Chuyện Món Ngon Đất Hà Thành

--- Bài mới hơn ---

  • Cơm Tấm Bì Sườn Chả, Món Ngon Từ Miền Nam
  • Thực Đơn 11 Món Ngon Cuối Tuần
  • 50 Món Ngon Cuối Tuần Gợi Ý Dành Cho Bạn Lên Thực Đơn Cùng Gia Đình
  • #15 Món Ngon Đà Lạt Không Thể Bỏ Qua
  • 15 Món Ngon Đà Nẵng Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Những ngày đầu thu, Hà Nội không còn cái nắng oi ả của mùa hè. Du khách đổ về đây đón mùa đẹp nhất, lãng mạn nhất trong năm của thủ đô, cũng là để tận hưởng nền ẩm thực phong phú.

    Phố chả cá Lã Vọng ở Hà Nội – Ảnh: Nguyễn KhánhAi đến Hà Nội có lẽ đều từng thưởng thức cốm Vòng nổi danh, nhưng dễ mấy ai nếm qua loại cốm làng Vòng dẻo quyện với chuối tiêu Bắc bộ ngọt thơm, hay nghe câu chuyện gia đình mấy đời làm chả cá Lã Vọng…

    Những món ngon đất Hà thành ấy được các đầu bếp mang lại hội tụ tại vòng sơ loại cuộc thi “Chiếc thìa vàng” 2014 khu vực Hà Nội và đồng bằng sông Hồng.

    Huyền thoại chả cá

    Bếp trưởng khách sạn Sen Nguyễn Văn Hùng, người sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm món chả cá Lã Vọng, khiến mọi người kinh ngạc khi cho biết chả cá Lã Vọng của gia đình họ Đoàn đã có từ thời nghĩa quân Yên Thế của Hoàng Hoa Thám.

    Hai loại cá để làm món chả cá Lã Vọng ngon nhất là cá lăng ở Sa Pa hoặc cá anh vũ ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi hợp lưu của ba con sông lớn miền Bắc (sông Hồng, sông Lô, sông Đà). Hai loài cá này đều ít xương, thịt ngọt và thơm.

    Cá được rửa sạch, lọc lấy thịt, thái mỏng ướp gia vị, nào riềng, nghệ, mẻ, tiêu, nước mắm… để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt cá.

    Theo đầu bếp Hùng, đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng món chả cá Lã Vọng. lúc trước, thời gian ướp cá và hương liệu ướp cá được coi là bí quyết mà gia đình họ Đoàn chỉ truyền cho người trong họ. Thịt cá ướp xong được kẹp vào hai thanh tre, nướng trên bếp than hoa.

    Người nướng cá vừa quạt cho lửa than cháy đều, vừa lật giở đều tay để thịt cá chín đều, đến khi cá có màu vàng nghệ, các cạnh hơi sém một chút và dậy mùi thơm của thịt cá quyện cùng hương liệu thì mới ngừng tay.

    Chả cá Lã Vọng, món ăn nổi danh mang đậm hương vị Hà thành – Ảnh: V.V.TuânĐiều riêng biệt nữa ở đây là chỉ đến khi ăn, thịt cá nướng được rán lại bằng mỡ chó.

    Theo đầu bếp Hùng, đây là điều làm cho món chả cá Lã Vọng có vị ngon đặc biệt nhờ mỡ chó sôi ở nhiệt độ cao hơn dầu ăn hoặc mỡ lợn thông thường. Rán bằng mỡ chó làm thịt cá chín mà không bị mất đi mùi thơm của hương liệu đã tẩm ướp.

    Chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún, nhưng phải là bún Phú Đô (làng bún cạnh sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội) thì mới ngon đúng vị. Bún này sợi nhỏ, thanh, không ướt quá cũng không khô quá, lại được làm thành từng bánh nhỏ như miếng chả cá nên rất vừa miệng khi ăn kèm chả cá và các loại rau thơm.

    Ngoài bún, chả cá Lã Vọng còn được ăn kèm với bánh đa nướng, lạc rang, rau mùi, húng láng, hành tươi…

    Chả cá Lã Vọng có nhiều cách ăn khác nhau: cho cá đã nướng cùng hành, rau thơm vào chảo mỡ. Khi rau chín tái thì gắp ra ăn với bún, đậu phộng rang và mắm tôm theo cách cho một ít bún vào bát, cho rau và một vài miếng chả cá lên trên, rắc ít lạc rang, rưới chút mắm tôm rồi trộn đều để ăn.

    Hoặc cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới nước mỡ đang sôi vào rồi dùng ngay, có thể ăn kèm với bánh đa nướng. Hoặc có thể dùng nem, cuốn lại cùng bánh đa, ăn như món nem cuốn…

    Bún thang Cầu Gỗ

    Nếu không muốn thử chả cá, lữ khách có thể chọn món bún thang nổi tiếng không kém ở Hà Nội. Bún thang Cầu Gỗ đã trở thành một địa chỉ tự hào của người Hà Nội mỗi khi có bạn phương Nam ra thăm.

    Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long kể: “Sự tinh tế của món ăn miền Bắc thể hiện trong tô bún thang là rõ nhất. Khi bưng lên, ta đã bị cuốn hút ngay từ màu sắc của món ăn. Màu trắng của giò lụa, màu vàng của từng lát trứng gà thái mỏng, sắc, thành từng sợi đều, màu nâu của nấm hương, màu vàng của thịt gà, sắp xếp rất đều đặn và đẹp…”.

    Hương liệu để chuẩn bị món bún thang khá phức tạp với gần 20 loại gia vị khác nhau: giò thái nhỏ, trứng tráng thái nhỏ, củ cải phơi khô, nấm hương, hành, rau răm… kết hợp với nước dùng đậm đà tạo nên món bún thang vừa ngon, vừa bổ cho sức khỏe.

    Nước dùng là chất liệu quan trọng nhất quyết định hương vị và độ thơm ngon của bát bún thang, làm bằng nước ninh xương ống heo và xương gà.

    Bún thang Hà Nội – Ảnh: V.V.Tuân

    Để làm ra món bún thang vừa ngon vừa bổ cho sức khỏe cần rất nhiều hương liệu tự nhiên – Ảnh: V.V.TuânĐể nước dùng có vị ngọt đậm đà mà không cần dùng đến bột nêm, các đầu bếp cho thêm một ít tép nhỏ đã phơi khô vào nồi nước dùng. Xương được ninh trong hai ngày, nhưng nhiệt lượng của lửa và thể tích nước trên 1kg xương là bí quyết của mỗi đầu bếp mà không phải ai cũng lộ.

    Một bí quyết khác, theo ông Long, chính là nấm. Nấm hương để làm bún thang đặc biệt hơn bình thường là loại chỉ bằng đầu ngón tay, phần cuống không được cắt bỏ nhằm giữ hương vị riêng biệt, sẽ khác hơn vị nấm hương to, được thái nhỏ như nhiều nơi vẫn làm.

    Chả cá hay bún thang của đất Hà thành nay đã bay xa đến nhiều tỉnh thành, thậm chí ra cả nước ngoài, nhưng đã một lần ghé đất kinh thành không thể quên chả cá Lã Vọng hay bún thang Cầu Gỗ.

