Cách Làm Món Mắm Ruốc Xào Thịt Ngon Cùng Cách Để Lâu

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Heo Cay Đơn Giản Bằng Lò Vi Sóng
  • Bó Tay Với Ruốc Thịt Giá Rẻ
  • 3 Cách Làm Cá Hấp Tương Hột Chuẩn Ngon
  • Bán Ức Gà Chất Lượng Cao, Giá Tốt Trên Toàn Quốc
  • Bài Thơ Hoa Cỏ May Qua Lời Bình Của Nhà Thơ Nguyễn Thị Hồng
  • Với cách làm món mắm ruốc xào thịt ngon mà chúng tôi hướng dẫn sau đây, sau khi làm xong, bạn chỉ cần bỏ mắm ruốc vào ngăn mát tủ lạnh. Cho dù hũ mắm ruốc bạn để hàng tháng mà vẫn không làm ảnh hưởng tới mùi vị thơm ngon.

    Thịt xào mắm ruốc là món ngon đặc trưng của người dân xứ Huế. Ngày nay, món ăn này có mặt và trở thành món ngon không thể thiếu trong nhiều bữa ăn gia đình ở khắp các vùng miền. Nhờ vào hương thơm ngon được kết hợp hoàn hảo giữa thịt ba chỉ thơm ngon cùng vị mặn mòi của mắm ruốc Huế, vị cay cay của ớt, sả càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đưa cơm. Chẳng cần cao lương mỹ vị, với món ăn bình dân này đã đủ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết.

    Mắm ruốc là gì? Vì sao mắm ruốc được ưa chuộng đến vậy?

    Con ruốc, miền Bắc gọi là moi, miền Nam lại gọi là khuếch. Ruốc là loài giáp sát trông như con tép nhưng nhỏ hơn nhiều lần. Do kích thước nhỏ li ti nên thường dùng ăn tươi, phơi khô hoặc làm mắm. Con ruốc sống ở môi trường nước lợ hoặc nước mặn, chúng có mặt suốt dọc bờ biển nước ta. Nhưng ở mỗi vùng mỗi khác, thường thì từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 năm sau là mùa mà bạn có thể bắt được nhiều ruốc nhất.

    Về hương vị của con ruốc thì ở mỗi miền sẽ có cách làm khác nhau nhưng nhìn chung đều có vị mặn và mùi đặc trưng. Mắm ruốc miền Nam có màu nâu tím, ruốc miền Trung có màu nhạt hơn đôi chút. Ở miền Nam, mắm ruốc thường được dùng làm gia vị nêm nếm, ăn ngay hoặc chế biến ăn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, mắm ruốc xào thịt ba chỉ là món được nhiều người ưa chuộng bởi vừa rất ngon miệng vừa bảo quản được lâu.

    Hướng dẫn cách làm mắm ruốc xào thịt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mắm ruốc xào thịt

    – ½ chén mắm ruốc

    – Hành tím

    – 500gr thịt ba chỉ (nên lựa chọn loại vừa có nạc và mỡ là ngon nhất)

    – Ớt hiểm

    – 1 chén sả bằm

    – Đường cát

    – Bột ngọt

    Lưu ý:

    – Thịt ba chỉ mua về, đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải, rồi sau đó lại cắt đôi từng miếng vuông bằng đầu ngón tay.

    – Mắm ruốc thì bạn cho vào đó 1 nước, khuấy đều, để yên cho cặn được lắng xuống dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ càng chuẩn ngon hơn nữa.

    – Bây giờ, bạn đun nóng dầu ăn rồi thả hành tím băm vào phi thơm.

    – Trút thịt vào đảo dều cho tới khi săn lại thì cho sả băm vào, đảo đều tay sao cho sả thật dậy mùi thơm và khô là thả ớt bằm vào.

    – Lúc này, đổ từ từ mắm ruốc vào, tiến hành đun cho tới khi thịt heo xào mắm ruốc sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc trên lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sền sệt và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp.

    Mẹo làm mắm ruốc xào thịt để lâu

    – Để mắm ruốc xào thịt để lâu, bạn nên đun thịt heo xào mắm ruốc sôi lâu để kho mặn hơn.

    – Bên cạnh việc xào mặn, mắm ruốc được làm khô ráo hoàn toàn và bảo quản thêm trong tủ lạnh sẽ để lâu hơn.

    – Để mắm ruốc có vị vừa ăn, cho đường cát và bột ngọt theo định lượng theo khẩu vị riêng của gia đình bạn. Sau khi nêm gia vị, bạn có thể cho sa tế hoặc ớt tươi băm nhuyễn vào cho có vị cay.

