Làm Món Bò Nhúng Mắm Ruốc / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Lẩu Bò Nhúng Mắm Ruốc – Đặc Sản Bình Dương

84

/ 100

Powered by Rank Math SEO

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là đặc sản Bình Dương mà người dân cũng như du khách đến đây đều rất yêu thích. Món ăn này đặc trưng với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ. Chắc chắn trong thời tiết se lạnh mà cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn này thì còn gì bằng đúng không nào?

Nguyên liệu chế biến món lẩu bò nhúng mắm ruốc

– Sả băm, củ hành trắng

– Mắm ruốc

– Tép mỡ

– Nước dừa

– Các loại gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu,…)

– Rau muống và rau thơm các loại

– Bún

Lẩu bò nhúng mắm ruốc – đặc sản Bình Dương

Cách làm món lẩu bò nhúng mắm ruốc

Cùng  chúng tôi  vào bếp để chế biến món lẩu bò nhúng mắm ruốc cho cả nhà nào các chị em! Bước 1: Bò thăn mua về bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, rồi đem ra thái mỏng, ướp với sả bằm nhỏ, củ hành trắng, nước mắm, bột ngọt, chút xíu đường, tiêu,dầu ăn để thấm 30 phút trong tủ lạnh. Bước 3: Bạn mua rau muống cọng nhỏ và rau tần ô về rồi rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc – đặc sản Bình Dương

lẩu bò nhúng mắm ruốc – đặc sản Bình Dương cho người thân thưởng thức rồi đó.

Khi ăn, nhắc hỗn hợp nước dừa và mắm ruốc lên bếp như ăn lẩu, nước sôi thì cho thịt bò, rau vào nhúng, ăn với bún; xào mắm ruốc nên xào nhiều để dùng chấm thịt bò khi ăn nữa. Còn có thể chan mắm ruốc vào bún ăn luôn nha cả nhà. Cuối tuần này bạn có thể trổ tài làm móncho người thân thưởng thức rồi đó.

Cách Làm Món Lẩu Bò Nhúng Mắm Ruốc Đơn Giản, Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị

Thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện: 60 phút.

Khẩu phần cho khoảng 3 – 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Thịt bò: 300g

Sả: 50g

Mắm ruốc: 4 muỗng canh

Tỏi: 10g

Hành tím băm: 10g

Ớt sừng trâu: 1 quả

Nước dừa: 600 ml

Hành tây: 1 củ

Hạt nêm: 1/2 muỗng canh

Đường trắng: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Rau ăn kèm với lẩu: kèo nèo, rau muống và rau khoai lang: 500g – 1kg

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Cách chọn thịt bò ngonCách khử mùi hôi của thịt bò:

Bạn lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Sau đó, xả sạch thịt bò bằng nước lạnh, mùi bò sẽ mất bớt.

Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.

Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Các bước thực hiện lẩu bò nhúng mắm ruốc

Sả làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Thịt bò rửa sạch, để ráo.

Thái mỏng thịt bò cho ra đĩa, trộn thịt bò với 20g sả đã băm cho thơm, sả sẽ làm cho thịt bò không bị tanh. Cho thịt bò vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra cho thịt tươi.

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Mẹo nhỏ: Thịt bò thái càng mỏng càng tốt, khi nhúng vào nước lẩu nóng, bạn có thể ăn tái thịt bò.

Tỏi, hành tím, ớt, hành tây làm sạch.

Băm nhỏ tỏi, hành tím, 1/2 quả ớt thì khi phi sẽ vàng thơm.

1/2 quả ớt còn lại cắt lát cho vào nước lẩu.

Cắt múi cau 1/2 củ hành tây (dùng nấu nước nhúng lẩu), 1/2 còn lại cắt khoanh (nhúng lẩu khi ăn).

Các loại rau nhặt sạch, ngâm rau với nước muối, rửa sạch và để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun trong lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào trước, phi khoảng 2 phút thì tiếp tới hành tím phi thơm 1 phút nữa rồi cuối cùng cho sả còn lại và ớt băm vào phi chung, phi cho thơm vàng.

Cho 4 muỗng canh mắm ruốc vào nồi, đảo đều tay trong lửa nhỏ khoảng 5 phút và cho tiếp 50ml nước lọc vào đảo đều.

