Món Ngon Cho Các Bà Bầu Sau Sinh

--- Bài mới hơn ---

  • Ơn Giời, Chồng Đã Tìm Ra 40 Món Ăn Vặt Cho Vợ Bầu Vừa Ngon Miệng Lại Đủ 10 Loại Dưỡng Chất Thiết Yếu Rồi!
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4: Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6 Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Và Bé
  • Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thực Đơn 30 Món
  • Bỏ Cách Nấu Nhàm Chán Thường Ngày Đi ,mẹ Hãy Đổi Món Từ Thịt Heo Giàu Dinh Dưỡng Theo Cách Này
  • – 500g nghệ vàng, 200ml mật ong.

    – Nghệ vàng, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô tán thành bột.

    – Mỗi ngày dùng từ 10-15g bột nghệ với mật ong vừa đủ ăn trong ngày (dùng từ 1-2 tháng).

    – Rễ bổ béo, gừng tươi

    – Rễ bổ béo rửa sạch, cắt nhỏ gốc, đầu rễ và rễ con thái mỏng, ngâm nước vo gạo trong 24 giờ, rửa sạch nhiều lần.

    – Sau đó tẩm với nước gừng với tỷ lệ 50g gừng tươi trong 100 ml nước, đun nóng 10 phút, lấy ra phơi khô.

    – Tiếp tục ngâm cho đến khi hết nước gừng lại phơi nắng hoặc sấy cho thật khô. Sao vàng.

    – Ngày dùng 10-20g sắc với 250ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.

    – 15g mộc nhĩ; 15 quả táo đỏ (một loại táu có hình dạng giống táo

    tàu, các mẹ có thể mua ở những hàng thuốc bắc); 50-100g gạo nếp.

    – Ngâm nở mộc nhĩ với nước sôi, rửa sạch. Cho các nguyên liệu vào nấu

    thành cháo. Khi cháo chín thì cho đường đỏ vào. Mỗi ngày ăn 2 lần.

    – Tác dụng: Bồi bổ cho phụ nữ bị mất máu sau sinh. Ngoài ra, món ăn này còn tốt cho sản phụ bị rụng tóc, đau đầu, hoa mắt.

    – Cành khế rừng

    – Cành khế rừng tuốt bỏ lá, rửa sạch (cành nhỏ để nguyên, cành to chỉ dùng vỏ) thái mỏng, phơi khô, sao vàng.

    – Khi dùng, lấy 20-40g dược liệu giã nhỏ, hãm với nước sôi, uống đều hằng ngày thay nước chè trong vài tuần.

    – Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.

    – Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.

    – Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.

    – Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.

    – Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.

    – Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

    – Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt

    sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật

    nhừ.

    – Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

    – Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

    – Làm sạch cá diếc.

    – Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ

    tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn

    cái, uống nước.

    – Thuốc có tác dụng giúp sản phụ dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

    – Thịt bắp bò; gừng; hành lá; muối.

    – Thịt bò thái hình quân cờ.

    – Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.

    – Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.

    – Táo mèo; gạo nếp; đường đỏ.

    – Táo mèo đem đun lấy nước đặc. Sau đó, dùng nước này cho vào nồi nấu cháo với gạo và đường đỏ.

    – Tác dụng: Tốt cho sản phụ bị đau bụng, ăn không ngon sau sinh.

    – Một cái dạ dày lợn; 1/2 củ gừng; 900g hạt sen; 2 thìa rượu gạo; 5 bát nước sạch; muối, hạt nêm.

    – Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.

    – Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.

    – Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.

    – Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.

    – 150-200g lá đinh lăng hoặc rễ đinh lăng, gừng.

    – Với lá đinh lăng: Nấu sôi khoảng 200ml nước. Cho tất cả lá đinh

    lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài

    lần. Sau 5- 7 phút, chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng

    200 ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai để uống.

    – Với rễ đinh lăng: Sau khi đào rễ về cần rửa sạch đất cát, thái nhỏ

    rồi phơi, hay sấy khô. Cũng có thể tẩm thêm rượu, gừng và sao cho thơm,

    đóng trong lọ kín để dành, mỗi ngày 10-15gr cho vào bình hãm với nước

    sôi như hãm trà, uống nhiều lần trong ngày. Nên chọn loại rễ cây càng

    nhiều tuổi càng tốt, ít nhất là phải từ 3 năm trở lên thì tác dụng mới

    cao.

    – Một bát gạo nếp; 60g long nhãn; đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, đậu ngự (mỗi thứ 90g); một thìa rượu gạo; 2 thìa đường; nước sạch.

    – Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.

    – Gạo nấu với nước thành cháo.

    – Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.

    – Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.

    – Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 4 Món Ngon Cho Bà Bầu Sắp Sinh Giúp Cung Cấp Năng Lượng Cho Mẹ Khi Lâm Bồn
  • Bà Bầu Bị Nghén Nặng Và Những Món Ăn Giải Cứu Cho Thai Kỳ
  • Thực Đơn Ngày Tết Cho Bà Bầu Đảm Bảo Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Sức Khỏe?
  • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Chán Ăn
  • Thực Đơn Cơm Cữ Cho Các Mẹ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Để Thai Nhi Tăng Cân ‘thần Tốc’
  • 【Tổng Hợp】Những Món Ngon Cho Bé 1 Tuổi Biếng Ăn
  • Món Ngon Cho Bé Từ 1 Đến 3 Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 11 12 Tháng Tuổi
  • 5 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 10 Tháng Tuổi Ăn Ngon Thun Thút
  • – Mướp giá xào nạc thăn: nguyên liệu gồm mướp, giá dỗ, thịt nạc thăn, mướp là một thực phẩm rất tốt giúp tăng cường sữa cho các mẹ sau sinh

    – Canh thiên lý, rau ngót nấu thịt nạc băm

    – Ruốc thịt lợn

    – Trứng gà luộc: đây cũng là món ăn các mẹ sinh mổ nên tránh vì nó có thể để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ ở vết mổ.