    Giải nhất cuộc thi sơ loại “Chiếc thìa vàng” khu vực đồng bằng sông Hồng ngày 24-9 đã thuộc về đội thi đến từ nhà hàng Bạch Dương (với các món ăn: ghe vua nấu rau muống và bánh cuốn nhân trứng cá hồi; tôm hùm xốt rượu cognac ăn kèm rau củ nướng xốt tam vị và bánh cuốn; bò cuộn gan ngỗng với hạt điều xốt tiêu xanh nướng; bánh kếp sầu riêng xốt dứa tây nướng) và đội thi đến từ khách sạn Công Đoàn (với các món ăn: ốc hấp lá gừng, phở cuốn cá lăng nướng; lươn bung củ chuối nước dừa; steak ếch ăn kèm măng xào, cơm tám thơm; bánh chín tầng mây xốt chanh leo).

    Cốm làng Vòng

    đem đến cuộc thi “Chiếc thìa vàng” món bánh cốm, đầu bếp Lê Văn Quyết – bếp trưởng nhà hàng Bạch Dương, Tây Hồ, Hà Nội – cho biết: “Bánh cốm được làm từ cốm làng Vòng. Cốm ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu, khi vừa mới thu hoạch lúa non, vẫn còn vương lại chút sữa và hương thơm trong từng hạt thóc.

    Cốm phải được giã bằng tay với chày gỗ, cối đá, đến khi hạt cốm dẹt đều, mỏng, chứ không phải giã bằng máy làm hạt cốm hạt tròn, hạt dẹt. Cốm giã xong cùng đậu xanh được đồ trong chõ gỗ đến khi chín thì lấy ra làm bánh. Nhưng bí quyết là không được cho đường vào trước, vì như vậy đậu xanh sẽ không chín.

    Cốm còn được ăn kèm với chuối tiêu. Trước khi ăn, cốm được ướp bằng hoa sen để tăng thêm hương vị của lúa nếp thơm với hương vị của hoa sen, tạo ra món ăn có hương vị khó quên.

    Món chè cốm được làm từ nước được cô sánh mà đầu bếp Tạ Xuân Phúc, đầu bếp nhà hàng Hancinco Hotel, đem đến cuộc thi khá đặc biệt.

    “Đến khi đổ ra đĩa thành từng bánh cốm mềm, dẻo, mịn, khi ăn vị ngọt và vị thơm của cốm sẽ quyện lại với nhau, làm hơi dính vào răng. Ăn chè cốm, uống chè mạn sẽ là một trải nghiệm thú vị, nhất là trong những ngày Hà Nội vào thu” – anh Phúc hào hứng giới thiệu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Từ Yến Mạch Quaker Mỹ!
  • 7 Cách Chế Biến Yến Mạch Cực Ngon Bạn Không Thể Bỏ Lỡ * Hello Bacsi
  • 4 Biến Tấu Ngon Mê Ly Của Trứng Cút
  • 20+ Công Thức Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Bò Dễ Làm Tại Nhà
  • Sườn Non Nấu Gì Ngon Nhất?
  • Phở Bao – Món Ngon Đất Hà Thành

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 8 Đặc Sản Hà Tĩnh Mua Về Làm Quà
  • Hải Dương Có Đặc Sản Gì Nổi Tiếng & Ăn Ở Đâu Ngon, Giá Rẻ?
  • Top 20 Nhà Hàng Quận Đống Đa Ngon “Quá Trời Quá Đất” Nên Thử
  • Cách Làm Khoai Tây Nghiền 🥣 Mềm Mịn Thơm Béo
  • Biến Hóa 20 Món Ăn Cùng Với Khoai Tây Chiên Giòn
  • Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, phở đang dần bị “cách tân”, “công nghiệp hóa” theo kiểu những nhà hàng ăn nhanh McDonald, KFC với những phòng ăn được trang bị hiện đại, quy trình nấu nướng kiểu công nghiệp. Thế nhưng, thưởng thức phở cách tân, những người sành phở, yêu phở, thấu hiểu được cái hồn của phở lại quay quắt nhớ về những bát phở mang đậm phong vị xưa. Mỗi người sẽ ấn tượng với các thương hiệu phở khác nhau, người thì ấn tượng với phở Thìn, phở Lý Quốc Sư, phở Bát Đàn,… riêng tôi thương hiệu phở Bao lại có ấn tượng đặc biệt nhất. Mỗi khi nghĩ đến tôi thấy thèm phở Bao đến kỳ lạ, nó khiến ta nhớ nhung da diết, cái vị phở thi thoảng trở lại trong trí tưởng tượng khiến tôi thèm thuồng đến lạ kì và tôi đi tìm phở Bao.

    Ký ức về phở Bao

    Thời sinh viên, tôi thường phải đi bộ gần 2km mới được thưởng thức bát phở Bao ở ngã tư Cầu Giấy. Nhiều khi không có chỗ mà ngồi, ấy vậy mà vẫn đợi. Ngày ấy, biển hiệu quán chỉ có tấm vải bạt với hàng chữ Phở Bao đã mờ theo mưa nắng. Có ai biết được rằng, phở Bao này đã gần 40 năm bề dày truyền thống. Sau khi ra trường tôi vào Nam công tác, món quà sáng của tôi vẫn là phở nhưng không ở đâu tôi tìm được hương vị của phở Bao ngày nào. Mỗi lần ra Hà Nội tôi thường đi tìm phở Bao. Khoảng năm 2005, quán này được chuyển về Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Sau một thời gian, phở Bao chuyển đi đâu tôi không rõ nữa. Tôi đem chuyện thèm ăn phở Bao ra tâm sự với anh bạn là giảng viên trường Đại học Giao thông Vận tải thì mới biết phở Bao giờ chuyển về phố Yên Hòa.

    Tôi quyết định hành trình tìm phở Bao của mình. Vì là thổ dân của khu vực Cầu Giấy nên không khó khăn gì tôi đã tìm được phở Bao. Những chiếc ghế dài, thấp với mặt ghế nhẵn thín. Đó là dấu vết chứng tỏ sự hâm mộ đến nhường nào với những ai từng yêu phở Bao. Bộ nồi inox to, sáng loáng ở ngay trước cửa quán mang đến một cảm giác yên tâm vì độ sạch sẽ.

    Tôi vào chọn một chỗ và gọi cho mình một bát tái chín. Bát phở bưng ra rồi, khói bốc nghi ngút. Những cọng hành xanh mướt, mấy lát hành tây thái mỏng trắng như ngọc, màu hơi đỏ của thịt. Nước dùng béo với những váng mỡ màu vàng đậm trông thật đẹp mắt. Mặc dù địa điểm quán thay đổi nhưng cái vị ngọt của phở Bao không hề thay đổi. Đây là điều mà bao kẻ yêu nó không thể chối cãi. Có mỳ chính nhưng cái vị ngọt này không phải đến mức lợm giọng, nước vẫn trong, vẫn mang đến cho vị giác của ta những cảm giác khoan khoái,… Vị bò của phở Bao không gắt, không ngấy.

