Mon Ngon Cho Gia Dinh Vao Cuoi Tuan / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Mon Ngon Danh Cho Be / 2023

2. 20 THỰC ĐƠN cho bé 1-2 tuổi ĂN MÃI KHÔNG CHÁN

5. Món ngon cho bé: Làm sữa chua dẻo mứt mâm xôi ngọt ngào Làm sữa chua dẻo không khó nhưng thành phẩm lại ngon không tưởng.

6. Mỗi ngày, cho trẻ ăn 1 lần và có thể ăn liên tục từ 5 – 10 ngày.

7. 10/07/2018 · Đặc biệt, với các bé nhỏ đang ăn dặm, mẹ luôn mong có thể chế biến những món ăn ngon, dinh dưỡng cho bé.

8. Món ăn ngon cho bé 2 tuổi – Cuối tuần, các mẹ có thể chuẩn bị cho bé thực đơn dinh dưỡng bao gồm cơm và cá sốt cà chua.

10. Món ngon hàng ngày ” Salad tôm mát giòn ngon miệng ” Măng tây xào tôm ” Gà kho nấm cho cơm tối thêm đậm đà ” Bún riêu cua mọc bò ” Cháo trắng trứng muối.

13. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, không mất quá nhiều thời gian là mẹ có thể chế biến cho bé những món súp thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy ạ.

16. Bé có thể ăn các món ăn ngon như súp được nấu từ thịt bò và cà rốt, vì trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, khoáng chất còn cà rốt có vitamin A và chất xơ.

18. Với mong muốn giúp đỡ quý cô quý bà nội trợ nhàn hơn trong việc chăm lo bữa ăn cho gia đình, website món ngon mỗi ngày đã được ra đời.

20. Món ngon cho bé – Tổng hợp công thức, cách làm những món ngon cho bé hàng ngày.

21. Thực đơn cho bé 3 tuổi cần ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng.

22. Món ngon cho bé 3 tuổi – Yến mạch trộn sữa.

27. Bé có thể ăn các món ăn ngon như súp được nấu từ thịt bò và cà rốt, vì trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, khoáng chất còn cà rốt có vitamin A và chất xơ.

28. Mâm Cơm Việt xin giới thiệu đến bạn thuc don mon ngon cho be 4 tuoi đầy dinh dưỡng và thơm ngon, món ăn bổ dưỡng cho bé, món ăn cho bé, món ăn cho bé 3 tuổi, món ăn mỗi ngày cho bé, món ăn ngon cho bé, món ăn ngon cho bé 3 tuổi, mon ngon bo duong cho be.

30. Mời các mẹ tham khảo chia sẻ của 1 bà mẹ đang sống tại Nhật hướng dẫn cách chế biến 14 món ngon cho bé từ 1 đến 2 tuổi ăn dặm, bao gồm: 2 món nui, 1 món mỳ ý, 1 món bún và 10 món cơm.

31. Các mẹ chờ một chút cho cháo hơi ấm ấm sau đó cho trẻ ăn luôn.

33. Món ngon cho bé: Làm sữa chua dẻo mứt mâm xôi ngọt ngào Làm sữa chua dẻo không khó nhưng thành phẩm lại ngon không tưởng.

35. Cách chế biến món ăn ngon cho bé đơn giản, giàu dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon hấp dẫn sẽ thu hút các bé hiếu động muốn ngồi xuống bàn ăn ngay lập tức.

37. Món ngon cho bé 5 – 6 tuổi là yêu cầu của các mẹ thời hiện đại nhằm có được những món ngon dễ làm và đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho bé.

39. Các mẹ chờ một chút cho cháo hơi ấm ấm sau đó cho trẻ ăn luôn.

42. Cuối cùng chỉ việc cho mắm, dầu ăn vào là mẹ đã có một tô cháo ngon và rất sánh của đỗ xanh và hạt sen cho bé, đảm bảo bé sẽ rất “mê” cho mà xem.

47. Món ngon cho bé 5 – 6 tuổi là yêu cầu của các mẹ thời hiện đại nhằm có được những món ngon dễ làm và đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho bé.

