Món Ngon Đâu Hũ / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Từ Đậu Hũ Non &Amp; Cách Nấu Canh Nấm Rơm Đậu Hũ / 2023

Canh nấm rơm đậu hũ thanh mát

Cách nấu canh nấm rơm đậu hũ thanh mát

Nấm rơm 300 gram

Đậu hũ 3 miếng

Thịt nạc băm 100 gram

Gừng 1 nhánh nhỏ

Giá đỗ, lá hẹ

Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay, hạt nêm

Bước 1: Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo cắt hình chữ thập trên đầu cho đẹp mắt.

Bước 2: Đậu hũ rửa qua nước rồi dùng giấy ăn thấm khô, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Giá đỗ nhặt sạch chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo. Hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng giã nhuyễn, cho thêm chút nước vào rồi lọc lấy nước.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi cho nấm rơm vào xào cùng với thịt băm và nước gừng, nêm chút hạt nêm, muối, nước tương, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 5: Thêm một tô nước lạnh vào, thả đậu hũ vào rồi đun sôi trong vòng 10 phút. Tắt bếp, cho giá đỗ, hẹ vào rồi dùng vá đảo đều lên.

– Múc canh ra tô, rắc thêm ít hạt tiêu cho thơm. Dùng nóng với cơm.

Đậu hủ non sốt nấm đông cô thanh đạm cho ngày rằm

100 gam nấm đông cô tươi

1 gói đậu hũ non

1 cafe bột năng

1 ít hành lá, rau mùi

Gia vị: Dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm từ nấm

Bước 1: Sơ chế

– Đối với nấm đông cô, đầu tiên bạn rửa sạch nấm, cắt bỏ phần gốc cứng rồi mang tất cả ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch thêm lần nữa. Cuối cùng, cắt nấm ra thành từng lát nhỏ vừa ăn

– Bột năng bạn hòa tan với một ít nước

Bước 2: Thực hiện

– Làm nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho phần gốc hànhlá màu trắng vào phi cho thật thơm.

– Tiếp đến bạn cho nấm vào xào chín

– Nêm thêm các gia vị: dầu hào, muối, hạt nêm, nước tươngđể món ăn ngon và trọn vị

– Cho thêm phần bột năng đã pha loãng vào để hỗn hợp sánh đặc hơn

Đậu xào nấm đông cô ngon đúng điệu

Cùng làm đầu bếp chế biến các món ăn ngon với món đậu xào nấm đông cô với nguyên liệu thật đơn giản gồm đậu sweet pea, nấm đông cô, đậu hủ, dầu hào chay.

3 miếng đậu hủ cắt lát mỏng

3 muỗng dầu hào chay

1 lb đậu sweet pea (loại này ngọt hơn đậu hòa lan)

5 – 6 cái nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt lát mỏng giống nhủ trong hình

– Đậu cắt 2 đầu tước dây bỏ rửa sạch. Nấm ngâm mềm rửa sạch cắt lát mỏng. Đậu hủ chiên cắt lát mỏng.

– Dùng chảo nonstick cho dầu vào chảo cho thật nóng phi leak hay tỏi cho thơm. Đổ nấm vào xào cho hơi săn tí, kế đó cho đậu hủ vào xào nhanh với dầu hào + 1 muỗng đường và tí xíu bột ngọt (optinal). Xốc nhanh tay đổ ra dĩa (đừng đảo mạnh sẽ nát đậu hủ).

– Dùng lại chảo đó, cho tí xíu dầu vô khử nóng, chảo thật nóng thì đậu mới còn xanh mầu. Xào và chờ cho đậu xanh đều hết thì cho dĩa hỗn hợp đậu + nấm đã xào vào. Trộn đều và nếm lại cho vừa miệng nhắc ra rắc tiêu vào dùng nóng với cơm xì dầu.

– Nhớ đừng xào đậu sweet pea chín quá sẽ không ngon.

Tùy biến món ăn: Món này có thể xào mặn với tôm + cua giá và dùng dầu hào mặn làm cũng rất ngon.

Đậu hũ chiên húng cay ngon lạ miệng

Cách làm đậu phụ chiên húng quế là một trong những công thức nấu món Việt ngon, dễ làm, đơn giản và lạ. Đậu phụ cắt nhỏ, rắc muối lên trên để đậu ngấm, làm nóng chảo, cho nguyên liệu vào trộn đều là đã hoàn thành.

