Món Ăn Ngon Gia Lai / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

22 Món Ngon Gia Lai + Đi Kèm Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Pleiku Gia Lai

1. Cơm gà Bà Hòa Gia Lai

Nếu có dịp du lịch Gia Lai, nhất định bạn phải thưởng thức bằngđược món Cơm gà Bà Hòa nha. Để “đọ” độ ngon đến đâu mà được người người ngợi ca đến vậy?

Mách nhỏ bạn khi ăn, quán có bonus thêm 1 đĩa lòng xào sần sật đặc biệt (Duy nhất tại quán mới có). Và cũng duy nhất tại quán đĩa lòng gà xào ấy mới có hương vị khác lạ nhờ bí quyết nấu ăn gia truyền.

Chính nhờ cơm cực dẻo, nước sốt cực hấp dẫn, gà cực ngon, mà Bà Hòa Gia Lai luôn được nhiều khách hàng review tốt, khen ngợi, trên google maps, luôn đạt 4.4/5 sao

Bạn đã thử món cơm gà Bà Hòa Gia Lai chưa? Có thấy tò mò không? có muốn trở thành khách hàng tiếp theo? Đến ngay nếu có dịp nha. Và bạn đừng quên, quán luôn phục vụ nhiệt tình, vui vẻ nhưng chỉ mở cửa 9h-20h30 hàng ngày thôi nha, để tránh bỏ lỡ.

*Thông tin: Cơm gà Bà Hòa Gia Lai

– Địa chỉ: Số 11B Nguyễn Văn Trỗi- Tỉnh Pleiku, Gia Lai, Vietnam

– Gọi 093 578 98 90

– Giờ mở cửa 9h-20h30

2. Nhà hàng cơm niêu Pleiku – Khách sạn Pleiku & Em

86 Nguyễn Văn Trỗi – TP. Pleiku – Gia Lai – ĐT:02693 760 333 – 02693 760 777 – 02693 760 999

“Ngon đậm đà món ăn thuần Việt 3 miền” là slogan xuyên suốt hành trình của nhà hàng cơm niêu Pleiku. Sở hữu vị trí đắc địa tọa lạc ngay trung tâm thành phố, và khu phố ẩm thực sầm uất nhất của thành phố Pleiku. Nhà hàng nằm tại tầng 1 và 2 của khách sạn Pleiku & Em số 86 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Pleiku.

 Không gian rộng rãi với diện tích 700m2, trong đó có 5 phòng VIP, phòng lớn nhất có sức chứa lên đến 60 khách. Thiết kế đồng điệu với phong cách của khách sạn, mang kiến trúc văn hoá Việt tinh tế và sang trọng trong từng cách sắp xếp, sử dụng tiểu cảnh, hồ cá, đèn lồng trang trí và các vật dụng dân gian bằng gốm sứ Bát Tràng, mang đậm hồn quê Việt Nam.

Thực đơn đa dạng được sưu tầm từ các đặc sản của cả 3 miền đất nước, đó là món cá bống, cá thu, cá mú đỏ Côn Đảo được nhập qua đường hàng không, là chả mực giã dối Hạ Long đến các loại hải sản vùng biển Bình Định, Nha Trang, Phú Yên. Tất cả món ăn ở đây đều được chế biến công phu bởi các đầu bếp lành nghề, từ các nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mang đậm hương vị thuần Việt khó quên.

   Món ăn chất lượng, đầu bếp tài ba, đội ngũ nhân viên ân cần và đặc biệt chi phí hợp lý, giá cả cạnh tranh. Trung bình mỗi người chỉ 100k là đã có một mâm cơm Việt đậm đà, ấm cúng rồi. Đặc biệt, nhà hàng luôn có các chương trình combo ưu đãi, giảm 10% đến 20% đối với thực khách có book phòng tại khách sạn Pleiku số 3 Nguyễn Tất Thành và khách sạn Pleiku & Em.

Thông tin nhà hàng cơm niêu Pleiku:

Địa chỉ: tầng 1-2 khách sạn Pleiku & EM số 86 Nguyễn Văn Trỗi, tp Pleiku, Gia Lai

Số điện thoại:

02693 760 333

Giờ mở cửa: 10h00 – hết khách

Fanpage: Nhà hàng cơm niêu Pleiku

3. Món ngon Gia Lai Quán Mỹ Tâm 2

Địa chỉ: 6 Quang Trung.

4. Món ngon Gia Lai Quán Nhà Tôi

Tọa lạc tại ở 439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, thực đơn nhiều món ngon và rất đặc biệt với các món đặc sản Lào càng làm phong phú thêm cho văn hóa ẩm thực Gia Lai.

Quán ăn ngon Gia Lai này có không gian đẹp, đặc biệt nếu thực khách đến đây ăn lẩu vào các thứ 2, 4 và 6 sẽ được thương thức chương trình ca nhạc đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên này. Giá thức ăn nơi đây cao hơn những nơi tuy nhiên khá tương xứng với chất lượng và cách phục vụ.

5. Món ngon Gia Lai Diệp Chi Quán

Menu quán vô cùng hấp dẫn với các món ăn như: Ram tôm đất, thịt nai một nắng, bẹ bò sữa, tủy óc bò chưng… các món ăn ngon, không gian rộng, chi phí hợp lý. Quán ăn ngon Gia Lai này là nơi lý tưởng cho những cuộc họp mặt gia đình, gặp gỡ bạn bè.

Địa chỉ: 339 Phan Đình Phùng, Tổ 5, phường Yên Đỗ,  Tp. Pleiku, Gia Lai.

