Làm Món Bánh Phở Cuốn / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Bánh Phở Cuốn Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Đảm Bảo

Nguyên liệu cho cách làm bánh phở cuốn

Phần bánh phở

Phần nhân bánh

Tôm

Các loại rau thơm: xà lách, kinh giới, tía tô, rau mùi…

Phần nước chấm bánh

Tương đen: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh

Hạt nêm: ½ muỗng

Nước: ½ chén

Tỏi, ớt

Su hào: 1/2 củ

Cà rốt: 1/2 củ

Các bước cách làm bánh phở cuốn

Bước 1: Làm bánh phở cuốn

Cho các loại bột vào âu to, cho nước lạnh vào hòa tan.

Để bột 1 – 2 tiếng cho lắng xuống. Đánh dấu vạch nước, sau đó chắt từ từ nước trong ra và cho nước lạnh vào. Làm khoảng 1 – 2 lần là được. Đây là cách để bánh phở dai mịn và trắng thơm đẹp mắt.

Cho muối và dầu ăn vào hòa tan cùng với nước bột gạo.

Bước 2: Hấp bánh phở

Nấu một nồi nước sôi, cho khay hoặc đĩa vào xửng hấp trước 2 phút cho khay nóng rồi cho một lớp nước bột vào đậy nắp và hấp khoảng 3 phút cho bánh phở chín. Lấy khay ra để bánh phở nguội rồi lấy ra khỏi khay.

Lần lượt làm cho đến khi hết phần bột còn lại.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu

Tôm làm sạch, bỏ chỉ đen.

Rau sống rửa sạch, ngâm muối, để ráo nước.

Tỏi, ớt băm nhỏ.

Su hào, cà rốt gọt vỏ.

Bước 4: Ướp tôm

Tôm làm sạch, ướp với tiêu, hạt nêm, bột ngọt khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 5: Làm nộm su hào cà rốt

Cà rốt su hào tỉa hoa thái mỏng. Ngâm với muối và bóp hết nước. Sau đó trộn su hào với đường, giấm.

Bước 6: Hấp tôm

Tôm cho lên hấp chín rồi chẻ đôi.

Bước 7: Cuốn bánh phở

Lấy một miếng bánh phở, cho xà lách, rau thơm và tôm vào cuốn tròn lại cho đẹp mắt. Cách làm bánh phở cuốn ngon đó là khi cuốn các bạn lưu ý cuốn các nguyên liệu vừa đủ, hài hòa không cuốn quá nhiều rau hay tôm.

Làm lần lượt cho đến khi hết số nguyên liệu còn lại.

Bước 8: Pha nước chấm bánh phở

Phi ½ chỗ tỏi cho thơm với chút dầu ăn. Cho nước, tương đen, bơ đậu phộng cùng gia vị vào nấu sôi, nêm nếm vừa miệng và đun đến khi sốt hơi sánh thì cho nốt chỗ tỏi ớt còn lại cùng su hào, cà rốt ướp vào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm sốt chấm bánh phở cuốn.

Bước 9: Thưởng thức bánh phở cuốn

Bánh phở cuốn xếp ra đĩa, dùng kèm với nước tương, vậy là chúng ta đã có món bánh phở cuốn thơm ngon rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh phở cuốn có vỏ bánh dai, dẻo, trắng muốt rất đẹp mắt. Các miếng bánh phở cuốn đều và chặt tay, không bị nát, vỡ.

Bánh phở cuốn ăn cùng với nước chấm vừa miệng, cay cay ngọt ngọt với thịt tôm thơm lừng rất hấp dẫn.

Khi cuốn với rau sống, rau sống sau khi rửa phải được vẩy khô và không bị ướt. Như vậy, bánh phở khi ăn sẽ không có nước và ngon hơn.

Cách Làm Phở Cuốn Tại Nhà

Nhắc đến phở chắc hẳn ai cũng thấy vô cùng quen thuộc, nhất là đối với người dân Hà Nội, một món ăn như hương vị của cuộc sống. Trước đến nay vẫn quen thuộc với món phở nước, nhưng với sự sáng tạo của nhân dân ta thì người ta đã làm ra rất nhiều những món khác như phở xào, phở chiên phồng và đặc biệt là phở cuốn – rất hấp dẫn và lạ miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Bánh phở cuốn: khoảng 1kg

– Bún tươi: 400 g

– Thịt bò: 400 g

– Hành tây: 1 củ

– Mắm, tiêu, ớt, dấm, gừng, đường, chanh, tỏi.

– Rau mùi tàu, giá đỗ, kinh giới, xà lách, húng láng

Cách làm phở cuốn tại nhà

Bước 1: Các loại rau mùi tàu, giá đỗ, kinh giới, xà lách, húng láng nhặt bỏ các lá hư rồi rửa và ngâm vào nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

– Hành tây thì rửa sạch và thái sợi.

