Cách Làm Món Ốc Vặn Xào Me / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Ốc Móng Tay Xào Me, Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Me Ngon Tuyệt

--- Bài mới hơn ---

  • Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Ốc Nhồi Xào Sả Cực Ngon Miệng
  • Chế Biến Món Cá Kho Dưa Tuyệt Ngon Chinh Phục Cả Gia Đình❤️✔️
  • Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cá Kèo Kho Dưa Cải
  • ỐC MÓNG TAY XÀO ME, CÁCH LÀM ỐC MÓNG TAY XÀO ME NGON ĐÚNG ĐIỆU

    Ốc móng tay xào me

    Nguyên liệu cho món ốc móng tay xào me

    + Ốc móng tay: 400 gam.

    + Đậu phộng (lạc): 50 gam.

    + Me vắt (không lấy hột).

    + Tỏi băm.

    + Rau răm.

    + Gia vị.

    Cách làm món ốc móng tay xào me

    Sơ chế ốc móng tay

    Mua về chà rửa thật là sạch ốc móng tay cho cẩn thận để đánh tan chất dơ bẩn và cát, sau chúng ta cho vào nồi nước sôi trụng sơ nhanh qua ốc này, vớt ra chiếc rổ để ráo nước, xả lại vài lần nước lạnh. Sau đó, chúng ta tách bỏ 1 bên là vỏ, rồi để ráo nước. Rau răm nhặt sạch lá bỏ cọng, rửa thật sạch nhiều lần với nước, để cho ráo bớt nước ngoài rổ.

    Chế biến nước sốt me

    Lấy một bát nước đem đi đun sôi lên bếp lò, đổ nước ra bát sạch rồi bạn cho me vào và nấu chín lên cho vừa tan ra, nêm nếm lại 3 muỗng canh đường cùng với 1 muỗng canh nước mắm loại ngon + 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại gia vị xem có thấy được hương vị chua chua ngọt ngọt không, hỗn hợp hơi sánh lại một tí ít là được.

    Thực hiện cách làm ốc móng tay xào me

    Bắc chảo lên bếp, thêm lạc vào và rang lạc vàng, bóc bỏ vỏ bên ngoài, trút ra tô, đập dập ra cho nát bớt. Và lấy một chiếc chảo đó nữa và đun nóng lên cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm màu vàng củ tỏi đã băm ra, cho ốc móng tay vào xào chín thật đều tay. Cho tiếp phần nước cốt me vào, xốc đều nhanh tay lên để ốc thấm được đều hết tất cả gia vị. Cuối cùng, các bạn cho thêm lạc rang vào và trộn đều lên, tắt bếp ngay.

    Ốc móng tay xào me thơm ngon hấp dẫn

    MÓN NGON LIÊN QUAN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Nấu 33 Món Xôi Đặc Biệt Mềm Dẻo, Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Thịt Lợn Rán Thơm Ngon Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bỏ Túi Cách Ướp Thịt Heo Quay Đậm Đà Da Giòn
  • Cách Nấu Mực Sữa Chiên Nước Mắm Và Chiên Giòn Ngon Ngất Ngây
  • Mực Một Nắng Rán Giòn Ngon Quyến Rũ
  • 3 Cách Làm Ốc Xào Me Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Phá Lấu Tuyệt Ngon
  • 30 Món Ngon Nức Lòng Nhất Định Phải Thử Khi Tới Hà Nội (Phần 1)
  • 9 Món Ngon Phải Thử Quanh Khu Người Hoa Ở Sài Gòn
  • Top 8 Quán Ăn Ngon Ở Phố Bùi Thị Xuân
  • Quán Cơm Ngon Phố Đào Duy Từ
  • Nếu ai là fan cứng của các hàng quán ốc thì không thể không biết đến món – món ăn quen thuộc trong thời tiết se se lạnh. Vậy lý do gì để một món ăn “rẻ tiền” lại hấp dẫn vị giác nhiều người đến thế?

    1. Hướng dẫn làm ốc xào me ngon chuẩn vị (truyền thống)

    • Ốc hương hoặc ốc nhồi: 500g ( Có rất nhiều loại ốc nên bạn có thể chọn bất cứ loại nào bạn thích)
    • Tỏi khô, sả và ớt tươi, lá chanh
    • Đường hoa mai ( nếu không có thì dùng tạm đường cát )
    • Tương ớt, dầu ăn và bột ngô ( bột năng cũng có tác dụng tương tự)
    • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm.

    Ốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, photpho,… nhưng vì sống ở ven ruộng nên nó có rất nhiều bùn đất và chất bẩn.

    Đặc biệt là những loài vi sinh vật nhỏ bé không tốt cho người ăn. Vậy nên trước khi chế biến bạn phải làm ốc thật sạch sẽ.

    Nên chọn mua những con ốc còn sống, mập thịt để chế biến. Có rất nhiều cách để ốc nhả sạch bùn đất và cặn bẩn trong miệng như ngâm trong nước vo gạo, trong thau kim loại hay trong nước ớt tùy bạn lựa chọn.

    Kĩ hơn có thể kết hợp cả 2 cách để đảm bảo ốc đã không còn bùn đất nữa. Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng.

    Sau khi ngâm xong, bạn lại vớt ốc ra xả kỹ một lần nước nữa. Nếu thấy ốc còn nhớt và tanh, đừng cố rửa nhiều lần mã hãy cho ít muối hột vào bóp nhẹ chung với ốc. Cách này rất hữu hiệu.

    Ốc xào me dừa nên ta cần lấy nước cốt me trước. Bạn dùng me tươi thì cần bỏ vỏ, hạt me chỉ lấy phần thịt. Ngâm thịt me với một ít nước. Để 5 phút đánh tan, lọc qua rây là ta đã có nước cốt me.

    Cùi dừa tươi: Bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc bổ 1 quả dừa nạo lấy phần cùi trắng. Thái phần cùi này thành các lát mỏng.

    Thứ hai là lấy nước cốt dừa. Nạo cùi dừa vắt lấy cốt dừa. Giữ lại cả phần bã và phần cốt.

    Sả tươi: Dùng 2-3 cây sả. Phần cuống đập dập băm nhỏ. Phần còn lại cắt khoảng 2 đốt ngón tay và đập dập.

    Gừng, tỏi: Dùng 1 củ gừng, 3-4 tép tỏi. Gừng nạo vỏ, thái mỏng băm nhuyễn. Tỏi đập dập băm nhỏ.

    Ớt hiểm: Chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ 3 quả ớt

    Lá chanh: Thái sợi 5 lá chanh

    Ốc tươi: Sau khi để ráo, chặt bỏ chóp ốc để gia vị ngấm vào bên trong.

    Bước 3: Tiến hành xào ốc với me dừa

    Bắt đầu tiến hành xào ốc. Trước tiên làm nóng chảo, cho dầu ăn, tỏi băm, gừng, cuống sả băm và ớt sừng vào phi thơm.

    Đảo đều, khi chảo dậy mùi thì cho ốc vào. Lúc này chỉnh lửa nhỏ thôi. 5 phút sau cho nốt các nguyên liệu còn lại: nước cốt me, nước cốt dừa, cùi dừa và bã dừa vào.

    Bật lửa lớn, xào đến khi ốc mở miệng thì thêm sả đập dập và nêm nếm gia vị. Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính gia giảm theo khẩu vị.

    Hòa tan 10 gram bột năng với một ít nước. Cho từ từ vào phần ốc đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để hòa tan bột năng. Đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

    Khi nào ăn cho ốc ra đĩa, rắc thêm lá chanh băm nhỏ lên trên. Ăn cùng sung muối và nước chấm tỏi ớt.

