Làm Món Ngon Ngày Lễ / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Các Món Ăn Chay Ngon Cho Ngày Lễ / 2023

Nguyên liệu:

150g miến

50g đậu que

1 củ cà rốt, súp lơ

100 g nấm rơm

2 miếng đậu hũ

Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.

Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.

Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào.

Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.

Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

Nguyên liệu:

Nấm đông cô: 100gr.

Cà rốt, củ cải trắng, xu hào.

Mì căn: 100gr.

Đậu hũ: 2 miếng.

Miến: 50 gr.

Gia vị: hành ngò, bột nêm chay.

Bánh đa nem: 20 cái.

Nấm ngâm mềm, cắt sợi nhỏ.

Cà rốt, củ cải trắng, xu hào thái hạt lựu, mang phơi trong mát nửa ngày cho héo. Mì căn xé nhỏ. Đậu hũ xay nhuyễn.

Phi thơm hành, xào chung nấm, cà rốt, củ cải, xu hào, nêm bột nêm vừa ăn. Trút ra âu lớn. Cho miến, đậu hũ, ngò vào đảo đều.

Múc một lượng vừa đủ hỗn hợp trên để lên bánh đa nem, gói tròn, chiên vàng.

Món này ăn nóng kèm rau sống, tương ớt.

Cải thảo tiềm nấm đông cô

Nguyên liệu:

Cải thảo: 1 bắp nhỏ 500 gr

Một hộp đậu hũ non 100gr

Nấm đông cô: 8 cái -Gia vị: nước tương, muối, đường, dầu ăn.

Đậu hũ thái thành miếng, bắc chảo dầu, chiên nóng khoảng 800, chiên vàng đều.

Cải thảo thái nhỏ, chia thành từng bắp. Nấm đông cô ngâm nước lạnh 1 tiếng.

Lấy nấm và cải luộc sơ qua nước sôi, sau đó bỏ cùng đậu hũ vào thố, nêm nếm gia vị đã có, rồi cho nước sôi vào.

Xong đậy nắp lại, cho vào nồi, hấp khoảng 2 tiếng, vớt ra đĩa.

Nguyên liệu:

Nhẹ nhàng tách hạt sen ra khỏi bát sen. Nếu sợ đắng bạn có thể tách bỏ tim sen nha!

Tiếp đó, ngâm nấm trắng đến khi nấm nở bung ra.

Cho đậu xanh và gạo nếp vào đun đến khi chín chín rồi thả nấm trắng vào và đun thêm khoảng 15′ nữa.

Tiếp theo, cho hạt sen vào đun tiếp trong 5 phút.

Cuối cùng, cho đường phèn vào và quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.

Nguồn songkhoe

Món Ăn Ngày Lễ Tết Của Người Tây Nguyên / 2023

Hàng năm, người đồng bào ở Đà Lạt – Lâm Đồng nói riêng và tại Tây Nguyên nói chung thường tổ chức nhiều lễ hội truyền thống như: các lễ nghi nông nghiệp, nghi lễ vòng đời và nhiều nghi lễ cộng đồng khác. Trong các lễ hội cộng đồng đó, dồng bào thường chế biến nhiều món ăn ngon để dâng cúng Yang thể hiện lòng biết ơn đến các đấng thần linh đã che chở và ban nhiều điều tốt lành cho mọi người.

Món cơm nếp của người Tây Nguyên

Nếu như ngày thường, đồng bào Tây Nguyên thường ăn cơm gạo tẻ với các loại rau rừng sẵn có như : lá bép, đọt mây, măng le, măng lồ ô… thì trong những ngày lễ Tết, lễ hội truyền thống họ sẽ thay thế cơm trắng bằng cơm nếp nấu trong ống tre. Cách chế biến món ăn này cũng đòi hỏi sự khéo léo và cầu kỳ hơn. Ngay từ ngày hôm trước, những chàng trai khỏe mạnh, nhanh nhẹn đã vào rừng chặt những cây lồ ô tốt, sau đó đem về cắt thành từng đoạn, mỗi đoạn đều giữ lại mấu ở một đầu ống. Khi đã chọn được ống tre, người ta sẽ lấy gạo nếp và nước cho vào; tiếp đến nút ống tre lại cho thật kín và đốt trên lửa sao cho thật đều; trong khi nấu, tránh để lửa cháy lớn cũng như nhỏ quá. Khi than cháy tàn cũng là lúc mùi vị cơm chín thoang thoảng. Món cơm nếp nấu trong ống tre có hương vị khá đặc biệt, khi ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt, mềm của cơm xen lẫn mùi ngai ngái của tre tươi.

