Bạn Trẻ Ăn Chay Ngày Phật Đản

--- Bài mới hơn ---

  • Những Quán Ăn Chay Cho Ngày Phật Đản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Chay Cực Ngon Từ Nấm,đậu Phụ,rau Củ Quả…
  • Danh Sách 10 Nhà Hàng Chay Ngon, Nổi Tiếng Ở Quận 1
  • Top 7 Quán Ăn Chay Ngon Rẻ, Hút Khách Nhất Ở Quận 10
  • Danh Sách Các Quán Ăn Chay Quận 3
  • Trong ngày đại lễ Phật đản Phật Lịch 2556, hàng nghìn bạn trẻ tại Huế đã tìm đến những cửa hàng chay hoặc tự đi chợ về nấu mâm cơm chay để tịnh tâm, chiêm nghiệm cuộc sống theo quan điểm của đạo Phật.

    Từ sáng sớm 5/5 (tức rằm tháng tư), quán chay Liên Hoa trên đường Lê Quý Đôn, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) đã đông nghịt khách. Trong đó có không ít cô gái ăn vận giản dị gọi những món chay và thưởng thức một cách ngon lành. Giá cơm chay ở Huế khá rẻ, thường một đĩa 15.000 đồng, còn bún, lẩu chay thì cao hơn.

    “Không phải đến ngày đại lễ Phật đản tụi em mới đi ăn chay mà việc này được duy trì trong gia đình vào mỗi dịp rằm, ba mươi hàng tháng và giỗ chạp”, bạn Văn Thị Lại, quê Phú Vang cho biết. Lại đã tìm đến những quán chay nổi tiếng ở Huế để học cách nấu. Đợt này do trời nóng nên cô quyết định đi ăn chay tại quán, chứ trước đây hầu như đều tự đi chợ mua thực phẩm về nấu theo khẩu vị riêng.

    Với cô gái nhỏ nhắn Hoàng Thị Ngọc Anh, sinh viên ĐH Khoa học Huế, trước khi “tập” ăn chay, cô đã lên mạng tìm hiểu. Biết được việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại giúp sống lâu vì cơ thể được tiếp một lượng sinh tố và khoáng chất ở trong thảo mộc, tốt hơn nhiều so các chất bổ trong thịt và đặc biệt góp phần bảo vệ môi trường, Ngọc Anh đã quyết định mỗi tháng ăn chay ít nhất 5 lần.

    “Lần đầu thực sự em không thích thú lắm nhưng ăn nhiều thấy hay hay và đôi khi cũng muốn thay đổi khẩu vị. Nhờ ăn chay mà em giảm cân hơn trước, eo cũng thon thả hơn”, Ngọc Anh bật mí. Lễ Phật đản lần này, Ngọc Anh đã rủ thêm gần chục bạn học về nhà nấu món chay. Cô gái tỏ ra nhanh nhẹn với cách chế biến những món từ rau, đậu phụ, khoai tây.

    Với bạn Bùi Thị Quỳnh Vy, quê Quảng Ngãi, ra Huế học đại học cũng là thời gian Vy “nghiền” món chay. Ở Huế ngày thường không quá khó tìm một quán ăn chay nhưng Vy thích nhất là được ăn tại nhà chùa do các bà và ni cô nấu. Bạn trai từ Vũng Tàu ra chơi cũng bị cô bạn “bắt cóc” lên chùa ăn chay.

    Theo các nhà nghiên cứu, hơn 80% dân số Huế hiện nay theo đạo Phật. Từ thời xa xưa, nếp sống của vua chúa, quan lại đến thường dân đã sớm chịu ảnh hưởng của Phật giáo nên việc ăn chay bắt nguồn từ đó và được người Huế duy trì đến nay. Có những gia đình tập cho con ăn chay từ nhỏ và truyền thống ăn chay được giới trẻ duy trì.

    Người Huế ăn chay không đơn giản là ăn những món không có thịt cá, mỡ động vật mà kèm theo đó là cả triết lý hội tụ các yếu tố âm dương, thiền tịnh, thể hiện lòng tôn quý và trân trọng sự sống. Mâm cơm không cần phải thiết kế nhiều món giả gà, giả heo như người dân ở nhiều thành phố nhằm kích thích thị giác mà bữa cơm chay càng đạm bạc càng tốt.

    Nguyễn Đông

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Đường Phố Cực Hấp Dẫn Dành Cho Những Ai Ăn Chay
  • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Phù Trúc Là Gì? Món Ăn Chế Biến Từ Phù Trúc Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Các Món Ăn Chay Dễ Nấu Ngày Rằm, Thơm Ngon Bất Bại
  • Nhà Hàng Món Ăn Chay Tốt Nhất Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Những Quán Ăn Chay Cho Ngày Phật Đản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Chay Cực Ngon Từ Nấm,đậu Phụ,rau Củ Quả…
  • Danh Sách 10 Nhà Hàng Chay Ngon, Nổi Tiếng Ở Quận 1
  • Top 7 Quán Ăn Chay Ngon Rẻ, Hút Khách Nhất Ở Quận 10
  • Danh Sách Các Quán Ăn Chay Quận 3
  • 15 Quán Ăn Chay Quận 1 Ngon Nổi Tiếng Hút Khách Nườm Nượp
  • Hà Nội Cuisine Việt

    Quán nằm trên phố Mã Mây, tầng một gồm 3 gian, tầng hai thiết kế như một quầy đồ uống nhỏ. Nội thất bên trong là bàn ghế gỗ với các món đồ trang trí như nón lá, hình nộm….

    Thực đơn chay ở đây gồm các món truyền thống của nhiều nước. Bạn có thể thử bánh quesadilla, một trong những cái tên được yêu thích nhất. Đây là món ăn đến từ Mexico với thành phần gồm bột mì hoặc bột ngô, nhân là cà rốt, hành tây, khoai tây, nước sốt… Bánh sử dụng các gia vị đặc trưng nên có màu vàng bắt mắt cùng vị mềm, thơm. Giá một chiếc cho hai người ăn khoảng 65.000 đồng. Ngoài ra, một số món khác bạn nên thử là sushi Nhật, món cuốn Việt….

    Ngoại ô quán

    Kiến trúc ở đây khơi gợi hình ảnh xưa với chum nước, áo yếm, cây chuối, bàn ghế tre… Các cửa sổ được thiết kế khéo léo để ánh sáng lọt vào tối đa, tạo không gian tươi tắn.

    Các món chay đều là những cái tên dân dã, quen thuộc với người Việt như su su xào, canh rau đay, cà pháo… Một số món được chế biến trong niêu đất để tăng thêm vị ngon. Các loại nước sốt và đồ uống đều do đầu bếp tự chế biến nên luôn tươi ngon và có phong cách chay rõ rệt. Gợi ý cho bạn là nước gạo xay, trà xanh…

    Trước khi về, bạn có thể lấy các tập tờ rơi hay sách giới thiệu ăn chay miễn phí ở quầy phục vụ. Quán này nằm trên đường Trần Duy Hưng với các món có giá từ 60.000 đồng.

    Đà Nẵng

    Đầu bếp ở đây là người gốc Huế nên các món chay có cách trang trí đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đẹp mắt. Thực đơn khá đa dạng với đủ món như kho, xào thập cẩm, gỏi cuốn, canh chua hay các loại bánh. Lượng đồ ăn mỗi món cũng không quá nhiều nhưng vừa đủ để tạo cảm giác no bụng mà không ngán.

    Điểm nhấn của quán là các món chè cung đình tráng miệng với vị ngọt vừa phải để hợp với nhu cầu của phần đông thực khách. Bạn có thể tới phố Lê Hồng Phong, Hải Châu để thưởng thức. Các món có giá khoảng 25.000 – 110.000 đồng.

    TP HCM

    Ấn tượng của nhiều thực khách khi bước tới là không gian gần gũi, thân thiện. Thực đơn ở đây đa dạng với hơn 100 món chay khác nhau như lẩu, súp, kho tộ, cơm chiên… Một số cái tên được thực khách yêu thích nhất là bắp non xào nấm đông cô, mì áp chảo, lẩu nấu tiêu nhỏ, canh rong biển.

