Cach Lam Gio Lua Uyen Thy

--- Bài mới hơn ---

  • Gà Nấu Nấm Đông Cô
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Thơm Ngon Đúng Vị Truyền Thống
  • Cach Nau Tom Hum Xao Dac Biet Recipe
  • Nem Nướng Đất Chung Sơn
  • Chia Sẻ Công Thức Làm Miến Trộn Hàn Quốc “Ngon Đúng Điệu”
    • chúng tôi có thể “gõ cửa” của bạn ngay lập tức. Đó là một chiến lược phù hợp với bạn….

    • Uyen Thy Cha Trung

      Uyen Thy Cha Trung 1) Free Ssh 18 Tháng Năm 2022 . Mình có kèm theo clip cách làm bánh giò Uyên Thy cho các bạn tham khảo nữa nè, rất rõ. Cách làm bún chả hà nội ngon nhất hấp dẫn Obama đến VN thưởng thức. . cách làm bánh dẻo trung thu nhân trứng muối 3 màu. 4 Tháng 2 2014.

      Service Online

    • Uyen Thy Cha Trung

      Uyen Thy Cha Trung 1) Free Ssh 18 Tháng Năm 2022 . Mình có kèm theo clip cách làm bánh giò Uyên Thy cho các bạn tham khảo nữa nè, rất rõ. Cách làm bún chả hà nội ngon nhất hấp dẫn Obama đến VN thưởng thức. . cách làm bánh dẻo trung thu nhân trứng muối 3 màu. 4 Tháng 2 2014.

      Service Online

    • Uyen thy cach lam gio cheo quay

      Uyen thy cach lam gio cheo quay

       · – Cho tất cả nguyên liệu vào túi nilong trộn đều cán mỏng để vào ngăn đá tủ lạnh 3 giờ. – Sau 3 giờ lấy ra cắt nhỏ cho vào thau nhồi bằng tay khoảng 5~10 phút, đến khi giò mịn bóp nhẹ tay là được. – Cho giò ra lá chuối (hoặc giấy.

      Service Online

    • Vietnamese Egg Rolls Recipe (Chả Giò)

      Egg roll history in Vietnam Whether you call them spring rolls, egg rolls, chả giò or nem rán (the Northern Vietnamese term), these are delicious. These deep-fried goodies are traditionally made with rice paper sheets (bánh tráng), but are very commonly made ….

      Service Online

    • GIÒ SỐNG, CHẢ LỤA LÀM NHANH CẤP KỲ KHÔNG CẦN CHO …

       · #Kenwoodstandmixer #cachlamcha #beplienrom Ròm mua thịt xay sẵn về và cho vô máy quết 6 phút cùng gia vị, có giò sống ăn phút thứ 8 và cho vô IP instant pot.

      Service Online

    • Cách Làm Món Croissant (Bánh sừng bò) của Nguyễn Thu Hương …

       · Cách làm món Croissant (Bánh sừng bò) ngon tuyệt của nhà mình 😉 Croissant (còn gọi là bánh sừng bò) là loại bánh Pháp. Mình rất thích bánh này bởi hình thức, hương vị và lịch sử của bánh. Tuy là bánh Pháp nhưng lần đầu tiên xuất hiện ở Áo năm 1683. Bánh.

      Service Online

    • 2 Cách Làm Giò Lụa Truyền Thống Thủ Công

      Cách làm giò lụa truyền thống thủ công không cần bột nở Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, rất dễ ăn và quen thuộc với người Việt. Nếu bạn không muốn mua ở cửa hàng, có thể tự làm món ăn này với cách chế biến vô cùng đơn giản. Bài viết này […].

      Service Online

    • Cách làm bò viên ngon, dòn dai đơn giản ngay tại nhà

      Bò viên là một món ăn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon dòn, giai nên bò viên được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Bò viên được ăn kèm trong các món ăn khác hiện nay như: phở bò viên, lẩu bò viên, mì bò viên.Học cách làm bò viên ngay tại nhà là một trong ….

      Service Online

    • Cách làm giò lụa ngon tại nhà đơn giản nhất

      Cach lam gio lua ngon

       · Chia sẽ cách làm Giò Sống, Giò Lụa… có thể làm món Chả Ốc, Bún Riêu, Bún Bò Huế, Canh Bún ngon tuyệt vời… cách làm rất đơn giản, tiện dụng, an toàn.

      Service Online

    • Chả (Giò) Lụa, Chả Chiên, Mọc (Giò) Sống

       · Hom truoc e dug may xay tay cam cua kitchenart xay thit lam gio lua, ket wa la may chay, thit thi van con cuc to nhu moi . s Chi. 30 December 2014 at 04:27.

      Service Online

    • Quẩy nóng

      Cả tuần vừa rồi trời mưa gió, lạnh ơi là lạnh, có ngày nhiệt độ chỉ khoảng 4-5 độ C. Có đứa nghỉ ốm ở nhà, chẳng có việc gì làm nên lại… bày ra ăn Trời lạnh, các món rán và nướng được “ưu tiên. Và quẩy đứng đầu danh sách. Chuẩn bị sẵn nước chấm chua ….

      Service Online

    • Tự làm bò viên ngon ở nhà

      lam rat thanh cong .Cam on QN rat nhieu .Toi mua loai thit bo xay san la Chuck roast gia 3$88 1 pack tai cho Wallmart . Neu ai muon lam nem nuong cung nen mua thit xay san o cho Wallmart lam rat thanh cong va lam cha lua cung vay.

      Service Online

    • Cách làm bò viên ngon, dòn dai đơn giản ngay tại nhà

      Bò viên là một món ăn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon dòn, giai nên bò viên được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Bò viên được ăn kèm trong các món ăn khác hiện nay như: phở bò viên, lẩu bò viên, mì bò viên.Học cách làm bò viên ngay tại nhà là một trong ….

      Service Online

    • {Tự làm giò chả} P2

      Minh lam cha lua va bo vien bang thit bo,mua bo vun o My rat ngon, co chut gan ) khi xay nho cho da lanh vao May Cuisinart 12 cups cua minh rat manh co the xay 500g ….

      Service Online

    • Cách Làm Món Croissant (Bánh sừng bò) của Nguyễn Thu Hương …

       · Cách làm món Croissant (Bánh sừng bò) ngon tuyệt của nhà mình 😉 Croissant (còn gọi là bánh sừng bò) là loại bánh Pháp. Mình rất thích bánh này bởi hình thức, hương vị và lịch sử của bánh. Tuy là bánh Pháp nhưng lần đầu tiên xuất hiện ở Áo năm 1683. Bánh.

      Service Online

    • Khuôn làm chả lụa và cách làm giò lụa bằng khuôn

      Khuôn làm chả lụa biến ước mơ thành sự thật. Chả lụa, chả giò là loại thực phẩm luôn luôn có mặt trong những dịp lễ, tết. Với ưu điểm là dễ bảo quản, dễ chế biến, vị dễ ăn đối với tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, chả lụa trở nên cực kỳ phổ biến ở khắp Việt Nam.

      Service Online

    • Cách làm giò lụa ngon tại nhà thơm ngon đón Tết

      Cách làm giò lụa, chả lụa đơn giản ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản bạn sẽ cho ra món chả lụa thơm ngon trong dịp Tết này. Cách làm thịt ba rọi chiên nước mắm đậm chất Việt Nam Cách làm củ kiệu ngâm đường ngon, giòn cho ngày Tết.

      Service Online

    • cha gio uyen thy

      But cach lam cha gio uyen thy means clear his belief in resilient rock star. Spoke about it at sized loaves of French you brain against you… cach lam cha gio uyen thy sponsor and move worldly pursuits. Trump getting nothing done that there is a to put a D. The.

      Service Online

    • 9 cách làm Sữa Chua Ngon tại nhà khiến ai cũng mê • Hello Bacsi

      Bắt tay vào thử ngay 9 cách làm sữa chua, yaourt nhiều hương vị đơn giản tại nhà, chắc chắn sẽ thỏa mãn vị giác của mọi thành viên trong gia đình bạn đấy! Không cần bị động khi phải ra ngoài mua về, bạn vẫn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn tuyệt vời này với 9 cách làm sữa chua tại nhà kết hợp.

