Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Gà Bọc Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng Thơm Ngon Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà
  • Những Địa Điểm Ăn Lẩu Gà Tiềm Ớt Hiểm Bao Ngon Ở Sài Gòn
  • Cách Làm Gà Tiềm Ớt Hiểm Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Miền Nam Ngon Chuẩn Vị
  • Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn. (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu làm gà bó xôi chiên

    • 1 con gà khoảng 1,2 kg
    • 1 kg gạo nếp
    • Hành khô, hành lá, gừng
    • 1 lon nước cốt dừa
    • Muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm gà

    Cách làm gà bó xôi chiên giòn

    Sơ chế nguyên liệu

    – Đầu tiên, gà mua về phải là loại gà ta, thịt dai không bị bở. Gà mua về mang về lấy muối xát lên khắp mình gà, làm sạch lông tơ rồi dùng nước rửa sạch.

    – Ngâm gà với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ thưa để ráo nước. Vì là gà mua sẵn nên bạn nên sơ chế lại cho sạch sẽ. Vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà vừa là để món gà bọc xôi ngọt thơm hấp dẫn hơn.

    – Rửa sạch hành lá, thái khúc nhỏ.

    – Hành khô, gừng nạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

    – Vo sạch gạo nếp rồi cho ngập nước, gần 2 đốt ngón tay + ½ lon nước cốt dừa + 1 thìa cà phê muối, ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở, sau đó mới vớt gạo ra để ráo nước.

    Thực hiện món gà bó xôi

    – Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thả gừng, hành khô vào phi thơm sau đó trút ra chén để riêng.

    – Khi chảo còn đang nóng, bạn cho thêm dầu ăn vào đun nóng già rồi thả hết hành lá vào đảo đều qua là được. Sau đó cho hành lá vào chén khác để riêng với gừng, hành khô.

    – Gạo nếp trút vào chén to cùng với 1 thìa muối, bột nêm gà và hỗn hợp hành khô, gừng vừa phi vàng, trộn đều lên.

    – Gà bạn ướp cùng một chút muối, một chút hạt tiêu khoảng 30 phút cho gà ngọt thơm hơn.

    – Cho nước vào nồi hấp đun sôi, đổ gạo nếp vào, cho gà lên trên gạo hấp chung. Hấp cho tới khi gà gần chín thì gắp ra đĩa, tiếp tục hấp xôi cho tới khi chín mềm, dẻo là được.

    – Khi xôi chín mềm, cho nốt ½ lon nước cốt dừa vào để xôi thơm và béo ngậy.

    – Khi thấy xôi chín và còn nóng bạn bọc xôi kín xung quanh gà. Để thực hiện bước này đơn giản hơn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc, trải rộng giấy bạc ra mâm rồi cho xôi nếp chín vào, dàn đều, dày cỡ 1,5cm, nén chặt xôi thành khối.

    – Tiếp tới cho gà vào bên trong, bọc xôi kín gà không hở.

    – Bóc giấy bạc ra, đợi cho xôi nguội rồi tiếp tục thực hiện bước tiếp theo là cách làm gà bọc xôi chiên giòn đơn giản.

    – Cuối cùng cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, cho nhiều dầu ăn để ngập ít nhất ½ con gà. Đun dầu nóng già rồi thả bọc xôi gà vào chiên. Khi thấy xôi vàng giòn là được.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Ngon Đãi Khách
  • Cách Làm Gà Tần Sâm Hàn Quốc Đơn Giản
  • Gà Hấp Giấy Bạc Cực Đơn Giản Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Làm Thịt Gà Rang Muối Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Món Xôi Chiên Phồng Giòn Rụm Thơm Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Chiên Giòn Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Làm Yaourt Tại Nhà Vị Ngon Say Mê
  • Cách Làm Yaourt Ngon Cực Dẻo, Mịn Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Món Mì Ý Xào Thịt Bò Bằm Món Ngon Mỗi Ngày
  • Cách làm món xôi chiên:

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    – Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.

    – Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.

    – Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.

    – Phần nhân làm xong, múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.

    – Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.

    – Làm xong, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.

    – Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.

    – Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích.

    – Thành phẩm đây rồi! Chỉ với vài bước đơn giản là món xôi chiên phồng đã hoàn thành và sẵn sàng đợi gia đình bạn thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt Và Xôi Chiên Chà Bông Giòn Ngon
  • Cách Làm Xôi Chiên Giòn Rụm, Vàng Điều Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Món Sườn Cây Nướng Xôi Đậu Phộng ★ Đầu Bếp Võ Quốc ★ Món Ngon Mỗi Ngày 2022
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng)
  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon
  • Cách Làm Gà Bó Xôi, Tự Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ăn Kèm Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Ngon Tuyệt
  • Săn Lùng Hết 10 Món Xôi Độc Lạ “ngon Điên Đảo” Đứng Top Sài Gòn
  • Đây Là Cách Nấu Món Thịt Kho Trứng Ăn Kèm Xôi Nếp Cực Ngon
  • Đặc Sản Xôi Trắng Chả Mực Hạ Long Quảng Ninh? Thơm Ngon Nức Tiếng❤️
  • Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng
  • Cách làm gà bó xôi chiên giòn, công thức để có món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm thơm ngon cực hấp dẫn ngay tại nhà khá đơn giản. Các bước cũng như cách làm gà bó xôi chiên phồng chuẩn để có được món ăn vặt hấp dẫn này được thực hiện như sau.