25 Món Ngon Mùa Thu Dễ Làm Cho Gia Đình, Đãi Khách Giàu Dinh Dưỡng / 2023

Món cà ri bò và xoài xanh kích thích vị giác bởi vị béo ngậy, ngọt mềm của thịt bò và vị chua chua thanh thanh của xoài xanh. Đổi bữa với món ăn này chắc chắn gia đình sẽ có bữa ăn ngon mê ly. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị thịt bò sạch vùng cổ hoặc gần cổ, xoài xanh, bột cà ri, hạt nêm, bột canh, dầu ăn và các gia vị tăng hương vị món ăn khác.

Khi chọn thịt bò bạn nên chọn thớ thịt còn màu đỏ, có kèm ít mỡ và sụn là ngon nhất. Xoài thì chọn xoài còn sống, giòn sật, không bị mềm quá nấu lên sẽ mất ngon. Sau khi mua đủ nguyên liệu về, bạn đem rửa thịt bò và thái từng khối vuông, ướp với hạt nêm, gia vị, bột cà ri trong khoảng 15 phút. Xoài đem gọt vỏ, rửa sạch mủ, cắt thành những khối vuông nhỏ hơn thịt bò.

Cắt thêm các loại rau ăn củ tươi sạch vào để món ăn thêm hấp dẫn. Tiếp theo, bạn xào thịt bò săn lại rồi cho xoài xanh, cà rốt vào đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín sơ thì đổ nước vào hầm đến khi thịt mềm, ngấm vị là được. Không nên hầm quá lâu sẽ làm thịt và xoài, cà rốt bị bở, không ngon.

Vị béo ngậy, chua chua của món cà ri bò xoài xanh sẽ rất kích thích vị giác (Nguồn: scm-assets.constant.co)

Nhắc đến rươi có lẽ nhiều người cảm thấy hơi sợ vì hình thù bên ngoài của nó. Tuy nhiên, rươi lại là loài động vật có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các món ăn từ rươi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến món chả rươi. Bạn có thể tự tay làm món chả rươi với các thành phần đơn giản như rươi xay nhuyễn, trứng gà tươi đã được kiểm dịch, hành tươi, lá lốt, thì là, vỏ quýt.

Sau đó, bạn cho rươi xay nhuyễn cùng các gia vị, trứng vào bát đảo đều, đánh nhuyễn. Tiếp theo, cho lên chảo chiên giống như bạn chiên trứng. Trong quá trình chiên bạn để nhỏ lửa, chiên lớp mỏng, vàng đều hai mặt rồi lật. Chả chiên ăn vừa béo ngậy vừa thơm mùi rau thì là, lá lốt rất đưa cơm. Vậy là bạn đã có một món ngon mùa thu dễ làm rồi.

Cho thêm ít bột đao để nước dùng có thêm độ sánh. Trong quá trình đợi om nấm, bạn đem rửa sạch cá tươi mua tại siêu thị VinMart, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi chiên vàng. Om nước sốt trong khoảng 30 phút rồi cho cá đã chiên vào đun thêm một lúc cho gia vị ngấm vào cá là xong. Chắc chắn chồng và các con bạn sẽ tấm tắc khen ngon suốt bữa ăn.

Tuy không đặc trưng cho mùa thu như cốm như bánh trôi tàu nóng lại là sự lựa chọn phổ biến của những thực khách ưa ăn vặt. Món ăn được làm từ gạo nếp thơm ngon mềm dẻo, nhân bên trong có đậu xanh xay nhuyễn hoặc khoai môn, đậu đỏ, cộng thêm dừa, bên ngoài có thêm vừng. Nước dùng có độ sánh nhẹ, có chút gừng mùi thơm rất dễ chịu. Đó cũng chính là nét đặc trưng của bánh trôi tàu nóng. Thưởng thức món ăn này, bạn không chỉ cảm nhận được sự dẻo dai của bánh mà nước dùng có gừng sẽ làm bạn ấm bụng những chiều thu se se lạnh.