Đậu phụ sau khi cắt miếng nhỏ, rắc muối lên trên để đậu ngấm. Để đậu sang một bên 15 phút.

Làm nóng chảo, cho đường, sốt tỏi gừng, ớt xanh, giấm và xì dầu vào. Đảo đều.

Khi đường tan chảy, cho đậu phụ vào chiên cho đến khi đậu vàng các mặt. Sau đó, thêm lá húng quế rồi chiên thêm 1 phút là được.

Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món đậu chiên lá húng quế này thôi.

Cùng học nấu ăn với món đậu hủ áp chảo với với nguyên liệu thật đơn giản đậu hủ non mềm, hành lá, dầu canola cùng các gia vị sẽ giúp bạn làm nên một món ăn tuyệt hảo.

Hòa tan các vật liệu của phần gia vị trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.

Ðặt một cái chảo không dính trên bếp lửa trung bình. Khi chảo nóng cho dầu canola và hành lá vào phi thơm.

Cho chén hỗn hợp nước tương vào khuấy đều. Khi nước tương sôi, cho đậu hủ mềm vào (nhớ nhẹ tay). Cầm cán chảo hất chảo lên, đảo đậu hủ qua mặt kia cho nóng là được.

Rắc rau ngò lên trên cho đẹp. Món này có thể dùng với cơm nóng và các loại rau luộc như rau muống, cải bẹ xanh, rau dền, rau lang.

Đậu hũ miếng chiên giòn, vàng rộm cùng với nước sốt và rau củ thơm mát sẽ là một sự kết hợp mới cho món ăn hàng ngày của bạn thêm phần hấp dẫn.

– Làm nóng chảo, cho dầu ngập khoảng ½ thành chảo, khi dầu đã nóng già, bạn thả nhẹ nhàng các miếng đậu hũ non vào chiên vàng đều các mặt. Các bạn lưu ý khi chiên đậu hũ không nên trở mặt nhiều lần, đậu còn mềm sẽ rất dễ bị nát. Vậy nên, bạn chiên chín một mặt trước rồi hãy trở đậu chiên tiếp mặt còn lại. Sau khi chiên xong, bạn vớt đậu hũ ra rổ có lót giấy thấm dầu.

– Đổ phần dầu thừa trong chảo ra chén rồi bắc lại lên bếp làm nóng. Nếu bạn dùng chảo chống dính thì chút dầu còn bám lại trên chảo đã đủ sử dụng, phi thơm dọc hành và gừng băm nhuyễn, rồi cho các nguyên liệu rau củ vào xào đều.

– Nêm nếm với một ít nước tương, muối, đảo đều chừng 2 phút cho rau củ thấm gia vị, bạn châm vào chảo khoảng ½ chén nước lọc, rồi hạ nhỏ lửa.

– Để hỗn hợp trong chảo sôi lại chừng 1 phút, cho thêm một chút đường vào chảo, hòa bột bắp với một chút nước rồi từ từ rưới vào chảo để làm sánh nước sốt. Nêm nếm lại một lần nữa trước khi tắt bếp.

Món Ngon Độc Đáo Từ Tàu Hũ Ky / 2023

Tàu hũ ky là sản phẩm thu được từ những lớp váng đậu nổi lên trong quá trình nấu đậu nành. Khi lớp màng đủ dày, người ta sẽ vớt ra, đem phơi rồi đóng gói, tùy vào mục đích dự trữ mà có thể phơi khô hoặc để dạng tươi. Đây được xem là nguyên liệu để làm nhiều món ăn cả chay lẫn mặn lạ miệng và thú vị.

Nhắc đến món nộm, hẳn nhiều người đã biết món nộm rau muống thịt bò. Nhưng với người ăn chay, hãy biến tấu một chút với tàu hũ ky. Chọn tàu hũ ky tươi, loại được cuộn thành từng dây dài, chiên cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu, cắt khúc rồi xé (như xé thịt gà). Chuẩn bị rau muống, nước trộn (dùng nước mắm chay) như món nộm thông thường, trộn rau muống trước rồi cho tàu hũ ky vào trộn đều, thêm rau sống, rắc đậu phộng rang lên. Món này nên dùng ngay. Tàu hũ ky tươi khi chiên, giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn dai, khi ăn, có cảm giác rất lạ miệng, tàu hũ ky thấm gia vị vừa ăn mà không hề bị nhũn.

