Gợi Ý Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Mồng 1 Tết (Phần 1)

--- Bài mới hơn ---

  • Không Thể Tin Nổi Cách Nấu Món Chay Hằng Ngày Lại Quá Dễ Dàng
  • Cách Nấu Canh Khoai Sọ Chay Đơn Giản Tại Nhà Ngày Vu Lan
  • Cách Làm Món Kho Chay Nước Dừa Kho Thập Cẩm
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Kho Chay
  • Mướp Đắng Nhồi Kho Chay
  • Để giúp các tín đồ chay có cho mình một thực đơn cỗ chay mồng 1 ngon, không sợ béo mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng chúng tôi sẽ hướng dẫn nấu món chay đãi tiệc mồng 1 mà bạn có thể tham khảo

    1. Cách làm món bún riêu chay

    Thời gian chuẩn bị: 15 phút

    Thực hiện: 20 phút

    Số lượng: 4 người

    NGUYÊN LIỆU

    Để thực hiện chúng ta cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau: món chay ngày tết mùng 1

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    Bạn cho củ đậu, cà rốt, ngô vào nồi nước ninh nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng để nước được ngọt. Bạn cho thêm một chút muối để gia vị được ngấm đều vào các loại rau.

    Đậu phụ cắt miếng rán vàng, cà chua bổ cau sau đó đổ một chút dầu cho vào chảo xào cà chua chưng lấy màu.

    Bạn kiểm tra nước dùng sau đó cho cà chua chưng và nấm vào. Đậu bạn phải bóp nhuyễn để cho vào nồi sau khi cho vào đậu sẽ nổi lên như riêu cua, kết hợp với nước màu sẽ có màu như gạch cua. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Cho một chút bún xuống dưới bát to, hành phi, đậu phụ, giò chay, mùi tàu, hành và chan nước dùng vào thưởng thức.

    2. Hướng dẫn cách làmmón chay ngonnấm kho

    Thời gian chuẩn bị: 10 phút

    Thực hiện: 10 phút

    Số lượng: 4 người

    • 300g nấm rơm
    • ½ thìa ớt bột
    • ½ củ hành tây thái hạt lựu
    • 1/ thìa muối nhỏ
    • ½ thìa canh nước tương chay
    • 1 thìa canh mật ong
    • Hành, gừng, tỏi bằm nhỏ
    • 30g nấm mèo
    • 300g khoai lang
    • 300g cà rốt
    • 600g khoai môn
    • 1 miếng tàu hủ non
    • 2 bịch bánh tráng đậu xanh
    • 2 quả cà chua, 1 bó cải salad
    • Nước mắm chay, 1 muỗng tiêu, 3 muống cà phê muối, 3 muống cà phê đường.
    • Ngó rí hoặc đậu xanh nếu bạn thích ăn.
    • 2 cây mì căn
    • ½ thìa bột cà ri
    • 1 gói ngũ vị hương
    • 4 thìa súp sả
    • Dưa chuột, rau thơm, ớt.
    • Gia vị: hạt tiêu, mì chính, dầu ăn, đường.

    Với món chay này bạn có thể cho vào thực đơn CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    Bỏ phần sả già bên ngoài và lấy phần non sau đó đập ra và bằm nhỏ. Ớt cũng bằm nhỏ cùng xả.

    Cho mì vào trong chậu nước sạch sau đó xé sợ ra. Sau đó cho mì vào bát tô rồi ướp cùng ngũ vị hương, cà ri, thìa đường, hạt tiêu, mì chính, nước tương và trộn đều. Sau đó để 30 phút cho ngấm đều gia vị.

    Cho xả và ớt vào xào cho thơm sau đó cho mì căn vào xào cùng khi nào thấy vàng đều các mặt thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.

    món chay mùng 2 tếtnày sẽ được ăn kèm với dưa chuột, rau và cơm sẽ khiến các bạn không thể nào quên được hương vị tuyệt vời này. 5. Cách làm món sườn chay rim caramel

    Thời gian chuẩn bị: 10 phút

    Thực hiện: 15 phút

    Số lượng: 4 người

    NGUYÊN LIỆU

    • 50g sườn non chay
    • ½ muỗng cà phê muối
    • 5 muỗng đường trắng
    • 200 ml dầu ăn
    • 200g nấm đông cô tươi
    • 2 miếng đậu hũ non
    • ½ lạng sen tươi
    • ½ lạng bắp mỹ
    • ½ lạng bắp non
    • 1 củ cà rốt
    • Ngò, muối, tiêu, nước tương, hạt nêm chay
    • 3 bìa đậu phụ
    • 1/2 vắt me
    • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, đậu phộng rang
    • 200g đậu hũ chiên viên
    • 50g nấm hương thái lát
    • 1 quả ớt chuông thái khúc
    • Hành boa rô băm nhỏ
    • Gia vị: 2 muống dấm, 1 muỗng bột bắp, nước mắm chay, hạt nêm chay, tương cà chua, đường, muối, tiêu và ngò rí.

    CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

    Đun một 100ml nước sôi cho 1 ít muối vào khi sôi đều thì cho nấm, cà rốt vào trần sơ cho chín sau đó cho vào bát nước lạnh có đá.

    Cho một ít dầu ăn vào chảo phi thơm boa rô, đến khi vàng cho thêm đậu hũ, cà rốt, nấm và ớt chuông vào xào cùng khoảng 5 phút thì nêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, tương cà, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm vào đảo đều thêm cho ngấm gia vị.

    Cho dấm vào cùng bột canh bắp pha loãng và đun đến khi sệt lại thì nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ăn Chay Ngày Mùng 1 Tết Tốt Cho Sức Khỏe
  • Món Chay Ngày Tết Ngon Đơn Giản
  • Các Món Ăn Chay Nên Có Trong Mâm Cơm Ngày Tết
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon, Thực Đơn Mâm Cơm Chay Tết Dễ Làm Và Thông Dụng
  • Cách Làm Muối Ớt Xanh Cho Món Hải Sản Thêm Đậm Đà
  • Bài 1: Những Món Chay Ngon Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Hai Món Chay Cho Ngày Cuối Tuần
  • 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Cuối Tuần Tháng 7
  • Hướng Dẫn Nấu Ragu Chay Đổi Vị Cho Cuối Tuần
  • Món Cháo Lòng Chay Cực Ngon Ngay Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • 75 Món Chay Ngon Đơn Giản, Cách Nấu Chi Tiết Cực Dể Làm Cho Từng Món
  • Bún chay cho bữa điểm tâm, gỏi cuốn hay đậu phụ om nấm hươngcho buổi tối là những món ăn dễ chế biến trong ngày lễ tết.

    1. Bún chay Nguyên liệu:

    • 1 kg bún tươi (4 người ăn).
    • 2 bìa đậu phụ, 10 g nấm mèo, 1 củ cà rốt, bánh tráng chiên giòn.
    • 1 trái dưa leo, hành ngò, đậu phộng rang, nước tương, đường, ớt.