    Nhờ cách chế biến khéo léo nên rau củ vẫn giữ được độ tươi, giòn cũng như màu sắc tự nhiên. Nhược điểm của quán là nhân viên phục vụ lâu. Do vậy, trong khi chờ đồ ăn, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu những bức thư pháp hay điều bổ ích từ ăn chay được treo trên tường. Quán nằm tại đường Nguyễn Cư Trinh.

    Thanh Lương

    Quán chay này có thực đơn gồm nhiều món như hủ tiếu, nấm bào ngư chiên, canh chua rong biển, mì xào giòn… với giá khoảng 20.000 – 50.000 đồng. Để tạo sự khác biệt, ngoài nguyên liệu trong nước, chủ quán sử dụng thêm một số thành phần ngoại nhập.

    Sau khi thưởng thức bữa chính, bạn nên gọi thêm sữa đậu nành, là món uống được nhiều thực khách đánh giá cao. Món này được làm mới mỗi ngày và cho ít đường nên thơm, vị tươi rõ rệt và khá thanh mát. Bạn có thể tới đường 3 tháng 2 để thưởng thức.

    Nguồn dulich

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Trẻ Ăn Chay Ngày Phật Đản
  • 7 Món Đường Phố Cực Hấp Dẫn Dành Cho Những Ai Ăn Chay
  • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Phù Trúc Là Gì? Món Ăn Chế Biến Từ Phù Trúc Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Các Món Ăn Chay Dễ Nấu Ngày Rằm, Thơm Ngon Bất Bại
  • Tự Làm Các Món Chay Ngon Cho Ngày Phật Đản.

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Làm Đậu Phụ Chay Ngon Lành
  • Top 6 Quán Ăn Chay Ngon Nhất Tại Quận 5, Tp Hcm 2022
  • Top 10 Quán Chay Quận 5 “ngon Thổn Thức” Dành Cho Dân Du Lịch
  • Địa Chỉ Nhà Hàng Chay Ngon Hấp Dẫn Quận 10
  • Tiệm Ăn Chay Ngon Quận Bình Thạnh Ở Hcm
  • – Bánh đa nem: 1 gói; Miến: 50-100 g; Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ; Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch); Giá đỗ: 100 g; Hành hoa, rau mùi (ngò); Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

    – Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

    – Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

    – Trải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

    – Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

    – Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

    Món cà tím kho đậu hủ thích hợp làm món mặn trong bữa cơm chay của gia đình.

    – 2 quả cà tím, 3 bìa đậu phụ non.

    – Đường, nước tương, muối, dầu ăn.

    – Cà tím rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Đậu hủ thái miếng hình chữ nhật.

    – Phi thơm dầu ăn, cho cà vào đảo sơ qua, tiếp đến cho đậu hủ vào. Nêm ít nước tương, đường, muối cho món ăn ngấm gia vị. Cuối cùng cho ít nước lọc vào kho nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt và dùng nóng.

    Bát canh chua chay thanh mát, với vị chua nhẹ rất vừa miệng.

    – 2 cây đậu hũ non Nhật Bản.

    – 1/2 trái dứa, 2 quả cà chua, 150g đậu bắp, 2 nhánh bạc hà (dọc mùng).

    – Me chua, hành lá, đường, muối.

    – Đậu phụ non thái khoanh tròn. Cho me chua vào bát, thêm nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ bã.

    – Dứa thái lát, cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch thái lát. Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái lát chéo.

    – Phi thơm dầu ăn với đầu hành, cho cà chua vào xào chín, tiếp đến cho dứa vào xào sơ. Nêm một ít muối, đường.

    – Cho nước lọc vào, đun sôi thì cho nước me chua vào đun sôi. Cho đậu bắp vào nấu chín. Cuối cùng cho đậu phụ non, dọc mùng, hành lá vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Món mực chay chiên xù.

    Nguyên liệu : 1 củ hành tây; 1 gói bột chiên giòn; 1 gói bột chiên xù; Nước

    – Hành tây lột vỏ và rửa sạch

    – Cắt hành tay thành từng lát tròn mỏng, rồi tay hành ra sao tạo thành hình vòng như những khoanh mực.

    – Trộn đều bột chiên giòn với nước sao cho ra hỗn hợp sền sệt

    – Bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu .

    – Gắp từng khoanh hành tây nhúng quá hỗn hợp bột chiên giòn rồi nhúng qua phần bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng.

    – Cho từng khoanh mực chay ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    – Dùng nóng với tương ớt và cơm nóng.

    Món miến trộn lươn chay vô cùng hấp dẫn

    – Nấm hương; lạc rang; cần tây, cà rốt, giá đỗ, kiệu, xì dầu vừa đủ

    – Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

    – Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

    – Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

    – Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

    – Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu.

    – Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

    – Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

    Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Dễ Làm Cho Lễ Phật Đản
  • Những Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Giới Trẻ
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • Tôi Đã Ăn Pizza Chay Mới Của Pizza Hut Và Bây Giờ Tôi Ở Đây Để Kể Cho Bạn Nghe Về Nó
  • 18 Thực Phẩm Bổ Sung Protein Cho Người Ăn Chay
  • Món Chay Dễ Làm Cho Lễ Phật Đản

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm Các Món Chay Ngon Cho Ngày Phật Đản.
  • Những Cách Làm Đậu Phụ Chay Ngon Lành
  • Top 6 Quán Ăn Chay Ngon Nhất Tại Quận 5, Tp Hcm 2022
  • Top 10 Quán Chay Quận 5 “ngon Thổn Thức” Dành Cho Dân Du Lịch
  • Địa Chỉ Nhà Hàng Chay Ngon Hấp Dẫn Quận 10
    • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch.
    • Thái nhỏ nấm hương, mộc nhĩ.
    • Cà rốt, hành tây gọt và bóc vỏ. Cà rốt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, hành tây cắt hình múi cau. Hành hoa thái nhỏ.
    • Tôm chay rửa sạch rồi xào qua với dầu ăn sao cho tôm chay săn lại.
    • Phi thơm hành tây với một chút dầu rồi cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến là nấm hương và mộc nhĩ. Nêm 2 thìa xì dầu.

    Xôi khoai lang tím

    Thưởng thức xôi khoai lang tím bạn sẽ thích bởi vị dẻo thơm của gạo nếp cẩm, vị bùi bùi của khoai.

    Nguyên liệu:

    Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ chiên sả là món chay mà khi ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon bởi vị đậm đà của xì dầu, vị thơm của sả sẽ làm món đậu của bạn không còn đơn điệu nữa.

    Nguyên liệu:

    • Đậu phụ trắng: 3 bìa
    • Sả: 3 củ
    • Hành hoa
    • Dầu ăn, xì dầu, bột canh, mì chính, đường.
    • Ngô bao tử rửa sạch, để ráo nước.
    • Bột mì trộn với chút muối rồi pha với nước đủ để bột đặc quánh.
    • Ngô bao tử nhúng vào bột mì và thả vào dầu ăn đã nóng già. Với món ngô bao tử chiên giòn hãy cho nhiều dầu ăn để ngô sẽ bị méo mó sau khi rán vàng.