– Thịt bò: Khi mua nên chọn phần thịt thăn, đem về rửa sạch rồi thái mỏng. Thái xong sẽ dần cho miếng thịt mềm ra để dễ ngấm gia vị hơn. Sau đó ướp thịt với gừng, gia vị và một chút dầu ăn để khoảng 15-20p cho thịt ngấm và dậy mùi gia vị truyền thống.

Bước 3: Trải 1 miếng bánh phở lên đĩa hoặc khay, cho rau xà lách, 1 ít bún lên, thịt bò dải đều trên bề mặt, 1 vài cọng rau thơm và giá các loại rồi nhẹ nhàng cuốn chặt để thịt không bị rơi ra và miếng bánh phở không bị rách. Khi cuốn . nên để mặt bóng bánh phở ra ngoài để món phở cuốn trông đẹp mắt hơn.

Nồi hầm xương (hay là nồi nấu phở) được làm 100% từ inox 304 không gỉ

Có 2 lớp cách nhiêt, giữ nhiệt tốt không gây cảm giác khó chịu như khi dùng lò than

Thanh nhiệt có công suất lớn gia nhiệt nhanh và điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt

Bộ phận dưới của nồi có đèn báo hiệu và núm chỉnh

Nồi được trang bị thêm một sọt để đựng xương

Nguyên Liệu Làm Phở Cuốn Gồm Những Gì?

Nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì?

Phở cuốn

Thịt thăn bò

Bún sợi (bún rối)

Rau: xà lách, rau mùi tàu, rau hung, kinh giới

Dưa chuột

Đậu hũ

Trứng gà hoặc trứng vịt

Lạc rang sẵn

Hành khô

Tỏi, ớt, giấm, chanh, đường, hạt tiêu, gừng

Dầu ăn

Một củ cà rốt

Nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì?

Cách làm món phở cuốn đơn giản tại nhà

Sau khi bạn đã biết nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì, chúng tôi chia sẻ cho bạn cách làm món phở cuốn thơm ngon, đúng điệu người Hà Nội. Cách làm cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cần thực hiện sơ chế các nguyên liệu trước khi cuốn phở. Với thịt bò, bạn hãy rửa sạch với nước muối, đem đi luộc cùng 1 củ hành khô và 1 nhánh gừng đã đập dập để khử đi mùi hôi của thịt. Luộc thịt từ 30 – 45 phút đến khi thịt chín mềm, vớt ra để ráo, rồi bắt đầu thái ngang thớ thịt thành các sợi dài và mỏng.

Hiện nay, ở một số nơi biến tấu món phở cuốn làm với thịt bò băm chứ không thái thịt sợi dài. Nhìn chung cách làm nào cũng đều được và không ảnh hưởng đến mùi vị của món phở cuốn.

Tiếp đến, bạn sẽ sơ chế các loại rau thơm để cuốn và ăn kém khi ăn cùng phở cuốn. Các loại rau đều nhặt ngọn và lá bỏ gốc. Sau đó rửa sạch với khoảng 3 nước. Thêm muối hoa tan cùng nước và ngâm ra trong khoảng 15 phút nhằm đảm bảo vệ sinh và sức khỏe. Khi đã ngâm xong, vớt rau ra vẩy rau cho ráo nước. Dưa chuột sẽ được thái dài theo miếng vừa ăn. Ưu tiên ăn dưa chuột đặc ruột. Bạn chỉ cần rửa sạch dưa, để ráo nước và bắt đầu cắt sợi.

Sử dụng rau thái hoa quả bổ ngang dưa thành 2 phần, tiếp tục cắt mỗi phần thành 4 phần nhỏ, rồi lại cắt nhỏ hơn nữa. Làm tương tự với số dưa chuột bạn đã mua. Như vậy, lúc cuốn phở sẽ trông đẹp mắt và ăn cũng ngon hơn.

Khi đã sơ chế xong rau, bạn tiếp tục sơ chế đậu hũ. Đậu rán cả bìa cho đến khi vàng giòn thì gắp ra để ráo dầu. Cắt bìa đậu thành sợi dài vuông nhỏ vừa ăn. Tương tự với trứng, bạn cũng làm như vậy. Đập khoảng 3 – 4 quả trứng vào bát, đánh đều lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau thì dừng. Thêm một chút mắm để trứng đậm đa f hơn.

Bắt đầu chiên trứng trên chảo đã đổ dầu đều. Chiên cho đến khi trứng chín chứ không để bị cháy sẽ làm mất độ ngon của món phở cuốn. Lấy dao hoặc kéo cắt trứng thành sợi dài nhỏ vừa ăn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm lạc rang. Cùng với hành khô phi vàng thơm để ăn kèm phở cuốn.

Khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị cuốn phở. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một cái đĩa to, vừa tấm bánh phở. Sau đó, trải tấm bánh phở lên đĩa và cho các thành phần vào để cuốn. Đầu tiên, bạn cho rau xà lách lên tấm bánh phở, cho thêm một ít bún, rồi các nguyên liệu đã sơ chế gồm thịt bò, đậu, trứng, dưa chuột vào. Rắc thêm một ít lạc và hành phi rồi cho rau mùi lên trên.

Dùng tay cuốn nhẹ và kéo léo, không được lỏng quá, cũng không chặt quá khiến cho lá phở bị rách. Thành phẩm bạn sẽ có một cái phở cuốn nhìn rõ cả nhân bên trong lá phở.

Ở một số nơi khác như Hải Phòng, người ta làm phở cuốn những nguyên liệu đơn giản hơn. Chỉ bằng thịt bò xay, cùng các loại rau thơm như xà lách, mùi,… họ đã có một chiếc phở cuốn thơm ngon. Kết hợp với nước mắm chấm sẽ có được món ăn vô cùng chất lượng.

Món ăn này có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho mùa hè

Trang trí lên đĩa

Làm phở cuốn ngon là chưa đủ, bạn cần phải trang trí sao cho thật đẹp mắt. Làm như vậy mới khiến cho món ăn của bạn càng thu hút người ăn hơn. Có khá nhiều cách để trang trí phở cuốn, bạn có thể xếp chồng chúng theo hình tam giác, rồi tỉa hoa cà rốt đặt lên đĩa để món ăn hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể xếp chúng thành hình hoa và trang trí bằng rau mùi, bát mắm chấm ở giữa. Những cách trang trí này khiến cho món ăn càng thêm bắt mắt.

Nấu Chay: Tự Làm Bánh Phở

Hôm kia DS làm món bánh phở này đây, chế ra làm đại, nhưng cũng dai và ngon. Không hiểu sao người ta lại phải bỏ hóa chất cho bánh dai, sao không chịu pha bột năng? À thì ra lợi nhuận! Tráng bánh bằng cái khuôn làm bánh, thả vô chảo nước sôi. Hihihi, tráng bánh kiểu hổng được siêng. Thật ra, bánh phở phải tráng dầy lắm nên tráng bằng khuôn cũng đâu có sao, xong lấy ra thớt, để nguội, thoa dầu cho đừng dính, rồi xắt cọng. Nếu muốn làm hủ tiếu thì lấy bánh phở này đem phơi rồi mới xắt. Hồi xưa xắt bằng dao, sau này có máy rồi. DS còn hiện đại hơn, xắt bằng kéo 🙂

Nguyêu liệu:

1 chén bột năng

1 chén bột gạo

2 chén nước

Cách làm: 1. Pha bột với nước 2. Bắc chảo với khoảng 1 cup nước, nấu sôi (khi nào thấy cạn thì thêm nước)

3. Tráng bột vào khuôn, thả vào chảo (frying pan, chảo bằng phẳng, không phải chảo sâu) nước sôi, đậy nắp khoảng 2 phút

Dùng cái sạn lấy khuôn ra, không thôi nóng lắm

4.Ụp bánh ra thớt, để nguội, thoa dầu, cuộn lại, rồi cắt

5. Nấu nước lèo xong thả bánh phở vào, thả tàu hủ vò viên vào, chờ sôi, múc ra tô và xơi thôi 🙂 6. Hay cho vào món gì mà mình thích, hôm nay DS làm lại, cho thêm nhiều hình cho rõ hơn. Kỳ này ăn với ragu chay của 1 cô ở chùa làm cho. Mời các bạn thưởng thức.

Thêm món bánh ích DS đi ăn đám giỗ được cho đem về, hy vọng mai mốt sẽ có công thức. Tình cờ hôm nay cũng thấy bánh ích lá dứa bên Việt Nam Ăn Chay 🙂

Có chuyện này xấu hổ lắm. Năm ngoái, DS đi tu học trên núi ở VN đó. Một hôm cô nhà bếp làm chả lụa chay và nhờ người cắt lá chuối để gói. Bác này tưởng làm nhiều lắm hay sao á, cắt vô cho đầy nhà bếp luôn. Thấy lá chuối quá đẹp, lành lặn, dễ gì có được ở xứ Mỹ, DS liền vọng tưởng ngay đến món bánh ích lá gai mà mình ưa thích. Vậy là, ngay như rằng hôm sau có người đem cúng món bánh ích lá gai, chẳng biết là ai, chỉ thấy trên bàn thờ có dĩa bánh thôi. Ở tuốt trên núi, ít ai lên cúng món gì lắm, vậy mà… thấy mà hết hồn hết vía luôn.