Chả Cá Măng Làm Món Gì Ngon / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Raffles-hanoi.edu.vn

Kinh Nghiệm Làm Chả Cá Măng

Cá Măng ở Mỹ cón có tên gọi mỹ miều là Lady fish hay Milk fish. Gần đây Xã xệ thường câu được cá này. Cá xương nhiều, mình không biết làm món gì ngon, hỏi thăm thì các chị nói cá này làm chả dai lắm, mình ra tay làm thử.

Các chị có cho biết trước, dùng cá này làm chả thì không bao giờ sợ thất bại, nghĩa là không sợ nó không dai mà ngược lại phải nghĩ cách làm cho nó bớt dai.

Mà nói thật mình cũng thấy lạ, con cá thịt mềm và dẻo như cơm nếp, chỉ nạo thịt, không cần xay, ướp hành, tỏi, tiêu. mắm, bột ngọt, thêm vài muỗng dầu.. và nhồi sơ là thịt cá đã quánh lại, trong veo thấy ngon gì đâu.

Lần trước làm, do thiếu kinh nghiệm, cứ theo cách cũ: xay, nhồi.. đập.. lung tung, nên trời ơi nó dai chi mà dai hết biết. Răng mình chắc cũng còn tốt, ăn thì thấy hơi dai, cũng được, cũng ngon .. không đến nỗi, nhưng xã xệ thì than phiền là dai quá độ… nhai mỏi cả miệng… làm mình ghẹo là tại you hăng rết!

ướp, nhồi tí xíu..

Mà thật vậy, cá này ai không biết cứ nhồi, đập, quết .. thì chả sẽ dai lắm. Mà dù có nhồi nhẹ, bóp nhẹ thì chả cũng vẫn dai hơn các loại cá khác. Nếu mình không muốn dai nhiều nên trộn thêm một loại cá khác, hoặc ngon hơn nữa thì trộn thêm tôm vào chung ( khoảng hai phần cá / một phần tôm) thì chả rất vừa ăn, dòn, thơm.

Lưu ý, Tôm ướp xay riêng, sau đó mới trộn chung, nhồi đều với thịt cá đã nạo. (chủ yếu tránh không nhồi cá nhiều). Chả cá này chiên, hấp, viên cục nấu canh ngót hay làm lẫu cũng rất ngon.

Xin mách nước, Cá măng ở các chợ VN bán khá nhiều, đa số đông lạnh, tuy vậy mấy người bạn cho biết có mua về làm thử chả vẫn ngon. Vậy nếu bạn không đi câu, không có cá tươi thì ra chợ mua về làm chả cũng được, nhất là bạn nào lần đầu thử làm chả cá thì càng nên mua loại cá này.

QN nghĩ làm cho bớt dai vẫn dễ hơn tạo độ dai .. Bạn thấy đúng không?

Hôm nào làm thử đi nhen. Khó thất bại lắm, dễ cũng được thêm một vài món ngon trên bàn ăn gia đình. Chúc thành công!

Cá Măng Biển Là Gì? Cá Măng Biển Nấu Gì Ngon?

Cá măng biển thuộc họ cá Chanidae và có tên gọi khác là cá măng, cá Chanos.

Cá măng biển có nhiều đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết.

Cá măng biển sở hữu cái đầu to và thân dài, dẹp. Mõm của cá măng biển tù và tròn, màng mỡ mắt dày, che kính mắt. Hai lổ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng, không có râu. Hàm trên của cá mang hơi thô, khe mang cá lại rộng vừa phải. Màng nấp mang rời nhau và tách rời ức. Cá mang biển là loài có lưng màu xanh, vây ngực và vây bụng đen ở gốc. Chiều dài thân cá măng không kể đuôi gấp 3,5 chiều cao của thân.

Cá măng biển được gọ là cá rộng nhiệt, chúng phân bố ở khắp vùng biển nhiệt đới, á nhiệt đới. Chúng phân bố trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Tại Việt Nam. cá măng phân bổ nhiều ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển Trung Bộ ( Khánh Hòa đến Thuận Hải). Cá măng biển sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 28-30 độ C, dưới 15 độ C, cá cần được trú đông. Cá măng thích muối, chúng trưởng thành và sống ngoài biển, ấu trùng cá măng sau khi nở thì di chuyển vào bờ, lớn lên ở các đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt. Cá măng biển chịu mặn cực kỳ tốt, chúng có thể chịu được độ ăn tới 158%. Tuy nhiên, độ mặn trên 45% sẽ làm cá chậm lớn, độ mặn thích hợp là 27- 28%.

Cá măng biển có những tập tính gì?

