Chả Mực Giã Tay Làm Món Gì / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Chả Mực Giã Tay / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chả mực giã tay

Để thực hiện món chả mực Hạ Long giã tay cho gia đình gồm 4 thành viên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

● Mực ống hay mực lá: 500 – 600g;

● Thịt ba chỉ: 100g;

● Tôm: 150g;

● Hành, tỏi khô: 50g;

● Hành lá, rau thơm: 100g;

● Một số gia vị khác như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Chọn mực như thế nào là ngon?

Bước chọn mực luôn là một vấn đề khá khó khăn đối với nhiều bà nội trợ hiện nay. Bạn hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ để chọn được mực tươi, ngon như sau:

Chị em nên ưu tiên mua những con mực có phần thịt dày, trắng đục như màu cơm dừa, thịt tạo cảm giác chắc tay, không bị quá mềm.

Đối với mực ống, phần thịt ngon nhất khi còn giữ được sắc hồng, đầu thân gắn chặt với nhau và túi mực vẫn còn nguyên vẹn.

Loại mực vẫn còn giữ nguyên sắc hồng nhạt với phần thân, đầu không bị tách lìa là nguyên liệu tốt nhất cho món chả mực

Trường hợp chọn mua mực đông lạnh, chị em cần kiểm tra những thông tin được in trên bao bì để xác định mực có được cấp đông ngay sau khi đánh bắt hay không. Bạn tuyệt đối không chọn loại mực không ủ đông sau khai thác bởi thịt sẽ mất đi vị ngọt, không còn giữ được độ tươi như ban đầu.

Cách làm chả mực giã tay thơm ngon, chuẩn vị

Món chả mực giã tay đã không còn quá xa lạ đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, làm sao để nấu ngon, chuẩn vị chắc hẳn chưa nhiều chị em nắm rõ. Bạn hãy tham khảo cách làm chả mực giã tay đơn giản sau.

Rửa sạch và thái nhỏ toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đầu tiên, mực cần được làm sạch, loại bỏ túi mực, dây xương sống, mắt và lớp da bao phủ bên ngoài. Chị em nên rửa thêm lần nữa với nước muối, chà xát muối thật đều trong và ngoài để loại bỏ đi lớp nhầy nhớt bám trên phần thịt, sau đó, khi mực ráo thì cắt thành từng miếng nhỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, loại bỏ phần da và để cho ráo. Chúng ta thái thành những miếng nhỏ, kích thước vừa ăn.

Những nguyên liệu phụ khác như hành khô, tỏi, các chị em đem lột bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau thơm rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

Nguyên liệu đã sơ chế bạn cho toàn bộ vào một cái tô lớn. Bạn thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu rồi dùng một lớp màng bọc thực phẩm phủ bên ngoài chiếc tô.

Giã và quết đều tay để chả mực nhuyễn và đạt độ giòn dai cần thiết

Sau 1 tiếng, khi toàn bộ gia vị đã thấm đều vào nguyên liệu, bạn cho hỗn hợp này vào cối và giã tay nhuyễn. Chị em nên giã đều tay để hỗn hợp đạt đến độ nhuyễn, mịn. Xong, bạn lại tiếp tục cho vào một chiếc tô khác dùng muỗng quết đều liên tục nhẹ nhàng để chả mực đạt được độ giòn, dai cần có của món ăn.

Nặn từng miếng chả mực dạng tròn, dẹt vừa ăn

Trước hết, bạn hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bàn tay, nặn thành từng miếng tròn, dẹt với kích thước vừa ăn là được. Bạn thực hiện lần lượt cho đến khi hết hỗn hợp đã chuẩn bị.

Chúng ta cho từng miếng chả mực vào chảo dầu sôi. Khi chả đã chín hoàn toàn, vớt từng miếng cho vào giấy thấm dầu là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn tuyệt hảo này.

Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản món chả mực

Chả mực thành phẩm cần có sắc vàng óng hấp dẫn. Khi ăn, chúng cho cảm giác giòn, dai và hòa quyện của các nguyên liệu. Thịt ba chỉ sẽ giúp chả không bị khô, mịn và hài hòa với những thành phần khác như tôm và gia vị đã tẩm ướp.

Món ăn này thường được dùng với nước mắm chanh tỏi ớt, cơm nóng hay bún. Chả mực ngon nhất khi ăn nóng sẽ giúp bạn cả nhận được toàn bộ hương vị thơm ngon của món ăn.

