Món Ngon Dễ Làm Từ Khoai Tây / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

8 Món Ăn Ngon Miệng Dễ Làm Từ Khoai Tây / 2023

Món ngon từ rau củ

8 món ăn ngon miệng dễ làm từ khoai tây

Khoai tây hầm, khoai tây chiên giòn, mứt khoai tây… là những món ngon được nhiều người ưa thích.

Khoai tây là một thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân Việt, từ loại thực phẩm này, người ta đã chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày.

Mời bạn xem cách làm bằng cách bấm vào tiêu đề của món ăn.

1. Thịt bò hầm khoai tây

Thịt bò hầm khoai tây là món ăn ngon miệng với lát thịt bò mềm, không dai, khoai tây chín bở thấm đẫm gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.

2. Khoai tây hầm xương

Thịt lợn, khoai tây cùng các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải… làm nên một món canh bổ dưỡng và ngon miệng.

3. Khoai tây chiên xù

Những củ khoai tây được tẩm trứng và bột xù chiên giòn là món ăn hấp dẫn đối với các em nhỏ.

4. Mứt khoai tây

Khoai tây thái thành từng lát vừa ăn, gào với đường là một trong những món mứt được ưa chuộng khi Tết đến.

5. Nem khoai tây

Món ‘nem’ khoai tây vừa có thịt, vừa có rau, củ, đầy đủ dưỡng chất này rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.

6. Thịt lợn xào khoai tây

Món ăn được chế biến đơn giản với thịt lợn và khoai tây nhưng luôn đem lại sự ngon miệng cho bữa cơm của gia đình bạn.

7. Khoai tây ghiền

Khi bạn đã chán ăn bánh mì với bơ hay patê thì khoai tây nghiền sẽ là một sự thay thế lý tưởng.

8. Khoai tây chiên

Từng miếng khoai tây mặn mặn, bùi bùi, giòn tan, ai cũng thích.

Huấn Phan

Tuyển Tập 5 Món Ăn Ngon Từ Khoai Tây Cực Dễ Nấu / 2023

Khoai tây được sử dụng làm rất nhiều món ăn hàng ngày, từ sự xuất hiện trong những bữa cơm sum vầy cho đến cả những quán vặt vỉa hè của các bạn trẻ ăn chơi xế chiều.

Khoai tây khi chế biến rất nhanh chín, nếu biết cách làm chính xác khoai sẽ có độ giòn, ăn thơm bùi vừa miệng.

Lưu ý: Trước khi làm bất cứ món ăn gì với khoai tây, sau khi gọt vỏ, bạn hãy ngâm chúng vào một hỗn hợp muối + giấm trong khoảng 20 phút. Việc này cũng có tác dụng làm sạch, tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bò hầm khoai tây

Đây là món ăn từ khoai tây cực ngon khi nóng sốt. Thịt bò thái lát mềm, khi ăn như tan ra trong miệng. Khoai tây chín bùi vừa đủ không bị nát bở, thấm đẫm gia vị. Nước sốt thơm ngọt đậm đà. Thích hợp ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nên chọn mua thịt bò tươi và ngon, sau đó thái thành những khối vuông nhỏ.

Bước 2: Thái khoai tây và cà rốt thành từng miếng sao cho phù hợp với kích thước.

Bước 3: Ướp thịt bò trong khoảng 15 phút với ½ thìa cà phê, 2 thìa súp hạt nêm và nửa gói ngũ vị hương.

Bước 4: Sử dụng chảo đun nóng dầu ăn và xào thịt bò ít phút cho săn lại và cho ra đĩa.

Bước 5: Tiếp theo xào cà rốt và khoai tây, bỏ thêm hạt nêm vào cho vừa miệng.

Bước 6: Bạn có thể dùng nồi áp suất Comet để ninh thịt bò, khoai tây và cà rốt. Lưu ý khi thịt bò nhừ, khoai tây và cà rốt chín thì tắt và hoành thành món.

Khoai tây chiên xù

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch khoai tây và luộc cả vỏ, thêm một vài thìa muối.

