Cách Làm Món Mực Hấp Lá Ổi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Mực Hấp Lá Ổi – Món Ăn Tuyệt Vời Cho Những Bữa Chiều Muộn Lai Rai

1. Nguyên liệu làm món mực hấp lá ổi

Mực tươi: 1 kg

Lá ổi: 30 lá 

Sấu: 3-5 quả

Ớt tươi: 2 quả

2. Cách làm mực hấp lá ổi

Bước 1: Mực mua các bạn về sơ chế sạch, để ráo.

Bước 2: Sấu cạo bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành từng khoanh dài. Đun sôi 30ml nước rồi thả sấu vào, nấu tới khi chín rồi dầm ra lấy nước cốt.

Bước 3: Đổ khoảng 30 ml nước sấu vào nồi. Lá ổi rửa sạch, xếp xuống dưới phía đáy nồi. Ớt cắt lát, xếp trên bề mặt lá. Tiếp theo xếp mực lên trên lớp lá, rồi lại trải tiếp 1 lá ổi lên phía trên mực. 

Mực khá nhanh chín, thường là khoảng 10 phút là mực chín rồi. Khi thấy con mực co lại, da mực chuyển màu tím thẫm là mực chín. 

Mực còn nóng hổi các nàng xếp ra đĩa, dùng nóng, có thể chấm cùng chút tương ớt hoặc nước chấm hải sản pha ớt xanh rất ngon và hợp đó ạ.  Mực hấp lá ổi là món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn đi đâu được.

3

/

5

(

1

bình chọn

)

Hướng Dẫn Làm Mực Xào Lá Hẹ Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 4 lạng mực ống (bạn hãy chọn những chú mực dày và tươi để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn) – 1 lạng lá hẹ, rau mùi – Hành, tỏi khô, gừng, ớt sừng – Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, ớt bột, tiêu, rượu trắng, dầu ăn.

2. Sơ chế các nguyên liệu

– Gừng bạn hãy cạo vỏ rửa sạch, sau đó lấy 1 nửa thái chỉ còn 1 nửa bạn hãy đập dập. – Mực ống khi mua về bạn cần phải làm sạch mực, đầu tiên bạn hãy rút phần xương của mực ra cắt sạch râu rồi xẻ dọc con mực ra và cạo sạch phần ruột bên trong, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Tiếp theo bạn dùng  dao thái mực thành những miếng dài  vừa ăn rồi cứa thành những đường sọc caro. Bạn hãy đặt một nồi nước rồi cho 2 thìa cà phê rượu trắng, gừng đã đập dập cùng với 1 thìa cà phê muối vào đó đun sôi. Khi nước sôi bạn hãy cho mực vào trần rồi đổ mực ra cái rổ nhúng vào chậu nước lạnh. Với cách này khi chế biến mực sẽ có độ giòn, ngon và không có mùi tanh. Sau đó bạn hãy cho mực ra ướp với hạt nêm, mì chính và cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào đó ướp khoảng 10 phút. – Ớt sừng bạn hãy bỏ cuống thái thành những lát dài, lá hẹ nhặt rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2cm. Rau mùi nhặt sạch cắt khúc.

3. Các bước chế biến mực xào lá hẹ

Bạn hãy cho hành, tỏi vào chảo phi thơm rồi nhớ cho thêm chút ớt bột để tạo màu sắc ấn tượng hơn cho món ăn. Sau đó bạn hãy mực đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay với ngọn lửa lớn, rồi thêm các gia vị vào mực sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình ăn. Khi mực đã chín bạn hãy cho phần ớt sừng thái lát, lá hẹ thái khúc vào chảo đảo chung với mực. Để món ăn thêm phần bóng bầy hấp dẫn hơn thì bạn hãy rưới thêm 1 thìa dầu lên trên đảo đều rồi tắt bếp. Bạn hãy chú ý khi xào mực thì bạn không nên xào quá kỹ vì mực đã được trần qua nước nóng vì vậy khi chế biến mực sẽ rất nhanh chín bạn chỉ cần cho vào xào khoảng 3 phút thì có thể bắc ra. Như vậy mực sẽ có độ giòn ngon rất hấp dẫn. Nếu bạn xào quá kỹ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong mực và còn làm mất đi độ giòn và ngọt của mực. Món ăn đã chế biến xong thì bạn hãy chú ý rắc thêm chút tiêu để tạo thêm hương vị. Sau đó bạn hãy cho mực ra đĩa rồi rắc rau mùi lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn. Với những miếng mực đậm đà thơm giòn được kết hợp rất nhiều hương vị tạo ra một món ăn thơm ngon có mùi vị đặt trưng. Món ăn với cách chế biến đơn giản dễ làm vì vậy mà các bạn có thể cân nhắc chuẩn bị cho bữa ăn gia đình để đối mới được hương vị  các món ăn trong bữa cơm gia đình giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn thơm ngon hơn.

Món Ngon Từ Mực: Mực Lá Xào Hành Tây

Nguyên liệu làm mực xào hành tây:

Mực tươi: 500g

Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng

Ớt sừng ít cay, cần tây, hành hoa, tỏi

Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu bắc.