    – Mắm ruốc khi xào rất bắn nên bạn nên mang găng tay, đeo tạp dề và chịu khó lau chùi bếp sau khi chế biến.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Đông Lạ Miệng Chiêu Đãi Cả Nhà Cực Hấp Dẫn
  • 3 Công Thức Ướp Thị Bò Nướng Thơm Ngon Và Dễ Làm
  • Bò Nướng Tảng Bùi Thị Xuân
  • Bí Quyết Để Có Món Bò Nướng Đá Muối Ngon Đúng Điệu
  • Phiêu Với “triệu Triệu Đóa Hồng” Trên Bánh Thạch 3D
  • Cách Làm Mắm Ruốc Xào Thịt Thơm Ngon Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Bí Quyết Chế Biến Món Ngon Thịt Mèo Xào Rau Má
  • Bí Quyết Làm Món Sò Xào Sả Ớt Cực Ngon❤️
  • Cách Làm Món Bí Đỏ Xào Thịt Bò Bổ Dưỡng Gấp Đôi Lại Còn Đẹp Mắt Sáng Da
  • Cách Làm Món Vịt Xào Măng Chua Ngọt
  • Cách Làm Lưỡi Bò Xào Sả Ớt Ngon Vô Cùng Thơm Thơm Cay Cay Hấp Dẫn
  • Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ thật đơn giản để có bữa ăn ngon cho gia đình, bạn cùng xem bài viết sau đây để có thể bắt tay vào thực hiện món mắm ruốc xào thịt thơm ngon, đưa cơm cho gia đình mình.

    Con ruốc, miền Bắc gọi là moi, miền Nam có nơi gọi là khuếch, đây là loài giáp sát trông như con tép nhưng nhỏ hơn nhiều lần. Ruốc sống ở môi trường nước lợ hoặc nước mặn, chúng có mặt suốt dọc bờ biển nước ta. Mùa ruốc ở mỗi vùng mỗi khác, thường từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Do con nhỏ li ti, ruốc thường dùng ăn tươi, phơi khô hoặc làm mắm.

    Mắm ruốc mỗi miền có cách làm khác nhau, nhưng nhìn chung đều có vị mặn và mùi đặc trưng. Mắm ruốc miền Nam có màu nâu tím, ruốc miền Trung có màu nhạt hơn.

    Tại miền Nam, mắm ruốc thành phẩm thường được dùng làm gia vị nêm nếm, ăn ngay, hoặc chế biến, trong đó mắm ruốc xào thịt ba chỉ là món được nhiều người ưa chuộng bởi vừa ngon miệng vừa bảo quản được lâu.

    – Mắm ruốc mua loại mắm ruốc nguyên chất có đóng hộp hoặc bao bì, có thương hiệu, địa chỉ sản xuất. Cần chọn mua ở những cửa hàng cửa sạch sẽ, bảo quản thoáng mát. Mắm ruốc ngon sẽ không quá mặn, không bị lẫn cát. Chỉ cần 300 gram có thể đủ chế biến cho 4 người ăn cả ngày. Muốn làm nhiều để ăn dài ngày, có thể chuẩn bị khoảng 1 kg mắm nguyên chất.

    – Các loại nguyên liệu phụ gồm: Thịt ba chỉ (miền Nam gọi là thịt ba rọi), nhớ chọn ba chỉ có đủ da thịt mỡ, đừng chọn thịt có quá nhiều mỡ; hành tím xắt nhuyễn, sả bằm, tỏi, ớt. Gia vị gồm đường, bột ngọt, sa tế. Lưu ý chọn sả tươi, có thể mua cây về bằm để tránh sả cũ có mùi hôi.

    – Mắm ruốc nguyên chất pha với nước sạch tạo thành dung dịch loãng (lưu ý nên cho nước vào kha khá, tránh quá đặc sẽ dễ bị cháy khi xào).

    – Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng mỏng vừa cho ra tô.

    – Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn vào đến khi dầu sôi thì cho hành tím xắt nhuyễn, ớt bằm, tỏi bằm, sa tế và sả tươi bằm vào. Xào đến khi nghe mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào cùng. Tiếp tục xào đến khi thịt hơi vàng thì cho mắm ruốc vào rồi khuấy đảo liên tục.

    Để mắm ruốc có vị vừa ăn, cho đường cát và bột ngọt. Sẽ không có liều lượng cụ thể bởi mỗi gia đình có một khẩu vị riêng. Các bạn có thể cân nhắc độ ngọt mặn tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Sau khi nêm gia vị, tiếp tục xào đến khi chảo mắm cô lại sền sệt, có thể cho sa tế hoặc ớt tươi bằm nhuyễn vào cho có vị cay.

    Một lưu ý nhỏ. Mắm ruốc khi xào rất bắn, chính vì thế người chế biến nên mang găng tay, đeo tạp dề và chấp nhận chịu khó lau chùi bếp sau khi chế biến.

