7 Công Thức Món Chay Ngon Từ Mít Non

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Chay Từ Măng Khô Và Măng Tươi Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Măng Tây Thanh Mát Cho Mâm Cơm Mùa Hè
  • Hướng Dẫn Cách Làm 16 Món Chay Ngày Mùng 1 Tết Ngon Và Hấp Dẫn
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon Miệng Độc Lạ Dễ Làm Ít Dầu Mỡ Không Ngấy
  • Cách Làm Các Món Nướng Chay Không Cần Đến Thịt Có 1
  • 1. Mít BBQ

    Thành phần

    Đối với nước sốt:

    • 2 cốc cà chua xay nhuyễn
    • 1 Chén giấm táo
    • 2 muỗng mật đường
    • 1 muỗng cà phê muối biển
    • 1 muỗng cà phê ớt bột
    • 1 muỗng cà phê bột hành
    • Muỗng cà phê bột tỏi
    • Muỗng cà phê bột ớt
    • Muỗng cà phê bột thì là
    • Muỗng cà phê tiêu đen
    • 2 tép tỏi băm nhỏ
    • 2 muỗng cà phê dầu ô liu

    Thực hiện

    Để làm nước sốt BBQ, thêm 2 muỗng cà phê dầu ô liu vào nồi và đun nóng ở lửa nhỏ. Thêm tỏi và xào trong 2 phút, thường xuyên đảo.

    Thêm cà chua xay nhuyễn, giấm táo, mật đường, muối biển, ớt bột, bột hành, bột tỏi, bột ớt, thì là, hạt tiêu. Đánh cho đến khi hỗn hợp sánh lại và vị vừa ăn.

    Tăng nhiệt lên cao và đun sôi.

    Đặt mít lên thớt và cắt lõi. Sử dụng ngón tay hoặc hai dĩa, xé nhỏ mít vào một cái bát.

    Thêm nước sốt vào bát mít và khuấy. Khuấy cho đến khi mít được phủ hoàn toàn.

    Đậy nắp và đặt trong tủ lạnh để ướp trong 1 giờ.

    Đun một chảo lớn trên lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm mít và nấu trong 30 phút, đảo thường xuyên.

    Ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều được!

    Thành phần

    • 500g mít xanh non ngâm nước muối
    • dầu thực vật
    • rau mùi tây
    • 1/2 muỗng cà phê bột ớt
    • 1/2 muỗng cà phê bột hành
    • 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
    • 1/2 muỗng tiêu đen

    Đối với lớp bột áo:

    • 60g bột mì
    • 250ml sữa thực vật
    • 1/2 muỗng cà phê soda
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • Nước 125ml, nếu cần
    • Muối

    Thực hiện

    Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C / 356°F và lót một khay nướng bằng giấy bạc.

    Mít rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt từng miếng thành những miếng vừa ăn và cắt các đầu lõi cứng. Ướp mít với hỗn hợp bột ớt, bột hành, bột tỏi va tiêu đen. Chuyển mít vào khay nướng đã lót và nướng trong 15 phút, giữa chừng lật cho mít chín đều.

    Sau đó thêm vào một bát trộn cùng với tất cả các thành phần cho lớp bột áo và khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh. Bạn có thể thêm tối đa 125ml nước nếu bột quá dày. Đặt một chiếc chảo rán lên lửa ở mức trung bình cao và đổ đủ dầu thực vật vào để dầu sâu 1cm.

    Sau khi mít đã nướng xong, kiểm tra dầu đủ nóng bằng cách thả một lượng nhỏ bột vào chảo. Nếu nó nổ thì nó đã sẵn sàng cho mít.

    Nhúng các miếng mít vào bột, sau đó đặt vào dầu nóng và chiên trong 30 giây cho mỗi bên hoặc cho đến khi giòn và vàng nâu, sau đó đặt lên khăn bếp để thấm dầu.

    Xắt nhỏ rau mùi tây và phục vụ mít với một chút muối, rau mùi tây và với nước chấm yêu thích của bạn, chẳng hạn như vegan mayo hoặc sốt cà chua.

    3. Mít non kho tộ

    Nguyên liệu

    Thực hiện

    Mít non mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng khổ vừa ăn. Đun nước sôi và luộc chín mít. Bạn cũng có thể mua mít non luộc sẵn.

    Cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Cho mít vào bát lớn và ướp gia vị

    Cho vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, nhiều tiêu, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng ớt bột . Trộn đều cho mít thấm gia vị.

    Cho dầu ăn lên chảo đun nóng, thêm hành tím phi thơm, cho từng lát mít vào chảo và chiên đều 2 mặt. Thấy mít đã xém mặt, đổ phần sốt ướp mít vào chảo, thêm nửa chén nước lọc rồi đậy nắp, kho mít ở lửa nhỏ. Cắt thêm 2 trái ớt vào nồi để mít có vị cay cay ngon hơn.

    Thành phần

    Thực hiện

    Mít non đã luộc gọt bỏ vỏ, rửa lại sạch sẽ, rồi cắt miếng

    Làm nóng nồi, cho dầu ăn và sả ớt vào phi cho dậy mùi rồi cho mít non đã luộc vào, thêm gia vị và nước sôi cho xâm xấp là được. Nấu cho đến khi còn 1/3 nước trong nồi, lúc này nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tắt bếp, cho ra dĩa rồi ăn cùng cơm.

    Nguyên liệu

    • Mít non, lá lốt
    • Nấm tươi
    • Bột nêm, mì chính, tiêu, ớt đỏ
    • Dầu ăn, kiệu (boa rô)

    Thực hiện

    Mít non thái lát mỏng rửa sạch.

    Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.

    Nấm rơm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch.

    Nấm ướp gia vị cho ngấm. Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu và cho nấm vào xào.

    Mít cho vào nồi nấu luộc một lúc để mít không bị chát. Tiếp theo cho nấm đã xào vào. Rồi Nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi thả lá lốt vào trộn đều. Tắt lửa rắc tiêu và cắt 1 trái ớt vào canh.

    Nguyên liệu

    Thực hiện

    Mít mua về luộc 15 phút

    Rau răm rửa sạch, đậu phộng rang chín, mè rang lửa nhỏ.

    Sườn ngâm nước cho mềm, xé sợi cho dầu vào chiên giòn.

    Mít sau khi luộc xả nước lạnh cho nguội, cắt miếng vừa ăn, cà rốt bào sợi.