    Cách chế biến:

      Đậu phụ rán vàng, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Nấm mèo ngâm mềm, thái sợi. Xào sơ cà rốt, nấm mèo, đậu phụ.
  • Các loại rau rửa sạch, thái nhuyễn. Dưa leo bào mỏng.
  • Giã nát ớt, tỏi, cho vào chén nước tương với ít đường để làm nước chan.
  • Chần bún sơ qua nước sôi rồi cho vào bát. Cho dưa leo, các loại rau lên trên. Tiếp đến cho đậu phụ, nấm mèo, cà rốt, bánh tráng chiên giòn và đậu phụng rang lên trên. Chan nước tương vào, trộn đều rồi thưởng thức.
  • 2. Gỏi chay rong biển Nguyên liệu:

      2 bìa đậu phụ rán, 10 g bánh tráng chiên giòn. 20 g rong biển trắng. 1 lọn bún tàu.
  • 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt.
  • 10 g nấm mèo, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm). Hành tím, nước tương, ớt, đường.
  • Cách chế biến:

      Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm. Rong biển rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Nấm mèo chần qua nước sôi, thái sợi. Bún tàu ngâm nở mềm, chần sơ qua nước sôi.
  • Đậu phụ thái nhỏ, rán vàng. Các loại rau rửa sạch thái nhuyễn.
  • Xoài xanh gọt vỏ, bằm nhuyễn. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Bóp sơ xoài, dưa leo, cà rốt với giấm. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.
  • Lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau. Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều. Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều. Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng vừa ngon miệng vừa đỡ ngấy. Bạn có thể ăn kèm thêm nước tương nếu nhạt.
  • 3. Đậu phụ om nấm hương Nguyên liệu:

  • 15-20 tai nấm hương. Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.
  • Cách chế biến:

      Nấm hương ngâm nước ấm nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm.
  • -Cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào. Dọn ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Ngon Hủ Tiếu Chay Cho Tết Đoan Ngọ
  • 5 Món Chay Ngon Cúng Rằm Đơn Giản Và Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Chế Biến Món Phở Chay Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Tổ Chức Tiệc Chay Tại Nhà Với Các Món Ngon Từ Đậu Bắp
  • 3 Công Thức Món Chay Ngon Từ Rong Biển
  • 1️⃣ Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn 4 Món Ít Dầu Mỡ Mà Vẫn Ngon Miệng, Đủ Chất.
  • Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Non Đơn Giản Ngon Tuyệt
  • 1️⃣ Các Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ Chiên Giòn, Đậu Hũ Non
  • Cách Làm 2 Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ
  • 7 Công Thức Làm Món Nướng Thuần Chay Ngon Tuyệt Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • 1. Các món chay ngon cho ngày mùng 1 Tết.

    1.1. Mâm cỗ chay nên làm món chay nào ngon, ít dầu mỡ ngày Tết?

    1.1.1. Bánh khoai mỡ chiên

    Nghe có vẻ khá lạ nhưng món khoai mỡ chiên này rất dễ làm, hương vị lại thơm ngon vô cùng. Khoai tây béo thay vì thái sợi, bạn đem đi xay nhuyễn rồi ép nhỏ, rán thành từng miếng. Khoai mỡ sau khi chiên, bên ngoài nhìn giòn, bên trong béo ngậy, béo ngậy, chấm với tương ớt hoặc nướng với xì dầu.

    1.1.2. Nem tre

    Nhắc đến các món chay ngày mùng 1 Tết, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món chân giò nấu măng. Tuy cái tên nghe rất “kêu” nhưng thực chất cách làm món chả giò chay này lại được làm từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc và bình dân. Lớp ngoài của nem được gói bằng lá đậu phụ, bên trong là khoai môn, ngô và đậu phụ non. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm khoai lang, khoai lang,… tùy theo khẩu vị của gia đình.

    1.1.3. Đậu hũ chiên giòn

    Cách nấu các món chay phổ biến này vừa đơn giản lại tiết kiệm được nhiều thời gian. Đậu phụ nêm chút gia vị, để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm. Sau đó làm nóng chảo dầu và cho đậu phụ vào chiên. Nếu thích bạn có thể chấm với nước tương hoặc tương ớt. Món đậu phụ rán giòn tuy không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại rất thơm ngon, rất thích hợp làm món chay ngon ngày Tết.

    1.1.4. Sườn chay rim caramel

    Sườn chay rim caramen là món ăn ngon cực kỳ thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ nhưng vẫn muốn ăn chay ngày mùng 1 Tết. Từng lát sườn chay được phủ một lớp caramen vàng ruộm, kích thích vị giác. Cách làm món ăn này không quá khó, bạn có thể chọn mua sườn non chay tại các siêu thị. Sau đó, bạn đem sườn chay ngâm nước cho mềm rồi vắt ráo nước. Chiên sườn trong dầu ăn. Tiếp theo cho một chút đường vào chảo dầu đun nhỏ lửa để tạo thành caramen thì thả sườn đã chiên vào, đảo nhanh tay để caramen bám đều từng miếng sườn. Sau đó bạn có thể tắt bếp và cho ra ngoài.

    1.1.5. Bò kho chay

    Nếu đã chán những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết, bạn có thể lựa chọn món bò kho chay. Cách nấu bò kho chay sẽ giúp thực đơn chay ngày mùng 1 Tết thêm hấp dẫn và phong phú. Nước dùng bò kho hòa quyện với các loại rau củ quả tươi ngon và mùi thơm đặc trưng của sả, húng quế khiến ai ăn cũng thích mê. Những ngày đầu xuân tiết trời se se lạnh, một bát bò bít tết sẽ giúp cơ thể ấm áp và tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.

    1.2. Hướng dẫn cách làm bò kho chay cho ngày Tết mùng 1

    1.2.1. Vật chất

    • 100 gram thịt bò chay
    • 200 gram nấm đùi gà
    • 100 gram đậu phụ
    • 5 củ cà rốt
    • 1 hộp sốt cà chua (Tham khảo cách làm nước sốt cà chua ngọt hương vị tại nhà)
    • 4 cây sả
    • 3 cây húng quế
    • 400 ml nước dừa
    • 5 ngò
    • 1 xi-rô hành tây
    • 1 quả ớt
    • 4 ổ bánh mì
    • 1 muỗng canh đường trắng
    • 2 muỗng canh nước tương
    • 4 muỗng canh dầu ăn
    • 2 thìa hạt nêm
    • 4 muỗng canh bò hầm chay

    1.2.2. Các bước thực hiện món bò hầm chay cho ngày Tết mùng 1

      Thịt bò chay mua về ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần cho hết mùi tanh. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sả rửa sạch, đập dập cắt gốc. Đậu phụ ngâm nước cho mềm, vớt ra cắt miếng nhỏ. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước rồi cắt miếng nhỏ.
      Thịt bò chay sau khi sơ chế bạn cho vào nồi ướp với 2 thìa nước hầm bò, 2 thìa xì dầu, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, để 10 phút cho ngấm gia vị.

      Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho cá rô phi vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt, tương cà, nước dừa và 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.

      Dùng nối khác bắc lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho cá rô phi vào phi thơm. Sau đó cho 2 thìa nước hầm thịt bò cùng nấm và thịt bò chay vào, đảo nhanh và đều tay cho thấm gia vị.

      Khi cà rốt chín mềm, cho thịt và nấm hương vào nấu cùng, cho đậu phụ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước trở lại rồi tắt bếp.

      Múc thịt bò chay ra tô, trang trí thêm ít rau húng và vài lát ớt tươi. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tùy thích.

    2. Các món xào chay ngon ngày Tết mùng 1

    2.1. Ngày Tết nên ăn món xào gì?

    2.1.2. Mì xào chay

    Thêm một món chay ngày Tết khiến bạn không thể cưỡng lại được đó là món bún xào rau củ. Món phở xào chay này tuy có phần đơn điệu nhưng hương vị rất ngon. Sợi mì dai mềm hòa quyện với đậu hũ giòn và bông cải càng nguội ăn càng ngon. Cách nấu này giúp vị ngọt của rau già vẫn được giữ lại, rất vừa miệng, bạn có thể chấm với nước tương để món ăn thêm đậm đà.

    2.1.2. Rau xào chay

    Nếu không thích ăn mì, bạn hoàn toàn có thể xào rau củ. Hương vị của chúng không thua kém gì món mì xào. Món ăn này tuy đơn giản nhưng rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là màu sắc rất bắt mắt. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại rau để xào. Thông thường người ta dùng đậu xanh, cà rốt, bắp non, ớt xanh và một số loại nấm để nấu cùng.

