Thơm Ngon Món Nộm Nấm Chay Tự Làm

--- Bài mới hơn ---

  • Danh Sách 12 Nhà Hàng Buffet Chay Ngon Rẻ Ở Tp. Hồ Chí Minh
  • Top Những Món Ăn Vặt Dễ Làm Tại Nhà Cho Những Ngày Ăn Chay
  • Top 16 Địa Điểm Ăn Sáng Đà Lạt Với Các Món Đặc Sản Nổi Tiếng Gần Xa
  • Cách Làm Món Phirni Của Ấn Độ Thơm Ngon Lạ Miệng
  • 8 Đất Nước Là Thiên Đường Các Món Chay
  • – 500g nấm mối

    – 1 củ hành tây

    – Muối, đường, ớt, tiêu, tỏi, rau răm, chanh

    Thực hiện:

    – Để cho cách làm nộm nấm chay ngon hơn thì các bạn hãy lựa chọn cho mình loại nấm bào ngư hay là nấm mối là tốt nhất, món ăn này khi làm ra sẽ có vị giòn hơn. Cũng tuỳ vào sở thích của các bạn mà có thể lựa chọn loại nấm mà mình yêu thích để thực hiện món ăn này. Cách làm nộm nấm chay sau đây thì các bạn cũng có thể áp dụng được cho món nộm nấm kim châm chay.

    – Sau khi các bạn mua nấm về thì các bạn đem nấm đi rửa sạch. Sau khi đã rửa sạch thì đem ngâm cùng với một chút nước muối đã được pha loãng và ngâm nấm trong khoảng 10 phút thì vớt nấm ra. Xả nấm lại một lần nữa với nước rồi dùng dao hoặc là kéo cắt bỏ phần chân nấm đi.

    -Các bạn lột bỏ phần vỏ nâu bên ngoài của củ hành tây rồi dùng dao để thái củ hành thành những lát mỏng. Sau đó hãy cho hành tây vào trong bát rồi cho hạt tiêu, muối, giấm, đường vào rồi trộn đều lên và để trong vòng 10 phút.

    – Đem rau răm nhặt sạch rồi thái nhỏ. Có rau răm trong cách làm gỏi nấm chay sẽ tạo nên được hương vị cay đặc trưng cho món ăn, là một loại nguyên liệu không thể thiếu được đấy các bạn.

    – Cho nồi lên bếp và đổ vào một ít nước lưng nồi rồi rồi cho thêm vào một ít dầu ăn và chút muối. Khi các bạn cho dầu ăn vào trong nồi nước luộc nấm sẽ giúp cho nấm luộc được mềm hơn, bóng hơn và đẹp mắt hơn. Tiếp theo, cho nấm vào trong nồi luộc khoảng chừng 5 phút thì các bạn vớt nấm ra và đem nấm đi xé mỏng. Cho nấm đã xé mỏng vào trong một chiếc túi vải và vắt cho thật ráo nước có trong nấm.

    – Ớt các bạn đem bỏ phần ruột, tỏi bóc vỏ thật sạch rồi cho vào cối giã cùng với đường. Sau khi đã giã nhuyễn thì các bạn cho nước tương vào và trộn cho đều, tiếp tục các bạn cho thêm nước tương cùng với hành tây đã được vắt khô vào trong bát nấm rồi trộn đều hỗn hợp lên. Cuối cùng thì các bạn nêm nếm lại các loại gia vị sao cho vừa ăn rồi thêm vào vài giọt chanh cùng với rau răm vào thì chúng ta đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Tay Làm Món Nem Chay Cho Gia Đình: Thơm, Ngon, Lạ & Thanh Tịnh
  • Thực Đơn Cách Làm 3 Món Chay Ngon Và Đủ Chất
  • Món Chay Ngon Đủ Chất Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Tại Nhà
  • Các Món Chè Làm Từ Hạt Sen Đơn Giản, Dễ Nấu
  • Học Ngay Cách Chế Biến 4 Món Chay Dễ Làm Tại Nhà
  • Nấu Chay: Tự Làm Bánh Phở

    --- Bài mới hơn ---

  • Khô Cá Lóc Một Nắng Làm Món Gì Ngon Và Mua Ở Đâu?
  • Không Phải Vịt Quay Lạng Sơn Thì Vịt Làm Món Gì Ngon?
  • Vịt Làm Món Gì Ngon? Tổng Hợp 13 Món Ngon Nhất Từ Vịt
  • Ghi Sổ 7 Công Thức Đơn Giản Chế Biến Việt Quất Thơm Mát Cho Ngày Hè
  • 31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên
  • Hôm kia DS làm món bánh phở này đây, chế ra làm đại, nhưng cũng dai và ngon. Không hiểu sao người ta lại phải bỏ hóa chất cho bánh dai, sao không chịu pha bột năng? À thì ra lợi nhuận! Tráng bánh bằng cái khuôn làm bánh, thả vô chảo nước sôi. Hihihi, tráng bánh kiểu hổng được siêng. Thật ra, bánh phở phải tráng dầy lắm nên tráng bằng khuôn cũng đâu có sao, xong lấy ra thớt, để nguội, thoa dầu cho đừng dính, rồi xắt cọng. Nếu muốn làm hủ tiếu thì lấy bánh phở này đem phơi rồi mới xắt. Hồi xưa xắt bằng dao, sau này có máy rồi. DS còn hiện đại hơn, xắt bằng kéo 🙂

