Các Món Chay Từ Măng Khô Và Măng Tươi Thơm Ngon Cho Cả Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Măng Tây Thanh Mát Cho Mâm Cơm Mùa Hè
  • Hướng Dẫn Cách Làm 16 Món Chay Ngày Mùng 1 Tết Ngon Và Hấp Dẫn
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon Miệng Độc Lạ Dễ Làm Ít Dầu Mỡ Không Ngấy
  • Cách Làm Các Món Nướng Chay Không Cần Đến Thịt Có 1
  • 7 Món Ăn Chay Của Nhật Bản Được Yêu Thích Nhiều Nhất
  • 1. Cách làm món súp măng tươi đậu hũ

    • Măng tươi: 300gam
    • Đậu hũ non: 3 miếng
    • Nấm đông cô: 50gam
    • Nấm kim châm: 50gam
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành lá thái nhỏ: ½ bát
    • Nước dùng rau củ: 500ml
    • Gia vị: bột năng, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn

    Thực hiện làm súp măng tươi đậu hũ

    1Măng tươi bạn mua về thái lát mỏng, ngâm trong nước muối cho sạch, rửa qua nhiều lần nước rồi vớt lên. Cho măng tươi vào nồi, thêm 500ml nước vào đun sôi rồi chắt bỏ nước. Thực hiện đun măng 3 lần rồi trút măng ra rổ cho ráo nước.

    2Nấm đông cô bạn ngâm nước nấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi thái lát. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Đậu hũ bạn cắt thành miếng vuông nhỏ rồi cho ướp một chút muối cho thấm gia vị.

    3Bắc nồi lên bếp, cho dầu phi thơm đầu hành trắng, chế nước dùng rau củ vào đun sôi rồi lần lượt cho nấm, đậu hũ, măng, cà rốt vào, nêm gia vị cho vừa miệng sau đó đun sôi và chuyển lửa nhỏ đun đến khi măng chín.

    4Hòa bột năng vào một chiếc bát nhỏ, đổ từ từ vào nồi và khuấy đều tay đến khi thấy súp sánh lại. Đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc thêm hành lá.

    5Múc món chay từ măng tươi ra các bát, thêm hạt tiêu hoặc ớt bột nếu thích. Dùng khi còn nóng

    Một món chay từ măng tươi dễ thực hiện nhất mà vẫn rất ngon miệng, bất kì ai cũng có thể thực hiện.

    • Măng trúc tươi: 500gam
    • Nấm sò:100gam
    • Cà rốt: 1/2 củ
    • Gừng: 1/2 củ
    • Mùi tàu: 3 lá
    • Tỏi: 1 muỗng (nếu không thích bạn có thể không cho)
    • Gia vị: nước tương, bột canh, dầu ăn.

    Thực hiện làm măng tươi xào rau củ

    1Cà rốt bỏ bỏ, cắt sợi vừa; Nấm sò rửa sạch với nước muối pha loãng. Măng trúc mua về cắt bóc bỏ hết phần lá già sau đó xé thành từng sợi nhỏ, rửa sạch.

    2Đun sôi một nồi nước cùng 1 chút muối rồi cho măng vào luộc qua. Trút măng ra rổ, để cho ráo nước. Gừng gọt vỏ, đập dập rồi xé sợi. Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

    3Cho dầu vào chảo, đặt lên bếp đun nóng, sau đó cho tỏi, gừng vào phi thơm rồi cho lần lượt cà rốt, măng, nấm vào xào cùng. Nêm 2 thìa nước tương + 1 thìa bột canh cho vừa miệng.

    4Đảo đến khi măng chín thì cho mùi tàu vào xào thêm 2 phút rồi tắt bếp. Trút măng ra đĩa rắc thêm tỏi băm và thưởng thức khi còn nóng.

    Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm các món xào chay qua bài viết: 3 MÓN XÀO CHAY ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà – mỹ vị

    3. Cách làm món măng khô kho nấm

    • Măng khô: 200gam
    • Nấm hương khô: 50gam
    • Nấm rơm: 100gam
    • Ớt sừng: 1 quả
    • Boa rô băm nhỏ: 1 thìa
    • Gia vị: nước hàng, mắm chay, đường, nước tương

    Thực hiện làm măng khô kho nấm

    1Măng khô mua về trước tiên bạn rửa sạch, để măng mềm và tiết kiệm thời gian nấu hơn tốt nhất nên ngâm măng qua đêm. Trong quá trình ngâm nên thay nước nhiều lần để loại bỏ vị đắng.

    2Sau khi ngâm vớt măng ra để ráo rồi tiến hành luộc măng. Cho măng khô vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt măng, luộc trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để măng mềm và loại bỏ chất bẩn, thêm nước nếu thấy cạn. Vớt măng ra và cắt khúc vừa ăn.

    3Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nhanh mềm sau đó bóp kiệt nước. Giữ lại phần nước ngâm nấm. Nấm rơm cắt bỏ phần dễ nếu có, rửa sạch rồi bổ đôi hoặc giữ nguyên nếu nấm nhỏ.

    4Cho dầu vào chảo đặt lên bếp đun nóng, phi thơm boa rô sau đó cho măng, nấm hương, nấm đông cô vào xào. Nêm 1 thìa nước mắm + 2 thìa nước tương + 1 thìa đường + 1 thìa nước hàng vào chảo, đảo đều cho hỗn hợp ngấm gia vị rồi chắt nước nấm vào (lưu ý nếu có cặn nấm thì chỉ lấy phần nước trong ở trên).

    5Ớt sừng đập dập, thái khúc. Thả ớt sừng vào, kho trong lửa nhỏ 15 phút, nước cạn 2/3 thì tắt bếp.

    Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm các món kho chay qua bài viết: [CÔNG THỨC] làm các món kho chay ngon cho ngày rằm và mồng 1

    4. Cách làm món bún măng khô chay

    • Đậu hũ khuôn: 2 bìa
    • Măng khô: 200gam
    • Nấm đông cô: 50gam
    • Mì căn: 1 cây
    • Bún khô: 1 gói
    • Gừng, chanh, ớt
    • Nước dùng rau củ
    • Hành lá thái nhỏ: 2 thìa
    • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước tương

    Thực hiện làm bún măng khô chay

    1Đậu hũ khuôn mua về rửa qua, cắt thành miếng vuông vừa ăn, đem chiên ngập dầu cho vàng đều các mặt. Nấm đông cô các bạn ngâm nước ấm cho nhanh mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ.

    2Mì căn cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với 1 thìa café đường, 1 thìa canh nước tương và 2 thìa cafe hạt nêm chay để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

    3Măng khô bạn cho vào nồi luộc với 2 thìa cafe muối. Sau khi măng sôi 3 phút bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh sau dó luộc lại một lần nữa. Khi măng sôi vớt ra sửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn sau đó cho vào ướp với 1 thìa cafe hạt nêm chay.

    4Bún khô đem chụng qua với nước sôi cho mềm sau đó thả vào bát nước lạnh để bún khô bị dính vào nhau, vớt ra rồi chia vào các bát.

    5Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành bao rô cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho đậu hũ, mì căn, nấm đông cô vào xào thơm rồi nêm 2 thìa canh nước tương cho vừa miệng.

    6Bắc nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào phi thơm 1 muỗng canh gừng băm nhỏ sau đó cho măng khô vào xào thơm, chế nước dùng rau củ vừa ăn vào, đun sôi rồi trút các nguyên liệu xào vào nấu cùng và nêm lại cho vừa ăn.

