Làm Món Gì Ngày Tết / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Ngày Tết: Ngày Tết Ăn Gì Cho Đỡ Ngán? / 2023

Món ngon ngày tết: Ngày tết ăn gì cho đỡ ngán? Trong những ngày Tết, những đồ ăn như đồ nướng hay đồ ngọt luôn được ưu tiên khiến ta dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vậy thì lúc này hoa quả, trái cây sẽ giúp ta điều chỉnh lại sự mất cân bằng này. Trong những ngày Tết, mỗi bữa ăn đều rất nhiều thịt cá, dầu mỡ cho nên chúng ta có cảm giác ngán ăn sau tết. Cho nên những món cháo trắng…

Món ngon ngày tết: Ngày tết ăn gì cho đỡ ngán? Trong những ngày Tết, những đồ ăn như đồ nướng hay đồ ngọt luôn được ưu tiên khiến ta dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vậy thì lúc này hoa quả, trái cây sẽ giúp ta điều chỉnh lại sự mất cân bằng này. Trong những ngày Tết, mỗi bữa ăn đều rất nhiều thịt cá, dầu mỡ cho nên chúng ta có cảm giác ngán ăn sau tết. Cho nên những món cháo trắng với một ít hành và 1 ít nước tương, xì dầu cộng thêm một chút rau xanh vừa thanh đạm, lại bổ dưỡng. Các món ăn này đều có tác dụng thanh nhiệt rất tố, cải thiện và giúp giảm tải cho dạ dày được nghỉ ngơi sau một thời giờ quá tải trong những ngày tết. Ngoài ra nên ăn thêm đỗ tương, vừng, lạc, hạch đào để kịp thời cung cấp năng lượng cho cơ thể. ..

Món ngon ngày tết: Ngày tết ăn gì cho đỡ ngán?

1, Bắp bò ngâm mắm chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu làm bò ngâm mắm: 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh), Nước mắm ngon, Dấm gạo, Đường trắng, Nước lọc, Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên, Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm

Cách làm bắp bò ngâm mắm:

Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

– Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi= thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

– Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 3: Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

Với cách làm bắp bò ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn ngon đãi khách. Trong những ngày Tết bạn có thể đem ra ăn kèm khi uống bia, rượu đãi khách.

Khi đã ngấy với các món chiên xào nhiều dầu mỡ, bạn có thể thực hiện món ba chỉ cuộn rau củ vô cùng đơn giản nhưng ngon miệng. Cách làm thịt ba chỉ cuộn rau củ đơn giản như sau: Thịt ba chỉ luộc chín, cắt lát mỏng. Cà rốt, su hào luộc chín, cắt sợi; dưa leo cắt thanh dài, hành lá trụng nước sôi cho mềm. Quấn miếng thịt ba chỉ quanh cà rốt, su hào, dưa leo, sau đó dùng cọng hành buộc chặt lại.

Bạn đã có một món ăn hấp dẫn cả về màu sắc lẫn mùi vị. Chấm cuốn thịt với nước mắm chua ngọt pha sệt, vị béo của thịt ba chỉ hoà lẫn vị ngọt mát của rau củ sẽ khiến bạn cảm nhận ngay hương vị độc đáo của món ăn này.

3, Thịt đông đúng vị ngày Tết

Thịt đông được ưa thích vì món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy. Cách làm thịt đông không khó! Món thịt đông là một lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết. Để làm món thịt đông ngày Tết bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 500g thịt chân giò, 100g da lợn, 100-200g phi-lê thịt gà, 300g chân gà, 10 tai nấm đông cô loại nhỏ, 10g mộc nhĩ, 1 củ cà-rốt, 1 chút tiêu, muối, nước mắm.

Chi tiết cách làm thịt đông như sau:

Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). cach lam mut tet Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Bước 8: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt.

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Thịt đông bạn chú ý không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn đấy.

Rau cải cuốn bún tôm chấm mắm nêm.

Phở cuốn rau củ là 2 món ăn giúp đỡ ngán và chống ngán cực hữu hiệu.

Ngày tết bạn có thể lại nộm su hào chua ngọt.

Hành củ muối chua…

Dưa muối chua…

Rau củ ngâm chua ngọt.

Cuộng rau muống ngâm chua ngọt giòn cay vừa ngon miệng, vừa lạ sẽ rất đắt khách ngày Tết.

Cuối cùng làmón gân bò ngâm chua ngọt: Gân bò giòn có vị chua nhẹ, được dùng kèm với ngó sen, cà rốt, hành khô ăn chống ngán, rất hấp dẫn trong những ngày có quá nhiều đồ mặn.