Thức ăn chính dâng cúng thần linh

Trong những ngày Tết, thịt gia súc, gia cầm là không thể thiếu dung để chế biến các món ăn dâng cúng thần linh. Một trong những món ăn thông dụng và được ưa thích trong cộng đồng người Tây Nguyên là món thịt nướng. Có nhiều cách chế biến khác nhau: thịt tươi đem gói kín trong lá rồi vùi vào than nóng hoặc dung que xiên thịt bằng lồ ô hơ trên than củi đang cháy. Ngoài ra, đồng bào còn dự trữ thịt phơi khô như thịt trâu, da nai, heo rừng… Những món chế biến từ thịt khô cũng rất phong phú từ món thịt khô nướng và đập dập chấm muối ớt cay nồng đến các món om mềm như thịt nai om măng, om chuối…

Gia vị phổ biến

Trong nấu nướng, đồng bào người Tây Nguyên dùng gia vị chủ yếu là muối và ớt cùng lá bột ngọt sẵn có xung quang môi trường sống. Tuy gia vị khá đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, những món ăn đều có hương vị riêng biệt, có sự hấp hẫn đến lạ.

Thức uống đặc trưng

Đặc biệt, không thể thiếu trong không khí lễ hội truyền thống đó là rượu cần. Thành phần cơ bản của rượu cần là cơm, sắn, bắp được nấu chin trộn trấu và ủ bằng men trong chóe. Rượu ủ trong chóe khoảng 8, 9 ngày đã có thể dùng được nhưng để ngon hơn người ta thường khui chóe khi đã ủ từ 3 tuần đến vài tháng. Khi uống sẽ cho thêm lá tre tươi lên miệng chóe và cắm cần xuống tận đáy để cảm nhận hết vị ngọt, cay và thơm của rượu.

Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, việc nấu nướng thật nhiều món ngon trong những ngày lễ Tết, lễ hội truyền thống có nhiều ý nghĩa, đó là sự sẻ chia, thể hiện tình đoàn kết, sự gắn bó trong cả cộng đồng. Các món ăn trong ngày lễ Tết không thể tách rời yếu tố tâm linh, thể hiện những tín ngưỡng truyền thống, là sự kết nối giữa con người với thần linh. Chính vì vậy mà các món ăn thức uống vào ngày lễ Tết của họ mang ý nghĩa thiêng liêng, nên họ luôn gìn giữ cho các thế hệ mai sau. Nét văn hóa ẩm thực đặc biệt của đồng bào đã tạo sức hút lớn cho các du khách đam mê tìm hiểu văn hóa ẩm thực bản địa khi đến với Đà Lạt – Lâm Đồng và Tây Nguyên.

Hà Hạnh

Cách Làm Bánh Ướt Cuốn Chay Cho Ngày Lễ Phật Đản / 2023

Bánh ướt chay là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích không riêng những người ăn chay. Món ăn này được xem là một trong những món ăn ngon dễ làm tại nhà có thể được dùng làm món ăn sáng hoặc thậm chí làm bữa ăn chính vừa nhanh, vừa tiện nhưng vẫn rất ngon và đậm đà.

Nguyên liệu làm món bánh ướt chay

200g bột làm bánh ướt

450ml nước lọc

10g nấm mèo khô

2 bìa đậu phụ

1 củ cà rốt

1 chai nước tương chay

Gia vị chay: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

50g lạc rang

30g rau húng quế

1 cây hành boa rô

Cách làm bánh cuốn chay bằng chảo

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phụ trụng qua nước sôi cho sạch rồi chiên vàng, sau đó thái lát mỏng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở mềm, cắt gốc, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.