    Nguồn: https://amthucdochay.com

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Công Thức Món Chay Ngon Từ Mít Non
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mì Căn Và 6 Món Chay Từ Mì Căn Ngon Tuyệt Vời!
  • Hita Mách Nhỏ Những Món Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Các Bé Tốt Nhất
  • 4 Cách Làm Món Chay Từ Củ Cải Trắng Thơm Ngon
  • Những Món Chay Ngon Thông Dụng Dễ Làm Để Đãi Tiệc Hoặc Làm Tại Nhà
  • Món Chay Ngon Lạ Miệng, Hấp Dẫn Từ Măng.

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Thực Đơn Low Carb Cực Chuẩn Ăn Thịt Thả Ga Mà Không Lo Tăng Cân
  • Món Chay Ngon Từ Khoai Tây Cách Làm Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Rong Biển Dễ Làm Tại Nhà Cho Gia Đình
  • Làm Mới Thực Đơn Với 3 Món Chay Lạ Miệng Từ Khoai Lang
  • Sử Dụng Váng Đậu Làm Các Món Chay Ngon
  • Măng xào

    • 500g măng tươi loại được chế biến sẵn
    • 5 nhánh boa rô
    • 3 quả ớt cay
    • Gia vị chay : hạt tiêu , muối, dầu ăn

    Thực hiện

    Măng mua về bạn cho vào đun sôi 3 – 5 phút cùng chút muối cho măng đỡ đắng và khử độc.

    Boa rô bạn thái nhỏ tách riêng phần trắng và xanh ra. Ớt cay loại bỏ cuống su đó thái vát mỏng 0,2cm(Nếu không được ăn cay nhiều bạn có thể loại bỏ hạt).

    Cho chảo nên bếp và thêm một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm tiếp đến cho măng vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun chín sau đó tắt bếp.

    Nguyên liệu

    • 1/2 cup măng tươi xắt sợi
    • 2 bìa đậu phụ, gói vào khăn giấy cho thấm hết nước
    • 1 3/4 cup nước
    • 30g nấm đông cô xắt lát
    • 4 cup nước dùng
    • 1/4 cup giấm gạo
    • 2 tbsp nước tương
    • 1tbsp gừng tươi xắt nhỏ
    • 2 tsp đường
    • 3/4 tsp tiêu trắng xay
    • 1 tép tỏi băm
    • 1/2 tbsp bột bắp
    • 1/2 cup hành lá hoặc hành boaro xắt chéo

    Xắt đậu phụ thành miếng vuông chừng 1 inch

    Đun sôi 1 1/2 cup nước, tắt lửa. Cho nấm vào và để yên 30p. Cho nước dùng vào cùng với 6 nguyên liệu kế tiếp ( đến tỏi ), đun sôi lại. Để liu riu 1op và thỉnh thoảng khuấy đều.

    Hoà 1/4 cup nước với bột bắp, cho vào nồi khuấy cùng với đậu phụ và măng tre. Nấu tới khi súp sánh lại. Khuấy đều, dọn ra và rắc hành lên. Là bạn đã có đươc 1 tô soup hấp dẫn.

    Măng kho lá lốt

    Nguyên liệu

    • Măng tươi, lá lốt
    • Dầu ăn, boa rô
    • Mì chính, ớt bột, nước tương, bột nêm

    Thực hiện

    Măng tươi luộc chín ngâm qua nước lạnh rồi cắt lát vắt khô.

    Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ

    Cho măng vào thố nêm gia vị: bột nêm, mì chính, ớt bột, nước tương rồi trộn đều lên.

    Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu rồi cho măng vào xào.

    Sau cho nước sấp mặt măng. Để lửa nhỏ hầm một chút và thấy nước síp xuống một chút thì nêm nếm vừa khẩu vị, thử măng chín cho lá lốt vào trộn đều và rắc tiêu tắt bếp.

    Món Măng kho nấm đậu

    Nguyên liệu

    • Măng tươi, nấm
    • 2 bìa đậu hũ
    • Dầu ăn, kiệu
    • Bột nêm, mì chính, nước tương, ớt bột

    Thực hiện

    Măng tươi luộc chín ngâm qua nước lạnh rồi cắt lát vắt khô.

    Nấm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch.

    Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

    Cho măng nấm vào thố nêm gia vị: bột nêm, mì chính, ớt bột, nước tương rồi trộn đều lên.

    Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu rồi cho măng và nấm vào xào.

    Sau đó cho nước sấp mặt măng. Đun sôi 3 phút thì cho thêm đậu phụ cắt miếng vào. Để lửa nhỏ hầm một chút và thấy nước síp xuống một chút thì nêm nếm vừa khẩu vị, thử măng chín cho lá kiệu vào trộn đều và rắc tiêu.

    Món Măng bún trộn chay

    Nguyên liệu

    Thực hiện

    Măng xé sợi luộc 3 phút rồi vớt ra xả lại nước sạch, vắt khô

    Nấm mèo, nấm hương ngâm nở rửa sạch

    Đậu hủ cắt lát chiên vàng

    Xà lách rửa sạch

    Cho một muỗng canh dầu ăn vô chảo phi thơm hành tím cho nấm mèo, nấm hương, măng vô xào với chút muối, nước tương, bột ngọt. Xào cho măng thấm gia vị, cho thêm một muỗng canh mè rang vào trộn đều

    Bày bún, xà lách, đậu hũ chiên, măng xào ra tô, cho đậu phộng rang lên. Dọn kèm chén nước tương. Chan nước tương trộn lên rồi ăn thôi.

    Món Măng củ ngâm giấm ớt

    • Măng củ
    • Tỏi, ớt, dấm, đường, muối hoặc nước mắm
    • Quả móc mật (nếu có)

    Măng tre tươi chọn loại củ ngắn, mập, không có lá vàng, đừng chọn loại dài ngoằng, ít thịt, ruột rỗng mà ăn không ngon.

    Bạn sơ chế măng bằng cách bóc vỏ, bỏ hết lớp áo có lông măng, chỉ lấy phần thịt trắng tinh. Rửa sạch măng, thái lát mỏng, đem ngâm luôn vào chậu nước.

    Đun nước sôi, tráng sạch tất cả các hũ và dụng cụ ngâm măng để khử trùng, phơi khô ráo .

    Cho măng vào nồi, đặt lên bếp luộc qua cùng 1 nhúm muối để khử bớt vị hăng và nhựa măng, việc này còn giúp măng đậm đà hơn.

    Nước sôi đổ ra rổ chờ ráo nước. Thỉnh thoảng bạn đảo lật lên để măng nguội và khô.

    Pha hỗn hợp dấm măng theo tỉ lệ: 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh dấm, 3 thìa nước lọc. Đun sôi hỗn hợp, chờ nguội rồi đổ măng vào ngâm. (Lưu ý: Dấm và nước phụ thuộc vào lượng măng, chứ k phụ thuộc vào tỉ lệ muối và đường.)

    Trong thời gian chờ đợi, bạn bóc và thái sẵn tỏi ớt thành từng lát mỏng.

    Đợi các nguyên liệu trên khô ráo và nguội, trộn đều tất cả vào 1 chậu to, sau đó đổ vào hũ và ngâm.

    Để măng ngâm tầm 4-5 hôm là có thể ăn được. Với món này, bạn có thể ăn cùng mắm ớt với đĩa rau muống xào, bát nước canh sấu rất đưa cơm.