Cá măng biển có tập tính ăn phiêu sinh thực. Cấu trúc mang có tác dụng lọc và tập trung thức ăn. Cá măng biển con ăn ít phiêu sinh thực vật, chúng chỉ ăn mùn hữu cơ hay các chất vẩn đục ở đáy thủy vực. Cá măng biển ăn vào ban ngày, cao điểm là 7 giờ và 13 giờ. Chỉ có loài măng biển được nuôi giống sẽ ăn vào ban đêm, cá bắt đầu ăn bên ngoài từ ngày thứ 3 sau khi nở. Khi cá măng đã hết noãn hoàn và từ 4-7 ngày, ấu trùng sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sau 3 tuần tuổi, cá măng bắt đầu ăn các loại lab-lab gồm có tảo lam, tảo lục, tảo khuê, giáp xác, ấu trùng, giun đất và các chất vẩn. Trong điều kiện bình thường, cá măng thích nghi rất tốt và sử dụng tốt các loại thức ăn thủy sản- nhân tạo. Với kích cỡ trung bình, cá măng biển được khai thác khi chúng 2-3 kg. Cá măng đạt trọng lượng tối đa là 13 kg, có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Trong điều kiện thuận lợi, sau 2 tuần, cá nở ra và đạt 2.5-3 cm. Khi có nhiều lab- lab, cá măng biển có thể đạt 0,3-0,4 kg sau 4 tháng nuôi.

Tùy vùng nuôi và điều kiện tự nhiên khác nhau, độ tuổi thành thục của cá cũng khác nhau. Thông thường, cá cái thành thục khi chúng 5-6 tuổi( chiều dài 1 m, trọng lượng 2-3 kg), cá đực là 4 tuổi(Kích cỡ 0,9 m). Ở điều kiện thí nghiệm, cá nuôi vỗ trong bè ngoài biển sẽ thành thục sớm hơn cá nuôi ao. Khi cá mang còn nhỏ, người nuôi khó phân biệt giới tính. Khi cá măng đã thành thục, người nuôi có thể phân biệt dựa vào các lỗ niệu sinh dục và hậu môn, cá mang cái có 3 lỗ, cá măng đực chỉ có 2.

Thời gian cá măng biển sinh sản: tháng 4-5. Mùa cá măng sinh sản có thể kéo dài nhiều lần trong năm và đẻ nhiều lần trong năm. Khi bắt đầu mùa sinh sản, chúng di cư ra vùng biển để bắt cặp và đẻ trức. Nơi đẻ của cá măng là các răng san hô, độ sâu là 20-40cm, xa bờ biển 20 hải lý. Yêu cầu đối với bãi đẻ là nhiệt độ và độ mặn phải ổn định ở 28 độ C và 34%. Vào mùa trăng non, lúc nước cường, cá bắt đầu di cư. Điều thú vị ở cá măng mà cá chép hay cá tra,… không có là chúng chỉ đẻ vào ban đêm. Tỷ lệ ghép đôi và đẻ trứng của cá măng là 1 cá cái: 2 cá đực.

Hiện tại, việc nuôi trồng cá măng biển đã phát triển tại Việt Nam, Đài Loan, Philippin, Hawaii. Chỗ ở của cá măng thường là ao đầm, lồng, bè nổi.

Cá măng biển cũng như những loài cá nước mặn, nước ngọt khác của Việt Nam. Cá măng có nhiều tác dụng:

Trị còi xương ở trẻ nhỏ

Làm đẹp da, làm vóc dáng săn chắc hơn

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Ngăn ngừa bệnh ung thư, chống lão hóa

Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Chúng có vị thịt thơm ngon, làm ra nhiều món ngon nổi tiếng như là:

Cá măng biển nấu canh chua

Cá măng biển chiên giòn

Cá măng biển kho

Lẩu cá măng biển chua cay

Tại Việt Nam, cá măng biển có giá trị dinh dưỡng cao và được xuất khẩu nước ngoài. Hiện tại, nhiều hộ nuôi nuôi cá măng trong hồ xi măng hoặc đầm nhưng vẫn duy trì được sức tăng trưởng của cá. Các siêu thị, chợ hải sản đều có mặt đầy đủ cá măng và những loại cá khác như cá tra, cá chép, basa, diêu hồng, cá nheo,.. Gía trung bình của cá măng là 240-260 nghìn đồng/ kg.

Thông tin tham khảo :

Cách nuôi cá tra hiệu quả. Nhà phân phối con giống và thức ăn thủy sản Navifeed.

Chả Cá Măng Cà Mau ✓100% Cá Măng ✓Không Chất Bảo Quản ✓Tươi Ngon

Cá măng sống ở môi trường nước lợ, thức ăn chính của chúng là các loại thực vật như rong tảo, hoặc một số loài cá nổi. Thân cá thon và khá dài, to chỉ bằng 3-4 ngón tay và có bộ vảy óng ánh sắc bạc bắt mắt. Khác với cá nâu, hay cá đối biển; cá măng có nhiều xương nhưng đổi lại thịt lại ngon ngọt. Chính vì vậy, khi mua được mớ cá măng ngoài chợ các mẹ không dùng để chiên, nấu mà để dành làm chả. Cá nhiều xương như vậy mà làm chả thì có vẻ không mấy hợp lý, để chiên giòn hay kho có khi lại ngon. Nhưng không, ngược lại chả cá măng lại ngon ngon dai dai một cách đặc biệt, lạ lùng.

