Làm Món Ăn Chay / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Món Món Ăn Chay Dân Dã: Bánh Bò Nướng Chay

Cách làm đơn giản nhưng rất ngon, các bạn có thể dùng khuôn to hoặc từng khuôn bé đều được. Công thức bánh bò nướng không trứng :

Nguyên liệu:

Hỗn hợp 1:

– 100 gr bột gạo – 50 gr bột năng – 3 gr men nâu (instant dry yeast) – 100 gr nước cốt dừa – 50 gr nước lọc

Hỗn hợp 2:

– 150 gr nước cốt dừa – 135 gr đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị nhưng ít ngọt quá sẽ giảm bớt phần rễ tre) – 2 gr men nâu (instant dry yeast) – Vanilla

– Khi hỗn hợp 1 ủ khoảng 25 phút thì bắt đầu làm với hỗn hợp

– Cho phần nước cốt dừa và đường vào microware 1 phút, lấy ra trộn đều cho tan đường cho hỗn hợp nước nguội bớt. Hỗn hợp lúc này hơi ấm tay là được, cho men nâu và vanilla vào trộn đều cho men nở khoảng 10 phút.

– Lúc này thì hỗn hợp 1 đã ủ thời gian nở. Khi dùng muỗng đảo khối bột lúc này bạn sẽ thấy đã có khoảng cách rễ tre trong khối bột ngắn. Trộn hỗn hợp 1 và hỗn hợp 2 vào với nhau đảo đều. Dùng rây để khuấy múc lên múc xuống cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đậy kín ủ khoảng 30 phút nữa khi thấy hỗn hợp nổi sủi tăm nhẹ là được. Lưu ý lúc này thời gian ủ chỉ cần thấy bột nổi sủi tăm li ti là được, sủi tăm càng to thì kích thước rễ tre càng to, các bạn nên canh theo thời tiết nơi các bạn ở, để độ sủi tăm vừa ý. Khi chỉ cần thấy độ nổi của bột li ti như đầu kim là ra bánh đẹp nhất.

– Bật lò 200độ C cho lò thật nóng, cho khuôn vào nóng thật nóng. Lấy khuôn ra cho dầu ăn vào tráng xung quanh thành khuôn, cho khuôn đã tráng dầu trở lại vào lò cho dầu nóng. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn qua rây. Cho vào lò nướng, nướng 40-45 phút. Tùy khuôn lớn nhỏ, biết bánh chín bằng cách xăm tăm vào bánh, khi thấy cây tăm khô ráo là được .

Nguồn kim-chi-blog1

Những Món Xào Chay Dể Làm Ăn Miếng Là Mê Ăn Chay Trường Luôn Nhé

1/ Rau củ quả kho thập cẩm kiểu chay

+ 2 miếng đậu hũ + 50gr cải chua + 100gr cà-rốt + 50gr nấm đông cô + 50gr củ cải + 50gr măng tươi + 1/2 quả mướp đắng (khổ qua) + 1/2 bát nước dừa tươi + 5 muỗng súp nước tương + 2 muỗng cà phê đường + Dầu ăn, tiêu

Cách nấu món rau củ quả thập cẩm kho chay – Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên giòn 4 mặt. – Mướp đắng bỏ ruột, cắt miếng xéo vừa ăn. – Cải chua cắt miếng vừa ăn, bóp với nước để bỏ bớt nước chua. – Cà-rốt và củ cải bào vỏ, cắt miếng vừa ăn. – Nấm đông cô ngâm nở, cắt đôi. – Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho mướp đắng, cà rốt, củ cải vào chảo chiên sơ qua. – Cho đậu hũ, rau củ vào nồi, cho chút dầu ăn, nước tương, đường đun nhỏ lửa khoảng 2 phút. – Sau đó cho nước dừa tươi vào đun đến khi rau củ mềm, tắt lửa.