    Mắm ruốc xào thịt ba chỉ để nguội ăn với cơm nóng. Sẽ rất ngon miệng khi ăn kèm dưa chuột hoặc cà chua. Mắm ruốc xào thịt ba chỉ tiện dụng ở chỗ có thể cho vào hộp có nắp đậy kín, sau đó cho vào tủ mát, mỗi lần ăn chỉ cần múc ra chén đi hâm nóng. Với cách bảo quản này, một hủ mắm để hàng tháng vẫn thơm ngon.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Tim Xào Rau Củ Đơn Giản Cho Bữa Cơm Của Gia Đình
  • Cách Làm Món Thịt Trâu Xào Rau Muống, Món Ăn Nhiều Tác Dụng, Lợi Ích
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Rau Muống Xào Tỏi Ngon Giòn “mê Ly”
  • Cách Thực Hiện Món Đậu Que Xào Thịt Heo Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Gợi Ý Cách Làm Món Thịt Heo Quay Kho Cải Chua Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Ba Rọi Xào Mắm Ruốc Cho Bữa Cơm Thêm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Gà Xào Nấm Rơm Chuẩn Đầu Bếp
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Xào Sả Ớt Ngon Chuẩn Bài
  • Cách Làm Chân Gà Xào Sả Ớt Cho Dân Sành Ăn
  • Cách Làm Thịt Gà Viên Sốt Bơ Kiểu Thái
  • Cách Làm Gà Rán Sốt Đậu Cay Kiểu Lotteria Tại Nhà
  • Chia sẻ công thức và cách làm ba rọi xào mắm ruốc ngon tại nhà. Ba rọi xào mắm ruốc làm rất đơn giản, có thể ăn trong nhiều ngày không bị ngán. Món này thích hợp ăn kèm dưa leo, rau sống, rau luộc.

    Xem VIDEO CÁCH LÀM BA RỌI XÀO MẮM RUỐC NGON

    CÔNG THỨC BA RỌI XÀO MẮM RUỐC NGON

    • 1kg ba rọi (ba chỉ)
    • 5 cây sả
    • 2 củ hành tím, ít tép tỏi
    • 90g mắm ruốc
    • 200ml nước
    • 20ml rượu trắng
    • Gia vị: 30g đường, 30g tương ớt, 5g hạt nêm, 1g tiêu
    • ăn kèm dưa leo, rau sống

    Ba rọi xào mắm ruốc thường có màu nâu hoặc vàng. Nếu muốn màu mắm ruốc đậm hơn (nâu đen) các bạn có thể thắng 30g đường làm nước màu.

    CÁC BƯỚC LÀM BA RỌI XÀO MẮM RUỐC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

    – Ba rọi rửa với muối và giấm cho thật sạch, để ráo, cắt miếng dày 3mm.

    – Sả bằm nhuyễn, phi thơm vàng với ít dầu ăn. Cho hành tím và tỏi bằm vào xào cho thơm vàng.

    – Cho thịt ba rọi vào xào cho săn lại, cho mắm ruốc đã pha với chút rượu và nước vào. Xào cho mắm ruốc rút hết vào thịt (hơi cạn) thì cho đường, tương ớt, hạt nêm và ít nước lọc vào. Xào lửa nhỏ đến khi thịt ba rọi chín mềm.

    BÍ QUYẾT LÀM BA RỌI XÀO MẮM RUỐC NGON HẤP DẪN

    – Tùy loại mắm ruốc mà độ mặn cũng khác nhau. Nên công thức mình chia sẻ chỉ tham khảo, các bạn tự nêm nếm lại cho vừa ăn nha. Loại mắm ruốc mình dùng mua ở quê, họ ướp ít muối nên vị không quá mặn.

    – Để giảm mùi của mắm ruốc bạn chỉ cần cho chút rượu trắng vào mắm ruốc, khuấy lên. Mắm ruốc sẽ thơm và ít nồng hơn.

    – Mắm ruốc xào thịt nên chọn thịt ba rọi, thịt nạt dăm hoặc nọng. Những phần thịt nào có nhiều mỡ khi xào với mắm ruốc ăn sẽ ngon hơn.

    MÓN BA RỌI XÀO MẮM RUỐC THƯỜNG ĂN VỚI CANH

    Canh chua rau muống nấu tôm

    MÓN ĂN LIÊN QUAN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Xáo Gừng Tại Nhà
  • Gà Dồn Lá Chanh Quay Lu
  • Hướng Dẫn Làm Món Gà Quay Xôi Chiên Phồng Tại Nhà
  • Trời Lạnh, Vào Bếp Làm Món Gà Quay Tiêu Thơm Lừng Căn Bếp Nhỏ Cả Nhà Đều Thích
  • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Kiểu Hàn Quốc Ngon Mà Không Cần Lò Nướng
  • 2 Cách Làm Mắm Ruốc Xào Thịt Cho Bữa Cơm Thêm Ngon Vào Những Ngày Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Canh Sườn Hạt Sen Ngon Bổ Dưỡng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Bông Thiên Lý Xào Thịt Bò Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Làm Món Mực Tươi Xào Thập Cẩm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Mực Khô Xào Thập Cẩm Đơn Giản Dễ Ăn
  • Cách Làm Mực Xào Thập Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ

    Thời gian dự tính thực hiện mắm ruốc xào thịt ba chỉ:

    • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 15p.
    • Thời gian thực hiện: 25 phút.

    Chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 – 5 người ăn.

    Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ

    • 30 gr mắm ruốc (mua ở siêu thị hoặc cửa hàng loại đóng hộp, có bao bì, thương hiệu và địa chỉ sản xuất).
    • 250 gr thịt ba chỉ (nếu bạn thích có thể thay bằng thịt băm hoặc xay).
    • Sả củ: 2 củ.
    • Ớt hiểm: 1 quả.
    • Hành tím, tỏi khô: 1 củ.
    • Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn.
    • Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, bếp, hộp đựng thực phẩm,…

    Cách thực hiện làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    – Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    – Củ hành tím, tỏi, sả, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Ướp 1/2 chỗ sả, hành tím + tỏi vào chung với thịt ba chỉ. Ướp xong, nêm thịt với một chút gia vị cho thịt được đậm đà hơn.

