Tôm Khô Nấu Gì Ngon? Gợi Ý Những Món Ngon Từ Tôm Khô

--- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gì Ở Vũng Tàu ? List Món Ngon Vũng Tàu Bạn Nên Thử
  • 9 Món Ngon Ở Vũng Tàu Bạn Phải Thử Qua Một Lần
  • Cập Nhật Danh Sách 23 Quán Ăn Ngon Vũng Tàu Hấp Dẫn Nhất
  • Top 30 Món Ngon Phố Cổ Hà Nội Kèm Địa Chỉ
  • 15 Món Ăn Ngon Ở Nha Trang Nhất Định Không Thể Bỏ Qua
  • Tôm khô nấu canh là món ăn quen thuộc & phổ biến nhất. Về nấu canh tôm khô thì bạn có thể nấu với rau củ quả, tùy vào loại rau củ quả mình thích. Tôm khô thích hợp với canh cà chua, canh bầu bí, rau khoai lang, rau muống, mồng tơi, ….

    • Tôm khô rửa sạch
    • Cà chua cắt miếng
    • Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.
    • Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.
    • Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và một chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.

    2.Tôm khô rim chua cay, mặn ngọt

    Món thứ 2 trong danh sách những món ngon từ tôm khô đó là tôm khô rim chua cay, mặn ngọt. Đây là món ngon khiến những bữa cơm gia đình thêm thú vị.

    • Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
    • Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt sả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi băm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.
    • Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với một ít dầu ăn, sả, ớt băm.
    • Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.

    Đây là món ngon được chế biến từ tôm khô không thể thiếu trong những dịp tết truyền thống của người dân miền nam. Cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần khoảng 30 – 45p là bạn có ngay món ngon.

    • Tôm khô rửa qua nước ấm, vớt ráo. Cho nước giấm đường ngâm củ kiệu vào vừa ngậm tôm khô, ngâm tôm cho mềm vừa, vớt ra.
    • Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch, cho vào nước, luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ, chẻ múi cau.
    • Xếp tôm khô, củ kiệu, trứng bắc thảo ra đĩa. Hoặc trộn tôm khô và củ kiệu rồi xếp trứng bắc thảo xung quanh.

    Món ngon từ tôm khô mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là món tôm khô kho quẹt chấm rau. Hương vị cay cay, mặn ngọt giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà.

    • Cho dầu vào nồi khử cùng hành tỏi cho thơm
    • Cho tôm khô đã chuẩn bị vào, xào cho giòn
    • Cho thịt nạc xay vào đảo cho nóng
    • Tắt bếp, cho hỗn hợp mắm, đường nước vào nấu trên lửa nhỏ
    • Khuấy đều hỗn hợp thấy sền sệt là được, cho tương ớt vào khuấy chung
    • Cho các gia vị còn lại tiêu xanh, tiêu sọ, ớt hiểm vào đảo một vòng rồi tắt bếp
    • Thưởng thức cùng cơm nóng và rau luộc thì tuyệt vời
    • Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.
    • Bắp luộc chín, tách hạt.
    • Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
    • Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.

    Ngoài những món ngon chế biến từ tôm khô mà chúng tôi liệt kê ở trên thì còn nhiều món ngon khác như: Tôm khô kho tiêu, tôm khô sốt cà chua, tôm khô sốt me, tôm khô rim thịt ba chỉ, tôm khô rang, ….

    Địa chỉ: 315/4/9 TTH07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM

    Hotline: 076 789 4759

    Website: Raffles-hanoi.edu.vn Facebook: https://www.facebook.com/haisaikholagi/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ngon Đãi Khách Theo Phong Cách Âu
  • Món Ngon Để Đãi Khách Cuối Tuần Dễ Làm
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn: 20+ Công Thức Nấu Thịt Heo Ngon
  • 29 Món Ngon Từ Thịt Bò Nhờ Nấu Theo Kiểu Tây
  • Top 20 Món Ngon Đà Lạt Bạn Nhất Định Phải Thử * Du Lịch Số
  • Các Món Ngon Từ Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Mùa Hè Ăn Gì Ở Hà Nội? Top Những Món Ngon Nhất
  • Cùng Điểm Qua Top 8 Những Món Ngon Vỉa Hè Hà Nội
  • Địa Điểm Ăn Uống, Quán Ngon, Món Ngon Quận 3 Tphcm Nhất Định Phải Biết
  • Những Món Ăn Với Đậu Bắp Vừa Ngon, Vừa Tốt Cho Sức Khỏe
  • Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc
  • Đặc điểm tôm khô, tôm nõn khô ngon:

    • Tôm nõn khô là loại tôm được bóc nõn, phơi khô, tôm nõn khô ngon thường có màu vàng cam nhìn rất đẹp mắt. Ngon nhất phải kể đến loại tôm nõn khô Lý Sơn.
    • Tôm khô nổi tiếng ở nước ta phải kể đến có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm tự nhiên vang danh Tôm khô Vinh Kim, tôm khô Rạch Gốc đặc sản miền Tây
    • Khi lựa chọn tôm khô, nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, không chọn loại có màu đỏ quá, đa phần sẽ bị tẩm màu, mùi thơm vừa phải, đưa lên mũi sẽ nhận ra ngay mùi thơm của tôm