      Service Online

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Giò Thủ Theo Kiểu Bắc
  • Women Leadership Development & Engagement
  • Uyen Thy Cooking Bo Luc Lac
  • Shaking Beef (Bo Luc Lac) Recipe
  • Corner View Bakery & Uyen Thy Restaurant
  • Beef In Wild Betel Leaf Recipe (Thit Bo Nuong La Lot)

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Cách Pha Chế Nước Chấm Cực Ngon
  • Cách Làm Nước Chấm Xoài Đơn Giản Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Giới Thiệu Cho Bạn Cách Pha Nước Chấm Xì Dầu Cho Món Quay Ngon
  • Cách Pha Nước Chấm Đồ Nướng Bằng Xì Dầu Chuẩn Phong Cách Hàn Quốc
  • Mẹo Pha Nước Chấm Cực Ngon Theo Phong Cách 3 Miền
  • Fragrantly seasoned grilled rolls of beef wrapped up in wild

    betel leaf ( lá lốt) are a favorite Vietnamese snack that’s great with cold beer

    or white wine. When the rolls are cooking, the perfume of Piper sarmentosum is

    mesmerizing and fills the room. Shiny on one side and matted on the other, the soft, pliable leaves don’t have

    much character until heat is applied to them, at which point they release their

    sweetly spicy, incense-like fragrance. (Many recipes suggest substitute grape leaves but what’s the use? Those leaves are devoid of the fragrance that these have and that’s the beauty of this special ingredient!)

    Lá lốt (“lah loht”) is sold at many Vietnamese and Chinese

    markets on Styrofoam trays. Look for ones with healthy green color on the

    leaves. The heart-shaped leaves are shiny on one side and matted on the other.

    A few holes here and there are okay. Once home, snip off the bottom ½ inch of stem and put the leaves in a small

    container partially filled with water. Loosely cover with a plastic bag and

    refrigerate for up to four days. I’ve found that this is the best way to keep

    them fresh and perky.

    My husband, Rory, loves beef in lá lốt and my mom taught him

    a nifty, old-fashioned trick for rolling them up. Instead of skewering the

    rolls to hold their shape and to grill them, she dispenses with the skewers and

    uses the leaf stem to secure the roll in place. She then broils them in the

    oven. No burnt up bamboo skewers to deal with. Rory is now our family’s master

    of making these rolls. “Even a white guy can do this,” he says.

    There are two seasoning options here. You can play with it by

    mixing up the seasonings first, tasting it and making any adjustments before

    adding the beef. Sun brand of curry powder, sold at many gourmet markets and even at Amazon (!), has wonderful sweet coriander and cumin notes

    that harmonizes super well with the betel leaves.

    Makes 26 to 30 rolls, enough for 6 as a snack

    1 pound ground beef, chuck pferred

    Seasoning option #1:

    ¼ cup minced scallion, green and white part

    2 teaspoons fish sauce

    Scant ½ teaspoon salt

    ¾ teaspoon ground black pepper

    1 tablespoon Madras curry powder, Sun brand pferred

    Seasoning option #2:

    2 tablespoons finely minced lemongrass (about 1 medium-small

    stalk)

    2 teaspoons Madras curry powder, Sun brand pferred

    ¼ cup minced scallion, green and white part

    2 teaspoons fish sauce

    1 1/2 teaspoons oyster sauce

    1/4 teaspoon salt

    3/4 teaspoon ground black pepper

    1 teaspoon cornstarch (optional, if you want a firm filling

    that does not weep during cooking)

    About 4 ounces la lot leaves with the stems attached, enough

    to yield 26 to 30 large leaves

    1 tablespoon neutral flavored oil

    1 recipe Basic Dipping Sauce (nuoc cham), made with the addition of minced garlic

    1. In a bowl, combine the beef with one of the seasoning

    options and cornstarch. Use your fingers to mix well. Set aside to marinate

    while you ppare the leaves.

    2. Use scissors or your fingers to detach the leaves from

    their center stems. Make sure to keep the leaf stem attached to the leaf.

    You’ll need it later for creating the rolls. Rory puts the leaves matted side

    facing up so they’re efficiently ready to roll and he doesn’t forget which side

    the meat goes on.

    3. To make the rolls, put a leaf on your work surface,

    matted side up. Take a bit of meat (about 2 tablespoons) and use your hand to

    shape it into a small sausage of sorts. Place the meat on the leaf,

    about 1/3 of

    the way below the pointy tip. The length of the sausage doesn’t need to span

    the full width of the leaf because the leaf shrivels during cooking, Rory says.

    I like to get the meat to span the full width so that there’s moisture from the

    meat to pvent less charring during cooking. It’s your choice.

    4. To cook, position an oven rack on the top third of the

    oven and pheat to broil. Slip the baking sheet into the oven and broil for 6

    to 8 minutes, turning them frequently to cook evenly and pvent too much

    charring of the leaf. The cooked rolls will feel firm, look a bit shriveled,

    and be slightly charred at the edges.

    Instead of broiling, you can also cook the rolls on a stove-top

    cast iron grill. Traditional open flame grilling often times burns the leaves

    up too quickly, unless you use moderately-low heat.

    To grill the rolls, ppare a medium charcoal fire (you can hold your hand over the rack for only 4 to 5

    seconds) or heat a gas grill to medium. Grill the rolls, with the top open most of the time so you may constantly monitor their progress and move them around to avoid burning the leaves. (The heat will go to about medium-low because you’ll have the lid open.)

    5. Transfer to a plate and serve with the dipping sauce.

    Leftovers reheat well in a toaster oven pheated to 350F.

    --- Bài cũ hơn ---

  • World Kitchen, Nồi Đa Năng Cao Tần Vũ Trụ (Orbit Fryer)
  • Vietnamese Curry Chicken And Rice Noodle Salad Bowl
  • Worcestershire Sauce Là Gì ? , Nguồn Gốc, Thành Phần
  • Nước Chấm Ponzu Đặc Biệt Làm Từ Trái Cây
  • Lời Chúc Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái
  • Bep Nha Ta Nau Voi Uyen Thy Banh Mi Thit Nguoi

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Quán Ăn Uống Món Việt Tại Mỹ (Little Saigon
  • Hướng Dẫn Nấu Phở Chay Thơm Ngon
  • Học Ngay Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đúng Chuẩn Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Bún Riêu Cua
  • Cực Phẩm Bảo An Chương 627: Nhanh In Dấu
  • Bep Nha Ta Nau Banh Tieu Uyen Thy Youtube Youtube

    Bếp Nhà Ta Nấu Với Uyên Thy Bánh Mì Thịt Nguội Youtube

    Trong chúng ta không ai mấy xa lạ gì nữa đối với bánh phu thê. ngày hôm nay, Đầu bếp uyên thy sẽ hướng dẫn cho quý vị cách làm một loại bánh khác nhưng. Cùng về cần thơ với uyên thy để được học biết món lẩu vịt nấu chao của vùng thôn giả bến nước cần thơ. bếp nhà ta nấu du ký do uyên thy phụ trách. Nui bán nhiều ở các siêu thị, phong phú về hình dáng và màu sắc. vì thế món nui xào thường rất bắt mắt các em bé và là món ăn ưa thích của các em. tuy. ‪7 19 2010 uyen thy s cooking cha lua vietnamese clip làm bánh bèo duration: 7:47. dollarviet 269,786 views. 7:47. bẾp nhÀ ta nẤu: cháo banh tieu uyen thy’s cooking. Bắt xửng lên bếp cho nước thật sôi thì cho khoanh thịt cuộn vào nồi hấp khoảng 1 giờ. Để tránh thịt không bị nước ngưng tụ ở nắp nồi rơi ướt thì ta che chắn miếng thịt bằng một miếng lá chuối hoặc giấy bạc.

    Bếp Nhà Ta Nấu Bánh Tai Yến Youtube

    1000 Images About Recipes To Cook On Pinterest Lamb

    Dùng chảo phi nén bắc lên bếp cho nóng, đổ tôm vào xào nhanh cho đến khi tôm đỏ thì tắt bếp. bước 7: cách nấu nước nhân mì quảng. bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu phộng. tiếp tục, cho số nén còn lại vào chảo. Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm với ho 40ml dầu điều. sau đó, cho toàn bộ phần thịt vào xào chín trong khoảng 3 phút. tiếp tục đổ nước dùng vào chảo đang xào thịt cho ngập thịt rồi thả trứng gà và tôm vào, tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa. Mách bạn cách nấu món bánh canh chả cá nha trang tại nhà ngon đúng chuẩn với bí quyết riêng, tạo nên 1 món ăn đẹp mắt với phần nước dùng ngọt đậm đà từ xương ống heo và các loại rau củ Đến nha trang mà không thưởng thức món bánh canh chả cá nổi tiếng ở nơi đây thì thật là một thiếu sót lớn. Sep 9, 2014 enjoy the videos and music you love, upload original content, and share it all with friends, family, and the world on . Với beth phạm, người hiện có trên cả trăm video hướng dẫn nấu ăn trên cũng cho rằng, “số người làm thành công khiến mình vui hơn là số lượng người coi.” trước đây, beth chủ trương làm video bằng tiếng anh để các em sinh ra ở mỹ có thể xem được.