Rau húng quế nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho hành boa rô vào phi thơm thì tiếp tục cho cà rốt vào xào vừa chín tới. Cho tiếp nấm mèo vào xào cùng và nêm thêm nửa thìa cà phê muối.

Khi nấm mèo và cà rốt chín tới thì cho đậu phụ vào xào cùng, sau đó rưới một ít xì dầu vào, dùng đũa đảo đều rồi nêm nếm gia vị lại gồm: hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

Xào tiếp khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và rắc một chút tiêu lên.

Pha bánh ướt

Dùng gói bột bánh ướt pha theo hướng dẫn. Lưu ý khi tráng bánh thì tráng dày hơn bánh cuốn bình thường. Hoặc bạn có thể mua bánh ướt tráng sẵn hoặc bánh phở tươi.

Pha bột đỗ bánh ướt

Chuẩn bị mâm hoặc đĩa lớn, phết lên một lớp dầu ăn rồi đổ bánh tráng cuốn lên. Tiếp theo xếp lên bề mặt bánh ướt một ít rau quế và dùng thìa múc phần nhân đã xào chín vào và cuốn tròn lại

Tiếp tục làm cho tới khi hết phần nhân và bánh.

Pha nước chấm bánh ướt chay

Cho nước tương chay vào chén một lương vừa ăn, sau đó cho thêm đường, ớt đã bằm nhuyễn vào cho vừa ăn.

Pha nước tương chay chấm bánh cuốn

Khi thưởng thức bán ướt chay, bạn rắc thêm lạc rang lên và ăn kèm nước chấm sẽ rất thơm ngon.

3 Thực Đơn Đãi Khách Ngày Lễ Đơn Giản, Dễ Làm / 2023

Bạn muốn mời khách đến nhà chơi vào dịp cuối tuần, nhưng lại không biết chiêu đãi khách món gì vừa ngon vừa dễ làm? Hay bạn muốn làm mới không khí bữa cơm gia đình bằng những món ngon khác lạ?

1. Thực đơn số 1

Các món trong thực đơn số 1 bao gồm:

Ghẹ rang me cốt dừa

Nộm dưa leo

Sườn xốt cam

Mắm tép chưng thịt

Bắp cải luộc

Canh trứng đậu hũ non

Mắm tép chưng thịt

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt: Cách làm món mắm tép chưng thịt:

Hành, sả, riềng rửa sạch, băm nhỏ. Ớt đem băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn. Cho tất cả hành, riềng, sả vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt xay vào rang cho săn lại. Khi thịt săn rồi, thêm mắm tép và đường vào rang. Rang đến khi thịt đã cháy cạnh, có màu vàng nâu thì cho thêm ớt đảo đều rồi tắt bếp. Nếu ăn được cay thì bạn cho nhiều ớt. Nếu không ăn được cay thì cho một chút để làm giảm bớt mùi mắm.

Nguyên liệu làm món nộm dưa leo:

Dưa leo: 2-3 quả.

Cà rốt: 1 củ.

Giá đỗ: 1 gói 40g.

Lạc: 50g.

Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi.

Nước mắm, đường, giấm táo.

Cách làm món nộm dưa leo:

Dưa leo bạn đem rửa sạch, cắt đôi, sau đó nạo bỏ ruột và thái miếng mỏng. Ngâm dưa leo với 1 thìa giấm táo và 1 thìa đường trước cho dưa ngấm gia vị.

Giá đỗ: nhặt bỏ phần rễ và vỏ đỗ. Sau đó đem rửa sạch.

Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi rồi bóp qua với một ít muối cho mềm.

Rau mùi, rau kinh giới đem rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi đem băm nhỏ.

Lạc rang chín, tách bỏ vỏ và giã nhỏ.

Bạn pha nước trộn dưa leo gồm 2 thìa giấm, 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 3 thìa nước lọc và ớt băm. Khuấy đều cho đường tan và gia vị hoà quyện vào nhau. Chắt bỏ nước dưa leo vừa ngâm, trộn giá đỗ, cà rốt và dưa leo với nhau. Sau đó đổ nước trộn nộm đã pha vào. Cho tiếp rau mùi, rau kinh giới vào và trộn đều. Để một lúc cho nộm ngấm gia vị và ra bớt nước. Khi gần ăn chắt bớt nước đi và trộn lạc vào.