Bà Bầu Ăn Gì Ngày Tết ? Món Ăn Ngày Tết Cho Bà Bầu / 2023

Món ăn ngày tết cho bà bầu

Gà hầm tam thất

Nguyên liệu:

Thịt gà 500g

Tam thất 4g

Câu kỷ tử 3g

Táo tàu 3 quả

Gia vị: gừng, muối, tiêu, nước dùng vừa đủ.

Bước 1: Sơ chế thịt gà rửa sạch, ướp cùng tiêu, muối. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Táo tàu, tam thất, câu kỷ tử rửa sạch.

Bước 2: Lót cho gừng, tam thất, câu kỷ tử dưới đáy thố, đặt gà lên trên, đổ nước dùng ngập gà, cho vào nồi đổ vừa nước hấp cách thủy, đun nhỏ lửa trong 2 tiếng là được.

Đây là món ăn nóng, có tính ấm, vị ngọt, hơi đắng, giàu giá trị dinh dưỡng từ thịt gà và các vị thuốc Đông y. Giúp bồi bổ khí huyết, rất tốt cho thai phụ.

Chân giò hầm mè đen

Nguyên liệu:

Thịt giò lợn 300g

Mè đen

Nấm tuyết

Gia vị: nước mắm, đường, hành, tỏi, dầu ăn vừa đủ.

Bước 1: Thịt chân giò rửa sạch, ướp với nước mắm, đường, gia vị, hạt tiêu, mè đen. Nấm tuyết ngâm nước cho nở mềm.

Bước 2: Bật bếp đặt chảo nóng cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, cho giò lợn đã ướp cùng mè đen vào chiên vàng.

Bước 3: Đổ ngập nước, hạ lửa nhỏ riu riu trong khoảng 30 phút thì cho nấm tuyết, đun thêm chừng 3 phút, cho hành lá vào. Tắt bếp, múc ra ăn nóng rất thơm ngon.

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, lại có vị mè đen, nấm tuyết kết hợp cùng nhau. Đây là những loại có vị ngọt, tính bình, vào kinh can, thận, tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể.

Đặc biệt, trong mè đen có protein cùng nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng, vitamin E, acid folic, vitamin PP, chất leucithin…Tác dụng bổ ích tinh huyết, nhuận táo, hoạt trường, giảm kích thích, chống viêm phù hợp cho các mẹ bầu.

Trái cây

Trong những ngày tết trái cây là một trong những thứ không thể thiếu. Được bày trí đẹp mắt để dâng lên cúng tổ tiên. Chính vì vậy trái cây luôn có mặt trong ngày tết nên bà bầu có thể ăn nhiều để bổ sung vitamin.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu ăn nhiều trái cây giúp cung cấp đầy đủ chất dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trong trái cây có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Bên cạnh đó, beta-carotene, thành phần vitamin trong trái cây có tác dụng thúc đẩy sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi. Thị giác và hệ thống miễn dịch cũng được tăng cường

Những loại quả tốt cho mẹ bầu như chuối, cam, đu đủ, kiwi, lựu, dứa, bơ, nho, táo, chanh, vải, dưa hấu, dừa tươi, thanh long, quả mận

Các loại hạt

Ngày tết trong nhà thường có các loại hạt để đãi khách. Các loại hát này giàu chất dinh dưỡng axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng chất. Cần cho sự phát triển của thai nhi và mẹ thì khỏe hơn.

Đó là các loại đậu, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt hướng dương, hạt sen, quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương,…

Riêng với quả óc chó cung cấp chất omega-3 và vitamin E rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí thông minh của thai nhi.

Hạt dẻ cùng cung cấp nhiều protein, canxi, chất béo thiết yếu, phốt pho… giúp bổ thận và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể mẹ bầu.

Hạt hướng dương giàu axit béo thiết yếu, vitamin, đạm và khoáng chất. Khi mua các loại hạt này, mẹ cần chọn lựa các siêu thị, cửa hàng uy tín với các sản phẩm không dùng phẩm màu.

Dưa, hành muối

Một món không thể thiếu trong ngày tết. Tuy nhiên món ăn này chỉ phù hợp cho mẹ bầu có hệ tiêu hóa tốt thôi.

Vị chua kích thích vị giác giúp mà bầu ăn ngon miệng hơn. Giúp kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn.

Những điều lưu ý dành cho bà bầu ăn gì ngày tết ?