    Làm nước mắm chay trộn mít : 1 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm chay +1/2 muỗng giấm, tỏi ớt giã nhuyễn. Trộn điều. Mít bóp ráo nước. Cho vào nước mắm trộn điều cho thấm. Cho đậu phộng, mè. Cho rau răm cắt nhỏ trộn chung, cho sườn chay chiên lên trên mặt là xong.

    Nguyên liệu

    • 2 miếng đậu hũ
    • 1 lạng nấm rơm
    • Miếng mít non nhỏ tuỳ khẩu phần
    • 3 thìa nước tương
    • Đường, hạt nêm chay, tiêu
    • Hành, tỏi băm

    Thực hiện

    Phi thơm hành tỏi băm, cho mít vào xào, thêm ít hạt nêm cho ngấm gia vị.

    Cho nấm, đậu hũ cắt miếng vào.

    Cho nước tương, đường, hạt nêm, tiêu.

    Cho lửa nhỏ khoảng 10′. Cho ra đĩa và thưởng thức.

    HAPI VEGAN

    Sống để yêu thương!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Mì Căn Và 6 Món Chay Từ Mì Căn Ngon Tuyệt Vời!
  • Hita Mách Nhỏ Những Món Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Các Bé Tốt Nhất
  • 4 Cách Làm Món Chay Từ Củ Cải Trắng Thơm Ngon
  • Những Món Chay Ngon Thông Dụng Dễ Làm Để Đãi Tiệc Hoặc Làm Tại Nhà
  • Thực Đơn, Cách Làm Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
  • 4 Món Từ Mít Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Mặn Mà Hương Vị Quê Nhà
  • Những Món Ăn Giúp Tăng Cân Nhanh Nhất Cho Người Gầy
  • Danh Sách 27 Thực Phẩm Tăng Cân Cho Người Gầy Tốt Nhất Hiện Nay
  • 2 Món Ngon Giàu Dinh Dưỡng Cho Người Già
  • Bỏ Túi Công Thức Nấu Món Ngon Mỗi Ngày Cho Chị Em Chiều Chồng
  • Nhắc đến món ăn thời thơ ấu của Ba Mẹ, chắc chắn Ba Mẹ sẽ phải kể ngay đến món mít non đầu tiên trong danh sách lịch sử của mình nhỉ? Cái vị thơm thơm, bùi bùi, chan chát đó làm sao có thể quên được cả bao nhiêu tuổi thơ gửi gắm vào trong đó.

    1/ Mít non om chao đỏ

    Video hướng dẫn chi tiết – Mít non om chao đỏ Nguyên liệu:

    1. Mít non luộc chín: 300g – (cắt miếng vừa ăn)
    2. Nấm rơm: 150g – (rửa sạch cắt chữ thập ở phần đầu nấm)
    3. Chuối sáp luộc chín: 150g – (bóc vỏ cắt miếng xéo làm ba)
    4. Hành boaro bằm: 50g
    5. Ớt hiểm bằm: 2M
    6. Nước dừa: 1 trái
    7. Nước cốt dừa: 1 chén
    8. Đậu hũ bi chiên: 8 miếng
    9. Rau nêm: rau răm, đậu phộng rang đập dập
    10. Ăn kèm: Cơm trắng hoặc bánh mì
    11. Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, đường, chao đỏ, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương và Hạt sen)

    Cách nấu:

    • Bước 1: Phi thơm hành boaro và ớt hiểm, sau đó cho 4M chảo đỏ, 1M nước chao, 1/2M đường, 2M dầu điều, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® vào khuấy đều.
    • Bước 2: Tiếp tục thêm nấm rơm, chuối sáp, mít non đảo đều với 2m Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương và Hạt sen) rồi cho nước dừa vào (đậy nắp om từ từ với lửa nhỏ để thấm gia vị) đến khi thấy phần nước dừa sánh sệt lại thì thêm nước cốt dừa và tắt bếp.
    • Cuối cùng là cho rau răm và đậu phộng rang lên trên dùng kèm với cơm trắng & bánh mì.

    2/ Canh mít non củ năng

    Video hướng dẫn chi tiết – Canh mít non củ năng Nguyên liệu: Cách nấu:

    • Bước 1: Tôm bỏ đầu, chỉ đen, và đuôi, đập dập quết với đầu hành lá, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), 1/3m tiêu, để thấm.
    • Bước 2: Mít non bào mỏng, chần qua nước sôi (để giảm độ chát) có 1m muối, xả ngay với nước lạnh (để mít được giòn), để ráo.
    • Bước 3: Đun sôi nước dùng, nêm 1M Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), dùng muỗng múc tôm thả vào, thêm mít và củ năng, lá lốt, ớt sừng và 1M nước mắm, nấu sôi khoảng 5 phút, tắt bếp.

    3/ Gỏi mít thịt ba chỉ

    Video hướng dẫn chi tiết – Nguyên liệu: Gỏi mít thịt ba chỉ Cách nấu:

    1. Mít non luộc: 300g – (cắt sợi bản 0.5cm)
    2. Thịt ba rọi : 200g – (luộc chín, cắt sợi bản 0.5cm)
    3. Rau răm: 20g – (cắt nhỏ)
    4. Hành tây: 1/2 củ – (cắt mỏng, ngâm nước đá)
    5. Ớt sừng: 2 quả – (1/2 trái băm nhuyễn, 1/2 trái cắt sợi)
    6. Chanh: 1 quả – (cắt lấy tép chanh)
    7. Đậu phộng rang giã bể: 50g
    8. ĂN KÈM: bánh tráng mè nướng
    9. Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, Giấm gạo lên men LISA®, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Giấm gạo lên men LISA®
    • Bước 1: Pha nước mắm: nấu tan 4M đường, 4M nước mắm, 8M nước, 2M Giấm gạo lên men LISA®, 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® để nguội. Thêm 2M tỏi băm, 2M ớt băm, 2M tép chanh.
    • Bước 2: Phi thơm tỏi, cho thịt và mít vào xốc nhanh, tắt lửa cho 1/2 chén nước mắm trộn gỏi vô đảo đều, để nguội. Cho tiếp hành tây, ớt sợi, rau răm, 1/2 lượng đậu phộng rang, trộn đều.

    Cuối cùng là cho gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên, dùng với bánh tráng mè và nước mắm pha.