2/ Phở xào chay món chay dể nhất quả đất

Nguyên liệu làm món phở xào chay

+ 500gr phở tươi + 1 chén đậu hũ chiên + 1 muỗng canh dầu hào chay + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê bột nêm chay + 1 chén giá + 1 củ cà-rốt + 1 muỗng cà phê đường + 1 bó nhỏ cải xanh + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 3 muỗng canh boa-rô thái nhỏ

Cách làm món phở xào chay ngon – Đậu hũ chiên thái miếng vừa ăn. Cải xanh rửa sạch để ráo, cà rốt thái sợi nhỏ. – Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho boa-rô vào xào thơm. Sau đó, cho cà-rốt, cải, đậu hũ chiên và các gia vị vào đảo đều. Cuối cùng, cho phở và giá đảo 3-4 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. – Phở xào chay cho ra đĩa. Rắc lên vài cọng ngò cho đẹp. Món này dùng với xì dầu rất ngon.

3/ Mỳ căn xào xả ớt cay cay thơm thơm

Cách làm mỳ căn xào chay ngon – Để làm món chay mon này trước tiên bạn sơ chế nấm và mì căn: Nấm cắt gốc, cắt lát mỏng. Mì căn cắt lát mỏng. – Cho dầu vào chảo, thêm mì căn vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu. – Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho sả, ớt băm vào phi thơm. Thêm nấm vào xào chín. – Thêm mì căn chiên giòn vào. Cho bột cà ri dầu màu điều, hạt nêm chay vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn – Cho tương ớt lên đĩa, thêm mì căn xào sả ớt vào. Dọn mì căn xào sả ớt ăn kèm cơm trắng và dưa leo.

4/ Mỳ xào giòn chay với rau quả

Cách làm mỳ xào giòn chay ngon – Đậu hũ chiên cắt miếng vuông. Đậu Hà Lan tước bỏ sơ. Nấm cắt bỏ chân. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái mỏng. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. – Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho mì vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu. – Hòa tan ½ muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước. – Trộn hỗn hợp gồm 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè chay, 1 chén nước dừa tươi và 1 muỗng cà phê giấm gạo. – Làm sốt: bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, trút hỗn hợp gia vị vào khuấy đều đến khi sệt quánh, thêm bột năng pha loãng vào nấu cho sánh lại, tắt bếp. – Phi thơm hành boa-rô, cho cà rốt, đậu Hà Lan, nấm kim châm, nấm rơm vào đảo đều, thêm đậu hũ, đảo cùng. Thêm 1 muỗng canh nước tương, ít muối, tiêu, 2 muỗng canh nước, để lửa nhỏ đảo đều cho thấm gia vị. – Cho mì chiên giòn ra đĩa, múc hỗn hợp rau củ xào lên trên, rắc thêm tiêu, sau đó rưới sốt ăn kèm lên, trộn đều cho thấm. – Để sốt có vị ngọt thanh, bạn có thể dùng nước lèo rau củ hoặc nước dừa tươi để xào sẽ thơm ngon hơn. – Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể thêm vào các nguyên liệu như cải thảo, cà chua; các loại nấm khác như nấm mèo, nấm đông cô, bào ngư tùy thích.

5/ Khổ qua kho chay dai dai dể ăn

Cách làm món khổ qua kho chay cực ngon – Cắt khổ qua thành từng miếng dày khoảng 1cm. Bóc bỏ phần ruột khổ qua. Rửa sạch lại khổ qua rồi để ráo. – Cho một bát nước vào nồi đun sôi. Nước vừa sôi thì cho đậu khuôn vào chần sơ khoảng 1-2 phút. Vớt đậu ra để ráo. – Chia đậu ra làm 2-3 phần rồi cho vào miếng vải mùng vắt đậu cho ráo nước. – Trộn đều đậu khuôn với cà rốt, nấm mèo, bún tàu, bột nêm và tiêu. – Nhồi hỗn hợp đậu khuôn vào từng miếng khổ qua. – Đun nóng dầu ăn trong chảo, để lửa vừa rồi cho từng miếng khổ qua vào chiên cho rám cả hai mặt. – Khuấy tan các nguyên liệu trong phần nước sốt rồi cho vào chảo. Đậy nắp chảo và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho khổ qua thấm nước sốt.

