Cách Làm Món Xoài Ngâm Đường / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xoài Ngâm Chua Ngọt Và Xoài Ngâm Mắm Đường

Trong blog này, Xoài ngâm chua ngọt chắc tôi phải làm và ghi đến lần thứ “n” rồi, nhưng đây là bài làm theo yêu cầu của BGĐ nên tôi lại “được dịp” đăng thêm lần nữa. 🙂

Riêng món Xoài ngâm mắm có chút vui vui. Đó là khi bài lên trang, một bạn đọc sau khi đọc xong công thức đã chép miệng: “Ngâm vậy thì hỏng! Chỉ cần gọt trái xoài xanh cho vô chén nước mắm, 15 phút sau là ăn được rồi”

Câu cảm thán rất thú vị của bạn đã làm tôi nhớ lại món xoài ngâm mắm mặn mà tôi đã ăn trong những ngày thương khó. Hồi đó, vườn nhà có mấy gốc xoài chua. Đến mùa ra trái, xoài rụng nhiều, để bỏ thì uổng nên tôi hay tiếc rẻ lượm vào. Trái còn xanh non thì nấu canh rau muống xoài xanh ăn như kiểu canh rau muống dầm sấu. Trái già hơn thì lượm vô, rửa sạch rồi để nguyên vỏ, bào mỏng thả vô chén mắm có dằm chút đường cho đỡ mặn, chừng 10 phút sau là có chén “dưa xoài” ăn cơm, rất ngon miệng.

Bây giờ chắc chả mấy ai còn nhớ những canh rau tập tàng, tóp mỡ xào khô hay xoài băm ngâm mắm kiểu “nhà nghèo” như thế nữa. Có ngâm xoài cũng ngâm cách khác, ăn chơi là chính.

Tự dưng, có cảm tình với bạn nào đó chê mình “ngâm thế thì hỏng!” chi lạ…

A. XOÀI NGÂM CHUA NGỌT Nguyên liệu:

– 1 kg xoài – 1 muỗng canh muối trắng – 150gr đường cát – 2-3 trái ớt sừng

Cách làm:

1. Xoài chọn trái đã già nhưng còn xanh, rửa sạch, gọt vỏ, cắt xoài thành những miếng hơi dày bản một chút rồi cho hết 1 muỗng canh muối bột lên xoài. xóc cho xoài thấm đều muối.

3. Lấy 150gr đường và 2 trái ớt sừng (đã chẻ đôi, bỏ hột) vô cối, giã cho đường và ớt quyện lại mịn đều rồi cho xoài đã ráo nước muối vô nồi rồi trộn hết đường vô xoài, sau đó cắt nhỏ trái ớt còn lại trộn chung vô để nhìn xoài lấm tấm ớt đỏ cho hấp dẫn.

4. Sau khi trộn đều xoài – đường – ớt thì xếp tất cả vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kỹ rồi cất vô tủ lạnh, hôm sau lấy ra ăn.

Xoài sau khi ngâm 1 hôm sẽ vừa đủ ngấm gia vị, vẫn còn giòn mà không còn gắt, lại mặn ngọt chua cay vừa phải rất ngon miệng.

B. XOÀI NGÂM MẮM

Nguyên liệu:

– 2-3 trái xoài keo – 6-7 tép tỏi – 2 trái ớt sừng (nếu thích cay nhiều có thể dùng thêm 1 muỗng ớt bột) – Đường – Nước mắm

Cách làm:

1. Xoài ngâm mắm nên chọn trái còn xanh và có vị chua một chút để sau khi ngâm ăn sẽ ngon hơn. Gọt vỏ xoài, rửa lại cho hết mủ rồi dùng giấy thấm lau khô xoài, sau đó cắt lát (hoặc cọng) vừa ăn.

2. Cho 1 chén nước sạch vào nồi cùng với 1 chén đường, nấu sôi, để nguội hoàn toàn rồi pha thêm 1 chén nước mắm ngon. Lúc này nếm thử sẽ thấy nước mắm hơi mặn ngọt gắt một chút, nhưng đừng pha loãng vì khi ngâm xoài, vị chua trong xoài tiết ra sẽ làm miếng xoài vừa ăn và không bị chảy nhựa.

