Cách Làm Xíu Mại Món Ngon Mỗi Ngày / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Thịt Xá Xíu Ngon

– Thịt lợn: 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)

– Tỏi: 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn

– Dầu ăn: 2 muỗng

– Đường mật: 3 muỗng

– Mật ong: 3 muỗng

– Xì dầu: 3 muỗng

– Dầu hào: 1 muỗng

– Rượu ngũ vị hương tự ngâm: 2 muỗng

– Nước hàng: 1 muỗng

– Hạt tiêu, muối, dầu vừng, 2 muỗng ngũ vị hương

Hướng dẫn cách làm Bước 1: Sơ chế

– Thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại.

– Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

Bước 2: Làm rượu ngũ vị hương

– Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt bạn sẽ cần đến: ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.

Bước 3: Ướp thịt

– Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.

– Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.

Bước 4: Nướng thịt

– Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C.

– Phần nước ướp thịt còn dư bạn nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2.

– Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.

– Gấp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng bạn nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.

Cách Làm Món Bánh Mì Xíu Mại Ngon Như Người Đà Lạt

Nguyên liệu làm bánh mì xá xíu

300 gram thịt heo (chọn loại thịt vừa mỡ vừa nạc)

½ củ hành tây

2 củ hành tím nhỏ

2 muỗng tỏi băm nhuyễn, phi vàng

1 quả trứng gà

2 cây hành lá

½ củ sắn

3 – 4 quả cà chua

1/3 ổ bánh mì

Ngò rí, ớt tươi, Tương cà

Gia vị: muối, hạt nêm, dầu mè, đường

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bước 1: Thịt heo sau khi mua về, bạn rửa sạch, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn. Hành tây, hành tím bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, thái nhỏ rồi đem băm nhuyễn.

Bước 2: Hành lá mang rửa sạch, cắt phần lá, thái nhỏ còn phần gốc thì đem băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Bước 3: Củ sắn lột vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Sau đó, đem đi chần sơ với nước sôi cho củ sắn mềm rồi vắt cho ráo hết nước. Lưu ý: Bạn nên vắt thật chặt tay, để củ sắn không bị ngấm nước sẽ làm viên thịt bị bở và không kết dính được.

Bước 4: Cho thịt heo vào âu lớn cùng các nguyên liệu: 1 quả trứng gà, 15 gram hành tây, 10 gram gốc hành lá, 10 gram hành tím, 10 gram tỏi phi, 5 gram tiêu, 5 gram đường, 5ml dầu mè, 3 gram muối, 1 muỗng hạt nêm, củ sắn đã vắt ráo nước.

Bước 5: Bạn xé vụn hoặc bóp 1/3 ổ bánh mì rồi cho vào âu nguyên liệu ở bước 4. Bánh mì sẽ giúp món ăn kết dính tốt hơn và ngon hơn. Sau đó, dùng đũa trộn đều các nguyên liệu cho quyện vào nhau.

Bước 6: Ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Bước 7: Bạn đem thịt đi hấp chín. Sau đó, gắp thịt ra đĩa riêng còn phần nước tiết ra sau khi hấp thì giữ lại để làm cho phần nước xốt cà chua.

Bước 8: Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng. Sau đó, cho phần hành tây, hành tím thái nhuyễn còn lại vào đảo đều.

Bước 9: Sau vài giây thì cho tiếp cà chua thái hạt lựu. Khi cà chua mềm thì cho thêm 80 gram xốt cà chua, 3 gram muối, 10 gram hạt nêm, 5 gram tiêu, 15 gram đường, 1 chén nước lạnh và phần nước thịt lúc hấp.

Bước 10: Nêm nếm xốt cà chua cho vừa miệng rồi cho những viên thịt đã được hấp vào chảo đảo trong vài phút. Sau đó, bạn tắt bếp và dọn ra đĩa, rắc ít ngò, hành lá, ớt xắt lên trên và mang bánh mì ra thưởng thức cùng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

5 Cách Làm Xíu Mại Thơm Ngon Đơn Giản Cho Ngày Bận Rộn

Tiết trời se lạnh mà ngồi nhâm nhi chén xíu mại nóng hổi thì tuyệt vời lắm, từng viên xíu mại vừa mềm vừa béo thích hợp làm món mặn ăn kèm cơm trắng hoặc ăn cùng với bánh mì. Hơn nữa xíu mại còn cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho cả ngày. Tất tần tật cách làm xíu mại sẽ có trong bài viết này, từ truyền thống cho đến xíu mại chay. Hãy cùng Cooky xem qua là những loại xíu mại này nhé!

