Bí Quyết Làm Món Lươn Xào Lăn

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Lươn Xào Lăn Tại Nhà
  • Tất Tần Tật Cách Làm Cá Mập Xào Lăn
  • Chi Tiết Cách Làm Cá Nhám Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Chế Biến Món Thịt Lợn Mán Xào Lăn Ngon
  • Thịt Ngỗng Xào Lăn: Món Ăn Lạ Miệng Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Lươn xào lănlươn xả ớt là một trong những món ăn vừa là dân dã, vừa là đặc sản của vùng miền nhất định. Và đây đều là món ăn rất ngon, được nhiều người thích. Bạn có thể sử dụng món này trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình, hay trong các bữa tiệc sum họp gia đình

    Trong bài viết này, Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết làm món lươn xào lăn và lươn xả ớt ngon tuyệt cụ mèo. Cách làm món lươn xào cũng không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được khi đọc xong bài này. Cùng tìm hiểu ngay nào!

    Các món ăn từ lươn như lươn xào sả ớt hay lươn xào lăn đều cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi vì trong thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin hay khoáng chất như vitamin A, B1, B6, …

    Trong Đông Y, lươn có tác dụng trong việc bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp. Đồng thời có thể chữa được các bệnh như suy dinh dưỡng, kiết lị, trĩ nội, …

    Với đặc tính là sinh khí huyết và bổ dưỡng, các món ăn từ lươn có tác dụng tăng cường dương khí, tốt cho nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ có thai được khuyến nghị là không nên ăn thịt lươn.

    Cách làm lươn xào lăn

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Lươn : 400g
    • Nước cốt dừa
    • Miến
    • Hành khô, hành lá, sả, hạt tiêu, bột cà ri, đường
    • Mộc nhĩ ( hay còn gọi là nấm mèo)

    Lưu ý: Khi chọn lươn, bạn nên lựa những con lươn béo, chúng có phần thân ngắn. Lươn có bụng vàng sẫm, phần lưng màu nâu là lươn ngon.

    Các bước làm món lươn xào lăn

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế lươn

    – Lươn mua về, các bạn làm sạch và bỏ phần ruột lươn đi. Tiếp đến, bạn cho lươn vào rổ cùng với muối ăn và nước cốt chanh. Chà xát mạnh bằng tay để làm cho lươn hết nhớt cũng như hết vị tanh.

    – Tiếp đến, bạn rửa lươn lại bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ( 4cm – 5cm).

    – Bạn cho lươn vào một bát tô lớn. Cùng với đó là cho tiêu, muối trắng, hạt nêm, và hành khô thái mỏng vào lươn. Bột cà ri bạn hòa vào một chút nước ấm rồi cho vào tô lươn để ướp. Mục đích để món lươn xào có màu đẹp hơn. Thời gian ướp khoảng 20-25 phút để thịt lươn ngấm đều gia vị.

    Miến khô

    – Miến khô bạn ngâm trong nước ấm cho nở ra và cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn.

    – Tiếp đến bạn luộc sơ miến qua nước sôi, rồi vớt ra xả qua nước lạnh. Mục đích là để các sợi miến không dính vào nhau.

    Nguyên liệu khác

    – Mộc nhĩ ngâm vào nước ấm trong khoảng thời gian 8-10 phút. Sau đó rửa sạch, cắt phần chân và thái sợi mỏng.

    – Các loại rau bạn nhặt sạch, bỏ lá vàng và rửa lại với nước. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Rau ngổ thái nhỏ.

    – Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn,

    – Sả + ớt rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn.

    Bước 2: Tiến hành thực hiện lươn xào lăn

    – Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hành dập dập vào phi thơm vàng, tiếp đến cho xả và ớt vào phi cùng cho thơm.

    – Sau khi phi thơm vàng, bạn cho bát lươn đã tẩm ướp gia vị ở bước trước vào xào. Cho thêm một chút nước cốt dừa để món ăn mang thêm vị béo thơm.

    – Đậy nắp lai và giữ lửa nhỏ để xào cho đến khi lươn chín đều thì cho mộc nhĩ vào xào cùng. Cho thêm hạt nêm, bột canh, bột ngọt vào nêm nếm cho vừa miệng.

    – Khi lươn đã chín, bạn cho miến qua sơ chế vào xào cùng. Đảo đều tay để miến không bị dính và giữ lại được độ dai. Bạn có thể nêm nếm lại lần nữa nếu cần thiết.

    – Khi tất cả đã chín, bạn cho hành lá, rau ngổ và mùi tàu vào cho đẹp mắt. Đảo đều và tắt bếp.

    Cách làm lươn xào sả ớt

    Lươn xào sả ớt là món ăn rất thích hợp với những ngày trời se se lạnh. Thịt lươn thơm ngọt cùng với vị cay cay của sả ớt và mùi thơm của lá lốt càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Lươn ngon : 400g
    • Ớt tươi : 2 quả
    • Sả : 2 nhánh
    • Lá lốt : 1 mớ nhỏ ( hơn 10 lá )
    • Gừng, tỏi, hành lá
    • Gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn và ngũ vị hương.

    Các bước làm lươn xào sả ớt thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế rau củ

    – Hành lá bạn nhặt sạch, cắt bỏ rễ và rửa sạch. Cắt hành thành những khúc nhỏ và để ráo nước.

    – Tỏi bóc vỏ, đập dập và thái nhuyễn.

    – Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.

    – Sả bạn bóc phần thân già, rửa sạch và thái lát chéo mỏng.

    – Ớt sừng bạn rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt rồi thái thành những lát chéo mỏng.

    – Lá lốt bỏ những lá dập, lá hư. Đem rửa sạch và vẩy khô sau đó thái lá lốt thành những sợi mỏng.

    Sơ chế lươn

    – Lươn bạn mổ bỏ ruột sau đó cho vào xát cùng muối ăn và 1 trái chanh vắt vào cùng. Xát mạnh bằng tay như vậy sẽ làm lươn hết nhớt.

    – Rửa lại lươn dưới nước sạch sau đó để ráo rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.

    – Tiến hành ướp lươn cùng: 1/2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa ngũ vị hương + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa đường + vài lát gừng, 1 thìa tỏi, xả cùng ớt. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút để lươn ngấm gia vị.

    Bước 2: Tiến hành làm lươn xào sả ớt

    – Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào và đun nóng. Bạn cho tỏi, gừng và xả còn lại vào phi chín thơm.

    – Khi mọi thứ đã dậy mùi bạn cho lươn ướp gia vị ở bước trước vào xào cùng. Đảo đều tay rồi đậy nắp lại cho lươn chín đều.

    – Đến khi nước xào sôi, bạn mở lắp và nếm thử xem đã vừa miệng chưa hay cần bổ sung gia vị.

    – Tiếp tục đun đến khi lươn chín hẳn và nước đã cạn. Bạn cho lá lốt vào và đảo qua, đến khi lá lốt seo lại thì dừng tay và tắt bếp.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món lươn xào sả ớt. Khi ăn, bạn cho ra đĩa và rắc một chút tiêu xay lên phía trên để món ăn thêm hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hé Lộ Cách Làm Lợn Mán Xào Lăn Đúng Chuẩn Vịt Vùng Cao
  • Hấp Dẫn Và Độc Đáo Với Món Lợn Mán Xào Lăn Trong Ngày Lạnh
  • Món Lợn Mán Xào Lăn Hương Vị Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Món Thịt Nai
  • Thịt Hươu Xào Với Gì Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Lươn Xào Lăn Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Mực Xào Sa Tế Ngon Hấp Dẫn❤️
  • Món Ngon Miến Xào Lòng Gà
  • Cách Làm Món Ngao Xào Tỏi Ớt Siêu Nhanh, Siêu Ngon
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Ớt Chuông Ngon Ngon Cay Cay
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

    • 300g lươn
    • Miến
    • Nước cốt dừa
    • Ớt quả, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, bột cà ri
    • Sả, hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ
    • Mộc nhĩ (nấm mèo)
    • Bánh đa

    Bước 1: Lươn mua về làm sạch, bỏ phần ruột lươn. Tiếp đó, cho lươn vào rổ, thêm chút muối và nước cốt chanh, dùng tay chà xát thật mạnh để làm hết nhớt và vị tanh của lươn. Sau đó, rửa lươn lại với nước sạch và cắt thành khúc vừa. Lưu ý, khi chọn lươn nên chọn lươn béo, có thân ngắn, lưng nâu, bụng vàng sẫm là lươn ngon.