    Món Măng kho xì dầu

    Nguyên liệu:

    • 1-2 cây măng tươi
    • Xì dầu
    • Đường
    • Dầu mè
    • 3 củ tỏi (1 củ bằm nhuyễn, 2 củ để nguyên tép, ép dập)
    • Vài lá mùi tàu và tía tô

    Thực hiện

    Măng tươi bạn lột hết lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt bỏ phần gốc già rồi đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Luộc sơ măng trong nước muối loãng trong 1 – 2 phút sau đó trút ra rổ thưa cho ráo nước. Bước này vừa giúp loại bớt vị hăng, đắng của măng, đồng thời giúp măng giữ độ giòn khi chế biến.

    Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi đập dập vào và phi thơm với lửa to. Sau đó trút măng vào và đảo đều. Cho xì dầu và 1 bát nước nước lọc vào, chờ khi hỗn hợp sôi thì đảo đều rồi đậy nắp và vặn nhỏ lửa.

    Khi nước cạn bớt, thêm tỏi đã bằm nhuyễn vào, nêm muối cho vừa ăn, tiếp tục đảo cho đến khi nước măng cạn hoàn toàn.

    Rưới dầu mè lên trên mặt, đảo lại lần nữa rồi bạn tắt bếp.

    Múc món măng kho xì dầu ra bát, cho mùi tàu và tía tô thái nhỏ lên trên mặt cho hấp dẫn.

    Món Đậu hũ om măng

    • 300g măng vàng
    • 1 muỗng cà phê ớt băm
    • 2 miếng đậu hũ chiên
    • 1 muỗng cà phê hành boa-rô băm
    • 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu ăn
    • Hành lá
    • 1 muỗng cà phê nước nghệ tươi

    Thực hiện

    Măng rửa sơ, dùng tay xé hoặc dùng dao xắt miếng vừa ăn.

    Bắc nồi nước lên bếp luộc sôi măng, làm vậy hai lần để loại bỏ hết chất độc.

    Vớt măng ra rổ, để ráo.

    Đậu hũ rửa sạch, thái miếng mỏng.

    Đun sôi dầu trong chảo rồi thả đậu vào chiên sơ.

    Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành boa-rô và ớt băm vào xào thơm.

    Cho măng vào xào cùng một chút muối cho ngấm

    Thêm nước, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì tiếp tục cho đậu hũ và nước nghệ tươi vào.

    Đậy nắp om nhỏ lửa đến khi măng và đậu hũ thấm đều gia vị, tắt bếp, rắc tiêu và ít hành lá lên là món ăn hoàn thành.

    HAPI VEGAN Sống để yêu thương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Bí Quyết Làm 4 Món Chay Lạ Miệng Cho Ngày Rằm Thanh Mát
  • Nhà Hàng Cơm Chay Hà Thành Top Nhà Hàng Đông Khách Nhất Hà Nội
  • Khám Phá Các Món Ăn Chay Hấp Dẫn Tại An Phúc
  • Các Món Chay Châu Âu Ngày Càng Được Người Việt Yêu Thích
  • Cách Làm 4 Món Khai Vị Chay Ngon Cho Mâm Cỗ Ngày Rằm, Mồng Một
  • Món Chay Cho Gia Đình: Bún Măng Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chay Cho Cơm Gia Đình
  • “món Chay Giả Mặn” Mang Bản Chất… Gợi Cảm
  • Món Chay Giả Mặn, Đâu Thực Đâu Hư?
  • Cách Làm Đồ Chay Giả Mặn Đơn Giản, Ngon Miệng, Đủ Dinh Dưỡng
  • Khám Phá Thực Phẩm Chay Giàu Đạm
  • Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người đã chú trọng tới việc ăn chay. Cách ăn này giúp cho mọi người nhẹ nhàng và cảm thấy thanh tịnh hơn trong cuộc sống.

    Cách nấu món bún măng chay cho một bữa ăn gia đình ấm áp Chuẩn bị nguyên liệu: Dành cho sáu khẩu phần ăn

    • 2 củ cải trắng; 2 củ cải muối; 1 củ sắn to; 3 miến đậu hũ tươi (PV – đậu phụ hay còn gọi đậu khuôn); 500g măng khô hoặc tươi.
    • Đông cô hoặc nấm rơm; 1 cây mì căn; bún tươi và miến
    • Gừng; chanh; ớt; 1cây boa-rô xắt mỏng; 2 muỗng dầu oliu; dầu thực vật; 1 muỗng súp muối
    • Bột nêm nấm hương chay và nước mắm chay

    Cách nấu món chay bún măng chay: Giai đoạn 1: Chuẩn bị

    – Đậu hũ: cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng 3x2x1 cm, chiên với dầu thực vật thật nóng, cho đến khi vàng, vớt ra, để ráo dầu.

    – Nấm đông cô hoăc nấm rơm: ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rửa sạch cắt miếng.

    – Mì căn: thái miếng vừa ăn, ướp đường, nước mắm, bột nêm chay xong để khoảng một giờ cho thấm.

    – Đun nóng chảo với 1 muỗng dầu oliu cho boa-rô trước, sau đó cho mì căn, đậu hũ, nấm đông cô hay nấm rơm, nêm gia vị và xào đều cho thấm.

    – Măng khô: ngâm nước ấm một đêm, xả sạch, hoặc măng tươi loại vàng đỡ phải ngâm rồi luộc độ 20 phút vớt ra rửa bằng nước lạnh, rồi lại đem luộc như thế lần thứ hai cho đến khi mềm, rửa sạch vắt khô nước, chọn những phần non cắt thành miếng vừa ăn. Ướp với gia vị cho một muỗng súp dầu oliu vào kế cho boa rô phi thơm tiếp cho măng đã ướp vô xào cho thấm.

    Giai đoạn 2: Cách nấu món bún măng chay

    – Đổ nước vào nồi, cho củ sắn xắt lát cùng củ cải xắt lát và củ cải muối rửa sạch xắt lát mỏng ninh lấy nước ngọt. Sau đó người nấu cho thêm vào vài lát gừng đun sôi rồi cho măng đã xào vào hầm vừa mềm.

    Tiếp đến người nấu cho đậu hũ, mì căn và nấm vào, đợi sôi lại và nêm nếm nước lèo cho vừa miệng, rồi tắt lửa.

    Giai đoạn 3: Trình bày

    – Khi ăn, bỏ bún vào tô, múc nước lèo có măng, nấm, đậu hũ, rắc tiêu, ngò, rau răm lên trên

    – Có thể cho thêm nước mắm gừng nếu muốn.

    Nguồn xahoi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Nên Đặt Món Chay Giao Tận Nơi
  • 5 Quán Ăn Chay Giao Hàng Tận Nơi Nhanh Nhất Tại Hà Nội
  • Cần Tìm Địa Chỉ Nhà Hàng Chay Ngon Và Dịch Vụ Giao Hàng Tận Nơi Tại Hà Nội
  • Những Món Chay Đơn Giản Giúp Giảm Cân
  • Những Món Mì Chay Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả
  • Các Món Xào Chay Với Măng Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Món Măng Tây Xào Chay Giúp Bữa Cơm Chay Phong Phú Hơn
  • Món Chay Ngon Từ Trái Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết.
  • Món Chay : Phá Lấu Mì Căn
  • Món Chay : Phá Lấu Mì Căn .
  • Cách Làm Món Chuối Xanh Xào Chay Thanh Đạm
  • 1. Măng tây xào cà chua

    Cà chua xào chung với măng tây, khi chín như nước sốt cà chua vậy. Măng tây giòn ngọt, thêm một chút chua thanh từ cà chua. Măng tây xào cà chua là món ăn cực dễ làm và cũng rất dễ ăn. Món ăn mang hai màu sắc chủ yếu là xanh và đỏ. Nhìn có vẻ sẽ khá bình thường, nhưng bản thân măng tây đã là một loại nguyên liệu không quá phổ biến, khá lạ miệng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt, do đó, măng tây xào cà chua khẳng định là món ăn hấp dẫn với nhiều người.

