Làm Món Dưa Kiệu Ngày Tết / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngon Giòn 3 Miền Ngày Tết

1. Hướng dẫn cách chọn củ kiệu muối dưa giòn ngon, để được lâu

1.1. Cách chọn kiệu để muối nước mắm đường

Để làm dưa món củ kiệu giòn ngon đúng vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu thích hợp. Theo đó, củ kiệu gồm 2 loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm là thân nở, thắt ở eo, đuôi kiệu mảnh, không dày. Trong khi đó, kiệu thân trâu thì dài hơn, đuôi to và không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, để làm dưa kiệu ngâm nước mắm, hoặc giấm đường, chất lượng, giòn và thơm hơn thì các bạn nên chọn củ kiệu Huế.

1.2. Chọn củ kiệu có kích thước vừa phải, bóng mẩy và không dập nát

Để làm món củ kiệu muối ngon, các bạn nên chọn những củ kiệu thân có kích thước vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu thân quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon. Củ kiệu nhỏ vừa ăn sẽ thâm gia vị và giòn ngon hơn

Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt hơn khi bày ra đĩa.

Các bạn có thể chọn mua những củ kiệu đã được cắt bớt phần đầu để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình sơ chế.

2. Những cách làm dưa món củ kiệu giòn ngon đủ vị 3 miền ngày Tết

2.1. Cách muối dưa kiệu với nước mắm

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gram kiệu Huế

1 củ cà rốt

Ớt trái khô

150 gram đường cát trắng

100 gram đường phèn (nếu đường phèn cục to thì nên giã nhỏ ra)

250 ml nước mắm ngon nguyên chất

1/2 chén tro bếp (có thể dùng muối hột/ muối ăn thay thế)

Mẹo: Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái tròn hoặc dài, hoặc tỉa hoa cà rốt cho đẹp. Sau đó, cho cà rốt vào thau nước đá ngâm để cà rốt giòn hơn.

2.1.2. Cách sơ chế củ kiệu làm dưa món ngâm nước mắm không bị hăng

Cách ngâm kiệu với tro bếp: Các bạn cho nửa chén tro bếp hòa tan với lượng nước vừa đủ để ngâm sao cho ngập kiệu. Lưu ý, sau khi hòa tan tro với nước nên dùng ray lọc bớt phần sạn để nước tro sạch hơn. Sau đó, cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nước tro bếp sẽ giúp cho kiệu trắng và ngon hơn.

Cách ngâm kiệu với muối: Nếu nhà các bạn không có tro bếp, không sao cả chúng ta có thể dùng muối để thay thế. Các bạn cho khoảng 3 muỗng muối vào lượng nước vừa đủ ngập kiệu, khuấy đều để muối tan hết. Chi kiệu vào ngâm khoảng 4-6 tiếng.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm kiệu trong nước muối quá lâu sẽ khiến kiệu bị mặn và không ngon.

Kiệu sau khi ngâm, vớt ra rửa thật sạch với nước khoảng 3 lần.

Sau đó, cắt bỏ phần đầu và rễ kiệu.

Tiếp theo, rửa sơ kiệu 1 lần nữa cho sạch. Vớt kiệu ra, để ráo nước.

Sau đó, mang kiệu và cà rốt đi phơi nắng 2 ngày. Để kiệu được thơm hơn các bạn không nên phơi kiệu bằng rổ hay khay nhựa vì nhiệt độ của nắng có thể làm rổ nhựa bị chảy và có mùi. Lúc đó, kiệu của chúng ta sẽ không còn thơm ngon nữa.

2.1.3. Cách nấu nước mắm đường làm dưa món củ kiệu

Cho 100 gram đường phèn và 250 ml nước mắm ngon vào nồi, để lửa nhỏ để nấu.

Khi đường phèn tan hết thì cho tiếp 150 gram đường cát trắng vào, mở lửa to, khuấy đều để đường tan hết.

Khi mắm đường sôi đều thì mở lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp. Ở bước này, để bảo quản kiệu được lâu và ngon hơn, các bạn không nên cho thêm nước mà nên dùng 100% nước mắm nguyên chất.

Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoàn toàn nếu nhà mình không có đường phèn. Nhưng nếu sử dụng đường phèn thì sẽ giúp cho món củ kiệu muối có vị ngọt thanh và ngon hơn đấy!

2.1.4. Cách muối dưa món củ kiệu với nước mắm đường

Chuẩn bị 1 lọ sạch. Cho nước sôi vào tráng đều và lau khô. Sau đó, các bạn xếp kiệu đã phơi 2 ngày nắng vào lọ. Nên xếp tròn theo hình hoa thì lọ kiệu sẽ đẹp chứa được nhiều kiệu hơn.

Mẹo: Để bảo quản kiệu được lâu hơn các bạn nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa.

Tiếp đó, đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ kiệu. Nước mắm đường chỉ cần xăm xấp kiệu là được, vì trong quá trình ngâm kiệu sẽ tiết ra nước.

Sau đó, các bạn dùng 2 thanh tre vừa miệng lọ đè lên trên để tránh kiệu bị nổi lên. Các bạn đậy lọ kiệu thật kín để lọ kiệu không bị không khí lọt vào. Có thể dùng 1 miếng nilong phủ lên trên miệng kiệu trước rồi đậy nắp để lọ kiệu đậy được kín hơn. Với cách ngâm này, sau khoảng 10 ngày chúng ta đã có thể thưởng thức dưa món kiệu ngâm nước mắm đường ngon tuyệt rồi đấy!

2.2. Cách làm dưa món củ kiệu với su hào, cà rốt, củ cải trắng miền Trung

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

800 gram – 1 kí tổng trọng lượng rau củ gồm củ cải trắng, su hào, cà rốt (liều lượng từng thành phần sử dụng theo khẩu vị)

2 lạng củ kiệu Huế đã sơ chế như mục 2.1.2 và phơi nắng cho héo lại

20 gram ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch và để ráo

50 gram tỏi tươi đã bóc vỏ

Nguyên liệu nấu nước mắm đường: 1 – 1,1 kg đường trắng; 600 ml nước mắm ngon; 1 thìa cà phê bột ngọt và 600 ml nước lọc

2.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu rau củ làm dưa món củ kiệu

Bào vỏ củ cải trắng, thái thành miếng dài nhỏ vừa ăn. Cắt cà rốt tương tự củ cải trắng, hoặc thái khoanh tròn rồi tỉa hoa tùy theo sở thích. Su hào cũng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.

Ngâm củ cải trắng với thau nước pha 2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường cho giòn. Với các loại rau củ còn lại thì ngâm với nước pha 1 thìa cà phê muối. 20 phút sau, vớt hết các loại rau củ ra rổ, xả nước lạnh 2 – 3 lần cho sạch nước muối rồi để ráo.

Sau đó, xếp các nguyên liệu rau củ lên giá sạch, đem ra ngoài nắng phơi. Phơi rau củ khoảng 2 ngày để nguyên liệu héo lại 50% là được. Khi này, tổng trọng lượng 3 loại rau củ này còn khoảng nửa kí.

2.2.3. Cách muối dưa món củ kiệu

Nấu các nguyên liệu làm nước mắm đường trong nồi vừa, đợi sôi thì tắt bếp. Để nồi mắm đường qua một bên cho nguội.

Chuẩn bị hũ sạch đã tiệt trùng, xếp củ kiệu và thập cẩm rau củ vào hũ. Cắt đôi tép tỏi, chia đều vào hũ dưa món.

Xếp ớt tươi vào hũ, đổ mắm đường vào hũ, gài 1 miếng nhựa ở miệng hũ để nén nguyên liệu rau củ ngập nước ngâm.

Đậy nắp lại, muối dưa món củ kiệu thập cẩm khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức.

Mẹo: Ngoài cách gài bằng miếng nhựa, bạn có thể dùng chén nhỏ, hoặc vật dụng kích cỡ nhỏ đều được. Hoặc, bạn có thể gài bằng mía (áp dụng theo cách muối dưa hành với mía) để hương vị món ăn ngon hơn.