    2.1.3. Cà tím nhồi đậu phụ

    Những miếng cà tím nhồi bên trong cùng với đậu hũ nhồi nấm giòn và các loại rau già tươi vô cùng bắt mắt. Có thể nói món ăn này rất thích hợp làm món chay ngày mùng 1 Tết. Cách làm món cà tím nhồi đậu phụ chay rất đa dạng, bạn có thể xào, nấu canh hoặc cho vào nồi chưng cách thủy. Dù sử dụng phương pháp nào thì hương vị của chúng cũng thơm ngon hấp dẫn.

    2.1.4. Bầu xào nấm

    Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt mà còn rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Bầu là thực phẩm giải khát, có tác dụng chữa bệnh nên khi kết hợp với nấm sẽ cho ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Mùng 1 Tết nếu chưa biết nấu món chay nào cho mâm cơm gia đình thì hãy chọn món bầu xào nấm.

    2.1.5. Đậu bắp xào tỏi

    Đậu bắp không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây được coi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A. B1, B9, C, K và nhiều khoáng chất như canxi, magie, mangan, … Vì vậy, ngày Tết mùng 1 hãy chọn đậu bắp vào thực đơn vừa ngon vừa bổ. cho cơ thể. Nếu luộc, hấp hay nấu đậu bắp đã quá nhàm chán, bạn có thể thay thế bằng cách xào tỏi, đảm bảo hương vị thơm ngon ngày Tết này sẽ khiến bạn bất ngờ.

    2.2. Hướng dẫn cách làm món đậu bắp xào tỏi

    2.2.1. Vật chất

    • 250 gram đậu bắp
    • 2 thìa cà phê tỏi
    • 2 muỗng canh dầu ăn
    • 1/2 muỗng canh bột ngọt
    • 1 thìa cà phê hạt nêm chay
    • 1 thìa cà phê muối

    2.2.2. Cách làm món đậu bắp xào tỏi chay ngon cho ngày Tết mùng 1

    • Đậu bắp chọn những quả còn xanh, không quá già, rửa sạch. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
    • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu, cho tỏi vào đảo đều. Tỏi dậy mùi thơm, đổ đậu bắp vào đảo khoảng 5 phút. Sau đó nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
      Đảo đều tay và để thêm khoảng 2 đến 3 phút nữa thì tắt bếp.

    3. Cách nấu canh chay ngon mùng 1 Tết.

    3.1. Mùng 1 Tết nên ăn canh chay gì?

    3.1.1. Canh đậu hũ non rau củ

    Đậu phụ non nấu rau già là món canh thanh đạm giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và hợp khẩu vị khi trước đây thường dùng các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Món canh này tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu cũng không quá khó. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên của trái cây tươi quyện với đậu phụ non mềm vừa ăn. Đây sẽ là món chay mùng 1 Tết cực hấp dẫn cho gia đình bạn.

    3.1.2. Súp khoai tây chay

    Với những ai yêu thích khoai tây hay khoai lang thì chắc chắn không thể bỏ qua món canh khoai tây chay này. Từng miếng khoai dẻo quyện với vị béo của đậu phộng và vị dai dai của đậu hũ khiến ai ăn cũng thích mê. Đặc biệt, không chỉ hương vị mà màu sắc của món ăn này cũng rất bắt mắt, thích hợp cho ngày Tết.

    3.1.3. Khổ qua ăn chay

    Món khổ qua hầm là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền, tuy nhiên nếu gia đình bạn ăn chay trong ngày này thì có thể chọn cách nấu món chay. Bạn hãy yên tâm rằng món canh khổ qua chay cũng có hương vị thơm ngon không kém gì món canh khổ qua hầm thịt thông thường. Đặc biệt, món ngon ngày Tết này còn rất thích hợp cho những người ăn kiêng.

    3.2. Hướng dẫn cách làm món canh khổ qua chay mùng 1 Tết

    3.2.1. Vật chất

    • 3 trái khổ qua
    • 200 gram đậu phụ trắng
    • 20 gram bún
    • 20 gam nấm mèo
    • 20 gram cà rốt
    • 15 gam cá rô phi
    • 20 gram bún
    • 1/3 muỗng canh muối
    • 1 muỗng canh đường trắng
    • 1/3 thìa tiêu
    • 3 thìa hạt nêm

    3.2.2. Cách làm món canh chua chay

    • Người sành ăn chọn quả tươi xanh, không dập nát, cắt bỏ hai đầu, móc ruột. Sau đó cắt thành những khoanh tròn lớn, cho vào nước đun sôi khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn vớt ra một bát nước lạnh để mướp đắng.
    • Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, vớt ra cắt bỏ chân băm nhuyễn cùng với đậu phụ trắng, miến, cà rốt, cá rô phi ngâm mềm. Sau đó cho 1/3 muỗng tiêu và 1 muỗng hạt nêm chay vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho nhân thấm đều. Tiếp theo, nhồi vào ruột của mướp đắng.
      Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước sôi vào. Sau đó lần lượt thả khổ qua vào đun khoảng 20 đến 30 phút để mướp đắng chín mềm. Nêm nếm gia vị chay cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc thêm một chút hành lá, ngò rí để món canh thêm thơm ngon và hấp dẫn.

    Mỹ Lệ tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Chuẩn Vị
  • Chia Sẻ 4 Cách Chế Biến Món Chay Từ Măng Tươi Và Khô Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Chay Từ Măng Khô Và Cùi Dừa
  • Công Thức Nấu 3 Món Chay Từ Măng Tươi Cực Ngon, Siêu Hấp Dẫn, Mê Phát Một!
  • 4 Món Chay Cực Ngon Được Làm Từ Mì Căn
  • 4 Món Ăn Chay Ngày Mùng 1 Tết Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Mồng 1 Tết (Phần 1)
  • Không Thể Tin Nổi Cách Nấu Món Chay Hằng Ngày Lại Quá Dễ Dàng
  • Cách Nấu Canh Khoai Sọ Chay Đơn Giản Tại Nhà Ngày Vu Lan
  • Cách Làm Món Kho Chay Nước Dừa Kho Thập Cẩm
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Kho Chay
  • 1. Canh bí đỏ đậu phộng

    Nguyên liệu: Bí đỏ, đậu phộng, một ít rau ngò om (rau ngổ) và gia vị chay.

    Canh bí đỏ đậu phộng với nguyên liệu đơn giản, màu sắc đẹp mắt, chế biến dễ dàng nhanh chóng mà lại rất bổ dưỡng. Món canh này cung cấp chất đạm, chất béo và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể, đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ em.

    Bí đỏ rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa da, tăng cường miễn dịch và phát triển trí não. Bí đỏ còn có khả năng ngăn ngừa tiểu đường và phòng chống ung thư. Đậu phộng giúp ổn định đường huyết, tăng trí nhớ, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, chống sa sút trí tuệ ở tuổi già và phòng ngừa ung thư.

    2. Đậu hủ kho tiêu

    Nguyên liệu: Đậu hủ (chiên vàng), tiêu xay, hành boa rô, gia vị chay.

    Đậu hủ kho tiêu chay rất hợp với những ngày mát mẻ hoặc se lạnh và là một trong cácmón ăn chay ngày mùng 1 tết cho ấm lòng. Đây cũng là món dễ chế biến và kích thích vị giác.

    Đậu hủ chứa lượng lớn protein, canxi, vitamin E nhưng lại ít carbohydrate và không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích của đậu hủ bao gồm ngăn ngừa tim mạch, chống ung thư, giảm đường trong máu, làm chậm lão hóa, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh…

    Hành boa rô trong món ăn này cũng rất tốt cho sức khỏe, nó giàu vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ mạch máu, cung cấp axit folic, giàu chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh viêm mãn tính.