Chả mực sau khi chiên phải có màu sắc vàng óng hấp dẫn

Trong trường hợp không thể dùng hết, chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách dùng màng bao thực phẩm phủ kín tô đựng. Thời gian để trong tủ lạnh 3 – 5 ngày là giới hạn, chị em không nên ăn chả mực nếu đã bảo quản quá thời hạn. Sau khi lấy chả mực từ tủ lạnh bạn nên chiên lại để món ăn nóng, giòn thơm ngon như ban đầu.

Hướng Dẫn Chi Tiết 4 Bước Làm Chả Mực Giã Tay Chuẩn Vị / 2023

Chả mực giã tay được nhiều người săn đón bởi vị ngon độc đáo nhờ vào phương thức chế biến thủ công. Dù bạn đang có ý định tham khảo cách làm chả mực giã tay thành công 100% hay muốn biết thêm giá chả mực giã tay để có quyết định hợp lý và sáng suốt khi mua hàng. Bài viết của chúng tôi đều có thể giúp bạn.

Chả mực giã tay là gì?

Chả mực giã tay là món ngon Việt Nam có nguồn gốc từ mảnh đất tràn ngập hương biển Hạ Long. Chả mực có nguyên liệu chính là mực tươi, loại mực thường được sử dụng là mực mai. Với phương thức gia công truyền thống, mực sẽ được giã bằng tay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột nhão. Sau đó nặn thành từng miếng nhỏ, chiên lên, bạn đã có ngay món chả mực thơm ngon.

Chả mực giã tay có màu vàng ruộm thơm ngon do đã được xử lý qua dầu. Với sự phát triển của công nghiệp hiện đại, sản phẩm chả giã tay vẫn có chỗ đứng riêng nhờ vào độ độc đáo. Với công nghệ thủ công, mực sẽ không được giã đều, để mối miếng chả đều là đặc trưng và tinh túy.

Bao nhiêu tiền một ký ?

Chả mực giã tay tùy theo hàm lượng mực và phụ liệu cũng như nhãn hiệu sẽ có giá cả khác nhau. Hiện tại, giá chả mực giã tay giao động từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng cho một kg chả mực.

Cách phân biệt chả mực giã tay với chả mực xay

Chả giã tay có vị ngọt tự nhiên cùng cảm giác dai giòn độc đáo khi nhai. Đồng thời cũng có giá thành khá cao. Nhằm mục đích trục lợi, nhiều loại chả mực xay, chả mực giã tay “nháy” đã ra đời. Hãy chú ý những điểm sau để mua được cho mình loại chả chất lượng.

Về màu sắc, chả mực có màu vàng hơi nhạt.

Về mùi hương, chă mực thật khi chiên lên có mùi mực đặc trưng. Chả mực chất lượng kém dù chiên lên cũng không có mùi mực.

Về độ đồng nhất, do được gia công thủ công sản phẩm có độ dẻo và các miếng mực đặc trưng.

Về vị, khi nếm, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và bùi.

Tuy nhiên, để chắc chắn nhất, bạn nên mua chả tại đại lý uy tín hoặc có thương hiệu uy tín.

Hướng dẫn cách làm chả mực giã tay chuẩn vị

Khâu chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi thực hiện cho mình món chả mực thơm ngon đạt chuẩn đặc sản, bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau đây. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết lựa chọn nguyên liệu thơm ngon nhất.

Mực mai – 1kgNhiều chị em sẽ băn khoăn không biết nên chọn loại mực nào làm nguyên liệu cho món ăn của mình. Cũng có nhiều chị em lựa chọn mức ống hay mực lá vì nghĩ rằng mực có giá thành càng cao thì món chả mực sẽ càng thơm ngon.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Món chả mực giã tay chính gốc Hạ Long luôn được tạo ra từ nguyên liệu mực mai.

Mặc dù là món chả, nhưng bạn cũng cần chú ý lựa chọn những con mực tươi sống nhất. Loại mực này có màu hơn trong, và khi đặt tay, các xúc tua của mực sẽ dính vào tay bạn. Mực càng tươi, thì món chả mực mới ngon giòn, mực quá tệ có thể có mùi, ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn.

