Làm Món Chay Dinh Dưỡng / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Ăn Chay

Kính chào các bác sỹ của bệnh viện Tâm Anh. Vợ tôi mới có thai, đi khám thì bác sĩ bảo thai được 6 tuần rồi. Tuy nhiên, tôi lo lắng một điều là cô ấy là người ăn chay trường theo gia đình từ nhỏ, chế độ ăn không có thịt cá sợ không đủ chất dinh dưỡng nuôi bào thai. Rất mong các bác sỹ cho lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay. Tôi xin cảm ơn các bác sỹ!

Trần Mạnh Linh (phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Đáp:

Chào anh Linh!

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nói chung cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột – đường, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng. Như vậy, dù bà bầu ăn chay hay ăn mặn cũng đều cần lưu ý ăn uống đa dạng, cân bằng thực phẩm sao cho đáp ứng đủ 4 nhóm chất kể trên.

Đối với chế độ ăn chay, bà bầu có thể tìm thấy những thực phẩm theo nhóm chất như sau:

Tinh bột – đường: gạo, bún, mì, nui, khoai tây, khoai lang…

Chất béo: các loại dầu ăn như dầu gấc, dầu mè, dậu đậu phộng…, các loại quả hạch như cùi dừa, óc chó, đậu phộng…

Chất đạm: các loại đậu, sữa đậu nành, đậu hũ, rong biển, lúa mì…

Vitamin và chất khoáng: rau xanh, trái cây…

7 nguyên tắc vàng trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Lưu ý là tùy từng thời điểm, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay nói riêng và bà bầu nói chung cần phải tăng khẩu phần với một lượng phù hợp. Đặc biệt càng về cuối thai kỳ, nhu cầu dự trữ năng lượng tăng cao để bà bầu có đủ sức khỏe cho cuộc vượt cạn sắp tới, đồng thời giúp thai nhi “chạy nước rút” về cân nặng trước khi chào đời, bà bầu cần tăng khẩu phần từ 400 kcal/ ngày trở lên.

Bên cạnh đó, khi ăn chay, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng cần bổ sung thêm một số vitamin quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu, đó là axit folic, sắt, can-xi, kẽm với liều lượng theo chỉ định của bác sỹ.

Anh có thể đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được các bác sỹ sản khoa đánh giá tình trạng sức khỏe thai kỳ, sau đó các chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện sẽ hướng dẫn thực đơn cụ thể theo chế độ ăn chay trường cho vợ anh khi mang thai. Đặc biệt là làm sao để cân đối thực đơn có đủ 4 nhóm chất theo tỷ lệ phù hợp nhất cũng như cách chọn lựa thực phẩm, chế biến món chay làm sao có lợi cho sức khỏe thai kỳ…

Để đặt hẹn lịch khám và tư vấn dinh dưỡng khi mang thai, gia đình có thể liên hệ tổng đài miễn phí 18006858 (hoạt động 24/7).

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đồ Chay Làm Từ Gì – Ăn Chay Có An Toàn Và Đủ Dinh Dưỡng?

Đồ chay làm từ gì là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt khi việc ăn chay ngày càng trở nên phổ biến, mọi người quan tâm rằng liệu món chay có thực sự có lợi hay không.

Nguyên liệu đồ chay làm từ gì?

Ăn chay là chế độ kiêng ăn thịt, thay thế bằng các món ăn có nguồn gốc thực vật. Nguồn nguyên liệu để làm đồ ăn chay cũng rất đa dạng, phong phú. Một số nguyên liệu phổ biến nhất là: gạo, ngô, đậu phụ, mì căn, các loại đậu, rau củ quả, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí đỏ, hạt vừng, hạt hướng dương…

Có thể khẳng định rằng, các thực phẩm chay cung cấp cho con người đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng. Nếu ăn chay đủ lượng và có thành phần thực phẩm cân đối thì sẽ duy trì được sức khỏe tốt.

Với những người thích ẩm thực chay, khi đã giải đáp được câu hỏi “đồ chay làm từ gì”, ăn chay vừa là phương pháp phòng chống bệnh tật vừa giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ. Nhiều người còn quan niệm ăn chay là để tâm hồn thanh tịnh, bình an. Đó là lý do mà các món ăn chay ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Những mâm cỗ chay ngày rằm, ngày Tết hay bữa ăn chay đơn giản hàng ngày không còn xa lạ.

Ăn chay đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng

Ngày nay có nhiều hình thức và cách thức ăn chay khác nhau phù hợp với nhu cầu của những nhóm người khác nhau. Có 2 cách thức ăn chay là ăn chay trường (ăn chay tất cả các bữa, các ngày trong năm mà không xen kẽ những bữa ăn có thịt hay các sản phẩm từ động vật) và ăn chay kỳ (ăn chay theo những ngày cố định trong tháng hoặc các tháng trong năm).

Tuỳ vào nhu cầu mà mỗi người lại có một chế độ ăn chay khác nhau. Tuy nhiên, cần xây dựng chế độ ăn chay lành mạnh, cân bằng, đảm bảo tính khoa học để đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng. Ăn chay đúng cách mới mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ tất cả chất thiết yếu cho cơ thể.

