Ký Sự Món Ngon Quê Nhà / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Sự Kiện Món Ngon Bếp Nhà Lần Iii / 2023

Bữa cơm gia đình hằng ngày luôn là điều băn khoăn, trăn trở của không chỉ các chị em nội trợ, nhân viên văn phòng mà còn là với các ông bố/ bà mẹ. Bởi chỉ với những nguyên liệu quen thuộc như thịt, cá, tôm, cua,… cùng các gia vị nêm nếm gần như không thay đổi khiến việc chế biến món ăn liên tục bị trùng lặp, không tạo được sự mới lạ, hấp dẫn cả nhà. Điều này khiến bữa cơm gia đình vốn là một điều tuyệt vời và vô cùng thiêng liêng trở nên ngày càng nhàm chán. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy Bếp Gia Đình thực hiện chương trình Món Ngon Bếp Nhà lần thứ III vào ngày 25/03/2018 tới đây.

Chương trình Món Ngon Bếp Nhà lần III sẽ tổ chức vào ngày 25/03/2018 từ 8:00 – 11:30 tại Hướng Nghiệp Á Âu chi nhánh Quận 3 (259B Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3 – TPHCM). Khi tham gia chương trình, bạn sẽ được giao lưu và chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cùng Á quân Vua đầu bếp Việt 2017 – Chef Đỗ Nguyễn Hoàng Long. Bên cạnh những kiến thức dinh dưỡng, Chef Hoàng Long còn đem đến buổi giao lưu set menu châu Âu hoàn hảo, được kết hợp từ các nguyên liệu quen thuộc cùng cách chế biến đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Các món ăn trong set menu gồm:

Salad mùa hè với cá hồi xông khói: Để bắt đầu một bữa ăn phương Tây đúng chuẩn, chắc chắn không thể thiếu món salad khai vị. Lựa chọn cá hồi xông khói kết hợp cùng rau củ quả không chỉ giúp kích thích vị giác của cả nhà mà còn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là omega – 3 rất nhiều từ cá hồi.

Bò cuộn phô mai xốt nấm: Đây là món ăn nức tiếng của phương Tây và cũng là món ăn tạo bứt phá của Chef Hoàng Long, đưa anh đến gần hơn với chiến thắng trong Vua đầu bếp. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị béo ngậy của phô mai, ngọt ngào của xốt nấm cùng vị đậm đà của thịt bò. Đây cũng là một gợi ý vô cùng thú vị cho gia đình có trẻ nhỏ nhờ hương vị mới lạ, hấp dẫn cùng thành phần dinh dưỡng dồi dào, giúp bé no lâu.

Bánh Mousse Xoài: Kết thúc bữa tiệc nhỏ tại nhà, không nên thiếu một món tráng miệng đơn giản phải không nào? Bánh mousse xoài hòa quyện giữa vị phô mai béo ngậy cùng vị xoài chua ngọt thanh mát sẽ giúp bữa cơm tưởng chừng đơn giản lại trở nên vô cùng hoàn hảo.

Điều đặc biệt mà Bếp Gia Đình muốn gửi đến thông qua chương trình chính là phương pháp chế biến món ăn khoa học. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn giúp tiết kiệm thời gian chế biến cũng như tiết kiệm chi phí thông qua việc sử dụng nguyên liệu đúng cách.

Nao Lòng Với Những Món Ngon Quê Nhà / 2023

Không phải những món cao lương mỹ vị, chỉ là món ăn quê nhà dân dã, giản dị đặc trưng mỗi vùng miền mà làm cho bao người con xa quê đau đáu nhớ về quê nhà.

Chàng kỹ sư nọ ở mấy chục năm bên Pháp nay về thăm quê Mỹ Tho, khi cùng người thân đi dạo phố, hồn nhiên như ngày nào thơ bé chàng xà lại gánh chuối nướng chan nước cốt dừa mua ngay hai bịch và mua thêm mấy trái bắp nướng thoa mỡ hành nóng hổi.

Chuối nướng. Nguồn ảnh vnthuquan

Vào nhà hàng, ai uống rượu bia thì uống, chàng bảo cháu gọi cho mình ly nước mía… Một ông Việt kiều Nhật, chuyên gia của hãng Sony thì bảo “tôi nhớ lắm món bún mắm, canh chua tép mẹ nấu hồi nhỏ”.