Nếu đã từng làm hoặc ăn chả cá thác lác, cá thu sẽ thấy các loại này có màu trắng và hơi dai, còn cá măng thì có thêm màu đỏ và rất dai. Cái dai này không phải dai vừa mà là rất dai, nó khiến nhiều người phải làm sao cho bớt dai. Nếu làm chả cá măng đúng chất, tức không trộn bột, không chất bảo quản thì đảm bảo ngon tuyệt cú mèo. Chỉ cần làm sạch cá, rồi dùng muỗng cạo thịt cá, ướp gia vị vừa ăn, trộn đều để cá nhuyễn thấm gia vị là được. Một số nơi bán chả, người ta không dùng cách nạo thịt cá mà cho cả xương lẫn thịt vào cối xay mịn để bán có lời, song cách này làm cho chả không được ngon, mất vị, độ dai. Sau khi trộn đều tay, qua thêm công đoạn đập quết sẽ được hỗn hợp chả cá măng dẻo quánh, trong veo.

Chả cá măng thành phẩm tốt nhất nên bảo quản bằng thùng xốp có đá, như vậy sẽ giữ được hương vị ngon thơm. Nếu để dùng dần thì cần cho vào ngăn đá tủ lạnh. Muốn ăn chả cá măng ngon có hai lựa chọn, một chiên hai nấu canh. Chiên vàng vừa tới rồi cuốn bánh tráng với rau hay sốt cà chua ăn cùng cơm nóng. Riêng nấu canh thì chọn lá giang để nấu cùng. Vị ngọt thanh, dai dai của chả cá quyện cùng vị chua chua của lá giang,cay cay của ớt sẽ giúp cho bữa cơm thêm ngon miệng. Ngoài ra, lựa chọn nấu bánh canh chả cá, hay bún cũng rất tuyệt. Nếu có cơ hội, hãy nên thử trổ tài các món trên để biết chả cá măng ngon như thế nào.

Chả cá măng Cà Mau vừa ngon lại đặc biệt, giá thành cũng không quá cao. Đây sẽ là một món ăn đổi vị trong bữa cơm gia đình.

Chả Cá Thác Lác Làm Món Gì Ngon?

Chả cá thác lác sau khi quết với các loại gia vị (tiêu, tỏi, nước mắm, hạt nêm), làm thành từng bánh chả tròn. Sau đó cho miếng chả cá vào chảo chiên vàng đều hai mặt. Để cho chả cá nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bạn hầm xương heo khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ra hết nước ngọt. Sau đó bạn bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào, cho hành tím vào phi thơm, cho cà chua và thơm vào xào. Sau khi xào xong các nguyên liệu trên bạn đổ vào nồi nước hầm xương nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Một cách nhanh chóng bạn đã có được nồi nước dùng.

Tiếp đến bạn cho bún ra tô, cho vài lát chả cá lên trên rồi sau đó chan nước dùng vào ăn kèm cùng các loại rau sống.

Chả cá thác lác làm món gì? hãy làm món bánh mì chả cá. Chả cá thác lác chiên sau khi mua về bạn cho lên chảo chiên lại cho vàng nóng. Sau đó bạn cắt thành từng lát dài. Bánh mì bạn nướng lại cho giòn rồi mổ ruột ra. Sau đó cho chả cá, dưa leo, các loại rau thơm và xịt nước tương, tương ớt vào kẹp lại thưởng thức. Như vậy mọi người nhanh chóng có được món điểm tâm buổi sáng. Nếu mọi người có thời gian nhiều thì làm nước chan riêng hương vị sẽ hấp dẫn hơn.

Chả cá thác lác tươi làm gì ngon? mọi người quết chả cá với các loại gia vị tiêu, hành, tỏi. Sau đó mọi người sử dụng bánh tráng cuốn ram, quết chả cá thác lác lên rồi cuốn gói lại. Tiếp đến cho từng chiếc ram chả cá vào chảo dầu để chiên vàng giòn. Món ram này ăn cùng dưa leo, cải chấm nước mắm chua ngọt cũng rất tuyệt vời.

Chả cá thác lác bọc trứng

Chả cá thác lác làm món gì? Hãy làm món chả cá bọc trứng. Chả cá thác lác bạn quết cùng với các loại gia vị cho thật nhuyễn vài dai. Trứng bạn đem luộc chín rồi lọt vỏ. Sau đó bạn lấy chả cá miết và bọc bên ngoài trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn. Tiếp đến cho từng viên chả cá bọc trứng vào chảo dầu để chiên vàng đều.

Chỉ vài bước như vậy thôi là mọi người có được món chả cá bọc trứng hấp dẫn để thưởng thức.

Chả cá thác lác sốt cà chua

Món này khá đơn giản và dễ làm mà lại ngon ăn cùng với cơm trắng thì khỏi phải chê. Cà chua bạn thái nhỏ sau đó cho vào chảo xào và và nêm nếp gia vị. Tiếp đến cho chả cá vào cà chua đảo đều. Rồi tiến hành rim cho chả cá thấm gia vị và vị ngọt chua của cà chua.

Khi bạn có bầu, bí, rau ngót, rau cải, …và chả cá thác lác tươi thì hãy vào bếp nấu món canh chả cá. Bạn cho viên chả cá tươi viên thành từng viên sau đó cho vào nồi canh rồi cho các nguyên liệu khác vào. Như vậy mọi người có được nồi canh hấp dẫn để thưởng thức.

Canh chả cá thác lác nấu ngót

Cách chế biến chả cá thác lác mọi người hãy làm món canh chả cá thác lác nấu ngót theo công thức của Nấu Ăn Cùng Tiên.