    Bước 2: Ướp lươn, cho lươn đã rửa sạch vào tô, sau đó cho các gia vị vào, như: Hạt nêm, muối, hạt tiêu và hành khô thái mỏng. Sau đó, lấy bột cà ri hòa với nước ấm và cho vào tô ướp lươn, để món ăn có màu đẹp và thơm hơn. Tiếp theo, bạn trộn đều tay và ướp trong khoảng 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều thịt lươn.

    Bước 3: Miến bạn ngâm vào trong nước cho nở ra và cắt ngắn vừa ăn. Tiếp theo, bạn luộc sơ miến qua nước sôi, vớt ra và xả lại với nước lạnh để sợi miến không bị dính vào nhau. Mộc nhĩ bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 7-10 phút cho nở ra, cắt bỏ phần chân và thái sợi mỏng.

    Bước 4: Rau bạn nhặt sạch, rửa sạch. Với rau ngổ bạn đem thái nhỏ, hành lá và ngò gai cắt nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Sả rửa sạch và băm nhuyễn, ớt thái lát nhỏ.

    Bước 5: Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm vàng, sau đó cho sả và ớt vào phi cùng cho thơm. Tiếp theo, bạn cho phần thịt lươn đã ướp gia vị vào xào chung, cho thêm một ít nước cốt dừa để nước có vị béo thơm. Đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ cho đến khi lươn chín và thấm đều. Sau đó, bạn cho mộc nhĩ đã cắt sợi vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa.

    Bước 6: Khi lươn chín, bạn cho miến vào, xào thật đều để miến không bị dính và giữ được độ dai, nêm nếm lại một lần nữa. Rắc vào ít hành lá, rau ngổ, mùi tàu cho đẹp mắt, đảo đều và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Bất Bại Từ Lưỡi Heo Ai Ăn Cũng Ghiền
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mì Xào Hải Sản Thơm Ngon
  • Công Thức Làm Mì Xào Hải Sản Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Hướng Dẫn Làm Mì Xào Hải Sản Ngon Lạ
  • Chỉ Dẫn Làm Gà Chọi Xào Lăn Món Nhậu Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Làm Món Lươn Xào Lăn Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Tất Tần Tật Cách Làm Cá Mập Xào Lăn
  • Chi Tiết Cách Làm Cá Nhám Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Chế Biến Món Thịt Lợn Mán Xào Lăn Ngon
  • Thịt Ngỗng Xào Lăn: Món Ăn Lạ Miệng Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Ngỗng Xào Lăn Và Sả Ớt Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Hướng Dẫn Làm Món Lươn Xào Lăn Tại Nhà

    Lươn xào lăn là một món ăn rất bổ và trị được nhiều bệnh ngon và được rất nhiều người yêu thích.

    Đánh Giá:

    • Mức độ: dễ
    • Số lượng người ăn: 4 người
    • Thời gian làm: 20 phút

    Chuẩn Bị Nguyên Liệu:

    • Nguyên liệu Thịt lươn: 200g
    • Hành tây: 1 củ
    • Dừa khô nạo: 400g
    • Đậu phộng rang: 50g
    • Ớt hiểm, ớt sừng, sả
    • Rau om, ngò gai
    • Hành tỏi băm
    • Bún tàu, nấm mèo
    • Dầu ăn, dầu điều
    • Muối, tiêu, đường,bột cà ri
    • Giấm gạo lên men
    • Hạt nêm Aji-ngon® Heo

    Hướng Dẫn Chế Biến:

    – Hòa tan 1m bột cà ri với 1M nước. 3 cây sả cắt khúc, đập dập, 1 cây băm nhỏ.

    – Nấm mèo ngâm nở, cắt làm 4.Hành tây cắt múi. Rau om cắt khúc. Ngò gai cắt nhỏ. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc dài 6cm.

    – Đậu phộng rang giã dập. Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt và 1,5 chén nước dão.

    – Lươn dùng giấm gạo lên men LISA rửa cho sạch nhớt, bỏ đầu, ruột, cắt khúc dài 3cm. Ướp thịt lươn với 1m hạt nêm Aji-ngon®, 1m đường, 1m muối, 1m tiêu, 1m ớt sừng băm, 1m ớt hiểm băm, 1m sả băm và 1m cà ri hòa tan với nước, đảo đều, để thấm 20 phút.

    Phi thơm hành tỏi cho lươn vào xào săn với lửa lớn, cho nước dão dừa vào, nêm 1/2M đường, 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m muối, và 1M dầu điều, đảo đều, đun với lửa nhỏ.Khi lươn gần chín thì cho hành tây và nấm mèo vào, thêm nước cốt dừa, đợi sôi lại cho bún tàu vào,đảo đều tắt bếp.

    Cách Dùng:

    Múc lươn xào lăn ra dĩa sâu lòng, trang trí với 1 ít đậu phộng, rau om, ngò gai và ớt cắt lát lên mặt. Dùng nóng với bánh mì.

    Độc Giả Lưu Ý:

    – Nên chọn lươn béo, có thân ngắn, lưng nâu, bụng vàng sẫm là lươn ngon.

    – Bột cà ri hòa với ít nước ấm trước khi ướp sẽ có màu đẹp và mùi thơm hơn.

    Video Hướng Dẫn:

    • Với những thông tin hướng dẫn ở trên, Nakala Mua Sắm Tại Nhà hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.
    • Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.

    Kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Làm Món Lươn Xào Lăn
  • Hé Lộ Cách Làm Lợn Mán Xào Lăn Đúng Chuẩn Vịt Vùng Cao
  • Hấp Dẫn Và Độc Đáo Với Món Lợn Mán Xào Lăn Trong Ngày Lạnh
  • Món Lợn Mán Xào Lăn Hương Vị Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Món Thịt Nai
  • Cách Nấu Lươn Xào Lăn Tại Nhà Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngan Xào Sả Ớt Thơm Cay Cho Bữa Cơm Đậm Đà
  • Cách Làm Nhộng Xào Lá Lốt Thơm Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Ong Rừng Xáo Măng Chua: Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Hòa Bình
  • Nhộng Tằm Xào Với Măng Chua
  • Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Đơn Giản Nhưng Thật Ngon
  • Món lươn xào lăn vừa thơm ngon lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao được nhiều chị em nội trợ thêm vào thực đơn của những bữa ăn hàng ngày. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu lươn xào lăn thơm ngon tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút là làm được.

    Lươn xào lăn là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và có tác dụng trị nhiều chứng bệnh. Thịt lươn thanh ngọt kết hợp cùng với hương vị cay thơm của sả ớt và vị bùi của đậu phộng sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, khiến cho ai nếm thử cũng đều phải gật gù khen ngợi.

    1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món lươn xào lăn

    + Thịt lươn: 300g

    + Miến đỗ xanh

    + Nước cốt dừa

    + Mộc nhĩ (nấm mèo)

    + Hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ, sả, ớt

    + Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, hạt tiêu, cari bột.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt lươn giàu vitamin A và protein, tuy nhiên có một lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng thực phẩm này là: Nên chế biến lươn sống rất tốt cho người sử dụng.

