Xúc Xích Làm Từ Gì? Cách Làm Xúc Xích Heo/bò Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Chiên Xúc Xích Ngon
  • Cách Làm Món Sandwich Cuộn Xúc Xích Tuyệt Ngon Đơn Giản
  • Những Món Ăn Đơn Giản Được Sáng Tạo Từ Xúc Xích Salchichón
  • Cách Làm Thịt Heo Xá Xíu Ngon Chuẩn Vị Gốc Hoa
  • Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Chay Siêu Ngon
  • Xúc xích làm từ gì?

    Xúc xích được coi là trong những món ăn lâu đời nhất được tạo ra từ quá trình bảo quàn lưu trữ thực phậm. Đây là một loại thực phẩm chế biến từ thịt động vật ( chủ yếu là thịt heo và 1 số loại khác như bò, gà,…). Bằng phương pháp nhồi thịt và dồn vào một bì kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia…. Theo Từ điển tiếng Việt thì xúc xích là món ăn làm bằng ruột lợn nhồi thịt, rồi hun khói và luộc nhỏ lửa và còn có sự kết hợp của muối, gia vị, phụ gia.

    Xúc xích đã được con người đã tạo ra trong quá trình bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp hong khói, phơi khô, ủ muối hoặc hấp chín. Xúc xích có 2 loại chính là xúc xích khô và xúc xích tươi. Xúc xích khô là loại xúc xích hay bán trên thị trường mà ta vẫn quen gọi là xúc xích hun khói. Còn xúc xích tươi là loại xúc xích được làm thành hình nhưng chưa qua chế biến.

    Cách làm xúc xích heo tại nhà

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu cần thiết để làm xúc xích heo đủ cho 4-5 người ăn gồm

    • Thịt nạc xay thật nhuyễn: 500g.
    • 500g lòng lợn non.
    • 15ml rượu trắng
    • 1/2 thìa đường
    • 2 thìa cà phê hạt tiêu
    • 1 thìa cà phê bột ngọt
    • 1 thìa nước mắm
    • 2 thìa canh bột năng hoặc bột mì.
    • 1 quả chanh
    • Nước lọc đá: 3 thìa canh.
    • Muối
    • Dụng cụ bơm, túi bắt kem và 1 ít dây để buộc xúc xích.
    • Cách làm xúc xích heo vừa ngon vừa vệ sinh

    Cách làm lòng non

    Lòng non các bạn rửa thật sạch. Bạn dùng muối hạt để bóp thật sạch( nhớ cho cả vào bên trong bóp thật kĩ lòng non). Các bạn chú ý đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng tới độ ngon của xúc xích cũng như thời gian sử dụng của nó. Các bạn càng làm càng cẩn thận càng sạch thì xúc xích lại để được càng lâu và càng ngon.

    • Bạn bóp lòng non cho đến khi hết đi nước màu vàng là được. Sau đó, bạn dùng một con dao lớn, dùng thân dao chà lên lòng theo chiều dọc đến khi nào lòng non chỉ còn lại một màng mỏng.
    • Sau khi lòng non đã được tạo thành những màng mỏng, bạn dùng bơm thổi phồng lòng lên. Như thế lúc bạn nhồi thịt vào sẽ dễ dàng hơn. Bạn dùng dây buộc chặt hai đầu lại.
    • Sau đó, bạn cho lòng non vừa bơm ra ngoài nắng phơi một lúc. Làm như thế, vỏ xúc xích dai và giòn hơn không khác gì ngoài hàng.

    Bạn đổ thịt vào một chậu. Bắt đầu cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước bao gồm: nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu, hạt tiêu theo lượng mình đã nói ở phần nguyên liệu. Các bạn đeo găng tay và nhào thịt lên thật đều. Thỉnh thoảng, bạn cầm thịt lên rồi đập mạnh xuống chậu.

    Bạn cho thịt vào ni lông bọc thực phẩm. Ủ thịt trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho thịt vào tủ lạnh ở ngăn mát.

    Nhồi thịt

    Bạn cho thịt ra và chuẩn bị nhồi thịt vào lòng non. Bạn dùng túi bắt kem, nhồi thịt heo vào bên trong và bắt đầu bơm thịt vào lòng cho căng. Cách làm như sau:

    • Bạn buộc 1 đầu lòng non lại. Tiếp theo, bạn cắt một đầu của lòng non rồi từ từ bơm thịt vào. Bạn dùng tay vuốt thịt vừa bơm xuống đáy.
    • Khi nào bạn thấy lòng phình to ra, cầm thấy chặt và chắc thì có nghĩa là lượng thịt đã đủ.

    Hấp xúc xích

    Công đoạn cuối cùng là hấp xúc xích. Khi tất cả các công đoạn trên đã xong bạn đã có 1 dây xúc xích tươi. Chúng ta sẽ tiến hành hấp như sau:

    • Bạn chuẩn bị một nồi hấp, đổ nước và xếp xúc xích vào bên trong. Bạn dùng một chiếc tăm chọc thủng vài lỗ nhỏ lên xúc xích. Khi hấp, xúc xích sẽ căng ra những lỗ này giúp khí thoát ra xúc xích sẽ không bị căng và vỡ khi chín.
    • Thời gian hấp xúc xích khoảng 20-30 phút. Sau khi bỏ xúc xích ra bạn có thể ăn ngay để đánh giá thành quả của mình đã làm. Nhưng xúc xích sẽ ngon hơn nếu bạn nướng hoặc rán chúng.

    Những lưu ý với cách làm xúc xích heo

    Muốn làm món xúc xích heo ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:

    • Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng giò sống thay cho giò heo. Thịt để làm xúc xích nên chọn thịt nạc vai xúc xích sẽ ngon và mềm hơn.
    • Cách làm xúc xích bò cũng tương tự như trên. Bạn có thể áp dụng cách trên tôi đã hướng dẫn để làm xúc xích bò cũng rất ngon đó.

    + Lòng non phải trắng hồng, màu tươi sáng, không bị thâm,

    + Lòng tươi ngon, dài, căng đều và không có mùi khó chịu. Tuyệt đối không mua nội tạng đã đông đá hoặc bị đứt khúc quá nhiều. Khi đi mua thực phẩm bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ nhất là những nội tạng động vật này. Tránh mua phải những nội tạng ngâm hóa chất bảo quản độc hại. Nên mua ở những chỗ quen biết mà mình tin tưởng.