    2. Măng tây xào tỏi

    Tỏi và măng tây là một sự kết hợp tuyệt vời. Nếu bạn tìm hiểu măng tây chấm gì ngon nhất, hẳn là sẽ nhận được đáp án chấm mắm tỏi. Bởi vậy, măng tây xào tỏi cũng trở thành một trong những cách chế biến măng tây ngon nhất. Mùi tỏi được phi thơm vàng với dầu ăn, giòn và bóng mỡ, măng tây tươi xanh trơn láng, vừa giòn vừa ngọt. Dù chỉ có màu xanh của măng tây nhưng hương thơm và mùi vị sẽ khiến bạn ngất ngây đấy.

    3. Măng tây xào nấm

    Hầu như măng tây có thể kết hợp với tất cả các loại nấm mà thông thường chúng ta vẫn ăn. Măng tây xào nấm là cách chế biến rất phổ biến, và được nhiều người ưa thích. Một trong những món măng tây xào nấm tiêu biểu nhất gồm có:

    3.1. Măng tây xào nấm bào ngư

    Măng tây xào nấm bào ngư (Ảnh: anvietnam)

    Nấm bào ngư vừa mềm, nhưng lại vừa dai, xào chín tới cùng măng tây, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên đặc trưng. Đối với măng tây xào nấm bào ngư, người ta thường chỉ nêm bột nêm và ớt, sau đó chấm cùng xì dầu. Bởi vậy, món ăn không quá đậm vị, khá thanh đạm và rất được những người ăn chay ưa chuộng.

    3.2. Măng tây xào nấm kim châm

    Nấm kim châm và măng tây thường xuyên được kết hợp với thịt bò qua các món nướng, lẩu, bít tết… Khi măng tây và nấm kim châm kết hợp với nhau, mùi vị quả là khá khó để diễn tả. Cả nấm kim châm và măng tây đều có độ dai giòn nhất định, khi nhai nấm kim châm sẽ khiến cho bạn cảm thấy mình dường như chưa nhai đứt được nấm. Mùi vị món ăn không quá khác biệt so với các món măng tây xào nấm khác, có chăng là sự điều chỉnh gia vị, hoặc các loại hành ngò rau thơm sẽ làm món ăn khác biệt hơn.

    3.3. Măng tây xào nấm rơm

    Nấm rơm có lẽ là loại nấm không kén người ăn nhất. Vừa giòn, vừa ngọt, không dai và giá thành cũng phải chăng. Khi kết hợp với măng tây, món ăn tạo ra được sự kết hợp hài hòa và cân bằng mùi vị. Mọi người vẫn thường đem nấm rơm và măng tây nấu mì, hoặc làm măng tây xào nấm rơm, rồi cuối cùng trộn chung với mì. Món ăn nếu được trang trí thêm hành ngò, ớt tiêu thì sẽ vừa bắt mắt vừa thơm ngon vô cùng. Ifarmer khuyên bạn nên thử, có lẽ sẽ nghiện lúc nào không hay đấy.

    4. Măng tây xào chay

    Măng tây xào chay (Ảnh: tuthuoc24h)

    Măng tây xào chay nghĩa là bạn không cần kết hợp với các nguyên liệu phụ khác. Chỉ cần một ít hành tỏi ớt, phi thơm lên rồi xào chay măng tây, nêm nếm một chút gia vị (thường là hạt nêm chay) sau đó ăn kèm thêm nước tương. Mặc dù đơn giản thanh đạm, nhưng dễ chế biến, dễ ăn và mùi vị vẫn rất ngon. Măng tây giòn ngọt xanh tươi, chỉ cần chọn nguyên liệu ngon thì chế biến đơn giản, món ăn vẫn sẽ ngon vô cùng.

    5. Măng tây xào bao lâu thì chín?

    Măng tây rất nhanh chín. Nếu bạn đã sơ chế măng tây đúng cách, măng tây chỉ mất khoảng hai phút để chín. Với khoảng thời gian xào này, măng tây vừa chín tới, đảm bảo được màu sắc và mùi vị đạt chất lượng tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngon Khó Cưỡng Với Món Tàu Hủ Ky Kho Chay Cho Ngày Đẹp
  • Chi Tiết Các Bước Cho Món Chả Khoai Môn Hấp Dẫn
  • Các Nhà Hàng Chay Vũng Tàu Ngon Nức Tiếng Cho Tín Đồ Ăn Chay
  • Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tộ Chay Ngon, Hấp Dẫn Nhất
  • Hướng Dẫn Nấu Món Khổ Qua Kho Chay Siêu Ngon Không Ngán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Chay Từ Măng Khô Và Cùi Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ 4 Cách Chế Biến Món Chay Từ Măng Tươi Và Khô Cực Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Nấu Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Chuẩn Vị
  • 1️⃣ Món Chay Ngày Tết Mùng 1: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Ngon Cho Gia Đình
  • Thực Đơn 4 Món Ít Dầu Mỡ Mà Vẫn Ngon Miệng, Đủ Chất.
  • Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Non Đơn Giản Ngon Tuyệt
  • Khoa học đã chứng minh những người ăn chay thường khỏe mạnh hơn so với những người ăn mặn, 90% người ăn chay không chết vì ung thư và các bệnh nặng khác. Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, nếu khéo léo cân đối các thành phần dưỡng chất qua việc lựa chọn và chế biến thực phẩm thích hợp, thì chế độ ăn chay không liên tục (3 tháng mỗi năm hoặc 1 tuần mỗi tháng) thật sự là một chế độ ăn bảo vệ tích cực cho sức khỏe con người (Tham khảo).

    Nguyên liệu cần thiết cho món sườn xào chua ngọt chay

    – 2 lạng măng khô (loại măng củ đặc)

    – 1 lạng cùi dừa

    – 2 lạng bột năng

    – 3 thìa cà phê đường kính

    – 1 thìa cà phê xì dầu

    – 1 quả chanh tươi

    – 1 quả ớt cay

    – Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt tiêu

    Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt chay

    Bước 1: Làm nước sốt

    Bạn cho 3 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột canh + 1 quả chanh vắt lấy nước, bỏ hạt + 1 quả ớt bỏ hạt, thái nhỏ vào một chiếc bát tô.

    Bước 2: Sơ chế và ướp măng

    + Ngâm măng khô với nước khoảng 5-7 phút, sau đó đem luộc mềm. Măng luộc mềm bạn vớt ra, thái măng thành những lát mỏng dày khoảng 1 đến 1,5 cm.

    + Ướp măng với 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê xì dầu trong vòng 30 đến 40 phút cho măng ngấm gia vị.

    Bước 3: Tẩm ướp măng và cùi dừa

    + Cùi dừa bạn đem rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng dài khoảng 4-5 cm

    + Đổ từ từ nước vào bát bột năng, kết hợp với ngoáy đều bột năng với nước, khi nào thấy bột hơi đặc sền sệt là được.

    + Đầu tiên bạn rưới đều một ít bột năng lên miếng măng

    + Tiếp theo đặt dừa lên, rồi rưới thêm một ít bột nữa

    + Sau cùng đặt thêm một miếng măng khác và rưới thêm một ít bột lên trên cùng.

    Làm tương tự cho đến khi hết lượng măng khô và cùi dừa đã chuẩn bị trước.

    – Bước 4: Xào “sườn”

    + Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, khi nào dầu sôi thì lần lượt thả từng miếng “sườn” vào rán cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra ngoài. Rán đến khi hết lượng “sườn” đã chuẩn bị.