Thịt chả cá thác lác: 100g

Cần tây

Cà chua

Thì là

Rau thì là rửa sạch, sau đó để ráo nước và cắt nhỏ.

Cần tây rửa sạch cắt khúc

Cà chua cắt múi câu

Cho vào ít hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn và tiến hành tán quết. Quết được một lúc mọi người cho rau thì là vào trộn đều và quết. Quết càng lâu cả chả cá càng dai và ngon.

Nấu canh chả cá thác lác nấu ngót

Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi, mọi người dùng muỗng múc chả cá thác lác thành từng viên cho vào nồi nước. Hoặc mọi người dùng tay sạch viên chả cá thành từng viên cho vào nồi.

Nấu đến khi chả cá chín nổi lên trên thì cho cà chua, rau cần tây, hạt nêm, muối, bột ngọt vào sao cho vừa ăn.

Sau đó nấu cho nồi canh chả cá thác lác nấu ngót sôi lại là có thể tắt bếp, múc ra tô thưởng thức.

Chả cá thác lác bọc rau củ chiên giòn

Cá thác lác nạo để làm chả:150g

Giò sống: 80g

Ớt sừng: 1/2 muỗng canh

Lá chanh bắc/lá chúc: 1/2m

Bắp non (trái nhỏ): 50g

Cà rốt: 50g

Bông cải xanh: 50g

Bột xù: 1 muỗng canh

Tương ớt

Dầu ăn

Xốt Mayonnaise

Gia vị nêm sẵn bột chiên giòn

Bông cải xanh bạn khéo léo cắt ra thành từng cọng nhỏ rồi rửa sạch.

Cà rốt bạn cắt thành “que dài”

Bắp non bạn rửa sạch

Lá chanh bắc băm nhỏ

Ớt sừng băm nhỏ

Bắt nồi nước lên bếp khi nước sôi bạn cho vào ít muối, rồi cho vào cùng bắp non, cà rốt vào luộc. Khi cà rốt, bắp non chín cho bông cải xanh vào luộc khoảng 2 phút thì vớt ra. Khi vớt ra bạn cho vào tô nước đá để giữ được độ giòn. Khi rau củ nguội bạn với ra.

Bạn cho giò sống và thịt cá vào tô lớn hoặc thau, vào một muỗng canh gia vị nem sẵn bột chiên giòn (giúp tăng độ kết dính và vị cho chả cá), cho lá chanh bắc, ớt sừng băm, muỗng canh bột chiên xù vào trộn quết thật nhuyễn.

Bạn lấy một lượng chả cá rồi bọc phần đầu của rau củ, tạo hình giống như những que kem, kẹo mút rất đẹp mắt.

Hấp chả cá thác lác bọc rau củ

Bạn cho phần chả cá thá lác bọc rau củ vào lò vi sóng và hấp chín nhanh, sẽ giúp giữ được màu sắc của rau củ.

Chả cá bọc rau củ sau khi hấp xong bạn cho ra đĩa rồi cho một muỗng canh bột gia vị nem sẵn chiên giòn khô.

Cho phần bột chiên giòn không còn lại vào trong tô, cho vào cùng khoảng 100ml nước khuấy đều.

Bạn cho 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 1 muỗng canh tương ớt vào chén, rồi khuấy đều.

Chiên chả cá thác lác bọc trứng

Bạn bắt chảo dầu lên bếp và đun cho dầu nóng. Bạn nhúng từng viên chả cá thác lác bọc rau củ nhúng vào tô bột ướt đã pha và cho vào chảo dầu để chiên vàng.

Sau khi chiên xong bạn vớt ra cho vào giấy thấm dầu, rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

Bên ngoài thì giòn rụm, bên trong thì dai dai của cá thác lác, ngọt ngọt của rau củ món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được thực khách ở mọi độ tuổi.

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

7 Món Ngon Từ Chả Cá, Chả Cá Nha Trang Làm Gì Ngon, 2 Cách Làm Chả Cá Tại Nhà

Danh sách các món ngon từ chả cá, các món ăn với chả cá Nha Trang, cách chế biến chả cá đơn giản ngon cơm gia đình như cách kho chả cá ngon nhất, chả cá sốt cà chua, món chả cá lá lốt, chả cá sốt me, chả cá kho thơm cà chua, chả cá kho tiêu, chả cá lăng, bánh canh chả cá…

Danh sách những món ăn từ chả cá Nha Trang (hay chả cá thường) với cách chế biến, cách làm đơn giản có thể liệt kê ra như:

Chả cá thu sốt cà chua, ớt tươi

Chả cá kho tiêu

Chả cá lăng cho ngày thu

Bánh canh chả cá thác lác

Chả cá chiên xù

Canh chả cá với cải bẹ xanh

Chả cá sốt cà chua ngon cơm

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

I. Cách làm các món ngon với chả cá, chả cá làm món gì ngon?

Chả cá là một món ăn ngon và là đặc sản của nhiều vùng miền ở Việt Nam. Nguyên liệu để làm chả cá là các loại cá tươi như cá cá thác lác, cá trôi, cá chép, cá rô phi …

Theo kinh nghiệm dân gian lưu truyền thì để làm được món chả cá ngon nhất thì nên sử dụng nguyên liệu là cá rô phi vì thịt cá này có vị ngọt và thơm vô cùng hấp dẫn. Cùng Massageishealthy điểm qua một số món ngon từ chả cá sau đây nhé.