    • Hạt sen rửa sạch, thông tâm (nếu còn) để ráo.
    • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Dùng dao sắc khía các đường bên cạnh củ để tỉa hoa rồi cắt miếng dày khoảng 1cm
    • Các loại nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch, để cho ráo nước
    • Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Cho hạt sen vào nồi, chế nước lạnh, đun sôi rồi nêm nếm gia vị với bột canh và hạt nêm cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa ninh cho hạt sen mềm.
    • Cho nấm vào đun sôi khoảng 5-7 phút thì cho tiếp cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt chín thì cho đậu phụ tươi cắt nhỏ vào.
    • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Múc các nguyên liệu gồm nấm, hạt sen, cà rốt ra bát, bày biện sao cho đẹp mắt rồi rắc rau mùi thái nhỏ lên trên rồi chế nước canh vào bát. Ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Giới Trẻ
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • Tôi Đã Ăn Pizza Chay Mới Của Pizza Hut Và Bây Giờ Tôi Ở Đây Để Kể Cho Bạn Nghe Về Nó
  • 18 Thực Phẩm Bổ Sung Protein Cho Người Ăn Chay
  • 10 Thực Phẩm Bổ Sung Protein Cho Người Ăn Chay
  • Cách Làm Bánh Ướt Cuốn Chay Cho Ngày Lễ Phật Đản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cuốn Chay Tại Nhà Thơm Ngon
  • Cách Làm Cơm Cháy Mỡ Hành Ngon Giòn Rụm Tại Nhà
  • 1001 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Ngon Chuẩn Vị Mà Lại Còn Dễ Làm
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đơn Giản, Ăn Không Ngán
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Vạn Người Mê
  • Bánh ướt chay là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích không riêng những người ăn chay. Món ăn này được xem là một trong những món ăn ngon dễ làm tại nhà có thể được dùng làm món ăn sáng hoặc thậm chí làm bữa ăn chính vừa nhanh, vừa tiện nhưng vẫn rất ngon và đậm đà.

    Nguyên liệu làm món bánh ướt chay

    • 200g bột làm bánh ướt
    • 450ml nước lọc
    • 10g nấm mèo khô
    • 2 bìa đậu phụ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 chai nước tương chay
    • Gia vị chay: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
    • 50g lạc rang
    • 30g rau húng quế
    • 1 cây hành boa rô

    Cách làm bánh cuốn chay bằng chảo

    Sơ chế các nguyên liệu

    • Đậu phụ trụng qua nước sôi cho sạch rồi chiên vàng, sau đó thái lát mỏng vừa ăn.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
    • Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở mềm, cắt gốc, để ráo nước rồi thái nhỏ.
    • Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.
    • Rau húng quế nhặt và rửa sạch, để ráo.

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho hành boa rô vào phi thơm thì tiếp tục cho cà rốt vào xào vừa chín tới. Cho tiếp nấm mèo vào xào cùng và nêm thêm nửa thìa cà phê muối.

    Khi nấm mèo và cà rốt chín tới thì cho đậu phụ vào xào cùng, sau đó rưới một ít xì dầu vào, dùng đũa đảo đều rồi nêm nếm gia vị lại gồm: hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

    Xào tiếp khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và rắc một chút tiêu lên.

    Pha bánh ướt

    Dùng gói bột bánh ướt pha theo hướng dẫn. Lưu ý khi tráng bánh thì tráng dày hơn bánh cuốn bình thường. Hoặc bạn có thể mua bánh ướt tráng sẵn hoặc bánh phở tươi.

    Pha bột đỗ bánh ướt

    Chuẩn bị mâm hoặc đĩa lớn, phết lên một lớp dầu ăn rồi đổ bánh tráng cuốn lên. Tiếp theo xếp lên bề mặt bánh ướt một ít rau quế và dùng thìa múc phần nhân đã xào chín vào và cuốn tròn lại

    Tiếp tục làm cho tới khi hết phần nhân và bánh.

    Pha nước chấm bánh ướt chay

    Cho nước tương chay vào chén một lương vừa ăn, sau đó cho thêm đường, ớt đã bằm nhuyễn vào cho vừa ăn.

    Pha nước tương chay chấm bánh cuốn

    Khi thưởng thức bán ướt chay, bạn rắc thêm lạc rang lên và ăn kèm nước chấm sẽ rất thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bò Bía Chay Đơn Giản
  • Món Bì Cuốn Chay Dễ Làm Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Đều Mê
  • Bí Kíp Cho Món Bì Cuốn Chay Ai Cũng Phải Mê Mẩn
  • Cách Làm Bánh Bèo Chay Cho Tâm Hồn Tinh Khiết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bèo Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chay Thanh Tịnh Cho Lễ Phật Đản

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Chay Nên Có Trong Thực Đơn Hàng Ngày
  • Top 5 Món Chay Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Dễ Làm Từ Các Loại Nấm.
  • Món Bò Kho Chay Đơn Giản Ngon Nức Mũi ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Thay Đổi Thực Đơn Ngày Rằm Với Món Bò Kho Chay Đậm Vị
  • Cách Làm Món Bò Kho Chay Đúng Chuẩn Ngon Tuyệt Vời
  • Rằm tháng 4 (âm lịch) là lễ Phật Đản lớn nhất trong năm của Phật Giáo. Phật tử khắp nơi đều thành tâm chắp tay cầu nguyện hướng Phật, ăn chay để cho lòng người thanh tịnh. Vì vậy chiasewiki hướng dẫn các bạn làm một số món thanh chay đảm bảo sức khỏe và bổ dưỡng.

    Các món chay cho bữa cơm gia đình

    Món 1 : Rau củ ngũ sắc xào hạt điều.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị :

    Cải thìa: 300gr

    – Cà Rốt: 100gr

    – Hạt điều rang: 50gr

    – Đậu Hà Lan: 100gr

    – Bắp non ½ hộp

    – Nấm đông cô tươi

    – Dầu hào chay

    – Nước tương

    – Muối

    – đường

    – Dầu ăn.

    – Cải thìa rửa sạch, cắt đôi. Đậu Hà Lan làm sạch.

    -Cà-rốt cắt hình vuông to, các bạn có thể tỉ mr hơn thì tỉa hoa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

    – Nấm đông cô mua về ngâm nước ấm 30ph để nấm nở ra , cắt bỏ phần cùi nấm, rửa sạch lại với nước.

    – Luộc sơ các nguyên liệu, cải thìa luộc riêng.

    – Bắc chảo làm nóng, cho dầu vào. Đưa các nguyên liệu đã luộc xào thơm, sau đó nêm nếm rồi lấy cải thìa trang trí xung quanh. Rắc hạt điều lên mặt. Dùng với cơm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị :

    – 1 – 2 bìa đậu

    – 150g măng tươi

    – 100g măng khô

    – Vài tai nấm hương

    – Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm

    – Dầu điều

    Cách nấu :

    – Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái từng lát tầm 2cm.

    – Đậu phụ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.

    – Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

    – Măng khô ngâm nở, chần sơ qua nước sôi vài lần, xả nhiều lần cho sạch cát và chất chua.

    – Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm.

    – Đổ măng khô vào xào, thêm măng tươi, nấm hương vào xào cùng.

    – Nêm vào nồi khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xíu muối, đảo đều.

    – Sau cùng cho đậu phụ vào, xóc đều cho ngấm gia vị.

    – Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

    Món 3 : Cà tím sốt xì dầu

    Nguyên liệu chuẩn bị

    – 4 quả cà tím

    – 1 cây tỏi tây

    – 1 củ gừng nhỏ

    – ½ thìa cà phê đường

    – 3 thìa súp xì đầu

    – ½ thìa cà phê tiêu

    – Tương ớt

    Cách nấu :

    – Cà tím cắt lát, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm.

    – Tỏi tây rửa sạch, cắt sợi dài.

    – Gừng xắt thật nhỏ.

    – Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho cà tím vào rán vàng hai mặt.

    – Cho cà vào tô, rưới hai thìa súp xì dầu và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

    – Tiếp tục làm nóng một thìa cà phê dầu trong chảo, cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh, thêm 1 thìa xì dầu, đường và tiêu vào, đảo đều.

    – Xếp cà tím ra đĩa, cho gừng và tỏi tây lên trêm, thêm tương ớt và ăn nóng.

    – Món cà tím sốt xì dầu rất thơm ngon, thanh đạm nhờ vào vị mềm ngọt tự nhiên của cà tím và vị thơm của gừng, tỏi tây. Dùng kèm cơm nóng.