    Giai đoạn phát triển mới của phở Bao

    Đợi vãn khách, tôi tâm sự với ông chủ về hành trình tìm phở Bao của mình thì được biết người con trưởng của ông Bao đang triển khai kế hoạch phát triển thương hiệu phở Bao. Tôi thấy mừng vì sẽ không phải lần tìm phở Bao nữa và không phải nuối tiếc cho một thương hiệu phở Hà Nội bị thất truyền. Tôi xin truyền tin cho những ai yêu và từng “nghiện” phở Bao, ngày 10/10/2012, tại C5 đường Nguyễn Cơ Thạch (gần trụ sở chính của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triể Nông thôn VN) sẽ khai trương phở Bao với một phong cách mới. Đây sẽ là một cuộc cách mạng của phở Bao về chất lượng phở gia truyền kết hợp với phong cách phục vụ chuyên nghiệp phù hợp với xu hướng người tiêu dùng trong một xã hội phát triển hiện đại, văn minh. Tôi thầm mong phở Bao sẽ phát triển và phát triển hơn nữa… mà vẫn giữ được hương vị phở của đất Hà thành.

    Lê Hà

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sắc Ẩm Thực Hà Thành
  • Ăn Gì Ở Hội An – Bỏ Túi Những Món Ăn Là Ghiền Ở Hội An
  • Top 10 Loại Tương Ớt Hàn Quốc Thơm Ngon Giúp Bạn Đổi Món Cho Mâm Cơm Hằng
  • 5 Món Ăn Đường Phố Ở Hàn Quốc – Các Địa Chỉ Ẩm Thực Ngon Nhất
  • “danh Bất Hư Truyền” 15 Đặc Sản Huế Nhất Định Du Khách Phải Thưởng Thức
  • Top 10 Món Ăn Ngon Đất Hà Thành (1)

    --- Bài mới hơn ---

  • 17 Món Ăn Ngon Ở Vinh Nghệ An
  • 20 Món Ngon Nghệ An + Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Vinh Đáng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Cá Đuối Xào Lăn, Canh Chua Cá Đuối, Cách Làm Cá Đuối Không Bị Khai Với 12 Món Ngon Từ Cá Đuối
  • Những Món Ăn Ngon Mắt Chỉ Có Tại Hồng Kông
  • Bổ Sung Thực Đơn 4 Món Ngon Từ Cá Thu Bắt Cơm Xuất Sắc
  • Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét quyến rũ du khách khắp nơi đổ về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Có rất nhiều món ăn nổi tiếng ở nơi đây, từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử.

    Đặc sản chả cá Lã Vọng – Món cá tẩm ướp

    Nổi tiếng với văn hóa ẩm thực lâu đời, chốn Hà Thành có hàng trăm món ăn nức tiếng gần xa. Người ta vẫn hay truyền tai nhau, nếu bạn có muốn thưởng thức các món đặc sản Hà Nội, thì hãy bắt đầu từ món chả cá Lã Vọng.

    Chả cá Lã Vọng là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên. Chả cá Lã Vọng là món ăn đã gắn với văn hóa ẩm thực Hà Thành hơn 100 năm nay.

    Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá có ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.

    Thịt cá được lọc từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một công thức gia truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ rồi kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính).

    Khi nướng thì cần phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Đến lúc chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ – loại mỡ chó (đây là tuyệt chiêu khiến chả cá Lã Vọng nổi tiếng) sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Thường người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm hơn.

    Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ (đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, rau húng, rau thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm một ít tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.

    Một số khách nước ngoài không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước mắm ít nhiều khiến món chả cá bị giảm hương vị.

    Có hai cách ăn phổ biến: cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành và rau thì là vào hoặc cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới nước mỡ đang sôi và dùng ngay, có thể ăn kèm với bánh đa nướng. Mùi thơm của cá hòa quyện với gia vị và các món ăn kèm sẽ khiến cho bạn phải xuýt xoa không ngừng.

    Bánh tôm Hồ Tây

    Món ăn không thể không nhắc tới khi nói đến đặc sản Hà Nội, đó chính là bánh tôm Hồ Tây – một trong những món ăn làm nên nét riêng biệt của ẩm thực Hà Thành. Tôm để làm bánh tôm Hồ Tây được tuyển chọn từ loại tôm tươi ngon còn búng tanh tách. Bột làm bánh tôm được chưng cất cầu kỳ, pha thêm gia vị rồi chế biến theo kinh nghiệm của những đầu bếp Hà Thành.

    Tôm hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có bốc mùi thơm thơm rất hấp dẫn. Gắp bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ. Ăn bánh nóng cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp (đu đủ và cà rốt thái nhỏ ngâm giấm). Bánh tôm ăn cùng rau xà lách để giảm độ béo của dầu, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

    Bánh Tôm Hồ Tây đơn giản chỉ có vậy thôi, nhưng khi ăn ở Hồ Tây bạn sẽ có một trải nghiệm rất thú vị từ mùi vị giòn tan của bột, cái béo của mỡ, vị bùi bùi của tôm, cái mát của rau và cái giòn ngọt của đu đủ cùng với những cơn gió mát lộng của hồ Tây thổi qua sẽ đem đến cho bạn một ấn tượng khó phai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Món Ăn Ngon Đất Hà Thành (2)
  • Da Bò Nấu Món Gì Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Làm Ba Món Bún Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Các Món Nhậu Ngon Bổ Rẻ Nhất Tại Hà Nội
  • Bật Mí 5 Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Mỹ
  • Thuyết Minh Về Một Món Ngon Đất Hà Thành

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Hà Tĩnh
  • Đặc Sản Hà Tĩnh, 10 Món Ngon ‘nghe Là Thèm’
  • Top 10 Đặc Sản Hà Tĩnh Làm Quà Ngon, Bổ, Rẻ, Dễ Mua
  • Top 8 Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Nhất Thị Xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh 2022
  • Tiệm Bánh Kem Ngon Ở Huyện Kỳ Anh Tỉnh Hà Tĩnh
  • Thuyết minh về một món ngon đất Hà Thành – Chả cá Lã Vọng.

    Trong rất nhiều món ngon Hà Nội được gần xa biết đến người ta hay nhắc đến bánh tôm Hồ Tây, bánh cốm Hàng Than, cốm làng Vòng, phở Hà Nội… Và dĩ nhiên không thể không nhắc đến chả cá Lã Vọng.

    Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Vốn là một món ăn dân gian do gia đình họ Đoàn chế biến, tại số nhà 14 phốChả Cá (trước là phố Hàng Sơn) trong khu phô’ cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên. Đến nay, chả cá đã thành món ăn khoái khẩu của thực khách sành ăn Hà Nội. Lâu dần, hai tiếng chả cá được gọi thành tên phố và nó đã trở thành một trong những địa chí văn hoá vật chất nổi tiếng của Hà Nội xưa – nay. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng ngồi bó gối câu cá bên dòng suối – biểu tượng của người tài giỏi nghĩa hiệp ưu thời mẫn thế phải thúc thủ đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên gọi của nhà hàng.

