Cách Làm Mực Ống Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm Ngon Số 1

Các món ăn từ mực ống bao giờ cũng thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đã ngán với các món ăn khác thì tại sao không thử làm món mực ống nhồi thịt cho cả gia đình bạn thưởng thức đi nào. Mực ống nhồi thịt là món ăn phổ biến và chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon chưa từng có. Thịt mực dai dai giòn giòn cuộn với thịt vừa mềm vừa béo ngon khó cưỡng.

Gồm có: 4 con mực ống loại vừa, 250g thịt lợn xay nhuyễn , 1 ít miến khô, mộc nhĩ, 2 trứng gà , nữa củ hành tây, một ít hành khô, một ít hành lá, ngò, tỏi, ớt, gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, mì chính, giấm.

Mực ống được rửa sạch với nước, rửa mực qua nước muối và giấm để khử tanh của mực, tách phần đầu mực ra, phần râu được băm nhỏ để làm nhân. Thân mực sau khi rửa sạch để ráo nước.

Miến khô và mộc nhĩ ngâm với nước nóng 15 phút cho mềm, để ráo nước sau đó băm nhỏ.

Hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu: thịt heo xay nhuyễn, râu mực băm nhỏ, miếng khô, mộc nhĩ, hành khô, hành tây,…vào một khay lớn. Trộn đều các tất cả với một ít gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, mì chính.Chúng ta sẽ ướp nhân trong khoảng 15 phút cho nhân thấm đều.

Khi nhân mực đã thấm đều gia vị, chúng ta sẽ dùng tay nhồi nhân vào bên trong thân con mực. Nhồi từ ít từ dưới đáy lên cho điều và dẽ dặc. Nhồi đến khi đầy và căng vừa phải, dùng tâm tre cố định đầu mực.

Sau khi đã cố định mực bằng tâm tre săn chắc. Chúng ta sẽ chiên mực ngập dầu khoảng 12 phút đến khi vàng đều các mặt hơi khô lại lại được. Vớt mực ra để ráo dầu. Tiếp tục dùng chảo có ít dầu, cho tỏi băm và hành vào phi thơm. Cho tiếp hỗn hợp nước mắm gồm có: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 1 thìa đường hòa tan vào chảo khi tỏi và hành đã phi vàng. Khi hỗn hợp vừa sôi nhẹ thì cho mực đã chiên vào ngay. Trộn nhẹ nhàng với lửa nhỏ cho nước mắm thấm đều vào áo mực. Khi thấy màu của hỗn hợp đã ngã màu vàng sậm thì tắt bếp.

Cách Làm Mực Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm Không Rời Đũa

Mực là một loại nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của con người. Nó cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể, selen là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Chính vì vậy những món ăn từ mực rất được yêu thích.

Mực nhồi thịt chiên nước mắm Nguyên liệu

1kg mực ống tươi

200g thịt ba chỉ

50g mộc nhĩ

Hành tây, hành lá

Miến

Rượu trắng, gừng

Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre

Hành, tỏi, ớt.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Mực ống: chọn loại mực ống còn tươi mắt treo veo, thịt săn chắc và đang còn nháy, chọn những con mực có kích thước vừa phải. Nếu thấy các xúc tua (râu mực) còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi mua ngay.

Thịt ba chỉ: chọn miếng thịt có tỷ lệ nạt và mỡ cân bằng sẽ ngon hơn. Miếng thị đỏ tươi tắn, thớ thịt mịn màng, không có mùi hôi lạ.

4 Bước làm mực nhồi thịt chiên mắm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực ống: làm sạch phần ruột, tách bở lớp áo mực bên ngoài. Sau đó rửa mực cùng với gừng và một ít rượu trắng để khử mùi tanh của mực. Rồi rửa lại một lần nước nữa. Râu mực để riêng ra.

Thịt ba chỉ: rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó băm hoặc xoay nhuyễn cùng với râu mực.

Nấm mộc nhĩ: ngâm bằng nước ấm với muối pha loãng. Sau đó thái sợi thật mỏng

Hành tây, hành lá rửa sạch cắt khúc

Miến: ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt nhỏ từng khúc tầm 2cm là được.

Củ hành, tỏi: băm nhỏ

Bước 2: Uớp thịt

Cho thịt đã băm nhỏ và tô to thêm vào đó ất cả các nguyên liệu: miến, mộc nhĩ, hành lá, hành tây. Bỏ thêm tiêu, hạt nêm, bột ngọt, hành băm. Trộn ất cả lại đảo liên tục cho đều gia vị, sau đó ướp trong vòng 20 phút để nguyên lệu thâm gia vị.

