Cách Làm Món Gỏi Xoài Tai Heo / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Gỏi Xoài Tai Heo ?? Siêu Ngon &Amp; Chuẩn Nhất 2022

Xin chào các độc giả thân mến của Thật Là Ngon! Thời gian gần đây có rất nhiều bạn hỏi mình về món ăn chống ngán cho dịp Tết Nguyên đán 2021. Vậy nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món gỏi xoài đơn giản mà siêu ngon tại nhà.

Nhắc đến gỏi xoài là ta cảm nhận ngay đến hương vị giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay đặc trưng. Món gỏi xoài đa dạng về cách làm và có thể biến tấu theo nhiều hương vị kết hợp như: gỏi xoài tôm khô, gỏi xoài khô bò, cá cơm, gỏi xoài thịt heo,…

Trong bài viết này mình xin giới thiệu cách làm món gỏi xoài tai heo điển hình. Từ công thức này bạn có thể kết hợp thêm những nguyên liệu khác mà mình thích để biến tấu thành những món gỏi xoài khác nhau.

Cách Làm Gỏi Xoài Tai Heo

Chi tiết cách làm gỏi xoài tai heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với kinh nghiệm trong việc nấu ăn mình nhận thấy việc sơ chế nguyên liệu rất quan trọng. Các bạn lưu ý 1 số điểm ở bước này để có món gỏi xoài ngon đúng vị nha!

Đầu tiên chúng mình tiến hành với xoài xanh.

À, khi chọn xoài xanh các bạn lựa những quả cứng, vỏ đều màu, xanh đậm, và có lớp phấn trắng bên ngoài sẽ ngon hơn. Có những quả xoài vỏ rất xanh nhưng nhũn thì đó là xoài đã được hái non, có vị rất nhạt, phần bên trong nhũn, không thơm.

Chọn được trái xoài xanh thơm ngon tự nhiên sẽ làm món gỏi xoài tai heo thêm hấp dẫn. Còn bây giờ chúng mình tiến hành rửa sạch xoài xanh đã chuẩn bị, bỏ vỏ, nạo sợi rồi ngâm vào bát nước đá để giữ và tăng độ giòn.

Nhiều người thích ăn tai heo bởi vị giòn, béo nhưng lại không có mỡ. Để làm được những món ăn từ tai heo ngon thì trước hết bạn phải chọn mua được tai heo ngon đã.

Chọn tai heo bạn nên chọn tai mà khi cầm lên tay có cảm giác chắc thịt, màu sắc trắng sáng. Bạn ấn thử vào phần tai heo nếu thấy đàn hồi trở lại thì đó là tai heo tươi đấy. Ngoài ra bạn phải chú ý xem phần tai heo có mùi gì lạ không, nếu thấy mùi hôi lạ bạn không nên chọn bởi phần tai heo đó không phải phần thịt tươi.

Bước đầu bạn loại bỏ đi phần thịt ở đáy tai heo, sau đó đem rửa sạch, sát 1 chút muối (hoặc bạn có thể ngâm tai heo trong nước muối pha chừng 5 phút). Sau đó bạn lấy 1 phần nước cốt chanh để rửa tai heo. Cùng lúc bạn dùng dao cạo, loại bỏ lớp lông, vết thâm nếu có.

Bạn đem tai heo rửa lại thật sạch dưới vòi nước. Lưu ý ở bước này bạn có thể thử cách ngâm tai heo trong nước gạo khoảng 5-10 phút trước khi sơ chế để cho tai heo sạch hơn

Bạn đem luộc tai heo trong nồi nước có pha chút giấm gạo và muối để đảm bảo màu sắc tai heo được trắng. Ngoài ra bạn nên đập dập miếng gừng, hành khô cho vào luộc cùng. Đây là bí quyết dùng để khử mùi hôi của phần tai heo đó.