    Lịch sử về món ăn này được kể lại như sau: Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Về sau, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉtruyền lại cho người con cả họ Đoàn. Quán nhỏ nằm giữa phố, trông cũ kỹ, đồ dùng hơi xập xệ, ấy vậy mà khách tây, khách ta cứ tầm trưa, chiều là đông nghịt bởi cái tên quán “Chả cá Lã Vọng” suốt hơn 100 năm nay đã nức tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Chả cá Lã Vọng “giữ chân” khách hàng được lâu là bởi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người làm từ khâu chọn thực phẩm, chế biến cho đến khi khách dùng món.

    Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng. Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyền đặc biệt ít nhất hai giờ đồng hồ, rồi kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính). Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ – loại mỡ chó (đây là tuyệt chiêu khiến chả cá Lã Vọng nổi tiếng) sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Thường người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm hơn. Nước chấm là mắm tôm hảo hạng, vắt chanh tươi đánh sủi lên, một chút ớt cay, dầm nhẹ phảng phất cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng. Món rau quả thật quan trọng đối với món chả cá, những lát chuối xanh, ruột trắng nõn mang nhựa chát, đi cùng những lát khế thái mỏng xanh nhưngọc, chua nhức lưỡi. Lạc rang bùi thơm. Khay rau sống phong phú những sung, mơ, ngổ, thơm, đinh lăng, cọng hành nõn, miếng gừng vàng. Cạnh khay rau là đĩa bún. Bún lá, bún con. Bún xếp thành vỉ nhỏ, trắngmuốt, mát lành cùng rau, cùng gia vị cay, cùng thịt cá thơm nướng chả. Miếng chả ngon, đạt yêu cầu là khi nướng chín rồi miếng cá không vỡ, không khô quá, màu vàng, thơm mùi cá nướng, vị ngọt, bùi, béo.

    Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ (đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Một số khách nước ngoài không ăn đượcmắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước mắm ít nhiều khiến món chả cá bị giảm hương vị. Có hai cách ăn phổ biến: Cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành và rau thì là vào. Khi rau chín tái thì gắp ra ăn với bún, rau thơm, đậu phộng rang và mắm tôm đã pha chế theo cách cho một ít bún vào bát, cho rau và một vài miếng chả cá lên trên, rắc ít lạc rang, rưới chút mắm tôm rồi trộn ăn. Khi ăn mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng. Hoặc cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới nước mỡ đang sôi và dùng ngay, có thể ăn kèm với bánh đa nướng. Cách ăn này làm vừa đủ ăn nếu không cá sẽ nguội, mất ngon. Ngoài hai cách trên, một sô’ người có thể cho cả bún vào chảo và đảo nhanh với cá, thì là, hành hoa sau đó trút ra bát ăn. Ăn cách này rất nóng, ngon nhưng hơi nhiều mỡ. Ăn chả cá, phải từ từ ít một để thưởng thức vị thơm của cá nướng, vị ngọt đậm đà của cá chiên, cá lăng, vị chát của chuối, vị chua của khế, vị thơm các loài rau gia vị, mùi đặc biệt của cà cuống, mắm tôm, chanh, ớt cùng nhâm nhi chén rượu quê nhà. Cuối cùng là món canh chua. Sau khi ăn toàn món khô háo nước, thưởng thức thêm nửa bát bún canh chua sôi sùng sục, càng ngon miệng. Thế là ta đã thưởng thức đầy đủ hương vị của chả cá chiên, cá lãng.

    Lúc thưởng thức món chả cá thú vị nhất là khi gió heo may về, trời Hà Nội thoáng thu se lạnh. Người ăn cứ thế nhấm nháp, nhẩn nha đàng hoàng. Tiếng mỡ nóng phi hành hoa kêu lép bép. Màu cá nướng vàng rộm thơm lừng đặt trên những lớp rau thì là xanh mướt, bên lò nướng than hồng rực, ấm áp. Vị ngọt bùi của miếng chả cá vàng đều, với sợi bún trắng mỏng quyện với mắm tôm chanh, vị cay thơm của cà cuống, thì là… vừa ăn vừa nhâm nhi với chút rượu mạnh mới thấy hết cái hương vị đặc trưng có một không hai của món ăn lạ miệng, cho ta cái cảm giác như đang được hưởng cái tinh tuý của đất trời. Tất cả những điểu đó đem lại cho món chả cá Lã vọng Hà Nội sự hài hoà đến độc đáo, quyến rũ.

    Chả cá, món ăn vừa sang trọng vừa thi vị mà dân Hà thành ưa chuộng, các nhà văn, nhà thơ bao thế hệ vừa thưởng thức vừa ca ngợi, đến muốn… thèm. Chả cá Lã Vọng của Hà Nội cũng đã xuất hiện cả ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là ở các Quận 1, Quận 8, Quận Phú Nhuận. Nhiều khách nước ngoài khi đến Việt Nam, thưởng thức món đặc sản này đã phải trầm trồ, thán phục nghệ thuật ẩm thực đến tinh tế, cầu kỳ của người Việt. Chả cá Lã Vọng Hà Nội đã nổi tiếng. Một hãng truyền thông của Mỹ xếp vào vị trí thứ năm trong 10 món nên ăn trước khi… “về trời”.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon, Giá Rẻ Ở Hà Giang Bạn Nên Lựa Chọn
  • Top 5 Quán Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Thành Phố Hà Giang
  • Tổng Hợp Quán Ăn Ngon Ở Thành Phố Hà Giang
  • Những Nét Đẹp Trong Văn Hóa Ẩm Thực Hà Thành
  • Top 10 Nhà Hàng Ngon Nổi Tiếng Hà Nội Ngon Nổi Tiếng
  • Top 10 Món Ăn Ngon Đất Hà Thành (3)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Hồi Nấu Món Gì Ngon? Gợi Ý 5 Món Ngon Với Cá Hồi Bạn Nên Thử
  • Món Ngon Từ Đậu Hũ Non & Cách Nấu Canh Nấm Rơm Đậu Hũ
  • Gợi Ý Cách Làm Những Món Ngon Ngày Đầu Tuần Cả Nhà Ai Cũng Mê
  • Món Ăn Giáng Sinh Việt Nam: 16 Gợi Ý Đêm Noel Ăn Gì Ngon Nhất
  • Khám Phá Các Quán Ăn Ngon
  • Hà Nội là một điểm đến du lịch không thể bỏ qua khi đi du lịch ở Miền Bắc, đây là điểm đến du lịch hội tụ nhiều yếu tố từ Du lịch văn hóa, lịch sử, thưởng lãm phong cảnh, du lịch nghỉ dưỡng… Bên cạnh việc thăm quan thì bạn cũng có cơ hội thưởng thức những món ngon ở Hà Nội

    ” Phần 1: Những món ngon đất Hà Thành: chả cá lã vọng, bánh tôm…

    ” Phần 2: Những món ngon đất Hà Thành: Bánh cuốn, ô mai, bánh cốm …

    Ngoài những Món ăn ngon Hà nội truyền thống thì những năm về đây Hà Nội cũng có thêm nhiều món ăn, quán ăn với nhiều hương vị độc đáo của mọi miền và các nước khác. Đây cũng là cơ hội và thuận lợi cho các bạn có thêm nhiều lựa chọn Ăn uống khi đi Du lịch Hà Nội.