Nêm thêm 1 muỗng canh đường, đảo đều tay cho hỗn hợp tan đường, nấu cho nước sôi lên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sau khi nấu mắm ruốc trong lửa vừa cho chuyển màu và thơm lên, đổ nước dừa vào.

Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, đến khi nước dùng sôi thì cho hành tây đã cắt múi vào cho ngọt nước lẩu.

Cho nước lẩu đã nấu vào nồi lẩu chuyên dụng.

Lấy thịt bò trong tủ lạnh ra và rau sống đã chuẩn bị.

Cho thêm ớt đã cắt lát vào nồi lẩu, bật lửa lớn cho nước lẩu sôi.

Rắc thêm hành lá vào nồi, khi nước lẩu sôi thì cho các loại rau vào, nhúng nhanh thịt bò vào nước lẩu cho chín tái.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bước 4: Hoàn thành

Thành phẩm

Lẩu bò nhúng mắm ruốc thật thơm ngon đúng không nào? Bạn có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn cùng bún đều rất ngon.

Mẹo nhỏ: Bạn đừng nhúng thịt bò lâu quá, thịt sẽ bị dai, không ngon.

Bạn cũng có thể cho bún ra chén, nhúng thịt bò và rau sống vào nước lẩu cho chín tái rồi chan nước lẩu nóng vào ăn, chấm thêm nước chấm mắm ruốc nữa thì thật là tuyệt đúng không nào?

Lẩu bò nhúng mắm ruốc dễ làm lại thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.

Học Người Huế Làm Món Mắm Ruốc Thơm Ngon

Mắm ruốc là món ăn đặc trưng, nổi tiếng và phổ biến của vùng đất cố đô. Nó có mặt từ các bữa cơm bình dị hàng ngày đến mâm cỗ ngày lễ tết long trọng của người dân xứ Huế từ xưa đến nay. Bởi vì lẽ đó, người dân Huế thường tự coi mình là “dân mắm ruốc” và Huế lâu nay cũng được nhiều người coi là “miền mắm ruốc”.

Ruốc biển hay một số nơi còn gọi là tép, con tôm nhỏ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

3 kg ruốc tươi (một số nơi gọi là tép hoặc con tôm nhỏ)1 kg muối hạtHũ sành loại vừa, cối đá, nia phơi

Các bước thực hiện món mắm ruốc

Bước 1: Ruốc tươi sau khi mua về, bạn mang rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Sau đó, cho ruốc vào chảo nhỏ, xào sơ qua với một nhúm muối hạt, đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Bước 2: Đổ tất cả ruốc từ chảo ra nia, trải đều hết lên bề mặt nia rồi mang đi phơi nắng. Thời gian phơi khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn thấy ruốc đã khô lại là có thể đem vào.Bước 3: Nhặt sạch rác bám vào ruốc để lại trong quá trình phơi. Sau đó, cho tất cả ruốc vào cối đá rồi giã thật nhuyễn cùng với 1 kg muối.Lưu ý: Để sản phẩm được mịn và đẹp mắt, bạn hãy giã nhuyễn hỗn hợp ruốc và muối, càng nhuyễn càng tốt. Bước 4: Sau khi giã nhuyễn ruốc xong, bạn cho tất cả vào hũ sành. Sau đó, rắc lên bề mặt trên cùng một lớp muối mỏng, phủ đều kín bề mặt. Bước 5: Dùng vải đậy thật kín miệng hũ rồi mang hũ sành đặt ở ngoài trời, ở nơi có không khí thoáng mát.

Mắm ruốc – món ăn đặc trưng xứ Huế (Nguồn: Internet)

Thời gian ủ ruốc ít nhất là 6 tháng bạn mới có thể đem ra sử dụng. Trong quá trình ủ, bạn nên hạn chế việc mở nắp thường xuyên để tránh cho không khí vô nhiều làm biến vị của mắm ruốc. Khi đã ủ được 6 tháng, bạn mở nắp ra kiểm tra, nếu thấy hỗn hợp mắm ruốc đã chuyển màu từ tím bầm sang màu đỏ đẹp mắt và có mùi men chua nghĩa là mắm ruốc đã được ủ chín và có thể sử dụng. Lúc này, bạn đem hũ mắm ruốc vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát để dùng dần. Mắm ruốc có thể có hạn dùng lên đến 1 năm nếu bạn bảo quản tốt.