Thêm thịt xay, chả cá, để món ăn dai và độc đáo hơnBất kỳ loại chả nào cũng cần pha trộn để tạo ra độ dai, giòn, độ nước cần có. Theo thông tin được tiết lộ từ những người làm chả mực lâu năm, bạn nên pha trộn 1kg chả mực với các nguyên liệu theo tỷ lệ sau để tạo ra loại chả vừa giòn vừa chắc lại không vị khô:

100g thịt mỡ hoặc thịt nạc mông có ít mỡ tùy theo sở thích của mỗi người.

150g thịt tôm đã bóc vỏ, loại bỏ gạch và chân.

Đừng quên các gia vị sauGia vị sẽ làm nổi bật hơn vị ngon sẵn có của thực phẩm. Món chả mực giã tay bùng bị cần được cho thêm các gia vị hợp lý:

2 muỗng lớn nước mắm nguyên chất.

4 củ tỏi;

4 củ hành tím.

Cho thêm tiêu hoặc rau thì là tùy theo sở thích của mỗi người.

Chi tiết các bước thực hiện chả mực giã tay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực: Loại bỏ hết phần đầu và xúc tua, nang mực, chỉ giữ lại phần thịt của mực. Lột sạch màng nhầy của mực, rửa sạch dưới vòi nước đang chảy. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.

Thịt mỡ: Rửa sạch, thực hiện nhổ lông (nếu có), để ráo nước.

Tôm: Thực hiện bóc vỏ, loại bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần thịt tôm, sau đó rửa sạch và để ráo.

Tỏi, hành tím, rau thì là: Rửa sạch, sau đó băm nhỏ và cho vào chén.

Bước 2: Tẩm ướp cho thấm vị

Bước này là quan trọng nhưng thường bị lãng quên. Để tẩm ướp, hãy cho mực và tất cả gia vị vào cùng một thố, nhớ cho nước mắm vào. Thực hiện trộn đều và để yên trong 30 phút.

Bước 3: Giã mực bằng tay

Chả mực giã tay chính gốc Hạ Long được giã bằng cối đá xanh truyền thống. Nếu sử dụng máy, tất cả nguyên liệu đều nhuyễn quá mức cần thiết, do đó món ăn mất đi sự độc đáo. Việc giã bằng cối đá xanh được duy trì cho đến ngày hôm nay bởi khả năng chịu lực tốt.

Khi giã mực, nên thực hiện giã đồng bộ tất cả nguyên liệu. Nhớ giã đều tay cho đến khi bạn cảm nhận được độ dẻo, hỗn hợp chã dính vào cối như một loại bột lỏng. Một số người thích chả mực giã tay có màu đậm có thể cho mắt mực vào. Tuy nhiên, nên giã mắt mực trước, vì loại này khó giã đều.

Bước 4: Nặn chả và chiên

Hai bước này nên được thực hiện đồng loạt và nhanh chóng. Để chả chín đều, không bị sống ở giữa, bạn nên thực hiện nặn chả mực giã tay thành dạng miếng chứ không phải dạng viên.

Lưu ý, nếu muốn chả được giòn, ngon, khi chiên không bị nát, nên đun dầu đến khi sôi lăn tăn mới cho chả mực vào. Đến khi cả hai mặt vàng đều, vớt ra và để ráo dầu. Nếu chưa ăn ngay, chỉ cần chiên sơ và lưu trữ trong ngăn lạnh của tủ đá.

Reviews một số thương hiệu chả mực giã tay nổi tiếng

Chả mực Thoan

Chả mực Thoan là thương hiệu lớn, được nhiều người biết nhất. Hiện nay, chả mực Thoan có đại lý phân phối ở hầu hết các tỉnh thành, nếu bạn muốn mua sản phẩm chính gốc Hạ Long, nhưng không muốn di chuyển quá nhiều. Thì đây là lựa chọn hợp lý, tuy có đắt hơn đôi chút so với thương hiệu khác. Giá cả các sản phẩm tiêu biểu:

Chả mực đóng gói hộp nhựa mỏng được chúng tôi nhận xét là đáng mua nhất với giá 400.000 đồng/kg.

Chả mực đóng gói dưới dạng hút chân không được bán với giá 420.000 đồng/kg.

Chả mực Vân Đồn có giá 450.000 đồng/kg.

Chả mực Bá Kiến

Website: https://chamucbakien.com/

Chả mực giã tay Bá Kiến được nhiều người biết đến thông qua các hội chợ ẩm thực. Chả mực Bá Kiến là thương hiệu thuộc Công ty Đặc sản Việt Nam Dasavina. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm các cửa hàng hay siêu thị. Chả mực Bá Kiến có giá cao hơn cả chả mực Thoan. Giá của sản phẩm tiêu biểu:

Chả mực Bá Kiến hút chân không, loại thường với là 450.000 đồng/kg là sản phẩm được chúng tôi đánh giá cao nhất.