    Nguyên liệu cần có để làm gà bó xôi

    • Gà ta: 1 con (hoặc 0,8 – 1,2 kg thịt)
    • Các loại rau củ thập cẩm: 300 gram
    • Gạo nếp: 800 gram
    • Tỏi khô: 1 củ
    • Gia vị cần có: hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối ăn, chanh, dấm ăn…

    Cách làm gà bó xôi

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rau củ thập cẩm: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng. Tiếp đến, đem phần rau củ này đi luộc sơ với nước sôi từ 1 – 2 phút. Luộc xong, vớt ra rổ và để ráo nước.

    Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn. Vo xong, ngâm gạo nếp từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo no nước, nở mềm, dẻo khi nấu xôi. Nên ngâm gạo qua đêm trước để tiết kiệm thời gian.

    Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ. Rửa sạch tỏi rồi đem băm nhỏ. Nếu không thích sử dụng tỏi tươi thì có thể sử dụng bột tỏi.

    Bước 2: Làm sạch gà

    Rửa sạch gà với nước lạnh. Tiếp theo, dùng muối + chanh + dấm bóp sạch phần da ngoài của gà. Lưu ý cần làm sạch kỹ bằng muối phần miệng, cổ họng gà để loại bỏ nhớt bẩn, máu đọng và mùi hôi của gà.

    Sau khi làm sạch phần bên ngoài, bạn cũng tiến hành làm sạch phần bên trong theo cách tương tự. Lưu ý cần loại bỏ toàn bộ phần phổi, tiết thừa… ở bên trong bụng gà. Xong xuôi, bạn xả sạch với nước và để ráo.

    Bước 3: Chiên gà

    Ướp gà: Dùng một con dao nhỏ khứa nhẹ dọc thân gà những đường nhỏ để cho gà dễ thấm gia vị. Tiếp theo, ướp gà với một chút bột nêm, nước mắm, tỏi băm, hạt tiêu xay cho thật đều. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.

    Chiên gà: Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và làm nóng một lượng dầu cần thiết. Dầu nóng, bạn thả gà vào chiên. Chiên gà với lửa nhỏ để thịt gà chín kỹ, lật gà thường xuyên. Khi gà đã vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài và để ráo dầu.

    Bước 4: Đồ xôi và làm nhân

    Đồ xôi: Ngâm gạo xong, bạn cho xôi vào chõ và đồ chín. Lưu ý là không được để xôi quá nhão vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đồ chín xôi xong, bạn trải đều xôi ra khay để xôi nguội bớt.

    Chuẩn bị nhân gà bó xôi: Trong lúc chờ xôi nguội, bạn dùng dao hoặc tay xé sợi phần thịt gà vừa chiên ở bước 3. Xé xong, đem trộn phần gà xé này với lượng rau củ đã luộc sơ cho thật đều.

    Bước 5: Làm gà bó xôi chiên

    Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều ra mặt phẳng. Tiếp theo, bạn đặt phần nhân gà bó xôi vào giữa rồi bọc kín xôi lại. Kích thước miếng gà bó xôi này tuỳ theo sở thích và lựa chọn của bạn.

    Sau khi bọc xôi gà xong, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng khác và cho dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng, thả miếng gà bó xôi vào và chiên vàng. Chiên xôi với mức lửa lớn để vỏ ngoài nhanh chóng vàng ruộm, xôi không bị ngấm quá nhiều dầu và phần xôi bên trong vẫn dẻo ngon.

    Khi tất cả miếng xôi đã chín vàng, bạn vớt gà bó xôi ra ngoài và để cho ráo dầu cũng như chờ cho xôi nguội bớt. Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt xôi thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.

    Những lưu ý quan trọng khi thực hiện gà bó xôi

    Đồ xôi: Có thể đồ xôi hơi khô một chút nhưng tuyệt đối không được nát. Nếu xôi nát, bạn sẽ rất khó nắm xôi trong quá trình bó gà.

    Chiên gà bó xôi: Chỉ thả miếng xôi bọc gà vào chiên khi dầu trong chảo nóng già. Nên chiên xôi với lửa lớn, tránh mức lửa liu riu. Như vậy, dầu ăn sẽ không bị ngấm quá nhiều vào xôi, không gây ra cảm giác ngấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Bó Xôi Món Ngon Tại Nhà
  • Tổng Hợp 4 Cách Chế Biến Cải Bó Xôi Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Tổng Hợp 18 Cách Chế Biến Ức Gà Đơn Giản Không Ngán Cho Dân Thể Hình Gymmer
  • Các Món Làm Từ Nấm Tràm Ngon Tuyệt Tại Phú Quốc
  • Du Lịch Phú Quốc, Thưởng Thức Món Ngon Từ Nấm Tràm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Săn Lùng Món Xôi Lòng Gà Trứng Non Ngon
  • Đầu Xuân Về Ngọc Tiên Nấu Cơm Thi
  • Cách Nấu Miến Gà Ngon Và Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng Của Gia Đình
  • Học Cách Nấu Miến Gà Ngon Cho Bữa Sáng Ngày Tết Cổ Truyền
  • 2 Cách Nấu Miến Gà Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Sáng Gia Đình
  • Gà bó xôi chiên phồng mang vị ngọt của gà bên trong và giòn rụm lớp xôi chiên bên ngoài (Nguồn: Internet)

    • Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg
    • 1kg gạo nếp
    • 500g hạt sen tươi
    • 500g nấm mèo
    • 50g nấm hương
    • Muối, dầu ăn, hạt tiêu…
    • Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt

    Nguyên liệu làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon

    Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gà nguyên con sau khi mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa sạch với nước và cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.

    Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương. Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.

    Bước 2: Cách nấu xôi bó gà

    Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo thật sạch rồi ngâm gạo với nước có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.

    – Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.

    Bước 3: Cách nấu nguyên liệu bỏ vào bụng gà

    Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.

    Bước 4: Cách làm gà bó xôi

    Gà bó xôi chiên phồng giòn gây thích thú bởi lớp xôi vàng ươm và giòn rụm (Nguồn: Internet)

    Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.

    Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.

    Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được.

    Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

    Bước 5: Cách làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên phồng

    Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm, thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn đúng điệu, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước xốt và hành phi giòn.

    Vậy là món gà bó xôi chiên phồng đã hoàn thành, giờ các bạn chỉ cần dọn ra và mời cả nhà cùng thưởng thức.

    Video hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên phồng giòn cực ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vợ 8X Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Phưng Phức, ‘vét Sạch’ Nồi Cơm Vẫn Thòm Thèm
  • Dành Cho Dân Nhậu Cách Nấu Món Thịt Chó Giả Cầy Ngon Chính Hiệu
  • Thịt Mèo Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Lạ Miệng Cả Nhà Thưởng Thức
  • Cách Nấu Thịt Gà Tây Đúng Cách Cho Lễ Tạ Ơn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Đổi Vị Với Cách Làm Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cả Nhà Mê Tít Món Gà Bóp Rau Răm Hành Tây
  • Hướng Dẫn Món Thịt Gà Bóp Rau Răm Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Gà Bóp Rau Răm Cho Cả Nhà Mê Đắm
  • Tuyệt Chiêu Làm Món Cá Lóc Bóp Thấu Cực Ngon
  • Công Thức Làm Món Ăn Đường Phố: Bánh Mì Gà Xé Chi Tiết Từ A
  • Bạn nhớ lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành.

    Dùng dao rút xương gà (công đoạn này bạn có thể nhờ người bán hàng làm hộ nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc này)

    Nấm mèo, nấm hương bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ phần gân lá rồi băm nhỏ.

    Hành tím, gừng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

    Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen nở nềm trước khi chế biến.

    Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.

    Bước 2: Sơ chế phần nhân hạt sen

    Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi thơm thì thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, bạn nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, bạn cho thêm một chút nước ấm vào nấu cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

    Xào nguyên liệu làm nhân món gà bó xôi

    Bước 3: Hấp chín gà và xôi

    Bạn chuẩn bị sẵn một nồi hấp, rải gạo nếp ở bên dưới rồi đặt lá chuối lên trên. Tiếp đó, bạn cho gà lên lá chuối rồi phủ thêm một lớp lá chuối để bọc kín gà. Thời gian hấp để gà và gạo nếp chín dao động từ khoảng 40 – 50 phút. Trong thời gian này, bạn nhớ lưu ý mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín tới, tránh để bị chín mềm.

    Hấp gà, xôi, lá chuối

    Mách nhỏ: Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp.

    Bước 4: Làm gà bó xôi

    Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.

    Bọc gà bằng xôi với màng bọc thực phẩm

    Kế đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào chiên giòn. Để đảm bảo phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên bạn nhớ chú ý trở xôi thường xuyên cũng như rưới dầu nóng lên mặt xôi còn lại. Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu.

    Chiên gà bó xôi

    Bước 5: Làm nước sốt ăn kèm

    Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

    Gà bó xôi cắt làm 4 phần sẽ đẹp mắt và dễ thưởng thức hơn (Ảnh internet)

    Khi ăn, cắt xôi và gà thành từng miếng vừa ăn, ăn nóng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hấp ngấm gia vị, mùi hạt sen bùi bùi, ăn kèm xôi vàng rụm, giòn tan, thơm vị nước cốt dừa.

    Trang trí món ăn với lá chanh và ớt, có thể chấm kèm tương ớt và bột canh. Một món ăn hoàn hảo cho những ngày mát trời chị em nên bắt tay vào làm ngay chỉ với 4 bước đơn giản.

    Bước 6: Yêu cầu thành phẩm gà bó xôi

    – Món gà bó xôi phải đạt được độ giòn tan, có màu vàng rụm, không bị cháy do chiên quá lửa.

    – Khi chiên xong phần xôi giòn phải đảm bảo thịt gà bên trong không bị ngấm dầu ăn vào, sẽ làm mất hương vị gà hấp.

    – Thịt gà chín đều, thịt mềm dai vừa phải và ngấm gia vị.