    3. Nấm xào sả ớt

    Nguyên liệu: Nấm (có thể dùng nấm rơm hay nấm đùi gà), sả, ớt, gia vị chay

    Nếu ăn chay ngày mùng 1 tết không thể thiếu món nấm xào sả ớt với nguyên liệu chính là nấm với vị giòn ngọt tự nhiên, chế biến cùng sả ớt cay nồng rất đưa cơm.

    Từ lâu, nấm đã được xem là loại thực phẩm tuyệt vời để thay thế cho thịt đối với người ăn chay nhờ lượng protei thực vật vô cùng dồi dào và còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, nấm còn không có cholesterol và chất béo nên rất thích hợp cho người cao tuổi, người bị tiểu đường và những người muốn giảm cân.

    Một số lợi ích của nấm đối với sức khỏe: Điều trị tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa ung thư, chữa cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và tóc, giúp xương chắc khỏe và giảm cholesterol trong máu.

    4. Măng kho xì dầu

    Nguyên liệu: Măng tươi, xì dầu (nước tương), một ít ngò gai và tía tô, gia vị chay.

    Măng tươi giòn ngọt hòa quyện với mùi thơm của ngò gai và tía tô tạo thành món xào chay hấp dẫn và dễ thực hiện. Măng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa một số bệnh.

    Một số lợi ích của măng đối với sức khỏe: Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cholesterol, tốt cho tim mạch, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ giảm cân và điều trị các vấn đề về hô hấp.

    Với thực đơn mâm cỗ chay ngày tết với 4 món ngon bổ, dễ làm sẽ giúp gia đình bạn thêm niềm vui trong năm mới!

    Hà Di

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Ngày Tết Ngon Đơn Giản
  • Các Món Ăn Chay Nên Có Trong Mâm Cơm Ngày Tết
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon, Thực Đơn Mâm Cơm Chay Tết Dễ Làm Và Thông Dụng
  • Cách Làm Muối Ớt Xanh Cho Món Hải Sản Thêm Đậm Đà
  • Ẩm Thực Chay Ngày Tết, Cách Làm Một Số Món Chay Trong Ngày Tết
  • Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chay Ngon, Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • Gợi Ý Những Món Chay Ngon Và Bổ Cho Ngày Tết
  • 4 Món Chay Cực Ngon Từ Mì Căn
  • 1. Các món chiên chay ngon cho ngày mồng 1 Tết

    1.1. Ngày Tết mùng 1 nên làm món chiên chay nào ngon và ít chất béo?

    1.1.1. Chả khoai mỡ chiên

    Nghe có vẻ khá lạ tai nhưng món chả khoai mỡ chiên này rất dễ làm, hương vị lại cực kỳ thơm ngon. Khoai mỡ thay vì cắt lát, bạn đem đi bào nhuyễn rồi ép lại, chiên thành miếng chả. Khoai mỡ sau khi chiên chín, bên ngoài có vẻ giòn rụm, bên trong lại béo béo, bùi bùi, chấm kèm với tương ớt hoặc nướng tương đều rất ngon.

    1.1.2. Chả giò phù trúc

    Khi nhắc đến những món chay ngày Tết mùng 1, sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua món chả giò phù trúc. Mặc dù cái tên nghe có vẻ “rất kêu”, nhưng thực chất cách làm món chả giò chay này lại được chế biến từ những nguyên liệu hết sức gần gũi và dân dã. Lớp bên ngoài của cuộn chả giò được gói bằng lá tàu hũ ky và phần nhân bên trong là khoai môn, bắp và đậu hũ non. Hoặc bạn cũng có thể biến tấu thêm khoai mỡ, khoai lang,…tùy vào khẩu vị của gia đình.

    1.1.3. Tàu hũ ky chiên giòn

    Cách nấu các món chay thông dụng này vừa đơn giản lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tàu hũ ky đem tẩm ướp chút gia vị, để khoảng 5 đến 10 phút cho thấm. Sau đó làm nóng chảo dầu và cho tàu hũ ky vào chiên. Nếu thích bạn có thể chấm kèm với nước tương hoặc tương ớt. Mặc dù món tàu hũ ky chiên giòn không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại rất ngon, thích hợp làm món chay ngon cho ngày mùng 1 Tết.

    1.1.4. Sườn chay rim caramel

    Sườn chay rim caramel là món ăn ngon cực kỳ thích hợp dành cho những gia đình có con nhỏ nhưng vẫn muốn ăn chay ngày Tết mùng 1. Từng miếng sườn chay được phủ một lớp caramel vàng óng kích thích vị giác vô cùng. Cách làm món ăn này không quá khó, bạn có thể chọn mua sườn non chay ở các siêu thị. Sau đó, đem sườn chay ngâm nước cho nở mềm, vắt ráo. Cho sườn vào chiên ngập trong dầu ăn. Tiếp đến thêm ít đường vào chảo dầu và đun lửa nhỏ để tạo thành caramel, thả sườn vừa chiên vào, đảo nhanh tay để làm caramel áo lên từng miếng sườn. Sau đó bạn có thể tắt bếp và cho ra ngoài thưởng thức.

    1.1.5. Bò kho chay

    Nếu đã ngán những món dầu mỡ trong ngày Tết, bạn có thể chọn làm bò kho chay. Cách nấu bò kho chay sẽ giúp thực đơn món chay ngày Tết mùng 1 thêm phần hấp dẫn và phòng phú. Nước bò kho đậm đà hòa quyện với rau quả tươi cùng mùi thơm đặc trưng của sả và húng quế khiến ai cũng thích mê. Những ngày đầu xuân tiết trời se se lạnh, một tô bò kho chay sẽ giúp cơ thể ấm áp và thoải mái hơn rất nhiều.

    1.2. Hướng dẫn cách làm bò kho chay cho ngày Tết mùng 1

    1.2.1. Nguyên liệu

    • 100 gram thịt bò chay
    • 200 gram nấm đùi gà
    • 100 gram tàu hũ ky
    • 5 củ cà rốt
    • 1 hộp sốt cà chua (Tham khảo cách làm sốt cà chua ngọt hợp khẩu vị tại nhà)
    • 4 cây sả
    • 3 cây húng quế
    • 400 ml nước dừa
    • 5 cây ngò gai
    • 1 cây hành boa rô
    • 1 trái ớt
    • 4 ổ bánh mì
    • 1 muỗng canh đường trắng
    • 2 muỗng canh nước tương
    • 4 muỗng canh dầu ăn
    • 2 muỗng canh hạt nêm
    • 4 muỗng canh gia vị bò kho chay

    1.2.2. Các bước thực hiện món bò kho chay cho ngày Tết mùng 1

      Thịt bò chay mua về đem ngâm trong nước nóng cho nở mềm, vớt ra rửa sạch lại với nước nhiều lần để loại bỏ mùi thực phẩm khô. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc nhỏ vừa ăn. sả rửa sạch, lấy gốc đập dập. Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm, vớt ra cắt thành khúc nhỏ. Nấm đùi gà gọt phần bẩn, cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và cắt thành miếng nhỏ.
      Thịt bò chay sau khi sơ chế, cho vào nồi và ướp với 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, để yên 10 phút cho thấm gia vị.

      Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành boa rô vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt, nước sốt cà chua, nước dừa cùng 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.

      Dùng một nối khác, đặt lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn và cũng phi thơm hành boa rô. Sau đó cho 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho vào cùng với nấm và thịt bò chay, đảo nhanh và đều tay cho thấm gia vị.

      Khi cà rốt mềm, cho hỗn hợp thịt và nấm vừa xào chín vào nấu cùng, thêm cả đậu hũ ky. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước sôi lại thì tắt bếp.

      Múc bò kho chay ra tô, trang trí thêm ít húng quế và vài khoanh ớt tươi. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún tùy thích.