3. Cho tỏi bào mỏng, ớt băm nhỏ vào hỗn hợp nước mắm đường, khuấy đều. Nếu thích cay hơn có thể cho thêm 1 muỗng ớt bột.

5. Cho hết xoài vào nồi mắm đường, trộn đều rồi xếp xoài trở lại vào hũ thủy tinh, sau đó đổ hết phần nước mắm đường còn lại vào hũ, đậy nắp kín.

6. Mang hũ xoài ngâm mắm đặt ở nơi khô ráo, mát mẻ hoặc có thể cho vào tủ lạnh, hôm sau xoài ngấm vị mắm tỏi, ăn với cơm hoặc bún kèm thịt luộc rất ngon.

* Ghi chú: Để bảo quản xoài được lâu, không bị mốc thì hũ thủy tinh ngâm xoài nên rửa thật sạch và phơi khô hoàn toàn. Nếu có lò nướng, có thể úp hũ lên rack, bật lò sấy ở 100 độ C trong vòng 10 phút để tiệt trùng.

Cách Làm Món Cóc Non Ngâm Muối Đường, Ăn Là Ghiền

Cóc non ngâm muối đường là món ăn khoái khẩu của biết bao nhiêu người nhất là các bạn học sinh khi còn ngồi ghế nhà trường ai mà chưa từng thử qua món cóc ngâm. Thông thường chúng ta hay mua ở ngoài tiệm do không có nhiều thời gian để chế biến món cóc ngâm muối đường này. Nhưng ngày này vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang làm mọi người e ngại dùng món này. Để thỏa mãn sở thích của mọi người hôm nay 6 món ngon mỗi ngày sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món cóc non ngâm muối đường, ăn là ghiền. Các bạn cùng thực hiện nha.

– Cóc non: 1kg.

– Đường cát vàng: 200g;

– Nước mắm nguyên chất: 40ml;

– Muối: 3 thìa;

– Muối, ớt sừng, ớt bột.

Các bước thực hiệnmón cóc non ngâm muối đường:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.

– Cóc non: Trong cách làm món cóc non ngâm muối đường chúng ta nên chọn những quả cóc tươi mới hái, trái vừa, kích thước các trái tương đối đều nhau cho ngon và đẹp.

+ Dùng dao bào gọt vỏ, chú ý ta chỉ nên gọt một lớp vỏ mỏng bên ngoài tránh gọt sâu bên trong để giữ được vị chua, mùi thơm đặc trưng của cóc khi ngâm nha. Đồng thời các bạn cũng chuẩn bị sẵn 1 chậu nước muối loãng để gọt xong tới đâu ta ngâm cóc luôn tới đó để cóc có vị đậm nhẹ và sạch nhớt, nhựa;

– Hủ thủy tinh: nếu là hũ mới mua về chúng ta nên tráng lại bằng nước ấm để khử mùi hôi của nhựa sau đó rửa sạch, để khô nước, còn hũ cũ thì chỉ cần rửa sạch là được.

Bước 2: Cách làm món cóc ngâm muối đường ngon giòn:

– Pha chế nước đường để ngâm cóc: Ta đun sôi 300ml nước với 200g đường vàng đã chuẩn bị trước ở phần nguyên liệu, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết. Để nguội rồi hoàn tan 2 thìa nước mắm, 2 thìa ớt bột, ớt sừng xắt lát mỏng (lượng ớt nhiều hay ít phụ thuộc vào sở thích ăn cay của bạn).

– Đổ hết cóc vào hũ thủy tinh sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước ngâm vừa mới pha chế ở trên vào sao cho ngập mặt cóc là được.