    LƯU Ý KHI LÀM GÀ BÓ XÔI

    – Lựa chọn thịt gà ta sẽ khiến cho món ăn ngon hơn.

    – Trước khi nấu xôi, nên ngâm gạo nếp lâu một chút để khi nấu hạt xôi sẽ mềm và dẻo hơn, không bị cứng hay sượng. Khi hấp xôi cũng nên lưu ý không để nước đọng, bởi sẽ bị dính và gây khó khăn khi bọc ngoài gà.

    – Với bước bọc xôi quanh gà, lưu ý bọc xôi quanh gà càng kín càng tốt để món ăn đạt độ thẩm mỹ cao mà gà hấp bên trong lại không bị ngấm dầu mất vị.

    cachlamhay.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Ác Tần, Tìm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưởng Tự Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Ác Hầm Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Hạt Senbổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu
  • Cách Làm Gà Kho Gừng Cực Ngon Và Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Hướng Dẫn Làm Món Gà Nướng Mật Ong Bằng Nồi Chiên Không Dầu Lock&lock
  • Cách Làm Xôi Chiên Vàng Ruộm, Giòn Thơm Tại Nhà Ngon Bất Bại

    --- Bài mới hơn ---

  • (Hcm) Tổng Hợp Các Quán Hủ Tiếu Mì Sườn, Xí Quách Ngon Ở Sài Gòn
  • 3 Cách Làm Bột Chiên Trứng Giòn Ngon Bằng Bột Năng Bột Gạo, Bột Chiên Khoai Môn Giòn Ngon Đơn Giản Nhất
  • Ngon Miệng Với Cách Làm Nước Chấm Bún Thịt Nướng Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Căn, Công Thức Bánh Căn Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Bò Nhúng Dấm Đơn Giản
  • Cách làm xôi chiên mang sắc vàng sống động, dậy mùi thơm, lại giòn rôm rốp, độ cuốn hút chẳng thua kém gì với món xôi hấp truyền thống cả. Có người thích ăn xôi chiên nhân thập cẩm, cũng có người thích nếm trải hương vị gạo nếp chỉ trộn lẫn một vài loại nhân đặc trưng. Vì vậy, chúng tôi có sưu tầm 9 công thức làm xôi chiên khác nhau dưới bài viết này cho bạn tha hồ khám phá.

    1. Hướng dẫn làm xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản nhất

    Cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành không cần bạn phải ra sức tìm mua những nguyên liệu cao cấp, đắt giá gì cả. Thế nhưng thành phẩm cuối cùng lại cực kỳ chất lượng, chị em cứ yên tâm thực hiện tại nhà và thưởng thức cùng gia đình.

    1.1. Nguyên liệu cần dùng

    • 200 gram gạo nếp
    • 1/3 muỗng cà phê muối
    • 1 chén hành tím băm, 1 chén hành lá băm
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu
    • 1 chén chà bông heo hoặc gà (Xem cách làm chà bông thịt heo ngon, không vi khuẩn tại nhà)

    1.2. Cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành

      Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm nở trong nước lạnh ít nhất 4 – 5 tiếng. Hấp chín gạo với 1/3 muỗng cà phê muối. Xôi chín, bạn vo tròn thành nhiều viên nhỏ rồi dùng tay ép cho xôi dẹp xuống.
      Làm nóng dầu ăn và bắt đầu chiên xôi. Sau đó phi thơm hành tím, rồi đổ hành lá cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu.
      Phần mỡ hành chín, trải lên bề mặt xôi chín, phủ thêm 1 lớp chà bông lên trên. Khi thưởng thức bạn xịt thêm tương ớt vào sẽ rất ngon.

    2. Hướng dẫn cách làm xôi chiên trứng cực lôi cuốn

    Cách nấu xôi chiên trứng mà chúng tôi đề xuất ở đây không đơn thuần là dùng trứng gà tươi để chế biến. Việc sử dụng nguyên liệu tràng trứng béo ngậy kết hợp với món chiên giòn tan hứa hẹn đưa bạn tới cảm giác lâng lâng, sảng khoái.

    2.1. Nguyên liệu chính

    • 400 gram tràng trứng, 500 gram gạo nếp
    • 40 ml nước cốt dừa, 50 ml nước cốt nghệ
    • 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm
    • 1/4 muỗng canh hạt tiêu
    • 1 muỗng canh ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế ngon tại nhà)
    • 1,5 muỗng canh tương ớt (Xem cách làm tương ớt sạch, không chất bảo quản tại nhà)
    • 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường
    • Hành lá, rau răm, rau mùi
    • Tỏi băm, hành tím băm
    • 1 ít nước lọc

    2.2. Hướng dẫn cách làm món xôi chiên trứng

    • Gạo nếp rửa sạch, ngâm trong nước có trộn thêm nước nghệ trong 7 – 8 tiếng. Rồi bạn vớt gạo ra, để ráo. Trộn nếp với nước cốt dừa và muối, sau đó đem hấp chín.
    • Nắn xôi thành những viên tròn to vừa chuẩn bị chiên giòn. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì chiên vàng đều các viên xôi. Lượng dầu đổ sao cho ngập xâm xấp mặt xôi.
      Tràng trứng chần sơ qua nước sôi và để ráo. Sau đó, phi thơm hành, tỏi băm, rồi bạn tiến hành xào tràng trứng với 1 chút nước lọc. Nêm hạt nêm, dầu hào, tiêu, tương ớt, đường cho vừa ăn.
    • Xào tầm khoảng 3 – 5 phút, bạn cho hành lá, rau răm, rau mùi vào hỗn hợp, đảo nhanh để chúng chín thì tắt bếp.
    • Bày xôi chiên cùng tràng trứng lên dĩa rồi từ từ thưởng thức.