Cậu em kia đi định cư ở Mỹ từ năm lên 14. Sau 20 năm trở về thăm quê, vào dịp Tết Nguyên đán, đến nhà anh chị, câu đầu tiên cậu nói “Chị chỉ cho em xin miếng mít ướt, sau đó quí nhất là hột mít lùi tro. Em thèm lắm”.

Hột mít lùi tro. Nguồn ảnh 2magazine.com

Nghe rất lạ tai, ngay chính những người thân ở Việt Nam, nhưng đó là “nhu cầu” có thật đối với nhiều Việt kiều và cả những du khách quốc tế đến Việt Nam, họ rất muốn thưởng thức một món gì đó rất lạ, biểu trưng cho một vùng địa lý mà họ ngang qua.

Sự thành đạt của những quán Ngon, Tib hay buffet gánh nơi Khách sạn. Hương Sen, buffet đồng quê resort Văn Thánh hay Thanh Đa, Bình Quới là cũng nhờ biết dựa vào việc đáp ứng nhu cầu này. Nhưng thật ra là vẫn chưa đạt, vì những nơi đó, chưa chịu khó sưu tầm để thực hiện những món chân quê, có thể nói là “hổng giống ai” đối với thời hiện đại hóa.

Tỉ như món hột mít lùi tro vậy. Ăn mít xong, gom hột lại đem lùi vào tro bếp độ 7 ngày, khi hột mít chuyển mình sắp nẩy mầm thì lấy ra nướng lửa than, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi.

Cũng hột mít nhưng với tuổi thơ ven giòng Châu Giang – An Giang lại nhớ món bánh sapanat. Cô Mery Ngọc, Việt kiều Úc mới về đến nhà, đã xin được cùng chị làm và ăn lại bánh sapanat, một loại bánh chân quê của người Chăm cũng làm từ bột hột mít, thịt tẩm và đặc biệt, nước dừa phải thắng tới độ “mẹ bồng con”. Tức thắng đến khi nước dừa vừa đóng váng dầu trên mặt.

Nghe có vẻ kỳ cục, nhưng sĩ tử và nông dân Huế lại rất nhớ mùi vị của cơm bới mo cau. Đi học, đi cày, đi buôn đều đem theo mo cơm bới, cơm gạo đỏ nhồi trong mo cau, ăn với muối mè có một mùi thơm rất lạ.

Cơm gói mo cau của nội

Người Quảng Ngãi thì nhớ món Don, một loại như hến, nhỏ li ti, nước luộc Don đựng trong ghè đất, mùa hè húp vào ngọt thanh và mát từ miệng xuống cổ.

Con don bé nhỏ nhưng ngọt ngào, thanh mát.

Cũng là món nhớ đời, ngô non luộc từ biền bãi sông Hồng, các cô gánh qua bán trong phố cổ Hà Nội. Khách du lịch tìm đến chả cá Lã Vọng cũng chỉ vì món chân quê, cùng với quả hồng ngâm chấm với chuối trứng quốc, bát canh quả sấu, cà pháo mắm tôm.

Ở Huế thì mắm tôm gọi là ruốc, chấm với quả vả sống cũng là món nhớ đời. Quả vả, quả mít non bắt đầu là món “trợ đói”, ấy thế mà khi quán Tib của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn bày món vả trộn, đã hấp dẫn cả vị thực khách rất đặc biệt là tổng thống Bush.

Vả luộc xé nhỏ, dùng tay bóp nát, nghèo thì trộn với muối mè và rau răm thái chỉ, sang thì thêm tôm, thịt heo ba chỉ. Cũng nằm trong những sản vật “trợ đói nghèo” mà nhiều món ngon lạ xuất hiện. Từ món muối sả, canh me đất, canh rau tập tàng…

Mùa nước nổi trong Nam thì canh bông điên điển, cá linh kho. Kho là cách đơn giản, đổ cả rổ cá linh vào nồi kho nước, mà không cần mổ bụng chà rửa, cá ăn như vậy sẽ còn mùi thơm ruộng đồng hấp dẫn.