Sườn chua ngọt là một trong những món ăn dân giã mà đưa cơm bậc nhất hiện nay. Đây là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực miền Nam. Miếng sườn săn chắc sau khi chế biến có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Để thực hiện món ăn này, trước tiên bạn cần chuẩn bị sườn. Nên chọn sườn non để thịt mềm và ngon hơn. Sau đó về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn và trụng vào nước sôi để khử mùi hôi. Tiếp theo, phi tỏi với dầu rồi cho sườn vào xào cho đến khi sườn xém vàng. Cho thêm nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, bột ngô và ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt lại là được. Nếu muốn món ăn có thêm màu đẹp mắt hơn thì bạn thái một vài lát cà chua vào đảo mềm. Sau đó nếm vị vừa ăn thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Để thực hiện món ăn này, bạn chuẩn bị gà ta nguyên con tươi sạch, hạt sen khô, gừng, hành khô, nấm hương, gia vị. Gà sau khi mua về rửa sạch với muối và nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo, cho hành khô băm nhuyễn và gừng thái sợi vào phi cho thơm, sau đó cho gà đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì đổ nước xâm xấp và mở lửa lớn, đun sôi. Khi nước đã sôi thì nhỏ lửa. Hầm gà tầm 30 phút rồi kiểm tra xem gà và hạt sen đã mềm chưa thì có thể tắt bếp.

Có lẽ mùa thu đông đồ ăn vặt Hà Nội lạ mắt ngon nức tiếng không thể thiếu món ốc luộc dân giã này. Đặc biệt, ăn ốc luộc không cần vào quán sang trọng mà chỉ cần ngồi ghế nhựa, ăn ở quán ven đường. Kèm với đó là đĩa nem, đĩa hoa quả và vài cốc trà đá là có thể hàn huyên tâm sự suốt nhiều giờ liền. Ốc luộc không khó làm cũng như không khó kiếm. Quan trọng là phải lựa được ốc béo thì ăn mới ngon, mùi vị mới hấp dẫn.

Nếu muốn tự tay thực hiện món này thì sau khi mua ốc về bạn nên cho nước gạo vào ốc ngâm một buổi để ốc có thêm nhiều chất cũng như ra những bùn bẩn dễ hơn. Sau đó, bạn rửa sạch, cho vào nồi, cho ít muối và không thể thiếu lá chanh và sả. Luộc ốc sôi 5-10 phút là tắt bếp. Không nên luộc quá lâu sẽ làm ốc teo gầy đi ăn không ngon. Ốc luộc ăn với nước mắm gừng tỏi ớt thì ngon hết sẩy.

Trước tiên bạn đi chợ mua gà và me chín. Sau đó về gà đem rửa sạch, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với quế hồi, thảo quả trong 20 phút. Tiếp theo đem gà rán vàng rồi om với me chua. Om gà đến khi nước sền sệt, gà mềm và vừa khẩu vị thì tắt bếp.

Đây cũng là món ăn rất đưa cơm và đặc biệt là hợp tiết trời thu se se lạnh. Miếng thịt cháy xem cạnh ăn vừa giòn giòn dai dai. Hòa quyện với nó là hương sả thơm thanh thanh rất dễ ăn.

Để thực hiện món ăn này, trước tiên bạn thái thịt thành từng lát mỏng rồi ướp với hành khô băm, sả băm, ớt bột, nước mắm trong khoảng 30 phút. Sau đó, phi sả băm với tỏi chiên thịt vào cùng. Sả sẽ cháy nhanh hơn thịt nên bạn có thể bỏ bớt sả ra để món ăn không bị đắng. Cứ đảo cho đến khi miếng thịt có màu vàng, cháy xém cạnh là được.

Món ăn này kích thích vị giác bởi miếng cá lọc xương được chiên giòn rụm mà khi cắn có cảm giác tan ngay đầu lưỡi. Thêm vào đó là vị cay cay nồng nồng của ớt. Tuy xuýt xoa đó nhưng lại không thể ngừng. Ăn được một lúc có thể cảm thấy vừa no vừa ấm bụng.

Bạn có thể thưởng thức món phở ở các quán ăn, nhà hàng hay tự làm cũng không hề cầu kỳ. Quan trọng là bạn lựa chọn loại phở nào thì lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp, như phở gà, phở bò… Món phở nước nóng hổi, thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức ở bất cứ bữa ăn nào trong ngày.