    Cốm làng Vòng – Thơm ngon, đậm hồn quê

    Về Hà Nội, không ai không nhớ đến một thứ quà ngon nổi tiếng, thứ quà của lúa non. Cái thứ quà vừa dân dã vừa thanh tao đó có tên gọi là “Cốm làng Vòng”. Làng Vòng cách trung tâm Hà Nội về phía Tây Bắc độ dăm cây số, gồm có các thôn: Vòng Tiền, Vòng Hậu, Vòng Sở, Vòng Trung nhưng chỉ có hải thôn Vòng Hậu và Vòng Sở là làm cốm ngon.

    Đặc sản “Cốm làng Vòng” có từ lâu đời được làm từ nếp cái hoa vàng, một năm có hai vụ: vụ chiêm chỉ có cốm vào tháng tư. Vì đây là trái vụ nên cốm của vụ chiêm không mấy hấp dẫn. Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội.

    Cốm thường được ăn cùng với chuối tiêu trứng cuốc nhưng ngon nhất vẫn là ăn với trái hồng chín đỏ. Và Thạch Lam trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường” đã ví: “Cái màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, không gì hòa hợp bằng”.

    Có thể nói thương hiệu “cốm làng Vòng” đã nổi tiếng khắp ba kỳ. Thế nhưng, những năm gần đây Hà Nội đất chật, người đông, đất làng Vòng xưa kia trồng lúa giờ đã nhường chỗ cho những ngôi nhà cao tầng. Làng Vòng sầm uất hơn, náo nhiệt hơn nhưng không còn lúa để làm cốm nữa. Mặc dù lúa nếp để làm cốm giờ phải sang làng khác hoặc ra các huyện ngoại thành mua về, nhưng người làng Vòng vẫn cố gắng để giữ công nghệ làm cốm cũ.

    Phở Hà Nội- Thanh ngon đặc trưng

    Phở là một món ăn truyền thống của người Hà Nội nói riêng và của người Việt Nam nói chung. Nó cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam.

    Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Phở thông thường dùng làm món ăn điểm tâm, hoặc ăn tối.

    Ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, phở được bày biện với những thành phần phụ gọi là rau thơm như hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó ngò gai là loại lá đặc trưng của phở. Phở thường là phở bò, nhưng cũng có phở gà, phở heo, phở tôm,…

    Nước dùng nói chung được làm bằng việc hầm xương bò, thịt dùng cho món phở là thịt bò hoặc gà và gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi,… “Bánh phở”, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi.

    Một số giả thuyết cho rằng phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định, nhưng Hà Nội lại là nơi làm cho món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng như ngày nay; một số giả thuyết khác nhìn nhận phở như một đặc trưng ẩm thực Hà Thành, có lịch sử từ cuộc giao duyên Việt-Pháp đầu thế kỷ 20.

    Nhắc đến món bánh dày, nhiều người nhớ đến địa danh Quán Gánh (Thường Tín). Chiếc bánh dày làng Quán Gánh có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối, độ thơm ngậy của đậu, thịt được pha trộn cùng với những hương liệu khác mà chỉ có người Quán Gánh mới làm nên được hương vị đặc trưng đó.

    Chiếc bánh dày ngon hay không, phần quyết định đầu tiên chính là ở khâu chọn gạo, đồ xôi. Gạo làm bánh phải là loại nếp trắng, dẻo thơm lấy từ vùng Hải Hậu (Nam Định), đem ngâm, đồ thành xôi. Xôi đồ vừa khéo, đủ độ để giã thành vỏ bánh dẻo thơm mà chỉ cần riêng vỏ bánh đều làm thành chiếc bánh dày chay, kẹp thêm miếng giò, người ăn đã cảm nhận được hương nếp trong từng miếng bánh quyện với vị giò thơm hương lá chuối.

    Người giã gạo phải là người có sức khỏe dẻo dai, tay chày, tay cối, giã gạo ngay từ lúc xôi còn nóng, đến khi gạo thật nhuyễn, thật dẻo. Tiếng chày giã gạo mỗi sớm tinh sương từ bao đời nay đã trở nên thân thuộc với người dân làng Quán Gánh. Cùng với bánh dày chay còn có loại bánh dày nhân ngọt và nhân mặn. Bánh dày nhân ngọt và nhân từ đậu xanh xào đường. Nhiều người lại thích ăn bánh nhân mặn với đậu xanh, thêm ít thịt ba rọi, dừa và thơm mùi hạt tiêu. Mỗi loại bánh có một hương vị riêng.

    Vịt cỏ Vân Đình – Món vịt ngon, lạ và đặc sắc

    Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt được thả trên các đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Vào mùa mưa, nước ngập trắng đồng, hàng trăm chú vịt nhởn nhơ bơi lội, chạy đua với thời gian để lớn nhanh trước khi cánh đồng cạn nước.

    Không được vỗ béo bằng cám, bằng bột tăng trọng mà tự kiếm ăn từ những hạt lúa còn sót lại, từ những chú giun, dế béo tròn, hớp cái khí trời lồng lộng trên cánh đồng mênh mông nên giống vịt này lớn nhất cũng chỉ khoảng 1,2-1,3kg một con. Sống giữa thiên nhiên, lớn lên nhờ thiên nhiên, vị thơm ngon đặc biệt của vịt cỏ ruộng đồng chiêm trũng Ứng Hòa này không vùng nào sánh được.

    Giò chả Ước Lễ – Món ngon truyền thống

    Giò, chả Ước Lễ nổi tiếng ngon và được nhiều người ưa chuộng. Cũng bấy nhiêu công đoạn: chọn thịt lợn nạc, giã, tẩm mắm tiêu, gói, luộc; nhưng giã ra sao, mắm tiêu thế nào để khi cầm miếng giò bỏ vào miệng hưởng được cái vị ngọt, thơm, dai, giòn… chứ không bở bục, bã hoặc nhàn nhạt… không phải ai cũng biết cách.

    Từ thịt lợn chế biến ra bao nhiêu món ăn khác, ăn mãi rồi cũng chán; riêng giò Ước Lễ thì không thế. Chả thế mà ở nhiều chợ các bà, các cô mua từng lạng ngồi ăn vã ngay tại mẹt hàng. Ngày xưa và cho mãi tới những năm 80 của thế kỷ XX, giò, chả là món ăn cao sang, đắt tiền và khoái khẩu.

