Chả Giò Là Chả Ram? Hay Chả Lụa? Giò Hay Giò Lụa?

--- Bài mới hơn ---

  • Xiêu Lòng Với Top 8 Quán Bún Chả Cá Đà Nẵng Ngon Hết Sảy
  • Ý Nghĩa Của Nồi Thịt Kho Ngày Tết
  • Hội Viên Phụ Nữ Tân Dân, Xuân Hồng Chung Sức Đưa Xã Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới Nâng Cao
  • Thuốc Đẹp Da Bổ Máu Chống Rụng Tóc Xuân Hồng
  • Top 5 Loại Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Trong thời gian qua, có rất nhiều khách hàng của Dasaque nhắn tin hỏi – đáp về thuật ngữ “chả giò”, “chả ram” “chả lụa” “giò” và “giò lụa”. Và thực tế, đã có nhiều trường hợp nhầm lẫn trong đặt hàng và giao hàng.

    Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 50 với những tên gọi khác nhau là nem rán, chả ram, chả giò và chả cuốn. Điều đó gây ra những nhầm lẫn về chả giò và lẽ thường tình. Theo từ điển Wikipedia, chả giò là chả được làm bằng cách dùng bánh tráng mỏng cuốn nhân (như tôm, thịt) sau đó cho vào chảo dầu chiên cho chín vàng. Như vậy chả giò là chả ram.

    Năm 2011, Kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn Chả giò là một món ăn độc đáo 50 món ăn ngon nhất thế giới

    Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận Chả giò là một trong mười hai món ăn ngon Việt Nam.

    Chả giò có từ lúc nào? Một số chuyên gia ẩm thực cho rằng món ăn này có lẽ xuất hiện vào thời Pháp thuộc.

    Các nước sử dụng Pháp ngữ gọi chả giò là “rouleaux de printemp” (cuốn mùa xuân). Các nước sử dụng tiếng Anh thì gọi chả giò là “spring roll” (cuốn mùa xuân)

    Như vậy, do đặc điểm chế biến chả giò, do cách gọi mỗi vùng vùng miền có khác nhau nên chả giò có thể có các tên gọi: chả giò, chả cuốn, chả ram, nem rán. Chung quy là “chả”, tôi nghĩ chữ “nem rám” dễ gây nhầm lẫn nhất vì bản chất của chả giò là “chả” chứ không phải “nem” (NEM VÀ CHẢ khác nhau về bản chất). Riêng ở Bình Định xứ nẫu của tui, chỉ gọi duy nhất một tên là “chả ram”. Chả ram + thêm đặc tính của cách chế biến = tên chả ram. Ví dụ “chả ram tôm đất” “chả ram thịt mỡ” “chả ram bắp”, “chả ram chay” “chả ram giá”…Rất dễ hiểu đúng không?

    Chả lụa là cách gọi của dân Bình Định và miền nam

    Giò Cách gọi của người miền bắc

    Giò lụa là cách gọi của người miền bắc.

    Theo từ điển Wikipedia, “chả lụa”, “giò”, hay “giò lụa” thực chất chỉ là một. Đó là chả lụa – theo cách gọi của người dân Bình Định

    Chả lụa hay giò lụa là “chả” được chế biến chủ yếu từ các loại thịt. Thịt được xay, quết nhuyễn thêm thắt, gia vị theo một công thức truyền thống riêng của mỗi vùng. Là một loại món ăn được gói chặt, chế biến chủ yếu bằng phương pháp luộc. Có nhiều loại giò như: giò lụa, giò nạc, giò mỡ, giò thủ; giò có thể làm bằng thịt lợn, thịt bò (giò bò) hay đậu hũ (giò chay)…

    Cũng như Chả giò ở trên, do nguyên liệu chế biến, do mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau nên chả lụa, giò, giò chả hay giò lụa thường bị nhầm lẫn, khó hiểu.

    Sử liệu thời Lê – Trịnh có ghi chép về cách làm giò như sau: “Chọn thịt thăn đừng hôi. Lấy ngón tay mà vặn cho dẻo tốt. Chớ mua thăn già, thăn non. Như bì thì bì lợn non, cho trắng, tốt, mỏng bì. Đem về đánh muối bì cho trắng. Luộc lá chuối cho lụi, rửa đi. Sắp lá cho sẵn. Lét thăn ra, dằn qua đi. Đâm cho chóng nhỏ. Phỏng cái giò thì ba đồng cân (1/10 lạng: 39gr) mỡ, trộn vào mà cùng đâm. Tra nước mắm cho vừa mà bó cho chặt, mà nấu cho chín. Phỏng nấu nó như luộc trứng chín thì nó chín. Sẽ lấy ra mà ép, mà châm (chọc thủng lá gói cho nước chảy đi) cho ráo” (Hoàng Xuân Hãn diễn giải trong Món ăn Việt Nam đời xưa)

    Như đã phân tích về nguồn gốc từ ngữ, xuất xứ của cách gọi đã gây ra sự khó hiểu, nhầm lẫn cho nhiều người. Sự nhầm lẫn cách gọi chả ram, chả giò, chả lụa, giò, giò lụa chủ yếu xuất phát từ “nguyên liệu làm chả” và cách gọi tên chả theo “địa phương, vùng miền”.

    Hỏi – Đáp – Đặc sản ẩm thực Bình Định nem chả tré gọi tên chả theo cách của người “xứ nẫu” và thống nhất cách danh từ:

    – Chả ram: ví dụ “chả ram tôm đất Bình Định” là chả giò, chả cuốn, nem rán

    – Chả lụa: ví dụ như chả lụa (thịt heo), chả lụa bò (thịt bò) tức là Giò, là Giò lụa. chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Nhãn Nhục Hạt Sen
  • 2 Cách Nấu Chè Bột Lọc Thơm Ngon Như Người Xứ Huế
  • Lịch Sử Thanh Hóa Cổng Điện Tử Tỉnh Thanh Hóa
  • Bánh Bột Lọc (Túi Hút Chân Không 50 Cái Bánh Sống)
  • Bánh Bột Lọc Gói Lá Chuối
  • Sò Lụa Làm Món Gì Ngon? Sò Lụa Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tim Heo Nấu Món Gì Ngon? Top 2 Cách Nấu Tim Heo Ngon Thơm Ngọt Dễ Làm Tại Nhà
  • 【3/2021】Cách Chế Biến Cá Thác Lác Rút Xương Làm Món Ngon Hảo Hạng【Xem 146,322】
  • Vẹm Xanh Hữu Cơ Làm Món Gì Ngon?
  • Vẹm Xanh New Zealand Làm Món Gì Ngon
  • 【3/2021】Mua Vẹm Xanh New Zealand Ở Đâu
  • Ăn sò lụa có lợi gì cho sức khỏe

    Thịt sò lụa có độ dai vừa phải, thơm, ngọt đậm đà nên được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, so với nhiều loại hải sản khác thì loại sò này có mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều người nên rất được ưa chuộng hiện nay.

    Tốt cho não bộ

    Bên cạnh đó, sò chíp chíp còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với thành phần chứa nhiều Protein, ít chất béo bão hòa, giàu axit béo không no Omega 3 – 6 và các loại vitamin, khoáng chất khác như: Vitamin E, A, sắt, kẽm, đồng, canxi, photpho, kali,… Vậy nên đây được xem là loại thực phẩm tốt cho cả trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

    Tốt cho sụn khớp

    Với hàm lượng protein, các loại axit amin cao trong thành phần, sò lụa có vai trò rất lớn trong việc giúp duy trì các mô luôn hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa protein cũng là chìa khóa quan trọng giúp nuôi dưỡng xương và sụn, mang đến cho bạn cơ thể dẻo dai. Vì vậy, nguồn hải sản này rất thích hợp dùng cho tất cả mọi người, đặc biệt là người già.

    Điểm qua những món ngon từ sò lụa

    Nấu sò lụa hấp sả ớt

    Đây là món dễ làm chế biến từ sò lụa. Khi hấp xong, vỏ sò mở ra trông rất đẹp mắt. Thịt chắc, có vị dai, thơm mùi đặc trưng của hải sản và sả, lá quế.

    Nguyên liệu để làm sò lụa hấp sả ớt cho 2 phần ăn bao gồm: dầu ăn, sả, ớt, sò lụa, bột ngọt và đường trắng.

    Đầu tiên, bạn cần cắt khúc cây sả, tiến hành đập giập rồi cho lên chảo dầu nóng xào lên đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, cho các nguyên liệu còn lại bao gồm ớt thái khúc, bột ngọt, đường và nước. Nêm vừa ăn.

    Khi nước sôi thì đổ sò vào, chú ý để nước sâm sấp mặt sò. Khi vỏ hé ra nghĩa là sò đã chín.

