Mắt Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Mắt Cá Ngừ Đại Dương Nấu Gì Ngon? / 2023

Giá trị dinh dưỡng của mắt cá ngừ

Cá ngừ đại dương là một loài cá nổi tiếng trên thế giới chỉ đánh bắt tại bờ biển Phú Yên. Chỉ nói về mắt cá ngừ thôi cũng làm ra được những món ăn ngon bổ dưỡng

Cá ngừ đại dương nặng 40 – 50kg hoặc hơn thì phần mắt khá to, tương đương với quả bóng tennis và thường nặng khoảng 100 – 200gr nên khi mang chế biến món ăn sẽ khiến không ít người thấy ghê ghê

Mắt cá ngừ đại dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu DHA tốt cho não và omega-3 tốt cho mắt. Mắt cá ngừ được ví là “đèn pha” bởi chúng có thể nhìn rất xa đến cả trăm mét. Đặc biệt món cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc cựa kỳ bổ dưỡng, vì thế, những ai có bệnh về mắt hoặc thị lực kém ăn mắt cá ngừ cự kỳ tốt.

Tổng hợp 5 món ăn ngon nhất chế biến từ mắt cá ngừ

Một số món ăn phổ biến được chế biến từ mắt cá ngừ. Ngon, bổ dưỡng nhưng rất đơn giản, dễ thực hiện. Món ăn mắt cá ngừ non nhất, nổi tiếng và cũng khá dễ làm là món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc – món đặc sản từ Phú Yên.

1, Mắt cá ngừ nấu lẩu

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Mắt cá: 3 hoặc 4 mắt

Măng chua: 300 gam

Tôm: 200 gam

Mực: 300 gam

Xương lợn hoặc xương gà: 200 gam

Hành khô: 2 củ

Cà chua: 2 trái

Dứa gai: ½ quả

Chanh: 3 trái

Ớt, rau sống, ngò gai và các gia vị khác

b, Cách làm lẩu mắt cá ngừ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương lợn rửa sạch rồi trần qua nước sôi. Sau đó đem đun cùng với nước cho một ít hành khô vào đun cùng, đun khoảng 1 giờ đồng hồ. Bạn nhớ hớt bọt nổi lên trong quá trình đun để nước dùng được trong hơn.

– Mắt cá rửa sạch rồi để ráo.

– Cà chua, dứa gai bạn rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.

– Rau sống bạn bỏ rễ, nhặt sạch rồi để ráo nước.

– Tôm rửa sạch, mực rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

– Măng chua rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Bắc nồi lẩu lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp cà chua, măng chua và dứa vào đảo đều. Tiếp tục cho nước hầm xương vào đun sôi rồi cho tôm và mắt cá vào, đun khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho nước cốt chanh vào và sử dụng.

Để đảm bảo có một món ăn hấp dẫn, bạn chú ý trong việc lựa chọn và sơ chế mắt cá ngừ để làm sao cho mắt cá ngừ thực sự tươi ngon, sạch sẽ và ít mùi tanh nhất có thể

2, Mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc

Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh Thưởng thức món này thích hợp nhất là trong khí trời se se lạnh lúc chiều về. Được ngồi bên nồi lẩu bốc khói, hít hà vị thơm nồng của món ăn khiến bạn phải mê mẩn.

a, Nguyên liệu:

125g mắt cá ngừ

40g tiêu xanh

1 củ hành tây

1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu sọ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối; Rau mồng tơi, bún tươi, nước mắm ớt ăn kèm.

Nước dùng heo: 300g xương heo, 50g nấm hương, 2 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê muối, 5g tiêu hạt.

b, Cách nấu món mắt cá ngừ hầm tiêu xanh

Món mắt cá ngừ hầm tiêu

– Mắt cá rửa sạch, luộc sơ cho bớt hôi, ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm, tiêu sọ, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

– Tiêu xanh rửa sạch, cắt khúc. Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt múi.

– Nước dùng heo: Xương heo rửa sạch, chặt khúc. Nấm hương ngâm mềm, cắt gốc, rửa sạch. Hành tím đập giập. Trụng sơ xương heo, cho vào nồi cùng nấm hương, hành tím, tiêu, thêm ít muối vào, hầm khoảng 60 phút, lược lại lấy nước dùng.

– Đun sôi nước dùng heo, cho tiêu xanh vào đun 20 phút cho thơm, cho hành tây, mắt cá vào, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, đun thêm 10 phút là được.

– Dọn bao tử cá hầm tiêu ra thố, giữ nóng, nhúng rau mồng tơi vào, ăn kèm với bún tươi và nước mắm ớt.