    – Trứng trộn thịt xay rau củ hấp: rau củ các mẹ có thể tùy biến theo mùa và theo sở thích có thể dùng bí đỏ, cà rốt, khoai tây hoặc khoai môn.

    – Củ cải, cà rốt luộc.

    – Trứng luộc

    – Thịt thăn rim

    – Rau thìa là luộc

    – Canh củ cải nấu sườn

    – Tráng miệng: hồng xiêm

    – Ruốc lợn

    – Bí đao luộc

    – Canh rau ngót giò sống

    – Tráng miệng: lê

    – Mướp luộc

    – Canh rau ngót giò sống

    – Ruốc

    – Trứng luộc.

    – Tráng miệng: dưa lưới

    – Đỗ luộc

    – Canh rau ngót nấu sườn

    – Tráng miệng: táo

    – Giò lụa,

    – Ruốc,

    – Mướp xào thịt bò,

    – Canh rau mồng tơi nấu tôm tươi

    – Canh thiên lý rau ngót nấu giò sống

    – Bí đao xào tôm

    – Ruốc thịt lợn

    – Tráng miệng: na

    – Trứng luộc

    – Canh mướp đắng nhồi giò sống

    – Thịt thăn rim

    – Rau lang luộc

    – Cà rốt hấp

    – Giá luộc

    – Canh rau ngót thịt nạc

    – Ruốc thịt lợn

    – Súp lơ xanh hấp

    – Trứng gà luộc

    – Canh Đu đủ nấu sườn

    – Ruốc thịt lợn

    – Tráng miệng: na

    – Ruốc thịt lợn

    – Canh đỗ

    – Cà rốt nấu sườn

    – Ruốc

    – Tôm biển rim

    – Bí đao luộc

    – Canh rau mồng tơi nấu tôm

    – Đỗ luộc

    – Ruốc

    – Canh ngô ngọt nấu sườn

    – Chè sen long nhãn

    – Trứng luộc

    – Su hào xào thịt băm

    – Ruốc

    – Canh rau ngót thịt băm

    – Su hào xào nạc băm

    – Canh khoai tây cà rốt nấu sườn

    – Mướp giá xào bầu dục

    – Canh rau ngót thịt nạc

    – Trứng luộc

    – Đỗ luộc

    – Canh rau ngót giò sống

    – Trứng luộc

    – Thịt nạc thăn rim

    – Rau lang luộc

    – Canh mướp đắng nhồi giò sống

    – Ruốc thịt lợn

    – Canh rau ngót giò sống

    – Bí đao luộc

    – Tráng miệng: lê

    – Đỗ luộc

    – Canh hoa chuối nấu sườn

    – Thịt thăn rim

    – Giò lụa

    – Đỗ luộc

    * Thực phẩm sau sinh tuyệt đối không nên ăn:

    – Thực phẩm sống như tiết canh, nem chua, các món tái….đây là những thực phẩm chưa được nấu chín nên rất dễ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ sau sinh cũng như chất lượng sữa mẹ, khi ăn những thực phẩm nhiễm nhuẩn em bé sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hóa.

    – Thực phẩm để qua đêm, thực phẩm để chung với những nguyên liệu sống: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ sau sinh không nên để thực phẩm qua đêm vì trong quá trình bảo quản thức ăn rất dễ bị nhiểm khuẩn từ môi trường, do vậy các mẹ nên chế biến thực phẩm theo từng bữa và ăn hết trong ngày. Trong khi bảo quản thực phẩm các mẹ cũng nên đóng túi hoặc đóng hộp những thực phẩm chín, không để chung với thực phẩm sống.

    – Thực phẩm cay nóng: Sau sinh nếu mẹ ăn đồ cay nóng thì những thực phẩm này có thể thông qua sữa mẹ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.

    – Thực phẩm nặng mùi, gia vị nặng mùi: Những thực phẩm nặng mùi thông qua sữa mẹ cũng ảnh hưởng đến bé, một số bé có thể bỏ bú, hoặc bú ít nếu sữa mẹ có mùi khác lạ so với bình thường.

    – Thực phẩm nhiều dầu mỡ: dầu mỡ là thực phẩm chứa nhiều calo nhưng giá trị dinh dường lại không nhiều, vừa gây tăng cân cho mẹ, lại có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé.

    – Thực phẩm chứa caffein: trà hay cà phê là những thực phẩm có chứa caffein, các mẹ nên tránh những loại đồ uống này, vì caffein thông qua sữa mẹ có thể làm trẻ mất ngủ hay bồn chồn, quấy khóc.

    – Các chất có chứa cồn như rượu, bia: Nếu mẹ sử dụng các loại chất kích thích có còn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh của em bé, em bé có thể ngủ li bì, suy nhược hoặc tăng cân bất thường.