    Nguyêu liệu:

    • 1 chén bột năng
    • 1 chén bột gạo
    • 2 chén nước

    Cách làm:

    1. Pha bột với nước

    2. Bắc chảo với khoảng 1 cup nước, nấu sôi (khi nào thấy cạn thì thêm nước)

    3. Tráng bột vào khuôn, thả vào chảo (frying pan, chảo bằng phẳng, không phải chảo sâu) nước sôi, đậy nắp khoảng 2 phút

    Dùng cái sạn lấy khuôn ra, không thôi nóng lắm

    4.Ụp bánh ra thớt, để nguội, thoa dầu, cuộn lại, rồi cắt

    5. Nấu nước lèo xong thả bánh phở vào, thả tàu hủ vò viên vào, chờ sôi, múc ra tô và xơi thôi 🙂

    6. Hay cho vào món gì mà mình thích, hôm nay DS làm lại, cho thêm nhiều hình cho rõ hơn. Kỳ này ăn với ragu chay của 1 cô ở chùa làm cho. Mời các bạn thưởng thức.

    Thêm món bánh ích DS đi ăn đám giỗ được cho đem về, hy vọng mai mốt sẽ có công thức. Tình cờ hôm nay cũng thấy bánh ích lá dứa bên Việt Nam Ăn Chay 🙂

    Có chuyện này xấu hổ lắm. Năm ngoái, DS đi tu học trên núi ở VN đó. Một hôm cô nhà bếp làm chả lụa chay và nhờ người cắt lá chuối để gói. Bác này tưởng làm nhiều lắm hay sao á, cắt vô cho đầy nhà bếp luôn. Thấy lá chuối quá đẹp, lành lặn, dễ gì có được ở xứ Mỹ, DS liền vọng tưởng ngay đến món bánh ích lá gai mà mình ưa thích. Vậy là, ngay như rằng hôm sau có người đem cúng món bánh ích lá gai, chẳng biết là ai, chỉ thấy trên bàn thờ có dĩa bánh thôi. Ở tuốt trên núi, ít ai lên cúng món gì lắm, vậy mà… thấy mà hết hồn hết vía luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Phở Chiên Phồng Ngon Tuyệt
  • Phát Sốt Với Cách Làm Bánh Phở Tươi Từ Bột Gạo Được Các Mẹ Chia Sẻ
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Bánh Phở Cực Ngon Phải Thử 1 Lần.
  • Cách Làm 30 Món Cực Ngon Cực Hấp Dẫn Với Phô Mai
  • Cá Bống Tượng Làm Món Gì Ngon 03/2021
  • Tự Làm Các Món Chay Ngon Cho Ngày Phật Đản.

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Cách Làm Đậu Phụ Chay Ngon Lành
  • Top 6 Quán Ăn Chay Ngon Nhất Tại Quận 5, Tp Hcm 2022
  • Top 10 Quán Chay Quận 5 “ngon Thổn Thức” Dành Cho Dân Du Lịch
  • Địa Chỉ Nhà Hàng Chay Ngon Hấp Dẫn Quận 10
  • Tiệm Ăn Chay Ngon Quận Bình Thạnh Ở Hcm
  • – Bánh đa nem: 1 gói; Miến: 50-100 g; Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ; Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch); Giá đỗ: 100 g; Hành hoa, rau mùi (ngò); Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

    – Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

    – Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

    – Trải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem

    – Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.

    – Gắp ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

    Món cà tím kho đậu hủ thích hợp làm món mặn trong bữa cơm chay của gia đình.

    – 2 quả cà tím, 3 bìa đậu phụ non.

    – Đường, nước tương, muối, dầu ăn.

    – Cà tím rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Đậu hủ thái miếng hình chữ nhật.

    – Phi thơm dầu ăn, cho cà vào đảo sơ qua, tiếp đến cho đậu hủ vào. Nêm ít nước tương, đường, muối cho món ăn ngấm gia vị. Cuối cùng cho ít nước lọc vào kho nhỏ lửa đến khi món ăn thấm đều thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt và dùng nóng.

    Bát canh chua chay thanh mát, với vị chua nhẹ rất vừa miệng.

    – 2 cây đậu hũ non Nhật Bản.

    – 1/2 trái dứa, 2 quả cà chua, 150g đậu bắp, 2 nhánh bạc hà (dọc mùng).

    – Me chua, hành lá, đường, muối.

    – Đậu phụ non thái khoanh tròn. Cho me chua vào bát, thêm nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ bã.

    – Dứa thái lát, cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch thái lát. Đậu bắp bỏ cuống, rửa sạch, thái lát chéo.

    – Phi thơm dầu ăn với đầu hành, cho cà chua vào xào chín, tiếp đến cho dứa vào xào sơ. Nêm một ít muối, đường.

    – Cho nước lọc vào, đun sôi thì cho nước me chua vào đun sôi. Cho đậu bắp vào nấu chín. Cuối cùng cho đậu phụ non, dọc mùng, hành lá vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Món mực chay chiên xù.

    Nguyên liệu : 1 củ hành tây; 1 gói bột chiên giòn; 1 gói bột chiên xù; Nước

    – Hành tây lột vỏ và rửa sạch

    – Cắt hành tay thành từng lát tròn mỏng, rồi tay hành ra sao tạo thành hình vòng như những khoanh mực.