    Video hướng dẫn chi tiết – Nguyên liệu: Cách nấu: Món Hến xào mít

    4/ Hến xào mít

    • Bước 1: Ướp mít với 1/3M Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), 1/2M ớt bột, ít tiêu, để thấm
    • Bước 2: Phi thơm hành tím với 1M sả băm, 1/2M ớt bột, cho hến vào xào, cho tiếp mít vào đảo đều (xào nhanh tay để mít không bị nát), nêm 1M Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), 1/3M Bột ngọt AJI-NO-MOTO® và nước nghệ tươi vào xào đến khi nước cạn bớt, mít thấm gia vị, nếm vị vừa ăn, tắt lửa, thêm rau húng lủi vào đảo đều.
    • Bước 3: Cho mít ra đĩa rắc mè rang, ớt sừng và ít tiêu lên. Ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm đều rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đãi Ngay Cả Nhà 3 Món Ăn Làm Từ Xoài Nhân Dịp Tết Trung Thu
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Xoài
  • Giải Nhiệt Mùa Hè Hà Nội Với Những Món Ngon Từ Quả Sấu
  • Món Ngon Từ Sấu Chín Chuẩn Vị Thu Hà Nội
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu
  • Cách Chế Biến Món Mít Non Kho Tộ Chay Cho Bữa Cơm Thêm Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Các Cách Làm Thịt Lợn Rang Cháy Cạnh Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Thịt Heo Rừng Nướng Ngũ Vị
  • Share Khóa Học Tự Làm Các Món Ăn Vặt Mùa Hè Ngay Tại Nhà Kèm Ưu Đãi
  • Tự Làm Các Món Ăn Vặt Mùa Hè Ngay Tại Nhà
  • List: Các Món Ăn Vặt Mùa Hè Dễ Làm Tại Nhà [Ngon
  • Mít là một loại trái cây làm bất kì ai cũng phải mê mẫn bởi mùi thơm, vị ngọt bùi tự nhiên và chứa rất nhiều vitamin hữu ích. Với mít non vẫn có thể làm mê hoặc lòng người khi được chế biến thành món chay lẫn món mặn như gỏi, kho, canh… Bạn đã bao giờ thưởng thức món mít non kho tộ chưa? Đây là món ăn cực ngon được chế biến từ mít non với vị bùi bùi, mặn đậm đà, chút béo béo mà ăn cùng cơm trắng nóng nữa thì còn gì bằng.

    ================================================

    + Các món ngon từ nhím và cách chế biến thịt nhím xào lăn

    + Cách chế biến món Nấm kho bắp non chay

    ================================================

    Nguyên liệu chuẩn bị

    + 300 gram mít non ( tùy nhu cầu ăn mà chuẩn bị số lượng cho phù hợp)

    + Ngò rí, ớt tươi, ớt bột, hành tím (2 củ), rau răm

    + Gia vị : đường, nước tương, muối, tiêu, dầu hào chay, bột nêm chay

    + Bước 1: Mít non rửa sạch , cắt thành từng khối nhỏ sao cho vừa ăn. Nấu nước sôi rồi cho mít non vào luộc cho chín ( hoặc có thể mua ngay mít non chín đã được luộc sẵn).

    + Bước 2 : Sau khi luộc chín mít non, vớt ra bát và tiến hành ướp gia vị cho thấm. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, thêm 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu hào chay, vài muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ớt bột. Trộn đều tay cho tất cả gia vị thấm đều vào từ khối mít.

    + Bước 4 : Tiến hành kho mít trong thời gian khoảng 10 – 20 phút. Mít kho càng lâu càng ngon, vì mít đã được chiên nên bạn không cần lo mít bị nát.Khi nào thấy nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm ít nước lọc vào ( cho nước lọc vào sao cho lượng nước kho vừa đủ để ăn là được ).

    Món mít non kho tộ có màu sắc bắt mắt, vị bùi bùi, béo béo, mặn mặn, hòa lẫn với mùi thơm nồng sẽ cho bữa cơm gia đình tháng 7 âm lịch của bạn thêm ấm áp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thanh Ngọt Món Gỏi Bưởi Trộn Chay Không Phải Ai Cũng Biết Làm
  • Làm Gỏi Sứa Chay Chưa Bao Giờ Dễ Mà Lại Ngon Đến Vậy
  • 4 Món Xào Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Tại Nhà Hướng Dẫn Chi Tiết
  • Những Món Chay Ngon Dễ Làm Trong Mùa Vu Lan
  • 3 Món Chay Kho Mặn Đơn Giản Dễ Làm Bạn Cần Biết
  • Mít Non Món Ăn Phổ Biến Của Người Dùng Chay Vùng Quê

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm 30 Món Thái Lan Vừa Quen Vừa Lạ Vừa Ngon Tuyệt
  • Top 5 Món Ngon Độc Lạ, Thơm Nức Mũi Với Nồi Chiên Không Dầu Kangaroo
  • Gợi Ý 6 Món Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ
  • Bảo Đảm 5 Món Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ Sau Giúp Bé “no Nê” Lại Cực Dễ Nấu!
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé
  • Công thức 1 – Món mít non kho thịt lợn

    Nguyên liệu: Các bước thực hiện:

    Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm + bột ngọt + hạt tiêu + hạt nêm + dầu ăn. Để trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Bước 2: Mít non gọt vỏ ngoài, rửa sạch cho hết nhựa. Bạn cũng có thể phơi héo, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn, luộc cùng chút muối, vớt ra, để ráo. Hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Bước 3: Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào săn, thêm chút đường, đảo đều tay. Đổ vào nồi chút nước, đun nhỏ lửa. Khi thịt chuyển màu vàng cánh gián thì cho mít vào. Đun tới khi mít và thịt quyện đều vào nhau, thêm hành lá, trộn đều. Đổ ra đĩa, dùng kèm cơm nóng, dưa chua hoặc cà muối sẽ ngon hơn.

    Nguyên liệu: Các bước thực hiện:

    Bước 1 : Mít bỏ vỏ ngoài, cùi thái miếng, luộc chín, vớt ra cho ráo nước rồi xé sợi nhỏ.

    Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín cùng chút muối, để nguội, thái sợi.

    Bước 3: Tôm sú bỏ đầu, rút chỉ sống lưng, luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi.

    Bước 4: Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu, cho vào nước luộc sơ qua, để ráo, rán vàng.

    Bước 5: Hạt mè + lạc rang chín. Lạc xát vỏ, giã nhỏ. Bánh phồng tôm chiên giòn, cho ra đĩa có giấy thấm dầu. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, một nửa thái chỉ, 1 nửa giã nhỏ. Chanh tươi vắt lấy nước.