    Các món ngon từ tôm khô:

    1. Thịt ba chỉ rim tôm khô:

    Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

    • thịt ba chỉ: 250g
    • tôm khô: 50g
    • hành khô: 2 củ (nên chọn hành Lý Sơn để được thơm hơn)
    • đường: 1 thìa canh đầy
    • nước mắm: 2 thìa canh
    • nước lọc: 3 thìa canh
    • dầu ăn: 2 thìa canh

    Cách thực hiện:

    2. Tôm khô sốt cà chua:

    Cách thực hiện:

    3.Bí đỏ xào tôm khô:

    Nguyên liệu cần có:

    • bí đỏ: 400 gr
    • tôm khô: ¼ chén
    • muối, đường: mỗi thứ ½ thìa
    • Hành, ngò, tỏi: thái nhỏ

    Cách thực hiện:

    4. Đậu que xào tôm khô:

    Nguyên liệu cần có:

    Cách thực hiện:

    5. Xôi tôm khô cuộn rong biển:

    Nguyên liệu:

    • nếp ngon:1/2kg
    • nước cốt dừa: 250ml
    • Tôm khô giã nhuyễn xào với hành cho thơm
    • Rong biển (để cuộn xôi) nên chọn loại rong biển có phiến to để dễ cuốn:
    • Muối, đường

    Cách thực hiện:

    6. Tôm khô củ kiệu:

    Nguyên liệu:

    • Tôm khô
    • Củ kiệu ngâm chua
    • Trứng bắc thảo

    Cách làm:

    7. Gỏi xoài xanh tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • xoài xanh: 1 quả .
    • tôm khô: 100 g
    • Củ kiệu chua ngọt.
    • Nước mắm, đường, tỏi, dầu điều, muối, hạt nêm.
    • Rau răm.
    • Lạc rang hay hành phi lên bề mặt.

    Cách làm:

    Bạn có thể tham khảo các món gỏi khác như: gỏi xoài xanh mực khô, hay gỏi xoài xanh cá cơm khô trong bài các món ngon từ cá cơm khô,… với cách làm cũng tương tự

    8. Canh tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • Với món canh tôm khô tùy vào sở thích bạn có thể chọn nguyên liệu phù hợp như: rau ngót, mướp, khổ qua, cà chua, bí đao, su su, …
    • Tôm khô

    Cách thực hiện:

    9. Bắp xào tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • bắp nếp: 2 trái
    • tôm khô: 100 gram
    • hành lá: 1 bó
    • bơ lạt: 1-2 thìa canh
    • hành phi và tỏi băm
    • Gia vị: hạt nêm, muối, đường và tiêu

    Cách thực hiện:

    10. Xôi lạp xưởng, tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • gạo nếp: 2 bát con
    • lạp xưởng: 3 thanh
    • tôm khô: 1/2 bát con
    • Muối, xì dầu (nước tương), đường
    • Hành lá, hành khô
    • Ruốc thịt (thịt chà bông).

    Cách thực hiện:

    Các món ngon từ mực khôCác món ngon từ mựcCác món ngon từ cá cơm khôCác món ngon từ bào ngưCác món đặc sản từ dừa

    TN

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Ăn Ngon Miệng Cho Buổi Picnic Thư Giãn Cuối Tuần
  • 34 Món Nhậu Với Bia Đơn Giản, Bình Dân, Menu Thực Đơn Món Nhậu Quán Beer Hơi Độc Đáo
  • Học Mẹ 5 Con Làm Nhiều Hộp Cơm Ngon, Đẹp Mắt Cho Con Mang Đến Trường
  • 18 Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt
  • Cá Chẽm Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg?
  • Hướng Dẫn Làm Các Món Ngon Từ Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Tạp Chí Món Ngon Việt Nam
  • Cách Làm Mực Xào Sả Ớt
  • Top 10 Món Ăn Đặc Sản Đà Nẵng
  • Cách Nấu Những Món Canh Ngon Cho Bé Ăn Cơm
  • Nấu Nhiều Món Ngon Cho Bé Biếng Ăn Nhưng Không Ăn Thua, Đây Là Lý Do
  • Tôm khô là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng tôm khô để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món đơn giản đến những món cầu kỳ. Các món ngon từ tôm khô sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn.

    Cách làm tôm khô không quá khó. Những con tôm tươi sau khi đánh bắt xong sẽ được sơ chế và mang đi phơi khô giúp quá trình bảo quản được lâu hơn. Muốn làm tôm khô ngon cần chú ý đến thời gian làm khô tôm. Tôm phải được làm khô vừa đủ, không quá ẩm và không quá khô mới đảm bảo được chất lượng tôm khô thành phẩm.

    Tôm khô làm món nhậu

    Các món nhậu chú trọng vị chua ngọt. Tôm khô làm món nhậu đơn giản nhưng kích thích vị giác. Món tôm khô củ kiệu kết hợp vị mặn của tôm khô và vị chua ngọt của củ kiệu là một món không thể thiếu trên bàn nhậu.