    Lưu ý

    không nên cho thêm muối vì sò lụa vốn đã có vị hơi mặn.

    Sò lụa hấp xả ớt là món mồi nhậu tuyệt vời, hoặc có thể dùng để ăn thành bữa phụ. Thậm chí pha nước chấm chanh tỏi ớt để chấm sò lụa hấp xả ớt ăn rất đưa cơm.

    Sò lụa sa tế

    Còn gì tuyệt vời hơn vào ngày mưa lành lạnh, hoặc khi gió mùa vừa về. Còn nguyên cảm giác se se mà được ăn món gì đó cay ấm, vừa ăn vừa xuýt xoa.

    Cách làm món sò lụa sa tế rất đơn giản:

    Đầu tiên cần chuẩn bị nguyên liệu: sò lụa, sa tế, tỏi, gừng, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn.

    Tỏi, gừng đem đi sơ chế, băm nhỏ, cắt lát mỏng rồi cho lên chảo dầu nóng. Ngay lập tức bạn sẽ thấy hương thơm dậy lên. Cho sò lụa vào xào cùng. Vặn lửa lớn. Cuối cùng cho sa tế, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

    Chú ý

    Không cho quá nhiều hạt nêm nước mắm, chỉ cho một chút lấy hương vị ngọt, thơm vì bản thân sò lụa đã có vị mặn.

    Món sò lụa sa tế là mồi nhậu không gì bằng cho các ông chồng lai rai. Hoặc dùng trong bữa ăn sẽ khá tốn cơm đấy.

    Sò lụa xào tỏi

    Nguyên liệu

    • Sò lụa: 800g
    • Ớt trái: 2 quả.
    • Rau răm: 50g.
    • Tóp mỡ vàng, loại nhỏ: 30g.
    • Hành khô: 50g.
    • Tỏi: 50g.
    • Chanh: 1 quả.
    • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

    Sơ chế nguyên liệu

    • Sò lụa: Rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo, chú ý những con nào nổi lên trên, bị há miệng thì bỏ đi, vì nó là những con đã chết.
    • Hành khô: Làm sạch, bỏ vỏ, cắt lát. Cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng, thả hành cắt lát vào, đảu nhẹ, tắt bếp cho hành có màu vàng, giòn đẹp mắt.
    • Tỏi bóc vỏ, làm sạch, bỏ vỏ, băm nhuyễn.
    • Rau răm: Làm sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên.

    Thực hiện món ăn

    Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào xào phi thơm lên thì cho sò lụa vào xào, đảo nhẹ với lửa nhỏ, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột gọt, 1/2 thìa nước mắm, ¼ thìa đường sao cho vừa ăn và cho tóp mỡ vào xào chung, bạn không cần cho thêm nước, món ăn tự ra nước, đến khi nó đặc sệt sệt ăn sẽ càng ngon hơn.

    Đến khi sò chín, bạn rắc lên phần rau răm đã thái mịn và ½ thìa tiêu. Như vây là bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà cực kỳ đơn giản rồi đấy.

    Trình bày món ăn

    Món sò lụa xào tỏi sau khi chín được bày ra đĩa, rắc phần rau răm còn lại và hành phi lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.

    Món sò lụa xào tỏi này được ăn kèm thêm muối tiêu chanh cho món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn.

    Yêu cầu thưởng thức

    Món sò lụa xào tỏi có vị vừa ăn, sò ngấm gia vị, có vị ngọt thanh.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của tỏi, vị béo của tóp mõ, mùi thơm của rau răm và hành phi hòa quyện với vị ngon của sò rất hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Sứa Bạn Có Biết?
  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Ruột Hàu Sữa Làm Món Gì Ngon 03/2021
  • Cách Làm Rạm Chiên Giòn Giòn Thơm Đậm Vị
  • Chỉ Một Con Rắn, Người Đồng Tháp Chế Biến Hàng Chục Món Cực Ngon
  • Các Loại Phụ Gia Làm Giò Chả Lụa Ngon Nhất Hiện Nay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bò Kho Mềm Thơm Ngon, Đậm Đà Đơn Giản Dể Nấu
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Kho Ngon Như Đầu Bếp
  • Công Ty Tân Hồng Hà
  • Ông Phạm Hồng Hà Được Bầu Làm Chủ Tịch Ubnd Thành Phố Hạ Long Sau Sáp Nhập
  • Các Cách Làm Hến Xào Xúc Bánh Tráng Ngon Tuyệt
  • Các loại phụ gia làm giò chả lụa ngon nhất hiện nay gồm có giòn dai, bảo quản, hương liệu, chất tạo màu. Đây là 4 nhóm phụ gia được dùng trong hầu hết thực phẩm chế biến. Vì sức khỏe cộng đồng hãy dùng phụ gia được bộ y tế cho phép, không dùng hàng không nhãn mác.

    Các loại phụ gia làm giò chả lụa ngon nhất hiện nay – giòn dai :

    Phụ gia giòn dai có tác dụng tạo liên kết hóa học giữa protein của thịt, lipit của mỡ cùng với nước và gia vị tạo cấu trúc săn chắc giòn dai cho các sản phẩm thịt cá.

    Thành phần của chất tạo giòn dai này là polyphosphate, di-polyphosphate và tri-polyphosphate. Ký hiệu quốc tế là E450, E451 và E452

    Tên thương mại trên thị trường là tari k7, superbind k70, super tari MU, phosphate mix, carfosel C3, polyphos T, polyphos E4

    Các công ty có bán sản phẩm này có giấy chứng nhận của bộ y tế gồm có:

    • Công ty phụ gia Mỹ Úc STD
    • Công ty phụ gia Định Hướng Mới NEOFOODTECH
    • Công ty Phụ gia Việt Đức Nhật VDN FOOD
    • Công ty Nam Quốc Minh, nay chuyển về công ty bayer
    • Công ty phụ gia Vĩnh Giai Q.5 Tp.HCM

    Tác dụng của nhóm này là chống thiu, chống nhớt, chống hư, kéo dài thời gian bảo quản cho các sản phẩm chả lụa, chả cá…

    Thành phần hóa học của chất bảo quản là sorbate, sorbic, benzoate…

    Hiện nay trên thị trường chất bảo quản được bán với các tên thương mại như: antipro 01, sorbate power, sorbic power, benzoate…

    Các công ty có bán sản phẩm này gồm có:

    • Công ty phụ gia Mỹ Úc STD
    • Công ty phụ gia Định Hướng Mới NEOFOODTECH
    • Công ty Phụ gia Việt Đức Nhật VDN FOOD
    • Công ty Nam Quốc Minh, nay chuyển về công ty bayer
    • Công ty phụ gia Vĩnh Giai Q.5 Tp.HCM

    Chú ý từ tháng 07/2016 các chất sorbate power, sorbic power, benzoate sẽ bị cấm sử dụng tại Việt Nam. Các bạn liện hệ với chúng tôi để được tư vấn chất thay thế.

    Đây là nhóm phụ gia tạo mùi nhân tạo như: hương thịt (hương thịt heo), hương bò (hương thịt bò), hương hải sản, hương tôm, hương cua, hương quế, hương pate, hương tỏi tươi, hương tỏi phi, hương gà … nói chung là muống mùi gì có mùi đó.

    Muối đỏ : Giữ màu hồng đẹp của thịt, dùng làm giò thủ, nem, da bao, jambon…

    Ponceau 4R: Tạo màu hồng cánh sen cho tất cả các sản phẩm thực phẩm chế biến: nem chua, xúc xích, jambon, giò thủ…

    Caramel hay còn gọi là nước màu dùng làm màu bò viên.

    Các bạn đang tìm mua phụ gia hãy xem bài viết địa chỉ bán phụ gia thực phẩm tại chúng tôi trong web này

    Ngoài ra để làm được giò chả lụa ngon ta cần có Máy Xay Giò Chả Lụa 2 lớp – Máy Xay Thịt Làm Giò có làm lạnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Giò Chả Chay Từ Đậu Xanh
  • Cách Làm Giò Lụa Thủ Công Tại Nhà Thành Công 100%
  • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Hồng Xuân
  • Cách Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Ăn Mãi Chẳng Ngán
  • Gỏi Xoài Xanh Tôm Khô Và Cách Làm Cực Ngon
  • 3 Công Thức Làm Chả Lụa Chay – Phụ Gia Thực Phẩm Trong Chả Lụa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Giò Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Rằm
  • Đồ Chay Làm Từ Gì – Ăn Chay Có An Toàn Và Đủ Dinh Dưỡng?
  • Cách Làm Thịt Xiên Nướng Bằng Chảo Đơn Giản Thơm Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Thịt Nướng Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Cách Ướp Thịt Nướng Bún Chả Ngon Đảm Bảo Thành Công ~ Ẩm Thực Thông Thái
    • Hạt đậu xanh: 500 gram
    • Lá mơ: 30 gram
    • Dầu thực vật: 30 gram
    • Lá chuối tươi
    • Nấm hương
    • Khuôn làm giò
    • Dây lạt
    • Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối

    Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh

    Ngâm đậu xanh và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

    • Đậu xanh sau khi mua về đem rửa qua với nước sạch, sau đó, ngâm trong khoảng 6 giờ. Nếu là đậu xanh loại còn vỏ thì đem đãi cho sạch vỏ. Đậu xanh sau khi ngâm đủ thời gian đem cho vào máy xay sinh tố, thêm nước theo tỷ lệ: 4 đậu xanh – 1 nước. Bật máy xay đậu nhuyễn mịn.
    • Lá mơ đem rửa sạch, thái thành sợi chỉ nhỏ. Nếu không muốn chả lụa có màu hơi tối, có thể loại bỏ nguyên liệu lá mơ.
    • Lá chuối tươi rửa sạch, sau đó, đem hơ qua trên lửa cho lá có độ dẻo.
    • Nấm hương sau khi mua về đem rửa sạch, rồi thái nhỏ.