    – Trộn đều bột chiên giòn với nước sao cho ra hỗn hợp sền sệt

    – Bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu .

    – Gắp từng khoanh hành tây nhúng quá hỗn hợp bột chiên giòn rồi nhúng qua phần bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng.

    – Cho từng khoanh mực chay ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    – Dùng nóng với tương ớt và cơm nóng.

    Món miến trộn lươn chay vô cùng hấp dẫn

    – Nấm hương; lạc rang; cần tây, cà rốt, giá đỗ, kiệu, xì dầu vừa đủ

    – Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

    – Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

    – Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

    – Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

    – Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu.

    – Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

    – Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

    Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Dễ Làm Cho Lễ Phật Đản
  • Những Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Giới Trẻ
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • Tôi Đã Ăn Pizza Chay Mới Của Pizza Hut Và Bây Giờ Tôi Ở Đây Để Kể Cho Bạn Nghe Về Nó
  • 18 Thực Phẩm Bổ Sung Protein Cho Người Ăn Chay
  • 10 Món Gỏi Chay Ngon Bạn Có Thể Tự Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Gỏi Chay Ngon Thanh Đạm Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Làm Món Gỏi Chay Thập Cẩm Lạ Miệng, Hấp Dẫn
  • Món Gà Hấp Chay Đơn Giản Cho Ngày Lễ Vu Lan ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Các Công Thức Làm Món Hầm Chay
  • Bí Quyết Làm Món Hoành Thánh Chay Chiên Ăn Hoài Không Ngán
  • Từ bao đời nay, ăn chay vẫn luôn được biết đến như một hình thức ăn uống thanh sạch, mang lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe con người. Với xu hướng ăn chay ngày càng lan tỏa, thực đơn món chay cũng ngày một phong phú và đa dạng.

    Nguyên liệu làm món gỏi chay nấm cho mâm cỗ 4 người:

    Bên cạnh những món gỏi chay từ rau củ thì gỏi hoa quả cũng là một gợi ý hết sức thú vị cho mâm cơm hàng ngày. Từ những hoa quả thân quen thuộc như táo, cóc, đu đủ, xoài,…kết hợp cùng một chút gia vị là bạn đã có thể hoàn thành món ăn thơm ngon và giải nhiệt hiệu quả. Với gỏi xoài chay, hãy ưu tiên lựa chọn những trái có thịt dai, giòn và không quá chín. Nếu không thích ăn chua thì bạn cũng có thể tham khảo một số loại xoài Thái. Chúng có độ dai giòn đặc trưng, vị ngọt nhẹ và rất dễ chế biến.

    Nguyên liệu làm món gỏi chay xoài cho mâm cỗ 4 người:

    • Xoài: 1 – 2 trái
    • Cà rốt: 50g
    • Đậu hũ: 1 bìa
    • Rau mùi, thì là: vài nhánh
    • Tỏi, chanh, ớt vừa đủ
    • Gia vị: bột ngọt, giấm, sốt mayonnaise

    Nguyên liệu làm món gỏi chay bưởi cho mâm cỗ 4 người:

    • Bưởi tươi: 1 trái
    • Mực khô chay: 100g
    • Sườn non chay: 100g
    • Phồng tôm chay: 50g
    • Ớt tươi: 50
    • Đậu phộng rang: 50g
    • Chanh: 1 trái
    • Dừa khô: ½ trái
    • Cà rốt: 50g
    • Gừng, hành lá: vài nhánh
    • Gia vị: giấm, đường, hạt tiêu,…

    Ngày rằm, chúng ta thường ăn các món kho chay, lẩu chay, đậu hũ,… mà quên mất còn một món gỏi chay hết sức đơn giản, dễ chế biến và gần gũi với mọi căn bếp gia đình chính là gỏi ngó sen chay. Ngó sen là loại thực phẩm rất dễ tìm mua lại siêu thị hoặc các khu chợ lớn. Khi ăn bạn cần rửa sạch ngó sen, ngâm với nước muối loãng sau đó thêm ít cà rốt và đậu phộng rang là đã hoàn thành món gỏi ngon cho cả gia đình.

    Nguyên liệu làm món gỏi chay ngó sen cho mâm cỗ 4 người:

    Gỏi đu đủ chay là món ăn mang đậm âm hưởng Phật giáo, được dùng nhiều trong lễ chùa hay các dịp lễ tết. Với đủ các sắc thái chua cay mặn ngọt, món ăn này không chỉ giúp mâm cơm thêm đủ đầy, trọn vị mà còn giải ngấy và kích thích vị giác người dùng. Gỏi đu đủ chay thường được ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm chay. Ngoài ra bạn cũng có thể rắc thêm một chút bò khô chay để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt.