Dưới đây là danh sách những món ăn ngon từ chả cá. Bạn có thể xem qua và thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với những hương vị mà món ăn mang lại.

1. Cách làm chả cá thu sốt cà chua, ớt tươi

Miếng chả cá dai ngon, thơm đặc trưng của cá, hòa quyện vào cùng vị chua mát của cà chua và mùi thơm của thì là.

Món chả cá sốt cà chua thơm ngon này đã trở lời cho câu hỏi chả cá làm món gì ngon. Với chả cá sốt cà chua bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần thú vị hơn.

Nguyên liệu cho món chả cá sốt cà chua: Các bước làm chả cá sốt cà chua:

Bước 1: Bước đầu tiên là lọc lấy phần thịt cá thu, để cho ráo nước, sau đó bạn xay thịt đến khi thật nhuyễn rồi cho tiêu, ớt và nước mắm vào xay cùng cho đến khi phần thịt xay được trộn đều gia vị.

Bước 2: Bạn nhặt sạch rễ hành lá, rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái nhỏ. Đem trộn đều với chả cá rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc thái miếng. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho cà chua vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 4: Bạn dùng tay nặn chả cả thành dạng viên vừa ăn, rồi cho phần chả cá vừa nặn vào đun cùng với nước sốt cà chua ở bước 3 cho đến khi nước sốt trở thành dạng sệt thì cho hành lá và thì là thái nhỏ vào.

Chả cá thơm ngon cùng nước sốt cà chua làm món ăn ngon miệng, không ngán mà còn vô cùng bắt mắt. Còn chần chờ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món ngon chả cá sốt cà chua cùng Massageishealthy nhé!

2. Cách làm chả cá kho tiêu ngon cơm gia đình

Ngoài các món đơn giản được làm từ chả cá như chả cá hấp, chả cá rán ra, thì chả cá còn có thể làm món chả cá kho tiêu thơm ngon và hấp dẫn.

Với cách thực hiện món chả cá kho tiêu đơn giản mà Massageishealthy đưa ra dưới đây, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm đậm đà và ngon miệng hơn đấy.

Nguyên liệu làm chả cá kho tiêu:

300g chả cá thu đã chuẩn bị sẵn

2 muỗng canh mắm

1 muỗng nhỏ bột nêm

Tiêu xay

1 muỗng nhỏ dầu ăn

1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường)

Ít đường

100 ml nước sôi

Ít đầu hành trắng cắt khúc.

Cách làm chả kho tiêu:

Bước 1: Bạn cắt chả cá thu thành từng miếng vừa ăn và cho vào bát, cho hết phần gia vị vào trộn đều để trong 30 phút cho chả cá thấm gia vị.

Bước 2: Bạn cho phần chả cá đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì nêm nếm lại thêm 1 lần nữa cho vừa ăn và kho cho đến khi thấy hơi cạn nước thì tắt bếp.

Bạn có thể rắc chút tiêu lên trên để món ngon từ chả cá này thêm đậm đà, hấp dẫn nhé.

3. Cách làm chả cá lăng ngon cơm ngày thu

Món chả cá lăng là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, bắt nguồn từ các vùng biển, món chả cá lăng nhanh chóng được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt từ thịt cá dễ ăn mà không tanh.

Nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, nhanh tay vào bếp và thực hiện món chả cá lăng ngày thu mờ cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu nấu món chả cá lăng cho 5 – 7 người:

1 kg thịt cá lăng đã lọc bỏ hết xương, phần xương và đầu còn lại dùng để nấu canh riêu cá.

Hỗn hợp để ướp cá gồm riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, gia vị, mì chính, đường, hạt tiêu.

Rau mùi, rau thơm

Đầu hành chẻ ngâm nước cốt chanh tươi

Mắm tôm pha chanh, ớt, đường

Lạc rang đập dập

Bún

Cách thực hiện:

Cá lăng cắt miếng vuông quân cờ, to vừa ăn rồi ướp cá với các gia vị như đường, mắm, hạt tiêu… cho ngấm trong khoảng 2 tiếng. Rán cá sơ qua, cá vừa chín tới, nếu muốn giòn bạn có thể để vàng cháy cạnh, miếng cá sẽ trông ngon hơn.

Chuẩn bị hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm. Rau thơm, rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cho dầu ăn vào chảo, đặt chảo lên bếp đun sôi dầu, tiếp theo cho cá, hành, thì là đảo cùng.

Khi thấy hành, thì là đã xẹp, cá cũng chín đều và thơm gia vị thì bạn bày chả cá ra đĩa, trang trí thêm ớt tươi để món ăn thêm hấp dẫn.

Bạn nên ăn nóng chả cá lăng để thưởng thức hết độ ngon của cá. Bạn có thể chấm cá với mắm tôm chanh ớt, ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và đầu hành chẻ sẽ không bị ngấy.

