Làm Các Món Chay Ngon Nhất / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Sườn Non Chay Làm Bằng Gì? Các Món Từ Sườn Non Chay Ngon Nhất / 2023

Sườn non chay làm bằng gì?

Những năm gần đây, khuynh hướng ăn chay khá phổ biến tại những nước đang phát triển. Đây là chế độ dinh dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện đời sống tinh thần, phòng chống được rất nhiều bệnh tật. Sườn non chay là một trong những nguyên liệu chế biến món chay phổ biến. Sườn non chay làm bằng gì mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các món ngon chế biến từ sườn non chay

Sườn non chay xào chua ngọt

Đây là một trong những món ăn chay khá quen thuộc,cách làm cũng đơn giản. Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu

+ Hành, tỏi, sả

+ cà chua: 1 quả

+ Gia vị: đường, giấm, bột nêm, mì chính, nước mắm, tương cà,…

Các bước làm sườn non chua ngọt

Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi. Tiếp đó cho cà chua vào xào chín mềm. Đổ sườn vào đảo đều, có thể cho thêm chút nước cho ngập sườn. Bạn cho vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa tương cà vào đảo đều. Bật lửa riu riu đun cho đến khi sườn mềm, gia vị ngấm đều thì nêm lại gia vị lần nữa.

Sườn chay rim mật ong hấp dẫn

Với các món ngon từ sườn non chay thì không được bỏ qua món sườn chay rim mật ong. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn, không chỉ phục hồi sức lực mà còn có công dụng làm đẹp da. Sườn non thanh đạm quyện cùng với mật ong thơm béo, ngọt dịu chỉ cần cho vào miệng là cảm nhận được hương vị rất riêng.

+ Mật ong: 2 thìa. Mật ong vừa tạo độ ngọt cho món ăn, vừa tạo độ bóng cho món ăn thêm hấp dẫn.

+ Nước dừa: ½ bát, nước dừa là thứ nguyên liệu thường dung để chế biến các món chay, cho món ăn thêm đậm đà hơn.

+ Hành boaro, ớt, rau ngò

+ Gia vị: mắm, dầu điều, mì chính, bột nêm,…

Các bước thực hiện

Sườn chay ngâm 30 phút cho mềm rồi đem cắt miếng vừa ăn. Cho sườn ướp cùng với hành boaro băm nhỏ, ½ thìa bột nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa dầu điều, tiêu, 1 thìa mật ong trong vòng 30 phút.

Cho dầu vào chảo nóng già, đổ sườn đã ướp vào xào cho săn lại. Cho thêm 1 thìa mật ong, và nước dừa vào. Để nhỏ lửa riu riu đun cho đến khi nước sốt sền sệt lại là được. Bạn nên lại gia vị, cho thêm tiêu, rau ngò vào.

Sườn non chay chiên sả ớt

Sườn non chiên sả ớt hương vị rất khác với những món từ sườn chay khác. Sườn vẫn có độ dai nhưng xốp, mùi thơm của sả băm nhỏ chiên, cay nồng của ớt chắc chắn sẽ làm bạn mê tít.

+ Sả, ớt

+ Gia vị: bột nêm, mắm, tiêu

Các bước thực hiện

Sườn non chay bạn cũng đem ngâm cho mềm, vớt ra để ráo nước. Bạn xé sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn tầm 2,3 đốt tay. Sả, ớt bạn băm nhỏ.

Ướp sườn non chay cùng với sả, ớt, chút bột nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu cho ngấm gia vị.

Sườn non chay chiên sả ớt cay cay ăn kèm với cơm sẽ cực đưa cơm đấy. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã đổi gió cho bữa ăn cuối tuần rồi phải không nào.