    Sau đó bạn có thể sử dụng luôn cái chảo vừa rán sườn, chắt sạch dầu ăn đi (nếu dầu rán bị sát chảo thì nên rửa sạch chảo trước khi sử dụng) và cho nước sốt đã làm vào, đun nhỏ lửa cho đến khi gần cạn là được. Cuối cùng bạn gắp sườn ra đĩa, trang trí và ăn kèm với một số loại rau thơm tùy thích (rau húng, rau mùi…)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu 3 Món Chay Từ Măng Tươi Cực Ngon, Siêu Hấp Dẫn, Mê Phát Một!
  • 4 Món Chay Cực Ngon Được Làm Từ Mì Căn
  • 4 Món Chay Ngon Từ Mì Căn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu 3 Món Chay Ngon Mỗi Ngày
  • Top 200 Món Ăn Chay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Và Cách Nấu Cực Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Món Chay Từ Măng Tây Thanh Mát Cho Mâm Cơm Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm 16 Món Chay Ngày Mùng 1 Tết Ngon Và Hấp Dẫn
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon Miệng Độc Lạ Dễ Làm Ít Dầu Mỡ Không Ngấy
  • Cách Làm Các Món Nướng Chay Không Cần Đến Thịt Có 1
  • 7 Món Ăn Chay Của Nhật Bản Được Yêu Thích Nhiều Nhất
  • Ăn Chay Ở Nhật Bản
  • 1. Cách làm món chay măng tây luộc

    Các món luộc luôn là món chay có cách chế biến đơn giản và lành mạnh nhất. Cách làm món chay măng tây luộc giòn, ngọt, chấm cùng xì dầu sẽ chắc chắn sẽ khiến bữa cơm ngày hè của gia đình bạn trở nên thanh đạm và dễ ăn hơn bao giờ hết.

    • Măng tây: 500 gam
    • Gia vị: Muối, đường, nước tương xì dầu.

    Thực hiện làm măng tây luộc

    2Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm vào nồi 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường để măng có vị ngon hơn. Khi nước đã sôi, bạn thả măng vào luộc nhanh từ 3-5 phút, sau đó nhanh tay vớt ra, cho vào một bát nước lạnh để măng được giòn và xanh hơn. Sau cùng, bạn vớt măng tây ra và bày vào đĩa.

    2. Cách làm món măng tây xào tỏi

    • Măng tây: 500 gam
    • Tỏi: 1 củ
    • Gia vị: Muối, bột nêm chay, dầu hào chay, hạt tiêu xay, dầu ăn

    Thực hiện làm măng tây xào tỏi

    1Sơ chế: Măng tây bạn chọn những cây non, không già. Cắt bỏ gốc sau đó cắt khúc dài vừa ăn. Ngâm măng với nước vo gạo khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt lên để ráo; Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.

    2Bắc chảo có chứa 1 thìa dầu ăn lên bếp, đun nóng rồi đổ tỏi vào phi thơm, sau đó cho măng tây vào xào cùng. Trong quá trình xào, bạn nêm 1 thìa cafe bột nêm chay, 1 thìa cafe dầu hào chay, 1/2 thìa cafe tiêu rồi đảo đều tay cho măng tây ngấm gia vị.

    3 Xào trong khoảng 2-3 phút, tắt bếp. (Lưu ý không nên xào trên lửa quá lớn, măng tây dễ bị cháy xém). Trút măng tây xào tỏi ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon và giòn nhất.

    3. Cách nấu món canh măng tây rau củ

    • Măng tây: 300 gam
    • Cà rốt: 1 củ
    • Su hào: 1 củ
    • Tàu hũ ky: 1 miếng
    • Nước dùng rau củ: 500ml
    • Hành lá, rau mùi
    • Gia vị: Tiêu, hạt nêm chay

    Thực hiện làm canh măng tây rau củ

    1Sơ chế nguyên liệu: Măng tây bỏ gốc già, ngâm với nước vo gạo sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt khúc nhỏ khoảng 3 cm. Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa qua, cắt miếng vuông vừa ăn.

    2Tàu hũ ky ngâm cho mềm, rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mùi, cắt sợi mỏng. Hành lá và rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    3Đổ nước dùng rau củ vào nồi, bật bếp rồi cho su hào, cà rốt vào ninh chừng 5-7 phút cho mềm. Tiếp đến bạn cho măng tây vào nấu cùng, nêm 2 thìa hạt nêm chay cho vừa miệng, đun sôi trở lại rồi thả tàu hũ ky vào nấu thêm 2 phút. Cuối cùng cho hành và mùi vào, tắt bếp.

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Từ Măng Khô Và Măng Tươi Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • 7 Công Thức Món Chay Ngon Từ Mít Non
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mì Căn Và 6 Món Chay Từ Mì Căn Ngon Tuyệt Vời!
  • Hita Mách Nhỏ Những Món Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Các Bé Tốt Nhất
  • 4 Cách Làm Món Chay Từ Củ Cải Trắng Thơm Ngon
  • 7 Món Ngon Được Làm Từ Măng Rừng

    --- Bài mới hơn ---

  • Du Lịch Mộc Châu: Ngon Ngọt Măng Rừng
  • Măng Le Rừng Tươi Tây Nguyên Nấu Món Gì ?
  • Măng Rừng Tây Bắc: Rau Của 4 Mùa
  • Cách Làm Chả Cá Măng ?️ngon Mê Mẩn Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Sơ Chế Và Nấu Các Món Ngon Hảo Hạng Từ Măng Khô Tây Bắc
  • Mùa măng rừng thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch. Và không phải ai cũng có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ măng rừng tươi.

    1. Măng luộc chấm chẳm chéo:

    Khi thưởng thức, người ăn nhanh chóng bị “hút hồn” bởi miếng măng giòn quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng. Ăn nhiều, bạn dễ thấy tê tê nơi đầu lưỡi, nhưng hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại.

    2. Nem măng đắng:

    Măng đắng là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc miền núi. Trong đó, món nem măng đắng là món ăn độc đáo, đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhất. Nếu như món nem miền xuôi được quấn bằng lá nem, thì nem măng đắng vùng cao kỳ công và độc đáo hơn nhiều. Người ta chọn lá măng để bọc thịt gà tơ. Chính sự chỉn chu từng chút một mà nem măng đắng vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng.

    3. Măng xào lá lốt:

    Củ măng tươi lột bỏ bẹ lá, bổ đôi, cho củ măng vào nồi luộc khoảng 1 giờ rồi vớt ra. Thái củ măng thành lát vừa ăn. Lá lốt rửa sạch thái sợi. Thịt ba chỉ thái lát, ướp thịt với một ít muối và hạt nêm. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt vào đảo săn rồi thêm măng đã thái vào đảo chung cho đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút muối và hạt nêm cho đậm đà. Cuối cùng thêm lá lốt vào đảo thơm lên là xong.