Bước 2: Khi khoai đã nhừ thì đem nghiền nhuyễn ra và thêm lòng đỏ trứng gà vào đánh đều.

Bước 3: Thêm sữa và bột mì vào hỗn hợp rồi đánh đều.

Bước 4: Chuẩn bị 1 bát 2 quả trứng đánh đều, 1 bát bột mì và 1 bát sử dụng bột chiên xù.

Bước 5: Viên phần bột khoai tây đã chuẩn bị thành hình tròn hoặc hình trụ và lăn qua bột mì, đến trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù.

Bước 6: Chiên khoai tây khoảng 3-5 bằng các loại chảo chống dính. Nhìn thấy vỏ chuyển sang màu nâu vàng là được.

Khoai tây hầm xương

Đây là món ăn vô cùng thân thuộc, vừa dễ làm lại vừa bổ dưỡng. Chỉ cần bạn chuẩn bị nguyên liệu thật sạch như khoai tây, cà rốt, đậu bắp, sườn… sau đó cho toàn bộ chúng nào nồi hầm, theo thứ tự khó chín nhất vào trước. Hầm trong vài giờ đồng hồ món ăn thành phẩm sẽ thơm nức mũi, ăn mềm rất thích. Để đơn giản hóa món ăn, các bạn có thể dùng gói hạt nêm hầm xương thay cho sườn heo, món ăn vẫn giữ được vị ngon của nó.

Nem khoai tây hải sản

Được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như: thịt, cá, tôm, mực, khoai tây, cà rốt băm nhuyễn… trộn đều rồi bọc trong bột chiên xù. Đây là món ngon từ khoai tây dành cho những ai thích sự thơm ngậy, ngọt dịu tự nhiên của hải sản. Chấm với sốt mayone là hợp nhất.

Khoai tây nghiền

Món này rất dễ làm, chỉ cần luộc hoặc hấp khoai cho đến khi chín tới. Lấy một chiếc dĩa nghiền mịn khoai, thêm chút rau thơm băm nhỏ cho có màu sắc. Món ăn có vị thơm ngậy, bùi bùi, rất ngon khi ăn kèm với món thịt bò bít tết kiểu châu Âu.

8 Món Ăn Ngon Từ Khoai Tây / 2023

Khoai tây hầm, khoai tây chiên giòn, mứt khoai tây, nem khoai tây… là những món ngon được nhiều người ưa thích.

1. Thịt bò hầm khoai tây

Với lát thịt bò mềm, không dai, khoai tây chín bở thấm đẫm gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.

Nguyên liệu:

– Thịt bò: 300 gam

– Khoai tây: 1kg

– Cà chua: 200 gam

– 2 củ cà rốt to vừa

– Hạt tiêu, hành khô, tỏi khô, nước mắm, muối, mì chính.

Thực hiện:

– Thịt bò rửa sạch, thái miếng to bằng bao diêm.

– Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng.

– Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng.

– Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, đập giập, băm nhỏ.

– Phi thơm hành, tỏi, trút thịt vào đảo săn rồi cho tiếp cà chua vào xào cùng, nêm mắm muối vừa ăn, để cho ngấm.

– Khi cà chua chín kỹ, chuyển tất cả sang xoong, đổ nước sôi ngập thịt rồi đậy vung, đun âm ỉ cho thịt mềm.

– Cho tiếp khoai tây, cà rốt, đun cho khoai chín bở, cho mì chính. Múc ra bát, rắc hạt tiêu vào.

2. Khoai tây hầm xương

Thịt lợn, khoai tây cùng các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải… làm nên một món canh bổ dưỡng và ngon miệng.

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 5 củ

– Xương lợn: 1kg

– Hành tây, ớt xanh, ớt đỏ, hành hoa, ớt bột, gừng, muối, mì chính, nước mắm, cải cúc, hạt tiêu

Thực hiện:

– Khoai tây gọt vỏ, bỏ mắt, bổ to vừa phải

– Xương lợn rửa sạch, chặt to vừa phải.

– Cho xương lợn, khoai tây, tỏi, ớt đỏ, ớt bột, gừng, hành tây, hành hoa vào nồi, nêm vừa mắm muối.