Chỉ trong vài phút bạn đã có món chả cá lăng thơm ngon, nhanh tay lưu ngay công thức này để trổ tài vào bếp khi ra mắt hay mời gia đình ăn cơm bạn nhé

4. Cách nấu bánh canh chả cá thác lác

Nhắc đến món ăn về chả cá mà không nói đến món bánh canh chả cá Quy Nhơn là một sự thiếu sót lớn. Món ăn với nước dùng ngọt từ xương, bánh canh trong trong, chả cá vàng thơm, ăn cùng rau sống thì ngon không chê vào đâu được.

Cùng tham khảo công thức làm món bánh canh chả cá thác lác đơn giản dưới đây cùng Massageishealthy nhé

Nguyên liệu làm món bánh canh chả cá thác lác

500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn hoặc tự tay làm)

500g phi lê cá thác lác (cá cờ hoặc cá thu đều được)

500g cá bã trầu hoặc cá ngừ

1 kg xương ống lợn (có thể thay bằng xương gà hay các loại cá nhỏ)

300g nấm rơm

10 trứng cút

Hành lá, ngò rí, ớt trái.

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, bắp chuối

Các bước nấu món bánh canh chả cá thơm ngon:

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng: Rửa sạch và chặt miếng xương lợn. Nấm rơm cắt bỏ chân, bổ đôi. Cá ngừ rửa sạch, thái khúc vừa ăn.

Ninh nước dùng bánh canh từ xương lợn, nấm rơm, cá ngừ trong khoảng 2 giờ để nước ngọt và ngon hơn. Bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng có độ trong mà đẹp mắt hơn nhé.

Bước 2: Thịt cá phi lê quết nhuyễn với đầu hành, muối, đường, hạt nêm, tiêu. Quết đến khi thấy phần thịt cá dai, dẻo dính vào nhau là được. Chả cá vo viên chia làm hai phần, một nửa đem chiên vàng, một nửa cho vào nồi ninh nước dùng.

Bước 3: Luộc chín trứng cút rồi cho vào thau nước đá để dễ bóc vỏ. Vớt phần xương bỏ ra ngoài, nêm nếm lại gia vị nước dùng cho vừa ăn.

Chần sơ qua sợi bánh canh trước khi dùng bằng cách đun sôi một nồi nước khác, cho bánh canh vào trụng qua sao cho sợi bánh canh dần trong hơn là được. Xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

Khi nước dùng và bánh canh đã chuẩn bị xong, cho bánh canh vào từng tô với một lượng vừa đủ ăn, xếp thêm chả cá chiên, chả cá trong nồi nước dùng cho đẹp, thêm nước dùng vào và bỏ thêm hành ngò và bột tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh canh chả cá dùng nóng với ít hành ngò, thêm chén nước mắm ớt và rau ăn kèm là tròn vị. Chỉ với vài bước thực hiện, cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn, hay chả cá Nha Trang đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn bánh canh chả cá.

Mua nguyên liệu về và làm ngay món ngon với chả cá Nha Trang này làm bữa sáng cho mọi người trong gia đình nào.

5. Cách làm chả cá chiên xù

Nếu bạn đã quá chán các bữa cơm hàng ngày với các món từ thịt heo đến thịt gà, thịt vịt thì không lý do gì để bạn không thử với món chả cá chiên xù hao cơm mà Massageishealthy sẽ giới thiệu ngay dưới đây:

Nguyên liệu làm món chả cá chiên xù:

300g thịt cá phi lê, bạn có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát tùy theo sở thích của bạn

3 thìa súp bột năng

3 thìa súp dầu ăn

Hành hương

1 quả trứng gà

50g bột mì

Bột chiên xù, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Tương ớt.

Cách làm chả cá đơn giản:

Bạn có thể tìm mua chả cá xay sẵn trong siêu thị hoặc mua cá tươi. Nếu cá tươi thì sau khi mua bạn đem về rửa sạch, thái lát nhỏ.

Bỏ thịt cá xay nhuyễn vào một cái tô, trộn vào cá bột năng, dầu ăn, hành hương, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ hạt nêm, tí hạt tiêu, trộn đều và để cho cá thấm gia vị.

Dùng thìa quết đều để hỗn hợp chả cá dai. Ưu tiên dùng thìa nhỏ và múc khoảng từ 3 đến 4 thìa chả cá, ấn dẹp ra.

Trứng gà đánh tan đều. Lăn từng miếng chả cá qua bát bột mì rồi đến bát trứng gà. Sau đó đến bát bột chiên xù.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo và đợi cho đến khi dầu sôi thì cho từng miếng chả cá vào chiên. Khi chiên nhớ lật đều hai mặt để chả cá vàng đều.

Khi chả cá vàng đã vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng nóng với tương ớt hoặc mắm ớt chanh.

Cách làm vô cùng đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, thêm ngay món ăn này vào thực đơn để thay đổi món ăn hàng ngày, tránh bị ngán nhé.

6. Cách nấu canh chả cá với cải bẹ xanh

Nước canh ngọt nấu với rau cải ăn cùng chả cá dai ngon đảm bảo ăn mãi không ngán sẽ là món canh ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn, đồng thời trả lời cho thắc mắc chả cá làm món gì ngon.

Cùng vào bếp và thực hiện món canh chả cá nấu cải bẹ mát, bổ dưỡng cho những ngày hè nóng nực này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng cá rô phi lê

1 bó cải bẹ xanh

3 thìa nhỏ dầu ăn

1 nhánh hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm và hành hương.