    Cách gói chả lụa chay bằng đậu xanh

    • Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương cùng với các gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối, nước tương sao cho vừa miệng. Sau khi trộn xong, đổ hỗn hợp vào khuôn có lót sẵn lá chuối, gấp 2 đầu lá chuối lại cho chặt miệng, rồi dùng dây lạt cột chặt xung quanh.
    • Lấy một nồi nước đun sôi, cho chả đã bó vào khuôn vào nồi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ với mức lửa nhỏ. Khi chả đã chín, vớt chả ra để nguội hẳn, lột hẳn lớp lá chuối để lấy nguyên miếng chả hoặc để nguyên lá cắt khoanh vừa ăn. Khi thưởng thức món chay này, bạn nên kèm theo một chén muối tiêu chanh.

    3 công thức làm chả lụa chay – bằng tàu hũ ky và nấm mèo 

    Nguyên liệu

    • Tàu hũ ky: 500 gram
    • Muối: 1 muỗng canh
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Nước tương: 2 muỗng canh
    • Dầu mè: 2 muỗng canh
    • Tiêu hạt đập dập: 1 muỗng canh
    • Nấm mèo đã ngâm và cắt nhỏ: 3 cái
    • Lá chuối rửa sạch
    • 2 lon nước cốt dừa rỗng, đục bỏ 2 nắp

    Hướng dẫn cách làm chả lụa chay tàu hũ ky gói lá chuối

    Ngâm tàu hũ ky và chuẩn bị nước cốt dừa

    • Tàu hũ ky sau khi mua về, đem rửa bằng nước nóng, sau đó, trụng trong nước sôi khoảng 2 – 4 phút. Tuỳ thuộc vào lượng tàu hũ ky dày hay mỏng mà ước lượng thời gian ngâm lâu hay nhanh.
    • Khi đã ngâm với nước sôi xong, đem tàu hũ ky cho vào một miếng vải, thêm vào một chút muối ăn, đặt miếng vải vào trong một cái rổ, trộn đều cho muối dính đều tàu hũ ky. Sau đó, gói chặt lại và vắt nước cho ráo.
    • Lon nước cốt dừa đem rửa sạch, sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bên trong lon.

    Cách trộn tàu hũ ky, nước cốt dừa và nguyên liệu làm chả lụa chay

    • Cho tàu hũ ky đã vắt khô lên thớt, cắt nhỏ. Sau đó, cho vào một cái thau, cho vào nấm mèo đã cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, đường, tiêu rồi trộn đều. Lượng gia vị có thể thêm bớt tuỳ thuộc vào khẩu vị ăn.
    • Khi đã trộn đều tàu hũ ky với các gia vị trong thau, lấy lon nước cốt dừa rỗng đã bọc màng bọc thực phẩm cho hỗn hợp tàu hũ ky vào trong. Cho hỗn hợp tàu hũ ky ngập 2 đầu lon, sau đó bỏ vô một cái tô hoặc thau, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ hoặc qua đêm, dùng vật nặng đè lên trên lon.

    Nấu chả lụa chay và gói bằng lá chuối

    • Khi đã ép xong chả lụa, tiến hành luộc chả.
    • Lấy chả ra khỏi lon nước cốt dừa, quấn lá chuối xung quanh và cột chặt lại bằng dây lạt hoặc dây nhựa. Bạn nên dùng dây lạt gói chả lụa, vì dây nhựa khi nấu nóng sẽ chảy hóa chất, không tốt cho sức khỏe.
    • Lấy nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, khi nước đã sôi cho chả vào luộc khoảng 1 tiếng với lửa vừa, hoặc có thể hấp chả với lửa lớn hết cỡ trong khoảng 45 phút. Khi chả lụa đã chín, vớt ra dĩa, cắt khoanh vừa ăn thưởng thức hoặc có thể gỡ hết dây rồi cắt khoanh thưởng thức.

    3 công thức làm chả lụa chay – làm từ bột mì căn đơn giản

    Nguyên liệu

    • Bột mì căn: 100 gram
    • Lá chuối
    • Gia vị: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu
    • Dụng cụ: chày

    Các bước thực hiện món chả lụa chay bột mì

    Cách trộn bột mì làm chả lụa chay

    • Lấy một cái tô, sau đó, đem trộn bột cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tiêu giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê bột tỏi. Tiếp theo, cho thêm khoảng 1,5 chén nước lọc vào tô bột, tiếp tục trộn đều. Khi bột đã bắt đầu kết dính thành một khối và không dính tay nữa là đạt yêu cầu.
    • Lấy cục bột vừa nhào cho lên thớt, dùng chày giã đều mọi mặt của bột cho đến khi bột mịn và dai.
    • Sau đó, nhào bột thành hình trụ rồi gói bằng lá chuối, cột chặt bằng dây lạt.

    Hấp chả lụa chay làm từ bột mì

    • Lấy bộ xửng hấp thức ăn, cho bột đã gói lá chuối vào xửng hấp với lửa lớn trong khoảng từ 30 đến 45 phút. Khi chả đã chín thì vớt ra, cắt khoanh vừa ăn và thưởng thức.

    Phụ gia thực phẩm dùng trong giò chả chay – 3 công thức làm chả lụa chay

    Trong chế biến giò chả  chay thường sử dụng các phụ gia: phosphat, benzoate, muối Natri…

    Phụ gia tạo cấu trúc

    GUSTO LK07 (100% phosphate): Tạo dai giòn, mộc dẻo, giữ nước, tăng kết dính cho chả lụa chay

    MEATBINDER MP07: Tạo mộc dẻo chảy, dai giòn tự nhiên, tăng tính kết dính cho sản phẩm

    Phụ gia bảo quản – phụ gia trong giò chả chay

    Nasa R102 plus

    Thành phầnNASA R102 PLUS là một hỗn hợp các muối hữu cơ an toàn cho sức khỏe và được Bộ Y Tế cho phép sử dụng

    Công dụng

    • Ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men, mốc…. Giúp bảo quản sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.
    • Thay thế hoàn toàn và hiệu quản hơn các sản phẩm Sodium Benzoate, K. Sorbate, Sorbic đang hạn chế hoặc không cho sử dụng trong một số sản phẩm theo thông tư của Bộ Y Tế.
    • Ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Phương Thảo – 0909 549 727

    Ứng dụng trong các sản phẩm

    • Sản phẩm từ thịt: Chả lụa, pate, xúc xích và các sản phẩm từ thịt chế biến khác…
    • Sản phẩm từ cá: cá viên, chả cá, các sản phẩm từ cá khác…
    • Sản phẩm đi từ bột: bún, phở, bánh canh…
    • Các sản phẩm bánh: bánh tươi, bánh bông lan, bánh pía, bánh trung thu…

    Hướng dẫn sử dụng

    • Bổ sung  trực tiếp trong quá trình xay, chế biến hoặc quá trình xay…
    • Hàm lượng sử dụng: 2-3 gram/kg sản phẩm 

    Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát,tránh ánh nắng trực tiếp.

    TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH BẢO QUẢN GIÒ CHẢ MẶN TẠI ĐÂY

    Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

    Tính chất của Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

    • Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoate là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc.
    • Nó hoạt động tốt nhất với các loại thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6.
    • Natri benzoate (E211) có công thức hóa học là NaC6H5CO2.
    • Là chất bảo quản thực phẩm
    • Nồng độ natri benzoate được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng.
    • Natri benzoate có thể hòa tan trong nước
    • Nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ C.
    • Khối lượng riêng 1.497 g/cm3
    • Khối luợng mol 144.11 g/mol
    • Natri benzoate có vị mặn
    • Có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.
    • Natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit

    CÔNG TY TNHH LUÂN KHA

    95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

    Website: luankha.com

    Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

    Vui lòng liên hệ: Ms Thảo: 0909 549 727

    Email: [email protected]

    • công thức làm chả chén chay
    • cách làm chả chay từ mì căn
    • cách làm chả lụa chay từ bột mì
    • cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky
    • cách làm chả chay từ nấm
    • cách làm chả nấm bào ngư sữa
    • cách làm chả chay bằng đậu hũ
    • cách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà – Yến Sào Nest Art
  • Cách Làm Xúc Xích 🌭 Tại Nhà Dai Ngon Không Bở
  • Nhà Hàng Warning Zone – Đẳng Cấp Ẩm Thực Việt Là Đây
  • 10 Món Salad Rau Ngon Và Dễ Làm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Salad 🥗 Ngon & Hấp Dẫn Nhất 2022
  • Các Món Ăn Ngon Từ Chả Bò, Chả Lụa, Chả Cá

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Làm Từ Chả Bò Đà Nẵng
  • Chân Bò Hầm Sả Thơm Ngon Hấp Dẫn Như Trong ” Truyền Thuyết”
  • Món Ăn Ngon Với Cá Bò Da 01/2021
  • Món Ngon Với Cá Bò Da 01/2021
  • Phô Mai Con Bò Cười Ăn Như Thế Nào? Cách Làm 9 Món Ngon Tại Nhà Ai Cũng Thích Mê
  • Chả bò Quảng Nam – Đà Nẵng nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt, được làm từ 100% thịt bò tươi, vị ngọt đậm đà, giòn và dai. Bánh mỳ giòn thơm được kẹp thêm vài lát chả bò, một chút tương ớt và ớt xanh tươi, một chút rau củ, pate làm bánh mỳ chả bò càng đậm hương vị và hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. Hiện nay ở Sài Gòn đã xuất hiện một số cửa hàng bán bánh mỳ kẹp chả bò với giá tầm 11 – 14k/ổ. Món ăn lạ khiến khách hàng sẵn sàng dùng thử, và sự giòn, ngọt, dai của miếng chả bò Đà Nẵng chính gốc đã kéo họ quay trở lại quán lần nữa.

    Chả bò thưởng thức 1 mình vốn đã ngon, nay cho vào tô cháo làm cho cháo chả bò Đà Nẵng có được sự hấp dẫn riêng bởi hương vị thơm ngon, cay nồng. Bất cứ thực khách nào cho dù là khó tính nhất thì cũng bị chinh phục hương vị của món ăn này, cháo mềm bùi, chả bò ngọt dai, hành, rau thơm hoà quyện vào với nhau ngon khó cưỡng.

    Thịt nguội kết hợp với chả bò, chả lụa làm món khai vị trong các bữa tiệc. Chỉ cần xắt miếng ra rồi bày biện ra đĩa là đã có một món ăn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Chắc chắn món khai vị này sẽ không bao giờ bị thừa lại trên đĩa đâu.

    1 tô bún mắm nêm với rau sống phía dưới cùng nem chua, thịt heo quay đi kèm cùng những miếng chả bò ngọt dai đậm đà thơm mùi thịt bò bên trên, rắc thêm ít hành phi và đậu phộng rang rồi chan mắm lên thưởng thức thì còn gì bằng.

    Bánh cuốn mềm mại, rau sống tươi giòn ngon, kết hợp với lát chả bò thơm lừng ngọt dai cùng chút vị cay của tiêu vô cùng tuyệt vời, thêm ít nem chua hoặc chả lụa nữa thì lại càng hấp dẫn hơn. Không quá cầu kỳ mà lại có đủ rau thịt đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

    Giống như món thịt kho trứng cút, bạn chỉ cần thay thịt ba chỉ thành chả lụa cắt miếng vừa ăn, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun ở lửa nhỏ là đã có món chả lụa kho trứng cút thơm ngon hấp dẫn ăn cùng cơm nóng còn gì bằng!

    Ngoài ra chả lụa còn có thể dùng để kho tiêu, kho xì dầu, kho nấm rơm, kho sả,… ăn cùng cơm nóng và 1 bát hành muối thôi là có bữa cơm hoàn hảo rồi.

    Chả lụa thái sợi trộn cùng các nguyên liệu trộn gỏi thông thường như cà rốt, ngó sen, hành tây,…và nêm nếm với nước mắm gỏi chua chua ngọt ngọt sẽ cho ra món gỏi dai ngon sừng sực, rất thích hợp làm món khai vị.

    Chả lụa dai ngon xào cùng hành tây hăng hăng và 1 ít cà rốt cùng các gia vị quen thuộc là món ăn vô cùng hấp dẫn ai cũng có thể làm tốt ngay lần đầu tiên thực hiện đó.

    Chả lụa kho nấm thơm ngon

    Cũng giống như chả bò, chả lụa chỉ cần cắt miếng rồi ăn trực tiếp cùng tương ớt, muối tiêu hay nước chấm là cũng đủ để cảm nhận độ thơm ngon của nó rồi.

    Bên cạnh chả bò, chả lụa thì chả cá cũng là một món ăn ngon và phổ biến được nhiều người yêu thích, cách thực hiện thì vô cùng đơn giản chỉ cần xay nhuyễn cá (cá có nhiều loại ) cùng gia vị đi kèm là được.

    Các món ăn được làm từ chả cá cũng rất đa dạng như chả hấp, chả chiên, bún chả cá đặc sản, ram chả cá, bánh canh chả cá, hoặc các món ăn cho bữa cơm hàng ngày như canh khổ quá chả cá, canh chả cá nấu cải bẹ, chả cá sốt cà chua, chả cá kho tiêu, hay gỏi chả cá cho các bữa tiệc.

    Các món ăn dù ngon đến đâu thì điểm mấu chốt là các nguyên liệu chế biến phải ngon, vì thế các bạn hãy lựa chọn địa điểm bán chả bò, chả lụa, chả cá uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nha.

    Chúng tôi có ship hàng toàn quốc ạ!

    Bún chả cá

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Bắp Bò
  • Một Số Món Ngon Chế Biến Từ Bò Khô
  • Món Ăn Vặt: Cách Làm Bò Vò Viên Tại Nhà Thật Đơn Giản
  • Cách Làm Bò Viên Thơm Ngon Giòn Dai Cực Hấp Dẫn Dành Ăn Dần Ngày Cuối Tuần Rảnh Rỗi
  • Món Ngon Từ Nạm Bò Úc Và Cách Nấu Nạm Bò Ngon Nhất (Nguyên Hà Food)
  • Chả Mực Làm Món Gì Ngon Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mực Cơm Làm Món Gì Ngon? Kh Cần Thơ
  • Món Mực Cóc Nướng Ở Bình Thuận Rất Ngon
  • Mua Mực Lá Ở Đâu Giá Rẻ
  • 1001 Câu Hỏi Về Mực Lá Tươi Côn Đảo
  • Râu Mực Làm Món Gì Ngon 03/2021
  • 3 October, 2022

    Posted in : Món ngon dễ làm on by : Tags: bánh tráng chả mực, chả mực, chả mực giã tay hạ long, chả mực sốt cà chua, xôi chả mực

    Chả mực là đặc sản của Hạ Long được vinh danh vào top 10 món ăn ngon nhất chỉ có ở Việt Nam được công nhận tại ASEAN năm 2013, hiện nay món ăn đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc của mọi người dân. Thế nhưng món ăn chả mực này chế biến sao cho ngon thì không phải ai cũng biết.

    Chả mực Hạ Long chế biến được nhiều món ăn ngon mỹ vị

    Chả mực chiên

    Đây là món ăn đơn giản nhất và được chế biến nhiều nhất từ món chả mực. Chả mực sau khi được mua về sẽ đem chiên nóng trên chảo dầu, khi chiên phải lật đều tay thì miếng chả mới chín vàng đều 2 mặt. Chả mực giã tay Hạ Long chiên chín có màu vàng như được phết mật ong, khi thưởng thức bên vỏ ngoài hơi dai nhưng bên trong mềm, chắc thịt, trắng ngần và ngọt thịt mực nang được đánh bắt ngoài vùng biển Hạ Long chuyển về. Chả mực chiên vàng chỉ cần chấm tương ớt hoặc sốt chấm là ngon mỹ vị.

    Chả mực sốt cà chua

    Đây là món ăn được khá nhiều bà nội trợ thực hiện bởi sự lạ miệng của món ăn. Đặc sản chả mực sau khi đã rán vàng thì cho vào sốt cùng nước sốt cà chua. Chế biến xong miếng chả vẫn vàng ruộm màu mật ong, được sánh đặc cùng với màu đỏ của cà chua giúp món ăn nhìn vô cùng bắt mắt. Miếng chả mực được sốt cà chua ăn không chỉ ngọt thịt mực mà còn có vị chua thanh mát của cà chua giúp món ăn không bị ngán. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì thơm ngon mỹ vị.