1. Cách làm xíu mại sốt với cà chua

Đây là kiểu xíu mại truyền thống, thường được ăn kèm với hoặc ăn cùng với spaghetti. Và nước sốt cà chua đi kèm với xíu mại cũng không giống như sốt cà chua bình thường mà nó có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Bạn có biết bí quyết làm nên xíu mại là gì không? Đó chính là độ dai của xíu mại, nó có được nhờ vào bánh mì vụn hòa cùng thịt bằm, tạo nên sự kết dính nhất định. Từng viên xíu mại thấm đẫm gia vị, hòa cùng tạo nên một hương vị không thể quên.

Nguyên liệu làm xíu mại sốt với cà chua

200g Thịt ba chỉ

1 củ Hành tây

1/4 ổ Bánh mì

1 muỗng cà phê Tỏi băm

4 cái Nấm mèo

2 muỗng cà phê Hành tím băm

2 muỗng cà phê Hạt nêm

2/3 muỗng cà phê Muối

3 muỗng cà phê Đường trắng

1 nhánh Hành lá

1 muỗng canh Dầu ăn

1 muỗng canh Sốt cà chua

2/3 muỗng cà phê Tiêu

Hướng dẫn làm xíu mại sốt với cà chua

– Cắt nhỏ thịt và hành tây rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Sau đó, đem hỗn hợp vừa xay trộn với tỏi băm, hành tím băm, nấm mèo, hạt nêm, muối, đường và tiêu.

– Cuối cùng, xé nhỏ bánh mì, cho vào trộn đều lên rồi để yên khoảng 5 phút cho bánh mì nở và tạo độ kết dính trong hỗn hợp.Thoa ít dầu ăn lên tay để chống dính, vắt hỗn hợp thành từng viên xíu mại. Sau đó đem hấp chín rồi cho ra để nguội.

Vụn bánh mì là nguyên liệu không thể thiếu tạo nên độ dai cho món xíu mại

– cắt đôi, luộc sơ rồi xay nhuyễn với nửa chén nước lọc và 1 muỗng canh sốt cà chua. Phi thơm tỏi băm với ít dầu ăn rồi cho cà chua đã xay vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nêm đường, hạt nêm và muối vào. Khi hỗn hợp sôi đều lại thì cho xíu mại vào, dùng muỗng rưới đều sốt cà chua lên các viên xíu mại, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại và xíu mại ngấm gia vị là được.

2. Cách làm xíu mại tôm thịt

Thật ra món xíu mại tôm thịt này cách làm cũng kha khá giống với xíu mại truyền thống, chỉ khác là món xíu mại tôm thịt này hấp cùng với nước sốt cà chua cùng dầu hào, thành ra món ăn vẫn giữ được nguyên độ ngọt nguyên chất của cả thịt và tôm. Nếu bạn không thích ăn kiểu xíu mại truyền thống thì có thể đổi sang tôm thịt này, món xíu mại chua ngọt lại mềm thơm, có thể làm món mặn ăn cùng với cơm hoặc bánh mì đều tuyệt vời.

Nguyên liệu làm Xíu mại tôm thịt

200g Thịt heo

100g Tôm tươi

1 trái Cà chua

2 muỗng canh Tương cà

1 muỗng canh Dầu mè

1 muỗng canh Đường trắng

1 muỗng canh Nước tương

1 muỗng canh Bột bắp

25g Củ sắn

3 tép Tỏi

1 củ Hành tím

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Tiêu

Hướng dẫn làm Xíu mại tôm thịt

– Thịt heo cắt miếng nhỏ, tôm bóc vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Củ sắn cắt hạt lựu nhỏ, cà chua băm nhuyễn.

– Thịt heo ướp muối, tiêu, đem băm nhuyễn hoặc xay với tỏi và củ hành tím. Sau đó cho tôm vào xay cùng. Sau khi xay xong, trộn đều tôm, thịt, củ đậu, bột bắp với nhau. Dùng tay thoa dầu ăn, nắn hỗn hợp tôm thịt thành những viên xíu mại tròn.

Xay nhuyễn các hỗn hợp: tôm, thịt và các nguyên liệu khác

Vò hỗn hợp thành những viên có kích thước vừa

– Cà chua băm nhuyễn trộn với tương cà , dầu mè, nước tương, đường. Cho viên xíu mại vào chén, trên chan nước sốt cà. Hấp 20 phút đến khi thịt xíu mại chín. Rắc ngò lên trên, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm.