    Nguyên liệu làm món gỏi chay đu đủ cho mâm cỗ 4 người:

    • Đu đủ: 1 trái
    • Cà rốt: 50g
    • Chanh: 1 – 2 trái
    • Ớt: 1 – 2 trái
    • Rau thơm
    • Bánh phồng chay: 50g
    • Gia vị: giấm, đường, nước mắm chay, mì chính,…

    Nguyên liệu làm món gỏi chay dưa leo cho mâm cỗ 4 người:

    • Dưa leo: 3 -5 trái
    • Cà rốt: 50g
    • Ngó sen: 200g
    • Rau răm: 1 chén
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Chanh tươi: 2 trái
    • Đậu hũ: 2 bìa
    • Hành boa rô: 1 cây
    • Gia vị ăn kèm: nước mắm chay, giấm ăn, đường, hạt tiêu,…

    Công dụng của dưa leo đối với sức khỏe con người đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực tế. Chúng giúp thanh nhiệt giải độc, trị đau đầu, stress và giảm nhẹ các chứng bệnh về tiêu hóa. Dưa chuột có thể ăn sống hoặc dùng làm món gỏi chay đều rất ngon. Với nguyên liệu và cách thức chế biến đơn giản, món ăn là một giải pháp chống ngán hiệu quả trong những ngày tết lễ.

    Nguyên liệu làm món gỏi chay từ mít cho mâm cỗ 4 người:

    • Mít non: 1kg
    • Chanh: 1 – 2 trái
    • Tỏi: 2 – 3 tép
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Rau răm: 1 chén
    • Đậu phộng rang: 50g
    • Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm chay, giấm gạo,…

    Mít là món trái cây khoái khẩu với nhiều người nhờ hương vị ngọt thơm đặc biệt, ăn hoài không ngán. Bên cạnh đó mít còn được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món xào chay, món kho chay, khiến các món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài các món mặn thông thường, bạn cũng có thể biến tấu một chút với món mít chay. Kết hợp với một số loại rau củ cùng gia vị chua cay tẩm ướp đậm đà, gỏi mít chay trở thành món ăn đưa cơm và đầy đủ dinh dưỡng.

    Từ lâu, rau má đã được biết đến như một loại dược phẩm tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng một cách thường xuyên, rau má được tin là có khả năng làm đẹp, giảm mụn nhọt, làm chậm quá trình lão hóa thậm chí còn giúp giảm táo bón, giải độc hạ sốt.

    Nguyên liệu làm món gỏi rau má chay cho mâm cỗ 4 người:

    Từ rau má người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là gỏi rau má chay. Món ăn được đánh giá cao nhờ hương vị tươi ngon thanh đạm, là nguồn bổ sung dưỡng chất hiệu quả.

    Các Chủ Đề Liên Quan:

    Gỏi củ hủ dừa chay

    Củ hủ dừa là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bến Tre, và qua bao lâu nay, nguyên liệu này đã được người dân sử dụng, chế biến thành rất nhiều những món ăn phổ biến khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến món gỏi củ hủ dừa chay.

    Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa chay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Đãi Tiệc Ngon Như Nhà Hàng Chay Năm Sao!
  • Các Món Chay Đãi Tiệc Ngon Như Nhà Hàng
  • Crc World Dictionary Of Medicinal And Poisonous Plants
  • 5 Món Chay Đơn Giản, Ngon Và Dễ Chế Biến Mỗi Ngày
  • Các Món Chay Dễ Làm Tại Nhà
  • Tự Làm Pate Chay Tại Nhà Ngon Và An Toàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Rong Biển Cháy Tỏi Cực Ngon
  • Cách Làm Món Khổ Qua Kho Chay Bổ Dưỡng Cho Ngày Rằm
  • Cách Làm Ngan Cháy Tỏi Hàng Lược Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cá Hồi Kho Ngon Tuyệt Đỉnh Với 7 Cách Chế Biến Được Tiết Lộ Từ Đầu Bếp
  • Món Ngon Hấp Dẫn Từ “cơ Trai”
  • Vì sao Pate Minh Chay gây ngộ độc?

    Theo như tìm hiểu của Bếp và thông tin từ Bộ Y tế thì nguyên nhân gây ngộ độc do Pate Minh Chay là đến từ Vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đó là một loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh được tìm thấy trong Pate Minh Chay khiến nhiều người phải nhập viện.

    Đáng nói hơn, loại vi khuẩn này có khả năng tạo ra bào tử lẫn trong đất, cát. Gặp môi trường thuận lợi chúng sẽ tái hoạt động, phát triển và tạo ra botulinum.

    TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chúng tôi cho biết “botulinum là độc tố thần kinh gây chết người mạnh nhất”.

    Như vậy, hiện tại có tới 7 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc sau khi dùng Pate Minh Chay. Và con số này có thể sẽ còn không ngừng tăng thêm. Trong số đó có trường hợp chưa đáp ứng điều trị, mọi diễn biến phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

    Đây là tình trạng hết sức nghiêm trọng. Do đó chúng ta cần nhận biết sớm dấu hiệu ngộ độc Pate Minh Chay để có phương án điều trị kịp thời nhất.

    Dấu hiệu nhận biết ngộ độc do Pate Minh Chay

    Dấu hiệu sớm nhận biết ngộ độc do Pate Minh Chay sẽ diễn tiến trong vòng 12-36 giờ sau khi ăn. Các triệu chứng chủ yếu bao gồm đau bụng, đau cơ, người mệt mỏi, mắt nhìn mờ, khô miệng, khó nuốt, khó nói, thậm chí sụp mi mắt và yếu cơ toàn thân.

    Những triệu chứng này có thể diễn biến nặng hơn tùy thuộc vào số lượng độc tố mà bệnh nhân tiêu thụ.

