Thịt Dê Nấu Khoai Sọ

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lòng Lợn Xào Khế Chua Ngon Cơm, Ăn Là Mê
  • Cách Làm Món Thịt Dê Xào Lá Lốt Thơm Nức Mũi Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Thịt Dê Xào Riềng Mẻ Chỉ Trong 30 Phút
  • 5 Phút Để Chế Biến Thịt Dê Luộc Với Gừng Ngon Và Bổ
  • Món Đùi Dê Đút Lò
  • Thưởng thức món thịt dê nấu khoai sọ lạ miệng lại vô cùng thơm ngon

    Nguyên Liệu làm món thịt dê nấu khoai sọ:

    Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch xắt miếng vừa ăn

    • 100gr hành lá, 300gr mùi tây
    • 2 thìa canh dầu ăn
    • 1 thìa canh nước mắm
    • 1 thìa cafe hạt nêm
    • 1/2 thìa cafe hạt tiêu
    • 1 thìa canh bột canh

    Cách làm món thịt dê nấu khoai sọ:

    Bước 1 :

    – Thịt dê lấy dao cạo sạch phần da bên ngoài, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi. Hành lá, mùi tây rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Chọn mua 400 g thịt dê tươi sơ chế sạch, xắt miếng mỏng vừa ăn

    Bước 2 :

    – Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và làm nóng, sau đó đổ thịt dê vào đảo đều, xào dê khoảng 5 phút.

    (*) Angon hy vọng những bài chia sẻ về ẩm thực sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng.

    Cho dầu vào chờ sôi cho thịt dê vào xào khoảng 5 phút

    Bước 3 :

    – Đến khi thấy thịt dê đã săn lại thì bạn cho thêm mắm, hạt nêm, tiêu, bột canh và khoai sọ vào đảo đều. Sau đó đổ thêm vào 3 chén nước sôi, đậy vung lại và đung nhỏ lửa thêm khoảng 20 phút cho khoai sọ chín nhừ.

    Rửa sạch hành lá, mùi tây sau đó xắt nhỏ cho vào canh

    Món thịt dê nấu khoai sọ của chúng ta đã hoàn thành rồi đây. Khoai sọ chín nhừ bùi bùi ăn cùng thịt dê hương vị rất độc đáo thật ngon.

    Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.

    Các món ngon từ thịt Dê: cà ri dê, dê tái chanh, dê hấp tía tô, dê xào thập cẩm, sườn dê nướng chao, canh xương dê hầm đu đủ, đùi dê nướng, lẩu dê nấu chao, dê ủ trấu, dê hầm ngũ vị …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Dê Khoai Môn Chấm Chao Đơn Giản
  • Túi Đựng Dao 16 Món Zwilling J.a.henckels Màu Đen
  • Cách Làm Thịt Dê Hấp Tía Tô Thơm Ngon Đơn Giản Chỉ Trong 3 Bước
  • Sấu Làm Món Gì Thì Ngon? Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Sấu
  • Dê Nhúng Mẻ Chua Chua Cay Cay, Ngon Mê Ly
  • Mùa Khoai Sọ Với 7 Món Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6
  • “phát Thèm” Với Những Món Ngon Khó Cưỡng Tại Quận Hà Đông : Sống Giá Trị
  • Gợi Ý 100 Bữa Cơm Gia Đình Đơn Giản Ngon Bổ Rẻ
  • Những Món Ăn Ngon Tuyệt Cú Mèo Từ Cá Chép
  • 3 Món Ngon Từ Cá Chép Ngon Và Dễ Làm Cho Các Bữa Cơm Gia Đình Ấm Áp
  • Khoai sọ – một đặc sản của đồng bào Mông huyện Kỳ Sơn. Nhìn bề ngoài, khoai sọ không được bắt mắt, hơi sần sùi, to, thậm chí nếu mới được đào lên còn lẫn cả đất thì sẽ rất dễ bỏ qua… một cách đáng tiếc…

    Nếu một lần được thưởng thức khoai sọ, thực khách khó tính nhất sẽ mê và nhớ rất lâu cái vị ngọt bùi, dẻo thơm của thức khoai chỉ có nơi đây. Trong một món ăn có thể nếm được cả chất dân giã, cái khoáng đạt của núi rừng, cái tình của con người mộc mạc.

    Khoai sọ Kỳ Sơn được trồng tập trung tại các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Đây là những vùng đồi núi cao, khí hậu mát, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với khoai sọ. Trước đây, vào mùa giáp hạt, khoai sọ trở thành nguồn lương thực không thể thiếu đối với bà con nơi đây, chủ yếu luộc, hấp hoặc nấu canh.

    Tuy nhiên, từ khoai sọ có thể chế biến được một số món ăn rất hấp dẫn, dễ làm và vẫn giữ được hương vị của khoai sọ miền Tây xứ nghệ .

    – Cắt nhỏ khoai sọ thành từng thanh mỏng, ngâm nước muối loãng chừng 30 phút để khi rán khoai giòn hơn.

    – Hòa bột mỳ, không quá đặc thêm chút muối để ủ 20 phút.

    – Sau đó để ráo khoai sọ cho vào bát bột, thêm đường, quấy đều.

    – Chảo để nóng, ngập dầu, rán lửa đều.

    Lưu ý: ăn nóng vừa có vị giòn vừa có vị bùi.

    – Xương lợn hoặc sườn non: 300gram

    – Xương lợn luộc qua, bỏ nước đầu. Đun kỹ để thịt chín mềm. Khi nước sôi cho thêm chút muối. Mở hé vung.

    – Cắt nhỏ khoai sọ thành miếng to vừa ăn. Cà rốt cắt khoanh tròn hoặc tỉa hoa.

    – Nấm tươi rửa ráo, có thể chần qua nước ấm.

    – Khi thịt chín mềm thì bỏ cùng lúc khoai, cà rốt, nấm vào, đun chừng 10p.

    – Khi tất cả đều chín thì nêm nếm lần nữa, cho hành hoa vào

    Lưu ý: ăn nóng với cơm rất tuyệt. Có thể thay thế nấm bằng cải xong, cà chua… Món canh sẽ rất phong phú.

    – Món này nấu khá đơn giản. Trước hết nấu chín nếp, nhiều nước. Khi nấu bỏ chút muối.

    – Cắt nhỏ khoai sọ thành miếng nhỏ hình cờ rô vừa ăn. Có thể lúc chờ nếp nhừ thì ướp khoai sọ với đường để tăng vị đậm đà.

    – Khi nếp chín nhừ thì bỏ khoai sọ vào. Thêm chút đường thắng để lấy màu.

    – Tiếp tục đun đến lúc tất cả đều chín.

    Lưu ý: ăn nóng vị dẻo bùi của cả nếp và khoai. Có thể thêm lạc để tăng vị bùi.

    – Thịt ba chỉ hoặc thịt vai, mông: 400gram

    – Nước mắm, đường, hành, tiêu.

    – Cắt thịt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị hành, nước mắm chừng 15p.

    – Thắng đường lên cho màu đẹp. Cho thịt vào đảo săn, thêm nước vào đun. Chừng 5 phút. Sau đó cho khoai đã cắt miếng vuông vừa ăn vào.

    – Đun nước xâm xấp để cả khoai và thịt ngấm gia vị nêm nếm đủ độ mặn và ngọt. Nếu thích có thể cho chút hạt tiêu.

    Lưu ý: ăn nóng cùng với cơm trong mùa lạnh này sẽ rất ngon. Khi nấu món này cần chú ý thời điểm thắng đường để cho thịt vào, sẽ tăng độ thơm của thịt. Khoai dễ chín nên không cần đun quá lâu. Cắt miếng vuông vắn sẽ đẹp mắt hơn.

    – Cắt thịt thành miếng hấp để tránh bị nhão.

    – Khoai chín giã nhuyễn, trộn với đường. Viên thành từng viên tròn.

    – Nếu muốn làm nhân thì đậu xanh đã được ngâm trước đó 3h. Hấp để đậu xanh khô ráo, giã nhuyễn, viên thành viên nhỏ ở giữa khoai.

    – Lăn viên khoai sọ qua bột chiên xù.

    – Cho chảo nóng già, rán ngập dầu.

    Lưu ý: ăn nóng để có độ giòn.

    – Cắt từng miếng thanh, không quá mỏng, ngâm nước muối loãng 20 phút. Sau đó rửa ráo.

    – Món này khá đơn giản, nếu thích vị giòn và dẻo thì đây là món ngon không nên bỏ qua. Chỉ cần cho chảo nóng già, rán ngập dầu.

    Lưu ý: ăn nóng để vẫn giữ được độ giòn.

    – Cắt từng miếng thanh, không quá mỏng hoặc từng miếng vừa ăn.

    – Món này nấu rất đơn giản, chỉ cần cho vào vỉ và hấp lên. Hấp sẽ tránh bị nhão, cũng cần lưu ý thời gian chừng 10p để khoai không bị ướt.

    Lưu ý: ăn nóng cùng đường. Bùi, dẻo, thơm là đặc trưng của món đơn giản mà ngon này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khoai Sọ Cực Bổ, Trời Lạnh Nhớ Nấu 4 Món Ngon Để Hưởng Dưỡng Chất Quý Từ Loại Củ Này
  • 20 Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Nức Tiếng Hà Nội
  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Top 10+ Món Ăn Kèm Với Rau Sống Ngon Nhất
  • Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Sau Ốm Mau Hồi Người
  • Cách Nấu Canh Khoai Sọ Chay Đơn Giản Tại Nhà Ngày Vu Lan

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Kho Chay Nước Dừa Kho Thập Cẩm
  • Cách Làm Món Mướp Đắng Kho Chay
  • Mướp Đắng Nhồi Kho Chay
  • Món Đậu Hũ Kho Nấm Chay Đậm Đà
  • Măng Khô Xào Chay Giòn Ngọt, Hấp Dẫn Cho Mâm Cỗ Cúng Ngày Rằm
  • Canh khoai sọ chay là món ăn quen thuộc trong bữa cơm ngày lễ Vu Lan của những gia đình người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, cách nấu canh khoai sọ chay lại cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian, cực kỳ phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà.

    1.Ý nghĩa của món canh khoai sọ chay trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

    Canh khoai sọ chay là một món ăn không thể bỏ qua trong ngày lễ Vu Lan vừa thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ vừa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi, khoai sọ, chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: Sắt, Canxi và nhiều acid amin. Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm cholesterol máu.

    2. Cách nấu canh khoai sọ chay.

    2.1. Nguyên liệu.

    – 2-3 củ khoai sọ (khoai môn).

    – 1-2 bìa đậu phụ.

    – 1 bát con lạc (đậu phộng) tươi.

    – Rau ngổ, ngò gai (mùi tàu).

    – Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính.

    2.2. Các bước thực hiện nấu canh khoai sọ chay tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lạc, đậu phụ, khoai sọ nấu canh.

    – Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đem rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

    – Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

    – Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, giữ lại vỏ lụa. Nếu dùng lạc khô bạn ngâm lạc trước từ 3-4 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi luộc lạc đến khi chín mềm.

    Sơ chế nguyên liệu nấu canh khoai sọ chay

    Bước 2: Tiến hành nấu canh khoai sọ chay

    – Cho lạc đã tách vỏ và khoai sọ vào nồi đun lửa nhỏ đến khi khoai và lạc mềm.

    Lưu ý: Khoai sọ chỉ cần nấu sôi khoảng 10 phút là đã chín, tránh khoai quá chín nát sẽ mất ngon.

    – Nêm gia vị vừa ăn, cho đậu phụ rán vào đun cùng, đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp thêm mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm. A4. Món canh khoai sọ chay thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng

    Bước 3: Thưởng thức canh khoai sọ chay.

    Bát canh khoai sọ chay ngon sẽ đạt các yếu tố sau:

    – Dậy mùi thơm mùi của rau ngổ và ngò gai (đây là hai nguyên liệu không thể thiếu)

    – Khoai chín mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng không bị nát – Khi ăn canh khoai sọ béo ngậy của lạc, thanh mát vừa ăn.

    Thực đơn món chay trong ngày lễ Vu Lan

    3. Tại sao người ta lại ăn chay vào ngày lễ Vu Lan?

    Lễ Vu Lan là ngày mà những người con thể hiện sự kính trọng và tình yêu thương đến đấng sinh thành. Tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan là câu hỏi mà khó lòng ai cũng có thể trả lời được.

    – Vào dịp rằm tháng 7, thực đơn trong bữa ăn không thể không kể đến những món chay, thực phẩm chay giàu canxi. Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ cho tâm hồn thanh tịnh không những thế ăn chay ngày lễ Vu Lan còn thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ.

    Đồng thời cũng là dịp để cầu chúc cho cha mẹ mạnh khỏe, bình an nếu ai không còn cha mẹ cũng là dịp để cầu cho họ được siêu thoát và hưởng phước lành cùng bạn.

    Hoặc tham khảo hơn 2000 nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nếu bạn có dự định đặt tiệc, tiếp khách, ăn gia đình, hẹn hò…. nha!

    Thân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Không Thể Tin Nổi Cách Nấu Món Chay Hằng Ngày Lại Quá Dễ Dàng
  • Gợi Ý Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Mồng 1 Tết (Phần 1)
  • 4 Món Ăn Chay Ngày Mùng 1 Tết Tốt Cho Sức Khỏe
  • Món Chay Ngày Tết Ngon Đơn Giản
  • Các Món Ăn Chay Nên Có Trong Mâm Cơm Ngày Tết
  • Cách Chế Biến Thịt Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cuối Cùng Cũng Có Thể Làm Ốc Móng Tay Sốt Me Trong Vòng 10 Phút
  • Chia Sẻ 3 Cách Nấu Món Ốc Móng Tay Ngon Khó Cưỡng
  • Con Móng Tay Là Gì? Những Món Ngon Làm Từ Ốc Móng Tay
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình
  • Công Thức Ốc Bươu Vàng Xào Sả Ớt
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Vịt là nguyên liệu chính quan trọng nhất trong món ăn này. Vì thế, khi chọn vịt bạn chú ý chọn vịt thật chắc, không quá béo sẽ rất ngấy và không quá gầy, nước om sẽ không có độ ngọt

    Bạn có thể mua sẵn vịt làm sạch tại cửa hàng, chợ dân sinh hoặc mua vịt sống về làm tại nhà cho tươi ngon

    Các bước làm món thịt vịt om sấu khoai sọ

    Vịt nguyên con sau khi làm sạch lông và bộ lòng, dùng muối trắng chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước

    Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui qua cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện nên có thể thực hiện hay không cũng được

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

    Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh. Hoặc không muốn cầu kì, bạn nên đeo bao tay nilông khi gọt vỏ để tránh bị ngứa. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy khẩu phần bạn muốn ăn, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn

    Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào thân để khi nấu sẽ nhanh tiết ra chất chua và dóc vỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Còn sả đem rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ

    Mẹo nhỏ: Trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ này các bạn nên sau khi rửa khoai sọ xong luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

    Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu ta tiến hành ứớp thịt vịt theo đúng công thức 1/3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/2 lượng (hành, tỏi, sả) + sa tế + một chút đường trắng. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị có thể tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn

    Bước 4: Công đoạn nấu món vịt om sấu

    Cho dầu ăn vào 1 chảo lớn hoặc nồi, khi dầu đủ nhiệt độ thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó, bỏ chỗ thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn

    Cho sấu đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để nước vịt ngọt hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Để lửa to cho nồi thịt vịt sôi đều lên rồi mới hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm. Khi thấy thịt vịt đã hơi mềm thì cho khoai sọ vào nấu cùng.

    Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và không còn ngon nữa. Lúc sau sấu mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp đi là hoàn thành rồi

    Thịt vịt ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu xong bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình hoặc ngay cả những bữa tiệc liên hoan đông người đều được

    Một số lưu ý cần biết khi nấu vịt om sấu khoai sọ

    Lưu ý 1: Cách chọn vịt

    Lưu ý 2: Cách chọn sấu

    Hãy chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần và cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng mịn là sấu non, ăn không ngon, lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể tùy thuộc

    Nếu không có sấu, bạn có thể dùng me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đúng vị như sấu tươi

    Lưu ý 3: Cách chọn khoai sọ

    Muốn mua được khoai sọ ngon ngọt, chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen là được. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, chọn khoai sọ chùm sẽ ngon hơn rất nhiều

    Lưu ý 4: Cách nấu vịt om sấu

    Trước khi om hãy cho vịt vào xào săn lên để thịt vịt sẽ ngon và chắc hơn. Dùng nước quả dừa xiêm (khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp nước dùng ngọt thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn nên luộc riêng sấu dầm nát trước khi cho vào om để tiết kiệm thời gian

    Thịt vịt om sấu khoai sọ ăn kèm với bún rất ngon hoặc nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…thì quá tuyệt vờ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 20 Món Gỏi
  • Cách Làm Nem Nướng Thơm Ngon Bá Cháy
  • Cách Làm Bánh Tráng Nướng Siêu Giòn Ngon Tại Nhà
  • 15 Các Món Nướng Dễ Làm Tại Nhà Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Ướp Đồ Nướng Tại Nhà Đảm Bảo Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Canh Cua Khoai Sọ Rau Nhút Đậm Chất Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Món Ngon Từ Sấu Chua Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời!
  • Về Miền Tây Thưởng Thức Món Ngon Chế Biến Từ Chùm Ngây
  • Sung Túc Cả Năm Với Cách Làm Món Cải Thảo Bọc Thịt Viên
  • Món Ngon Bữa Sáng Với Bún Xương Heo Ngon Dễ Nấu
  • 2+ Cách Nấu Nui Với Xương Heo Thơm Ngon Đưa Cơm Khỏi Bàn
  • Cách nấu canh cua khoai sọ với rau nhút đậm chất dân dã miền tây. Canh cua khoai sọ rau nhút đậm đà hương vị mùa hè. Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau nhút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình có bát canh cua rau nhút nấu với khoai sọ giống như được bát canh thuốc – vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

    Khi còn bé mình rất khoái canh cua khoai sọ rau nhút không chỉ bởi vị ngon ngọt đậm đà của nó mà còn bởi mẹ rất vui vẻ khi mình “mặc cả” đổi một bát cơm lấy một bát canh. Trẻ con khảnh ăn cứ cơm là ngậm lúng búng mãi mới chịu nuốt nhưng có canh cua khoai sọ rau nhút thì ăn thun thút. Lạ thế!

    Để nấu món canh này cho một gia đình nhỏ (như nhà mình chẳng hạn, 4 người lớn và 2 trẻ con) cần những nguyên liệu sau: Cua đồng 500 gam; Khoai sọ 500 đến 600 gam (hoặc 10 củ); 1 mớ rau nhút (khoảng 4 cọng); hành khô 2 củ.

    Lấy một lượng nước vừa đủ cho vào cua đã giã nát bóp kỹ. Dùng tay vắt bã cua hết mức có thể, để riêng. Nước cua lúc này còn lại một ít cua chưa lọc hết, bây giờ chỉ cần nghiêng nồi nước, từ từ rót nước cua sang một nồi khác, để lại phần cặn ở đáy nồi. Bã cua giã lại lần thứ hai tiếp tục cho vào nồi lược qua nước.

    Vớt và vắt bã theo cách trước đó. Nước lọc lần hai dồn với lần một, khoắng đều chờ lắng xuống lại chắt sang nồi mới, bỏ đi vỏ cua vụn ở đáy nồi. Làm theo cách này nghe thì lích kích, phiền toái nhưng cũng không nhiều động tác thêm bao nhiêu mà nước cua lại không bị sạn và cũng không bị lưới lọc giữ lại mất thịt cua.

    Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua cua giã (xay) sẵn. Tuy nhiên, cua giã và lọc theo cách trên khi nấu gạch đóng chắc và ngon hơn cua xay.

    Khoai sọ chọn loại củ nhỏ. Rửa sạch khoai cho vào nồi luộc sôi khoảng 5 đến 6 phút, trút vào nước lạnh. Vớt khoai ra, lột vỏ một cách dễ dàng, bổ đôi.

    Phi thơm hành khô với mỡ, cho gạch cua vào chưng với nước mắm cho nổi màu vàng.

    Rau nhút nhặt phần non (cuộng và lá) rửa sạch.

    Phi thơm hành khô, bỏ khoai sọ vào xào với thìa nước mắm ngon, xào cho ngấm.

    Nước cua lọc xong bỏ chút bột canh, cho lên bếp. Dùng đũa khoắng đều theo vòng tròn trong nồi nước đến khi nước sôi sủi, gạch nổi hết, nước trong. Vớt gạch cua ra bát, chắt hết nước để gạch không vỡ nát.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Rau Nhút, Cả Nhà Thêm Khỏe
  • Ruốc Tươi Bắt Vị, Nấu Gì Cũng Ngon
  • 07 Cách Chế Biến Món Ngon Tuyệt Cú Mèo Từ Mắm Ruốc
  • Cây Rau Đắng Rừng Là Cây Gì? Có Tác Dụng Gì? Nấu Món Gì?
  • Các Món Được Chế Biến Từ Rau Đắng
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Đậm Đà Chuẩn Vị Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Thơm Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Bằng Tiếng Anh
  • Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Siêu Kích Thích Vị Giác
  • Yan Can Cook Đi Xuyên Việt Để Học Nấu Ăn
  • Những Phụ Nữ Việt Dạy Nấu Ăn Từ Mỹ, Đức, Anh
  • Với cách làm vịt om sấu khoai sọ chua thanh, mát thơm, bữa cơm của gia đình bạn sẽ có thêm một món ngon mỗi ngày đậm đà và ngon miệng. Cảm giác cắn miếng thịt vịt nóng hổi, thơm phức, kết hợp cùng sấu chua nhẹ và khoai sọ bùi bùi, béo béo, quả là kích thích vị giác vô cùng.

    Sấu khiến món ăn có vị chua thanh mát, làm dậy lên sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu chế biến cùng. Món vịt om sấu khoai sọ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những buổi tiệc quan trọng. Hương vị chua thanh của sấu, vị thơm bùi của khoai sọ, thịt vịt dai ngọt tự nhiên cùng vị thơm dịu của các loại rau gia vị sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

    Chi tiết cách nấu vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị Bắc

    Nguyên liệu

    • 800gr thịt vịt
    • 500gr khoai sọ loại củ nhỏ
    • 5 quả sấu tươi
    • 5 củ hành khô
    • 5 cây sả
    • Rau ngổ, ngò gai
    • Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, gừng, tỏi, ớt

    Cách làm

    Cách sơ chế và khử mùi hôi của vịt

    Sơ chế vịt là khâu trọng nhất trong quá trình chế biến món ăn. Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp rồi về nhà rửa sạch lại. Hoặc nếu tự sơ chế tại nhà, bạn cần lưu ý nhúng thịt vào nước sôi để làm sạch lông.

    Ở các lỗ chân lông sẽ chảy ra chất lỏng màu đen, cần nặn hết ra và rửa sạch vì đây là “thủ phạm” gây ra mùi hôi tanh của thịt vịt. Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ cắt bỏ phần đầu vịt và phao câu vì hai bộ phận này bám rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.

    Nếu không sơ chế kỹ thì mùi hôi vẫn sẽ bị sót lại. Sau khi loại bỏ phần lông và sơ chế bước đầu, có 2 cách để bạn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt vịt.

    Cách 1: Ngâm thịt vịt trong dung dịch rượu trắng hoặc rượu pha với gừng giã nhỏ trong 60 phút, xả lại với nước sạch.

    Cách 2: Dùng muốt hạt chà xát bề mặt, bóp cho thịt vịt sạch hết cặn bẩn, xả qua nước lạnh. Tiếp tục lấy nửa quả chanh chà xát một lần nữa rồi rửa sạch.

    Sau khi đã sơ chế kỹ càng, chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn, kích cỡ bằng bao diêm.

    Sơ chế nguyên phụ liệu

    Sấu cạo vỏ, rửa sạch, khía hình chữ thập để sấu nhanh chín mềm.

    Cách sơ chế khoai sọ sạch nhớt và không ngứa tay: Cho khoai sọ vào nước rửa sạch, luộc qua nước sôi trong 5 phút rồi xả lại trong nước lạnh, khoai sẽ dễ bóc hơn và không bị ngứa tay khi bóc. Sau khi bóc vỏ, cắt khoai sọ làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, tiếp tục ngâm với nước muối loãng trong 20 phút để khoai sạch nhớt.

    Hành khô, tỏi và gừng làm sạch, bóc vỏ, thái nhuyễn. Sả rửa sạch, chọn phần non, đập dập rồi thái lát mỏng.

    Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt vào nồi. Ướp thịt vịt với 2 muỗng hành khô, tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng sả, 1 muỗng gừng, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, bóp trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.

    Nấu vịt om sấu khoai sọ

    Bắc nồi lớn lên bếp, cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào nồi phi thơm lên, đổ thịt vịt đã ướp vào và đảo đều. Xào đến khi thấy thịt có mùi thơm và săn lại.

    Khi thịt đã săn lại, tiếp tục cho sấu vào và đổ nước ngập thịt. Đun lửa lớn cho nồi sôi lên, sau đó vặn lửa nhỏ và om từ từ để vịt chín mềm. Có thể thay thế nước lạnh bằng nước dừa tươi hay nước xương hầm để món ăn thêm hấp dẫn.

    Lúc bắt đầu om, mở nắp trong 10 phút đầu để bay hết mùi nồng của thịt vịt, sau đó đậy nắp và tiếp tục đun lửa nhỏ. Khi thịt vịt bắt đầu mềm, cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ chín nhanh nên chỉ cần om tiếp trong khoảng 15 – 20 phút. Trong quá trình nấu nên thường xuyên vớt bọt và váng mỡ để nước thịt được trong hơn.

    Kiểm tra khoai chín bằng cách xiên đầu đũa vào miếng khoai, nếu thấy khoai bở ra dễ dàng thì tức là món ăn đã chín. Lúc này sấu cũng đã mềm, tùy theo khẩu vị mà dầm lượng sấu thích hợp. Có thể cho ít đường để cân bằng độ chua và mặn. Đảo đều đến khi món ăn dậy mùi thơm thì tắt bếp.

    Trình bày và thưởng thức món ăn

    Đổ VỊT OM SẤU và khoai sọ ra bát, trang trí thêm rau ngổ, ngò gai, hành lá thái nhuyễn để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món vịt om sấu khoai sọ đạt chuẩn là khi thịt vịt chín tới và hơi mềm, thấm gia vị và không bị dai. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên của thịt vịt và vị chua nhẹ thanh mát của sấu tươi. Khoai sọ chín mềm nhưng không bị nát, có vị thơm bùi.

    Vịt om sấu khoai sọ ăn ngon nhất khi dùng kèm với bún hoặc cơm. Nếu ăn với bún thì nên ăn cùng rau sống còn ăn với cơm nóng thì nên có thêm đĩa dưa muối, rau muống luộc, rau nhút.

    Lưu ý:

    Cách chọn vịt ngon

    • Khi chọn vịt nên chọn những con trưởng thành, còn sống, ức đầy, da bụng dày, vừa tầm, nặng, chắc thịt và đã mọc đủ lông. Thịt vịt trưởng thành có vị ngọt tự nhiên và độ dai lý tưởng nhất.
    • Không chọn những con quá béo vì khi om, mỡ vịt chảy ra khiến món ăn trở nên ngấy hơn.

    Cách chọn khoai sọ ngon:

    • Khoai sọ nên chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn cỡ quả trứng gà.
    • Ưu tiên chọn khoai sọ chùm, không mua những củ quá to và những loại khoai sọ một cây một củ.
    • Vỏ ngoài sần sùi nhưng phải lành lặn và không có vết thâm đen.

    Cách chọn và bảo quản sấu tươi ngon:

    • Khi mua sấu chỉ chọn những trái sấu tươi xanh, lớp vỏ hơi sần và cùi dày, đây là loại sấu ngon và có nhiều thịt chua.
    • Mùa sấu chỉ kéo dài từ tháng 6 – 9 hàng năm. Bạn nên mua sẵn một lượng sấu tươi nhất định, cạo vỏ (không gọt), ngâm nước, rửa sạch, để ráo nước và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng lâu dài.
    • Bảo quản sấu theo từng túi nhỏ.

    Cách làm vịt om sấu khoai sọ không quá phức tạp, chỉ cần chú trọng khâu sơ chế cẩn thận và tỉ mỉ là bạn có thể hoàn thành một món ăn ngon miệng. Vịt om sấu là món ngon không thể bỏ qua bởi hương vị đậm đà, ngon ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng nước om chua thanh, mát dịu.

    Để tìm hiểu sâu hơn những công thức nấu các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon khác, bạn hãy tham gia các khóa học nấu ăn của Disney Cooking. Chương trình học được thiết kế chú trọng thực hành với giáo trình bài bản, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, và quan trọng hơn hết là cơ hội làm việc vô cùng rộng mở.

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nghề Làm Tóc Và Nấu Ăn Chưa Hết Cơ Hội Đi Úc
  • Du Học Úc Ngành Đầu Bếp: Mức Lương Không Thể Ngờ Sau Khi Tốt Nghiệp!
  • Học Nấu Ăn Món Việt
  • Các Chương Trình Nấu Ăn Trên Đài Việt Ở Mỹ
  • Khóa Học Làm Nhân Bánh Mì Mở Quán
  • Nhanh Chóng Tạm Biệt Đau Khớp Nhờ Những Món Ăn Làm Từ Khoai Sọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Không Phải Rau Răm! Các Thực Phẩm Sau Mới Làm Giảm Ham Muốn
  • Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Từ Rau Mầm Và Thịt Bò
  • Tập Gym Cả Năm Cũng Không Bằng Cách Dùng Rong Biển, Đắp Đến Đâu Mỡ Thừa “chảy Hết” Đến Đấy
  • Người Nhật Ăn Rong Biển Không Đơn Thuần Là Vì Sở Thích
  • Thực Đơn Bữa Sáng Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cụ thể, khoai sọ là loại cây thân thảo, mọng nước, phần lá dài 20-50cm có hình khiên, bẹ ôm lấy phần thân. Bộ phận có thể sử dụng được là củ khoai sọ và lá khoai sọ.

    Khoai sọ được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa đau khớp

    Theo y học hiện đại khoai sọ (hay còn gọi là khoai môn, vu đầu,…) còn có tên gọi khoa học là Colocasia antiquorum Schott, thuộc họ ráy (Araceae). Xét theo tỷ lệ thì cứ 100 gram khoai sọ sẽ cung cấp 4,1 gram (hoặc 11%) nhu cầu chất xơ hằng ngày của mỗi người. Ngoài ra, khoai sọ còn chứa hợp chất có tác dụng hỗ trợ tái tạo tế bào, tăng cường trao đổi chất.

    Theo y học cổ truyền, khoai sọ có tình bình, vị hơi cay ngọt, được xếp vào loại thực phẩm lành tính, Vì thế khoai sọ thường được áp dụng trong những phương pháp chữa đau nhức xương khớp, tiêu hóa kém, đau dạ dày,…

    Vậy khi sử dụng khoai sọ điều trị bệnh đau khớp thì nên thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất? Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây.

    Công thức món ăn ngon chữa đau khớp bằng khoai sọ vô cùng dễ làm

    Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa có thể ăn ngon lại vừa có thể trị dứt điểm bệnh tật.Chính vì thế những công thức món ăn làm từ khoai sọ này sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chúng ta điều trị bệnh đau khớp, đặc biệt phù hợp với những người có thể trạng yếu không thể sử dụng thuốc thường xuyên như trường hợp bệnh đau xương khớp ở người già.

    1. Công thức món canh khoai sọ hầm xương lợn

    Canh khoai sọ hầm xương lợn vừa dễ ăn vừa giúp khu trừ phong thấp Nguyên liệu:

    – Khoai sọ: 60 gram

    – Xương ống hoặc xương sống lợn: 100 gram

    – Gia vị

    – Hành lá

    Cách chế biến:

    – Sơ chế khoai sọ: gọt vỏ, rửa sạch, ngâm muối để bớt ngứa, cắt khúc vừa ăn.

    – Xương lợn rửa sạch, chặt thành từng đoạn ngắn.

    – Đảo sơ xương lợn cùng một chút gia vị vừa ăn, sau đó hầm chung cùng với khoai sọ trên lửa nhỏ liu riu tầm 30 phút.

    – Sau khi đã thấy khoai sọ mềm nhừ thì nêm thêm gia vị, hành lá cho vừa ăn và tắt bếp.

    – Món này có thể ăn vào các bữa ăn hằng ngày, giúp khu trừ phong thấp, ích khí, giảm mệt mỏi, giúp cơ thể người bệnh không bị suy nhược, hết đau nhức xương khớp.

    2. Công thức canh cua khoai sọ rau rút

    Canh cua khoai sọ nấu cùng rau rút Nguyên liệu:

    – Khoai sọ: 60 gram

    – Cua đồng: 200 gram

    – Rau rút: 1 mớ

    Cách chế biến:

    – Làm sạch cua đồng sau đó bỏ mai và yếm đi, chỉ giữ lại phần gạch cua. Giã nát phần còn lại, lọc lấy nước.

    – Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch ngâm muối và cắt khúc vừa ăn.

    – Rau rút nhặt lấy phần cọng non và lá, phần rễ và bấc bỏ đi.

    – Đầu tiên cho khoai sọ vào nồi nước cua nấu đến khi khoai chín là được, sau khi khoai đã nhừ thì mới cho rau rút vào, đun một chút thì tắt bếp. Nêm gia vị vừa ăn.

    3. Đổi vị với món cháo khoai sọ, củ mài

    Cháo khoai sọ, củ mài dành cho trẻ biếng ăn Nguyên liệu:

    – Khoai sọ: 200 gram

    – Củ mài: 50 gram

    – Gạo tẻ: 50 gram

    Cách chế biến:

    – Sơ chế, làm sạch khoai sọ và củ mài.

    – Hầm nhừ gạo cùng khoai sọ, củ mài thành cháo, ăn ngày trong ngày.

    – Kiên trì ăn cháo khoai sọ củ mài mỗi ngày sẽ giúp tăng cương thể lực, bồi bổ tỳ vị. Đặc biệt món cháo này rất phù hợp để chữa đau khớp ở trẻ nhỏ vì giúp trẻ hết biếng ăn, mệt mỏi.

    4. Tráng miệng cùng món chè khoai sọ táo tàu

    Tráng miệng bằng món chè khoai sọ táo tàu Nguyên liệu:

    – Khoai sọ: 250 gram

    – Táo tàu: 50 gram

    – Đường đỏ: 50 gram

    Cách chế biến:

    – Gọt vỏ và thái khoai sọ thành từng miếng nhỏ

    – Hầm khoai sọ cùng táo tàu đến khi khoai nhừ, nêm thêm đường đỏ vào, hầm tiếp trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.

    – Một ngày ăn từ 3-4 lần món chè này, vừa có tác dụng làm món tráng miệng dễ ăn vừa bồi bổ hệ cơ xương khớp giúp người bệnh khỏe mạnh và hết suy nhược cơ thể.

    Hoàng Nguyên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ăn Bài Thuốc Từ Rau Rút Chữa Bệnh Hiệu Quả
  • Vào Bếp Với Những Món Ăn Từ Rau Củ Đơn Giản Và Dinh Dưỡng
  • Rau Tiến Vua Là Rau Gì? Cách Làm Nộm, Gỏi, Xào, Muối Chua.
  • Cách Làm Nộm Rau Tiến Vua Chỉ Với 5 Phút
  • Thanh Nhiệt Ngày Hè Nóng Bức Với Gỏi Rau Tiến Vua
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Với Khoai Sọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Vịt Om Sấu Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Vịt Om Sấu Đơn Giản Ngon Chuẩn Vị
  • Các Món Ăn Ngon Tại Sơn La (Cập Nhật 01/2021)
  • Những Món Ngon Ở Sơn La Có Thể Nhiều Người Chưa Biết
  • Các Món Ngon Ở Sơn La
  • Video

    Nguyên liệu

    • Vịt: 1 con
    • Sấu xanh: 6 – 8 trái
    • Khoai sọ: 500g
    • Hành khô: 5 củ
    • Tỏi khô: 1 củ
    • Sả: 5 cây
    • Rau mùi tàu: 10 lá
    • Rau ngổ: 1 bó nhỏ
    • Gừng tươi: 1 củ
    • Ớt: 2 trái
    • Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối…

    Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế vịt:

    Vịt sau khi làm sạch, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước.

    Thịt vịt rất ngon và ngọt nhưng lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này khi ăn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn.

    Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu không có rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.

    Lưu ý: Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.

    Chặt vịt thành những miếng vừa ăn trước khi nấu

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    Sấu cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.

    Khoai sọ rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay. Nếu không muốn luộc, bạn nên đeo bao tay nilong khi gọt vỏ. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.

    Sơ chế khoai sọ

    Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

    Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

    Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.

    Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

    Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

    Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt vào nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

    Ướp vịt với các gia vị ít nhất là 20 phút

    Om vịt

    Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

    Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.

    Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

    Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.

    Rau ngổ và mùi tàu là 2 loại rau gia vị không thể thiếu cho món ăn này

    Yêu cầu thành phẩm

    1. Thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà.
    2. Nước om hơi sệt, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, vị đậm đà của các gia vị, đặc biệt là vị chua thanh mát của sấu tươi, đem lại cảm giác ăn ngon miệng.
    3. Khoai sọ chín nhưng không nát, khoai dẻo và có vị thơm bùi rất ngon.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Cách chọn vịt ngon:

      Không nên chọn vịt quá béo vì nấu lên sẽ rất nhiều mỡ, vịt gầy quá ăn cũng không ngon. Chọn những con vừa tầm, nặng và chắc thịt. Để thịt vịt có vị tươi ngon nhất, bạn nên mua vịt sống về làm hoặc nhờ người bán làm giùm, mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng.

      Mua vịt sống về tự làm để đảm bảo món ăn thơm ngon nhất

    • Cách chọn sấu tươi ngon.

      Chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần, cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng là sấu non, ăn không ngon, xấu già lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể thêm bớt tùy ý.

      Nếu không có sấu, bạn có thể dùng quả me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đặc biệt như sấu tươi.

      Chọn sấu tươi, cùi dày sẽ cho vị chua nhiều hơn

    • Cách chọn khoai sọ ngon.

      Muốn mua được khoai sọ dẻo, ngon ngọt, bạn nên chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen, hư thối. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, ưu tiên chọn khoai sọ chùm.

      Khoai sọ không nên chọn những củ quá lớn

    Thông tin thêm

    Vịt om sấu ăn với gì ngon nhất?

    Cách làm vịt om sấu này ăn nóng cùng cơm, bún tươi hay mì đều rất ngon. Bạn có thể múc ra ăn nóng hoặc thưởng thức như một món lẩu với các loại rau xanh như: rau nhút, rau muống… Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc sum họp đông người.

    Bạn có thể ăn vịt om sấu như một món lẩu với rau tươi và bún, mì

    Bổ sung thông tin cho bạn

    Vịt là một trong những loại gia cầm phổ biến nhất tại Việt Nam, thịt vịt là thực phẩm quen thuộc với người dân trong mọi miền đất nước. Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, giải độc, lợi thủy tiêu thủng. Thường xuyên ăn thịt vịt có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Ngoài ra, thịt vịt còn có lợi cho những người suy nhược thể chất, chán ăn, phù nề, đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa…

    Sấu là nét đặc trưng vốn có của Hà Nội, loại quả này có thể dùng để nấu canh, ngâm đường, làm ô mai, làm mứt… Sấu không ra trái quanh năm mà chỉ thu hoạch trong khoảng 3 tháng, vì vậy bạn nên dự trữ sấu để ăn dần. Nếu bảo quản sấu bằng tủ lạnh, thời gian sử dụng sẽ kéo dài được cả năm.

    Để bảo quản sấu tốt nhất, bạn phải chọn những trái xấu tươi ngon như hướng dẫn của chúng tôi (ở bước Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu). Khi mua về nên cạo sạch vỏ sấu (không gọt), rửa sạch, để ráo hoàn toàn rồi mới cất vào ngăn đá tủ lạnh. Không cho tất cả sấu vào một bịch mà nên chia nhỏ để dễ bề sử dụng và bảo quản sấu quanh năm.

    Vịt om sấu là món ăn ngon không thể bỏ qua trong những ngày hè oi ả hay tiết trời thu se lạnh. Nồi vịt om sấu thơm mềm, đậm đà với những miếng thịt vịt ngon ngọt, khoai môn đặc dẻo cùng nước om chua chua nhưng thanh dịu, kích thích vị giác sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn.

    Nguồn tham khảo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyển Tập Công Thức 32 Món Ngon Làm Từ Ốc
  • 15+ Món Ngon Từ Ốc Dễ Làm
  • 8 Món Ngon Làm Từ Mực
  • Cách Làm Món Mực Xào Hành Tây Cực Ngon
  • Khám Phá Các Món Nem Cuốn Ngon Lạ, Dễ Làm Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Không Có Khoai Sọ Đổi Bữa Cho Bữa Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Làm Món Vịt Om Sấu Ngon
  • Công Thức Nấu Món Vịt Om Sấu Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Nước Dừa Cùa Người Dân Bắc
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Nước Cốt Dừa Cho Ngày Hè Nóng Nực
  • Đối với món ăn này, thịt vịt luôn có vị dai ngon đặc trưng, đậm đà lôi cuốn vô cùng. Là món ăn mang phong vị đất Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.

    Khi mùa hè đến, những trái sấu đến mùa thu hoạch cũng là lúc món ăn này xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, vị ngậy hòa quyện với vị chua thanh thanh của trái sấu

    Cách chế biến món ăn một cách hấp dẫn đúng gu người Hà Nội

    Nguyên liệu làm vịt om sấu

    • Vịt: 1 con khoảng 2kg ( thịt vịt phải chắc, đừng béo quá, nếu không sẽ bị ngấy vị mỡ, mất đi vị thanh của sấu. Hãy chọn vịt của tự nhiên thì thịt sẽ béo và ăn chắc hơn rất nhiều).
    • Sấu xanh: 6 – 8 trái
    • Hành khô: 5 củ
    • Dừa tươi 1 quả
    • Rau mùi tàu: 10 lá
    • Rau ngổ: 1 bó nhỏ
    • Gừng tươi: 1 củ
    • Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối…

    Khi chọn măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước. Đặc biệt phải nhìn thấy có vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp nếu măng có màu trắng hoặc vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng

    Ướp thịt vịt để món ăn đậm đà hơn

    Ban đầu bạn có thể cho thịt vịt vào nồi sau đó ướp vịt với khoảng ½ muỗng canh muối, ¾ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

    Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

    Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.Khi thấy vịt hơi mềm thì bạn để nhỏ và ninh liu riu và cho măng, nấm hương vào đun cùng.

    Nếu bạn đang tìm những thiết bị chế biến món ngon từ vịt như vịt quay thì có thể tham khảo những như: lò quay bằng than và gas hiện đại, lò quay vịt bằng điện yxd 206 , lò quay vịt bằng than inox 90cm ,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Om Sấu Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Món Ngon Ngày Tết Từ Hải Sản
  • 3 Món Nộm Ngon Ngày Tết Với Cách Làm Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm 5 Món Nhậu Đơn Giản Tại Nhà Siêu Ngon Ăn Cực Phê
  • Cách Làm Món Nem Chua Nướng Tại Nhà Ngon Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100