    Ngược lại khi lươn chết thì hàm lượng protein lớn trong thịt lươn sẽ bị ô nhiễm bởi nhiều vi khuẩn và biến thành chất độc. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Vì thế khi đi chợ mua lươn chế biến các món ăn, bạn tuyệt đối đừng mua lươn đã ươn hoặc bị chết. Mách bạn bí kíp nho nhỏ khi chọn lươn là hãy chọn con thật béo, lưng nâu, thân ngắn, bụng sẫm vào dùng chế biến sẽ ngon hơn đấy.

    2. Cách bước làm món lươn xào lăn

    Bước 1: Sơ chế lươn

    + Bạn chú ý lựa chọn những con lươn béo vàng. Lươn mua về làm sạch và bỏ phần ruột lươn. Tiếp đó, cho lươn vào rổ, thêm chút muối và thêm một ít nước cốt chanh, dùng tay chà xát thật mạnh để làm hết nhớt và vị tanh của lươn.

    + Sau đó, rửa lươn lại với nước sạch và cắt thành khúc vừa. Lưu ý, khi chọn lươn nên chọn lươn béo, có thân ngắn, lưng nâu, bụng vàng sẫm là lươn ngon.

    Bước 2: Ướp thịt lươn

    + Bạn hãy tiến hành ướp lươn, cho lươn đã rửa sạch vào tô rồi sau đó cho các gia vị vào, như: Hạt nêm, muối, hạt tiêu và hành khô thái mỏng.

    + Sau đó, lấy bột cà ri hòa với nước ấm và cho vào bát tô ướp lươn, để món ăn có màu đẹp và thơm hơn. Tiếp theo, bạn hãy trộn đều tay và ướp trong khoảng 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều thịt lươn.

    Bước 3: Làm miến và mộc nhí

    + Bạn cho miến ngâm vào trong nước cho nở ra và cắt ngắn vừa ăn. Tiếp theo, bạn luộc sơ miến qua nước sôi, vớt ra và xả lại với nước lạnh để sợi miến không bị dính vào nhau.

    + Mộc nhĩ bạn ngâm cùng với nước ấm trong khoảng 7-10 phút cho nở ra rồi cắt bỏ phần chân và thái sợi mỏng.

    Bước 4: Bạn hãy nhặt rau và rửa sạch

    Với rau ngổ bạn đem thái nhỏ, hành lá và ngò gai cắt nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Sả rửa sạch và băm nhuyễn, ớt thái lát nhỏ.

    Bước 5: Nấu lươn với các gia vị

    + Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn và đợi dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm vàng, sau đó cho sả và ớt vào phi với lửa nhỏ cùng cho thơm.

    + Tiếp theo, bạn cho phần thịt lươn đã ướp gia vị vào rồi xào chung, cho thêm một ít nước cốt dừa để nước dậy mùi thơm và có vị béo thơm.

    + Bạn hãy đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ cho đến khi lươn chín và thấm đều. Sau đó, bạn cho mộc nhĩ đã được cắt sợi vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị cho vừa.

    Bước 6: Nấu lươn với miến

    + Khi lươn đã chín, bạn cho miến vào, sào thật đều để miến không bị dính và giữ được độ rai, nêm nếm lại một lần nữa. Cuối cùng, bạn hãy rắc vào ít hành lá, rau ngổ, mùi tàu cho đẹp mắt rồi đảo đều và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Thỏ Xào Lăn Bổ Dưỡng, Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Hàu Nhật Xào Hành Tây Thơm Ngon Đầy Dinh Dưỡng
  • Ốc Xào Xứ Nghệ Thơm Nồng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Vịt Quay Sốt Tiêu Đen Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Ướp Gia Vị Vịt Quay Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • 7 Món Ngon Từ Lươn Cho Bé Tập Ăn Dặm, Cách Nấu Cháo Lươn Với Rau Ngót, Rau Mồng Tơi, Lươn Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Ngon Tuyệt Hảo, Cứ Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Món Ăn Ngon Cho Bé 3 Tuổi Bé Thích Mê
  • Cách Làm Những Món Ăn Vặt Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Làm Những Món Ăn Ngon “bá Cháy” Ở Miền Tây
  • Cách Làm Món Ăn Ngày Mưa: 6 Món Thơm Ngon Hấp Dẫn Làm Tại Nhà
  • Thực đơn món ngon từ lươn cho bé ăn dặm, nấu cháo lươn với rau gì cho trẻ là tốt nhất?

    Danh sách thực đơn các món ngon từ lươn cho bé, cách nấu cháo lươn cho trẻ với rau ngót, rau mồng tơi, lươn xào lăn cho trẻ, cách làm cơm lươn kiểu Nhật, Chả lươn quấn lá lốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm đầy đủ khẩu phần dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ giai đoạn 3 đến 4 tháng.

    I. Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn đối với trẻ nhỏ

    Lươn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng ở mức cao so với những loại thực phẩm khác. Chính vì thế nên lươn được chọn là thức ăn bồi bổ cho trẻ nhỏ có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng.

    Những nguồn dinh dưỡng từ rau củ và chất đạm sẽ được tổng hợp giúp bé hấp thụ triệt để khi các mẹ nấu cháo lươn cho các bé ăn dặm kèm với chúng. Chính vì thế các mẹ khá quan tâm trong việc tìm hiểu và nấu các món cháo lươn.

    1. Nguồn dinh dưỡng có trong thịt lươn gồm có:

    • Chất đạm: 12,7g
    • Chất béo: 25,6g
    • Năng lượng: 285 calo
    • Vitamin: Vitamin A và betacaroten: 2000 IU, Vitamin B1: 0,15 mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31 mg, Biotin: 5 mcg, Vitamin B6: 0,28mg
    • Khoáng chất: Sắt: 0,7 mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

    2. Lưu ý khi chế biến thịt lươn cho bé tập ăn dặm

    Muốn bé dặm ăn đúng cách và tiêu hóa tốt thì mẹ nên nấu chín lươn trước khi ăn, hấp cách thủy hoặc ninh nhừ để đảm bảo thịt lươn được chín kỹ.

    Để chế biến thành công những món mát và bổ như thế này cần kết hợp với các loại rau củ hầm, những bé suy dinh dưỡng dùng món ăn này khá tốt, giúp cải thiện tình trạng cơ thể.

    Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ cần đảm bảo đúng theo chuẩn dinh dưỡng. Điều này giúp bé phát triển toàn diện, tránh tình trạng bé bị còi xương, suy dinh dưỡng.

    Theo đó thực đơn cho bé ăn dặm của viện dinh dưỡng sẽ là những gợi ý thiết thực và khoa học nhất.

    3. Thời điểm cho bé ăn dặm theo viện dinh dưỡng

    Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng, mẹ cần biết nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào là hợp lý nhất.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 5,5 – 6 tháng mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Thời điểm này, sữa mẹ ít protein và nhiều kháng thể hơn so với 6 tháng đầu sau sinh.

    Trẻ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng bên ngoài để bù đắp những thiếu hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ.

    Chưa kể, giai đoạn này trẻ cũng hoạt động nhiều hơn, hao năng lượng nhiều hơn. Nếu chỉ bú sữa mẹ con sẽ không được nhận đủ năng lượng để hoạt động trong ngày.

    Cũng theo các chuyên gia, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn vì đều ảnh hưởng tới quy trình ăn sau này của trẻ.

    Với trẻ dưới 6 tháng, nếu cho ăn dặm sớm con có thể dễ bị đau dạ dày. Trẻ còn bị ảnh hưởng tới vị giác và không được hưởng hoàn toàn sữa mẹ 6 tháng đầu đời, do mỗi lần bé ăn sẽ làm giảm đi một lần bú mẹ.

