Gà Đá Hầm Sả Cần Thơ

Gà đá hầm sả là món ăn có xuất xứ từ miền đất Sa Đéc, Đồng Tháp. Tuy nhiên, khi đến du lịch tại Cần Thơ, du khách vẫn có thể thưởng thức hương vị độc đáo của món gà đá hầm sả Cần Thơ tại những quán ăn gia đình đậm chất miệt vườn.

Gà đá là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món lẩu gà hầm sả

1. Gà đá hầm sả Cần Thơ là món ăn vô cùng độc đáo

Gà đá ở đây không phải là gà bằng đá mà là những con gà bị thua trong những trường đá, bị gạt ra ngoài và trở thành nguyên liệu nấu ăn. Vì là giống gà được nuôi chuyên nghiệp, chăm sóc và bồi dưỡng rất kĩ, ăn toàn nguyên liệu hảo hạng như lúa, trùng đất, dế cơm và không phối mái nên gà đá có thịt rất ngon, dai săn chắc.

Nếu so sánh thì chất lượng của thịt gà đá ngon hơn gà thả vườn rất nhiều. Những món ăn được chế biến từ gà đá mới có mặt ở TP. Cần Thơ thời gian gần đây, thế nhưng đã có rất nhiều du khách biết món gà đá này và xem nó như món ăn đặc sản ngon ở Cần Thơ.

Gà đá hầm sả hấp dẫn du khách bởi vị ngon của gà, vị ngọt của nước dùng và mùi thơm nồng của sả

Gà đá thường được chế biến thành những món nướng, xào, luộc nhưng ngon nhất là gà đá hầm sả. Trước khi được khách du lịch Cần Thơ biết đến thì món gà đá hầm sả chỉ phổ biến trong giới đá gà ở Sa Đéc mà thôi.

Sau khi một vài quán ăn đưa món gà đá hầm sả vào thực đơn và được du khách ăn khen không ngớt, món ăn này được lan rộng sang nhiều nhà hàng lớn và trở thành một trong những món ăn đặc sản rất nổi tiếng ở Cần Thơ.

2. Thưởng thức gà đá hầm sả Cần Thơ

Món gà đá hầm sả muốn ngon thì nguyên liệu phải là những chú gà đá tuyển, nặng khoảng 3kg, có thịt rất săn chắc. Muốn mua được loại gà đá ngon thì du khách phải đặt trước 1 ngày để quán liên hệ với trường gà để lấy gà đá nguyên liệu.

Nguyên liệu để nấu món gà đá hầm sả

Cách chế biến gà đá hầm sả rất đơn giản: sau khi cắt tiết và nhổ lông xong, gà sẽ được chặt nhỏ, rửa sạch và ướp với sả bằm, ớt bằm. Nhưng để thịt gà đá được ngon và thấm đẫm gia vị, người chế biến thường ướp thêm rượu, bỏ thêm hành, tỏi cho thơm, bôi thêm bên ngoài da gà đá 1 lớp bột nghệ để thịt gà vàng ươm, bắt mắt.

Khi du khách gọi món, người bán chỉ việc bỏ thịt gà vào chảo xào sơ, sau đó bỏ thịt gà đã xào vào nồi nước dùng, thêm nước dừa, sả cọng, đậu phụ, củ cải trắng… rồi đun đến khi sôi.

Ăn kèm gà đá hầm sả phải có bún, cải trắng mới ngon

Món gà đá hầm sả khi được đem ra cho du khách thưởng thức thường vừa được nấu chín nên vẫn còn đang nóng hổi, có mùi thơm nồng của gà, sả, ớt và bột nghệ. Món gà đá hầm sả thường ăn kèm với bún, mì sợi, rau mùng tơi, cần ô, rau tần ô… kèm theo 1 chén muối tiêu chanh.