    4. Gỏi măng tôm thịt:

    Món gỏi măng tôm thịt có đầy đủ vị chua chua ngọt ngọt sẽ là món lạ khai vị ngon miệng và chống ngán hiệu quả. Gỏi măng tôm thịt hấp dẫn bởi miếng măng non giòn giòn, ăn với tôm thịt ba chỉ beo béo, tôm tươi ngọt thịt, lá chanh thơm phức, rắc thêm lạc vừng rang bùi bùi thêm nước mắm cay ngọt sẽ là món ngon tuyệt vời cho bạn và gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Giò Heo Hầm Măng Tươi Ngon
  • Măng Khô Nấu Với Gì Ngon?
  • Măng Khô: Cách Nấu Món Ngon Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Cần Biết.
  • Cá Nhồng Biển, Vằn Giá Bao Nhiêu 1Kg 2022. Mua Ở Đâu Uy Tín?
  • Món Pịa Tây Bắc Là Món Gì? Đặc Sản Tây Bắc Còn Những Món Gì Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Món Măng Xào Chay Giòn Ngọt, Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Chay Với Măng Khô Cực Ngon Cho Thực Đơn Ngày Mùng 1
  • 99% Các Bạn Chưa Biết Đến Cách Kho Chuối Xanh Chay
  • Các Món Ăn Chay Có Giúp Giảm Cân Nhanh Không Sự Thật Gây Bất Ngờ
  • Top 42 Cách Làm Các Món Xào Chay Dễ Làm Tại Nhà Ngon Khó Cưỡng
  • Top 6 Món Chay Xào Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Măng tre là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn chay vô cùng ngon miệng, hấp dẫn với đa dạng cách chế biến khác nhau. Măng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng điều trị bệnh táo bón, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, tăng cường chức năng miễn dịch,…Chính vì chứa nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nên măng không thể thiếu trong các thực đơn ăn uống hàng ngày của những đối tượng ăn chay kể cả người ăn mặn. Nếu như món mặn, măng thường được xào chung với các nguyên liệu thịt bò, thịt heo, kho xào thành nhiều kiểu ngon miệng thì đến với món chay, măng xào chay có thể biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn không kém.

    1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món măng xào chay:

    • 250g măng tươi
    • 50g nấm mèo khô ( nấm mộc nhĩ)
    • 1 củ cà rốt
    • 5 tai nấm đông cô khô
    • 1 cây hành boaro
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 ít lá lốt
    • Các nguyên liệu gia vị nêm nếm món măng xào chay: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương.

    2. Trình tự các bước chế biến món măng xào chay giòn ngọt, hấp dẫn:

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Măng tươi khi mua về bạn nên cho vào nồi luộc lại, đổ bỏ nước rồi cho vào chậu nước muối pha loãng để khử bớt chất độc của măng. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước và cắt măng thành lát mỏng vừa ăn.
    • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn hoặc tỉa hoa cho bắt mắt.
    • Nấm mèo ngâm nước nóng cho mềm, nở rồi rửa sạch, để ráo nước và cắt nấm thành sợi nhỏ.
    • Nấm đông cô khô cho vào nồi luộc chín mềm, xối qua nước lạnh rồi vắt ráo nước, để nguyên miếng hoặc cắt nấm làm đôi.
    • Lá lốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
    • Hành boaro cắt lát.

    Bước 2: Thực hiện món măng xào chay đúng cách

    • Cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành boaro thái lát vào. Khi hành dậy mùi thơm thì cho nấm đông cô, nấm mèo và cà rốt vào xào chung. Khi thấy cà rốt chín mềm thì nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà. Đổ riêng hỗn hợp này vào tô.
    • Tiếp tục cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho măng vào xào cho chín. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay. Đảo đều tay xào măng cho ngấm đều gia vị.
    • Khi măng gần chín tới thì bạn cho hỗn hợp cà rốt và nấm vào xào chung với măng. Tiếp tục cho lá lôi thái sợi vào đảo sơ để lá dậy mùi thơm.
    • Ăn thử thấy miếng măng chín mềm, giòn ngọt thì bạn tắt bếp. Rắc 1 ít tiêu xay vào chảo măng khi còn nóng để món ăn dậy mùi cay nồng, thơm ngon khi ăn.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức món măng xào chay

    • Múc măng xào chay ra đĩa, thêm hỗn hợp rau củ và trang trí thêm ngò rí, vài lát ớt sừng lên trên đĩa cho bắt mắt.
    • Món măng xào chay với hỗn hợp rau củ ăn kèm với cơm nóng, chấm nước tương chua cay. Ăn với bún hoặc ăn kèm các loại rau sống tươi sạch, mang lại vị ngon thanh mát.

    Món măng xào chay tuy ngon miệng, hấp dẫn nhưng nếu chế biến không đúng cách khi ăn rất dễ gây cảm giác chướng bụng, khó tiêu. Vì vậy, để chế biến món ăn này ngon miệng, đúng cách, các chị em nội trợ chỉ cần lưu ý:

    • Khi mua măng nên lựa măng tươi có màu vàng ươm, thơm mùi măng luộc và không quá già để khi xào cảm nhận được vị giòn ngọt của món ăn này. Nếu mua loại măng màu trắng thì nên luộc thật kỹ để loại bỏ chất độc trước khi chế biến thành món xào.
    • Tùy vào sở thích ăn uống mà chọn lựa hỗn hợp rau củ xào chung với măng sao cho ngon miệng, hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 11 Nhà Hàng Quán Chay Vũng Tàu Ngon Có Tiếng Hút Khách Nên Thử
  • Gợi Ý 9 Quán Chay Vũng Tàu Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Qua
  • 2 Cách Làm Nui Xào Chay Đơn Giản Và Ngon Tuyệt Cho Gia Đình, Bạn Bè
  • 10 Cách Làm Món Nui Chay: Xào
  • Món Chay Ngon Từ Củ Sen Cho Gia Đình.
  • Món Ngon Từ Măng Đắng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Măng Ngon Mê Mẩn Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cây Măng Le – Đặc Sản Rừng Ngon Tuyệt Của Đăk Lăk – Đặc Sản Ngon Nhất Đăk Lăk
  • Măng Trúc Xào Tỏi Ngon Rẻ Ở Hà Nội
  • Cách Xào Măng Vầu Thơm Ngon, Tại Nhà
  • 【8/2021】Cá Mú Đỏ Làm Món Gì Ngon Nhất Và Không Bị Mùi Tanh Đặc Trưng【Xem 748,143】
  • Tiết tháng giêng, trời ấm hơn và bắt đầu có những trận mưa xuân cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc thì trên các cánh rừng, mảnh nương vầu măng cũng đua nhau trồi lên khỏi mặt đất.

    Khi mưa xuân bắt đầu nặng hạt là măng bắt đầu có vị đắng xen lẫn vị ngọt. Khi trời có sấm, bắt đầu những cơn mưa rào măng mọc càng nhiều và lớn càng nhanh. Vị đắng của măng cứ theo tiếng sấm mà tăng dần lên. Măng vầu ngon chính là ở cái vị đăng đắng, ngọt ngọt rất lạ mà chả có loại măng nào có được.

    Người miền núi thích ăn măng cái nướng để giữ được vị đắng của măng. Vị đắng thấm nơi đầu lưỡi hòa cùng vị cay nồng của nước chấm chẩm chéo vô cũng hấp dẫn. Đây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường…

    Ở Mường Lò, Mù Căng Chải – Yên Bái. Măng nướng cũng là món ngon đặc sản đãi khách phương xa của người dân nơi đây. Người miền xuôi lại chế biến theo một cách khác. Củ măng hái từ rừng về, bỏ bẹ, thái nhỏ tùy theo ý thích, rồi cho vào nồi luộc sơ qua với chút muối để giảm vị chát đắng. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ là có thể chế biến được.

    Măng ớt: Những người thích ăn cay thì món măng ớt chính là một đặc sản. Củ măng thái mỏng, luộc qua nước muối, để ráo nước rồi cho vào ngâm ớt, tỏi, móc mật độ nửa tháng là được lọ măng ớt, thứ gia vị ăn hàng ngày rất ngon.