    Việc tự làm xúc xích tại nhà vô cùng sạch sẽ. Bạn không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, gia đình bạn có thể ăn thoải mái. Xúc xích có thể ăn với nhiều loại thực phẩm và có nhiều cách chế biến, trẻ con lại vô cùng thích. Bạn có thể ăn xúc xích riêng hoặc với cơm, bún, phở.. tùy thích. Thật tuyệt phải không nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Loại Gia Vị Xúc Xích Thơm Ngon Nhất 2022
  • Cách Làm Gà Rán Tẩm Bột Sốt Đậu Phộng Cay Thơm Ngon
  • Cách Làm Xúc Xích Chiên Đơn Giản Nhất Cho Nàng Vụng Về
  • Cách Làm Thịt Lợn Xào Sả Ớt Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Lưỡi Bò Xào Sả Ớt Ngon Vô Cùng Thơm Thơm Cay Cay Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xúc Xích Tươi Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rang Thập Cẩm Ngon “không Cưỡng Nổi”
  • Xúc Xích Gà Lai Đông Tảo Nấm Hương
  • Tổng Hợp Các Gia Vị Nên Và Không Nên Cho Vào Xúc Xích
  • Cách Ướp Xúc Xích Nướng Thơm Ngon Chuẩn Vị Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Mì Ý Xúc Xích Đượm Vị Thơm Ngon Đến Nao Lòng
  • Xúc xích tươi là món ăn quen thuộc, dễ ăn, dễ chế biến mà hương vị cũng rất dễ làm say lòng nhiều thực khách. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xúc xích tươi đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon.

    Cách làm xúc xích tươi thông thường

    Để làm nên những cây xúc xích tươi thơm ngon hấp dẫn, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm: Lòng lợn: 4 kg, Thịt vai : 2kg, Rượu vang: 30ml, Dầu hào: 2 thìa, Hành khô: 1 củ, Tỏi khô: 1 củ, Đường: 60 gram, Muối: 2 thìa cà phê, Hạt nêm: 2 thìa cà phê, Bột năng: 60g, Hạt tiêu: 1 thìa, Bột quế: 2 thìa, Bột điều: 1 thìa.

    Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu như trên, bạn cần tiến hành sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch lòng heo với muối, đồng thời cho dấm vào xát sạch lần nữa để khử sạch mùi tanh. Sau đó dùng dao cạo để được lớp ruột mỏng trong suốt. Để làm vỏ xúc xích, các bạn cần xát lòng đã sơ chế cùng chanh rồi rửa sạch, phơi ra chỗ thoáng cho săn lại. Kế tiếp, các bạn cho thịt vào máy xay nhỏ, cho vào xoong, thêm bột năng và các loại gia vị vào sau đó trộn đều và tiến hành nhồi lòng. Sau khi đã hoàn tất công đoạn nhồi lòng, các bạn nên cho xúc xích vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút, sau đó rửa qua nước sôi rồi để nguội ráo. Cuối cùng cho xúc xích ra đĩa cắt thành từng khúc và thưởng thức thôi nào.

    Xúc xích Daily – Món ăn thơm ngon và tiện lợi

    Nhằm giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian nấu nướng đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng với hương vị độc đáo, công ty VISSAN không ngừng nghiên cứu và cải tiến ngân hàng sản phẩm của mình. Theo đó, VISSAN tung ra thị trường dòng sản phẩm Xúc xích Daily với hương vị riêng rất đặc trưng. Xúc xích Daily sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói theo quy trình chuẩn khép kín, khắt khe nhất của ngành chế biến thực phẩm, không những vệ sinh mà còn giữ được hương vị luôn tươi ngon của sản phẩm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Chuột Xào Xả Ớt
  • Những Món Xào Từ Thịt Gà Đơn Giản Cho Bữa Ăn Thêm Ngon Miệng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Khổ Qua Xào Trứng Đơn Giản Nhưng Thật Ngon
  • Nhộng Tằm Xào Với Măng Chua
  • Ong Rừng Xáo Măng Chua: Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Hòa Bình
  • Cách Làm Xúc Xích Hàn Quốc Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Nhỏ Mỗi Ngày: Cách Làm Xúc Xích Không Cần Vỏ Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Xúc Xích Không Bị Bở Với Thao Tác Đơn Giản
  • Bí Quyết Làm Xúc Xích Ngon, Không Bị Bở
  • Máy Làm Xúc Xích Chất Lượng
  • Cách Làm Xúc Xích Lợn Tại Nhà Cực Đơn Giản Với 3 Bước Thực Hiện
  • Xúc xích Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt không nhỏ tới các tín đồ ẩm thực nhờ mùi vị thơm ngon hấp dẫn, lớp vỏ giòn giòn bọc ngoài cây xúc xích thơm ngon bên trong. Cùng nhau tìm hiểu cách làm xúc xích Hàn Quốc vị phomai để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

    Cách làm xúc xích Hàn Quốc chuẩn vị

    • 5 cây xúc xích. Bạn có thể tự làm xúc xích tại nhà hoặc mua xúc xích làm sẵn. Tùy vào khẩu vị của bạn, bạn có thể lựa chọn xúc xích heo, xúc xích bò hoặc xúc xích gà đều ngon cả.
    • 5 cây phomai que
    • 100g bột chiên xù
    • 200 ml sữa tươi có đường
    • 1 bát dầu ăn, 1 thìa tiêu, 2 thìa muối

    Cách làm xúc xích Hàn Quốc

    – Cho bột mì vào tô lớn sau đó cho 2g men nở, 2 thìa muối và 1 thìa tiêu vào trộn đều lên. Sau đó đổ 3 thìa dầu ăn, 200ml sữa tươi vào và khuấy đều. Dùng bao tay nilon nhồi bột đến khi bột thành khối mịn và nhuyễn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột rồi để bột nghỉ trong 30 phút để bột nở to gấp đôi.

    – Xúc xích và phomai que bóc vỏ, cắt làm đôi. Dùng xiên que xiên xúc xích và phomai vào, mỗi que xiên 1 mẩu xúc xích và 1 mẩu phomai đến khi hết nguyên liệu. Nên cắm xúc xích trước, phomai que cắm sau.

    – Chia bột mì đã ủ thành 10 phần bằng nhau. Lăn cục bột dài và dùng chày cán mỏng ra rồi đặt cây xúc xích phomai đã cắm ở 1 đầu, cuộn tròn lại để lớp bột bao phủ và bọc toàn bộ xiên que. Dùng tay bóp cho bột dính vào xiên xúc xích phomai, nặn và tạo hình cho xiên que tròn đều, đẹp mắt.

    – Đổ bột chiên xù ra đĩa, lăn xiên que qua lớp bột, đảm bảo xiên que được bao phủ 1 lớp bột chiên giòn bên ngoài

    – Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, đợi dầu sôi cho cây xúc xích phomai vào chiên lên. Lưu ý lật đều tay để xiên que được vàng đều và không bị cháy xém. Sau khi lớp vỏ đã vàng rụm, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Máy Làm Xúc Xích Bằng Điện Etv10
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Làm Xúc Xích Bằng Điện
  • Máy Làm Xúc Xích Bằng Tay Tv3
  • Cách Làm Xúc Xích Bằng Máy Cực Kỳ Đơn Giản Và An Toàn
  • Máy Làm Xúc Xích Bằng Điện Etv
  • Cách Làm Xúc Xích Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Làm Xúc Xích Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Nướng Xúc Xích Bao Lâu?
  • Xúc Xích Bò Heo Rau Củ
  • Cẩn Trọng Để Không Mua Phải Xúc Xích Bẩn Cho Con Ăn Dịp Tết: Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Nhận Biết
  • Xúc Xích Xào Chua Ngọt
  • Xúc xích là món ăn khoái khẩu lại vô cùng tiện lợi nên được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Trước tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay, có khá nhiều người cảm thấy e dè khi sử dụng những cây xúc xích đóng gói được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cửa hàng.