Bước 3: Nhồi Thịt vào mực

Dùng muỗng nhỏ múc nguyên liệu cho nhẹ nhàng vào thâ mực. Sau đó dùng tay ấn thịt xuống phần thân dưới của mực cứ như thế dồn cho đầy thân mực. Nên nhồi vừa phải, để khi chiên tránh tình trạng thịt nở ra làm mực bị rách. Sau đó dùng tăm ghim đầu mực lại, để chiên thịt không bị văng ra ngoài.

Khi mực đã nhồi xong thì cho vào nồi hấp tầm 15-10 phút để chín nhân thịt. Đồng thời giúp mực ra bớt nước săn thịt lại ngon hơn.

Bước 4: Chiên mực với nước mắm

Bỏ mực vào chảo chiên với lửa to cho đến khi vàng đều.

Trong lúc chiên ta tiến hành pha nước mắm với tỷ lệ: 2 thìa canh nước lọc+1 thìa cà phê đường+tiêu bột+mọt ít tỏi băm. Khuấy đều cho tan hết.

Khi mực đã vàng đều, tắt bếp đổ bớt dầu ra chén. Rồi cho hỗn hợp nước mắm vừa pha vào chảo mực tiếp tục đun với lửa vừa. Đảo đều tay cho đế khi hỗn hợp sệch keo lại thì tắt bếp. Thái lát vừa ăn sau đó phần nước sốt còn lại các bạn hãy rưới lên bên trên mực cho hấp dẫn. Các bạn ăn kèm với cơm nóng và các loại rau thì quả thật rất tuyệt vời.

Mực Nhồi Thịt Sốt Cà Chua

Nguyên liệu làm món mực nhồi thịt sốt cà chua :

Mực: 2 con (Nên chọn mực ống)

Thịt lợn: 200g (thịt xay nhuyễn)

Miến: 1 nắm nhỏ

Nấm tai mèo, hành lá, hành tím, tỏi khô: mỗi loại một ít

Cà chua: 3 – 4 quả

Gia vị: Bột tiêu, bột ngọt, muối, bột nêm, nước mắm…

Cách làm món mực nhồi thịt sốt cà chua :

– Đầu tiên bạn cần ngâm miến với nước lạnh cho mềm, rồi rửa sạch miến, thái khúc nhỏ.

– Mực mua về làm sạch bên trong bụng, rửa sạch để ráo.

– Tiếp theo kéo phần xương sống ra khỏi thân mực

– Phần da mực bạn có thể bỏ cũng có thể giữ lại. Mực tươi nên giữ lại phần da nhìn sẽ đẹp hơn. Mực kém tươi có thể bỏ da để nhìn trắng hơn.

– Cắt rời ruột ra khỏi phần đầu mực, dùng dao xẻ đầu mực ra, tách bỏ phần mắt, rửa sạch

– Phần ruột mực nếu muốn dùng thì loại bỏ sợi chỉ đen trong đó rồi rửa sạch

– Rửa sạch toàn bộ lại một lần với nước sạch rồi ướp qua với gừng và rượu để khử mùi tanh. Có thể thay bằng chanh hoặc dấm.

– Rửa lại bằng nước sạch rồi dội nước sôi qua trước khi chế biến để con mực săn lại, ít ra nước, giữ được độ ngọt.

– Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm cuống rồi thái múi cau.

– Hành tím, tỏi đập nhỏ

– Hành lá thái phần đầu trắng.

Các bước chế biến món mực nhồi thịt sốt cà chua :

Bước 1:

Thịt xay cùng với các gia vị và miến cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.

Bước 2:

Dồn hỗn hợp thịt đã ướp vào bụng mực, lấy tăm ghim ở đầu để khi hấp thịt không lòi ra ngoài. Sau đó cho mực vào xửng nước đang sôi hấp 12-15 phút.

Bước 3:

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào 5 phút, tiếp theo cho nước xương và gia vị hầm vào cho cà chua mềm (7-10 phút).

– Cuối cùng cho mực vào nấu trong 5 phút cho mực ngấm sốt cà chua là tắt bếp.