    Nước chấm ốc là tinh hoa của món ăn. Nhiều người ăn quen ở một quán có khi chỉ vì nước chấm ở đó thôi chứ ốc thì giống chỗ khác thôi.

    Chuẩn bị một bát con, cho 3 nước lọc: 2 nước mắm: 2 đường: 2 chanh: ½ tỏi băm: ½ gừng băm: ½ ớt băm vào khuấy tan. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi thêm chút lá chanh tạo mùi.

    Vậy là đã hoàn thành món ốc xào me dừa.

    2. Bí quyết làm ốc móng tay xào me ngon

    Cách làm món ốc móng tay xào me cơ bản đơn giản hơn ở trên vì nguyên liệu không nhiều. Chú trọng ở khâu làm sạch ốc móng tay và làm nước sốt chuẩn vị chua ngọt là ok. Cùng bắt đầu nào!

    Cũng như ốc bươu, bạn nên chọn những con ốc móng tay còn sống, không có mùi tanh. Sống dưới cát biển nên khi mua về bạn cần rửa sạch ốc với 3-4 lần nước. Sau đó lại ngâm trong nước lạnh 3 tiếng nữa để chắc chắn rằng ốc của chúng ta đã sạch hoàn toàn cát và chất bẩn.

    Có 3 cách ngâm ốc sạch rất hiệu quả bạn có thể áp dụng:

    + Ngâm ốc với nước vo gạo, ốc nhanh chóng nhả cát.

    + Ngâm ốc trong thau kim loại( nếu không có thau kim loại bạn có thể dùng thau nhựa và thả vào một cái dao hay thìa kim loại): Ốc kị kim loại nên khi vừa chậm đến miệng tự động nhả cát.

    + Ngâm ốc với nước có ớt thái miếng: Có công dụng tương tự như trên

    – Sau 3 tiếng, bạn lấy ốc ra xả sạch với nước thêm hai lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thả ốc móng tay vào. Chỉ cần luộc khoảng 3-4 phút cho ốc vừa chín là được. Ốc sau khi luộc thì vớt ra để ráo.

    – Trước khi luộc bạn nên bỏ 1 lá chanh, gừng hay sả đập dập vào để khử mùi tanh vốn có của ốc.

    – Me tươi mua về bỏ vỏ, lọc lấy phần thịt. Ngâm khoảng 5-10 phút cho me mềm. Sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt me.

    – Nêm vào phần nước này một ít gia vị như 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và chút ớt bột, khuấy đều.

    – Bật lửa, bắc chảo. Khi chảo dầu nóng cho vào hết số tỏi đã băm. Phi thơm tỏi, thêm sả, ớt và gừng vào phi cùng.

    – Cho bát nước cốt me đã chuẩn bị, đun sôi. Sau đó cho phần ốc móng tay đã chần sơ vào chảo . Đảo đều trên lửa nhỏ cho ốc thấm gia vị. Hòa tan 1 phần bát bật năng với nước để đổ từ từ vào chảo.

    – Ốc chín, sốt me sệt lại ánh vàng thì tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức.

    – Ăn kèm với chút ớt cay, chút rau răm cho đậm vị thì bao nhiêu cơm cũng hết.

    3. Cách làm món ốc mỡ xào me

    Vì cùng là ốc xào me nên nguyên liệu tương tự món ở trên chỉ khác ốc chế biến là ốc mỡ. Vị cũng như tên, beo béo, ngậy ngậy và vô cùng giàu dinh dưỡng.

    – Ốc mỡ khi mua về bạn cũng rửa sạch, ngâm trong nướ vo gạo hay thau kim loại trong 1 tiếng để loại bỏ bùn đất và chất bẩn.

    – Sau đó rửa lại ốc với nước từ 1 -2 lần. Luộc ốc khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo tự nhiên.

    – Tỏi, gừng, sả, ớt bóc sạch vỏ rồi đem băm nhuyễn.

    – Đun nóng chảo với chút dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm sả, gừng, ớt băm nhuyễn vào cùng phần tỏi phi.

    – Sau đó đổ phần nước cốt me vào đun. Thêm nửa bát con bột ngô hòa nước vào. Vừa cho vừa khuấy nhẹ , tránh để bột ngô đọng lại ở đáy chảo hay vón cục. Đợi đến khi sốt me sánh lại bạn trút tất cả ốc bươu vào.

    – Nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nêm nếm nước mắm, hạt nêm, mì chính và đường cho vừa ăn.

    – Cho ốc ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Lưu ý ốc chỉ nên ăn khi còn nóng mới ngon nha!

    Kết bài

    Chế biến món ăn từ các loại ốc thật là đơn giản phải không nào. Trong cái tiết trời mưa nhỏ tí tách, cái lạnh mới bắt đầu này, cả gia đình quây quần bên nhau, vừa cổ vũ bóng đá vừa lai rai mấy con ốc. Thật tuyệt vời làm sao!

    Cập nhật 29/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ăn Ngon Ở Yên Bái Nhất Định Phải Thử
  • Ăn Gì Ở Vũng Tàu
  • Top 11 Món Ăn Vặt Ngon, Rẻ Nhất Ở Việt Trì, Phú Thọ 2022
  • Top 7 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Ở Tp. Việt Trì, Phú Thọ
  • Lạc Trôi Với 30 Món Ăn Ngon Đà Nẵng Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ (Phần 2)
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Me Ngon Như Ngoài Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Với Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Đơn Giản
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Sốt Me Ai Ăn Cũng Phải Tấm Tắc Khen Ngon
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Hấp Sả Siêu Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Móng Tay Xào Húng Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Hỏi Và Đáp: Ốc Móng Tay Làm Món Gì Ngon Và Hấp Dẫn
  • 1. Công dụng khi ăn ốc móng tay

    Ốc móng tay là một trong những loại ốc biển được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Đúng như tên gọi của nó do có ngoại hình theo kiểu trụ tròn dài như ngón tay nên được gọi là ốc móng tay. Loại ốc này có vỏ mỏng và có mức giá không quá cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng và chọn mua cho những bữa ăn hằng ngày.

    Vỏ ốc móng tay thường có các màu như nâu, hổ phách, vàng, xám hoặc kem và có nhiều đường đồng tâm. Ngoài vỏ ra thì các bộ phận của ốc móng tay đều có thể ăn được. Thịt ốc có vị ngọt và tươi mát của biển nhưng cũng sẽ có nhiều sạn cát nếu người đầu bếp không chế biến kỹ lưỡng. Ngoài ra, ốc móng tay cũng có nhiều dưỡng chất đáng quý cho sức khỏe con người.

    Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì loại ốc này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Những người hay bị bướu cổ khi ăn các món từ ốc móng tay vào có thể ngăn cản hoặc hạn chế được khả năng lây lan từ các bùng phát bệnh.

    Trong 100 g ốc có chứa khoảng 25 g protein. Lượng protein này có thể chiếm 50% lượng khuyến cáo cho một người khỏe mạnh có chế độ ăn 2.000 kcal. Nói cách khác, chúng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của mọi người. Protein rất quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp và sửa chữa nhiều tế bào cơ bị hư tổn.

    Trong ốc móng tay có chứa nhiều khoáng chất hay canxi cung cấp dưỡng chất cho cơ thể giúp chắc khỏe xương. Ốc có tính mát nên khi bạn ăn vào sẽ thanh nhiệt, làm mát cơ thể từ sâu bên trong và còn giúp đẹp da.

    Không những thế vì thịt ốc vừa có vị ngọt và bùi riêng biệt, chứa nhiều vitamin B12, axit béo Omega-3 lành mạnh nên có thể giúp cho huyết áp luôn được ổn định và lượng máu trong cơ thể sẽ được lưu thông đều.

