Cách Làm Món Mì Vịt Tiềm / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Mở Quán Mì Vịt Tiềm

Chủ các quán mì vịt tiềm chủ yếu là người gốc Hoa và các quán ăn này cũng đang phân bố nhiều ở nơi có nhiều người Hoa sinh sống như quận 5, quận 6, Bình Thạnh. Điểm mạnh của đa số các quán ăn này là họ sở hữu những công thức gia truyền, biết cách nấu mì vịt tiềm của người Hoa chính gốc. Đây cũng là yếu tố căn cốt hàng đầu làm nên thành công của một quán ăn.

+ Hiểu chi tiết về từng công đoạn nấu món mì vịt tiềm để kiểm soát được thời gian ra món, chất lượng món ăn, doanh thu và lợi nhuận cụ thể. Là một người mở quán, dù có đi thuê đầu bếp thì bạn vẫn phải là người hiểu rõ nhất là sản phẩm của mình thì mới bán được.

+ Hiểu về đối tượng khách hàng. Một quán ăn có thể có nhiều người ghé đến. Nhưng nhóm đối tượng chính là ai? Dựa vào yếu tố này mà bạn mới chọn địa điểm, đưa ra hướng décor chủ đạo, xác định giờ mở quán và quan trọng nhất là định giá bán cho phù hợp.

+ Có kiến thức về foodcost và biết lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Với những quán ăn có quy mô từ 15 – 20 bàn trở lên, đây là những kiến thức chắc chắn bạn phải nắm được và nắm rất chắc. Ngay từ khi có ý tưởng đã phải lên được kế hoạch hoạt động với từng khoản thu – chi chi tiết. Doanh thu theo từng thời điểm như thế nào và đạt lợi nhuận bao nhiêu, trong khoảng bao lâu sẽ có lời? Tất cả đều có cách tính foodcost và lên kế hoạch riêng mà bạn cần tìm hiểu.

Gợi ý công thức nấu mì vịt tiềm

Nguyên liệu nấu mì vịt tiềm

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu thuốc bắc

30gram nấm đông cô

1 trái la hán quả

1 miếng trần bì (vỏ quýt khô)

10gram hoa hồi

2gram đinh hương

20gram thục địa (giúp nước ngọt và có màu đẹp)

2 quả thảo quả

2gram hoa tiêu (giúp khủ mùi hôi của vịt)

Nguyên liệu ướp

4 – 5 củ hành tím

1 nhánh gừng

1 củ riềng lớn

1/5 chén nhỏ hắc xì dầu

4 cây sả

Gia vị nêm nếm: muối, đường phèn, hạt nêm, dầu hào

Mì trứng

Cải ngọt (cải thìa)

Thực hiện cách nấu vịt tiềm

Rửa sạch xương

Rửa với nước muối loãng, sau đó ngâm 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước sạch vài lần nữa.

Nấu một nồi nước sôi. Khi nước đã sôi, bạn trụng xương vào nồi để lọc những chất bẩn trong tủy ra. Khi thịt đã săn lại thì bạn vớt xương ra, xả lại với nước lạnh cho thật sạch.

Bắc một nồi nước (khoảng 5lít nước) và bỏ xương vào. Khi nước sôi, bạn văn nhỏ lửa, hớt bọt và tiếp tục hầm trong khoảng 2 tiếng.

Vịt bản chất có mùi khá hôi, vì thế bạn phải làm thật sạch. Trước hết, bạn chà vịt với muối rồi ướp muối khoảng 15 – 20 phút, sau đó xả lại với nước sạch.

Lạng bỏ mỡ vịt bám trên đùi vịt (vì mỡ sẽ khiến thịt vịt có mùi hôi).

Gừng cắt nhỏ, giã nhuyễn cùng với 5gram muối và trộn với 20ml rượu trắng. Sau đó, bạn ướp vịt với hỗn hợp này trong khoảng 30 – 45 phút.

Sơ chế các nguyên liệu thuốc bắc

Ngâm nấm đông cô và trần bì trong nước lạnh (ngâm riêng). Sau đó, trần bì bạn thái sợi

La hán quả bóp dập

Các nguyên liệu còn lại (gồm thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hoa tiêu) bạn rửa sơ qua, để ráo rồi rang cho đến khi có mùi thơm là được.

Chiên hành, sả, riềng

Sả đập dập, cắt khúc.