Sau khi được hầm chín, thịt gà đá khá mềm, dai ngon và săn chắc. Thịt gà đá chấm với muốn tiêu chanh, thêm ít bún, rau sống đã nhúng trong nước hầm gà và chan nước hầm vào chén thưởng thức thì ngon không gì bằng. Ở một số quán ăn còn có thêm món hột vịt lộn sống để ăn chung với gà đá hầm sả.

3. Đến quán Ngọc Tuyền thưởng thức món gà đá hầm sả chính hiệu

Quán Ngọc Tuyền ở đường số 5, P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ là một trong những địa chỉ ăn uống ở Cần Thơ rất nổi tiếng với đặc sản là món gà đá hầm sả. Thịt gà đá ở đây được lấy từ những đầu buôn gà bên trong trường gà nên thịt gà có nguồn gốc rõ ràng. Món gà đá hầm sả của quán Ngọc Tuyền được chế biến theo đúng kiểu của dân đá gà nên rất ngon, thịt gà mềm, săn chắc, nước hầm gà rất đậm đà, ăn rất thích.

Gà đá hầm sả của quán Ngọc Tuyền được chế biến rất kĩ lưỡng, công phu

Ngoài món ăn đặc sản là gà đá hầm sả, quán Ngọc Tuyền còn có món gà đá nướng mật ong, ăn kèm muối ớt vô cùng hấp dẫn. Món gà đá nướng này thường được chế biến sẵn trong bếp, sau đó dọn ra đĩa mang ra cho du khách thưởng thức. Tuy nhiên, nếu du khách muốn trải nghiệm cảm giác chờ đợi thịt gà từ từ chín mềm, du khách có thể kêu quán chuẩn bị bếp than và tự mình nướng thịt gà đá tại bàn, sau đó thưởng thức.

Quán còn có món gà đá nướng mật ong vô cùng hấp dẫn

Nếu những món ăn được làm từ gà đá vẫn chưa thỏa mãn được sự thèm ăn của du khách, quán Ngọc Tuyền còn phục vụ thêm những món ăn miền Tây vô cùng hấp dẫn như lòng gà xào mướp, cơm cháy kho quẹt Cần Thơ, lẩu mắm Ninh Kiều, cá lóc nướng trui… và nhiều món ăn đặc sản miền Tây vô cùng hấp dẫn khác.

Đến Cần Thơ, nếu du khách chưa thưởng thức qua món gà đá hầm sả Cần Thơ thì coi như chưa biết hết về ẩm thực Cần Thơ. Chúc du khách sẽ có những chuyến đi du lịch Cần Thơ vui vẻ, thưởng thức được nhiều món ăn thật ngon sau khi tham khảo bài viết này của Viet Fun Travel.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Cách Chế Gà Đông Tảo Hầm Sả

Nguyên liệu cần có cho món Gà Đông Tảo hầm sả

– Thịt gà sau khi đã lọc da – Xương gà chặt miếng vừa ăn – Củ cải cắt miếng vừa ăn – Sả cây đập dập – Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm,…

Bí kíp chế biến Gà Đông Tảo hầm sả phong cách Quá Ngon

Bước 1: Chế biến

– Thịt và xương gà chặt xong trụng sơ qua nước sôi cho sạch – Đun 2 lít nước cho sôi, bỏ thêm củ cải trắng, sả cây đập dập, thịt và xương gà vào hầm chung với 4 trái ớt xiêm đập dập. – Để lửa sôi đều, vớt sạch bọt rồi tiếp tục để lửa liu riu cho xương gà mềm dần. – Xương gà mềm, bỏ thêm củ cải trắng xắt vừa ăn. – Để tăng thêm vị cay nồng cho món ăn thêm hấp dẫn, thêm vào 1 quả ớt sừng và 4 quả ớt hiểm. – Nêm lại vừa ăn theo khẩu vị của bạn Bước 2: Thưởng thức

Món Gà Đông Tảo hầm sả ngon nhất khi dùng nóng, tốt hơn hết là vừa đặt ngay trên bếp mini, để lửa riu riu vừa thưởng thức. Dọn kèm cùng rau mồng tơi, mướp hương và chén nước mắm ớt xắt thì còn gì tuyệt vời hơn.Gà Đông Tảo hầm sả đặc trưng ở hương vị cay nồng ấm áp, mùi thơm rất quyến rũ, nước súp nóng ngọt lịm, thịt gà Đông Tảo ít mỡ, săn chắc, cộng thêm hương vị rau mồng tơi tạo sự khoái cảm đặc biệt.