Các Món Ăn Chay Ngon Và Dễ Làm Nhất Định Phải Biết / 2023

Củ sen nhồi gạo nếp mật ong

Nguyên liệu:

400 gr củ sen tươi (nên chọn loại củ ngắn, thẳng, mập)

150 gr gạo nếp

2 thìa canh đường nâu

100 gr đường phèn hoặc 170gr đường trắng

4 thìa canh mật ong

Vài quả táo tàu

Củ sen mua về đem ngâm nước để loại bỏ bùn đất ngoài vỏ. Cạo bỏ phần vỏ, cắt bỏ hai phần cứng ở hai đầu. Chú ý khi cắt không cắt quá sâu vào phần thịt của củ sen, tránh làm lộ phần lỗ bên trong. Cắt khoảng 2cm ở một đầu của ngó sen, giữ lại phần này làm “nắp đậy”.

Gạo nếp vo sạch. Sau đó, cho 1 tô nhỏ, đổ nước vào ngập gạo khoảng 1cm, ngâm gạo trong vòng 4 – 5 tiếng, cũng có thể đậy màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh. Ngâm xong thì vớt gạo ra trộn đều với đường trắng hoặc đường phèn đập nhỏ.

Nhồi gạo vào củ sen: Dùng muỗng đổ gạo vào những lỗ nhỏ củ củ sen, dùng đũa nhẹ nhàng đẩy gạo xuống cho thật chặt. Có thể chừa lại 1 chút khoảng trống để gạo nở ra. Đậy “phần nắp” lại, dùng tăm ghim cố định phần nắp với phần thân. Tăm xỏ càng sâu càng tốt để tránh việc nắp bị bung trong khi nấu.

Cho ngó sen vào một nồi nhỏ, đổ 2 ca nước xăm xắp lên trên. Thêm đường phèn (hoặc đường trắng) và đường nâu cùng táo tàu (nếu có) vào nồi. Đun sôi ở nhiệt độ cao đồng thời khuấy đều để đường tan hết.

Khi thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục đun trong 1 giờ. Nếu thấy nước cạn thì thêm nước để đun sôi tiếp. Trong quá trình đun nhớ lật trở củ sen liên tục để chín đều và thấm nước đường.

Khi củ sen chín, vớt ra thớt, cắt thành từng lát mỏng, Rưới siro quế hoa hoặc mật ong lên trên các lát ngó sen là đã có thể thưởng thức được.

500gr đậu phụ

100ml nước tương, 10ml giấm gạo

100 ml nước hầm rau củ

10g bột bắp

Cà chua, gừng băm, tỏi, ớt

Đậu phụ mua về, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vuông vức vừa ăn

Dầu, tỏi, gừng, nước tương, giấm, rượu gạo, đem trộn thành hỗn hợp. Cho đậu phụ vào ướp khoảng 30 phút, nếu có thời gian nên để qua đêm sẽ thơm ngon hơn

Làm nóng lò lên 175°C, phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng để chống dính.

Lấy đậu phụ đem lăn đều qua bột bắp, sau đó cho vào lò nướng khoảng 30 – 40 phút, khi thấy đậu cứng và giòn là được.

Lấy nước hầm rau củ, rượu gạo, dấm, dầu mè, nước tương, sốt cà chua, sốt ớt, bột bắp, đường trộn thành hỗn hợp nước chấm

Làm nóng chảo, phi hành gừng, tỏi vào cho thơm, Cho hỗn hợp vào làm nóng và để nhỏ lửa cho đến khi thấy sánh và dậy mùi thơm là được

Bày đậu ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức. Món này nên ăn nóng với cơm sẽ rất ngon.

1 hộp đậu phụ non hoặc đậu phụ rán (tùy sở thích)

1 lát dứa (thơm)

200gr đậu bắp

1 – 2 quả cà chua

Vài nhánh dọc mùng (bạc hà)

Me chua, ớt, tỏi, gia vị

Sơ chế nguyên liệu

Me cho vào bát, đổ thêm nước sôi vào chần qua, lọc bỏ bã me, giữ lại phần nước

Đậu bắp rửa sạch, thái lát xéo

Cà chua bổ múi cau, dứa thái miếng nhỏ

Dọc mùng rửa sạch, bóp với muối để đỡ bị đắng

Đậu phu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Chế biến:

Cho nồi lên bếp, thêm ít dầu, cho ba rô vào phi thơm, cho cà chua, thơm vào xào chín khoảng 2 – 3 phút, nêm ít đường và muối

Cho nước lạnh vào, đun sôi thì thêm phần nước me đã lọc ở trên vào tiếp tục đun

Nước sôi, cho đậu bắp vào đun vài phút, rồi tiếp tục cho dọc mùng, đậu phụ non vào đun cùng, đun lửa nhỏ để đậu không bị nát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Tắt bếp, thêm ba rô vào là có thể thưởng thức được

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được Các món ăn chay ngon và dễ làm nhất định phải biết. Áp dụng ngay để chiêu đãi gia đình và người thân nào.