    Chả thế lên Lạng Sơn, đặt chân vào bất cứ quán ăn nào thực khách cũng đều thấy một lọ măng ớt nhỏ đặt trên bàn. Vị cay cay thơm thơm của măng và mắc mật chỉ cần ăn với cơm hay mì đều ngon và hấp dẫn vô cùng.

    Măng luộc chấm mắm tôm: Những người mới ăn, chưa quen với vị đắng thì thường tìm những loại măng củ to, tròn và chưa lên tai xanh. Loại măng này đào từ khi mầm vẫn còn nằm sâu trong lòng đất nên chưa có vị đắng.

    Măng đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, chấm ăn với mắm tôm thì có lẽ phải liệt vào hàng đặc sản. Một chút ngọt, một chút đắng hòa lẫn vị chua cay của mắm tôm, chỉ nhắc đến thôi đã thấy thèm.

    Mặc dù người ta vẫn gọi là măng đắng thế nhưng nếu biết chế biến lại trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo…

    Mỗi món mang một hương vị riêng nhưng dù chế biến thế nào cũng không thể lẫn đi vị ngọt đắng của măng. Chẳng vậy mà người miền núi xa quê luôn ngậm ngùi nhớ vị măng đắng, còn người thành thị đã ăn một lần thì cứ đến mùa lại phải ra chợ mua cho kỳ được những củ măng tươi còn nguyên bẹ để về chế biến thành những món ngon mà chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Măng Khô Nấu Với Gì? Top 3 Món Ăn Ngon
  • Cá Lăng Sống Ở Đâu Làm Món Gì Ngon Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Vào Bếp Cùng Asahi: Cơm Lươn Nhật Nướng
  • Cách Luộc Chân Gà Ngon Mà Không Bị Rã
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Càng Ghẹ Đá Tươi Ngon Đúng Cách【Xem 134,640】
  • Học Cách Làm Món Măng Tây Xào Chay Giúp Bữa Cơm Chay Phong Phú Hơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chay Ngon Từ Trái Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết.
  • Món Chay : Phá Lấu Mì Căn
  • Món Chay : Phá Lấu Mì Căn .
  • Cách Làm Món Chuối Xanh Xào Chay Thanh Đạm
  • Các Món Ăn Chay Có Giúp Giảm Cân Nhanh Không? Sự Thật Gâ
  • Hướng dẫn 6 công thức làm món măng tây xào chay ngon như măng tây xào ngô nấm, măng tây xào đậu phụ, măng tây xào cải tím, măng tây xào tỏi,…

    Măng tây là một món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, măng tây còn có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Đối với những ăn chay, việc bổ sung thêm món măng tây xào chay vào thực đơn của mình là điều rất cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến chị em các cách làm cực ngon mà không ngán chút nào!

    Món chay là món được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên không có thịt động vật như rau, củ, quả. Thực sự, món chay có rất nhiều nguyên liệu để làm. Một trong những món chay khiến bạn phải khen tấm tắc đó là món măng tây xào chay.

    Măng tây là một loại rau có nguồn gốc từ Âu châu, Bắc Phi và Tây Á, loại thực phẩm này có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa, giảm cân. Với măng tây, có thể chế biến ra nhiều món ngon khác nhau như măng tây xào thịt bò, măng tây xào thịt gà,… Không chỉ vậy, măng tây còn là nguyên liệu được chọn để làm nên nhiều món chay cho người theo Phật giáo như măng xào ngô nấm, xào chay đậu đũa, măng tây xào chay đậu phụ…

    1. Măng tây xào ngô nấm truyền thống

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

    • Ngô ngọt non: 1 hộp hoặc 2 bắp (có thể dùng ngô bao tử)
    • Nấm hương: 10 chiếc
    • Măng tây: 300gr
    • Hạt nêm chay
    • Tỏi: 4 nhánh
    • Dầu hào chay
    • Gia vị nấu ăn

    Các bước tiến hành

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Măng tây: rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già rồi thái miếng vừa ăn.
    • Ngô: bóc vỏ, bỏ râu rồi tách lấy hạt. Nếu là ngô hộp đóng sẵn thì chỉ cần rây qua cho ngô ráo nước. Nếu chọn ngô bao tử thì bóc vỏ, để lại râu non, chẻ đôi.
    • Nấm đông cô: rửa sạch, cho vào ngâm tô nước ấm có pha chút muối cho đến khi nấm nở hết thì vớt khỏi nước, cắt chân nấm rồi cắt thành miếng vừa ăn.

    Lưu ý, nước ngâm nấm không nên đổ đi mà giữ lại dùng khi xào, đây là mẹo nhỏ để cho cách làm măng tây xào nấm ngọt và thơm hơn.

    Bước 2: Trần sơ nấm và măng tây

    Bắc nồi nước nhỏ lên bếp, đun sôi rồi cho lần lượt măng tây và nấm vào nồi để trần sơ. Sau đó, vớt ra tô nước có vài viên đá rồi vớt ra để ráo nước. Với cách làm như vậy măng và nấm sẽ giòn và ngon hơn, khi xào vẫn giữ độ xanh giòn cho măng tây và nấm.

    Bước 3: Xào măng tây với ngô nấm

    Bắc chảo lên bếp, rồi thêm một chút dầu ăn. Cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm lên, rồi trút ngô vào chảo xào cùng chút nước, thêm chút dầu hào. Khi ngô gần chín cho tiếp nấm vào và đảo đều tay. Khi ngô và nấm chín hẳn, cho nốt măng tây vào xào, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Đảo đều cho nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

    Bước 4: Trình bày

    Múc măng tây xào ngô nấm ra đĩa rồi rắc thêm chút tiêu và trang trí sao cho đẹp mắt. Chắc chắn món ăn sẽ làm bạn và gia đình không bỏ đũa xuống được.

    2. Măng tây xào ngô nấm sốt Trung Quốc

    Đây là một món măng tây xào chay nổi tiếng tại Trung Quốc và thường được phục vụ vào các dịp lễ hội quan trọng trong năm tại đất nước này. Món ăn chay này không đòi hỏi quá nhiều về thời gian, chỉ cần khoảng 15 phút để chuẩn bị và hoàn thành.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

    • 200g măng tây trắng
    • 5g đậu đen
    • 1 củ cà rốt
    • 4 cây nấm hương
    • 1 nắm mộc nhĩ
    • 4-5 cây ngô bao tử
    • 20g giá đỗ
    • Một mẩu gừng
    • 2 cây hành lá
    • Gia vị: nước xuýt rau củ, xì dầu, dầu mè, bột ngô, dầu thực vật

    Cách bước tiến hành

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Măng tây: rửa sạch, để ráo nước và thái thành sợi, rồi đem trần sơ để giữ độ giòn xanh khi xào của măng tây.
    • Đậu đen: nghiền nhỏ với 15ml dấm gạo.
    • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi chỉ dài.
    • Ngô bao tử: bóc vỏ, giữ râu non rồi chẻ đôi.
    • Nấm hương: rửa sạch, ngâm nước 30 phút để nở hết rồi cắt chân và thái nhỏ.
    • Mộc nhĩ: ngâm trong nước sôi khoảng 20 phút trước khi chế biến, để ráo nước và thái thành sợi dài khoảng 1cm.
    • Gừng: gạo sạch vỏ, nghiền rồi xắt sợi.
    • Giá đỗ: rửa sạch, để ráo.
    • Hành lá: rửa sạch, xắt nhỏ.

    Bước 2: Làm sốt

    Cách làm sốt rất đơn giản, chuẩn bị một bát tô cho lần lượt 100ml nước xuýt rau củ, 15ml xì dầu, 5ml dầu mè, 15g bột ngô, nguấy đều lên là được.