    Để làm được xúc xích, nguyên liệu chính là thịt. Ví dụ, để làm xúc xích lợn bạn cần chuẩn bị thịt lợn, xúc xích bò cần phải có thịt bò. Thịt để làm xúc xích cần phải lựa chọn loại thịt ngon, vừa mới được giết mổ và phải được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Gia vị, phụ gia làm xúc xích:

    + Gia vị

    Để xúc xích có vị, người thợ cần chuẩn bị các gia vị như bột canh, nước mắm, mì chính. Ngoài ra, cho thêm hạt tiêu xay, tỏi xay vào trộn cùng nguyên liệu sẽ giúp xúc xích dậy mùi thơm hơn.

    Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm vỏ collagen để làm vỏ cho xúc xích, phễu để nhồi thịt (có thể dùng vỏ chai) hoặc máy đùn xúc xích.

    Tùy theo điều kiện mà bạn có thể thực hiện 4 bước trên theo phương pháp thủ công hoặc truyền thống.

    Nếu chỉ làm ít và trong nhà không có sẵn máy xay thịt, bạn có thể đem đến các cơ sở sản xuất giò chả để xay hoặc mua sẵn giò sống về để làm xúc xích.

    + Cách 1: Đùn xúc xích bằng phương pháp thủ công

    + Cách 2: Sử dụng máy đùn xúc xích.

    Để làm xúc xích tại nhà ngon, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

    • Nguyên liệu (Đặc biệt là thịt phải chọn loại tươi ngon và đảm bảo chất lượng)
    • Tỷ lệ các loại gia vị, phụ gia cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp với lượng thịt xay cho vào. Bạn cũng có thể tùy chỉnh những thành phần này sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của mình.
  • Việc đùn xúc xích thủ công hoặc bằng máy quay tay, độ đều và đẹp của xúc xích phụ thuộc nhiều vào tốc độ quay và thao tác của tay. Thao tác càng đều và vừa phải thì thành phẩm sẽ càng đẹp và xúc xích ăn sẽ vừa miệng hơn, không bị quá chặt và cũng không bị quá lỏng.
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Sử Dụng Và Vệ Sinh Máy Nhồi Xúc Xích Inox
  • Tìm Hiểu Những Máy Móc Để Làm Ra Những Chiếc Xúc Xích Thơm Ngon
  • Cách Làm Xúc Xích Lợn Tại Nhà Cực Đơn Giản Với 3 Bước Thực Hiện
  • Máy Làm Xúc Xích Chất Lượng
  • Bí Quyết Làm Xúc Xích Ngon, Không Bị Bở
  • Cách Làm Xúc Xích Tại Nhà Bằng Vỏ Collagen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xúc Xích Bằng Vỏ Collagen
  • Kinh Hoàng Với Quá Trình Làm Xúc Xích ‘siêu’ Bẩn
  • Tại Sao Không Nên Nướng Xúc Xích Bằng Lò Vi Sóng?
  • Cách Làm Pizza Xúc Xích Bằng Chảo Hoặc Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Nấu Xúc Xích Bằng Lò Vi Sóng An Toàn
  • Xúc xích (tên tiếng Anh là Sausage) đây một trong các loại thực phẩm lâu đời nhất. Từ 5000 năm trước Công Nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc (đặc biệt là món lạp xưởng).

    Về cơ bản, chức năng của vỏ Collagen không quá khác biệt với ruột non. Vỏ collagen là một sản phẩm được làm từ đạm bò, được sử dụng để làm xúc xích, lạp xưởng, dồi,… Tại các nước tiên tiến trên thế giới hiện nay với nền công nghiệp thực phẩm phát triển như châu Âu, Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng loại vỏ collagen vào chế biến xúc xích từ rất lâu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn thị trường Mỹ.

  • Độ dai: Muốn làm xúc xích ngon thì lớp vỏ vô cùng quan trọng. Ruột non có độ dai khá tốt tuy nhiên nếu nhồi quá chặt hoặc hấp quá lâu sẽ rất dễ bị rách làm lộ nhân bên trong rất mất thẩm mỹ.
  • Độ an toàn: nếu không sơ chế ruột non kỹ rất dễ dẫn đến việc vi khuẩn vẫn còn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với vỏ Collagen, bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều này bởi chúng đã được diệt khuẩn 100%.
  • Tiện lợi: sử dụng vỏ Collagen chúng ta sẽ không mất thời gian để sơ chế.
  • Thịt lợn, mỡ lợn sẽ được ngân trong nước muối khoảng 5 phút để lấy đi mọi chất bụi bẩn.

    Bước 2: Chuẩn bị sẵn gia vị để tẩm ướp bao gồm: thái nhỏ và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ sau đó để gọn vào một chiếc bát.

    Để ướp nguyên liệu làm xúc xích, không nên ướp quá đậm bởi chúng sẽ được chấm với tương ớt hoặc tương cà.

    Thịt lợn nạc sau khi được rửa sạch sẽ được thái thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 2cm đồng thời phần thịt mỡ sẽ được thái hạt lựu và bỏ vào 1 chiếc thau lớn.

    Bọc thau thịt bằng màng ni lông, sau đó để ở ngăn mát trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

    Sau khi thịt đã ngấm gia vị, chúng ta bắt đầu công đoạn tiếp theo là xay thịt. Cho toàn bộ phần thịt vào trong máy xay và xay nhuyễn. Chú ý nên chọn loại thịt tươi vừa giết mổ, khi thịt còn nóng để phần nhũ được mượt nhất.

    Bước 5: Nhồi xúc xích bằng vỏ Collagen

    Vỏ Collagen sẽ được lồng vào đầu ống đùn của máy đùn xúc xích. Sau đó phần nhũ sẽ được đổ vào ống phía trên, nhờ hoạt động của pít tông để đẩy xuống, ép chặt vào trong vỏ Collagen.

    Lúc này bạn dùng tay vuốt nhẹ để thịt bên trong được dàn đều, tránh tình trạng nhồi quá chặt có thể khiến vỏ bị nứt trong quá trình hấp hoặc nướng.

    Tags: làm xúc xích tại nhà, vỏ collagen,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xúc Xích Bằng Vỏ Collagen Trong Tích Tắc !!!
  • Cách Làm Vịt Khìa Nước Dừa Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Làm Ức Gà Rang Muối Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh Thưởng Thức Là Mê
  • Gà Ủ Muối Hun Khói: Khám Phá Ngay Món Ngon Vừa Lạ Vừa Quen!
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm, Cách Làm Xúc Xích Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Đồ Chay Ở Hà Nội – Địa Chỉ Bán Đồ Ăn Chay Ngon, Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Ẩm Thực Cách Làm Thịt Bò Khô Ngon Không Cần Lò Nướng
  • Cách Làm Bò Dẻo Mật Ong Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Tự Tay Làm Thịt Bò Khô Thơm Ngon Ứa Nước Miếng
  • Cách Nấu Bò Kho Rau Củ Bổ Dưỡng
  • Nguyên liệu làm xúc xích tại nhà

     

    Nhiều chị em thường cho rằng cách làm xúc xích khá phức tạp và mất thời gian. Nhưng thực tế, nguyên liệu của món ngon lại rất đơn giản, dễ kiếm.