Món cá kho giản dị, đậm đà làm nhiều người nhớ mãi

Đến Quảng Nam, Hội An vào Lễ Tết, thì nhiều người nhớ món bánh tổ, mắm kho rau, mặc nạm hay tô mì sứa, cao lâu. Ngang qua xứ Thanh, trở về quê cũ vào mùa đông giá rét, nhớ làm sao món bánh nhè (hay bánh nhắm). Bánh nhè thực ra chỉ là loại chè trôi nước (trong Nam gọi là chè sôi nước), nhưng thay vì pha nước cốt dừa thì thay bằng mật mía đường và ăn nóng.

Hay như món bánh ram nhỏ bằng viên bi, nhân đậu xanh, vỏ dính đầy mè chiên giòn, nhóm một nhúm thả vào miệng là nhận ra cả một trời quê hương nồng thơm tang giòn trong đó.

Cá bống kho tiêu, cá rô kho tộ, bắp nướng, khoai từ, khoai mì… thì tương đối đơn giản nhưng cũng có nhiều người nhớ nhung.

Đôi lúc chỉ cần nhâm nhi lại được quả chùm ruột, hay cắn lại trái bòn bon, quả ổi sẻ da xanh ruột đỏ thơm lừng sẽ thấy lại thời tuổi thơ tóc còn khét nắng.

Mong rằng các nhà hàng du lịch của làng ta, chịu khó sưu tầm chế tác, làm sao để mỗi nơi có được một món “hổng giống ai” đó, để mà tạo ấn tượng cho thương hiệu, như trường hợp món mít trộn của thương hiệu Tib, hay món quà tặng bằng con bột tò-he ở Cyclo bar của Majestic, để thoả lòng những kẻ xa quê.

Nhà Hàng Chuyên Món Ăn Đồng Quê Ngon Tại Cầu Giấy / 2023

Hà Nội là nơi tập trung nhiều quán ăn nhà hàng với rất nhiều món ăn đa dạng phong phú. Để tìm được nhà hàng ăn ngon mà lại rẻ thì không hề đơn giản. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới thực khách sành ăn Nhà Hàng Tre Việt Dinh Hương toạ lạc tại 33 Đông Quan – Quan Hoa- Cầu Giấy – Hà Nội đang là địa chỉ tin cậy của thực khách trong thời gian gần đây. Điểm thu hút thực khách khi tới nhà hàng là một không gian rộng rãi, thoáng mát, có bãi để xe thuận tiện rất phù hợp cho những buổi liên hoan, sinh nhật, hội họp, giao lưu cùng bạn bè người thân.

Hơn nữa, đến đây thực khách còn có thể thưởng thức các món ăn mang hương vị quê hương đậm đà bản sắc dân tộ từ mọi vùng miền của tổ quốc. Và nếu bạn đã được thưởng thức một lần thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của mỗi món ăn mà Nhà Hàng Tre Việt Dinh Hương mang lại. Trải qua nhiều khâu chế biến tất cả các món ăn đều được tẩm ướp theo công thức tuyệt chiêu của nhà hàng làm dậy mùi thơm nhưng vẫn giữ tròn vị tươi ngọt tự nhiên của các món ăn. Những món ăn mới lạ và thay đổi theo ngày khiến thực khách luôn hài lòng. Bên cạnh đó, nhà hàng còn xây dựng một thực đơn rất đa dạng, nhiều món ăn mới lạ mang hương vị ẩm thực Việt. Từng món gà với hương vị thơm ngon sẽ làm hài lòng khẩu vị của mọi thực khách. gà hấp ngọt thịt thơm, gà nướng kích thích vị giác, gà rang muối ăn dai giòn rụm. Đi kèm với đó là rau sống các loại, cùng dưa góp để ăn cùng với thịt gà làm cho món ăn ngon không hề bị ngán.

Không chỉ vậy, các món lẩu ở đây cũng rất được lòng thực khách, nhất là món lẩu riêu cua bắp bò , với nồi nước dùng đậm đà, nhiều váng mỡ béo ngậy cùng nhiều gạch cua, đậu nổi trên bề mặt, ăn kèm rau giá, muống, nấm, hoa chuối, nhúng ít thịt bắp bò ăn có vị ngọt mềm thật đã miệng.