    Trường hợp nặng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới khó thở do liệt cơ hô hấp và tử vong đột ngột. Hơn nữa, dù được điều trị tích cực tình trạng liệt ở bệnh nhân vẫn có thể kéo dài trong vài tháng, thậm chí là liệt hoàn toàn không hồi phục được nữa. Vì thế, ngộ độc do botulinum chính là triệu chứng rất nguy hiểm mà chúng ta không thể lơ là chủ quan.

    Để phòng tránh khả năng bị ngộ độc do độc tố botulinum gây ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dân nên ăn các loại thực phẩm đã nấu chín, đảm bảo yếu tố vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, hạn chế tiêu thụ đồ hộp không có công nghệ tiệt trùng. Tốt nhất nên chế biến thực phẩm tại nhà để đảm bảo sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

    Học cách tự làm Pate chay tại nhà theo hướng dẫn Bếp xưa

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng Tự Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Món Thạch Trà Xanh Hạt Sen Từ Bột Trà Matcha
  • Các Cách Nấu Matcha Bột Trà Xanh Đơn Giản Để Tạo Ra Nhiều Món Ngon Mỗi Ngày
  • 5 Cách Làm Thức Uống Từ Bột Trà Xanh
  • Tuyển Tập Cách Làm 30 Món Ngon Với Trà Xanh Matcha
  • Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng Tự Làm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Làm Pate Chay Tại Nhà Ngon Và An Toàn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Rong Biển Cháy Tỏi Cực Ngon
  • Cách Làm Món Khổ Qua Kho Chay Bổ Dưỡng Cho Ngày Rằm
  • Cách Làm Ngan Cháy Tỏi Hàng Lược Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cá Hồi Kho Ngon Tuyệt Đỉnh Với 7 Cách Chế Biến Được Tiết Lộ Từ Đầu Bếp
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh chay rau củ:

    – Đậu phụ : 1 miếng to (hoặc 2 miếng nhỏ).

    – Củ đậu: 50gr.

    – Cà rốt: 50gr.

    – Su hào: 50gr.

    – Nấm hương: 10 cái.

    – Hạt sen khô: 20gr.

    – Đậu Hà Lan hạt: 20gr.

    – Bắp ngọt: 20gr.

    – Gia vị: muối, bột ngọt, rau ngò

    Cách nấu canh chay rau củ

    Bước 1: Sơ chế:

    -Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm.

    -Bắp ngọt, đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước

    -Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng, hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt.

    -Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó cho đậu Hà Lan và bắp ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Bước 3: Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín giòn.

    Bước 4: Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau ngò thái nhỏ, nêm bột ngọt cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Vậy là bạn đã có món canh chay rau củ với màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon, vừa miệng. Bạn có thể vào bếp thực hiện món canh chay ngọt mát này trong ngày trời nóng để đổi vị cho cả nhà.

    Canh chay ra củ là một trong những món ăn chay phổ biến, nhiều người ưa chuộng. Nó mang đến sự thanh đạm, sự an toàn cho tất cả chúng ta.

    Đậu phụ sốt rau củ đẹp mắt, bổ dưỡng

    ​Đậu phụ sốt rau củ là món dễ làm với các nguyên liệu dễ chuẩn bị. Sự kết hợp giữa đậu phụ non với các loại rau củ mang đến món chay thơm ngon, ngọt mát, thanh tịnh cho cả gia đình.

    Nguyên liệu cần thiết cho món đậu phụ sốt rau củ:

    -2 miếng đậu phụ non

    -100g cà rốt

    -30g đậu cô-ve

    -30g nấm đông cô tươi

    -30g măng tây

    -30g bắp hạt

    -1 nhánh cần tây

    -1 muỗng súp xì dầu

    -1 muỗng súp tương ngọt

    -1 muỗng súp nước dùng

    -1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay

    -1 muỗng cà phê đường

    -Dầu ăn

    Cách làm món đậu phụ sốt rau củ:

    Bước 1: Sơ chế

    – Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để trông đẹp mắt, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở 4 cạnh của bìa đậu phụ, sau đó để ráo, rắc nửa muỗng cà phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

    – Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, cắt khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

    – Nấm đông cô tươi rửa sạch, cắt nhỏ bằng cà rốt. Bắp hạt rửa sạch.

    – Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    Bước 2: Nấu sốt đậu phụ rau củ

    -Cho dầu vào chảo bắc lên bếp, đun nóng dầu, cho lần lượt cà rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, bắp hạt vào đảo chín.

    -Sau đó nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại, được nước sốt rau củ.

    -Hấp nóng đậu phụ rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên, trang trí với cần tây. Ăn nóng với cơm.

    Cải thìa xào đậu hủ ngon miệng

    Món đậu phụ sốt rau củ hoàn thành có vị ngon và màu sắc hấp dẫn của các loại rau củ cộng với vị bùi ngọt của đậu phụ non. Chỉ mất khoảng 20 phút chế biến bạn đã có món đậu phụ sốt rau củ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cả nhà.

    Cải thìa xào đậu phụ là món chay dễ làm với các nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể tự làm món xào chay nào cho bữa ăn ấm cúng của gia đình.