    Ngoài các loại thực phẩm nêu trên các mẹ cũng không nên kiêng khem quá mức, nên ăn uống đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để tránh tình trạng chán ăn hay thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ăn uống khoa học cùng với một chế độ nghỉ ngơi luyện tập hợp lí sẽ giúp các mẹ sau sinh có một tinh thần thoải mái tránh được trầm cảm và những biểu hiện tâm lí tiêu cực.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh
  • Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh: Ăn Gì Vừa Lợi Sữa Nhưng Không Tăng Cân?
  • Vui Bầu: Mang Thai Tuần Thứ 21 Nên Ăn Gì Để Con Khỏe Mạnh Thông Minh Và Những Nguyên Tắc Bổ Sung Dinh Dưỡng Mẹ Cần Biết * Tovui.com
  • Bỏ Cách Nấu Nhàm Chán Thường Ngày Đi ,mẹ Hãy Đổi Món Từ Thịt Heo Giàu Dinh Dưỡng Theo Cách Này
  • Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thực Đơn 30 Món
  • 6 Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Cháo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Giúp Cho Quý Ông Luôn “vui”
  • Nấm Linh Chi Làm Món Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe ?
  • Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Trẻ Potx
  • Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Cuối Tuần Mùa Thu Se Lạnh.
  • Các Món Hấp: 20+ Món Hấp Ngon, Bổ Dưỡng & Dễ Làm Tại Nhà
  • Nguyên liệu:

    – Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

    Cách làm:

    – Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.

    – Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

    2. Cá diếc hầm thuốc bắc Nguyên liệu:

    – Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

    Cách làm:

    – Làm sạch cá diếc.

    – Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.

    – Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

    3. Đương quy hầm thịt dê Nguyên liệu:

    Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 3 lát mỏng, hành.

    Cách làm:

    – Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ.

    – Ăn thịt, uống nước hầm. Ngày ăn 2-3 lần. Ăn trong 5 ngày. Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.

    4. Móng giò hầm táo đen Nguyên liệu:

    – Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng.

    Cách làm:

    – Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao.

    – Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.

    5. Cháo chân chó Nguyên liệu:

    Bàn chân chó đen: 1 – 2 cái

    Gạo nếp: 100 – 150g

    Lá đinh lăng: 20 – 30g

    Cách làm:

    – Chân chó làm sạch, để ráo nước ,đem thui vàng khía theo chiều dọc; lá đinh lăng, gạo nếp đem vo, rửa sạch.

    – Cho lá đinh lăng vào nồi, đổ 500 – 600ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 – 15 phút rồi lấy dịch chiết đinh lăng. Sau khi đun được nước đinh lăng, gạn lấy nước trong bỏ bã, cho gạo và chân chó vào đun nhỏ lửa tới khi chín nhừ, nêm gia vị đủ dùng.

    – Ăn ấm trong ngày, ăn liên tục tới khi có sữa và thỉnh thoảng ăn nhắc lại. Bài thuốc có tác dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm… Thích dụng với những bệnh nhân sau sinh khí huyết suy nhược, mất sữa, thiếu sữa, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, máu hôi kéo dài…

    6. Đu đủ xanh hầm móng giò lợn Nguyên liệu:

    – Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ.

    Cách làm:

    – Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.

    – Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.

    – Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

    Theo Danviet

    Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: [email protected] / Hotline: 0904 666 276

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Ăn Bồi Bổ Cơ Thể Suy Nhược Mau Khỏe Hơn
  • Top 7 Món Bổ Dưỡng Tốt Nhất Dành Cho Các Mẹ Sau Sinh
  • 9 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Mệt Mỏi Mau Hồi Phục Sức Khỏe
  • Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Người Mệt Mỏi
  • Món Ngon Cho Người Già
  • Mon Ngon Danh Cho Be

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Bánh Dân Dã Ngon Tuyệt Trên Đường Phố Sài Gòn
  • 5 Món Quà Chiều Ngon Lành, Dân Dã Và Đậm Chất Sài Gòn
  • Món Ngon Dân Dã Ngày Nước Lên
  • Ăn Gì Ở Phú Quốc? Khám Phá Món Ngon Đặc Sản Phú Quốc Đầy Tinh Túy
  • Đặc Sản Giò Me (Giò Bê) Nghệ An
  • 2. 20 THỰC ĐƠN cho bé 1-2 tuổi ĂN MÃI KHÔNG CHÁN

    5. Món ngon cho bé: Làm sữa chua dẻo mứt mâm xôi ngọt ngào Làm sữa chua dẻo không khó nhưng thành phẩm lại ngon không tưởng.

    6. Mỗi ngày, cho trẻ ăn 1 lần và có thể ăn liên tục từ 5 – 10 ngày.

    7. 10/07/2018 · Đặc biệt, với các bé nhỏ đang ăn dặm, mẹ luôn mong có thể chế biến những món ăn ngon, dinh dưỡng cho bé.

    8. Món ăn ngon cho bé 2 tuổi – Cuối tuần, các mẹ có thể chuẩn bị cho bé thực đơn dinh dưỡng bao gồm cơm và cá sốt cà chua.

    10. Món ngon hàng ngày ” Salad tôm mát giòn ngon miệng ” Măng tây xào tôm ” Gà kho nấm cho cơm tối thêm đậm đà ” Bún riêu cua mọc bò ” Cháo trắng trứng muối.

    13. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, không mất quá nhiều thời gian là mẹ có thể chế biến cho bé những món súp thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy ạ.

    16. Bé có thể ăn các món ăn ngon như súp được nấu từ thịt bò và cà rốt, vì trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, khoáng chất còn cà rốt có vitamin A và chất xơ.