Sau đó bạn vớt tai heo ra khỏi nồi và thả vào bát nước đá lạnh chuẩn bị sẵn hoặc có thể bọc và cho vào ngăn đá tủ lạnh luôn chừng 15 phút rồi lấy ra thái mỏng. Chắc có lẽ bạn cũng đã biết cách làm như vậy sẽ khiến tai heo trở nên giòn hơn rồi phải không nào?

Sau đó bạn thái tai heo mỏng vừa ăn để chuẩn bị trộn gỏi nha.

Phần nước trộn gỏi có 1 số tỉ lệ mắm đường khác nhau, nhưng kinh nghiệm mình đúc kết lại thì tỉ lệ mắm đường 1:1 trong mòn gỏi xoài sẽ cho ra vị chuẩn nhất.

Với khẩu phần ăn mình đang hướng dẫn bạn lấy 3 thìa đường + 3 thìa mắm bắc bếp đun cho đường tan hết và được một hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp

Bạn chờ phần mắm đường nguội bớt rồi lấy phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn cho vào hỗn hợp này và trộn đều

Vậy là chỉ còn chút nữa thôi là chúng ta đã hoàn thành xong món gỏi xoài thơm ngon.

Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước mắm đường tỏi ớt đã làm vào trộn, và bóp đều cho ngấm. Đợi trong vòng 5-10 phút để gỏi xoài ngấm gia vị là bạn có thể thưởng thức thành quả của mình ngay rồi nè.

Gỏi xoài là một món ăn có vị thanh, chua nhẹ ăn kèm với các món ngày tết rất thích hợp.

Giả dụ như thay tai heo bằng chả lụa, khô bò, khô gà, nem chạo,… Hay thêm các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, dưa chuột, đu đủ xanh, khế xanh,… Chỉ thế thôi là chúng mình có kha khá món rồi đó.

Ngoài các món gỏi nộm thì chân gà sả tắc, dưa món,… đều rất hợp để ăn chống ngán nữa đó.

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tai Heo(Nộm Tai Lợn) Cùng Tôm Ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ngó sen: 300g

Tai heo(lợn): 1-2 cái

Cà rốt: 1 củ cà rốt nhỏ

Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối

Rau quế, rau thơm

Lạc rang vàng, giã thô

Tôm tươi (khoảng 200g đến 300g) (nếu muốn ăn thêm tôm)

Cách làm món gỏi ngó sen tai heo(nộm tai lợn):

Bước 1:

– Ngó sen rửa cho thật sạch, cắt thành từng đoạn (khoảng 3cm), chẻ ra làm 2 hoặc 4 (tùy vào độ lớn của cộng), trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút (để ngó sen có vị khi ăn). Sau đó dùng tay vắt ráo nước.

– Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, trộn đều để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.

– Rau quế, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:

Tai lợn rửa sạch (có thể rửa bằng nước muối), đổ nước lạnh ngập mặt tai lợn, luộc tai lợn chín, sau đó vớt ra đĩa, để nguội, thái sợi vừa ăn.

Bước 3:

Tôm tươi: Rửa và làm sạch sẽ, cho vào luộc, khi nào tôm chín, vớt ra để nguội, bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ đầu rồi chẻ ra làm 2.

Bước 4:

Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn, vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.

Cho cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Tiếp đến là tai heo, tôm. Từ từ rót nước mắm pha tỏi ớt vào, trộn đều cho thấm gia vị, sau đó cho tiếp rau thơm vào trộn đều. Như vậy bạn đã có món gỏi ngó sen tai heo tuyệt vời, có thể dùng kèm với bánh tráng, mâm cơm nhà bạn sẽ trông thật hấp dẫn.Hoàn thành: Cho nộm ngó sen tai heo ra đĩa, có thể trăng trí thêm bằng hoa ớt hoặc vài cọng ngò cho bắt mắt.

Chỉ đơn giản như vậy bạn đã có được món gỏi ngó sen tai heo(nộm tai lợn) ngon rồi đấy. Chúc cả nhà ngon miệngTag: goi ngo sen tai heo, cach lam goi ngo sen tai heo, huong dan lam goi ngo sen ngon hap dan, mon nom tai lon che bien cach nao, goi tai lon nom voi tom, nam tai lon, nam tai heo

Mẹo Làm Sạch Tai Heo Và Cách Luộc Tai Heo Trắng Giòn

Để có được món tai heo ngon đúng điệu, khâu quan trọng của món ăn này chính là khử mùi hôi của tai heo.

Tai heo thường được dùng để làm những món ăn ngon cho bữa cơm hằng ngày hay món nhậu khoái khẩu cho ông xã.

Tai heo là một trong những nguyên liệu thường được nhiều gia đình ưa chuộng để làm các món ăn ngon. Tuy nhiên, chế biến tai heo ngon hay không phải phụ thuộc vào cách sơ chế tai heo thế nào cho sạch, nếu không món ngon sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thường có của bộ phận này.

Vào mùa nắng, tai heo là nguyên liệu được nhiều chị em lựa chọn làm các món nộm, gỏi hay thính vì ngon mát và dễ ăn. Mua tai heo luộc sẵn ở ngoài thường rất trắng, lại giòn nhưng vì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều người mua tai heo sống về nhà rồi mới luộc.

Tuy nhiên khi luộc ở nhà, dù tai có giòn nhưng thường bị thâm xỉn, màu rất xấu, món ăn vì thế cũng kém hấp dẫn hơn.

Cách khử sạch mùi hôi cho lỗ tai heo ngon giòn sần sật

Bạn dùng dao tách bỏ phần thịt xung quanh đáy tai. Sau đó xát muối + giấm hoặc muối + chanh mạnh tay vào phần đáy tai để làm mất mùi hôi, rửa lại thật sạch bằng nước. Cuối cùng, hòa một ít giấm hoặc chanh vào nước, cho tai heo vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra để ráo, đảm bảo tai heo của bạn vừa sạch vừa trắng.

Bạn có thể làm sạch tai heo của bạn bằng bột như bột mì hay bột năng đều được. Đổ bột lên tai heo, chà xát mạnh tay. Khi nào xuất hiện một lớp bọt thì dùng dao cạo lớp bọt này đi. Làm nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Miếng tai heo của sẽ rất sạch.

Chỉ với một cục phèn chua nhỏ bạn có thể làm sạch lổ tai heo nhanh chóng. Ngâm cục phèn chua vào trong nước, sau đó thả nguyên lỗ tai heo vào, ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi dùng dao làm sạch. Cuối cùng ngâm lỗ tai heo vào chậu nước có pha muối loãng, cạo lại một lần nữa rồi rửa lại bằng nước lạnh. Lỗ tai heo của bạn cũng sẽ sạch, trắng.

Bạn đổ một ít nước khế lên tai heo rồi dùng dao cạo sạch phần da bẩn. Bạn chỉ cần dùng một ly nhỏ nước khế và một nắm muối là có thể làm sạch tai heo nhanh chóng. Tiếp tục dùng muối chà xát lên tai heo và rửa sạch bằng nước lạnh

Dùng nước gạo hoặc nước dưa chua

Ngâm tai heo vào trong nước vo gạo hoặc nước dưa chua để khoảng 5 – 10 phút rồi dùng dao cạo sạch. Sau đó bạn cắt nửa quả chanh chà lên tai heo rồi dùng dao cạo lại lần nữa.

Cách luộc tai heo ngon giòn và trắng

Để các món tai heo luộc có màu trắng đẹp và độ giòn ngon như đi ăn ở nhà hàng cũng cần có một chút mẹo.

Cách 1: Thông thường, khi luộc tai lợn ở nhà rất hay bị thâm xỉn, màu không được đẹp mắt. Nhưng bây giờ, chỉ cần sau khi làm sạch tai thì bạn ngâm ngay nó vào nước lạnh chắc chắn nó sẽ có màu trắng như ý muốn.

Để tai lợn giòn, ngon và dễ thái cũng không khó. Sau khi luộc tai, bạn vớt ra cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái, khi thái nhớ dùng dao thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn. Tai lợn sau khi luộc vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 60 phút

Cách 2: Dùng dao cạo sạch lỗ tai lợn, sau đó chà rửa với nước cốt chanh cho trắng và thơm. Xả sạch với nước lọc, để ráo nước.- Pha nồi nước lạnh với chút giấm, rồi thả tai vào luộc chín, vớt ra bát.

Phèn chua nướng phồng (nhằm giảm chất độc nếu có), hòa tan với 1 lít nước ấm, để nguội, cho tai heo vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo, lúc này tai heo sẽ rất trắng và giòn.

Các món ngon tai heo khiến ông xã mê mẩn

Tai heo có rất nhiều cách để để chế biến mà các món ngon được làm từ tai heo thường rất hấp dẫn và chắc chắn sẽ khiến ông xã nhà bạn mê mẩn cho mà xem.

Tai lợn làm thật sạch và rửa bằng nước muối rồi cho lên luộc chín. Khi tai khô dùng dao thật sắc thái mỏng. Sau khi tai đã được bóp thính, bạn chỉ việc cho tai vào bánh đa nem cùng với các loại rau thơm rồi nhúng vào bát nước chấm rồi thưởng thức thôi. Mùi thơm của thính, vị ngon giòn của tai cùng rau thơm mang lại cảm giác thật thích thú.

Cách pha nước chấm tai lợn luộc

Nguyên liệu: 1 thìa nước mắm ngon, thìa đường, thìa giấm, tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.

Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

Với cách chế biến và cách luộc như trên, bạn đã có món tai lợn ngon và đẹp mắt để có thể ăn ngay hay chế biến các món khác.

Cách Làm Gỏi Xoài Tôm Khô Ngon

Mô tả

Mô tả khóa học

* Xoài xanh 2 quả

* Tôm khô 100gr

* Cà rốt 1 củ nhỏ

* Nước mắm, đường, ớt tươi tùy thích

* Ngò rí để trang trí

Cách làm gỏi xoài tôm khô ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế tôm khô

* Tôm khô mua về bạn rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở mềm, vớt ra để ráo nước. Cho chút dầu ăn vào xào tôm cho săn lại. Khi xào tôm bạn nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường vào xào cùng, nếu thấy tôm bị khô quá thì bạn có thể cho thêm chút nước để tôm xào xong ngấm vị mặn ngọt, dẻo dai là đạt yêu cầu.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

* Xoài xanh bạn có thể mua loại xoài keo vừa chín hanh hanh để có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, khi làm gỏi sẽ giòn và không bị quá chua khi dùng. Xoài mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi hoặc cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt sơ chế sạch, nạo sợi như xoài. Trộn đều xoài, cà rốt, tôm khô đã rim mắm đường.

* Cho 270gr đường, 150gr nước mắm ngon, 100gr tương ớt vào tô khuấy đều cho tan đường. Sau khi đường tan hết bạn cho thêm 180gr nước cốt tắc, 3gr muối vào khuấy cùng cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lưu ý là các loại nước trộn gỏi, nước xốt bạn khuấy theo 1 chiều ( chiều kim đồng hồ) để nước mắm không bị chua.

Bước 4: Trộn gỏi

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Dọn gỏi xoài ra dĩa, trang trí thêm vài cọng ngò rí cho đẹp mắt nữa là xong và thưởng thức cùng bánh đa nướng sẽ càng làm món ăn dậy mùi hơn.

Đối với các món gỏi trộn, nộm thì phần pha chế nước trộn gỏi rất quan trọng, phần nước mắm trộn gỏi này không dễ gì mà bạn có thể tìm thấy trên các công thức hướng dẫn nấu ăn trên mạng. Thay vào đó bạn có thể tham gia vào một khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu để trang bị cho mình nhiều kiến thức nấu nướng thú vị, cách nêm nếm sao cho dậy lên mùi vị tự nhiên của thức ăn; cách kết hợp các nguyên liệu nấu nướng phù hợp; cách lựa chọn và sử dụng các nguyên liệu an toàn cho sức khỏe của gia đình, cách cắt tỉa rau củ đơn giản để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.