    Nếu trẻ ăn dặm quá muộn, trẻ sẽ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, cơ hàm phát triển yếu, không nhận đủ năng lượng trong ngày dẫn tới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

    Vì vậy, cho trẻ ăn đúng thời điểm, đúng tháng tuổi sẽ giúp con vừa được nhận đủ kháng thể và các dưỡng chất từ mẹ và được dung nạp thêm nhiều năng lượng từ thực phẩm bên ngoài để phát triển.

    4. Bé bắt đầu ăn dặm như thế nào là đúng?

    Giai đoạn bé tập ăn dặm, mẹ nên đảm bảo bé vẫn được bú mẹ đầy đủ. Cho bé tập ăn từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc dần để bé có thể làm quen từ từ với thức ăn, bé không bị tiêu chảy hay bị suy dinh dưỡng.

    Ngoài ra, mẹ cũng nên đa dạng thực đơn ăn dặm mỗi ngày của bé… Theo các chuyên gia của viện dinh dưỡng, điều khiến các mẹ băn khoăn lớn nhất khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé thường là cho bé ăn mấy bữa một ngày, cho bé ăn vào mấy giờ là hợp lý?

    Bé 6 tháng tuổi chỉ cần ăn dặm 2 bữa/ ngày là đủ rồi. Mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc chọn thời gian ăn dặm cho bé.

    Tuy nhiên phải đảm bảo khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn dặm phải cách xa nhau để bé có thể tiêu hóa được hết lượng thức ăn được dung nạp từ bữa ăn trước.

    Về “lượng” trong bữa ăn dặm, sẽ có bé ăn nhiều, có bé ăn ít. Nếu bé biếng ăn mẹ nên chia nhỏ bữa ăn dặm của bé. Tuy nhiên không nên chia quá nhỏ các bữa ăn.

    Nếu bé ăn ít thì sau mỗi cữ bột mẹ có thể cho bé bú mẹ thêm để bé có một bữa no, đồng thời giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

    Dù mẹ học theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu nào đi chăng nữa, trong mỗi bữa ăn dặm của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết là chất bột đường, chất đạm, vitamin & chất xơ và chất béo.

    II. Các món ngon từ lươn cho bé ăn dặm, cách nấu cháo lươn với các loại rau

    Sơ chế thịt lươn trước khi chế biến món ngon từ lươn cho bé

    Khi chọn mua lươn, nên mua lương đồng khoảng 1 – 1.3 kg để nấu cháo cho bé ăn dặm. Lưu ý: Trong quá trình làm sạch lương, mẹ bé nên nêm một ít mắm, muối, chà xát phần da lươn để ra hết nhớt hay mẹ có thể lọc hết da lươn ra cho bé cũng được.

    Sau đó, các mẹ cho lươn vào nồi nước đang sôi luộc chín chung với gừng hoặc nghệ, điều này sẽ giúp lươn át được mùi tanh, mẹ lọc lấy thịt lươn rồi kết hợp với các món ăn dặm cho bé sau:

    1. Cách nấu cháo lươn với khoai môn bổ dưỡng cho bé

    Cháo lươn khoai môn là một món ăn ngon kích thích vị giác cho bé. Vị bùi của khoai môn kết hợp với vị ngọt của lươn tạo nên một hương vị hoàn hảo.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    – Đầu tiên, ninh nhừ cháo, đối với khoai môn thì rửa sạch, gọt sạch vỏ và cắt nhỏ hấp chín. Tiếp đến, mẹ nên ướp thịt lươn với nửa muỗng hạt nêm.

    – Sau đó, phi hành tím lên cho thơm cùng một ít dầu ăn, cho thịt lươn vào xào tới khi lươn săn và thơm.

    – Bỏ lươn cùng khoai môn vào nồi cháo một lượt, nấu thêm khoảng 10 phút rồi nêm thêm nửa thìa nước mắm.

    – Sau khi cháo chín, các mẹ nhớ cho thêm một ít hành lá cùng một ít tiêu để dậy vị thơm, tạo độ hấp dẫn cho món ăn.

    2. Cách nấu cháo lươn đồng với bí đỏ cho bé ăn dặm

    Cháo lươn ăn dặm với bí đỏ sẽ giúp trẻ tăng cân nhanh chóng, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp ít cho trẻ suy dinh dưỡng rất nhiều.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    – Sau khi ninh nhừ cháo thì đem bí đỏ đi hấp chín, sau đó tán nhuyễn ra.

    – Thịt lươn cho vào một chảo riêng, xào săn lại, sau đó xé nhuyễn giúp cho bé dễ ăn. Cho thịt lươn cùng bí đỏ đã hấp vào nồi cháo và ninh thêm khoảng 10 phút nữa.

    – Sau khi cháo sôi lên, bỏ một ít ngò thơm, cho thêm muỗng canh dầu vào giúp bé dùng dễ dàng.

    3. Cách nấu cháo lươn với rau ngót, gạo tẻ cho trẻ

    Cháo lươn rau ngót kết hợp cháo lươn cùng rau ngót, giúp cho món ăn trở nên bổ dưỡng hơn.

    Nguyên liệu:

    • 100 gam gạo tẻ
    • 200 gam thịt lươn.
    • 100 gam rau ngót
    • Hành khô
    • Dầu ăn, muối và gia vị

    Cách chế biến:

    – Sau khi nấu cháo nhừ, rửa sạch rau ngót và thái nhỏ giúp bé dễ dùng.

    – Hành khô bóc vỏ, thái miếng và phi thơm vàng sau đó vớt ra để riêng cho ráo dầu. Xào thịt lươn cho săn lại trong chảo dầu phi hành.

    – Bột gạo cho thêm vào nồi để nấu cháo, cho lươn và rau ngót vào rồi nêm gia vị cho vừa phải.

    – Nấu thêm khoảng 15 phút, sau đó thì cho hành phi, hành lá và dầu ăn là hoàn thành món cháo ăn dặm cho bé dùng.

    4. Cách nấu cháo lươn với rau mồng tơi cho trẻ ăn dặm

    Nguyên liệu: Cách chế biến:

    – Hấp sơ thịt lươn cùng một ít dầu ăn, sau đó băm nhuyễn và ướp cùng nửa muỗng nước mắm trong vòng 15 phút. Mồng tơi rửa sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước, bỏ bã.

    – Thịt lươn xào qua rồi cho vào nồi nấu với cháo khoảng 10 phút. Sau khi cháo sôi, đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mồng tơi vào trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

    – Sau đó đun tiếp trong 5-10 phút là có thể cho trẻ dùng được món cháo lươn nấu với rau mồng tơi này rồi.

    5. Cách làm lươn đồng xào nghệ cho trẻ tập ăn cơm

    Đối với những bé mới bước vào giai đoạn tập ăn cơm, các mẹ có thể chế biến lươn thành món xào hấp dẫn để bé ăn được nhiều hơn.

    Những ngày trời se lạnh thì lươn xào nghệ sẽ trở thành một món ngon từ lươn khá ngon và phù hợp cho bé. Tuy nhiên, nên thêm gia vị sao cho hợp lý vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện.

    Nguyên liệu:

    • Lươn đồng: 300g
    • Nghệ tươi: 150g
    • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

    Cách nấu món lươn xào nghệ cho bé ăn cơm cực ngon

    Muốn lươn không bị tanh khi xào nghệ, giúp bé ăn ngon miệng hơn thì khi mẹ mua lươn về trước hết bạn tuột một lượt từ đầu đến đuôi lươn cho bớt lớp nhớt.

    Sau đó thì dùng muối và chanh chà cho hết mùi, bớt trơn, rửa sạch với nước ấm nhiều lần. Sau khi lươn được rửa sạch.

