Công Thức Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Công Thức Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Tại Nhà Thơm Ngon

Như các bạn biết, hàu là một món hải sản có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của con người. Nếu chúng ta biết cách chế biến thì món này lại thêm hấp dẫn hơn. Vị ngọt của hàu tươi cộng với mùi thơm béo của mỡ hành là món ngon khó thể chối từ.

Nguyên liệu cần có để làm món hàu nướng mỡ hành

2 kg hàu sữa tươi 150 gram mỡ heo rửa nước, cắt hạt lựu 200 gram hành lá tươi rửa sạch, xắt nhỏ 300 gram đậu phộng rang bóc vỏ, giã đôi 150 gram hành tím bóc vỏ, thái lát 1/4 nắm rau răm đã nhặt lá, rửa sạch Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê ớt tươi bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê đường trắng. Dụng cụ (tùy chọn): lò nướng hoặc bếp gas, bếp than, lò vi sóng,…

Cách sơ chế nguyên liệu để chế biến như sau: Hàu sữa đem ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút cho bở bùn đất rồi dùng bàn chải để chải sạch hết phần bùn đất bám trên vỏ hàu.

Tiếp theo, rửa lại với nước sạch và để ráo. Do vỏ hàu rất sắc, có thể làm đứt tay nên bạn đừng dùng dao để tách hàu. Có một cách tách nhẹ nhàng hơn là bạn cho hàu vào nồi hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng rồi quay khoảng 2 phút là hàu sẽ tự động há miệng ra. Phần nước hàu, bạn chắt riêng dùng để náo canh hoặc nấu cháo rất ngon và ngọt nước.

Tách hàu sữa bằng lò vi sóng sẽ nhanh và an toàn hơn Mỡ heo đem rửa sạch, xắt hạt lựu và để riêng.

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem xắt lát mỏng, để riêng. Hành lá, rau răm cắt bỏ rễ, lặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước cho sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá xắt mỏng và để riêng.

Đậu phộng đập dập và để riêng Đậu phộng rang sẵn đem đập dập rồi để riêng.

Các bước thực hiện món hàu nướng mỡ hành

Bước 1: Làm mỡ hành đơn giản Mỡ hành làm xong thì để riêng Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì bạn cho mỡ heo đã xắt hạt lựu vào thắng mỡ. Khi mỡ đã vàng, tóp lại và ra hết mỡ thì bạn vớt hết tóp mỡ ra, để riêng.

Tiếp theo, cho hành tím đã xắt mỏng vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thơm và chín vàng thì vớt hành phi ra, để riêng. Lúc này, bạn cho nhỏ lửa xuống, cho hết phần hành lá đã xắt nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm vào cùng, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 2: Nướng hàu sữa Hàu nướng mỡ hành gói với giấy bạc để thịt mềm và nhiều nước. Bạn xếp hàu đã tách vỏ vào khay nướng rồi cho vào lò để nướng. Điều chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ C trong thời gian 10 phút là được.

Nếu bạn nướng hàu bằng bếp than hoa hoặc bếp gas, nếu thích ăn hàu mềm và có nước, bạn nên dùng giấy bạc để bọc kín hàu rồi mới cho lên bếp để nướng. Nếu bạn thích ăn hàu hơi khô, dai và ít nước thì cứ để nguyên như vậy rồi đem nướng.

-Tương tự như khi sử dụng lò nướng, bạn cần quay hàu sau khi rửa sạch vài phút để dễ dàng tách vỏ trên. Sau đó, xếp hàu đã tách vỏ theo hình tròn trên một cái dĩa bằng sành, hoặc thủy tinh. Dùng màng thực phẩm bọc kín dĩa hàu lại. Cuối cùng, cho dĩa hàu vào lò vi sóng quay ở mức cao nhất khoảng 90 – 120 giây là chín.

Rưới một ít rượu vang lên hàu và đem vào lò nướng ở 200 – 2200 độ C.