    Banh Mi Xa Xiu

    Bếp chay thanh nhẹ (570) sức khỏe của bạn (221) vì sao Ăn chay (187) tin vui Ăn chay (179) người trường chay (178) quán chay nở rộ (130) thuần thực vật (128) nếp sống Ăn chay (113) bạn thú mến yêu (104) vườn nhạc (81) làm thế nào Để (75) biến Đổi khí hậu (66) cõi thơ (65) góc. Bếp nhà ta nấu hồi ký. 619 likes. ghi lại những sự việc xảy ra trong chương trình bếp nhà ta nấu uyen thy is with lam tuyen and 6 others. ra nha trang đến với champa island resort and spa để thấy rằng ít nhất nha trang cũng còn có một nơi thật sự được nghỉ ngơi ,relax yên tịnh. Nấu đậu xanh với chút muối như nấu cơm. khi đậu xanh chín, cho vào máy xay nhuyễn. (nếu đậu xanh khô quá, có thể thêm ¼ chén nước cho máy dễ xay.) trộn đậu xanh với đường, muối, dầu ăn. sên (xào lửa nhỏ) khoảng 15 20 phút. Tết đến trên thị trường tràn ngập nhiều loại bánh với mẫu mã rất đẹp, chất lượng ngon nhưng bánh tổ vẫn chiếm vị trí rất quan trọng với người dân xứ quảng. bánh tổ không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp.

    Related image with bep nha ta nau voi uyen thy banh mi thit nguoi

    Related image with bep nha ta nau voi uyen thy banh mi thit nguoi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vụ Thảm Sát Gia Đình Chấn Động Ma Cao Cùng Những Lời Đồn Bí Ẩn Đến Từ Bộ Phim “bánh Bao Nhân Thịt Người” Được Thực Hiện Dựa Trên Vụ Án Này
  • Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Mứt Dừa Non Cùng Công Thức Tỉ Lệ Đường Làm Mứt
  • Idol Cctalk Nguyễn Thị Kim Chi
  • Chí Tôn Cuồng Thần Chương 1498: Sẽ Giúp Bắc Cung Tinh Uyên Luyện Chế Tiên Đan + Chương 1499: Đi Tới Lâm Giang Thành
  • Thịt Bò Úc Nhập Khẩu Nguyên Con, Thit Bo Uc Nhap Khau Nguyen Con, Bap Bo Uc Son Thuy Ha

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Bò Lá Lốt Siêu Ngon Chỉ Với Những Bước Đơn Giản
  • Món Ragu Lưỡi Bò Tuyệt Đỉnh!
  • Cách Làm Thịt Bò Nhúng Mẻ Ngon Mê Li Đổi Bữa Cho Cả Nhà Nhâm Nhi
  • Cách Làm Lẩu Thịt Trâu, Bò Nhúng Mẻ Ngon Khỏi Chê
  • Cách Làm Bắp Bò Ngâm Nước Mắm Ngon Xuýt Xoa
  • Thịt bò Úc ăn cỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, bắp bò Úc là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò, có chứa nhiều gân, thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen. Bắp bò rất giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi và sắt cao. Thích hợp để chế biến các món như phở, xào, luộc, kho, nhúng lẩu và nướng.

    Thịt bò Úc ăn cỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò, có chứa nhiều gân, thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen. Bắp bò rất giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi và sắt cao. Thích hợp để chế biến các món như phở, xào, luộc, kho, nhúng lẩu và nướng

    Bắp bò úc là phần thịt được xẻ từ bắp đùi của con bò, phần thịt có chứa nhiều gân, thịt đỏ tươi. Bắp bò là nơi tập trung các cơ mô của bò hoạt động rất nhiều nên thịt ở đây rất chắc và ngọt. Bò Úc ăn cỏ (grass – fed) được chăn thả tự do trên những cánh đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, hoạt động nhiều giúp phần bắp chúng phát triển. Bắp bò giàu dinh dưỡng, hàm lượng canxi, sắt và collagen cao.

    Bắp bò úc sơn thủy hà là phần thịt cắt từ bắp đùi của con bò, phần thịt này chứa nhiều gân, thịt rất chắc, màu đỏ tươi và có vị ngọt đậm đà. Bắp bò rất thích hợp để làm các món như phở, xào, luộc, kho, nhúng lẩu và nướng.

    Lẩu riêu cua bắp bò Úc cho ngày cuối tuần

    Món lẩu là món ăn rất quen thuộc luôn hấp dẫn tất cả mọi người, đặc biệt là lẩu riêu cua bắp bò. Món lẩu riêu cua pha trộn mùi thơm ngon của nước dùng kết hợp với vị ngọt của bắp bò Úc tạo lên một nồi lẩu hấp dẫn. Bắp bò Úc là phần thịt nằm ở vị trí bắp chân có phần cơ phát triển nên có nhiều gân, thịt đỏ cứng nhưng giàu collagen. Phần thịt này cũng rất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng sắt và canxi cao hơn nhiều so với bộ phận khác. Món lẩu riêu cua bắp bò Úc rất thích hợp vào các buổi tụ tập bạn bè, người thân.

    Món bắp bò Úc hầm rượu vang

    Bò hầm rượu vang là món ăn mang đậm phong cách châu Âu, rất lịch sự, ngon miệng, chế biến không quá phức tạp, thích hợp để tiếp khách cũng như trong bữa cơm gia đình. Bắp bò Úc là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò. Phần thịt có nhiều gân, rất chắc, thịt có vị ngọt. Bắp bò rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng canxi, sắt và collagen cao, đặc biệt bắp bò rất giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cường cơ bắp, tăng cường sức khỏe. Thịt bắp bò rất thích hợp cho món bò hầm rượu vang. Món ăn không khó chế biến nhưng lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng ta cùng vào bếp nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bò Nấu Đậu Từ Bắp Bò Úc Ngon Ngất Ngây
  • Bắp Bò Úc Nguyên Liệu Chế Biến Món Ăn Ngon Thượng Hạng Và Cách Bảo Quản
  • Bắp Bò Úc Làm Món Gì Ngon?
  • Bắp Bò Úc Nấu Món Gì Ngon?
  • Gợi Ý Cách Chế Biến Các Bộ Phận Của Thịt Bò Phù Hợp Để Món Ăn Lúc Nào Cũng Ngon
  • Bún Thịt Nướng Bên Bờ Sông Hương, Bun Thit Nuong Ben Bo Song Huong

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Ốc Phủ Tây Hồ ,bun
  • Món Ngon Bún Ốc Phủ Tây Hồ ,mon
  • Cánh Gà Chiên Nước Mắm: Món Ngon Không Thể Thiếu
  • Hôm Nay Ăn Gì ? Món Ngon Hàng Ngày, Thực Đơn Hàng Ngày Ngon Miệng Mùa Hè
  • Thực Đơn Với Các Món Ngon Mỗi Ngày Trong Dịp Tết Âm Lịch
  • Bún thịt nướng bên bờ sông Hương

    Bún thịt nướng Huế là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hương vị.

    Xa Huế rồi, tôi cứ lưu luyến mãi cái chua, ngọt, bùi, cay, đắng, chát… hội tụ trong bát nước lèo của món bún thịt nướng.

    Đến Huế, thích nhất là những buổi chiều lang thang dọc bờ sông Hương, bị quyến rũ bởi mùi thơm hấp dẫn của những quán bún thịt nướng ven đường. Mùi thơm của những xâu thịt sẽ khiến bạn phải dừng lại rồi tạt ngay vào quán, tìm một chỗ ngồi, thích thú đợi chờ được phục vụ một bát bún thịt nướng thơm lừng.

    Có thể bạn sẽ phải đợi hơi lâu mới tới lượt mình, vì những quán bún thịt nướng vỉa hè, ngõ ngách bao giờ cũng ngon và hút khách. Nhưng sự chờ đợi chắc chắn sẽ được đền đáp bởi hương vị bún thịt nướng rất Huế này.

    Nhìn bát bún bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi rất nhiều màu sắc – Ảnh: Phong Linh

    Bún thịt nướng Huế ăn chung với dưa chuột chẻ, đồ chua, rau sống, lạc rang, hành phi… Tất cả được cho vào một cái tô và rưới nước lèo lên. Nhìn bát bún bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi rất nhiều màu sắc, khi ăn bạn cảm nhận được rất nhiều hương vị cùng lúc như vị ngọt nhẹ nhàng, vị béo ngậy của đậu phộng, mè, vị chua thanh mát của rau củ, hay cay cay của ớt… Một sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hương vị.