    Bước 6: Làm nước trộn gồm nước mắm + nước lọc + đường, cho lên bếp đun sôi, khuấy đều cho đường tan, bắc xuống, thêm ớt + tỏi + nước cốt chanh vào khuấy đều hỗn hợp.

    Bước 7: Cho mít non + tôm + thịt ba chỉ vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước trộn vào, đảo đều. Cho lạc + vừng trắng + các loại rau thơm cùng tóp mỡ vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, dùng kèm bánh phồng tôm hoặc bánh tráng là hợp nhất.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Mít non sơ chế, luộc cùng muối, vớt ra cho nguội rồi xé nhỏ.

    Bước 2: Mực cơm làm sạch, cắt khoanh.

    Bước 3: Hành tây lột vỏ, cắt múi. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Húng quế rửa sạch.

    Bước 4: Phi thơm tỏi, cho mít vào xào thơm, thêm bột nghệ + nước mắm + hạt tiêu + đường + chút hạt nêm vào, đảo đều tay. Khi mít đã ngấm gia vị thì cho mực cùng hành tây vào xào.

    Bước 5: Mực chín thêm hành lá + húng quế, đảo đều và tắt bếp. Cho mít non xào mực ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên rồi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    • Mít non bào sẵn
    • Tôm to
    • Lá lốt
    • Hành tím
    • Mắm ruốc
    • Gia vị: Nước mắm + đường + dầu ăn + hạt tiêu + hạt nêm.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ đen, chẻ đôi, ướp cùng chút nước mắm + hạt tiêu.

    Bước 2: Lá lốt rửa sạch, thái sợi. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

    Bước 3: Phi thơm hành tím, cho tôm vào xào săn, thêm chút nước mắm, sau đó cho nước vào đun sôi.

    Bước 4: Pha hỗn hợp mắm ruốc + nước sôi, khuấy đều.

    Bước 5: Cho mít non đã sơ chế vào nồi canh tôm, đổ hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 4 vào. Chờ nước sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn, cho lá lốt vào rồi đảo đều sau đó tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc chút hạt tiêu lên trên, dùng khi còn nóng.

    Nguyên liệu:

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Mít non gọt bỏ vỏ, lõi và hạt, thái mỏng, ngâm trong nước muối có pha thêm chút phèn chua. Để khoảng 10 phút sau đó vớt ra, vắt bớt nước.

    Bước 2: Kiệu bỏ lá úa, rửa sạch, chẻ mỏng, cắt thành từng khúc 5cm. Giá đỗ rửa sạch, trộn cùng mít. Riềng giã nhỏ.

    Bước 3: Hòa hỗn hợp gồm muối + phèn chua, đun sôi, để nguội.

    Bước 4: Cho mít + giá đỗ + riềng vào hỗn hợp muối đã pha. Cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Sau khoảng 4 ngày là dưa trắng, giòn, có mùi riềng rất thơm, sợi mít bùi, có vị mặn nhẹ. Bạn có thể dùng dưa mít non ăn kèm thịt quay hoặc thịt kho.

    – Nguyên liệu: Các bước thực hiện:

    Bước 1: Mít non sơ chế, cho vào nồi nước có pha chút muối + giấm chấn sơ qua, sau đó vớt ra, ngâm vào chậu nước lạnh. Tiếp tục vớt mít ra, xé thành sợi vừa ăn.

    Bước 2: Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng hành tây + gừng + hạt nêm và muối. Thịt chín cho vào âu nước lạnh, sau đó vớt ra, thái sợi.

    Bước 3: Tôm tươi bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch, luộc chín. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, trộn cùng vừng rang. Nêm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho rau răm vào trộn đều. Dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt và bánh phồng tôm.

    Cách làm món ăn này rất đơn giản, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Chỉ cần mua được quả mít non và mắm nêm ngon là đủ. Mít non sau khi mua về gọt bỏ phần gai, lấy phần da trắng và thịt, cắt bỏ cùi. Xẻ dọc cuống mít để lấy những miếng lớn. Ngâm mít trong nước lạnh, rau sạch nhựa và cho vào nồi luộc luôn. Khi thấy mít chuyển sang màu tím nhạt, bạn dùng đũa châm thử xem mít đã mềm hay chưa. Sau đó vớt mít ra, để nguội.

    Để có nước chấm ngon thì bạn nên cho vào mắm nêm chút nước nóng + ớt + tỏi + gừng + chanh + bột ngọt.

    Nguyên liệu: Các bước thực hiện :

    Bước 1: Mít non rửa sạch, bỏ phần vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc chín tới, sau đó vớt ra, ướp cùng đường + muối + bột nêm + nước tương + ớt bột + dầu dừa.

    Buốc 2 : Phi thơm hành tím, cho mít vào chiên vàng 2 mặt. Cho nước ướp mít vào chảo, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Khi mít chín thì tắt bếp, cho ra đĩa, rắc tiêu, ngò rí và mè rang lên trên.

    Nguyên liệu : Các bước thực hiện:

    Bước 1: Cá quả rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc. Ướp cùng chút tiêu + muối trong 15 phút. Mít non rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, cắt khúc ngắn.

    Bước 2: Đun nóng dầu ăn, chiên sơ qua cá.

    Bước 3: Xếp cá + mít non vào nồi, cho hành khô + nước mắm + đường + ớt quả + muối + nước hàng vào. Cầm 2 bên tay nồi lắc đều cho gia vị thấm vào cá và mít. Để trong 30 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

    Bước 4: Đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn cho nước trong nồi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, thêm nước sôi vào nồi. Kho khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp, thêm hạt tiêu và hành lá.

    Nguyên liệu: Các bước thực hiện:

    Bước 1: Mít non rửa sạch nhựa,chần qua nước sôi, vớt ra cho nguội rồi xé nhỏ.

    Bước 2: Miến ngâm nước cho nở, cắt đôi, chần qua nước sôi rồi xả lại với nước sạch.

    Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt phần chân, thái sợi nhỏ.

    Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho mít non vào xào khoảng 5 phút, thêm nước mắm + hạt nêm + ớt bột + muối vào đảo đều.

    Bước 5: Thêm mộc nhĩ vào chảo xào mít, đảo đều tay, cuối cùng cho miến. Đảo nhẹ tay để miến không bị nát, nêm lại gia vị, cho hành lá vào và tắt bếp.