Người ăn chay nên thay đổi thực đơn linh hoạt theo ý thích hoặc theo mùa. Rau củ quả tươi trong năm, mùa nào thức nấy, đa dạng bữa ăn đảm bảo ngon miệng mà khai thác tốt nhất tác dụng của đồ ăn. Với những kiến thức về nguyên liệu đồ chay làm từ gì, bạn cần chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt.

Ngày nay, khi nhu cầu ăn chay ngày càng tăng trong khi cuộc sống quá bận rộn, nhiều người lựa chọn phương án gọi cơm chay ship tận nhà. Dịch vụ này vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng vì được chế biến bởi đầu bếp chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

TÂM CHAY – GIEO NHÂN TỐT GẶT QUẢ LÀNH

– Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội. Điện thoại: 0979485003 – 0903403933 – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0903464808 – 0971790499 – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758 – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội. Điện thoại: 0903403933 – 0979485003 Email: [email protected] Fanpage: Tâm Chay

5 Cách Làm Món Chay Từ Bí Đỏ Thơm Ngon Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất

Bánh bí đỏ – Một món chay ăn vặt khá cuốn hút vì độ giòn và ngọt mà bánh bí đỏ đem lại. Cách làm món chay ngon này được làm theo các bước đơn giản sau :

THỰC HIỆN

Bí đỏ đem loại bỏ vỏ vào thái thành các miếng dày 1cm rồi bỏ vào nồi đun chín. Khi bí đỏ chín bạn đem để nguội rồi nghiền nhuyễn bí

Trộn bí ngô đã được nghiền nhuyễn với bột nếp và 3 thìa cafe đường. Nhào thật quyện 2 hỗn hợp trên, bạn có thể cho thêm 1 chút nước dùng bí đỏ vừa luộc trên vào cho dễ trộn. Bạn đừng để hỗn hợp đừng quá khô cũng không quá nhão vì sẽ rất khó lặn.

Chuẩn bị một chiếc khay được bôi sẵn dầu ăn nen trên rồi lặn hỗn hợp trên thành các miếng bột có kích thước vừa phải và xếp nên khay.

Cho dầu ăn vào chảo và đặt nên bếp rồi nhúng lần lượt bột bí đỏ qua bột chiên xù và cho vào chảo chiên vàng 2 mặt với lửa nhỏ rồi vớt bánh ra xếp nên đĩa.

2. Cách chế biến sinh tố bí đỏ

200g bí đỏ

400ml sữa tươi(nếu bạn ăn chay có sữa)

1 ly kem tươi

THỰC HIỆN

Loại bỏ hết vỏ bí đỏ sau đó cắt thành các miếng dày 1cm rồi cho vào nồi hấp cách thủy.

Sau khi xay xong bạn có thể đổ ra cốc dùng luôn hoặc cho vào tủ lạnh một lúc rồi đem ra sử dụng.

3. Cách làm món chè bí đỏ hạt sen chay

Một bát chè bí đỏ hạt sen thơm ngoan và có vị bùi từ hạt sen đem lại chắc hẳn sẽ làm các tín đồ ăn chay phải mê mẩn. Cách chế biến món chay đơn giản nhưng lại rất ngon và cuốn hút.

500g bí đỏ

300g hạt sen đã qua sơ chế(bóc vỏ và loại bỏ nhân)

300g đường

1 thìa cafe muối

THỰC HIỆN

Bí đỏ đem gọt vỏ rửa sạch và cắt nhỏ thành các miếng vuông nhỏ khoảng 1cm.

Cho 500ml nước vào nồi rồi cho nên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho hạt sen và bí đỏ vào nấu chín nhừ.

Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp cô lại một chút thì tắt bếp và múc ra bát đợi nguội rồi thưởng thức

4. Cách chế biến món canh bí đỏ chay đậu phộng

Cách nấu canh chay này khá đơn giản với nguyên liệu chính là đậu phộng và bí đỏ.

500g bí đỏ

200g đậu phộng

1 thìa cafe tỏi băm

4 cây boa rô

Gia vị chay : 2 thìa cafe hạt nêm chay và 2 thìa cafe dầu ăn

THỰC HIỆN

Đem 200g đậu phộng đi ngâm vào nước ấm. Bí đỏ gọt vỏ và cắt thành các miếng ăn vừa phải. Boa rô nhặt sạch sau đó cắt nhỏ.

Cho nồi nên bếp rồi thêm vào 2 thìa cafe dầu ăn và 2 thìa cafe tỏi băm hoặc đập nát vào phi thơm thì cho bí đỏ vào xào chung.

Khi bí đỏ bắt đầu mềm thì cho hạt sen vào đảo 2 phút thì cho 2 lít nước vào. Bạn nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun đến khi bí và hạt sen chín.

Bí và hạt sen chín băn tắt bếp và múc ra tô rồi rắc một chút boa rô băm nhỏ nên trên cho thơm.

5. Cách nấu món súp bí đỏ chay

Món súp bí đỏ thơm ngon đẹp mắt mà cách nấu lại khá đơn giản và dễ làm nên rất phù hợp với những người bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp.