    2. Những món xào chay ngon ngày Tết mùng 1

    2.1. Ngày Tết mùng 1 nên ăn món xào nào?

    2.1.2. Mì xào rau củ chay

    Thêm một món chay vào ngày Tết mùng 1 khiến bạn không thể cưỡng lại đó là mì xào rau củ. Món mì xào chay này tuy có phần đơn điệu song hương vị lại thơm ngon. Sợi mì dai mềm quyện với tàu hũ chiên giòn và bông cải thanh mát càng ăn càng thấy ngon. Cách nấu này giúp vị ngọt của rau cũ vẫn được bảo quản tốt nên rất vừa miệng, bạn có thể chấm kèm với nước tương để món ăn thêm đậm đà.

    2.1.2. Rau củ xào chay

    Nếu không thích ăn mì, bạn hoàn toàn có thể xào rau củ không. Hương vị của chúng cũng chẳng kém cạnh mì xào là bao. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại rất ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt màu sắc có phần bắt mắt. Tuy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại rau củ để xào. Thông thường người ta hay dùng đậu que, cà rốt, bắp non, ớt xanh và ít nấm rơm để nấu cùng.

    2.1.3. Cà tím nhồi đậu phụ

    Những khúc cà tím mềm ngọt được nhồi bên trong là nhân đậu phụ cùng nấm giòn và rau cũ tươi cực kỳ bắt mắt. Có thể nói món ăn này rất thích hợp làm món chay ngày Tết mùng 1. Cách làm cà tím xào chay nhồi đậu phụ rất đa dạng, bạn có thể chiên, nấu canh hoặc vào vào nồi hấp cách thủy. Dù là dùng phương pháp nào thì hương vị của chúng cũng đều rất ngon và hấp dẫn.

    2.1.4. Bầu xào nấm rơm

    2.1.5. Đậu bắp xào tỏi

    Đậu bắp không phải là nguyên liệu quá đỗi xa lạ với nhiều người. Đây được xem là nguồn thực phẩm giàu vitamin A. B1, B9, C, K cùng nhiều khoáng chất như canxi, magie, mangan,…Vì thế ngày Tết mùng 1 chọn đậu bắp vào thực đơn vừa ngon lại bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nếu đậu bắp luộc, hấp hoặc nấu canh đã quá nhàm chán, bạn có thể thay thế bằng cách xào tỏi, bảo đảm hương vị món ngon chống ngán ngày Tết này sẽ làm bạn bất ngờ.

    2.2. Hướng dẫn cách làm đậu bắp xào tỏi

    2.2.1. Nguyên liệu

    • 250 gram đậu bắp
    • 2 muỗng cà phê tỏi
    • 2 muỗng canh dầu ăn
    • 1/2 muỗng canh bột ngọt
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
    • 1 muỗng cà phê muối

    2.2.2. Cách làm món đậu bắp xào tỏi ăn chay ngon cho ngày Tết mùng 1

    • Đậu bắp chọn những quả còn tươi xanh, không quá già, rửa sạch. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
    • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào đảo đều. Tỏi dậy mùi, trút đậu bắp vào đảo khoảng 5 phút. Sau đó nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
      Đảo đều tay và để lửa thêm 2 đến 3 phút nữa thì tắt bếp.

    3. Cách nấu món canh chay ngon ngày Tết mùng 1

    3.1. Ngày Tết mùng 1 nên ăn món canh chay nào?

    3.1.1. Canh đậu hũ non nấu rau củ

    Đậu hũ non nấu rau cũ là món canh thanh đạm giúp bạn cân bằng lại dinh dưỡng và khẩu vị khi trước đó đã dùng những món chiên xào nhiều dầu mỡ. Món canh này tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến lại không quá khó. Canh có vị ngọt tự nhiên của hoa quả tươi hòa quyện với đậu hũ non mềm ăn rất hợp khẩu vị. Đây sẽ là món chay ngày Tết mùng 1 rất hấp dẫn với gia đình bạn.

    3.1.2. Canh khoai chay

    Với những tín đồ của khoai tây hoặc khoai lang thì nhất định không thể bỏ qua món canh khoai chay này. Từng miếng khoai bùi bùi hòa quyện với vị béo của đậu phộng và vị dai của đậu hũ khiến người ta yêu thích vô cùng. Đặc biệt, không chỉ hương vị mà màu sắc của món ăn này cũng rất bắt mắt, thích hợp cho ngày đầu năm mới.

    3.1.3. Canh khổ qua chay

    3.2. Hướng dẫn cách làm món canh khổ qua chay ăn mùng 1 ngày Tết

    3.2.1. Nguyên liệu

    • 3 trái khổ qua
    • 200 gram đậu hũ trắng
    • 20 gram bún tàu
    • 20 gram nấm mèo
    • 20 gram cà rốt
    • 15 gram hành boa rô
    • 20 gram bún tàu
    • 1/3 muỗng canh muối
    • 1 muỗng canh đường trắng
    • 1/3 muỗng canh tiêu
    • 3 muỗng canh hạt nêm

    3.2.2. Cách làm món canh khổ qua chay

    • Khổ qua chọn những quả tươi xanh, không bị dập, cắt hai đầu, móc ruột. Sau đó cắt thành những khoanh tròn lớn, cho vào nước sôi luộc khoảng 2 phút. Tiếp đó vớt ra tô nước lạnh để giữ được độ giòn của khổ qua.
    • Nấm mèo đem ngâm vào nước ấm cho nở, vớt ra cắt bỏ chân và đem băm nhuyễn cùng đậu hũ trắng, bún tàu ngâm mềm, cà rốt và hành boa rô. Sau đó cho thêm 1/3 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho nhân thấm đều gia vị. Tiếp đến, nhồi nhân vào trong ruột khoanh khổ qua.
      Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước sôi. Sau đó thả lần lượt khổ qua đã nhồi nhân vào, nấu khoảng 20 đến 30 phút cho khổ qua mềm. Nêm nếm gia vị chay vừa ăn và tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá và ngò rí vào để món canh thêm ngon và hấp dẫn.

    Mỹ Lệ tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Ngày Rằm.
  • 3 Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm
  • Ăn Đi Rồi Ghiền 16 Quán Chay Chất Lượng “ngon Xuất Sắc” Cho Ngày Rằm Vu Lan
  • 11 Món Chay Ngon Từ Rong Biển Dễ Thực Hiện Tại Nhà
  • Thực Đơn Ăn Chay Cho Bà Bầu Đủ Dinh Dưỡng Giúp “mẹ Tròn Con Vuông”
  • Gợi Ý Thực Đơn Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Chay Ngon Ngày Tết Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Ngon Nhất
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Khổ Qua Thanh Mát Cho Mâm Cơm Ngày Hè
  • Trổ Tài Nấu 20 Món Chay, Mặn Ngon
  • Nhiều gia đình mặc dù không theo đạo Phật nhưng vẫn giữ truyền thống ăn chay ngày đầu năm, không sát sinh với mong muốn cả năm gặp nhiều may mắn. Vậy những món chay ngày Tết mùng 1 thường là gì và món nào tốt cho sức khỏe? Ngon.online đã tổng hợp được một số món chay vừa ngon vừa bổ lại cực kỳ dễ làm được nhiều gia đình lựa chọn.

    Chả đậu xanh chay

    Đậu xanh có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt, giải độc và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe như: giúp ổn định lượng đường huyết (tốt cho cả bệnh nhân tiểu đường), hỗ trợ chữa bệnh gout, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư.