    Nguyên liệu để làm món cải thìa xào đậu hủ chay:

    -500g cải thìa

    -4 miếng đậu hủ chiên

    -2 muỗng canh hành lá nhỏ

    -1 muỗng canh dầu ăn

    -1 muỗng cà phê đường

    -2 muỗng canh nước tương

    -Muối, tiêu

    Cách làm món cải thìa xào đậu hủ chay:

    Bước 1: Cải thìa cắt gốc, tách từng lá, rửa sạch, để ráo

    Bước 2: Đậu hủ chiên vàng, cắt miếng vuông vừa ăn

    Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho cải thìa vào đảo đều 1-2 phút trên lửa lớn cho đến khi cải vừa chín, thêm đường, nước tương, muối, tiêu vào trộn đều.

    Bước 4: Cho đậu hũ chiên vào trộn đều 1-2 phút cho thấm vị và cải thìa chín đều

    Bước 5: Nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, múc cải thìa xào đậu hũ ra đĩa, chấm kèm nước tương, ăn với cơm.

    Với là với các bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món cải thìa xào đậu hủ chay ngon miệng. Vị béo ngậy của dầu, vị dai của của rau cải thìa cộng với vị giòn của đậu hủ chiên tạo nên món ăn đậm đà, ngon cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thạch Trà Xanh Hạt Sen Từ Bột Trà Matcha
  • Các Cách Nấu Matcha Bột Trà Xanh Đơn Giản Để Tạo Ra Nhiều Món Ngon Mỗi Ngày
  • 5 Cách Làm Thức Uống Từ Bột Trà Xanh
  • Tuyển Tập Cách Làm 30 Món Ngon Với Trà Xanh Matcha
  • Cửa Hàng Bán Sụn Gối Gà Tươi Cho Khách Cần Mua Ở Tại Tphcm, Q4
  • Tự Tay Làm Món Nem Chay Cho Gia Đình: Thơm, Ngon, Lạ & Thanh Tịnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Thơm Ngon Món Nộm Nấm Chay Tự Làm
  • Danh Sách 12 Nhà Hàng Buffet Chay Ngon Rẻ Ở Tp. Hồ Chí Minh
  • Top Những Món Ăn Vặt Dễ Làm Tại Nhà Cho Những Ngày Ăn Chay
  • Top 16 Địa Điểm Ăn Sáng Đà Lạt Với Các Món Đặc Sản Nổi Tiếng Gần Xa
  • Cách Làm Món Phirni Của Ấn Độ Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Nguyên liệu làm nem chay

    Cách chế biến nem chay

    + Bước 1: Bắp cải rửa sạch từng lá rồi thái sợi.

    Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ.

    Hành tây bỏ vỏ thái mỏng.

    Miến ngâm vào nước cho mềm sau đó rửa lại với nước. Hành, tỏi bóc vỏ, đập rập.

    + Bước 2: Cho khoảng 3-4 thìa dầu ăn vào chảo, đổ hành tỏi vào phi thơm. Rồi đổ cà rốt, rau bắp cải, hành tây vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu sau đó cho miến vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho xì dầu, muối, tiêu vào xào cho tới khi chín mềm. Gắp các nguyên liệu trong chảo ra, dùng kéo cắt miến thành sợi ngắn.

    + Bước 3: Trải bánh đa nem ra múc khoảng 2 thìa nguyên liệu vừa xào vào bánh, gấp 2 mép bên rồi gấp mép trung tâm và cuốn tròn chặt miếng nem. Cuốn hết toàn bộ thì đem chiên.

    + Bước 4: Đun nóng chảo dầu với lượng dầu ngập miếng bánh, từ từ cho từng miếng bánh vào rán, thỉnh thoảng lật nem sang mặt bên cạnh để nem được chín đều. Đến khi vỏ nem có màu vàng, chín đều là được, gắp nem ra rá cho ráo dầu.

    Đĩa nem trông thật là hấp dẫn với cách làm nem chay cũng đơn giản phải không nào. Mặc dù là nem chay nhưng lại mang vị ngọt ngon tự nhiên của rau củ, ăn nhiều các món ăn nhiều đạm bạn sẽ cảm thấy ngán nhưng nem chay sẽ giúp bạn cân bằng lại khẩu vị, đồng thời giúp bạn bổ sung thêm nhiều rau cho cơ thể. Đây chính là một món chay ngon mà mình muốn giới thiệu tới các bạn để bạn có thể đem đến một món ăn mới mẻ cho bữa cơm gia đình.

    Kết: Loại bánh đa nem dùng để gói nem chay nên chọn loại có vỏ vỏ dày như vỏ bánh gói hoặc vỏ gói bò bía. Vỏ nem tuy dày nhưng rất mau chín nên khi thae nem vào nen chay sẽ rất nhanh vàng bạn phải liên tục lật nem để nem vàng đều. Mỗi loại rau trong thành phần làm món nem chay có thời gian chín khác nhau vì vậy bạn nên chú ý thời gian cho rau vào xào nếu không sẽ có một số loại rau bị mềm quá khi rán.Tags: cách làm nem chay hải sản, cách làm nem chay đậu xanh, cách làm nem chay khoai môn, cách làm nem chay bằng vỏ bưởi, hiểm họa nem chay, nem chay khoai mon, cách làm nem chay từ nấm, nem chay nấm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cách Làm 3 Món Chay Ngon Và Đủ Chất
  • Món Chay Ngon Đủ Chất Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Tại Nhà
  • Các Món Chè Làm Từ Hạt Sen Đơn Giản, Dễ Nấu
  • Học Ngay Cách Chế Biến 4 Món Chay Dễ Làm Tại Nhà
  • Ăn Chay Như Thế Nào ? Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Dễ Làm Tại Nhà
  • 8 Món Ngon Tự Làm Cho Dân Nhậu