    Bước 2: Làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ:

    – Làm nóng chảo sau đó cho một muỗng dầu ăn vào đun cho nóng già. Dầu nóng, cho phần sả băm, hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm vàng.

    – Khi hành tỏi đã dậy mùi, bạn trút thịt ba chỉ vào xào cho thật săn lại. Thịt đã săn, bạn cắt ớt hiểm thành những khoanh nhỏ sau đó cho vào đảo chung.

    – Thực hiện xong công đoạn trên, ở bước cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần mắm ruốc đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng thịt.

    – Để món được ngọt vị hơn, bạn nên cho thêm khoảng 2 thìa nhỏ nước lọc vào. Đảo đều và đun hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp sánh, sệt là được.

    Cách làm mắm ruốc xào thịt bằm

    Thời gian dự tính thực hiện mắm ruốc xào thịt bằm:

    • Thời gian chuẩn bị và sơ chế ướp thịt: 70p.
    • Thới gian thực hiện: 25 phút.

    Chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 – 5 người ăn.

    Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm mắm ruốc xào thịt bằm

    • Thịt nạc vai: 250 gr (bạn có thể mua sẵn thịt xay sẵn thì bỏ qua công đoạn bằm thịt).
    • Mắm ruốc: 30 gr.
    • Sả củ: 3 củ.
    • Hành khô, tỏi khô, gừng: mỗi loại 1 củ.
    • Ớt tươi: 1 quả.
    • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm.
    • Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, bếp, hộp đựng thực phẩm,…

    Cách thực hiện làm mắm ruốc xào thịt bằm

    Bước 1: Bằm thịt và sơ chế nguyên liệu: – Thịt nạc vai:

    + Rửa sạch thịt rồi dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ.

    + Tiếp đến, cho thịt đã thái vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt cứng lại.

    + Sau 30 phút, bạn lấy thịt ra và dùng dao bằm nhuyễn. Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể dùng đến máy xay thịt.

    – Sả củ: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

    – Hành, tỏi, gừng: Bóc vỏ, cắt chân sau đó cũng đem đập dập, băm nhỏ.

    – Ớt hiểm tươi: Rửa sạch sau đó thái thành khoanh nhỏ.

    Bước 2: Xào thịt bằm với mắm ruốc

    – Bằm thịt xong, bạn ướp thịt với 1 chút bột ngọt + nước mắm + 1/2 sả ớt.

    – Ướp thịt trong khoảng 30 phút trước khi thực hiện để món ăn được đậm vị hơn.

    – Phi thơm hành tỏi, gừng và sả với một thìa nhỏ dầu ăn. Khi hỗn hợp đã vàng thơm dậy mùi, bạn trút toàn bộ phần thịt bằm đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín và săn lại.

    Bước 3:

    – Thịt chín, tiếp tục cho phần mắm ruốc + 2 thìa nước lọc vào đảo đều.

    – Đun liu riu nhỏ lửa cho đến khi nồi cạn thì tắt bếp.

    – Thêm phần ớt tươi còn lại và đậy kín vung trong khoảng 3 phút trước khi thưởng thức.

    Thành phẩm:

    Mắm ruốc cho ra đĩa, kèm theo chén cơm trắng hoặc cháo trắng. Sẽ rất ngon miệng khi ăn kèm với dưa leo hoặc cà chua, mắm ruốc xào thịt ba chỉ rất tiện dụng, có thể cho vào hộp đậy nắp kín và để tủ lạnh ăn dần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Lòng Lợn Non Và Thịt Xào Mắm Ruốc Của Người Miền Trung
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Chép Thơm Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Chế Biến Rong Biển Sấy Khô
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Ngon Tuyệt Vời
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ốc Xào Chuối Xanh Cực Ngon Mà Dễ Làm
  • Đậm Đà Củ Đậu Xào Ruốc, Ăn Mãi Vẫn Thèm!

    --- Bài mới hơn ---

  • Đậm Đà Củ Đậu Xào Ruốc Xứ Quảng, Ăn Hoài Không Chán
  • Đổi Món Với Cách Làm Rau Muống Xào Thịt Bò Ngon Như Nhà Hàng
  • 4 Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Xào Dễ Nấu
  • Cách Làm Món Thịt Ngựa Xào Lá Lốt Ngon Khiến Thực Khách Thương Nhớ
  • 4 Cách Làm Cải Thảo Xào Ngon Bất Bại Mà Đơn Giản Không Ngờ
  • Đi đến các chợ những ngày này lại xuất hiện những sọt ruốc tươi đầy ngồn ngộn. Mùa ruốc bắt đầu từ độ tháng 11 âm lịch năm trước đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau. Nhưng rộ nhất thường vẫn là vào tháng giêng, tháng hai âm lịch, khi tiết trời buổi sớm dày sương và se lạnh. Vào thời điểm này, thường ruốc từ ngoài khơi theo sóng biển trôi dạt vào gần bờ. Ngư dân chỉ cần đi xa bờ khoảng 300m là có thể cào được những sọt ruốc tươi roi rói.