    Bạn nên dậy sớm đi chợ để có được mẻ thịt vai và lòng lợn ngon. Tùy theo lượng ăn của gia đình mà cân đối sao cho vừa đủ theo tỉ lệ 1 lòng lợn : 2,5 thịt nạc. Trong đó, nên chọn loại thịt nạc vai có lẫn cả thịt và mỡ để xúc xích có vị béo ngậy, thơm hơn khi ăn.

    Với cách này, bạn có thể kiểm soát được chất lượng của xúc xích ngay từ đầu nhưng nếu luộc không cẩn thận, rất dễ bị vỡ. Bởi vậy, bạn có thể thay bằng giò sống, không cần đến công đoạn xay, tẩm ướp gia vị, rút ngắn thời gian thực hiện.

    Tóm lại, các nguyên liệu cách làm xúc xích ngon tại nhà cần có: 

    • Lòng non

    • Thịt lợn vai hoặc giò sống

    • Gia vị các loại: Hạt tiêu, nước mắm, mì chính, muối hạt, 

    • Bột năng, vỏ cam

    • Dụng cụ để nhồi xúc xích, dây buộc, nồi hấp

    Cách làm xúc xích ngon tại nhà

    Nghị Phát sẽ hướng dẫn bạn cách làm xúc xích đảm bảo chất lượng chi tiết:

    Bước 1: Lòng non lợn làm vỏ xúc xích

     

    Lòng non mua về cắt sạch mỡ ở cạnh ruột. Lộn ngược bên trong, bóp cùng nước chanh, rượu. Cần làm sạch lớp bột bám bên trong để lòng không bị hôi. Bạn cứ mạnh dạn dùng dao cạo thật kỹ cho đến khi còn lớp mỏng là được, bởi lòng rất dài nên không sợ bị rách. 

    Bước 2: Thịt lợn làm nhân xúc xích

     

    Nếu sử dụng thịt miếng, khâu chế biến phải thực hiện thạt kỹ. Thịt thái thành từng lát mỏng rồi xay nhuyễn, cất trong ngăn đá tủ lạnh 3 tiếng (nhớ bít kín để tránh bị đóng đá). 

    Sau 3 tiếng lấy ra và cho vào máy để xây lại. Lưu ý không làm nóng boier thịt sẽ bị bở. Tiếp tục cho vào ngăn đá 2 tiếng và xay lại lần nững cùng một lượng bột nước, nước lọc vừa đủ. 

    Để kiểm tra độ dẻo của thịt, bạn dùng tay vo tròn thành viên nhỏ cỡ 3cm rồi thả vào nồi nước sôi. Khi ăn nếu thịt chắc và dai là được. Nếu chưa đạt, tiếp tục cho thêm một chút nước và xay cho đến khi đạt thì thôi. Khâu này khá mất thời và càn độ chính xác cao nên mình khuyến khích mọi người nên sử dụng giò sống đã chế biến sẵn.

    Bước 3: Nhồi thịt vào lòng non

     

    Để công đoạn nhồi thịt nhanh và đơn giản hơn, bạn lấy túi bắt kem hoặc túi bóng cứng (đã chọc thủng đuôi) vào bên trong phếu. Sau đó nhồi thịt vào từ phễu vào lòng non. Ở khâu này, cần đảm bảo chắc tay để xúc xích không bị chỗ to chỗ nhỏ, hay căng lỏng quá. Nếu xuất hiện bọt khí, dùng tăm xiên thủng.

    Bước 4: Luộc xúc xích

     

    Chọn nồi đế dày, lót một lớp giấy nến và đổ muối, vỏ cám đã cắt nhỏ lên trên. Phủ 1 lớp giấy nến khác lên phần khay hấp xúc xích.

    Khi hấp, bạn nên kiểm tra và dùng tăm xiên vào bề mặt để tránh nhiệt độ cao làm xúc xích bị vỡ. Nếu lớp thịt bên trong không còn đỏ la có thế tắt bếp, không nên hấp quá lâu làm giảm hương vị và dinh dưỡng.

    Cách làm xúc xích ngon tại nhà với nguyên liệu là lòng heo và thịt xay nhuyễn. Do đó, có nguồn dinh dưỡng rất cao, lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, Nghị Phát lưu ý các bạn món ăn này có nhiều chất béo, ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol, không tốt cho người béo phì hay mỡ trong máu cao. Bởi vậy, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ và đa dạng công thức chế biến để không bị ngán.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xúc Xích Nướng Thơm Ngon, Khó Cưỡng Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Xúc Xích Có Khó Không? Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Xúc Xích Heo,bò Nguyên Miếng(Xúc Xích Keto)(Kg)
  • Chia Sẻ Công Thức, Cách Làm Xúc Xích Ngon Tại Nhà Trong 15 Phút
  • Cách Làm Xúc Xích Xông Khói – Phụ Gia Thực Phẩm Trong Xúc Xích
  • Cách Làm Xúc Xích ? Tại Nhà Dai Ngon Không Bở

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Miến Xào Cua Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Trâu Xào Khế Chua Ngon Thơm Phức Cho Bữa Cơm
  • Các Món Ăn Làm Từ Tổ Yến
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bắp Bò Bóp Thấu Tại Nhà Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Công Thức Làm Món Bò Bóp Thấu Cực Hấp Dẫn
  • Khi còn bé, đứa trẻ nào cũng có niềm mê thích bất tận với xúc xích. Món ăn quá ngon đối với những đứa bé. Xúc xích giòn giòn, dai dai thêm vị đậm đà của thịt là một món ăn không thể chối từ.

    Ngoài ra xúc xích còn được lấy làm nguyên liệu chính của nhiều món ăn như xúc xích xào rau củ, bánh mì xúc xích 🌭, làm topping cho pizza hay salad … Không ai có thể phủ nhận được độ ngon ngọt đậm đà của món ăn này.

    Các bà mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đối với con của mình. Vậy nên khi thấy con mình đam mê với món xúc xích, thì các mẹ cũng tìm tòi và học hỏi để làm sao ra được món xúc xích vừa đảm bảo an toàn sức khỏe lại vừa ngon như ngoài hàng.

    Cách làm xúc xích

    Cách làm xúc xích chi tiết

    Bước 1: Làm sạch lòng non

    Đầu tiên bạn rửa qua lòng lợn với nước rồi cho lòng lợn vào thau, đổ nửa bát muối vào rồi vắt chanh vào theo. Tiếp theo bạn đeo bao tay vào chà xát đều lòng lợn cho thật sạch. Bạn bóp và nhồi lòng trong khoảng 3 phút.

    Sau đó bạn dùng một cái đũa xuyên qua lòng rồi lộn ngược lòng lại. Sau khi lộn lại bạn nhồi bóp cho cả trong ngoài đều sạch.