Cách làm mực xào hành tây giòn ngon Cách làm mực xào hành tây: Mực chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước có nêm 1 thìa cà phê gia vị, thả mực đã cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây cho mực đanh lại, ra bớt nước.

Vớt mực vừa trần tái ra đĩa, để ráo nước và ướp với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị, phần dầu ăn trong khi ướp sẽ hạn chế mực bị ra nước, khi xào gây khô quắt thịt mực.

Hành tây tím và hành trắng sơ chế sạch, cắt miếng dọc theo củ, tách cho các lớp hành tây rời nhau ra để khi xào hành tây sẽ chín đều.

Cần tây, hành hoa sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn chừng 5cm. Ớt sừng cắt lát xéo, để riêng từng loại rau củ quả.

Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn, thả phần tỏi đập dập vào chảo dầu phi thơm.

Khi tỏi dậy mùi thơm, các bạn cho phần mực đã ướp gia vị ở trên vào chảo, xào nhanh tay trên lửa to cho mực chín, săn giòn và hơi xém, không bị chảy nước.

Khi mực đã chín đều, các bạn cho phần hành tây đã chuẩn bị ở trên vào xào cùng cho hành tây chín tái. Nêm nếm với gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Khi hành tây vừa chín tái, các bạn thêm phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào xào cùng cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều nhưng vẫn giữ được độ giòn, xanh mướt tự nhiên của rau củ. Rắc thêm chút hạt tiêu vào sẽ làm dậy mùi thơm của món mực xào hành tây hơn rất nhiều.

Cho mực xào hành tây ra đĩa rộng, thưởng thức nóng sẽ rất giòn ngọt hấp dẫn. Từng miếng mực sần sật, trắng tinh đan xen với những miếng hành tây màu tím, màu trắng, những cọng hành hoa, cần tây xanh mướt và vài lát ớt sừng đỏ tươi thật bắt mắt.

Mùa hè, mùa của biển cả, của những món ăn mang vị biển đặc trưng cũng là món được rất nhiều người yêu thích, mực xào hành tây thơm ngon sẽ là gợi ý cho các bạn trong bữa cơm chiều đầm ấm, quây quần.

Cách Làm Món Thịt Bò Cuốn Lá Lốt Cực Hấp Dẫn

– 600g thịt bò phi-lê – 200g mỡ thịt – 4 bó lá lốt loại nhỏ – 2 muỗng súp sả bằm – 1 muỗng súp bột cà ri – 1 muỗng cà phê ngũ vị hương – 2 muỗng súp tỏi bằm – 1/2 muỗng cà phê bột ngọt – 1 muỗng súp xì dầu – 1 muỗng cà phê tiêu – 1 muỗng súp đường – 1 muỗng cà phê dầu mè – Bánh tráng + rau giá + xà lách 100g đậu phộng + 100g hành tím * Mắm nêm: – 1 xị mắm nêm – 1/2 trái khóm – 4 muỗng súp sả bằm – 1 muỗng súp tỏi bằm – 1 trái ớt – 2, 3 trái chanh – 4 muỗng súp đường – 1/2 muỗng cà phê bột ngọt – 4 muỗng súp dầu ăn. – Khế + chuối chát + giấm + 4 tép hành lá + dưa chua + kiệu + bánh hỏi.

1. Chuẩn bị – Thịt bò lau khô, bằm nhuyễn. – Mỡ thịt: luộc chín, thái hột lựu nhỏ, ướp 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối, để 1 đêm cho mỡ được trong. – Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm cho dẻo, cắt làm 2. – Rau giá, xà lách: rửa sạch, để ráo. – Khế: gọt vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh + chanh lấy nước hoặc giấm, vớt ra để ráo. – Hành lá: xắt thật nhuyễn cho 1/2 muỗng cà phê muối + 4 muỗng súp dầu phi thật nóng đổ vào tô hành lá trộn đều. – Đậu phộng: cho chút muối rang vàng bóc vỏ, giã vừa nát. – Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng. – Kiệu: cắt đôi. – Bánh hỏi: cuộn tròn trét dầu hành + đậu phộng.

2. Chế biến – Mắm nêm: mắm nêm cho qua rây thưa với 1 chén nước lạnh nấu sôi. – 4 muỗng súp dầu + tỏi + sả bằm phi vàng, cho khóm + đường + bột ngọt, nhắc xuống cho qua mắm nêm, cho nước cốt chanh vào. Nêm lại vừa ăn + ớt bằm. – Nhân: trộn chung thịt bò + mỡ + gia vị. Trộn lên thật đều. – Cho lá lốt để lên tay, cho nhân vào bề trái, cuộn tròn lá lốt lại xếp lá lốt lên vỉ, thoa dầu đem nướng lửa than trung bình. Lá lốt xanh giòn là được.

– Món này khi dùng với bánh tráng, bánh hỏi, rau giá, khế, chuối chát + dưa chua, kiệu. Trét dầu hành + đậu phộng lên. Dùng với mắm nêm.