Đậu Rồng Chữa Bệnh Dạ Dày Nhiều Dinh Dưỡng Vitamin

--- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm Nem Chua Thanh Hóa Thơm Ngon Đúng Vị .công An B?c Liu
  • 1001 Món Đặc Sản Quảng Ninh Khiến Bạn Tăng Cân
  • 15 Món Đặc Sản Hạ Long Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Các Món Ăn Với Phô Mai Mozzarella Khiến Bạn Không Thể Cưỡng Lại Được
  • Giới Thiệu Cách Làm Các Món Ăn Từ Khoai Môn
  • Đôi nét về cây đậu rồng

    Đậu rồng hay còn được gọi là đậu Goa, đậu bốn góc, đậu Manila,… Loài cây này có tên khoa học là tetragonolobus, thuộc họ đậu nhiệt đới New Guinea. Đậu rồng thường phân bố ở tại những nước vùng xích đạo ẩm nóng như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ,…

    Lá của loài cây này chứa rất nhiều chất xơ, Vitamin cùng khoáng chất. Theo nghiên cứu, cứ 100g lá tươi sẽ cung cấp 45mg vitamin C cùng 8090 vitamin A. Quả đậu rồng non cũng được xếp vào danh sách các loại rau có lượng calo thấp. Bên cạnh đó, hạt của cây cũng chứa hàm lượng protein khá cao.

    Ngoài những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trên, đậu rồng còn cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất quan trọng như: Sắt, phốt pho, đồng, magie, canxi,…

    Đậu rồng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    Giúp cải thiện khả năng miễn dịch

    Trong đậu bốn cạnh rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A và C. Ăn loại đậu này thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các vi khuẩn gây bệnh cũng như các căn bệnh nhiễm trùng. Lượng vitamin trong cây đậu rồng hoạt động giống như một tấm lá chắn, nó bảo vệ cơ thể, ngăn các tác nhân gây bệnh.

    Giúp giảm cân hiệu quả

    Theo nhiều nghiên cứu, các loại cây họ đậu có khả năng giảm cân rất hiệu quả. Trong đậu rồng giàu hàm lượng chất xơ, ít calo. 2 chất này giúp cho cơ thể có cảm giác no lâu hơn, hạn chế tình trạng thèm ăn dẫn tới thừa chất, tăng cân không kiểm soát.

    Trong đậu bốn cạnh có chứa một lượng folate vô cùng phong phú. Trong thời kỳ mang thai, nếu nạp vào cơ thể một lượng đậu bốn cạnh vừa đủ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Những chất trong loại cây họ đậu này có tác dụng hỗ trợ sinh khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh cho trẻ. Với hàm lượng sắt, folate, đậu rồng có khả năng làm giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ, tình trạng nhẹ cân ở bé.

    Giảm viêm, tốt cho mắt

    Chất mangan có trong các loài cây họ đậu sẽ giúp giảm viêm. Bên cạnh đó, đặc tính chống oxy hóa trong đậu rồng cũng giúp hạn chế tình trạng sưng, bong gân, tốt cho người mắc bệnh viêm khớp bởi loại đậu này giúp điều trị chứng thiếu hụt superoxide effutase.

    Không chỉ giảm viêm, đậu rồng còn rất tốt cho sức khỏe thị lực. Theo các nghiên cứu, hàm lượng chất thiamine trong đậu có khả năng bảo vệ mắt khỏi các căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành của một số vấn đề như đục thủy tinh thể hay tăng nhãn áp. Thêm vào đó, chất thiamine còn có thể cải thiện tín hiệu thần kinh và tín hiệu cơ – một trong những điều quan trọng trong kết nối giữa mắt và não.

    Điều trị chứng đau đầu, đau nửa đầu

    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường, lão hóa sớm

    Vitamin D kết hợp với canxi sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Cơ chế hoạt động của 2 chất này là tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose. Hơn nữa, cả 2 chất này đều có ảnh hưởng rất lớn tới những tế bào tuyến tụy. Vì vậy, chúng có thể quản lý lượng đường huyết cũng như insulin tiết ra. Đây là lý do khiến cho đậu rồng trở thành thực phẩm lý tưởng dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.

    Là thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, đậu rồng còn có thể ngăn chặn màng tế bào trước sự tấn công của gốc tự do gây hại. Hàm lượng vitamin A, C trong đậu sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được tình trạng xuất hiện nếp nhăn, lão hóa, tái tạo các tế bào và giúp da săn chắc.

    Bài thuốc chữa bệnh dạ dày từ đậu rồng

    Tại sao chúng tôi lại viết hẳn một phần về tác dụng cũng như các bài thuốc chữa căn bệnh dạ dày của loại đậu này? Bởi đây được xem như tác dụng nổi bật nhất của đậu rồng.

    Đây là một trong những cách sử dụng đậu bốn cạnh để điều trị bệnh dạ dày đơn giản và hiệu quả nhất. Đầu tiên, bạn chọn những quả đậu già, sau đó tách lấy phần hạt, rang chín, đem xay thành bột mịn. Ăn loại bột này mỗi ngày để trị điều trị bệnh. Nếu không sử dụng dưới dạng bột thì bạn có thể nhai hạt trực tiếp. Cách này cũng mang lại hiệu quả tương tự như ăn dưới dạng bột. Để đạt được hiệu quả cao thì tốt nhất bạn nên ăn trước bữa ăn. Ăn hạt đậu rồng rang sẽ tạo một lớp mảng bảo trong niêm mạc dạ dày. Lớp màng này đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ dạ dày tránh khỏi các vết loét khi ăn uống.

    Cách 2: Kết hợp đậu rồng cùng mật ong

    Bên cạnh ăn hạt đậu rang thì kết hợp đậu rồng cùng mật ong cũng là một trong những cách chữa bệnh dạ dày vô cùng an toàn, hiệu quả. Bạn dùng hạt đậu rang xay thành bột mịn, khi ăn thì đem trộn cùng mật ong. Sử dụng trước khi ăn để đạt hiệu quả cao. Cách này cũng có tác dụng bảo vệ thành dạ dày cũng như giảm thiểu tình trạng loét. Không chỉ vậy, mật ong kết hợp cùng đậu rồng còn tốt cho đường tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý, trong loại quả này có chứa chất purin. Đây là một chất không tốt đối với những người mắc bệnh gút. Vì vậy, những người đau dạ dày nhưng cũng mắc bệnh gút thì không nên sử dụng.

    Ngoài 2 cách trên, để trị bệnh dạ dày thì bạn có thể ăn trực tiếp quả đậu rồng non dưới dạng các món ăn. Áp dụng 2 bài thuốc này hàng ngày, sử dụng đều đặn có thể giúp cho tình trạng bệnh thuyên giảm, có tiến triển tốt. Cùng với bài thuốc, bạn cũng nên duy trì chế độ sinh hoạt khoa học để sớm đạt được hiệu quả như mong đợi.