    Những ngày sau tết, khi thịt cá đã ê hề, đi chợ có thêm một rổ ruốc nhỏ, bữa ăn gia đình càng trở nên phong phú. Cách chế biến thông thường, quen thuộc nhất là đảo ruốc trên chảo nóng cho tới khi ruốc khô rang, đỏ au, sau đó mới cho thêm thìa dầu ăn, chút nước mắm, đường trắng vào rang đến khi chảo ruốc thơm lừng. Nhiều người lại thích làm món gỏi ruốc. Ruốc rửa sạch để ráo rồi cho vào một tô lớn, vắt chanh, ướp khoảng mươi phút cho ruốc chín và không còn mùi tanh. Khi ruốc đã đủ độ chín thì cho thêm chút đường, tiêu, gừng thái chỉ, ớt xắt mỏng, rau thơm… là đã có thể thưởng thức. Đặc biệt với món củ đậu xào ruốc tuy khá quen thuộc nhưng ăn hoài vẫn không chán.

    Củ đậu, hay còn gọi là củ sắn dây, được xem như là dược phẩm của nhà nông. Củ đậu kết hợp xào với ruốc không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; phòng chống thiếu chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.

    Muốn làm món này trước hết phải biết chọn ruốc. Thường loại ruốc đỏ là loại ngon nhất. Ruốc được nhặt rác, rửa sạch để ráo.Chỉ cần đun nóng dầu ăn, cho ruốc vào xào nhanh khoảng chừng vài phút, tiếp tục cho củ đậu đã xắt mỏng vào, nêm các loại gia vị nước mắm, muối, đường… Để lửa vừa, xào gần chín thì hạ lửa đến khi từng sợi củ đậu chín đều và thấm gia vị, nếm lại cho vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Từ Mướp Đắng Ngon Và Tốt Sức Khỏe
  • Món Ngon Mướp Hương Xào Hến
  • 8 Cách Chế Biến Măng Tây Đơn Giản, Hấp Dẫn Ai Ai Cũng Làm Được
  • 5 Cách Chế Biến Măng Tây, Món Ngon Từ Măng Tây Như Xào Tỏi, Xào Tôm, Xào Thịt Bò
  • Cách Làm Các Món Măng Xào Đơn Giản
  • Mắm Ruốc Huế Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 2 Món Ngon Với Mắm Tôm Chua Cả Nhà Yêu Thích
  • Mùa Mận Về! Tràn Trề Các Món Ăn Ngon Siêu Hấp Dẫn Từ Mận
  • Top 9 Món Ăn Ngon Với Mì Gói Ăn Liền
  • Ăn Sáng Như Một Ông Hoàng Với Mì Ăn Liền
  • 8 Biến Tấu Mới Lạ Cho Tín Đồ Mì Ăn Liền Bạn Nên Thử
  • Mắm ruốc là nguyên liệu không thể nào thiếu trong ẩm thực của người Huế, giúp gia tăng hương vị và sự đậm đà cho món ăn. Mắm ruốc Huế làm món gì ngon? hay mắm ruốc Huế ăn với gì? Là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

    Mắm ruốc xào thịt ba chỉ

    Những lát thịt ba chỉđược thái thành lát vừa ăn, sau đó ướp gia vị tiêu, tỏi, sả, ớt, rồi cho vào xào cùng với mắm ruốc, thơm lừng và rất đậm đà. Món này mà ăn với cơm nóng, trong những ngày lạnh thì vô cùng ấm bụng. Vị ngọt dai, béo của những lát thịt ba chỉ, hoà cùng với vị đậm đà thơm của mắm ruốc, có thể làm hài lòng vị giác của bất cứ thực khách nào.

    Thịt luộc chấm mắm ruốc

    Mắm ruốc Huế ăn với gì? hãy pha để chấm thịt luộc. Thịt ba chỉ bạn đem luộc chín, khi luộc nhớ cho vào ít hành tím đập dập và xí muối để thịt thơm ngon hơn. Sau khi luộc xong bạn thái thịt thành từng lát.

    Tiếp đến bạn tiến hành pha mắm ruốc. Cho tỏi ớt băm ra chén, rồi cho mắm ruốc, đường vào khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào với nhau. Tiếp đến bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Đổ hỗn hợp tỏi phi này vào chén khuấy đều. Mọi người có thể cho ra thịt luộc, mắm ruốc ra mâm, ăn cùng với cơm nóng.

    Cơm chiên mắm ruốc

    Theo như chúng tôi được biết, thì đây là món ăn đặc trưng của người Thái Lan. Thịt bằm được xào với mắm ruốc riêng. Sau đó. người ta sẽ bắt một chiếc chảo khác lên bếp, cho cơm lên xào, khi hạt cơm săn lại cho thịt bằm xào mắm ruốc vào và đảo đều. Mùi thơm, đậm đà của hạt cơm sẽ kích thích vị giác người ăn. Khi ăn món này để đúng vị nên ăn cùng với trứng chiên cuộn cắt sợi, đậu hà lan và tôm khô.