    Đậu xanh thường được chế biến thành thành món cháo hoặc nấu nước uống, nhưng ít ai biết rằng đậu xanh cũng có thể làm thành món chả chay cực ngon. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để bổ sung vào thực đơn các món chay cho gia đình.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    Các bước thực hiện:

    • Ngâm đậu cho mềm, sau đó xay nhuyễn. Đậu hũ cũng mang đi nghiền hoặc xay nhuyễn.
    • Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.
    • Trộn tất cả nguyên liệu đậu xanh, mộc nhĩ, 3 thìa bột ngô (giúp các nguyên liệu kết dính), thêm chút gia vị cho vừa ăn.
    • Vo tròn thành từng viên, lăn qua bột chiên xù, sau đó ấn dẹt.
    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa lớn. Tiếp tục cho chả vào và chiên vàng đều 2 mặt. Gắp ra để lên giấy thấm dầu, cho vào đĩa và thưởng thức.

    Khổ qua kho chay

    Khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Theo y học hiện đại, khổ qua có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm tốt.

    Khổ qua được xem là món ăn phổ biến của nhiều gia đình miền Nam. Họ quan niệm rằng: ăn khổ qua vào ngày đầu năm mới là cách để “tiễn” cái khổ của năm cũ qua đi, “rước” cái hạnh phúc và may mắn đến trong năm mới. Do đó không có gì lạ khi Ngon.online giới thiệu đến bạn món chay ngày Tết mùng 1 năm nay là khổ qua kho chay thơm ngon cho một năm mới đậm đà.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 2 quả khổ qua
    • 1 miếng đậu hũ trắng
    • 2 lọn bún tàu
    • 3 tai nấm mèo
    • 1 chén nước dừa tươi
    • Hành phi, ớt hiểm
    • Bột năng
    • Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

    Các bước thực hiện:

    • Rửa sạch khổ qua, bỏ ruột, cắt thành từng khúc 1.5 cm. Nấm mèo ngâm vào nước lạnh cho nở, thái sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2 cm. Ớt hiểm đập dập. Mang đậu hũ chần qua nước sôi, để ráo nước, nghiền hoặc xay nhuyễn.
    • Làm nhân khổ qua: Trộn đều đậu hũ tán nhuyễn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa hành phi, ½ đường, ½ muối, ½ bột ngọt, ½ tiêu.
    • Pha hỗn hợp nước tương: 2 thìa nước tương, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, ⅓ muối.
    • Bắc chảo lên bếp, chiên khổ qua đến khi rám mặt để nhân kết dính và khổ qua không bị bở.
    • Cho tiếp hỗn hợp nước tương vào kho, sau khoảng 5 phút cho nước dừa, ớt hiểm vào kho tiếp 10 phút. Đến khi nước xâm xấp, tất cả nguyên liệu đã chín thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

    Canh nấm hạt sen

    Canh nấm hạt sen có tác dụng dưỡng thần, tốt cho khí huyết, kích thích tiêu hóa và phục hồi sức khỏe. Món ăn thanh đạm này cực dễ làm, bạn có thể chuẩn bị và thực hiện ngay trong ngày đầu năm mới.

    Chuẩn bị nguyên liệu: Các bước thực hiện:

    • Sơ chế nguyên liệu: Hạt sen mang về cần được thông tâm, rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương và nấm linh chi mang đi rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng dày khoảng 1cm, rửa sạch. Đậu phụ non rửa sạch và thái miếng nhỏ. Rau mùi mang đi nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
    • Cho hạt sen vào nồi, cho nước lạnh vào và bắc nồi lên bếp. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp cho hạt sen chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Đến khi hạt sen mềm, cho nấm hương và nấm linh chi vào. Sau 7 – 10 phút, cho tiếp cà rốt vào. Cuối cùng, cho đậu hũ non vào, nêm nếm gia vị, nấu tiếp trong 3 phút, rắc tiêu và rau mùi lên trên, sau đó tắt bếp.

    Bắp cải cuộn chay

    Ngày Tết, chúng ta thường ưu tiên những món ăn từ rau củ. Vì vậy, hãy làm mới thực đơn món chay ngày Tết mùng 1 cho gia đình năm nay bằng bắp cải cuộn chay với những thành phần hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 1 bắp cải
    • 200g măng
    • 200g nấm kim châm
    • ½ củ cà rốt
    • 1 thìa bột năng
    • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, hạt tiêu.

    Các bước thực hiện:

    • Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải bóc từng lá, ưu tiên những chiếc lá to, ngâm trong nước khoảng 15 phút. Măng mang đi rửa sạch và tước nhỏ thành từng sợi. Nấm kim châm cắt bỏ chân, cắt làm đôi và rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
    • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bắp cải vào chần trong 1 phút rồi vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho măng vào xào, đảo đều. Sau 1 phút cho nấm và cà rốt vào xào cùng. Nêm nếm ⅕ thìa hạt nêm, đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
    • Tiến hành cuộn bắp cải: Bắp cải sau khi ngâm vớt ra cắt bỏ cuống. Cho nấm, măng và cà rốt đã xào lên từng lá bắp cải, cuộn lại như cuộn nem. Đây là công đoạn rất cần sự khéo léo.
    • Đặt tất cả cuộn bắp cải vào một cái xửng, mang đi hấp trong 5 phút.
    • Làm nước sốt: Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, cho vào chảo ½ bát nước, 1 thìa bột năng, 1 thìa hạt nêm, khuấy đều tay. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục khuấy để hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

    Món bắp cải cuộn chín bày ra đĩa, rưới nước sốt sánh quyện lên trên cho một món chay hoàn hảo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 16 Cách Làm Món Chay Ngon Mùng 2 Tết Cho Bạn Thoải Mái Lựa Chọn
  • Các Món Chay Ngày Mùng 3 Tết Cho Mâm Cơm Thêm Đong Đầy Niền Vui
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Với Thực Đơn Đa Dạng Hấp Dẫn Ngon Miệng
  • Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Thông Dụng Hằng Ngày
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Gồm 3 Thực Đơn Có 24 Món Tuy Khó Nhưng Chất Lượng Lắm
  • Hướng Dẫn Nấu Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 1️⃣ Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Thực Đơn 4 Món Ít Dầu Mỡ Mà Vẫn Ngon Miệng, Đủ Chất.
  • Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Non Đơn Giản Ngon Tuyệt
  • 1️⃣ Các Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ Chiên Giòn, Đậu Hũ Non
  • Cách Làm 2 Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ
  • Bún riêu – món chay ngày Tết mùng 1

    Để thực hiện món bún riêu chay ngày Tết mùng 1 chúng ta cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Các bước thực hiện

    • Đầu tiên, bạn cho củ đậu, cà rốt, ngô vào nồi nước ninh nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng để nước được ngọt. Bạn cho thêm một chút muối để gia vị được ngấm đều vào các loại rau.
    • Đậu phụ cắt miếng rán vàng, cà chua bổ cau sau đó đổ một chút dầu cho vào chảo xào cà chua chưng lấy màu.
    • Sau đó, kiểm tra nước dùng sau đó cho cà chua chưng và nấm vào. Đậu bạn phải bóp nhuyễn để cho vào nồi sau khi cho vào đậu sẽ nổi lên như riêu cua, kết hợp với nước màu sẽ có màu như gạch cua. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Cho một chút bún xuống dưới bát to, hành phi, đậu phụ, giò chay, mùi tàu, hành và chan nước dùng vào thưởng thức.