    18. Với mong muốn giúp đỡ quý cô quý bà nội trợ nhàn hơn trong việc chăm lo bữa ăn cho gia đình, website món ngon mỗi ngày đã được ra đời.

    20. Món ngon cho bé – Tổng hợp công thức, cách làm những món ngon cho bé hàng ngày.

    21. Thực đơn cho bé 3 tuổi cần ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng.

    22. Món ngon cho bé 3 tuổi – Yến mạch trộn sữa.

    27. Bé có thể ăn các món ăn ngon như súp được nấu từ thịt bò và cà rốt, vì trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, khoáng chất còn cà rốt có vitamin A và chất xơ.

    28. Mâm Cơm Việt xin giới thiệu đến bạn thuc don mon ngon cho be 4 tuoi đầy dinh dưỡng và thơm ngon, món ăn bổ dưỡng cho bé, món ăn cho bé, món ăn cho bé 3 tuổi, món ăn mỗi ngày cho bé, món ăn ngon cho bé, món ăn ngon cho bé 3 tuổi, mon ngon bo duong cho be.

    30. Mời các mẹ tham khảo chia sẻ của 1 bà mẹ đang sống tại Nhật hướng dẫn cách chế biến 14 món ngon cho bé từ 1 đến 2 tuổi ăn dặm, bao gồm: 2 món nui, 1 món mỳ ý, 1 món bún và 10 món cơm.

    31. Các mẹ chờ một chút cho cháo hơi ấm ấm sau đó cho trẻ ăn luôn.

    33. Món ngon cho bé: Làm sữa chua dẻo mứt mâm xôi ngọt ngào Làm sữa chua dẻo không khó nhưng thành phẩm lại ngon không tưởng.

    35. Cách chế biến món ăn ngon cho bé đơn giản, giàu dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon hấp dẫn sẽ thu hút các bé hiếu động muốn ngồi xuống bàn ăn ngay lập tức.

    37. Món ngon cho bé 5 – 6 tuổi là yêu cầu của các mẹ thời hiện đại nhằm có được những món ngon dễ làm và đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho bé.

    39. Các mẹ chờ một chút cho cháo hơi ấm ấm sau đó cho trẻ ăn luôn.

    42. Cuối cùng chỉ việc cho mắm, dầu ăn vào là mẹ đã có một tô cháo ngon và rất sánh của đỗ xanh và hạt sen cho bé, đảm bảo bé sẽ rất “mê” cho mà xem.

    47. Món ngon cho bé 5 – 6 tuổi là yêu cầu của các mẹ thời hiện đại nhằm có được những món ngon dễ làm và đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Nộm Đu Đủ Dân Dã Thơm Ngon
  • Hai Món Ngon Dân Dã Từ Hến
  • 11 Món Ngon Dân Dã Dễ Kiếm Trên Đất Hà Nam
  • Bánh Tét Lá Cẩm Cần Thơ Món Ngon Đặc Biệt Cho Ngày Tết
  • Những Món Ngon Đặc Biệt Từ Dế Bạn Nhất Định Phải Thưởng Thức
  • Món Ăn Cho Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Và Cách Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Bò Nấu Khoai Tây Ngon Nhức Nhối, Bật Mí Luôn 2 Món Canh Cực Đỉnh
  • Công Thức Làm Thịt Ba Rọi Bò Mỹ Chiên Nước Mắm Cực Bắt Cơm
  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Kobe Dành Cho Người Sành Ăn
  • Học Cách Luộc Thịt Bò Ngon, Không Bị Dai
  • 8 Món Ngon Từ Thịt Bò Thơm Nức Mũi
  • 1. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ nhanh lành vết thương

    1.1. Canh rau ngót nấu thịt nạc

    Canh rau ngót nấu thịt nạc là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ đầu tiên mà Viên nhung hươu TW3 muốn giới thiệu tới bạn.

    Rau ngót có tính mát, giúp vết thương chóng liền miệng. Còn thịt nạc giàu protein giúp tái tạo tế bào, hình thành lớp da non, chóng lành vết mổ sau sinh cho mẹ.

    Cách làm:

    Thịt gà giàu protein giúp vết mổ sau sinh chóng lành. Còn nghệ giúp tái tạo tế bào, nhanh liền sẹo. Vì thế, món gà rang nghệ, gừng sẽ giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh lành sẹo, vết thương.

    Cách làm:

    Tôm cá giàu Canxi, tốt cho xương khớp. Còn nghệ giúp vết mổ mau lành. Bởi vậy, món ăn này vừa tốt cho xương khớp vừa giúp vết mổ của mẹ sau sinh mau lành.