    Nguyên liệu:

    • Ruột hến
    • Mít non
    • Rau răm, hành lá, rau húng quế
    • Lạc rang
    • Hành khô
    • Bánh đa ăn kèm
    • Gia vị: Hạt nêm + nước mắm + ớt bột + muối

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Ruột hến rửa lại cho sạch cát, để ráo nước. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Mít non thái lát vừa ăn.

    Bước 2: Cho mít vào nồi, đổ nước vào luộc tới khi chín mềm, sau đó vớt mít ra, để nguội, xe nhỏ.

    Bước 3: Đun nóng dầu điều, phi thơm hành, cho hến vào, thêm chút ớt bột. Hến xào sẽ ra nước nên bạn cần để lửa lớn.

    Bước 4: Cho mít non vào xào cùng hến, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm. Tiếp tục xào để nguyên liệu ngấm gia vị. Tắt bếp, cho các loại rau thơm vào và đảo đều.

    Bước 5: Múc hến và mít ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên trên. Ăn kèm với bánh đa hoặc cơm nóng.

    Chúng tôi cam kết cung cấp tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo về nguồn gốc cũng như giá cả. Thực Phẩm Đồng Xanh rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cá Khô Ăn Một Lần Là Nghiện
  • Top 5 Quán Ăn Đặc Sản Dân Tộc Đúng Chất Hiếm Có Tại Sài Gòn
  • Mách Bạn Cách Làm Những Món Ngon Từ Bí Xanh .công An B?c Liu
  • Mê Mẩn Những Món Ăn Biến Tấu Từ Phở
  • Kinh Nghiệm Mang Cơm Trưa Đi Làm Cho Dân Văn Phòng
  • Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Xoài Chua Cay Nhanh Chỉ Trong Nháy Mắt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gân Bò Cháy Tỏi Giòn Thơm Sần Sật Ăn Chỉ Có “mê”
  • Top 3 Cách Làm Món Chay Giả Mặn Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo Tính Thuần Chay
  • Bật Mí Cách Làm Giò Thủ Chay Đơn Giản Cho Những Người Ăn Chay Trường
  • Hita Mách Cách Làm Giò Xào Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe
  • Gỏi mít non chay là một món ăn lạ miệng được trộn từ nguyên liệu trái mít non. Món gỏi có vị chua cay ngọt, đậm đà rất phù hợp cho những bữa cơm chay thêm phần ngon miệng.

    Nguyên liệu làm gỏi mít non chay

    • Mít non
    • Đậu phụ rán
    • Nấm đông cô (hoặc nấm rơm)
    • Đậu phộng rang
    • Ớt sừng, chanh, đường, nước mắm chay
    • Rau thơm ngò rí

    Cách làm món gỏi mít non chay

    Sơ chế nguyên liệu

    Bạn mua mít non về cắt miếng vừa ăn rồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt ra ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Ngâm xong, bạn rửa mít với nước lạnh cho bớt thâm đen, cắt bỏ cùi. Đợi mít nguội thì xé miếng vừa ăn khoảng 1 cm.

    Đậu phụ bạn cắt vừa rồi chiên giòn, đợi cho đậu nguội thì xắt miếng dài nhỏ vừa ăn khoảng 1cm.

    Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân và xắt vừa ăn khoảng 1cm. Sau đó bạn cho dầu ăn và xào nấm với hạt nêm chay, chút hạt tiêu cho thơm.

    Đậu phộng rang giòn già và xảy sạch vỏ rồi giã dập.

    Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi bằm nhuyễn. Tỏi bằm nhuyễn.

    Pha nước mắm trộn gỏi

    Nước sốt trộn gỏi được ví như “linh hồn” của món gỏi. Món gỏi có thành công hay không thì 60% được quyết định bởi nước sốt chua cay ngọt mặn trộn cùng.

    Với tỉ lệ 1:3:1 tương đương với chanh – đường – mắm.

    Để làm nước mắm trộn gỏi, đầu tiên bạn lăn chanh qua lại vài lần giúp chanh mềm ra, sau đó cắt ngang và vắt lấy nước cốt. Mẹo này sẽ giúp vắt được nhiều nước chanh hơn.

    Cho nước cốt chanh vào hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan hết. Sau đó cho thêm 1 muỗng nước mắm vào bát nước cốt chanh đường, khuấy đều cho tan. Cuối cùng bạn cho ớt và tỏi bằm vào chén nước mắm.

    Trộn gỏi mít non

    Cho các nguyên liệu mít non, đậu phụ, nấm đông cô vào tô sau đó bạn trộn đều gỏi với một nửa phần nước mắm gỏi cho các nguyên liệu được thấm đều gia vị. Phần mắm trộn còn lại bạn để khi ăn rưới lên trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn cùng.

    Khi ăn bạn bày gỏi mít non ra đĩa, rắc đậu phộng và ớt sừng xắt sợi lên trên. Nếu muốn bạn có thể rắc lên một ít mè rang để món gỏi thêm thơm bùi và dinh dưỡng. Dọn ăn cùng bánh tráng nướng rất hợp vị.

    Lưu ý khi làm món gỏi mít non

    Bạn nên lựa chọn những nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. An tâm nhất là rau trái hái từ trong vườn nhà để món ăn có vị ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu chưa có điều kiện trồng rau sạch ngay tại nhà, bạn cần tìm đến một địa chỉ cung cấp rau sạch uy tín để chọn mua những nguyên liệu tươi sạch cho bữa cơm chay thuần chay nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Bánh Tráng Xúc Gỏi Ngó Sen Chay
  • Cách Làm Hải Sâm Biển Ngâm Rượu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Nướng Cơm Cháy Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Công Thức Đúng Chuẩn Cho Món Cơm Cháy Thịt Dê Ngon Đúng Vị
  • 3Món Ăn Ngon Hấp Dẫn Từ Mít Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Làm Xoài Dầm Tương Ớt Ngon Và Cực Đơn Giản
  • 5 Món Đơn Giản, Dễ Làm Cho Người Yêu Ẩm Thực Thái Lan
  • Điểm Danh 9 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm Đậm Đà Hương Vị Cổ Truyền
  • Các Món Ăn Ngày Tết Dễ Làm
  • Niềm Vui Tự Làm Các Món Ăn Ngày Tết
  • Mít non nấu canh, trộn gỏi, kho… đều là những món ăn bình dị nơi làng quê nhưng rất ngon miệng và có tác dụng thanh nhiệt trong những ngày nóng.

