Cách Làm Món Kim Chi Đơn Giản Tại Nhà / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Hướng Dẫn Làm Kim Chi Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Để thực hiện món Kim chi không quá khó nhưng yêu cầu bạn phải nắm rõ các công thức, bí quyết cũng như quy trình để thành phẩm món ăn trở nên hấp dẫn với vị chua thanh, giòn tan, đậm đà. Các công đoạn làm Kim chi tuy đơn giản nhưng phải liên kết với nhau một cách mật thiết vì chỉ cần bị lỗi ở một khâu nhỏ thôi, món Kim chi xem như hỏng hoàn toàn. Với hướng dẫn chế biến món Kim chi cải thảo ngon chuẩn vị sau đây, bạn sẽ tạo nên món Kim chi thơm ngon, cuốn hút giúp cho bữa ăn thêm trọn vị và đậm đà.

Nguyên Liệu Làm Kim Chi Cải Thảo

2 cây cải thảo to khoảng 3kg

1 củ cải trắng to

2 củ cà rốt

1 củ hành tây cỡ vừa

1 nhánh gừng

1 củ tỏi

1 nắm hành lá hoặc hẹ

80g – 100g bột nếp

1 – 1,2 lít nước lọc

120g – 150g bột ớt Hàn Quốc

80g – 100g đường

150ml – 200ml nước mắm

200g – 300g muối hạt to

Cách Làm Kim Chi Cải Thảo

Bước 1: Cải thảo sơ chế sạch, cắt bỏ phần cuống, chẻ làm đôi hoặc làm tư. Sau đó, xát muối vào phần bẹ trắng thật đều. Bạn có thể nhúng cải thảo qua nước trước để muối bám chặt hơn vào bẹ. Cứ 20 – 30 phút nên trở mặt cải 1 lần cho đến khi cải mềm dẻo có thể gập mà không bị gãy là được. Sau đó, đem xả sạch cải lại với nước từ 2 – 3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ cho thật ráo nước. Chú ý, bạn không nên vắt cải vì sẽ làm cho cải bị dập nát.

Bước 2: Cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc khoảng 3cm. Hành tây thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng gừng, tỏi.

Bước 3: Làm xốt Kim chi

Bước 4: Cho cà rốt, củ cải, hành lá vào phần xốt trên. Sau đó, thoa phần xốt lên khắp phần bẹ trắng của cải thảo cho thật đều. Bạn nên thoa thật kĩ để toàn bộ cải đều phải thấm đều xốt.

Bước 5: Cuộn Kim chi lại rồi xếp vào hộp thủy tinh hoặc nhựa. Chú ý là nên xếp vừa đủ, không nên nén quá chặt sẽ làm kim chi ra nhiều nước. Bạn để Kim chi bên ngoài nhiệt độ thường 2 – 3 ngày cho lên men rồi sau đó hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.

Bí Quyết Để Có Món Kim Chi Ngon

Chỉ nên rắc muối vào cải thảo chứ không ngâm cải thảo vào nước muối. Vì nếu ngâm nước muối cải sẽ không giòn, có khi còn bị ủng, nhớt.

Nên thoa xốt vào cải thảo sau 10 tiếng kể từ lúc rắc muối, vì nếu để quá lâu cải thảo sẽ bị khô, không thấm xốt, Kim chi sẽ chua nhưng có mùi hăng.

Rắc đều muối hạt vào phần bẹ trắng. Không rắc vào phần lá xanh vì lá xanh rất nhanh chín, rắc vào phần lá thì lá lại chín trước bẹ, đến khi kim chi lên men thì bẹ vẫn còn hăng mà lá đã chua rất dễ hỏng.

Kim chi có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác như thịt nướng, mì, canh, cơm… sẽ giúp hoàn chỉnh hương vị cho bữa ăn của bạn.

Và đừng quên người bạn đồng hành không thể thiếu, rượu Soju Chum Churum nha !

Học Cách Làm Tương Ớt Muối Kim Chi Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Trong bí quyết muối kim chi của nhiều nhà bà nội trợ thường có tương ớt để tạo nên một vị cay cay đặc biệt. Loại tương ớt làm kim chi này nên được chế biến tại nhà để đảm bảo món ngon tròn vị, an toàn cho các các thành viên trong gia đình.

Tương ớt làm kim chi có gì khác biệt?

– Kim chi cải thảo: Đây là loại kim chi phổ biến nhất mà ai cũng thích. Cải thảo sau khi ngâm với muối có thể ướp cùng tương ớt và các loại gia vị cần thiết. Thành phẩm sẽ là món ngon kích thích khẩu vị rất hiệu quả.

– Kim chi lá tía tô: Món kim chi này có vẻ khá lạ với người Việt Nam. Ở Hàn Quốc, lá tía tô sau khi ướp với tương ớt và một số gia vị sẽ tạo nên món kim chi rất ngon.