Sườn sốt cam

Nguyên liệu làm sườn sốt cam:

500 gam sườn non (hoặc sụn non)

2 quả cam vàng (bạn có thể thay bằng 200ml nước cam tươi)

Đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, rượu.

1 củ tỏi.

Cách làm sườn sốt cam:

2 quả cam bạn đem vắt lấy nước cốt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sườn non bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, sau đó chần qua với nước sôi. Sau khi chần, bạn đem sườn luộc lên cho sườn mềm. (Nếu làm bằng sụn non thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn)

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho sườn vào chiên đến khi vàng 2 mặt, lưu ý không chiên quá già, sườn sẽ bị khô. Chiên sườn đến khi vàng thì gắp ra.

Tiếp theo, bạn pha nước sốt gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, nước cốt cam, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu trên lại, nêm nếm cho vừa miệng.

Sau đó, bạn phi thơm tỏi, rồi cho sườn cùng với nước sốt vào đảo đều tay. Đến khi nước sốt sánh lại, miếng sườn vàng bóng là đã xong.

Ghẹ rang me cốt dừa

Nguyên liệu làm món ghẹ rang me cốt dừa:

4-5 con ghẹ nhỏ. (Bạn có thể thay ghẹ bằng cua, ốc dừa, ốc ngón tay, ngao, sò… )

1 bát nhỏ nước cốt me (Bạn ngâm 2 quả me chua với nước nóng, sau đó lọc lấy nước cốt).

1 miếng bơ nhạt.

1-2 quả ớt tươi.

1/2 bát nhỏ nước cốt dừa.

Muối, đường, dầu hào, hạt tiêu, nước mắm.

Cách làm món ghẹ rang me cốt dừa

Đối với ghẹ, bạn đem bóc bỏ mai. Nếu ghẹ có gạch thì tách gạch ra, để riêng vào bát. Cắt đôi phần thân ghe nếu ghẹ nhỏ, cắt làm tư nếu là ghẹ to. Dùng kìm kẹp cho càng ghẹ hơi dập, dễ ngấm gia vị. Ướp ghẹ với 1 thìa cà phê muối và một ít hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Pha nước sốt gồm: 1 bát nhỏ nước cốt me, nước cốt dừa, 2 thìa dầu hào, 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị, nước sốt sẽ có đủ vị chua, ngọt, mặn.

Cho chảo lên bếp, đun chảy bơ. Cho tiếp tỏi vào phi thơm, rồi cho ghẹ vào rang qua. Đổ nước sốt vừa pha vào ghẹ. Cho gạch cua vào cùng, đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sánh lại. Thêm ớt tươi băm nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Trang trí ghẹ rang me cốt dừa với một ít dừa tươi bào sợi và một ít vỏ cam thái sợi cho món ăn thêm thơm và hấp dẫn.

2. Thực đơn số 2

Thực đơn số 2 bao gồm các món sau:

Bánh cuốn tráng chảo ăn kèm thịt nướng.

Tràng trứng non xào kiểu Thái

Bánh mì nướng muối ớt

Cá trứng kho tộ

Bông cải xanh luộc.

Bánh cuốn tráng chảo:

Nguyên liệu làm bánh cuốn:

200g bột gạo

150 – 200g bột năng. Bột năng sẽ làm cho bánh cuốn dai hơn, nên bạn gia giảm lượng cho hợp khẩu vị. Bạn cũng có thể sử dụng gói bột bánh cuốn trộn sẵn.

1 thìa cơm dầu ăn.

1 thìa cà phê muối.

Phần nhân: 300g thịt nạc băm, 1/2 lạng mộc nhĩ, vài củ hành tím, 1 ít hành lá.

Nước chấm: nước mắm, đường, hạt tiêu, chanh, giấm gạo, ớt tươi.

Phần nhân: hành tím, mộc nhĩ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Trộn đều mộc nhĩ với hành tím và thịt nạc xay. Cho hạt tiêu, nước mắm, mì chính vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó cho phần nhân vào chảo, xào với một ít dầu ăn đến khi thịt chín và săn lại. Cho thêm hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp.