Cách làm chả cá nấu cải bẹ đơn giản:

Bước 1: Trộn vào hành lá, hành hương thái nhỏ, cho dầu ăn, một thìa nhỏ nước mắm, muối, hạt nêm, chút tiêu đen cùng với chả cá đã xay rồi dùng muôi gỗ quết nhuyễn.

Bước 2: Bạn rửa sạch cải bẹ xanh và cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 3: Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, dùng thìa để múc từng miếng chả cá cho vào nồi. Đun sôi thêm khoảng 5 phút để chả cá chín.

Bước 4: Sau đó bạn cho cải bẹ xanh vào nồi để đun sôi, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp và múc canh ra bát.

Vậy là bạn đã có món canh cải bẹ xanh bổ và mát. Nấu ngay món này trong mùa hè nóng nực này để mời mọi người trong gia đình thưởng thức bạn nhé.

7. Cách chế biến chả cá sốt cà chua ngon cơm

Đây là món ăn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp chả cá cùng với sốt cà chua là có thể chế biến ra một món vừa thơm, vừa ngon.

Nguyên liệu làm món cá sốt cà chua:

1/2 kg chả cá thu

2 quả cà chua

1/2 chén tương ớt

1/2 chén tương cà

1/2 củ hành tây

Ngò rí, hạt nêm và đường.

Cách làm cá sốt cà đơn giản:

Bước 1: Chả cá làm sẵn được thái lát vừa ăn rồi chần cá qua nước sôi rồi để ráo. Hành tây lột vỏ, thái nhỏ. Cà chua bằm nhỏ.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi đã bằm vào phi thơm, tiếp đến cho hành tây, cà chua, tương ớt, tương cà vào trộn đều. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Cho chả cá vào đảo đều trong vòng 5 phút với lửa nhỏ để món ăn thấm đều gia vị.

Bước 4: Bày món ngon từ chả cá này ra đĩa và thưởng thức thức ngay cùng cơm nóng.

II. Cách làm chả cá basa, chả cá thác lác tại nhà

Chả cá là một trong những món ăn mà người Việt ưa chuộng từ xưa đến nay. Để chả cá có hương vị đúng chuẩn thì yêu cầu cách chế biến cầu kỳ một chút.

Cá sẽ được cắt thành từng lát vừa ăn, rồi được ướp gia vị theo khẩu vị của mỗi người, nào là hành, chanh, ớt, lạc rang, thậm chí là mắm tôm… Từ đó mà tạo nên một mỹ vị cho những người sành ăn.

Chả cá hiện tại là món khá phổ biến, bạn có thể mua ở những chợ hay cửa hàng hoặc là các siêu thị… Tuy nhiên vấn đề vệ sinh đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo về vệ sinh cũng như một món chả cá phù hợp với khẩu vị của mình thì bạn nên tự tay làm với công thức đơn giản dưới đây.

1. Hướng dẫn cách làm chả cá basa tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá basa phi lê: 300g.

Bột mì: 3 thìa.

Bột chiên xù: 1 gói.

Trứng gà: 3 quả.

Hành khô, tỏi: 50g.

Hành lá, rau thì là: 100g.

Ớt sừng: 2 trái.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu bột, dầu ăn.

Lưu ý:

Tùy theo sở thích của người ăn để chọn những loại cá khác nhau như cá rô phi, cá quả, cá thu hay cá tầm, nhưng dù loại cá là gì thì bạn vẫn nên chọn nguyên liệu cá là phần thịt cá phi lê, thịt dày. Khi chọn cá thì nên chọn những con cá tươi, tốt nhất là những con cá còn đang bơi lội.

Cá tươi thường có bề ngoài nhớt bóng, mắt cá trong suốt, mang cá còn hồng, vảy cá không rời ra và cá sẽ chìm khi bạn bỏ nó vào.

Còn nếu bề ngoài cá có màu nhợt nhạt, khi nhấn vào thịt cá không có độ đàn hồi, bụng và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước thì cá nổi, thì đây chắc chắn là con cá đã bị ươn.

Ưu tiên chọn những quả trứng tươi ngon. Cách nhận biết trứng mới, tốt thì vỏ ngoài thường có lớp phấn màu trắng mỏng.

Và trứng tươi khi sờ vào vỏ thường có cảm giác ram ráp. Hạn chế chọn quả trứng vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.

Cách làm chả cá đơn giản:

Bước 1: Hành khô, tỏi được bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Đối với hành lá và rau thì là thì cắt cuống và loại bỏ những lá hư rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ.

– Rửa sạch ớt sừng rồi băm thật nhỏ, bạn có thể cho ít ớt hoặc bỏ qua phần nguyên liệu này nếu không ăn được cay.

Bước 2: Cắt cá basa thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào bát. Ướp cá với hành, ớt băm và tỏi khô cùng với gia vị: muối, đường, nước mắm và bột tiêu cho ngấm gia vị. Sau đó cho phần cá vừa ướp vào ngăn đông tủ lạnh đề khoảng 2 tiếng cho cá đông lại.

– Trong thời gian đợi cá đông, bạn đập trứng gà cho vào bát, đánh tan lên. Tiếp đó cho bột chiên giòn vào bát trứng đánh cùng để tạo thành hỗn hợp bột trộn.