Nếu bạn muốn tìm món ăn mang đậm hương vị đồng quê thì có thể thưởng thức món lẩu ếch măng cay, với nước lẩu đậm đà, thịt ếch thơm ngọt ăn cùng măng ớt chua cay tròn vị, trong thời tiết se se lạnh như thế này mà được quây quần bên bạn bè suýt xoa hương vị cay nồng thì còn gì bằng. Ngoài ra không thể không kể đến đó chính là

Ngoài ra, thực khách có thể thưởng thức các món đặc biệt khác của nhà hàng nhưcá chép om dưa, cá quả, cá lăng đủ món, lợn mán đủ món, dê đủ món, gân sốt cay, trâu chấm chẩm chéo hay có thể tìm về các món đặc sản từ thú rừng như cầy hương, nhím…

Mỗi món ăn mang theo một sắc màu khác nhau khi được bày biện trên đĩa, được nhấn nhá thêm chút màu xanh của rau sẽ tạo nên một bức tranh thơm ngon khó cưỡng. Các nguyên liệu được chế biến tại nhà hàng luôn sạch sẽ, tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên khách hàng hoàn toàn yên tâm đến thưởng thức.

Nhà hàng còn chinh phục thực khách bởi đội ngũ nhân viên với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, luôn sẵn sàng đem đến cho thực khách những bữa ăn hài lòng nhất.Địa chỉ: 33 Đông Quan- Quan Hoa- Cầu Giấy- Hà Nội Hotline: 0913092897- 0987650622

Xôi Khúc Quê Nhà, Miếng Ngon Ấm Lửa / 2023

Ngày trước, hầu như xôi khúc chỉ được ăn vào mấy tháng đầu năm, khi cây khúc còn xanh non, chưa tàn úa. Nhưng giờ, xôi khúc có bốn mùa nhờ cách bảo quản rau khúc tốt theo phương pháp giữ đông của người Nhật.

Vốn quen với nếp nghĩ, chỉ nên ăn xôi khúc vào các tháng giêng, hai, cùng lắm là tháng 3 tháng 4 lúc đó cây khúc vẫn còn đương xanh, ra hoa trắng, mọc đầy ruộng vườn, chẳng cần ai gieo hạt. Người ta hái rau mang về, rửa sạch, trần qua nước sôi, đem giã nhuyễn, trộn với bột nếp, bột tẻ theo tỷ lệ nhất định. Đỗ xanh ngâm 3 tiếng, đãi sạch vỏ, đem đồ chín. Mộc nhĩ, nấm hương, thêm ít hành tươi hoặc lá hẹ thái nhỏ trộn đều làm nhân. Nhân bánh khúc phải có thịt mỡ mới ngon. Người làm bánh khúc có nghề truyền rằng, thịt mỡ thái nhỏ hình trái trám, trộn đều với hành, hẹ, nấm hương, mộc nhĩ, nêm mắm, muối, hạt tiêu vừa vặn sẽ không ngấy. Sau đó, bột bánh được nặn thành từng chiếc tròn, cho nhân vào giữa.

Rau khúc để đông, dùng được cả bốn mùa

Gạo nếp cái thơm ngâm đủ giờ, vo sạch, trộn đều chút muối trắng dải xuống chõ đồ xôi một lớp mỏng. Người ta khéo léo đặt những chiếc bánh khúc lên và tiếp tục thêm gạo… Từng lớp, từng lớp, đậy vung kín, bắc lên bếp củi đun gần 1 tiếng.

Bà Ngô Thị Khiếu, một giáo viên nghỉ hưu ở Nam Định chỉ vì không muốn đánh mất hương vị của xôi khúc truyền thống mà cố gắng tìm cách giữ nguyên liệu làm trong cả bốn mùa.

Bà nói: “Tôi nghiên cứu cách bảo quản thực phẩm của Nhật Bản, thấy họ bảo quản rau xanh bằng cách luộc lên, đóng gói, giữ đông lạnh. Khi cần ăn, chỉ bỏ ra, ngâm nước lạnh cho đến khi tan đá, rau vẫn xanh mướt và giòn, ngon như mới hái. Dinh dưỡng trong rau không bị mất đi, điều đó vô cùng quý hóa. Tôi đã làm theo, vào vụ rau khúc mọc nhiều nhất, xanh non nhất sẽ thu hoạch, rồi giữ đông trong tủ. Mỗi lần làm bánh, tôi chỉ lấy ra khoảng gần 1 kg rau. Bánh ngon, thơm, dẻo, mềm, có vị đặc trưng không gì thay thế được.”