6. Món ngon Gia Lai Bò né 3 ngon

Quán khá đông, bạn phải chịu khó chờ tới lượt nhưng bù lại, món bò né ở đây rất ngon, thịt bò tươi giữ nguyên vị ngọt, không bị dai.

Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác nó giống món bò bít tết chảo gang nhưng có mùi vị đặc trưng. Bánh mỳ ở đây ngon, giòn nóng. Tuy quán đông nhưng nhân viên phục vụ nhiệt tình và nhanh nhẹn.

Địa chỉ: 59 Nguyễn Thiện Thuật

7. Món ngon Gia Lai Cơm lam và gà nướng PleiTiêng

Đi Gia Lai ăn gì? Câu trả lời ngay và luôn: cơm lam và gà nướng PleiTiêng ở Hàn Thuyên, Tân Sơn. Nếu muốn thưởng thức món ăn đậm chất Tây Nguyên của quán, bạn cần bỏ ra chút thời gian di chuyển vì quán ở hơi xa trung tâm thành phố nhưng sẽ không phụ lòng thực khách nơi xa, món ăn ngon, không gian quán rộng rãi, giá rẻ nên được lòng rất nhiều thực khách.

8. Món ngon Gia Lai Quán IA GUI

Quán trang trí mang đậm không khí phố núi, đây cũng là một quán ăn ngon ở Gia Lai với nhiều món ngon Gia Lai được chế biến với hương vị đa dạng mà bạn tha hồ lựa chọn.

Địa chỉ: 27 Phạm Ngọc Thạch.

9. Tiệm cơm gia đình Ngọc Lâm

Quán chủ yếu phục vụ những món cơm gia đình mang nét đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên như: nem rán, gà nướng lu, cơm niêu, ngọn bí xào tỏi, canh riêu cua rau tập tàng… lượng khách khá đông nhưng bạn yên tâm không phải chờ đợi lâu bởi thái độ phục vụ tận tình, nhanh nhẹn của quán.

10. Quán lẩu anh Chín

Với đa dạng các món lẩu, đặc biệt là món lẩu bò nấm nổi tiếng là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Ngoài ra, quán còn phục vụ rất nhiều món ngon Gia Lai cho bạn thoải mái lựa chọn.

Địa chỉ: 334 Hùng Vương.

11. Lẩu 10

Sau những ngày dài ở Tây Nguyên với những món ăn của rừng núi thì lẩu 10 – một địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai sẽ là nơi làm mới khẩu vị của bạn. Món lẩu ở đây được sử dụng những nguyên liệu hải sản tươi sống. Nước lẩu ngon, đậm đà. Quán ngon nên thu hút rất đông khách nhưng bạn không phải chờ lâu vì nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình.

Địa chỉ: 10 Cù Chính Lan.

12. Bánh xèo Bà Tám

Tuy là một quán ăn vỉa hè nhưng khi nhắc đến địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai rất được nhiều người gọi tên. Nước chấm của quán ngon, bánh giòn mà giá lại rẻ. Quán lúc nào cũng đông khách, nếu đến vào giờ cao điểm bạn có thể phải chờ đợi hơi lâu.

Địa chỉ: Số 5 Trần Bình Trọng, P. Diên Hồng

13. Quán bà 6

Nằm trên đường Phan Đình Phùng, nơi đây là địa chỉ quen thuộc của các bạn trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên ở thành phố Pleiku. Thực đơn phong phú với các món ngon khó cưỡng như: nem lụi, bò nướng lá lốt, thịt xiên nướng… thơm nức từ xa, giá lại cực kỳ hạt dẻ. Khách tới quán đông nhất lúc chiều tối nếu đến vào giờ đó bạn phải chờ hơi lâu nhưng sẽ cảm nhận được đầy đủ không khí vui vẻ, nhộn nhịp, gần gũi trong những câu chuyện của các bạn trẻ.

14. Bún Phương Gia Lai

Địa chỉ: 46 Nguyễn Thái Học.

15. Quán bún mắm cua

Là một món đặc sắc trong ẩm thực Gia Lai. Món này hơi khó ăn đối với một số người vì mùi mắm cua đặc trung nhưng nếu ăn quen đảm bảo bạn sẽ ghiền (giống như món sầu riêng ấy).

Tùy theo sở thích, người ăn có thể kêu thêm chả, nem chua hay bóng lợn cắt nhỏ chiên giòn, bánh phồng tôm nhưng nhất định phải có trái ớt tươi và đĩa rau sống gồm: xà lách, húng thơm, ngổ, quế, giá, và bắp chuối. Nhớ đến 87 Phan Đình Phùng để thưởng thức bún mắm cua, một món ngon Gia Lai không thể bỏ qua.

16. Bún bò Huế Hường

Nếu muốn thường thức một món ăn nhẹ nhàng, đủ dinh dưỡng lại nhanh chóng hãy ghé Bún Hường ở Kiốt 16 Sân vận động. Quán chuyên bán bún bò Huế, một món ăn rất quen thuộc. Tô bún của quán đầy đặn, thịt ngọt mềm, nước dùng thơm, rau sống rất tươi.

17. Bánh canh cô Bông

Nếu đi đường Cách Mạng Tháng Tám, gần chợ Hoa Lư, bạn đừng bỏ qua quán bánh canh cô Bông. Ở đây có hai loại bánh canh: gạo và mì. Mỗi tô bánh canh đều đầy đủ xương, trứng cút, chả cá. Bạn chọn bánh canh từ bột mì hay bột gạo cũng không quan trong. Quan trọng là cả 2 loại đều ngon.