    – Giá

    – Mộc nhĩ

    – Hành hoa

    – Rau mùi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Cháo Yến Mạch Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Và Giảm Cân Hiệu Quả
  • 15 Kênh Youtube Làm Món Chay Đơn Giản Giúp Nàng Dâu “trổ Tài” Mùa Vu Lan
  • Yến Mạch Ăn Liền Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe Mỗi Người
  • Chả Yến Mạch Lá Lốt, Món Chay Của Sự Tiếp Nối
  • Những Giá Trị Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Của Bột Yến Mạch Cho Người Ăn Chay
  • Top 15 Nhà Hàng Buffet Chay Ngon Hút Khách Ở Tp.hồ Chí Minh Cho Ngày Lễ Phật Đản

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Kết Hợp Hương Vị Phương Tây Vào Món Chay Của Bếp Trưởng
  • Pizza Thịt Nướng Mới Lạ Ở Pizza Hut
  • Mách Bạn Một Số Cửa Hàng Pizza Chay Hà Nội Ngon Nức Tiếng
  • Phù Trúc Cuộn Món Chay Bổ Dưỡng
  • 5 Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Đậu Phụ Thơm Ngon
  • TOP 15 nhà hàng buffet chay ngon nhất ở TP.Hồ Chí Minh cho mùa Đại Lễ Phật Đản năm nay

    1. Buffet chay tại nhà hàng tiệc cưới Claris Palace

    Cuối cùng trong danh sách Top 10 những nhà hàng buffet chay ngon ở Sài Gòn là buffet chay tại Claris Palace với không gian cực kì sang trọng. Buffet tối với hơn 60 món với giá 130k/ người, được tổ chức từ thứ 6 đến chủ nhật. Chương trình buffet trong khung giờ 17h30 – 21h30.

    Hệ thống Nhà hàng Ấn Tâm với 2 chi nhánh tại đường A4, Tân Bình và Nam Kì Khởi Nghĩa, quận 3. Quán được trang trí khá tỉ mỉ và kỳ công, với những bức họa về Phật giáo, tranh chữ thư pháp nghệ thuật, cảnh thiên nhiên kỳ bí.. Buffet chay trưa tự chọn chỉ 50k/người.

    Buffet chay tại Himalaya Vegetarian được tổ chức vào 14, 15 với mùng 1 âm hằng tháng. Giá vé chỉ 70k/người nhưng đò ăn khá nhiều và chất lượng.

    Nằm trong hẻm trên đường Cách Mạng Tháng 8, gần công viên Lê Thị Riêng, buffet trưa tại Sivali chỉ có 59k với 25 món chay đặc sắc. Tiệc buffet từ thứ 2 đến thứ 7 (10h30 sáng đến 13h30). Đây là một trong số những nhà hàng buffet chay ngon nổi tiếng ở Sài Gòn, là điểm đến của rất nhiều tín đồ yêu thích món chay, thích hợp tổ chức tiệc gia đình.

    Nhà Hàng Chay Sivali với đầy đủ các món cơ bản như: salad, rau xào và luộc, món mặn, canh, món tráng miệng (trái cây, bánh hoặc chè), và các loại nước uống (nước sa kê, nước ép trái cây, cafe).

    Nhà hàng An Duyên nằm trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 5. Tiệc buffet được tổ chức vào mồng 1 và ngày Rằm hằng tháng, từ 17h30- 21h30. Buffet chay với giá khoảng 129k/người. Buffet được chia làm 2 tầng với 40 món. Tầng dưới gồm các món tráng miệng, trái cây, và các loại chè. Tầng trên gồm các món chính và nước ngọt.

    Các món ăn được trình bày đẹp mắt, nhìn chung các món được nêm ngọt để phù hợp với người miền Nam. Các món trong buffet chay khai vị đặc sắc như: Gỏi nấm tuyết, chả giò phô mai, cải thìa đông cô, xà lách mít, súp đông cô…

    Nhà hàng chay Cỏ Nội nằm bên trong khách sạn Bông Sen, ngay trung tâm quận 1. Buffet chay được tổ chức vào cả buổi trưa và tối vào các ngày 1, 8, 9, 14, 15, 18, 19, 23, 24, 28, 29, 30 Âm lịch hàng tháng và tất cả các ngày trong tháng 1, 4, 7, 10 Âm lịch . Và ngày 27 âm lịch hàng tháng cho những tháng thiếu, không có ngày 30. Thời gian buffet: 11h – 14h và 18h – 22h.

    Những món ăn thân quen, nhưng được chế biến mới lạ như: Phở bò chay, Chả giò bắp, canh khổ qua nhồi, đậu hũ non sốt chua ngọt, bánh ướt… hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách.

    Ngoài ra còn có các món ngon được chế biến thành món chay ngon miệng và lạ mắt như: mỳ Ý sốt cà, cà ri kiểu Thái, lẩu Thái, cá dĩa um tương, heo quay xào cải chua,…

    Nhà hàng Hoa Đăng nằm trên con đường nhỏ Huỳnh Khương Ninh quận 1. Loving Hut được thiết kế theo phong cách hiện đại và sang trọng, với màu trắng làm chủ đạo. Đây là một trong số những nhà hàng buffet chay có không gian sang trọng bậc nhất nhì tại HCM, cực phù hợp để tổ chức những bữa tiệc sang trọng cho những người ăn chay.

    Chương trình buffet vào mùng 1 và 15 hằng tháng, người lớn 250k, trẻ em 150k.

    Nhà hàng Riverside là nhà hàng tiệc cưới sang trọng, nằm trên đường Bến Vân Đồn. Chương trình tiệc Buffet tối từ thứ 3 đến chủ nhật hằng tuần, trong khung giờ 17h30- 21h30. Giá buffet khoảng 250k/người.

    Các món salad và gỏi tươi ngon: salad bánh mì và đậu hủ ky chiên giòn, salad cà chua dầu giấm, gỏi ngó sen, gỏi bồn bồn, gỏi dưa leo thịt bò và rau mùi, gỏi cuốn, phở cuốn…

    Nhà hàng Sài Gòn Phố Palace được nhiều người biết đến với những bữa tiệc chay thịnh soạn đậm chất thanh đạm, đẹp mắt và vô cùng ngon miệng. Tuy nhiên, nhà hàng có điểm khác với những nhà hàng chay khác là chỉ mở hai ngày là ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Sài Gòn Phố Palace chỉ phục vụ buffet chay trong hai ngày này giống như một sự tri ân với tổ tiên và trời đất. Vì vậy, nếu như muốn thưởng thức món chay ở đây và tìm về một chốn thanh tịnh để thả lỏng tâm hồn thì nhớ đến vào hai ngày trên.

    Nhà hàng chay Lá Tía Tô nổi bật với hơn 200 món chay đặc trưng theo hương vị miền Bắc, được bày trí bắt mắt cùng hương vị thanh đạm vô cùng tuyệt hảo. Có thể nói nhà hàng đã góp phần không nhỏ vào nền ẩm thực chay tại Sài Gòn, là nơi lý tưởng để thưởng thức buffet chay đậm vị vào mồng 1 và ngày rằm hàng tháng.

    Tất nhiên cũng giống như tên gọi, nét đặc trưng của nhà hàng nằm ở chỗ phục vụ thực khách rất nhiều món ăn với tía tô như rau củ tía tô chiên giòn, bánh xèo tía tô, lẩu nấm lá tía tô…

    Nhà hàng chay Quỳnh Mai luôn hết lòng vì phương châm “phục vụ vì cộng đồng” nên đã sớm trở thành chốn ghé chân, địa điểm ăn buffet chay của nhiều Phật tử. Nguyên liệu trong các món ăn chay đều được chế biến từ rau củ tươi ngon, không chỉ đảm bảo ngon miệng mà còn hướng đến sức khỏe thực khách. Một số món nổi tiếng của nhà hàng là soup, gỏi cuốn, bì cuốn, nộm rau củ,…

    Nét hấp dẫn của nhà hàng chay Góc Đông Dương là không chỉ phục vụ các món chay truyền thống mà trong thực đơn còn có các món chay Phương Tây. Vì vậy, mỗi khi đến buffet chay đa dạng và thu hút này thì thực khách cảm nhận được một khẩu vị hoàn toàn mới lạ. Nguyên liệu cho các món chay đều tươi ngon, an toàn và luôn “sạch”, đảm bảo sức khỏe. Một số món nổi bật của nhà hàng như như đậu phụ xào Tứ Xuyên, salad Tây Tạng,…

    “Sống đơn giản cho thanh thản” luôn là kim chỉ nam cho sự phát triển vì cộng đồng của nhà hàng Chay Ba Lá. Đến đây, thực khách không chỉ được đắm mình vào không gian mộc mạc và thanh tịnh mà còn thưởng thức những món chay lạ miệng và bổ dưỡng cho sức khỏe. Đến với bữa tiệc buffet chay, bạn sẽ cảm thấy lòng mình được thoải mái và thanh tĩnh hơn cùng vô số món chay với những tên gọi hoa mỹ cùng lối bày trí bắt mắt.