– Trước khi tắt bếp nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

3 Cách Làm Mực Nướng Sate, Mực Hấp Sả, Mực Chiên Nước Mắm Với Mực Ống, Mực Tươi Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Trong thế giới hải sản thì mực được xem là món ăn cực kỳ hấp dẫn với vô vàn cách chế biến từ hấp, luộc, xào cho đến chiên, mực nướng sa tế… Dù dưới bất kỳ hình thức nào thì mực vẫn giữ được hương vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể con người.

Mực có nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta, tuy nhiên điều này không phải ai cũng biết. Với 100gam mưc tươi khi được nấu chín sẽ cung cấp cho người ăn 90% lượng đồng hằng ngày cho cơ thể. Đồng là một chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất của sắt, giúp hình thành nên các tế bào hồng cầu.

Chính vì vậy, đối với những người thiếu hồng cầu nên bổ sung mực vào thực đơn hàng ngày để tốt cho sức khỏe. Hơn thế, mực giúp ngăn ngừa viêm khớp và cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể bởi selen cũng chính là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Nguyên liệu làm mực nướng sa tế

Mực ống: 1 con. Ngoài ra bạn có thể chọn mực trứng để làm mực trứng nướng sa tế cũng rất tuyệt.

Ớt sa tế: 1 muỗng canh

Gia vị: dầu mè, muối, hạt nêm

Cách làm mực nướng sate ngon ngất ngây

– Bước 1: Để mực nướng sa tế ngon thì bạn cần phải chọn những con mực còn tươi. Khi mua về ta rửa sạch mực, tách bỏ túi mật và ruột, cắt khoanh cho vừa ăn rồi dùng dao khứa hình vẫy rồng lên thân mực.

– Bước 2: Ướp mực với sa tế – Cho mực ra tô, ta ướp mực nướng sa tế với hạt nêm, sa tế ớt và muối sao cho vừa miệng, trộn đều và ướp thịt trong 15 phút cho mực thấm gia vị.

– Bước 3: Nướng mực – Dùng que xiên mực vào và đi nướng mực với than đá hoặc than củi, cứ vài phút ta lại quét 1 chút dầu mè lên mực để chúng ngon hơn. Ngoài ra ta có thể làm mực nướng sa tế bằng lò nướng nếu nhà bạn có lò vi sóng.

– Bước 4: Ta chỉ việc đặt mực vào lò và nướng với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 8 đến 10 phút để mực chín vàng đều.

– Bước 5: Trình bày mực nướng sa tế – Khi mực chín vàng thì ta cho chúng ra đĩa. Món này chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi chanh đều rất ngon.

Mực cung cấp protein cho cơ thể, có lợi cho làn da, cơ bắp, móng tay và tóc. Đấy cũng là vấn đề được các chị em quan tâm cho làn da cũng như sắc đẹp của bản thân. Thực hiện món ăn này không chỉ để chiêu đãi cho chồng con mà còn là cách chăm sóc sức khoẻ của bản thân mình đấy các chị em!

B. Cách làm mực trứng hấp sả ngon ngất ngây, đánh thức vị giác

Với cách làm mực hấp sả này các Bạn sẽ có những miếng mực thơm ngát mùi sả, mùi lá chanh hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của mực, thật là một món nhậu quá hấp dẫn.

Lưu ý: Mực trứng các Bạn nên chọn mua những con còn tươi lóng lánh, không cần mua con to quá thịt sẽ dai, chọn con vừa đều thịt sẽ ngọt thơm mà nhiều trứng.

– Bước 1: Làm sạch mực, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn trong thân mực, rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 2:Sả bóc bẹ, rửa sạch cắt khúc rồi đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 3:Đặt nồi nước cách thủy lên bếp, cho củ sả và lá chanh vào hấp trước khoảng 3 phút cho bốc mùi thơm.

– Bước 4: Khi nước sôi già, sả và lá chanh bốc mùi thơm ngào ngạt thì các bạn cho mực vào hấp cùng trong khoảng 10 phút. Tùy theo mực to hay nhỏ mà các Bạn canh chừng để mực vừa chín tới thì tắt bếp, để âm hơi thêm chừng 2 phút cho mực hút hết mùi thơm của sả và lá chanh thì cho mực ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

C. Cách làm mực chiên nước mắm giòn ngon, mực ống, mực tươi

Nếu như bạn là một người yêu thích hải sản đặc biệt là mực thì chắc hẳn không thể bỏ qua món ăn vô cùng thú vị đó chính là mực chiên nước mắm đúng không nào? Món muc chien nuoc mam này không chỉ làm món ăn cơm hằng ngày, món ăn vặt, món nhậu lai rai mà còn có thể dùng để đãi tiệc nữa đấy các bạn ạ.