    Từ lâu, mít non trở thành một nguyên liệu quen thuộc để người dân chế biến thành những món ăn ngon. Những món ăn như canh nấu mít non, cá chuồn nấu mít non, gỏi mít non… tuy bình dị, mộc mạc nhưng nó gắn liền với đời sống người dân nơi làng quê và ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

    1. Mít non trộn gỏi

    Đây là món ăn quen thuộc trong đời sống của người dân miền Trung. Món gỏi đơn giản với mít non, lạc, các loại rau thơm ăn kèm với bánh đa rất đậm đà và ngon miệng. Gỏi mít rất dễ làm và không mất nhiều thời gian. Người dân ở đây thường lựa chọn những trái mít gai mịn đều, da nhẵn, bổ trái mít ra thành nhiều phần nhỏ, gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm vào nước lạnh để mít ra bớt mủ và không bị thâm vì gió.

    Sau khi ngâm, mít được rửa sạch, đem luộc cho vừa chín tới, vớt ra để ráo và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn theo thớ mít. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, ướp với một ít gia vị sau đó xào nhanh cho tôm chín. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái sợi vừa ăn. Cho mít non, tôm, thịt vào thố trộn chung với rau răm, húng quế, húng lủi, lạc giã dập, nêm gia vị vừa ăn.

    Ăn gỏi mít non không thề thiếu bánh tráng nướng cùng chén nước mắm chanh tỏi ớt. Bẻ miếng bánh tráng, xúc một ít gỏi, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, bánh tráng giòn rụm, mít non ngọt, bùi như thịt gà, các vị cay, mặn, ngọt hòa lẫn vào nhau làm cho món ăn thêm phần đậm đà và thi vị.

    Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé đến quán Fai Fo – 139 Lê Thị Hồng Gấm, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 hoặc quán Đo Đo, 10/14 Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM. Mỗi đĩa gỏi mít non có giá khoảng 45.000 đồng.

    2. Mít non kho cá chuồn

    Cá chuồn nấu mít non là món ăn bình dị trong bữa cơm hàng ngày, nhưng lại là một món đặc sản ở Sài Gòn. Món ăn dân dã đã đi vào trong thơ ca Việt Nam rất bình dị: “Ai về nhắn với nậu nguồn / Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên”. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu đó đã tạo nên một món ăn ngon miệng và khó quên.

    Món cá kho của người Quảng thường đậm đà. Tuy nhiên, món mít non kho cá chuồn thường cho nước nhiều nên nhạt, có thể chan vào bún, mì thay cho nước lèo. Đến mùa cá chuồn, bạn có thể mua về và chế biến cho những người thân trong gia đình cùng thưởng thức.

    3. Canh mít non lá lốt

    Thịt tôm tươi, mít non và lá lốt thái sợi nấu kèm với nhau cho món ăn đậm đà và thi vị. Vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, cái mềm, bùi của mít non, hương thơm đặc trưng cùng vị thanh mát của lá lốt kết hợp với nhau tạo nên một món canh ngon ăn hoài không ngán. (Xem cách làm).

    Huấn Phan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 8 Món Ăn Ngon Từ Cá Trắm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà 2022
  • Khô Cá Đuối Là Gì? Món Ngon Từ Khô Cá Đuối Hấp Dẫn Dân Sành Nhậu
  • Món Ăn Ngon Từ Cá Ngừ Áp Chảo Tuyệt Vời
  • Các Món Ăn Làm Từ Khô Cá Lóc Có Ngon Không?
  • 18+ Món Ngon Từ Cá Dùng Đãi Tiệc Ngon Hấp Dẫn
  • Các Món Chay Từ Mít

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Yến Mạch Ăn Liền Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người
  • 9 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Yến Mạch Cần Thiết Cho Người Ăn Chay
  • Gợi Ý Thực Đơn Bữa Sáng Cho Một Tuần Thuần Chay * Purna
  • Tất Tần Tật Những Món Chay Bạn Có Thể Học Tại Bếp Gia Đình
  • Top 10 Nhà Hàng Việt Nổi Tiếng Ở Hawaii
  • Cây mít là một hình ảnh thân quen với người dân Việt, nhất là ở thôn quê nhà nào cũng thường trồng một vài cây mít ở vòm sân trước, khoảng sân sau, hiên nhà, góc bếp… bởi mít dễ trồng, cho bóng mát và cho nhiều trái. Nhà nào có mít chín thường bổ ra chia đều khắp xóm, vì thế các giống mít ngon thường được nhân rộng từ nhà này đi nhà khác.

    Mít lại có nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, gần đây có thêm mít Mã Lai… Mít chín loại nào cũng cho mùi thơm quyến rũ nhưng vị có khác: mít ướt nhão thịt mà ngọt lịm, mít dừa mọng nước ngọt như mật, mít nghệ vàng ruộm, giòn giòn…

    Xơ mít xào

    Nguyên liệu: Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g. Sả, ớt băm nhuyễn (khoảng 1.000 đồng) dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

    Cách chế biến: Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    Lõi mít muối xả ớt

    Nguyên liệu: Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500g. Sả ớt băm nhuyễn (1000 đồng), muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn

    Cách chế biến: Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.

    Gỏi mít

    Nguyên liệu: Mít non 500g; Chanh 1 quả. Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi

    Cách chế biến:

    – Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.

    – Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Món ăn chay kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

    Mít kho

    Nguyên liệu: Mít non 300g, đường, muối, nước tương, dầu ăn

    Cách chế biến:

    – Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chiên vàng hai mặt, gắp ra để miếng.

    – Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa.

    – Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Món ăn chay mít kho dùng với cơm nóng.

    Canh mít

    Nguyên liệu:Mít non 500g. Đậu phộng rang giã giập 50g. Dầu mè, đường, muối, ngò gai (vài lá)

    Cách chế biến:

    – Lựa mít non chưa cứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo.

    – Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn.

    – Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    933 lượt xem

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chay Ngon Từ Quả Mít
  • Hấp Dẫn Với Món Chay Xứ Huế
  • Top 5 Website Mua Bán Thực Phẩm Chay Online Dịch Vụ Tốt Nhất
  • Top 10 Website Hướng Dẫn Nấu Chay Ngon, Thanh Tịnh 2022
  • Tất Tần Tật Top 8 Nhà Hàng Chay Vũng Tàu Ngon Nhất
  • Các Món Ăn Chay Từ Mít

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nhanh Cách Nấu Bò Kho Chay Đơn Giản Mà Ngon
  • Trổ Tài Vào Bếp Nấu Món Chay Dịp Rằm Tháng Bảy
  • 4 Món Kho Chay Ngon Bổ, Thanh Đạm, Dễ Làm
  • Danh Sách Các Cách Làm Món Kho Chay Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Đệm Hơi 69024 Kích Thước : 2.03Mx1.52Mx51Cm Chạy Băng Điện ( 220
  • Mít lại có nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, gần đây có thêm mít Mã Lai… Mít chín loại nào cũng cho mùi thơm quyến rũ nhưng vị có khác: mít ướt nhão thịt mà ngọt lịm, mít dừa mọng nước ngọt như mật, mít nghệ vàng ruộm, giòn giòn…

    Ở thành phố không trồng được mít nhưng mít cũng dễ mua, giá lại rẻ, có thể chế biến được nhiều món ăn thường ngày, đặc biệt là các món ăn chay.

    : Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g. Sả, ớt băm nhuyễn (khoảng 1.000 đồng) dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

    Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500g. Sả ớt băm nhuyễn (1000 đồng), muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn

    Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.

    Mít non 500g; Chanh 1 quả. Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi

    – Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.

    – Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Món ăn chay kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

    Mít non 300g, đường, muối, nước tương, dầu ăn

    – Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chiên vàng hai mặt, gắp ra để miếng.

    – Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa.

    – Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Món ăn chay mít kho dùng với cơm nóng.

    Mít non 500g. Đậu phộng rang giã giập 50g. Dầu mè, đường, muối, ngò gai (vài lá)

    – Lựa mít non chưa cứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo.

    – Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn.

    – Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chay Tuyệt Ngon Từ Thứ Bỏ Đi Của Quả Mít
  • Top 6 Món Chay Xào Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Top 42 Cách Làm Các Món Xào Chay Dễ Làm Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Các Món Ăn Chay Có Giúp Giảm Cân Nhanh Không Sự Thật Gây Bất Ngờ
  • 99% Các Bạn Chưa Biết Đến Cách Kho Chuối Xanh Chay
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon, Dễ Làm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Mít Non Chay Ngon Miệng
  • Cách Làm Gỏi Xoài Chua Cay Nhanh Chỉ Trong Nháy Mắt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gân Bò Cháy Tỏi Giòn Thơm Sần Sật Ăn Chỉ Có “mê”
  • Top 3 Cách Làm Món Chay Giả Mặn Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo Tính Thuần Chay
  • Bật Mí Cách Làm Giò Thủ Chay Đơn Giản Cho Những Người Ăn Chay Trường
  • Mít không chỉ là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người với hương vị thơm ngon, giòn ngọt, có thể ăn thường xuyên mà không cảm thấy ngán. Bên cạnh đó, mít còn có thể sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn chay vô cùng hấp dẫn và ngon miệng như: mít kho, xào với hỗn hợp rau củ, mít non kho tộ, gỏi mít,…chỉ nghe tên thoi cũng đủ khiến bạn muốn ăn ngay đúng không nào.

    Để cảm nhận và trải nghiệm hết hương vị hấp dẫn của loại quả dân dã, có thể tìm kiếm ở bất cứ đâu tại Việt Nam, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi mít non chay ngon, đậm đà ăn trưa hoặc ăn tối rất ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

    1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món gỏi mít non chay:

    • 1 kg mít non
    • 1 tép tỏi
    • 1 trái chanh
    • 1 trái ớt sừng
    • 10g đậu phộng
    • 1 nhúm rau răm tươi
    • Các gia vị nêm nếm món gỏi mít non chay: Đường, nước mắm chay, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo.

    2. Trình tự các bước thực hiện cách làm gỏi mít non chay ngon tại nhà:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Mít non bổ đôi, cắt bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt ruột mít thành khúc nhỏ, sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn. Để mít không bị thâm thì bạn cho vào luộc sơ rồi đổ ra chậu nước muối pha loãng, ngâm chừng 15 phút. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
    • Rau răm nhặt bỏ phần bị hư, rửa sạch, vớt ráo nước rồi cắt nhỏ.
    • Đậu phộng cho vào chảo chiên vàng giòn, để nguội rồi vò bỏ vỏ. Cho đậu phộng vào cối giã sơ.

    Bước 2: Làm nước trộn gỏi mít non chay

    • Món gỏi mít non muốn ngon thì phải chú ý khi pha chế nước trộn gỏi, đảm bảo có đủ vị chua cay mặn ngọt giúp món mít ăn không bị ngán, ngon và thơm, kích thích vị giác khi ăn.
    • Làm nước trộn gỏi với các gia vị sau: Vắt 1 trái chanh lấy nước cốt, cho vào chén rồi thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 ít tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm chay loại ngon. Thêm rau răm và đậu phộng rang vào trộn chung với nước mắm chua cay trộn gỏi. Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể tăng giảm số lượng ớt băm sao cho hợp khẩu vị, tránh cho quá nhiều lấn át đi vị ngon của mít khi ăn.

    Bước 3: Thực hiện món gỏi mít non chay

    • Mít non sau khi xé sợi thì cho vào tô, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào rồi trộn đều tay để mít non ngấm đều gia vị. Để nguyên trong khoảng 15 phút rồi mới vắt bỏ bớt phần nước trộn gỏi.
    • Có thể thêm chút dầu điều và hành phi thơm để tạo hương vị, mùi thơm hấp dẫn cho món gỏi mít non khi ăn.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức món gỏi mít non chay

    • Múc gỏi mít non ra đĩa, rắc đậu phộng rang và rau răm lên trên. Trình bày thêm vài lát ớt sừng thái lát, dưa leo cắt lát và bánh phồng tôm chay chiên giòn.
    • Món gỏi mít non ăn kèm nước chấm chua ngọt, bánh phồng tôm chay, rau sống, cuốn gỏi hoặc làm món ăn vặt vào buổi xế đều ngon.

    3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món gỏi mít non kho chay:

    Chế biến món gỏi mít non vốn không khó, chỉ cần các chị em nội trợ chú ý một chút khi chọn lựa mít và pha chế nước trộn gỏi là đã có ngay món gỏi mít non chay thơm ngon ăn không ngán.

    Để món gỏi mít ngon thì bạn nên lựa loại mít non có nhiều thịt, chưa có múi. Có thể tìm mua các loại mít non làm sẵn, luộc sẵn rồi đem về rửa sơ, vắt ráo và xé sợi nhỏ trước khi làm gỏi.