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Cá Trôi: 3 Bí Kíp Để Nấu Món Ngon Cho Anh Em Đàn Ông Vào Bếp!
  • Danh Sách Những Món Ăn Trưa Ngon Bổ Cho Dân Văn Phòng
  • Món Ngon Cho Đêm Giáng Sinh
  • Món Ngon Từ Yến Sào Cho Dịp Tết 2022
  • Top Những Món Ăn Ngon Tại Chợ Đồng Xuân
  • 1. Mực ống chiên giòn, hấp gừng, nướng

    2. Bánh đa xúc thịt băm

    Nguyên liệu:

    Rau thơm các loại (mùi, húng, húng bạc hà, kinh giới, mùi tàu…)

    Thịt bò xay sẵn, sả băm, hành tỏi, vừng, ớt…

    – Thịt bò xay sẵn có thể mua ở siêu thị cho tiện, ướp cùng sả băm nhuyễn, gia vị cho vừa miệng.

    – Sắp sẵn rau lên trên đĩa đẹp, nếu thích trang trí thêm hoa cà chua, cà rốt.

    – Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt bò vào xào với lửa to và đảo nhanh tay. Cuối cùng cho thêm hạt tiêu.

    – Cho thịt bò lên đĩa rai đã sắp sẵn, thêm hạt vừng phủ lên bề mặt.

    – Món này có thể dùng bánh đa hoặc phồng tôm xúc, và nhắm cùng bia, rượu đều hết ý.

    3. Mực khô, tôm khô xào cay

    Mật ong, ớt tương

    – Mực hoặc tôm ngâm với nước ấm khoảng 30 phút

    – Xé mực thành những sợi nhỏ, nếu là tôm thì xé làm hai hoặc dùng chày giã hơn mềm một chút là được.

    – Đun nóng chảo cùng chút dầu ăn, cho mực hoặc tôm vào xào với lửa to và nhanh tay để mực không bị dai.

    – Nêm 1 thìa mật ong, ớt tương, trộn đều rồi tắt bếp.

    4. Bò viên xào sa tế

    Sa tế, gia vị

    – Bò viên mua về trữ ở ngăn trên cùng tủ lạnh nếu ăn ngay còn không để ngăn đá, khi cần dùng đến mang ra xả đông.

    – Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, với món này nên cho nhiều dầu và phi thơi hành tỏi băm.

    – Cho bò viên vào đảo, tiếp đến cho sa tế, nếu không ăn được nhiều cay bạn có thể tự làm tương ớt không cay để chế biến món này.

    – Nêm gia vị và đun khoảng 10 phút cùng lửa nhỏ là được.

    5. Chân gà nấu củ cải trắng

    Nước dùng được nấu từ xương ống, cho củ cải trắng vào, để lửa nhỏ, sau đó cho chân gà vào nấu trong khoảng 7 phút là xong. Nhớ mở nắp nồi để nước lèo không bị đục. Khi ăn cho thêm hành chần (cắt dài khoảng 7-8cm). Chân gà chấm với tương ớt, muối, tiêu, chanh.

    Đây là món có “nội lực thâm hậu” nhờ thỏa điều kiện “một người khỏe, hai người vui” vì củ cải trắng chứa nhiều chất xơ và đường, giúp giảm xơ cứng động mạch, còn chân gà có công dụng tăng cường canxi, giúp xương cốt chắc khỏe.

    Chú ý, người có cholesterol cao không nên ăn chân gà công nghiệp vì chứa nhiều chất béo.

    Thịt đà điểu thái mỏng, to bản, ướp gia vị (tiêu, đường, nước tỏi, sả, bột nêm) xếp vào đĩa. Nước nhúng thịt: nước dừa xiêm, giấm, gia vị, sả băm nhuyễn, tiêu, đường. Món này ăn với rau sống, bánh tráng, khế, chuối chát, dưa leo và mắm nêm. Mắm nêm được bán sẵn tại các siêu thị, chợ, chỉ cần mua về cho thêm thơm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Thịt đà điểu có lượng đạm tương đương với thịt gà, bò nhưng lượng mỡ thấp hơn từ 50-60%. Hàm lượng cholesterol trong thịt đà điểu cũng ít hơn thịt heo, bò, gà. Thịt đà điểu lại chứa nhiều sắt, tốt cho những phụ nữ không thích bia rượu nhưng khoái “phá mồi”.

    7. Tai heo cuốn đinh lăng

    Đây là món ăn bài thuốc ngon miệng.

    8. Gỏi sứa

    “Mồi” đi kèm bia rượu giúp mau no, vì vậy cần tận dụng lợi thế này để các ông uống vừa đủ thôi. Cụ thể, bia uống một lon có công dụng ngừa xơ vữa mạch máu, tăng cholesterol có lợi. Rượu vang uống một ly giúp lưu thông máu, da dẻ hồng nhuận. Nhấp một ly nhỏ rượu mạnh cũng có lợi cho sức khỏe.