    Chả mực ăn cùng với xôi nóng hoặc bánh tráng

    Bánh tráng chả mực, xôi chả mực là 2 món ăn truyền thống của người dân vùng Hạ Long. Cũng giống như người Hà Nội ăn phở buổi sáng, người Huế ăn bún thì người dân vùng biển Hạ Long thưởng thức xôi chả mực hoặc bánh tráng chả mực vào buổi sáng cho một ngày làm việc. Cách làm 2 món ăn này không cầu kỳ, nhưng cần phải yêu cầu cao từ chả mực cho đến xôi hoặc bánh tráng.

    Xôi chả mực: xôi được nấu phải chọn từ những hạt gạo ngon, hạt đều, đảm bảo không có hạt gạo bị gãy. Khi nấu lên xôi có mùi thơm ngọt của lúa nếp, hạt trắng trong, không có hạt nào bị gãy thì mới là đạt tiêu chuẩn. Món xôi chả mực khi ăn thì ăn kèm với chút rau sống sẽ giúp bạn ngon miệng hơn

    Bánh cuốn chả mực: bánh cuốn phải tráng thật mỏng, lộ cả nhân bên trong gồm có mộc nhĩ và thịt băm. Hành chiên vàng rắc đều bên trên. Nước chấm thêm chút ớt cay, chanh chua là có thể thưởng thức được.

    Mách bạn: cách làm món chả mực ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Bước Làm Chả Mực Sốt Cà Chua Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Mực Nang Làm Món Gì Ngon 03/2021
  • 【3/2021】Râu Mực Tươi Mua Ở Đâu
  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon Cho Cả Gia Đình?
  • Giới Thiệu Các Loại Cá Ngừ Đại Dương
  • Mẹo Nhỏ Để Làm Món Chả Lụa Chay Ngon Hơn.

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Hamburger Chay Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Ba Món Ăn Chay Từ Đậu Phụ Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Các Món Chay Ngon Từ Nấm
  • Cách Nấu Món Chay Ngon Thông Dụng Dễ Làm Từ Nấm
  • Tổng Hợp 9 Món Chay Ngon Cho Mùa Vu Lan
  • Công tác chuẩn bị thật đơn giản phải không các bạn, bây giờ chúng ta bắt đầu vào công việc làm chả lụa chay nha:

    Bước 1: Rửa tào hũ thật sách rồi cho vào nồi nước sôi để trụng qua cho tào hũ chín tái.

    Bước 2: Khi nước sôi chúng ta cho 1/2 muỗng cà phê muối. Việc cho muối vào sẽ giúp tàu hũ ky mềm, tăng độ kết dính.

    Bước 3: Khi nước sôi chúng ta thả tàu hũ ky vào, chúng ta đảo đều tàu hũ ky.

    Bước 6: Trụng sơ lá chuối cho thật mềm. Cho 2 lá chuối đặt ngang, sau đó đặt 1 lá chuối dọc lên. Tiếp đó cho tàu hũ vừa được chế biến vào rồi gói lại. Gói chả lụa chay như gói bánh tép vậy.

    Đây là một món ăn chay cực kì dễ chế biến mà lại rất ngon. Phù hợp với những ngày lễ tết hoặc những ngày ăn chay.

    Vào những dịp Tết, số lượng giò chả chuẩn bị cho gia đình là rất lớn. Tủ lạnh của bạn sẽ không thể đủ để chứa hết, do đó bạn cần có cách bảo quản hợp lý, có thể không cần tới tủ lạnh mà chả vẫn không bị thiu hay mốc.

    Cách 1: Cho chả lụa vào xoong sạch để nguội. Đậy kín vung rồi đặt vào một chậu nước lạnh to cho sao bề mặt nước cách miệng xoong 5 – 10 cm. Chú ý, tránh nước tràn vào miệng xoong. Như vậy bạn đã có thể bảo quản được chả rồi đấy.

    Cách 2: Sau khi luộc giò xong, rửa tráng giò bằng nước lã, để ráo và xếp thành lớp. Dùng vật nặng đè lên giò, ép cho nước ra bớt, để trong vòng vài giờ rồi trên lên nơi khô ráo trong nhà hoặc ngâm xuống giếng nước. Nhiệt độ ổn định ở dưới giếng nước sẽ giúp bảo quản giò chả trong vài tháng.

    Giới thiệu dây chuyền làm giò chả CHUYÊN NGHIÊP- HIỆN ĐẠI

    Nhằm phục nhu cầu sản xuất giò chả tại các cơ sở làm giò chả chuyên nghiệp, Viễn Đông xin giới thiệu đến khách hàng dây chuyền làm giò chả. Sử dụng dây chuyền chế biến giò chả giúp TĂNG NĂNG SUẤT- GIẢM TỶ LỆ GIÒ CHẢ CHẾT- ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM.

    Dây chuyền làm giò chả của Viễn Đông bao gồm:

    Máy thái thịt Viễn Đông gồm: máy thái thịt gia đình, máy thái thịt DQ-1, máy thái thịt bò JZ, máy thái thịt thay được lưỡi dao QX250, máy thái thịt năng suất cao DQ-7.

    Lưu ý: Từ máy xay giò 5kg trở đi, bộ lưỡi dao máy xay giò chả gồm 3 lưỡi: lưỡi xay nhuyễn thịt, lưỡi đánh chà bông, lưỡi quyết chả cá → Khách hàng có thể thực hiện xay giò, quết chả cá, đánh chà bông trên 1 máy duy nhất.

    Với tủ hấp giò chả, bạn có những lựa chọn sau: tủ hấp giò chả 4 khay, 6 khay, 8 khay, tủ hấp giò chả 10 khay, 12 khay, 24 khay Việt Nam sản xuất

    Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

    Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top Những Món Ăn Chay Độc Lạ Trên Thế Giới
  • Top 4 Món Chay Ngon Lạ Miệng Trên Thế Giới Bạn Nên Thử
  • 15 Món Ăn Chay Ngon Nhất Từ ​​khắp Nơi Trên Thế Giới
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Ngon
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Chay Ngon Dễ Nấu Cho Ngày Rằm
  • Chả (Giò) Lụa, Chả Chiên, Mọc (Giò) Sống

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Nướng Cam Thật Độc Đáo Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Gà Nướng Lên Mẹt 9 Món Cùng 4 Loại Sốt Cực Kì Hấp Dẫn
  • Huyền Thuật Và Các Đạo Sĩ Tây Tạng
  • Rau Mùi Dễ Ăn Nhưng Chớ Dại Kết Hợp Với 3 Món Này Kẻo Có Ngày Nhập Viện Khẩn Cấp
  • Tự Nấu Bún Chả Cá Theo Phong Cách Gia Đình Đơn Giản Siêu Ngon
  • Hồi còn nhỏ ở Việt Nam, thích nhất là khi cầm miếng giò (chả) lụa lên ngắm nghía rồi mới thong thả ăn từng miếng nho nhỏ đặng tận hưởng hương vị thơm ngon. Để có được đòn chả theo kiểu cổ truyền, nghe kể qua cách làm cũng khá mất nhiều công và hao sức. Lúc đó nếu ai bảo rằng có một ngày nào đó Tứ Diễm sẽ tự tay làm ra những đòn chả như vậy, chắc sẽ nghĩ là chuyện giả tưởng. Vậy mà từ ngày rời khỏi Việt Nam, chuyện ngỡ như giả tưởng lại trở thành hiện thực. Tứ Diễm vẫn thường xuyên làm để cả nhà có những đòn giò, những viên chả hợp khẩu vị, giòn, dai, thơm ngon mà lại sạch và rẻ nữa

    Để làm được món nầy, phải tính tới công lao của máy Food Processor. Không có máy, Tứ Diễm coi như bó tay luôn. Còn cách làm thì rất đơn giản tới độ không ngờ luôn. Ngay từ lần làm đầu tiên, Tứ Diễm đã thành công ngay, kết quả rất hợp ý cả nhà nên vẫn giữ nguyên công thức từ dạo đó tới nay. Bây giờ trên mạng có rất nhiều recipes chỉ dẫn, cũng có một dạo Tứ Diễm tò mò sưu tầm những recipes được nhiều người khen về làm thử. Sau đó đánh số thứ tự, đưa các loại chả nhờ nhiều người nếm thử, so sánh rồi cho nhận xét. Kết quả, chả làm theo recipe cũ vẫn được chấm điểm cao nhất nên coi như “mèo lại hoàn mèo”. Thôi thì cứ tiếp tục với công thức của mình vậy

    Đây là vài hình ảnh các đòn giò, viên chả Tứ Diễm đã làm qua nè

    Mình có thể bó thành đòn dài, hấp hay luộc chín rồi chiên qua cho vàng bên ngoài như vầy. Hình chụp khi mới chiên xong còn nóng hổi

    Xong bầy hàng mầu mè một xíu hén

    Hay là chỉ vo viên tròn rồi chiên cho vàng là xong. Nhìn mấy viên chả chiên tròn xoe coi vui mắt hén.