– Kim chi hành lá: Món ăn này thường phổ biến vào mùa xuân ở xứ Hàn. Cách muối kim chi hành lá cũng khá đơn giản: hành lá ướp với tương ớt và nước mắm cá cơm tạo nên vị đậm đà ăn kèm với cơm hoặc các món hải sản.

Có lẽ sự tinh túy của món kim chi là ở vị cay xé lưỡi. Do đó tương ớt khi làm kim chi là nguyên liệu rất quan trọng. Nếu được làm tại nhà, nguyên liệu sẽ là toàn bộ những trái ớt tươi, cho vị cay tự nhiên. Hơn nữa, tương ớt handmade không sử dụng các loại hóa chất tạo màu hay chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách làm tương ớt muối kim chi

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Ớt và cà chua mang đi rửa sạch, bỏ cuống. Riêng cà chua cắt bỏ phần ruột và hạt. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho 2 thìa dầu ăn vào và phi tỏi cho thơm. Sau đó cho ớt và cà chua vào, xào qua, thêm chút nước, đến khi sôi thì tắt bếp.

Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.

Lược hỗn hợp qua rây, lấy phần tương ớt nguyên chất, loại bỏ phần bã.

Để tạo độ sóng sánh cho dòng tương, bạn có thể hòa tan bột năng với một ít nước.

Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp tương ớt vào đun sôi, thêm gia vị (muối + đường + giấm) và bột năng vào, khuấy đều, nấu cho sôi và tắt bếp.

Cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh, đậy nắp kín để bảo quản. Thời gian bảo quản cho tương ớt làm tại nhà là 3 – 4 ngày. Do đó sau khi tương ớt được làm xong, bạn nên bắt tay vào muối kim chi ngay để đảm bảo chất lượng ngon.

Cách Làm Kim Chi Đơn Giản Kiểu Việt Nam / 2023

Cách làm kim chi đơn giản kiểu Việt Nam

Có rất nhiều loại kim chi, tiêu biểu có thể kể tới là: Kim chi củ cải, kim chi dưa chuột, kim chi xu hào… nhưng trong đó kim chi cải thảo vẫn được biết đến phổ biến và rộng rãi hơn cả. Vậy chúng ta cùng đến với công thức làm món ăn này nào.

Bước 1: Chuẩn bị

Cải thảo: 2kg

Bột nếp: 250g

Táo (lê): nửa quả

Cà rốt: 500gam

Gừng tươi: 2 củ

Ớt bột Hàn quốc: 1 bịch

Loại ớt sừng: 6 quả

Hành tây: nửa củ

Hành lá, hẹ

Chanh tươi để lọc lấy nước cốt: 1 quả

Các gia vị : Mì chính, đường, muối…

Sơ chế cải thảo

Dùng dao chẻ làm 4 phần theo chiều dọc bắp cải thảo.

Sau đó, cắt bỏ đi những phần lá dập, héo.

Đem cải thảo phơi dưới ánh mặt trời khoảng 1 tiếng tạo độ giòn ngon hơn.

Sau đó lấy muối xát đều lên các mặt lá cải thảo, xát lên từng lá của cải thảo để được ngấm đều, ướp khoảng hai tiếng, cứ cách nửa tiếng thì lật cải thảo lại cho ngấm đều.

Cuối cùng, vớt cải thảo ra và rửa nhiều lần bằng nước lạnh cho sạch hoàn toàn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt  đem đi gọt vỏ và dùng nạo để nạo thành sợi.

Rửa thật sạch gừng, gọt vỏ rồi dùng dao để thái thành lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ và tách thành những tép nhỏ.

Hành lá và hẹ rửa sạch, cắt khúc dài 3cm

Chanh cắt đôi và vắt để giữ lại phần nước cốt còn hạt sẽ được loại bỏ.

Ớt cũng được mang cắt bỏ hạt và thái thành những lát dài mỏng.

Hành tây rửa sạch, ngâm muối 30p sau đó cắt nhỏ.

Lê (hoặc táo) rửa sạch, cắt nhỏ

Dùng máy xay sinh tố cho các nguyên liệu: 3 quả ớt, hành tây cắt nhỏ, gừng, táo (lê), tỏi vô máy sinh tố xay nhuyễn

Bước 2: Làm nước trộn

Dùng 1 lít nước đung sôi, sau đó trộn bột nếp khuấy đều cho tan, cho 2 thìa đường vào trộn đều nấu với lửa nhỏ cho đến khi chín nổi bọt nhỏ sền sệt là được.

Trộn nước mắm, ớt bột hàn quốc và hỗn hợp sau khi máy xay sinh tố xay xong thật đều tay. Bạn có thể cho thêm 1 chút hạt tiêu đã xay và 1 phần nước cốt chanh rồi trộn đều. Nước cốt chanh sẽ có tác dụng làm cho món kim chi nhanh được lên men hơn.