    Nhà hàng chay Tuệ Mẫn ra đời với mong muốn mang đến cho thực khách những bữa ăn chay thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, buffet chay ở đây không chỉ đa dạng và phong phú về món ăn mà còn là sự sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp. Nguyên liệu được lựa chọn kĩ càng nhất, tươi ngon nhất để đảm bảo những bữa ăn ngon cho lại đậm đà hương vị chay. Có thể nói Nhà hàng chay Tuệ Mẫn luôn là địa điểm được yêu thích ở TP.HCM.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhà Hàng Chay 5 Sao Tphcm
  • Buffet Chay Trưa/ Tối Hơn 40 Món Cực Hấp Dẫn Tại Khu Phố Tây
  • Khóa Học Nấu Món Chay Tại
  • Top 10 Nguồn Thực Phẩm Ăn Chay Giàu Protein Nhất
  • 10 Nguồn Protein Từ Thực Vật Cho Người Ăn Chay
  • 10 Món Chay Ngon, Độc Đáo Cho Mùa Lễ Phật Đản Thêm Thịnh Soạn ~ Ẩm Thực Thông Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Làm Đậu Phụ Chay Ngon Lành – Thanh Đạm – Tốt Cho Sức Khỏe
  • Top 10 Nhà Hàng Quán Ăn Chay Quận 7 Ngon Có Không Gian Thanh Tịnh
  • Top 10 Quán Chay Quận 5 “Ngon Thổn Thức” Dành Cho Dân Du Lịch
  • Top 10 Quán Chay Quận 10 Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch
  • Địa Chỉ Nhà Hàng Chay Ngon Hấp Dẫn Nhất Tại Quận 10
  • Hằng năm vào tháng tư âm lịch, đại lễ Phật Đản diễn ra như lễ hội văn hóa tâm linh lớn tại Việt Nam và ở những nước đạo Phật dừng chân lại. Có thể nói, lễ Phật Đản là một tín ngưỡng đẹp kỷ niệm ngày sinh cùng phẩm hạnh từ bi và trí tuệ của đức Phật .

    1. Gỏi cuốn ngũ sắc

    Gỏi cuốn ngũ sắc là sự kết hợp những nguyên liệu rau củ quen thuộc cùng tàu hủ ky chiên để tạo nên những cuốn đầy màu sắc tươi vui, vừa kích thích thị giác, vừa tạo cảm giác không bị ngán. Món này ăn cùng nước chấm tương đậu phộng beo béo, thơm bùi càng trở nên lôi cuốn hơn bao giờ hết.

    Nguyên liệu

    • Bánh tráng mỏng: 10 tờ
    • Bún tươi: 100 gr
    • Tàu hũ ky: 100 gr
    • Nấm linh chi nâu: 100 gr
    • Bắp cải tím: 150 gr
    • Cà rốt: 100 gr
    • Dưa leo: 100 gr
    • Thơm: 100 gr
    • Rau thơm: 50 gr
    • Hành boa rô: 30 gr
    • Sả: 15 gr
    • Gừng: 10 gr
    • Ớt sừng: 10 gr
    • Đậu phộng: 30 gr
    • Tương đen: 60 gr
    • Bơ đậu phộng: 60 gr
    • Hạt nêm chay: 3 muỗng canh
    • Mật ong: 2 muỗng canh
    • Nước tương: 1 muỗng canh
    • Đường trắng: 1/2 muỗng canh
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh

    Cách làm

    100gr tàu hũ ky tươi mua loại bảng lớn được chiên sẵn cho vàng 2 mặt. Cắt tàu hũ ky thành những miếng nhỏ dài.

    100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ gốc rửa sạch qua nước muối.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi thêm 15gr hành boa rô băm, 15gr sả băm và 5gr ớt sừng băm rồi phi thơm. Tiếp theo cho tàu hũ ky và nấm linh chi nâu vào chảo. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh đường trắng rồi xào đều tay 3 phút thì gắp ra dĩa để riêng.

    Cắt thanh nhỏ dài 150gr bắp cải tím, 100gr dứa, 100gr cà rốt, 100gr dưa leo.

    Chuẩn bị thêm 10 tờ bánh tráng mỏng để cuốn bánh tráng, 100gr bún tươi và 50gr rau thơm cắt nhỏ. Phết lên bún một lớp nước mỏng sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu vào rồi cuộn chặt tay.

    Làm nước sốt bơ đậu phộng cho gỏi cuốn: cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr hành boa rô băm 10gr gừng băm và 5gr ớt sừng băm rồi phi thơm. Tiếp theo cho 60gr bơ đậu phộng, 60gr tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm chay rồi khuấy đều. Đun cho sốt sôi lên thì thêm vào 30gr đậu phộng xay nhuyễn, khuấy lên thấy nước sốt chấm sền sệt thì tắt bếp. Múc sốt ra chén chuẩn bị ăn cùng gỏi cuốn.

    2. Cuốn diếp chay

    Nhắc đến các món cuốn thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến các món ăn kèm với bánh tráng. Nhưng cuốn diếp chay sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ. Trên tay trải lá diếp rồi cho ít bún, thêm vài sợi nấm, đậu hủ, cà rốt.. đã được xào sơ, sau đó cột nhẹ tay bằng một cọng bông hẹ. Đơn giản vậy, mà cuốn diếp lại xứng đáng trở thành “cứu tinh” cho những ngày quá ngán dầu mỡ đấy.

    Nguyên liệu

    • Lá cải bẹ xanh: 300 gr
    • Bông hẹ: 50 gr
    • Hành boa rô: 10 gr
    • Nấm linh chi nâu: 50 gr
    • Nấm mèo: 50 gr
    • Đậu hũ chiên: 50 gr
    • Bún tươi: 500 gr
    • Dầu hào chay: 1 muỗng canh

    Sốt tương bần

    • Nấm rơm băm nhuyễn: 50 gr
    • Tương bần: 4 muỗng canh
    • Nước: 3 muỗng canh
    • Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh
    • Đường trắng: 60 gr
    • Mè trắng: 1 muỗng canh

    Cách làm

    Xào nhân: Hành boa rô băm nhỏ cho vào chảo nóng với một ít dầu ăn rồi đảo đều cho thơm. Lần lượt cho 50gr nấm linh chi, nấm mèo và đậu hủ chiên cắt sợi vào xào chín rồi để nguội.

    Làm nước sốt chấm: Điểm nhấn chính của món ăn này là nước sốt được làm từ tương bần – một đặc sản nổi tiếng của vùng Bắc Bộ. Vì tương có vị khá mặn nên tùy vào số lượng người ăn trong gia đình mà ta điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Bắc chảo nóng, cho vào chảo nóng 50gr nấm rơm đảo đều cho chín, tiếp đến cho vào khoảng 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 60gr đường và 1 muỗng canh mè trắng đã rang. Đảo đều đến khi sôi rồi tắt bếp để nguội.