Đầu bếp nhà hàng Quá Ngon

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Liên hệ: [email protected]

Website: https://www.nhahangquangon.com

Facebook: https://facebook.com/QuaNgon

Cách Nấu Lẩu Gà Hầm Sả Thơm, Ngon, Hấp Dẫn

Chúng tôi đã từng nghĩ đến món lẩu gà hầm sả và đã tiến hành tìm hiểu về cách nấu lẩu gà hầm sả này. Chúng tôi cũng đã biết được chi tiết nhất về công thức cũng như các nguyên liệu để có được một món lẩu gà hầm sả ngon chuẩn vị cần những gì. Ngay sau khi tìm hiểu và nhiều lần làm món lẩu gà hầm sả tại nhà cho mọi người thưởng thức thì đã có rất nhiều người khen ngợi.

Nguyên liệu nấu lẩu gà hầm sả cần có

Gà: 1 con (con to hay nhỏ bạn lựa chọn tùy thuộc vào số lượng người ăn)

Sả cây

Sate ớt

Tỏi

Gia vị gồm: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm

Rau ăn lẩu gồm: Rau mồng tơi, mướp, rau cải đắng, nấm…(có thể lựa chọn loại rau bạn thích)

Bún tươi hoặc mì gạo, mì tôm…

Cách nấu lẩu gà hầm sả ngon Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà: Bạn đem rửa sạch (có thể dùng muối xát để khử mùi hôi) rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho sate ớt + mắm + muối + đường + hạt nêm vào ướp cùng.

Sả cây: Đem rửa sạch, đập dập rồi cắt thành từng khúc.

Rau ăn kèm lẩu: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu gà hầm sả

Đặt nồi lên trên bếp, cho dầu ăn vào, đun sôi lên rồi cho tỏi băm vào phi thật thơm rồi đổ khoảng 2 lít nước lọc vào trong nồi, cho sả đã đập dập + sate ớt + nêm gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm, nước mắm vào sao cho vừa ăn là được.

Đậy vung đun cho đến khi nước dùng sôi lên thì các bạn cho phần thịt gà đã ướp vào nồi.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu gà hầm sả

Các bạn dọn nồi, bếp cùng với các loại rau ăn lẩu ra và tiến hành thưởng thức giống như các món lẩu thông thường.

Bạn cũng có thể chuẩn bị cho riêng mình những bát nước mắm chấm hoặc muối tiêu chanh (tùy từng sở thích mỗi người) để chấm thịt gà và rau sẽ rất ngon miệng.

Mách nhỏ

Với những món lẩu ngọt, các bạn nên chọn các loại rau ăn lẩu có vị ngọt để làm tăng thêm vị ngon của món lẩu như: rau mùng tơi, mướp,…

Yêu cầu của món lẩu gà hầm sả

Thành phẩm có được một món lẩu gà hầm sả ngon chuẩn vị là nước dùng phải hơi cay, đậm đà, có mùi sả nhiều, thịt gà sẽ được chín mềm. Khi ăn các bạn nhúng rau cải đắng, rau mùng tơi hay cải cúc,… ăn kèm với bún, mì đều rất ngon.