– Bắc ra và thêm hành phi, hành lá, tóp mỡ, và một ít muối tiêu (không cho quá nhiều vì hàu vốn đã có vị mặn), đậu phụng lên hàu.

Bước 3: Làm hàu nướng mỡ hành Sau khi nướng hàu xong, bạn cho hàu ra đĩa, rắc thêm tóp mỡ, hành phi, đậu phộng dập dập lên trên mỗi con hàu rồi rưới mỡ hành lên trên cùng. Dọn thêm nước mắm ngọt, thêm ớt xay và rau răm để ăn kèm sẽ rất ngon và tròn vị.

Các lưu ý để món hàu nướng mỡ hành được thơm ngon

Các cách nấu món này kiểu khác

Ngoài ra, với món hàu nướng này mình sẽ giới thiệu thêm với các bạn 2 cách làm hàu hấp:

1,5 kg hàu sữa tươi 30g bơ 1 muỗng cà phê tỏi băm 1/2 trái chanh tươi Hành lá Cà chua bi, cà rốt dùng để trang trí Tiêu, hạt nêm

– Đầu tiên, ngâm hàu vào chậu nước để hàu thải ra hết chất bẩn bên trong rồi dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ hàu. Sau đó, dùng mũi dao nhọn tách miệng hàu để hàu hơi hé miệng ra.

– Bơ bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ; hành lá nhặt sạch, cắt bỏ gốc, đem rửa sạch và thái nhỏ; còn chanh vắt lấy nước cốt, để riêng ra bát.

– Cho bơ đã cắt vào bát nhỏ trộn đều cùng nước cốt chanh, tỏi băm, hành tươi thái nhỏ và thêm một chút tiêu, hạt nêm trộn lại lần nữa rồi dùng giấy bạc bọc lại để bảo quản.

– Cho hỗn hợp sốt bơ tỏi vừa trộn bên trên vào lò vi sóng và đặt chế độ micro khoảng 1 phút. Sau đó, bày hàu vào đĩa riêng, cho vào lò vi sóng và bật chế độ micro trong thời gian 3 phút.

– Khi hàu đã chín thì sắp xếp ra đĩa, tách đôi và rưới nước sốt bơ tỏi lên trên, thưởng thức khi nóng.

5 con hàu sữa còn tươi loại lớn 1 thìa cà phê dầu hào 1 củ gừng tươi 1/2 thìa cà phê tiêu sọ 1/4 thìa cà phê hạt nêm Hành lá, cà rốt, ớt sừng, rau răm Mù tạt hoặc muối tiêu chanh

– Ngâm hàu vào nước để hàu tiết ra hết chất bẩn, rồi dùng bàn chải chà sạch vỏ ngoài của hàu, rửa lại bằng nước và tách phần vỏ trên ra, để ráo.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ; hành lá, cà rốt, ớt rửa sạch và cũng thái sợi chỉ.

– Cho hành lá, gừng, cà rốt, ớt sừng vào chén rồi thêm 1/2 thìa tiêu sọ, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào và trộn đều. Sau đó, xếp hàu ra đĩa, rưới hỗn hợp này lên hàu và hấp chín.

– Khi hàu đã chín với mùi thơm lừng thì trình bày ra đĩa, thưởng thức khi nóng, ăn kèm với rau răm và chấm mù tạt hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

Cách hấp hàu ngon chú trọng vào việc giữ được vị ngọt tự nhiên của hàu, nhưng vẫn kết hợp hài hòa với các loại nguyên liệu và gia vị kèm theo. Vì vậy khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của hàu sữa, vị cay nhẹ của gừng, mùi thơm quyến rũ của sả, bơ tỏi hòa quyện với màu xanh tươi của hành lá, rau răm hay màu cam của cà rốt trông vô cùng bắt mắt.

Cách ăn món này

Một số loại rượu như: Rượu vang Pháp Chablis, rượu Gin,… Các loại nước ép hoa quả tươi như: Nước ép bưởi, nước ép cà rốt, nước ép thơm,… Một số loại bia nhẹ.