Hành tím lột vỏ

Riềng bỏ vỏ và thái lát mỏng

Bắc một chảo dầu, chờ sôi, sau đó bạn thả tất cả sả, hành, riềng vào rồi chiên đến khi vàng thì vớt ra, để ráo.

Lúc này, bạn chờ nước dùng ninh được khoảng 1h15 phút – 1h30 phút thì bạn thả sả, hành, riềng vừa chiên vàng ở trên vào nồi và tiếp tục ninh.

Ướp vịt với hắc xì dầu và chiên vịt

Sau 5 phút ướp, bạn sử dụng lại dầu vừa chiên sả, hành, riềng ở bước 4 để chiên vịt. Lưu ý phải chiên vịt cho ngập dầu. Quan sát thấy vịt đã vàng, bạn vớt vịt ra và để ráo dầu.

Sau khi chiên vịt xong, bạn cho vịt vào một nồi nước sôi để chần vịt. Thao tác này giúp cho vịt chiên ra bớt dầu, có màu đẹp, ăn ngon hơn và không bị ngán.

Nêm nếm nồi nước hầm xương

Lúc này, bạn quay lại với nồi nước hầm xương. Khi đã hầm được gần 2 tiếng, bạn nêm nếm khoảng 20gram muối + 40gram đường phèn. Sau đó, bạn cho đùi vịt, thuốc bắc, nấm đông cô vào cùng. Tiếp theo đó, bạn vặn lửa hơi nhỏ lại và hầm thêm khoảng 30 phút nữa.

Nêm thêm hạt nêm, dầu hào và bột ngọt (nếu thích) theo khẩu vị ăn.

Luộc mì, trụng cải

Mì bạn luộc trong nước sôi (cho thêm khoảng ½ muỗng cà phê dầu ăn) rồi vớt mì ra.

Cải ngọt cũng trụng cho mềm.

Thưởng thức

Gắp đùi vịt, nấm đông cô vào tô, sau đó chan nước dùng vào và thưởng thức.

Mì vịt tiềm ngon hảo hạng từ công thức của người Hoa(Ảnh: Internet)

Khi thưởng thức mì vịt tiềm, bạn có thể cho thêm nước tương để món ăn đậm đà hơn.

Bí Quyết Làm Mì Vịt Tiềm Chay Đơn Giản

Có thể nói món ăn mỗi ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều. Từ những món bình dân cho đến những món cao sang quyền quý. Tuy nhiên nếu chị em nội trợ đang thắc mắc không biết nên chọn món chay cho gia đình vào những ngày thanh đạm? Vậy thì mì vịt tiềm chay chính là món ăn không còn gì hoàn hảo hơn. Với món ăn chay ngon này bạn có thể ghi điểm điểm tuyệt đối với các thành viên trong gia đình.

1. Nguyên liệu chính làm mì vịt tiềm chay

Theo như thống kê mì vịt tiềm chay có khá nhiều nguyên liệu kèm theo. Từ nguyên liệu để nấu mì cho đến nguyên liệu để làm nước dùng. Bởi thế các bạn nên dùng giấy bút để ghi chép lại nếu không sẽ rất khó nhớ. Cụ thể nguyên liệu chính của món ăn gồm:

200g tàu hũ ky tươi. Các bạn nên chọn những lá tàu hủ nguyên không bị rách. Bởi vì như vậy khi nấu mì vịt tiềm chay có thể tạo hình miếng thịt vịt đẹp hơn.

1 miếng đậu hũ chiên hoặc là đậu hũ non nếu bạn có thời gian rảnh để chiên đậu.

2 củ cải trắng, 1 quả susu, cải thảo, bắp Mỹ, củ sắn. Đây là những thực phẩm chính để bạn nấu nước dùng mì vịt tiềm chay. Vì thế bạn cần chú ý trong khâu lựa chọn thực phẩm để hương vị thêm đậm đà.

200g củ sen. Củ sen nấu mì bạn phải chọn loại sen săn chắc, có màu vàng sáng và tròn. Như vậy khi nấu lên củ sen sẽ phồng to thoạt nhìn rất đẹp mắt.

1 củ cà rốt có kích thước vừa phải, gừng băm, hành boa rô, ngò rí, gia vị, 150g cải thìa. Hơn nữa bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm 200g mì sợi – nguyên liệu chính để nấu mì.

24 cái nấm đông cô. Bạn nên chọn nấm có mặt trên màu vàng hoặc màu trắng và không bị mùi lạ. Bởi vì những miếng nấm này đảm bảo chất lượng và món mì vịt tiềm chay ngon hơn.

Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm các gia vị kèm theo. Trong đó bao gồm nước tương, hạt nêm được chiết xuất từ nấm hương và hạt sen, ngũ vị hương.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm dầu điều, dầu hào, rượu mai quế dầu ăn. Kết hợp với nước tương và vỏ quýt khô, quế, để tạo mùi thơm cho mì vịt tiềm nấu chay.

2. Hướng dẫn sơ chế và thực hiện món mì vịt tiềm chay

Hướng dẫn sơ nguyên liệu

Tàu hũ ky bạn đem bỏ vào bát và ướp các gia vị vừa ăn khoảng 10 phút. Trong đó bao gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng màu dầu điều. Kết hợp với 1 muỗng gừng băm, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương và 2 muỗng rượu mai quế lộ.

Sau đó bạn lấy 12 cái nấm đông cô đem ngâm với nước cho mềm

Tiếp đó bạn bật lửa, rang qua tai vị, quế, vỏ quýt rồi đem cho vào túi vải.

Đậu hũ chiên bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.

Củ sen đem bào hết phần vỏ rồi cắt thành từng lát và ngâm trong nước. Bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào để ngâm cùng.

Tiếp đó bạn nấu một nồi nước sôi rồi thêm chút dầu ăn và muối để trụng qua cải thìa. Khi trụng xong cải thìa thì bạn nhớ vớt ra và đảo qua nước đá lạnh để ráo.

Hành boa rô bạn cũng đem cắt lát và phi thơm với dầu thực vật. Còn mì sợi bạn đem trụng qua nước sôi và chuẩn bị nấu mì.

Hướng dẫn chế biến món mì vịt tiềm chay

Nấu nước dùng: Bạn đem củ sắn, củ cải trắng, su su, cải thảo, bắp mỹ. Cùng 12 cái nấm đông cô còn lại đem nấu nước dùng chay. Một khi nước dùng sôi lên bạn vặn lửa nhỏ và hầm như vậy trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Sau khi đã đủ thời gian bạn nêm nếm gia vị sao cho đậm đà rồi tắt bếp.

Sau đó bạn lọc nước dùng sao cho không có cặn bã vào nồi khác khoảng 2.5 lít.

Tiếp đó bạn cho nồi lên bếp rồi đun để nước dùng sôi. Một khi thấy nước sôi mạnh bạn đem túi vải có chứa gia vị lúc này sơ chế vào. Bạn cho thêm nấm đông cô, cà rốt, hạt sen vào luôn để cho nguyên liệu vừa chín. Lúc này bạn nêm khoảng 1,2 muỗng muối, 1/5 muỗng hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Cùng với 2 muỗng dầu hào, 3 muỗng nước tương vào.

Cuối cùng bạn cho mì đã trụng vào bát thêm thịt vịt chay, đậu hũ chiên, cải thìa vào. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi vớt bỏ túi gia vị và múc nước vào bát. Bạn nhớ múc thêm củ sen, nấm đông cô, cà rốt, ngò rí, hành boa rô và tiêu nữa. Như thế là bạn đã có ngay bát mì ngon lành rồi

Ngoài ra món mì vịt tiềm chay khi làm xong bạn cũng không nên bỏ qua khâu trang tí. Bạn hãy dùng 1/3 củ cà rốt cắt thành từng lát tròn và tỉa thêm 4 hình tam giác 4 bên. Vậy là món ăn của bạn đã hoàn toàn hấp dẫn và thu hút mọi ánh nhìn của cả gia đình rồi.

Còn Gì Tuyệt Vời Bằng Mì Vịt Tiềm Thuốc Bắc?

là món ăn ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nấu cùng nhiều loại thảo mộc nên có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng, sẽ trở thành món ăn thật ngon và còn đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Mì vịt tiềm được nhiều người dân Sài Gòn yêu thích

Mì vịt tiềm – món ngon không thể thiếu ở Sài Gòn

Sự pha trộn văn hóa từ nhiều miền khác nhau đem lại cho miền Nam nước ta, đặc biệt là Sài Gòn một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Vốn là nơi khu vực có nhiều người Hoa sinh sống, món ăn của họ cũng dần trở nên phổ biến, trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Trong đó, là một trong những món ăn nổi tiếng của người Hoa và được biến tấu cho hợp khẩu vị của người Việt. Thịt vịt là loại thịt có nhiều chất bổ dưỡng vượt trội. Đặc biệt, theo Đông y, nó có nhiều công dụng chữa bệnh như thủy đạo và bổ ngũ tạng, hỗ trợ điều trị bệnh tim, lao phổi.