2.3. Cách làm dưa món củ kiệu không cần phơi ngoài nắng

Ở những vùng khí hậu không có nhiều ngày nắng đẹp, liệu bạn sẽ sấy khô rau củ thế nào để làm dưa món ngày Tết giữ được độ giòn ngon đúng chuẩn đây? Câu trả lời là bạn có thể bóp rau củ với muối khô để muối hút ẩm, hoặc cho vào lò nướng/ lò vi sóng/ lò sấy thực phẩm để rút bớt nước trong rau củ.

Dùng lò sấy rau củ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với cách hong nắng truyền thống. Bạn có thể cho nguyên liệu rau củ vào lò sấy ở mức 50 độ C trong 8 tiếng cho héo lại. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này vừa tiết kiệm thời gian, mà hiệu quả đạt được cũng rất tốt.

2.4. Cách muối dưa món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt miền Nam

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

3 lạng củ kiệu đã sơ chế như mục 2.1.2

150 gram đường cát trắng

Ít giấm trắng (nêm nếm tùy theo khẩu vị)

2.4.2. Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt với giấm đường

Trộn kiệu đã sơ chế, phơi héo cùng với đường, giấm trong tô sạch. Điều chỉnh hương vị giấm đường theo khẩu vị.

Chuyển toàn bộ hỗn hợp làm củ kiệu ngâm đường giấm vào hũ sạch, đậy nắp, muối 2 – 3 ngày sau là ăn được. Cách muối củ kiệu chua ngọt này ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, thịt kho tàu,…sẽ cân bằng hương vị tuyệt vời.

3. Bí quyết bảo quản dưa món củ kiệu tự làm đúng cách, ăn được lâu

Sau khi kiệu ngâm được khoảng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước ngâm. Các bạn đổ phần nước ngâm trong lọ ra và đun cho keo lại, để hỗn hợp thật nguội. Sau đó, đổ trợ lại lọ kiệu, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Nếu các bạn ngâm kiệu với số lượng nhiều tốt nhất nên chia kiệu thành nhiều lọ khác nhau, không nên ngâm trong một lọ quá to. Vì trong quá trình mở nắp lấy kiệu ra sử dụng, việc khuấy kiệu và không khí lọt vào sẽ làm kiệu không bảo quản được lâu. Với cách bảo quản này, món dưa món củ kiệu có thể để dành ăn dần trong vài tháng đến 1 năm.

4. Ăn củ kiệu thế nào là tốt cho sức khỏe?

4.1. Tác dụng của dưa kiệu muối đối với sức khỏe

Kiệu là loại cây thảo, thân hành màu trắng có nhiều vảy mỏng, theo Đông y củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm, vào 3 kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng lý khí, chống tức ngực, thông khí dương, tán uất kết, kiện vị, tiêu thực. Chủ trị tức ngực, khó chịu ở vùng dạ dày, nôn mửa, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét,…

Kiệu muối là một trong những loại dưa lên men ăn thường ngày của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Những món ngâm ngon từ kiệu đều có thể góp phần giúp cơ thể phòng chữa nhiều bệnh, nhất là những người dân ở vùng núi, rét mướt, ẩm thấp, gió mưa.

4.2. Cần lưu ý những gì để ăn dưa món củ kiệu an toàn tại nhà?

Mặc dù kiệu rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều kiệu và nên lưu ý những điều sau đây:

Đối với những trường hợp hay bị nóng trong người thì không nên ăn quá nhiều củ kiệu. Bởi vì, điều này có thể gây hư tổn khí huyết và nóng gan.

Những trường hợp bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành, củ kiệu chứa chất chua khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Dưa kiệu là một món ăn giải ngán ngày Tết “tuyệt đỉnh” ăn kèm các món chính như bánh chưng, bánh tét, bánh tráng cuốn,…Củ kiệu nếu biết ăn đúng cách còn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nhìn hình ảnh từng mâm kiệu được phơi dưới nắng vàng như báo hiệu một mùa xuân nữa sắp về. Món kiệu muối nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách làm lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người nội trợ. Nếu gia đình chị em nào thích ăn các loại dưa món ngày Tết, thì cách muối củ kiệu nước mắm cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

Nguyễn Ngân tổng hợp

Tuyệt Chiêu Làm Dưa Củ Kiệu Hấp Dẫn Đậm Đà Ngày Tết

1. Cách làm dưa củ kiệu ngâm đường

Nguyên liệu muối dưa củ kiệu ngâm đường:

– Kiệu tươi: 1kg

– Giấm ăn: 300ml (nên dùng giấm nuôi thay vì giấm gạo hay giấm công nghiệp)

– Đường: 250-300g

– Phèn chua, muối hột

– Hũ thủy tinh

– Kiệu sau khi mua về cắt bỏ phần lá.