Chè tàu hũ ky

Phải chọn những lá tàu hũ ky thật tươi, trắng mềm và thơm. Món này có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Khi nấu, cần những nguyên liệu sau: 50g bạch quả, một miếng tàu hũ ky tươi, một lít sữa đậu nành sống, 100g đường phèn. Bạch quả bóc vỏ, đem luộc chín, tàu hũ ky cắt miếng nhỏ. Sữa đậu nành nấu sôi cùng với đường phèn, sau đó cho bạch quả và tàu hũ ky vào, nấu sôi lại là được. Món này có thể dùng nóng hoặc lạnh, ăn tới đâu, thấy mát lòng tới đó.

Tàu hũ ky cuộn tôm hoặc thịt

Thay vì dùng bánh tráng hay bánh pía cuộn tôm thịt hay các món tương tự chả giò rồi đem rán, với món này, bạn hãy cuốn bằng tàu hũ ky. Nếu dùng tàu hũ ky khô thì làm mềm bằng khăn ướt rồi cắt miếng vừa, sau đó cuộn nhân thật chặt. Sau khi chiên, món ăn sẽ giòn và xốp hơn bình thường.

Các món lẩu

Tàu hũ ky có thể được dùng để cho vào các món lẩu từ lẩu chay đến lẩu mặn như lẩu hải sản, lẩu dê, lẩu bò. Tàu hũ ky có vị thanh đạm, dễ ăn, trung hòa được vị béo của thịt, hải sản nên làm món ăn bớt ngấy.

Tàu hũ ky là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong món chay và có thể nấu đủ món, từ trộn gỏi cho đến chiên, kho, xào, nấu canh… bạn hãy thỏa sức sáng tạo thêm những món của riêng mình.

Cách Làm Món Cuốn Tàu Hũ Ky Sốt Tiêu / 2023

1. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi chế biến

Món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu là một trong những món ăn chay có chứa nhiều chất đạm. Vì vậy, dù đây là món phụ trong các món ăn thường ngày nhưng cực tốt cho sức khỏe. Và để chế biến được món ăn này cũng không quá khó chỉ cần bạn nắm rõ công thức. Đặc biệt ghi nhớ kỹ các nguyên liệu chế biến nên món ăn. Như vậy bạn có thể dễ dàng tự tay chuẩn bị được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này cho cả nhà.

Những nguyên liệu cần có để chế biến món ăn

Tàu hũ ky: Đây là nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn này. Khi chuẩn bị tàu hũ ky bạn chỉ cần lựa khoảng 2 miếng là vừa.

Nấm hương ngâm mềm: Bạn mua khoảng 50 g.

Đậu hũ trắng: Ngoài tàu hũ ky bạn còn cần chuẩn bị thêm 1 miếng đậu hũ trắng để món ăn đúng vị.

Cà rốt cắt nhuyễn: Bạn chuẩn bị lượng cà rốt cắt nhuyễn vừa phải khoảng chừng 50 g là đủ.

Gừng tươi: Bạn mua gừng tươi sau đó đem xay nhuyễn và lấy khoảng 1 muỗng để chế biến món ăn.

Tiêu xanh: Ngoài các nguyên liệu trên thì món ăn này còn cần khoảng 50g tiêu xanh.

Tiêu trắng giã bể: Bạn chuẩn bị khoảng 2 muỗng là đủ.

Hành boa rô phi: Hành boa rô phi hay tỏi tây phi bạn cần chuẩn bị khoảng 2 muỗng.

Nước dừa tươi: Bạn dùng khoảng 1 trái.

Bột năng: Lượng bột năng cần sử dụng để chế biến món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu khoảng 2 muỗng.

Cuối cùng là các loại gia vị: Đối với gia vị bạn cần chuẩn bị ngũ vị hương, dầu ăn. Ngoài ra, món ăn còn cần dùng các gia vị khác như dầu điều, mật ong, bột ngọt, hạt nêm, nước tương.

Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến món ăn

Khi có đủ các nguyên liệu để chế biến món ăn thì bước quan trọng tiếp theo là sơ chế nguyên liệu. Vì nguyên liệu đã có sẵn rồi nên việc sở chế cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đối với tàu hủ ky sau khi mua về các bạn cần ngâm. Sau khi ngâm một thời gian bạn kiểm tra thấy tàu hũ ky đã mềm thì vớt ra để ráo nước.

Nấm hương mua về bạn đem đi rửa sạch. Bạn nên rửa nấm qua nhiều nước để làm sạch bụi bẩn, đất cát bám trên nấm. Sau đó, bạn cắt nấm thành từng sợi nhỏ và cho vào một cái tô sạch để tiện dùng khi chế biến món ăn.

Tương tự, tiêu xanh sau khi mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi đập bể. Vì tiêu xanh này dùng để rắc lên món ăn nên bạn cần đập bể để tạo mùi thơm.

Đậu hũ trắng bạn mua về dùng tay bóp nát và vắt ráo nước.

2. Quy trình chế biến món tàu hũ ky sốt tiêu

Quy trình chế biến món tàu hũ ky sốt tiêu cần trải qua 4 bước. Mỗi bước các bạn cần nắm rõ từng thao tác để tạo được món ăn ngon và đúng chuẩn.

Bước 1: Trộn nhân

Nấm hương sau khi các bạn đã cắt thành từng sợi nhỏ đem ra trộn chung với gừng.

Cà rốt bạn cũng đem trộn với đậu hủ trắng.

Sau đó, các nguyên liệu này bạn trộn với 1 muỗng hành phi rồi tiếp tục cho tiêu đập bể vào.

Cuối cùng các bạn nêm thêm một ít hạt nêm rồi cho nấm hương, hạt sen vào tạo mùi thơm. Bên cạnh đó bạn cũng cho thêm 1 ít bột ngọt và bột năng vào luôn.

Bước 2: Cuốn tàu hũ ky với nhân

Đầu tiên bạn trải phần tàu hũ ky ra dĩa. Chú ý bạn cần cho một ít bột năng lên mặt trên của tàu hũ ky.

Sau đó bạn cho phần nhân đã chuẩn bị với hỗn hợp nấm hương, tiêu xanh, đậu hũ. Bạn cho phần nhân này vào bên trong của cuốn tàu hủ.

Sau khi cho nhân vào bạn tiến hành cuốn lại. Bạn nhớ cuốn thật chặt để tránh nhân bị bung ra.

Bước 3: Hấp cuốn tàu hũ ky

Khi bạn đã cuốn xong tàu hũ bạn đem hấp cho chín. Bạn cần hấp trong khoảng 10 phút để tàu hũ chín kỹ. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước.

Bạn tiếp tục cho phần tàu hũ cuốn này vào chảo để chiên giòn. Bạn chỉ cần chiên cho đến khi hai bên cuốn tàu hũ vàng đều là được.

Bước 4: Nấu sốt

Đối với món tàu hũ ky sốt tiêu thì yếu tố quyết định món ăn chính là nước sốt. Do đó, nếu nước sốt ngon thì món ăn sẽ ngon và ngược lại. Vậy khi nấu nước sốt bạn cần chú ý.

Bạn cho dầu vào chảo đun nóng lên. Sau đó bạn cho tiêu xanh đập dập vào cùng với tiêu trắng, xào lên cho thơm.

Tiếp đến bạn cho thêm 1 chén nước dừa và một ít mật ong, bột ngũ vị hương vào nấu chung. Bạn tiếp tục cho thêm nước tương, bột ngọt nấu sôi lên.

Để nước sốt sánh đậm bạn khuấy thêm bột năng vào đun cho đến khi sốt sánh sệt.

Bạn cho hành phi và một ít hành lá vào rồi tắt bếp. Sau đó bạn cho nước sốt ra tô. Như vậy là bạn đã dễ dàng thực hiện món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu.