    Đậu rồng có thể trị bệnh, cũng có thể trở thành mỹ vị trên mâm cơm của gia đình bạn. Chỉ cần bạn biết cách chế biến chúng thì đậu rồng sẽ không kém gì các món “sơn hào hải vị”.

    Ăn sống

    Đây là một trong những cách chế biến đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn không cần phải dùng tới lửa để có thể thưởng thức loại đậu này. Rất đơn giản, chỉ cần mang đậu đi rửa sạch, chấm với mắm tôm chà là, nước tôm rim hoặc nước mắm kho quẹt và ăn trực tiếp. Đây là một trong những món ăn nức tiếng và được rất nhiều người dân Nam Bộ yêu thích.

    Đậu rồng xào cùng các nguyên liệu khác

    Đậu rồng ăn sống còn ngon thì việc kết hợp với những nguyên liệu khác còn tuyệt vời tới đâu nữa? Đơn giản nhất là món đậu rồng xào với tỏi. Những quả đậu tươi, non (mới chỉ có hạt nhỏ bên trong), độ lớn vừa phải, tước bỏ phần cọng xơ, đem rửa sạch, để ráo. Chần qua quả đậu với nước sôi pha muối loãng. Sau đó phi thơm tỏi, cho đậu vào xào thơm. Chỉ đơn giản như thế nhưng sức hấp dẫn không hề nhỏ.

    Đậu rồng nấu canh chua

    Nếu muốn đổi gió, thay đổi khẩu vị thì đậu rồng nấu canh chua là một lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể nấu đậu rồng cùng cá lóc, có mú, cá trê,… Khi nấu canh cho thêm một chút nước me hoặc khế chua, sau đó bỏ cá và cuối cùng là đậu rồng cắt miếng vào. Vị chua, thơm của me, vị ngọt của cá và đặc biệt vị giòn ngọt của đậu rồng,… Tất cả làm nên một món canh ngon khó cưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Lạ Miệng Từ Đậu Rồng
  • Chiêu Đãi Vị Giác Với Top 20 Quán Ăn Ngon Quận 1 Ở Sài Gòn, Tphcm
  • Đàn Ông Nên Ăn Gì Để Tăng Cường Sinh Lý, Cải Thiện Thời Gian Yêu Hiệu Quả Nhất
  • 12+ Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam Tốt Nhất, Bổ Dưỡng Nhất
  • Những Món Ăn Giúp Tăng Cường Sinh Lý Nam Tốt Cho Đàn Ông
  • Món Ăn Vị Thuốc Từ Đậu Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Nhất Tại Đường Lê Quang Định, Tp. Hcm 2022
  • Những Món Ngon Và Dinh Dưỡng Từ Tim Heo
  • 5 Món Ngon Từ Măng Lạ Miệng Và Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Món Nhậu : Nhanh, Ngon, Dễ Làm Thường Ngày Và Tết
  • Cách Làm Sữa Chua Hoa Quả
  • Đậu rồng còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (Tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus) là cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). Đậu rồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Là loài cây xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và được trồng tại những vùng Đông Nam Á, Tân Guinée, Philippines và Ghana… Hiện nay, Indonesia được coi là “thủ phủ” của loài cây này. Có thể trồng đậu rồng quanh nhà, trước sân vừa làm giàn che bóng mát vừa để lấy quả làm rau ăn hàng ngày.

    Đậu rồng có rất ít calori nhưng lại nhiều thành phần khác có giá trị dinh dưỡng cao như protein, glucid, chất béo, chất xơ, sắt, canxi, kali, natri, ma-giê, phospho, vitamin A, C, B5, B2, B1, E, đồng và mangan. Kết quả phân tích của các nhà dinh dưỡng thì trong hạt đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin… Tỷ lệ protein tương đối cao nên được Cơ quan Lương Nông Thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.

    Hàm lượng chất xơ cao và lipid thấp trong đậu rồng giúp cải thiện chức năng đại tràng, chống táo bón, làm giảm cholesterol trong máu, phòng chống béo phì, ngừa bệnh đái tháo đường. Đậu rồng dồi dào chất khoáng và vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, E… làm đẹp da, sáng mắt, giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa, ung thư, bệnh tim mạch, sắt giúp phòng chống thiếu máu, canxi (hàm lượng cao nhất trong các loại đậu) có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương, giúp trẻ em hình thành bộ xương và răng chắc khỏe.

    Đậu rồng là thức ăn

    Vị giòn ngọt của đậu rồng giúp món ăn thêm ngon. Đậu rồng non dùng ăn sống, luộc, có thể chế biến thành các món như gỏi, salad, cà ri, xào ruốc… hoặc chế thành món dưa chua để dành dùng lâu ngày.

    Đậu rồng thường được ăn kèm với các loại mắm, cá kho, thịt kho… như một loại rau sống trong bữa cơm và cũng được dùng làm gỏi với hương vị rất đặc biệt.

    Lá non và nụ hoa có thể dùng làm rau ăn dưới dạng các món xào, nấu canh, luộc rất ngon và bổ.

    Đậu rồng còn có thể nấu canh chua. Món canh vừa có vị chua từ me, vừa ngọt đậu rồng, là món giải nhiệt cho mùa hè nóng bức.

    Các món chay chế biến từ đậu rồng (Cà ri đậu rồng, Đậu rồng xào ruốc, Gỏi đậu rồng) cũng dễ thực hiện và ăn rất ngon.

    Trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, đậu rồng được trộn chung với xốt mayonnaise thành món salad khai vị.

    Hạt được sử dụng như đậu nành, làm nguyên liệu chế biến bột dinh dưỡng, ép lấy dầu hoặc rang xay để chế biến một loại thức uống có hương vị như cà phê. Hoa có màu xanh nhạt được sử dụng làm màu thực phẩm cho các món cơm hay bánh ngọt.

    Tuy nhiên, đậu rồng có chứa purin nên không thích hợp với những người bị gout (thống phong). Một số loại protein chứa trong đậu có đặc tính liên kết với men trypsin, chymotrypsin làm mất hoạt tính của các men tiêu hoá này, vì vậy làm giảm khả năng tiêu hoá protein. Các nhân tố chính ức chế trypsin thường được nhắc đến là: nhân tố Kunitz, nhân tố Browman-Brik… Các nhân tố này đều dễ bị phân huỷ khi được xử lý bằng nhiệt (rang, hấp chín, ép nóng…) Vì vậy, chúng ta không nên ăn nhiều đậu rồng sống.