    Nếu siêng nữa thì gói lá chuối đem hấp hay luộc để có món chả (giò) lụa như vầy nè

    Cắt ra xem bên trong thử nha

    Nhìn gần hơn

    Chả (Giò) Lụa, Chả Chiên, Mọc (Giò) Sống

    Vật Liệu:

    • 1 kg thịt heo bằm (nếu siêng thì mua thịt nạc rồi nhờ tiệm xay ba lần, trộn thêm ít mỡ heo xay nhuyễn) (nếu dùng chén ăn cơm thì đong khoảng 2 chén vun)
    • 2 tsp bột khoai tây (potato starch)
    • 5 tbsp nước lạnh
    • 10 tsp nước mắm (hiệu con mực, nếu dùng hiệu khác có thể cần gia giảm vì độ mặn khác nhau)
    • 1 gói bột nổi hiệu Alsa (mầu hồng)
    1. Tứ Diễm cho tất cả các gia vị ở trên trộn chung lại cho đều rồi trộn với thịt heo bằm thật kỹ.
    2. Sau khi trộn xong, Tứ Diễm bao kỹ hỗn hợp rồi cất lên ngăn đá khoảng vài tiếng, cho tới khi thấy lớp thịt ở trên mặt hơi bị đông đá (nhưng phía dưới chưa đông đá) thì lấy xuống. Tốt nhất là nên trải thịt giàn mỏng thì sẽ mau đông đá hơn. Khi sờ tay vào thấy phần bề mặt đã đông đá, nhưng khi bóp mạnh tay thì phần thịt bên trong vẫn còn mềm là vừa mức. Nếu để lâu, đông đá cứng quá thì có thể mang xuống tủ lạnh, chờ cho mềm bớt mới đem xay
    3. Khi thịt đã đủ lạnh rồi, Tứ Diễm bắt đầu mang máy food processor ra chuẩn bị xay.
    4. Máy của Tứ Diễm dung tích khoảng 10-cup. Dùng từ khi mới sang đây tới giờ vẫn còn tốt lắm. Tuy máy mạnh và tốt, nhưng mỗi lần xay, Tứ Diễm chỉ xay khoảng 1 hay 1.5 cup thịt bỏ vào food processor để bảo đảm thịt xay xong vẫn còn thật lạnh.
    5. Đầu tiên, Tứ Diễm chỉ nhấn nút Pulse cho máy xay rồi nghỉ, lập lại vài lần cho thịt đã được trộn sơ qua. Sau đó, Tứ Diễm mới bật sang nút ON, để máy chạy xay thịt thật nhuyễn, tới khi thấy thịt có mầu hồng nhạt và quyện thành một khối là xong. Thường thời gian xay cũng khá mau, Tứ Diễm không để ý nhìn đồng hồ mà chỉ nhìn phần thịt trong cối để biết đã đúng mức hay chưa
    6. Cứ làm từ từ cho tới hết. Cần nhất là giữ thịt chưa xay thật lạnh để tạo độ dẻo, dai. Nếu thấy máy xay hơi nóng thì ngưng, cất thịt vào ngăn đá, chờ khi máy nguội hãy xay tiếp. Sau khi xay xong, phần thịt đã xay nhuyễn đó chính là giò (mọc) sống, có thể dùng nấu bún mọc hay biến chế các món cần dùng giò sống. Nếu dùng không hết có thể gói kỹ cất lên ngăn đá, để dành khi khác đem xuống dùng.

    Nếu muốn làm chả lụa, các bạn cần gói giò sống vào lá chuối rồi hấp hay luộc. Nhớ gói đòn chả (giò) lụa cho chắc tay. Hấp hay luộc với lửa đừng quá lớn, chả làm ra mới đẹp, giòn dai và ngon. Nếu dùng lửa lớn, mau chín, nhưng đòn chả sẽ nở to rồi khi nguội xẹp lại, ăn dở và mất đẹp.

    Nếu muốn làm chả chiên, các bạn vo tròn từng viên giò sống thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng.

    Muốn làm chả quế, các bạn trộn thêm bột quế rồi trải lên khay bỏ vào oven, bọc lớp giấy foil để nướng cho tới khi chín thì bỏ foil chuyển qua broil để cho vàng rộp trên mặt. Muốn lớp vỏ trên mặt phồng rộp lên sau khi nướng, các bạn cần dùng tay thoa nước thật đều lên mặt lớp giò sống trước khi nướng.

    Nếu muốn biết thêm các công thức và cách làm chả lụa khác, xin mời xem video clip Tứ Diễm sưu tầm trên mạng.

    Video #1: Chả Lụa do chị Uyên Thy chỉ dẫn

    Video #2: Cách Xay Thịt Làm Chả Lụa Dùng Food Processor

    Trong video clip nầy chỉ dẫn cách xay thịt thành mọc dùng máy food processor. Tứ Diễm làm cũng tương tự nhưng mỗi lần xay thịt ít hơn trong video clip một chút và xay tới khi thấy mọc quyện thành một khối, giò lụa (chả lụa) làm ra sẽ giòn dai ngon hơn. Nhưng nhớ lưu ý là phải luôn giữ thịt và cối xay thật lạnh. Nếu máy nóng sẽ làm thịt bị bở, chả làm ra ăn bã, không ngon.

    Video #3: Cách Gói Bánh Tét (cũng gần tương tự như cách gói chả lụa / giò lụa)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Phở Bò Đơn Giản Của Các Quán Phở Nổi Tiếng
  • Một Số Cách Nấu Phở Chay
  • Cách Nấu Phở Bò Chay Và Chia Sẻ Về Cách Làm Nước Dùng Phở Chay
  • 5 Hàng Bánh Giò Nhất Định Phải Thử Tại Hà Nội
  • Cách Làm Chả Giò Nam
  • 3 Công Thức Làm Chả Lụa Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Bã Đậu Nành
  • Cách Làm Giò Chay Thơm Ngon, Đơn Giản, Thông Dụng Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Lụa Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Lễ Tết
  • Cách Làm Thịt Heo Khô Cháy Tỏi Bằng Chảo, Bằng Lò Vi Sóng Siêu Đơn Giản
  • Lẩu Chay Thanh Đạm Cho Bữa Tiệc Chay Lạ Miệng Hấp Dẫn
    • Hạt đậu xanh: 500 gram
    • Lá mơ: 30 gram
    • Dầu thực vật: 30 gram
    • Lá chuối tươi
    • Nấm hương
    • Khuôn làm giò
    • Dây lạt
    • Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối

    Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh

    Ngâm đậu xanh và chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

      Đậu xanh sau khi mua về đem rửa qua với nước sạch, sau đó, ngâm trong khoảng 6 giờ. Nếu là đậu xanh loại còn vỏ thì đem đãi cho sạch vỏ. Đậu xanh sau khi ngâm đủ thời gian đem cho vào máy xay sinh tố, thêm nước theo tỷ lệ: 4 đậu xanh – 1 nước. Bật máy xay đậu nhuyễn mịn.
    • Lá mơ đem rửa sạch, thái thành sợi chỉ nhỏ. Nếu không muốn chả lụa có màu hơi tối, có thể loại bỏ nguyên liệu lá mơ.
    • Lá chuối tươi rửa sạch, sau đó, đem hơ qua trên lửa cho lá có độ dẻo.
    • Nấm hương sau khi mua về đem rửa sạch, rồi thái nhỏ.

    Cách gói chả lụa chay bằng đậu xanh

      Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương cùng với các gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối, nước tương sao cho vừa miệng. Sau khi trộn xong, đổ hỗn hợp vào khuôn có lót sẵn lá chuối, gấp 2 đầu lá chuối lại cho chặt miệng, rồi dùng dây lạt cột chặt xung quanh.
      Lấy một nồi nước đun sôi, cho chả đã bó vào khuôn vào nồi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ với mức lửa nhỏ. Khi chả đã chín, vớt chả ra để nguội hẳn, lột hẳn lớp lá chuối để lấy nguyên miếng chả hoặc để nguyên lá cắt khoanh vừa ăn. Khi thưởng thức món chay này, bạn nên kèm theo một chén muối tiêu chanh.