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô củ kiệu bao gồm: tôm khô, củ kiệu ngâm chua ngọt, trứng bắc thảo. Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn chuẩn bị số lượng sao cho tương ứng.

    Cách chế biến món tôm khô của kiệu:

    • Bước 1: Rửa sạch tôm khô. Ngâm sơ qua với nước ấm. Vớt tôm khô ra, để ráo nước. Lấy nước chua ngọt ngâm củ kiệu để ngâm tôm khô đến khi mềm thì vớt ra.
    • Bước 2: Luộc trứng bắc thảo khoảng 15 – 20 phút trong nước sôi. Sau khi trứng chín thì bốc vỏ trứng và cắt miếng vừa ăn.
    • Bước 3: Mang củ kiệu chua ngọt bày ra đĩa cùng với tôm khô và trứng bắc thảo. Nếu thích bạn có thể trộn đều củ kiệu và tôm khô trước khi bày ra đĩa.
    • Bước 4: Rượu ngon, đồ nhắm đã sẵn sàng, nhập tiệc thôi nào.

    Tôm khô rang thịt

    Để thay đổi các món ăn ngon cho gia đình, bạn có thể chế biến món tôm khô rang thịt giúp bữa ăn được ngon miệng hơn.

    Nguyên liệu chế biến món tôm khô rang thịt ba chỉ:

    • 200 gram tôm khô con vừa.
    • 300 gram thịt ba chỉ.
    • Tỏi, hành khô, hành lá.
    • Gia vị các loại.

    Thực hiện các bước nấu món tôm khô rang thịt ba chỉ:

    • Bước 1: Tôm khô rửa sạch ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
    • Bước 2: Tẩm ướp tôm khô: Sau khi để ráo tôm khô, ướp tôm khô với hành khô, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt tiêu xay và một ít nước mắm. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
    • Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị cho thấm đều.
    • Bước 4: Rang tôm khô và thịt ba chỉ: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu và đường vào chảo, đảo đều cho đến khi đường tan và ngã sang màu cánh gián thì lần lượt cho tôm khô và thịt đã tẩm ướp vào. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt cho đến khi thịt săn lại (nếu thấy khô thì có thể cho thêm ít nước). Chờ thịt chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun cho nước sệch lại.
    • Bước 5: Bỏ thêm ít tiêu xay lên bề mặt. Tắt bếp và bày ra đĩa chuẩn bị ăn cơm thôi.

    Nấu canh với tôm khô

    Tôm khô có thể kết hợp với nhiều loại rau củ để cho ra đời món canh ngon ngọt và thanh mát. Nấu canh với tôm khô khá đơn giản và dễ thực hiện.

    Nguyên liệu nấu canh tôm khô bao gồm tôm khô, rau củ và gia vị. Rau củ bạn có thể lựa chọn tùy sở thích như: bí đao, bầu, bí đỏ, cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau má,…

    Cách nấu canh rau củ và tôm khô cực dễ dàng.

    • Tôm khô rửa sạch và ngâm cho mềm.
    • Sơ chế rau củ.
    • Bắt nước sôi, cho tôm khô vào, nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp rau củ đã sơ chế vào.
    • Tiếp tục nấu cho chín rau củ, nêm gia vị, tắt bếp và bày canh ra tô.

    Tôm khô kho quẹt

    Món tôm khô kho quẹt ăn kèm với rau luộc là một món ăn bình dân nhưng vô cùng kích thích vị giác.

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô kho quẹt bao gồm:

    • 1 chén nước mắm (loại chén ăn cơm).
    • 5 muỗng canh đường.
    • 80 gram tôm khô (rửa sạch, ngâm cho mềm và vớt ráo nước).
    • 50 gram thịt heo xay.
    • 3 trái ớt hiểm đập dập.
    • 3 nhánh tiêu xanh.
    • 1 muỗng cafe tiêu sọ.
    • 1 muỗng canh dầu ăn.
    • Hành khô và tỏi băm nhuyễn.
    • Gia vị các loại.

    Các bước chế biến món tôm khô kho quẹt:

    • Bước 1: Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn, hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm.
    • Bước 2: Cho tôm khô đã sơ chế vào và xào cho giòn.
    • Bước 3: Tiếp tục cho thịt nạc xay vào nồi, đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt.
    • Bước 4: Cho đường và nước mắm đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục đun trên lửa nhỏ.
    • Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp thấy sệt sệt thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho tiếp tiêu xanh, tiêu sọ, ớt hiểm vào, đảo đều hỗn hợp.
    • Bước 6: Tắt bếp. Chuẩn bị rau luộc và cơm trắng để thưởng thức món tôm khô kho quẹt thôi nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Ngất Ngây Từ Thịt Lợn, Nhìn Đã Thèm, Ăn Là Mê
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Trứng
  • Các Món Cỗ Ngon Mùa Hè Cho Các Nàng Dâu Trổ Tài
  • Tổng Hợp Một Số Món Ngon Cuối Tuần Hấp Dẫn
  • Hành Hương Yên Tử, Đừng Quên Mua 6 Đặc Sản Ngon Lạ, Rất Xứng Đáng Này Về Làm Quà
  • Các Món Ăn Ngon Từ Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Món Giảm Cân Cực Hiệu Quả Từ Yến Mạch, Chị Em Đã Thử Chưa?
  • Cách Giảm Cân Bằng Yến Mạch Giúp Giảm Ngay 7
  • Công Thức Làm 35 Món Sữa Chua Thơm Ngon, Bất Bại
  • Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chay Ngon, Hấp Dẫn
  • Tôm khô là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nếu biết cách chế biến chúng thì sẽ còn đem lại nguồn dinh dưỡng nhiều hơn thế. Chả thế mà người ta thường thấy tôm khô xuất hiện trong những món ăn dân dã của người Việt hay những bữa cơm sum họp gia đình. Có lẽ vì thế nên gia đình nào cũng muốn để một ít tôm khô trong nhà vừa lâu hỏng lại vừa có thể chuẩn bị được những món ngon từ tôm khô. Nhưng không phải ai cũng biết tôm khô kết hợp với những món nào sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng cao nhất mà vẫn giữ được hương vị của tôm khô. Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua một số món ăn quen thuộc kết hợp với tôm khô, vừa dễ làm lại vừa đậm đà khó quên

    Có thể nói tôm khô củ kiệu là một món ăn quen thuộc không thể thiếu trong bữa cơm Tết của gia đình Việt. Thật khó có thể lột tả được hết mùi vị của nó khi kết hợp với củ kiệu. Một món chua nhưng khi ăn lại có vị ngọt nồng nàn kết hợp với vị ngọt đậm đà của tôm khô vì thật càng ăn sẽ càng khiến bạn khó quên.

    Bí đỏ xào tôm khô là món ăn chứa nhiều năng lượng, đặc biệt xua tan sự mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng.

    Hầu hết những người sử dụng tôm khô trong bữa cơm gia đình chuộng tôm khô nấu canh hơn nấu với thịt bởi tôm khô có bị ngọt bùi nấu canh sẽ làm cho nước canh có vị ngọt nhẹ nhàng, rất dễ ăn, đặc biệt là khi nấu với bầu sẽ mang đến một món ăn thanh mát thích hợp thưởng thức sau một ngày làm việc mệt mỏi

    Nếu bạn đã cảm thấy ngấy với các món đậu sốt cà chua, thịt sốt cà chua thì sao không thử đến với món tôm khô sốt cà chua xem. Tôm khô khi xào trên bếp lửa sẽ không bị bở mà lại càng dai bên cạnh đó lại tiết ra hương vị ngọt bùi quen thuộc rất dễ ăn. Đồng thời màu đỏ của cà chua khi kết hợp với màu của tôm sẽ lại càng khiến bạn cảm thấy muốn thưởng thức nó ngay lập tức.

    Cách chế biến không quá cầu kỳ và vô cùng dễ ăn sẽ khiến bạn không thất vọng khi thưởng thức món ăn này. Nguyên liệu dễ tìm, thời gian nấu nhanh thực sự sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho những bà nội trợ gia đình dù không có thời gian nhưng vẫn muốn bữa cơm của gia đình ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm 8 Tháng Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng
  • #1 Cách Làm Bánh Flan Bằng Trứng Vịt Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Buổi Sáng Thơm Lừng Cùng Trứng Rán Bơ
  • Công Thức Chế Biến Thực Đơn Ăn Dặm 6 Tháng Với Đậu Gà Và Yến Mạch Giàu Dưỡng Chất Tự Nhiên
  • 10 Thực Đơn Ăn Dặm Với Cháo Trứng Gà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • 4 Món Ngon Từ Tôm Nõn Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Công Thức Nấu Các Món Ngon Từ Tôm
  • Bạn Đã Biết Cách Ăn Tôm Tít Để Được Nhiều Thịt Nhất Chưa?
  • Hấp Dẫn Các Món Ngon Từ Tôm Tít
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Tít Cực Ngon Và Hấp Dẫn
  • Những Món Ăn Đặc Trưng Chế Biến Từ Trứng Cá Hồi
  • – Khoảng 10-12 cái nấm hương khô

    – 2 quả cà chua

    – Hành, gia vị

    Cách làm:

    – Tôm khô, nấm hương ngâm với nước cho mềm.

    – Đậu cắt miếng vừa ăn, rán cho vàng các mặt.

    – Hành thái nhỏ, để lại phần đầu hành. Cà chua thái nhỏ.

    – Phi thơm đầu hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm.

    – Cho tôm nõn, nấm hương, đậu vào cùng với gia vị nước mắm, hạt nêm vừa ăn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít nước.

    Tôm khô củ kiệu Nguyên liệu:

    – Tôm khô

    – Củ kiệu ngâm chua

    – Trứng bắc thảo

    Cách làm:

    – Tôm khô rửa qua nước (nếu muốn nhanh thì rửa với nước ấm), vớt ráo. Cho nước giấm đường ngâm củ kiệu vào vừa ngậm tôm khô, ngâm tôm cho mềm vừa, vớt ra.

    – Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch, cho vào nước, luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ, chẻ múi cau.

    – Xếp tôm khô, củ kiệu, trứng bắc thảo ra đĩa. Hoặc trộn tôm khô và củ kiệu rồi xếp trứng bắc thảo xung quanh.

    – Món tôm khô củ kiệu này nhắm với bia hay rượu rất tuyệt.

    Nguyên liệu:

    – 2-3 trái xoài xanh

    – 4 muỗng canh đậu phộng rang (lạc rang)

    – 4-5 trái ớt thái nhỏ-

    – 1 củ hành tím thái lát mỏng

    – 1 muỗng canh nước cốt chanh

    – 3 muỗng tôm khô rang

    – 1 muỗng canh đường

    – 1 muỗng canh nước mắm ngò rau răm thái rối.

    Thực hiện:

    – Xoài bào vỏ thái lát rồi thái sợi.

    – Hành, rau răm và ngò rửa sạch thái nhỏ.

    – Cho nước mắm đường ớt nước cốt chanh đậu phụng rang tôm khô rang vô 1 cái tô trộn đều.

    – Sau đó cho xoài vào trộn chung.

    – Cuối cùng thì cho hành tím ngò rau răm vào trộn đều.

    – Cho gỏi ra đĩa có trang trí 1 bên hoa cho đẹp. Phía trên gắn cọng rau răm hay ngò tạo thêm phần hấp dẫn.

    Canh rau ngót nấu nõn tôm Nguyên liệu:

    – Tôm nõn khô: 20gr

    – Rau ngót: 2 mớ

    Cách làm:

    – Tôm nõn các bạn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước sẽ dùng để nấu canh ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt.

    – Rau ngót nên chọn mớ có nhiều ngọn non, khi nấu canh sẽ mềm và ngọt nước hơn. Tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch để ráo, với rau già hơn thì các bạn vò qua lá với 1 chút muối để rau nấu được mềm.

    – Canh sôi các bạn thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại.

    – Canh chín các bạn tắt bếp, mở vung và múc canh ra bát. Tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và canh có mùi nồng.

    Mùa hè được bát canh rau ngót nấu nõn tôm này thì thật là quá tuyệt!

    Theo Eva

    [Chế biến] – Đậu sốt cà chua tôm nõn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm
  • Mẹ Hãy Đổi 4 Món Ngon Từ Tôm Đi Thai Nhi Đang Mong Chờ Lắm Đấy
  • Các Món Ngon Từ Tôm Cho Bà Bầu Đơn Giản Dễ Thực Hiện
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay
  • Những Món Ngon Từ Thịt Lợn Mông Đơn Giản Dễ Làm, Ăn Hoài Không Chán
  • Cách Làm Món Gỏi Xoài Xanh Tôm Khô Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Kem Xoài Tại Nhà Siêu Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • 4 Bước Làm Gỏi Xoài Khô Mực Đơn Giản
  • Lạ Miệng Với Hương Vị Gỏi Xoài Khô Mực?
  • Xoài Ngâm Chua Ngọt Và Xoài Ngâm Mắm Đường
  • 3 Bước Làm Xoài Ngâm Mắm Đường Giòn Ngon Để Được Lâu
  • Đặc trưng của Ẩm thực miền Nam chính là âm vị chua ngọt và sự dân dã của món ăn. Và gỏi xoài xanh tôm khô đã thể hiện xuất sắc được tất cả ưu điểm trên. Nó có vị chua tự nhiên của trái cây, vị ngọt sắc của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm khô. Mọi thứ kết hợp với nhau thật ngẫu nhiên như thể sinh ra để dành cho nhau, hợp với lẽ thường giống như xoài xanh chấm nước mắm đường vậy. Nhờ đó mà nhắc đến gỏi xoài tôm khô là người ta biết đó là món ăn của Nam Bộ.

    Gỏi xoài tôm khô (nộm xoài tôm khô) có thể vừa là món khai vị, món chính hay khai vị cũng có thể vừa là món nhậu. Bởi ngoài màu sắc khá bắt mắt còn có một hương vị kích thích. Ăn ít thèm thuồng, ăn nhiều thì không ngán, thậm chí ăn gỏi còn làm cho vị giác của thực khách dễ bằng lòng với các món khác trên cùng bàn ăn. Qúa hấp dẫn quá kích thích nên chúng ta phải đi tìm hiểu công thức của món ngon này thôi.

    1. Nguyên liệu làm gỏi xoài trộn tôm khô ngon

    • 150 gram tôm khô ngon. Với món gỏi chúng ta không cần loại tôm quá to, chọn tôm loại hai là hợp lý nhất. Con tôm rắn mình, màu hồng đỏ là tôm ngon.
    • Một quả xoài xanh, không chọn xoài chín. Muốn có xoài ngon làm gỏi, phải chọn những trái có lớp da căng bóng, phần cuống hơi hanh vàng và cầm nặng tay. Nếu không thích ăn chua nên chọn xoài thái lan để vừa khẩu vị.
    • Rau húng, rau răm
    • Đậu phộng và gia vị cơ bản

    2. Vào bếp làm gỏi xoài tôm khô

    Chế biến gỏi không khó, cũng từng ấy bước nhưng có bí quyết thì món ăn sẽ ngon hơn. Gỏi xoài tôm khô cũng vậy.