    Chú ý khi mua đậu rồng nên lựa trái đậu tươi, không héo và nhất là không có đốm nâu trên trái; trước khi ăn cần rửa đậu sạch dưới vòi nước, để ráo, cắt bỏ cuống; để bảo quản tốt, nên cho vào bao nilon gói kín, để trong tủ lạnh, nhưng tối đa chỉ nên giữ trong 2 ngày vì đậu sẽ biến màu và giảm giá trị dinh dưỡng nếu để lâu.

    Đậu rồng là thức ăn phổ biến, ngon, bổ, rẻ, lại là vị thuốc quý. Mọi người hãy dùng hàng ngày và nên giới thiệu cho người khác biết về giá trị của loài cây này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đậu Rồng Đối Với Sức Khỏe
  • Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Đậu Rồng
  • Top 6 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Tại Đường Đinh Tiên Hoàng, Tp. Hcm 2022
  • Loạt Món Ngon Từ Xí Quách Ởkhiến Giới Trẻ Mê Mẩn
  • Món Ăn Ngon Ngất Ngây Không Thể Bỏ Lỡ Khi Ghé Thăm Hải Phòng
  • Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Đậu Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đậu Rồng Đối Với Sức Khỏe
  • Món Ăn Vị Thuốc Từ Đậu Rồng
  • Top 10 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Nhất Tại Đường Lê Quang Định, Tp. Hcm 2022
  • Những Món Ngon Và Dinh Dưỡng Từ Tim Heo
  • 5 Món Ngon Từ Măng Lạ Miệng Và Giàu Dinh Dưỡng
  • Đậu rồng còn có tên khác là đậu khế, đậu vuông, đậu xương rồng hay đậu có cánh (winged bean), có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, họ Đậu. Dân gian hay trồng để lấy trái ăn như các loại rau xanh khác, và khi quả già thì mới lấy hạt.

    Cây đậu rồng có nguồn gốc ở Tân ghi nê nhưng được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Ấn độ, Burma, Sri Lanka, Thái lan, Philippines. Ở nước ta, đậu rồng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và người dân nơi đây cũng rất biết “tận dụng” thứ quả này để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

    Hầu hết các thành phần của quả đều có thể ăn được và rất ngon, củ, lá non và hoa được dùng làm món xà lách hoặc rau ghém. Đậu rồng có trong phần lớn các món ăn hàng ngày của người Phillipines, họ xem nó là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và gọi là “Sigarilyas”. Hạt đậu rồng khô cũng giống như hạt đậu nành thường được ép và chế biến thành dầu ăn thực vật, hoặc xay thành bột để làm thực phẩm bổ sung nguồn protein phòng chống suy dinh dưỡng.

    Đậu rồng có vị hơi nhẫn giống như vị của rau diếp, còn hoa thì lại giống như các loại nấm. Theo các kết quả phân tích cho thấy trong thành phần đậu rồng có chứa rất nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P, nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo. Mọi người thích ăn sống vì đậu rồng rất dòn và ngon khi còn tươi và chỉ cần cầm tay ăn, có khi luộc sơ rồi ăn không cần đun chín quá sẽ mềm và bớt ngon. Tốt nhất là nên mua lúc mới hái còn tươi, không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh vì nó sẽ bị biến màu và giảm chất lượng. Toàn cây đều sử dụng được, lá làm rau ăn, hoa được dùng trong các món bánh, mùi của hạt đậu rồng giống như mùi măng tây, rễ giống như khoai tây nhưng được biết là nó giàu chất dinh dưỡng hơn cả khoai tây. Hạt phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống có hương vị giống như cà phê rất ngon.

    Đậu rồng ngon là trái phải to, vừa phải, có màu xanh nhạt là trái non. Trước khi chế biến phải tước bỏ xơ và rửa sạch. Món đơn giản nhất là xào, có thể xào đậu rồng với thịt bò, heo hoặc với nấm. Đậu rồng sau khi được cắt bỏ hai đầu và cắt lát xéo, sẽ đem luộc sơ với nước sôi có pha một ít muối, xong cho ra rổ để ráo nước. Làm như thế đậu sẽ có màu xanh nuột hấp dẫn, khi xào nhanh chín và ít ra nước hơn. Thịt được xào chín cho săn, sẽ bỏ đậu rồng vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm chút hành ngò là đã được một món xào thơm ngậy. Còn khi xào chay với nấm thì ta cần xào hai chảo riêng, sau đó mới cho hỗn hợp nấm, đậu rồng vào đảo sơ lại. Để đảm bảo cho món ăn không bị mềm và ra nhiều nước.

    Đậu rồng còn được dùng để nấu canh chua. Nguyên liệu rất đơn giản: cá, me và đậu rồng. Cách chế biến như nấu canh chua cá, khi nước sôi cho đậu đã cắt miếng vào. Món canh vừa có vị chua từ me, vừa ngọt từ đậu là món giúp thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức.

    Ngoài ra, đậu rồng còn được dùng để làm gỏi cùng với mực và cà rốt, tạo vị giòn chua đặc biệt. Khi làm món này đậu rồng sẽ được ngâm với nước muối nhạt, sau đó thái vát và ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh. Cà rốt bào vỏ thái sợi, mực thái miếng đem hấp chín. Sau đó, mực cho vào tô rưới nước pha gồm đường, tương ớt, nước mắm, vừng, để khoảng 15 phút cho thấm. Cuối cùng, cho cà rốt, đậu rồng mực vào trộn chung.

    Loại thực phẩm này còn có thể được rán sốt ớt rất hấp dẫn và lạ miệng. Đậu sẽ được nhúng vào bột rán hòa sẵn có lòng đỏ trứng gà, đem chiên giòn, vớt ra, để ráo dầu. Nước sốt ớt làm từ ớt sừng, hành, tỏi, nước mắm, bột năng. Khi ăn rưới sốt ớt lên đậu, vị cay xè của nước ớt hòa cùng từng miếng đậu rồng rán vàng ươm và giòn tan đến đầu lưỡi gây cảm giác thú vị và mê mẩn cả người.

    Khi chán ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm từ thịt cá. Mọi người thường có xu hướng tìm đến các món muối chua và đậu rồng cũng thường được người ta muối kèm với cà rốt, dưa cải, cà pháo…. Hoặc nhiều người cũng rất ưa món đậu rồng luộc hay ăn sống chấm với mắm, cá kho, thịt kho. Đặc biệt, trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng, đậu rồng được trộn chung với sốt mayonnaise thành món salad khai vị.

    Ngày nay, bên cạnh thu hoạch trái người ta còn tận dụng hạt đậu rồng làm nguyên liệu chế biến bột dinh dưỡng, ép lấy dầu hoặc rang xay để chế biến một loại thức uống có hương vị như cà phê. Hoa có màu xanh nhạt được sử dụng làm màu thực phẩm cho các món cơm hay bánh ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 6 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Tại Đường Đinh Tiên Hoàng, Tp. Hcm 2022
  • Loạt Món Ngon Từ Xí Quách Ởkhiến Giới Trẻ Mê Mẩn
  • Món Ăn Ngon Ngất Ngây Không Thể Bỏ Lỡ Khi Ghé Thăm Hải Phòng
  • Món Ngon Cho Bé 2 Tuổi
  • 3 Món Ngon Từ Hạt Sen Dinh Dưỡng Cho Con Yêu
  • Hướng Dẫn Làm Món Đậu Rồng Xào Trứng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Món Miến Xào Thập Cẩm Giòn Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Miến Xào Lươn Giòn Thơm Ngon Đơn Giản
  • 5 Cách Làm Miến Xào Dễ Làm Siêu Ngon & Bổ Dưỡng
  • Đánh Bay 5Kg Mỡ/2 Tuần Với Các Món Ăn Giảm Cân Từ Miến
  • Miendonghoangnguyen.com : Cách Làm Món Miến Trộn Ngon “rụng Rời” Bấn Loạn Cư Dân Muốn Giảm Cân
  • Hướng Dẫn Làm Món Đậu Rồng Xào Trứng Tại Nhà

    Đi chợ mua được đậu rồng tươi ngon quá mà chưa biết làm món gì cho thật “bõ công”? Quí vị và các bạn hãy thử trổ tài làm món Đậu rồng xào trứng vừa ngon vừa đẹp mắt này xem sao!

    Đánh Giá:

    • Mức độ: dễ
    • Số lượng người ăn: 4 người
    • Thời gian làm: 15 phút

    Chuẩn Bị Nguyên Liệu:

    • Đậu rồng 150g
    • Cật heo: 100g
    • Cật heo: 100g
    • Trái ớt hiểm: 1 trái
    • Lòng đỏ trứng vịt: 2 cái
    • Hành lá, ngò rí
    • Hành tỏi băm: 1M
    • Dầu ăn, nước mắm, rượu trắng, tiêu
    • Hạt nêm Aji-ngon® Heo
    • Nước tương

    Hướng Dẫn Chế Biến:

    – Đậu rồng lặt rửa sạch, cắt xéo. Cà rốt cắt sợi dài 4cm. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Trứng vịt lấy lòng đỏ đánh tan, nêm ít tiêu.- Cật heo làm sạch, khứa xéo ca rô rồi cắt miếng dày 2cm, ướp với 1/2M Hạt nêm Aji-ngon®, 1/4M tiêu và 1M hành tỏi băm, để thấm.

    – Phi thơm 1M hành tỏi băm, cho cật heo vào xào, nêm 1M rượu trắng, 1 ít nước, xào vừa chín tới, trút ra dĩa.

    – Thêm 1M dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi băm, cho đậu rồng và cà rốt vào xào, nêm 1M hạt nêm Aji-ngon®, xào rau vừa chín thì trút cật đã xào vào, cho lòng đỏ trứng vào đảo đều, thêm 1 ít nước, trứng chín thì tắt bếp.

    Cách Dùng:

    Cho đậu rồng xào trứng ra dĩa, rắc hành ngò và tiêu lên trên, khi ăn chấm kèm nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.

    Độc Giả Lưu Ý:

    – Chọn đậu rồng xanh non, màu sáng, có rìa dún nhiều, trái thẳng.

    – Cật heo sau khi sơ chế nên rửa qua rượu trắng để khử mùi.

    Video Hướng Dẫn:

    • Với những thông tin hướng dẫn ở trên, Nakala Mua Sắm Tại Nhà hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.
    • Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.

    Kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Miến Xào Lòng Gà Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Làm Món Miến Xào Cua Hấp Dẫn
  • Cách Làm Miến Xào Cua Biển Thơm Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản
  • Cách Làm Miến Xào Cua Hấp Dẫn Không Bị Dính Chảo
  • Bí Kíp Món Bề Bề Nấu Miến Của Người Nổi Tiếng
  • Cách Nấu Cháo Đậu Đỏ Dinh Dưỡng Cho Bé Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Những Món Ăn Ngon Nhất Với Chà Bông Gà
  • 9 Món Ăn Ngon Từ Cá Diêu Hồng Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá
  • Cá Diêu Hồng Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • 【Với 21 Món】Không Còn Lăn Tăn Chả Cá Thác Lác Nấu Gì Ngon
  • 【1/2021】Cá Thác Lác Nguyên Con Giá Bao Nhiêu 1Kg
  • Cháo đậu đỏ kèm với nước cốt dừa mềm ngon sẽ giúp bé nhà bạn ngon miệng hơn, mau ăn và chóng lớn đấy. Cháo đậu đỏ là món ăn vô cùng thích hợp cho bé ở độ tuổi ăn dặm hay đang lớn đều thích hợp bởi món ăn này vô cùng dinh dưỡng.

    Đậu đỏ có rất nhiều chất rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, nhiều vitamin A tăng cường thị lực và trí thông minh, giúp bé phát triển tốt hơn món ăn này mà nấu kèm với nước cốt dừa càng làm cho món cháo béo ngon hơn.

    Công thức cháo đậu đỏ 1

    Nguyên liệu sử dụng cho món cháo đậu đỏ

    • 10 ngọn lá dứa
    • 200gr đậu đỏ

    Hướng dẫn cách nấu cháo đậu đỏ với nước cốt dừa

    – Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ ngâm đậu đỏ mềm và nấu đậu với gạo. Đậu đỏ dùng để nấu cháo đậu đỏ được nhặt bỏ những hạt bị hư và sạn, vo đậu thật sạch, ngâm đậu với nước để qua đêm. Qua ngày sau, vớt đậu ra cho vào xoong hầm đậu với nước.

    – Bước 2: Khi hạt đậu vừa mềm, bỏ gạo mà bạn đã vo sạch vào nấu chung, nêm vào xoong cháo 1 muỗng cà-phê muối cùng với 1,5 lít nước và lá dứa đã rửa sạch.

    – Bước 3: Tiếp theo bạn cho dừa nạo vào 1 bao vải, nhồi bao dừa với 1 tô nước ấm đã chuẩn bị rồi vắt lấy nước cốt.

    – Bước 4: Bạn liệu chừng xem gạo và đậu đã nở nhừ, cháo đậu đỏ vừa ăn không đặc và cũng không lỏng lắm thì đổ tô nước cốt dừa vào xoong cháo, khuấy đều để cháo sôi lại là được.

    – Bước 5:Để cháo đậu đỏ thêm ngon bạn ăn kèm với nước cốt dừa, thắng nước cốt dừa ở ngoài để chan thêm như sau: 200gr dừa nạo vắt lấy 1/3 lít nước cốt, hòa nước cốt dừa với 2 muỗng bột năng, chút muối, chút đường.

    – Cho nước cốt dừa lên bếp, khuấy cho bột sôi và chín trong là được. Khi ăn cháo bạn chan thêm nước cốt dừa cho cháo được béo hơn.

    – Bước 6:Cháo đậu đỏ thường được ăn chung với muối mè hoặc với các món ăn khác, bạn nêm nếm chó vừa miệng, cháo khi nấu xong có dạng đặc nhừ, đậu mềm nhũn, mùi thơm và béo.

    Với món cháo đậu đỏ ăn cùng nước cốt dừa vừa dinh dưỡng vừa thơm ngon đảm bào đây là món bé của bạn vô cùng yêu thích. Hãy nhanh tay vào bếp chế biến những món ăn ngon cho bé nhà mình đi nào.

    Công thức cháo đậu đỏ 2

    Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe nhất là đối với những chị em đang mang thai, nhưng hình như công dụng tuyệt vời của nó vẫn chưa được quan tâm rộng rãi.

    Ngoài công dụng về sức khỏe, đậu đỏ còn có công dụng rõ ràng trong việc làm đẹp, vậy tại sao chúng ta lại có thể bỏ qua một loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe lại vừa tốt cho làn da của chúng ta?

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo đậu đỏ:

    • 300g gạo nếp ngon.
    • 200g đậu đỏ.
    • 10 lá dứa tươi.
    • 200g dừa nạo nhuyễn.
    • Muối.

    Cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon:

    – Bước 1: Đậu đỏ sau khi được nhặt bỏ hết những hạt hỏng, xấu và sạn cát còn lẫn trong đậu, mang đi vo thật sạch, tốt nhất là rửa nhiều lần . Sau đó ngâm đậu với nước qua đêm cho đậu nở thật mềm.

    – Bước 2: Sau một đêm kiểm tra độ mềm của đậu cho chắc chắn, vớt đậu đỏ ra và sau đó cho vào một cái nồi đang đun sôi nước, nấu đậu với nước sôi cho đến khi đậu chín mềm.

    – Bước 4: Cho vào nồi một thìa cà phê muối vào nồi cùng với lít rưỡi nước, sau đó cho lá dứa tươi đã được rửa sạch vào nồi.

    – Bước 5: Cho dừa nạo nhuyễn vào 1 cái túi vải sạch, nhồi mạnh và đều tay, dùng nước ấm thêm từ từ vào túi để vắt lấy nước cốt dừa.

    – Bước 6: Khi gạo và đậu trong nồi đã nhừ, cho hết phần nước cốt vừa vắt ở trên vào nồi cháo, khuấy đều tay, sau đó để yên cho nồi cháo sôi ùng ục lên rồi tắt lửa.

    – Bước 7: Khi hoàn thành cháo sẽ có dạng đặc nhừ, thơm mùi béo của nước cốt dừa và đậu đỏ rất đặc trưng, đậu đỏ thì mềm và bùi, rất hấp dẫn. Cách nấu cháo đậu đỏ này thật đơn giản phải không?

    Nếu bạn thích béo, hãy cho thêm một ít nước dừa thắng lên trên, rồi thì bạn sẽ nghiện món này mất.

    Lưu ý khi nấu cháo đậu đỏ dinh dưỡng

    Bạn có thể thắng thêm một ít nước cốt dừa để rưới thêm, tăng thêm vị béo của cháo bằng cách nấu một hỗn hợp 300ml nước cốt dừa với 2 muỗng cà phê bột năng, sau đó thêm vào một ít muối và đường, đun hỗn hợp này đến khi nó sôi và sánh đặc lại là được, có thể cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ để trang trí và thêm mùi cho nước dừa. Khi ăn cháo bạn dùng hỗn hợp nước dừa này rưới lên sẽ rất thơm và béo, cháo sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

    Cách nấu cháo đậu đỏ này ngoài việc có thể dùng theo cách thông thường, bạn có thể ăn cùng với muối mè, hoặc một số món ăn mặn khác như thịt kho tiêu, trứng vịt muối, rau cải xào,… Bởi vì món này rất dễ ăn, vị thơm bùi của đậu đỏ và vị ngọt béo của nước cốt dừa hòa quyện lại tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.

    Hy vọng sau bài hướng dẫn cách nấu cháo đậu đỏ thơm ngon hấp dẫn này, bạn sẽ nấu được cho mình một nồi riêng để vừa tốt cho sức khỏe mà lại vừa làm đẹp một cách tự nhiên nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Sẽ Biết Cách Nấu Đậu Đỏ Mau Mềm Sau Khi Đọc Bài Viết Này
  • Những Món Ăn Ngon Từ Đậu Đỏ
  • Các Món Ăn Ngon Từ Rau Củ Đà Lạt
  • Bạn Đã Biết Các Món Ăn Từ Ngan Siêu Ngon Và Hấp Dẫn Này Chưa?
  • Top 5 Món Ăn Ngon Từ Nấm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà 2022
  • Dinh Dưỡng Của Đậu Xanh: Công Dụng Lợi Ích & Các Món Ngon Bổ Từ Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Xào Giá Đỗ Đơn Giản Mà Giòn Ngon Hết Ý
  • Hướng Dẫn Nấu Súp Đậu Nành Mang Hương Vị Hàn Quốc
  • Cách Làm Các Món Ăn Ngon, Đơn Giản Từ Đậu Gà
  • Đậu Gà Và Những Món Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Đậu Gà Cho Bé Giữ Nguyên Giá Trị Dinh Dưỡng
  • Dinh dưỡng của đậu xanh: Công dụng lợi ích & các món ngon bổ từ đậu xanh mang tới nhiều tác dụng rất tích cực trong quá trình phục hồi sức khỏe cho người bệnh và người mới ốm dậy. Đậu xanh cũng giống như các loại đậu khác là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chè đậu xanh, cháo đậu xanh, bánh đậu xanh hoặc nấu nước mát đậu xanh uống cũng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tuyệt vời lắm đấy. Nhờ hội tụ nhiều ưu điểm và nhiều mặt lợi nên đậu xanh được xem như một vị thuốc quý trong nhà. Có thể bạn chưa biết nhưng đậu xanh chữa khàn tiếng rất hiệu quả lại tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt, trị bệnh gout, chữa rôm sảy ở trẻ nhỏ, hay giảm cân cũng khá là hiệu nghiệm đó.

    Trong đậu xanh có chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đỗ xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ.

    Trị rôm sảy với đậu xanh

    Vào những ngày hè nắng nóng, thời tiết oi bức nên đậu xanh còn được dùng như một bài thuốc dân gian tuyệt vời để trị rôm sẩy, nhất là ở trẻ em. Bạn chỉ cần lấy 60g bột đậu xanh, 30g bột hoạt thạch cho vào túi vải mịn bọc lấy nguyên liệu, rồi đập nhè nhẹ lên vùng rôm sẩy để thấm hút mồ hôi, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi trên da của bé.

    Giúp giảm cân

    Với người bị béo phì hoặc hơi thừa cân, tại sao lại không đưa đậu xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Dinh dưỡng trong đậu xanh không đơn thuần chỉ là tinh bột, chất béo, các loại vitamin A, B, E, K mà còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan các chất béo, loại bỏ cholesterol có hại trước khi cơ thể hấp thụ. Gợi ý cho bạn cách giảm cân với món cháo đậu xanh trong thực đơn hằng ngày để làm giảm các cơn thèm ăn và giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể:

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Cách chế biến:

    Đậu xanh để cả vỏ, gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi ninh thành cháo, chia vài lần ăn trong ngày.

    Công dụng:

    Cháo đậu xanh dùng thích hợp cho những người bị phiền khát do thử nhiệt, mụn nhọt ung thũng, phù thũng ở người già, béo phì và rối loạn lipid máu.

    Đậu xanh trị bệnh gout

    Hạt đậu xanh có thể chữa được bệnh gút nhờ chất xơ có trong đậu xanh có thể hạn chế quá trình hấp thu và chuyển hóa chất đạm, do đó giảm được sự hình thành và tích tụ axit uric trong cơ thể gây bệnh gút. Ngoài ra, đậu xanh cũng có tính kháng viêm cao, đặc biệt là lớp vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất flavonoid có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và quá trình thoái hóa, giảm đau hiệu quả đối với những người mắc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp…. Người bị bệnh gout nên dùng đậu xanh để nguyên vỏ rồi ninh nhừ, ăn 2 bát mỗi ngày (thay bữa ăn sáng và tối trước khi đi ngủ), liên tục trong 30 ngày chúng ta sẽ có được kết quả như mong đợi.

    Giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt

    Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Loại chất này có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú và tuyến tiền liệt.

    Tăng cường sức khỏe tim mạch

    Đậu xanh góp phần giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong thành phần dinh dưỡng đậu xanh phải nhắc đến vitamin B phức hợp. Đây là loại vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra loại đậu này còn làm giảm triglyceride và cholesterol xấu trong máu. Nếu ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày trong 3 tuần sẽ làm giảm 20% lượng cholesterol, đồng nghĩa với việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp hiệu quả hơn 40%.

    Đậu xanh giải nhiệt, chữa khàn tiếng

    Đậu xanh là bí quyết dành cho những người thường xuyên phải làm việc bằng giọng nói như giáo viên, diễn giả, ca sĩ, phát thanh viên, biên tập viên. Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, mát, có giải nhiệt nên làm dịu thanh quản hiệu quả. Ngoài ra, trong giá đậu xanh cung cấp vitamin C và E có công dụng chữa khàn tiếng cực kì tốt.

    3. Gợi ý các món ngon làm từ đậu xanh cực bổ dưỡng bạn nên tham khảo áp dụng

    Chè đậu xanh

    Chè đậu xanh được nấu kết hợp đậu xanh với gạo nếp, gạo tẻ hoặc nấu kết hợp với bột sắn dây để thành chè hoa cau. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu chung với hạt sen, nấu nhuyễn và cho độ ngọt vừa phải sẽ giúp bạn ăn đỡ bị ngán, có thể cho thêm nước cốt dừa hay nước ướp hương nhài cho món ăn thơm ngon hơn.

    Xôi đậu xanh

    Đây sẽ là 1 bữa sáng tuyệt vời cho cả gia đình bạn. Để nấu món xôi này thơm ngon, bạn hãy chọn những hạt đậu xanh được phơi kĩ, hạt chắc mẩy còn thơm và bở để đồ xôi, có thể bỏ vỏ hoặc giữ vỏ để giữ được nhiều dưỡng chất của đậu xanh.

    Sữa đậu xanh

    Ninh mềm đậu xanh, rồi xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp mịn. Sau đó, bạn đem đun phần đậu xanh được xay chung với sữa, hay nước cốt dừa hòa cho dễ uống là chúng ta đã có 1 món sữa đậu xanh rất bổ dưỡng.

    Ngũ cốc đậu xanh

    Rang chín hạt đậu, xay nhuyễn để tạo thành bột đậu xanh dùng ăn dần. Bạn có thể trộn bột đậu xanh cùng hỗn hợp nhiều loại ngũ cốc khác, khuấy với nước nóng sệt sệt vừa ăn, hoặc có thể cho thêm sữa đặc, đường hay mật ong, muối tùy thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Gà Đá Giả Cầy Thơm Ngon Sáng Tạo
  • Giá Đùi Gà Công Nghiệp Góc Tư
  • 【1/2021】Cá Gáy Hấp, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị【Xem 126,225】
  • Top 10 Món Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Từ Thịt Gà 2022
  • Cách Làm Món Nem Nướng Cực Ngon Từ Thịt Gà Băm
  • 13 Tác Dụng Của Đậu Rồng Đắt Giá Hơn Món Hảo Hạng

    --- Bài mới hơn ---

  • Vô Vàn Món Ăn Ngon Trên Đường Lê Quang Định
  • Nem Chua Thanh Hóa
  • Những Món Ngon Hà Nội Bạn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Đây
  • Cách Làm 2 Món Ăn Độc Lạ Với Bột Phô Mai Hàn Quốc
  • Cây Tía Tô Từ Dược Liệu Quý Tới Món Ngon Mỗi Ngày Cho Gia Đình – Mẹ Tự Nhiên
  • Đậu rồng là một trong số ít thực phẩm vô cùng đặt biệt, khi mà tất cả các bộ phận đều ăn được và góp phần cung cấp những dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe khoắn lên một cách thần kỳ. Chúng tôi sẽ tiết lộ ngay sau đây những công dụng tuyệt vời của loài cây này.

    Đậu rồng là một trong số ít thực phẩm vô cùng đặt biệt, khi mà tất cả các bộ phận đều ăn được và góp phần cung cấp những dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe khoắn lên một cách thần kỳ. Chúng tôi sẽ tiết lộ ngay sau đây những công dụng tuyệt vời của loài cây này.

    Đậu rồng là cây gì

    Đậu rồng có tên khoa học tetragonolobus hay còn được gọi là đậu Goa, đậu bốn góc, đậu bốn cạnh, đậu Mauritius, đậu Malina,… – đây là một loại cây họ đậu nhiệt đới có nguồn gốc từ New Guinea.

    Loài thực vật này phát triển nhiều ở các quốc gia vùng xích đạo nóng ẩm, từ Philippines, Indonesia đến Ấn Độ, Miến Điện, Malaysia, Thái Lan và Sri Lanka.

    Nó được trồng rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á và Papua New Guinea do khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

    Đậu rồng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được.

    Lá đậu rồng có thể ăn được như rau bina, hoa được dùng trộn trong các món salad, củ có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt của loại đậu này được sử dụng tương tự như đậu tương.

    Thành phần dinh dưỡng của cây đậu rồng

    Lá đậu rồng là một loại rau xanh, một nguồn chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất tuyệt vời.

    Trong 100g lá đậu rồng tươi có chứa đến 45mg vitamin C (tương đương với 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể) và 8090 IU vitamin A (270% RDA).

    Quả đậu rồng non cũng là một trong những loại rau có lượng calo rất thấp; 100g đậu rồng chỉ chứa 49 calo.

    Hạt của loại thực vật này có đến 409 calo trong mỗi 100g và chứa hàm lượng protein tương đối cao (tương đương với protein có trong đậu nành).

    Lượng thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức có chứa rất nhiều trong đậu rồng cũng như các loại đậu khác.

    Tác dụng của đậu rồng

    1, Giúp ích trong việc giảm cân

    Các loại đậu đều tốt cho sức khỏe và có hàm lượng calo thấp, đậu rồng cũng không phải ngoại lệ. Nó chứa trong mình một lượng lớn chất xơ, giúp giảm cân một cách lành mạnh.

    Theo Boldsky, lượng chất xơ và calo dồi dào trong hạt đậu gà giúp kéo dài cảm giác no bụng, do đó loại bỏ thói quen ăn vặt liên tục có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng.

    2, Phòng ngừa lão hóa sớm

    Những chất chống oxy hóa tự nhiên trong đậu rồng giúp bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công bởi các gốc tự do gây.

    Các loại vitamin A, vitamin C trong loại đậu này còn mang đến công dụng trong ngăn ngừa sự lão hóa sớm và bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn do tác động gây nên bởi tuổi tác.

    3, Tăng cường khả năng miễn dịch

    Như đã đề cập ở trên, đậu rồng rất giàu vitamin A và vitamin C. Tiêu thụ loại đậu này thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và chống lại các bệnh truyền nhiễm gây hại cho cơ thể.

    Vitamin C trong đậu rồng cũng đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ, tăng cường sức đề kháng giúp phòng ngừa các chứng bệnh gây nên bởi thời tiết như ho, cảm cúm, sổ mũi hiệu quả.

    4, Thực phẩm giúp ích cho phụ nữ mang thai

    Đậu rồng là một nguồn folate phong phú, ăn loại hạt này ở mức độ vừa phải trong thai kỳ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

    Ăn đậu rồng giúp hỗ trợ sinh nở khỏe mạnh, cùng với đó là tránh được sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

    Không những vậy, hàm lượng folate, nguồn chất sắt dồi dào trong cây họ đậu này còn giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu của mẹ và nhẹ cân ở trẻ.

    5, Giảm viêm hiệu quả

    Tình trạng viêm nhiễm có thể được giảm thiểu nhờ vào mangan trong các loại đậu.

    Đậu rồng có tác dụng làm giảm bong gân hoặc sưng nhờ các đặc tính chống oxy hóa ở loại quả này. Bên cạnh đó, đậu rồng còn giúp ích trong điều trị thiếu hụt superoxide effutase do vậy có lợi cho những bệnh nhân viêm khớp.

    6, Tăng cường sức khỏe mắt

    Sử dụng thường xuyên đậu rồng giúp ích trong phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc phải các vấn đề về mắt như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

    Thiamine còn có khả năng cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, là nhân tố rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não.

    7, Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Các nhà khoa học cho rằng hỗn hợp vitamin D và canxi phối hợp với nhau sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể.

    Đây là hai dưỡng chất ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào tuyến tụy, do đó ảnh hưởng đến việc tiết insulin và cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.

    Vậy nên với lượng vitamin và dương chất lớn đậu rồng không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

    8, Bổ sung năng lượng

    Phốt pho có trong đậu rồng giúp cải thiện mức năng lượng của cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp xử lý các vấn đề như mệt mỏi, tê liệt và yếu cơ.

    Các loại đường khác nhau chẳng hạn như glucose, đường-fructose, sucrose, lactose, galactose và maltose có chứa trong đậu rồng cũng chịu trách nhiệm trực tiếp trong quá trình này.

    Đậu rồng không chỉ giúp cải thiện mức năng lượng, mà còn giúp duy trì năng lượng, tạo ra sức lực cho mọi hoạt động, học tập và làm việc của chúng ta.

    9, Thiếu chất dinh dưỡng

    Thường xuyên sử dụng đậu rồng giúp bù đắp sự thiếu hụt chất dinh dưỡng do chế độ ăn không lành mạnh gây ra.

    Các cây họ đậu không chỉ chứa đầy các vitamin có lợi mà còn chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, sắt, đồng, phốt pho, magie và mangan.

    10, Giảm thiểu chứng đau đầu và đau nửa đầu

    11, Tốt cho xương khớp

    Trong tất cả các loài thực vật họ hàng, đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất, vậy nên ăn đậu rồng thường xuyên sẽ có tác dụng tốt cho xương của con người.

    Canxi sẽ giúp sản xuất, duy trì và tái tạo hệ thống xương, từ đó phòng chống loãng xương hiệu quả.

    12, Tăng cường sức đề kháng

    Đậu rồng được đánh giá cao bởi hàm lượng vitamin C trong nó.

    Chính vì vậy, đậu rồng được xem như một loại thực phẩm có tác dụng trong xây dựng khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa ung thư.

    13, Thay thế protein động vật

    Cũng giống như các loại cây họ đậu khác, đậu rồng cũng chứa trong mình hàm lượng protein rất cao và có thể thay thế cho protein từ động vật. Đây là thực phẩm tốt cho người ăn chay và phòng tránh hiệu quả bệnh suy dinh dưỡng.

    Cách làm đậu rồng xào trứng

    Chuẩn bị:

    • Đậu rồng nhặt, rửa sạch, cắt chéo. Cà rốt cắt sợi dài 4cm. Ngò rí, hành lá cắt nhỏ. Trứng vịt lấy lòng đỏ đánh tan, nêm ít tiêu và gia vị.
    • Cật heo cần được làm sạch, khứa chéo ca rô rồi cắt miếng dày 2cm, ướp với ½ thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa tiêu và 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ướp trong một khoảng thời gian cho gia vị thấm đều.

    Cách tiến hành:

    • Hành tỏi băm đem phi thơm, sau đó cho cật heo vào xào, nêm chút rượu trắng, 1 ít nước, xào chín tới, trút ra dĩa.
    • Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tỏi băm đã chuẩn bị sẵn, cho đậu rồng và cà rốt vào xào chung, ta thêm chút hạt nêm và gia vị cho món ăn thêm đậm đà, khi rau vừa chín thì cho cật đã xào vào cũng với lòng đỏ trứng vào đảo đều, thêm 1 ít nước đến khi trứng chín thì tắt bếp.