    3. Bí quyết công thức làm xôi chiên nhân thịt nấm ngon ngất ngây

    Món xôi chiên thịt nấm trở thành “hot trend” hút khách nhất nhì của ẩm thực đường phố trong nhiều năm gần đây. Thay vì phải xếp hàng thật lâu để mua được nó mà đang lúc bụng đói cồn cào, chi bằng hãy tự học cách làm xôi chiên nhân thịt nấm này để chế biến bất kỳ khi nào bạn muốn.

    3.1. Nguyên liệu chính

    3.1.1. Phần xôi

    • 400 gram gạo nếp, 1/2 muỗng cà phê muối
    • 80 ml nước cốt dừa, 200 ml dầu ăn

    3.1.2. Phần nhân thịt

    • 300 gram thịt heo bằm
    • 30 gram củ sắn, 30 gram đường
    • 20 gram dầu hào, 2 muỗng canh dầu ăn, 20ml nước mắm
    • 30 gram cà rốt, 30 gram nấm mèo
    • 3 gram tiêu, 2 gram hành tím băm

    3.1.3. Phần nước xốt

    • 2 muỗng canh dầu ăn, 200ml nước dừa tươi, 30ml nước tương
    • 30 gram đường, 30 gram tương ớt
    • 15 gram gừng băm, 15 gram hành tím băm

    3.2. Cách làm xôi chiên nhân thịt nấm

    3.2.1. Nấu chín gạo nếp và tạo hình miếng xôi

    • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nở với nước lạnh 4 tiếng hoặc qua đêm, để ráo.
    • Chuẩn bị xửng hấp, lót bên trên xửng một tấm lá chuối hoặc đặt một chiếc dĩa, đổ gạo nếp vào. Thêm nước cốt dừa và muối vào cùng, trộn đều. Đậy nắp hấp gạo nếp khoảng 20 phút cho chín mềm. Lúc này bạn đã có phần xôi dẻo thơm mùi nước cốt dừa.
    • Chuẩn bị một chiếc khay, lót giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm bên dưới để chống dính. Múc xôi ra khay, dùng sạn nén chặt tay để xôi dính lại với nhau, nén xôi sao cho tảng xôi dày khoảng 5 cm.
    • Sau đó dùng khuôn hoặc chén tròn cắt xôi ra thành từng miếng tròn đẹp. Bọc những miếng xôi đã cắt được lại bằng màng bọc thực phẩm (hoặc bỏ vào hộp), đem để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để xôi khô mặt dễ chiên hơn.

    3.2.2. Cách làm nhân thịt và nước xốt xôi chiên

    • Cho các nguyên liệu gồm thịt heo xay, và hỗn hợp cà rốt, củ sắn, nấm mèo cắt hạt lựu vào cùng một tô. Nêm thêm gia vị đường, nước mắm, dầu hào, tiêu vào nhân rồi trộn đều cho tất cả thấm gia vị. Phi thơm hành tím băm trong chảo dầu nóng, cho nhân thịt vào xào chín.
    • Phi vàng hành tím băm ở 1 chảo khác có kèm gừng băm Sau đó thêm vào nước tương, đường, tương ớt, khuấy đều và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Đổ thêm nước dừa tươi vào nồi xốt, khuấy đều rồi nấu sôi sốt một lần nữa, thấy sốt có độ sánh thì nhắc xuống.

    3.2.3. Cách chiên xôi và nhồi thịt làm nhân

    • Làm nóng 200 ml dầu ăn trên chảo, cho từng miếng xôi vào chiên vàng đều 2 mặt, vẫn giữ được độ dẻo của lớp xôi chính giữa. Gắp xôi ra dĩa thấm cho ráo bớt dầu.
    • Bạn không nên chiên xôi giòn quá mức, vì lúc cắt xôi để chêm nhân sẽ rất dễ bị gãy vụn.
      Xôi sau khi chiên cắt đôi ra, múc nhân thịt vào chính giữa, rưới thêm nước sốt hoặc tương ớt, có thể rắc thêm chà bông để ăn kèm nếu thích.