– Giữ mức lửa to, hầm chín kỹ

– Đảo nhẹ cho khoai tây chín đều.

3. Khoai tây chiên xù

Những củ khoai tây được tẩm trứng và bột xù chiên giòn là món ăn hấp dẫn đối với các em nhỏ.

Nguyên liệu:

– 4 củ khoai tây

– 2 thìa bơ

– 2 lát phomai

– 1 trứng gà

– Bột mì, bột chiên xù.

Thực hiện:

– Khoai tây gọt vỏ cắt nhỏ, luộc chín với chút muối.

– Khoai chín mềm cho ra bát, dùng thìa tán nhuyễn trộn đều ngay khi khoai còn nóng với 1 thìa hạt nêm, bơ, pho-mai thái nhỏ.

– Đánh tan trứng. Đổ bột mì ra một đĩa, bột chiên xù 1 đĩa.

– Viên khoai thành từng viên nhỏ như quả cà. Lăn khoai qua bột mì rồi nhúng đều vào trứng, lăn tiếp qua bột xù.

– Chảo dầu xôi, giảm bớt lửa, thả khoai vào chiên. Khi khoai vàng đều, vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Ăn nóng chấm với sốt mayonaise, ketchup hoặc tương ớt rất ngon. Khoai thơm mịn và ngầy ngậy, bên trong mềm, vỏ ngoài lại giòn giòn.

4. Mứt khoai tây

Khoai tây thái thành từng lát vừa ăn, gào với đường là một trong những món mứt được ưa chuộng khi Tết đến.

Nguyên liệu:

– 1kg khoai tây

– 400g đường

– Nước vôi, nước phèn chua

Thực hiện:

Khoai tây thái miếng, ngâm trong nước khoảng 20 phút. Sau đó, ngâm khoai với nước vôi trong khoảng 45 phút.Tiếp đến, rửa sạch khoai, luộc khoai qua nước phèn chúng tôi khi rửa sạch lần nữa, để ráo khoai rồi ướp với 400g đường (tương ứng với 1 kg khoai).Cuối cùng, đun khoai cho khô là bạn đã hoàn thành món mứt khoai tây ngon tuyệt.

5. Nem khoai tây

Món nem khoai tây vừa có thịt, vừa có rau, củ, đầy đủ dưỡng chất này rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu

– 1kg khoai tây gọt vỏ, cắt miếng

– 1 quả trứng gà (tách riêng lòng trắng và lòng đỏ)

– 200g thịt gà xay

– Hành khô, tỏi, rau mùi, muối, cần tây, bột năng, dầu ăn.

Thực hiện:

– Khoai tây rán qua, để vào rổ hoặc giấy thấm mỡ, sau đó nghiền nát.

– Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô và tỏi, cho gà vào đảo săn.

– Thêm rau mùi, nêm muối vào đảo đều. Cho tiếp cần tây, bột năng và nước ấm, đảo tới khi hỗn hợp hòa quyện và nước bốc hơi.

– Đổ khoai tây nghiền, thịt gà và lòng đỏ trứng vào một chiếc bát, trộn đều.

– Nặn hỗn hợp khoai tây như hình chiếc nem, nhúng vào lòng trắng trứng, lăn qua vụn bánh mì.

– Tiếp tục cho dầu vào chảo, đun nóng, rồi cho nem khoai vào rán vàng là bạn đã có một món ăn ngon lành.

6. Thịt lợn xào khoai tây

Nguyên liệu:

– 200g thịt thăn

– 2 củ khoai tây

– Đường, muối, cà phê, bột năng, xì dầu, nấm, tỏi, cần tây, dầu ăn.

Thực hiện:

– Thái thịt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm. Ướp thịt với đường, muối, hạt tiêu, bột năng và xì dầu, để khoảng 15-30 phút.

– Đổ dầu vào chảo (sao cho ngập khoai), đun nóng và cho khoai vào rán khoảng 5 phút. Sau đó vớt khoai ra đĩa.

– Cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành, đổ thịt vào đảo khoảng hai phút để thịt hơi săn lại. Sau đó đổ nước nóng vào, đảo nhẹ tay.

– Cho khoai và cần tây vào, vặn nhỏ lửa, đun cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

7. Khoai tây ghiền

Khi bạn đã chán ăn bánh mì với bơ hay patê thì khoai tây nghiền sẽ là một sự thay thế lý tưởng.

Nguyên liệu:

– 1,35kg khoai tây

– 290ml sữa

– 85g bơ

– Muối và hạt tiêu trắng, hành tươi.

Thực hiện:

– Luộc khoai tây trong nước muối cho tới khi chín mềm. Vớt ra để cho nguội rồi bóc vỏ. Nghiền nát khoai tây.

– Đun sữa và đổ vào khoai tây cùng với hành lá.

– Thêm muối, hạt tiêu vào, khuấy đều.

– Cho khoai tây ra bát hoặc đĩa rồi thêm bơ vào, ăn kèm với bánh mì.

8. Khoai tây chiên

Nguyên liệu:

– Vài củ khoai tây

– Muối, dầu chiên, ít viên đá lạnh.

Thực hiện:

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dọc vừa ăn.

– Hòa tan ít muối vào chậu nước lạnh, cho vài viên đá lạnh, ngâm khoai trong vòng 30 phút.

– Sau 30 phút, đổ khoai ra rổ cho ráo nước.

– Đun nóng nồi nhỏ, đổ dầu ăn vào nồi, dầu nóng thả khoai vào chiên, dầu chiên phải ngập mặt khoai, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay để khoai vàng đều.

– Khoai vàng, vớt ra rổ nhôm cho ráo dầu, dùng nóng.

7 Món Ngon Từ Khoai Tây, Cách Làm Bánh Khoai Tây Cho Bé Trong Bữa Cơm Hàng Ngày / 2023

Danh sách các món ngon từ khoai tây với thịt, trứng, bánh khoai tây đơn giản cho bé dễ làm ăn cơm hàng ngày có thể kể đến như bánh khoai tây, khoai tây chiên thịt xông khói, thịt gà xào khoai tây chiên, thịt ba chỉ kho khoai tây, khoai tây om cá cơm, khoai tây nhồi thịt viên của cuba, khoai tây bọc xúc xích chiên xù…

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

I. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây không chỉ là một loại thực phẩm tươi ngon, mà nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B6, chất sắt, chất xơ.

Chính vì vậy mà khoai tây thường được chế biến thành những món ngon trong các bữa cơm gia đình hằng ngày, hay thậm chí là một số món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Khám phá hàng loạt những món ngon từ khoai tây và hôm nay hãy cùng Massageishealthy để tự thực hiện ngay tại nhà mình các bạn nhé!

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người. Massageishealthy xin đưa ra 8 lý do khiến bạn không thể bỏ qua loại củ rất giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể này.

Protein

Lượng protein chứa trong 1 củ khoai tây có giá trị gần trương đương với lượng protein của 1 trái trứng.

Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa một số loại acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như methionine, lysine, tryptophan, threonine đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Khi áp dụng chế độ ăn lấy khoai tây làm thực phẩm chủ đạo trong thời gian dài sẽ giúp cung cấp 50% – 75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ cho cơ thể, giúp đảm bảo nhu cầu tăng trưởng đối với trẻ em suy dinh dưỡng.

Năng lượng

Khác với các thực phẩm giàu tinh bột khác như gạo, bột mì, ngô, năng lượng mà khoai tây cung cấp thấp hơn.

Đối với những món ăn được làm từ khoai tây, khi để nguội thường có chỉ số đường huyết giảm thấp, phù hợp cho những người đang ăn kiêng.

Chất béo

Lượng chất béo chứa trong khoai tây rất ít. Nếu áp dụng phương thức chế biến phù hợp, không sử dụng các món ăn cùng có hàm lượng chất béo cao sẽ giúp không làm tăng lượng chất béo hay năng lượng có trong khẩu phần của món ăn.