Hành khô thái mỏng, phi lên cho thơm và vàng giòn. Sau đó ủ kín để hành luôn được giòn.

Phần bánh: Trộn đều bột gạo, bột năng và nước. Ngâm đến khi bột lắng xuống, gạn nước cũ đi, thay nước mới vào (khoảng 3 tiếng). Thêm dầu ăn và muối vào, ngâm bột tiếp trong khoảng 40 phút. Trong thời gian ngâm nhớ đảo đều bột để bột không bị lắng xuống dưới. Dùng chảo chống dính để làm bánh. Đun nóng chảo, múc 2/3 thìa canh bột vào, tráng đều và mỏng khắp mặt chảo. Đậy nắp kín đợi cho bột chín.

Khi bột chín, bạn úp chảo vào đáy 1 chiếc rổ sạch. Sau đó trải bánh ra, rải nhân lên trên bánh và cuộn lại. Bạn rắc thêm hành khô lên trên bánh sau khi cuộn. Hoặc có thể cho hành khô vào cuộn cùng nhân bánh.

Phần nước chấm: Pha nước chấm bánh cuốn theo tỷ lệ: 300ml nước lọc, 30gam đường, 20ml nước mắm, 1 quả chanh, 1 thìa giấm. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn mặn thì tăng lượng nước mắm. Nếu thích ăn ngọt hơn thì tăng lượng đường lên. Cuối cùng là thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào.

Bánh mì nướng muối ớt

Nguyên liệu làm bánh mì nướng muối ớt:

1 cái bánh mì giòn, loại dài

1 miếng bơ nhạt.

1 thìa muối tôm.

1 thìa tương ớt ngọt.

1 thìa sa tế ớt.

1 thìa đường.

Phần nhân: xốt mayonnaise, xúc xích, ruốc.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt:

Cắt bánh mì làm đôi hoặc ba phần tuỳ theo độ dài của bánh mì. Dùng vỉ nướng kẹp cho bánh mì mỏng ra. Hoặc bạn có thể dùng cây cán bột, cán bánh mì cho dẹt ra và mỏng lại.

Cho bơ vào bát, sau đó cho vào lò vi sóng quay lên cho bơ chảy ra. Sau đó bạn trộn bơ với muối tôm, đường, sa tế ớt, tương ớt ngọt. Khuấy đều cho gia vị hoà tan hoàn toàn.

Phết nước sốt vừa trộn lên 2 mặt bánh mì. Dùng chảo gang để nướng bánh. Cho bánh mì vào chảo nướng. Khi nướng nhớ lật đều 2 mặt cho bánh mì giòn. Thấy bánh mì đã chuyển sang màu vàng nhạt thì phết thêm 1 lần sốt nữa, rồi nướng tiếp đến khi bánh mì vàng giòn là được.

Xếp bánh ra đĩa. Phết sốt mayonnaise lên mặt bánh. Xúc xích thái miếng tròn. Rắc xúc xích và ruốc lên trên mặt bánh. Bạn có thể dải thêm tương ớt nếu thích.

Tràng trứng non xào kiểu Thái

Nguyên liệu làm món Tràng trứng non xào kiểu Thái:

300g tràng trứng non.

1 bát con nước cốt me.

1 củ hành tây.

1 thìa sa tế ớt hoặc ớt xào. (Ớt bột đem chưng lên với dầu ăn cho thơm gọi là ớt xào)

1 thìa đường thốt nốt.

1 thìa đường trắng.

3 thìa nước mắm.

1 củ tỏi, 1 củ hành.

1 bìa đậu non.

Cách làm Tràng trứng non xào:

Hành, tỏi đập dập, băm nhỏ. Nghiền mịn đậu non.

Cho nước cốt me, sa tế (hoặc ớt xào), đường thốt nốt, đường trắng, nước mắm, đậu nghiền vào và trộn đều. Phi thơm hành, tỏi, rồi cho hỗn hợp nước sốt vừa trộn vào đun cho sánh lại thì tắt bếp.

Hành tây bạn đem bổ múi cau. Tràng trứng non đem rửa sạch, rồi thái thành các khúc vừa ăn.