    Chả giò chay tứ sắc hấp dẫn

    Được kết hợp từ 4 loại rau củ: Giá đỗ, cà rốt, đỗ xanh và cải trắng; bổ dưỡng nhưng không gây cảm giác ngấy khi ăn, chả giò chay tứ sắc là một trong các món chay ngày Tết mùng 1 hoàn hảo để thay thế cho những món chả giò mặn thông thường.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Dầu thực vật
    • Tỏi
    • Hành lá (Băm nhỏ)
    • Cà-rốt (gọt vỏ, bào thành các sợi dài)
    • Cải trắng (Băm nhỏ)
    • Đỗ xanh (Thái chéo đều theo thân)
    • Giá đỗ
    • Bánh đa nem
    • Muối

    Cách thực hiện

    • Cho tỏi và hành vào phi trong chảo nóng. Tiếp đến, cho đỗ xanh vào trong chảo đảo cùng đến khi chín rồi cho ra đĩa.
    • Đổ cà-rốt và cải trắng vào, xào qua trong khoảng 3-4 phút rồi cho ra đĩa đựng đỗ xanh.
    • Cuối cùng, cho giá đỗ vào chảo và làm tương tự như với cà rốt và đỗ xanh rồi cho ra đĩa.
    • Trộn các loại rau vừa xào lên, cho thêm một ít muối vào rồi đảo đều hết lên để làm nhân chả giò chay.
    • Cho nhân chả giò chay vào bánh đa nem rồi cuốn chặt lại. Sau đó cho vào chảo để rán. Chú ý lật đều các mặt để tránh cho miếng chả giò chay bị cháy. Ngoài ra, với nhưng ai muốn để đông lạnh cho những ngày tết thì chỉ nên chiên sơ qua rồi cất vào tủ đá.

    Nộm đậu phụ món ăn giàu chất xơ

    Các món nộm chính là một sự thay đổi thanh đạm cần thiết trong các ngày tết, đổi vị khỏi những món dầu mỡ trong 3 ngày Tết.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Cách thực hiện

    • Cắt đậu phụ thành các miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, đun nóng chảo cùng dầu ăn rồi cho đậu phụ vào chiên đến khi có màu vàng chín.
    • Rửa sạch các loại rau củ. Cắt củ cải tím. Cắt dưa chuột làm đôi, lấy hết phần hạt trong dưa chuột ra, phần còn lại thái hết. Thái dứa thành các miếng vuông nhỏ.
    • Cho tất cả rau củ, cùng với rau chân vịt và giá đỗ vào trong một bát lớn.
    • Cho dầu ô-liu, mật ong, lạc, nước chanh, hạt tiêu và muối vào trong bát nộm rồi trộn đều. DÙng tay trộn và bóp mạnh để cho rau củ được thấm sốt đều.
    • Bỏ đậu phụ vào và đảo đều nhẹ tay cùng với nộm. Tiếp theo cho lạc đã giã vụn để rắc vào bát nộm rồi thưởng thức món ăn.

    Món chay ngày tết không chỉ là một phong cách ẩm thực, mà nó còn mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức về cách làm các món chay ngày Tết mùng 1 ngon miệng để cả gia đình cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ 4 Cách Chế Biến Món Chay Từ Măng Tươi Và Khô Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Chay Từ Măng Khô Và Cùi Dừa
  • Công Thức Nấu 3 Món Chay Từ Măng Tươi Cực Ngon, Siêu Hấp Dẫn, Mê Phát Một!
  • 4 Món Chay Cực Ngon Được Làm Từ Mì Căn
  • 4 Món Chay Ngon Từ Mì Căn
  • Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Thường Ngày Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Khổ Qua Thanh Mát Cho Mâm Cơm Ngày Hè
  • Trổ Tài Nấu 20 Món Chay, Mặn Ngon
  • 11 Công Thức Món Chay Ngon Từ Nấm Đùi Gà
  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Nấm Thơm Ngon Đậm Đà Tại Nhà
  • Trong dịp lễ Tết, bữa cơm gia đình là khoảng thời gian để các thành viên quây quần bên nhau, nhìn lại một năm đã qua và trao nhau những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới sung túc, hạnh phúc. Hiện nay, thay vì làm các món ăn mặn truyền thống như thịt gà, nem rán, miến lòng,… cho bữa ăn hoặc để cúng tổ tiên 3 ngày tết, các gia đình đã chuyển sang làm các món chay ngày tết thanh đạm, bổ dưỡng để hương vị ngày tết thêm trọn vẹn hơn. Qua bài viết này, quán chay Hà Nội – Vị Lai giới thiệu đến bạn cách làm các món chay ngày tết với các món ăn vừa ngon miệng, đảm bảo đủ dinh dưỡng lại vừa tinh tế để có thể bày lên mâm cỗ thờ tổ tiên trong dịp ngày xuân năm mới.

    Món chay ngày tết cho hương vị tết truyền thống thêm trọn vẹn

    Ý nghĩa của việc làm các món chay ngày tết

    Việc làm món chay ngày Tết để thờ cúng cũng như để gia đình thưởng thức mang một ý nghĩa không chỉ về tinh thần, tôn giáo mà còn về mặt sức khỏe.

    Trong những thời khắc đầu tiên của năm mới; nấu những món chay hoặc ăn những món chay cũng đồng nghĩa việc bản thân tránh sát sanh, tránh làm điều ác trong những ngày xuân năm mới. Theo quan điểm của Phật giáo, người ăn thịt không phải là người trực tiếp sát sanh nhưng lại là người gián tiếp làm. Chính vì vậy, ăn chay trong ngày Tết cũng là một cách tích thiện, tạo phúc cho chúng sanh để được phù hộ bình an may mắn trong năm mới không chỉ bản thân mình mà còn cả gia đình và người thân.

    Ngoài ra, những món chay ngày tết mang tính thanh đạm, giàu dinh dưỡng. Chính vì thế những món chay ngày tết sẽ giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh, góp phần tránh được tai ương bệnh tật cho người ăn. Đồng thời, đó cũng chính là một cách để bắt đầu cho quá trình giữ gìn sức khỏe của bản thân bạn trong năm mới.

    Cách làm các Món chay ngày tết mùng 1 truyền thống

    1. Mì đậu phụ chay – món chay ngày tết mùng 1

    Mì trắng và miến là hai trong các món ăn chay ngày tết phổ biến nhất. Chính vì vậy, một món mì chay làm từ đậu phụ cùng với hương thơm của nấm sẽ rất phù hợp trong một mâm cỗ chay ngày Tết.

    Mì đậu phụ chay – Món chay ngày tết mùng 1 ngon lạ miệng

    • Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng rồi bỏ đậu phụ vào chiên.
    • Cho tỏi, xì dầu vào đảo cùng với đậu phụ trong khoảng 1 phút. Sau đó cho cà-rốt, cải xoắn cùng cần tây và bột gừng vào đảo đều. Cuối cùng, cho nước xuýt rau củ đổ vào trong chảo, đóng nắp rồi đun sôi khoảng 5 phút.
    • Sau 5 phút, mở nắp ra và cho nấm cùng đậu hà lan vào rồi đóng nắp tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút.
    • Cuối cùng, cho mì vào nấu khoảng 1-2 phút rồi đưa ra bát để thưởng thức.

    2. Chả giò chay tứ sắc – món ăn chay ngày tết hấp dẫn

    Được kết hợp từ 4 loại rau củ: Giá đỗ, cà-rốt, đỗ xanh và cải trắng; bổ dưỡng nhưng không gây cảm giác ngấy khi ăn, chả giò chay tứ sắc là một trong các món chay ngon ngày tết hoàn hảo để thay thế cho những món chả giò mặn thông thường.

    Chả giò chay tứ sắc – món ăn chay ngày tết hấp dẫn, dễ làm

    • Cho tỏi và hành vào phi trong chảo nóng. Tiếp đến, cho đỗ xanh vào trong chảo đảo cùng đến khi chín rồi cho ra đĩa.
    • Đổ cà-rốt và cải trắng vào, xào qua trong khoảng 3-4 phút rồi cho ra đĩa đựng đỗ xanh.
    • Cuối cùng, cho giá đỗ vào chảo và làm tương tự như với cà rốt và đỗ xanh rồi cho ra đĩa.
    • Trộn các loại rau vừa xào lên, cho thêm một ít muối vào rồi đảo đều hết lên để làm nhân chả giò chay.
    • Cho nhân chả giò chay vào bánh đa nem rồi cuốn chặt lại. Sau đó cho vào chảo để rán. Chú ý lật đều các mặt để tránh cho miếng chả giò chay bị cháy. Ngoài ra, với nhưng ai muốn để đông lạnh cho những ngày tết thì chỉ niên chiên sơ qua rồi cất vào tủ đá.

