Món Chay Kiểu Tây / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Thưởng Thức Món Chay Kiểu Tây / 2023

Gà rán thơm giòn, hamburger tươi mát… quen mà lạ, ngon và đẹp. Những món chay kiểu này đang thu hút những người ăn chay, đặc biệt là giới trẻ. Đồ chay tươi… thanh tịnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, giám đốc nhà hàng Phố chay cho biết, qua một cuộc khảo sát nhỏ của nhà hàng cho thấy, xu hướng của giới trẻ hiện nay, nhất là lứa tuổi thiếu niên ở Việt Nam rất thích dùng thức ăn nhanh của KFC, Lotteria… Vì vậy, Phố chay đã tung ra các sản phẩm chay theo kiểu thức ăn nhanh này từ tháng giêng năm nay và được hưởng ứng nhiệt tình. Có thể nói, pizza chay, hamburger chay, gà rán chay… là những món ăn ưa thích của giới ăn chay ở phương Tây. Còn ở Việt Nam, đây là món Tây phục vụ cho người ăn chay.

Bí quyết làm món chay kiểu Tây chủ yếu dựa vào gia vị. Đặc trưng của món Tây là tinh bột, phômai, bơ và gia vị đặc biệt như lá thơm. Phối hợp các nguyên liệu sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng của thức ăn Âu. Vì thực phẩm có nguyên liệu chủ yếu là phômai, bơ, rau củ quả nên có giá trị dinh dưỡng cao. Bà Loan cho biết, miếng bíttết hấp dẫn kẹp trong món hamburger được làm từ đậu hũ tươi, hoặc “thịt gà” trong món gà rán làm từ đậu hũ ky thêm vào một số gia vị Âu, tạo ra hương vị giống như hamburger hay gà rán mặn.

Miếng “bíttết” màu nâu, thơm lừng quyến rũ nằm trên lớp xà lách xanh mát, phía trên là lát cà chua đỏ, lớp phômai trắng tan chảy hấp dẫn. Tất cả làm nên miếng hamburger chay có các vị béo, chua, mặn, ngọt thật vừa miệng mà không ngán. Món pizza chay được gia giảm nguyên liệu tuỳ theo sở thích của người ăn như phômai, trái ôliu đen, bông cải xanh, cà chua, ớt chuông, cà rốt, hành tây, nấm, bắp… Pizza chay bắt mắt với màu đỏ cà chua, xanh rau cải, màu trắng phômai, màu đen của ôliu, vàng của vỏ bánh khiến món ăn càng thêm quyến rũ. Với hamburger, nếu đầu bếp không bảo đó là hamburger chay thì có lẽ thực khách khó lòng nhận ra.

Ngoài ra, các món như mì Ý, rong biển chiên, bánh rau chiên, củ quả xiên que chiên, khoai tây chiên, sandwich nướng, xà lách trộn… tạo nên phong cách ăn chay hiện đại.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dựa theo các đặc điểm về bộ răng, độ dài ruột, hệ thống tiết mồ hôi… cho thấy con người là động vật ăn chay. Ăn chay là ăn đúng thực phẩm thì đương nhiên nguy cơ bệnh tật ở con người sẽ giảm. Có ba loại thực phẩm ưu tiên trong ăn chay. Một là các thực phẩm nguyên, chưa chế biến. Hai là thực phẩm tươi sấy khô hoặc đông lạnh. Ba là thực phẩm chế biến khô như sườn, gà… lấy chất đạm từ ngũ cốc. Các thức ăn chay được chế biến quá nhiều, chất béo, muối, bột ngọt, dầu… quá nhiều, cộng thêm không vận động sẽ khiến cơ thể bị gan nhiễm mỡ, cholesterol và một số bệnh khác. Tuy nhiên, ăn chay đúng cách không phải là tất cả mà sức khoẻ còn tuỳ thuộc vào các yếu tố khác như trạng thái tinh thần, cảm xúc…

Một sư cô ở chùa Vĩnh Phước (quận 12) cho biết: “Món ăn ngon và tốt là do được chăm chút với những thực phẩm mà không dùng chất điều vị và những chất tẩm ướp, nêm nếm khác. Ví dụ, khi nấu canh chua, nêm muối hột và đường phèn sẽ làm cho canh ngọt, mát mà đậm đà”.