Chả mực Bá Kiến hút chân không, loại VIP có giá 490.000 đồng/kg.

Chả mực Bà Nụ

Chả mực giã tay Bà Nụ là thương hiệu lâu năm. Sản phẩm là đặc sản đạt chuẩn OCOP, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng 3 sao. Nếu bạn đang tìm kiếm loại chả mực đồng nhất với hàm lượng mực cao nhất. Chả mực Bà Nụ sẽ không làm bạn thất vọng.

Hiện tại chả mực giã tay Bà Nụ chưa được bán rộng rãi như các sản phẩm trên. Vì vậy, nếu có dịp đến Hạ Long hãy mua sản phẩm này làm quà. Sản phẩm chỉ có giá 450.000 đồng/kg.

Tổng hợp món ngon từ chả mực giã tay

Canh chua chả mực dưa cải

Đây là món ăn ngon nhưng không quá cầu kỳ trong cách chế biến. Món ăn là lựa chọn tốt nhất để giải nhiệt trong mùa nóng bức. Bạn có thể thực hiện món ăn dễ dàng theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu dành cho khẩu phần 4 người

½ kg chả mực đã sơ chế.

½ quả thơm hoặc quả dứa.

2 quả cà chua đã chín.

Dưa cải

Các gia vị cần thiết như: muối, đường, nước mắm, tiêu.

Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm hành tím, hành lá, lá thì là.

Thực hiện

– Rửa sạch tất cả nguyên liệu, để ráo nước.

– Cắt các nguyên liệu với kích thước vừa ăn.

– Thực hiện xào sơ cà chua, thơm, hành tím, chả mực với dầu đến khi cà chua nhuyễn.

– Cho vào nồi trên 1 lít nước, thực hiện nêm nếm cho vừa ăn.

Chả mực sốt cà chua

Món chả mực giã tay sốt cà chua thích hợp để dùng với cơm và cả trở thành món ăn chơi. Món ăn được thực hiện nhanh chóng với nguyên liệu đơn giản, làm nổi bật vị thơm ngon đặc trưng của mực.

Chuẩn bị nguyên liệu dành cho khẩu phần 4 người– ½ kg chả mực giã tay.

– 5 quả cà chua.

– Hành lá, hành tím, gừng băm, hoặc tiêu tùy theo sở thích của mỗi người.

Thực hiện– Rửa sạch nguyên liệu, cà chua bỏ hạt, thái nhỏ, chả mực cắt miếng vừa ăn.

– Thực hiện cho dầu ăn, hành lá, gừng, cà chua vào xào, cho thêm gia vị để làm sốt.

– Đến khi cà chua tan cho chả mực vào nồi.

– Thực hiện nấu chả mực giã tay đến khi sốt cạn.

Chả mực rim xì dầu

Nếu cà chua không phải là sở thích của bạn, bạn có thể dùng xì dầu để làm sốt và tạo thành món ăn không kém phần thơm ngon. Chả mực giã tay sốt xì dầu thường có vị mặn, phù hợp dùng kèm với cơm.

Hướng dẫn bảo quản chả mực đúng cách

Bảo quản đúng cách giúp hạn chế sự sinh sôi của nấm và vi khuẩn, giúp độ ngon của món ăn không giảm đi theo thời gian. Bạn cần bảo quản theo loại chả để giữ được lâu nhất.

Đối với Chả mực giã tay chưa rán

Nên thực hiện rán để lưu trữ lâu hơn.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ bé hơn âm 4 độ.

Nếu không rán bạn chỉ bảo quản tối đa được 3 ngày. Nhưng nếu chiên sẽ bảo quản được lâu hơn.

Đối với Chả mực giã tay đã rán

Chả mực giã tay đã rán bảo quản được với thời gian rất lâu. Nếu để ngăn mát sẽ giữ được trong 10 ngày. Nếu để ngăn lạnh với nhiệt độ từ âm 5 đến âm 10 có thể bảo quản trong 60 ngày. Bảo quản với nhiệt độ âm 18 độ có thể bảo quản đến 6 tháng.