    Bước 1: Sơ chế tôm khô.

    Tôm khô rửa qua nước cho sạch. Ngâm tôm vào nước ấm cho mềm, sau 15 phút vớt ra để ráo. Có thể dùng chày giã nhẹ để khi xào tôm gia vị sẽ thấm tốt hơn.

    Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu.

    Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh. Cách làm này chủ yếu để loại bỏ nhựa và giúp sợi xoài giòn hơn. Dùng dao cắt tỉa hoặc nạo nhỏ để sắt xoài thành từng sợi như thái chỉ. Bỏ tất cả vào thố để tạm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không may gặp quả xoài quá chua chúng ta có thể trộn với chút đường rồi vắt sơ, hoặc bỏ vào đá lạnh ngâm vài phút.

    Các loại rau thơm nhặt sạch và sắt nhỏ 3-4cm.

    Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

    Gỏi xoài trộn tôm khô ngon hay không phụ thuộc vào nước mắm. Nhiều người có khiếu làm nước mắm chua ngọt rất ngon nhưng cũng có nhiều người học đủ kiểu công thức vị vẫn tệ. Thế nên, nước trộn gỏi không thể làm sơ xài được. Nên chọn nước mắm ngon, ớt đỏ cay và tỏi tươi thơm rồi chế biến. Tỏi bóc vỏ sắt thật nhuyễn, ớt bỏ hạt cũng bằm nhuyễn để một bên. Tiếp tục lấy nước mắm và đường theo tỉ lệ thích hợp (vì còn phụ thuộc vào nguyên liệu nhiều hay ít) hòa cùng ít nước nguội, khuấy cho tan đều rồi nếm thử. Vừa khẩu vị mới cho tỏi ớt vào. Sở dĩ nước mắm chua ngọt này không cần thêm chanh vì đã có vị xoài chua.

    Bước 4: Chế biến tôm khô

    Lấy một củ hành bóc vỏ đập dập cho vào chảo dầu nóng. Hành phi thơm, trút tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm chút mắm chút đường cho tôm thêm hương vị. Thấy tôm săn lại thì tắt bếp.

    Bắc lên bếp một chiếc chảo khác, đun nóng cho đậu phộng vào đảo đều tay. Đậu chín vớt ra ngoài cho nguội rồi sát vỏ, bỏ vào cối giã nhỏ.

    Bước 5: Trộn gỏi

    Sử dụng một chiếc thố hoặc thau to để trộn gỏi xoài tôm khô, sử dụng trực tiếp thố xoài đang để trong tủ lạnh cũng được. Trút tôm khô vừa xào vào, rưới nước mắm cho đều. Nguyên liệu của món này không lo bị mềm nên lúc này có thể bóp mạnh tay cho gia vị thấm đều. Sau đó, cho rau thơm gồm húng và răm vào trộn đều. Dùng chiếc đĩa có lòng lớn để bày gỏi ra, không quên trang trí thêm hoa ớt kèm đậu phộng rang.

    Gỏi xoài xanh tôm khô

    Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặm nhẹ thịt dai mềm. Thị giác vị giác gỏi xoài tôm khô đã vượt qua tiêu chuẩn cơ bản của món ăn ngon. Hơn nữa, nó còn mang hồn ẩm thực Nam Bộ gần gũi mộc mạc.

    Theo nguồn Tomkhocamau

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xoài Dầm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn, Cay Xít Xoa
  • Cách Làm Xoài Dầm Ngon, Giòn Chua Ngọt Nhìn Thôi Đã “ứa Nước Miếng”
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt Ngon Không Cưỡng Nổi
  • 2 Cách Nấu Thịt Bò Xào Bông Thiên Lý
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Gỏi Xoài Tôm Khô Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Sứa Xoài Xanh Thơm Ngon Lạ Miệng No Căng Bụng
  • Gỏi Xoài Khô Cá Lóc
  • Bí Quyết Cho Món Gỏi Xoài Khô Cá Sặc Mà Ai Cũng Nên Sở Hữu
  • Gỏi Xoài Xanh Tôm Khô Và Cách Làm Cực Ngon
  • Cách Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Ăn Mãi Chẳng Ngán
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    * Xoài xanh 2 quả

    * Tôm khô 100gr

    * Cà rốt 1 củ nhỏ

    * Nước mắm, đường, ớt tươi tùy thích

    * Ngò rí để trang trí

    Cách làm gỏi xoài tôm khô ngon tại nhà

    Bước 1: Sơ chế tôm khô

    * Tôm khô mua về bạn rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở mềm, vớt ra để ráo nước. Cho chút dầu ăn vào xào tôm cho săn lại. Khi xào tôm bạn nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường vào xào cùng, nếu thấy tôm bị khô quá thì bạn có thể cho thêm chút nước để tôm xào xong ngấm vị mặn ngọt, dẻo dai là đạt yêu cầu.

    Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

    * Xoài xanh bạn có thể mua loại xoài keo vừa chín hanh hanh để có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, khi làm gỏi sẽ giòn và không bị quá chua khi dùng. Xoài mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi hoặc cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt sơ chế sạch, nạo sợi như xoài. Trộn đều xoài, cà rốt, tôm khô đã rim mắm đường.

    * Cho 270gr đường, 150gr nước mắm ngon, 100gr tương ớt vào tô khuấy đều cho tan đường. Sau khi đường tan hết bạn cho thêm 180gr nước cốt tắc, 3gr muối vào khuấy cùng cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Lưu ý là các loại nước trộn gỏi, nước xốt bạn khuấy theo 1 chiều ( chiều kim đồng hồ) để nước mắm không bị chua.

    Bước 4: Trộn gỏi

    Bước 5: Trang trí và thưởng thức

    Dọn gỏi xoài ra dĩa, trang trí thêm vài cọng ngò rí cho đẹp mắt nữa là xong và thưởng thức cùng bánh đa nướng sẽ càng làm món ăn dậy mùi hơn.

    Đối với các món gỏi trộn, nộm thì phần pha chế nước trộn gỏi rất quan trọng, phần nước mắm trộn gỏi này không dễ gì mà bạn có thể tìm thấy trên các công thức hướng dẫn nấu ăn trên mạng. Thay vào đó bạn có thể tham gia vào một khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu để trang bị cho mình nhiều kiến thức nấu nướng thú vị, cách nêm nếm sao cho dậy lên mùi vị tự nhiên của thức ăn; cách kết hợp các nguyên liệu nấu nướng phù hợp; cách lựa chọn và sử dụng các nguyên liệu an toàn cho sức khỏe của gia đình, cách cắt tỉa rau củ đơn giản để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ấm Áp Tình Xuân Cùng Lễ Hội Gói Bánh Tét
  • Liên Đội Trường Tiểu Học Kỳ Phú: Gói ” Bánh Chưng Xanh Chia Sẽ Xuân Hồng”.
  • Sôi Nổi “hội Chợ Tuổi Thơ” Và Ngày Hội “gói Bánh Chưng Xanh
  • Quán Gỏi Cuốn, Gỏi Đu Đủ Ngon Quận 7
  • Hướng Dẫn Làm Gỏi Đu Đủ Chay Cho Ngày Rằm
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Khô Cà Mau

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Làm Từ Tôm Khô Có Thể Bạn Quan Tâm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Làm Hai Món Ngon Từ Tôm Sú
  • Hướng Dẫn Làm 3 Món Ngon, Lạ Từ Tôm Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Cách Làm Các Món Gỏi Ngon Từ Tôm
  • Cách chế biến các món ngon được chế biến từ tôm khô Cà Mau

    1) Cách chế biến gỏi xoài xanh tôm khô

    2) Cách chế biến tôm khô Cà mau làm gỏi cóc chua cay

    Cóc xanh giòn giòn, pha lẫn với vị chua cay và mùi thơm của tôm, rau răm, làm mồi nhắm nhâm nhi với bạn bè thật thú vị

    3) Cách chế biến Tôm khô kho quẹt với cơm cháy

    Là 1 món ăn hết sức dân dã và phổ biến của miền Tây Nam Bộ nói riêng và miền Nam nói chung. Nếu như trước đây, món ăn này chỉ hiện diện tại các vùng quê của các tỉnh miền Tây thì trong vòng 5 năm trở lại đây, Kho quẹt đã có mặt tại hầu hết các quán ăn từ quán cóc bình dân đến các nhà hàng sang trọng ở chúng tôi 1 món ăn hết sức đơn giản, từ thành phần nguyên liệu đến cách làm nhưng hương vị và sự quyến rũ của nó khiến người ăn khó quên.

    4) Cách nấu canh bí xanh nấu tôm khô

    Nguyên liệu:

    – 1 trái bí xanh, 50 g tôm khô.

    – Hành lá, hạt nêm, muối và đường.

    – Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.

    – Tôm khô ngâm nở mềm. Giã hơi dập rồi ướp với hạt nêm, muối, đường.

    – Phi thơm hành, cho tôm vào đảo đều.

    – Tiếp đến cho bí xanh vào đảo sơ qua.

    – Cho nước đun sôi vào nấu chín, nêm lại gia vị vừa ăn là được.

    – Múc canh ra bát và dùng nóng.

    5) Cách nấu canh su su nấu tôm khô

    Nguyên liệu:

    – Xương heo : 200gam

    – Su su : 2 quả

    – Tôm khô Cà Mau : 30 gam

    – Hành lá, rau mùi

    – Gia vị : Tiêu, muối, mì chính, nước mắm.

    Cách nấu món canh su su nấu tôm khô:

    – Xương heo: Rửa sạch, đem ninh lấy khoảng 1 lít nước dùng.

    – Lưu ý : Trước khi ninh nên trần hoặc luộc xương sơ qua để đảm bảo xương không bị hôi, nước xương trong và ngọt.