    Cỗ bàn, đặc biệt là cỗ cưới hay dịp Tết không có đĩa giò, đĩa chả không sang. Đi với cơm tám, nó thành đặc sản, người Ước Lễ mở thành những hiệu rất đông khách ở Hà Nội từ đầu thế kỷ trước.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hấp Dẫn Những Món Ăn Ngon Trên Đảo Phú Quốc
  • Món Ngon Đãi Khách Ngày Tết Bạn Nên Biết
  • 20 Món Ngon Đãi Khách Ngày Tết Mới Lạ, Đậm Đà Không Thể Không Có
  • Danh Sách 8 Món Ngon Ngày Tết Đãi Khách Hấp Dẫn Nhất
  • 8 Món Ăn Đãi Khách Vào Dịp Tết Nguyên Đán 2022: Bắp Bò Ngâm, Gỏi Bắp Bò Và Mầm Cải…
  • Top 10 Món Ăn Ngon Đất Hà Thành (2)

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Món Ăn Ngon Đất Hà Thành (1)
  • 17 Món Ăn Ngon Ở Vinh Nghệ An
  • 20 Món Ngon Nghệ An + Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Vinh Đáng Thưởng Thức
  • Cách Nấu Cá Đuối Xào Lăn, Canh Chua Cá Đuối, Cách Làm Cá Đuối Không Bị Khai Với 12 Món Ngon Từ Cá Đuối
  • Những Món Ăn Ngon Mắt Chỉ Có Tại Hồng Kông
  • Bánh cuốn Thanh Trì

    Bánh cuốn Thanh Trì là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, là đặc sản của huyện Thanh Trì. Bánh được làm từ gạo gié cánh, tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy.

    Dùng gạo ngon, xay mịn, hòa với nước. Đặt nồi hấp, căng vải mỏng trên miệng nồi. Mỗi lần cho một muôi bột nhỏ. xoa đều lên bề mặt miếng vải để tráng bánh được mỏng. Sau khi bánh chín, dùng thanh tre mỏng và tròn cuộn bánh đưa ra đĩa, sau đó cuộn thêm nhân làm từ thịt lợn, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào chín với các gia vị như mắm, hạt tiêu… thêm chút hành khô phi thơm cùng với nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.

    Bánh cuốn Thanh Trì trước đây không có nhân, thường được xếp thành từng lớp trong lòng một chiếc thúng, trên phủ tờ lá sen hay lá chuối, lá dong. Người bán bánh thường đội thúng bánh trên đầu, di dạo bán bánh trên phố phường Hà Nội.

    Khi gặp người mua, người bán bánh sẽ hạ thúng xuống, lần giở từng lớp bánh cuốn mỏng, tách từng lớp bánh sao cho bánh cuốn không bị rách. Trên mặt lá bánh cuốn điểm những cọng hành lá màu vàng, nâu đã được phi thơm chín. Mỗi lớp bánh cuốn đó sẽ được sắp xếp gọn lại trên đĩa, lần lượt từng miếng bánh một được đặt cạnh nhau. Sau đó, bánh cuốn được cắt đôi trên đĩa để cho dễ ăn.

    Bánh được ăn với thứ nước chấm đặc trưng cho từng người bán bánh riêng, có thể ăn kèm chả quế, giò lụa hoặc đậu rán và rau mùi thơm.

    Ô mai Hàng Đường

    Là nét đặc trưng, khi ra xứ Hà thành thì ai cũng muốn mang về một ít ô mai phố Hàng Đường để làm quà cho người thân như mang một chút nắng xuân, một tí làn gió mát lạnh về nhà để nhớ về Hà Nội thân thương.

    Ô mai là một loại mứt, còn được gọi với cái tên quen thuộc là xí muội. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai là các loại trái cây như mơ, mận, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít… Nhưng, để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, do có những bí quyết gia truyền của người làm ô mai.

    Để có ô mai ngon và bắt mắt, phải thực hiện khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế. Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập… sau đó các loại trái sẽ được rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy.

    Tiếp theo là sao tẩm và ướp và chế biến thành ô mai. Mỗi loại quả khác nhau có thể chế biến nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau, có loại chua, có loại ngọt, có vị vừa cay – chua – mặn – ngọt hòa lẫn vào nhau.

    Món ô mai thơm ngon, hòa quyện và giản dị ấy đã trở thành những kỷ niệm đẹp cho ai đó đã từng thưởng thức, để rồi người ta vẫn thường ví tuổi ngây thơ là độ tuổi ô mai, là vậy.

    Bánh cốm Hàng Than

    Nhắc đến phố cổ Hà Nội người ta thường nhắc đến Hàng Than, con phố nhỏ có nhiều nhà làm bánh cốm. Mỗi độ thu sang hương cốm làm say lòng du khách. Với những bí quyết riêng, món đặc sản này không thể thiếu trong gói quà để gửi người xa quê, cưới hỏi, giỗ chạp.

    Làm từ gạo nếp với đậu xanh nhưng hương vị bánh cốm thì lại khác với bất kỳ loại bánh nào. Cốm làm từ gạo nếp non, nhân gồm đậu xanh và dừa. Cả vỏ và nhân bánh đều được xào lẫn với đường, khi thưởng thức bánh khó mà biết rõ được phần nào ngon hơn.

    Chế biến từ cốm để trở thành bánh cốm cần sự công phu. Cốm dùng làm bánh phải là dạng cốm già, nghĩa là lúa cắt ở thời điểm hạt đã chắc xanh, vì cốm non khi vào đường sẽ tan hết, không dùng làm vỏ bánh được. Việc rang, giã, sàng, sẩy giống như làm cốm non. Cốm làm xong sấy khô, đựng vào chum vại, hoặc đóng gói thật kín cho khỏi ẩm. Khi đem làm bánh mới đổ vào nồi hay chảo.

    Thường cứ 1 kg cốm thì dùng khoảng 1,3 lít nước, trộn cho hạt cốm mềm, rồi pha tỷ lệ một đường một cốm, đặt lên bếp đun và đảo đều tay, khi gần được thì thêm ít giọt nước cất từ hoa bưởi, nhờ có tinh hoa bưởi mà bánh cốm có hương vị đặc biệt. Cái khéo là ở khâu đun cốm, nếu non thì bánh nhão, quá lửa thì bánh có mùi khét. Bí quyết để có được bánh cốm ngon, thơm hoàn toàn dựa vào thói quen và kinh nghiệm..

    Hiện nay, cả dãy phố Hàng Than có đến mấy chục cửa hàng làm và bán bánh cốm. Trong đó có những hiệu bánh cốm gia truyền từ lâu, được nhiều người ưa chuộng.

    Hôm nay chúng ta đi tìm hiểu 3 món ngon Hà Thành là Bánh cuốn Thanh Trì, Ô mai Hàng Đường, Bánh cốm Hàng Than, phần sau chúng ta sẽ đi khám phá các món ăn đặc biệt ngon như: Cốm làng Vòng, Phở Hà Nội, Bánh dày Quán Gánh, Vịt cỏ Vân Đình, Giò chả Ước Lễ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Da Bò Nấu Món Gì Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Làm Ba Món Bún Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Các Món Nhậu Ngon Bổ Rẻ Nhất Tại Hà Nội
  • Bật Mí 5 Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Mỹ
  • Những Món Ăn Ngon Lạ Miệng Hấp Dẫn Nhất Ở Hà Nội
  • Mê Mẩn Chả Cá Lã Vọng: Tinh Hoa Ẩm Thực Đất Hà Thành

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Món Ăn Truyền Thống Hà Nội Nhất Định Phải Thử
  • Hình Ảnh Ngêu Chết Hàng Loạt Ở Hà Tĩnh
  • Top 15 Đặc Sản Hà Tĩnh Hấp Dẫn Để Mua Làm Quà Cho Người Thân Bạn Bè
  • Điểm Danh Những Đặc Sản Hà Tĩnh: Ăn Một Lần, Nhớ Cả Đời!
  • Top 15 Đặc Sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Đáng Để Thưởng Thức
  • 1. Đôi nét về món ăn chả cá Lã Vọng

    Nguồn gốc món ăn

    Chả cá Lã Vọng là món ăn đã có lịch sử hơn 100 năm tồn tại. Nguồn gốc của món đặc sản này xuất phát từ nhà họ Đoàn ở số 40 Hàng Sơn, Hà Nội. vị trí này cũng chính là 14 phố Chả Cá, Hà Nội ngày nay. Trong những năm kháng chiến chống Pháp đầu thế kỷ XX, quán bún chả cá của gia đình họ Đoàn đã ra đời. Thời đó, quán vừa để kinh doanh, vừa là nơi tụ họp của những nhà hoạt động yêu nước chống giặc ngoại xâm.

