Món Chay Cho Ngày Rằm / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

3 Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Ngày Rằm.
  • Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Món Chay Ngon, Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • Nguyên liệu:

    – Phù trúc: 100gr (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường).

    – Đậu phụ: 2 bìa

    – Miến: 20gr

    – Cà rốt: 1 củ nhỏ

    – Nấm hương: 5-6 cái

    – Mộc nhĩ: 3- 4 tai to

    – Củ đậu: 1 củ nhỏ

    – Giá: 50gr

    – Rau mùi, muối, mì chính, mắm chay

    – Cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, xay thô (hoặc nạo nhỏ).

    – Đậu phụ dùng thìa dằm nát.

    – Phù trúc, miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch. Miến cắt khúc ngắn, phù trúc cắt miếng vuông đủ để gói thành 1 cái nem, mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ.

    – Giá và rau mùi ngâm rửa sạch, thái nhỏ.

    – Cho tất cả các nguyên liệu vào 1 bát to, thêm muối, mắm chay và mì chính. Trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

    – Trải phù trúc ra mâm, cho nhân vào 1 đầu của miếng phù trúc rồi gói lại như gói nem thông thường.

    – Đun sôi dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn nem phù trúc vào rán vàng các mặt là được.

    Chị em lưu ý là, phù trúc rất ngấm dầu ăn vì thế, khi rán xong, chị em có thể cho nem lên một lớp giấy thấm cho ráo dầu. Với cách làm như vậy món ăn sẽ bớt ngán và tốt cho sức khỏe hơn.

    Nguyên liệu:

    – Nấm rơm: ½ gói (100g)

    – Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

    – Đậu Hà Lan: 1 ít

    – Đậu phụ: 2 cái

    – Cà rốt: ½ củ

    – Hành, mùi

    – Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

    – Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

    – Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

    – Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

    – Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

    Không có khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

    Vị thơm ngọt của nấm cùng các loại rau củ sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.

    Tôm chay xào Nguyên liệu:

    – Tôm chay: 100 g – 150 g

    – Nấm hương, mộc nhĩ: 3-4 tai

    – Cà rốt: 1 củ

    – Hành tây: 1 củ

    – Hành hoa

    – Gia vị: xì dầu, dầu ăn, bột canh, mì chính

    – Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch.

    – Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.

    – Cà rốt, hành tây gọt và bóc vỏ. Cà rốt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, hành tây cắt hình múi cau. Hành hoa thái nhỏ.

    – Tôm chay rửa sạch rồi xào qua với dầu ăn sao cho tôm chay săn lại.

    – Phi thơm hành tây với một chút dầu rồi cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến là nấm hương và mộc nhĩ. Nêm 2 thìa xì dầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Đi Rồi Ghiền 16 Quán Chay Chất Lượng “ngon Xuất Sắc” Cho Ngày Rằm Vu Lan
  • 11 Món Chay Ngon Từ Rong Biển Dễ Thực Hiện Tại Nhà
  • Thực Đơn Ăn Chay Cho Bà Bầu Đủ Dinh Dưỡng Giúp “mẹ Tròn Con Vuông”
  • Những Quán Ăn Chay Ngon Tại Hà Nội
  • Ăn Chay Ngon Miệng Với 6 Món Đơn Giản
  • Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Top 13 Nhà Hàng Trung Quốc Tại Hà Nội Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Thơm Ngon, Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 5 Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Ngon Miệng, Thai Nhi Khỏe
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Đậu Phụ
  • 1. Xôi gấc đậu xanh

    Một kết hợp hoàn hảo giữa gấc và đậu xanh cho món xôi thêm thơm ngon và hấp dẫn. Nhìn những đĩa xôi gấc đậu xanh như thế này ai chẳng bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon và sự đẹp mắt. Hơn nữa, nhiều chị em quan niệm, màu đỏ của xôi gấc sẽ đem lại sự may mắn cho cả tháng. Vì thế, chị em hãy thử làm món xôi ngon và đẹp mắt này!

    Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh bao gồm: Cách làm xôi gấc đậu xanh

    • Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.
    • Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.
    • Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.
    • Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.
    • Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.
    • Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.
    • Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.
    • Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

    2. Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ chiên sả ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon bởi vị đậm đà của xì dầu, vị thơm của sả sẽ làm món đậu của bạn không còn đơn điệu nữa.

    Nguyên liệu làm đậu phụ chiên sả.

    • Đậu phụ trắng: 3 bìa
    • Sả: 3 củ
    • Tỏi, hành: 1 củ
    • Hành hoa: 2 nhánh
    • Dầu ăn, xì dầu, bột canh, mì chính, đường.

    Cách làm món đậu phụ chiên sả.

    • Đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn rồi cho vào rán chín vàng hai mặt.
    • Sả bóc vỏ băm nhỏ, tỏi, hành củ đập dập băm nhỏ, hành hoa thái nhỏ.
    • Phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn. Cho sả băm vào đảo nhanh tay.
    • Cho thêm 3 thìa xì dầu cùng ½ bát nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa bột canh, mì chính đun nhỏ lửa để tạo độ sền sệt.
    • Cho đậu vào rim.
    • Dùng kéo khứa nhẹ hình chữ thập và cho sả tỏi hành hoa vào giữa miếng đậu rồi gắp ra đĩa.
    • Phần nước còn lại rưới lên trên.

    3. Chả lá lốt

    Nguyên liệu:

      Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ

    Cách làm:

    • Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn
    • Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.
    • Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ
    • Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.
    • Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.
    • Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

    4. Canh chua

    Nguyên liệu:

      1 quả cà chua, đậu bắp, dọc mùng, nấm rơm, dứa, 1 quả me, giá, hành, ngổ…

    Cách làm:

    • Món canh chua chay thơm ngon hấp dẫn
    • Đậu bắp, bạc hà tước xơ, cắt xéo.
    • Cà chua thái múi cau, dứa cắt lát mỏng.
    • Me đun cùng ít nước sôi vắt lấy nước.
    • Rau om, ngò gai xắt nhỏ.
    • Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.
    • Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho nước me vào, nêm muối cho vừa ăn.
    • Lần lượt cho đậu bắp, dứa, cà chua, nấm rơm và dọc mùng vào. Nước sôi lại thì nhắc xuống, cho giá cùng hành và ngổ cắt nhỏ.

    5. Bao tử chay cuốn rau củ

    Các món cuốn bao giờ cũng rất thú vị và hấp dẫn. Trong ngày đầu tháng, chị em có thể làm món chay này để cả nhà cùng thưởng thức. Bạn có thể thay nước chấm bằng chao cũng rất ngon.

    Nguyên liệu:

    • 200g bao tử chay
    • 100g ngô non tươi
    • 100g cà rốt
    • 100g đậu cô ve
    • 100g củ dền
    • 150g xà lách xoăn
    • 1 quả chanh
    • 1 quả dừa tươi
    • 2 thìa súp nước tương
    • 1 thìa súp đường
    • 1 thìa cà phê dầu hào chay
    • 1 thìa cà phê dầu vừng
    • 1 thìa cà phê tiêu
    • 1/2 thìa cà phê ớt xay
    • Vài nhánh hoa hẹ

    Cách làm:

    • Xà lách rửa sạch, để ráo. Ngô non rửa sạch, chần chín. Cà rốt và củ dền rửa sạch, thái que, hấp chín. Đậu cô ve rửa sạch, chần chín, thái từng cọng dài bằng cà rốt.
    • Bao tử chay rửa sạch, để ráo, đem ướp với dầu hào, dầu vừng, 1 thìa súp nước tương, tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm.
    • Tiếp đến, thái bao tử thành miếng hình tròn giống như kích cỡ của bánh đa (bánh tráng) nhỏ.
    • Trải lá xà lách ra mặt phẳng, đặt củ dền, cà rốt, đậu cô ve và ngô non vào rồi cuốn lại. Đặt miếng bao tử lên mặt phẳng, để cuốn xà lách lên trên rồi cuốn tròn, dùng hoa hẹ buộc lại.