18. Sinh tố – chè Thái

Đến địa chỉ 368 Phạm Văn Đồng bạn sẽ được thưởng thức đủ loại từ sinh tố, chè thái đến các loại nước ép trái cây khác nhau. Quán sạch sẽ, thoáng mát,  thức uống chất lượng, phục vụ vui vẻ.

19. Chè bà Dũng

Những tín đố mê chè, nếu muốn thưởng thức các món chè tại phố núi hãy ghé vào số 05 Nguyễn Thái Học. Nơi đây có tất tần tật các loại chè, từ chè nóng cho tới chè đá và các loại cocktail. Vì quán này nằm đối diện trường học nên thu hút rất nhiều bạn trẻ lui tới.

20. Khu giải khát đường Hai Bà Trưng

21. Quán Phở Hồng

Là địa chỉ quán ăn ngon ở Gia Lai được kể đến đầu tiên. Đây quán phở khô nổi tiếng ở Gia Lai nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi luôn thu hút được rất nhiều thực khách. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh và đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, thân thiện.

Nguyên liệu chính của món ăn là những sợi phở khô, có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ nhưng săn và dai hơn. Ở đây, bánh phở được trụng vừa ăn, dai, không nát, không vón cục rồi thêm vào đó thịt heo băm nhỏ, thịt gà xé hoặc thịt heo, hành khô phi giòn… cùng phần nước dùng đậm đà, tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.

Gắp một đũa cùng với bánh phở, thịt đã đượm gia vị rồi húp một muỗng nước béo bạn sẽ thấy sự thơm ngon, hòa quyện của món phở khô nơi đây.

*Địa chỉ: 24 Nguyễn Văn Trỗi.

22. Món ngon Gia Lai Cơm gà Hải Nam

Là một quán ăn ngon ở Gia Lai. Đây là quán ăn cơm gà ngon, nổi tiếng nhất ở phố núi này. Cơm gà nơi đây bùi và thơm, hạt gạo dẻo ngọt, thịt gà chiên giòn, chín vàng nhìn bắt mắt và ngon miệng.

Đặc biệt ở Hải Nam có thêm món rau trộn và kim chi cay cay, chua ngọt rất kích thích vị giác mà không nơi nào có được.

Địa chỉ: Ngã ba Hai Bà Trưng – Nguyễn Trường Tộ.

Nam Khuê

4.7

/

5

(

3

bình chọn

)

Top 21 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Gia Lai

I. Những quán ăn ngon Gia Lai 3 bữa chính

Không gian rộng rãi với diện tích 700m 2, trong đó có 5 phòng VIP, phòng lớn nhất có sức chứa lên đến 60 khách. Thiết kế đồng điệu với phong cách của khách sạn, mang kiến trúc vừa cổ điển cũng vừa hiện đại. Sự tinh tế thể hiện trong từng cách sắp xếp bàn ghế, sử dụng tiểu cảnh, hồ cá, đèn lồng trang trí và cách phối màu tạo nên sự ấm áp, mang đậm hồn quê Việt Nam.

Thực đơn đa dạng các món ăn thuần Việt 3 miền, đó là món cá bống Côn Đảo được nhập qua đường hàng không, là chả mực giã dối Hạ Long vừa dai vừa bùi đến các loại hải sản vùng biển Bình Định, Nha Trang, Phú Yên. Tất cả món ăn ở đây đều được chế biến công phu bởi các đầu bếp lành nghề, từ các nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tin nhà hàng cơm niêu Pleiku:

Địa chỉ: tầng 1-2 khách sạn Pleiku & EM số 86 Nguyễn Văn Trỗi, tp Pleiku, Gia Lai

Số điện thoại: 02693 760 333

Giờ mở cửa: 10h00 – hết khách

Fanpage: Nhà hàng cơm niêu Pleiku

Nhắc tới món ngon Gia Lai không thể không nhắc tới gỏi lá rừng. Được lựa chọn từ những loại lá chứa đựng những chất dinh dưỡng đặc biệt, đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Gỏi lá Quỳnh Hội nồng đượm hơi thở núi rừng, ăn kèm với nem nhân tép luộc, da bò khô và thịt heo luộc. Nước chấm mới là tuyệt đỉnh, gồm gạch cua, gan heo, mắm muối và mẻ…Cho vào miệng có cảm giác ngấm tất cả hương vị núi rừng vườn thổ.

Địa chỉ: Trà Đa, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 99 Ngô Thì Nhậm, Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 87 Phan Đình Phùng, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 41B Nguyễn Trãi, Yên Đỗ, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: Hàn Thuyên, Tân Sơn, tỉnh Gia Lai

Có tuổi đời hơn 20 năm. Quán hải sản Gia Nai này có nhiều loài thủy-hải sản đặc trưng của từng vùng biển như mực Nha Trang; cua ghẹ Sông Cầu; cá mú, cá ốp, cá chẽm Quy Nhơn; cá thu Nghệ An; tôm Quảng Bình … Qua bàn tay chế biến tinh hoa của người đầu bếp đã tạo nên bí quyết riêng làm nên sức hấp dẫn của quán hàng này.