    Tiếp đến bạn dùng một con dao thật bén phi lê lươn sao cho thật khéo léo, cắt lươn thành từng khúc dài khoảng 3cm. Lúc này, bạn thực hiện theo những bước sau:

    Bước 1: Khi mua nghệ tươi về, bạn nên cạo vỏ và rửa sạch, sau đó có hai cách: Nếu thực hiện món lươn kho nghệ, bạn giã nhuyễn và chắt lấy nước để ướp lươn.

    – Nếu thực hiện món lươn xào, bạn cũng giã nhuyễn chắt lấy nước, sau đó dùng lại phần xác nghệ băm nhỏ và xào cùng lươn.

    Bước 2: Ướp lươn cùng với nước cốt nghệ sau khi đã cắt nhỏ ra, bỏ thêm một ít bột ngọt, nước mắm và muối để ướp cùng.

    Bước 3: Bật bếp và làm nóng chảo dầu, phi thơm một ít hành tím, sau đó cho lươn đã ướp vào xào. Khi thịt lươn đã hơi săn lại, tiếp tục cho thêm nghệ băm nhuyễn vào xào cùng.

    Bước 4: Nếu bạn kho, dùng một ít nước cốt nghệ đổ vào rồi vặn lửa nhỏ, kho đến khi nào thịt lươn chín và mềm lại. Nêm nếm lại vừa với khẩu vị ăn khi cần thiết.

    Như vậy, với 4 bước đơn giản và dễ hiểu như trên thì bạn đã có được một món mặn ngon cho bé ăn cơm rồi.

    6. Cách nấu cơm lươn Nhật cho trẻ tập ăn

    Nguyên Liệu:

    • 2 X 200 gr Lươn nướng than (Charcoal Grilled Eel) đông lạnh
    • 1/4 cúp Mirin 1/4 cúp nước tương 2 MC đường
    • 1/2 MC Sake 1 cúp gạo Nhật
    • 2 cúp nước lạnh
    • Gừng chua
    • Mơ muối
    • Rong biển trộn sẵn Ớt bột

    Cách làm:

    – Sau khi vo gạo sạch rồi thì cho nước vào và vặn lửa nhỏ. Nấu đến khi cơm chín, sau đó thì xới đều, đậy nắp lại để lửa ở mức thấp nhất.

    – Cho Mirin + nước tương+đường + Sake vào nồi nhỏ,đun sôi đến khi nước sốt kẹo lại, tắt lửa

    – Cho từng phần Lươn vào Microwave 2′, cắt khúc.Thịt Lươn tuy để đông lạnh nhưng vẫn giữ được vị tươi ngon nhờ được nướng than và ép chân không. Dùng cọ phết một lớp nước sốt Unagi Tare lên cơm.

    – Sau đó, cho lươn vào và phết tiếp một lớp nước sốt Unagi Tare! Bạn có thể ăn kèm Unagi Don với chút gừng ngâm chua và vài trái mơ muối của Nhật, hoặc củ cải ngâm

    – Muốn món Unagi Don chuẩn vị và thơm ngon hơn thì chuẩn vị thêm 1 phần rong biển trộn cho bữa cơm tối của nhà mình thêm đặc sắc! Đối với những bạn thích ăn cay thì rắc thêm ớt bột của Nhật hay của Việt đều được càng cay càng ngon miệng

    – Nấu sốt: gừng và tỏi băm nhuyễn, cho chung vào một lượt và phi thơm cùng với ít dầu. Lần lượt cho RYORISHU + Shoyu + MISO + mật ong + dầu hào và tiêu xay vào đun cho sôi rồi tắt bếp. Khi thưởng thức cơm thì phết sốt này lên lươn khi nướng và rưới lên cơm giúp cơm ngon hơn.

    – Tiến hành cho lươn lên vỉ nướng, dùng cọ phết RYOISHU lên khắp 2 mặt lươn và nướng chín đều, sau đó, phết sốt lên mình lươn, lưu ý nướng xong mặt này thì trở mặt phết sốt và nướng tiếp mặt còn lại chứ ko phết một lúc cả 2 mặt.

    7. Cách làm món chả lươn quấn lá lốt

    Món này nên bổ sung vào thực đơn cuối tuần cho trẻ sẽ rất hay ho đấy, hoặc nếu bạn đang có ý định chuẩn bị tiệc thì lươn là một trong những món được gợi ý hay nhất.

    Nguyên liệu:

    • 200g lươn
    • 100g thịt lợn xay
    • Hành khô,lá lốt.
    • Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

    Cách làm:

    – Lá lốt sau khi rửa sạch, để ráo thì lựa một vài miếng lá bị rách hoặc xấu thái sợi nhỏ để ướp trước với thịt.

    – Sau khi làm sạch lươn thì bỏ hết xương, cắt khúc khoảng bằng bao diêm, ướp với 1 chút nước mắm, hạt tiêu.

    – Thịt lợn ướp với hành khô băm nhỏ, 1 chút nước mắm, hạt tiêu và lá lốt thái sợi tránh bị mất màu xanh của lá lốt. Rán mỡ lớn và vừa lửa trong khoảng 10 phút là được.

    – Cho dầu vào chảo, sau đó đun nóng, cho chả vào và rán với lửa vừa phải, tránh bị mất màu xanh của lá lốt. Rán mỡ lớn và vừa lửa trong khoảng 10 phút là được.

    III. Cách chọn và chế biến lươn cho bé như thế nào an toàn?

    – Lươn chọn màu vàng, có đuôi dài, tươi sống. Sau đó cho lươn vào một chiếc nồi, thêm ít muối và ít giấm để lươn ra hết nhớt.

    – Theo Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm đã nhận định:

    “Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột”

    Tuy nhiên, làm cách nào để ăn thịt lươn mà cơ thể có thể hấp thu hết thành phần dinh dưỡng? Cách chế biến tốt nhất đó là nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy… Đảm bảo cho thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ.

    Những lưu ý người tiêu dùng cần phải nhớ khi mua thịt lươn ngoài chợ chính là tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến.

    Thịt lươn có chứa khá nhiều protein, trong đó, hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này sẽ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine.

    Các chuyên gia dinh dưỡng luôn đánh giá cao những món ăn được chế biến từ thịt lươn. Bài viết trên đã giúp mọi người biết được cách chế biến các món ngon từ lươn cho bé cùng cách sơ chế sạch, lựa chọn lươn tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khô Mực: Phân Loại, Giá Bán Và Cách Chế Biến Các Món Ngon
  • Cách Làm Những Món Ngon Từ Cá Khô Ăn Một Lần Là Nghiện
  • Cách Nấu Một Số Món Ăn Ngon Ngày Tết
  • Mách Bạn 2 Cách Làm Món Ngon Với Cá Hồi Bổ Dưỡng Nhất
  • Món Ngon Từ Ngan: 8 Cách Chế Biến Thịt Ngan Ngon Mềm, Không Bị Hôi
  • Cách Làm Món Dê Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Làm Món Dê Né Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Thịt Dê Bóp Thấu Mới Lạ Ngon Tuyệt Chỉ Với 5 Bước.
  • Món Thịt Dê Tươi Bóp Thấu Ngon Hết Chê
  • Dồi Dê Nướng Vị Tây Bắc Thơm Ngon
  • Dê – Lai Rai Năm Mùi
  • Thịt dê là món ăn đặc sản ở nhiều vùng miền, cách chế biến cũng rất phong phú. Mỗi ngày một món thì cả tháng cũng ăn không hết các món ngon từ thịt dê. Hôm nay xin giới thiệu với mọi người cách làm món Dê Xào Lăn. Nguyên liệu làm món này đơn giản và dễ làm, chỉ cần có miếng Thịt Dê Ninh Thuận tươi ngon là chuẩn luôn.

    NGUYÊN LIỆU:

    – Thịt dê Ninh Thuận: 1kg

    - 2 cây sả, phần trắng băm nhỏ, phần còn lại đừng bỏ đi, đập dập và thái bằng 2 đốt ngón tay.