Mục sở thị các công đoạn làm bánh xôi khúc của bà Khiếu mới thấy, để có được món xôi khúc thơm ngon, mang hương vị truyền thống thực sự công phu và tỷ mẩn. Bà Khiếu nói: Bánh xôi khúc muốn ngon phải đồ hai lần. Xôi mềm, bánh cũng vậy, nhân bánh chín đều, thịt mỡ quyện vào đỗ, vỏ bánh, tạo nên vị ngậy mà không ngán, hấp dẫn miệng ăn dù có là người khó tính!

Mùi thơm của xôi khúc gợi nhớ những tháng năm tuổi thơ của những người từng sống ở nông thôn. Ngày ấy, làm bánh xôi khúc không có thịt mỡ, nhưng có lạc giã nhuyễn, tạo độ ngậy trộn vào nhân bánh. Trời lạnh cóng, mở vung xôi ra là tan biến cái rét, cái đói, chỉ còn cảm giác thèm thuồng dâng chiếm. Nhưng mà, chuyện nhà làm bánh khúc để ăn chỉ thi thoảng chứ không phải thường xuyên. Bởi vì, trong cái thời đói kém xưa kia, được ăn xôi khúc chỉ trong những dịp đặc biệt, người ta dành cho nó một sự trân trọng hơn nhiều thứ đồ ăn khác, vì nó là hội tụ những gì tinh túy mà đất trời ban tặng cho người nông dân vào dịp xuân sang.

Bà Ngô Thị Khiếu luôn nặng lòng với những món ăn quê. Bánh khúc là một trong những thứ quà quê mà bà dành nhiều tâm huyết làm hàng ngày phục vụ khách

Có một thời gian dài xa quê, lên thành phố học đại học, tôi vẫn được ăn xôi bánh khúc. Ở Hà Nội, những người bán bánh khúc rong sáng nào cũng rao hàng khắp các con ngõ “Bánh khúc đê….!”. Tiếng rao găm vào trí nhớ, nhớ hơn cả hương vị bánh khúc của Hà Nội đến hôm nay.

Rời Hà Nội, về quê sống và làm việc, buổi sáng, ở thành phố nhỏ yên bình của tôi, tiếng rao hàng “Ai bánh khúc nào…!” lại vang lên tứ mùa hòa vào những tiếng rao hàng của những người bán xôi lạc, xôi gấc, bán bánh mỳ … buổi sớm.

Xôi bánh khúc có đến bốn mùa, tiếng rao “Ai bánh khúc nào…” cũng vang lên trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông… Rồi, bánh khúc đi vào thi ca như những món ngon của người Việt qua thời gian “… Bánh khúc gói lá khô còn ấm lửa/ Trong túi bà, túi mẹ bước nhanh chân/ Mắt trẻ thơ đang ngóng đợi bồn chồn…” (Xuân Quý, Bánh khúc, quà quê)

Những hình ảnh diễn tả các công đoạn làm bánh xôi khúc: Rau khúc chần qua nước sôi, thái nhỏ, giã nhuyễn, trộn với bột gạo làm vỏ bánh Đỗ xanh xiết, ngâm đãi vỏ, để ráo nước cho vào chõ đồ chín Đỗ xanh đồ chín, bỏ vào cối giã nát Trộn thịt, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị làm nhân Những nguyên liệu cơ bản để làm bánh xôi khúc được chuẩn bị sẵn Gói nhân bánh cũng cần cẩn thận để nhân không bị lòi ra ngoài Cả nhà làm bánh xôi khúc đầm ấm và hạnh phúc Bánh khúc và gạo nếp được cho vào nồi đồ thành bánh xôi khúc Bánh xôi khúc luôn mang đến một cảm giác gợi nhớ quê nhà cho tất cả những ai đã từng sống ở làng quê

Giang Nam

Chu Uyên