    – Su su : Gọt vỏ, rửa sạch hoặc ngâm cho bớt mủ, thái miếng vừa ăn.

    – Hành lá, rau mùi : Rửa sạch, cắt khúc .

    – Tôm khô : Ngâm nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch.

    – Đun sôi lại nồi nước xương rồi cho tôm khô vào đun cùng, đun sôi lại và hớt bọt kỹ để nước nấu không bị đục.

    – Khi tôm mềm cho su su vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đun cho tới khi su su chín mềm là được. Cuối cùng là nhấc ra và cho hành lá, rau mùi và hạt tiêu vào. Vậy là bạn đã có một bát canh su su nấu tôm khô ngon, ngọt và mát rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Đã Biết Cách Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
  • Một Ngày Thành “gái Đảm” Khi Bạn “nằm Lòng” Công Thức Những Món Tôm Siêu Hấp Dẫn
  • Một Vài Công Thức Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Tôm Hùm
  • Chỉ Mất 10 Phút Có Ngay Món Tôm Hùm Hấp Bia Sả Thơm Ngon Tại Nhà
  • 【1/2021】Tôm Hùm Canada Có Ngon Không
  • Những Món Ngon Làm Từ Tôm Khô Có Thể Bạn Quan Tâm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Làm Hai Món Ngon Từ Tôm Sú
  • Hướng Dẫn Làm 3 Món Ngon, Lạ Từ Tôm Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Cách Làm Các Món Gỏi Ngon Từ Tôm
  • 1001 Các Biến Tấu Với Mì Tôm
  • Nguyên Liệu Các bước thực hiện:

    • Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi giã nhỏ (không cần quá nát)
    • Đậu bắp bỏ đầu đuôi rửa sạch, luộc sơ cho đỡ nhớt, khi luộc cho thêm ít muối, nếu quả to thì bạn cắt ngắn cho vừa ăn.
    • Hành khô băm nhỏ cho vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho tôm khô đã giã nhỏ vào xào, nêm thêm nước mắm, đường, tiêu. Tôm xào thơm và săn lại thì cho đậu bắp đã luộc ở trên vào, nêm thêm ít muối cho vừa ăn, đảo thêm một lúc cho đậu bắp ngấm gia vị thì tắt bếp cho ra đĩa.

    2. Cà Tím Xào Tôm Khô Nước Mắm

    Các bước thực hiện món:

    Nguyên Liệu

    • Cà tím gọt vỏ ngâm nước muối rồi rửa sạch lại. Khía xéo từng trái thành miếng vừa ăn.
    • Tôm khô rửa sạch ngâm hơi mềm rồi vớt lên để ráo.
    • Phi tỏi cho thơm vàng rồi cho tôm khô vào đảo đều rồi cho cà tím vào xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.
    • Trước khi tắt bếp cho nước mắm vào và xào lửa lớn. Cho hành lá vào rồi tắt bếp. Múc ra dĩa.
    • Ăn cùng cơm trắng nóng rất ngon.

    3. Cách Làm Món Măng Tây Xào Tôm Khô

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món này:

    • 2 bó măng Tây
    • 1 tép tỏi
    • 1 ít tôm khô. Nửa muong cafe muối
    • Măng mua về ngắt khúc chừng lóng tay. Rửa sạch
    • Tôm khô ngâm nc sôi 5′ Rua sạch để ráo. Phi chung vơi tỏi bằm cho vàng thơm, bỏ măng vào xào 5′ rồi nêm muối.

    Các bước thực hiện món su su xào tôm khô:

    • 3 trái su lựa trái non
    • 1/2 chén tôm khô
    • Tiêu, bột nêm, đường, tỏi, hành ngò
    • Su gọt vỏ ngâm nước cho bớt mủ rửa sạch xắt sợi.Tôm khô rửa sạch ngâm nước nóng cho mau mềm vớt ra để ráo
    • Bắc chảo cho 1M dầu ăn phi tỏi cho thơm cho tôm khô vào xào nêm xíu bột ngọt xíu đường(ko thik ăn bột ngọt thì ko nêm
    • Cho chảo sạch lên bếp cho dầu phi tỏi thơm cho su vào xào nêm 1 muỗng bột nêm + 1 muỗng đường cho tôm khô vào đảo đều, su mềm cho hành ngò xắt khúc nhắc xuống múc ra dĩa thêm chút tiêu cho thơm.Yêu cầu thành phẩm su vừa chín tới ngọt vị rau củ tôm khô không tanh, kkhông cát, không mặn.

    Ngoài ra còn nhiều món ăn làm từ tôm khô chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Khô Cà Mau
  • Bạn Đã Biết Cách Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
  • Một Ngày Thành “gái Đảm” Khi Bạn “nằm Lòng” Công Thức Những Món Tôm Siêu Hấp Dẫn
  • Một Vài Công Thức Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Tôm Hùm
  • Chỉ Mất 10 Phút Có Ngay Món Tôm Hùm Hấp Bia Sả Thơm Ngon Tại Nhà
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50