Mách Bạn: Chả Mực Làm Món Gì Ngon Nhất / 2023

Chả mực chiên:

Có lẽ đây là món ăn phổ biến nhất và dễ chế biến nhất trong danh sách các món làm từ chả mực. Chả mực sau khi mua về sẽ được chiên nóng trên chảo dầu, lửa phải vừa đủ mạnh, phải lật đều cả 2 mặt thì chả mực mới chín vàng cả hai mặt, không bị sống cũng không bị xơ quá đẫn đến khô và cứng. Thời gian chiên khoảng 4 đến 5 phút, đến khi ta thấy chả mực chuyển từ màu vàng nhạt sang màu vàng đậm thì chả đã chín, ta sẽ thấy mùi thơm của mực chín gần giống như mùi khi ta nướng mực vậy. Chả mực chiên được ăn kem với tương ớt, nước sốt hay nước mắm ngon.

Chả mực chiên là một trong những lựa chọn ngon và dễ dàng nhất về chế biến so với các món khác từ chả mực.

Chả mực sốt cà chua:

Cách làm chả mực sốt cà chua tương tự như cách làm đậu phụ sốt cà chua vậy. Đầu tiên ta cũng rán chả mực lên sau đó cho cà chua vào sốt cùng. Màu vàng mật ong của chả mực hòa quyện trong màu đỏ của sốt cà chua, thêm vài lá rau thơm hay rau thì là cho ta một bức tranh rất đẹp mắt và thơm ngon. Miếng chả mực được sốt cà chua ăn không chỉ ngọt thịt mực mà còn có vị chua thanh mát của cà chua giúp món ăn không bị ngán. Món ăn này ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt cú mèo.

Chả mực ăn cùng với xôi nóng

Xôi được nấu phải chọn từ những hạt gạo ngon, hạt đều, đảm bảo không có hạt gạo bị gãy. Khi nấu lên xôi có mùi thơm ngọt của lúa nếp, hạt trắng trong, không có hạt nào bị gãy thì mới là đạt tiêu chuẩn. Món xôi chả mực khi ăn thì ăn kèm với chút rau sống sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn ăn cùng chả mực là một món ăn được yêu thích tại Hạ Long, giống như bún bò ở Huế hay phở ở Hà Nội vậy. Bánh cuốn phải tráng thật mỏng, lộ cả nhân bên trong gồm có mộc nhĩ và thịt băm. Hành chiên vàng rắc đều bên trên. Nước chấm thêm chút ớt cay, chanh chua là có thể thưởng thức được.

Chả Mực Ăn Với Gì? 6 Cách Kết Hợp Chả Mực Chuẩn Vị, Thơm Ngon / 2023

3 cách chế biến chả mực đơn giản, tiện lợi

Cách 1: Nướng. Dùng than hoa hoặc nướng trên bếp ga. Xếp những miếng chả mực vào vỉ nướng thành một lớp sau đó nướng. Lật đều hai mặt để chả không bị cháy. Khi vàng đều hai mặt là được.

Cách 2: Dùng chảo không dầu. Đun nóng chảo. Cho chả vào lật đều hai mặt. Chả mực trước đó đã được làm chín. Vì vậy bạn chỉ cần áp chảo cho vàng đều hai mặt.

Cách 3: Chiên ngập dầu trong chảo. Bạn thích những miếng chả có vỏ màu vàng ruộm, giòn dai thì hãy dùng cách chiên dầu. Đun sôi dầu. Thả chả vào cho tới khi miếng chả được như trên thì vớt ra.

Chả mực ăn với gì ngon?

Chả mực ăn kèm cơm nóng

Cũng như tất cả các món ăn khác thì cách đơn giản nhất để thưởng thức đó là dùng nó như một món ăn với cơm trắng. Miếng chả giòn rụm, thơm ngon chỉ cần chấm tương ớt hoặc tham khảo cách pha nước chấm chả mực ngon là bạn đã có bữa cơm ngon miệng rồi.

Xôi chả mực – Bữa sáng nhiều năng lượng

Xôi là một món ăn sáng phổ biến, dễ ăn, được mọi người yêu thích, từ trẻ con đến người già, những bà nội trợ đến dân văn phòng, học sinh, sinh viên. Món xôi sẽ có được hương vị đặc biệt khó quên hơn khi ăn kèm cùng chả mực.