Bỏ thêm một ít tương cà vào chén xíu mại và đem đi hấp chín.

3. Cách làm Xíu mại người Hoa

Xíu mại người Hoa chính là món xíu mại gốc, một trong những món của người Hoa. Ở Việt Nam được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam mà thôi. Xíu mại người Hoa cũng không khác gì xíu mại tôm thịt, cái khác là nó được bao bọc bởi một lớp vỏ bằng bột và trứng hấp cùng. Thịt heo cùng tôm được xay nhuyễn trộn cùng nấm, gừng băm, hành lá và ít gia vị. Thường thì món này người Hoa sẽ chấm cùng với nước tương pha cùng ít cay chứ không ăn với sốt cà chua như món xíu mại của người Việt mình. Món ăn này cũng là món yêu thích của các bạn nhỏ nữa đấy, xíu mại bạn nên dùng nóng sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm Xíu mại người Hoa

250g Tôm tươi

250g Thịt heo bằm

2 cái Nấm mỡ

1 muỗng cà phê Bột bắp

1 muỗng cà phê Rượu trắng

10g Gừng

2 nhánh Hành lá

20g Đậu Hà Lan

1/2 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Dầu mè

1/2 muỗng cà phê Muối

1 muỗng cà phê Dầu ăn

1/2 muỗng cà phê Tiêu

1 muỗng cà phê Nước tương

Hướng dẫn làm Xíu mại người Hoa

– Tôm băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá, nấm mỡ thái nhỏ. Cho đường, tiêu dùng với bột bắp, nước tương, nước sôi và rượu vào chén, trộn đều để được nước ướp xíu mại.

– Trong tô khác, cho tôm vào ướp cùng với muối và dầu ăn trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho thịt heo với các hành, nấm băm, 3/4 chỗ tôm cùng với chút gừng băm. Đổ nước ướp đã pha vào. Ướp khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm đều các gia vị.

– Cho nhân bánh vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật nhẹ để vỏ bánh không bị rách. Như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

– Dùng cọ quét chút dầu ăn đáy khay để chống dính. Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp. Cho thêm đậu Hà Lan lên trên bánh để trang trí rồi bắt đầu hấp. Hấp khoảng 12 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ.

4. Cách làm xíu mại chay

Thèm xíu mại mà phải ăn chay hay vào mùa chay thì phải làm thế nào? Thì bạn có thể vào bếp làm ngay món xíu mại chay, với nguyên liệu là đậu hũ trắng và củ sắn, hòa với bột chiên xù đủ để bạn có thể làm ra món xíu mại ngon tuyệt rồi. Hơn nữa, gia đình bạn cũng sẽ bất ngờ với món chay mới lạ này nữa đấy, bỏ túi ngay công thức làm xíu mại chay đơn giản này nào!

Nguyên liệu làm Xíu mại chay

3 miếng Đậu hũ trắng

200g Củ sắn

10g Hành boa rô

2 muỗng canh Tương cà

1 muỗng cà phê Hạt nêm chay

1/4 muỗng cà phê Muối

2 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Dầu điều

1/2 muỗng cà phê Tiêu

2 muỗng cà phê Bột chiên xù

25ml Nước tương

2 muỗng cà phê Bột năng

Hướng dẫn làm Xíu mại chay

– Đậu hũ dùng muỗng tán nhuyễn và quết 15 phút cho mịn. Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ, ướp muối, vắt thật ráo nước.

– Trộn đậu hũ, củ sắn cùng hạt nêm, đường, nước tương, tiêu và hành boa rô băm nhuyễn. Cho thêm một muỗng tương cà để tạo màu hồng nhẹ và bột chiên xù để tạo độ kết dính cho xíu mại.

– Dùng tay nhồi thành hỗn hợp đồng nhất. Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, lặp lại thao tác này nhiều lần để viên xíu mại chắc dính, không bị bể vỡ sau khi hấp. Đặt lên đĩa rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút.

– Bắc chảo lên bếp, đổ nước vào. Cho thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu điều nấu đến khi gia vị tan. Kế đến thêm tương cà chua, khuấy đều. Pha bột năng với nước lọc, đổ vào sốt và khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại là được. Cho xíu mại đã hấp chín ra đĩa, rưới nước sốt lên trên là có thể dùng nhé!