    Ảnh: Sưu tầm

    Khi mới mở quán, để thu hút được nhiều khách hơn, ông Đoàn đặt tượng Lã Vọng (Khương Tử Nha) câu cá phía trước siêu thị. Bức tượng này nổi tiếng vì ngụ ý về những nhân loại tài giỏi đang hy vọng thời cơ. Cũng bởi vì vậy nhưng mà tạo nên cái tên chả cá Lã Vọng và vẫn còn được lưu giữ tới hôm nay. Qua thời kì Chả cá Lã Vọng trở thành nổi tiếng nhờ hương vị rực rỡ và dần trở thành đặc sản riêng của Hà Nội.

    Cách chế biến chả cá Lã Vọng

    vật liệu chính được sử dụng để làm nên món chả cá Lã Vọng chuẩn vị chính là cá lăng tươi. Loại cá này chủ yếu sinh trưởng ở khu vực sông Đà, Việt Trì, Phú Thọ. Đặc điểm của cá lăng là ít xương, thịt cá ngọt thơm, ăn không bị bở.

    Thịt cá trước tiên sẽ được người chế biến lọc bằng cách lạng từ nhị bên sườn con cá. Sau đó, đem chúng thái mỏng mảnh thành từng miếng vuông vức. Tiếp đó, phần thịt được ướp với nước cốt bí truyền gồm có riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và mắm tôm.

    Ảnh: Sưu tầm

    Sau khi để qua 2 giờ cho ngấm, người ta kẹp thịt cá vào vỉ nướng. Trên vỉ đã được quét thêm một lớp mỡ để thịt cá không dính vào khi nướng. Người nướng phải để ý lửa và lật trở đều tay sao cho thịt cá được chín vàng đều cả nhị mặt.

    Khi sẵn sàng đem lên phục vụ thực khách, người ta sẽ trút những kẹp chả cá đã nướng đạt yêu cầu vào chảo mỡ. Chảo này sẽ được đặt trên bếp than hoa ở giữa bàn ăn. Chảo chả cá Lã Vọng được đun tới khi mỡ sôi lăn tăn thì thêm rau thìa là, hành hoa vào trộn đều rồi chia ra các bát và thưởng thức.

    Ảnh: Sưu tầm

    Cách thưởng thức chả cá Lã Vọng

    Chả cá Lã Vọng ngon nhất là phải thưởng thức lúc còn sốt dẻo. Thực khách thường sử dụng kèm với bún, bánh đa nướng, rau thơm, lạc rang và chút mắm tôm. Người ta thường ăn chả cá Lã Vọng theo kiểu ăn “ướt” và ăn “khô”:

    Ăn “ướt” là cách ăn nhưng mà phần nhiều nhà hàng chả cá Lã Vọng phục vụ thực khách. Chả cá sẽ được đun trong chảo mỡ tới khi sôi. Lúc này thực khách cho bún vào bát, thêm vài miếng chả cá, rồi trộn đều lên cùng rau, lạc và chút mắm tôm. Khi ăn khách du lịch sẽ ngây ngất với sự phối hợp giữa vị ngọt của thịt cá, cái bùi bùi của lạc, mùi hương thanh thanh của rau và vị đượm đà của mắm tôm được pha chế.

    Ảnh: Sưu tầm

    Ăn “khô” là cách khách du lịch thêm chả cá, hành, rau vào bát, rồi mới rưới thêm nước mỡ đang sôi và sử dụng kèm luôn bánh đa nướng. Khi ăn theo cách này khách du lịch chỉ lấy vừa đủ chả cá để không bị nguội, tránh làm giảm hương vị của món ăn.

    Ngoài ra, có nhiều thực khách lựa chọn thưởng thức bằng cách cho tất cả vật liệu vào chảo, đảo lên rồi gắp ra đĩa để ăn. Cách làm này sẽ đảm bảo món ăn sốt dẻo nhưng sẽ bị nhiều mỡ, dễ ngấy.

    2. Các quán Chả cá Lã Vọng ngon ở Hà Nội

    Chả cá Lã Vọng

    Cơ sở 1: 14 phố Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

    Cơ sở 2: 107 Nguyễn Trường Tộ, Phường Quán Thánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

    Ảnh: Sưu tầm

    Đây chính là hương vị chả cá Lã Vọng chính gốc của gia đình họ Đoàn “trong truyền thuyết”. Nhà hàng từng được phân mục du lịch của MSNBC – hãng tin hàng đầu Hoa Kỳ xếp hạng 5/10 nơi nên biết trước khi chết. Hiện nay nhà hàng có 2 cơ sở ở phố Chả Cá (phố Hàng Sơn cũ) và Nguyễn Trường Tộ. Nếu lần đầu đi du lịch Hà Nội và muốn thưởng thức hương vị chả cá chuẩn xưa thì khách du lịch hãy ghé 1 trong 2 cơ sở này thử nha.

    Chả cá Hà Thành

    Chả cá Hà Thành Nguyễn Văn Huyền có không gian rộng rãi, khang trang. Nhà hàng có 6 tầng với sức chứa lên tới 200 khách. vì thế nơi đây là địa chỉ lý tưởng cho các gia đình hay nhóm khách du lịch.

    Ảnh: Sưu tầm

    tới sử dụng bữa tại nhà hàng khách du lịch sẽ nhận được sự phục vụ từ A tới Z. Khi gọi chả cá Lã Vọng, viên chức sẽ tương trợ thực khách mọi khâu từ xào cá hay canh lửa, khách du lịch chỉ cần thưởng thức bữa ăn nhưng mà thôi. Nhà hàng đảm bảo đem tới món chả cá chất lượng được làm từ cá lăng tươi hảo hạng, lựa chọn kỹ lưỡng. trong khi, khách du lịch còn có thể gọi thêm nhiều món khác cũng từ cá lăng như: cá lăng nướng muối ớt/nướng riềng, cá lăng om chuối đậu, nem cá lăng, dạ dày cá lăng,…

    Chả cá Anh Vũ

    Cơ sở 1: Số 120 K1 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

    Cơ sở 2: 103 Trung Hòa, P. Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

    Nhà hàng Chả cá Anh Vũ sẽ “thết đãi” khách du lịch bữa tiệc chả cá Lã Vọng “ngon rụng rời”, đáng đồng tiền bát gạo. Chả cá ở đây không giống nhau thơm, tẩm ướp đượm đà vừa mồm. Trong suất lúc nào cũng có thêm chút lòng cá, ăn giòn giòn, sừn sựt. Ôi thật là hết nấc luôn!