Cách Làm Bò Nhúng Dấm Đơn Giản

1. Cách làm bò nhúng dấm ngon

Thịt bò sống: 1kg ( bạn nên chọn thịt bắp bò để thịt mềm và không có gân)

Dấm gạo: 1 lít.

Mắm nêm và các gia vị nêm nếm thông thường khác

Rau thơm tươi và 1 củ tỏi khô

Sả băm nhuyễn.

Bánh tráng, bún (ăn kèm với bò nhúng dấm) bạn có thể thay bằng mỳ tôm hoặc miến để chan nước khi ăn.

– Chuối xanh lột vỏ, ngâm với nước muối loãng cho khỏi thâm. Sau đó thái thành từng miếng mỏng và xếp ra đĩa. Dưa chuột và khế cũng làm tương tử.

– Rau thơm bạn nhặt sạch phần héo, già rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo nước.

– Bạn có thể để chuối xanh, khế, dưa chuột và rau thơm vào cùng 1 đĩa.

– Bò nhúng dấm có ngon hay không thì phụ thuộc lớn vào nước chấm này. Nước chấm ngon thì món ăn sẽ thành công mĩ mãn.

– Tỏi và sả đã băm nhuyễn bạn phi thơm cùng dầu thực vật. Tiếp tục bạn cho mắm nêm đã được pha theo tỷ lệ 1 thìa to mắm nên và 1 bát nước lọc vào chảo và đun sôi. Tiếp tục cho 2 thìa đường vào. Nêm nếm xem món nước chấm đã vừa chưa.

– Nếu đã vừa ăn bạn tắt bếp. Cho phần nước chấm này ra 1 bát nhỏ sau đó cho thêm 1 ít dứa đã băm nhuyễn vào để nước chấm ngon hơn.

– Bạn cho toàn bộ phần dấm gạo và một chút nước lọc vào nồi nếu bạn không muốn phần nước quá chua. Tiếp tục cho thêm gừng thái mỏng, hành tây thái khoanh và một chút hạt nêm cùng 1 thìa đường vào đun sôi.

– Khi nước sôi bạn có thể nhúng thịt bò vào và thưởng thức món bỏ nhúng dấm rồi đấy! (Việc bạn cho gừng không những giúp thịt bò không bị gây mà còn làm nước thêm dậy mùi thơm đấy!)ịt bò làm món ăn thêm ngon hơn)

Khi nước sôi bạn nhúng thịt bò đã ướp vào. Đợi chín thì cuốn với bún và rau sống, sau đó chấm cùng nước mắm nêm là ngon tuyệt vời.

2. Cách làm bò nhúng dấm sử dụng nước dừa

Thịt thăn bò loại mềm (nên là thịt bắp bò)

1 chai dấm gạo (khoảng 350 tới 500ml)

Mắm nêm (tự pha hoặc mua sẵn)

Dừa xiêm: 1 trái

Bún tươi, bánh tráng, mì tôm ăn kèm (mì tôm có hoặc không để bạn có thể chan nước)

Các loại rau gồm: chuối xanh, khế, dưa leo, dứa chín, xà lách, rau thơm

Tỏi, ớt cay, sả

– Thịt bò thái thật mỏng, to bản, sau đó trụng qua nước sôi để hết mùi hôi và thịt được mềm. Sau đó ướp cùng hạt nêm và tiêu.

– Dùng 5 củ sả, 1 củ tỏi và 4 quả ớt băm thật nhuyễn

– Bạn phi thơm hỗn hợp này trên bếp. Dùng 1 thìa mắm nêm có pha thêm 1 chén nước lọc rồi đổ trực tiếp vào chảo và đun sôi. Nếu có bọt thì hớt bọt đổ đi. Cho thêm 2 thìa đường để có vị ngọt. bạn kiểm tra lại xem đã vừa ăn chưa rồi tắt bếp.

– Dứa chín bạn băm nhuyễn rồi cho vào mắm và đảo đều.

-Cho nước dừa và 1 chén dấm vào nồi và đun sôi. Cho thêm hạt nêm và đường tùy khẩu vị) vào, cùng với đó là 2 hành khô và 1 củ hành tây bổ múi cau.