    Cách làm:

    • Bước 1: Xóc cá bống con và tôm đất với muối và giấm rồi rửa sạch với nước. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
    • Bước 2: Ướp cá, tôm với nghệ, gia vị và để trong khoảng 15 phút.
    • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đến khi nóng thì cho đường vào
    • Bước 4: Khi đường ngả màu cánh gián thì cho tôm, cá vào kho, để chế độ lửa nhỏ. Đến khi tôm cá khô lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

    2. Các món ăn cho bà mẹ sinh mổ lợi sữa

    Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ lợi sữa gồm các món như: Cháo chân dê, canh đu đủ xanh nấu móng giò, canh rau đay nấu mướp, canh xương bò hầm đậu đỏ,…

    Thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng cao với các vitamin nhóm B (B1, B3, B9, B12), vitamin K, E, protein, axit amin, axit béo omega 3, omega 6, các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, mangan,…) giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa và phục hồi cơ thể sau mổ nhanh chóng.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thui chân dê qua lửa cho vàng rồi dùng dao tem cạo lông cho sạch, chặt bỏ móng nhọn và rửa qua với nước.
    • Bước 2: Cho chân dê, 1 thìa dầu ăn vào bát và vắt thêm 2 quả chanh rồi dùng tay bóp, trộn đều. Sau đó dùng túi nilon bọc kín miệng bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng.
    • Bước 3: Vo sạch gạo rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm.
    • Bước 4: Lấy chân dê ra khỏi tủ lạnh, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua khoảng 3 – 5 phút cùng gừng đập dập. Sau đó, đổ nước luộc đi.
    • Bước 5:Cho chân dê, nước vào nồi và bắc lên bếp, ninh khoảng 60 phút để chân dê chín mềm.
    • Bước 6: Khi chân dê đã chín, cho thông thảo, hạt sen, ý dĩ, gạo nếp vào ninh cho nhừ.
    • Bước 7: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    2.2. Canh đu đủ xanh nấu móng giò

    Móng giò rất giàu protein và canxi. Đu đủ chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E,… và khoáng chất, protein, chất béo. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ này vừa giúp sản phụ phục hồi sức khỏe, lại vừa lợi sữa, thông sữa và mang lại nguồn sữa chất lượng.

    Canh đu đủ xanh nấu móng giò đặc biệt phù hợp với các mẹ bị sữa loãng hay ít sữa.

    Cách làm:

    Canh ray đay nấu mướp là một trong những món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ dễ chế biến, dễ ăn.

    Rau đay giúp tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo trong sữa. Mướp lành tính, giúp khí huyết lưu thông, làm dịu các cơn đau sau sinh do co thắt tử cung. Vì thế, canh rau đay nấu mướp là món ăn rất lành tính, mát, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh mổ.

    Cách làm:

    • Bước 1: Rau đay ngắt ngọn và lá non rồi rửa sạch, thái nhỏ. Mướp nạo vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước và tép khô vào nồi. Sau đó, cho thêm 1 ít nước mắm cho thơm và đun sôi.
    • Bước 3: Khi nước sôi, cho rau đay vào cùng hạt nêm.
    • Bước 4: Khi rau sôi bùng lên, cho mướp vào.
    • Bước 4: Khi nước sôi lăn tăn thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    2.4. Canh xương bò hầm đậu đỏ

    Xương bò giàu canxi. Đậu đỏ giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm stress.

    Ngoài ra đậu đỏ còn chứa một loại chất hoạt động như estrogen giúp tuyến vú phát triển và tăng tiết sữa. Vì thế, canh xương bò hầm đậu đỏ là một món ăn rất lợi sữa phù hợp cho phụ nữ sau sinh mổ.

    Cách làm:

    3. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ ngăn ngừa táo bón

    Có khá nhiều món ăn ngăn ngừa táo bón cho phụ nữ sau sinh như: bông cải xanh luộc, cháo khoai lang, cháo cà rốt, cháo vừng đen,…

    Lượng carbohydrate và protein có trong bông cải xanh nhiều hơn các loại khác. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

    Bên cạnh đó, Vitamin A, canxi, magie, kẽm, phốt pho, sắt, axit folic sẽ giúp sản phụ tăng cường thị lực, ngăn ngừa loãng xương, phòng chống thiếu máu sau khi sinh mổ.

    Cách làm:

    Cháo khoai lang là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt như: sắt, magie, canxi, natri,… giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh chóng hồi phục, lấy lại sức lực và vóc dáng.

    Ngoài ra, khoai lang còn có nhiều chất xơ giúp ích thích sự co bóp của dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ thừa.

    Cách làm:

    Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, beta-carotene, alpha-carotene, canxi… và ít calo nên tốt cho mắt, tim mạch, răng miệng.

    Đồng thời cà rốt còn có tác dụng phòng chống ung thư, làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa táo bón và giảm béo cho phụ nữ sau sinh mổ.

    Cách làm:

    • Bước 1: Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa qua nước, nạo nhỏ. Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Gạo tẻ xay bột. Thịt heo nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp muối và xào qua.
    • Bước 2: Cho bột gạo, nước vào nồi đun sôi nhừ.
    • Bước 3: Cho cà rốt, bắp cải vào đun sôi tiếp.
    • Bước 4: Cho thịt heo đã xào vào. Khi nồi cháo sôi, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.

    Vừng đen có nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, kali, phốt pho, sắt, dầu, canxi, axit béo omega 3, omega 5,… có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận tràng, tăng khí lực.

    Ngoài ra, ăn cháo vừng đen còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chất dinh dưỡng, lợi sữa, đẹp da, cân bằng vóc dáng, chống táo bón. Vì thế, cháo vừng đen là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ bị huyết hư, táo bón, ít sữa.