Vitamin C

Một củ khoai tây cỡ vừa (khoảng 200 gam) sẽ cung cấp 70 gam vitamin C đối với người trưởng thành – tương đương với nhu cầu vitamin C hàng ngày của họ và cung cấp gần đủ nhu cầu đối với trẻ nhỏ (30 gam).

Sử dụng thực phẩm này một cách hợp lý sẽ giúp bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, giải trừ một số độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, chống dị ứng, hoạt hóa các hormon, giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch.

Vitamin B6

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100 gam khoai tây sẽ chứa 0,29 mg vitamin B6, tương đương 50% nhu cầu vitamin B6 đối với trẻ em dưới 5 tuổi và 15% đối với người lớn.

Ăn khoai tây giúp tạo ra kháng thể chống lại các bệnh về nhiễm khuẩn, duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh, đảm bảo sức khỏe hệ tim mạch.

Kali

Trong khoai tây có chứa rất nhiều kali. Chất này giúp cơ thể duy trì tổng thể tích dịch, cân bằng điện giải và acid, góp phần đảm bảo quá trình vận chuyển các xung động thần kinh diễn ra bình thường, giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành.

Chất xơ

Khoai tây được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất xơ. Bao gồm chất xơ không hòa tan giúp quá trình đào thải các loại độc tố của cơ thể diễn ra tốt hơn và chất xơ hòa tan giúp điều hòa lượng đường huyết, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch thông qua việc làm giảm cholesterol máu.

Sắt

Lượng sắt trong khoai tây tuy không nhiều như một số thực phẩm khác nhưng nếu thường xuyên ăn khoai tây, một lượng sắt đáng kể sẽ được cơ thể hấp để tạo máu, giúp phòng chống thiếu máu.

Chất này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao có sẵn trong khoai tây hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt hiệu quả.

II. Những món ngon từ khoai tây thơm ngon bổ dưỡng và dễ làm

Rất nhiều món ăn ngon có thể được chế biến từ khoai tây. Sau đây là một số món bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.

1. Cách làm bánh khoai tây chiên thịt xông khói

Không cần những món ăn quá cầu kỳ cao sang, đơn giản và rất dễ làm – món bánh khoai tây chiên thịt xông khói với khoai tây béo béo, bùi bùi kết hợp với thịt xông khói làm nên món bánh ngon tuyệt để cả nhà có một bữa ăn thật đủ chất và thay đổi khẩu vị!

Nguyên liệu chế biến bánh khoai tây chiên thịt xông khói:

2 củ khoai tây

4 lát Thịt xông khói

10 gr húng quế

1/2 củ cà rốt

3 muỗng canh dầu ăn

1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm bánh khoai tây chiên thịt xông khói

Bước 1: Loại bỏ vỏ khoai tây rồi cắt sợi, cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Khi khoai chín lấy ra và nghiền nhỏ.

Bước 2: Gọt sạch vỏ cà rốt rồi rửa sạch, cắt sợi. Dùng ít dầu ăn để làm nóng chảo rồi cho thịt xông khói vào, hai mặt được chiên vàng đều thì lấy ra. Sau đó cho cà rốt vào chảo đó xào sơ rồi lấy ra đĩa.

Bước 3: Cho khoai tây, cà rốt thái sợi và thịt xông khói vào tô, thêm ít muối, tiêu rồi trộn đều. Lá húng quế được băm nhỏ rồi cho vào trộn đều cùng hỗn hợp khoai tây – thịt xông khói.

Bước 4: Thấm một ít dầu ăn lên tay, rồi nắm một nắm khoai tây nghiền cho vào khuôn, ép dẹp xuống. Bạn có thể nắm khoai thành viên tròn rồi để lên đĩa nếu không có khuôn, và ấn cho khoai tây dẹp xuống là được.

Bước 5: Cho dầu ăn vào một chảo không dính, đợi đến khi dầu nóng thì cho các viên khoai vào chiên với lửa vừa phải. Khi khoai vàng thì lật mặt kia chiên tiếp.

Bước 6: Bày khoai ra đĩa và món bánh khoai tây chiên thịt xông khói đã sẵn sàng để mọi người cùng thưởng thức.