– Ngâm kiệu trong nước muối pha loãng khoảng trong khoảng 12 tiếng (vì thời gian khá dài nên bạn hãy ngâm qua đêm). Sau khi ngâm xong, rửa kiệu qua 2-3 lần nước cho sạch muối.

– Đập nhỏ phèn chua rồi hòa với nước cho tan.

– Đổ kiệu vào nước phèn chua rồi đem ra phơi ngoài nắng. Sau khoảng 2 – 3 tiếng, mang kiệu vào rửa cho sạch phèn chua rồi rải kiệu ra mẹt (có thể thay bằng khay hoặc mâm). Tiếp tục mang kiệu ra phơi nắng cho ráo nước khoảng chừng 3 – 4 tiếng.

– Kiệu sau khi phơi xong thì đem cắt rễ, bóc lớp vỏ bên ngoài và rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra để ráo nước .

Lưu ý: Cách giúp dưa kiệu ngon, bạn không được cắt quá sâu ở phần rễ, điều này sẽ làm củ kiệu nhanh hỏng.

– Đổ kiệu vào một chậm giấm pha loãng, rồi vớt ra để ráo giúp kiệu lên men tốt hơn.

Bước 2: Ngâm kiệu với đường

– Khi kiệu đã khô ráo tất cả thì cho kiệu vào một âu to để tiến hành muối kiệu. Trước hết, bạn cho một lớp đường dưới đáy âu, tiếp đến là 1 lớp kiệu, rồi lại đến 1 lớp đường,… Cứ như vậy cho lên tới khi hết kiệu.

– Đậy kín âu lại, đợi khoảng chừng 2 ngày cho củ kiệu ra nước, tự lên men.

– Sau 2 ngày, đường đã tan, bạn có thể vớt hết kiệu cho vào hũ thủy tinh (hũ thủy tinh trước khi sử dụng cần phải tiệt trùng sạch và lau khô), rồi dùng nan tre gài phía bên trên. Tiếp tục, đổ hết phần nước trong âu vào hũ, đậy kín rồi để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 14 ngày là kiệu đã đủ vị chua, bạn có thể lấy ra để thưởng thức cùng gia đình Với cách làm dưa kiệu đường này, món dưa kiệu có thể để được lâu. Nếu không thích ăn ngọt thì thì chúng ta cũng có thể giảm bớt lượng đường trong quá trình chế biến

Dưa củ kiệu nên ngâm khoảng 14 ngày để tạo độ chua .

2. Cách làm món dưa củ kiệu ngâm mắm

Nguyên liệu cần có để làm dưa kiệu ngâm mắm:

– Đu đủ xanh: ½ quả

– Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cà rốt và đu đủ: gọt vỏ. thái thành từng miếng vừa ăn.

– Kiệu sau khi mua về loại bỏ phần lá, rể.

– Cho 1 thìa cafe muối vào trong 1 chậu nước khoảng 2 lít rồi cho kiệu, đu đủ, cà rốt vào ngâm trong 1 đêm (có thể ngâm bằng nước đá cho những nguyên liệu được tươi và giòn hơn).

– Sau khi rau củ đã được ngâm xong thì đổ nguyên liệu ra rổ cho ráo nước.

– Dàn đều rau củ ra mâm và mang phơi nắng trong một ngày để có độ héo. Bạn chỉ nên phơi vừa héo, nếu héo quá sẽ làm kiệu bị dai, mất độ giòn.

Bước 3: Ngâm củ kiệu với mắm

– Hòa tan nước 1 bát con nước mắm và một bát đường. Kế tiếp, đun nước mắm đã pha chế trên bếp với lửa nhỏ, đun khoảng chừng 15 – 20 phút đến khi nhận thấy hỗn hợp sệt lại. Chờ nước mắm nguội thì hớt sạch bọt nước mắm.

– Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước sôi để tiệt trùng rồi lau khô.

– Cho tất cả rau củ đã phơi héo cùng với 4 quả ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm từ từ vào lọ cho đến khi ngập hoàn bộ các nguyên liệu .

– Sau đó, dùng thanh tre đè lên trên để tránh cho kiệu bị nổi. Bạn cần phải đậy thật kín để ngăn không cho không khí lọt vào trong lọ.

– Sau 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước mắm. Lúc này hãy đổ nước mắm ra và đun cho keo lại. Để thật nguội rồi đổ lại vào lọ kiệu. Với cách làm củ kiệu ngâm mắm này, bạn có thể để được cả một năm trong ngăn mát tủ lạnh. Món kiệu này cũng được rất nhiều người yêu thích và sử dụng làm món ăn cho gia đình mình mỗi ngày.

Dưa củ kiệu ngâm nước mắm đậm đà ròn rụm

3. Cách làm dưa kiệu chua ngọt

Nguyên liệu dưa củ kiệu chua ngọt:

– Củ kiệu tươi: 1kg

– Muối hột: 2 muỗng canh

– một ít tro bếp

– Giấm trắng, phèn chua

– Hũ thủy tinh

Một trong những bí quyết để làm món dưa kiệu chua ngọt ngon, giòn nằm ở khâu sơ chế kiệu. Củ kiệu phải cần ngâm, phơi đúng cách để củ kiệu được giòn và có độ trắng đẹp.

– Cho kiệu vào ngâm qua đêm với nước có hòa tro bếp . Nếu như không có tro thì bạn có thay bằng nước muối pha loãng và tinh giảm thời khắc ngâm để kiệu không biến thành ngấm mặn.

– Vớt hết kiệu ra rồi cắt rễ và phần đầu. Tiếp đến, đem kiệu ngâm nước muối hoặc ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn.

– Rửa lại kiệu vài lần với nước cho sạch muối rồi liên tục đem kiệu ngâm với nước phèn chua đã pha trước đó.

– Chờ khoảng 5 phút rồi vớt kiệu ra, rải kiệu trên khay (hoặc mâm) rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt.

– Khi kiệu đã được phơi khô, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa với nước cho sạch, vớt ra, để thật ráo.

Bước 2: Ngâm kiệu chua ngọt

– Hòa tan 2 muỗng canh đường cùng với 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối với nước (có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị).

– Sau đó, đun nóng hỗn hợp nước giấm đường rồi để nguội.

– Tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước sôi và để khô ráo.

– Cho kiệu vào hũ, dùng nan tre gài lên trên. Kế tiếp, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3cm rồi đậy kín hũ, đặt ở nơi thoáng mát. – Sau từ khoảng tầm 7 – 10 ngày (phụ thuộc vào độ chua của nước giấm đường) là dưa kiệu đã có vị chua chua, giòn giòn, bạn có thể lấy ra ăn kèm với cơm, bánh chưng,….

Củ kiệu chua ngọt rất thích hợp với cơm và bánh chưng

4. Biến tấu với món tôm khô trộn củ kiệu

Nguyên liệu cần có:

– Trứng bắc thảo (nếu có)

– Đường cát (tùy theo sở thích)

Cách làm củ kiệu trộn tôm khô ngon

– Rửa tôm khô qua nước cho sạch rồi bỏ tôm vào nước ấm, ngâm 15 phút cho tôm mềm ra. Sau đó, vớt ra để ráo.

– Vớt củ kiệu ra rồi bổ đôi. Phần nước giấm ngâm kiệu, bạn có thể tận dụng để làm gia vị trộn tôm.

– Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao chẻ thành những múi cau bé .

– Để món ăn thêm đậm đà, chúng ta cũng có thể trộn tôm khô, củ kiệu với nước ngâm kiệu trước cho thấm rồi trang bị trứng bắc thảo xung quanh. Nếu muốn món ăn thêm chua, hãy rưới chút nước giấm lên trên (có thể cho thêm đường tùy thuộc vào khẩu vị).