    4. Hướng dẫn làm xôi chiên bọc gà “thần thánh”

    4.1. Yêu cầu về nguyên liệu

    • 1 con gà ta
    • 400 gram gừng, 400 gram hành tím
    • Một kí rưỡi gạo nếp
    • Nửa kí hạt sen tươi
    • 50 gram nấm hương, 150 gram nấm mèo
    • Vài lá chanh
    • Muối, tiêu, hạt nêm, nước tương, tương ớt
    • Nước dừa tươi, dầu ăn

    4.2. Cách làm xôi chiên bọc gà

    4.2.1. Xử lí thịt gà sống và làm nhân nhồi vào bụng gà

    • Đầu tiên, bạn cắt 50 gram gừng thành sợi nhỏ, cắt lát 50 gram hành tím. Cắt mỏng 50 gram nấm mèo lẫn 50 gram nấm hương, 50 gram lá chanh cắt sợi nhuyễn.
    • Rạch 1 đường vừa đủ ở bụng gà tạo độ dẹt nhất định để chừa chỗ nhồi nhân. Sau đó ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và thoa đều 1 lớp mỏng dầu ăn vào bề mặt gà.
      Làm nóng chảo dầu, cho hành, gừng, lá chanh, hạt sen tươi, nấm mèo, nấm hương vào xào chín để làm nhân nhồi trong thịt gà. Đổ vào hỗn hợp 1/4 chén nước lọc, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Xào xong nhồi ngay vào bụng gà.

    4.2.2. Hấp chín gạo nếp và gà

    • Phần gạo nếp bạn phải vo sạch, và ngâm nở trong 8 tiếng hoặc qua đêm trước khi chế biến thành xôi. Chuẩn bị xửng hấp, đổ hết phần gạo nếp vào, rồi đặt con gà lên trên, bọc quanh 1 lớp lá chuối hấp trong 40 phút.
    • Hấp xong bạn gấp gà ra để riêng. Trải lên mặt phẳng 1 màng bọc thực phẩm, kế đến, dàn đều 1 lớp xôi, rồi để gà lên trên giữa phần xôi.
    • Tiếp theo bạn tiến hành cuộn xôi lại bọc kín con gà. Bạn nhớ túm 2 đầu màng bọc thực phẩm thật chặt để định hình xôi giống một quả bóng hình bầu dục. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

    4.2.3. Cách làm nước sốt ăn kèm xôi chiên bọc gà

    • Bắc chảo lên bếp, chiên xôi ngập trong lớp dầu ăn. Xôi chín vàng đều thì vớt ra, để ráo. Cắt thêm 50 gram hành, 50 gram gừng phi thơm, Nêm 1/2 chén nước tương, 1/2 chén tương ớt, 1/2 lượng nước trong trái dừa tươi cỡ vừa. Đun đến khi hỗn hợp hơi sệt lại và chuyển sang màu nâu sậm. Ta sẽ thu được phần nước xốt.
    • Sử dụng toàn bộ số gừng và hành tím còn lại để phi thơm trong dầu nóng, vớt ráo để riêng một bên.
      Cắt gà bó xôi là 2 khúc lớn, rồi tiếp tục chẻ thành nhiều phần nhỏ bày ra dĩa và thưởng thức. Khi ăn thì rưới lên lớp nước xốt, mỡ hành đã chuẩn bị với 1 ít lá chanh tươi thái sợi sẽ rất ngon.

    5. Cách làm món xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ ngon khó cưỡng

    Lâu lâu, bạn muốn thay đổi thực đơn cho cả gia đình thêm mới lạ thì đừng bỏ lỡ cách nấu xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ sau đây. Miếng xôi giòn rụm, nhân thịt hài hòa vị mặn ngọt, ăn kèm kim chi chua cay thì “số dzách”.

    5.1. Tập hợp nguyên liệu

    • 200 gram thịt gấc, 300 gram gạo nếp
    • 300 gram thịt ba chỉ
    • 10 ml dầu mè, 100 ml rượu trắng, 20 ml nước tương
    • 20 gram dầu hào, 20 gram mật ong
    • 50 gram xà lách, 50 gram kim chi cải thảo
    • 10 gram hành boa rô, 1/2 muỗng cà phê muối

    5.2. Cách làm món xôi gấc chiên kẹp thịt ba chỉ

    5.2.1. Sơ chế gạo nếp

    • Bạn cắt đôi trái gấc, nạo lấy phần ruột gấc bên trong cho vào cái âu nhỏ, thêm rượu trắng, ngâm 10 phút để thịt gấc lên màu đỏ đẹp và gỡ bỏ hột dễ dàng. Sau đó, cho phần nước cốt gấc vào trong tô có gạo nếp đã ngâm nở 8 tiếng và 1/2 muỗng canh muối. Dùng muỗng trộn đều.
    • Đun sôi nồi nước. Cho gạo nếp gấc vào xửng hấp khoảng 15 phút thì mở nắp, dùng đũa xới đều xôi. Sau đó đậy nắp và hấp tiếp 10 phút cho xôi được chín mềm dẻo.

    5.2.2. Áp chảo thịt ba chỉ và chiên xôi

    • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Ướp thịt cùng hành boa rô, dầu mè, nước tương, dầu hào và mật ong, ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó đun nóng chảo, phết một lớp mỏng dầu ăn, cho thịt ba chỉ rán áp chảo vàng đều 2 mặt.
    • Xôi sau khi nấu chín, dàn xôi vào dĩa hình chữ nhật có độ cao khoảng 2 cm. Sau đó, dùng khuôn hình tròn nhấn vào xôi thành từng miếng tròn bằng nhau. Thao ít dầu ăn vào khuôn sẽ tiện cho việc lấy xôi ra hơn.
      Sau đó, cho từng miếng xôi vào chảo dầu đun sôi, chiên vàng giòn 2 mặt. Lần lượt cho lên miếng xôi gồm rau xà lách, thịt ba chỉ, kim chi và trên cùng là một miếng xôi.