    Mặc dù mang nhiều giá trị dịnh dưỡng và mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người nhưng việc ăn ốc móng tay cũng có tác dụng như dị ứng và sốc phản vệ đối với những người bị dị ứng hoặc gây ngộ độc thực phẩm nếu mua nhầm loại ốc chết đã bị nhiễm khuẩn. Đó cũng là lý do vì sao bạn nên tự tay nấu các món ăn từ ốc móng tay tại nhà để đảm bảo ốc để chế biến tươi sống và sạch sẽ, an toàn thực phẩm.

    2. Hướng dẫn làm món ốc móng tay xào me ngon

    Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng một món được coi là đặc sản khiến nhiều người không thể bỏ qua đó chính là món ốc móng tay xào me.

    2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ốc móng tay xào me

    Để có một món ốc móng tay xào me ngon thì điều đầu tiên là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sao cho được tươi, đồng thời cũng phải hợp vệ sinh an toàn thực phẩm nhất.

      Ốc móng tay: Ốc móng tay để xào với me bạn nên chọn những con có size nhỏ hoặc vừa để vị me có thể ngấm vào tận bên trong thịt ốc. Ốc cũng nên được lựa loại bằng nhau để trong quá trình nấu sẽ không bị chín quá hoặc bị chưa chín kỹ.

    Mẹo lựa ốc móng tay tươi ngon

    2.2. Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế ốc

    Khi mua ốc móng tay về thì điều đầu tiên là bạn cần phải làm sạch các căn bẩn và cát bên trong ốc móng tay. Bạn xả ốc từ 3-4 lần nước lạnh trước để cho nó có thể trôi đi những bụi bẩn bám ở ngoài phía vỏ, sau đó bạn hãy tiến hành ngâm ốc móng tay trong ít nhất 3 tiếng và tốt nhất hơn nữa là hãy ngâm để qua đêm hay sáng ngâm rồi chiều mới nấu cho sạch.

    • Ngâm ốc móng tay trong nước vo gạo. Trong trường hợp không có nước vo gạo thì bạn cũng có thể ngâm ốc với nước muối cho thêm một chút giấm.
    • Ngâm ốc móng tay trong thau bằng kim loại rồi bỏ 1 cái muỗng hay nĩa bằng chất liệu kim loại vào thau ốc.
    • Ngâm ốc móng tay với nước có nhiều ớt đã sắt thành miếng.

    Bước 2: Luộc sơ qua ốc móng tay

    Sau khi bạn đã làm sạch các chất bẩn trên trong và ngoài ốc thì xả lại 1-2 lần nước sạch nữa rồi hãy cho vào nồi và đem luộc sơ qua.

    Vì khi bạn luộc sơ qua rồi thì sau khi nước sôi, bạn chỉ cần cho ốc móng vào nồi và luộc rất nhanh trong khoảng 3-4 phút là đã được rồi. Kế tiếp bạn hãy vớt ốc để ra rổ sạch rồi để cho ráo nước bớt.

    Bước 3: Làm nước sốt me thơm ngon

    • Me chua mua đem về thì bạn ngâm vào 1 chén nước ấm và để từ 10-15 phút cho nó mềm ra.
    • Tiếp theo, bạn hãy đổ chén nước me ngâm vào rây với một cái tô ở phía dưới và đổ từ từ rồi vừa dùng tay bóp me ở trong rây để có thể chắt được nước cốt của me.
    • Nêm vào nước cốt me vừa chắt được với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 4 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê ớt bột sau đó bạn hãy khuấy đều hỗn hợp lên.

    Bước 4: Xào ốc với me

      Bắt chảo lên bếp rồi cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm khoảng 5-6 tép. Sau khi tỏi đã thơm thì cho vào sả băm, gừng băm, bạn cũng có thể thái lát đều được, ớt xắt miếng, hành vào cùng rồi xào nhẹ tay đến khi các nguyên liệu được vàng và thơm là được.
    • Bạn hãy đổ phần nước me vừa mới nêm nếm cho vào và đun sôi lên. Bạn cứ nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi cho phần ốc móng tay vừa luộc vào. Bạn đảo cho đều tay rồi vặn nhỏ lửa lại cho ốc móng tay thấm gia vị.
    • Bạn xào ốc khoảng 5 phút rồi pha bột sắn pha loãng cho vào chảo xào chung. Phần nước bột sắn này sẽ giúp cho nước sốt me sóng sánh hơn và có độ sệt giúp cho xốt thấm vào thịt của ốc hơn nên khi bạn ăn thịt ốc sẽ thấy thơm ngon, đậm đà hơn.

    Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức

    Bạn đã xào xong phần ốc móng tay thì hãy cho ra dĩa, cho thêm rau răm và vài miếng ớt tưới lên, nếu muốn đẹp mắt hơn thì bạn có thể trang trí bằng một số nguyên liệu khác. Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu món ốc móng tay xào me thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【Chỉ Mẹo】Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chua Ngon
  • Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Nước Dừa Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Đơn Giản, Hướng Dẩn Làm Món Vịt Om Sấu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Vịt Om Sấu Đặc Sản Hà Nội Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Gia Truyền Cực Ngon Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Ốc Hương Xào Me Chua Ngọt Cực Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Hương Sốt Me Chua Cay Độc Đáo Cho Bữa Ăn
  • Cách Làm Ốc Nhồi Xào Me Đơn Giản Vị Ngon Khó Cưỡng Cho Bạn
  • Phật Nhảy Tường 佛跳墙 – Cao Lương Mỹ Vị Của Người Phúc Kiến
  • Cách Làm Phô Mai Que Đơn Giản Tại Nhà
  • Học Cách Làm Món Tôm Sú Bỏ Lò Nướng Phô Mai Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Chia sẻ công thức và cách làm ốc hương xào me chua ngọt thơm ngon tại nhà. Ốc hương xào me làm rất đơn giản, thịt ốc giòn ngọt hòa quyện cùng sốt me chua ngọt cực hấp dẫn.

    Xem VIDEO CÁCH LÀM ỐC HƯƠNG XÀO ME NGON

    CÔNG THỨC ỐC HƯƠNG XÀO ME NGON

    • 500g ốc hương
    • 50g sốt me chua ngọt (xem cách làm sốt me )
    • 3 cây sả
    • 30ml nước
    • Ăn kèm: rau răm
    • Chấm muối ớt xanh (xem cách làm muối ớt xanh )

    Với món ốc hương xào me bạn nên chừa lại 1 xíu sốt me trong chảo. Lễ ốc hương ra và quẹt 1 ít sốt me ăn sẽ cực ngon. Khi xào nên cho thêm ít nước để ốc hương kịp chín và sốt me thấm vào ốc.

    CÁC BƯỚC LÀM ỐC HƯƠNG XÀO ME TẠI NHÀ

    – Ốc hương mua về sơ chế sạch, để ráo. Sả cắt khúc, đập dập.

    – Bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu. Khi dầu nóng, thả sả vào xào thơm.

    – Cho ốc hương vào cùng ít nước, 1.5 muỗng sốt me chua ngọt. Đảo đều cho sốt me thấm hết vào ốc, tắt bếp, dọn ra dĩa

    BÍ QUYẾT LÀM ỐC HƯƠNG XÀO ME THƠM NGON

    – Ốc hương khi mua bạn nên mua size to, thường giá sẽ mắc hơn size nhỏ 20k – 30k, nhưng size to ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Ốc to nhiều thịt, ngọt và giòn hơn ốc nhỏ. Chất lượng thì là như nhau.

    – Khi sơ chế ốc hương các bạn chỉ cần cho ốc hương vào thau cùng 1 – 2 muỗng muối. Đậy rổ lên rồi lắc xòng tròn cho ốc hương thật sạch. Ốc hương thì không cần ngâm ớt, nước gạo.