Mực sữa hoặc mực ống: 400g

Rau xà lách: 150g

Cà chua: 1 quả

Gừng tươi: 1 nhánh

Hành khô, tỏi: 50g

Ớt sừng: 2 trái

Ngò rí: 50g

Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, muối, dầu ăn

Mực: Làm sạch mực, lấy hết túi mực, rồi rửa mực thật sạch với nước muối loãng có pha vừng để mặc thêm phần săn chắc, thơm ngon hơn, để ráo.

Ướp mực với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột (nếu bạn ăn cay) trong 30-40 phút.

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.

Rau xà lách: làm sạch, tách lá.

Cà chua: Rửa sạch, cắt khoanh tròn để trang trí (Bạn có thể tham khảo cách cắt cà chua nhanh để tiết kiệm thời gian).

Ngò rí: Nhặt sạch, một nửa cắt nhỏ, một nửa để nguyên.

Gừng: làm sạch, gọt vỏ, thái sợi nhỏ.

Ớt trái: tỉa hoa trang trí.

Pha nước mắm để chiên mực: Bạn pha 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, một ít gừng thái sợi trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

– Bước 1: Rang chảo dùng để chiên mực với một ít muối tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ, bạn đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Với cách làm này, khi chiên mực sẽ không bị kết dính và có màu vàng ươm đẹp mắt.

– Bước 3: Cho mực vào lấp đầy hết mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các con mực, vặn lửa thật nhỏ đến khi mực vừa sít nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước mắm bao quanh mực là được.

– Bước 4: Tắt bếp, rưới ngò rí thái mịn và ½ thìa tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn. Trình bày và thưởng thức mực chiên nước mắm. Bạn xếp cà chua thái lát và rau xà lách lên trên viền đĩa.

Yêu cầu món mực chiên nước mắm

Món mực chiên nước mắm phải có vị vừa ăn, nước mắm bao nhẹ quanh các con mực tạo thành một màu vàng cánh gián đẹp mắt. Mực dai, có vị ngọt ngon và không bị kết dính trong quá trình chế biến.

Mực Nhồi Thịt Rán Sốt Cà Chua

Mực ống 500 g Thịt nạc xay 200 g Mộc nhĩ 100 g Nấm hương 100 g Hành khô 4 củ Tỏi khô 5 tép Hành tây ½ củ Cà chua 2 quả Rau mùi Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm món mực nhồi thịt rán xốt cà chua:

Mực ống bỏ hết mắt, túi mực và màng đen, rửa sạch, giữ nguyên cả con, để ráo nước. Hành, tỏi khô bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành tây băm nhuyễn. Cà chua băm nhỏ. Rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho mềm, rửa sạch, băm nhỏ. Thịt nạc xay trộn đều với hành tây, hành tím, nấm hương, mộc nhĩ, tiêu, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa đường. Nhồi hỗn hợp thịt xay vừa trộn đều vào bụng từng con mực rồi dùng tăm ghim chặt đầu lại để thịt không bị rơi ra ngoài. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho mực vào rán với lửa nhỏ vừa. Khi mực đã chín vàng và nhân thịt bên trong cũng đã chín đều thì vớt ra đĩa để nguội rồi cắt khoanh, bày ra đĩa theo hình con mực. Cho tỏi băm vào chảo có ít dầu phi thơm rồi cho cà chua băm vào xào làm nước xốt, nêm nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Rưới đều nước xốt cà chua lên các khoanh mực xếp ở đĩa, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên. Có thể dùng thêm các loại rau sống khác để trang trí lên đĩa mực nhồi thịt rán xốt cà chua cho đẹp mắt. Món mực nhồi thịt rán xốt cà chua ăn nóng rất ngon.

Yêu cầu đối với món mực nhồi thịt rán xốt cà chua:

Mực nhồi thịt chín đều màu vàng nâu đẹp mắt, thơm mùi nấm hương. Các khoanh cắt ra nhân kết dính tốt không bị vỡ nát. Nước xốt của món mực nhồi thịt rán xốt cà chua có vị đậm đà, màu đỏ hồng, sánh đặc.

Cùng Danh Mục : Comments