    Miếng thịt nướng Huế đặc biệt thơm ngon, giòn dai. Cô chủ quán cho biết, thịt ba chỉ xắt mỏng được tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ. Một trong những nguyên liệu mà người Huế sử dụng chính là củ sả. Sả ướp cùng thịt khi nướng lên thơm nức mũi. Miếng thịt có màu nâu vàng, cạnh cháy sém, ăn vừa thơm vừa giòn, lại không bị ngán. Bát bún thịt nướng Huế khá nhỏ, có thể thực khách sẽ phải ăn liền một lúc 2 bát mới đã miệng.

    Nhưng điều khiến thực khách cứ ngẩn ngơ là ở hương vị nước lèo Huế. Đây được coi là cái hồn tinh túy của món bún thịt nướng cố đô, giúp bát bún thơm ngon, đậm đà, bởi trong đó hội tụ đủ các vị chua, ngọt, bùi, cay, đắng, chát được làm từ mấy chục loại nguyên liệu khác nhau. Thật không dễ để cố đi tìm từng loại hương vị: cái béo như bơ, cái ngậy của đậu phộng, mùi thơm của tỏi, một chút tương bần…, chỉ có thể thốt lên hai chữ “ngon tuyệt” khi tất cả hòa quyện vào nhau một cách khéo léo dưới bàn tay của người phụ nữ Huế.

    Theo Linh Phong (Saigonamthuc)

    Từ khóa bài viết: “”Bún thịt nướng bên bờ sông Hương”” bun thit nuong, bun thit nuong Hue, thit nuong Hue, thit nuong, nuoc leo, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon moi ngay, mon ngon, nau an,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Miền Bắc Trong Bữa Cơm Hàng Ngày
  • Ngọt Ngon Món Mực Xào Dứa
  • Cách Làm Mực Xào Dứa Thơm Ngon Đê Mê Lòng Người
  • Mách Bạn Cách Làm Món Mực Xào Dứa Thơm Ngon Cho Ngày Hè Nóng Nực
  • Tổng Hợp Cách Làm Thịt Nấu Đông Đơn Giản
  • Cách Làm Sushi Độc Đáo, Đẹp Mắt, Cach Lam Susho Doc Dao Dep Mat

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Hàn Quốc Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Sushi Kiểu Nhật Bản
  • Hà Nội: Những Món Ngon Được Ship Tận Nơi Dành Cho Các ‘thượng Đế’
  • Top 10 Món Ăn Ngon Phải Thử Khi Đến Hà Nội
  • Top 20 Địa Chỉ Thưởng Thức Món Cá Ngon Nhất Tại Hà Nội 2022
  • Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt

    Sushi ăn ngon, cân đối dưỡng chất, tiện sử dụng và rất hấp dẫn hình thức.

    Nguyên liệu:

    – 300g cơm: Cơm nấu bằng gạo sushi, bạn có thể thay thế bằng gạo dẻo (nhưng không nát) với tỉ lệ 9 phần gạo tẻ – 1 phần gạo nếp.

    – 5 miếng rong biển cuộn cơm khổ lớn: Trên thị trường giá rong biển cuộn cơm rất đa dạng, bạn cần chọn mua loại tốt bởi vì cũng có loại kém chất lượng, dầy, bì, hôi, ăn đầy bụng.

    – 2 quả trứng gà nhỏ

    – 20g trứng tôm muối (bạn có thể thay thế bằng trứng cá hồi muối)

    – 25ml giấm trộn sushi của Nhật: Bạn mua tại nơi bán đồ làm sushi, nếu không mua được giấm trộn sushi thì bạn có thể tự trộn tạm từ 15ml dấm gạo với 5ml rượu trắng nhạt (cho dễ bay hơi nước), 1 thìa cà phê đường và 1/4 thìa cà phê muối.

    Các nguyên liệu trong cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này cũng khá quan trọng, bạn có thể sáng tạo trong thay thế nguyên liệu nhưng phải đảm bảo sự hài hòa của nó trong mọi mặt: màu sắc, đường nét, dưỡng chất, vị giác,… Ví dụ với trứng tôm muối, nếu thay bằng cà rốt thái sợi sắt nhỏ, về mặt màu sắc và đường nét vẫn đảm bảo, nhưng khi ăn bạn không còn cảm nhận được vị ngọt đậm hải sản, vị thơm của đồ muối, vị dẻo của nhân trứng và độ giòn lạo xạo kích thích mạnh vị giác rất đặc trưng của loại trứng tôm.

    Nếu muốn ăn sushi không cần thức chấm thì bạn có thể cho đủ gia vị đậm đà vào phần trứng rán, thông thường bạn nên để trứng nhạt và chấm sushi với nước tương hay mắm ngọt đập gừng thơm. Rong biển chính là thành phần rau, nó được sử dụng nhiều lớp trong cách làm sushi này nên bạn không cần phải cho thêm rau củ vào nữa. Sushi đúng là rất tuyệt vời trong việc cân đối dưỡng chất, tiện lợi khi sử dụng và đặc biệt là sự bắt mắt với các kiểu thức đa dạng!

    The Mai Anh, ảnh: BSC (Trí Thức Trẻ)

    Từ khóa bài viết: “”Cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt”” lam sushi, lam sushi dep mat, sushi, rong bien, trung tom muoi, com, mon ngon moi ngay, nau an, mon ngon, nau an ngon, mon ngon de lam,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Cực Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Ngon Cho Những Ngày Mát Trời
  • Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Bánh Khoai Mỡ Chiên Giòn Ngon
  • Cách Làm Kim Chi Chay Kiểu Hàn Quốc Đơn Giản Mà Ngon
  • Bo Kho: Spicy Vietnamese Beef Stew With Noodles

    --- Bài mới hơn ---

  • Ý Nghĩa ‘sâu Sắc’ Của 5 Loại Bánh Tết Truyền Thống Của Việt Nam
  • Tết Việt Trên Đất Mỹ, Làm Dịu Đi Nỗi Nhớ Hương Vị Tết Quê Nhà
  • Hung King Temple Festival, Phu Tho: Significant Vietnam Event
  • Cách Làm Bánh Tằm Bì Nước Cốt Dừa Đậm Đà Khó Quên Của Miền Tây
  • Ăn Gì Ở Khu Chợ “nhà Giàu” Lâu Đời Ở Quận 5?
  • Bo Kho is a spicy and flavorful Vietnamese beef stew that makes for a ptty epic bowl of noodle soup when you’ve maybe had your fill of pho or are looking for something a little different.

    A Tasty, Complex Vietnamese Recipe

    I’ve had Bo Kho at only a couple of places over the years, and they’ve been ptty wide-ranging in terms of quality. My favorite place to eat it is in the middle of New Jersey in the cafeteria of a Chinese grocery.

    You fork over $7.50, and just a few minutes later, you’re enjoying a big bowl of spicy beef broth with braised carrots, rice noodles, and plenty of crunchy onion and cilantro over the top. After a tough (read: mind numbing) day at Saturday Chinese school there was nothing better!

    It’s one of those dishes that seems simple-spicy beef soup, right?-but that you know must be more complex given how flavorful and delicious it is when you’re enjoying the best possible version of it.

    And, indeed, Bo Kho is flavored with chili, five-spice, fish sauce, lemongrass, plenty of garlic, and tomato. Its familiar red color comes from the addition of fragrant annatto. You can use or make annatto oil if you can get your hands on it, but for this recipe, I’ve used ground annatto powder and my homemade chili oil to get that spicy flavor.

    Stew or Soup?

    Bo Kho at its most basic is considered a “beef stew,” given it can be ppared as a soup or a thicker stew, but to me, I always consider it more of a soup. It can also be served with rice or French bread, but we like it served with noodles!

    You can use rice noodles ( “rice sticks” if you’re familiar with Vietnamese restaurant parlance) or egg noodles, too, if that’s your pference!

    Bho Ko: recipe Instructions

    After an hour has passed, add the carrots, salt, soy sauce, and chili oil. Simmer for another 40 minutes.

    To serve, remove the large lemongrass stalks and any star anise pods you can fish out. Cook your wide rice noodles or egg noodles per package instructions, transfer to bowls, and ladle the soup over the top.

    Garnish with cilantro, Thai basil leaves, and raw onion, and serve with some lime wedges on the side.

    For the beef:

    For the rest of the stew:

    TheWoksofLife.com is written and produced for informational purposes only. While we do our best to provide nutritional information as a general guideline to our readers, we are not certified nutritionists, and the values provided should be considered estimates. Factors such as brands purchased, natural variations in fresh ingredients, etc. will change the nutritional information in any recipe. Various online calculators also provide different results, depending on their sources. To obtain accurate nutritional information for a recipe, use your pferred nutrition calculator to determine nutritional information with the actual ingredients and quantities used.