    Bước 3: Xào măng

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Cho gừng vào đảo trước khoảng 10 giây, sau đó cho hỗn hợp đậu đen vào. Tiếp đó, cho cà-rốt vào trong chảo và xào trong khoảng 1 phút rồi tiếp tục cho nấm, mộc nhĩ, ngô bao tử và măng vào xào lẫn khoảng 1-2 phút.

    Cho nước sốt vào đảo cùng. Khi nước sốt bắt đầu đặc lên, cho giá đỗ vào nấu cùng khoảng 30 giây. Cuối cùng, tắt lửa, cho hành vào, đậy nắp chảo trong 1 phút rồi bày ra đĩa để thưởng thức món măng xào nấm chay mang phong vị Trung Quốc.

    3. Măng tây xào đậu phụ

    Bắt nguồn từ Nhật Bản, nơi được biết tới là đất nước có chế độ ăn uống khoa học nhất trên thế giới. Chính vì vậy món măng tây xào chay từ đất nước “mặt trời mọc” là một sự cân bằng dinh dưỡng cùng hương vị tuyệt vời khó quên.

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

    • 250g đậu phụ
    • 1/2 củ gừng
    • 2 củ tỏi
    • 150g cà rốt
    • 100g đậu Hà Lan nguyên vỏ
    • 200g nấm hương
    • 225g măng tây
    • Hành lá
    • 100g rau chân vịt
    • 100g
    • Gia vị: đường trắng, xì dầu, dấm, dầu mè, dầu hào chay, dầu ăn

    Cách bước tiến hành

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Đậu phụ: Thái thành các miếng vuông.
    • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng dài.
    • Tỏi: bóc vỏ, đập rập.
    • Cà rốt: rửa sạch, nạo vỏ, thái thành sợi dài mỏng.
    • Đậu Hà Lan: rửa sạch, rồi dùng dao xẻ đôi theo chiều dọc.
    • Nấm hương: rửa qua rồi ngâm nước ấm cho nở hết rồi thái thành miếng 1/4.
    • Măng tây: rửa sạch, thái sợi dài rồi trần sơ.
    • Hành lá: rửa sạch, băm nhỏ.
    • Rau chân vịt rửa sạch. Nấm kim châm rửa sạch, cắt rễ, tách các sợi nấm riêng ra.

    Bước 2: Xào măng tây

    Đun nóng chảo rồi cho 15ml dầu ăn vào. Sau khi dầu sôi, cho đậu phụ vào rán sơ qua khoảng 1 phút rồi bỏ ra ngoài.

    Cho lượng dầu ăn còn lại vào, sau đó cho gừng, hành, cà-rốt và đậu hà lan vào xào khoảng 3 phút.

    Cho nấm hương, măng, hành lá, rau chân vịt vào đảo cùng trong 1 phút rồi đổ đậu phụ cùng nấm kim châm vào cùng. Sau đó cho đường, xì dầu, dầu mè và dầu hào chay vào, đảo đều tất cả nguyên liệu lên.

    Sau 1-2 phút, tắt lửa và cho ra đĩa. Ăn với cơm nóng ngọt tuyệt không gì bằng.

    4. Măng tây xào chay với đậu đũa

    Vị ngon của đậu đũa, vị thanh đạm của măng tây cùng một chút hương cay đến từ ớt làm nên một hương vị đậm đà của món ăn chay.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

    Cách bước tiến hành

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Măng tây: rửa sạch, thái thành sợi dài rồi luộc qua.
    • Cà rốt: rửa sạch, nạo vỏ, thái sợi dài.
    • Đậu đũa: rửa sạch, thái thành đoạn dài khoảng 3cm.
    • Nấm sò: rửa sạch, để ráo nước.
    • Ớt: rửa sạch, bỏ hột rồi thái đoạn dài. Lưu ý trường hợp không ăn được cay hoặc có vấn đề về dạ dày thì có thể giảm bớt lượng ớt trong món ăn đi để có thể thưởng thức món măng tây xào chay trọn vẹn nhất.

    Bước 2: Xào măng tây

    Đầu tiên, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho ớt vào đảo qua trước trong khoảng 1-2 phút.

    Tiếp theo, cho nấm vào chảo và nấu trong khoảng thời gian từ 7-9 phút hoặc khi nấm đã chín đều.

    Cho cà rốt vào đảo cùng nấm khoảng 2 phút rồi đưa đậu đũa vào đảo cùng trong 3 đến 4 phút.

    Sau đó cho nốt măng tây vào. Khi măng tây bắt đầu chín (khoảng 3 phút đảo từ lúc cho măng vào), cho xì dầu vào và đảo đều lên để gia vị thấm đều vào các nguyên liệu khác.

    Cuối cùng, cho ra đĩa và thưởng thức món ăn khi còn nóng.

    5. Măng tây xào cải tím

    Đây là món ăn chiều nhẹ nhàng mà lại dễ dàng làm với nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Chỉ cần bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon là món ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn bao giờ hết.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

    Cách bước tiến hành

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Bắp cải tím rửa sạch, cắt mỏng, sau đó đem luộc sơ rồi để ráo nước.
    • Măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc già, cắt khúc, luộc sơ qua rồi ngâm âu nước đá để giữ độ giòn xanh khi xào.
    • Đậu hủ cắt miếng ngang mỏng.
    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
    • Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhỏ.

    Bước 2: Xào măng tây

    Cho dầu ăn vào chảo, để nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, cho đậu hủ vào xào nhanh tay, cho nước tương, đường vào, đảo đều đến khi đậu hủ có màu nâu đậm.

    Tiếp ta cho cải tím, măng tây, hành vào xào thêm 5 phút rồi tắt bếp.

    Bắp cải tím xào măng tây thơm ngon, giòn ngọt cộng với vị mặn béo của đậu hủ có thể ăn kèm với món mặn và cơm nóng hay làm thành món chay đều thích hợp.

    6. Măng tây xào tỏi

    Đây là món ăn chay đơn giản, cơ bản và dễ làm nhất nhưng vẫn lại giữ được chọn vị của măng tây cho những người thích loại thực phẩm này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

    • Măng tây: 500 gam
    • Tỏi: 1 củ
    • Gia vị: Muối, bột nêm chay, dầu hào chay, hạt tiêu xay, dầu ăn

    Cách bước tiến hành

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Măng tây bạn chọn những cây non, không già. Cắt bỏ gốc sau đó cắt khúc dài vừa ăn. Ngâm măng với nước vo gạo khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt lên để ráo

    Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.

    Bước 2: Xào măng tây

    Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 1 thìa dầu ăn, đun nóng rồi đổ tỏi vào phi thơm, sau đó cho măng tây vào xào cùng. Trong quá trình xào, bạn nêm 1 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa cà phê dầu hào chay, 1/2 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều tay cho măng tây ngấm gia vị.

    Xào trong khoảng 2-3 phút, tắt bếp. Chú ý không nên xào trên lửa quá lớn, măng tây dễ bị cháy xém. Trút măng tây xào tỏi ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon và giòn nhất.

    TuThuoc24h

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Xào Chay Với Măng Tây
  • Ngon Khó Cưỡng Với Món Tàu Hủ Ky Kho Chay Cho Ngày Đẹp
  • Chi Tiết Các Bước Cho Món Chả Khoai Môn Hấp Dẫn
  • Các Nhà Hàng Chay Vũng Tàu Ngon Nức Tiếng Cho Tín Đồ Ăn Chay
  • Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tộ Chay Ngon, Hấp Dẫn Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100