    6. Công thức làm xôi viên chiên thịt băm chuẩn vị

    Cách làm xôi viên chiên vừa có tạo hình xinh xắn lại hấp dẫn về mùi vị. Những viên xôi chiên giòn giòn, nóng hổi rất thích hợp để bạn lót dạ lúc xế chiều hoặc chiều đãi bạn bè khi đang ngồi tán gẫu đấy!

    6.1. Nguyên liệu cần dùng

    • 350 gram gạo nếp, 250 gram thịt heo xay
    • 120 củ năng, 40 gram gừng, 40 gram hành lá
    • 2 gram muối, 2 gram tiêu, 20 gram bột chiên giòn
    • 5 ml nước tương, 1 quả trứng gà

    6.2. Hướng dẫn cách làm xôi viên chiên thịt băm

    6.2.1. Nấu chín gạo nếp và ướp hỗn hợp nhân thịt

    • Gạo nếp vo sạch với nước, sau đó để ráo cho vào xửng và tiến hành hấp chín thành xôi. Hành lá thái nhỏ, gốc hành và gừng băm nhỏ, củ năng gọt vỏ băm nhỏ.
    • Cho xôi đã hấp chín vào âu, thêm thịt heo xay, hành lá, gốc hành, gừng củ năng đã sơ chế. Tiếp đó thêm trứng, nước tương, hạt tiêu vào trộn đều tất cả lên với nhau.

    6.2.2. Vo tròn xôi và chiên giòn

      Sau khi trộn dều tất cả rồi bạn đeo bao tay nylon và viên xôi thành những viên tròn nhỏ khoảng 30 gram. Lăn từng viên xôi vừa làm xong qua bột chiên giòn sao cho bột áo đều viên xôi.
      Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng xôi vào chiên,tránh để những viên xôi dinh vào nhau khi chiên. Chiên đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.

    7. Cách nấu xôi chiên phồng nhân đậu xanh cốt dừa “cực đã”

    7.1. Nguyên liệu chính

    • 300 gram gạo nếp
    • 40 gram đường, 90 gram đậu xanh
    • 1/2 chén nước cốt dừa
    • 50 ml dầu ăn

    7.2. Cách làm món xôi chiên phồng nhân đậu xanh cốt dừa

    7.2.1. Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

    • Gạo nếp, đậu xanh ngâm khoảng 4-6 tiếng cho nở. Nếu ko có nhiều thời gian thì bạn ngâm nước nóng cho nhanh.
    • Hấp đậu xanh cho chín mềm, tán nhuyễn. Trộn đậu đều với gạo nếp như cách nấu xôi vò. Hấp nếp đã trộn cho chín. Trong quá trình hấp có thể rưới thêm cốt dừa tạo độ béo hơn.
      Nếp chín thì bạn rắc hết đường lên trên. Nhanh tay trộn đường cho đều vào nếp. Nhào nếp sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối. Rưới từng chút dầu vào khối nếp. Nhào miết kỹ cho đến khi khối nếp dẻo, mềm, ko dính tay và dính ra mặt phẳng khoảng 10 phút. Cán dẹp nếp rồi cắt theo hình tròn.

    7.2.2. Chiên phồng xôi nếp

      Đun nóng dầu ăn, khi dầu sôi già cho xôi vào chiên. Ban đầu nếp sẽ chìm, một lát thì nổi lên, bắt đầu phồng. Lúc chín, vỏ xôi sẽ phồng căng như quả bóng, bạn đừng để quá vàng bánh sẽ mất ngon và khô.
    • Lấy bánh ra đĩa, dùng dao cắt miếng tam giác.
    • Bánh ăn kèm với món nướng rất đúng điệu.

    8. Tuyệt chiêu làm xôi chiên bơ thơm phưng phức

    Cách làm xôi chiên bơ là một sáng kiến lí tưởng cho những “tín đồ” ưa chuộng ẩm thực chay. Lúc đang chiên xôi mà mùi bơ thơm nức bất chợt xộc vào cánh mũi thì bạn khó có thể kìm lòng ăn vụng một miếng trước khi gắp ra dĩa đem mời mọi người dùng chung.

    8.1. Nguyên liệu cốt lõi

    • 200 gram gạo nếp
    • 100 gram bơ
    • 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối

    8.2. Hướng dẫn cách làm xôi chiên bơ

      Vo sạch gạo nếp, trộn gạo với 1/2 muỗng cà phê muối và nấu thành xôi rồi cho ra tô.
      Thoa tay với một ít dầu ăn rồi viên xôi thành những viên tròn nhỏ.Sau đó, bạn dùng tay để ấn dẹt những viên xôi.
      Đun tan chảy bơ trong chảo rồi cho xôi vào chiên vàng đều 2 mặt là được. Bày trí ra đĩa và thưởng thức.