Hạn chế ăn nhiều món chiên rán nhiều dầu

Không nên ăn nhiều nem chua, thịt chua

Rau sống cũng là thực phẩm bà bầu nên hạn chế. Hãy thay thế bằng canh, súp

Những ngày tết thường rất mệt mỏi nên mẹ bầu nên tranh thủ dành thời gian nhiều để nghỉ ngơi

Nguồn: Tổng hợp

Món Ngon Miền Bắc Ngày Tết Có Gì Đặc Biệt?! / 2023

Món ngon miền Bắc ngày Tết thường được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, thể hiện cho sự no ấm, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới đầy đủ và phát đạt. Với mỗi vùng miền, mâm cỗ ngày Tết lại mang những nét đặc trưng khác nhau. Vậy với người dân miền Bắc, mâm cỗ cổ truyền có gì đặc biệt?

Món ngon miền Bắc: Bánh chưng

Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của đất trời, mang đến khát vọng cho một năm mới đầy đủ và sung túc. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của vị thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đổ kết hợp với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ mang đến những ngày Tết trọn vị.

Mon ngon mien Bac: Dưa hành

Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Dưa hành thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông sẽ mang đến cảm giác ngon miệng và là món chống ngán rất hữu hiệu trong ngày Tết.

Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn đến lạ.

Mon ngon mien Bac: Nem rán

Sở hữu lớp vỏ giòn rụm, lớp nhân thơm mềm, nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc. Đây là lựa chọn được mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích, từ người già cho đến trẻ em.

Món ngon miền Bắc: Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Khi nhắc đến mâm cỗ cổ truyền ngày Tết của người miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến món giò. Đó có thể là giò nạc, giò thủ,… tùy theo sở thích của từng gia đình.

Món ngon miền Bắc: Canh măng khô

Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

Mon ngon mien Bac: Canh bóng thả

Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Nguồn: Toinayangi

: Ăn Gì Để Không Tăng Cân Ngày Tết 2022? / 2023

Cứ mỗi dịp Tết đến nhiều người lại tự hỏi: “Ăn gì để không tăng cân ngày Tết?”. Và bắt đầu lên công cuộc tìm kiếm những lời khuyên, những chia sẻ để có thể ăn uống ngon mà không bị tăng cân.

Thế nhưng tết đến, thì những món ăn ngon xuất hiện dày đặc, với tần xuất khá nhiều. Nhìn mắt đã thòm thèm, miệng thì chọp chẹp thì làm sao có thể phanh lại sự ăn uống này. Thế nên, để giúp nhiều người trong việc ăn gì để không tăng cân ngày Tết. Chuyên gia dinh dưỡng – Tác giả Brooke Alpert, RD, đã cho ra mắt cuốn sách The diet detox với những quy tắc ăn uống khá là đơn giản giúp bạn ăn thoải mái mà vẫn giảm cân lành mạnh.

Quy tắc 1: Bổ sung protein và chất xơ trong các bữa ăn

Quy tắc để ăn gì để không tăng cân ngày Tết thì bạn phải có kế hoạch ăn uống lạnh mạnh. Vì protein giúp đẩy quá trình trao đổi chất với hiệu ứng nhiệt của thực phẩm. Và ăn nhiều protein cũng chứng minh được là sẽ giúp bạn no lâu hơn, và ngăn chặn được tình trạng ăn uống quá nhiều ngày tết.

Nghe vô cùng kỳ cục phải không, nhưng theo bà Alpert thì “chất béo không khiến bạn béo”. Cắt bỏ hoàn toàn chất béo không phải điều tốt. Chất béo không chỉ giúp bạn hấp thụ tinh bột, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung chất béo lành mạnh vào chế độ ăn có tác động tích cực lên mức insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Với 3 quy tắc trên, giờ đây bạn có thể ăn tẹt ga mà không còn phải bận tâm “Ăn gì để không tăng cân ngày Tết?” phải không nào?

4 món ngon nhất định hạn chế ăn để không tăng cân

Ngày Tết truyền thống không bao giờ thiếu được món mứt và các loại bánh kẹo để tiếp khách và nhâm nhi trong những ngày đầu năm. Đây cũng là lý do chủ chốt khiến cơ thể bạn tích thêm một lượng mỡ nhanh chóng dù chỉ ăn trong thời gian ngắn.

Và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về món ăn cũng như được ngắm nhìn bàn ghế gỗ cổ xưa đẹp nhất.

Nguyễn Chiên – Tổng hợp internet