Địa chỉ: 61 Nguyễn Đình Chiều, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 122/1 Lê Duẩn, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 75A Quyết Tiến, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Không gian ở đây rất độc và lạ, có lều trại không gian vườn. Về phần đồ ăn thì không chê vào đâu được. Hơn nữa còn có những món ăn mang đậm hương vị của Ngộ quán không thể trộn lẫn, nhất định sẽ đem đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Địa chỉ: 126/2 Lê Đại Hành, phường Thống Nhất, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 60 Vạn Kiếp, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 78 Hoàng Văn Thụ, tỉnh Gia Lai

Đây là quán ăn vặt Gia Lai được nhiều người săn lùng vì có nhiều món ăn hấp dẫn mà giá cả lại phải chăng. Hải sản ở đây rất tươi ngon, có thể kể đến như ốc hương mắm tắc, sò huyết mắm thái, ốc len xào dừa…Chỉ với mức giá từ 12k – 65k cho những món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Địa chỉ: 25 Nguyễn An Ninh, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Trong những ngày hè oi bức, nhìn những bát chè với đầy đủ màu sắc ai mà chẳng mê nhỉ ! Bên cạnh các loại chè ngon như chè đỗ đen, chè bưởi,…có thể mix theo ý muốn, quán còn phục vụ các loại cocktail tha hồ cho bạn lựa chọn.

Địa chỉ: 5 Nguyễn Thái Học, Hội Thương, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: Nguyễn Thái Học, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 122 Cao Bá Quát, tỉnh Gia Lai

Cái tên thực sự gần gũi thân thương tạo thiện cảm cho du khách. Đây là nhà hàng Gia Lai đạt chứng chỉ Dịch vụ xuất sắc Doanh nghiệp năm 2019, nên chắc chắc các món ăn ngon miễn chê. Ngoài những món ăn đậm đà hương vị Việt, nhà hàng còn có các món ăn kiểu Thái cũng rất hấp dẫn.

Địa chỉ: 439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: Tân Sơn, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 662 Phạm Văn Đồng, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Địa chỉ: 42 Hoàng Văn Thụ, Pleiku, tỉnh Gia Lai

Đến phố núi Gia Lai mà chưa thưởng thức phở khô thì quả là một thiếu sót lớn. Với món này, bánh phở được làm từ bột gạo tạo thành những sợi mềm, dai trắng ngần. Ăn kèm với nước lèo được ninh từ xương ống, thịt bò,… rất ngọt và trong. Nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt mà phở Hồng đã phát triển thương hiệu xuống cả Sài Gòn.

Địa chỉ: 24 Nguyễn Văn Trỗi, tỉnh Gia Lai

Đặc Sản Và Các Món Ăn Ngon Ở Gia Lai (Cập Nhật 01/2021)

Các món ăn ngon ở Gia Lai

Cùng Phượt – Đến với Phố núi Pleiku, Gia Lai ngoài việc tản bộ trên các con phố ngoằn ngoèo lên xuống, thưởng thức hương thơm cà phê trong cái se lạnh của sáng sương mù, du khách còn được thưởng thức những món ăn bình dị nhưng rất nổi tiếng của người dân nơi đây. Ngoài các món ăn ngon ở Gia Lai đã nổi tiếng với du khách gần xa như phở khô, bún cua, bò một nắng… ẩm thực Gia Lai còn chiều lòng thực khách với các món ăn du nhập từ các tỉnh bạn nhưng với những biến tấu rất riêng phù hợp với người dân bản địa và nhận được sự ưa chuộng của du khách đến đây.

Phở khô Gia Lai còn được gọi là “Phở hai tô” vì nó bao gồm 1 tô phở khô và 1 tô nước dùng đi kèm. Khi ăn, cho tóp mỡ, rau giá, xà lách… lên trên rồi cho tương vào, trộn đều các thành phần lên rồi từ từ thưởng thức. Sợi phở khô khá đặc biệt, dù được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường mà có dáng tròn, mảnh và hơi dai. Nhờ vậy mà khi trộn đều lên, sợi phở rất dễ thấm gia vị nhưng không bị nát.

Theo người dân phố núi, món ăn có nguồn gốc từ những người Bình Định di dân đến Gia Lai, là sự pha trộn giữa mắm cua, thịt ba chỉ, măng, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống… Với mùi hơi khó ngửi đặc trưng, dần dà người ta gọi là bún cua thối để phân biệt với các món bún riêu khác. Tuy nhiên không nhiều khách dám thử bởi mùi thum thủm của cua thối, nhưng nếu đã ăn rồi thì khó lòng mà quên được bởi hương vị rất đặc trưng.

Cơm lam hay còn gọi là Cơm nướng ống được coi là món ăn của núi rừng bởi nó chứa đựng sự ngọt ngào của suối và hương vị thơm ngon của loại gạo đặc biệt nơi đây.

Gà nướng mọi ăn với cơm lam được xem như thứ đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với khách phương xa. Gia vị ướp gà là bí quyết để món gà nướng của Gia Lai trở nên quyến rũ. Công thức không được tiết lộ, thế nhưng chỉ cần ngửi mùi khói nướng, người sành ăn đã có thể cảm nhận được hương mật ong, hương tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.

Không chỉ ở Kon Tum, đến Pleiku các bạn cũng dễ dàng tìm được và thưởng thức món đặc sản của núi rừng Tây Nguyên này. Gỏi lá ở phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau, thậm chí có nơi có từ 40 đến 50 loại lá. Trong đó có những loại lá quen thuộc như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… và có cả những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp cho lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó người làm nước chấm phi hành thơm cùng mẻ, sa tế, gia vị rồi cho vào hầm tạo nên thứ nước chấm sền sệt, ngon ngất ngây. Cùng với đó, đĩa thức ăn đi kèm quen thuộc đó là thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm Biển Hồ, bì lợn luộc và được trang trí nằm gọn giữa một mâm xanh màu lá, liền kề đĩa muối hột, ớt xanh…

Bò một nắng có tên gọi đầy đủ là “Bò một nắng hai sương”, thịt bò chỉ phơi một nắng cho vừa héo nên khi đem nướng trên lửa than đượm thơm ngon lạ lùng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Để món này được thơm ngon đúng điệu, trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông và chỉ chọn phần thịt đùi và thịt thăn để chế biến. Thịt được thái thành những lát vừa phải, ướp thấm tháp với nhiều gia vị như muối, sả, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt khô rồi phơi qua một nắng. Khi ăn du khách nướng trên lửa than, lật trở cho chín đều, se khô và hơi rám cháy là ngon nhất. Món này ăn kèm với muối kiến được làm từ những tổ kiến lấy trên rừng về, làm sạch, giã nhuyễn cùng muối hạt, ớt, lá then len… tạo thành vị cay chua rất độc đáo.

Muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi sẽ hiểu vì sao lên Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần. Muối kiến vàng ăn có mùi rất đặc trưng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay của kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng hay các loại hoa quả chua.

Heo sọc dưa có nguồn gốc và hương vị như heo rừng được người dân bản địa thuần hóa nuôi thả vườn trong gia đình. Tuy nuôi trong vườn nhà nhưng với lối sống của đồng bào dân tộc Bahnar, Jrai vẫn còn dựa vào thiên nhiên nên loài heo sọc dưa này vẫn được nuôi thả rông như heo rừng và thịt săn, thơm đậm, ngọt như heo rừng vậy, ăn khác hẳn với các loại heo thông thường chúng ta hay dùng.

Từ “lụi” là từ địa phương, thay cho từ “xiên nướng”. Là một món ăn truyền thống dân gian của những người dân vùng đất đỏ. Được nướng trên bếp than hồng ấm áp của những ngày đầu đông lạnh nhẹ, vỏ bánh tráng của lụi càng trở nên giòn tan. Thịt xay, nấm mèo được cuốn trong vỏ bánh cũng tự nhiên dậy mùi bởi lửa nóng khiến bụng người ta không khỏi cồn cào.

Những con cá thác lác được đánh bắt trong lòng hồ Ayun Hạ khi đem về còn tươi được người dân khéo léo dùng một chiếc thìa nạo lấy phần thịt, sau đó ướp với các loại gia vị rồi đem giã nhuyễn trong những chiếc cối đá. Chả ấy đem trộn thêm chút lá thì là băm nhỏ, nặn thành từng viên tròn rồi chiên trong chảo ngập dầu sẽ dậy lên một mùi thơm đặc trưng, đánh thức vị giác của thực khách. Chả cá thác lác của vùng hồ Ayun Hạ có vị ngọt thanh, giòn và dai. Chính điều ấy khiến loại đặc sản này ngày càng được nhiều người biết đến.

Cá sông Sê San được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây với cách chế biến đa dạng và giàu chất dinh dưỡng. Một số món đặc trưng của các nhà hàng tại Gia Lai như: Cá nấu măng, cá hấp gừng, cá hấp hoa chuối, cá um chuối xanh, cá chiên gừng, cá nướng, gỏi cá, lòng cá xào cà đắng….

Đặc sản Gia Lai mua về làm quà

Vùng đất của những cánh rừng cà phê bạt ngàn mang lại lợi nhuận kinh tế cho vùng và đã trở thành một trong những biểu tượng hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài, không ít lần níu chân du khách thập phương bởi hương cà phê nồng nàn.

Hồ Tiêu Chư Sê có độ đen bóng đồng đều, hạt to đều và đẹp; hương thơm đặc trưng, cay nồng, dung trọng sản phẩm tiêu đen Chư Sê cao nhất trong cả nước.

Mật ong ở Gia Lai có mùi thơm, vị ngọt thanh, màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao và không bị kết tinh.

Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hủ, ché hoặc bình không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng cần làm bằng lồ ô hay trúc đục thông lỗ để uống rượu. Rượu cần quý vì nhiều lẽ, người dân Tây Nguyên cho rằng rượu của họ là do Giàng (trời) bày cho cách làm, mỗi khi cúng giàng hay tế thần linh phải có rượu cần thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm.

Tìm trên Google:

các món ăn ngon ở Gia Lai

đặc sản Gia Lai làm quà

ăn gì khi du lịch Gia Lai

các quán ăn ngon ở Gia Lai

đến Gia Lai nên ăn gì

địa điểm ăn uống Gia Lai

ẩm thực Gia Lai

món ăn vặt Gia Lai

các món ăn vỉa hè ở Gia Lai

mua gì ở Gia Lai

Gia Lai có gì ngon

Ẩm Thực: 20 Món Ngon (Đặc Sản) Nhất Định Phải Ăn Khi Đến Gia Lai

Bài viết hôm nay mình xin giới thiệu các bạn 20 MÓN NGON (ĐẶC SẢN) NHẤT ĐỊNH PHẢI ĂN KHI ĐẾN GIA LAI.

1. PHỞ KHÔ GIA LAI

Phở khô là món ăn đặc trưng của người Gia Lai, còn có tên gọi khác là phở hai tô. Sở dĩ có tên như vậy vì khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, một tô bánh phở và một tô nước súp được chế biến theo phương thức gia truyền của mỗi quán.