5. Cách làm xíu mại nướng chay

Sau kiểu xíu mại chay kết hợp từ đậu hũ cùng củ sắn thì bạn cũng có thể kết hợp cà tím cùng đậu trắng để làm xíu mại chay. Bữa ăn chay của bạn sẽ trở nên mới lạ hơn với món xíu mại nướng chay beo béo đầy bổ dưỡng này, hương vị lại độc đáo, không hề thua kém món xíu mại làm từ thịt truyền thống. Bạn có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, như bánh mì, hay spaghetti đều được.

Nguyên liệu làm Xíu mại nướng chay

2 trái Cà tím

1 muỗng canh Dầu Olive

1 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Tiêu

1 củ Hành tây

20g Hành boa rô

35g Ngò rí

1 muỗng canh Bột chiên xù

1/2 muỗng cà phê Muối tiêu

Hướng dẫn làm Xíu mại nướng chay

– Cà tím, hành tây cắt nhỏ. Đun nóng dầu ô liu với lửa vừa, cho cà tím vào đảo đều cho hơi chín xém. Thêm 1/4 chén nước vào, nêm chút muối,hạt tiêu, đảo đều 10-15 phút cho đến khi cà tím mềm. Trút ra tô.

– Thêm dầu ô liu còn lại vào chảo, cho hành tây, hành boa rô vào đảo đều 3-5 phút. Cho thêm đậu trắng, muối tiêu và ngò rí vào trộn đều, tắt bếp.

– Trộn hỗn hợp cà tím, đậu trắng, và bột chiên xù với nhau. Tiếp theo để cho hỗn hợp nguội bớt rồi chia nhỏ xíu mại làm 12 viên đều nhau đặt lên khay. Mở trước lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó đem viên xíu mại nướng trong khoảng 25-30 phút là được.

– Món xíu mại nướng chay có thể ăn cùng với mì ý và sốt cà chua nhé! Thế là món cả nhà đã có ngay món chay ngon thơm phức rồi đấy!

Chúc bạn thực hiện cách làm xíu mại thành công!

Bữa Sáng Với Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại chỉ đơn giản là một chén nước chấm trong veo với một ít váng mỡ và vài viên xíu mại, thêm vào đó là vài cộng hành trông bắt mắt. Giữa không khí se lạnh của tiết trời Đà Lạt, thử qua một chén xíu mại nóng hổi sẽ làm quan khó quên.

Xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt xay quết nhuyễn nên có độ dẽo và dai vừa đủ, hương vị vừa phải theo khẩu vị của người Đà Lạt sẽ cho thực khách sự cảm nhận nhẹ nhàng, tinh tế. Nước chấm xíu mại được hầm từ xương heo cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm một chút hành lá cắt nhuyễn, khiến nó trở nên cực kỳ hấp dẫn từ hình thức đến hương vị.

Để hưởng vị thêm chút cay đậm đà, làm ấm người giữa khí trời Đà Lạt lạnh giá người ta sẽ cho thêm một chút ớt sa tế vào. Thực khách có thể dùng thêm một chút giá, ngò hay tép mỡ phi giòn, cho vào chén lúc còn nóng, để ngấm với nước chấm rồi dùng sẽ rất thơm.

Xé một miếng bánh mì, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngâm đủ nước rồi từ tốn đưa vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của thực khách là mùi vị nhẹ nhàng, béo thơm của thịt được ướp kỹ mà không ngấy. Dù không vội vã nhưng bạn nên tranh thủ ăn khi nước dùng còn nóng để cảm nhận được hướng vị đúng chất của nước dùng. Mùi thơm nhẹ nhàng của hành và tép mỡ giòn tan khiến không khí buổi sáng tại Đà Lạt của bạn trở nên ấm áp và trong lành hơn trong mắt bạn.

Đà lạt không thiếu những nơi để bạn thưởng thực món này. Ngoài những quán ở cổng chợ, trường học bạn có thể đến ấp Ánh Sáng, đường Nguyễn Công Trứ, Trần Nhật Duật hay Hoàng Diệu để thưởng thức.

Giá cho một chén nước dùng và 2 chiếc bánh không quá đặt, chỉ khoảng 15 000đ. Ngoài ra để buổi sáng thêm phần thú vị bạn có thể thưởng thức một ly sửa đậu nành nóng để tận hưởng rõ hơn cái khí trời se lạnh của Đà Lạt lập đông vào buổi sáng. Đây là nét đặc trưng riêng hiếm nơi nào có được ngoài Đà Lạt.