Cách Làm Lẩu Gà Nòi Hầm Sả Ngon Tuyệt Vời Ông Mặt Trời

Sơ lược về món ăn

Lẩu gà hầm sả hay gà đá hầm sả một ăn rất quen thuộc ở Miền Tây với cách làm đơn giản. Các nguyên liệu làm món gà hầm sả rất đơn giản gồm củ cải trắng, đậu phọng và sả cây nguyên thân… quan trọng nhất phải mua được con gà trống cựa. Gà nấu ngon nhất là gà đá thịt săn chắc và có nhiều gân da thì giòn. Hoặc có thể thay thế bằng gà mái ta ăn cũng ngon.

Các loại rau ăn kèm với món gà hầm sả gồm: cải xanh, rau má, cải trời, mồng tơi,nấm rơm, mướp…

Gà hầm sả do sử dụng gà nòi nên quá trình nấu phải cỡ hơn 1 tiếng thịt mới bắt đầu mềm và thấm vị sả. Thịt gà lúc này rất thơm và không bị lạt đạm vị. Món gà hầm sả muốn nấu ngon thì nước phải trong có vị thanh ngọt và ít mỡ. Nhúng với mì gói hoặc bún tươi ăn thật là hợp húp miếng nước lẩu thanh ngọt. Ăn miếng thịt gà chín mềm chấm muối ớt một món ăn đơn giản mà nó ngon khó tả.

Món ăn này cũng là một món ăn khá thú vị cho những bữa tiệc tại nhà. Với những nguyên liệu tươi ngon kèm theo đó là những gia vị kết hợp lại thành một món ăn hoàn hảo. Những gì đầu bếp của chương trình nổi tiếng trên HTV “món ngon mỗi ngày” hướng dẫn tận tình và chi tiết Hoàng Gà Nòi tin rằng ai ai cũng thực hiện được món ăn này.

Thành phần nguyên liệu cho 3 đến 4 người ăn Thành phần nguyên liệu cho 5 người ăn trở lên

1 con gà nòi hoặc gà ta (con trống)

Nấm loại nào cũng được 250gr

Ớt cay hoặc không cay tùy chọn

Rau nhúng lẩu ăn kèm (rau mồng tơi, rau má, cải bẹ xanh)

Bột Nghệ hoặc Hạt Điều màu

Gia vị ướp gà: 1mc Muối, 1mc vun Đường, 1mc Bột nêm, 1/2mcf Bột Nghệ

Hành Tím, Gừng, Tỏi

Mướp, Cà rốt, Củ cải trắng

Muối ớt dùng để chấm ăn

Thui gà với lửa vừa để gà săn và chắc thịt lại.

Rửa gà: chà vào phần da gà nòi, để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 ít hạt nêm, 1 ít nước nghệ và 1 ít sa tế trong 15 phút.

Nấm rơm: cắt chữ thập trên đầu, sả cây đập dập và cắt khúc ( Có thể băm tùy sở thích ).

Củ cải trắng cắt khúc chẻ làm 4.

Chuẩn bị rau ăn kèm: mướp cắt xéo, rau cải xanh, rau má, mồng tơi nhặt sạch và hành lá cắt khúc.

Đun nóng 1 thìa dầu ăn sau đó cho nấm vào xào cho thơm và trút ra để riêng.

Cho thêm 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho hành tím, sả, và gừng sợi vào xào thơm và cho gà vào xào săn.

Thêm 1,5 lít nước, củ cải trắng, sả, nêm 1 thìa hạt nêm Aji-ngon®, ½ thìa muối, nấu nhỏ lửa, vớt bọt, đến khi gà vừa nềm thì cho nấm vào nấu 5 phút rồi tắt lửa.

Khi ăn đun nóng nước lẩu bạn nên vớt bỏ phần sả cây. Cho thêm mướp, mồng tơi, hành tùy vào sở thích của bạn.

Dùng chung với bún, hoặc mì gói. Tùy vào vị giác của mỗi người mà bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén mắm ớt cho gia đình bạn.