Danh Sách Các Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Dễ Làm Nhất / 2023

1. Chả giò bắp

Nguyên liệu

4 bắp ngô tươi 1 củ khoai môn 5 tai nấm mèo khô . Hành tím Bột nêm chay, tiêu . Bánh tráng cuốn chả giò Chả giò bắp tươi Chả giò bắp tươi Cách làm:

Hành tím băm nhỏ, ngô bào mỏng rồi giã nhuyễn. Khoai môn và nấm mèo cắt sợi ngắn chừng 1 cm. Xào hành tím băm nhỏ với ngô bào mỏng rồi nêm bột nêm cho vừa ăn, sau đó để nguội. Trộn đều các nguyên liệu, nêm chút bột nêm cho vừa ăn. Cuốn vào bánh tráng rồi chiên vàng. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả giò bắp tươi rồi. Món này ăn nóng, kèm với tương ớt và rau sống sẽ rất ngon đấy.

2. Bò kho chay

Nguyên liệu

Đậu hủ, nấm rơm, củ cải trắng, cà rốt Bột cà ri, chanh, đường, muối, tiêu, nước tương Lá thơm, rau quế, ngò gai, giá Màu hột điều, Nước dừa. Bò kho chay Bò kho chay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế:

Cà rốt thái khoanh, tỉa hoa. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Củ cải trắng thái sợi, cho vào nước sôi, đun lấy nước dùng cho ngọt. Đậu hủ thái vuông vừa ăn sau đó chiên vàng.

Bước 2: Nấu bò kho chay

Đun nóng dầu rồi phi thơm hành củ sau đó cho lần lượt lá thơm, bột cà ri, cà rốt, nấm rơm, đậu hủ vào xào. Nêm muối, nước tương, đường, bột nêm vào xào thêm khoảng 5 phút. Cho nước dùng và nước dừa vào, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp mềm. Nêm nếm lại vừa ăn. Cuối cùng cho màu hột điều vào. Thưởng thức món bò kho chay ngay thôi nào. Hãy dọn món này ra bát, rắc ngò gai thái nhuyễn và hạt tiêu lên trên. Món này nên có thêm muối tiêu chanh ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu sẽ rất ngon miệng.

3. Chả hấp chay.

Nguyên liệu

70g củ năng 50g cà rốt 2 miếng đậu hũ trắng 5 cái nấm hương 3 cái nấm mèo 1 lọn bún tàu Hành củ, rau thơm, khế, ớt sừng, chuối xanh Chả hấp chay Chả hấp chay

Cách làm:

Bước 1. Sơ chế

Đậu hũ luộc sơ, vắt ráo, tán nhuyễn, quết cho dai. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn. Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi cắt sợi. Cà rốt cắt sợi, Hành băm nhỏ, phi thơm. Ướp nấm và cà rốt với 1/2m tiêu và hành đã phi vàng. Củ năng băm nhỏ. Bước 2. Hấp chả

4. Chả chay kho dứa

Nguyên liệu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Dứa cắt lát dày khoảng 2cm. Chả lụa chay xắt dày 2cm. Hành củ cắt lát mỏng. Hành lá trần sơ qua nước sôi. Ớt sừng 1 trái cắt khúc. Váng đậu rửa sơ, lau ráo rồi cắt miếng vuông 10cm. Bước 2: Ướp chả

Pha hỗn hợp kho gồm: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, 2 muỗng giấm, 1/2 chén nước tương. Ướp hỗn hợp này vào chả chay trong chiếc bát tô. Bước 3: Kho chả

Trải miếng váng đậu ra cho chả lụa vào gói lại. Dùng hành lá chần cột lại, chiên sơ cho định hình rồi rưới dầu điều lên trên. Phi thơm tỏi tây với dầu ăn sau đó cho dứa xắt lát vào đảo đều. Cho nước dừa và hỗn hợp chả đã ướp vào nồi kho lửa liu riu đến khi nước sanh sánh lại thì tắt bếp. Múc chả kho ra dĩa, rắc tiêu, dùng nóng với cơm.