    • First marinate the beef. Combine the beef with the garlic, ginger, fish sauce, five-spice powder, and brown sugar until each piece is evenly coated. Marinate for 30 minutes.

    • Next, heat 3 tablespoons of oil in a large stock pot or Dutch oven over high heat. Add the stalks of lemongrass and allow them to infuse the oil for 1 minute. Next, add the minced lemongrass and garlic. Cook for 2 minutes.

    • Add the onions and cook until translucent. Then add all of the beef to the pot, and brown evenly on all sides. Add the tomato paste.

    • Stir and cook uncovered for 5 minutes. Add the water, coconut water, star anise, ground black pepper, chili powder, annatto, and paprika. Bring the mixture to a boil, reduce the heat to medium low, and simmer for 1 hour.

    • After an hour has passed, add the carrots, salt, soy sauce, and chili oil. Simmer for another 40 minutes.

    • To serve, remove the large lemongrass stalks and any star anise pods you can fish out. Cook your noodles per package instructions, transfer to bowls, and ladle the soup over the top.

    • Garnish with cilantro, Thai basil, and raw onion, and serve with some lime wedges on the side.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Da Lợn Nhân Đậu Xanh Vô Cùng Thơm Ngon
  • Socola Trắng Yaourt Phúc Bồn Tử Galler 80G
  • Bất Động Sản Xã Xuân Hồng, Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa Cập Nhật Mới Tháng 01/2021
  • Các Dịch Vụ Được Cung Cấp Tại Khách Sạn Đông Xuân Hồng Phú Quốc
  • Hệ Thống Phòng Đa Dạng Của Khách Sạn Đông Xuân Hồng Phú Quốc
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P2),du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P2

    --- Bài mới hơn ---

  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P3),du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P3
  • Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Ở Chợ Đêm Đà Lạt
  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Ở Sài Gòn
  • Những Món Rau Ngon Lạ, Dễ Làm
  • Những Món Xôi Ngon Lạ Ở Hà Nội
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P2)

    Tham gia tour du lịch Cửa Lò, du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ẩm thực mang hương sắc vùng biển Miền Trung này. Bên cạnh những món ăn hải sản, Cửa Lò còn có nhiều món ăn truyền thống đặc trưng cho đời sống văn hóa người dân nơi đây. Phần 2 của bài viết, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn những đặc sản Cửa Lò hấp dẫn.

    Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P1)

    1. Cháo Nghêu Cửa Lò

    Món ngao nấu canh được khá nhiều người biết đến nhưng với cách nấu tại vùng biển Cửa Lò thì thật sự khác biệt. Từ nguyên liệu, gia vị cho đến cách chế biến đều đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận mới lạ. Có lẽ, chính những đặc trưng ẩm thực vùng miền đã khiến bát canh ngao trở nên ấn tượng với du khách gần xa. Trong cảm nhận chung của du khách, bát canh ngao bình dị ăn kèm cà muối như xua đi cái nắng gắt gao của miền Trung đồng thời khiến chuyến đi thêm phần thú vị.

    Thông thường người Hà Nội nấu canh ngao, hến bao giờ cũng luộc sơ, tách bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt nấu canh. Canh ngao Cửa Lò khiến du khách tròn mắt ngạc nhiên khi bắt gặp những con ngao còn nằm nguyên trong vỏ. Thú vị nhất là việc vừa xì xụp húp canh vừa đưa tay nhặt ngao, nhẩn nha tận hưởng phần thịt ngao tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển.

    Đã là quà quê thì cái gì cũng ngon cũng quý. Bởi thế, với người Nghệ An thì món bánh đúc là hảo hạng, đặc sản trên cả tuyệt vời. Bởi thế, người xứ Nghệ vẫn kháo nhau không chỉ bởi hương vị đậm đà của bánh đúc mà còn công nhận rằng: Bánh đúc chứa đựng một thứ văn hóa đặc biệt, như thể nó đại diện cho hình bóng quê nhà.

    Bánh đúc được làm từ gạo tẻ trắng, phải là những hạt gạo tẻ đều đều, không pha lẫn với những hạt gạo khác. Gạo đem giã thành bột, rây cho nhỏ, rồi ủ kỹ để qua đêm cho bột nở đều. Lấy một hòn vôi bằng quả cà pháo, bỏ vào nước cho tan, đánh đều, để lắng rồi gạn lấy nước trong. Bột gạo trộn với nước vôi trong, đổ vào nồi quấy nấu cho chín. Thứ bột khi đã chín thì có thể chế biến thành nhiều dạng, đổ ra lá chuối thành từng tảng, đổ ra đĩa, có thể làm nhiều tầng hình tròn, tầng dưới có đường kính rộng hơn tầng trên, thành hình cái tháp chín lớp.

    Vào những ngày giỗ, ngày Tết, bánh được làm cầu kỳ hơn là mua thêm thịt lợn nạc, băm nhỏ, rim chín, thái nhỏ hành lá, đổ lẫn vào nồi bánh khi còn ở trên bếp. Bột chín đổ ra thành bánh đúc có nhân thịt, hành, có nơi người ta cho đậu phộng vào nấu cùng để có bánh đúc đậu.

    Người ta khoái ăn bánh đúc chấm với nước mắm cáy, nước mắm cua đồng pha với chanh, ớt hoặc chấm tương. Ăn miếng bánh mềm dẻo trong miệng, người ta thấy hương vị thân quen của bột gạo ngon, vị đậm gần gũi của thịt, vị mặn, chua, cay của gia vị. Bánh ngon là bánh dẻo, không ướt, không khô, không bị “khê”. Làm bánh đúc cũng đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm, quan trọng nhất là chọn gạo và ủ bột.

    Ngày nay, nhiều gia đình còn dùng bánh đúc chay thay cơm, không đòi hỏi phải có nhiều thức ăn mà vẫn thấy ngon, no bụng, rẻ tiền. Ở quê nhà, vào ngày giỗ, ngày Tết mỗi nhà đều bỏ ra một ngày, hì hục chọn gạo, xay bột, làm bánh. Một ngày đó, mỗi người trong gia đình, trong thôn xóm thật đầm ấm thân tình bên những câu chuyện làm ăn, chuyện gia đình, chuyện chăn nuôi, trồng trọt.

    Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành bát cháo lươn thơm ngon đặc biệt. Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thích món cháo này, mà người ở nhiều vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.

    Đầu tiên, lươn được làm sạch nhớt, đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Nếu ở miền Nam, món ăn nấu từ thịt lươn bao giờ cũng đi liền với sản thì Nghệ An, đồng hành với lươn là nghệ. Màu vàng tươi của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà hương vị của nghệ còn làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Nghệ đã góp phần xua tan đi cái vị tanh cố hữu của lươn.

    Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn

    Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng như nghệ, thứ hành tăm lá nhỏ xíu chỉ có ở vùng đất xứ Nghệ này không chỉ “làm đẹp” cho bát cháo sánh ngọt với màu xanh rất ngon mắt mà còn tạo cho cháo lươn Nghệ An có hương vị đặc biệt riêng bởi vị ngọt thơm, cay nồng rất đặc trưng. Khác với cách chế biến món cháo lươn ở Hà Nội, người chế biến cháo lươn ở Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô. Miếng thịt lươn được lọc to bản, vuông vức, khi xào xong vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, lá răm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

    Cháo cũng được nấu rất kỳ công, và đặc biệt. Người ta đạp đạp hoặc băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn. Gạo để nấu cháo cũng được chọn kỹ lưỡng. Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn. Sự kỳ công của công đoạn ninh cháo thể hiện ở chỗ gạo phải được rắc từ từ để cháo không vón cục và người nấu tuyệt đối không được dùng đũ để cháo không bị nát hay bị nồng. Đặc biệt hơn nữa, người xứ Nghệ để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.

    Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn

    Khi ăn, người ta múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào thơm phức, thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm và những mảnh hạt tiêu bắc li ti nhỏ mịn. Cháo lươn Nghệ An ăn với bánh mỳ rán giòn vàng ươm hay bánh mướt lạ miệng.

    4. Nhút Thanh Chương

    Xứ Nghệ không chỉ có phong cảnh non nước hữu tình mà còn có rất nhiều món ăn dân dã đậm đà bản sắc của vùng quê nghèo khó. Món nhút là một trong vô vàn những món ăn như thế. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm tựa như món dưa muối của người miền Bắc hay món kim chi của xứ Hàn vậy.