    – Khi xào ốc hương bạn nên xào lửa lớn, ốc sẽ nhanh chín, không bị mất ngọt, thịt không bị teo. Xào quá lâu hoặc lửa nhỏ sẽ làm ốc ra nước và không còn nhiều thịt.

    ĂN ỐC HƯƠNG XÀO ME THƯỜNG CHẤM VỚI

    Muối ớt xanh

    Sốt me chua ngọt

    Mắm tỏi ớt chua ngọt

    Muối tôm

    MÓN LIÊN QUAN

    Muối tôm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ốc Đá Xào Dừa Của Mạnh Si
  • Cách Làm Món Thịt Cò Nướng
  • Cách Chế Biến Thịt Cò Đủ Món Ngon
  • Mực Khổng Lồ Sốt Hong Kong Siêu Cay Cực Hấp Dẫn
  • Siêu Thị Cá Tươi Và Cá Sống
  • Ốc Mỡ Làm Gì Ngon, 4 Món Ngon Từ Ốc Mỡ Như Ốc Mỡ Xào Bơ Tỏi, Xào Me Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn 2 Món Ngon Mỗi Ngày Có Tác Dụng Bổ Phổi
  • Món Phèo Bò Nướng Đơn Giản Mà Không Ít Người Mê
  • Hướng Dẫn Làm Món Ngẩu Pín Bò Sốt Vang ( Dương Vật Bò )
  • Học Ngay Cách Nấu 5 Món Ăn Từ Thịt Bò Chuẩn Vị Nhà Hàng 5 Sao
  • Giới Thiệu Cho Mẹ Món Ngon Từ Chim Bồ Câu Không Thể Bỏ Qua
  • Ốc mỡ làm gì ngon – Với các ‘fan’ về món ốc ‘thần thánh’ thì không ai lại không thiếu xót món ốc mỡ beo béo ngon tuyệt này trong danh sách ăn uống của bản thân.

    Ốc mỡ là món ăn vặt được các bạn trẻ yêu thích không chỉ ở một cách chế biến. Nhiều người ăn ốc mỡ, theo thói quen chỉ ăn phần đầu, ốc mỡ nhỏ thì phần đầu còn mềm thơm, lớn hơn thì thịt vừa rắn vừa dai.

    Chỉ có phần đuôi của nó là có chất lượng ngon, bùi như lòng đỏ trứng vịt muối. Mỗi món ốc mỡ khi được chế biến ra đều mang hương vị khác nhau, hòa quyện cùng ốc làm món ngon từ ốc mỡ càng thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức.

    1. Cách làm Ốc mỡ xào bơ tỏi – Các món ngon từ ốc mỡ

    Với danh hiệu Verdet của món ốc mỡ thì ốc mỡ xài bơ tỏi đứng hai thì không ai dám đứng nhất cả. Ốc mỡ xào bơ tỏi hay còn gọi là Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc.

    Những con ốc mỡ ngọt, béo với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi thơm của tỏi phi thì khỏi phải bàn, ai đã trót phải lòng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ xào bơ tỏi thơm cay như thế này trước mặt thì còn gì bằng đúng không các bạn?

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Ốc mỡ cỡ nhỏ: 150 gr.
    • Tỏi bằm phi: 50 gr.
    • Bơ lạt (hay còn gọi là bơ thực phẩm): 20 gr.
    • Đường cát trắng: 3 muỗng canh.
    • Nước mắm: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi:15 gram.

    Cách làm:

    Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập ở trên, cho ốc vào trụng sơ 2 phút cho ốc chín sơ sau đó vớt ra rửa sạch.

    Lưu ý nhỏ khi ớ chế: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút đồng hồ cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch và để ốc ráo nước.

    Cho vào chảo 20gram bơ thực vật, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại là ngon.

    Đổ ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi băm phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.

    2. Cách làm Ốc mỡ xào me – Ốc mỡ làm gì ngon

    Ốc mỡ xào me là món ăn khá quen thuộc nhiều người, phủ sóng từ những nhà hàng sang trọng cho đến nhiều quán xá ven đường, ốc mỡ xào me mang vị chua ngọt quyến rũ.

    Những con ốc tươi ngon phủ lớp sốt me đậm đà, điểm xuyết những cọng rau muống xanh mơn giúp món ốc trở nên đặc sắc hơn rất nhiều và hương vị lại dễ ăn, không gây ngán cho người dùng.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Ốc mỡ loại to: 150 gram.
    • Nước cốt me: 150 ml.
    • Rau muống chẻ hay rau răm: 150 gram.
    • Tỏi băm: 10 gram.
    • Sả tươi băm: 10 gram.
    • Hành tím tươi băm: 10 gram.
    • Ớt tươi băm: 10 gram.
    • Dầu ăn: 30 ml.
    • Đường cát trắng: 3 muỗng canh.
    • Nước mắm: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi: 15 gram.

    Cách làm ốc xào me

    Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15 gram gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    Lưu ý: Ốc mỡ mua về rửa sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch và vớt ráo như trên.

    Đun chảy bơ lạt, cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi. Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa khẩu vị từng người là được.

    Tiếp theo cho 150 gram rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi nhắc xuống. Bạn không thích nước nước khi xào chung với rau muống thì thay thế băng rau răm thì nước xốt sệt và đậm đà hơn.

    3. Cách làm Ốc mỡ sốt phô mai – Cách chế biến ốc mỡ

    Tín đồ mê ốc mà lại cùng cuồng vị beo béo phô mai thì sao bỏ lỡ một món ngon mà mình ao ước bấy lâu này được chứ!

    Ốc mỡ sốt phô mai chỉ mới nghe cái tên thôi là đã thấy thèm rồi. Những con ốc “tròn mũm mĩm” được bao bọc bởi lớp phô mai vàng béo ngậy nóng chảy kéo thành sợi, lại còn thơm thơm mùi bơ sữa.

    Nguyên liệu để thực hiện

    • Ốc mỡ: 150 gram.
    • Phô mai tươi Mozzarella: 200 gram.
    • Bơ lạt: 20 gr.am
    • Bắp Mỹ: 30 gram.
    • Sữa tươi không đường: 30 ml.
    • Ớt băm: 10 gram.
    • Hạt nêm: 1 muỗng canh.
    • Đường trắng: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi: 15 gram.

    Cách làm:

    Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch cho ráo.

    Lưu ý: Ốc mỡ mua về ta sơ chế tương tự như với cách tại các món trên.

    Đun chảy 20gram bơ lạt, thêm vào 20gram bắp mỹ, 10gram ớt băm, xào khoảng 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị.

    Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella, đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.

    Lưu ý nhỏ: các bạn có thể dùng 1 nửa bắp nếp và 1 nửa bắp Mỹ sẽ tạo vị thơm ngon, dẻo hơn.

    4. Cách làm Ốc mỡ xào mắm tắc – Ốc mỡ làm gì ngon

    Nguyên liệu:

    • Ốc mỡ cỡ nhỏ sẽ ngon hơn: 150 gram.
    • Trái tắc: 10 trái.
    • Ớt tươi: 10 gram.
    • Đường cát trắng: 4 muỗng canh.
    • Nước mắm: 2 muỗng canh.
    • Gừng tươi: 15 gram.

    Cách làm

    Đun một nồi nước thật sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

    Vắt lấy nước của 6 trái tắc, cho nước tắc vào nồi cùng với 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện.

