Cách Làm Món Ếch Xào Nghệ / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Xào Nghệ Đơn Giản Nhưng Thơm Ngon Hấp Dẫn

Ếch xào nghệ có cách làm khá đơn giản và dễ dàng từ những nguyên liệu dễ tìm mua. Những miếng thịt ếch mềm ngọt vừa hấp dẫn vừa giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nghệ sẽ giúp cải thiện một số bệnh lý như dạ dày, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về xương khớp, tim mạch…

Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau sau khi đã làm sạch. Nên chọn những con có kích thước lớn, bỏ đi phần đầu, sống lưng và đường gân. Phần thịt ngon nhất chính là đùi và thân để chế biến theo công thức xào với nghệ để có được món ăn hấp dẫn, cuốn hút mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ếch: 4 – 5 con

Bột nghệ: 1 thìa

Sả tươi: 3 củ

Hành lá, ớt, rau mùi, tỏi

Các loại gia vị: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm, sa tế…

Các bước làm ếch xào nghệ

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Những con ếch còn sống sau khi mua về chặt bỏ đầu, lột da, lấy ruột, lọc bỏ gân và đường xương sống. Nếu không muốn tự làm thì có thể nhờ người ta làm sẵn hoặc mua loại đã được làm sạch cũng được.

Đem rửa sạch thịt ếch với nước rồi bóp với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó, không nên rửa qua nước mà lấy khăn sạch thấm qua.

Chặt thịt ếch thành từng miếng vừa nhưng không được nhỏ quá vì như vậy khi xào thịt sẽ bị nát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá nhặt bỏ rễ, phần lá già úa, rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi cũng làm tương tự.

Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 3: Chiên thịt ếch trước

Lấy một cái chảo lên bếp cho thêm dầu ăn với lượng lớn sao cho ngập một nửa thịt ếch. Nếu cho quá ít dầu thì dễ dẫn đến tình trạng bên trong chưa kịp chín thì bên ngoài đã cháy. Vì thế, sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn.

Bước 4: Xào thịt ếch

Cùng với cái chảo đó nếu hết dầu thì các bạn cho thêm chút với lượng láng đều mặt chảo. Phi thơm lượng tỏi băm, sả băm và ớt băm vừa sơ chế vào. Tiếp đến cho thêm một chút sa tế rồi cho ếch vào xào cùng.

Trong khi xào nên nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Khi thấy thịt ếch đã chín mềm và thấm vị là được.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Các bạn múc thịt ếch xào nghệ ra đĩa rồi ăn ngay khi còn nóng. Những miếng thịt ếch mềm thơm, thấm vị và đẹp mắt do đã ngấm màu vàng tươi của bột nghệ. Chắc hẳn vừa nhìn thấy các bạn sẽ thấy kích thích vị giác vô cùng.

Khi chế biến thịt ếch xào nghệ không chỉ có món ăn ngon đổi vị cho cả nhà mà còn tốt cho sức khỏe. Một số công dụng của món ngon này có thể kể đến như:

Giúp đẹp da, cải thiện các vấn đề về sẹo.

Ngăn ngừa lão hóa và phòng chống ung thư.

Bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe con người.

Phòng ngừa các biến chứng về tim mạch, huyết áp.

Chữa lành vết thương, cải thiện các vấn đề về sẹo, mụn.

Bột nghệ còn có tác dụng tốt cho dạ dày nên những người có tiền sử về viêm dạ dày, trào ngược dạ dày có thể bổ sung thường xuyên để cải thiện tình hình.

Tăng cường hệ miễng dịch và chống lão hóa.

Cách Làm Món Lòng Xào Nghệ Cho Ngày Mưa Lạnh

Món lòng xào nghệ là món ăn khá quen thuộc đối với các bà nội trợ, bởi món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, lại có hương vị thơm ngon hấp dẫn, bổ dưỡng đối với sức khỏe người thưởng thức. Cho nên từ lâu, món ăn lòng xào nghệ đã được ưu ái trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên xào món ăn thế nào để lòng không bị dai thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm món lòng xào nghệ nano thơm ngon, hấp dẫn, dai giòn.

Nguyên liệu cho cách làm món lòng xào nghệ

– Lòng non: 300g. Bạn hãy chọn mua tại địa điểm bán lòng uy tín, hoặc trong siêu thị. Khi mua chú ý ngửi và lấy tay sờ vào lòng, nếu có mùi hay lòng nhớt nhớt thì bạn tuyệt đối không mua.