    9. Công thức làm xôi chiên giòn thơm vị mè và rong biển “chất lừ”

    Món xôi chiên trộn mè và rong biển tuy đơn sơ, chẳng có đầy ắp thịt nhưng nó vẫn bản lĩnh chinh phục người thưởng thức. Vừa cắn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn khấu của nếp, nó từ từ tan dần vào trong miệng cùng với mùi thơm thoảng nhẹ hương mè và rong biển. Bạn ngại gì mà chẳng mau “bỏ túi” công thức xôi chiên tuyệt diệu như thế đúng không nào!

    9.1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 2 chén xôi nếp
    • 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường
    • 1/3 miếng rong biển khô
    • 2 cây hành lá,
    • 1 muỗng canh mè trắng, 2 muỗng canh dầu ăn

    9.2. Cách làm món xôi chiên giòn vị mè và rong biển

      Hành lá cắt nhỏ. Rong biển xay nhỏ. Cho xôi ra tô trộn cùng hành lá, rong biển, 1 muỗng canh mè trắng, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường.
      Bọc xôi bằng màng thực phẩm, nén ép vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho tại hình cứng cáp. Sau đó, lấy xôi ra cắt thành những miếng nhỏ.
      Đun nóng 2 muỗng canh dầu vào chảo không dính, xếp các miếng xôi vào chiên lửa vừa cho đến khi miếng xôi vàng giòn hai mặt thì gắp ra dĩa.Miếng xôi chiên giòn có thể chấm tương ớt hay tương cà đều ngon.

    10. Mách nhỏ cách làm nước xốt chấm xôi chiên từ kho quẹt

    Cách làm xôi chiên quết miếng nước mắm kho quẹt tôm khô béo mặn, cay the ăn vào những hôm thời tiết hơi ẩm ướt, lành lạnh là cực “đúng bài”. Sẽ không uổng công nếu bạn “tậu” luôn công thức này để trổ tài bếp núc cho cả nhà đâu đấy!

    10.1. Tập hợp nguyên liệu

    • 100 gram thịt ba chỉ, 50 gram tôm tươi
    • 200 gram gạo nếp
    • 3 của hành tím, 1 nhánh hành lá
    • 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng
    • 4 trái ớt, 200 ml dầu ăn

    10.2. Cách làm nước xốt chấm xôi chiên từ kho quẹt

    10.2.1. Sơ chế nguyên liệu thô và chế biến kho quẹt

    • Tôm, thịt rửa sạch để ráo. Phần tôm bóc nõn, thịt thái hạt lựu. Hành tím cắt lát, ớt băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ.
    • Cho thịt mỡ vào chảo đảo cho phần mỡ chảy ra, phần thịt xem xém cạnh là được. Cho 1 ít hành tím vào chảo mỡ phi thơm. Kế đó, bạn cho phần tôm thịt vào đảo đều lần nữa. Đảo cho hỗn hợp tôm săn lại, nêm 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường cùng 1 muỗng canh nước. Múc hỗn hợp tôm thịt ra đĩa để riêng.

    10.2.2. Cách làm nước kho quẹt đặc sệt và chiên xôi nếp

      Vẫn chảo đó thêm hành, ớt vào phi thơm. Giờ cho hỗn hợp tôm thịt vào xóc đều lên. Đun kho quẹt liu riu và thấy nồi kho quẹt cạn bớt nước và keo lại. Lúc này tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, hành hoa thái nhỏ là xong.
      Gạo nếp vo sạch, xóc gạo với chút xíu muối rồi nấu chín. Nếp chín, ép làm nhiều miếng mỏng chiên giòn chấm với hỗn hợp xốt vừa làm.

    11. Một khẩu phần xôi chiên bao nhiêu calo?

    Lượng calo có trong món xôi mặn thông thường trung bình là 599 calo/gói. Đối với dạng xôi chiên kẹp thịt thì con số này có thể tăng lên tầm 620 calo trở lên, Bởi trong quá trình chế biến, thay vì hấp thôi, thì bạn còn chiên lại xôi ngập trong dầu, và phần nhân cũng được xào hoặc chiên nữa. Nếu dùng nhiều món này thì chuyện tăng cân xảy ra là điều hiển nhiên. Do vậy, bạn hãy chăm chỉ tập thể dục, để đốt cháy lượng mỡ thừa mà cơ thể đã dung nạp trước đó.

    Bảo Tiên tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Không Chỉ Chấm Cùng Nước Xíu Mại Như Ở Đà Lạt, Bánh Căn Còn Biến Hoá Khôn Lường Với Vô Vàn Kiểu Nước Chấm Độc Đáo
  • Cách Làm Nước Sốt Xôi Mặn Kiểu Miền Nam Ngon Ngất Ngây
  • Ếch Xào Lăn Sả Ớt, Nước Cốt Dừa, Lá Cách: 3 Cách Làm Ăn Với Bánh Mì
  • Top 27 Cách Pha Nước Chấm Ngon Cho Từng Loại Món Ăn
  • Cách Làm Muối Ớt Xanh Chấm Đồ Nướng, Hải Sản Ngon Nhất, Không Đắng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100