Cách Làm Món Ếch Xào Mùng / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Món Ếch Xào Mùng Thơm Hương Vị Đồng Quê Trong Bếp Hiện Đại

Ếch xào mùng không chỉ có cách làm đơn giản mà món ăn khi hoàn thành còn có màu đẹp mắt, đảm bảo sẽ thu hút bất cứ thành viên nào trong gia đình. Không những vậy, món ăn này tuy thanh đạm nhưng thịt ếch rất giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Vì thế, đây sẽ là món ăn rất đáng để trải nghiệm và trổ tài đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

200g thịt ếch

3 cây dọc mùng

1 quả cà chua

50g hành tây

3g ớt bột

5g đường trắng

Hành, tỏi

Gừng 1 củ

Rượu: 1 chén

Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, mì, muối….

Cách làm ếch xào mùng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn hãy thực hiện theo các bước chi tiết sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn mua ếch đã được làm sẵn. Như vậy, khi về chỉ cần sơ chế đơn giản là đã có thể đem ếch đi chế biến.

Các bạn đem ếch đã mua sẵn rửa sạch lại bước nước. Tiếp đến dùng hỗn hợp gừng và rượu trắng để bóp cho sạch hết nhớt cũng như loại bỏ được mùi tanh đặc trưng. Như vậy, khi chế biến thì ếch sẽ thơm và ngon hơn.

Rửa sạch ếch lại một lần nữa rồi chặt miếng vừa ăn, cho vào tô.

Đối với ếch xào mùng, có 2 cách làm cơ bản như sau:

Cách 1: ướp thịt ếch trước 30 phút, sau đó chiên săn rồi xào mùng.

Cách 2: không ướp thịt, chiên thịt ếch sau khi xào mùng mới cho gia vị.

Ở đây mình chọn cách 1 vì ướp thịt sẽ giúp gia vị ngấm sâu hơn vào thịt ếch. Công thức ướp như sau: Cho vào tô ếch 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1 muỗng nhỏ dầu hào, ½ muỗng ớt và ½ muỗng đường. Đeo bao tay bóp đều cho gia vị ngấm vào thịt ếch.

Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, thái vát chéo vừa ăn. Ngâm nước muối 5-10 phút, vớt ra để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ cau.

Hành tỏi lột vỏ, rửa sạch đập dập, băm nhỏ.

Bước 3: Chiên thịt ếch trước

Chuẩn bị chảo sạch, đổ dầu ăn vào, đun nóng già. Cho ếch vào chiên, lửa lớn, đảo đều. Sau khi chiên thịt săn, chắc, vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 4: Xào thịt ếch với mùng

Cho 1 lượng dầu ăn nhỏ vào chảo cùng hành tỏi đập dập, phi thơm, vàng. Sau đó, cho cà chua cắt sẵn vào và đảo đều tay 1-2 phút.

Đổ thịt ếch vừa chiên vào chảo và trộn đều cùng hành, tỏi. 3-4 phút sau cho dọc mùng đã thái xào cùng thịt ếch. Nhớ đảo đều tay cho gia vị ngấm vào mùng. Nếu thấy chảo quá khô có thể cho thêm ½ bát nước nhỏ tránh bị cháy.

Tùy khẩu vị mỗi gia đình mà việc cho nhiều hay ít gia vị có sự thay đổi. Lúc này, bạn có thể cho thêm ½ thìa mì chính giúp món ăn ngọt hơn, đậm đà hơn. Đun 1-2 phút tắt bếp, vì mùng không nên đun quá chín.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức ếch nấu dọc mùng

Sau khi tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và bày trí gọn gàng, có thể thêm một ít rau thơm cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Cách Thực Hiện Món Ếch Xào Sả Ớt I Ếch Xào Sả Ớt

Thịt ếch ngọt, cùng với vị sả ớt tạo thành món ăn đậm đà phù hợp cho bữa cơm chiều gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ếch xào sả ớt như sau:

Sơ chế nguyên liệu làm món ếch xào sả ớt như sau:

Hành tím, sả và tỏi lột vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ, để riêng từng loại.

Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt lát mỏng.

Ớt chuông bỏ cuống, bỏ lõi và hạt, rửa sạch và thái sợi hoặc cắt miếng vừa ăn (tùy theo sở thích của bạn).

Ếch lột da, lột gân đen rồi rửa kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, đem chặt thành miếng vừa ăn và để ráo. Sau đó, ướp thịt ếch với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành, tỏi và ớt băm nhỏ và 1 muỗng nước màu. Tất cả trộn đều, để trong khoảng 30 – 45 phút cho ếch ngấm gia vị.

Mẹo nhỏ cho bạn:

Bạn làm nước màu theo cách sau: cho chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng, cho 3 muỗng đường vào đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thi cho thêm 2 chén nước vào, khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi nước đường sánh lại và có màu nâu đậm là xong. Tắt bếp, để nguội và cho vào chai hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.

Cách làm món ếch xào sả ớt như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già (dầu sủi bọt tăm) thì cho 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng sả băm và vài lát ớt xắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành, sả, tỏi bắt đầu vàng và dậy mùi thơm thì cho ếch vào xào cùng.

Khi ếch chín và nước xào sôi lên thì cho ớt chuông đã thái sợi vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối , 1/2 muỗng nước mắm vào, đảo đều tay.

Khi ớt chuông chín tái thì cho hành lá và ngò rí đã cắt khúc vào, đảo đều tay và tắt bếp.

Cho ếch xào sả ớt ra đĩa, cho thêm một chút xíu tiêu xay lên trên. Dùng nóng với cơm rất ngon miệng.

Nguồn: Sưu tầm

Cách Làm Món Ếch Xào Cà Ngon Lạ Miệng

Ếch tươi: 300gr

Cà bát: 400gr

Hành tím và nghệ: mỗi thứ 1 củ

Ớt : 1 trái

Lá lốt: 50gr

Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn và tiêu xay.

Không chỉ có lá lốt xào với ếch là món ăn phổ biến và hấp dẫn mà xung quanh chúng ta còn có rất nhiều loại rau khác xào với ếch. Có thể nói đó là món thịt ếch nấu với rau cải, thịt ếch nấu với rau mùng tơi, thịt ếch nấu với bí đao,ếch nấu chuối đậu…

Ếch Xào Lá Lốt Đậm Đà Với Vị Chua Cay Cực Hấp Dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm ếch nấu cà

Hành tím và nghệ bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Đem hành tím, nghệ đập dập và băm nhỏ, để riêng mỗi thứ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt thành lát nhỏ.

Lá lốt rửa sạch, vẩy ráo nước rồi đem xắt thành sợi nhỏ.

Cà bát bỏ cuống, rửa sạch và đem cắt thành múi cau. Sau đó ngâm cà vào nước muối pha loãng cho cà không bị thâm.

Ếch lột bỏ da và phần gân đen, rửa kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó chặt thịt ếch ra thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Cho thịt ếch đã cắt khúc vào tô, ướp thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tím và nghệ băm nhỏ và thêm vài lát ớt xắt nhỏ. Tất cả trộn đều và để khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.

Bước 2: Xào ếch với cà

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.

Tiếp theo cho hành tím và nghệ băm nhỏ vào phi thơm.

Khi hành phi dậy mùi thơm thì cho phần thịt ếch đã ướp vào xào, đảo đều tay.

Xào ếch khoảng 5 – 8 phút, khi thịt ếch đã săn và chín tới thì cho cà đã cắt múi cau vào xào cùng.

Bước 3: Nêm nếm gia vị

Nêm thêm :

1 muỗng hạt nêm

1 muỗng cafe đường

1 muỗng nước mắm

1/2 muỗng muối vào

Tiếp tục xào tiếp khoảng 3 – 5 phút, khi thấy cà chín thì cho lá lốt đã xắt sợi vào, đảo đều và tắt bếp.