    Đun đến khi nước mắm tắc sôi lên, kẹo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát, 10 gram ớt băm. Cuối cùng cho ốc mỡ vào và chúng ta đợi khoảng 2 phút cho ốc mỡ thấm thì bắc xuống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ngon Từ Thịt Bò
  • Bồn Bồn Món Ăn Dân Dã Miền Tây
  • Bồn Bồn Đặc Sản Miền Tây
  • Cách Làm Gỏi Bồn Bồn Tôm Thịt Chua Ngon Lạ Miệng
  • Bồn Bồn Là Cây Gì? Có Tác Dụng Gì? Chế Biến Nấu Món Gì Ngon Bổ
  • Cách Làm Ốc Nhồi Xào Me Đơn Giản Vị Ngon Khó Cưỡng Cho Bạn

    --- Bài mới hơn ---

  • Phật Nhảy Tường 佛跳墙 – Cao Lương Mỹ Vị Của Người Phúc Kiến
  • Cách Làm Phô Mai Que Đơn Giản Tại Nhà
  • Học Cách Làm Món Tôm Sú Bỏ Lò Nướng Phô Mai Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Cách Làm Hải Sản Bỏ Lò Phô Mai Ăn Kèm Bánh Mỳ Béo Ngậy Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Trứng Cuộn Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Khâu chuẩn bị nguyên liệu:

    • Ốc nhồi: 1kg

    • Me tươi: 100g

    • Nước cốt dừa: 1 hộp 200ml

    • Gừng, tỏi, sả, ớt, lá chanh

    • Các loại gia vị nêm: bột ngọt, bột canh, đường, nước mắm,  muối

    Các bước làm ốc nhồi xào me

    Bước 1: Cách sơ chế ốc nhồi

    Ốc nhồi trước khi đưa vào chế biến cần được rửa sạch. Rửa sạch ốc nhồi có nhiều cách, tuy nhiên cách đơn giản nhất đó là bạn ngâm vào nước vo gạo từ 4-5 tiếng, có cho thêm ít quả ớt thái nhỏ để ốc nhanh chóng nhã ra các loại cặn bả bên trong

    Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

    • Tỏi củ: rửa sạch, băm nhuyễn

    • Gừng: rửa sạch, băm nhuyễn

    • Sả củ tươi: loại bỏ phần gốc già, bẹn già. Rửa sạch đem đập dập, băm nhuyễn tất cả hoặc băm nhuyễn 1 phần làm nước chấm, phần còn lại sắt thành lát

    • Lá chanh: Rửa sạch, thái mỏng

    • Ớt tươi: Rửa sạch, băm nhuyễn.

    Sơ chế nguyên liệu

    Bước 3: Làm nước sốt me

    Để làm được nước sốt me đúng vị thì bạn cũng cần phải lưu ý một số thao tác như sau:

    –         Thứ nhất: Bóc tách vỏ me ra, lấy phần ruột bên trong. Luộc qua 10 -15 phút để làm cho thịt me chín mềm. Sau khi thịt me đã mềm thì bạn nhẹ nhàng bóp đều để tách được phần hạt và phần xơ của me ra, chỉ còn lại phần thịt me

    –         Thứ 2: Sau khi tách lấy được phần thịt me, bạn cho thêm khoảng 1 bát con nước vào trộn đều, nêm thêm các loại gia vị đã chuẩn bị từ trước đường, muối, ớt băm nhuyễn vào theo tỉ lệ 2 chua: 1 ngọt: 1 mặn hoặc có thể phối theo tỷ lệ khác tùy khẩu vị của từng người

    –         Sau khi đã có hỗn hợp gia vị trên, bạn cho vào nồi đun đều lửa cho đến khi nhìn thấy hỗn hợp này có dấu hiệu sánh lại, ngã màu vàng và tỏa mùi thơm chú ý lửa nhỏ, đều tránh bị cháy hoặc đọng lại phần đáy nồi sẽ có mùi khét ảnh hưởng đến hương vị của món ốc xào me

    • Nước sốt xào me

    Bước 4: Làm nước chấm (có thể làm hoặc không tùy từng khẩu vị mặn nhạt của từng người)

    Tỏi, ớt cay băm nhuyễn, một ít vị gừng, nước mắm cho vào bát, thêm vào 1 ít đường. Thêm vài thì café nước sôi nguội khuấy đều lên, cắt khoảng ¼ quả chanh vắt lấy nước cho vào, cộng thêm vài sợi lá chanh thái mỏng cho vào bát nước chấm để tỏ mùi thơm hơn.

    Nước chấm ốc

    Bước 5: Xào ốc, me với nước cốt dừa

    –         Phi sả, tỏi vàng ươm tỏ mùi thơm (nên phi sả trước khoảng 1 phút rồi mới cho tỏi và ớt vào vì tỏi dễ bị cháy hơn)

    –         Cho ốc, nước sốt me và 200 ml nước cốt dừa vào đảo đều, cho lửa to hơn chút để ốc nhanh chóng nhả miệng ra, để gia vị ngấm vào bên trong.

    –         Sau khi nhìn thấy miệng ốc (mài ốc) đã tách rời ra khỏi miệng ốc thì cho nhỏ lửa lại, lửa đều cho đến khi ốc, nước sốt sệt lại thì tắt lửa

    Như vậy là đã hoàn thành món ốc xào me một cánh đơn giản, và còn chần chừ gì nữa hãy thưởng thức ngay thôi các bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Ốc Hương Sốt Me Chua Cay Độc Đáo Cho Bữa Ăn
  • Cách Làm Ốc Hương Xào Me Chua Ngọt Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Ốc Đá Xào Dừa Của Mạnh Si
  • Cách Làm Món Thịt Cò Nướng
  • Cách Chế Biến Thịt Cò Đủ Món Ngon
  • Ốc Xào Me Dừa Ngon Mê Mẩn Khi Làm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ốc Xào Me Chua Vừa Ngon Vừa Lạ Độc Nhất Vô Nhị
  • 7 Món Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Huế
  • Ăn Gì Ở Huế? Top 30 Món Ngon + Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Huế Đông Khách
  • Phá Lấu Hà Nội Ngon Mà Lạ,pha Lau Ha Noi Ngon Ma La
  • Cách Làm Phá Lấu Bò
  • Ốc xào me dừa là món ăn vặt đường phố đặc trưng của Hà Nội. Món ăn này thoạt nghe tên có vẻ phức tạp nhưng thực tế, công thức để tạo ra nó lại vô cùng đơn giản.

    Nguyên liệu làm ốc xào me dừa

    Cách làm ốc xào sả ớt

    Cách pha nước chấm ốc

    Cách làm ốc xào me dừa

    Bước 1: Làm sạch ốc

    Cho ốc ra rổ thưa sau đó xối mạnh dưới vòi nước cho sạch bẩn ở ngoài vỏ ốc. Tiếp theo, bạn cho ốc vào ngâm trong chậu nước gạo để ốc nhanh nhả đất cát trong miệng. Để ốc sạch kỹ, bạn có thể cắt lát 1 quả ớt sau đó cho vào chậu nước ngâm ốc.

    Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn lại vớt ốc ra xả kỹ một lần nước và cho vào khuấy đều nhiều lần trong chậu nước. Lưu ý không nên xóc mạnh ốc vì như vậy sẽ làm đứt ruột ốc.

    Bước 2: Sơ chế ốc và nguyên liệu

    Cùi dừa tươi: Cắt lấy khoảng 30 gram cùi dừa. Tiếp đến, bạn thái phần cùi dừa này thành các lát thật mỏng. Phần cùi dừa còn lại, bạn bào nhỏ sau đó vắt lấy nước cốt. Giữ nguyên phần bã dừa sau khi vắt nước cốt.