    Thịt bằm xào mắm ruốc sả ớt

    Ưu điểm của món này là bạn có thể để được lâu, làm xong bạn cho vào hũ để tủ lạnh và lấy ra ăn dần. Làm món này cũng khá đơn giản, đầu tiên bắt chảo lên bếp, sau đó cho cho dầu vào, khi dầu sôi cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Khi hai nguyên liệu này dậy mùi thơm bạn cho thịt bằm vào xào, khi thịt săn lại, bạn cho mắm ruốc vào xào, cho đường, mì chính vào xào, cho thêm ớt để tạo vị cay.Ăn cùng với cơm nóng thì chẳng ai chê cả.

    Mắm ruốc chấm xoài

    Mắm ruốc chưng thịt trứng

    Bạn cho thịt bằm, trứng hành băm, tỏi băm hành lá và mắm ruốc, mì chính, tiêu vào một cái chén và trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

    Sau đó cho chén hỗn hợp này vào nồi chưng cách thuỷ khoảng vài chục phút.

    Sau khi chứng hỗn hợp đã chín bạn quết lòng đỏ trứng gà, rồi cho hành lá, ớt thái nhỏ lên trên. Đậy nắp lại và chưng thêm khoảng 5 phút là có chén mắm ruốc chưng thịt trứng hấp dẫn để thưởng thức.

    Có thể nói khi có sẵn mắm ruốc trong tủ bếp của nhà mình, các mẹ có thể chế biến rất nhiều món ngon và hấp dẫn cho gia đình mình thưởng thức.

    Bánh tráng nướng mắm ruốc

    Mắm ruốc Huế ăn với gì? hãy thưởng thức cùng với bánh tráng, đảm bảo món ăn này sẽ đánh ngục vị giác của rất nhiều người. Mắm ruốc Huế bạn hoà với nước đun sôi để nguội, rồi cho lên bếp nấu, khi nấu cho ớt, tỏi, sả băm, đường vào. Cho bánh tráng lên vĩ nướng rồi quết mắm ruốc lên, sau đó cho thêm nguyên liệu trứng cút, hành lá, …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Mực Làm Món Gì Ngon?
  • Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng Với Món Súp Gà Cho Cả Gia Đình
  • Ngon Đã Mồm Với 9 Món Ăn Chế Biến Từ Lươn
  • Các Món Ngon Với Lưỡi Heo Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Lẩu Lòng Bò Cho Ngày Đông Lạnh Giá
  • 2 Cách Làm Ruốc Nấm Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Ăn Ngon Hơn Với Rượu Vang
  • Cách Xào Sách Bò Giòn Với Dứa Cực Thơm
  • Món Ngon Với Còi Sò Điệp
  • 25 Món Ngon Với Su Hào Bổ Dưỡng Dễ Làm Lạ Miệng Đổi Vị Mỗi Ngày
  • 5 Món Ngon Từ Sườn Ai Ăn Cũng Thích
  • Ruốc là một trong những món ăn kèm quen thuộc thường được mua về ăn chung với bánh mì, xôi hay các loại bánh. Trên thị trường hiện nay chủ yếu là ruốc làm từ động vật như ruốc lợn, ruốc gà hay ruốc tôm.

    Nhiều người đang ăn chay hay ăn kiêng theo chế độ cũng thích ruốc nhưng các loại làm từ thực vật rất khó mua và giá thành không hề rẻ.

    Vậy nên bài viết hôm nay #ohana sẽ chỉ bạn cách làm Ruốc nấm tại nhà vừa rẻ vừa tiện lợi. Vừa thỏa mãn sở thích vừa có thực phẩm chống đói bất cứ khi nào cần. Cùng học cách làm ruốc nấm nào.

    1. Bí quyết làm ruốc nấm ngon đúng chuẩn

    1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    Vô cùng đơn giản:

    1.2 Chi tiết các bước làm ruốc nấm

    Bước 1: Thực hiện sơ chế nấm

    Trên thị trường có rất nhiều loại nấm nhưng để làm nấm thì mọi người thường sử dụng nấm hương, loại nấm này có đặc điểm là mùi vị thơm ngon, dai mềm mà độ dinh dưỡng cao. Vì chỉ cần chân nấm để làm ruốc nên bạn không cần mua cả cây, phải bỏ phần đầu rất phí.

    Nếu bạn mua chân nấm khô thì ngâm nước 30 phút cho nó nở ra, nên dùng nước nóng để cho nấm nhanh mềm. Sau đó cạo sạch lớp cặn bẩn, chân nấm bị đen ở ngoài, chỉ giữ lại phần màu trắng rồi rửa sạch với nước.

    Khi nấm đã ráo bớt nước bạn dùng tay để xé chân nấm thành từng sợi vừa phải. Vì đã ngâm 30 phút nên chân nấm lúc này rất mềm, dễ xé, nếu bạn đợi đến khi nấm đã khô sạch nước thì nó sẽ dai không dùng tay xé được.