Du khách có thể thưởng thức phở khô Gia Lai tại quán Hồng 22 Nguyễn Văn Trỗi, Tp.Pleiku, ĐT: 090 542 3939, Phở Ngọc Sơn 15 Nguyễn Thái Học, Phở Tàu Lý 36 Trần Phú, Tp.Pleiku, Phở Bé Tư Phan Đình Phùng … với giá dao động từ 30.000 – 35.000đ/tô khi có dịp đến phố núi Pleiku. Gắp một đũa bánh phở đã trộn đều với tương đậu cho vào miệng, cảm nhận vị béo của bánh, vị bùi bùi, mằn mặn của tương nâu, thêm một ít xà lách, húng quế để thấy cái vị the the tan nơi đầu lưỡi. Sì sụp húp một muỗng nước súp nóng hổi, thơm phức và tận hưởng vị ngọt của miếng thịt bò non vừa chín tới thì quả không còn gì bằng. Cũng bởi vậy mà phở khô Gia Lai ngày nay được người cao nguyên tự hào mang đi khắp nơi, đưa hương vị phố núi giới thiệu với bạn bè các vùng miền, chinh phục những chuyên gia ẩm thực khó tính nhất để trở thành một trong mười đặc sản Việt Nam được tổ chức kỉ lục châu Á công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á…

Đến Gia Lai bạn không thể quên thưởng thức món ngon rất hấp dẫn thực khách mà khi đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi – Gà nướng – Cơm lam.

Nguyên liệu chính của món ăn này là gà, không phải loại gà bình thường mà là gà “leo núi, bới sói tìm mồi, tối ngủ trên cây” – loại gà đã trở thành thương hiệu của đồng bào dân tộc Tây nguyên, loại gà này cho thịt rất chắc và thơm ngon. Với địa hình tự nhiên là đồi núi nhiều nên đồng bào dân tộc thường nuôi thả gà một cách tự nhiên chứ không nuôi trong chuồng trại hay khuôn viên hẹp như tại các địa phương khác, tập tục nay làm cho những chú gà sinh ra và lớn lên cùng thiên nhiên nên vẫn giữ được tính tự nhiên và hoang dã như cỏ cây đất trời nơi đây.

Gà sau khi làm thịt xong, được kẹp lại bằng ống tre và nướng bằng hơi than khoảng 20-30 phút gà chín cho mùi thơm ngậy, vàng đều. Trong quá trình nướng phải chú ý điều chỉnh cho than vừa đủ để làm thịt chín mà k bị cháy, thường xuyên quay trở các bề mặt của gà chín đều.

Đồ chấm cho món gà nướng này phải là muối hạt, ớt, lá é – một loại lá chỉ ở vùng Tây nguyên mới có, lá này có mùi vị đặc trưng riêng biệt dành cho gà nướng. Tất cả các gia vị trên trộn đều giã nhuyễn tạo thành hương vị mằn mặn của muối, cay cay của ớt hăng hăng của lá é càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn, ăn kèm với thịt gà nướng là Cơm lam.

Các quán nổi tiếng ở Gia Lai như Gà nướng Tiên Sơn (Đ/c: Tân Sơn, Tp.Pleiku. ĐT: 0166 573 8905); quán Gà nướng Nghệ nhân Ksor Hnao ( Đ/c: 49/18 Trần Nguyên Hãn, phường Đống Đa, Tp.Pleiku. ĐT: 0982 689 239); Quán Bazan – 480 Lê Duẩn, Tp.Pleiku. ĐT: 0269.3821 783, Gà nướng Ia Gui ( 27 Phạm Ngọc Thạch, Tp.Pleiku. ĐT: 0269.3825 225), Nhà hàng Tơ Rưng, 220 Tôn Đức Thắng, ĐT: 0906 519 099, Quán JaRai Food (09 Duy Tân, Phường Diên Hồng, TP.Pleiku), ĐT: 0947 117 558….

3. HEO SỌC DƯA

Heo sọc dưa có nguồn gốc và hương vị như heo rừng được người dân bản địa thuần hóa nuôi thả vườn trong gia đình. Tuy nuôi trong vườn nhà nhưng với lối sống của đồng bào dân tộc Bahnar, Jrai vẫn còn dựa vào thiên nhiên nên loài heo sọc dưa này vẫn được nuôi thả rông như heo rừng và thịt săn, thơm đậm, ngọt như heo rừng vậy, ăn khác hẳn với các loại heo thông thường chúng ta hay dùng.

Đặc biệt nhất từ con heo sọc dưa là chế biến ra món lòng đắng mang tính chất đặc trưng của người dân bản địa vừa có vị đắng của khổ qua, vị cay nồng của ớt lại vừa mang vị chát của chuối và chua chua của khế lá giang. Còn món xương nấu măng phải là nấu cùng với đặc trưng vùng miền là măng hay su su thì mới ngon, nếu nấu với những củ quả phổ biến khác thì hiệu quả không bằng.

Hiện nay món heo sọc dưa đang rất được ưa chuộng, nhất là vào những dịp tất niên cuối năm vì người ta quan niệm ăn heo sọc dưa sẽ mang lại may mắn cho cả năm, làm ăn phát đạt, thuận lợi.

4. CÁ SÔNG SÊ SAN

Nhắc đến Sê San người ta nhớ ngay đến những đặc sản như cá Anh Vũ, cá Lăng, cá Sọc dưa…. Cá sông Sê San được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây với cách chế biến đa dạng và giàu chất dinh dưỡng. Một số món đặc trưng của các nhà hàng tại Gia Lai như: Cá nấu măng, cá hấp gừng, cá hấp hoa chuối, cá um chuối xanh, cá chiên gừng, cá nướng, gỏi cá, lòng cá xào cà đắng….