– Ớt cay, tỏi khô, rau húng, đậu phộng rang, nước nghê tươi

– Gia vị: bột nêm, bột ngọt, dầu ăn

Nguyên liệu cho món lòng xào nghệ

Tiến hành chế biến món lòng xào nghệ

– Lòng sau khi mua về sẽ trần qua nước sôi. Nếu bạn đảm bảo chắc chắn lòng uy tín, sạch và mới thì bạn chỉ cần rửa qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó để cho thật ráo nước, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Nghệ tươi cạo sạch vỏ, cho vào cối giã vừa. Hoặc bạn có thể thái nhỏ miếng nghệ rồi cho vào đập rập.

– Hành tây bóc vỏ, thái thành miếng nhỏ

– Hẹ rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt khúc

– Ớt tươi, tỏi khô, rau húng rửa sạch, thái nhỏ.

Sau khi gần tắt bếp thì mới cho hẹ và rau húng

Sau khi nguyên liệu đã được chế biến sạch sẽ, thì tiến hành ướp lòng.

Bạn cho lòng vào một tô lớn, rồi cho nước nghệ tươi, tỏi băm, hạt nêm, tiêu bột vào ướp tầm 15 phút cho lòng ngấm gi vị.

Đây là bước làm quan trọng, để cho lòng ăn đậm đà và mềm hơn.

Cho chảo dầu lên bếp đun nóng. Đầu tiên cho nghệ đã giã vào chảo đảo đều. Sau đó cho tỏi, ớt, lòng non đã ướp vào đảo đều.

Tiếp theo cho hành tây, đảo đều tay cho nguyên liệu ngấm hết gia vị

Khi lòng gần chín, bạn cho hành, rau húng vào đảo tầm 2 phút rồi tắt bếp. Xúc ra đĩa khi còn nóng, rắc đều đậu phộng và chút tiêu bột lên trên

Sau khi đã chế biến xong món lòng xào nghệ, bạn hãy thưởng thức cũng gia đình khi còn nóng. Món ăn này có thể dùng cùng cơm, hoặc làm món ăn nhậu cho ông xã cực kỳ tuyệt vời. Không chỉ là món ăn ngon, với cách làm món lòng xào nghệ này còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Thưởng thức món lòng xào nghệ thơm ngon

Lòng xào nghệ có vị thơm của rau húng và hẹ. Khi ăn miếng lòng non giòn sừn sựt, lại dai dai ngọt ngọt, hòa quyện cùng vị béo ngậy giúp người ăn cảm thấy vô cùng thích thú. Trong những ngày lạnh, có món lòng xào nghệ trong mâm cơm cũng sẽ là một bữa ăn hoàn hảo.

Với những ông chồng hay phải uống bia rượu, thì món lòng xào nghệ là sự lựa chọn tuyệt vời, có tác dụng tốt cho dạ dày, giải rượu cực tốt. Đây cũng chính là lý do mà các đấng mày râu yêu thích món ăn này.

Cách Làm Món Ếch Xào Măng Đầy Hấp Dẫn

Thịt ếch là loại nguyên liệu có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên thường được lựa chọn để chế biến rất nhiều món ăn. Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu sẽ mang đến cho bạn món ăn đơn giản mà ngon , cùng tìm hiểu cách làm ếch xào măng thơm ngon bổ sung protein, canxi và nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Ếch xào măng thơm ngon đầy hấp dẫn

Nguyên liệu làm ếch xào măng

1kg ếch đồng (ếch nên chọn loại ếch đồng con to vừa sẽ ngọt thịt và dai hơn loại ếch to)

600g măng chua

Hành hoa, tỏi, ớt, lá lốt

Một số gia vị, hạt nêm, dầu ăn, bột nghệ

Cách làm ếch xào măng

Bước 1: Mang chua sau khi mua về bạn rửa sạch và thái nhỏ, sau đó cho vào nồi ngập nước và bắt đầu luộc sơ qua cho măng bớt chua. Vớt măng ra và tiếp tục rửa lại qua vài lượt nước và vắt thật khô.

Bước 2: Lấy măng cho vào chảo cùng với một ít dầu ăn và xào thật kỹ trên lửa lớn. Khi măng đã thấm đều dầu ăn thì giảm lửa và nêm nếm gia vị vừa ăn, xào đến khi măng ngấm gia vị thì lấy để riêng ra đĩa.

Bước 3: Khi mua ếch ngoài chợ bạn nên nhờ người bán hàng sơ chế lột da và làm sạch. Khi mang về, bạn nên bóp ếch với 1 nắm muối hột để khử mùi tanh rồi chặt chỉ lấy phần đùi và thân ếch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Hành hoa, lá lốt rửa sạch rồi băm nhỏ.

Ướp thịt ếch với gia vị, hạt nêm, bột nghệ trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm. Bước 4: Tỏi bóc vỏ, đập dập và cho vào chảo dầu phi vàng. Sau đó, bạn cho thịt ếch vào xào, lưu ý nên để lửa lớn để ếch không bị ra nước và săn chắc. Xào thật kỹ đến khi ếch chín và hơi vàng xém.