    3 công thức làm chả lụa chay – bằng tàu hũ ky và nấm mèo

    • Tàu hũ ky: 500 gram
    • Muối: 1 muỗng canh
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Nước tương: 2 muỗng canh
    • Dầu mè: 2 muỗng canh
    • Tiêu hạt đập dập: 1 muỗng canh
    • Nấm mèo đã ngâm và cắt nhỏ: 3 cái
    • Lá chuối rửa sạch
    • 2 lon nước cốt dừa rỗng, đục bỏ 2 nắp

    Hướng dẫn cách làm chả lụa chay tàu hũ ky gói lá chuối

    Ngâm tàu hũ ky và chuẩn bị nước cốt dừa

    • Tàu hũ ky sau khi mua về, đem rửa bằng nước nóng, sau đó, trụng trong nước sôi khoảng 2 – 4 phút. Tuỳ thuộc vào lượng tàu hũ ky dày hay mỏng mà ước lượng thời gian ngâm lâu hay nhanh.
    • Khi đã ngâm với nước sôi xong, đem tàu hũ ky cho vào một miếng vải, thêm vào một chút muối ăn, đặt miếng vải vào trong một cái rổ, trộn đều cho muối dính đều tàu hũ ky. Sau đó, gói chặt lại và vắt nước cho ráo.
      Lon nước cốt dừa đem rửa sạch, sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bên trong lon.

    Cách trộn tàu hũ ky, nước cốt dừa và nguyên liệu làm chả lụa chay

      Cho tàu hũ ky đã vắt khô lên thớt, cắt nhỏ. Sau đó, cho vào một cái thau, cho vào nấm mèo đã cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, đường, tiêu rồi trộn đều. Lượng gia vị có thể thêm bớt tuỳ thuộc vào khẩu vị ăn.
      Khi đã trộn đều tàu hũ ky với các gia vị trong thau, lấy lon nước cốt dừa rỗng đã bọc màng bọc thực phẩm cho hỗn hợp tàu hũ ky vào trong. Cho hỗn hợp tàu hũ ky ngập 2 đầu lon, sau đó bỏ vô một cái tô hoặc thau, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ hoặc qua đêm, dùng vật nặng đè lên trên lon.

    Nấu chả lụa chay và gói bằng lá chuối

    • Khi đã ép xong chả lụa, tiến hành luộc chả.
    • Lấy chả ra khỏi lon nước cốt dừa, quấn lá chuối xung quanh và cột chặt lại bằng dây lạt hoặc dây nhựa. Bạn nên dùng dây lạt gói chả lụa, vì dây nhựa khi nấu nóng sẽ chảy hóa chất, không tốt cho sức khỏe.
      Lấy nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, khi nước đã sôi cho chả vào luộc khoảng 1 tiếng với lửa vừa, hoặc có thể hấp chả với lửa lớn hết cỡ trong khoảng 45 phút. Khi chả lụa đã chín, vớt ra dĩa, cắt khoanh vừa ăn thưởng thức hoặc có thể gỡ hết dây rồi cắt khoanh thưởng thức.

    3 công thức làm chả lụa chay – làm từ bột mì căn đơn giản

    • Bột mì căn: 100 gram
    • Lá chuối
    • Gia vị: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu
    • Dụng cụ: chày

    Các bước thực hiện món chả lụa chay bột mì

    Cách trộn bột mì làm chả lụa chay

      Lấy một cái tô, sau đó, đem trộn bột cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tiêu giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê bột tỏi. Tiếp theo, cho thêm khoảng 1,5 chén nước lọc vào tô bột, tiếp tục trộn đều. Khi bột đã bắt đầu kết dính thành một khối và không dính tay nữa là đạt yêu cầu.
      Lấy cục bột vừa nhào cho lên thớt, dùng chày giã đều mọi mặt của bột cho đến khi bột mịn và dai.
      Sau đó, nhào bột thành hình trụ rồi gói bằng lá chuối, cột chặt bằng dây lạt.

    Hấp chả lụa chay làm từ bột mì

      Lấy bộ xửng hấp thức ăn, cho bột đã gói lá chuối vào xửng hấp với lửa lớn trong khoảng từ 30 đến 45 phút. Khi chả đã chín thì vớt ra, cắt khoanh vừa ăn và thưởng thức.

    Phụ gia thực phẩm dùng trong giò chả chay – 3 công thức làm chả lụa chay

    Trong chế biến giò chả chay thường sử dụng các phụ gia: phosphat, benzoate, muối Natri…

    GUSTO LK07 (100% phosphate): Tạo dai giòn, mộc dẻo, giữ nước, tăng kết dính cho chả lụa chay

    MEATBINDER MP07: Tạo mộc dẻo chảy, dai giòn tự nhiên, tăng tính kết dính cho sản phẩm

    Phụ gia bảo quản – phụ gia trong giò chả chay

    Thành phần: NASA R102 PLUS là một hỗn hợp các muối hữu cơ an toàn cho sức khỏe và được Bộ Y Tế cho phép sử dụng

    • Ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men, mốc…. Giúp bảo quản sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.
    • Thay thế hoàn toàn và hiệu quản hơn các sản phẩm Sodium Benzoate, K. Sorbate, Sorbic đang hạn chế hoặc không cho sử dụng trong một số sản phẩm theo thông tư của Bộ Y Tế.
    • Ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Phương Thảo – 0909 549 727

    Ứng dụng trong các sản phẩm

    • Sản phẩm từ thịt: Chả lụa, pate, xúc xích và các sản phẩm từ thịt chế biến khác…
    • Sản phẩm từ cá: cá viên, chả cá, các sản phẩm từ cá khác…
    • Sản phẩm đi từ bột: bún, phở, bánh canh…
    • Các sản phẩm bánh: bánh tươi, bánh bông lan, bánh pía, bánh trung thu…
    • Bổ sung trực tiếp trong quá trình xay, chế biến hoặc quá trình xay…
    • Hàm lượng sử dụng: 2-3 gram/kg sản phẩm

    Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát,tránh ánh nắng trực tiếp.

    TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH BẢO QUẢN GIÒ CHẢ MẶN TẠI ĐÂY Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan) Tính chất của Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

    • Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoate là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc.
    • Nó hoạt động tốt nhất với các loại thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6.
    • Natri benzoate (E211) có công thức hóa học là NaC6H5CO2.
    • Là chất bảo quản thực phẩm
    • Nồng độ natri benzoate được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng.
    • Natri benzoate có thể hòa tan trong nước
    • Nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ C.
    • Khối lượng riêng 1.497 g/cm3
    • Khối luợng mol 144.11 g/mol
    • Natri benzoate có vị mặn
    • Có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.
    • Natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit

    95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

    Website: chúng tôi

    Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

    Vui lòng liên hệ: Ms Thảo: 0909 549 727

    Email: [email protected]

    • công thức làm chả chén chay
    • cách làm chả chay từ mì căn
    • cách làm chả lụa chay từ bột mì
    • cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky
    • cách làm chả chay từ nấm
    • cách làm chả nấm bào ngư sữa
    • cách làm chả chay bằng đậu hũ
    • cách làm chả lụa chay từ nấm bào ngư

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10+ Cách Làm Bánh Chay Ngon Đơn Giản Cho Dịp Sum Vầy
  • 20 Cách Chế Biến Yến Mạch Giúp Bạn Giảm Cân Mà Vẫn Ngon Miệng
  • Tổ Yến Chưng Đường Phèn Và Cách Chế Biến Yến Sào Cho Bé
  • Công Thức Chưng Tổ Yến Đường Phèn Cho Bé
  • Cách Chưng (Chế Biến) Tổ Yến Sào Đường Phèn
  • 10 Món Ngon Từ Giò Lụa Và Cách Chế Biến Giò Lụa, Giò Lụa Ăn Kèm Với Gì Ngon Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Chân Giò Nấu Gì Ngon Cho Bữa Ăn Đầy Dinh Dưỡng
  • Tổng Hợp Các Món Từ Móng Giò Ngon Ăn Mãi Không Ngán Cho Các Mẹ Bỉm Sữa
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Giò Heo Giúp Mẹ Lợi Sữa Sau Sinh
  • 4 Món Chè Ngon Giải Nhiệt Cho Ngày Hè
  • 5 Món Ngon Ngày Tết Giúp Giải Nhiệt Cho Cơ Thể
  • Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon

    – Mặt giò cắt ra phải được mịn ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp, đó là do giò được làm từ thịt ngon, thịt nghiền có độ dẻo quánh.

    1. Cách làm giò lụa kho trứng cút

    Nguyên liệu:

    • 20 trứng cút, 300g giò lụa, 500ml nước dừa tươi
    • 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa súp nước mắm
    • 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.

    Cách làm:

    • Giò lụa cắt miếng tam giác sao cho vừa ăn.
    • Ướp giò lụa với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.
    • Trứng cút cho vào nồi luộc chín. Sau đó ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.
    • Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, nêm nước mắm.
    • Thả giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, chả và trứng thấm gia vị là được.
    • Khi ăn bạn múc giò và trứng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu hoặc ớt sừng xắt sợi và vài cọng hành lá lên cho đẹp mắt.