    Cách làm:

    • Bước 1: Gạo lứt vo sạch rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho gạo nở, khi nấu chín nhanh và ngon hơn.
    • Bước 2: Cho gạo vào máy xanh cùng 1 ít nước và xay nhỏ.
    • Bước 3: Cho mè đen vào chảo dày rang cho thơm rồi cho ra bát giã nhỏ.
    • Bước 4: Cho gạo đã xay, nước vào nồi nấu cháo. Khi nấu, dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị dính dưới đáy nồi.
    • Bước 5: Khi nồi cháo sôi, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho hạt gạo nở mềm rồi cho hạt mè đen giã nhỏ, muối, ít mật ong để tạo hương vị hấp dẫn và đun khoảng 5 phút nữa.
    • Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    4. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ bổ máu

    Món ăn phụ nữ sau sinh mổ nên ăn tốt cho quá trình tạo máu là: cháo nhung hươu, thịt bò kho khoai tây, tôm hấp nước dừa,…

    Nhung hươu chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các khoáng chất quan trọng như 25 loại axit amin, canxi cacbonat, canxi phosphat, Fe, Mg, Ca,… nên giúp các bà mẹ sau sinh mổ nhanh phục hồi sức khỏe, tăng chất lượng sữa, phát triển xương, bù đắp lượng hồng cầu mất đi, đẹp da, giảm stress, tránh trầm cảm sau sinh.

    Cách làm:

    • Bước 1: Nhung hươu tươi cạo lông, rửa với rượu gừng.
    • Bước 2: Lau khô nhung hươu và thái thành từng lát mỏng hoặc xay nhuyễn. Có thể cho vào tủ lạnh để dùng nhiều lần..
    • Bước 3: Cho gạo vào nồi nấu cháo (có thể cho thêm nước hầm xương nếu thích). Khi cháo chín thì cho nhung hươu vào đun.
    • Bước 4: Nhung hươu chín thì tắt bếp, vậy là bạn đã có được món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ vô cùng bổ dưỡng.

    Sở dĩ thịt bò kho khoai tây là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ tốt, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn protein, sắt, vitamin B12 có khả năng phục hồi sức khỏe của các mẹ sinh mổ nhanh chóng, ngăn ngừa thiếu máu.

    Khoai tây giàu chất xơ, calo cũng giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng hình vuông vừa ăn rồi ướp với gia vị và để 20 phút cho ngấm.
    • Bước 2: Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Bước 3: Cho tỏi vào chảo phi thơm rồi cho thịt bò vào xào.
    • Bước 4: Khi thịt bò bắt đầu săn thì cho cà chua vào xào rồi cho nước vào đun.
    • Bước 5: Nêm nêm ít gia vị và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
    • Bước 6: Cho củ cải đỏ, khoai tây vào đun tiếp.
    • Bước 7: Khi nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi hầm đến khi thịt bò chín mềm.
    • Bước 8: Khi thịt bò, củ cải, khoai tây chín mềm thì cho hành tây, gừng vào rồi đun đến khi nước sôi thì tắt bếp.

    Tôm giàu sắt, protein, vitamin B12, selen, canxi, omega 3,… nên giúp ngăn ngừa thiếu máu, bồi bổ sức khỏe, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đẩy lùi quá trình lão hóa cho các bà mẹ sinh mổ. Ngoài ra, nước dừa mát còn có tác dụng thanh nhiệt, giữa dáng, đẹp da,…

    Tôm hấp nước dừa là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ chỉ nên ăn 2 -3 bữa/tuần.

    Cách làm:

    • Bước 1: Tôm sú nhặt bớt râu, rửa sạch, để ráo nước.
    • Bước 2: hành tím bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
    • Bước 3: Chặt dừa, đổ nước ra bát tô.
    • Bước 4: Phi thơm hành tím rồi cho nước dừa và một chút nước cốt dừa vào theo tỉ lệ 4:1 rồi đun sôi , cho thêm ít gia vị vào.
    • Bước 5: Cho tôm vào nồi, đảo đều. Khi tôm chín thì tắt bếp.

    5. Món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ

    Để tránh nhàm chán, gia đình có thể bổ sung vào danh sách các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ một số món ăn vặt như:

    • Hoa quả họ cam, quýt
    • Dâu tây, chuối, đào, nho, táo, dưa hấu, đu đủ,…
    • Các loại sinh tố hoa quả, sữa chua dầm hoa quả
    • Ngũ cốc trộn sữa tươi
    • Sữa ấm
    • ….

    Đây đều là những món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ chứa nhiều Vitamin, khoáng chất tốt, giúp mẹ sinh mổ nhanh lành vết thương và tăng sức đề kháng, sớm phục hồi cơ thể sau sinh.

    6. Một số lưu ý về các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ

    6.1. Chế độ ăn cho phụ nữ sau sinh mổ

    Khi sinh mổ, phụ nữ phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian hồi phục lâu, dễ bị táo bón, sữa về chậm hơn người sinh thường. Vì thế, chế độ dinh dưỡng và các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ cũng cần phải chú trọng hơn.

    Sau khi sinh mổ, ổ bụng bị giảm áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng. Dưới tác động của thuốc dùng trong ca phẫu thuật, nhu động ruột chậm lại ở mức rất thấp dẫn đến đường ruột ứ ra nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu.

    Thức ăn sẽ rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón làm cho cơ thể mệt mỏi, khó hồi phục. Vì thế, trong vòng 6 tiếng sau khi mổ, phụ nữ sau sinh không được ăn bất cứ món ăn gì.