Biến tấu củ kiệu với tôm khô tăng sự hấp dẫn

Hotline: 0974 32 91 91 – 0932 35 65 75

Email: hotro@bephoangcuong.vn

Website: https://bephoangcuong.com/

Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

SHOWROOM TPHCM

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương Bình Thạnh (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 177 Nguyễn Thị Thập, Q7

SHOWROOM HÀ NỘI

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 268 Tây Sơn (Trụ sở chính)

Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 398B Khâm Thiên

Siêu thị Bếp Hoàng Cương 459 Hoàng Quốc Việt

SHOWROOM ĐÀ NẴNG

652 Nguyễn Hữu Thọ – quận Cẩm Lệ – TP Đà Nẵng

475 Điện Biên Phủ – Tp.Đà Nẵng

Ẩm Thực Ngày Xuân: Món Dưa Ngày Tết

Dù tất bật lo toan đến đâu, khi những tia nắng đầu xuân hé lộ trên những tán lá cây sau những ngày mưa phùn rét mướt là các mẹ, các chị đã vội vàng phơi phóng nguyên liệu chuẩn bị món dưa cho gia đình kịp ăn ngày tết.

Với những người nội trợ khéo léo và giàu kinh nghiệm, nắng mới đầu xuân chính là thời điểm thích hợp nhất cho việc làm dưa bởi nếu dưa không được phơi đủ nắng sẽ ủ mặt, miếng dưa bị xỉn màu, ăn không giòn và có thể úng.

Ngược lại, chỉ cần phơi vào đúng những ngày được nắng, dưa sẽ trắng, giòn, ngấm mắm và dậy mùi thơm khi vừa chín. Vì vậy cùng với những tia nắng mới tràn về là một không khí náo nức chuẩn bị các món ăn cho ngày tết của những người nội trợ. Ở đó, món dưa được xem là hương vị ẩm thực không thể thiếu của ngày xuân.

Thông thường chỉ với những nguyên liệu giản đơn và dân dã như một ít củ kiệu, vài quả đu đủ, cà rốt và một ít hành hương, củ cải, ớt tươi… nước mắm, đường, bột ngọt là đã có thể chế biến thành món dưa để dành ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong ba ngày tết. Nhưng nếu muốn ngon hay để món dưa thêm phần hương vị thì có thể thêm một ít dứa (thơm), đậu phụng và một số các phụ gia khác nữa tuỳ theo sở thích hay khẩu vị của từng vùng.

Tuy là món ăn dân dã với các nguyên liệu giản đơn, nhưng món dưa cũng không kém phần cầu kỳ về hình thức. Những bông hoa đu đủ, cà rốt, củ cải, ớt tươi… với đủ các màu trắng, xanh, hồng, đỏ được tỉa tót thật khéo léo đã làm nên những màu sắc sinh động đẹp mắt và hấp dẫn của món dưa. Tuy nhiên bên cạnh yếu tố hình thức, chất lượng của món ăn vẫn là điều được người nội trợ quan tâm và chú ý nhiều hơn.

Để dưa được trắng dòn, ngoài việc được phơi đủ nắng, các nguyên liệu phải được xắt lát mỏng, ngâm muối cho bớt vị hăng sau đó vớt ra xả với nước lạnh, vắt khô. Củ kiệu, hành hương ngâm với nước tro để lắng qua đêm cho bớt nồng và tăng độ dòn rồi mới đem phơi. Phơi dưa cũng đòi hỏi người nội trợ phải biết trông chừng nắng để lát dưa vừa héo thì trở mặt, dưa mới trắng và trong.

Sau khi đã sơ chế và phơi khô, các nguyên liệu được trộn chung vào hũ rồi mới cho nước mắm vào ngâm. Nước mắm được nấu với đường, bột ngọt cho đến khi các hỗn hợp này quyện vào nhau làm thành một thứ nước dẻo thơm như mật, vàng ươm, sóng sánh là đạt.