THỰC HIỆN

Bí đỏ đem gọt vỏ sau đó thái thành các miếng vừa phải. Gạo nếp vo sạch để ráo nước.

Cho lần lượt bí đỏ, hạt ngô ngọt, gạo nếp và 300ml nước vào xay mịn. Cho hỗn hợp trên đi qua một giấy lọc để loại bỏ hết gợn đi.

Cho hỗn hợp trên nên bếp thêm khoảng 200ml nước và 1 lượng đừng và muối cho vừa miệng rồi đun sôi với lửa nhỏ 10 – 15 phút cho sánh lại thì tắt bếp.

Cho hỗn hợp trên ra bát và thưởng thức

Nguồn https://quanchay.net/

6 Món Ăn Chay Đơn Giản Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Gia Đình

Trong xã hội hiện đại, ẩm thực chay đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hoặc các thực ăn giàu đạm từ thịt cá thường gây ra cảm giác ngấy, chán ăn, mà thậm chí còn có thể gây nên những hậu quả không tốt đối với cơ thể.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chia sẻ cùng các bạn 6 món ăn chay đơn giản giàu dinh dưỡng rất thích hợp sử dụng gia đình hoặc bày mâm cỗ tiệc chay.

Đây là một món ăn ngon rất thích hợp khi nấu tiệc, cỗ chay hoặc trở thành thực đơn trong mỗi nhà hàng. Rong sụn có vị giòn, mát khi kết hợp cùng rau và một số gia vị khác sẽ làm cho món nộm thêm phần hấp dẫn. Hơn nữa, rong sụn gai còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, sử dụng sản phẩm thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chức năng của xương, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn.

Rong sụn gai, sẽ ngon hơn nếu sử dụng sản phẩm rong sụn muối từ biển Nha Trang;

Su hào (hoặc đu đủ xanh), cà rốt thái sợi;

Rau mùi, kinh giới, rau thơm bạc hà, ớt;

Lạc rang sẵn;

m, đường, mì chính (bột ngọt), bột canh.

Rong sụn gai ngâm trong nước sạch để nguội 20-25 phút để rửa trôi muối, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nạo đu đủ, cà rốt thái sợi vừa ăn rồi trộn đều với nhau.

Pha nước trộn nộm: Sử dụng nước lọc, dấm, đường, ớt cùng với các gia vị khác theo một tỷ lệ vừa phải, nếm thấy nước dùng vừa ăn, vị chua ngọt vừa đủ là được. Sau đó cho su hào, cà rốt thái sợi trộn đều lên cho ngấm, rồi cho rong sụn gai đã để ráo nước vào. Ướp nộm trong khoảng thời gian 15-20 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho các loại rau thơm cùng ớt vào. Sau cùng đổ ra đĩa và rắc lạc/vừng lên trên và cùng thưởng thức với cả gia đình!

Đây là một món ăn tuyệt vời, rất đưa cơm, mùi thơm của chả lá lốt dù là với món mặn hay món chay đều tạo ra một cảm giác rất ngon miệng!

Với cách làm chả lá lốt chay, nguyên liệu bạn cần có sẽ là:

Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ

Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ

Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.

Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.

Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa ròi bày lên mâm cỗ là xong

3. Canh rong biển nấu hạt sen

Canh rong biển là món ăn rất giàu dinh dưỡng, ở các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, rong biển được xem như “siêu” thực phẩm thường xuyên có mặt trong mỗi bưa ăn gia đình. Rong biển khô nấu canh có thể kết hợp cùng tôm nõn, đậu phụ, thịt bò hoặc thịt lợn xay nhuyễn, nhưng trong phạm vi bài viết về các món chay này, chúng tôi giới thiệu với các bạn món canh rong biển nấu hạt sen.

(Ảnh canh rong biển nấu hạt sen) st

Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra;

Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối;

Gừng cắt lát đập dập;

Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.

Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và hành lá thái nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà không quá khó để thực hiện.

Chúc mọi người ngon miệng với món canh rong biển hạt sen !

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.

Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

(Ảnh bún xào chay) st

150gr bún gạo;

1 miếng đậu phụ chiên;

Nửa củ cà rốt;

5 cây cải thìa;

3 cây nấm đùi gà;

Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu);

Gia vị

Bước 2: Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau;

Bước 4: Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn;

Bước 5: Cà rốt bạn đem thái sợi;

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên;

Bước 8: Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo;

Bước 10: Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo.

Đây là một món ăn rất ngon, có thể sử dụng ăn cùng với cơm, cũng có thể sử dụng nhậu lai rai cùng lon bia tươi cảm giác rất tuyệt.

Cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào phi vàng thơm, trộn muối cùng ớt bột cùng cho vào một lượt. Rong mứt (rong biển khô) xé miếng vừa ăn rồi cho vào chảo đảo đều cho ngấm gia vị đến khi giòn, sau cùng cho vừng, đảo thêm một lát thấy dậy mùi thơm, sợi rong biển giòn là được.

Một món ăn ngon, lạ hấp dẫn với công thức chế biến đơn giản thì tại sao lại không kết hợp trong mỗi bữa ăn gì đình nhỉ?