    Một điều tối quan trọng khi làm xúc xích hay các loại lạp xưởng, giò chả là bạn phải lựa chọn thịt thật tươi ngon. Thịt càng tươi thì thành phầm xúc xích sẽ giòn ngon, không bở.

    Bạn đem thịt xắt lát mỏng để khi xay được dễ dàng hơn. Phần mỡ lợn bạn đem xắt hạt lựu. Mẹo nhỏ khi cắt thịt/mỡ lợn đó là nếu bạn thấy xắt hạt lựu khó thì bạn cho vào ngăn đông khoảng 15-20 phút rồi mới lấy ra cắt.

    Bạn cũng chú ý là khi làm xúc xích bắt buộc phải có mỡ. Đây là thành phần quan trọng để tránh cho xúc xích bị khô. Tuy làm tại nhà bạn có xu hướng giảm mỡ cho ít béo nhưng lượng mỡ cũng không nên quá ít hơn 18% khối lượng thịt nạc. Và lượng mỡ nên dao động khoảng 15-40% tổng khối lượng mỡ và thịt.

    Tiếp theo phần tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ và băm nhuyễn.

    Sau đó bạn đem cả thịt nạc và mỡ trộn đều rồi xay chung với nhau. Bạn xay cho đến khi nào thịt thật nhuyễn thì cho tỏi và hành tím vào xay tiếp đến khi mịn thì bỏ ra tô. Bạn chú ý nên sử dụng máy xay thịt có công suất lớn để tránh thời gian xay quá lâu.

    Bước 3: Cách làm xúc xích – Nhồi xúc xích

    Sau khi thịt đã được làm lạnh trong ngăn mát khoảng 15 phút thì bạn lấy ra cho vào một túi bắt kem. Nếu bạn không có túi bắt kem bạn cho thịt vào túi nilon cũng được.

    Tiếp đó, bạn lấy một chai nước rỗng đem cắt bỏ phần thân dưới để tạo thành một cái phễu sau đó rửa thật sạch.

    Bạn cột xong xúc xích thì đem xúc xích vào hấp. Lưu ý là nước sôi thì bạn mới bỏ xúc xích vào hấp. Bạn hấp xúc xích trong khoảng 10 phút thì bạn dùng một cây nhọn đâm vài ba lỗ trên thân xúc xích. Làm như vậy để trong quá trình hấp xúc xích không bị nứt ra.

    Bước 5: Cách làm xúc xích – Rán xúc xích

    Bước 6: Cách làm xúc xích – Hoàn thành

    Món xúc xích hoàn thành là xúc xích có hình tròn đều. Màu vàng rộm đều các mặt, bên ngoài xúc xích không bị nứt. Khi ăn thấy vỏ bên ngoài xúc xích có cảm giác dai dai, vị bên trong béo ngậy, đậm đà. Bạn ăn kết hợp với tương ớt 🌶️ quen thuộc thì thấy cay cay, ngọt ngọt, đậm đà vị thịt.

    Gia vị chấm khi ăn xúc xích

    Người ta thường ăn xúc xích với các loại tương như tương ớt 🌶️ hoặc tương cà 🍅. Tại sao vậy? Đó bởi vì xuất xứ của xúc xích.

    Như các bạn đã biết xúc xích không phải món ăn truyền thống của người Việt Nam 🇻🇳 mà món ăn này được du nhập từ phương Tây. Mà ở phương Tây thì các loại sốt vô cùng phổ biến. Bạn có thể phải dùng một khoảng thời gian dài nếu như muốn tìm hiểu được hết về các loại sốt của phương Tây.

    Nhưng có hai loại tương cơ bản mà người ta thường ăn với xúc xích đó là tương cà và tương ớt. Khi xúc xích về Việt Nam được người Việt biến tấu nó trở thành món ăn rất phù hợp với khẩu vị nhưng lại không chấm nó với nước mắm, một loại gia vị chấm điển hình của người Việt.

    Bởi vì vốn bản thân xúc xích đã đậm vị, nó có thể ăn không mà vẫn khiến người thưởng thức cảm thấy vị đậm đà của nó. Nếu chấm với nước mắm nữa sẽ khiến xúc xích mất đi mùi vị bạn đầu và làm người ta cảm thấy mặn. Nhưng khi chấm xúc xích với tương ớt 🌶️ hay tương cà thì hoàn toàn khác.

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Trứng Muối Không Tanh, Ngon Mà Dễ
  • Các Món Ăn Từ Trứng Gà Giúp Tăng Cân Nhanh Chóng
  • Những Món Ăn Từ Gà Ác Dưỡng Thai Hiệu Quả Lại Thơm Ngon
  • “chảy Nước Miếng” Với 3 Món Ngon Biến Tấu Từ “trứng Gà”
  • Làm Sữa Tươi Chiên Béo Ngậy Hấp Dẫn Khó Cưỡng Với Những Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Xúc Xích Ngon Và An Toàn Nhất Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • # Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ?
  • Cách Làm Giảm Axit Dạ Dày Bằng Thay Đổi Chế Độ Ăn, Lối Sống
  • Cách Làm Giảm Axit Dạ Dày Ngăn Trào Ngược Hiệu Quả
  • Bị Thương Kiêng Ăn Gì Nhằm Tránh Để Lại Sẹo Thâm Lồi Xấu Xí?
  • Khi Bị Vết Thương Hở, Để Tránh Sẹo Lồi Cần Ăn Kiêng Những Gì ?
  • Để có thể tự làm xúc xích ngay tại nhà, điều chúng ta cần quan tâm đến đó chính là nguyên liệu và cách làm xúc xích như nào cho ngon và đảm bảo phải không nào?

    Nguyên liệu làm xúc xích cần chuẩn bị

    • Lòng non heo (lợn): 250 gram.
    • Thịt nạc mông xay nhuyễn: 500 gram.
    • Giấm: 50 ml.
    • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, chanh.
    • Phễu để nhồi thịt.
    • Nồi hấp.

    Một số lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

    • Khi chọn lòng non làm vỏ xúc xích, các bạn nên chọn đoạn dài, căng tròn, có màu hồng tươi và không được có mùi.
    • Nên mua lòng vào buổi sáng sớm để được tươi ngon nhất.
    • Thịt nạc mông xay nhuyễn các bạn nên cho thêm 1 chút mỡ vào xay cùng. Như vậy ăn sẽ không bị khô.

    Cách làm xúc xích ngon

    Bước 1: Làm vỏ xúc xích

    Đầu tiên, các bạn đem lòng non khử mùi bằng cách cho giấm và rượu trắng vào bóp thật kỹ. Tiếp đó, rửa thật sạch với nước muối để sát khuẩn.

    Sau đó, các bạn lộn mặt trong của lòng non ra, sử dụng dao hoặc thìa cạo sạch lớp bột trắng của lòng non để lòng được mỏng hơn (làm như vậy cây xúc xích của chúng ta sẽ căng tròn).