Bước 5: Lúc này, bạn cho phần măng chua đã thực hiện ở bước 2 vào xào cùng với ếch rồi nêm nếm với hạt nêm, gia vị cho vừa miệng. Nếu các bạn ăn được cay thì cho thêm vài lát ớt tươi cắt lát vào xào cùng thì món ếch xào măng sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều.

Bước 6: Đến khi thịt ếch vừa chín thì cho phầ hành hoa và lá lốt đã thái nhỏ vào xào chung khoảng 2 – 3 phút là được.

Cách Nấu Món Ếch Xào Lăn Và Ếch Kho Tộ Thơm Ngon

Cách nấu món Ếch xào lăn và Ếch kho tộ thơm ngon bổ dưỡng: Trước khi đi vào chi tiết hướng dẫn nấu các món ăn từ thịt ếch, chúng ta cùng điểm qua một vài vấn đề như: Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch, ăn món Ếch có thể tác dụng tăng cân hay tốt cho sức khoẻ hay không? Những ai nên ăn và ai không nên ăn thịt Ếch?

Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch

Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà, thịt ếch mềm ngọt, thấm vị đậm, thoảng vị giấm chua dịu, thơm, ngon, dai. Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten. Đông y cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, người ta thường bắt ếch để làm thuốc. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Những lưu ý cần biết trước khi ăn thịt ếch?

Do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỷ lệ ếch nhái có ấu trùng sán cao chẳng hạn như ở Việt Nam với tỷ lệ lên đến 75%. Ấu trùng màu trắng, lẫn màu thịt nên khó phát hiện. Sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm. Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng…Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp…

Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch… rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch. (Theo Wikipedia)

Các món ngon nấu từ thịt Ếch

1. Hướng dẫn cách nấu Ếch xào lăn dành cho 3 đến 5 người ăn

Do đặc tính thịt Ếch có vị ngọt và thịt săn chắc, nên Ếch được xem là món dễ nấu, bạn có thể dễ dàng chế biến món Ếch để phục vụ trong các bữa nhậu hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa cơm gia đình. Một trong những ưu điểm khi bạn quyết định chọn món thịt ếch để chế biến đó làm nguyên liệu để nấu món này rất phổ biến và dễ kiếm. Chúng ta cùng lên thực đơn món thịt ếch dành cho gia đình 3-5 người ăn

1.1: Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện chế biến món Ếch xào lăn

Với thực đơn dành cho 3 đến 5 người hay nhiều người hơn, bạn cần phải tính toán được chính xác số người trong bữa ăn để chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, không bị dư hay thiếu. Thông thường bạn có thể lựa chọn nguyên liệu như sau ( đủ cho 4 người ăn)

500g – 700gram thịt ếch đã làm sạch, lột da và nội tạng, sau đó bạn cắt/chặt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu điều kiện cho phép, bạn chỉ chọn lấy phần đùi ếch.

50 – 70 Gram dừa nạo. Phần này bạn nạo và vắt lấy 1 chén nước cốt dừa.

1 củ carot thái miếng mỏng, dài cỡ 4 đến 6 cm.

Nấm mèo bạn ngâm cho nở ra sau đó sắt sợi mỏng.

Rau ngổ bạn cần rửa sạch sau đó cắt khúc

Hành tím, tỏi, sả, ớt bạn băm nhuyễn

1.2 Cách làm món Ếch xào lăn cực thơm ngon và nhiều dinh dưỡng

Món ếch xào lăn này rất dễ ăn, vừa có thể dùng với cơm nóng, vừa ăn được với bánh mì. Đặc biệt vào những ngày mùa mưa, vị cay cay, the the của món ăn sẽ giúp bạn xua tan đi giá lạnh.

Ếch rửa sạch, để ráo nước rồi đem ướp với hỗn hợp trên từ 15 – 20 phút cho ngấm, Bắt chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi cho hành, tỏi, sả vào phi thơm.

Tiếp tục cho ếch đã ướp vào xào đến khi thấy thịt săn chắc lại, chuyển màu vàng

Đổ nước cốt dừa vào, đảo đều tay đến khi nước sệt lại thì cho hành tây vào xào thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp

Cho ếch ra đĩa, rắc ít rau mùi và hành lá lên rồi bắt đầu… thưởng thức.

Cách làm ếch xào lăn dành cho 4 đến 6 người ăn:

Ếch các bạn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. chúng tôi lưu ý các bạn, nếu các bạn không có thời gian để có thể mua ếch tươi sống về sơ chế tại nhà, có thể mua thịt ếch làm sẵn ở siêu thị, nhưng các bạn nhớ kiểm tra độ mặn của ếch trước khi nêm ướp.

Ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm canh, 1 muỗng cà phê bột cari, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên và để một lúc cho gia vị thấm đều.

Các nguyên liệu còn lại: Miến cắt sợi nhỏ khoảng 5 cm, rau om cắt khúc, hành tây cắt khoanh, ớt và nấm mèo cắt lát vừa ăn, sả đập dập rồi cắt khúc.

Khi thịt ếch đã thấm gia vị, các bạn có thể cho ếch vào chảo xào lên. Các bạn cho một ít dầu vào chảo nóng, cho hành tím băm vào phi vàng lên rồi mới cho thịt ếch vào, vặn lửa lớn, đảo đều. Kế đến cho nước cốt dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại để thịt ếch chín cùng lúc với thời điểm nước cốt dừa cô cạn lại. Các bạn có thể cho thêm ít nước dùng vào nếu cảm thấy nước sốt hơi đặc.

Khoảng 3 phút sau, thịt ếch vừa chín tới, cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào: hành tây, sả, nấm mèo, ớt, miến, đảo đều lên thêm 2-3 phút nữa là được. Cuối cùng các bạn bày món ăn ra dĩa, rắc rau om và đậu phộng rang lên trên mặt là có thể thưởng thức được.

Video hướng dẫn làm món Ếch xào lăn

2. Hướng dẫn cách nấu món Ếch Kho Tộ

Do thịt ếch có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm mới dậy, thanh nhiệt giải độc hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt hơn để cải thiện cơ thể. Bổ sung thịt ếch vào thực đơn hàng ngày cũng là một cách để bạn giải đáp những thắc mắc làm thế nào để tăng cân , trong khi những món ăn kiêng hàng ngày đã quá nhàm chán, bạn không thể ăn ức gà hay thịt bò bắp ngày này qua ngày khác, hãy sáng tạo. Nên nhớ ăn ngon là điều quyết định việc bạn có tăng cân hay không. Ở phần trên, chuyên mục Món ngon mỗi ngày của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm món Ếch xào lăn, tiếp đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách làm món Ếch Kho Tộ – 1 trong những món ăn dân gian mang đậm tính dân tộc.

2.1: Chuẩn bị nguyên liệu:

500gr thịt ếch hoặc nhiều hơn tùy vào khẩu phần ăn, 5 quả ớt sừng, 50g rau mùi, 50g hành khô, 1 củ tỏi, 2 nhánh tiêu xanh.

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, tiêu, ớt bột và dầu ăn.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cái nồi đất để món kho tộ ngon hơn.

2.1: Cách chế biến món Ếch kho tộ

Khi mua bạn có thể nhờ người bán ngoài chợ làm sạch luôn hoặc đem về nhà tự làm. Chú ý làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ hết những ấu trùng sán ẩn nấp trong thịt ếch để bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe.

Sau khi làm sạch, bạn cắt thịt ếch thành miếng vừa ăn rồi ướp với hạt mêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, nước mắm và 1 ít dầu ăn, tùy vào khẩu phần và khẩu vị mà bạn ướp gia vị vừa ăn. Trộn đều tất cả rồi để khoảng 20-30 cho thịt ếch thấm đều. Khi thấy thịt đã thấm gia vị thì bạn chuẩn bị chảo với dầu vừa đủ, cho thịt ếch vào xào săn qua với lửa, xào được một lát thì bạn cho luôn phần nước ướp thịt vào để thịt ếch ngon hơn.

Chỉ cần xào sơ đến khi thịt ếch gần chín là bạn cho vào nồi đất, thêm ớt sừng, tiêu xanh đã rửa sạch trước đó vào. Nếm sơ qua nếu thấy chưa vừa ăn thì có thể thêm gia vị cho vừa, tiếp tục để lửa liu riu kho trong phòng 30 phút là được. Nếu thấy thịt ếch có màu vàng cánh gián, gia vị trong nồi sệt lại là thịt ếch đã chín. Bạn chỉ cần bày thịt ra đĩa, rắc thêm ít rau mùi, ớt cắt lát cho đẹp mắt là có thể thưởng thức món ếch kho tọ thơm ngon này.

Ăn kèm ếch kho tộ với cơm sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, và đây là món ăn khoái khẩu của người thích ăn cay, vừa cảm nhận được vị ngon cay xé lưỡi mà vẫn có thể cải thiện sức khỏe, cân nặng hiệu quả. Ngoài món ếch kho tộ, bạn có thể chế biến các món ăn ngon khác từ thịt ếch như: đùi ếch quay, cháo ếch chúng tôi hồ lựa chọn cách chế biến thịt ếch phù hợp với khẩu vị của mình.

tag: ếch xào lăn, ếch kho tộ, các món ăn làm từ thịt ếch, cách nấu món ếch, món ếch giúp tăng cân, món ăn tăng cân