TS.BS Nguyễn Hữu Toản, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đồ chay phần lớn làm từ nguyên liệu chính là đậu nành. Đậu nành có lượng đạm cao hơn thịt. 100g đậu nành chứa 30g đạm, trong khi 100g thịt heo nạc chỉ có 19,6g đạm. Các loại đậu, rau củ quả, nấm rất giàu vitamin và chất khoáng, giúp chống loãng xương, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, chống oxy hoá, chống lão hoá, làm đẹp da, tóc… Các hoá chất như hàn the sử dụng trong chế biến thực phẩm đã có từ lâu, chúng không gây nguy hại trước mắt nhưng có tác hại lâu dài khi dùng nhiều, trong thời gian dài như gây đột biến gen, ung thư và các tổn thương khác.

Bác sĩ Kim Hưng tư vấn, nên mua đồ chay khô có in nhãn hiệu bao bì của các công ty lớn để an tâm không có hàn the, gia vị bị cấm sử dụng)

5 Món Chay Kiểu Tây Dễ Thực Hiện Với Nồi Instant Pot / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị

160ml hay 10 muỗng canh dầu oliu extra virgin

1 củ hành tây thái xắt miếng

Nửa củ tỏi nghiền

400 gram hoa atisô được cắt làm đôi

10-15 quả oliu nguyên quả

800 gram cà chua nghiền

1/2 muỗng canh lá oregano khô

Các bược thực hiện

Cài đặt chế độ trên nồi Instant Pot sang Sauté, làm nóng dầu oliu trong vòng một phút.

Thêm vào hành tây cùng với tỏi đã chuẩn bị từ trước và đảo đều tay cho tới khi dậy mùi thơm.

Thêm hoa atisô, húng quế và quả oliu rồi tiếp tục đảo đều để hương vị từ nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Thêm vào cà chua nghiền cùng với lá oregano, nêm nếm muối và hạt tiêu, đảo qua rồi đổ thêm một cốc nước trước khi đóng nắp nồi Instant Pot đặt chế độ nấu Manual hoặc Pressure Cook.

Hẹn giờ nấu trong vòng 10 phút. Mất khoảng 5 phút để Instant Pot đạt được nhiệt độ cần thiết trước khi nó bắt đầu đếm ngược thời gian. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp khi điều này xảy ra. Khi bộ hẹn giờ về 0, cẩn thận chuyển van thoát hơi thành sang chế độ venting/ xả khí. Sử dụng găng tay hoặc khăn để bạn không bị bỏng tay do hơi nước được giải phóng.

Mì Pasta sốt cà chua là một món ăn phổ biến trong ẩm thực phương Tây. Phiên bản ăn chay cùng với quả oliu và hoa atisô, thay thế cho thịt băm và thịt viên truyền thống, cung cấp cho người dùng một đĩa ăn giàu chất xơ, các chất béo có lợi và hoàn toàn không chứa cholesterol, mang đậm phong cách ẩm thực Địa Trung Hải. Khoáng chất như kẽm hay magiê có trong hoa atisô cùng với vitamin K và folate hỗ trợ sự hình thành hồng cầu, giảm huyết áp, hỗ trợ dẫn truyền thần kinh và cơ bắp và cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Với khối lượng và số lượng nguyên liệu trên, chúng ta sẽ có được từ 3-4 phần ăn Mì Pasta sốt cà chua cùng quả oliu và búp atisô.

Khoai lang và củ cải đỏ nướng

Củ cải đường và khoai lang là sự kết hợp tuyệt vời, đặc biệt khi được nướng cùng nhau, cung cấp cho người dùng một đĩa ăn Low Carb, Low Fat, Low Sodium và chay thuần hoàn toàn. Nhưng với kết cấu nguyên liệu dày và cứng, món ăn sẽ cần nhiều thời gian tập trung chuẩn bị đảm bảo khoai và củ cải chín đều cả bên trong mà vẫn có vỏ ngoài hơi xém cháy hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 củ cải đỏ cỡ vừa

2 củ khoai lang

1 muỗng canh dầu oliu extra virgin

2 thìa cà phê lá hương thảo tươi xắt nhỏ

Các bước thực hiện

Hâm nóng trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ / 400 độ F. Trong trường hợp bếp nhà bạn không sở hữu lò nướng, nồi chiên không dầu cũng là một thiết bị nấu nướng đa năng có thể thực hiện nhiệm vụ này.

Xắt đôi củ cải đỏ và cắt bỏ những cọng rễ. Đổ một bát nước vào trong nồi rồi đặt củ cải và khoai lang trong xửng hấp hoặc một chiếc bát thủy tinh cách thủy. Đóng nắp nồi Instant Pot và bật chế độ Pressure Cook và điều chỉnh mức độ áp suất thành High để nấu trong 6 phút. Sau khi hết giờ, vặn van xả nhanh áp suất nồi.

Mở nắp và để rau củ sang một bên để nguội đi một phần rồi sau đó chia thành từng khối bằng nhau. Củ cải và khoai lúc này tương đối mềm nhưng không cần thiết phải chính hoàn toàn. Rắc đều dầu oliu lên nguyên liệu cùng với muối và đảo đều các mặt. Đặt rau củ vào trong khay nướng hoặc trực tiếp vào khoang nấu của nồi chiên không dầu.

Bắt đầu nướng rau củ cho tới khi vỏ ngoài khô và bắt đầu xuất hiện những vết cháy giòn rụm hấp dẫn, thông thường từ 10 – phút. Dùng dĩa xiên để kiểm tra mức độ chín của đồ ăn.

Bày biện rau củ ra đĩa, trang trí với lá hương thảo và thưởng thức khi nóng.

Súp cà rốt và táo

4 củ cà rốt cỡ vừa đã được bóc vỏ và thái nhỏ

4 quả táo đã được bỏ lõi và thái nhỏ

1/2 củ hành tây thái nhỏ

1 củ tỏi khô nghiền

1 thìa cà phê gừng tươi nghiền

1/2 thìa cà phê Ngải thơm

1/8 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu

700ml nước dùng gà hoặc nước dùng rau củ

Các bước thực hiện

Nhấn nút Sauté có trên nồi Instant Pot và hâm nóng bơ. Thêm vào cà rốt để xào nhẹ trong vòng 5 phút cho tới khi bắt đầu mềm củ. Thêm vào táo, hành tây, tỏi, gừng, ngải thơm và nhục đậu khấu và nấu trong vòng 2 phút cho tới khi dậy mùi. Nhấn nút Cancel để ngừng cấp nhiệt.

Đổ nước dùng vào nồi Instant Pot, đóng nắp và khóa van thoát hơi, chọn lựa chọn nấu thủ công/ Manual trong vòng 10 phút.

Khi đồng hồ điểm tiếng, chờ thêm 15 phút nữa để áp suất hơi nước thoát ra tự nhiên trước khi mở nắp. Đảo đều tay và dùng muôi gỗ lớn để nghiền tay những phần rau củ còn nguyên khối. Bạn cũng có thể dùng máy xay để có thể tạo nên được mẻ súp mềm mịn đẹp mắt nhất

Nêm nếm muối và hạt tiêu cùng hành tươi và rau thơm tùy chọn rồi thưởng thức ngay khi nóng thôi nào.

Súp cà chua và ớt đỏ

1 muỗng canh dầu oliu

1 thìa cà phê dấm balsamic hoặc dấm vang đỏ

1 củ hành tây ngọt

1 thân cần tây thái nhỏ

8 quả cà chua bỏ hạt đã được cắt khối

300 gram ớt chuông đỏ, tùy chọn cay hoặc không cay theo sở thích

900ml nước dùng gà

10 gram lá húng quế

250ml sữa dừa

Các bước thực hiện

Nhấn nút Sauté trên nối Instant Pot và hâm nóng dầu oliu cùng với dấm trong 30 giây. Thêm vào hành tây và cần tây để xào trong vòng 5 phút cho tới khi hành tây bắt đầu thoát hơi nước và mỏng hơn. Bỏ cà chua để tiếp tục xào cho tới khi bắt đầu mềm nhũn.

Thêm ớt chuông, nước dùng, húng quế rồi nêm nếm gia vị phù hợp.

Đóng nắp nồi, chọn nấu thủ công (Manual) hoặc Nấu áp suất (Pressure Cook) và điều chỉnh thời gian nấu trong vòng 7 phút.

Thêm sữa vào nồi súp, có thể dùng máy xay sinh tố theo từng mẻ để có được kết cấu mềm mịn nhất theo mong muốn.

Chia súp cà chua và ớt đỏ ra bát, trang trí với húng quết và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Pilaf hồ đào và trái cây

Pilaf là một món ăn từ gạo, được nấu chín trong nước nước xuýt nổi tiếng của vùng Trung Đông. Với hương vị hấp dẫn và kết cấu thú vị kết hợp của nhiều nguyên liệu, Pilaf hồ đào và trái cây là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho bàn ăn mùa đông. Trong công thức này, gạo lức hạt ngắn là lựa chọn tuyệt vời nhất bởi lớp vỏ bên ngoài bổ dưỡng của nó vẫn còn nguyên vẹn. Pilaf chay với gạo là bản lề sẽ cung cấp cho người dùng năng lượng, no lâu và giảm cân hiệu quả.

230 gram gạo lức trắng

200ml nước dùng rau củ

1 cốc nước táo

25g hẹ tây

65g quả mơ khô, xắt nhỏ

1 muỗng canh dấm vang đỏ

1 thìa cà phê xô thơm tươi, xắt nhỏ

30 gram hồ đào rang xắt nhỏ

50 gram nho khô vàng

Các bước thực hiện

Kết hợp 5 nguyên liệu đầu tiên cùng với muối và bỏ vào trong nồi Instant Pot.

Đóng và khóa nắp nồi, chuyển chế độ khóa áp suất sang Venting. Lựa chọn chế độ Slow Cook, chọn Adjust rồi tiếp đến là More để có được nhiều chế độ nấu ăn hơn. Sử dụng kí hiệu – hoặc + để điều chỉnh thời gian nấu trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Mở nắp, cho vào mơ và nho khô rồi đảo đều rối đóng và khóa nắp lại để ủ trong vòng 15 phút tiếp theo trước khi chuyển sang bát ăn.

Thêm dấm cùng xô thơm để trang trí cho món ăn, rắc lên hồ đào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.

Công thức nấu ăn ngon tuyệt chỉ với nồi Instant Pot

Món Chay Salad Khoai Tây Của Dân Tây / 2023

Món chay Salad khoai tây của dân Tây

Nguyên liệu:

4 củ khoai tây

Trứng gà: 1 quả

Cà rốt: ½ củ

Ngô ngọt: 1 trái

Sốt mayonaise: 180 gram

Tiêu: ½ muỗng cà phê

Muối: 1 muỗng cà phê

Đậu cô ve: 50 gram

Hành tây: ¼ củ

Dưa chuột muối: 2 quả

Ngò tây: 1 muỗng

Nước cốt chanh: 1 muỗng súp

Mù tạt vàng: 1 muỗng cà phê

Hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển

Cách làm món chay Salad của dân Tây

Khoai tây bạn mang đi gọt vỏ, cắt miếng nhỏ cho nhanh rồi ngâm vào nước muối khoảng 5 – 7 phút. Sau đó vớt ra để khoai tây cho ráo nước rồi đem luộc chín khoai tây. Trứng bạn mang đi luộc chín, bóc vỏ và cắt làm tư hoặc đem nghiền nhỏ nếu bạn định làm salad khoai tây nghiền.

Bạn rửa sạch ngô sau đó đem luộc ngô cho chín rồi tách hạt ngô ra bát. Cà rốt bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi sau đó luộc sơ chín, dưa chuột bạn mang thái mỏng. Đậu cô ve bạn mang cắt khúc sau đó rửa sạch, tiếp theo bạn mang nó luộc chín với ít muối rồi vớt ra để ráo. Hành tây bạn cũng mang đi bóc bỏ rồi rửa sạch sau đó thái mỏng. Ngò tây bạn mang đi làm sạch sau đó thái nhuyễn.