    Lưu ý: Trong quá trình cạo lớp bột trắng của lòng non, các bạn nên cạo nhẹ tay để tránh làm cho lòng non bị đứt đoạn. Nếu lòng bị đứt đoạn khi chúng ta nhồi xúc xích sẽ rất mất thời gian.

    Tiếp đó, đem lòng non phơi ngoài nắng khoảng 20 phút (làm như vậy để lòng non dai và giòn hơn).

    Bước 2: Làm nhân xúc xích

    Nhân xúc xích chính là thịt lợn xay nhuyễn, các bạn có thể mua thịt về tự xay hoặc nhờ xay sẵn luôn và cũng có thể mua giò sống về để làm nhân.

    Khi đã có thịt xay nhuyễn, các bạn tiến hành nêm gia vị gồm: mắm + muối + đường + bột nêm và hạt tiêu sao cho vừa ăn. Tiếp đó, cho khoảng 15 ml rượu trắng vào để xúc xích được dậy mùi hơn.

    Lưu ý: Phần thịt các bạn cần phải xay thật nhuyễn, không được băm. Và thịt xay càng nhuyễn món xúc xích sẽ càng mềm, mịn và chắc thịt.

    Bước 3: Nhồi xúc xích

    Để tiến hành nhồi thịt và lòng non, các bạn nên sử dụng phễu để bơm thịt vào. Vừa bơm các bạn vừa vuốt nhẹ nhàng để thịt vào sâu bên trong lòng non, cần chú ý để thịt không bị vón cục.

    Lưu ý: Các bạn không nên làm căng quá, tránh làm cho lòng non bị bục và thành phẩm món xúc xích sẽ bị mất thẩm mỹ.

    Bước 4: Hấp xúc xích

    Các bạn tiến hành xếp lần lượt xúc xích vào trong nồi hấp, sau đó dùng que nhọn đâm vào xúc xích vài lỗ để tránh làm xúc xích bị nổ hoặc vỡ trong quá trình hấp.

    Tiếp đó, đổ nước lạnh vào trong nồi và bắt đầu hấp cách thủy khoảng 25 phút.

    Sau khi hấp xong, các bạn vớt xúc xích ra, cho ngay vào nước lạnh ngâm để xúc xích được ngon giòn hơn.

    Thưởng thức món xúc xích

    • Các bạn có thể thưởng thức xúc xích ngay sau khi hấp xong. Tuy nhiên, để thưởng thức được ngon hơn, các bạn nên cho xúc xích vào chiên hoặc rán qua ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
    • Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho xúc xích vào nướng hoặc xông khói ăn cũng khá ngon và rất hấp dẫn.
    • Các bạn có thể dùng giò sống thay vì sử dụng giò heo. Khi chọn thịt xay làm xúc xích các bạn nên chọn thịt nạc vai để thịt mềm và ngon hơn.
    • Xúc xích chúng ta tự làm tại nhà vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh. Bởi vậy, các bạn có thể cho các bé và mọi người ăn thoải mái.
    • Ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn xúc xích buổi sáng hoặc ăn kèm với bánh mì đều rất ngon.

    Có thể bảo quản xúc xích trong bao lâu?

    • Thông thường, nếu như các bạn bảo quản xúc xích trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể để được khoảng 10 ngày. Khi ăn, các bạn chỉ cần bỏ ra và rã đông, sau đó chế biến thành món ăn mà mình yêu thích là được.
    • Trường hợp các bạn bảo quản xúc xích ở ngăn mát tủ lạnh, các bạn để cho xúc nguội hẳn, sau đó cho xúc xích vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa. Đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát và có thể để được khoảng 1 tuần là hợp lý.
    • Ngoài ra, các loại xúc xích mà được chế biến cùng với 1 số món ăn, các bạn nên sử dụng ngay trong ngày. Bởi sự kết hợp giữa thịt xay nhuyễn cùng 1 số loại gia vị nếu để lâu quá sẽ làm cho món ăn bị biết chất, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Ăn xúc xích có tốt không?

    • Xúc xích được làm từ lòng heo + thịt xay nhuyễn, có 1 hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, bởi thế nếu ăn xúc xích nhiều sẽ rất nhanh béo. Đặc biệt, khi chiên rán xúc xích lên, hàm lượng cholessterol tăng rất mạnh và sẽ không tốt đối với những người bị béo phì và mỡ máu cao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Từ Mối Món Rắn Mối, Nắm Mối, Mối Đất
  • Top 40 Món Ăn Miền Trung Ngon Và Đặc Sản Làm Quà Du Lịch
  • Cách Làm Bánh Pizza Thơm Ngon Tại Nhà
  • Tự Làm Những Món Ăn Ngon Độc Lạ Từ Long Nhãn
  • Cách Làm Những Món Ăn Ngon Mỗi Ngày (Phần 1)
  • Cách Làm Xúc Xích 🌭 Tại Nhà Dai Ngon Không Bở

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà – Yến Sào Nest Art
  • 3 Công Thức Làm Chả Lụa Chay – Phụ Gia Thực Phẩm Trong Chả Lụa
  • Cách Làm Giò Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Rằm
  • Đồ Chay Làm Từ Gì – Ăn Chay Có An Toàn Và Đủ Dinh Dưỡng?
  • Cách Làm Thịt Xiên Nướng Bằng Chảo Đơn Giản Thơm Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Khi còn bé, đứa trẻ nào cũng có niềm mê thích bất tận với xúc xích. Món ăn quá ngon đối với những đứa bé. Xúc xích giòn giòn, dai dai thêm vị đậm đà của thịt là một món ăn không thể chối từ.

    Ngoài ra xúc xích còn được lấy làm nguyên liệu chính của nhiều món ăn như xúc xích xào rau củ, bánh mì xúc xích 🌭, làm topping cho pizza hay salad… Không ai có thể phủ nhận được độ ngon ngọt đậm đà của món ăn này.

    Các bà mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đối với con của mình. Vậy nên khi thấy con mình đam mê với món xúc xích, thì các mẹ cũng tìm tòi và học hỏi để làm sao ra được món xúc xích vừa đảm bảo an toàn sức khỏe lại vừa ngon như ngoài hàng.

    Đây là một điều không dễ nhưng hôm nay công thức này sẽ giúp các mẹ giải quyết vấn đề này.

    In Công Thức

    5

    from

    3

    votes

    Cách làm xúc xích

    Xúc xích giòn giòn, dai dai, thêm vị đậm đà của thịt là một món ăn không thể chối từ.

    Chuẩn bị

    40

    phút

    Nấu

    35

    phút

    Tổng thời gian

    1

    giờ

    15

    phút

    Khẩu phần:

    4

    người

    Calories:

    535

    kcal

    Nguyên Liệu

    • 100

      cm

      lòng lợn non

    • 250

      g

      mỡ lợn

    • 700

      g

      thịt nạc đùi

    • 2

      quả

      chanh

    • 0.5

      bát

      muối

    • 2

      thìa cà phê

      hạt nêm

    • 1

      thìa canh

      đường

    • 1

      thìa cà phê

      ớt bột

    • 1

      thìa cà phê

      tiêu

    • thìa canh

      nước mắm

    • 2

      thìa canh

      rượu trắng

    • 1

      thìa canh

      bột năng

    • 3

      tép

      tỏi

    • 3

      củ

      hành tím

    • ½

      thìa cà phê

      ngũ vị hương

    Hướng dẫn

    Bước 1: Làm sạch lòng non

    • Bạn rửa qua lòng lợn rồi cho vào thau với nửa bát muối và chanh, xát sạch lòng cả bên trong và bên ngoài.