6/ Mít non kho chay dai dai ăn đã cơm

Cách làm mít non kho chay sao ngon

– Mít non để nguyên trái cho vào nồi luộc chín, vớt ra gọt vỏ rồi cắt khoanh. Hoặc mít non mua sẵn ở chợ. – Rau răm rửa sạch, xếp vào nồi. – Mít sau khi cắt thành từng khoanh thì chiên sơ rồi xếp vào nồi có lót rau răm. – Cho hạt nêm, nước tương, ớt cắt làm đôi, tương ớt và chén nước dừa tươi. Đậy nắp lại, để lửa liu riu khoảng 20 phút, thỉnh thoảng trở mít cho thấm đều và nêm vừa cho vừa ăn. – Vào những ngày mưa được ăn món này cùng cơm trắng thì không gì bằng.

7/ Rau muống xào chay với nấm

Nguyên liệu + 1 bó rau muống + 100g nấm rơm tươi + Boa-rô + Dầu ăn,nước tương, muối, bột ngọt + Đậu phộng rang giã nhỏ + Dầu ăn Cách làm món rau muống xào chay xanh um

8/ Cải thìa xào chay với đậu hủ

Cách làm món cải thìa xào chay

– Cải thìa cắt gốc, tách từng lá, rửa sạch, vẩy ráo. – Đậu hũ chiên vàng, cắt miếng vuông vừa ăn. – Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho cải thìa vào dảo đều 1-2 phút trên lửa lớn cho đến khi cải vừa chín. Thêm đường, nước tương, ít muối, tiêu vào trộn đều. – Cho đậu hũ chiên vào trộn đều khoảng 2 phút cho thấm vị và cải thìa hơi cháy cạnh là đươc. – Nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp, múc cải thìa xào đậu hũ ra đĩa, chấm kèm nước tương, ăn với cơm trắng rất ngon.

9/ Đậu bắp xào chay lạ miệng cực ngon

10/ Nui xào chay với rau củ quả

+ 3 muỗng canh dầu ô liu + 300g nui xoắn + 1 củ cà-rốt, gọt vỏ, cắt thành sợi + 1/2 củ hành tây tím cắt sợi + 1 quả bí ngòi cắt góc tư hình tròn + 200g cà chua cắt làm đôi + 1 quả cà tím cắt lát + 1/2 ớt chuông, bất kỳ màu sắc, cắt thành sợi + 1 tép tỏi, băm nhỏ (khoảng 1 muỗng cà phê tỏi băm + 120ml sốt cà chua + Muối + 1 muỗng cà phê gia vị Ý (thyme khô, oregano, húng quế) + 1/8 muỗng cà phê hạt tiêu đen + 6 lá húng quế, cắt mỏng

Cách làm món nui xào chay ngon

– Nui đem luộc chín với nước có chút muối và dầu ăn. Nui chín đem trụng nước lạnh để ráo. Sau đó thêm dầu ô liu trộn đều. – Bắc chảo dầu lên bếp, cho cà-rốt, hành tây trước. – Sau đó cho bí ngòi, cà tím vào đảo chín nêm muối vừa ăn. Đảo trong khoảng 3 phút. Sau đó thêm tỏi vào, tắt lửa. – Chảo dầu nóng thêm lần nữa, cho cá chua vào đảo khoảng 1 phút, thêm sốt cà chua vào đảo, thêm gia vị ý, lá húng quế tắt lửa. – Sau đó trộn đều hỗn hợp rau củ xào với nui.

Cách Làm Món Ăn Chay Trong Ngày Giỗ

Rằm tháng riêng hay tháng 7, tháng 8 các gia đình là chuẩn bị làm mâm cơm cúng gia tiên, trong đó không ít ngày cúng đồ chay, sau đây là những công thức nấu ăn với món ăn chay và cách làm trong ngày rằm.