    3. Nộm đậu phụ – món ăn giàu chất xơ cho ngày tết

    Các món nộm chính là một sự thay đổi thanh đạm cần thiết trong các ngày tết, đổi vị khỏi những món dầu mỡ trong 3 ngày Tết.

    Nộm đậu phụ – món ăn giàu chất xơ ngày tết

    • Cho đậu phụ lên các miếng vải khô để thấm hết ẩm của đậu phụ, sau đó cắt thành các miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, đun nóng chảo cùng dầu ăn rồi cho đậu phụ vào chiên đến khi có màu vàng chín.
    • Rửa sạch các loại rau củ. Cắt củ cải tím. Cắt dưa chuột làm đôi, lấy hết phần hạt trong dưa chuột ra, phần còn lại thái hết.
    • Thái dứa thành các miếng vuông nhỏ.
    • Cho tất cả rau củ, cùng với rau chân vịt và giá đỗ vào trong một bát lớn.
    • Cho dầu ô-liu, mật ong, lạc, nước chanh, hạt tiêu và muối vào trong bát nộm rồi trộn đều. DÙng tay trộn và bóp mạnh để cho rau củ được thấm sốt đều.
    • Bỏ đậu phụ vào và đảo đều nhẹ tay cùng với nộm. Tiếp theo cho lạc đã giã vụn để rắc vào bát nộm rồi thưởng thức món ăn.

    Món chay ngày tết không chỉ là một phong cách ẩm thực, mà nó còn mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với bản thân người làm cũng như đối với người ăn. Rất mong bạn đã có thêm những kiến thức về ý nghĩa và cách làm các món chay ngày tết mùng 1 ngon miệng để cả gia đình cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Ngon Ngày Tết Dễ Làm Tại Nhà
  • Gợi Ý Thực Đơn Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Tốt Cho Sức Khỏe
  • 16 Cách Làm Món Chay Ngon Mùng 2 Tết Cho Bạn Thoải Mái Lựa Chọn
  • Các Món Chay Ngày Mùng 3 Tết Cho Mâm Cơm Thêm Đong Đầy Niền Vui
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Với Thực Đơn Đa Dạng Hấp Dẫn Ngon Miệng
  • Món Chay Ngon Đơn Giản Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Giới Thiệu Các Món Dưa Muối Ngon Cho Ngày Tết Đơn Giản Tại Nhà
  • Mách Chị Em Những Món Ngon Từ Thịt Lợn Nạc Đơn Giản Và Dễ Làm
  • Note Ngày Các Món Ăn Ngon Ngày Hè Đơn Giản Dễ Làm Cho Gia Đình Bạn Update 2022
  • Biến Tấu Các Món Ăn Ngon Từ Mì Gói
  • Top 10 Món Chế Biến Từ Cá Hồi Đơn Giản Ngon Miệng
  • Gỏi măng chay

    – 300-400gr măng tươi

    – 1 bó rau răm

    – 1 miếng đậu chiên

    – Tàu hũ ky khô

    – Đậu phộng rang

    – Nước tương , chanh, ớt , bánh tráng nướng

    – Bước 1: Luộc măng với ít muối cho ra hết chất độc, xả nước lạnh vắt ráo .

    – Bước 2: Rau răm lặt lá cắt nhỏ. Đậu chiên cắt nhỏ .Tàu hủ ky chiên giòn.

    – Bước 3: Làm nước trộn gỏi : 1 thìa nước tương + 1 thìa đường + 1/4 thìa muối + nước cốt chanh; nêm nếm theo khẩu vị.

    – Bước 4: Phi ít dầu và hành củ cho thơm trộn vào măng , cho nước trộn gỏi từng ít vào trộn nếu thấy vừa miệng thì ngưng . Bóp nhỏ tàu hủ ky chiên vào trộn cùng măng với rau răm, đậu hũ chiên.

    – Bước 5: Cho gỏi ra dĩa rắc đậu phộng rang lên trên , ăn kèm với bánh tráng nướng và nước tương.

    Cơm chay gói lá sen

    – 3-4 chén cơm trắng để nguội

    – 2 bìa đậu hũ trắng

    – 150gr hạt sen, 150gr bắp hạt

    – 1 củ cà rốt

    – 2 muỗng canh bơ thực vật đun nóng chảy

    – Tỏi, hành tím băm, gia vị nêm nếm: tiêu, muối, đường

    – 1 lá sen to rửa sạch, để ráo

    – Hạt sen ngâm nước rửa sạch, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắp hộp lấy ra để ráo nước.

    – Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước, cắt hình con cờ, chiên trong chảo dầu cho vàng đều các mặt.

    – Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào chảo cho chảy rồi cho tiếp hành tỏi băm vào, sau đó, cho tiếp cơm trắng vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường. Dùng xẻng xào cơm cho thật đều, đến khi hột cơm săn lại thì cho cà rốt vào trộn đều, tiếp tục cho sen, bắp vào. Cuối cùng cho đậu hũ chiên vàng vào. Nêm lại cho vừa miệng rồi rắc tiêu tắt bếp.

    – Đặt lá sen rửa sạch vào một tô sâu lòng, múc cơm vào chính giữa lá rồi gấp 4 đầu chiếc lá lại.

    – Để cơm trong lá sen khoảng 15 phút rồi mới dùng kéo cắt mặt trên của gói cơm và dùng với nước tương và ớt xắt.

    Chả lụa chay

    – 500g phù trúc tươi (bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)

    – 3 gốc hành ba rô

    – Dầu ăn

    – Lá chuối, lạt tre

    – Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

    Bước 1: Đầu tiên, bạn xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.

    Bước 2: Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành đã xắt nhỏ vào phi lên. Đến khi hành đã vàng lại, bạn tắt bếp rồi đổ dầu ăn và hành ra bát. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Mình sẽ dùng phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc, còn đối với hành phi, bạn có thể để dành ăn kèm với các loại cuốn cũng rất ngon.

    Bước 3: Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói, dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

    Bước 4: Để chuẩn bị phù trúc, bạn đổ nước ấm vào 1 chậu sạch, sau đó cho phù trúc vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, bạn đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Khi rửa xong, bạn dùng tay vắt thật chặt để phù trúc ráo hết nước.

    Nếu dùng phù trúc khô, bạn nhớ ngâm cho mềm trước khi rửa.

    Bước 5: Để tạo hương vị cho món chả lụa, với mỗi 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành ở bước 2, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt. Bạn có thể tự nêm nếm để chả có độ mặn tùy theo ý thích.

    Bước 6: Để gói chả lụa, bạn trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho phù trúc vào 1 góc. Cuộn lại cho thật chặt tay.

    Sau khi cố định ở giữa thân, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 3 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.

    Bước 8: Hấp chả lụa: Nếu hấp nhiều, bạn dùng nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá.

    Bước 9: Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng. Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kho Cá Nục Ngon Nhất Cho Mâm Cơm Ngày Mưa Gió
  • Cách Làm Món Kem Đậu Xanh Thơm Ngon Và Đơn Giản Cho Mùa Hè.
  • Thực Đơn Cả Tuần Cho Người Độc Thân: Không Lo Sống 1 Mình
  • Gợi Ý Thực Đơn Hoàn Chỉnh Cho Bữa Cơm Độc Thân Trong Cả Tuần
  • Top 5 Quán Cà Phê Cho Người Độc Thân Tại Hà Nội
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100