    • Rửa thật sạch lòng với nước rồi mang ra để ráo.

    Bước 2: Chế biến thịt

    • Bạn đem thịt thái mỏng, mỡ cắt hạt lựu rồi đem hành, tỏi băm nhuyễn. Sau đó bạn cho thịt trộn với mỡ đem xay nhuyễn. Xay được một lúc bạn đổ hành, tỏi băm nhuyễn vào rồi xay cho thịt thật mịn rồi bỏ ra.

    • Sau khi xay xong, bạn đem thịt đi ướp. Đổ vào tô thịt hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột, nước mắm, bột năng đã chuẩn bị vào trộn đều cho thịt ngấm.

    • Bạn ướp thịt xong đem giấy bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

    Bước 3: Nhồi thịt

    • Bạn lấy một vỏ chai nước lọc cắt bỏ phần nửa thân dưới tạo thành phễu sau đó đem rửa sạch.

    • Tiếp theo bạn cho cổ chai vào một đầu của lòng non rồi lấy dây cố định lại. Sau đó bạn lấy thịt đã làm lạnh cho vào túi bắt kem đã chuẩn bị sẵn. Tiếp tục bạn cắt đầu túi bắt kem cho vào phễu cổ chai rồi dồn từ từ thịt vào lòng non.

    • Bạn cứ dồn như vậy đến khi cho hết thịt vào lòng sau đó cố định một đầu lòng lại. Sau đó bạn lấy dây chia lòng thành những đoạn xúc xích nhỏ vừa tầm.

    Bước 4: Hấp xúc xích

    • Xếp xúc xích vào xửng hấp và hấp khoảng 10 phút. Sau đó, bạn dùng một que nhọn đâm vài ba lỗ lên thân xúc xích để xúc xích thoát hơi ra ngoài.

    • Đậy nắp, tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút. Khi thấy xúc xích chín thì bỏ ra ngoài rồi lấy giấy thấm dầu lau khô để rán.

    Bước 5: Rán xúc xích

    • Xúc xích đã được thấm khô đem rán với lửa nhỏ và lật đều tay để được vàng đều các mặt.

    • Sau khi thấy xúc xích chín vàng đều bạn đem ra ăn kèm với tương ớt là hoàn thành món xúc xích tự làm ngon đúng vị.

    Nutrition

    Calories:

    535

    kcal

    Bước 1: Làm sạch lòng non

    Đầu tiên bạn rửa qua lòng lợn với nước rồi cho lòng lợn vào thau, đổ nửa bát muối vào rồi vắt chanh vào theo. Tiếp theo bạn đeo bao tay vào chà xát đều lòng lợn cho thật sạch. Bạn bóp và nhồi lòng trong khoảng 3 phút.

    Sau đó bạn dùng một cái đũa xuyên qua lòng rồi lộn ngược lòng lại. Sau khi lộn lại bạn nhồi bóp cho cả trong ngoài đều sạch.

    Tiếp theo bạn đem lòng xả với nước. Bạn nhồi và bóp cho lòng thật sạch muối rồi lộn ngược lại rửa sạch phần bên trong với nước. Bạn rửa cho đến khi bạn thấy lòng non trắng thì đem để thật ráo nước.

    Bước 2: Cách làm xúc xích – Chế biến thịt

    Một điều tối quan trọng khi làm xúc xích hay các loại lạp xưởng, giò chả là bạn phải lựa chọn thịt thật tươi ngon. Thịt càng tươi thì thành phầm xúc xích sẽ giòn ngon, không bở.

    Bạn đem thịt xắt lát mỏng để khi xay được dễ dàng hơn. Phần mỡ lợn bạn đem xắt hạt lựu. Mẹo nhỏ khi cắt thịt/mỡ lợn đó là nếu bạn thấy xắt hạt lựu khó thì bạn cho vào ngăn đông khoảng 15-20 phút rồi mới lấy ra cắt.

    Sau khi cắt thịt xong bạn cũng nên để thịt và mỡ vào ngăn đá để làm lạnh thịt. Bạn lưu ý thịt lạnh sẽ đảm bảo khi xay thịt không bị ma xát của máy xay làm nóng thịt, tránh được tình trạng xúc xích bị bở.

    Bạn cũng chú ý là khi làm xúc xích bắt buộc phải có mỡ. Đây là thành phần quan trọng để tránh cho xúc xích bị khô. Tuy làm tại nhà bạn có xu hướng giảm mỡ cho ít béo nhưng lượng mỡ cũng không nên quá ít hơn 18% khối lượng thịt nạc. Và lượng mỡ nên dao động khoảng 15-40% tổng khối lượng mỡ và thịt.

    Tiếp theo phần tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ và băm nhuyễn.

    Sau đó bạn đem cả thịt nạc và mỡ trộn đều rồi xay chung với nhau. Bạn xay cho đến khi nào thịt thật nhuyễn thì cho tỏi và hành tím vào xay tiếp đến khi mịn thì bỏ ra tô. Bạn chú ý nên sử dụng máy xay thịt có công suất lớn để tránh thời gian xay quá lâu.

    Sau khi xay thịt xong bạn đem bỏ hết phần đường, hạt nêm, tiêu, ớt bột, nước mắm, rượu trắng, bột năng đã chuẩn bị vào tô rồi trộn đều. Khi bạn đã trộn đều gia vị bạn đem bọc thực phẩm bọc tô lại đem vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 15 phút.

    Bước 3: Cách làm xúc xích – Nhồi xúc xích

    Sau khi thịt đã được làm lạnh trong ngăn mát khoảng 15 phút thì bạn lấy ra cho vào một túi bắt kem. Nếu bạn không có túi bắt kem bạn cho thịt vào túi nilon cũng được.

    Tiếp đó, bạn lấy một chai nước rỗng đem cắt bỏ phần thân dưới để tạo thành một cái phễu sau đó rửa thật sạch.

    Tiếp tục, bạn cho cổ chai vào đoạn lòng non rồi cột đầu lòng non cố định lại với cổ chai để khi bạn nhồi thịt đầu lòng không bị tuột ra. Sau đó, bạn cắt đầu túi bắt kem cho vào phễu cổ chai rồi dồn từ từ cho hết thịt vào lòng non. Bạn nhồi khéo léo tránh cho lòng non bị rách.

    Bước 4: Cách làm xúc xích – Hấp xúc xích

    Bạn cột xong xúc xích thì đem xúc xích vào hấp. Lưu ý là nước sôi thì bạn mới bỏ xúc xích vào hấp. Bạn hấp xúc xích trong khoảng 10 phút thì bạn dùng một cây nhọn đâm vài ba lỗ trên thân xúc xích. Làm như vậy để trong quá trình hấp xúc xích không bị nứt ra.