Cho tràng trứng vào xào qua trên chảo. Tiếp theo cho nước sốt vào đảo. Thêm 1/2 bát con nước lọc cho ngập tràng trứng. Cho thêm hành tây vào và đun cho tới khi hành tây chín, tràng trứng ngấm gia vị và nước sốt đặc sánh lại là được.

3. Thực đơn số 3

Các món trong thực đơn số 3 gồm:

Cá nướng muối ớt

Lòng xào dưa chua

Mắm ruốc chưng thịt

Cơm cháy từ cơm nguội

Bông cải xanh luộc.

Cơm cháy từ cơm nguội:

Nguyên liệu làm cơm cháy:

1 bát to cơm nguội.

Dầu ăn, hành lá, nước mắm, đường, ớt tươi hoặc bột ớt, ruốc.

Cách làm cơm cháy:

Cơm nguội đem bỏ tủ lạnh cho tơi, hoặc cơm nguội để qua đêm.

Quét 1 lớp dầu ăn vào chảo dày, cho cơm vào chảo. Dùng thìa miết mạnh để cơm dính lại với nhau và bám đều vào chảo. Đun với lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt. Hoặc bạn có thể cho cơm vào khay, ấn chặt thành khối dày khoảng 2cm. Sau đó cho cơm vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Nướng cho vàng đều 2 mặt là được.

Khi cơm chín đều 2 mặt, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho ngập dầu trong chảo, đun sôi. Thả cơm vào chiên giòn đều 2 mặt. Khi cơm chín vàng, giòn đều 2 mặt thì vớt ra.

Hành lá cắt khúc 2cm. Cho vào chảo đảo đều với dầu ăn đến khi chín. Cho lưng chén nước mắm vào, thêm 2-3 thìa đường, đun đến khi đường tan hết, nước mắm đặc lại thì tắt bếp. Trộn nước mắm vừa đun với một ít nước lọc, ớt bột và hành lá vừa phi với nhau. Rưới nước mắm hành lên từng miếng cơm cháy.

Bạn có thể dùng bảo quản bằng tú zip, dùng được lâu hơn mà vẫn giữ được độ giòn của cơm cháy. Cơm cháy có thể ăn cùng kho quẹt hoặc ruốc. Nếu ăn cùng kho quẹt thì bạn không cần pha nước mắm rưới lên, chỉ cần thêm mỡ hành rồi chấm với kho quẹt là vừa.

Mắm ruốc chưng thịt.

Nguyên liệu làm mắm ruốc chưng thịt: Cách làm mắm ruốc chưng thịt:

Hành, sả, tỏi rửa sạch, băm nhỏ. Ớt đem băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn. Cho tất cả hành, tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt xay vào rang cho săn lại. Khi thịt săn rồi, thêm mắm ruốc và đường vào rang. Rang đến khi thịt đã cháy cạnh, có màu vàng nâu thì cho thêm ớt đảo đều rồi tắt bếp. Nếu ăn được cay thì bạn cho nhiều ớt. Nếu không ăn được cay thì cho một chút để làm giảm bớt mùi mắm.

Cá nướng muối ớt

Nguyên liệu làm món cá nướng muối ớt: Cách làm món cá nướng muối ớt:

Cá đem mổ, bỏ ruột và mang cá. Sau đó cạo sạch vảy và rửa sạch. Để ráo nước, khía các đường chéo trên thân cá. Như vậy cá sẽ nhanh chín và gia vị được thấm đều vào thịt cá.

Cho muối, ớt bột, hạt tiêu và hạt nêm vào bát, trộn đều. Tiếp theo, ướp hỗn hợp gia vị đã trộn vào cá. Rồi bọc cá lại bằng màng bọ thực phẩm, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho cá ngấm gia vị. Chỉ nên ướp trong khoảng 2 tiếng để cá vẫn giữ được độ tươi khi nướng.

Trước khi nướng, bật lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 200 độ C cho lò được nóng đều. Cho cá vào khay rồi cho vào lò nướng trong 30 phút với nhiệt độ 200 độ C. Cứ nướng khoảng 15 phút bạn lại xịt nước vào trong lò 1 lần để tạo độ ẩm cho cá. Đợi cá chín, bạn lấy ra và ăn khi còn nóng.

1086 views