Nem chay

Nguyên liệu sử dụng: 1 gói bánh đa nem, 100 g miến, 100 g giá đỗ và hành tây cà rốt khoảng nửa củ. nấm hương, mộc nhĩ mỗi thứ 4-5 tai; hành hoa, rau mùi (ngò), dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm: Rửa sạch tất cả loại rau, nấm hương, rau mùi tiến hành thái nhỏ. Miến rửa sạch rồi ngâm nước ấm, thái nhỏ, thêm hạt tiêu bột canh tùy khẩu vị.Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó cuộn lại trong bánh đa nem, rán vàng đều 2 mặt là được.

Nguyên liệu làm: 1 kg gạo nếp cùng một quả gấc chín, 1 thìa; đường: 3 thìa; rượu trắng 1/3 ly nhỏ.

Hướng dẫn thực hiện: Vo sạch gạo sau đó để tầm 6 giờ, rồi để ráo nước. Tiếp theo cho gạo nếp, thịt gấc và chút muối trộn cho đều.

Lấy gạo đã được vo sạch đem đi xưởng hấp khoảng nửa tiếng. khi thấy xôi mềm bạn xới xôi lên cho xốp rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa.

Khi xôi gấc đã chín bạn cho ra và để xôi gấc bay hơi hết, lúc đó mới rắc đường và trộn đều. Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt là hoàn thành.

Chuẩn bị: Nguyên liệu hạt sen 100 g, 1 quả bí ngô, 100 g nấm rơm, cà rốt 1 củ; nấm hương 3-5 tai; gia vị, muối, bột canh; hạt nêm chay.

Các bước làm: Đem rửa sạch hạt sen rồi dùng 1 lít nước đi hầm hạt sen, bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình cánh hoa, nấm hương ngâm nở, nấm rơm ngâm muối rửa sạch.

Cho bí ngô và cà rốt vào hầm chung với hạt sen tiếp theo cho các loại gia vị vào lần lượt là 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay. Khi hạt sen, cà rốt mềm bạn cho nấm vào, nêm vừa ăn, thêm tiêu, ngò cho thơm.

Đậu đũa luộc rưới sốt mè

Đậu đũa là loại thực vật dùng là món ăn chất tốt do chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, rất thích hợp dùng trong mùa hè. Vị ngọt thanh kết hợp với sốt mè đậm đà sẽ khiến bữa cơm chay ngày Rằm trở nên hấp dẫn hơn.

Xôi gấc đậu xanh

Xối gấc là món ăn gần như có rất nhiều tại những dịp lễ tết, đám giỗ, cưới hỏi, đặc biệt là vùng đông bắc bộ. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo mang theo hương thơm lan tỏa thấm vào lòng thực khách.

Canh đậu hũ hẹ

Canh đậu hũ hẹ là sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu phũ và hẹ tạo nên món ăn hương vị đậm đà, đem lại giá trị bổ dưỡng cho cơ thể, ngoài ra cách chế biến đơn giản và tiết kiệm thời gian cho các bạn bận rộn.

Bí Quyết Nấu Các Món Ăn Chay Dễ Làm

Ăn chay đang trở thành một xu hướng trong văn hóa ẩm thực người Việt . Nhiều người quan niệm rằng ăn chạy giúp chữa được bệnh tật và làm cho con người nhẹ nhàng thanh thản hơn và cứu rỗi những những điều ác đã làm. Vậy bí quyết để có các món ăn chay dễ làm là như thế nào ?

Tác dụng của các món ăn chay:

Các món ăn chay bây giờ mang nhiều chất dinh dưỡng không thua gì các món mặn. Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa bão hòa nhiều nối đôi, nhiều vitamin E, C… có tác dụng chống oxy hóa, vì vậy ăn chay rất phù hợp với các khuyến nghị của Mỹ trong “Hướng dẫn phòng chống các bệnh mãn tính”. Người ăn chay có lượng LDL-cholesterol thấp, chỉ số xơ vữa mạch máu thấp và HDL-cholesterol cao, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh.