Có rất nhiều nơi bán mì vịt tiềm, từ bình dân đến sang trọng

được nấu cùng nhiều loại thảo mộc càng mang lại giá trị dinh dưỡng. Sự hòa quyện tinh tế của các loại thảo mộc trong món mì vịt tiềm chính là điểm nhấn đặc trưng mang đến hương vị hấp dẫn, khác biệt, kích thích vị giác của người thưởng thức. Hoa hồi, đinh hương, cam thảo, quế là các vị thảo mộc vừa là các loại thảo dược quý, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, vừa là các vị thảo mộc có hương thơm thanh mát.

Mì Gia Hồng Ký – Mì vịt tiềm ngon đúng điệu

Mì vịt tiềm là món ăn được yêu thích của người Sài Gòn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi trên đường phố, từ bình dân đến sang trọng. Thế nhưng, mì vịt tiềm ở đâu ngon mà rẻ lại là cả một vấn đề. Với truyền thống gia truyền lâu đời và hơn 30 năm định hình và phát triển, tạo nên thương hiệu Hồng Ký Mì Gia. Đến nay, chúng tôi có thể tự hào mang đến cho thực khách các món ăn đậm đà bản sắc, đặc biệt là món mì vịt tiềm được chế biến từ sợi mì đặc trưng của ẩm tực Trung Hoa.

Hồng Ký Mì Gia – Mì vịt tiềm ngon đúng điệu

Mì vịt tiềm đậm đà nóng hổi, hương vị thơm dịu nhẹ của các loại thảo mộc hòa quyện trong nước dùng thanh ngọt, thịt vịt thơm mềm, sợi mì vàng ươm. Hãy đến với Mì Ký Hồng Gia để được thưởng thức món ngon đúng điệu này.

Vịt Tiềm Kiểu Miền Nam

Nguyên liệu làm Vịt tiềm kiểu miền Nam

– 1/2 con vịt (khoảng 1.5kg). – 1 nhánh gừng nhỏ (khoảng 30g). – 2 đến 3 củ hành tím (khoảng 30g). – 1 muỗng canh rượu trắng. – 1 củ sắn (khảng 200g). – 1 củ cà rốt (khoảng200g). – Vài tai nấm đông cô. – Nấm rơm (tùy thích). – 1 trái dừa xiêm.

Cách làm Vịt tiềm kiểu miền Nam

1. Rửa sạch gừng và hành, rồi thái nhỏ và giã cho nhuyễn. 2. Vịt làm sạch rồi chặt thành miếng lớn. Sau đấy ướp vịt với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, gừng giã nhuyễn. Rồi để khoảng nửa giờ cho thịt vịt ngấm gia vị. 3. Nấm đông cô ngâm mềm, rồi rửa sạch. Cà rốt, củ sắn rửa sạch rồi tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng dày khảng 0,5cm cho vừa ăn. 4. Xếp nấm đông cô ở dưới, vịt, gừng, củ sắn, thêm nước dừa xiêm cho xâm xấp nguyên liệu. Nếu nấu bằng nồi áp suất thì khi nghe tiếng nước sôi, hạ lửa thật nhỏ và để sôi trong 15 phút. Tắt bếp, đến khi hết nghe tiếng sôi thì mở nắm được. 5. Nếu nấu bằng nồi thường, bạn để nồi vịt sôi trên lửa riu riu cho đến khi chín mềm (khoảng 1 giờ), nhớ mở nắp và thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong. Khi nồi vịt đã mềm bạm vớt mỡ cho bớt béo, nêm lại với đường, muối cho vừa ăn, cho cà rốt vào nấu chín (cà rốt nếu cho vào sớm, nấu lâu hoặc nấu bằng nồi áp suất lâu sẽ bị nhừ, nát, không ngon). Nếu thích ăn nấm rơm thì cho vào sau cùng, đợi sôi lại thì tắt bếp là dùng được. 6. Vịt tiềm ăn với bún, mì hoặc dọn với cơm như món canh cũng rất ngon. Nhớ dọn kèm chén nước chấm tương, dấm (pha 1 muỗng canh nước tương: 1/2 muỗng canh dấm đỏ, nếu thích ngọt thì thêm tí xíu đường), tương ớt hoặc ớt cắt khoanh sẽ rất hợp.

Thẻ: Học nấu ăn, Nấu ăn ngon