Bước 3: Trộn kim chi

Cho tất cả các nguyên liệu làm sẵn trộn vào một cái thau lớn. Sau đó sử dụng găng tay quết hỗn hợp vào từng lá của cải thảo, cứ làm như vậy cho đến khi hết 4 phần của cải thảo, việc này sẽ khiến cho gia vị được ngấm đều trong từng lát cải thảo.

Sau khi trộn xong chúng ta xếp từng phần cải thảo vào trong hũ thủy tinh. Đổ những phần còn lại của hỗn hợp vào hũ. Để tầm hai đến ba ngày là có thể ăn được, sau đó có thể bỏ vào tủ lạnh ăn dần.

Yêu cầu của món ăn sau khi thành phẩm

Kim chi cải thảo sau khi chín sẽ cảm thấy có vị chua nhẹ, vừa ăn. Có vị thơm nồng của mùi tỏi kết hợp với vị cay của ớt và gừng. Món kim chi cải thảo kiểu Việt Nam màu sắc cũng rất hấp dẫn.

Đối với cà rốt và cải thảo sẽ được ngấm gia vị đều. Giòn ngon không bị mềm nhũn.

Khi ăn kim chi bạn chỉ cần cắt cải thảo ra thành miếng vừa ăn cho gia đình.

Kinh nghiệm

Khi chọn mua cải thảo, bạn cần mua loại cải vẫn còn tươi. Cải thảo chắc tay ăn sẽ giòn ngon hơn, tránh lựa những cải thảo lâu ngày, bị mềm và héo.

Khi vắt nước cốt chanh phải bỏ hạt nếu không món kim chi của bạn sẽ bị đắng.

Nếu bạn muốn món kim chi có thể để được lâu tức là lâu bị chua. Thì khi làm gia vị bạn có thể không cần sử dụng đến nước cốt chanh và nên cho ít đường

Nếu muốn màu sắc bắt mắt, bạn nên tùy chỉnh lượng ớt bột hàn quốc để màu sắc đẹp hơn. Vì khi xát và ngâm muối 2 tiếng nên các lát cải thảo đã ngấm gia vị rồi, không cần bỏ thêm muối. Lúc xát muối không đủ hoặc không đều tay sẽ khiến cải thảo bị úng.

Ngâm kim chi chừng hai đến ba ngày là dùng được. Sau đó, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, nếu không sẽ bị chua.

5/5

(1 Review)

About admin

Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Ghẹ Kim Chi Tại Nhà / 2023

Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Ghẹ Kim Chi Tại Nhà

Món ăn kết hợp kiểu nấu lẩu hải sản của Việt Nam với kim chi của Hàn Quốc tạo ra món ăn lạ miệng và rất ngon.

Đánh Giá:

Mức độ: dễ

Số lượng người ăn: 4 người

Thời gian làm: 45 phút

Chuẩn Bị Nguyên Liệu:

Nghêu: 1kg

Ghẹ: 2 con 700g

Bắp bò hoa: 300g

Kim chi bắp cải: 500g

Nấm kim châm: 200g

Bún gạo: 300g

Củ cải trắng: 1 củ nhỏ

Rau tần ô, hành boaro, củ cải trắng

Tàu hũ non: 1 miếng

Muối, tiêu, đường, nước mắm

Nước tương Hạt nêm

Nước tương

Hạt nêm Aji-ngon® Heo

Hướng Dẫn Chế Biến:

– Ghẹ rửa sạch, chặt làm tư. Thịt bò cắt lát mỏng. Nghêu ngâm nước, rửa sạch cát. Xếp tất cả ra dĩa.

– Củ cải cắt thanh dài 5x2cm, nấu với 1,5 lít nước đến khi củ cải trong, chín mềm.

– Rau tần ô lặt cọng dài 10 cm, tước bỏ xơ. Hành boaro cắt miếng xéo dày 1cm. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách sợi. Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn, trụng qua nước sôi. Xếp tất cả ra dĩa.

– Bún gạo trụng sơ, xả nước lạnh, trộn với ít dầu ăn cho khỏi dính.

Nêm vào nước củ cải 3m hạt nêm Aji-ngon®, 1m muối, 2m đường, cho tiếp kim chi cắt khúc và nước kim chi vào và 1m nước mắm, nếm vị chua ngọt vừa ăn.

Cách Dùng:

Nhúng ghẹ và nghêu ăn chơi trước, sau đó nhúng thịt bò, rau, nấm và đậu hũ, ăn chung với bún gạo, kim chi, củ cải, chấm kèm nước tương Phú Sĩ

Độc Giả Lưu Ý:

Nên trụng đậu hũ non với nước sôi để đậu hũ được dai hơn.

Video Hướng Dẫn:

Với những thông tin hướng dẫn ở trên, Nakala Mua Sắm Tại Nhà hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.

Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.

Kết: