Học Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Công Thức Món Ngon: Học Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt

Nguyên liệu:

Sườn lợn: 600g-700g (Chọn sườn tươi, chất lượng tốt và đảm bảo là thực phẩm sạch. Nếu sườn không còn tươi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn)

4-5 tép tỏi

1 củ hành khô

1 củ hành tây

Mật ong: 50ml

150ml nước dừa

1 thìa tiêu đen xay

2 thìa bột năng

Gia vị: dấm, nước mắm, xì dầu, dầu hào, bột canh, hạt nêm, đường.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sườn mua về rửa qua bằng nước thường. Dùng dấm ngâm với sườn khoảng 10 phút rồi gạn dấm, rửa lại bằng nước một lần nữa. Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi thì thả sườn vào chần qua để sườn sạch và đảm bảo an toan. Khi nước sôi lại thì tắt bếp đổ sườn ra rổ cho ráo nước. Tiếp tục cho nước vào nồi, ninh sườn trong khoảng từ 10 phút đến 15 phút (Không ninh chín hoàn toàn bởi như vậy khi ướp gia vị sườn sẽ không ngấm được). Vớt sườn ra để ráo nước để khi rán không bị bắn. Giữ lại khoảng 1 bát con nước ninh sườn.

Bước 2: Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng. Ướp sườn với 150ml nước dừa, 2 thìa hạt nêm, nửa thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu đen xay, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn cùng một nửa chỗ hành và tỏi đã băm rồi trộn đều. Đậy nắp nồi rồi để trong tủ lạnh tối thiểu 30 phút để sườn ngấm gia vị (Càng để lâu sườn càng ngấm kĩ gia vị thì món ăn càng ngon).

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Chờ dầu sôi, thả sườn vào rán ở lửa vừa (Chờ dầu sôi già mới thả sườn để sườn không bị dính chảo). Khi mặt dưới của sườn đã vàng thì lật lại. Lưu ý kiểm tra độ lửa và chú ý khi rán để sườn không bị cháy khét. Sườn về cơ bản đã chín nên không cần rán lâu. Khi thấy hai mặt của sườn đã chín vàng hơi cháy cạnh thì tắt bếp. Lót giấy thấm dầu vào đáy đĩa. Vớt sườn ra để sườn bớt dầu, ăn không bị ngán.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ 1 chút dầu rồi phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại. Đổ vào chảo 1 bát con nước ninh sườn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 3 thìa dấm cùng chỗ nước ướp sườn còn lại trong bát. Đun đến khi thấy nước xốt sôi thì đổ sườn đã rán vào trộn đều với sốt. Hòa bột năng với nước thương khuấy tan. Thấy xốt rút bớt thì đổ hành tây vào, đảo thêm tầm 5 phút rồi đổ nước bột năng vào chảo. Đảo đều đến khi nước xốt sệt lại thì tắt bếp.

Hoàn thiện và trình bày:

Múc sườn cùng hành tây ra bát hoặc đĩa sâu lòng. Nếu muốn vị cay nồng hơn có thể rắc thêm một chút tiêu lên trên.

Sườn xào chua ngọt là món ăn không tốn quá nhiều thời gian để nấu. Chỉ cần một bát sườn xào chua ngọt cùng một đĩa bắp cải luộc chấm với xốt của sườn là bạn đã có ngay một bữa cơm tuyệt ngon lại đầy đủ dinh dưỡng trong những ngày bận rộn. Vị ngọt thanh của sườn, ngậy mà không ngấy của thịt cùng sự cân bằng tuyệt vời giữa các vị chua, cay, ngọt cùng với hương vị của hành tây chắc chắn sẽ làm bạn tốn khá nhiều cơm. Đặc biệt nước xốt của món ăn rất hấp dẫn và có tính gây “nghiện” cao.

Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn

Nguyên liệu

– Sườn non (300 gram) – Sườn sụn (200 gram) – 1 củ hành tím (hành khô) – 4 – 5 tép tỏi. – Dấm táo: Dấm táo sẽ đem đến vị chua đặc biệt – Đường – Nước ép táo: Nước ép táo sẽ làm tăng hương vị cho món sườn xào, thớ thịt mềm và dậy vị hơn.

Chế biến

– Sườn chặt miếng vừa ăn rồi luộc sơ (chần) qua nước sôi có thêm một thìa muối rồi rửa sạch với nước lạnh.

– Ướp sườn cùng hai muỗng xì dầu và tỏi, hành băm, trong khoảng 30 – 40 phút. Ướp càng lâu, sườn sẽ càng ngấm gia vị. Sau đó, cho sườn vào nồi rồi cho nước xâm xấp. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước, chỉ còn khoảng nửa chén nước (khoảng 20 phút). Đến khi nước cạn thì sườn cũng vừa đủ mềm, lại không bị mất chất ngọt và gia vị cũng ngấm sâu vào trong thịt. Giữ lại phần nước luộc sườn để dùng làm nước sốt chua ngọt.

– Cho dầu ăn vào chảo, hành tỏi vào phi cùng. Khi hành tỏi dậy mùi, trút sườn vào đảo nhanh tay. Lúc này, lửa bếp phải chỉnh thật to và phải nhanh tay đảo sườn liên tục đến khi sườn săn lại, xém vàng đều hai mặt. Sườn được rán sơ theo cách này trông ngon mắt và có độ dai giòn vừa phải.

– Pha nước sốt chua ngọt: Bước này rất quan trọng, quyết định hương vị của món sườn. Dùng nước đun sườn lúc đầu để pha với 2 thìa nước lọc, 4 thìa dấm táo, 3 thìa nước ép táo, 3 thìa nước mắm ngon và thêm đường tùy khẩu vị của gia đình.

– Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt vừa pha vào và đun lửa liu riu, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn.

Mẹo hay

– Nước táo: Bạn có thể tự làm nước ép táo hoặc có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị lớn.

– Dấm táo: Có thể thay bằng dấm gạo, nước cốt chanh tươi hay nước cốt me.

– Chỉnh lửa: Với món sườn này, có hai lỗi thường gặp nhất là rán sườn không khéo khiến sườn dai, cứng, phải dùng tay xé ra rất mất công hoặc luộc quá lửa khiến sườn bị bã và bở, mất hết chất ngọt của thịt. Bí quyết nằm ở tài chỉnh lửa. Khi luộc, lửa cần chỉnh cực nhỏ để thịt mềm dần dần và khi rán, phải vặn lửa thật to, đảo đều tay để thịt không bị khô cứng.

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Rau Củ

Bật mí cách làm sườn xào rau củ sốt chua ngọt ngon miễn chê

Sườn non xào rau củ sốt chua ngọt với mùi thơm đặc trưng của hành và sự kết hợp ăn ý giữ hương vị chua ngọt, chút cay của gừng và ớt tỏi sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Cùng học cách làm món sườn xào rau củ sốt chua ngọt đãi cả nhà.

Cách làm sườn non xào chua ngọt không khó, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 500g sườn non.

– 1 trái cà chua.

– 1 nhánh gừng.

– 2-3 cây hành lá.

– Tiêu, muối, dầu ăn.

– 2 thìa canh bột mì.

– 2 thìa cafe hạt nêm.

Cách tiến hành:

Bước đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch sườn, chặt khúc vừa ăn, đổ nước lạnh ngập mặt sườn, đun sôi khoảng 3 phút sau đó đổ nước luộc sườn lần thứ nhất đi.

Cho muối vào sườn và xóc đều, cho tiếp bột mì rồi xóc đều để sườn bám bột.

Rót dầu ăn vào chảo hoặc nồi, lượng dầu ăn sao cho đủ ngập miếng sườn. Dầu nóng già các bạn cho từng miếng sườn vào chiên lửa lớn. Khi bột xung quanh miếng sườn đã chín vàng thì vớt ra rổ để ráo dầu. Bạn cần lưu ý khi rán sườn nên rán với lửa vừa chứ không nên rán sườn lửa nhỏ vì sườn sẽ dễ bị dai cứng đấy.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn phi thơm với tỏi băm, cho tiếp ớt chuông với dứa vào xào, đảo nhanh tay. Khi thấy ớt với dứa chuyển màu, bạn tiếp tục cho cà chua và hành tây, sau cùng bạn đổ hỗn hợp giấm đường vào chảo.