Yêu cầu và thưởng thức món cóc non ngâm muối đường:

– Món cóc non ngâm muối đường giòn ngon, có vị chua, ngọt, cay, mặn nhẹ hòa quyện với nhau rất hấp dẫn, nhìn là thèm ăn là ghiền;

– Chọn những trái cóc tươi, chưa có hạt, trái đều nhau, ngấm đều gia vị khi ngâm;

– Hỗn hợp nước ngâm cóc không bị lên men, có màu vàng cánh gián nhẹ rất đẹp mắt;

– Khi ăn món cóc non ngâm muối đường này chúng ta nên ăn kèm muối ớt để món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn, thèm quá rùi. 🙂

Cách Ngâm Hoa Atiso Đỏ Với Đường Làm Nước Uống Ngon Bổ Cho Gia Đình

Hoa atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm. Loại hoa này có tác dụng rất tốt đối với cơ thể người: giải độc, thanh nhiệt, kháng khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa. Hoa atiso không những dễ mua mà còn có giá thành rẻ, khi tới mua hoa atiso bạn có thể tìm mua ở khắp các chợ. Với những ưu điểm như vậy, tại sao bạn không tìm hiểu cách ngâm hoa atiso để có thức uống ngon, bổ dưỡng tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Cách ngâm hoa atiso với đường làm nước uống

Nguyên liệu:

Hoa atiso 500gam ( Lượng hoa atiso nhiều hay ít tùy thuộc vào mong muốn và thành viên của mỗi gia đình)

Đường trắng 400 gam

1 chiếc lọ thủy tinh to

Dụng cụ: nồi, chảo, thìa,…

Chú ý: khi chuẩn bị nguyên liệu ngâm hoa atiso, các bạn chú ý nên chọn hoa đỏ tươi, cánh hoa to, dài không bị dập nát hay heo úa.

Cách ngâm hoa atiso đơn giản:

Bước 1: Cách bỏ hạt atiso

Sau khi mua hoa về, bạn phải rửa hoa thật sạch. Tiếp theo, bạn sử dụng những dụng cụ chuyên về loại bỏ hạt atiso bên trong của hoa. Nếu không có những dụng cụ đó bạn có thể sử dụng thìa, đũa.

Sử dụng cuống thìa đâm xung quanh cuống hoa thành một hình tròn, sau đó bạn ấn nhẹ ngón tay vào hình tròn, hạt bên trong sẽ rơi ra. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dao để cắt bỏ phần cuống hoa, ấn nhẹ lên hoa hạt sẽ tự động rơi xuống.

Bước 2: Ngâm hoa atiso

Khi ngâm hoa atiso, bạn chỉ sử dụng phần hoa, phần hạt không được dùng để, tuy nhiên nếu thành viên nào trong gia đình bạn thích uống rượu thì nên phơi khô hoa atiso sau đó ngâm với rượu để uống cũng tốt cho sức khỏe.

Sau khi đã lấy hết hạt bên trong hoa atiso, bạn rửa cánh hoa lại với nước cho sạch, lưu ý rửa phần bên trong cánh hoa, loại bỏ sạch bụi bẩn. Hoa được rửa sạch, để thật ráo nước.

Chuẩn bị bình thủy tinh sạch, khô ráo nước. Không nên dùng bình nhựa vì khi ngâm có thể sẽ có mùi nhựa và không tốt cho sức khỏe.

Bạn thực hiện cách ngâm hoa atiso đơn giản, với một lớp hoa atiso cho vào bình thủy tinh là một lớp đường. Với lớp hoa atiso trên cùng bạn nhớ cho đường phủ kín, đậy nắp bình thủy tinh thật chặt, nên đặt bình thủy tinh ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 3-4 ngày, đường ngâm atiso tan hết, nước cốt atiso ngấm ra. Thỉnh thoảng bạn sử dụng chiếc thìa to nhấn hoa atiso xuống cho nước cốt ngập lên trên.

Khi thấy đường trong bình thủy tinh tan hết, bạn vớt hoa ra ngoài cho lên chảo xào với lửa nhỏ để làm món mứt hoa atiso vừa giòn vừa ngon .

Với phần cốt nước hoa, bạn cho vào nồi sạch, đun sôi ở lửa nhỏ. Sau khi nước cốt hoa atiso sôi, sủi bọt bạn có thể tắt bếp và chờ nước nguội cho vào bình thủy tinh. Nên bảo quản nước hoa atiso trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Pha nước mát

Để có được ly nước hoa atiso mát, thơm ngon, bạn chỉ cần 2 thìa nước cốt hoa atiso pha với nước lọc, đường và cho thêm vài viên đá nhỏ vào thưởng thức. Như vậy, bạn đã học xong cách ngâm hoa atiso đơn giản.