1880 views

Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Hấp Dẫn Nhất

Hàu là một loại hải sản có rất nhiều dinh dưỡng.Trong hàu có chứa nhiều các dưỡng chất như protein, canxi, chất béo, giàu kẽm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàu là một loại hải sản dễ mua, giá rẻ và có thể nấu cháo,xào…, hoặc nướng đều rất ngon.

Nguyên liệu cần có để làm món hàu nướng mỡ hành

2 kg hàu sữa tươi sống

150 gram mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu

200 gram hành lá tươi rửa nước, xắt nhỏ

300 gram đậu phộng rang bóc vỏ, giã đôi

150 gram hành tím bóc vỏ, thái lát

1/4 nắm rau răm đã nhặt lá, rửa sạch

Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê ớt tươi bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê đường trắng.

Dụng cụ (tùy chọn): lò nướng than hoặc bếp gas, bếp than, lò vi sóng,…

Cách chọn hàu ngon

Bí quyết chọn hàu ngon :

vỏ hàu: Nên chọn vỏ hàu mà có phần chóp, lớp vỏ của chúng phải khép lại thật chặt mới đảm bảo hàu có nhiều thịt và bên trong giữ được nước muối biển sẽ ngon hơn.

thịt hàu: Bạn tách phần vỏ của hàu ra, nếu thịt hàu bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, có chứa nhiều nước muối biển thì nên chọn mua.

Hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hàu ngâm trong nước 30 – 45 phút rồi dùng bàn chải chải sạch bóng hết bùn đất bám trên vỏ hàu

– Dùng dao nhọn lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi ra bằng chút nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Lưu ý : Vì vỏ hàu rất cứng nên nếu dùng dao tách đôi vỏ hàu rất khó và dễ bị đứt tay nếu không cẩn thận, Có một cách tách đơn giản hơn là bạn cho hàu vào nồi hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng rồi quay khoảng 2 phút là hàu sẽ tự động há miệng ra. Phần nước hàu, bạn chắt riêng dùng để náo canh hoặc nấu cháo rất ngon và ngọt nước.

+ Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem xắt lát mỏng, để riêng. Hành lá, rau răm cắt bỏ rễ, lặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước cho sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá xắt mỏng và để riêng.

+ Đậu phộng rang sẵn đem đập dập

– Cho mỡ vào chảo rán chảy đến khi ra nước mỡ rồi bạn vớt phần tóp mỡ ra để riêng.

– tiếp đến Cho hành lá đã cắt nhỏ vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi se lại thì thêm xíu hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp.

– Cho toàn bộ phần mỡ hành ra bát riêng.

– Mỗi nửa con hàu rưới nước mỡ hành lên trên mặt rồi đem đi nướng.

Nướng hàu bằng than: Làm hồng than rồi xếp hàu lên vỉ nướng, nướng cho tới khi hàu chín thì cũng rắc hành phi khô và đậu phộng lên trên mặt, thêm chút hại tiêu cho thơm.

có thể nướng hàu bằng than hoa món hàu ăn hấp dẫn và rất thơm

hoàn thành và thưởng thức

Hàu nướng mỡ hành thơm ngon, khi ăn sẽ thấy có mùi thơm và độ tươi của hàu. Mỡ hành thơm, đậu phộng giòn ngon hấp dẫn,Món này có thể dùng kèm với rau răm, nước mắm ngọt thêm vài lát ớt nữa sẽ rất ngon và đậm vị.

Cách Làm Món Hàu Nướng Mỡ Hành Tại Nhà Ngon Thật Ngon

#Hàu_nướng_mỡ_hành mời bếp ah

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hàu sau khi mua về ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng, cọ sạch lớp đất cát trên bề mặt hàu. Sau đó rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch.

Tiến hành tách vỏ hàu bằng cách đơn giản là cho hàu vào nồi hấp sơ, hàu sẽ tự động há vỏ ra, phần nước hàu bạn có thể dùng để nấu canh cũng rất là thơm ngon.