    – 1 bó rau răm thái nhỏ, 1 bó húng chó, 1 bó rau thơm thái nhỏ, 1 bó rau mùi thái nhỏ, 1 bó rau kinh giới

    – 1 củ tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ, vài quả ớt tươi để ở ngoài

    – Lạc giã nhỏ, muối, hạt tiêu, đường, Nước mắm ngon, chanh, dầu ăn.

     

    CÁCH THỰC HIỆN:

    – Thịt rửa sạch. Đun một nồi nước với lá sả, 1 ít muối, 1 ít đường. Nước sôi cho thịt vào luộc sơ. Khi thấy tai tái thì lấy ra thái miếng mỏng.

    – Dùng chảo sâu lòng để xào, cho 1 ít dầu ăn, tỏi, xả, ớt băm nhỏ, ớt quả, cà ri phi lên cho vàng rồi cho thịt dê và lá sả xào khoảng chừng vài phút, cho nước mắm, muối, đường, hạt tiêu và già nửa bát ăn cơm nước. Để thịt sôi lên và vặn nhỏ lửa đậy vung. Cứ 5 phút lại mở vung đảo cho đều, khoảng 4 lần thì được.

    – Nêm nếm cho vừa ăn. Đảo đều trên bếp thêm chừng 10 phút nữa là thịt sẽ giòn. Cho các loại rau gia vị vào đảo đều. Đổ ra đĩa, cho mấy cây húng chó lên trên và ăn nóng.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Dê Nhúng Mẻ
  • Chỉ Trong 3 Bước Có Ngay Món Dê Nhúng Mẻ Chua Cay Thơm Ngon Hết Ý
  • 4 Món Ngon Được Làm Từ Sữa Chua
  • Gợi Ý 7 Món Ăn Vặt Không Béo Dành Cho Người Giảm Cân
  • Bữa Trưa Thanh Đạm Cùng Bò Lát Chay Xào Cần
  • Cách Làm Ếch Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Ếch Rang Muối Ngon Rẻ Hà Nội
  • Hướng Dẫn Chế Biến Ếch Xào Dứa Thơm Ngon Cho Gia Đình
  • Ếch Xào Lá Giang Ngon Bá Cháy
  • Bữa Tối Thêm Hấp Dẫn Với 5 Món Ếch Ngon Đậm Đà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Mẹo Chế Biến Món Ếch Sapo “Đánh Thức” Vị Giác
    • Cách Làm Ếch Xào Măng Cho Ngon Chuẩn Vị Cả Nhà Đều Mê

      Cách làm ếch xào măng chua đã không còn xa lạ gì với các chị em nội trợ đây là món ăn được sử dụng khá nhiều trong thực đơn ăn uống của gia đình. Bây giờ, bạn có thể chế biến những phần ếch xào măng chua chuẩn nhất cho gia đình mình cùng thưởng thức. Mới nghe thôi nhiều người đã thấy kích thích với món ăn này rồi. Đặc biệt, ông xã nhà bạn sẽ mê tít món ăn cho mà xem. Vậy mời bạn cùng icachlam… Chi Tiết »

    • Cách Làm Ếch Nấu Chuối Đậu NGON Tuyệt Ngất Ngây

      Cách làm món ếch nấu chuối đậu ngon Ếch rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo rồi ướp nghệ, mắm, muối, đường. Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Tía tô, lá lốt nhặt, rửa sạch, xắt nhò. Hành tím lột vỏ, rửa, bằm nhỏ. Chuối lột vỏ xanh mỏng, để nguyên phần cùi’ xắt miếng chéo, ngâm ngay nước muối để không bị thâm, khoảng 15-20 phút. Đậu cắt miếng nhỏ, chiên vàng. Bấc nồi lên bếp, làm nóng dầu, khử thơm hành tím, đổ ếch vào đảo…. Chi Tiết »

    • Cách Làm Ếch Xào Sả Ớt NGON Đơn Giản Tại Nhà Thơm Nứt Mũi

      Nguyên liệu Hành lá, mùi tàu 500 g thịt ếch làm sẵn Một củ hành tây Xả, ớt băm nhuyễn Bột cà ri, muối, đường, hạt nêm Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm. Cách làm ếch xào sả ớt ngon Lưu ý là ếch cần phải mua lúc còn tươi ngon, có thể nhờ người bán làm sạch sẽ rồi về làm cũng được, nhưng như thế không hợp vệ sinh lắm, nên tự làm thì hay hơn. Thịt ếch rửa sạch với nước pha chút muối. Sau khi… Chi Tiết »

    • Vào Bếp Làm Bánh Mì Ếch Thơm Ngon Và Ngộ Nghĩnh Cho Bé Yêu

    • Cách Làm Món Ếch Kho Tộ Ngon Lôi Cuống Thực Khách

      Cách làm món ếch kho tộ Ngâm ớt khô trong nước ấm, ớt nở, vớt ra để ráo nước. Hành rửa sạch, cắt khúc, lấy đầu hành. Thịt ếch rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho ếch vào tô, ướp với gia vị trong 20 phút. Cách làm ếch kho tộ thật đơn giản, đặt chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch vào xào để thịt ếch săn lại. Rắc ớt khô lên rồi đảo đều, đun sôi với lửa nhỏ để nước… Chi Tiết »

    • Cách Nấu Ếch Om Chuối Đậu Chiêu Đãi Cả Nhà Bữa Cơm Trưa

    • Cách Làm Ếch Xào Thập Cẩm Ngon Cho Ngày Mưa Gió

    • Cách Nấu Cháo Ếch Ngon Cho Bà Bầu Cho Bé Ăn Dặm

      Cách nấu cháo ếch ngon cho bà bầu và cho bé trong độ tuổi ăn dặm đảm bảo an toàn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Ếch là món ngon trong dân gian bởi giàu chất dinh dưỡng, với vị ngọt tính hàn ếch được dùng để nấu cháo cung cấp dinh dưỡng giúp trị bệnh rôm sảy, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm, cho phụ nữ khi sinh, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé trong độ tuổi ăn dặm và phụ nữ thời… Chi Tiết »

    • Cách Làm Chả Ếch Lá Lốt Ngon Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê

      Cách làm chả ếch lá lốt ngon  Ếch làm sạch, lột da, bỏ xương rồi xay nhỏ và để cùng với thịt lợn băm trong một chiếc bát lớn. Hành lá, ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo, bạn đổ hành lá, ớt, trứng gà, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, muối vào bát và trộn đều lên, để khoảng 10 phút cho thịt ếch và thịt lợn ngấm gia vị. Lá lốt rửa sạch, sau đó đặt thịt ếch và giữa và cuộn tròn lại giống như… Chi Tiết »

    • Cách Làm Ếch Xào Thập Cẩm Ngon Hấp Dẫn Bữa Cơm Gia Đình

    • Cách Làm Món Thịt Ếch Chiên Giòn Ngon Ăn Cực Đã Cực Mê Ly

      Cách làm món thịt ếch chiên giòn Bước đầu tiên trong cách làm món ếch chiên giòn này là bạn cần sơ chế thật sạch và an toàn phần thịt ếch, sau đó xay nhuyễn. Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch và xay nhuyễn, ướp thịt ba chỉ và thịt ếch với ít hạt nêm, tiêu, mắm, đường, hành tỏ băm. Như vậy món thịt ếch chiên xù sẽ ngon và thấm vị hơn đấy! Hành lá băm nhỏ, cho trứng gà và hành tím vào hỗn hợp thịt… Chi Tiết »