5. BÒ MỘT NẮNG

Bò một nắng là món ăn đặc sản mang hương vị mộc mạc, thuần túy của núi rừng Tây Nguyên. Món ăn này đã thực sự chinh phục đông đảo thực khách và khẳng định chỗ đứng của mình trong làng ẩm thực Việt. Bò một nắng có tên gọi đầy đủ là “Bò một nắng hai sương”, thịt bò chỉ phơi một nắng cho vừa héo nên khi đem nướng trên lửa than đượm thơm ngon lạ lùng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Để món này được thơm ngon đúng điệu, trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông và chỉ chọn phần thịt đùi và thịt thăn để chế biến. Thịt được thái thành những lát vừa phải, ướp thấm tháp với nhiều gia vị như muối, sả, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt khô rồi phơi qua một nắng. Khi ăn du khách nướng trên lửa than, lật trở cho chín đều, se khô và hơi rám cháy là ngon nhất. Món này ăn kèm với muối kiến được làm từ những tổ kiến lấy trên rừng về, làm sạch, giã nhuyễn cùng muối hạt, ớt, lá then len… tạo thành vị cay chua rất độc đáo.

Du khách có thể liên hệ cơ sở sản xuất bò một nắng Mười Đức – 99A Ngô Thị Nhậm – Tp.Pleiku. ĐT: 0984 499 579; Cơ sở Bò Một Nắng 382A Cách mạng tháng 8, Tp.Pleiku. ĐT: 0935 789 009 để thưởng thức món ăn độc đáo này.

Cơm lam hay còn gọi là Cơm nướng ống được coi là món ăn của núi rừng bởi nó chứa đựng sự ngọt ngào của suối và hương vị thơm ngon của loại gạo đặc biệt nơi đây.

Để làm được Cơm nướng ống ngon đòi hỏi một sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đầu tiên là khâu chọn cây nứa, tre. Loại tre, nứa này phải còn non chặt lấy gióng lưng chừng bỏ đầu mặt, lấy lá làm nút.

Khâu chọn gạo cũng rất quan trọng, gạo phải là gạo dẻo, thơm, sau đó mang ngâm, vo sạch thêm một ít muối trộn đều sau cùng là cho gạo vào ống tre, nứa rồi mang đi nướng.

Cơm sau khi đã chín lấy tước xung quanh ống tre, nứa bẻ từng khúc ăn với gà nướng muối é hoặc đậu phộng rang nhạt và giã dập thì thật tuyệt. Món ăn sẽ làm cho du khách đi rồi vẫn nhớ mãi nơi đây.

7. YAOURT THỦY

Yaourt Thủy

Đến phố núi vào những ngày hè nắng nóng được thưởng thức 1 hủ yaourt hay 1 ly kem là điều tuyệt vời. Yaourt Pleiku là kết hợp giữa vị chua ngọt lên men tự nhiên lại có thêm chút vị béo ngậy của dừa, sữa và thêm chút vị mặn mặn ăn kèm của muối nên rất hấp dẫn và lạ miệng. Yaourt Thủy trên đường Nguyễn Du (gần sân vận động Pleiku) hay các quán yaourt trên đường Cù Chính Lan là địa chỉ bỏ túi cho bạn nếu muốn thưởng thức món ăn này.

Các quán kem như kem tự chọn Mochi đường Hùng Vương, kem 38 đường Cách Mạng, kem Thăng Long đường Hoàng Văn Thụ hay được bán kèm trong các quán cà phê trên địa bàn thành phố được đánh giá tốt về chất lượng và phong phú, đa dạng về các loại kem như kem trái cây, kem ly, kem trái dừa… với nhiều sự lựa chọn cho thực khách.

Bún Phương Gia Lai (46 Nguyễn Thái Học): Là một địa điểm nổi tiếng ở Pleiku. Bún Phương vang danh khắp nơi và có chi nhánh ở TP HCM. Quán đảm bảo vệ sinh, bún ăn rất ngon, thịt nướng nóng thơm ngậy ăn kèm với rau sẽ mang cho thực khách cảm giác khác lạ.

Bò né 3 ngon (59 Nguyễn Thiện Thuật): Khi thưởng thức món bò né ở Gia Lai, bạn sẽ có cảm giác nó giống món bò bít tết chảo gang nhưng có mùi vị đặc trưng và theo cảm nhận là ngon hơn. Bánh mỳ ở đây ngon, giòn nóng, ăn kèm rất hợp với món ăn. Quán đông nhưng nhân viên phục vụ nhiệt tình và nhanh nhẹn.

Có dịp đến Gia Lai, bạn hãy thử ghé vào quán Cà phê nào đó để thưởng thức cà phê ngay tại xứ sở, chắc chắn sẽ nhận thấy nhiều điều khác biệt. Hiện nay có rất nhiều quán cà phê được thiết kế với không gian đẹp, ấn tượng như quán L’amant Cafe (28 Trần Phú, 404 Lê Duẩn), City View Cafe (32 Nguyễn Tất Thành), KAP Bistro (46 Hùng Vương), Rin Coffee (02 Lê Hồng Phong), Lâm Viên (96/3 Phan Đình Phùng), quán Classic (32 Phan Đình Phùng), cà phê Thu Hà (09 Nguyễn Thái Học), Maya Coffee (98 Sư Vạn Hạnh), King Coffee (02 Lê Lợi), cà phê Tigon (61 Nguyễn Tất Thành), Huế Xưa Coffee (780 Phạm Văn Đồng), Vương Cát Coffee & Tea Garden (37 Thống Nhất), Mesa Bakery & Coffee (47 Nguyễn Văn Trỗi), Sê San Coffee (89 Hùng Vương), Gia Lê coffee (Lê Lợi), The Corner Coffee (108 Thống Nhất)… Garden Coffee & Kids (256 Phù Đổng, P. Hoa Lư, Tp.Pleiku, Gia Lai), Memory coffee (22 Lê Quý Đôn, Tp.Pleiku, Gia Lai), Biển & Em Coffee (80/1 Đồng Tiến), Note Coffee (41A Lê Hồng Phong), Bonjour Camera Gia Lai (01 Lê Lai), An Miên (10 Nguyễn Tất Thành), Cà phê Trâm (77 Wừu)….