Bước 3: Sau khi cá đông, đem cá ra khỏi tủ lạnh. Cho phần cá đông lạnh vào trong máy xay cùng với hỗn hợp bột trộn ở trên vào và xay thật nhuyễn.

Sau khi xay xong, để chả cá xay nhuyễn vào tô, nếu bạn muốn hỗn hợp cá vừa xay dai hơn và mịn hơn, bạn có thể dùng thìa quết nhiều lần cho đến khi chả cá quyện lại là được.

Bước 4: Nặn chả cá: Cho một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi nặn. Hỗn hợp cá xay ở bước 3 được chia thành nhiều phần tùy ý, vo viên lại rồi ấn dẹt xuống, cho ra đĩa.

Bước 5: Đổ khoảng 300 đến 500 ml dầu ăn vào chảo, để lửa lớn. Sau khi đun sôi dầu bạn chỉnh bếp xuống mức lửa nhỏ (việc này giúp cho miếng chả cá chiên được chín vàng đều hai mặt, trông đẹp mắt). Thả từng miếng chả cá vào chảo sao cho dầu ăn ngập mặt chả cá rồi chiên đều hai mặt.

Bước 6: Khi thấy 2 mặt miếng chả cá đã vàng đều và mùi hương hấp dẫn thì đem bày chả cá ra đĩa đã lót giấy thấm dầu, có thể mang lên thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm chả cá này với hỗn hợp tương ớt, tương cà… tùy sở thích để món ăn ngon hơn.

2. Cách làm chả cá thì là bằng cá và bột mì

Cá rất chuộng thì là, nấu canh chả cá thêm chút thì là vào thì mùi thơm hấp dẫn từ thì là bay lên sẽ làm bạn khó mà cưỡng lại được vị hấp dẫn của món ăn này.

Bên cạnh đó, chả cá thì là cong là món ăn lai rai hội họp bè bạn, chả cá cũng là món ăn được ưa chuộng trên bàn ăn gia đình Việt, cùng Massageishealthy điểm qua công thức và cách làm sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 kg cá basa

Vài cọng thì là.

2 củ hành tím.

1 củ tỏi.

20 gr bột mì

Gia vị, phụ gia làm chả cá: muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.

Cách làm chả cá thì là thơm ngon:

Dùng nước muối pha loãng rửa sạch cá rồi dùng giấy thấm, thấm khô miếng cá. Tiếp đó cắt cá thành những miếng nhỏ vuông quân cờ vừa ăn, ướp cùng với gia vị gồm hành tím, tỏi, rau thì là đã băm nhỏ cùng gia vị, nước mắm, đường, tiêu.

Bạn ướp cá ít nhất thời gian là 1 giờ trong tủ lạnh, lưu ý nhỏ rằng ướp càng lâu thì miếng chả cá sẽ càng đậm đà hơn.

Bạn chuẩn bị hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Rau thì là rửa sạch, rồi cắt cuống, sau thái nhỏ, bỏ vào chén riêng.

Hết thời gian khoảng 1 giờ, thì cá lúc này đã được ướp kĩ, bạn trộn cá với bột mì và chuẩn bị đem đi xay. Dùng máy sinh tố xay phần thịt cá thật nhuyễn, rồi bỏ vào âu, dùng thìa quết đều cho phần chả cá thêm mịn hơn và dài hơn.

Bạn bỏ phần thịt cá đã xay nhuyễn ra một cái túi nilon sach để nặn thành hình hay cho vào tô và dùng thìa để xắn thành từng miếng.

Ngoài ra, để nặn chả cá, bạn chuẩn bị một ít dầu ăn, trước khi nặn lấy một ít dầu ăn vào lòng bàn tay. Phần hỗn hợp cá chia thành nhiều phần bằng nhau đốt 2 ngón tay, viên lại rồi ấn nhẹ dẹt xuống rồi đặt ra đĩa, chuẩn bị đem rán.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho lượng dầu đủ để lớp dầu ngập nửa mặt chả cá, đun nóng.

Dùng lửa lớn đun sôi dầu rồi đặt bếp ở lửa nhỏ và bỏ chả cá vào, như vậy khiến cho miếng chả cá chiên lên được chín đều, vàng rộm đẹp mắt.

Cho từng miếng chả cá vào chảo, rán đều hai mặt. Khi thấy chả cá đã chín vàng sậm, mùi hương hấp dẫn của thịt cá bay lên thì bạn đem bày ra đĩa. Trang trí thêm ít dưa leo hay cọng thì là để món ăn thêm hấp dẫn.

Mang lên và dùng nóng với cơm hoặc ăn vặt chấm cùng tương ớt chua ngọt hứa hẹn sẽ là món ăn mà chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.

Trên đây là những món ăn ngon – lạ miệng từ chả cá mà Massageishealthy đã thu thập được và được rất nhiều người thử làm và thành công. Mong rằng qua bài chia sẻ bạn sẽ có thêm được những bữa ăn ngon và hấp dẫn với các công thức nấu món ngon với chả cá của Massageishealthy nhé!

Ghi lại công thức vào sổ tay ngay để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức và đừng quên chia sẻ bài viết món ngon từ chả cá Nha Trang trên để mọi người cùng biết nhé!