    Cuốn nhân với diếp: Trải lá diếp (cải bẹ xanh) ra, mặt lá nhẵn lật xuống dưới, mặt răng cưa để lên trên. Cho một ít bún kèm nhân và đồ chua vào giữa lá, cuộn lại và cột định hình bằng cọng bông hẹ đã trụng sơ, sau đó cắt 2 đầu để cuốn diếp được đều và đẹp mắt hơn.

    Cuốn diếp chay được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên rất tươi ngon, thanh đạm. Bạn nên làm món ăn này trong bữa ăn chay của gia đình, hoặc nếu không ăn chay thì bạn cũng nên làm món này trong bữa cơm để cân bằng lại cơ thể khi ăn quá nhiều thịt cá sẽ không tốt cho sức khỏe. Món ăn này sẽ bổ sung thêm sự đa dạng trong thực đơn gia đình bạn, cùng thực hiện ngay thôi.

    3. Mì Ý sốt rau củ

    Đây là món được biến tấu một xíu từ phiên bản mì Ý dành cho người ăn mặn. Với công thức mì Ý sốt rau củ, người ăn chay yêu thích mì Ý vẫn được thưởng thức trọn vẹn hương vị mì cùng nước sốt chua ngọt từ cà chua, hòa quyện với rau củ, nấm. Cứ thế mà làm bạn phải xuýt xoa theo từng sợi mì dai dai tan trong nước sốt rau củ đặc chế.

    Nguyên liệu

    • Mì Ý: 200 gr
    • Cà chua: 100 gr
    • Nấm đùi gà: 80 gr
    • Nấm tuyết: 80 gr
    • Bí ngòi: 80 gr
    • Hành boa rô: 15 gr
    • Sốt cà chua: 200 gr
    • Đường trắng: 50 gr
    • Hạt nêm chay: 30 gr
    • Muối: 5 gr
    • Tiêu: 3 gr
    • Dầu ăn: 3 muỗng canh
    • Thêm 1 ít lá hoành thánh chiên giòn

    Cách làm

    Để làm món Mì Ý sốt rau củ trước tiên bạn chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu. Tiếp theo tiến hành luộc mì, bắc lên bếp một nồi nước sôi, thêm vào 1 ít muối rồi cho mì vào luộc khoảng 10 phút hoặc đến khi gắp mì lên thấy hai bên sợi mì rũ xuống thành 2 đường song song là được. Gắp mì ra xả qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước, trộn mì với 1 muỗng canh dầu ăn để sợi mì không dính vào nhau.

    Mì sau khi luộc chín mà không ăn ngay có thể chia thành nhiều phần ăn nhỏ rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi ăn lấy ra trụng qua nước sôi rồi ăn ngay.

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm vào 15gr hành boa rô băm nhỏ rồi xào thơm. Tiếp theo cho thêm 100gr cà chua cắt hạt lựu, 80gr nấm đùi gà cắt hạt lựu vào chảo xào 5 phút cho cà chua và nấm mềm. Sau đó cho thêm 200gr sốt cà cô đặc, 100ml nước lọc vào khuấy đều, đun cho sốt sôi lên.

    Nêm nếm nước sốt với 50gr đường, 30gr hạt nêm chay, 5gr muối, 3gr tiêu. Sau đó cho thêm 80gr nấm bạch tuyết, 80gr bí ngòi thái lát vào chảo, nấu thêm 3 phút cho nấm và bí chín thì tắt bếp.

    Khi ăn gắp mì ra đĩa, rưới sốt lên trên, rắc thêm lá hoành thánh chiên giòn bóp nhỏ và hành boa rô nữa là hoàn tất một đĩa mì chay đẹp mắt và chất lượng. Từng sợi mì Ý dai dai áo đều nước sốt rau củ chua ngọt thanh nhẹ, thêm cái giòn giòn của bí ngòi, cái sừng sựt của nấm, ăn chay vẫn rất ngon đúng không nào?!

    4. Sushi chay

    Rong biển là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho người ăn chay. Với những bước đơn giản từ cơm trộn các loại rau củ thì ta đã dễ dàng có những cuốn sushi chay đẹp mắt, hương vị thanh đạm cho ngày chay. Pha nước chấm với nước tương cùng ít wasabi cay nồng, cứ thế tay bóc từng viên sushi mà khó lòng dừng lại.

    Nguyên liệu

    • Cơm: 500 gr
    • Rong biển: 5 lá
    • Ham chay: 100 gr
    • Đậu hũ chiên: 1 miếng
    • Bắp Mỹ: 1/3 trái
    • Bông cải xanh: 100 gr
    • Dưa leo: 1 trái
    • Cà rốt: 1/3 củ
    • Cải bó xôi: 50 gr
    • Xà lách: 1 cây
    • Hành boa rô: 1 cây
    • Mè trắng: 1 muỗng canh
    • Giấm gạo: 3 muỗng canh
    • Đường trắng: 1 muỗng canh
    • Muối: 1/4 muỗng cà phê
    • Nước tương: 30 ml
    • Wasabi: 15 gr
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Cách làm

    Xà lách rửa sạch để ráo. Ham chay cắt que, chần sơ qua nước sôi, để ráo. Đậu phụ cắt que. Dưa leo cắt que. Cải bó xôi lấy phần lá, chần qua nước sôi.

    Bông cải xanh và bắp Mỹ luộc chín, băm nhỏ. Cà rốt băm nhỏ.

    Hành boaro băm nhỏ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi vàng. Pha nước giấm: 3 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, nấu sôi. Chế nước giấm vào cơm trắng, trộn đều.

    Thêm cà rốt, bông cải xanh, bắp Mỹ băm nhỏ với 1 muỗng canh mè rang, 1 muỗng canh dầu phi boa-rô khi còn nóng, trộn đều cho cơm hòa quyện với hỗn hợp rau củ. Dùng khăn ẩm phủ lên cơm, để cơm không bị khô.

    Cuộn sushi: cho lá rong biển lên mành tre, cho cơm lên dàn đều lên 2/3 miếng rong biển, quét một lớp mỏng wasabi lên cơm, xếp xà lách, cải bó xôi, dưa leo, đậu phụ, ham chay, cuốn lại và ép chặt tay rồi lấy cuộn cơm ra, cắt khúc.

    5. Chả lụa chay

    Chả lụa chay không chỉ để ăn nhâm nhi mà còn được chế biến lại hoặc ăn kèm với những món khác nhau. Cách làm cũng không khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ với tàu hũ ky và những gia vị có sẵn trong bếp thì đã “hô biến” ra những đòn chả để dành ăn xuyên suốt cả mùa chay mà không cần đi xa.

    Nguyên liệu

    • Tàu hũ ky: 1 kg
    • Hành boa rô: 30 gr
    • Muối: 4 muỗng cà phê
    • Tiêu: 2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
    • Thêm 1 ít: Lá chuối, dây lạt để gói chả

    Cách làm

    Tàu hũ ky mua loại miếng khô, cắt bỏ viền cứng bên ngoài, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

    Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

    Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả.

    Chuẩn bị sẵn lá chuối để gói chả. Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi để tạo độ dai sau đó lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả đã cắt bỏ túi ni-lon vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

    Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức. Nếu không muốn cho vào tủ lạnh thì bạn có thể treo chả lên cho thật ráo nước cũng được.

    Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, so với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

    6. Hủ tiếu chay

    Nguyên liệu

    • Khoai môn: 100 gr
    • Khoai lan:g 100 gr
    • Nấm đông cô: 200 gr
    • Hành boa rô: 80 gr
    • Dầu ăn: 20 ml
    • Hạt nêm chay: 10 gr
    • Vỏ hoành thánh: 100 gr
    • Tiêu: 2 gr
    • Đậu hũ trắng: 300 gr
    • Lê: 150 gr
    • Bắp Mỹ: 200 gr
    • Muối: 13 gr
    • Nước: 2 lít
    • Cà rốt: 100 gr
    • Củ cải trắng: 100 gr
    • Cải thảo: 100 gr
    • Đường phèn: 10 gr
    • Hủ tiếu: 500 gr

    Cách làm

    Hoành thánh chay: Khoai môn và khoai lang hấp chín, dùng nĩa nghiền khoai cho mịn nhuyễn. Cho vào tô 100gr khoai môn, 100gr khoai lang, 100gr nấm đông cô băm nhỏ, thêm 10gr hành boa rô cắt nhỏ. Nêm gia vị gồm 20ml dầu ăn, 5gr hạt nêm chay, 2gr tiêu xay. Dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu với nhau. Múc một muỗng nhỏ nhân vào lá hoành thánh, dùng tay gấp và xếp tròn lá hoành thánh lại với nhau.