Hoa atiso không chỉ ngâm để làm nước giải khát mà còn có thể chế biến siro đơn giản.

Cách Làm Món Xoài Cá Rô Ngon

Cách làm món xoài cá rô ngon

Cách làm món xoài cá rô ngon Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo nước và cho vào chảo dầu chiên xù. Xoài xanh thái sợi cho vào thau, trộn với cá cùng với nước mắm, muối, tiêu, đường và ít tỏi băm nhuyễn. Sau đó gắp ra đĩa, cho thêm ít rau thơm lên trên – thế là đủ để lũ trẻ líu ríu bên mâm cơm nóng, khiến cho câu chuyện của những nông dân chân chất thêm phần rôm rả bên chén rượu cay.

Gỏi cá rô trộn xoài ngon nhất Đưa đũa gắp miếng gỏi cho vào miệng, vị chua của xoài, vị mặn của mắm, muối hòa tan cùng vị ngọt thơm từ thịt cá và đường, vị cay dịu của tiêu xen lẫn hương thơm từ tỏi và rau thơm đọng mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh phảng phất hương thơm lúa chín, chút hanh hao của nắng vàng từ thịt cá, ấm áp tình quê nơi rau trái vườn nhà. Giữa chốn thị thành, mỗi khi được thưởng thức món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh, những người con xa quê lại nhớ về những chiều nắng vàng lội ruộng bắt cá đồng

Thu sang, những cánh đồng lúa chín vàng, cá đồng theo nước ra mương, về sông suối. Lượng cá còn lại tụ về những vũng nước đọng trên mặt ruộng, người lớn, trẻ em chỉ việc mang thau, chậu ra đồng rẽ lúa bắt cá. Cá quẫy rột roạt trong ruộng lúa như muốn thoát khỏi vũng nước chật hẹp để về nơi đầm nước mênh mông. Sau mỗi buổi lội đồng cũng kiếm được vài cân cá, chủ yếu là cá rô.

Cá rô có thể chế biến nhiều món ăn ngon: cá rô nướng, chiên giòn, nấu khế, nấu cháo, nấu canh cải và nhất là món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh. Cá rô trộn gỏi ngon nhất là cá rô thóc, lớn hơn ngón tay cái, thịt và xương cá mềm, nhai nuốt cả con mà không sợ bị hóc xương.

Cá được bắt về cho vào trong chậu nước cùng với ít muối để cá nhả hết chất bẩn trong ruột. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo nước và cho vào chảo dầu chiên xù. Xoài xanh thái sợi cho vào thau, trộn với cá cùng với nước mắm, muối, tiêu, đường và ít tỏi băm nhuyễn. Sau đó gắp ra đĩa, cho thêm ít rau thơm lên trên – thế là đủ để lũ trẻ líu ríu bên mâm cơm nóng, khiến cho câu chuyện của những nông dân chân chất thêm phần rôm rả bên chén rượu cay.

Đĩa gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh

Đưa đũa gắp miếng gỏi cho vào miệng, vị chua của xoài, vị mặn của mắm, muối hòa tan cùng vị ngọt thơm từ thịt cá và đường, vị cay dịu của tiêu xen lẫn hương thơm từ tỏi và rau thơm đọng mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh phảng phất hương thơm lúa chín, chút hanh hao của nắng vàng từ thịt cá, ấm áp tình quê nơi rau trái vườn nhà.

Giữa chốn thị thành, mỗi khi được thưởng thức món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh, những người con xa quê lại nhớ về những chiều nắng vàng lội ruộng bắt cá đồng. Nhớ bữa cơm chiều cả gia đình quây quần bên nồi cơm nghi ngút khói cùng đĩa gỏi cá rô rán vàng trộn lẫn xoài xanh thái sợi. Chợt bồi hồi, thảng thốt giật mình: Ơi, quê hương…! Tiếng gọi thiết tha hòa cùng gió thu gọi lá vàng rơi.