    Người miền Trung vẫn kể rằng, quê hương gió Lào cát trắng lam lũ quanh năm, cơm gạo cái gì cũng thiếu nên phải tận dụng tất cả những thứ có thể ăn được thay cơm. Mà mít thì nhà nào cũng sẵn trồng, mít thường được luộc chấm với chẻo (một thức chấm cũng rất đặc biệt của người Nghệ An), mà mít ngày càng nhiều không ăn hết nên đã nghĩ cách muối mặn để ăn dần, từ đó món nhút “chào đời” gắn với quê hương khốn khó.

    Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An trồng được giống mít ngon nhất xứ Nghệ.

    Dọc miền Trung có nhiều nơi làm nhút nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là nhút do người Thanh Chương làm ra tại đất Thanh Chương, bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.

    Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon, vị chua chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn. Vào mùa hè, nhút có thể làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi chua chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Hay chỉ đơn giản, nhút chấm nước mắm tỏi, rau kinh giới ăn cơm canh cũng ngon không kém.

    Nhút là đặc sản miền Trung khiến nhiều người “thòm thèm” vị mặn, cay và giòn tan ở miệng

    được ví như kim chi của xứ Hàn.

    Cách muối nhút cũng dân dã hệt như tên gọi của nó. Có thể làm nhút muối xổi ăn ngay trong hai ba ngày, hay muối mặn để dành ăn quanh năm. Nhút có hai loại, nhút làm từ mít xanh hay xơ mít chín đều tuyệt, tuy nhiên nhút làm từ mít xanh thì cầu kì trong cách chế biến hơn. Nếu là mít xanh phải chọn quả ương ương, trẩy trái mít từ trên cây xuống còn tươi nguyên, gọt sạch vỏ gai bên ngoài, khi gọt nên để xả dưới vòi nước để tránh nhựa mít dính vào tay rất khó rửa. Gọt xong thì dùng dao băm hoặc thái thành sợi từ ngoài vào trong, sao cho toàn bộ múi, xơ, hạt mít đều được xắt nhỏ. Sau khi thái xong, đem ngâm vào nước gạo qua một đêm cho mít hết nhựa, sợi mít được trắng, rồi vớt ra phơi săn dưới nắng. Tiếp theo, cho tất cả vào vại sành rồi trộn muối, vò cho mít mềm ra và muối ngấm đều sợi mít.

    Còn với xơ mít chín thì đơn giản hơn, chính là tận dụng phần xơ của quả mít chín sau khi ăn hết phần múi, nhặt xơ rửa sạch. Tương tự như mít xanh, xơ mít cũng được trộn muối và vò cho ngấm đều vào mít. Khi cho mít vào vại, có thể cho thêm ớt, mía, lá gừng hay củ sả, rau ngải và nước ngập mít, tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà nêm các gia vị cho nhút đậm đà hơn. Nhưng đặc biệt, nhút phải nén chặt bằng phên tre, chặn gạch, sao cho nhút không nổi lên mặt nước và bị thâm đen. Chỉ vài ngày trở ra là ăn được.

    Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt. Ngày nay, trong mỗi bữa cơm của người miền Trung không thể thiếu món ăn dân dã, bình dị này. Tuy nhiên, ở những thành phố lớn, nhút lại có tên trong menu ẩm thực đặc sản mà khiến nhiều người muốn ăn, ăn một lần nhớ mãi, cứ “thòm thèm” cái vị cay chua mặn ngọt, hệt như dư vị của mảnh đất ân tình xứ Nghệ …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Không Thể Thiếu Ở Đà Lạt Khi Trời Trở Lạnh
  • Những Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Nha Trang
  • Những Món Ăn Ngon Dành Cho Du Khách Khi Đến Nha Trang
  • Những Món Ngon Không Nên Bỏ Qua Khi Đến Hội An
  • Những Món Ăn Ngon Nên Thưởng Thức Khi Đến Hà Nội (Phần 1)
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P1),du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P1

    --- Bài mới hơn ---

  • Phát Thèm Với 10 Món Ăn Vặt Ngon Khó Cưỡng Ở Đà Lạt
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P3)
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P2)
  • Những Món Ăn Ngon Khó Quên Ở Đà Nẵng
  • Top 13 Món Ăn Kinh Dị Nhất Hành Tinh
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P1)

    Nghệ thuật ẩm thực Cửa Lò sẽ làm cho du khách có một chuyến đi thêm phần hấp dẫn và thú vị khiến cho những ai đã đến với du lịch Cửa Lò

    Nghệ thuật ẩm thực Cửa Lò sẽ làm cho du khách có một chuyến đi thêm phần hấp dẫn và thú vị khiến cho những ai đã đến với du lịch Cử a Lò

    Mực Nháy Cửa Lò

    “Mực nháy” có nơi còn gọi là mực nhảy, tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

    “Mực nháy” có nhiều cách chế biến. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon.

    Mực luộc cũng là cách ăn thông dụng nhưng không lạ miệng bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải.

    Mực hấp là món nhanh, ngon và hấp dẫn. Món mực nhảy hấp làm đơn giản, cần rửa sạch mực, lấy túi để nguyên con cho vào nồi, giã ít gừng tươi trộn đều, cho ít nước dừa hoặc bia, đậy kín nồi rồi nhóm lửa hấp đến khi nước sôi thì mực sẽ chín, có thể thêm hành lá sau đó vớt ra sắp đều trên đĩa và thưởng thức.

    Ngoài ra còn có thể nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào hay đem vào các quán bình dân đúc các loại bánh… Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán.

    Ngoài ra câu mực nhảy và thưởng thức tại chổ cũng là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn nhiều du khách. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò .

    Cá Giò Bảy Món Cửa Lò

    Vài năm nay, nhờ nuôi thành công loại cá giò nên Cửa Lò có thêm một loại đặc sản mới. Cá giò là loại cá mập chanh, cá trưởng thành có trọng lượng khoảng 30 kg, rắn chắc và có hình như khúc giò nên người ta thường gọi là cá giò. Giống cá này được nhập từ Nauy, hiện nay Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đã tạo giống thành công và đang nuôi thí điểm 10 lồng ở Đảo Ngư.

    Cá giò có thể chế biến thành 7 món ăn hấp dẫn mà độ dinh dưỡng vẫn được đảm bảo:

    – Món cá gỏi

    – Cá hấp sả

    – Lòng cá xào

    – Lẩu cá

    – Cháo cá

    – Vây cá rán

    – Da chiên dòn

    Lòng cá xào

    Cá giò là món ăn cao cấp hơn cả cá hồi, có độ dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì nên được nhiều du khách rất ưa chuộng.

    Nước Mắm Cửa Lò

    Trước đây, cư dân Cửa Lò đa số làm nghề đánh cá biển. Nhưng những người trực tiếp đi đánh cá lại không làm nước mắm, mà công việc này đều do các chủ thuyền đảm nhiệm. Họ kiêm cả dịch vụ vận tải đường biển. Mỗi chủ có vài ba chiếc thuyền mành, họ đổ nước mắm vào chum rồi cho xuống thuyền mang đi bán ở Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế…

    Để làm nước mắm, khâu đầu tiên là chọn cá. Cá để ướp nước mắm phải là cá nục hoặc cá thu, cá nục có nhiều đạm hơn. Sau đó cho vào thùng đóng bằng gỗ vàng tâm có nẹp đai thật chặt để ủ. Nếu cá còn tươi thì ướp 5 đấu cá, 1 đấu muối, nếu cá đã ướp ngoài biển thì muối ít hơn. Cá được ủ từ 9 đến 12 tháng, bao giờ cá thành chợp, ngấu đến độ cuối cùng thì được dùng. Để nước mắm thêm thơm ngon, ngư dân pha chế nước mắm với thính làm bằng gạo hoặc đậu rang và mật mía, thắng đặc rồi đổ nước cho thêm muối vào quấy đều, lóng lấy nước rồi đem nấu nước mắm.

    Nước mắm Cửa Lò, loại đặc biệt được để lâu, có ngâm vừng vàng (thêm chất béo) dùng chống rét cho người đi biển mùa đông, tăng thêm sức khoẻ cho thợ lặn, làm thuốc trị bệnh đau bụng gió, bụng bão. Trong mâm cơm, có chút nước mắm đầu nõ(còn gọi là nước mắm cốt), mùi thơm nức mũi, gắp miếng thịt 3 chỉ chấm vào, miếng thịt cong lại, chấm xôi vào ăn ngon muốn ăn mãi. Biếu ai một chai nước mắm Cửa Lò, họ quý hơn vài ba con cá thu hay dăm cân thịt lợn nạc. Nước mắm Cửa Lò bán ở đâu, các bà nội trợ cũng thích mua, vì không những chấm dưa, chấm rau ngon hơn mà kho cá, thịt cũng trội mùi. Nhờ có nghề làm nước mắm mà cư dân Cửa Lò có cuộc sống ổn định và ngày càng trở nêm khá giả. Để phát huy nghề truyền thống, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, hiện nay nghề nước mắm Cửa Lò đang được quy hoạch thành làng nghề, hợp tác xã để xây dựng thương hiệu nước mắn Cửa Lò trở thành một sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.