Món Chay Giả Mặn, Đâu Thực Đâu Hư? / 2023

Trong thế giới ăn chay, có một ‘nhân vật’ gây khá nhiều tranh cãi, đó là các món chay giả mặn. Người ta đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Có người cảm thấy những món chay giả mặn ăn rất ngon, khiến việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn. Người thì cho rằng đã ăn chay mà đặt tên món ăn và hương vị giống món mặn thì khác nào miệng thì ăn chay nhưng đầu thì nghĩ đến ăn mặn. Như vậy thì lòng ham thích thịt động vật của con người ta đâu có suy giảm. Vậy người ăn chay có nên dùng các món giả mặn này hay có thái độ như nào với chúng? Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta nên nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Chap không rõ nguồn gốc của các món chay giả mặn bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, Chap tin là chúng ra đời từ một suy nghĩ trong sáng của một ‘đầu bếp gia’ ăn chay nào đó. Hẳn người ta không thể tạo ra các món chay giả mặn chỉ để lừa bịp người khác hay kích thích lòng tham của những người ăn chay. Chỉ có thể là do người ấy muốn việc ăn chay của mình trở nên dễ dàng, thú vị hơn, tạo thêm sức hấp dẫn cho các món chay. Đồng thời nó cũng khiến người ăn mặn có thể tiếp cận với việc ăn chay mà bớt đi những vướng mắc, chướng ngại do thói quen ăn uống lâu ngày. Nếu là như vậy thì bản thân những món chay giả mặn hay người chế biến các thực phẩm này có gì không tốt? Điều đó có đáng trở thành những mục tiêu để chúng ta lên án, chê bai hay đưa ra những ý kiến đánh giá chủ quan và khiếm nhã không?

Bước đầu ăn chay của mỗi người mỗi khác, do thói quen và định kiến. Có người dễ dàng, có người khó khăn. Chúng ta không thể phủ nhận tác động của các món chay giả mặn trong việc làm hài hòa, rút ngắn phần nào khoảng cách giữa hai thế giới ăn chay, ăn mặn. Cho dù là hiểu biết chưa đầy đủ, là còn có lòng tưởng đến các hương vị thịt cá cũ, song chẳng phải nhờ những món ăn ấy mà nhiều người đã ăn chay được đó sao? Nếu chỉ nhờ vào các loại rau đậu và những kiến thức mơ hồ về vấn đề dinh dưỡng, chế biến món chay thì hẳn là không ít người đã từ bỏ mà quay trở về con đường cũ hay ăn chay trong sự coi thường của người đời, rằng chúng nhạt nhẽo, vô vị, thiếu chất …

Bởi, rất khó để biết được người khác nghĩ gì, có cảm nhận thực sự ra sao nên chúng ta chỉ có thể nhận biết và điều chỉnh chính tâm mình trước. Nếu việc ăn các món chay giả mặn đúng là đã khơi gợi trong bạn sự ham muốn, lòng tưởng đến các món mặn mà bạn chưa thực sự dứt bỏ thì đúng là nên dừng lại hành động này. Điều đó sẽ góp phần giúp tâm ý ăn chay của bạn trở nên dứt khoát hơn. Trong khi đó, bạn ăn các món giả mặn mà cảm thấy bình thường như bất kỳ một thực phẩm thực vật, tự nhiên nào khác, có hay không có những món đó không làm tâm bạn nổi lên một suy nghĩ gì thì hẳn nhiên ta chẳng cần quan tâm thứ mình ăn có giả mặn hay không nữa. Thật giả lúc này không còn phụ thuộc vào cái chúng ta ăn mà chính là ở tâm mình, suy nghĩ thực sự bên trong mình. Có thành thật với chính mình hay không lại phụ thuộc ở bản thân mỗi người.

Dù có sử dụng chúng hay không thì Chap luôn muốn giữ một thái độ khách quan với loại thực phẩm này. Phải đứng trên nhiều góc độ khác nhau để mà thấy được mặt lợi, mặt hại của chúng. Và thực chất, có lợi hay không, giả hay thật, tất cả không nằm trong sự đánh giá, suy nghĩ phiến diện của chúng ta mà nằm ở trong tâm thức, cảm nhận thật sự bên trong ta với chính thực phẩm đó, rằng ta có phát sinh sự ham thích nào, ta có liên tưởng để rồi không thể quên hương vị các món mặn… Món có thể giả nhưng tâm thức khi ta ăn không thể giả, điều đó phụ thuộc vào sự thành thật nơi tâm mỗi người.

Chap Zen

Latest posts by Little Chap ( see all)