Chờ nước hỗn hợp giấm đường sôi trở lại, bạn đảo đều để rau củ thấm nước sốt. Nêm nếm lại cho vừa miệng và trút sườn non vào trộn đều, đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lúc này, sườn non xào chua ngọt đã khô, phần nước sốt thơm ngon bám đều quanh miếng sườn, rau củ tạo lớp bóng nhẹ và hương thơm hấp dẫn.

Cuối cùng bạn lấy sườn non xào chua ngọt ra đĩa và dùng với cơm nóng hổi.

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Bằng Tiếng Anh

Sườn xào chua ngọt tiếng Anh là Sweet and sour pork ribs – one of a favorite dish in Viet Nam. Thịt sườn là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc được mọi người yêu thích và chế biến nên vô số những món ăn ngon.

Học cách làm sườn xào chua ngọt bằng tiếng anh thơm ngon

1. Ingredients (Nguyên liệu)

450 gram pork ribs

½ tsp cooking salt

1/8 tsp garlic powder (or ½ tsp minced garlic)

1/8 tsp onion powder (or ½ tsp minced shallot)

½ tbsp (7ml) apple cider vinegar

½ tbsp oyster sauce

½ tbsp soy sauce

– Sweet and sour sauce

15 gram shallot (2-3 cloves)

7 gram garlic (2-3 cloves)

1 tbsp (14 gram) sugar

2/3 tbsp (10ml) vinegar

½ tbsp (7ml) oyster sauce

120ml (1/2 cup) hot water

60ml (1/4 cup) cooking oil

2. Instructions (Cách làm)

1. Peel off the thin membrane in the back of the ribs. This membrane has a very chewy texture, it’s better that we get rid of it. Chop the ribs into small pieces.

2. Transfer the ribs to a pot with ½ tsp salt. Add enough water to submerge the ribs and put on heat. When the water starts boiling, get rid of all the water and briefly wash the ribs before transferring them to a bowl. This step helps rinse the ribs, making sure they are clean and get rid of any unpleasant smell there may be.

3. Marinate the ribs with all the ingredients under “Marinade”. Set aside for 20 – 30 minutes for the marinade to be thoroughly absorbed. If you don’t have time, you can start the next cooking step right after marinating without setting it aside.

4. Peel and mince or finely chop the shallots and garlic under “Sweet and sour sauce”.

5. Add 60 ml cooking oil to a deep pan. Add the minced shallots and garlic, put on medium heat. When the shallots and garlic start to slightly brown, sift them out of the oil. The shallots and garlic will continue to brown a bit more and become crispier. Set them aside for use later.

6. Turn heat to high, add ribs into the oil to fry. Make sure to fry them quickly, just enough for the ribs to be lightly charred on the outside. Avoid overcooking at this step, which would cause the meat to become dry. If you marinate the ribs with chopped shallots and garlic, wipe them off first before frying to avoid them being burned and sticking to the ribs.

7. Once the ribs have been charred, remove the pan from heat. Drain off the oil, leave only 1/2 – 1 tbsp oil in the pan.

8. Use the residual marinade from the bowl in which you marinated the ribs, add 1 tbsp sugar, 2/3 tbsp vinegar, ½ tbsp soy sauce and 120 ml hot water, mix well. If you have little or no marinade left, you may have to add some soy sauce and vinegar to taste. The sauce should be the right amount of sour, salty and sweet.

9. Place the pan with the ribs back on the heat, add the mixed sauce. Turn heat to medium until there is about 2/3 of the sauce left. Cover the pan with a lid, simmer on low heat for 15 – 20 minutes. This step will soften the meat while preserving its juiciness.

10. After the simmering step, remove the lid and turn heat to high, let the sauce evaporate. While cooking, remember to flip the ribs a few times so they are evenly cooked and seasoned.

11. When the sauce has thickened to your liking, turn off heat. Add the fried shallots and garlic (in step 5) to the ribs and stir well. This complements the dish’s aroma.

Trình bày, thuyết minh cách làm sườn xào chua ngọt bằng tiếng anh

3. Note (Lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt)

– You can replace oyster sauce/soy sauce with fish sauce or pork/chicken stock broth mix, but I find oyster sauce and soy sauce most fitting in terms of flavor. Oyster sauce for me especially is a must.

– The measurements used above are just approximate. These amounts may be slightly different depending on your preference and the brands of marinades and spices you use.