    Phân chân nấm xé nhỏ bạn cho vào máy xay để xay thành từng sợi thật nhỏ, thật bông. Còn phần nước ngâm nấm thì đừng đổ đi, giữ lại để xào nấm vì nó có vị ngọt do nấm tiết ra rất ngon.

    Bước 2: Tiến hành làm ruốc nấm

    Bắc chảo, không cho dầu đợi chảo nóng thì cho nấm vào xào. Cho 1 bát nước ngâm nấm vào chảo, bật lửa to nấu cạn nước.

    Xào đến khi lượng nước trong chảo sâm sấp mặt nấm thì bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa dầu ăn vào đảo đều. Lúc này bạn hạ lửa xào đến khi nấm khô lại nước rút cạn thì tắt bếp, tránh để lâu làm ruốc bị dai.

    Thế là xong, đợi ruốc nguội thì cho vào hộp nhựa hoặc thủy tinh khô ráo ăn dần.

    Bảo quản ở nơi thoáng mát có thể ăn được trong vòng 3-5 ngày. Vì vậy không nên làm quá nhiều không ăn hết sẽ bị hỏng.

    2. Hướng dẫn làm ruốc nấm hương

    2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    2.2 Chi tiết các bước làm ruốc nấm hương

    – Chân nấm mua về rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước nóng 30-45 phút để nấm mềm. Hoặc bạn có thể cho nấm vào nồi đun sôi đến khi cạn nước, cách này thì chỉ cần 20 phút cho nấm mềm và ngọt hơn, nhớ để lửa nhỏ tránh nấm bị cháy.

    – Vớt chân nấm ra để nguội và xé thành từng sợi nhỏ. Trước đó bạn hãy cắt bỏ những phần xơ cứng của chân nấm đi.

    – Cho hết phần chân nấm đã xé sợi vào cối hoặc máy xay để xay nấm thành sợi nhỏ hơn. #wikiohana khuyến khích các bạn nên giã nấm vì dùng máy xay khó điều chỉnh, quá tay một chút cũng làm nát nấm, khi ăn chỉ toàn vụn không ngon.

    – Sau đó xào nấm với muối, nước tương đến khi nấm cạn hết nước thì tắt bếp. Ruốc có thành hay không phụ thuộc vào bước này, nếu sao chưa tới thì sẽ bị ẩm, nhanh hỏng còn sao lâu quá ruốc lại quá khô, khi ăn bị dai. Ruốc nấm khi thành có màu vàng nâu, hơi mặn. Rất hợp để ăn cùng cơm hay xôi. Tùy thuộc khẩu vị à bạn gia giảm lượng muối cho vào cho phù hợp.

    – Khi ruốc đã nguội thì bạn cho vào lọ thủy tinh đậy nắp thật chặt. Có thể để nơi khô ráo hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần.

    3. Ruốc nấm hương và một số thông tin hữu ích

    3.1 Giá trị dinh dưỡng của nấm hương

    Đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng hay bị thiếu máu, cao huyết áp nấm hương là một thực phẩm khuyên dùng vì trong nó chứa hàm lượng lớn sắt. Trong sách đông y nấm hương được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật” bổ tỳ, hòa huyết.

    Những người gan có vấn đề hay uống nhiều rượu nên ăn nấm hương. Trong nấm hương có chứa polysaccharide sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt.

    Nếu ở trên là trong đông y xưa nhiều người không tin tưởng thì các nhà khoa học nhà nay đã chứng minh rằng ăn nấm hương có tác dụng tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol trong máu hay giúp tiêu hóa tốt,…

    Nghe khó tin nhưng ăn nấm hương giúp cơ thể loại bỏ mỡ và các gốc tự do có hại, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch và kéo dài tuổi thọ con người.

    Trong nấm hương không có vitamin D nhưng chất ergosterol dưới ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D2, chất rất cần thiết cho sự phát triển xương. Vậy nên các bà mẹ hay cho nấm hương vào món ăn để trẻ chắc khỏe xương và cao lớn hơn, giảm nguy cơ phát triển đa xương cứng.

    Trong nấm hương có chứa AHCC. Chất này được giáo sư Smith thí nghiệm và có kết quả loại bỏ được virus HPV trên loài chuột trong 90 ngày, giảm được tỷ lệ phát triển của khối u ở cổ tử cung.

    Kết bài

    Nấm hương hay nấm đông cô là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Qua bài viết này #ohana mong rằng bạn sẽ bỏ túi được nhiều công thức biến hóa với nấm hương, làm đa dạng thêm bữa ăn cho gia đình mình.