4, Mắt cá ngừ chưng cách thủy

a, Nguyên liệu b, Cách làm

Bước 1: Mắt cá ngừ rửa sạch, ướp với gia vị muối, tiêu, ớt, sả, thuốc bắc khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cho mắt cá ngừ đã ướp gia vị vào một cái thố (om đất).

5, Cháo mắt cá ngừ nấu nấm

Mua mắt cá ngừ đại dương ở TpHCM, Mua sỉ mắt cá ngừ giá bao nhiêu?

Giá mắt cá ngừ tại MinhHuy Foods: 70,000đ/1kg

Giá mắt cá ngừ trên thị trường: từ 70,000đ-120,000đ

MinhHuy Foods chuyên cung cấp sỉ lẻ mắt cá ngừ đại dương số lượng lớn giá sỉ, gia rẻ cho các nhà hàng, khách sạn, quán cơm, các quán nhậu cao cấp bình dân. Khách hàng mua mắt cá ngừ liên hệ trực tiếp chúng tôi để có giá tốt nhất: 0336316194.

Địa chỉ cửa hàng tại TpHCM: 110/20/3 Bà Hom, P13, Q6, HCM

Sản phẩm mắt cá ngừ được đóng gói hút chân không, đảm bảo ATVSTP thep quy định của pháp luật.

Trứng Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon? / 2023

Không giống như trứng các loài cá nước ngọt, trứng cá ngừ có kích thước lớn, màng bọc ôm trứng cá khá chắc chắn, vị béo giòn, thích hợp chế biến nhiều món ngon, từ kho, hấp, chiên hoặc nấu canh đều có.

Trứng cá ngừ (Ảnh: chúng tôi

1. Trứng cá ngừ nấu canh chua

Canh chua trứng cá ngừ khá khác biệt so với các món canh chua khác. Bởi nó sử dụng các nguyên liệu phụ là cà chua và quả sấu cùng hành lá, thì là. Vị chua chủ yếu đến từ vị quả sấu, cà chua thanh ngọt, bùi bùi, thơm mùi hành lá cùng thì là. Trứng cá không quá mềm nhưng cũng không quá cứng, màu sắc không bắt mắt như những món canh chua khác, nhưng mùi vị thì ngon theo một kiểu đặc biệt.

2. Lẩu trứng cá ngừ

Với lẩu trứng cá ngừ, nhiều người thích nấu kèm thịt heo, thịt bò hoặc các loại hải sản. Một số người ướp trứng cá ngừ để xào với một số nguyên liệu như nấm, cà chua, dứa sau đó thêm nước cùng gói gia vị nêm sẵn của món lẩu để nấu nước dùng hoặc nhúng trứng cá ngừ khi ăn như nhúng rau. Lẩu trứng cá ngừ có vị chua thanh tương tự như vị canh chua trứng cá ngừ, có thể hơi cay. Tùy theo các loại đồ nhúng lẩu mà chúng ta chuẩn bị, nồi lẩu sau khi nhúng sẽ có hương vị khác nhau. Trứng cá ngừ được tẩm ướp gia vị trước khi nấu nên khá đậm vị, vừa béo vừa giòn, khi nhai trong miệng từng hạt trứng nhỏ vỡ ra, cảm giác rất thú vị. Do sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu phụ, có thể nói lẩu trứng cá ngừ là món ăn đa sắc màu nhất trong những món ăn làm từ trứng cá ngừ.

Lẩu trứng cá ngừ (Ảnh: haisanmoingay)

3. Trứng cá ngừ chiên giòn

Vì được chiên giòn qua dầu, trứng cá ngừ chiên giòn có màu hơi sẫm vàng nâu, dù vẫn giữ được độ béo nhất định, nhưng lại khá khô. Ngược lại, sự giòn rụm khi cắn miếng trứng cá và nhai là thứ khiến trứng cá ngừ chiên giòn hấp dẫn mọi người. Cùng với các loại nước chấm khác nhau, trứng cá ngừ chiên giòn sẽ mang theo hương vị mặn ngọt chua cay khác nhau. Uống cùng bia ướp lạnh, là điều mà nhiều người vô cùng thích.

4. Trứng cá ngừ chiên nước mắm

Tương tự như trứng cá ngừ chiên giòn, trứng cá ngừ chiên nước mắm cũng được chiên qua dầu nên khá khô, hơi giòn và có màu vàng nâu sẫm. Sau khi chiên trứng cá chín, nước mắm tỏi ớt chua cay sẽ được thêm vào trứng cá ngừ, nước mắm thấm vào trứng cá, mang theo vị mặn và mùi nước mắm đặc trưng, cùng mùi tỏi ớt phi thơm. Ăn với cơm gạo dẻo cực kỳ ngon.