Phở nước – Món ăn gây thương nhớ của biết bao thực khách (Nguồn: media.tuoitrethudo.com.vn)

Đây là một trong các món ăn mùa thu rất đáng để bạn thưởng thức một lần. Đặc trưng của món này là thịt được băm nhỏ và ướp với hành sau đó được nướng chín rất thơm. Bên cạnh đó còn có thịt ba chỉ ướp gia vị và hành băm rồi cũng được nướng chín.

Hương vị cũng hấp dẫn không kém. Bún chả được ăn kèm bún tươi và rau sống. Nước chấm có cà rốt và đu đủ cùng vị cay, ngọt, mặn tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Bún chả được mọi người thưởng thức quanh năm nhưng thực lòng mà nói, mùa thu đông chính là mùa phù hợp nhất để cảm nhận thấy vị ngon độc đáo của món ăn này.

Những ai là tín đồ ăn vặt thì có lẽ không nên bỏ qua hai món khoái khẩu này. Bánh xèo là món ăn đặc trưng của vùng đất Nam bộ nhưng lại được thực khách cả nước yêu thích. Bởi bánh xèo không chỉ nóng hổi mà quan trọng hơn là vị thơm ngon của nhân bánh (nhân tôm, mực, trứng, thập cẩm…) và vỏ bánh giòn rụm.

Bánh xèo ăn cùng rau sống, bánh tráng và nước mắm chua ngọt thì vô cùng hợp vị. Nem lụi thường được làm cùng quan bánh trang. Thịt xay nhuyễn được quấn quanh cây sả và nướng trên bếp than mang lại hương vị khác biệt mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

6 Món Ăn Chay Đơn Giản Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Gia Đình / 2023

Trong xã hội hiện đại, ẩm thực chay đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hoặc các thực ăn giàu đạm từ thịt cá thường gây ra cảm giác ngấy, chán ăn, mà thậm chí còn có thể gây nên những hậu quả không tốt đối với cơ thể.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chia sẻ cùng các bạn 6 món ăn chay đơn giản giàu dinh dưỡng rất thích hợp sử dụng gia đình hoặc bày mâm cỗ tiệc chay.

Đây là một món ăn ngon rất thích hợp khi nấu tiệc, cỗ chay hoặc trở thành thực đơn trong mỗi nhà hàng. Rong sụn có vị giòn, mát khi kết hợp cùng rau và một số gia vị khác sẽ làm cho món nộm thêm phần hấp dẫn. Hơn nữa, rong sụn gai còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, sử dụng sản phẩm thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chức năng của xương, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn.

Rong sụn gai, sẽ ngon hơn nếu sử dụng sản phẩm rong sụn muối từ biển Nha Trang;

Su hào (hoặc đu đủ xanh), cà rốt thái sợi;

Rau mùi, kinh giới, rau thơm bạc hà, ớt;

Lạc rang sẵn;

m, đường, mì chính (bột ngọt), bột canh.

Rong sụn gai ngâm trong nước sạch để nguội 20-25 phút để rửa trôi muối, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nạo đu đủ, cà rốt thái sợi vừa ăn rồi trộn đều với nhau.

Pha nước trộn nộm: Sử dụng nước lọc, dấm, đường, ớt cùng với các gia vị khác theo một tỷ lệ vừa phải, nếm thấy nước dùng vừa ăn, vị chua ngọt vừa đủ là được. Sau đó cho su hào, cà rốt thái sợi trộn đều lên cho ngấm, rồi cho rong sụn gai đã để ráo nước vào. Ướp nộm trong khoảng thời gian 15-20 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho các loại rau thơm cùng ớt vào. Sau cùng đổ ra đĩa và rắc lạc/vừng lên trên và cùng thưởng thức với cả gia đình!

Đây là một món ăn tuyệt vời, rất đưa cơm, mùi thơm của chả lá lốt dù là với món mặn hay món chay đều tạo ra một cảm giác rất ngon miệng!

Với cách làm chả lá lốt chay, nguyên liệu bạn cần có sẽ là:

Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ

Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ

Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.

Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.

Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa ròi bày lên mâm cỗ là xong

3. Canh rong biển nấu hạt sen

Canh rong biển là món ăn rất giàu dinh dưỡng, ở các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, rong biển được xem như “siêu” thực phẩm thường xuyên có mặt trong mỗi bưa ăn gia đình. Rong biển khô nấu canh có thể kết hợp cùng tôm nõn, đậu phụ, thịt bò hoặc thịt lợn xay nhuyễn, nhưng trong phạm vi bài viết về các món chay này, chúng tôi giới thiệu với các bạn món canh rong biển nấu hạt sen.