    Me tươi: Gọt sạch vỏ, bào lấy thịt me và bỏ hột. Tiếp theo, bạn cho me vào vắt kỹ để lấy nước chua. Trường hợp bạn đã có cốt me chua thì chỉ cần hoà phần cốt me này với một chén nước dão dừa là được.

    Sả tươi: Cắt phần cuống củ củ sả sau đó bóc bỏ lớp bẹ già. Tiếp theo, bạn chia đôi chỗ sả. Một phần sả bạn đập dập sau đó băm nhỏ. Phần sả còn lại, bạn cắt khúc chừng 5 cm sau đó đập dập.

    Gừng, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ

    Ớt hiểm: Rửa sạch và thái nhỏ phần ớt

    Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ.

    Ốc tươi: Chặt bỏ toàn bộ chóp của ốc để ốc chín và gia vị ngấm đều.

    Bước 3: Làm nước chấm ốc

    Cho ½ tỏi băm + ½ gừng băm + ½ bớt băm vào bát con. Tiếp đến, bạn vắt ½ quả chanh vào và khuấy kỹ. Tiếp tục cho thêm mắm + nước lọc + đường rồi khuấy tan đến khi vừa vị. Cuối cùng, bạn cho phần lá chanh đã thái chỉ vào cho dậy mùi.

    Bước 4: Xào ốc với me dừa

    Cho một chút dầu ăn vào chảo và đun cho nóng đều. Tiếp theo, bạn cho ½ tỏi + ½ gừng + sả băm + ½ ớt băm vào phi cho thơm.

    Khi các nguyên liệu kia đã thơm đều, bạn trút ốc vào đảo đều tay, nhỏ lửa. Sau khoảng 1 phút, bạn cho tiếp nước dão dừa + nước cốt me + nước cốt dừa + bã dừa + dừa thái lát vào đảo chung.

    Đảo ốc với ngọn lửa lớn cho tới khi ốc mở miệng. Nêm gia vị cho vừa ăn và đun ốc cho tới khi chảo ốc hơi sệt sệt thì cho phần sả đập dập vào. Đảo thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.

    Trút ốc ra đĩa hoặc bát và thưởng thức nóng cùng với nước chấm tỏi ớt đã pha.

    Thành phẩm món ốc xào me

    • Ốc chín đều, mở hết miệng, lấy ruột dễ dàng.
    • Ốc phải có vị bùi thơm của dừa, vừa phải có vị chua thanh của nước me, vị cay nóng của gừng, ớt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Nhồi Thịt Hấp Sả Cực Ngon Chỉ Có Ở Miền Băc
  • Lạ Miệng Với Món Lá Lách Xào Khế Chua
  • 3 Món Ngon Từ Bò Viên Được Ưa Thích Ở Sài Gòn, Mon Ngon Sai Gon
  • Nhà Hàng Ngon Ở Sài Gòn
  • Khám Phá Những Món Ngon Hàng Ngày Của Miền Bắc Khiến Khách Thập Phương Mê Mẩn
  • Cách Làm Ốc Xào Me Chua Vừa Ngon Vừa Lạ Độc Nhất Vô Nhị

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Huế
  • Ăn Gì Ở Huế? Top 30 Món Ngon + Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Huế Đông Khách
  • Phá Lấu Hà Nội Ngon Mà Lạ,pha Lau Ha Noi Ngon Ma La
  • Cách Làm Phá Lấu Bò
  • Mẹo Hay Nấu Phá Lấu Bao Tử Heo Ngon Rẻ Như Tiệm Chuyên Nghiệp
  • Nguyên liệu cần cho cách làm ốc xào me

    – Ốc hương hoặc ốc mỡ: 500gram.

    – Quả me xanh: 50gram.

    – Đường hoa mai.

    – Tỏi khô, sả cây, ớt trái.

    – Tương ớt ăn kèm.

    – Bột nếp hay bột năng tùy bạn.

    – Dầu ăn.

    Các bước tiến hành cách làm ốc xào me chua ngon

    Bước 1: Ngâm ốc cho sạch

    – Thời gian ngâm ốc mất khoảng một tiếng đồng hồ thì ốc mới thải hết các chất nhớt dơ trong miệng ra, Chú ý không ngâm quá lâu sẽ làm ốc chết đấy, còn ngâm không đủ thời gian thì ốc chưa sạch được.

    – Với cách làm ốc xào me này thì chúng ta có thể dùng ốc hương, ốc mỡ hay bất kỳ loại ốc nào mà bạn thích ăn nha, nhưng ở đây chúng tôi sẽ chế biến bằng ốc hương.

    Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

    – Tỏi khô bóc vỏ bên ngoài rồi băm thật nhuyễn.

    – Ta đun một ít nước sôi rồi thả các trái me tươi đã rửa sạch vào luộc chín, khi me chín nhừ thì vớt phần vỏ me bỏ đi còn phần thịt me giữ lại.

    – Tiếp đó ta cho me vào cái tô đổ thêm khoảng 5 muỗng nước lọc vào dùng muỗng dầm nát, vớt bỏ hết phần sơ và bã me, chỉ lấy nước cốt.

    Bước 3: Tiến hành làm ốc xào me chua

    – Bắc một cái chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đun sôi, rồi cho hết phần tỏi băm cùng sả băm vào phi cho thơm.

    – Đến khi tỏi và sả đã phi xong, ta đổ thêm khoảng 2 chén lọc với nước cốt me vừa nãy, đổ thêm 2 muỗng đường hoa mai vào nữa, tiếp tục đun sôi hỗn hợp này.

    – Lấy một cái chén sạch đổ nước lọc vào rồi đổ hết phần bột nếp hay bột năng đã chuẩn bị vào cùng rồi dùng đũa khuấy đều cho bột tan hết không bị vón cục.

    – Sau đó ta đổ chén bột này vào chung với hỗn hợp nước cốt me vừa làm rồi cho lên bếp đun sôi, đợi khi nào thấy nước sốt me sánh lại là được.

    – Sau cùng chúng ta trút hết phần ốc đã ngâm sạch vào chảo nước sốt me, cứ xào đến khi ốc chín thì rải thêm phần sả thái lát vào đảo đều vài lần.

    Yêu cầu thành phẩm của món ốc xào me chua

    – Món ốc xào me chua có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Đậm vị của nước sốt me tạo cảm giác đẹp mắt hấp dẫn và ngon miệng hơn.

    Lưu ý khi làm món ốc xào me chua

    – Me để làm nước sốt chúng ta nếu không mua được me tươi thì ta có thể thay thế bằng một vắt me khô cũng được.

    – Nêm nếm gia vị cho hài hòa, tránh để me chua quá hoặc cay quá nha. Khi ăn ta nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm ốc.

    Video hướng dẫn cách làm ốc xào me chua

    https://www.youtube.com/watch?v=y5jgOYxWnKw

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Xào Me Dừa Ngon Mê Mẩn Khi Làm Tại Nhà
  • Ốc Nhồi Thịt Hấp Sả Cực Ngon Chỉ Có Ở Miền Băc
  • Lạ Miệng Với Món Lá Lách Xào Khế Chua
  • 3 Món Ngon Từ Bò Viên Được Ưa Thích Ở Sài Gòn, Mon Ngon Sai Gon
  • Nhà Hàng Ngon Ở Sài Gòn
  • Cách Làm Cút Lộn Xào Me

    --- Bài mới hơn ---

  • Đổi Gió Với Món Mỳ Xào Thập Cẩm Ngon Như Nhà Hàng
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Mì Xào Giòn Thập Cẩm Cực Ngon
  • Cách Làm Món Mực Xào Súp Lơ Ngon Bổ Dưỡng Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Mực Xào Cà Ri Nồng Cay Ấm Lòng Những Ngày Đông Lạnh
  • Cách Nấu Nui Xào Bò Viên Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Bé
  • Tác dụng món ăn

    Nguyên liệu

    Cách sơ chế

    Cách chế biến

    Lưu ý cho món ăn ngon hơn

    Lưu về trứng cút lộn

    Tác dụng của từng loại thực phẩm trong món ăn

    Cút lộn:

    Mỗi quả trứng cút lộn có trọng lượng từ 10 – 12g, nhỏ hơn trứng gà khoảng 5 lần. Tuy nhiên, trong trứng cút lộn có chứa hàm lượng dưỡng chất cực cao. Trong trứng cút lộn có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: protein, betacaroten, lipit, gluxit, cholesterol, sắt, canxi, photpho, vitamin A, B1, C…

    Các nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng vitamin A trong trứng cút lộn cao gấp 2,5 lần so với trứng gà. Hàm lượng vitamin B1, B2 cũng cao hơn trứng gà khoảng 2,8 lần. Hàm lượng photpho, cali, sắt trong trứng cút lộn và trứng cút cũng cao hơn trứng gà khoảng 5 lần.