5. Trứng cá ngừ kho tiêu

Trứng cá ngừ kho tiêu (Ảnh: cookpad)

Trứng cá ngừ kho tiêu là món kho mặn được nhiều người yêu thích. Miếng trứng cá được kho vàng ươm, lấm chấm hạt tiêu, đậm vị, hài hòa chua cay mặn ngọt, thơm mùi tiêu, được kho bùi bùi, không mềm không cứng, béo ngậy trong miệng khi nhai. Nước kho trứng cá ngừ cũng có thể dùng để ăn với cơm mà không cần thêm món ăn nào khác.

6. Cháo trứng cá ngừ

Cháo trứng cá ngừ thường có vị tanh nếu không chế biến đúng cách. Món cháo trứng cá ngừ thành công có vị trứng cá béo ngọt, cháo thơm mềm, màu sắc không bắt mắt nhưng dễ ăn, ấm bụng và thơm mùi hành ngò.

Sau khi đọc bài viết này, hẳn là bạn không còn thắc mắc trứng cá ngừ làm món gì ngon nữa rồi, đúng không nào?

Cá Ngừ Đại Dương Làm Món Gì Ngon? / 2023

XEM THÊM: BẢNG GIÁ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG 2020

Cách chế biến cá ngừ đại dương nhanh, đơn giản và ít mất chất nhất

Bí kíp khi mua và sơ chế cá ngừ đại dương

Thịt cá ngừ đại dương rất thơm ngon và bổ dưỡng, vì vậy thật tuyệt nếu bạn có thể mua được thịt cá ngừ tươi. Tuy nhiên, để đánh bắt được cá ngừ thì những người ngư dân phải đi rất xa ít nhất là 185km so với vờ mới có thể đánh bắt được loại cá này. Vậy nên rất khó để chúng ta mua được thịt cá ngừ đại dương tươi và chuẩn. Hầu hết thịt cá ngừ đến tay chúng ta đều đã qua bước đóng gói đông lạnh và hút chân không qua các siêu thị lớn, các cửa hàng hải sản sạch.

Bí kíp khi mua và sơ chế cá ngừ đại dương

Kinh nghiệm để chọn mua được thịt cá ngừ tươi ngon là đầu tiên bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Đối với hàng hải sản đông lạnh thì sử dụng trong một tháng đầu sau khi đánh bắt là tốt nhất. Ở khoảng thời gian này, thịt vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và độ thơm ngon không kém gì thịt tươi. Qua 1 tháng, thời gian đông lạnh càng lâu càng làm mất đi chất dinh dưỡng của sản phẩm. Để đông lạnh quá lâu có thể dẫn đến tình trạng biến đổi chất và có hại cho sức khỏe con người.

Rã đông cá ngừ đại dương thế nào để giữ được nhiều chất dinh dưỡng?

Thịt cá ngừ đại dương không giống như những loại thực phẩm khác mà ta hay để đông rồi rã đông như thịt lợn, thịt gà,… nếu không biết cách xử lý thì thịt cá sẽ bị nhão không ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn cần có một kế hoạch khi chuẩn bị mời gia đình thưởng thức món cá ngừ đại dương nướng. Bởi cách rã đông tốt nhất là di chuyển cá từ ngăn đá sang ngăn mát từ hôm nay nếu mai bạn sẽ làm thịt nó. Điều này giúp thịt cá được rã đông từ từ mà vẫn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ đảm bảo, thịt cá vẫn mềm và các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Cá ngừ đại dương làm món gì ngon?

Cách làm món cá ngừ đại dương nướng

Theo khảo sát mới nhất từ các nhà hàng hải sản cao cấp thì món cá ngừ đại dương nướng là món được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng hay chinh phục gia đình “người ấy” thì bạn hoàn toàn có thể làm món này. Cách làm món này tương đối đơn giản thôi.

Cá ngừ đại dương: 350g/suất

Tỏi: để có được hương vị thơm ngon nhất bạn nên chọn loại tỏi ta bé.

Gừng: cũng giống như tỏi, bạn nên chọn loại gừng tươi ta rất là thơm

Và các loại gia vị khác như muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Bước 2: Chế biến món ăn

Cá ngừ đại dương nướng là một món ăn tương đối dễ thực hiện. Bần thực hiện lần lượt các bước sau:

Rửa cá thật sạch, sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn và để ráo nước

Trong lúc chờ thịt cá ráo nước, bạn bóc tỏi gừng và băm nhỏ để ướp cá

Hành tím thái lát mỏng để riêng ra đĩa

Ướp thịt cá cùng hỗn hợp gừng, tỏi, hành tím cùng một chút muối hạt nêm tiêu

Sau 15p ướp gia vị, thịt cá đã ngấm ta tiến hành bước tiếp theo.