(Ảnh canh rong biển nấu hạt sen) st

Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra;

Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối;

Gừng cắt lát đập dập;

Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.

Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và hành lá thái nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà không quá khó để thực hiện.

Chúc mọi người ngon miệng với món canh rong biển hạt sen !

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.

Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

(Ảnh bún xào chay) st

150gr bún gạo;

1 miếng đậu phụ chiên;

Nửa củ cà rốt;

5 cây cải thìa;

3 cây nấm đùi gà;

Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu);

Gia vị

Bước 2: Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau;

Bước 4: Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn;

Bước 5: Cà rốt bạn đem thái sợi;

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên;

Bước 8: Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo;

Bước 10: Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo.

Đây là một món ăn rất ngon, có thể sử dụng ăn cùng với cơm, cũng có thể sử dụng nhậu lai rai cùng lon bia tươi cảm giác rất tuyệt.

Cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào phi vàng thơm, trộn muối cùng ớt bột cùng cho vào một lượt. Rong mứt (rong biển khô) xé miếng vừa ăn rồi cho vào chảo đảo đều cho ngấm gia vị đến khi giòn, sau cùng cho vừng, đảo thêm một lát thấy dậy mùi thơm, sợi rong biển giòn là được.

Một món ăn ngon, lạ hấp dẫn với công thức chế biến đơn giản thì tại sao lại không kết hợp trong mỗi bữa ăn gì đình nhỉ?

Chuyên Gia Dinh Dưỡng Bật Mí Những Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu / 2023

Tác giả bài viết: Ths. BS Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia).

Ths. BS Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Các mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều axit folic, một thành phần quan trọng hình thành ống thần kinh tủy sống, nơ ron và não của trẻ.

Ngoài ra cần thêm DHA, Omega 3 rất tốt cho não và mắt. Axit folic giúp giảm rủi ro nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch, nguy cơ sinh non, thai kém phát triển.

Axit folic, DHA, Omega 3 có nhiều trong các loại rau xanh lá màu đậm như bina (rau chân vịt, cải bó xôi), cải búp (cải xoăn), lá của củ cải trắng, cải bẹ xanh, rau diếp (cải xà lách).

Để trí não con phát triển tốt, bà bầu nên ăn nhiều trái bơ, trứng gà, đậu phộng, gan bò, đậu trắng, ngũ cốc, cà chua, chuối, đu đủ, dưa lưới. Các loại quả có múi như cam, bưởi, dâu, phúc bồn tử; các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh, hạnh nhân… đều tốt cho bé.

Ngoài ra nên ăn bắp, cần tây, cà rốt và các loại bí như bí ngòi, bí đỏ. Các loại cá như cá chép, cá trích, cá thu, cá hồi và tôm, cua, mực. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu mẹ bầu thường ốm nghén nên việc ăn uống rất khó khăn, vì vậy việc ăn như thế nào và nên ăn những món gì trong 3 tháng đầu là điều nhiều mẹ quan tâm.

Để hạn chế tình trạng ốm nghén trong thời gian này, bà bầu có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

– Nên chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày. – Không uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác. – Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào… – Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng… – Nên ăn các món ăn nhiều nước như: Cháo, súp, sữa để hạn chế tình trạng nôn.

DHA, Omega 3 rất tốt cho não và mắt. (Ảnh minh họa)

Không chỉ chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng mà mẹ bầu cần phải được ăn ngon và dĩ nhiên nhu cầu ăn ngon cũng quan trọng không kém vì nó sẽ giúp vị giác của mẹ trong thời gian đầu mang thai được thay đổi phù hợp với khẩu của mình.

Với các loại thực phẩm và những món ăn dưới đây sẽ giúp cho mẹ bầu vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Sâu đây là một số mơn ngon cho các bà bầu tham khảo:

1. Cháo thịt gà

Thịt gà chứa nhiều chất đạm (protein), chứa nhiều kẽm, sắt là những vi chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu trong những tháng đầu. Bạn có thể thêm cà rốt, nấm hương, hành mùi cho món ăn thêm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ: 30g, gạo nếp 10g: ngâm nước vớt gạo để ráo nước cho vào máy xay khô hoặc giã thành

– Nước hầm xương gà: 250ml

– Thịt lườn gà: 50g

– Cà rốt: 30g

– Nấm hương: 2 – 3 cái

– Mùi, hành

– Gia vị , nước mắm , hạt tiêu.

Cháo gà bổ sung kẽm, sắt là những vi chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu trong những tháng đầu. (Ảnh minh họa)

Cách làm: Nắm hương ngâm nở thái chỉ nhỏ, cà rốt bào sợi nhỏ, đun sôi nước hầm gà cho ức gà vào luộc chín, vớt ra xé miếng vừa ăn, cho gạo đã ngâm mềm giã nhỏ vào nước hầm gà quấy đều cho nấm hương cà rốt vào , đun sôi 20 phút nhỏ lửa khi cháo chín sánh mịn, nêm gia vị vừa ăn cho thịt gà, rắc tiêu theo khẩu vị .

2. Cháo ngao

Đây cũng là những món ăn rất ngon, dễ ăn trong 3 tháng đầu, ngao chứa nhiều sắt, kẽm…

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ: 30g, gạo nếp 10g: ngâm nước vớt gạo để ráo nước cho vào máy xay khô hoặc giã thành bột

– Ngao: 300g

– Hành khô: 1 – 2 củ

– Hành phi

– Mùi, hành, rau răm, thìa là

– Gia vị, nước mắm, hạt tiêu.

Cháo ngao dễ ăn trong 3 tháng đầu. (Ảnh minh họa)

Cách làm: Ngao ngâm nước muối loãng, rửa sạch cho 200 – 300ml nước luộc khi ngao mở miệng, gỡ thịt ngao, cho gạo đã giã nhỏ vào nước luộc ngao đun sôi 20 phút nhỏ lửa khi cháo chín sánh mịn, nêm gia vị vừa ăn cho thịt ngao đã xào hành khô, thái rau gia vị cho vào nồi cháo rắc tiêu theo khẩu vị.

3. Cháo cá

Cũng là những món ngon cho bà bầu có thể nấu cháo cá chép, cá quả, cá hồi, món cháo cá vừa cung cấp chất đạm, vừa cung cấp axít béo omega 3 (cá hồi ) cho cơ thể. Cũng nấu tương như món cháo ngao

Cháo cá – Cũng là những món ngon cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

4. Súp thịt gà (hoặc thịt bò) cà rốt, khoai tây

Có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bánh mỳ cũng rất ngon.

5. Các món ăn từ rau cải bó xôi

Là loại rau giàu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng folat cao rất tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu bạn có thể làm salat rau chân vịt, nấu canh tôm, hoặc ép nước rau chân vịt uống.

6. Các món ăn từ sup lơ xanh

Luộc hấp, nấu súp, Xào cá, xào thịt bò

Các món ăn từ sup lơ xanh. (Ảnh minh họa)

7. Canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng trong tiết trời nắng nóng, oi bức.

Nguyên liệu làm canh ngao nấu chua

1kg ngao/nghêu tươi

-1/2 quả dứa/thơm

– 2 quả cà chua

– 2-3 quả sấu

– Hành lá

– Tỏi, hành tím, ớt

– Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu, Dứa thái miếng nhỏ, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng. Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm. Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

8. Các loại sinh tố

Sinh tố xoài, đu đủ, chuối, sinh tố bơ, sinh tố dưa hấu, các loại nước quả ép : nước ép bưởi, ép cam, ép ổi …

Sinh tố cực tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các món như canh nấm nấu đậu phụ, canh bí đỏ nấu nước hầm gà, cá hồi hấp xì dầu, bắp cải cuốn thịt gà,… cũng rất bổ dưỡng lại dễ ăn, mẹ nên tham khảo.

Trên đây là các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể yên tâm thay đổi khẩu vị và thực đơn ăn uống mỗi ngày mà vẫn giữ được sự ngon miệng, đặc biệt vẫn cân bằng được lượng dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/chuyen-gia-dinh-duong-bat-mi-nhung-mon-ngon-cho-ba-bau-3-tha…

Theo Ths. BS Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng quốc gia (Khám phá)