Bước 2: Làm mỡ hành nướng hàu

Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.

Mỡ phần các bạn rửa sạch, cắt miếng cho vào nồi đun đến khi nào chảy ra nhiều nước mỡ thì gắp tóp ra để riêng, trút phần hành lá cắt nhỏ vào nồi nước mỡ vừa rán ra, trộn đều, nêm nếm chút hạt nêm cho vừa miệng, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp múc để riêng ra tô.

Bước 3: Nướng hàu bằng lò vi sóng

Cho 1 ít tiêu, 1 chút bơ, 1 muỗng cà phê mỡ hành, 1 cái tóp mỡ, một ít lạc giã sơ lên trên bề mặt của thịt hàu, làm lần lượt như vậy cho những con hàu còn lại. Sau đó, bạn nhẹ nhàng đặt hàu theo thứ tự vào lò vi sóng, bật chế độ nướng hoặc chế độ nhiệt cao nhất, căn thời gian từ 3 – 4 phút là hàu chín.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức đúng vị

Bỏ hàu đã nướng lên đĩa, rắc ít lạc rang giã sơ, hành phi, tiêu xay lên trên mỗi con hàu cho thơm là có thể bắt đầu thưởng thức.

Những lưu ý khi chế biến hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

– Với món hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng bạn chỉ nên nướng trong lò khoảng 3 – 4 phút để hàu vừa chín tới, vẫn giữ được sự tươi ngon và vị ngọt đặc trưng. Nếu để quá lâu sẽ khiến hàu khô, thịt hàu bị tóp và mất chất dinh dưỡng.

– Mỡ hành dùng để rưới lên bề mặt thịt hàu phải nếm với hạt nêm vừa khẩu vị để khi lấy ra có thể ăn trực tiếp mà không cần thêm loại nước chấm hay gia vị nào nữa.

– Bản thân hàu sữa có vị ngọt và độ mặn nhất định nên khi nêm nếm gia vị phải căn chỉnh cho phù hợp để khi ăn giữ được hương vị ngon ngọt.

Để mua được hàu tươi ngon, bạn phải chú ý vỏ hàu. Bạn nên chọn những con có phần chóp, như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn, đồng thời phải chắc rằng lớp vỏ của chúng luôn khép chặt. Hàu đã chết có thể dễ dàng tách vỏ bằng tay, khi chế biến sẽ không còn tươi ngon nữa.

Ăn nhiều hàu có tốt không?

Thịt hàu rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hàu và quá thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng hàu không đúng cách như ăn thịt hàu chưa chín, thưởng thức hàu với nhiều mù tạc.

Hàu chứa rất nhiều vi khuẩn như norovirus gây ra viêm dạ dày, viêm ruột, vi khuẩn vibrio gây bệnh tả và một vài vi khuẩn gây hại khác, nên lúc dùng những món hàu chưa chín, các vi khuẩn bệnh sẽ gây ra các tác hại cho sức khỏe, làm ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy luôn phải ăn những món thịt hàu chín như hàu luộc, cháo hàu, canh hàu, hàu nướng và tránh những món chưa chín để có cơ thể khỏe mạnh.

Thịt hàu rất được ưa chuộng, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách chế biến thịt hàu thơm ngon, hấp dẫn khác như: cách làm hàu nướng phô mai, cách làm hàu hầm thố, hàu hấp gừng, hàu xào chua ngọt… Trên thị trường hiện nay, hàu được bán với giá tầm khoảng 50.000đ/kg (7 – 10 con).

Món hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng này chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích mê. Với cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản, khâu chuẩn bị không mấy cầu kỳ, bạn sẽ có ngay cho mình một món hàu nướng thơm ngon hấp dẫn, rất an toàn vệ sinh, đảm bảo sức khỏe.

Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành Tại Nhà Ngon Như Nhà Hàng

Con hàu (hay còn được gọi là con hào) là một loại hải sản sống ở các ghềnh đá ven bở biển hay cửa sông, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hàu được các nhà hàng hải sản sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món hàu nướng mỡ hành. Trong bài viết hôm nay, Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên xin gửi tới các bạn công thức làm hàu nướng mỡ hành ngay tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng không thua gì nhà hàng.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món hàu nướng mỡ hành cho 4 người ăn

2kg hàu sữa (Hoặc bạn cũng có thể chọn loại hàu lớn nếu thích)

300 gram mỡ lợn (hoặc 3 muỗng bơ lạt)

300 gram đậu phộng rang

200 gram hành lá

200 gram hành khô

Các gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một vài nguyên liệu như tỏi băm, hành tây và dầu oliu để món ăn thêm đậm vị.

Các bước thực hiện món hàu nướng mỡ hành:

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch hàu: Hàu mua ở chợ về nên ngâm vào nước 10-15 phút, khoắng đều vài lần cho bong hết lớp bùn đất bên ngoài. Tiếp đến dùng 1 bàn chải đánh răng chà vỏ thật sạch và để ráo nước.

Tách vỏ hàu: Dùng 1 con dao có đầu nhọn, tìm miệng hàu và lấy mũi dao lách vào đường khép giữa hai vỏ hàu cạy thật mạnh để tách một bên vỏ hàu. Lần lượt tách toàn bộ số hàu còn lại.

Hành khô bóc vỏ, thái lát, sau đó chiên trên chảo nhiều dầu ăn, đến khi thấy hành vàng ruộm thì vớt ra bát.

Hành lá đem cắt rễ, rửa sạch và thái khúc nhỏ.

Mỡ lợn đem rửa sạch, thái miếng, sau đó đun trên chảo nóng cho tới khi thu được nước mỡ.

Khi có nước mỡ thì bạn vớt phần tóp mỡ ra, rồi tiếp tục cho phần hành lá đã cắt khúc vào nước mỡ, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối. Đảo sơ thêm vài lần cho hành hơi teo lại rồi tắt bếp.

Nếu dùng bơ lạt, bạn chỉ cần đun cho bơ tan ra rồi thực hiện tương tự với nước mỡ lợn.

Vớt hành ra một cái bát.

Đậu phộng rang sẵn đem đập dập.

Bước 2: Thực hiện nướng hàu

Đầu tiên, bạn trộn nước mỡ hành và tóp mỡ lên hàu

Sau đó, bạn xếp hàu ra vỉ nướng và thực hiện nướng hàu ở nhiệt độ từ 200-250 ° C trong vòng 10-15 phút.

Nếu nướng bằng bếp gas hoặc bếp điện, bạn nên bọc hàu bằng giấy bạc để tránh phần nước hàu bị chảy ra ngoài, sẽ làm mất đi vị ngọt.

Sau khi hàu chín, bạn đem rắc đậu phộng rang đã đập dập và hành khô lên trên và có thể thưởng thức.

Hàu nướng mỡ hành vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị bùi bùi của đậu phộng rang, nhưng cũng rất ngậy vị mỡ hành.

Một số mẹo nhỏ đối với món hàu nướng mỡ hành:

Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để nướng hàu thay cho nướng trên vỉ than hoa hay bếp điện.

Khi mua hàu bạn nên chọn những con có vỏ cứng và không thể tách bằng tay một cách dễ dàng. Nếu hàu có thể tách bằng tay thì có nghĩa con hàu đó đã chết. Hàu chết nướng lên sẽ không còn vị ngọt và ngậy nữa.

Vì vỏ hảu rất cứng nên bạn cần lưu ý khi tách vỏ hàu bằng dao, nếu không sẽ rất dễ đứt tay.

Bạn đừng vội đổ phần nước hàu thu được khi tách vỏ, hãy tận dụng để nấu cháo. Đảm bảo bạn sẽ có 1 bát cháo hàu thơm ngon vô cùng.