    • Cách Làm Món Ếch Chiên Giòn Sốt Mắm Đậm Đà Đưa Cơm

      Hôm nay Webanngon sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món ếch chiên giòn sốt mắm cực ngon và hao cơm này nha. Cách làm món này cũng không quá khó hay tốn nhiều thời gian của bạn lắm đâu. cùng vào bếp thôi nào ! Nguyên liệu cần có để làm món ếch chiên giòn sốt mắm gồm có : Ếch tươi : 400g. Nên chọn loại ếch đồng thì phần thịt của nó sẽ chắc và ngọt thịt hơn. Nếu được thì nên mua phần đùi ếch… Chi Tiết »

    • Cách Làm Món Cà Ri Ếch Ngon Độc Đáo Mới Lạ Cực Chất

      Cách làm món cà ri ếch Với cách nấu cà ri ếch, ếch làm sạch, ướp với gia vị cho thấm. Khoai lang: cắt miếng 3x3cm, chiên sơ.Dừa: vắt lấy 1 chén nước cốt, 1 tô nước dão.Cà chua, hành tây: cắt miếng dày 2cm. Các bạn phi thơm hành tỏi , cho bột cà ri rồi cho ếch vào xào cùng. Cho tiếp cà chua, khoai, nước mắm,  đường, nước dão dừa vào, đun sôi (lửa nhỏ) cho ếch và khoai mềm. Sau cùng cho nước cốt dừa và… Chi Tiết »

    • Cách Làm Món Ếch Xào Lá Lốt Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Tối

    • Cách Làm Món Ếch Om Chuối Đậu Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn

      Cách nấu ếch om chuối đậu Đậu phụ mua về ta đem rửa qua cho sạch nước. Sau đó dùng dao cắt miếng vuông nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp đun nóng. Dầu già thì cho từng miếng đậu vào chiên sao cho vàng đều cả hai mặt. Chuối xanh ta đem gọt bỏ vỏ bên ngoài, sau đó cắt thành từng miếng tròn nhỏ có chiều dày  khoảng 3cm. Pha chút giấm vào thau nước lạnh và cho chuối vào ngâm trong khoảng 15 phút…. Chi Tiết »

    • Cách Làm Món Ếch Om Coca Thơm Ngon Khó Cưỡng

      Ếch om coca là 1 món ăn kèm cơm hay cháo trắng đều rất ngon. Cách làm đơn giản, nguyên liệu không hề cầu kì cộng thêm thời gian chế biến cực nhanh thì ngại gì mà không thử nhỉ ? Nguyên liệu cần có để làm món ếch om coca gồm có : Ếch tươi : 400g. Nên chọn phần đùi ếch thì khi ăn sẽ ngon và nhiều thịt hơn. Coca cola : 1 lon lớn. Nếu đang ăn kiêng các bạn có thể sử dụng coca light… Chi Tiết »

    • Cách Làm Ếch Xào Sa Tế Hành Tây Ngon Hương Thơm Mê Hoặc

    • Cách Làm Ếch Xào Măng Củ Thơm Ngon Hấp Dẫn Không Bị Tanh

      Cách làm ếch xào măng củ thơm ngon hấp dẫn không bị tanh, món ngon đơn giản được chế biến chỉ với hai nguyên liệu chính là ếch và măng củ. cũng như các món xào khác, món ăn này luôn rất “được lòng” người nấu bởi độ nhanh gọn và nóng hổi của nó, cũng rất “chiều lòng” người ăn bởi độ vừa miệng, tươi ngon của các nguyên liệu. Ếch vốn còn được gọi là gà đồng bởi lớp thịt săn chắc, trắng tinh của mình. Tuy nhiên, thịt… Chi Tiết »

    • Cách Làm Ếch Xào Hành Tây Ngon Miễn Chê Ăn Cực Mê

      Cách làm ếch xào hành tây chắc sẽ là sự gợi ý mới cho các chị em nội trợ khi muốn vào bếp chế biến cho gia đình một thực đơn mới. Ếch là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể cho nên lựa chọn ếch làm nguyên liệu để chế biến món ăn trưa nay sẽ rất tuyệt. Bạn có thể kết hợp ếch với hành tây để chế biến một đĩa ếch xào hành tây hấp dẫn sau cho bữa ăn…. Chi Tiết »

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Dê Xông Khói
  • Dồi Dê Xối Xả Ngon, Giao Nhận Tận Nơi
  • Bí Quyết Làm Dê Xối Sả Món Ngon Mới Lạ
  • Cách Làm Nầm Dê Nướng Sả Cay Giòn Thơm Lừng Cho Cuối Tuần
  • Vào Bếp Chế Biến Món Thịt Dê Hầm Ngũ Vị Cực Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Ngan Xào Lăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Chép Giòn Xào Lăn
  • Chân Giò Heo Xào Lăn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Hươu Xào Lăn Ngon Nhất
  • Cách Làm Thịt Hươu Xào Lăn Ngon “chén” Ngay Không Cần Phải Băn Khoăn
  • Cách Làm Thịt Nai Xào Lăn Nhanh Gọn Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Nguyên liệu

    • Sả: 5 nhánh. Ớt sừng: 1 quả. Hành khô: 3 củ. Tỏi: 1 củ
    • Hành lá: 50g. Rau răm: 1 mớ nhỏ. Rau ngổ: 1 mớ nhỏ
    • Rượu gừng. Nước mắm: 1 thìa cà phê
    • Tiêu xay: ½ thìa cà phê. Bột canh: 1 thìa cà phê
    • Bột ngọt: 1/3 thìa cà phê. Dầu ăn: 1 thìa canh

    – Thịt ngan: lấy rượu gừng và muối hạt xát lên da của thịt ngan để loại bỏ mùi hôi của thịt ngan. Nếu bạn muốn thịt ngan được ngon giòn hơn, hãy cho thịt ngan vào nước sôi và trụng sơ, sau đó cho vào chậu nước đá lạnh một lúc rồi vớt ra. Cắt thịt ngan thành từng miếng có kích thước 1cm x 5cm.

    – Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Sả bóc bỏ phần vỏ già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi đập dập. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành khô bóc vỏ, đập dập. Rau răm ngắt lấy phần non, rửa sạch rồi thái khúc ngắn

    – Công đoạn tiếp theo là khá quan trọng đấy. Bởi ướp thịt ngon sẽ giúp món ăn thêm phần đậm đà hấp dẫn. Các bạn cho thịt ngan đã sơ chế vào bát, sau đó bạn cho bột ngọt,bột canh, tiêu xay, nước mắm, ½ lượng (tỏi, hành, sả) vào bát thịt rồi trộn thật đều. Để nguyên và ướp trong vòng ít nhất 20 phút để thịt ngấm đều gia vị.

    – Bước cuối cùng chính là xào thịt ngan. Sau khi thịt ngan đã ướp đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Khi bạn thấy dầu ăn bắt đầu sôi thì cho ½ lượng (sả, tỏi, hành) còn lại vào phi thơm.

    – Tiếp theo cho thịt ngan vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt săn lại thì bạn nêm nếm lại các thành phần gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng chỉ cần cho hành hoa rau răm vào, nhanh tay đảo đều rồi sau đó tắt bếp, vậy là món đã sẵn sàng để thưởng thức.

    Thật đơn giản phải không? Các bạn chỉ cần bỏ ít thời gian là đã có thể thực hiện món ăn thơm ngon, hấp dẫn này rồi đấy. Nhanh tay mua nguyên liệu rồi thực hiện thôi nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Ngan Xào Lăn Ngon Và Giòn
  • Ba Ba Xào Lăn Chết Mê Chết Mệt Với Công Thức Ngon Đúng Điệu
  • 8 Công Thức Chế Biến Món Cải Xoăn Giàu Dinh Dưỡng Cho Sức Khỏe Gia Đình
  • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Xà Lách Romaine
  • Xà Lách Romaine: 5 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Mọi Người
  • 2 Cách Làm Món Lươn Xào Sả Ớt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 5 Cách Làm Hoa Quả Sấy
  • Điểm Danh Những Món Ăn Vặt Ngon Mà Không Sợ Béo !
  • Những Món Mứt Tết Lạ Mà Ngon Của Người Hà Nội
  • Cách Lên Thực Đơn Cho Bữa Tối Ngon Mà Rẻ
  • Những Món Ăn Ngon Mà Rẻ Ở Hà Nội
  • Lươn xào là món ăn dân dã, ngon miệng và được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn có thể sử dụng trong các bữa cơm gia đình, trong các bữa nhậu hay tiệc sum họp gia đình. Cách làm món lươn xào cũng không quá phức tạp.