    Nếu mua mít có ruột dày và hơi già thì bạn nên để mít qua đêm 1 ngày để phần ruột mít mềm, giòn và ngọt hơn khi làm gỏi.

    Khi luộc mít nên cho 1 nhúm muối vào luộc chung để mít bớt chát và không bị thâm khi chế biến các món gỏi. Sau khi luộc, nên ngâm mít non với nước muối pha loãng, rửa nhiều lần với nước lạnh cho bớt chát. Lưu ý khi xé mít nên xé sợi có kích thước vừa ăn, tránh xé quá nhỏ bởi mít dễ bị nhũn, mềm và ăn không được ngon.

    Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món gỏi chay để thưởng thức hàng ngày hoặc làm món chay thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình vào những dịp cuối tuần, ngày rằm hoặc họp mặt gia đình đầy đủ thì lựa chọn món gỏi mít non chay sẽ không làm mọi người thất vọng. Chỉ cần nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm mua như mít cùng với chút khéo léo khi áp dụng cách làm gỏi mít non chay là các chị em nội trợ đã biến tấu thành món gỏi mít non không những thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

    Chúc các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, các công thức chế biến các món gỏi mít non chay ngon miệng để thực hành tại nhà, trổ tài khéo tay vào bếp chế biến đa dạng món ăn hấp dẫn cho gia đình của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Tráng Xúc Gỏi Ngó Sen Chay
  • Cách Làm Hải Sâm Biển Ngâm Rượu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Nướng Cơm Cháy Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Công Thức Đúng Chuẩn Cho Món Cơm Cháy Thịt Dê Ngon Đúng Vị
  • Bật Mí Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Thơm Ngon Đúng Dư Vị
  • Món Ăn Chay Ngon Từ Mít

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Món Ăn Chay Ngon Từ Mít
  • Cách Làm Món Các Món Ăn Chay Từ Mít
  • Cách Làm Món Một Số Món Ăn Chay Từ Mít Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Chay Từ Quả Mít Ngon Tuyệt Ít Người Biết Đến
  • Chia Sẻ Cách Làm Những Món Chay Đám Giỗ Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • – Nguyên liệu:

    • Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g.
    • Sả, ớt băm nhuyễn
    • Dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

    – Cách chế biến:

    • Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích.
    • Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên.
    • Ăn với cơm nóng.

    2. Món ăn chay mới Lõi mít muối xả ớt

    – Nguyên liệu:

      Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500g. Sả ớt băm nhuyễn muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn

    – Cách chế biến:

      Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.

    3.Món chay Gỏi mít

    – Nguyên liệu:

      Mít non 500g; Chanh 1 quả. Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi

    – Cách chế biến món ăn chay:

    • Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.
    • Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Ăn kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

    4. Mít hông

    Mít hái vào xẻ ra làm nhiều miếng, chùi sạch mủ rồi gỡ ra từng múi, dùng dao xẻ một đường nhỏ trên múi mít để lấy hột và vỏ lụa ra ngoài.

    Hột mít rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, để nguội rồi dùng dao gọt vỏ, cho vào cối giã nát để làm nhân cho món mít hông.

    Múc hột mít giã nát ra thau rồi trộn các loại gia vị như tiêu bột, mì chính, muối, rau hành ngò xắt nhỏ… với tỷ lệ tùy theo khẩu vị và kinh nghiệm của người chế biến.

    Khi các loại gia vị thấm đều thì bắc chảo phi dầu phụng, cho hỗn hợp trên vào xào.

    Để nguội rồi dùng muỗng cà phê phết từng muỗng nhân cho vào múi mít; xong cho vào xửng hông cách thủy chừng ba mươi phút cho chín.

    Mít hông chín có màu vàng rất bắt mắt, thơm lừng cả bếp. Gắp ra dĩa rồi rắc thêm ít đậu phụng giã nát hay mè rang rồi thưởng thức.

    5. Miến xào mít non

    Nguyên liệu:

    • 2 – 3 lọn miến nhỏ tầm 150g
    • 150 g mít non
    • Vài tai mộc nhĩ
    • Muối, nước mắm, ớt bột, hạt nêm Hành khô, hành lá.

    Cách làm món chay:

    • Mít non rửa sạch nhựa, chần sơ qua nồi nước sôi sau đó để nguội dùng tay xé nhỏ.
    • Miến ngâm nở, cắt làm đôi, chần sơ miến qua nồi nước sôi, xả lại dưới vòi nước lạnh để miến không bị dính.
    • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái sợi.
    • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho mít vào xào thơm khoảng 5 phút, thêm một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ớt bột, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều.
    • Cho mộc nhĩ vào đảo cùng, đều tay. – Cuối cùng cho miến vào xào cùng, đảo nhẹ tay để sợi miến không bị nát, thêm gia vị cho vừa miệng, xào khoảng 5 phút.
    • Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào đảo cùng.

    6. La hán mít

    A. Nguyên liệu:

    10g nấm đông cô, 10g nấm tuyết, 10g tàu hủ ki chiên, 20g mít chín, 20g bông cải xanh, 10g cà rốt, 10g thơm gọt vỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển, 1 thìa súp dầu hào chay, thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa súp dầu mẻ

    B. Thực hiện món ăn chay

    1. Nấm đông cô ngâm nở, bỏ chân, thái nhỏ. Nấm tuyết ngâm sơ, thái miếng vừa ăn. Tàu hủ ki chiên thái miếng vuông vừa ăn

    2. Mít chín bỏ hạt, thái miếng vừa ăn

    3. Bông cải rửa sạch, chẻ bông nhỏ. Cà rốt thái lát mỏng. Thơm thái lát hình tam giác

    4. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi già, lần lượt cho bông cải, cà rốt, nấm vào chần sơ, vớt ra, để ráo.

    5. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho tất cả các nguyên liệu đã chần sơ vào, nêm hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển, dầu hào, dầu mè, nước tương vừa ăn. Cuối cùng cho mít, tàu hủ ki vào xào thêm 1 phút là được.

    Nguồn fruitvietnam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Ngày Tết: Rau Củ Luộc Kho Quẹt Chay Ngon Hấp Dẫn
  • Ăn Chay Gồm Những Món Gì?
  • Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Váng Đậu Khô
  • Các Món Từ Váng Đậu Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • Cách Làm Tôm Chay Từ Váng Đậu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100