Vớt khoai tây đã luộc chín ra cho ráo nước rồi đem nghiền nhuyễn khoai hoặc bạn có thể cắt khoai tây thành hình hạt lựu tùy theo sở thích.

Pha nước trộn salad theo công thức: Sốt mayonaise, mù tạt, nước cốt chanh trộn đều xong sau đó thêm một ít muối, tiêu, đường và hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển, khuấy cho hỗn hợp tan hết thì nêm nếm cho vừa ăn.

Cho khoai tây, đậu cô ve, hành tây, dưa chuột muối, ngò tây vào một tô to, sau đó rưới nước trộn salad khoai tây lên và trộn đều. Tiếp theo bạn để trứng đã cắt phần tư lên trên cùng và trộn nhẹ. Nếu bạn làm món salad khoai tây nghiền thì cho trứng nghiền vào cùng với khoai tây và các nguyên liệu khác để cùng trộn cho đều luôn.

Bạn cho món salad khoai tây ra tô lớn, món ăn này sẽ rất ngon nếu bạn dùng nguội. Tuy nhiên nếu bạn chưa thưởng thức luôn salad thì bạn có thể để vào tủ lạnh để bảo quản sẽ tạo ra cảm giác tươi mát hơn khi ăn. Lưu ý đối với món salad khoai tây nghiền thì bạn phải nghiền trứng và khoai tây kĩ thì mới đảm bảo được độ mềm mịn của salad.

HảoVị Món – Nấu Ăn Ngonweb dạy cách nấu các món ăn ngon dễ làm bí quyết công thức nấu ăn đơn giản đầy dinh dưỡng cho gia đình từ Hảo Vị Món.

” Cách làm món mắm Thái Chay ngon giòn dễ làm

(Nguồn Knorr)

Ăn Chay Theo Kiểu Người Nhật / 2023

Chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Trung Quốc, “Shojin ryori” là tên gọi của món ăn chay trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Về mặt nguồn gốc, như món ăn chay ở nhiều nước khác trong khu vực, thực phẩm chay trong văn hóa Nhật Bản là cách nấu nướng và ăn uống gắn với các tu viện, chùa chiền.

Ở Nhật Bản, chùa là nơi linh thiêng, là nơi luôn mở cửa để công chúng và khách tham quan được tham quan và nếm thử các món ăn chay trong không khí chay tịnh, trong sạch.

Bên cạnh đó, các nhà hàng thương mại cũng phục vụ đồ ăn chay để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Shojin ryori được đưa vào Nhật Bản qua con đường giao lưu văn hóa với Trung Quốc. Dần dà, ảnh hưởng từ văn hóa và phong cách ẩm thực bản địa đã tạo nên những món ăn chay theo đúng tinh thần của xứ sở Phù Tang.

Khác với Trung Quốc, đồ ăn chay Nhật Bản phát triển dựa trên các loại rau, đậu nành, hạt xuất hiện theo mùa và được chế biến theo kỹ năng và phương pháp tinh tế của người Nhật.

Về cơ bản, Shojin ryori cấm ăn thịt và chỉ sử dụng hầu hết là các loại rau quả, ngũ cốc, các loại đậu làm nguyên liệu.

Người Nhật vốn coi trọng lối sống hòa hợp với thiên nhiên. Và ăn chay theo kiểu Shojin ryori là một trong những biểu hiện cụ thể của lối sống này. Trong đó, tempura là kiểu chế biến rau củ phổ biến nhất và được người Nhật lẫn người dân toàn thế giới yêu thích.

Mùa nào thức ấy, chỉ cần sơ chế rau củ, nhúng qua bột rồi đem chiên giòn là đã có ngay món tempura đẹp mắt, có chất xơ nhưng vẫn ngon miệng, thích hợp với mọi lứa tuổi. Rau củ của người Nhật vốn nổi tiếng toàn thế giới nhờ độ tươi ngon và sạch sẽ.

Qua cách chế biến đặc trưng của shojin ryori, các món rau lại càng ngon và bổ hơn nữa. Vì vậy, đồ ăn chay trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến Nhật.

Nguồn ichibasushi