    Cập nhật 29/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyển Tập Cách Làm 20 Món Ngon Với Rong Biển
  • Cách Nhặt Rau Rút Sao Cho Đúng Và Những Món Ngon Với Rau Rút
  • Những Món Hấp Dẫn, Bổ Dưỡng Từ Mồng Tơi
  • Món Ngon Với Rau Mầm
  • Thanh Mát Những Món Canh Ngon Từ Rau Dền
  • Đậm Đà Củ Đậu Xào Ruốc Xứ Quảng, Ăn Hoài Không Chán

    --- Bài mới hơn ---

  • Đổi Món Với Cách Làm Rau Muống Xào Thịt Bò Ngon Như Nhà Hàng
  • 4 Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Xào Dễ Nấu
  • Cách Làm Món Thịt Ngựa Xào Lá Lốt Ngon Khiến Thực Khách Thương Nhớ
  • 4 Cách Làm Cải Thảo Xào Ngon Bất Bại Mà Đơn Giản Không Ngờ
  • Món Ngon Hấp Dẫn Với Cách Làm Ốc Hương Xào Đơn Giản
  • Các chợ ven biển Quảng Nam mấy ngày này lại xuất hiện những sọt ruốc tươi đầy ngồn ngộn. Mùa ruốc bắt đầu từ độ tháng 11 âm lịch năm trước đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau. Nhưng rộ nhất thường vẫn là vào tháng giêng, tháng hai âm lịch, khi tiết trời buổi sớm dày sương và se lạnh. Vào thời điểm này, thường ruốc từ ngoài khơi theo sóng biển trôi dạt vào gần bờ. Ngư dân chỉ cần đi xa bờ khoảng 300m là có thể cào được những sọt ruốc tươi roi rói.

    Những ngày sau tết, khi thịt cá đã ê hề, đi chợ có thêm một rổ ruốc nhỏ, bữa ăn gia đình càng trở nên phong phú. Cách chế biến thông thường, quen thuộc nhất là đảo ruốc trên chảo nóng cho tới khi ruốc khô rang, đỏ au, sau đó mới cho thêm thìa dầu ăn, chút nước mắm, đường trắng vào rang đến khi chảo ruốc thơm lừng. Nhiều người lại thích làm món gỏi ruốc. Ruốc rửa sạch để ráo rồi cho vào một tô lớn, vắt chanh, ướp khoảng mươi phút cho ruốc chín và không còn mùi tanh. Khi ruốc đã đủ độ chín thì cho thêm chút đường, tiêu, gừng thái chỉ, ớt xắt mỏng, rau thơm… là đã có thể thưởng thức. Đặc biệt với món củ đậu xào ruốc tuy khá quen thuộc nhưng ăn hoài vẫn không chán.

    Củ đậu, ở Quảng Nam hay gọi là củ sắn dây, được xem như là dược phẩm của nhà nông. Củ đậu kết hợp xào với ruốc không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; phòng chống thiếu chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.

    Muốn làm món này trước hết phải biết chọn ruốc. Thường loại ruốc đỏ là loại ngon nhất. Ruốc được nhặt rác, rửa sạch để ráo.Chỉ cần đun nóng dầu ăn, cho ruốc vào xào nhanh khoảng chừng vài phút, tiếp tục cho củ đậu đã xắt mỏng vào, nêm các loại gia vị nước mắm, muối, đường… Để lửa vừa, xào gần chín thì hạ lửa đến khi từng sợi củ đậu chín đều và thấm gia vị, nếm lại cho vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đậm Đà Củ Đậu Xào Ruốc, Ăn Mãi Vẫn Thèm!
  • Các Món Ăn Từ Mướp Đắng Ngon Và Tốt Sức Khỏe
  • Món Ngon Mướp Hương Xào Hến
  • 8 Cách Chế Biến Măng Tây Đơn Giản, Hấp Dẫn Ai Ai Cũng Làm Được
  • 5 Cách Chế Biến Măng Tây, Món Ngon Từ Măng Tây Như Xào Tỏi, Xào Tôm, Xào Thịt Bò
  • Cách Làm Ruốc Chay Từ Chân Nấm Hương

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Chay Ngon Dễ Làm
  • Bạn Sẽ Hối Tiếc Nếu Không Biết Đến 5 Món Ngon Này Khi Mang Thai
  • Mực Sim Hấp Bia ? Món Ăn Ngon Lạ Mắt
  • 20 Món Ngon Huyện Củ Chi Ngon Nức Tiếng Ở Tphcm Nên Ghé Ngay
  • 10 Món Ngon Củ Chi Kèm Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Củ Chi Đáng Cho Bạn Ghé
  • Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    Cách làm ruốc chay từ nấm

    Sau đó bạn cắt bỏ phần đầu già đi rồi rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi cho nấm vào luộc qua cho đến khi sôi thì bạn chỉ nên đun khoảng 3 phút thì tắt bếp rồi đổ ra rổ cho ráo hết nước. Tốt nhất là bạn nên vắt thật kĩ cho hết nước để cách làm mắm ruốc chay thật đúng kiểu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ngon Lạ Miệng Từ Chả Cá Thát Lát Đãi Cả Nhà Cuối Tuần
  • Món Ngon Từ Rau Đắng Hấp Dẫn Người Sành Ăn Không Thể Bỏ Qua
  • Full Danh Sách Món Ngon Đà Nẵng Và Địa Chỉ Quán Ăn
  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Cho Bữa Tiệc Sinh Nhật Của Bé Yêu
  • Món Ăn Ngon Cho Bữa Tối Cuối Tuần Dành Cho Những Gia Đình Bận Rộn
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50