    Sau khi mổ 6 tiếng, sản phụ có thể thay đổi chế độ ăn như sau:

    • Trước khi xì hơi (trung tiện): Lúc này chưa có dấu hiệu thông ruột, vì thế sản phụ chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng. Không được ăn các món cháo móng giò, cháo thịt, cháo cá, sữa tươi, sữa đậu nành, nước mía, thực phẩm lên men, … Vì chúng sẽ gây cảm giác khó chịu, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé, ảnh hưởng đến vết mổ.
    • Sau khi xì hơi (trung tiện): Lúc này, đường ruột đã hồi phục, có nhu động ruột nên mẹ có thể ăn các món ăn đặc như bình thường. Nhưng nên ưu tiên ăn những món ăn mềm, lỏng.
    • Hạn chế ăn no: Ăn vừa phải và nên chia làm nhiều bữa ăn để cơ thể dễ tiêu hóa.

    6.2. Loại thực phẩm nên bổ sung và cần tránh cho phụ nữ sau sinh mổ

    6.2.1. Thực phẩm nên bổ sung cho phụ nữ sau sinh mổ

    Sau 6 tiếng khi mổ, các mẹ nên bổ sung thực phẩm cho phụ nữ sau sinh giàu những dưỡng chất:

    Thực phẩm giàu đạm, Canxi: Các thực phẩm, món ăn giàu đam, Canxi sẽ giúp mẹ sau sinh mổ:

    • Thúc đẩy quá trình phát triển và tái tạo tế bào, hình thành lớp da non, giúp vết mổ mau lành.
    • Tăng cường sức mạnh của hệ cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.
    • Tăng cường sức mạnh cho xương, răng và cơ bắp; bổ sung lượng sữa dồi dào.

    Thực phẩm giàu Vitamin và Sắt: Các thực phẩm giàu Vitamin và Sắt đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh mổ, bởi chúng giúp:

    • Sản sinh ra collagen tự nhiên, tái tạo các mô da tại vùng mổ, lành vết thương.
    • Cầm máu, tạo máu, phòng chống thiếu máu do lượng máu mất đi khi sinh.
    • Kiểm soát viêm nhiễm

    Thực phẩm giàu Vitamin và Sắt để chế biến các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có thể kể đến: Cam, quýt, bưởi, cà rốt, đu đủ, bông cải xanh, dầu gan cá, sữa, rau dền, rau diếp, trứng, trái cây khô…

    Thực phẩm giàu chất xơ: Các loại trái cây tươi, rau củ giàu chất xơ sẽ giúp mẹ sau sinh mổ:

    • Tăng sức đề kháng.
    • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh mổ không bị táo bón.
    • Lợi sữa, hỗ trợ vết thương mau lành.

    6.2.2. Phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì?

    Bên cạnh những loại thức ăn nên bổ sung cho người mổ đẻ, thì phụ nữ sau sinh mổ nên tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm, món ăn mà:

    • Ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương: Thịt gà, hải sản, rau muống… Vì chúng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết mổ, tạo mủ viêm, gây sẹo lồi nên ăn sau khi sinh 2 tháng.
    • Ảnh hưởng đến chất lượng sữa: Hạt tiêu, ớt, hành, tỏi, rau gia vị… mùi sữa thay đổi
    • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Củ cải trắng, dưa hấu, lê, bắp cải… gây đầy hơi chướng bụng mẹ nên ăn sau khi sinh 40 ngày.
    • Thực phẩm nóng: Mẹ sau sinh nên kiêng ăn các thực phẩm gây nóng trong như táo mèo, lựu, vải thiều, anh đào… . Táo mèo, lựu, vải thiều, anh đào… khiến mẹ và bé bị nóng trong, táo bón.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thức Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Với Thịt Bò Bổ Dưỡng
  • Các Món Ngon Từ Thịt Bò Xay Đơn Giản, Dễ Làm Cho Gia Đình
  • 29 Món Ăn Từ Thịt Bò Cho Trẻ Nhỏ, Bà Bầu, Đãi Tiệc Dễ Làm Nịnh Miệng
  • 15 Mẹo Ướp Và Cách Làm Thịt Bò Nướng Đậm Vị Đơn Giản, Dễ Làm
  • Món Bò Lát Chay Kho Và Món Bò Lát Chay Xào Cần Tây
  • 8 Thực Đơn Ăn Uống Dành Cho Phụ Nữ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu 17 Món Ngon, Dễ Làm Từ Tôm Tươi Đến Tôm Nõn
  • Tuyển Tập 5 Món Ăn Ngon Từ Khoai Tây Cực Dễ Nấu
  • Top 7 Món Ăn Ngon Từ Nấm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Chế Biến 20 Món Ăn Từ Rau Củ, Nên Có Trong Thực Đơn Mâm Cơm Gia Đình Hàng Ngày
  • 4 Cách Thưởng Thức Hạt Điều Siêu Ngon, Siêu Hấp Dẫn
  • Nếu mẹ bỉm sữa nào mắc bệnh huyết cao thì không nên ăn gà tần thuốc bắc. Vì nó có tính dương cao gây tăng huyết áp cho mẹ.

    2. Cơm bò xào, bí đỏ, gà rang

    • Thịt bò bổ sung thêm chất sắt và các khoáng chất cho phụ nữ sau sinh. Mẹ nên dùng thịt bò xào cùng các loại rau xanh để tăng thêm hương vị.
    • Bí đỏ giàu vitamin A. Vì thế, dùng bí đỏ nấu canh để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ.
    • Gà rang nghệ khi ăn cùng canh bí đỏ là một sự kết hoàn hảo sẽ giúp mẹ tăng hương vị và bồi bổ cơ thể.