Những miếng chả mực đều nhau vàng ruộm được thái miếng vừa ăn trông bắt mắt, chưa ăn đã cảm thấy vô cùng kích thích. Hạt xôi màu vàng dẻo, thơm mùi gạo mới. Chả được xếp lên bề mặt xôi, rắc chút hành khô, thêm chút tương ớt là đủ vị. Nếu dùng xôi khi còn nóng hổi thì sẽ ngon hơn nhiều. Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho ngày mới thêm hứng khởi.

Bánh cuốn chả mực – Món ngon trứ danh

Bánh cuốn là món ăn nhẹ được yêu thích và nổi tiếng ở Việt Nam. Mỗi nơi trên dải đất hình chữ S này lại có hương vị bánh cuốn riêng biệt.

Cách làm bánh cuốn chả mực cũng rất đơn giản:

Nước bột được pha theo tỉ lệ nhất định. Đợi tới khi mặt chảo nóng lên, người ta dùng muỗng lấy bột, trải một lớp thật mỏng lên bề mặt chảo.

Đậy nắp lại một thời gian rồi mở ra, cho nhân vào giữa và cuộn tròn lại.

Thêm một bát nước chấm chua ngọt cùng đĩa chả mực chiên giòn nữa là đã sẵn sàng đưa lên bàn cho bạn thưởng thức. Những chiếc bánh tròn, mềm mại, ướt, trắng mướt. Cắn vào như tan trong miệng. Ẩn hiện bên trong đó nào là mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc, hành phi. Thưởng thức cùng miếng chả mực giòn dai béo ngậy sẽ vô cùng hấp dẫn.

Bún chả mực – Hương vị mới lạ

Những con mực tươi sống được sơ chế, ướp gia vị đậm đà rồi đem đi xay nhuyễn. Mực được quyết đều sau đó nặn thành bánh chả. Chiên thật vàng ruộm bánh chả. Chả mực không không như chả heo bình thường, nó béo ngậy và giòn dai mang theo hương vị biển cả.

Đến với những quán bún chả ở Hạ Long bạn sẽ được thưởng thức đặc sản chả mực nơi đây, thay thế cho chả truyền thống. Giữa cái tiết trời mát mẻ nơi đây, ghé vào thưởng thức bún chả mực lạ miệng nhưng ngon hết ý thì thật tuyệt vời.

Bánh giò chả mực – Món ăn vặt được săn đón của giới trẻ

Nền ẩm thực Hà Nội vốn phong phú và đặc sắc, mỗi mùa và mỗi tiết trời lại có những món ăn vặt phù hợp. Mùa nào thức nấy. Mỗi độ thu sang khi trời bắt đầu se se lạnh, những thứ quà nóng hổi ấm áp lại được giới trẻ tìm đến. Bánh giò là một trong những món như vậy.

Ai bảo là bánh giò không thiên biến vạn hóa như những thúng xôi ngũ sắc đủ vị, chẳng sang trọng như tô phở bò thơm ngậy hoặc cầu kì như bát bún thang. Đó là bạn chưa biết cách kết hợp mà thôi. Tạm thời quên đi những miếng giò nạc đã chán ngán, thử thay nó bằng những miếng chả mực để thưởng thức cùng bánh giò.

Bánh giò chả mực vừa có thể làm bữa sáng ngon miệng hoặc món lỡ cho bữa chiều khi bỗng nhiên bụng trống rỗng, cũng có thể làm món ăn khuya. Vẫn cái gói chuối khum khum, bánh trong mềm, khi ăn như tan trong miệng. Nhân thịt, mộc nhĩ, miến đậm đà. Ăn cùng với chả mực giòn dai ăn hoài không thấy ngán.

Nộm đu đủ chả mực chua ngọt

Một món ăn vặt hấp dẫn đó là nộm đu đủ chả mực chua ngọt. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì sự cân bằng vị giác mà nó đem lại. Với những bữa ăn có nhiều chất dinh dưỡng béo ngậy hoặc nhiều dầu mỡ hãy ăn cùng một đĩa nộm đu đủ chả mực như vậy. Sự kết hợp hoàn hảo của chua, cay, ngọt vừa miệng lại rất thanh.

Đủ đủ xanh làm sạch, nạo sợi cùng với cà rốt. Thêm các gia như ớt, nước cốt chanh, mắm, đường vào cho ngấm đều. Thái chả mực thành sợi sau đó đem trộn cùng. Rắc vào đó đậu phộng rang chín, rau mùi là chúng ta đã hoàn thành món nộm đu đủ chả mực chua ngọt rồi. Đơn giản mà không tốn nhiều công sức.