    Cụ thể, trong trứng cút lộn người ta tìm thấy khoảng: 182 kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Bên cạnh đó, trứng cút lộn còn chứa nhiều thành phần betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit.

    Các nhà khoa học người Bungari cho rằng, hàm lượng photpho cao trong trứng cút lộn có tác dụng giống như viagra giúp tăng cường chức năng sinh lý của nam giới. Nếu bạn bị cảm lạnh thì nên ăn trứng cút hoặc trứng cút lộn vào buổi sáng.

    Ngoài trứng cút lộn, trứng cút cũng được xem là loại thực phẩm cực giá trị. Đông y tôn trứng cút là sâm động vật. Khi ăn có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Dùng trứng cút lộn giúp bồi dưỡng sức khỏe tốt, nhất là trong các trường hợp khí hư nhược, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh cơ thể bị suy yếu.

    Me:

    Theo nghiên cứu hiện đại, trong quả me có nhiều vitamin C, vitamin B, khoảng 14% axit tartaric và một số nhỏ axit malic… giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Quả me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt. Me là loại quả dân dã được bán nhiều ở các chợ nhất là vào những tháng đầu hè.

    Giá trị dinh dưỡng có trong 100 mg me

    – Vitamin A: 30 IU

    – Vitamin B: 0,34 mg

    – Vitamin B2: 0,14 mg

    – Niacin: 1,2 mg

    – Vitamin C: 2 mg

    – Canxi: 74 mg

    – Sắt: 2,8 mg

    – Photpho: 113 mg

    – Chất béo: 0,6 gm

    – Protein: 2,8 gm

    – Năng lượng: 239

    Nguyên liệu …. (sửa lại câu khác cùng ý nghĩa)

    • 20 quả me ( cho 3 người ăn)
    • 50g rau răm
    • 50g me chín
    • đậu phộng
    • hành khô,tỏi,ớt ,,chanh,gừng,20g xoài thái sợi( hoặc dừa thái sợi)
    • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.
    • Một ít bột năng
    • 1 ổ Bánh mì
    • Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước, 1 nửa thái nhỏ, 1 nửa giữ nguyên.
    • Bắc chảo lên bếp,để cho chảo nóng sau đó cho đậu phộng lên rang cho đến khi chín vàng thì mang xuống sàn vỏ rồi giã nát.
    • Gừng, xoài, thái sợi,tỏi bóc vở
    • bột năng hòa vào nước
    • Me ngâm vào nước sôi cho mềm sau đó cho vào máy xay nhuyễn ép lấy nước,hoặc có thể ngâm me 5 phút rồi cho ra rây lọc lấy nước

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Luộc trứng cút lộn

    Trứng cho lên bếp luộc khoảng 5 phút,cho một ít muối vào nồi luộc trứng cho trứng thêm hương vị đậm đà. Sau khi luộc 5 phút vặn lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho trứng chín kĩ nếu không sẽ bị đau bụng, sau đó cho trứng vào nước lạnh cho dễ bóc.

    Bước 2: hỗn hợp nước me

    Cho dầu lên chảo khi dầu đã nóng cho hành,tỏi đã thái lên phi cho thơm rồi cho nước cốt me lên chảo, khi nước cốt me đã nóng có thể nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi cho một vài lát gừng sắt sợi cho thơm,rồi cho trứng đã lột vào và cuối cùng sau đó cho một ít bột năng đã hòa vào nước vào hỗn hợp cho nước thêm sệt.

    Bước 3: Bày món ăn

    Sau khi món ăn đã hoàn thành bày món ăn ra đĩa,rắc một ít hành phi,đậu phộng đã giã, một ít xoài sắt sợi, một ít rau răm,hoặc dừa sợi.

    Các lưu ý để nấu món ăn được ngon hơn:

    Chọn trứng:

    • Trứng cút ngon thường nặng, trứng không ngon rất nhẹ.
    • Ngâm trứng với nước, trứng mới sẽ chìm xuống đáy chậu nằm ngang, trứng cũ thì nổi mập mờ, còn quả trứng nổi hẳn trên nước thì là trứng thối.

    Nên phi hành hoặc tỏi trước khi làm hỗn hợp cho thơm.

    Nên cho một ít bột năng để nước sốt thêm đặc.

    Hỗn hợp bột năng nên cho sau khi cho trứng cút lộn để hỗn hợp thấm vào trứng hơn.

    Cách ăn món này

    • Bình thường mình thấy món ăn này sẽ được ăn kèm với bánh mì, có khi ăn kèm với bánh tráng cũng rất ngon.
    • Các loại thực phẩm ăn kèm với món này cũng sẽ khác nhau theo từng nơi,mình ăn ở miền Trung thì người ta hay cho xoài lên còn ăn ở một vài nơi miền Bắc thì người ta hay cho vài sợi dừa tươi cũng rất ngon đấy ạ.

    Lưu ý khác khi ăn trứng cút lộn:

    1. Ăn trứng lộn bắt buộc nên ăn cùng rau răm và gừng

    Theo Đông y, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị như rau răm, gừng tươi là một bài thuốc, dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý… Rau răm là hỗ trợ có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, ấm bụng. Gừng tươi là bổ sung, có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục.

    Tuy nhiên, ăn nhiều rau răm sống khi ăn kèm trứng cũng sẽ sinh nóng rét và làm giảm khả năng tình dục ở nam giới. Một số cuộc nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng trong rau răm có chứa một số chất tinh dầu và vài chất ức chế dục tính ở nam giới. Còn đối với phụ nữ, ăn rau răm trong kỳ kinh nguyệt cũng dễ dẫn tới rong huyết.

    2. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng lộn

    Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa kiện toàn dễ gây sình bụng, tiêu chảy…

    3. Ăn trứng lộn thế nào là đủ?

    Đối với trẻ từ 5 – 12 tuổi, chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng cút lộn mỗi ngày. Một liệu trình là 15 ngày liền. Trứng lộn thích hợp cho trẻ nhỏ bị còi cọc, thể lực yếu… Có thể cho ăn thường xuyên mỗi ngày 1 quả trứng vịt lộn hay 5 quả trứng cút lộn (có khả năng cải thiện chiều cao cho trẻ vì trong trứng lộn chứa hàm lượng canxi cao).

    4. Những người tuyệt đối không được ăn trứng vịt lộn

    Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch… cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ

    5. Ăn trứng lộn vào bữa sáng

    Trứng cút lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, đun thật chín. Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung, tránh ăn vào buổi tối, tránh việc không tiêu hoá được gây khó chịu.