    Đun nóng dầu ăn, cho 50gr hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm, sau đó vớt hành ra, tiếp tục cho 300gr đậu hũ trắng cắt miếng vuông vào chiên vàng đều các mặt. Tiếp theo cho hoành thánh vào chiên vàng giòn.

    Nước dùng chay: Chuẩn bị nồi lớn, cho 150gr lê cắt miếng, 200gr bắp Mỹ cắt khúc, 20gr hành boa rô cắt khúc và 3gr muối, đổ vào 2 lít nước. Đậy nắp và hầm nhỏ lửa trong 60 phút.

    Sau khi hầm 60 phút, vớt bỏ phần xác rau củ, lọc lấy nước dùng. Cho vào 100gr cà rốt, 100gr củ cải trắng cắt lát và 100gr nấm đông cô vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho 100gr cải thảo cắt khúc vào và nêm gia vị gồm muối 10gr, hạt nêm chay 5gr và đường phèn 10gr. Dùng muỗng khuấy đều, đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

    Trụng sợi hủ tiếu cho vào tô, thêm các topping gồm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô phi vàng, tiêu, rau củ và chan nước dùng. Hủ tiếu chay ăn kèm tàu hũ ki chiên giòn và rau giá rất ngon.

    7. Canh chua nấm chay

    Một mâm cơm chay thuần túy sẽ không thể “vắng mặt” bát canh chua thanh mát, giúp cân bằng hương vị của những món kho chay. Canh chua nấm chay từ những nguyên liệu gần gũi, dân dã như giá, nấm, đậu bắp, đậu hủ … kết hợp hài hòa cùng nước dùng rau củ ngọt dịu,thêm vị chua chua từ nước ép tắc.

    Nguyên liệu

    • Đậu hủ chiên: 100 gr
    • Cà chua: 80 gr
    • Nấm kim châm: 80 gr
    • Nấm hương: 50 gr
    • Thơm: 50 gr
    • Bạc hà: 50 gr
    • Đậu bắp: 50 gr
    • Nước dừa: 400 ml
    • Nước cốt tắc: 50 ml
    • Hạt nêm chay: 3 muỗng canh
    • Đường trắn: 3 muỗng canh
    • Muối: 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Thêm 1 ít: Ngò om, ngò gai, ớt sừng

    Cách làm

    Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dậu nóng bạn cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

    Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.

    Những món chay luôn mang đến một sự thanh thuần và nhẹ nhàng cho người thưởng thức, cũng giống như món canh chua nấm này. Những nguyên liệu rau củ ngọt mát hòa quyện trong phần nước dùng dừa tươi lẫn nước cốt tắc thơm lừng, không chỉ những người ăn chay, những ai đã chán ngán thịt cá cũng phải trầm trồ khen ngợi.

    8. Cà ri chay

    Vị béo béo của nước cốt dừa và đậu hủ, vị ngọt từ rau củ và một chút cay nhè nhẹ, tất cả đều gói gọn trong tô cà ri chay thơm lừng, cùng chút muối ớt giã nhuyễn, ăn kèm với bánh mì hay cơm đều gây mức độ “thương nhớ” cao.

    Nguyên liệu

    • Khoai lang vàng: 600 gr
    • Khoai môn: 300 gr
    • Đậu hũ chiên: 200 gr
    • Nước cốt dừa: 500 ml
    • Ớt chuông: 2 trái
    • Hành tây: 1 củ
    • Sả băm: 30 gr
    • Ớt băm: 20 gr
    • Bột cà ri: 15 gr
    • Đường trắng: 60 gr
    • Hạt nêm chay: 40 gr
    • Dầu ăn: 50 ml
    • Thêm 1 ít: Rau húng quế ăn kèm

    Cách làm

    Rửa sạch khoai lang vàng và khoai môn cau, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vuông cùng kích thước với đậu hũ bi. Bỏ cuống ớt chuông xanh và đỏ cắt bỏ hạt ớt và những đường gân trắng phía trong, sau đó cắt ớt chuông thành những miếng vuông giống với khoai. Bóc vỏ hành tây, cắt đôi rồi tiếp tục cắt làm 4.

    Lấy 1/2 số khoai lang đi luộc chín rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn (hoặc tán nhuyễn đều được). Phần khoai lang xay này có tác dụng tạo độ sánh và mang lại cho món cà ri chay màu vàng đẹp hơn. Bạn có thể chừa 1/2 số khoai lang ngay từ đầu rồi mang luộc, không cần cắt ra thành miếng vuông.

    Bắc chảo dầu nóng, cho khoai lang và khoai môn vào chiên vàng mặt rồi vớt ra, để ráo dầu. Chiên sơ khoai tây và khoai lang giúp cho chúng không bị nát khi nấu cà ri chay.

    Xào thơm hành tây với 2 muỗng canh dầu ăn. Đến khi hành tây chuyển trong thì cho sả băm và ớt băm vào tiếp tục phi cho sả ớt dậy mùi. Thêm vào 1 ít nước lọc và bột cà ri, khuấy đều là có được nước sốt cà ri chay.

    Nấu cà ri chay: cho khoai lang, khoai môn, 500ml nước nóng vào nồi cà ri chay, đun to lửa đến khi nước sôi thì cho khoai lang xay vào, khuấy đều cho khoai lang xay hòa tan với nước cà ri chay. Thêm ớt chuông, đậu hũ bi vào nấu chung khoảng 2 phút cho ớt vừa chín thì đổ nước cốt dừa vào. Nêm nếm nồi cà ri chay với đường và hạt nêm chay tùy khẩu vị rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể lấy một ít nước cà ri chay pha với khoai lang xay cho loãng rồi đổ vào nồi, cách này sẽ làm cho khoai xay tan đều và nhanh hơn.

    9. Nấm kho tiêu chay

    Nguyên liệu

    • Nấm rơm: 100 gr
    • Nấm đông cô: 100 gr
    • Mì căn: 100 gr
    • Tiêu xanh: 3 nhánh
    • Ớt: 5 trái
    • Hành boa rô: 20 gr
    • Dầu olive: 2 muỗng canh
    • Đường trắng: 1 muỗng canh

    Nước kho

    • Hạt nêm chay: 10 gr
    • Đường trắng: 40 gr
    • Nước mắm chay: 20 ml
    • Nước tương: 20 ml
    • Tiêu: 3 gr
    • Ớt băm: 5 gr
    • Tiêu xanh: 10 gr
    • Nước: 80 ml

    Cách làm

    Cho tất cả thành phần nước kho gồm 40gr đường, 20ml nước tương, 20ml nước mắm chay, 10gr hạt nêm chay, 10gr hạt tiêu xanh đập dập, 5gr ớt băm và 3gr tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan. Tiêu xanh chỉ cần đập dập không cần phải đập quá nát sẽ dễ gây vỡ hạt. Khi đập dập lúc nấu lên tiêu xanh sẽ làm cho món kho có mùi thơm và cay the, nếu đập nát sẽ dễ làm cho tiêu tiết ra chất chát.

    Làm nóng 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho 20gr hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.

    Nước kho sôi thì bạn cho 100gr mì căn cắt miếng, 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 -20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.

    10. Lẩu nấm chay

    Lẩu là gợi ý hàng đầu cho những cuộc họp mặt gia đình, bạn bè, không riêng gì lẩu mặn, thực đơn lẩu chay cũng phong phú không kém. Nhưng với ai yêu thích nấm sẽ không thể bỏ qua lẩu nấm chay vừa ngọt tự nhiên từ nước dùng rau củ, thêm cái dai dai sần sật từ nấm, cứ thế mà đồ nhúng kèm vơi đi hồi nào mà không hay.