    Ảnh: @dingolong

    Chả cá Thăng Long

    Chả cá Thăng Long là địa chỉ thưởng thức chả cá Lã Vọng không còn xa lạ gì với người sành ăn. Nhà hàng vẫn sử dụng vật liệu chính là cá lăng. Tuy nhiên, điểm không giống nhau là ở đây giữ nguyên phần da cá để đảm bảo độ dai cũng như giúp miếng thịt cá không bị gãy.

    Ảnh: Sưu tầm

    Chả cá Lão Ngư

    Nhà hàng nằm ngay mặt phố Thái Hà, chéo góc với Trung tâm chiếu phim Quốc gia. thực đơn của chả cá Lão Ngư chỉ vỏn vẹn 3 món là chả cá, lòng cá và cháo cá. Chủ quán ở đây đã từng có kinh nghiệm làm trong những nhà hàng, hotel cao cấp. Chính vì vậy nhưng mà các món ăn cũng đều đảm bảo sự tinh tế và cầu kỳ.

    Ảnh: Sưu tầm

    Không gian nhà hàng lịch sự, rét mướt, được trang trí bằng nhiều bức thư pháp tuyệt hảo. viên chức phục vụ tận tình, chu đáo và vồn vã cũng là điểm cộng cực lớn của Chả cá Lão Ngư. Chính hương vị của món ăn và sự hài lòng của khách hàng là bí quyết giúp nhà hàng ngày càng đông khách.

    Cuối tuần này nếu khách du lịch chưa tìm được địa chỉ ăn ngon thì vì sao không thử thưởng thức một bữa c hả cá Lã Vọng nhỉ? không giống nhau là khi tiết trời Hà Nội đang dần chuyển sang lành lạnh bữa ăn của khách du lịch sẽ ngon hết sảy luôn đó!

    Có thể khách du lịch quan tâm:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chả Cá Lăng Thơm Dai Đúng Chuẩn Hà Thành!
  • Bánh Cuốn Thanh Trì Món Ngon Hà Thành
  • Truy Tìm Top 15 Quán Ăn Ngon Tại Quảng Trị
  • Bí Quyết Nướng Cá Hồi Nauy Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cá Hồi Nướng Qua 1001 Cách Chế Biến Cực Kỳ Độc Đáo
  • Đến Phố Nhà Chung Để Khám Phá Thiên Đường Ẩm Thực Đất Hà Thành

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Cháo Lòng Phố Mai Hắc Đế
  • Bún Chả Chan Phố Mai Hắc Đế
  • Lạc Rang Húng Lìu Phố Bà Triệu
  • Lạc Rang Húng Lìu Phố Bà Triệu, Lạc Rang Húng Lìu Phố Bà Triệu
  • Xôi Nương Gà Ngố Phố Bà Triệu Cực Ngon
  • Phố Nhà Chung nằm liền kề khu vực trà chanh Nhà Thờ đông đúc của giới trẻ Hà Thành. Dạo bước trên phố này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán ăn vặt với những món ăn từ Âu đến Á theo phong cách đường phố. Thậm chí có người còn coi đây là thiên đường ẩm thực đất Hà thành.

    Món ăn nhiệt đới tuyệt vời đến từ Thái Lan

    Koh Samui Hut là quán ăn được nhiều người tìm đến khi muốn thưởng thức quà vặt Thái Lan. Thực đơn ở đây khá phong phú và phù hợp với khẩu vị của giới trẻ. Ngoài các món ăn vặt, quán ăn còn có nhiều loại đồ uống như trà Thái, sinh tố, kem,… Bạn có thể chọn kem dừa, một trong những cái tên được gọi nhiều của quán. Món ăn này làm từ trứng, sữa, dừa non xay… Sau đó đặt trong gáo dừa xiêm, phía trên rắc chút lạc và dừa khô. Chính vì độ ngọt vừa phải cùng mùi thơm phức của các thành phần, món này vẫn đắt khách cả những ngày lạnh nhất.

    Món ăn Churros trứ danh đến từ Tây Ban Nha

    Chỉ bán duy nhất một loại bánh Churros nhưng quán ăn cùng tên vẫn luôn thu hút thực khách. Đây cũng là quán duy nhất trên phố Nhà Chung phục vụ ẩm thực Tây Ban Nha.Ưu điểm của quán ăn này là không gian thoải mái, trẻ trung, đẹp. Dù chỉ bán mỗi bánh Churros, chủ quán đã rất khéo léo khi biến tấu thành nhiều loại khác nhau, đưa đến sự lựa chọn phong phú cho thực khách. Bánh được chiên ngập dầu nên vàng rộm, mềm thơm và không quá ngọt. Bạn có thể dùng với các loại nước sốt như socola đen, sữa… để tăng hương vị.

    Những món ngon khó cưỡng đến từ xứ sở Hoa anh đào

    Nằm tại số 7 là quán ăn vặt của Nhật mang tên Totoro. Quán khá bắt mắt nhờ họa tiết trang trí hình bạch tuộc lớn màu đỏ và vải treo đặc trưng. Đặc điểm ở đây là các món chỉ được chế biến khi khách gọi. Như vậy, bạn sẽ phải chờ một chút nhưng bù lại đồ ăn lúc nào cũng nóng và tươi ngon nhất. Nếu chưa thưởng thực ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc bao giờ, bạn hãy gọi Takoyaki, một loại bánh nướng nhân bạch tuộc với gừng đỏ và hành xanh. Bánh này ăn cùng khô cá ngừ bào mỏng khá hấp dẫn.

    Thân thuộc nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn – những món ăn của Việt Nam

    Bánh rán là món ăn duy nhất được bán trên vỉa hè ở con phố này. So với nhiều nơi, bánh ở quán ăn này được chiên với dầu mới nên lớp vỏ luôn vàng, giòn và không hôi. Ngoài ra, một ưu điểm khác cũng khiến quán này hấp dẫn hơn là phần nhân đậm đà và thơm phức. Bạn chỉ cần ăn cùng tương ớt là có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị. Đi xuôi về phố Nhà Thờ, bạn sẽ gặp một quán ăn khá bắt mắt mang tên Zoka. Đây chính là địa chỉ bán bánh mỳ cay trứ danh đất Hải Phòng. Món này có lớp vỏ giòn và phần nhân gồm pate, rau, nước sốt đầy đặn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 8 Quán Ăn Ngon Khu Phố Ẩm Thực Tống Duy Tân, Hà Nội 2022
  • Top 8 Quán Ăn Ngon Khu Phố Ẩm Thực Tống Duy Tân, Hà Nội
  • Mì Gà Tần Thuốc Bắc Ở Phố Ăn Đêm Tống Duy Tân
  • Lạc Vào Phố Tống Duy Tân Có Ăn Nguyên Ngày Cũng Chưa Hết Những Món Ngon Nơi Đây
  • “lạc Trôi” Giữa Tuyến Phố Toàn Món Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100