    Tóm lại Trứng cút lộn không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà nó còn là món ăn dinh dưỡng cho gia đình bạn,bạn nên bổ sung món ăn này vào thực đơn món ăn cho gia đình,ngoài ra bạn có thể ăn trứng cút lộn bằng cách chế biến những món ăn khác như luộc, chiên,..

    283 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cút Lộn Xào Me Ngon Hết Chỗ Chê Dành Cho Bạn
  • Cách Làm Bắp Xào Tôm Khô Ngon Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Xào Lòng Heo Với Nghệ Tươi Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Lòng Heo Xào Dưa Cải Chua
  • Món Ngon Cuối Tuần: Lưỡi Heo Xào Riềng Sả
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Ốc Vặn Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ngon Làm Từ Ốc Bươu Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Các Món Ngon Từ Ốc Bươu Lạ Miệng, Ăn Là Mê Mẩn Lại Không Khó Làm
  • Óc Heo Chiên Giòn Thơm Ngon Bổ Dưỡng Dành Cho Trẻ Chậm Lên Cân
  • Ốc Hương Nấu Gì Ngon Nhất, 3 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Ốc Hương Đơn Giản Dễ Làm
  • Lạ Mà Quen 10 Món Ngon Tuyệt Cú Mèo Từ Quả Bơ
  • Nhiều người tìm kiếm các món ngon từ ốc vặn để lên thực đơn cuối tuần chiêu đãi người thân, bạn bè. Bạn đã sẵn sàng khám phá cùng DTBTAAu chưa nào?

    Một vài thông tin hữu ích về ốc vặn

    Ốc vặn là loại thực phẩm được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau chinh phục cả những thực khách khó tính. Đây cũng là nguyên liệu có chứa protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và Selen dồi dào. Vì vậy, sử dụng món ăn chế biến ốc vặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khiến không ít người bất ngờ.

    Tuy nhiên, bạn không nên ăn ốc vặn quá nhiều. Các chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên dùng ốc vặn trung bình 1-2 lần/ tuần để đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên dùng những món ăn từ ốc vặn. Và tuyệt đối không nên ăn ốc vặn khi chưa nấu chín vì rất dễ gây đau bụng.

    • 1kg ốc vặn
    • 400g măng chua
    • 1 củ tỏi
    • ½ củ gừng
    • 2-3 trái ớt hiểm
    • 1 bó rau mùi
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: Rượu trắng, giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm.

    Sơ chế ốc + măng + nguyên liệu còn lại

    • Cho ốc vào rổ, xả nước, chà rửa mạnh tay để làm sạch bùn đất bên ngoài.
    • Cho ốc vào trong âu nước vo gạo, có thêm vài lát ớt cắt mỏng, ngâm trong vòng 5-6 tiếng. Trong quá trình ngâm ốc, bạn nên thay nước thường xuyên để ốc được sạch hơn.
    • Cho măng vào nồi, bắc lên bếp, luộc trong vòng 10-15 phút, vớt ra ngoài, xả lại với nước sạch.
    • Cho măng vào ngâm trong âu nước lạnh để măng không bị thâm và giữ được độ giòn.
    • Nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá, rau mùi, rửa sạch, cắt nhuyễn.
    • Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ.
    • Cho ốc cho vào nồi cùng ½ bát nước, 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín.
    • Vớt ốc ra ngoài, dùng tăm nhọn lấy phần thịt ốc ra cho vào bát, trộn cùng 1 ít rượu trắng, muối.
    • Lọc phần nước luộc ốc để trong bát nhỏ.
    • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho thêm ½ số tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm.
    • Cho măng vào đảo nhanh tay, nêm thêm ít gia vị để món ăn thêm đậm đà, trút ra đĩa.
    • Bắc chảo lên lại bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, cho số tỏi, ớt còn lại vào phi thơm rồi cho ốc và nước luộc ốc vào xào cùng.
    • Khi nước cạn bớt, bạn cho măng vào xào cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
    • Cho thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào chảo, đảo đều.
    • Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng kèm với cơm trắng là hoàn thành cách làm ốc vặn xào măng đơn giản tại nhà.

    Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

    • Cho ốc vào âu nước vo gạo ngâm 1-2 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất.
    • Chà rửa ốc nhiều lần dưới vòi nước để làm sạch ốc.
    • Cạo vỏ nhánh gừng, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Rửa sạch lá chanh với nước muối pha loãng, cắt 2-3 lá thành sợi chỉ.
    • Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, cắt khúc ngắn.
    • Nhặt bỏ cuống, rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, băm nhuyễn.
    • Cho ốc vào nồi, thêm ít sả cắt khúc, lá chanh (còn nguyên lá) và 1 bát nước muối pha loãng, bắc lên bếp.
    • Đậy kín vung, luộc ốc với lửa lớn. Khi nước sôi, mở nắp vung, đảo đều, để sôi thêm vài phút, tắt bếp.

    Làm nước chấm

    • Cho tỏi, ớt, sả, gừng, sả vào cối giã nhỏ.
    • Cho 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng giấm, 2 muỗng đường cùng nguyên liệu vừa giã trên vào bát, khuấy đều.
    • Cho thêm lá chanh cắt sợi chỉ vào cùng, khuấy đều.

    Trình bày & thưởng thức

      Dùng tăm lấy phần thịt ốc, chấm cùng nước mắm vừa pha và thưởng thức.

    • 1kg ốc vặn
    • 500g bún tươi
    • 300ml bỗng rượu
    • 4 trái cà chua
    • Vài cọng hành
    • 1 củ hành tím
    • 2-3 tép tỏi
    • Rau ăn kèm: Xà lách, rau mùi, tía tô.
    • Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, mắm tôm.

    Sơ chế ốc + nguyên liệu khác

    • Rửa ốc nhiều lần với nước, cho vào ngâm trong âu nước có thêm vài lát ớt cắt mỏng.
    • Ngâm khoảng 30 phút, trong thời gian ngâm nên thay nước 2-3 lần để ốc được sạch.
    • Rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng, bổ múi cau.
    • Nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
    • Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ.
    • Cho ốc vào trong nồi xâm xấp nước, thêm ít muối, bắc lên bếp luộc chín.
    • Khi vảy ốc bung, tắt bếp, đổ ốc ra rổ để cho ráo nước.
    • Lọc lấy phần nước luộc ốc để riêng trong bát.
    • Đợi ốc nguội bớt, dùng tăm lấy phần thịt bên trong ra ngoài.

    Nấu nước dùng

    • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thêm cà chua vào xào.
    • Cho nước luộc ốc và khoảng 500ml nước lọc vào nồi, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột
    • ngọt.
    • Tiếp tục đun, nước dùng sôi, bạn cho 30ml bỗng rượu vào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Trình bày + thưởng thức

    • Chần bún với nước nóng, cho vào bát, thêm ốc vặn lên trên.
    • Chan nước dùng nóng vào bát bún và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị trước đó là đã hoàn thành cách làm bún ốc vặn nhanh chóng.

    Một số món ngon từ ốc vặn dễ làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Bữa Với 3 Món Từ Nấm Đùi Gà, Cực Ngon Cực Kỳ Tốn Cơm Đấy
  • 4 Món Ngon Làm Từ Mực Ống Pdf
  • Vợ Biến Mì Tôm Thành 6 Món Sang Chảnh Chẳng Đụng Hàng Ai Khiến Chồng Ngất Ngây Đòi Ăn Mãi
  • 7 Món Ngon Từ Lưỡi Heo, Cách Chế Biến Lưỡi Heo Ngon Đơn Giản Như Luộc Lưỡi Heo, Lưỡi Heo Xào
  • 6 Món Tuyệt Ngon Từ Lưỡi Heo: Ăn 1 Muốn 10
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100