    Cách dùng:

    Cho đậu rồng xào trứng ra dĩa, rắc hành ngò và tiêu lên trên, khi ăn chấm kèm nước tương và ớt cắt lát.

    Bà bầu ăn đậu rồng được không

    Đậu rồng có vị ngọt tính mát, bà bầu nên sử dụng thường xuyên loại thực phẩm này để cung cấp vitamin cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu rồng còn đóng vai trò quan trọng, chống lại các tác động gây nguy hiểm cho thai nhi.

    Đặc biệt, thực phẩm này rất phù hợp với những bà bầu mới ốm dậy. Bởi trong đậu rồng có chứa hàm lượng cao protein giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó đảm bảo dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

    Lá đậu rồng có ăn được không

    Cũng giống như các loại lá khác, lá đậu rồng cũng là loại rau xanh bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy có thể dùng để chế biến món ăn cực ngon.

    Củ đậu rồng có ăn được không

    Củ đậu rồng cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, mọi người có thể ăn sống hoặc chế biến đều được.

    Đậu rồng có chữa được đau dạ dày không

    Đậu rồng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, rất ít người biết rằng đậu rồng còn là một phương thuốc gúp chữa trị chứng đau dạ dày cực kỳ hiệu nghiệm.

    Nếu răng bạn còn khỏe, hãy đem hạt đậu rồng già, rang với muối cho vàng thơm hong để cháy.

    Sáng sớm vào lúc bụng còn đói, hãy nhai khoảng 10 đến 12 hạt.

    Nếu răng yếu, ta nên xay nhuyễn, nhai 1 muỗng cafe bột đó mỗi sáng và nhai 20 lần rồi mới nuốt từ từ…

    Sử dụng phương pháp này liên tục trong khoảng 15 ngày thì sẽ khỏi bệnh, đối với người bị nặng thì cần dùng trong thời gian lâu hơn.

    Lưu ý khi mua và bảo quản đậu rồng

    Để bảo đảm độ ngon, ngọt cho trái đậu rồng, khi mua và bảo quản thực phẩm này mọi người cần lưu ý một số điều sau đây:

    • Khi mua đậu rồng nên chọn trái đậu tươi, không héo, thân cứng, chắc và không có những đốm nâu trên vỏ.
    • Trước khi ăn cần rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ cuống.
    • Đậu rồng sẽ bảo quản được lâu hơn nếu cho vào túi giấy gói kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Ta chỉ nên để tối đa loại quả này trong khoảng 2 ngày để đảm bảo hương vị và hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.

    Đậu rồng là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Không cần chế biến rườm rà, bạn có thể ăn sống đậu rồng, luộc hoặc xào để ăn là có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị cũng như nhận về những lợi ích cho sức khỏe của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gọi Tên 29 Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam Tốt Nhất 2022
  • Top 5 Món Ăn Từ Thịt Heo Ngon “đỉnh Của Đỉnh”
  • Pa Pỉnh Tộp – Tinh Hoa Của Ẩm Thực Dân Tộc Thái Vùng Tây Bắc
  • Cà Tím Chiên Giòn Ăn Ngon Khỏi Chê, Các Bé Thích Mê
  • Cách Làm Cà Tím Lăn Bột Chiên Xù Đơn Giản, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Món Ngon Từ Xương Rồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Viết Một Đoạn Văn Về Món Ăn Yêu Thích Bằng Tiếng Anh (Có Dịch)
  • Cách Làm Bò Bít Tết 🥩 Mềm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Nui Xào Bò Bằm Thơm Ngon Cho Bé
  • Cách Làm Món Cà Ri Bò Vô Cùng Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Ngày Se Lạnh
  • Cari Bò Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Ngày Đông Của Bé Thêm Phần Hấp Dẫn
  • Với cư dân vùng cát huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, xương rồng là một loại thực phẩm có thể luộc, nấu canh hoặc làm gỏi ăn thay cơm vào những năm đói kém, mất mùa. Loài cây chịu được nắng nóng, cát bỏng với gai nhọn chi chít quanh thân này là một nguồn rau xanh dồi dào của người dân vùng cát. Xương rồng có thể xào với tôm, trộn với thịt heo ba chỉ, nấu canh chua với cá lóc, cá trê… Hay đơn giản chỉ cần một nắm hạt đậu phộng rang giòn là đã có một đĩa gỏi xương rồng vừa ngon mắt vừa khoái khẩu.

    Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.

    Phổ biến nhất khi du khách có dịp ghé qua đất Quảng Nam chính là món xương rồng xào. Sau khi vắt ráo nước, xương rồng được đem xào với mỡ, gia giảm thêm chút nước mắm cho vừa miệng là có ngay món ngon đãi khách. Tùy vào từng gia đình hay từng nơi mà món ăn này được bổ sung thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau như ớt, tôm hay thịt heo…

    Vào những ngày nắng nóng, canh chua xương rồng lại chính là món giải nhiệt hiệu quả.Bên cạnh những miếng xương rồng đã qua sơ chế là cá lóc hay cá trê cắt khúc được nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó xào qua cùng xương rồng cho ngấm đều rồi chế thêm nước. Chừng ba phút, khi nồi canh đã sôi mới cho thêm ngò gai và hành lá cho thêm phần bắt mắt. Mặc dù không thêm bất cứ loại quả chua nào nhưng khi nấu lên bát canh có vị chua lạ, xua đi cái nóng của mùa hè xứ Quảng. Vị chua chua không gắt như chanh hay sấu, dai dai của xương rồng, vị ngọt đậm của thịt cá kết hợp cùng cơm quả khó có thể chối từ.

    Ngoài canh chua xương rồng và xương rồng xào, người dân xứ Quảng còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng. Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm đậu phộng rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh mát mà chẳng tốn thời gian. Món gỏi này thường được chuẩn bị cho ngư dân làm mồi lai rai trong những ngày thuyền nằm bờ hay nhà có khách mà trời đổ mưa chẳng kịp đi chợ. Vị giòn giòn, mát nhẹ không chán cứ khiến câu chuyện bên chén rượu thêm dài mà chủ nhà vẫn hào hứng vì có món ngon dễ làm, không phải mất công chuẩn bị.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Nhút Từ Xơ Mít Chín Đúng Chuẩn Nghệ An – Đào Tạo Vua Bếp
  • Nấu Bữa Sáng 5 Phút Với Trứng Và Lò Vi Sóng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Chế Biến Quả Sake
  • Cách Nấu 10 Món Ăn Keto Ngon Giúp Bạn Giảm Cân Vừa Dễ Dàng Vừa Tốt Cho Sức Khoẻ ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Liệt Kê 5 Ý Tưởng Kỷ Niệm Ngày Cưới Nên Làm Gì
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100