    MEOHAYGIADINH.COM

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khu Ẩm Thực Chợ Cồn Đà Nẵng
  • Top 15 Món Ăn Cực Ngon Tại Chợ Cồn
  • Thực Đơn Cho Bé 3 Tuổi Biếng Ăn
  • Các Món Cơm Trưa Văn Phòng Dễ Làm Cho Dân Công Sở
  • Những Món Nhậu Ngon “bá Cháy” Vợ Nên Chuẩn Bị Cho Chồng Xem U23 Việt Nam Đá Chung Kết
  • Tự Làm Món Ăn Vặt Thơm Ngon Cho Bé!

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Ăn Hấp Dẫn Ngon Cho Bé Ăn
  • Cách Làm 2 Món Ăn Vặt Siêu Ngon Cho Bé
  • Hương Lá Dứa Thực Phẩm, Thổi Bùng Màu Sắc Và Hương Vị Cho Món Ăn
  • 【3/2021】Cá Nhồng Làm Món Gì Ngon
  • 【3/2021】Cá Mó Làm Món Gì Ngon
  • Bé nhà bạn là “siêu ăn vặt” và thường xuyên mè nheo đòi mẹ mua quà bánh để nhâm nhi? Bạn lo lắng sợ bé sẽ bị sâu răng hoặc ngộ độc thực phẩm “vỉa hè”? Vậy tại sao không tự tay chế biến một số món bánh ăn vặt cho bé nhỉ?

    Cùng https://mayduavong.mobi bắt tay vào bếp nào!

    – 30gr đường.

    – 10gr baking powder.

    – 5gr baking soda.

    – 2gr muối.

    – 5gr bột quế.

    – 50gr pho mát cheddar bào.

    – 1 quả trứng.

    – 125ml nước táo.

    – 70gr bơ đun chảy.

    – 250gr táo tươi thái hạt lựu.

    Cách chế biến:

    – Trộn đường, bột, baking powder, baking soda và quế với nhau trong một tô lớn.

    – Thêm pho mát bào và trộn đều.

    – Đánh tan trứng với nước táo sau đó thêm bơ đun chảy vào, khuấy đề.

    – Cho tiếp táo vào hỗn hợp trứng.

    – Từ từ trút phần chất lỏng vào tô đựng bột, trộn đều. Chú ý không trộn quá lâu sẽ làm kết cấu bánh mất độ xốp ngon. Chỉ cần trộn tới khi bột ngấm hết chất lỏng là được.

    – Chuẩn bị các khuôn cupcake hoặc cốc nhôm. Bôi bơ, rắc bột để chống dính hoặc lót cup giấy vào trong lòng khuôn.

    – Chia đều phần bột đã trộn vào những khuôn đã chuẩn bị.

    – Đưa bánh vào lò nướng 25-30 phút ở mức nhiệt 190 độ C tới khi bánh nở đều, xiên tăm vào không thấy bị ướt là được.

    – 1 lon sữa đặc có đường.

    – 120ml nước chanh.

    – 1 đế bánh tart từ bánh quy

    Thực hiện:

    – Làm nóng sẵn lò nướng ở mức nhiệt 190 độ C.

    – Trong một tô cho lòng đỏ trứng với sữa đặc và nước chanh. Dùng phới đánh cho trứng tan (không cần đánh bông), tạo thành một hỗn hợp sánh, mượt. Nếu cần thiết có thể rây qua rây lọc để phần trứng chưa tan bị giữ lại.

    – Rót hỗn hợp trứng sữa vào đế bánh đã chuẩn bị.

    – Đưa vào lò nướng 15-20 phút tới khi phần nhân chanh của bánh chín hẳn. Để thật nguội sau đó bọc kín, cất tủ lạnh 1-2 tiếng cho phần kem được mát.

    – Khi ăn, trang trí thêm kem tươi trên mặt bánh.

    – 100gr bột ngô.

    – ¼ quả ớt chuông.

    – ½ quả ớt ta (có thể không dùng nếu không thích ăn cay).

    – 2 cây hành lá.

    – 1 tép tỏi.

    – 1kg khoai tây.

    – Muối, tiêu xay.

    Cách chế biến:

    – Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.

    – Ớt tươi cũng bỏ hạt, băm nhỏ.

    – Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Hành lá chỉ lấy phần thân trắng non. Thái nhỏ.

    – Đánh tan trứng. Từ từ trút trứng vào bột ngô. Trộn đều.

    – Trộn ớt chuông, nấm, hành, tỏi băm vào phần bột ngô.

    – Dùng bàn nạo, nạo khoai tây thành dạng sợi.

    – Trộn khoai tây nạo với phần ớt, nấm. Nêm muối, tiêu. Trộn thật đều các nguyên liệu với nhau.

    – Cho dầu ăn vào chảo. Lượng dầu vừa đủ, không nên cho nhiều quá.

    – Dùng thìa múc một chút bột và đổ vào chảo. Ấn cho bột dàn mỏng ra. Rán khoảng 4 phút mỗi mặt cho chín vàng giòn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Món Ăn Sáng Nhanh Tại Nhà Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Làm Món Cà Ri Chay Đơn Giản Tại Nhà Dành Cho Người Mới
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chay Từ Đậu Hũ Đơn Giản Tại Nhà
  • Đổi Món Với Thịt Bò Kho Thơm Ngon, Dễ Làm
  • Gỏi Bò Khô Nha Trang
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100