Các Món Gỏi Chay Dễ Làm / 2023

Gỏi ngó sen chay

Ngó sen là nguyên liệu chính của món gỏi nổi tiếng – gỏi ngó sen tôm thịt, thế nhưng khi kết hơp với các nguyên liệu khác cũng có thể tạo thành món gỏi chay đậm đà hương vị. Ngó sen làm sạch, đem trộn gỏi cùng với bắp cải, cà rốt thái sợi và nước mắm pha chua ngọt. Ngó sen và rau củ giòn tươi, khi ăn có vị giòn sần sật rất hấp dẫn, lại thêm hành phi, rau thơm và đậu phộng rang bùi ngậy rất hấp dẫn. Món gỏi này bạn ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn là ngon hết ý.

Gỏi ngó sen chay Gỏi đu đủ chay

Cách làm gỏi đu đủ chay được thực hiện đơn giản, nhanh chóng với nguyên liệu đu đủ xanh, cà rốt, đậu phộng và các gia vị thường dùng. Gỏi đu đủ có màu sắc bắt mắt, là sự pha trộn giữa sắc xanh nhạt của đu đủ, xanh đậm của rau gia vị, sắc cam đặc trưng của cà rốt, bên trên điểm thêm những hạt đậu phộng bùi bùi, đẹp mắt. Chỉ sau vài bước thực hiện, bạn sẽ có ngay món gỏi đu đủ giòn sần sật để thưởng thức.

Gỏi đu đủ chay Gỏi măng chay

Gỏi măng chay là một trong những món gỏi chay ngon, độc đáo được làm từ măng tươi. Măng đem luộc với chút muối cho ra hết chất độc, xả với nước lạnh rồi vắt ráo, đem trộn gỏi với đầu hành phi thơm, nước trộn được pha chế theo công thức đặc biệt, thêm đậu hũ ky chiên, đậu hũ chiên và rau răm, rắc đậu phộng lên trên là đã hoàn thành. Món gỏi này ăn kèm với bánh tráng nướng và nước tương.

Gỏi nấm đùi gà

Nấm đùi là được mệnh danh là nữ hoàng trong các loại nấm bởi hương vị thơm ngon đặc biệt và chứa nhiều dưỡng chất. Nấm khá lớn, vị giòn ngọt đặc trưng, thích hợp để làm gỏi. Gỏi nấm đùi gà với thành phẩm nấm và rau củ giòn tươi, vị ngon ngọt tự nhiên ăn cùng với đậu phụ chiên, hạnh nhân thơm bùi và nước xốt chanh dây chua ngọt độc đáo. Trong số các món gỏi chay, gỏi nấm đùi gà thích hợp từ các bữa ăn gia đình cho đến các bữa tiệc, bữa ăn sang trọng tại nhà hàng.

Gỏi nấm đùi gà Gỏi dưa leo chay

Dưa leo là loại quả giòn ngon, có tác dụng giải nhiệt rất tốt, vì thế thường được dùng để ăn sống và làm gỏi, làm nộm. Dưa leo có thể kết hợp với cà rốt, đậu hũ, ngó sen… để làm các món gỏi thùy theo sở thích của bạn. Gỏi ngón sen chay hấp dẫn với vị thanh mát, giòn ngọt và vị chua dịu của nước trộn gỏi.Cũng như các món gỏi thông thường, gỏi dưa leo chay cũng không thể thiếu đậu phộng rang – nguyên liệu đặc trưng tạo nên vị bùi ngậy cho các món gỏi.

Website 200 Món Ăn Chay Hy vọng những món gỏi chay ngon mà chúng tôi gợi ý sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn cho bữa ăn hằng ngày!