    Nguyên liệu

    • Nấm đông cô: 100 gr
    • Nấm rơm: 50 gr
    • Nấm bào ngư: 100 gr
    • Nấm đùi gà: 100 gr
    • Nấm linh chi nâu: 100 gr
    • Nấm kim châm: 100 gr
    • Rau tần ô (cải cúc): 100 gr
    • Cải thảo: 100 gr
    • Đậu hũ non: 200 gr
    • Đậu hũ trứng: 200 gr
    • Mì vắt: 200 gr
    • Tàu hũ ky: 50 gr

    Nước hầm rau củ

    • Bắp Mỹ: 100 gr
    • Củ cải trắng: 100 gr
    • Mía lau: 100 gr
    • Củ cải muối: 50 gr

    Nước lẩu

    • Bắp non: 50 gr
    • Cà rốt: 50 gr
    • Bắp Mỹ: 150 gr
    • Nấm rơm: 50 gr
    • Hạt nêm chay: 2 muỗng canh
    • Đường trắng: 2 muỗng canh
    • Muối: 1/3 muỗng canh
    • Nước tương: 1 muỗng canh
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh
    • Hành boa rô: 50 gr
    • Hành lá: 10 gr
    • Ngò rí: 10 gr
    • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm

    Nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa cho đẹp. Nấm kim châm bỏ gốc, cắt làm đôi. Nầm đùi gà bỏ gốc, cắt miếng nhỏ. Nấm rơm gọt bỏ gốc, cắt làm đôi. Nấm bào ngư cắt hoặc tước nhỏ. Nấm linh chi nâu cắt bỏ gốc. Ngâm các loại nấm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để khử mùi. Rau tần ô nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Cải thảo cắt khúc, rửa sạch. Hoàn chỉnh dĩa rau lẩu với các loại nấm, rau tần ô và cải thảo.

    Đậu hũ non và đậu hũ trứng cắt miếng tròn. Xếp vào dĩa cùng với tàu hũ ky.

    Bắc nồi với 1.5 lít nước lọc, cho các nguyên liệu gồm 100gr mía lau, 100gr bắp Mỹ, 100gr củ cải trắng, 50gr củ cả muối vào hầm 30-45 phút để lấy nước hầm, lọc bỏ xác rau củ. Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 50gr hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm. Chế nước hầm rau củ vào nồi, thêm 150gr bắp Mỹ cắt lát, 50gr bắp non, 50gr cà rốt, 50gr nấm rơm vào đun sôi cho rau củ chín.

    Bước cuối cùng nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn với 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh muối. Trước khi dùng rắc thêm hành ngò cắt nhỏ và một ít tiêu xay rồi thưởng thức thôi.

    Mong rằng với gợi ý những công thức chay trên sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị mâm cơm chay thật thịnh soạn cho gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Nhà Hàng Chay Quận 1 Thanh Tịnh, Nổi Tiếng Ăn Ngon Ở Tphcm
  • Các Món Chay Trong Chùa – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long
  • 5 Cách Nấu Các Món Chay Từ Cà Tím Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể
  • Cà Tím Xào Chay – Thực Đơn Thanh Đạm Giúp Cải Thiện Sức Khoẻ
  • Tiệm Chay Người Hoa Hơn 30 Món Ngon Nhất Định Phải Thử
  • Lời Dạy Của Đức Phật Về Ăn Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Ăn Vặt Ngày Rằm
  • Gặp Bộ Ba ‘siêu Đầu Bếp’ Nấu Ăn Cực Ngon Gây Sốt Mạng
  • Chuyện Tình Johnny Trí Nguyễn Và 2 Người Đẹp Vũ Lynn Cathy
  • Cách Nấu Một Số Loại Súp Chay Đơn Giản
  • Nấu Ăn Sáng Đơn Giản: Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Chuẩn Tháp Dinh Dưỡng
  • Ăn chay, hay ăn lạt, là một phương cách ăn lành mạnh luôn được khuyến khích trong cách hành trì theo Phật giáo. Lời Phật dạy rằng ăn chay nghĩa là ăn những loài thảo mộc: hoa quả, rau cải, không ăn những món ăn thuộc loài động vật như thịt, cá, tôm, cua, sò, ốc, những vật hữu tình, biết tham sống sợ chết như người. Khi đức Phật còn tại thế, một hôm Ngài A Nan hỏi Phật rằng:

    – Bạch Phật, tại sao trước kia, Phật cho các đệ tử ăn ngũ tịnh nhục (ngũ tịnh nhục là năm thứ thịt thanh tịnh: Thịt ăn mà không thấy người giết, Thịt ăn mà mình không nghe tiếng con vật bị giết kêu, Thịt ăn mà mình không nghi người ta giết cho mình, Thịt con thú tự chết, Thịt con thú khác ăn còn dư) mà nay Ngài lại cấm tuyệt ăn thịt cá?

    Phật trả lời Ngài A Nan:

    – Vì trình độ các ông trong buổi sơ cơ còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Ðại Thừa, thực hành đúng lý đặng, nên khi ta còn nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các ông tạm dùng ngũ tịnh nhục. Ðến nay trình độ các ông đã cao, lãnh thọ được giáo pháp Ðại Thừa, nên ta cấm tuyệt ăn thịt cá. Còn ăn thứ ấy, thì còn phạm giới sát sanh, nếu không trực tiếp sát thì cũng gián tiếp sát, làm mất hạt giống từ bi bình đẳng, không thể nào tu hành thành Phật được.

    Lời Phật dạy đã rõ ràng: Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Chúng sinh đều là anh em, đều có sự sống; để biểu hiện tình thương yêu lẫn nhau ta không nên ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra đó cũng là một cách để thể hiện sự công bình, tức là đừng làm cho kẻ khác những gì mình không muốn kẻ khác làm cho mình.

    Rất nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới lựa chọn ăn chay, có người ăn chay vì cơ địa, vì sức khỏe và cũng có người ăn chay vì môi trường. Sử học gia Diogenes kể rằng, ông Pythagore dùng điểm tâm buổi sáng bằng bánh mì và mật ong và dùng bữa ăn chiều với nhiều loại rau quả.

    Léonard Da Vinci (1452 – 1519), nhà danh họa và điêu khắc gia người Ý, đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng trên thế giới quan niệm ăn chay là đạo đức của con người. Sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh.

    Cùng một quan niệm trên, ông Benjamin Franklin (1706 – 1790), một khoa học gia và là một chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kỳ, người đã bắt đầu ăn chay từ năm 16 tuổi đã bảo rằng nhờ ăn chay mà cơ thể của ông được trong sạch, tinh thần của ông được minh mẫn, trí óc của ông được tiến bộ và sự hiểu biết của ông được nhanh chóng hơn.

    Albert Einstein (1879 – 1955), nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20, người đã phát minh ra thuyết tương đối và được tặng giải Nobel về vật lý học năm 1921 cũng là một người ăn chay trường. Ông từng phát biểu: ” Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay“.

    Theo lời Đức Phật dạy về ăn chay, hãy quan sát một cách sáng suốt những gì chúng ta dùng trong bát thức ăn của mình. Ta ăn không phải để vui đùa, ham thích, để cho thân thể mập mạp hay để làm đẹp. Ta ăn chỉ vì để duy trì và nuôi sống thân thể này để nó hỗ trợ mang cho ta cuộc sống thoải mái.

    Minh Tuệ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Năng Cuộc Sống Bamboo
  • Cách Làm Bò Bít Tết Sốt Tiêu Đen Chuẩn Vị Âu
  • Học Cách Làm Bò Bít Tết (Steak) Mở Quán Chuẩn Vị Âu
  • Cách Làm Bò Bít Tết Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Món Ngon Đơn Giản: Những Món Súp Hấp Dẫn Dễ Làm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100