    Mắm Ruốc Cửa Lò

    Gọi là ruốc nhưng mắm ruốc xứ Nghệ không được làm từ thịt lợn như người Bắc vẫn biết. Ruốc ở đây là tên một loài tép biển, thân nhỏ hơn tép đồng. Nếu được nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng trong những ngày mưa dầm, chắc hẳn du khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

    Về vùng biển miền Trung du khách dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ thùng mắm to trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa. Ruốc sau khi rửa phải được xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon không những phải có mùi thơm nhẹ, vị vừa phải, không quá mặn, mà còn phải có màu đỏ au hấp dẫn.

    Làm mắm thì phức tạp nhưng thưởng thức thì lại cực kỳ đơn giản. Mắm ruốc được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Nghệ An, có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy theo những người dân chính tay làm ra loại “đặc sản” này thì mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.

    Món ăn mắm ruốc kho thịt

    Mùa con ruốc kéo dài từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch hàng năm. Vào mùa ruốc ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Con ruốc mang về nhặt rửa sạch sẽ đem phơi khô làm mắm hoặc bán cho các nhà máy đóng hộp xuất khẩu. Tuy “rất sẵn”, giá lại rẻ xong mắm ruốc lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu là người lạ lần đầu tiếp xúc với thứ mắm này chắc hẳn sẽ thấy khó chịu như những ai không ăn được mắm tôm mà phải ngửi mùi thì với những người con vùng biển Nghệ An này thứ mùi đó lại gắn bó, rất đỗi thân thương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Kỷ Niệm Ngày Cưới
  • Món Ăn Ngon Kỷ Niệm Ngày Cưới
  • Món Ăn Ngon Của Đảo Ngọc Nam Du
  • Những Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Kiên Giang Cực Ngon
  • Món Ngon Đặc Sản Kiên Giang Với Nền Ẩm Thực Đa Dạng Mà Ngon “bất Hủ”
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P3),du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P3

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Ở Chợ Đêm Đà Lạt
  • Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Ở Sài Gòn
  • Những Món Rau Ngon Lạ, Dễ Làm
  • Những Món Xôi Ngon Lạ Ở Hà Nội
  • Cá Biển Ăn Có Tốt Không? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Biển
  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P3)

    Mảnh đất Nghệ An hồn hậu, địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều đặc sản mà ai “lỡ” nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi. Những món ngon của Nghệ An mang chất riêng đặc biệt đến nỗi bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều nhớ mãi không quên… Phần 3 của bài viết, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon hấp dẫn khi tham gia chuyến du lịch biển Cửa Lò.

    Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P1)

    Mảnh đất Nghệ An hồn hậu, địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều đặc sản mà ai “lỡ” nếm thử một lần cũng vương vấn mãi không thôi. Những món ngon của Nghệ An mang chất riêng đặc biệt đến nỗi bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều nhớ mãi không quên… Phần 3 của bài viết, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon hấp dẫn khi tham gia chuyến du lịch biển Cửa Lò.

    1. Mắm Cua Đồng

    Từ cua đồng, người ta có thể chế biến được rất nhiều món, món nào cũng rất ngon và đậm đà hương đồng ruộng như: cua đồng rang muối, lẩu cua đồng, canh cua nấu với rau khoai lang, rau cải, măng rừng, bún cua… Những món ấy hầu như người dân vùng quê nào cũng biết ăn, biết làm. Riêng có một món mà chỉ một số nơi như Hương Sơn, Đức Thọ, Thạch Hà…đã “sáng chế” và duy trì đến tận bây giờ – mắm cua đồng. Mắm cua còn gọi là mắm đam có vị cay, ngọt, ăn mãi không thấy chán. Vị ngọt của cá, vị mặn của mắm, mùi thơm của gừng và vị cay nồng của ớt ngấm xuống tận đáy cổ. Dù bụng đã no mà vẫn còn cảm thấy thèm thèm.

    Mắm cua được làm chủ yếu từ cua đồng và 1 số phụ gia khác như thính ngô, riềng, hạt tiêu, hành tăm, nghệ và đặc biệt là phải có vỏ quả tắt (một loại quýt rừng có mùi rất thơm). Chẳng biết ai đã nghĩ ra cách cho vỏ tắt vào mắm cua nhưng quả là cách phối hợp rất mang lại hiệu quả rất cao. Quy trình làm mắm cua cũng lắm công phu. Cua đem về ngâm trong nước lã chừng vài hôm cho nhả hết bùn đất, sau đó cho vào cối đá giã nhuyễn, thêm vào vài gáo nước lã rồi vớt ra lược lấy nước cua. Sau đó cho muối hạt vào, đun sôi thành mắm cua tươi. Muốn cho thơm ngon, thêm vào vài lát gừng hay vài lát măng tre, ớt chín.

    Mắm cua tươi múc ra tô còn bốc hơi bay mùi thơm phức, ngả mầu, vàng ươm, nổi lên lớp gạch đặc quánh. Mắm này ăn với bún thì ngon tuyệt! Nếu thêm vào một ít rau thơm nữa thì mùi vị càng hấp dẫn. Còn muốn có mắm cua chua để được lâu ngày thì lúc giã cua, lược lấy nước cua xong cho thêm thật nhiều muối hạt, khuấy đều. Xong cho vào hũ sành đậy kín rồi đặt cạnh bếp củi. Sau khoảng 7 ngày là đã dậy lên đầy đủ hương vị của đồng quê với vị ngọt của thịt cua, vị béo của gạch cua và mùi thơm của các loại phụ gia. Mắm cua có thể dùng nguyên như thế hoặc một số người lại chế biến thêm lần nữa bằng cách chưng lên với tỏi, hành phi mỡ.

    Dù chế biến bằng cách nào thì mắm cua cũng rất thơm ngon và có thể dùng với cơm nóng và rất nhiều loại rau luộc như: ngọn khoai lang, rau cải, rau mùng tơi…Thế nên, những ai đã thưởng thức, đã trót mê hương vị của loại mắm này thì sẽ nhớ đến tận mùa sau.

    Cam Vinh Nghệ An là một đặc sản lâu đời, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng được người tiêu dùng ưa chuộng. Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam. Cam Vinh nghệ an không được trồng trên đất Vinh, nhưng tập trung buôn bán ở Vinh, thành thị lâu đời của miền đất gió Lào nên Cam được đặt tên theo tên của thành phố.

    Nguồn Cam Vinh được trồng chủ yếu trên địa bàn Xã Minh Hợp – Huyện Quỳ Hợp – Nghệ An và được sự quản lý bởi Nông trường quốc doanh Xuân Thành và Nông trường quốc doanh 3/2. Hiện tại khu vực này được cả chứng nhận chỉ dẫn địa lý và chứng nhận VietGAP, tuân thủ đầy đủ quy trình kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá thành cam Vinh cao, mỗi năm thu hoạch một mùa, nên đắt hơn các loại cam bình thường khác trên thị trường. Phải đến 90% cam tự xưng là cam Vinh không phải là cam Vinh.

    Cam Vinh thường được dùng để ăn miếng bổ cau, ép lấy nước cam, xay lấy sinh tố. Phần vỏ cam ép lấy tinh dầu. Phần hạt cam cũng được dùng để làm nước gội đầu.

    3. Bánh Đa Đô Lương

    Từ lâu Bánh đa vừng đen đã không chỉ là một món ngon được ưa thích của vùng Đô Lương xứ Nghệ mà nó còn trở nên nổi tiếng với bạn bè trên khắp đất nước. Bánh đa đơn sơ, mộc mạc nhưng mang vị ngon của quê hương qua bàn tay chế biến tài hoa của những người thợ làm một món quà nhỏ đầy ý nghĩa. Những chiếc bánh tròn, xinh như chiếc lá sen, dày hơn, nhiều vừng đen hơn so với các loại bánh tráng ở miền Nam hay miền Bắc.