    3. Cơm thịt luộc, canh cải

    Bữa cơm bao gồm các món cơm trắng, thịt luộc, canh cải. Đây có lẽ là thực đơn cho mẹ sau sinh rất đơn giản, đạm bạc. Tuy nhiên, bữa cơm đơn giản này vẫn đảm bảo ngon miệng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ.

    4. Cơm đậu luộc,cá kho

    Cá khó, có lẽ nhiều mẹ sau sinh thường ăn kiêng. Tuy nhiên, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, cá chứa nhiều DHA, omega-3, canxi không những giúp mẹ nhanh khỏe mà còn giúp con phát triển trí não.

    5. Cơm tôm rim, rau lang luộc

    Thực đơn cho phụ nữ cho mẹ sau sinh – Cơm trắng, tôm rim, rau lang luộc, canh mướp đắng nhồi thịt. Thực đơn với nhiều món nhưng không quá cầu kỳ về cách nấu. Với bữa cơm đầy các chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và sớm phục hồi tinh thần cũng như lấy lại năng lượng sau khi sinh con.

    6. Thịt rang cháy cạnh, canh gà, rau lang luộc

    Cơm trắng, thịt lợn rang cháy cạnh, canh gà, rau lang luộc và tráng miệng bằng miếng xoài sẽ giúp mẹ thay đổi hương vị mỗi ngày. Mẹ ăn ngon miệng sớm nhanh phục hồi tinh thần, sức khỏe cũng như mang lại nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng cho con.

    7. Chim tần hạt sen

    8. Cơm, rau ngót nấu sườn và táo

    Thực đơn cho phụ nữ sau sinh tiếp theo phải kể đến đó là cơm trắng, canh rau ngót nấu sườn và tráng miệng bằng quả táo. Thực đơn này cũng không cầu kỳ về mặt nguyên liệu đến phương thức nấu. Ăn cơm trắng kết hợp cùng món canh rau ngót nấu sườn sẽ giúp mej ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, thực đơn này cũng hề không thiếu các chất dinh dưỡng giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 7 Thực Đơn Ở Cữ Cho Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa Cho Con Bú
  • Khám Phá Top 15 Quán Ăn Ngon Tại Quận 1
  • Những Món Ăn Ngon Và Rẻ Ở Sài Gòn
  • Quán Ăn Ngon Ở Sài Gòn
  • Những Món Ăn Lên Ngôi Ngày Nắng Nóng Ở Sài Gòn
  • Sau Sinh, Ăn Gì Để Lợi Sữa?

    --- Bài mới hơn ---

  • 15 Món Ngon Hà Nội “xa Là Nhớ” Nhất Định Phải Thử 1 Lần
  • Top 5 Món Ngon Hà Nội Nên Thử
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ
  • 20 Món Ngon Quận 12 + Review Quán Ăn Ngon Quận 12 Tphcm Hết Sẩy
  • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 12 Nghe Là Sục Sôi Dạ Dày
  • Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn cho chị em sau khi vượt cạn.

    Khi nuôi con bằng sữa mẹ, chị em cần chú ý ăn nhiều các loài cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ…(khoảng 2 bữa/1 tuần) bởi chúng chứa nhiều DHA và EPA – những loại axit béo không bão hòa đơn (Omega 3) cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ.

    Ngoài ra, DHA cũng giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm sau sinh. Vì thế hãy ghi danh các loại cá vào trong thực đơn của bạn. Nếu bị dị ứng với cá hay không chịu được mùi tanh nồng nạc của loại thực phẩm này, các bà mẹ trẻ có thể lựa chọn các loại thuốc uống bổ sung Omega 3. Tuy nhiên,hãy đọc kỹ hướng dẫn và xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào.

    Bên cạnh đó, chị em nên hạn chế sử dụng một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu… bởi những loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao, gây hại tới sức khỏe của mẹ và bé.

    Thịt bò

    Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “bể chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến chị em thường xuyên lâm vào cảnh uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

    Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

    Sữa và các sản phẩm từ sữa

    Ngoài việc cung cấp protein, vitamin B, vitamin D, sữa và các sản phẩm từ sữa còn là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Bởi vậy chị em nên uống ít nhất ba cốc sữa mỗi ngày để giúp khung xương và hàm răng của bé luôn chắc khỏe hơn. Hơn thế, sữa còn có tác dụng phục hồi suy nhược, ích phế vị, nhuận tràng cho các mẹ nữa đấy.

    Rau ngót và rau má

    Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

    Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

    Cam và việt quất

    Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

    Chị em cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

    Cà chua

    Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

    Socola đen

    Socola đen với 70% là bột ca cao có tác dụng kích thích sự sản sinh hàm lượng serotonin và chất endorphins trong cơ thể. Vậy nên mỗi khi rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” hay “quá tải” vì chăm sóc con yêu, các mẹ có thể nhấm nháp một chút socola đen.

    Nước

    Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó bạn đã bị mất nước.

    Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

    Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố…Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.

    Theo Nguyệt Minh (Theo Webmd) (Khampha.vn)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Cá Linh
  • Món Ăn Thơm Ngon Từ Tôm Sắt Tươi Sống
  • 7 Món Ăn Ngon, Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Gia Đình
  • Gợi Ý Thực Đơn Bữa Tối Cho 2 Người Chưa Đến 100 Ngàn
  • 3 Thực Đơn Hàng Ngày Cho 2 Người, Món Ngon Tiết Kiệm Cho 2 Vợ Chồng Chỉ Từ 25K
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100