Sau cùng, cho tất cả ra đĩa, rắc thêm 1 chút xíu tiêu xay lên trên và dọn lên ăn với cơm. Món này nên ăn nóng mới ngon.

Ếch Nấu Dọc Mùng Mới Lạ, Bổ Dưỡng Thiết Đãi Cả Gia Đình

Từ thịt ếch, chúng ta có thể chế biến thành ếch nấu, ếch xào, ếch chiên… Trong đó ếch nấu vừa không bị ngấy mỡ lại rất phù hợp cho những ngày hè nắng nóng. Và ếch nấu dọc mùng là gợi ý tuyệt vời cho mâm cơm gia đình thêm phần thú vị.

Cách làm ếch nấu dọc mùng

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ếch: 500gram

Dọc mùng: 3 – 4 cây

Hành tím: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Rượu trắng: 30ml

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Cà chua: 1 – 2 quả

Bột nghệ: 1 thìa

2 quả sấu

Ớt sừng: 1 quả

Hành lá, ngò gai: 1 nắm nhỏ

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm, bột canh, muối trắng…

Các bước làm ếch nấu dọc mùng

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Thịt ếch nên mua loại đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến. Các bạn đem thịt ếch bóp với rượu trắng, muối và vài lát gừng trong vòng vài phút. Cách này vừa giúp thịt ếch được sạch, vừa loại bỏ được hết nhớt, độ tanh của ếch.

Đem ếch rửa lại với nước một lần nữa rồi vớt ra, để ráo. Chặt thịt ếch thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào âu lớn.

Hành tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ múi cau.

Ớt sừng thái lát.

Hành lá và ngò gai nhặt bỏ rễ, lá già úa, rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Sấu cạo vỏ, rửa sạch.

Bước 3: Tẩm ướp thịt ếch

Cho vào âu thịt ếch các gia vị gồm: 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ lượng hành tỏi băm.

Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi ướp trong vòng 30 phút.

Bước 4: Sơ chế dọc mùng

Trong thời gian chờ thịt ếch ướp, các bạn hãy đem dọc mùng sơ chế theo hướng dẫn sau. Bởi dọc mùng nếu không biết cách sơ chế thì rất dễ gây ngứa khi ăn. Do đó, chúng ta cần sơ chế dọc mùng cẩn thận để mang đến món ăn đúng vị.

Trước hết cần rửa sạch dọc mùng rồi lấy dao cắt bỏ phần bụng và tước bỏ phần xơ bên ngoài. Cắt thành từng lát vát vừa ăn rồi cho vào thau khô.

Cho 1 thìa muối hạt vào trộn cùng với dọc mùng rồi để khoảng 10 phút thì cho nước vào rửa sạch.

Bước 5: Tiến hành làm ếch nấu dọc mùng

Cho nồi dùng để nấu dọc mùng lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm nốt phần hành tỏi băm còn lại và ớt thái lát vào

Tiếp đến, cho cà chua, dọc mùng, sấu vào xào. Vừa xào vừa nêm thêm gia vị rồi đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Lấy một cái chảo rồi cho thêm dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt ếch vào xào với lửa nhỏ cho đến khi săn lại thì đổ vào nồi dọc mùng vừa làm.

Cho nước đến xâm xấp mặt cái rồi đun với lửa lớn. Khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đun tiếp thêm khoảng 30 – 40 phút tùy theo cho đến khi các nguyên liệu thấm vị, thịt ếch chín mềm.

Trong quá trình đun, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Nếu nước trong nồi cạn bớt thì nên cho thêm nước để đảm bảo canh không bị cháy mà các nguyên liệu trong nồi được thấm đủ gia vị.

Cuối cùng là cho hành lá, ngò gai vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức ếch nấu dọc mùng

Múc thịt ếch nấu dọc mùng ra đĩa rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm nóng. Nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món canh ếch này.