Do thực phẩm trong ăn chay không có sự phong phú như ăn mặn nên sự lựa chọn, chế biến và phối hợp thực phẩm chay sao cho đảm bảo đủ chất rất quan trọng. Do đó việc nấu các món ăn chay dễ làm vô cùng quan trọng. Một phương pháp hiệu quả là bạn hãy dựa vào đặc điểm của cơ thể để bổ sung và phối hợp thức ăn cho hợp lý. Để vừa đạt được hiệu quả khi ăn chay đồng thời tránh được những tổn hại do ăn chay với cơ thể.

Bí quyết nấu các món ăn chay dễ làm :

Món chay được chế biến từ thực vật, hoa lá, rau củ, quả, hạt mầm… tất cả đều dễ chín, mau mềm, chóng thấm gia vị. Thực vật vốn không đem lại vị ngon căn bản như động vật; hơn nữa, nếu không khéo léo khi nêm nấu sẽ làm mất hai yêu cầu ngon – bổ của món ăn. Vì các chất dinh dưỡng, sinh tố trong thực vật dễ bị hoà tan trong nước, dễ biến chất trong chất béo ở nhiệt độ cao, mất hương vị tươi mát khi nấu với lửa thiếu chuẩn xác.

Khi dùng nấm tươi để tạo những món ăn, không nên theo phương thức tao, um cho thấm như nhiều người quen làm. Vì như thế, nấm sẽ giảm độ ngon, bổ không khác gì bị hâm lại hai lửa. Chúng ta nên sơ chế nấm tươi, ướp gia vị thích ứng với món sẽ nấu, sau đó cho vào nấu với các phụ gia đúng thời điểm cho phép.

Với món đậu khuôn (đậu hủ), nên nấu tươi hoặc chiên sơ (đậu có thể được cắt theo hình dạng thích hợp với món ăn), không nên chiên vàng quá đậu sẽ khô, giảm lượng sinh tố B1, B12 và còn gây độc hại cho sức khoẻ. Và tuyệt đối không dùng dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần.

Với hạt khô như các loại đậu, hạt sen… trước khi nấu nên ngâm nước lạnh cho hạt mềm (làm sạch rồi ngâm để có thể sử dụng nước đã ngâm) như trạng thái tươi ban đầu. Như thế, khi nấu hạt chín đều, khó bị cứng lại, đồng thời ít bị giảm lượng vitamin bốc theo hơi nước sôi lâu trong khi hầm, nấu.

Với những loại rau lá mầm mềm mại non nớt, người nội trợ không nên hành hạ nó nhiều lần trên lửa. Chỉ một lần chần đảo nó đã héo hắt teo tóp rồi còn chịu đựng một lần tiếp xúc với bà hoả nữa, chất ngon ngọt tươi mát mất đi, rất tiếc! Nếm một miếng rau trộn dạng nộm thấm thía, ngọt ngào hơn rau xào bội phần. Mít, vả cũng vậy. Sau sơ chế (luộc, xắt, vắt ép), trộn gỏi tạo hương vị thanh nhẹ, ăn mát miệng hơn trộn, xào bởi trái vả phải tái ngộ lửa lần nữa ê ẩm, nóng nảy thân mình.

Nên tận dụng hơi nước để chưng hấp, thức ăn mau mềm và giữa được nguyên chất, nguyên hình, tặng hương vị và cảm quan cho người dùng (ngày xưa, những gia đình quý tộc thường áp dụng cách này: nào cơm chưng, xôi hông, cá hấp, cháo chưng, gà vịt tần, hạt sen chưng, yến sào chưng…). Giữa rau hấp và rau luộc đã khác vị ngon ngọt nhiều lắm. Rau hấp mềm mại ngọt lịm trên lưỡi (hãy làm thử để biết cái tuyệt vời của món rau hấp chấm tương Huế).