Dùng giấy bạc gói thịt cã thật kín rồi đặt lên bếp nướng

Để hương vị chuẩn nhất thì bạn có thể nướng trên bếp than hoa. Nếu không bạn có thể sử dụng các loại bếp nướng thông thường vẫn đem lại hương bị món ăn thơm ngon nhất.

Nướng cá trong vòng 10 -15 phút vì thịt cá ngừ rất nhanh chín nên các bạn chú ý căn thời gian cho đúng, thịt cá chín quá sẽ không ngon và mất chất dinh dưỡng.

Cắt mặt trên giấy bạc và đưa thịt cá ra đĩa cùng cả gia đình thưởng thức món ăn thôi. Nếu cá hơi nhạt bạn có thể dùng kèm với một ít nước mắm gừng cho vị đậm hơn.

Với cách làm này, thịt cá ngừ đại dương sẽ thơm ngon hơn và các chất dinh dưỡng cũng được giữ lại tối đa.

Cá Ngừ Phi Lê Sống Ở Đâu? Cá Ngừ Phi Lê Làm Gì Ngon? / 2023

Cá ngừ phi lê thuộc loại cá bạc má, thân hình cá to, có lưng gù và thịt cá màu đỏ giống như màu thịt bò.

Cá ngừ phi lê sống ở đâu? Chúng sống ở vùng biển ấm cách bờ khoảng từ 185 km trở ra xa hơn. Sau khi được đánh bắt từ biển về, cá ngừ phi lê đại dương được làm sạch. Thịt cá ngừ phi lê bỏ xương, da, đem cấp đông, chất lượng luôn giữ được độ tươi ngon, giá trị rất cao dinh dưỡng cao, thịt cá chứa hàm lượng vitamin, protein và các khoáng chất, giúp giảm huyết áp và giảm lượng cholesterol trong máu.

Đồng thời, chống lại những bệnh ung thư nhất định như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư thận, còn tốt cho thị giác… và làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu hiệu quả. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cho thấy trong cá ngừ có chứa rất nhiều omega-3 acid béo, chất này giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, làm giảm các biến chứng bệnh hen suyễn, và đặc biệt chất này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thịt cá ngừ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, đây cũng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị, trở thành hải sản nổi tiếng tại các nhà hàng sang trọng.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá ngừ phi lên như: Sashimi, gỏi, sốt nước cốt dừa, kho, chiên, salad, cuộn rau củ, chiên sốt chanh dây, sốt cam, nướng…

2. Cá ngừ phi lê làm gì ngon?

2.1 Sashimi cá ngừ phi lê

Chuẩn bị nguyên liệu: Chế biến

Cá được rửa với nước muối pha loãng, nước cốt chanh và nước sạch, sau đó để ráo nước.

Dùng dao sắc thái cá thành miếng có độ dày khoảng 0.5 cm vừa ăn.

Xếp cá ra đĩa, ăn kèm cùng tía tô, củ cải và cà rốt bào sợi. Chấm cùng nước tương và mù tạt Nhật.

Nên ăn gừng hồng sau mỗi miếng cá để làm sạch miệng và tăng mùi vị của miếng cá.

2.2 Steak cá ngừ phi lê

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ phi lê

Gia vị: Muối, tiêu, bơ, dầu oliu

Chế biến:

Rã đông cá bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ thường, thấm khô nước ở bề mặt.

Ướp cá với một chút muối, tiêu, lá gia vị, dầu oliu lên cả hai mặt miếng cá và xoa đều.

Cho 1 chút bơ vào chảo và đun nóng, sau đó cho miếng cá vào.

Áp chảo mỗi mặt cá tầm 1 phút/lần (khoảng 2-3 phút)

Thưởng thức kèm salad cà chua, rau mầm, bánh mỳ…

2.3 Cá ngừ phi lê nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ phi lê

Tỏi, hành tím, gừng

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, mắm tiêu …

Giấy bạc

Chế biến

Rửa cá thật sạch và cắt thành những miếng to vừa khoảng bằng lòng bàn tay.

Để cá ráo nước rồi ướp cá với gia vị, hành băm, tỏi băm khoảng 15 phút.

Gói cá vào giấy bạc thật kín cùng hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng. Hoặc có thể nướng bằng than hoa để thịt cá mang hương vị đặc trưng riêng. Sau khi 10 – 15 phút thịt cá thơm tức là đã chín.

Đặt cá ra đĩa, cắt mặt trên của giấy bạc ra và bạn cùng những người thân yêu của mình đã có thể thưởng thức món cá ngừ đại dương nướng ngon tuyệt. Với cách làm này, bạn sẽ giữ được hoàn toàn chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon tự nhiên của cá.