    Sau khi đâm xong, bạn đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 15 phút nữa. Sau khoảng 15 phút, bạn kiểm tra xúc xích đã chín rồi thì lấy ra. Sau đó lấy một miếng giấy thấm dầu lau bớt cho xúc xích thật khô. Bạn lau thật khô thì mới đem xúc xích đi rán, nếu để xúc xích ướt rất dễ bị bắn dầu.

    Bước 5: Cách làm xúc xích – Rán xúc xích

    Khi rán bạn để lửa nhỏ và lật xúc xích đều tay để các mặt xúc xích được vàng đều. Bạn rán cho đến khi thấy xúc xích vàng đều các mặt thì lấy ra là hoàn thành.

    Bước 6: Cách làm xúc xích – Hoàn thành

    Món xúc xích hoàn thành là xúc xích có hình tròn đều. Màu vàng rộm đều các mặt, bên ngoài xúc xích không bị nứt. Khi ăn thấy vỏ bên ngoài xúc xích có cảm giác dai dai, vị bên trong béo ngậy, đậm đà. Bạn ăn kết hợp với tương ớt 🌶️ quen thuộc thì thấy cay cay, ngọt ngọt, đậm đà vị thịt.

    Nếu không thích ăn xúc xích rán bạn có thể đem nướng. Bạn nướng trên than hoa, lò nướng, hoặc nồi chiên không dầu.

    Gia vị chấm khi ăn xúc xích

    Người ta thường ăn xúc xích với các loại tương như tương ớt 🌶️ hoặc tương cà 🍅. Tại sao vậy? Đó bởi vì xuất xứ của xúc xích.

    Như các bạn đã biết xúc xích không phải món ăn truyền thống của người Việt Nam 🇻🇳 mà món ăn này được du nhập từ phương Tây. Mà ở phương Tây thì các loại sốt vô cùng phổ biến. Bạn có thể phải dùng một khoảng thời gian dài nếu như muốn tìm hiểu được hết về các loại sốt của phương Tây.

    Nhưng có hai loại tương cơ bản mà người ta thường ăn với xúc xích đó là tương cà và tương ớt. Khi xúc xích về Việt Nam được người Việt biến tấu nó trở thành món ăn rất phù hợp với khẩu vị nhưng lại không chấm nó với nước mắm, một loại gia vị chấm điển hình của người Việt.

    Bởi vì vốn bản thân xúc xích đã đậm vị, nó có thể ăn không mà vẫn khiến người thưởng thức cảm thấy vị đậm đà của nó. Nếu chấm với nước mắm nữa sẽ khiến xúc xích mất đi mùi vị bạn đầu và làm người ta cảm thấy mặn. Nhưng khi chấm xúc xích với tương ớt 🌶️ hay tương cà thì hoàn toàn khác.

    Với vị cay cay, ngọt ngọt của mình tương ớt đã làm nền cho vị đậm đà của miếng xúc xích 🌭. Khi người ăn cảm thấy hương vị cay, ngọt, mặn được hòa quyện với nhau một cách hài hòa thì xúc giác được thỏa mãn bởi vị ngon tuyệt của món ăn này. Phải nói tương ớt 🌶️ tăng thêm điểm cộng cho món xúc xích này.

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhà Hàng Warning Zone – Đẳng Cấp Ẩm Thực Việt Là Đây
  • 10 Món Salad Rau Ngon Và Dễ Làm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Salad 🥗 Ngon & Hấp Dẫn Nhất 2022
  • Bí Quyết Làm Rươi Kho Khế Ngon Đặc Biệt
  • Học Cách Làm Món Rươi Kho Niêu Đất Với 3 Bước Đơn Giản
  • Công Thức Làm Xúc Xích Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Nướng Xúc Xích Bao Lâu?
  • Xúc Xích Bò Heo Rau Củ
  • Cẩn Trọng Để Không Mua Phải Xúc Xích Bẩn Cho Con Ăn Dịp Tết: Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Nhận Biết
  • Xúc Xích Xào Chua Ngọt
  • Cách Làm Xúc Xích Chiên Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Cho Bé
  • Xúc xích – món ăn nhanh phổ biến nhất ở Việt Nam với nguyên liệu chính là thịt nạc xay dễ kiếm. Thông thường, hầu hết mọi người đều mua xúc xích chế biến sẵn tại siêu thị. Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được xuất xứ những loại xúc xích này đến từ đâu ngoài những gì in trên bao bì. Vậy tại sao bạn không tự làm món ăn này để người thân thưởng thức? Trong bài viết này, sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm xúc xích ngon đơn giản tại nhà.

    Nguyên liệu làm xúc xích đóng gói

    Lưu ý: Nếu làm xúc xích bằng lòng heo nên chọn đoạn dài, căng tròn, màu hồng tươi ngon và không được có mùi.

    Bước 1: Sơ chế vỏ xúc xích (nếu sử dụng lòng non)

    Bí quyết làm xúc xích căng vỏ mỏng bạn cần lộn mặt trong của lòng và cạo sạch lớp bột trắng để lòng trông mỏng hơn. Khi cạo cẩn thận không làm đứt đoạn sẽ rất khó nhồi xúc xích.

    Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vỏ xúc xích collagen có bán sẵn. Link xem bên dưới.

    Vỏ collagen làm xúc xích

    Nếu bạn không có máy xay thịt có thể thuê xay tại các cơ sở làm giò chả hoặc mua giò sống về làm.

    Lưu ý: thịt để làm nguyên liệu phải tươi ngon tránh ảnh hưởng đến hương vị của xúc xích

    Trong quá trình xay, cho các nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị vào để nhân được trộn đều, thấm vị

    Máy làm xúc xích ra đời đã giải quyết hoàn toàn vấn đề nêu trên. Nếu nhu cầu ít bạn có thể sắm cho mình chiếc máy đùn quay tay mini dung tích 2 lít. Mỗi mẻ xúc xích 1,5kg chỉ nhồi trong chưa đầy 15 phút vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

    Máy đùn xúc xích mini TV2

    Buộc chỉ chia xúc xích thành từng đoạn dài khoảng 10cm.

    Hấp cách thủy trong vòng 25-30 phút, nhiệt độ nên giữ trong khoảng 80 độ C để tránh nổ vỏ xúc xích khi hấp ở nhiệt độ cao. Có thể lật trở xúc xích để chín đều không bị đọng nước bên dưới.

    Lấy xúc xích ra ngâm trong nước lạnh giúp giòn và ngon hơn.

    Xúc xích để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản trong 10 ngày, khi ăn chỉ cần rã đông và chế biến thành những món ăn ưa thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xúc Xích Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Và Vệ Sinh Máy Nhồi Xúc Xích Inox
  • Tìm Hiểu Những Máy Móc Để Làm Ra Những Chiếc Xúc Xích Thơm Ngon
  • Cách Làm Xúc Xích Lợn Tại Nhà Cực Đơn Giản Với 3 Bước Thực Hiện
  • Máy Làm Xúc Xích Chất Lượng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100