    Cách làm nước chấm

    • Chanh tươi rửa sạch, dùng dao tách khoảng 3 tép chanh và vắt lấy 1 thìa cà phê nước cốt. Dừa tươi chặt lấy khoảng 2 thìa súp nước dừa.
    • Hòa tan 1 thìa súp nước tương với đường, nước dừa và nước cốt chanh.
    • Thả tép chanh vào bát nước chấm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt xay hoặc ớt thái lát.
    • Xếp từng cuốn bao tử chay lên đĩa. Dùng kèm nước nước chấm.

    Các bạn nếu muốn dùng chao thì theo hướng dẫn sau: Khuấy tan 1 thìa cà-phê chao với chút đường, nước cốt chanh, ớt xay và 1 thìa súp nước lọc. Nếu thích, bạn có thể thêm chút sa tế vào.

    6. Đậu hũ la hán cúng rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm món đậu hũ la hán chay

    • Đậu hũ non: 1 bìa
    • Thịt nguội chay: 100g
    • Cải thìa: 10 cây
    • Nấm đông cô: 10 tai
    • Gừng: 10 lát
    • Ớt cắt lát, kỷ tử
    • Bột năng
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

    Thực hiện làm món đậu hũ la hán chay

    1. Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

    2. Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

    3. Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

    4. Sau khi chín bạn bầy ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

    Ngày rằm tháng 7, người người nhà nhà vẫn làm mâm cơm cúng. Tuy nhiên, việc cúng gia tiên dịp này không thể thiếu văn khấn rằm tháng 7 được. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn mà chúng tôi chuẩn bị để việc khấn cúng gia tiên được trọn vẹn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Ngon Từ Dưa Bở Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng
  • Cách Làm Sinh Tố Dưa Bở Thơm Ngon Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 5 Món Ngon Sài Gòn Cho Buổi Chiều Ngon Lành Và Dân Dã
  • Đầu Xuân Thưởng Thức Món Nướng Ngon Với Bếp Than Nướng Trí Việt, Bếp Nướng Nam Hồng
  • Địa Điểm Có Món Ăn Ngon Ở Tp Đông Hà
  • Món Chay Thanh Tịnh Cho Ngày Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Thực Dưỡng Ohsawa Dành Cho Những Người Ăn Chay Trường
  • Ý Nghĩa Của Món Chay Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
  • Món Ngon Ngày Mưa Với Chả Chay Kho Nghệ
  • Tất Tần Tật Top 8 Nhà Hàng Chay Vũng Tàu Ngon Nhất
  • Top 10 Website Hướng Dẫn Nấu Chay Ngon, Thanh Tịnh 2022
  • Rằm tháng Giêng đã đến, còn gì bằng khi tự tay làm những món chay thanh tịnh dâng lên tổ tiên để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tận tâm.

    Món ăn này cách làm cũng giống như chả thịt chỉ có điều là thay thịt xay bằng đậu phụ đánh nhuyễn ra. Ăn ngon không kém gì chả thịt, món ăn này chấm với xì dầu.

    Nguyên liệu làm món canh chua chay gồm đậu hủ, dứa, cà chua, me, giá, ớt, ngò tây và bún. Vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của dứa, đậu phụ hòa lẫn vị cay cay của ớt chắc chắn sẽ cho cả nhà bữa cơm đoàn viên ấm áp, vui vẻ.

    Trong mâm cơm chay ngày rằm tháng giêng này sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món chả giò chay này. Vị ngon hòa quyện của các loại rau củ bên trong với lớp vỏ nem bên ngoài giòn giòn rất tuyệt.

    Một chút biến tấu bún gạo với các loại rau củ, nấm… giúp tạo nên món xào chay vừa ngon vừa không lo bị béo. Món có vị giòn ngọt, dễ ăn lại chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khoẻ. Món này dùng ngay lúc còn nóng, bạn có thể làm thêm chén nước tương tỏi ớt để ăn kè.

    Nếu ngán món cơm, bạn có thể chuyển sang thưởng thức món lẩu. Lẩu được xem là món ăn phù hợp sở thích của nhiều người bởi món luôn dùng nóng, lại rất dễ ăn. Món lẩu chay thường dùng những nguyên liệu từ các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư… cùng các loại rau củ quả xanh tươi như: cà rốt, cải thảo, bông hẹ…

    Nấm chiếm khá nhiều trong danh sách thực đơn chay, bởi món ăn từ nấm vừa giòn thơm ngon ngọt, vừa có sự thanh tịnh nhẹ nhàng. Món này dùng nóng với tương ớt hay tương cà đều ngon.

    Đối với người ăn mặn, xôi được xem là món ăn thông dụng, được dùng trong các bữa ăn sáng, trưa, hay chập tối… Tuy nhiên, ngày nay, người ăn chay có thể đổi món cho mình để tìm những món ăn đa dạng hơn và xôi dừa ngào cũng sẽ góp phần làm cho thực đơn ăn chay thêm phong phú cho mỗi người. Món có hương thơm đặc trưng với những hạt nếp mềm, dẻo hòa quyện cùng hương thơm từ các nguyên liệu của dừa ngào… sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngỡ Ngàng Quán Chay Sài Gòn Ngon Hơn Đồ Mặn
  • Tác Dụng Của Món Rau Củ Kho Chay Đối Với Sức Khỏe
  • 15 Cách Làm Salad Rau Mầm Chay Mặn Ngon Lạ Miệng Đẹp Da Chống Tăng Cân
  • Sung Kho: Bạn Đã Ăn Thử Chưa?
  • Ăn Chay Thanh Tịnh Tại Nhà Hàng Chay Nổi Tiếng Nhất Quận 3
  • Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Ngày Rằm.

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Món Chay Ngon, Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • Gợi Ý Những Món Chay Ngon Và Bổ Cho Ngày Tết
  • Những Nội Dung Cần Lưu Ý

    1.Món cơm cuộn rong biển chay (Sushi chay).

    • 500g gạo. Nên chọn gạo Nhật sẽ cơm sẽ dẻo, và dễ cuộn. Nếu không có gạo Nhật, có thể thay thế bằng các loại gạo dẻo.
    • 1 củ cà rốt.
    • 1 quả dưa chuột.
    • 100g bắp non (ngô bao tử).
    • 100g nấm đùi gà tươi.
    • 1 củ tỏi tây.
    • 2 bìa đậu phụ.
    • 3-4 lá rong biển cuộn cơm.
    • 1-2 thìa vừng rang.
    • Gia vị: Dầu mè, dấm, xì dầu chay, hạt nêm chay, muối.
    • Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài.
    • Bắp non bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc.
    • Nấm đùi gà tươi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
    • Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc tầm 4-5 cm.
    • Đậu phụ cắt đôi, rán vàng, vớt ra cho ráo dầu. Thái mỏng thành sợi dài.
    • Gạo vo sạch, nấu cơm. Có thể nấu nhiều nước hơn bình thường một chút để cơm dẻo dễ cuộn. Đợi cơm chín, xới cơm ra bát cho nguội bớt.
    • Khi cơm còn ấm, cho chút muối, 4-5 thìa cà phê dấm và 5 thìa dầu mè vào trộn đều. Có thể rắc vừng rang vào tùy thích.
    • Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu vào. Khi dầu nóng cho tỏi tây vào xào đến khi dậy mùi.
    • Tiếp tục cho lần lượt cà rốt, nấm đùi gà, bắp non vào chảo xào.
    • Nêm nếm xì dầu chay, hạt nêm chay vào rau củ xào cho vừa ăn.
    • Khi rau củ chín, cho đậu phụ vào đảo sơ qua rồi bắc xuống.
    • Rau củ chỉ cần xào chín tới. Xào quá lâu khiến rau củ mất độ giòn và độ tươi.
    • Cách cuộn cơm:
    • Trải màng bọc thực phẩm lên trên mành tre cuộn cơm.
    • Trải lá rong biển lên trên màng bọc thực phẩm.
    • Rải đều cơm lên bề mặt lá rong biển.
    • Tiếp tục xếp lần lượt cà rốt, bắp non, đậu phụ, nấm, tỏi tây, dưa chuột lên trên cơm.
    • Cuộn chặt tay. Bạn càng cuộn chặt tay thì cơm cuộn lại càng ngon.
    • Sau khi cuộn cơm xong, bạn cắt cuộn cơm thành những miếng dày khoảng 1,5cm.
    • Bày cơm cuộn rong biển ra đĩa. Ăn kèm xì dầu hoặc sốt mayonnaise chay.

    Cơm cuộn rong biển chay là món vừa ngon miệng lại đẹp mắt và khá lạ. Trẻ em không thích ăn rau củ cũng thích món ăn này. Món ăn còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như chất bột đường từ cơm, chất đạm từ đậu phụ, chất béo từ dầu ăn và các loại vitamin trong rau củ. Đây là món chay ngon dễ làm lại rất độc đáo cho mâm cơm ngày rằm.

    2.Món canh khoai sọ nấu chay.

    • 300g khoai sọ. Chọn củ khoai nhỏ sẽ ngon và bở hơn củ khoai to.
    • 2 bìa đậu phụ.
    • 100g lạc tươi đã bóc vỏ cứng, để lại vỏ lụa. Có thể dùng lạc khô thay thế.
    • Rau mùi tàu, lá lốt.
    • Muối, hạt nêm chay, nước mắm chay.
    • Khoai sọ cạo sạch vỏ, ngâm ngay vào nước để khoai khỏi thâm và sạch nhựa. Khi nấu vớt khoai ra rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
    • Lạc không cần luộc hay rang trước. Món canh nấu bằng lạc sống mới có giữ được vị ngọt bùi. Lạc sống giữ nguyên vỏ lụa màu đỏ, cho vào cối giã dập. Không nên giã quá nát.
    • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Rán vàng các mặt rồi để ráo dầu.
    • Rau mùi tàu, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
    • Cho khoai và lạc vào nồi nước, hầm cùng chút muối. Đến khi khoai chín bở thì cho đậu phụ rán vào đun sôi thêm khoảng 2 phút là được.
    • Khi canh khoai chín, nêm nếm nước nắm chay, hạt nêm chay cho vừa ăn. Không nên cho hạt nêm vào khi đang nấu sẽ gây hại cho sức khỏe.
    • Múc canh ra bát tô, rắc rau mùi tàu, lá lốt vào cho thơm.

    Canh khoai sọ nấu lạc có vị ngọt bùi từ lạc, quyện với miếng khoai bở ngậy. Đây là món chay ngon dễ làm nhưng hấp dẫn không kém canh khoai sọ nấu xương. Món canh khoai sọ nấu lạc có đủ chất dinh dưỡng như chất đường bột từ khoai, chất đạm từ đậu phụ và chất béo từ lạc.

    (Visited 320 times, 1 visits today)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm
  • Ăn Đi Rồi Ghiền 16 Quán Chay Chất Lượng “ngon Xuất Sắc” Cho Ngày Rằm Vu Lan
  • 11 Món Chay Ngon Từ Rong Biển Dễ Thực Hiện Tại Nhà
  • Thực Đơn Ăn Chay Cho Bà Bầu Đủ Dinh Dưỡng Giúp “mẹ Tròn Con Vuông”
  • Những Quán Ăn Chay Ngon Tại Hà Nội
  • Thực Đơn Các Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Thanh Đạm Với Món Chay Ngon Từ Nấm Rơm
  • Điểm Danh Những Quán Ăn Chay Ngon ‘nức Tiếng’ Ở Đà Nẵng
  • Tổng Hợp Món Chay Ngon Từ Nấm Hương (Nấm Đông Cô)
  • 23 Quán Chay Ngon Ở Sài Gòn Nức Tiếng Xa Gần
  • Điểm Danh Các Món Chay Dễ Làm Từ Đậu Phụ
  • Ngày rằm là thời gian thích hợp để cả gia đình quây quần cùng nhau. Một mâm cơm gồm thật nhiều món chay ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngày rằm của gia đình bạn!

    Món xào thường được coi là món đặc sắc nhất trong một mâm cơm. Vì vậy chắc chắn bữa cơm chay ngày rằm không thể thiếu món xào.

    Rau quả xào chay

    Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.

    Cho chảo dầu sôi dầu vào, phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều. Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn.

    Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

    Măng xào

    Măng mua về bạn cho vào đun sôi 3 – 5 phút cùng chút muối cho măng đỡ đắng và khử độc.

    Boa rô bạn thái nhỏ tách riêng phần trắng và xanh ra. Ớt cay loại bỏ cuống su đó thái vát mỏng 0,2cm(Nếu không được ăn cay nhiều bạn có thể loại bỏ hạt).

    Cho chảo nên bếp và thêm một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm tiếp đến cho măng vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun chín sau đó tắt bếp.

    Cho măng ra đĩa rồi rắc chút ớt và boa rô nên trên mặt và thưởng thức.

    Đậu hũ xào ngũ sắc

    Ớt chuông thái miếng vuông.

    Bông cải cắt miếng vừa ăn.

    Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, chiên giòn.

    Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, rồi cho bông cải, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, xào cho chín tái.

    Đổ đậu hũ đã rán và ớt chuông vào đảo cùng, thêm vào 1 thìa canh nước tương, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 giây là tắt bếp. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn, nếu thích có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt để món ăn hài hòa hơn.

    Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức khi còn nóng.

    Củ sen xào nấm ớt

    Củ sen mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.

    Ngâm củ sen đã thái vào ít nước giấm chua để củ sen không bị thâm.

    Thái ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng và nấm thành từng miếng nhỏ.

    Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo, thêm tỏi vào phi qua cho thơm. Tiếp tục cho sen vào xào đến khi gần chín từ 3 đến 5 phút.

    Khi thấy củ sen vừa chín tới thì cho nấm vào, đảo đều đến khi nấm mềm.

    Cuối cùng, cho ớt vào, đảo đều tay. Nêm hỗn hợp nước tương, rượu gạo và siro ngô rồi dùng thìa gỗ khuấy cho đến khi củ sen ngấm gia vị thì tắt bếp. Rưới dầu mè, rắc hạt mè lên trên là hoàn thành.

    Món củ sen xào nấm và ớt chuông không những hấp dẫn về phần nhìn mà ăn cũng ngon cực kì đấy!

    2. Món sốt

    Một món sốt hoặc món kho sẽ khiến bữa chay ngày rằm trở lên đậm đà hơn.

    Đậu hũ kho nấm

    Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chiên vàng.

    Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch.

    Cà chua băm nhỏ

    Cho cà chua, đậu hũ, nấm rơm cùng dầu vừa chiên đậu vào song với chút muối, một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường ướp cho thấm.

    Bắc nồi đậu hũ lên kho, thêm một chén nước rồi kho rặt lại, nêm vừa ăn.

    Đậu phụ nhồi sốt chay

    Đậu hủ trắng cắt đôi, dùng dao khía hình vuông trên miếng đậu hủ rồi luồn dao ngang phía bên miếng đậu sau đó đẩy miếng đậu hình vuông ở giữa lên. Thay vì dùng muỗng nạo ở giữa như thông thường, mình làm cách này sẽ đơn giản hơn. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Bóp nhuyễn phần đậu hủ hình vuông mình vừa lấy ra, trộn cùng nấm mèo. Nêm hạt nêm, dầu hào, muối, boa rô băm nhỏ và tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó dùng muỗng múc nhân nhồi lại vào miếng đậu.

    Trộn đều bột năng và bột chiên giòn. Lăn miếng đậu vào chén bột, cho bột bám đều các mặt.

    Bắt chảo dầu thật sôi rồi cho đậu vào chiên.

    Phần nhân khi nhồi còn dư sẽ làm sốt. Phi thơm boa rô cho phần nhân dư vào xào chín rồi tắt bếp. Cho nước tương, hạt nêm, đường, sốt tương cà vào trộn đều rồi bật bếp lên nêm nếm vừa ăn. Cho ít dầu màu điều vào rồi tắt bếp.

    Khi ăn bày ra dĩa & rưới sốt lên miếng đậu.

    Cà tím sốt Tứ Xuyên

    Cắt cà tím thành những que dài dài khoảng 2 inch (5 cm) và dày 1/4 inch (6 mm).

    Đặt cà tím vào một cái bát lớn và thêm nước vào. Thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, giữ cà tím dưới nước trong 15 phút. Để ráo nước và vỗ cho khô.

    Thêm tất cả các thành phần nước sốt vào một bát. Khuấy trộn đều.

    Rắc cà tím với bột ngô và trộn bằng tay, cho đến khi cà tím được phủ đều với một lớp bột ngô mỏng.

    Thêm dầu vào chảo không dính lớn và đun nóng trên lửa trung bình cho đến khi nóng. Cho cà tím vào chiên mà không chồng chéo (bạn có thể cần chiên thành 2 hoặc 3 mẻ). Chiên cà tím cho đến khi tất cả các mặt được vàng và cà tím trở nên mềm, 5 đến 7 phút thì cho ra đĩa.

    Bỏ bớt dầu ra khỏi chảo sao cho chỉ còn khoảng 1 thìa canh dầu.

    Thêm hạt tiêu tươi vào chảo. Nấu trên lửa vừa cho đến khi hạt tiêu chuyển sang màu nâu sẫm thì vớt hết hạt tiêu ra bát. Thêm hành lá, tỏi, gừng và ớt khô, phi thơm.

    Khuấy nước sốt một lần nữa để hòa tan hoàn toàn bột ngô, sau đó đổ vào chảo. Khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại. Cho cà tím trở lại chảo và đảo nhanh tay để thấm đều nước sốt.

    Giảm lửa nhỏ nhất và nếm nước sốt (cẩn thận, nó sẽ rất nóng!) Điều chỉnh hương vị bằng cách rắc thêm một chút muối hoặc đường, nếu cần. Bật lửa vừa và trộn đều lại. Tắt bếp và múc ra đĩa ngay để tránh cà tím bị nát.

    Dùng ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon

    3. Món chiên cho ngày rằm

    Một món chiên chay giòn giòn chắc chắn sẽ làm bữa cơm ngày rằm thêm hấp dẫn.

    Nấm hương chiên xù

    Nấm hương mua về, sơ chế sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo. Lấy khăn sạch thấm khô nấm. Nếu những cây nấm to, cắt làm đôi để khi chiên nấm được ngấm gia vị hơn.

    Chuẩn bị bát tô, cho vào trong bát: 150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp trên cho các nguyên liệu được hòa tan. Bột chiên xù để riêng ra 1 đĩa.

    Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng để chiên nấm: trút dầu ăn vào (Lượng dầu tương đối nhiều để đảm bảo nấm được chiên vàng giòn đều 2 mặt). Đợi dầu nóng, lấy từng chiếc nấm nhúng qua hỗn hợp bột đã pha, sau đó nhúng qua bột chiên xù rùi bỏ vào chảo dầu đang nóng, chiên trên lửa vừa.

    Dùng đũa đảo nhẹ nhàng 2 mặt để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi nấm vàng giòn 2 mặt thì vớt nấm ra, đặt trên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt.

    Bày ra đĩa, dùng kèm với nước chấm chua ngọt rất ngon. Nấm nổi bật bởi vị giòn, bên trong rất ngọt và ngậy

    Nem rán (chả giò)

    Hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

    Đậu phụ bóp nhuyễn

    Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

    Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

    Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

    Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

    Củ sen chiên giòn

    Củ sen rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không. Dùng dao thái lát mỏng vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước sạch, cho giấm gạo hoặc giấm táo vào ngâm trong 5-10 phút. Mẹo này sẽ giúp củ sen không bị chuyển màu đen. Vớt củ sen ra, để ráo nước. Dùng khăn giấy lau sạch cho củ sen khô hoàn toàn.

    Đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu, thả củ sen vào chiên đến khi củ sen vàng và giòn là được. Vớt củ sen ra cho ráo dầu. Bạn có thể rắc thêm muối, hạt tiêu tùy sở thích.

    Củ sen chiên giòn là một món ăn vặt ngon có thể giới thiệu cho cả gia đình, đặc biệt phù hợp với những em nhỏ, mà món này lại không độc hại như các món chiên rán khác.

    4. Món chả

    Thay vì chả quế chay, giò chay, chả cốm chay, bạn cũng có thể tham khảo một số món chả dễ làm này cho bữa ăn ngày rằm.

    Chả đậu

    Củ sen rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không. Dùng dao thái lát mỏng vừa ăn. Ngâm củ sen trong nước sạch, cho giấm gạo hoặc giấm táo vào ngâm trong 5-10 phút. Mẹo này sẽ giúp củ sen không bị chuyển màu đen. Vớt củ sen ra, để ráo nước. Dùng khăn giấy lau sạch cho củ sen khô hoàn toàn.

    Đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu, thả củ sen vào chiên đến khi củ sen vàng và giòn là được. Vớt củ sen ra cho ráo dầu. Bạn có thể rắc thêm muối, hạt tiêu tùy sở thích.

    Củ sen chiên giòn là một món ăn vặt ngon có thể giới thiệu cho cả gia đình, đặc biệt phù hợp với những em nhỏ, mà món này lại không độc hại như các món chiên rán khác.

    Chả bắp

    Bắp rửa sạch, dùng dao thái hết phần hạt. Sau đó cho bắp vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Không nên dùng máy vì dùng máy sẽ bị quá mịn không cảm nhận được vị dẻo của hạt bắp nếp khi chiên. Hành lá thái nhỏ.

    Cho bắp đã giã vào tô, thêm gia vị, hạt tiêu, hành lá vào trộn đều nếu thấy khô thì trộn thêm chút bột chiên giòn. Cho bơ thực vật vào chảo, làm nóng chảo với lửa nhỏ tới khi bơ chảy hết.

    Viên từng viên bắp lại thành hình tròn vừa ăn thả vào chiên. Khi chả bắp chín vàng thì dùng muỗng dẹt lật lại, chiên vàng hai mặt.

    Chả lá lốt

    Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ

    Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ

    Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.

    Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.

    Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa ròi bày lên mâm cỗ là xong.

    5. Món gỏi, salad

    Chắc chắn rồi, món chay ngon ngày rằm không thể thiếu các món gỏi. Vừa mát, vừa chống ngấy hiệu quả.

    Gỏi cuốn chay

    Đậu hũ chiên vàng, dùng kéo cắt theo chiều dài miếng đậu

    Cà rốt, su su, nấm : xắt sợi dài, độ dày vừa phải

    Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, cho nấm đùi gà, cà rốt và su su vào xào. Thêm 1 muỗng cà phê muối

    Khi hỗn hợp vừa chín tới, cho hành ngò (xắt khúc) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng rắc 1 ít tiêu vào

    Trải bánh tráng ra đĩa, lần lượt cho hỗn hợp nấm, cà rốt, su su, đậu hũ, bún vào rồi cuốn lại.

    Pha nước chấm:

    1 muỗng mắm chay + 1 muốn đường + 1 muỗng dấm (hoặc nước cốt chanh) + 5 muỗng nước lọc + ớt tươi (thái nhỏ) + tỏi băm.

    Gỏi xoài

    Xoài và cà rốt bào vỏ, rửa lại thật sạch với nước sau đó nạo thành sợi hoặc bằm. Rau thơm lặt lá già, lá sâu rồi rửa sạch sau đó xắt nhỏ (chú ý không xắt quá nhỏ lúc trộn gỏi làm nát rau).

    Đậu phụ rửa sạch rồi dùng khăn thấm bớt nước sau đó chiên đậu chín vàng đều. Sau khi chiên đậu xong các bạn xắt đậu thành miếng mỏng vừa ăn.

    Pha nước chấm theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay hoặc xì dầu, 1 muỗng cà phê ớt xay, tỏi xay, 1 muỗng canh mắm.

    Tiếp theo trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị với nước mắm đã pha đợi 10 phút cho ngấm rồi bày ra đĩa.

    Cuối cùng rắc thêm đậu phộng rang và rau thơm lên trên là hoàn thành món gỏi chay ngon đậm đà

    Dưa chột muối chua ngọt

    Dưa chuột rửa sạch, nạo bỏ ruột, cắt miếng dưa dài 4 cm rộng 0,5 cm. Cà rốt nạo vỏ cắt miếng như dưa chuột. Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây thái lát mỏng. Ớt thái lát chéo.

    Trong một tô cho nước, giấm, đường, muối vào khuấy đều cho tan. Cho tất cả phần rau củ vào trong hũ, từ từ đổ phần nước giấm đường vào, đảo đều lên. Đậy nắp rồi đặt vào tủ lạnh.

    Món chay ngon cho ngày rằm khó thể thiếu dưa chuột muối. Dưa chuột muối chua ngọt kiểu này có thể dùng được ngay chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

    6. Món canh

    Chắc chắn rồi, một mâm cơm chay không thể thiếu được món canh, cho dù là ngày rằm hay ngày thường.

    Canh khổ qua dồn chay

    Đầu tiên, các bạn ngâm nấm mèo cùng với nước ấm cho nở thật đều, sau đó rửa sạch và để ráo nước, thái nhuyễn. Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt nhỏ, hành hoa rửa sạch và băm nhuyễn.

    Tiếp theo, các bạn dùng giấy khô thấm bớt nước ở đậu phụ, sau đó dùng tay bóp nát đậu phụ rồi để riêng vào bát tô to.

    Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn nấu canh khổ qua chay, các bạn cho bún tàu ngâm với nước cho thật mềm, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.

    Cho toàn bộ những nguyên liệu trên như: Nấm mèo, bún tàu, cà rốt, hành hoa và đậu phụ cùng chút hạt nêm chay, muối và hạt tiêu vào trộn thật đều để ngấm đều gia vị.

    Khổ qua sau khi mua về các bạn rửa sạch, sau đó cắt một đường ở giữa rồi dùng thìa móc sạch phần ruột rồi cho đậu phụ vào nén thật chặt tay.

    Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành hoa vào xào thơm cho thêm chút nước. Khi nước sôi các bạn cho khổ qua vào, thêm chút muối, hạt nêm và nấu cho khổ qua thật mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

    Cuối cùng, múc canh khổ qua chay ra bát rắc thêm chút hạt riêu, rau thơm lên trên và hoàn thành xong.

    Canh rau củ thập cẩm

    Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.

    Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.

    Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).

    Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).

    Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng. Bạn có thêm một món ngon cho bữa ăn ngày rằm.

    Canh củ sen

    Củ sen gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh cho vào thau nước pha muối ngâm cho trắng. Cho củ sen cà rốt lên hầm 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Nấm hương ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch.

    Cho nấm vô nồi củ sen cà rốt cho sôi thêm 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn, thêm tiêu cho thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Tắc Nấu Các Món Ăn Chay Ngon Miệng
  • Bốn Món Chay Ngon, Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe Con Người
  • Cách Làm Các Món Chay Kho Ngon Lạ Miệng
  • Thực Đơn Món Chay Ngon Lạ Cho Ngày Đầu Tháng
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ngon Đãi Tiệc Khách Hàng, Bạn Bè, Người Thân
  • Miến Xào Chay Cho Ngày Rằm Thanh Đạm

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Bún Bò Xào Chay Thanh Đạm Ngày Rằm
  • Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Chay Cực Ngon Mà Đơn Giản
  • 10 Món Ăn Bạn Nên Thưởng Thức Ở California
  • Review Những Nhà Hàng Việt Nam Ở California Nổi Tiếng Nhất
  • 10 Món Ngon Ẩm Thực Fukuoka Nhất Định Phải Nếm Thử Một Lần
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào chay

    – 100gr miến

    – 1 của cà rốt

    – 50gr giá đỗ xanh

    – 100gr rau bắp cải

    – 10 cây nấm hương

    – 3 nhánh hành lá, 2 củ hành khô

    – 3 thìa dầu hào, 2 thìa nhỏ nước tương và dầu rán.

    Cách làm món miến xào chay

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Các loại rau rửa sạch. Riêng cà rốt, bắp cải sau khi rửa thì thái chỉ, hành lá cắt khúc.

    – Cho miến vào âu ngâm với nước nóng 60 độ trong vòng 10 phút sau đó rửa sạch, cắt đoạn khoảng 20cm.

    – Nấm ngâm trong bát nước sôi khoảng 10 phút cho mềm ra rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 2:

    Cho chảo lên bếp đun nóng già thì cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm. Đến khi hành ngả màu vàng thì cho miến vào đảo đều tay rồi cho nước tương vào.

    Tiếp tục đảo đều tay để nước tương ngấm đều vào miến.

    Bước 3: Khi sợi miến có độ se nhẹ thì lần lượt cho các loại rau vào theo thứ tự: bắp cải, cà rốt, giá đỗ và sau cùng là nấm.

    Tiếp theo cho 3 thìa dầu hào vào đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và ngấm đều gia vị.

    Bước 4: Cuối cùng cho hành lá thái khúc vào đảo đều rồi trút ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Khi ăn, tùy khẩu vị từng người bạn có thể cho thêm giấm tỏi, chanh hay ớt theo ý thích.

    Món miến xào chay chế biến nhanh, nguyên liệu lại đơn giản nhưng bạn vẫn có thể dùng làm bữa ăn chính trong ngày. Tinh bột từ miến, chất đạm từ nấm, các loại vitamin, chất xơ từ rau củ và chất béo từ dầu sẽ đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho ngày làm việc của bạn.

    Dù không phải đang ăn chay trường hay trong chế độ giảm cân, thì ngày rằm này cũng đủ lý do để bạn vào bếp đổi vị với món miếng xào chay thơm ngon lạ miệng phải không nào?

    Theo Thùy Anh

    (Tuổi Trẻ Thủ Đô)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kinh Nghiệm Mua Thực Phẩm Chay Ngon, Sạch, Thuần Chay
  • 5 Cách Làm Món Chay Từ Bí Đỏ Thơm Ngon Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • Bán Cá Mú Sao Xanh_Món Cá Mú Ngon Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Bò Kho Chay Ngon Bổ Dưỡng Đơn Giản Tại Nhà
  • Gợi Ý Bữa Ăn Gia Đình Đủ Chất Dinh Dưỡng Và Tiết Kiệm
  • Gợi Ý Món Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Top Nhà Hàng Chay Ngon Nổi Tiếng, Hút Khách Nhất Ở Tphcm
  • Gợi Ý Nhà Hàng Buffet Chay Ngon, Nổi Tiếng Nhất Ở Tphcm
  • Hướng Dẫn Làm Món Sườn Non Chay Xào Chua Ngọt Đậm Đà
  • Cách Làm Món Sườn Non Chay Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Và Khó Cưỡng
  • Chả lụa chay

    Một trong những món chay Rằm tháng 7 được rất nhiều người ưa thích là chả lụa chay được là từ váng đậu.

    Khi hoàn thành, món ăn cũng sẽ có màu sắc và mùi vị giống như chả mặn. Lúc này, bạn khéo léo cắt tỉa sẽ có một đĩa chả tuyệt đẹp cho mâm cỗ ngày Rằm tháng 7.

    500g phù trúc tươi (cho 1 đòn chả lụa – bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)

    3 gốc hành ba rô (tỏi tươi)

    Dầu ăn

    Lá chuối, lạt tre

    Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

    Cách làm chả lụa chay ngon tuyệt:

    Đầu tiên bạn thái nhỏ hành boa-rô ra rồi cho vào phi thơm cùng một bát nhỏ dầu ăn.

    Làm sạch lá chuối bằng cách dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

    Phù trúc tươi bạn đổ nước ấm vào 1 chậu sạch, sau đó cho phù trúc vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, bạn đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Khi rửa xong, bạn dùng tay vắt thật chặt để phù trúc ráo hết nước.

    Giờ bạn trải hai tấm lá chuối ra, úp mặt xanh xuống dưới, gói chả lụa chay bằng mặt bên trong. Bạn xúc toàn bộ phần hỗn hợp phù trúc làm chả lụa chay vào, dồn về một góc. Rồi bạn cuộn chả lụa chay tròn lại này.

    Dùng lạt đã chẻ mỏng, dẻo để buộc ngang bên ngoài cuộn chả lụa chay như bạn gói bánh tét. Sau đó bạn gấp 2 đầu của đòn chả lụa vào và cố định bằng dây lạt.

    Hấp chả lụa chay: Nếu hấp nhiều, bạn dùng nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá. Rồi bạn xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng. Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn chả lụa thôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín.

    Khi hoàn thành nem chay, điều quan trọng nhất là bạn phải có một bát nước chấm thật ngon cho món nem trọn vị. Cùng vào bếp để làm nem chay nha.

    Nguyên liệu:

    230g cà rốt, 230g măng non

    920g bắp cải, 460g giá đỗ

    30ml dầu, 5ml nước tương

    230g nấm, 230g hành

    5g gừng, 5g tỏi

    1 quả trứng đánh

    Rượu, muối, dầu mè

    Bột ngô và nước

    Lá cuốn bò bía

    Nước chấm bao gồm: 60g đường nâu, 80ml giấm gạo, 15g tương cà, 10g bột ngô, 5ml nước tương, 60ml nước

    Cách làm nem chay:

    Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại rau củ, băm gừng tỏi cho nhỏ rồi thái nhỏ hành lá, nấm thái lát, bắp cải, cà rốt, măng non thái sợi.

    Tiếp đến, bạn cho gừng tỏi, hành lá vào chảo dầu phi cho thơm.

    Sau đó, bạn cho các loại rau củ đã sơ chế ở trên, xào cùng với hành lá, gừng, tỏi, đến khi gần chín, bạn cho thêm dầu mè, rượu và muối đảo cùng.

    Giờ, bạn quết một lớp dầu thực vật vào giấy bạc rồi đặt vào khay nướng.

    Bây giờ, bạn pha nước chấm nem bằng cách cho đường nâu, giấm, nước tương và tương cà vào nồi. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho một chút bột ngô vào khuấy đều cho sệt sệt là được.

    Rau xào thập cẩm

    Trong bất cứ mâm cỗ nào, một đĩa rau xào là món ăn cũng không thể thiếu. Đây cũng là món chay ngày Rằm tháng 7 giúp bạn đỡ ngấy ngán hơn khi ăn các loại nem, chả.

    – 1 muỗng canh dầu ô liu

    – 2 chén đậu Hà Lan

    – 1 chén cà rốt thái lát

    – 1 chén hành khô, thái nhỏ

    – 1 chén súp lơ

    – 3 tép tỏi

    – 1 chén nước lọc, cùng mắm, muối, gia vị

    Cách làm:

    Đầu tiên, bạn làm nóng dầu ô liu trong một chảo trên ngọn lửa vừa.

    Sau đó, thêm đậu Hà Lan, cà rốt, hành và súp lơ.

    Xào trong 3-5 phút, sau đó thêm tỏi vào rồi xào thêm khoảng 2-3 phút.

    Sau đó, bạn cho thêm chút nước lọc vào rồi đun sôi và nêm mắm muối vừa ăn. Đun tiếp đến khi rau chín và nước cạn bớt là được.

    Canh chua chay

    Trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7, bạn đã làm rất nhiều món chay từ món rán, đến món xào… nếu không làm thêm một bát canh thì quả là thiếu sót lớn.

    Nguyên liệu:

    – 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn

    – 1 lát dứa vừa ăn

    – 1-2 quả cà chua

    – 200g đậu bắp

    – Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)

    – Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua

    – Hành barô, đường, muối

    Cách nấu canh chua chay:

    Bạn đổ me chua ra một chiếc bát, cho thêm nước sôi vào, tiến hành chần me cho tan, lọc bỏ bã và giữa lấy phần nước cốt me nha.

    Gọt dứa, bỏ mắt rồi cắt xéo. Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau.

    Rửa sạch đậu bắp, thái lát xéo. Tước bỏ vỏ dọc mùng, rửa sạch rồi bạn thái lát xéo.

    Bạn đun nóng một chút dâu ăn rồi phi đầu hành baro cho thơm, thêm cà chua vào xào chín, bạn xào khoảng 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, dùng muối, đường nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi cà chua, dứa. Đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me ở bước 1 vào cùng và đun sôi thêm.

    Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bạn bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng, đun thêm 5 phút nữa nha.

    Cuối cùng, bạn tắt bếp đi, dùng một ít hành baro thái nhỏ rắc vào nồi canh hoặc cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh. Bạn múc canh ra tô lớn rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được nha.

    Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hai Món Chay Ngày Rằm Tháng Tư
  • Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Quả Cho Món Chay
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay
  • Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh
  • Cách Làm Món Nem Rán Chay
  • 5 Món Chay Kho Mặn Cho Thực Đơn Ngày Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chay Đãi Tiệc Cưới Vừa Ngon Vừa Đẹp Làm Hài Lòng Thực Khách
  • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
  • 7 Món Chay Ngon, Bổ Dưỡng, Dễ Làm Cho Mùa Chay Tháng 7
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Từ Nấm Đơn Giản, Dễ Làm
  • 11 Món Chay Đãi Tiệc, Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Tiệc Gia Đình Đơn Giản Dễ Làm
  • Nguyên liệu cho món nấm rơm kho rất đơn giản. Bạn cần 500g nấm rơm, nước tương và gia vị bao gồm: dầu ăn, muối, hạt nêm.

    Nấm rơm kho đậm đà, giòn ngon

    Cách thực hiện: Nấm rơm rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Ướp nấm rơm trong 10 phút với 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho nấm vào niêu đất, thêm vào một ít nước lọc. Bắc lên bếp, đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi nước sệt lại, thì cho dầu ăn và tiêu vào, trộn đều, tắt bếp.

    Không chỉ thích hợp cho món xào, món canh, rau củ còn thích hợp để bạn chế biến thành món chay kho mặn siêu ngon. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị: 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 200g nấm bào ngư, 200g nấm rơm, 1 củ cải muối, 1 trái khổ qua, 1 miếng đậu phụ, 1/4 bắp cải xanh, 1 trái su su, 2 cây boa rô, gia vị: dầu hào chay, nước tương, đường, tiêu và hạt nêm nấm.

    Rau củ kho chay ngọt thành, đậm đà

    Cách thực hiện: Củ cải muối ngâm nước lạnh để giảm vị mặn. Rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà rốt, su su, khổ qua, nấm bào ngư, củ cải trắng rửa sạch thái vừa ăn. Đậu phụ thái vuông, chiên sơ. Nấm mèo rửa sạch, thái làm hai. Bắp cải rửa sạch, thái khúc. Đầu hành boa rô bằm nhỏ, phần thân thái khúc. Làm nóng dầu trên chảo rồi cho đầu hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, củ cải muối, củ cải trắng, su su, khổ qua, nấm bào ngư vào xào. Nêm hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường và tiêu cho thấm đều. Tiếp đến cho đậu phụ, nấm rơm vào đảo đều. Sau cùng cho vào một ít nước lọc, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đun đến khi rau củ chín thì cho bắp cải xanh đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

    Măng kết hợp cùng xì dầu sẽ cho ra một món chay kho ngon đến khó cưỡng. Vị giòn tan và đậm đà của món chay này sẽ cuốn bạn vào bữa ăn thật ngon miệng. Nguyên liệu chính bao gồm: 1 cây măng tươi, xì dầu, đường, dầu mè.

    Măng kho xì dầu giòn tan hấp dẫn

    Măng tươi bóc hết lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt bớt phần gốc già rồi đem cắt miếng nhỏ vừa ăn. Luộc sơ măng trong nước muối loãng chừng 1 – 2 phút rồi trút ra rổ thưa cho ráo. Làm nóng dầu trong chảo, cho măng vào đảo đều. Thêm xì dầu và 1 bát nước nước lọc vào, chờ hỗn hợp sôi thì đảo đều rồi đậy nắp và hạ nhỏ lửa. Khi nước măng cạn bớt thì bạn nêm chút muối vừa ăn, tiếp tục đảo đều cho đến khi nước măng cạn hoàn toàn thì rưới dầu mè lên trên mặt, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

    Nguyên liệu cho món kho quẹt kho rất đơn giản: 1 miếng đậu hũ, 50g nấm rơm, 1 muỗng boa rô băm, nước tương, tiêu xay, bột năng, hạt nêm.

    Cách thực hiện: Đậu hủ cắt nhỏ bằng đầu ngón tay, cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng. Nấm rơm cắt hạt lựu nhỏ. Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi đất đun nóng, cho boa rô vào phi thơm, nấm rơm, nước tương vào, cho đường, hạt nêm, tiêu xay. Bạn nên cho nhiều đường một tý để tạo độ mặn ngọt cân bằng cho món ăn. Để tạo độ sánh cho món kho quẹt chay, bạn cho một ít bột năng hòa vào nước loãng, cho 1 muỗng nước bột năng vào kho quẹt, để sánh lại. Bạn cho đầu hủ chiên vào, đảo đều, cho rau mùi vào tắt bếp. Kho quẹt chay sẽ đi ăn kèm với các loại rau củ luộc như đậu que, cà rốt, củ cải, su su, su hào, bí xanh, bắp cải…

    Nếu bạn muốn tìm kiếm một món chay kho mang đậm hương vị dân dã thì đừng vội bỏ qua mít non kho. Sự hòa quyện tuyệt vời của vị ngọt từ mít non thấm đẫm nước tương và thơm nức mùi rau răm sẽ mang đến cho bạn món ăn vô cùng đậm đà. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm: 1 trái mít non, rau răm, ớt, 1 chén nước dừa tươi, nước tương, hạt nêm, đường.

    Mít non để nguyên trái gọt vỏ, cho vào nồi luộc chín rồi cắt thành từng khoanh tròn. Sau đó, bạn chiên sơ mít. Xếp rau răm xuống đáy nồi, cho mít lên trên nêm thêm hạt nêm, nước tương, ớt trái, nước dừa tươi. Đậy nắp lại kho dưới mức lửa liu riu khoảng 20 phút, thỉnh thoảng trở mít cho thấm đều và nêm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.

    Mít kho mang đậm vị dân dã

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Món Chay Kho Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Gợi Ý Những Món Chay Cho Ngày Tết Không Nên Bỏ Qua
  • Gợi Ý 6 Thực Đơn Và Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Kỷ Hợi 2022
  • Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Đám Giỗ Dễ Làm, Ngon Miệng Tại Nhà
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Ở Hàn Quốc
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 13 Nhà Hàng Trung Quốc Tại Hà Nội Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Thơm Ngon, Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 5 Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Ngon Miệng, Thai Nhi Khỏe
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Đậu Phụ
  • Món Ngon Ninh Thuận 14 Năm Ở Sài Gòn
  • Các món ăn chay ngon ngày lễ Vu Lan

    Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng 7

    1. Xôi gấc đậu xanh

    Một kết hợp hoàn hảo giữa gấc và đậu xanh cho món xôi thêm thơm ngon và hấp dẫn. Nhìn những đĩa xôi gấc đậu xanh như thế này ai chẳng bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon và sự đẹp mắt. Hơn nữa, nhiều chị em quan niệm, màu đỏ của xôi gấc sẽ đem lại sự may mắn cho cả tháng. Vì thế, chị em hãy thử làm món xôi ngon và đẹp mắt này!

    Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh bao gồm: Cách làm xôi gấc đậu xanh

    2. Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ chiên sả ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon bởi vị đậm đà của xì dầu, vị thơm của sả sẽ làm món đậu của bạn không còn đơn điệu nữa.

    Nguyên liệu làm đậu phụ chiên sả. Cách làm món đậu phụ chiên sả.

    3. Chả lá lốt

    Nguyên liệu:

      Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ

    Cách làm:

    • Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn
    • Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.
    • Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ
    • Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.
    • Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.
    • Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

    4. Canh chua

    Nguyên liệu:

      1 quả cà chua, đậu bắp, dọc mùng, nấm rơm, dứa, 1 quả me, giá, hành, ngổ…

    Cách làm:

    5. Bao tử chay cuốn rau củ

    Các món cuốn bao giờ cũng rất thú vị và hấp dẫn. Trong ngày đầu tháng, chị em có thể làm món chay này để cả nhà cùng thưởng thức. Bạn có thể thay nước chấm bằng chao cũng rất ngon.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    • Xà lách rửa sạch, để ráo. Ngô non rửa sạch, chần chín. Cà rốt và củ dền rửa sạch, thái que, hấp chín. Đậu cô ve rửa sạch, chần chín, thái từng cọng dài bằng cà rốt.
    • Bao tử chay rửa sạch, để ráo, đem ướp với dầu hào, dầu vừng, 1 thìa súp nước tương, tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm.
    • Tiếp đến, thái bao tử thành miếng hình tròn giống như kích cỡ của bánh đa (bánh tráng) nhỏ.
    • Trải lá xà lách ra mặt phẳng, đặt củ dền, cà rốt, đậu cô ve và ngô non vào rồi cuốn lại. Đặt miếng bao tử lên mặt phẳng, để cuốn xà lách lên trên rồi cuốn tròn, dùng hoa hẹ buộc lại.

    Cách làm nước chấm

    • Chanh tươi rửa sạch, dùng dao tách khoảng 3 tép chanh và vắt lấy 1 thìa cà phê nước cốt. Dừa tươi chặt lấy khoảng 2 thìa súp nước dừa.
    • Hòa tan 1 thìa súp nước tương với đường, nước dừa và nước cốt chanh.
    • Thả tép chanh vào bát nước chấm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt xay hoặc ớt thái lát.
    • Xếp từng cuốn bao tử chay lên đĩa. Dùng kèm nước nước chấm.

    Các bạn nếu muốn dùng chao thì theo hướng dẫn sau: Khuấy tan 1 thìa cà-phê chao với chút đường, nước cốt chanh, ớt xay và 1 thìa súp nước lọc. Nếu thích, bạn có thể thêm chút sa tế vào.

    6. Đậu hũ la hán cúng rằm tháng 7

    Nguyên liệu chuẩn bị làm món đậu hũ la hán chay

    • Đậu hũ non: 1 bìa
    • Thịt nguội chay: 100g
    • Cải thìa: 10 cây
    • Nấm đông cô: 10 tai
    • Gừng: 10 lát
    • Ớt cắt lát, kỷ tử
    • Bột năng
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

    Thực hiện làm món đậu hũ la hán chay

    1. Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

    2. Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

    3. Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

    4. Sau khi chín bạn bầy ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

    Ngày rằm tháng 7, người người nhà nhà vẫn làm mâm cơm cúng. Tuy nhiên, việc cúng gia tiên dịp này không thể thiếu văn khấn rằm tháng 7 được. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn mà chúng tôi chuẩn bị để việc khấn cúng gia tiên được trọn vẹn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • 3 Món Ngon Từ Dưa Bở Giải Nhiệt Ngày Nắng Nóng
  • Cách Làm Sinh Tố Dưa Bở Thơm Ngon Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 5 Món Ngon Sài Gòn Cho Buổi Chiều Ngon Lành Và Dân Dã
  • Đầu Xuân Thưởng Thức Món Nướng Ngon Với Bếp Than Nướng Trí Việt, Bếp Nướng Nam Hồng
  • Hai Món Chay Ngày Rằm Tháng Tư

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Món Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • 10 Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Top Nhà Hàng Chay Ngon Nổi Tiếng, Hút Khách Nhất Ở Tphcm
  • Gợi Ý Nhà Hàng Buffet Chay Ngon, Nổi Tiếng Nhất Ở Tphcm
  • Hướng Dẫn Làm Món Sườn Non Chay Xào Chua Ngọt Đậm Đà
  • Nguyên liệu:

    – Tuyết nhĩ: 100 g

    – Củ hành tây: 1 củ

    – Poa rô: 1 cây

    – Nấm bào ngư: 50 g

    – Bột năng: 30 g

    – Nước dùng rau củ: 1 lít

    – Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột nêm, giấm đỏ, ớt sa tế.

    Cách làm:

    Nấm bào ngư, nấm tuyết nhĩ ngâm rửa sạch.

    Nước dùng rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái lê, 1 cây poarô, 1 đoạn mía lau 3 tấc, ½ trái thơm, 1 củ sắn, một ít rễ ngò. Gọt vỏ tất cả rau củ, cắt miếng vừa nấu với 1,5 lít nước, canh hớt bọt, nấu liu riu cho đến lúc thấy nước vàng trong còn khoảng 1 lít.

    Phi thơm hành tây và poa rô, cho nước rau củ vào nấu. Cho nấm tuyết nhĩ và nấm bào ngư vào. Hạ lửa khuấy bột năng cho vào súp tạo độ sánh. Nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng giấm đỏ, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng ớt sa tế. Nêm súp có vị chua ngọt cay vừa ăn.

    Múc súp ra chén, cho ít ngò lên mặt, ăn nóng với nước tương và giấm đỏ.

    Món chay Tuyết nhĩ đông cô xào cải thìa Nguyên liệu:

    – Nấm đông cô: 5 cái

    – Tuyết nhĩ: 50 g

    – Cải thìa: 4 cây

    – Chả lụa chay: 50 g

    – Trúc xinh: 5 đoạn

    – Kỷ tử: Một ít

    – Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột nêm chay.

    Cách làm:

    Nấm tuyết nhĩ, nấm đông cô ngâm nở cắt bỏ chân. Cải thìa cắt bỏ lá. Chả lụa chay cắt cỡ ngón tay, dùng trúc xinh bọc bên ngoài.

    Phi thơm dầu, cho nấm đông cô vào chảo xào, nấm mềm cho cải thìa vào, tiếp tục cho tuyết nhĩ, chả lụa, kỷ tử vào xào. Nêm 1/4 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm chay, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, nếm lại cho vừa ăn.

    Tuyết nhĩ đông cô xào cải thìa ăn với nước tương.

    Lưu ý:

    – Nếu không có mía lau, khi nấu nước dùng rau củ có thể cho một ít đường phèn vào để nước dùng ngọt đậm mà vẫn dịu.

    Vậy là chúng ta đã có được hai thực đơn món chay hấp dẫn cho ngày rằm tháng tư

    Nguồn giadinh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Quả Cho Món Chay
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay
  • Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh
  • Cách Làm Món Nem Rán Chay
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Nem Rán Chay Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100