– Bạn có thể cho thêm dứa để nồi nước thêm đậm mùi vị đấy!

– Nồi nước vừa chuẩn bị bạn đun sôi. Thịt bò tẩm ướp bạn nhúng vào nước rồi cho ra đĩa.

– Thịt bò lúc này bạn cuộc với bánh tráng có thêm chút bún và rau sống, sau đó chấm với nước mắm nêm là ngon hết ý rồi đấy!

Nước dùng bạn tưởng đơn giản nhưng khi ăn phải có được vị đậm đà. Đó là vị ngọt thanh của nước dừa, chút cay nhẹ của ớt, vị chua nhẹ của dấm gạo cùng các gia vị khác hòa quyện lại.

Tùy sở thích mà bạn có thể ướp hoặc không ướp thịt bò. Thịt bò khi nhúng tái sẽ ăn ngon và mềm hơn. Nhất là khi ăn cùng bánh tráng, rau sống chấm mắm nêm thì càng ngon. Các hương vị hòa quyejen lại rất tuyệt vời. Chắc chắn ai ăn một lần đều muốn thử lại lần nữa.

Lưu ý trong quá trình làm lẩu bò nhúng dấm

– Khi thái thịt bò thì phải thái miếng thật mỏng và to bản. Vừa đẹp mắt mà khi nhúng lại dễ chín cũng như ngon hơn. Không nên theasi miếng quá dày sẽ khiến thịt bị dai. Khi ăn khó cảm nhận được hết hương vị món ăn.

– Thịt bò bạn có thể ướp hoặc không tùy vào sở thích.

– Nước dùng phải có vị chua ngọt vừa phải. Không nên quá chua. Như vậy sẽ không còn cảm nhận được vị của thịt bò khi ăn nữa.

– Thịt bò bạn chỉ cần nhúng tái là có thể ăn được. Lúc đó thịt thơm, mềm và ngọt nhất. Nếu để lâu quá thịt sẽ dai và không còn được ngọt như trước nữa.

4. Thịt bò và những điều bạn chưa biết?

Thịt bò được đánh giá là một trong những loại thịt phổ thông nhiều dưỡng chất nhất đối với sức khỏe.

– Thịt bò chứa hàm lượng axit amoniac cao nên có khả năng tăng cường cơ bắp và sức khỏe.

– Hàm lượng vitamin B6 và protein dồi dào giúp cơ thể bạn bồi bổ được nhữung chất cần thiết gúp tăng khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thực ăn.

– Thịt bò có lượng sắt cao nên rất tốt cho mấu và tránh được tình trạng thiếu máu.

– Thịt bò chứa nhiều vitamn B12 cần thiết giúp thúc đẩy chuyển hóa và từ đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể nếu bạn hoạt động với cường độ cao.

Người bị bệnh mỡ máu được khuyên là không nên ăn những chất chứa nhiều đạm. Trong khi thịt bò là một thực phẩm có hàm lượng đạm dồi dào.

Ngoài ra thịt bò có có một lượng lớn chất béo bão hòa. Chất này sẽ gây hại sức khỏe đối với những người bị bệnh cao huyết áp.

Người u xơ cổ tử cung cũng không nên ăn thịt bò. Thịt bò làm tăng lượng estrogen từ đó ảnh hưởng tới khối u.

Người thủy đậu được khuyên không nên ăn đồ tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò.

Thịt bò rất giàu protein. nếu cơ thể tiêu hóa một lượng thịt bò đã ăn thì sẽ sản sinh là rất nhiều axit. Những axit này cần thêm các khoáng chất khác như canxi để trung hòa. Nếu có thể mà thiếu đi lượng caxi cần thiết thì cơ thể sẽ chủ động lấy canxi từ xương ra để làm tròn nhiệm vụ của mình.

Điều này sẽ khiến hệ xương của bạn yếu đi nhiều. Từ đó có thể mắc các bệnh loãng xương bên cạnh những bệnh viêm khớp vốn có.

Người sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gia cầm, cá và thịt bò. Những thực phẩm này rất giàu protein sẽ khiến hàm lượng oxalate trong nước tiểu tăng. Đây là nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Cập nhật 24/06/2020