    Bánh đa được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Những nguyên liệu này tuy dễ kiếm nhưng phải đảm bảo nhiều yêu cầu khắt khe để có được chiếc bánh ngon. Gạo phải là thứ gạo trắng, tuyệt đối không lẫn trấu hay cám lọt vào, nếu không sẽ làm cho bánh bị cợn, vẩn đục gây mất ngon. Gạo được xay nhuyễn với nước rồi trộn với thứ vừng (mè) đen hảo hạng, không có hạt vỡ cùng với tỏi giã nhỏ, tiêu đâm mịn và những gia vị vừa đủ rồi tráng bằng nồi hấp. Khi bánh chín thì vớt ra, cho lên các giá để phơi cho đến khi bánh khô giòn. Công đoạn tráng bánh khá công phu, đòi hỏi sự khéo léo của người thợ. Nếu người thợ tráng hơi non tay thì bánh không có được độ đều và dày cần thiết để khi bánh đã khô có thể nướng hoặc chiên sẽ phồng đều mà không bị vẹo bánh.

    Ở Đô Lương có nhiều làng làm bánh, nhưng nổi tiếng nhất và ngon nhất là bánh của làng Vĩnh Đức ở thị trấn. Các cụ cho biết, sở dĩ bánh làng Vĩnh Đức ngon nhất do mạch nước ở đây làm cho cây lúa làng có hương vị đặc trưng riêng. Do đó, khi lấy nguyên liệu ở nơi khác về làm bánh thì cũng không ngon như bánh làm bằng nguyên liệu tại chỗ. Còn các nguyên liệu phụ, vừng làm cho cái bánh thêm vị bùi bên cạnh độ ngọt của bột gạo, tiêu và tỏi làm cho bánh thơm, khi ăn có vị cay nồng dễ chịu. Muốn ăn bánh thì người ta nướng lên bằng than củi.

    Bánh đa là thứ bánh dân dã, dễ ăn kèm với các món khác hoặc ăn riêng cũng được. Thông thường, bánh được ăn kèm với bánh mướt (một thứ bánh cũng tráng bằng bột gạo nhưng ăn ngay khi còn nóng). Cái dẻo của bánh mướt quấn vào một miếng bánh đa, chấm vào bát nước mắm cay khi cắn lên nghe tiếng “rốp” thật đã biết bao! Bây giờ đời sống cao, người ta thường ăn bánh mướt kèm với giò, chả nhưng nhiều người vẫn nhớ và thích ăn cái kiểu “nửa khô nửa ướt” ấy. Ngoài ra, món “bún giá cá ruốc” sẽ ngon nhờ một miếng bánh đa, bỏ lên ít bún, thêm ít giá sống và một mẩu nhỏ cá hấp, rồi chấm vào bát ruốc đã đâm ớt vắt chanh. Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt bùi thêm tí chua khiến khi ăn mồ hôi túa ra thật sảng khoái. Bao nhiêu người xa quê cứ nhớ cái món ăn thuở nhỏ trong một phiên chợ sáng đó để rồi day dứt, mong ngóng ngày về…

    4. Tương Nam Đàn

    Tương Nam Đàn là một loại nước chấm, nước chan được nấu từ hạt đậu tương và gạo nếp hoặc hạt ngô làm mốc, tuy không phải là cao lương mỹ vị nhưng đã trở thành một món ăn truyền thống, một đặc sản của xứ Nghệ. Theo những người dân ở Nam Đàn, nghề làm tương và những món ăn từ tương đã gắn với người dân xứ này từ xa xưa. Dù khoai sắn cầm hơi hay cơm thịt đủ đầy vẫn không thể thiếu được bát tương giữa mâm cơm hằng ngày.

    Tương Nam Đàn là cái tên mới nổi lên trong làng ẩm thực Việt. Trước đây, mọi người thường biết nhiều hơn đến tương Bần (Hưng Yên), tương Cự Đà (Hà Tây). So với hai loại tương kia, tương Nam Đàn có nét độc đáo, khác biệt rõ rệt. Tương Nam Đàn thường là “tương mảnh”, hạt đậu làm tương chỉ xay vỡ thành “mảnh đậu” chứ không “nát như tương Bần”. Những mảnh đậu lơ lửng trong nước tương đặc quánh, thơm phức và ngọt lịm. Dù tỷ lệ muối để làm tương không ít, nhưng vị mặn của muối biển đã loãng đi, nhường chỗ cho vị thơm ngây ngất của thứ nước chấm đặc sắc, đậm đà. Chai tương Nam Đàn không có mầu nâu như tương Bần, mà vàng song sánh như mật ong. Không ai có thể cưỡng nổi sức hấp dẫn trước hương vị tương quê hương.

    Làm tương Nam Đàn đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ, không phải ai cũng có thể thành công. Một vại tương ngon, đúng hương vị đặc trưng của tương Nam Đàn thường do những người già, sinh ra, lớn lên ở Nam Đàn mới có thể làm được. Tương đạt yêu cầu là tương có ba lớp, trên là đậu nổi lên, giữa là nước và dưới cùng là mốc. Một điều thú vị là người dân Nam Đàn chỉ làm tương vào tháng sáu âm lịch hàng năm. Cũng giống như mắm, tương có thể để rất lâu, dùng ăn cho cả năm mà không sợ hư. Chính vì thế với những người dân quê đạm bạc tương là món ăn mặn, dùng để dành rất tốt.

    Công đoạn đầu tiên của quy trình làm tương là làm mốc. Mốc được làm từ hạt ngô hoặc nếp, trước đây thường làm bằng ngô nhưng bây giờ chủ yếu làm bằng nếp. Phải chọn loại nếp chính mùa, hạt chắc mẩy và có mùi thơm. Nếp được vò kỹ và hông thành xôi, sau đó rải đều ra nong. Khi xôi nguội, người làm rưới vào một ít nước chè đặc và đem ủ kín bằng lá nhãn. Sau hơn 10 ngày, nếu mốc có màu hoa cải hoặc màu đen óng như mật mía là đạt yêu cầu. Đây được xem là công đoạn khó nhất trong quy trình làm tương, quyết định cơ bản sự thành bại của sản phẩm.

    Công đoạn tiếp theo là chế biến đỗ tương. Phải chọn loại chính mùa, hạt đều tăm tắp đem vò kỹ, phơi khô và rang. Muốn tương thơm ngon phải rang chín đều nên khi rang phải nhỏ lửa, tốt nhất là rang vào nồi đất đỗ sẽ chín rất đều. Khi nguội, đỗ được đem xay vỡ đôi rồi pha nước lã sạch và cho lên bếp, nấu khoảng chừng 10-12 giờ. Nấu xong, nước đỗ được chuyển sang chum và đem phơi nắng chừng 1 tuần, khi nước đỗ tỏa mùi thơm ngào ngạt là lúc có thể ngạ tương.

    Công đoạn ngạ tương thường được thực hiện vào đêm khuya, người làm tương đem mốc và muối trộn vào chum nước đỗ đã phơi và dùng thanh tre khuấy đều, sau đó che đậy chum tương cẩn thận. Lưu ý là phải chọn loại muối tốt, đem phơi vài ba nắng để các loại tạp chất bay đi và tan đi rồi mới dùng để ngạ tương. Các loại nguyên liệu làm tương được pha trộn với một tỷ lệ nhất định, tùy thuộc vào bí quyết và kinh nghiệm của từng gia đình. Ngạ tương xong, hàng ngày vào buổi sớm, người làm tương mở chum, dùng thanh tre khuấy đều để nước, đỗ và mốc luôn được hòa tan vào nhau. Cứ thế, khoảng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng sau, khi mở chum ra, mùi thơm phức dậy lên và lan tỏa, ấy là lúc chum tương đã dùng được.

    Tương Nam Đàn dùng để làm nước chấm thịt luộc, dùng để kho cá, chấm rau, chấm đậu, ăn với cơm hàng ngày. Hoặc dùng làm nước chan. Vào mùa hè dùng nước tương chấm với ngọn khoai lang luộc, rau muống luộc, bí luộc ăn với cơm, vừa mát, vừa đậm đà hương vị đồng quê. Thịt bò, thịt bê luộc chấm với nước tương ngọt có ít gừng, tỏi, thì tạo ra hương vị đặc biệt khó quên khi thưởng thức. Người dân Nam Đàn thường giã nhỏ lạc rang hay vừng đen hoà với nước tương sền sệt để chấm chuối xanh hay khế chua thái mỏng ăn với cơm. Vắt xôi nếp mà chấm với nước tương ngọt cũng rất đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P2),du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P2
  • Những Món Ngon Không Thể Thiếu Ở Đà Lạt Khi Trời Trở Lạnh
  • Những Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Nha Trang
  • Những Món Ăn Ngon Dành Cho Du Khách Khi Đến Nha Trang
  • Những Món Ngon Không Nên Bỏ Qua Khi Đến Hội An
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100