    Nguyên liệu: Hướng dẫn:

    • Bước 1: Giò cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ là được.
    • Bước 2: Giò đem rán vàng qua đều các mặt, với bước này, những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi và thay thế bằng một mùi thơm ngon.
    • Bước 3: Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.

    Nguyên liệu:

    • Giò lụa
    • Hành tím, tỏi
    • Bột canh gia vị, nước mắm, xì dầu, đường, nước hàng

    Cách làm:

    • Bước 1: Giò cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Bước 2: Giò đem rán vàng. Những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi và thay thế bằng một mùi thơm ngon hơn.
    • Bước 3: Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại là được.

    4. Cách chế biến giò lụa kho xì dầu

    Nguyên liệu:

    • 200g giò lụa
    • 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
    • Nước màu, xì dầu, nước mắm, đường

    Nguyên liệu:

    • 250-300gr giò lụa
    • Hành tím, tỏi băm, hành lá
    • Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
    • Tiêu xay, ớt băm

    Cách làm:

    • Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn. Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.
    • Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
    • Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
    • Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được.

    6. Cách trộn nộm ( gỏi ) giò lụa

    Nguyên liệu:

    • 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh
    • 1 quả ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt
    • 100g tiến vua, 100g ngó sen
    • 200g giò lụa

    Cách làm:

    • Giò lụa thái que dài khoảng 5cm.
    • Ngó sen thái khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.
    • Tiến vua rửa sạch, thái khúc 5cm. Cà-rốt bào vỏ, dùng dao có lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm.
    • Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài 5cm.
    • Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều.
    • Trộn ngó sen, giò lụa, tiến vua, cà-rốt, hành tây, ớt, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm, dùng ngay.

    Món ăn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng em bảo đảm ai ăn thử một lần sẽ mê ngay! Thích nhất cái cảm giác mình nấu trong bếp mà mọi người trong nhà ai cũng nhao nhao ăn được chưa, nghe mùi hấp dẫn quá.

    Nguyên Liệu

    • 400 gr heo quay (ba rọi hoặc đùi)
    • 250 gr chả lụa
    • 4 tép tỏi + 2 củ hành tím + 5 trái ớt xiêm xanh (gia giảm tùy ý)
    • Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, nước sôi

    Cách Làm

    • Heo quay + chả lụa thái miếng vừa ăn! Làm nóng chảo cho ít dầu ăn vào, chiên sơ chả lụa cho hơi vàng, để lúc kho sẽ ngấm gia vị hơn!
    • Cho tỏi + hành + ớt + 1.5 muỗng cơm đường vào tô giã dập, sau đó cho 1.5 chén nước sôi + 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cà phê tiêu vào, khuấy tan
    • Dùng chảo đã chiên chả, đổ hết dầu đi, chế nguyên chén nước mắm vào, khi nước sôi thì cho heo quay, đun sôi 5′, cho chả lụa + 1/2 muỗng cơm hạt nêm vào, giảm lửa, đun lửa nhỏ tới khi gần cạn nước! Nêm lại theo khẩu vị
    • Cho ra dĩa, rắc ít hành lá thái nhuyễn lên cho đẹp, ăn kèm canh rau là đã lắm lun!

    Giữa thời tiết se lạnh của mùa đông và mùa xuân, món giò lụa rim đậm đà sẽ khiến bữa cơm của nhà trở nên ấm áp, thơm phức cùng mùi vị đặc trưng. Với những người làm việc văn phòng bận rộn, đây cũng là món ăn lý tưởng để có thể mang theo cho bữa cơm trưa của mình!

    Nguyên Liệu Cách Làm

    9. Cách nấu bánh Canh Giò – Chả Cá

    Bánh Canh bột xắt với chả cá dai thơm, giò heo béo, nước lèo Ngọt tự nhiên một sự kết hợp hoàn hảo tạo một bữa ăn sum họp cuối tuần thật tuyệt vời bên gia đình và người thân!

    Nguyên Liệu Cách Làm

    Bánh Canh: 200g bột năng, 200g bột gạo, 1/2 muỗng muối, trộn đều lại với nhau. Cho nước sôi vào từ từ, dùng muỗng trộn đều tay, cho nước sôi đến khi bột sánh lại, dẻo vừa tay thì dùng tay nhồi bột thật đều đến khi bột dẻo mịn là được.

    Ngắt 1 cục bột vo tròn, sau đó áo 1 lớp bột khô lên thớt và xung quanh cục bột, sau đó cán mỏng bột ra, dùng dao sắt sợi dài.

    Bắt một nồi nước sôi, thả bột đã sắt vào, dùng đũa dạo vài vòng. Bột chín vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để các sợi không bị dính lại.

    Chả cá thác lác, nạo lấy thịt, ướp xíu gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn) bỏ vào tô đánh đều cho chả cá dai và thấm gia vị, dùng muỗng lấy chả cá ra vo tròn ấn dẹp, cho vào chảo dầu đã sôi chiên vàng đều

    Vớt chả cá ra cho ráo dầu, cắt chả vừa miếng ăn, cho vào chảo khử cùng dầu điều và tỏi băm nhuyển.

    Giò heo cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5p, sau đó vớt ra tô. Bắt một nồi nước khác, đun sôi sau đó cho 1/2 muong muoi vaf giò heo đã trần sơ vào nồi.

    Đun giò heo gần mềm cho củ cải trắng vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối và 2 muỗng đường, tiếp tục cho củ cải đỏ vào.

    Nấu khoang 5-7p cho củ cải và giò được mềm! Tắt bếp, cho 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng knorr vào nêm nươc lèo lại lần cuối cho vừa ăn.

    Hành sắt nhuyễn cho vào nồi nước lèo cùng một ít tỏi đã khử vàng để hương vị thơm ngon hơn!

    Cho một ít giá, bánh canh vào tô, sắp chả cá chiên lên trên, 1 ít hành, tiêu. Bước cuối cùng là cho nước lèo đã được đun sôi vào.

    Nhìn Tô Bánh Canh ngun ngút khói bốc lên lan toả hương thơm thịt, hành, chả cá!!! Ôi ngon tuyệt! Tuyệt vời hơn khi các bạn ăn kèm với chén nước chấm tỏi ớt nồng cay đặt trưng ạ!

    Những buổi sáng mùa mưa, việc chuẩn bị món ăn sáng cho con ở nhà là điều hết sức cần thiết, vừa ko bị ướt át khi ra ngoài ăn mà con vừa đc ấm bụng khi đến trường, sáng nay mẹ làm món miến xào chả vừa nhanh vừa gọn mà các con ăn ngon miệng lắm :))

    Nguyên Liệu

    • 3 lạng giò (chả) bò
    • 2 bó miến dong
    • 1 củ cà rốt
    • Rau ngò, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, 1 củ gừng nhỏ

    Cách Làm

    Giò chả bò cắt sợi, cà rốt bào vỏ cắt sợi, hành tím cắt lát mỏng, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ. Miến dong ngâm nước 5 phút cho mềm và cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt sạch vỏ đập dập.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi với hành tím đến khi vàng thơm thì cho cà rốt vào xào cho săn lại, tiếp tục cho giò chả vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp.

    Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 2 bát nước, 1 muỗng hạt nêm và 1 tép gừng đập dập vào, hỗn hợp nước sôi thì cho miến vào rồi tắt lửa, đổ miến ra rổ vảy nước cho ráo.

    Sau đó đổ miến vào chảo giò chả vừa xào xong, dùng đũa trộn đều cho miến và nhân quyện vào với nhau. Cho tiếp hạt tiêu và rau ngò vào là xong.

    Sở dĩ mình ko cho trực tiếp miến vào xào chung với nhân mà trụng nước sôi trước rồi mới trộn vào là vì: nếu xào chung miến sẽ bị dai và bị bết lại từng cục ko ngon, và nếu chưa kịp ăn hoặc để nguội một lát sau sẽ bị cứng lại.

    Còn nếu mình trụng nước sôi có gia vị và gừng thì miến sẽ thấm, thơm và đặc biệt món ăn sẽ tơi ngon, ko bị bết và cứng lại chi dù có để đến trưa. Đó là bí quyết đấy ạ!

    Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cung Cấp Khoanh Giò Heo, Bắp Giò Heo Cho Các Món Bún Ngon Ngọt Hấp Dẫn
  • Bắp Giò Heo Đông Lạnh
  • Cách Làm Lẩu Bắp Bò Giò Heo Đúng Vị
  • Bắp Giò Heo Nấu Gì Ngon?
  • Những Món Ngon Từ Móng Giò Giúp Mẹ Nhiều Sữa Cho Con Bú
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100