    Trong bài viết này, wikiohana sẽ cùng các bạn tìm hiểu 2 cách làm món lươn xào ngon hấp dẫn. Cùng tìm hiểu ngay nào!

    1. Lươn xào lăn sử dụng nước cốt dừa

    • Lươn : 400g
    • Nước cốt dừa
    • Miến
    • Hành khô, hành lá, sả, hạt tiêu, bột cà ri, đường
    • Mộc nhĩ ( hay còn gọi là nấm mèo)

    Lưu ý: Khi chọn lươn, bạn nên lựa những con lươn béo, chúng có phần thân ngắn. Lươn có bụng vàng sẫm, phần lưng màu nâu là lươn ngon.

    Các bước làm món lươn xào lăn

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế lươn

    – Lươn mua về, các bạn làm sạch và bỏ phần ruột lươn đi. Tiếp đến, bạn cho lươn vào rổ cùng với muối ăn và nước cốt chanh. Chà xát mạnh bằng tay để làm cho lươn hết nhớt cũng như hết vị tanh.

    – Tiếp đến, bạn rửa lươn lại bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ( 4cm – 5cm).

    – Bạn cho lươn vào một bát tô lớn. Cùng với đó là cho tiêu, muối trắng, hạt nêm, và hành khô thái mỏng vào lươn. Bột cà ri bạn hòa vào một chút nước ấm rồi cho vào tô lươn để ướp. Mục đích để món lươn xào có màu đẹp hơn. Thời gian ướp khoảng 20-25 phút để thịt lươn ngấm đều gia vị.

    Miến khô

    – Miến khô bạn ngâm trong nước ấm cho nở ra và cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn.

    – Tiếp đến bạn luộc sơ miến qua nước sôi, rồi vớt ra xả qua nước lạnh. Mục đích là để các sợi miến không dính vào nhau.

    Nguyên liệu khác

    – Mộc nhĩ ngâm vào nước ấm trong khoảng thời gian 8-10 phút. Sau đó rửa sạch, cắt phần chân và thái sợi mỏng.

    – Các loại rau bạn nhặt sạch, bỏ lá vàng và rửa lại với nước. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Rau ngổ thái nhỏ.

    – Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn,

    – Sả + ớt rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn.

    Bước 2: Tiến hành thực hiện lươn xào lăn

    – Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hành dập dập vào phi thơm vàng, tiếp đến cho xả và ớt vào phi cùng cho thơm.

    – Sau khi phi thơm vàng, bạn cho bát lươn đã tẩm ướp gia vị ở bước trước vào xào. Cho thêm một chút nước cốt dừa để món ăn mang thêm vị béo thơm.

    – Đậy nắp lai và giữ lửa nhỏ để xào cho đến khi lươn chín đều thì cho mộc nhĩ vào xào cùng. Cho thêm hạt nêm, bột canh, bột ngọt vào nêm nếm cho vừa miệng.

    – Khi lươn đã chín, bạn cho miến qua sơ chế vào xào cùng. Đảo đều tay để miến không bị dính và giữ lại được độ dai. Bạn có thể nêm nếm lại lần nữa nếu cần thiết.

    – Khi tất cả đã chín, bạn cho hành lá, rau ngổ và mùi tàu vào cho đẹp mắt. Đảo đều và tắt bếp.

    Video cách làm lươn xào lăn

    2. Cách làm lươn xào sả ớt với lá lốt

    Lươn xào sả ớt là món ăn rất thích hợp với những ngày trời se se lạnh. Thịt lươn thơm ngọt cùng với vị cay cay của sả ớt và mùi thơm của lá lốt càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

    • Lươn ngon : 400g
    • Ớt tươi : 2 quả
    • Sả : 2 nhánh
    • Lá lốt : 1 mớ nhỏ ( hơn 10 lá )
    • Gừng, tỏi, hành lá
    • Gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn và ngũ vị hương.

    Các bước làm lươn xào sả ớt thơm ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế rau củ

    – Hành lá bạn nhặt sạch, cắt bỏ rễ và rửa sạch. Cắt hành thành những khúc nhỏ và để ráo nước.

    – Tỏi bóc vỏ, đập dập và thái nhuyễn.

    – Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.

    – Sả bạn bóc phần thân già, rửa sạch và thái lát chéo mỏng.

    – Ớt sừng bạn rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt rồi thái thành những lát chéo mỏng.

    – Lá lốt bỏ những lá dập, lá hư. Đem rửa sạch và vẩy khô sau đó thái lá lốt thành những sợi mỏng.

    Sơ chế lươn

    – Lươn bạn mổ bỏ ruột sau đó cho vào xát cùng muối ăn và 1 trái chanh vắt vào cùng. Xát mạnh bằng tay như vậy sẽ làm lươn hết nhớt.

    – Rửa lại lươn dưới nước sạch sau đó để ráo rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.

    – Tiến hành ướp lươn cùng: 1/2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa ngũ vị hương + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa đường + vài lát gừng, 1 thìa tỏi, xả cùng ớt. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút để lươn ngấm gia vị.

    Bước 2: Tiến hành làm lươn xào sả ớt

    – Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào và đun nóng. Bạn cho tỏi, gừng và xả còn lại vào phi chín thơm.

    – Khi mọi thứ đã dậy mùi bạn cho lươn ướp gia vị ở bước trước vào xào cùng. Đảo đều tay rồi đậy nắp lại cho lươn chín đều.

    – Đến khi nước xào sôi, bạn mở lắp và nếm thử xem đã vừa miệng chưa hay cần bổ sung gia vị.

    – Tiếp tục đun đến khi lươn chín hẳn và nước đã cạn. Bạn cho lá lốt vào và đảo qua, đến khi lá lốt seo lại thì dừng tay và tắt bếp.

    Video cách làm lươn xào sả ớt

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món lươn xào sả ớt. Khi ăn, bạn cho ra đĩa và rắc một chút tiêu xay lên phía trên để món ăn thêm hấp dẫn.

    3. Thịt lươn và giá trị dinh dưỡng có thể bạn chưa biết

    Các món ăn từ lươn như lươn xào sả ớt hay lươn xào lăn đều cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Trong thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin hay khoáng chất như vitamin A, B1, B6, …

    Trong Đông Y, lươn có tác dụng trong việc bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp. Đồng thời có thể chữa được các bệnh như suy dinh dưỡng, kiết lị, trĩ nội, …

    Tuy nhiên, phụ nữ có thai được khuyến nghị là không nên ăn thịt lươn. Với đặc tính là sinh khí huyết và bổ dưỡng, các món ăn từ lươn có tác dụng tăng cường dương khí, tốt cho nam giới.

    Kết bài

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách làm món lươn xào thơm ngon bổ dưỡng. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình xào lươn.

    Có thể nói lươn xào sả ớt hay lươn xào lăn là những món ăn kích thích vị giác. Ăn với cơm thì rất hợp, đồng thời cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cập nhật 24/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Lòng Gà Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • Món Ngon Ngày Thường Và Lễ Tết
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Các Món Lẩu Gà Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Ếch Ăn Mãi Không Chán
  • Cách Chọn Nguyên Liệu Và Nấu Lẩu Đuôi Bò Thơm Ngon Đúng Vị
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100