Tuy nhiên nếu ăn với mì gói sẽ đúng điệu và ngon hơn nhiều

Với món lẩu gà nòi hầm sả thì vị của nó hơi ngọt. Bạn nên chọn loại rau có vị ngọt để tăng vị ngon của món ăn (mồng tơi, mướp, rau má…)

Bạn nên ướp thịt gà nòi với nước nghệ để thịt gà và nước lẩu có màu đẹp.Thế là bạn đã có ngay một nồi lẩu gà nòi hầm sả thơm phức và ấm cúng bên gia đình rồi

Đó là cách làm lẩu gà nòi hầm sả của Hoàng Gà Nòi. Các bạn không phải nhất mực làm theo công thức này. Mà có thể tùy chỉnh công thức theo ý muốn của mình sao cho hợp khẩu vị nhất.

Ngoài ra nếu bạn muốn thưởng thức thêm 1 số món về gà nòi. Thì Hoàng Gà Nòi là 1 trong những địa điểm cung cấp và chế biến món ngon đặc sản này.

Review của khách tại Hoàng Gà Nòi

Bật Mí Cách Làm Gà Hầm Sả Đậm Đà, Cho Bữa Cơm Ngon

Gà hầm sả thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để ăn với cơm trắng. Cách làm gà hầm sả lại không hề khó chút nào, các bạn tham khảo công thức sau của PasGo nha!

Nguyên liệu làm món gà hầm sả (Cho 4 người)

– Gà ta: khoảng 1/2 con (các bạn nên chọn gà mái tơ, nếu có gà chọi là ngon nhất)

– Sả: 4 củ

– Tỏi: 4 tép

– Gừng: 1 củ

– Hành lá: 3-4 nhánh

– Các loại gia vị thông thường: bột nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối

Cách làm món gà hầm sả Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Rửa thịt gà thật sạch bằng nước muối, để ráo nước. Sau đó, đem chặt gà thành từng miếng cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Gừng cạo sạch vỏ, cắt làm đôi, một nửa đập dập, băm nhỏ và một nửa đem thái thành từng sợi nhỏ.

– Sả rửa sạch, 2 củ thái lát mỏng, 2 củ còn lại cắt thành khúc và đem chẻ làm tư để riêng.

– Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 3: Tiến hành hầm gà với sả

– Cho nồi lên bếp đun nóng, sau đó cho 4 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm tỏi băm, sả thái lát và cả gừng đập dập.

– Tiếp theo cho thịt gà vào nồi đảo đều tay đến khi thịt có mùi thơm và săn lại thì đổ một tô nước vào chảo thịt gà để đun sôi.

– Khi nước sôi, cho chỗ gừng thái sợi và sả đã cắt khúc vào chảo rồi đậy vung, vặn nhỏ lửa hầm gà trong khoảng 30 – 45 phút là được.

– Khi hầm gà gần xong các bạn tiến hành nêm thêm gia vị vào món ăn sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp, cho hành lá vào là xong.

– Múc gà ra bát, trang trí bằng đầu hành, rau mùi, cà rốt tùy thích,… tùy thích

Gà hầm sả là một trong những món có trong thực đơn của Nhà hàng Hội Ngộ Nguyễn Thị Diệu gà dùng để chế biến món ăn này của nhà hàng là gà chọi đấy nha. Bạn hoàn toàn có thể đến đây để thưởng thức mỗi khi thèm mà không có thời gian nấu.

Không chỉ có vậy, Nhà hàng còn có thực đơn vô cùng đa dạng với những món ăn dân gian đậm đà hương vị đồng quê như: heo sữa quay, tép rong cuốn rau rừng, gà hấp hành,…cho bạn tha hồ lựa chọn khi đến đây.

Heo sữa quay với da giòn giòn cùng thị ngọt mềm béo ngậy

Không gian nhà hàng rộng thoáng, thích hợp cho những buổi tiệc, liên hoan, họp nhóm…

Sương Mai sưu tầm – PasGo.vn

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: anhpn