Với người ăn chay thì nước mắm sẽ được thay bằng nước tương đen mà chất lượng của món dưa vẫn không hề thay đổi. Bí quyết để dưa được lâu không bị hư thối là ở tài phơi dưa, chế biến mắm và ngâm dưa. Khi dưa được ngâm vào hũ, nước mắm phải được đổ kín mặt không để lát dưa nổi lên vì như vậy dưa sẽ bị úng. Để được như ý muốn, người nội trợ khéo léo phải luôn chuẩn bị cho mình những nẹp tre vót mỏng, đủ gài kín mặt dưa. Dưa ngấm mắm chỉ sau một tuần sau là ăn được và có thể để ăn dần trong dăm ba tháng mà không sợ bị hư hỏng.

Ngày xuân, trong cái không khí còn se lạnh của những cơn gió cuối mùa, cả gia đình quây quần ấm cúng bên mâm cơm ngày tết, bên cạnh đĩa bánh chưng mới nấu là món dưa được đặt trang trọng chính giữa như những cánh hoa muôn màu thơm lừng xoè nở. Chỉ với một miếng bánh, vài lát dưa là hương vị ngày xuân đã tràn trề đầy ý vị.

Là người dân Việt, ai xa quê những ngày tết mà không nhớ về những món ăn dân dã quê nhà và mong được một ngày về bên mẹ, thưởng thức món ăn tưởng chừng như bình thường, giản đơn nhưng đầy sắc hương và vô cùng ý vị ấy.

Thanh Lan

Nguyễn Thị Thanh Lan-

Phòng Báo chí- Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia lai

ĐT: 0906584491

Cách Làm Các Món Dưa Chua Cho Bữa Cơm Ngày Tết

1. Dưa cải bẹ muối chua.

– 1 mớ cải bẹ

– 2 củ hành tím

– Hành lá

– Các loại gia vị như muối, đường, dấm

Cách chế biến: Các bạn hãy tách cải bẹ ra thành từng lá và cắt khúc vừa miệng ăn rồi đem đi rửa sạch, phơi dưới ánh nắng khoảng 1 ngày tùy theo nhiệt độ để cải bẹ hơi héo 1 chút.

2. Dưa hành

Các nguyên liệu cần có.

– Hành trắng.

– Dấm, đường, muối, nước vo gạo, nước lọc.

Sau đó pha nước muối theo tỷ lệ 20g muối với 1,5 lít nước để rửa và cho ráo nước.

Nước để muối hành, bạn pha 200ml dấm, 1 lít nước , 50g đường và 20g muối rồi cho vào đun đến khi sôi thì tắt bếp và để nguôi. Tiếp đến là cho hành vào lọ rồi đổ nước vừa pha vào, đừng để hành ngoi lên mặt nước mà hãy dùng 1 cái đĩa hay cái bát chèn hành để có độ nén nhất định. Chỉ mất có 3-4 ngày là mâm cơm của chị em đã có món hành muối chua chua cay cay cực ngon miệng.

3. Dưa món

Nguyên liệu:

– Cà rốt

– Củ cải

– Đường, mì chính, nước mắm, muối trắng, nước lọc.

Để món dưa món được ngon thì bạn phải pha tỷ lệ nước muối thật chuẩn. 200g đường, 50ml nước lọc cho lên đun sôi rồi trộn thêm 1 chút nước mắm và mì chính. Sau khi cà rốt và củ cải đã sấy khô và để nguội thì cho vào bình và đổ nước muối vào dùng đĩa để chèn cho hỗn hợp nén xuống và nước ngập được hết nha.

4. Dưa giá.

Món dưa này rất lạ miệng nên sẽ là một món mới đưa cơm vào những ngày tết đầu năm mới.

Nguyên liệu:

– Giá đỗ

– Cà rốt.

– Hẹ

Hẹ bạn hãy cắt thành từng khúc và cho tất cả các nguyên liệu vào rửa sạch để ráo nước. Nước muối pha theo tỷ lệ 250ml nước, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi cho vào trộn đều với nguyên liệu trên. Để khoảng 1 ngày là ăn được luôn

Món dưa giá ăn kèm với thịt lợn nước, các món kho, hay dùng với bánh trưng, giò trong ngày tết thì quả là tuyệt vời.

Cảm ơn các chị em đã quan tâm, chúc các chị em và gia đình sẽ đón một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.