Vị ngon đặc trưng của cà phê không chỉ ở hương vị, mà còn ở chút hồn phố núi vương đọng chung quanh khi ta thưởng thức. Vị nồng nàn cũng không chỉ bởi từ hương cà phê, mà còn bởi hương núi rừng bạt ngàn gió, quyện trong từng phần nương rẫy cà phê xanh ngắt trĩu quả mỗi mùa về.

12. CƠM GÀ

Cơm gà là món phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trong nước, tuy nhiên cơm gà ở phố núi mang vị rất riêng mà du khách nên thử một lần nếu có dịp ghé qua. Gà được luộc lên rồi đem chiên nên phần da và xương giòn, thịt vẫn dai ngon, dậy mùi thơm. Các quán cơm gà Mỹ Tâm đường Hùng Vương, cơ sở 2 đường Quang Trung, Cơm gà Hải Nam đường Hai Bà Trưng, cơm gà Đông Kinh đường Hai Bà Trưng (đối diện Hải Nam)…

Từ “lụi” là từ địa phương, thay cho từ “xiên nướng”. Là một món ăn truyền thống dân gian của những người dân vùng đất đỏ. Được nướng trên bếp than hồng ấm áp của những ngày đầu đông lạnh nhẹ, vỏ bánh tráng của lụi càng trở nên giòn tan. Thịt xay, nấm mèo được cuốn trong vỏ bánh cũng tự nhiên dậy mùi bởi lửa nóng khiến bụng người ta không khỏi cồn cào.

Món Lụi Nướng Gia Lai được chấm với nước tương me hoặc tương đậu, khiến bạn ăn mãi không muốn ngừng. Vỏ thì giòn, nhân thì nóng hổi cả kể lúc đưa vào miệng, nước tương thì đậm đà. Khi cắn miếng đầu tiên thì bạn sẽ nhận ra rằng mình như là vừa lạc vào xứ sở phố núi cao nguyên, rồi bạn chỉ muốn ở đó mãi để được thưởng thức món ăn tuyệt hảo này.

14. BÚN CUA GIA LAI

Du khách đến thành phố Pleiku (Gia Lai) từng nghe đến món bún cua thối rất quen thuộc của người dân phố núi. Tuy nhiên không nhiều khách dám thử bởi mùi thum thủm của cua thối, nhưng nếu đã ăn rồi thì khó lòng mà quên được bởi hương vị rất đặc trưng.

Chỉ cần đến gần quán ăn, bạn đã ngửi thấy mùi thum thủm bởi cua đồng sau khi được rửa sạch, giã lấy nước thì người ta ủ một đêm cho cua lên mùi rồi mới mang đi nấu. Chính vì mùi vị này mà món ăn rất kén người ăn, không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của nước cua lên men.

Theo người dân phố núi, món ăn có nguồn gốc từ những người Bình Định di dân đến Gia Lai, là sự pha trộn giữa mắm cua, thịt ba chỉ, măng, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống… Với mùi hơi khó ngửi đặc trưng, dần dà người ta gọi là bún cua thối để phân biệt với các món bún riêu khác.

Nhiều thực khách cho rằng, nếu bỏ qua được cảm giác ban đầu, thì thưởng thức bún cua thối lại có vị ngon riêng, khác biệt, cảm nhận vị mằn mặn, cay cay, là lạ. Bỗng dưng món ăn khiến khách cứ thế mà thưởng thức, gắp bún liên hồi để tận hưởng vị nước cua lẫn trong đũa bún thanh mát.

Nếu đến Gia Lai, bạn sẽ thấy quán bún cua thối không tên nằm ở góc đường Phùng Hưng (chợ nhỏ Pleiku) rất đông khách. Người ăn hút sột soạt tô bùn giữa tiết trời se lạnh về chiều của phố núi, tận hưởng món ăn như một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên này.

15. RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN

Ấn tượng khó quên của khách phương xa khi đến Tây Nguyên là những ống cơm lam thơm ngát và ché rượu cần say nồng. Hai thức dùng đã trở thành đặc sản linh thiên trong lòng người dân bản địa.. Đi Tây Nguyên mà không uống rượu cần thì coi như chưa đến được với Tây Nguyên…

Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hủ, ché hoặc bình không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng cần làm bằng lồ ô hay trúc đục thông lỗ để uống rượu. Rượu cần quý vì nhiều lẽ, người dân Tây Nguyên cho rằng rượu của họ là do Giàng (trời) bày cho cách làm, mỗi khi cúng giàng hay tế thần linh phải có rượu cần thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm. Hơn nữa rượu cần còn được làm khá công phu từ lương thực hàng ngày của đời sống con người – quý cũng vì lẽ đó.

Hiện nay rượu cần không chỉ là thức uống dành riêng cho đồng bào mà đã được thương mại hóa đem xuống miền xuôi bán cho du khách gần xa. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch Tây Nguyên đã đưa rượu cần vào kinh doanh, bày bán ở các khu du lịch, điểm tham quan, nhà hàng…như một cách giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân bản địa. Xa hơn rượu cần còn là cầu nối giao lưu văn hóa, tình cảm giữa các cộng đồng dân tộc khác nhau. Ngoài giá trị vật chất đơn thuần rượu cần con mang giá trị tinh thần sâu sắc, là một phần hồn, là nét văn hóa đặc sắc của đất và người Tây Nguyên.