2. Cách làm món thịt gà xào khoai tây chiên

Đây là một món ăn lấy ý tưởng từ món thịt bò kho khoai tây quen thuộc. Thịt gà mềm, quyện lẫn với vị khoai tây bùi bùi, thoang thoảng hương thơm của gừng chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi món này đấy!

Nguyên liệu làm thịt gà xào khoai tây chiên

250 gr thịt gà

2 củ khoai tây

1 miếng gừng

1/2 củ hành tây

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê nước mắm

1/2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê tương đậu đen

1/2 chén dầu ăn

Cách làm thịt gà xào khoai tây chiên

Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp thịt với nửa muỗng cà phê muối, tiêu khoảng 30 phút.

Loại bỏ lớp vỏ khô của hành tây, thái múi cau. Gừng cạo vỏ, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Gọt vỏ khoai tây rồi rửa sạch, cắt thành từng lát vuông nhỏ. Ngâm khoai khoảng 15 phút trong thố nước lạnh có pha ít muối. Sau đó vớt ra để ráo.

Chuẩn bị chảo dầu đã đun nóng, đổ khoai vào chảo rồi chiên vàng. Sau đó, vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

Đun nóng hai muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm rồi đổ thịt gà vào xào. Xào khoảng 5 phút thì thêm vào một muỗng cà phê tương đậu đen, dùng đũa đảo đều.

Nêm vào chảo thịt gà nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê nước mắm, đảo đều rồi đậy kín nắp, cho lửa nhỏ để thịt gà thấm gia vị.

Đổ tiếp khoai tây đã chiên, gừng và hành tây vào. Đảo đều một lần nữa, để khoai không bị nát nên đảo nhẹ tay. Nêm lại gia vụ tùy theo khẩu vị, đun lửa nhỏ.

Xào thêm khoảng 5 đến 8 phút thì tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc thịt gà xào khoai tây chiên ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

3. Cách nấu thịt ba chỉ kho khoai tây

Thịt ba chỉ kho khoai tây mang lại hương vị đậm đà, vừa miệng, ăn với cơm thì khỏi chê luôn. Thịt ba chỉ mềm mềm, béo béo kết hợp với khoai tây làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Chỉ 40 phút thôi, bạn sẽ có món ngon từ khoai tây đó là món thịt ba chỉ kho khoai tây thật ngon và tròn vị cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho khoai tây:

300 gr thịt ba chỉ

2 củ khoai tây

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh đường trắng

1 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng cà phê tiêu

300 ml nước dừa

100 gr hành lá

100 gr ngò rí

2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm thịt ba chỉ kho khoai tây

– Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng vừa ăn. Cho muối, đường trắng, tiêu vào thịt rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

– Gọt sạch vỏ khoai tây rồi cắt khúc hoặc để nguyên củ. Rau mùi, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào khoảng 10 phút.

– Sau đó, cho lần lượt khoai tây, nước dừa vào cùng, để lửa nhỏ cho khoai tây chín mềm.

– Đun đến khi trong nồi gần cạn hết nước, nêm thêm nước mắm vào. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi vào.

– Bày món ăn ra đĩa. Cùng gia đình thưởng thức bữa cơm với món thịt ba chỉ kho khoai tây.

4. Cách làm khoai tây om cá cơm

Món cá om khoai tây là món ăn quen thuộc với bữa cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên với khoai tây om cá cơm với vị hơi mặn mặn, cay cay này sẽ tạo nên sự mới lạ cho bữa cơm nhà bạn.

Nguyên liệu làm khoai tây om cá cơm

2 củ khoai tây

1 chén cá cơm

1/2 củ Hành tây

2 trái ớt

720 ml nước

15 ml nước tương

1 muỗng canh (Hàn Quốc) tương ớt

1 muỗng canh Ớt bột

3 muỗng canh Tỏi băm

3 muỗng canh Mè trắng

Cách làm khoai tây om cá cơm

Khoai tây gọt sạch vỏ, thái miếng vừa ăn. Cho khoai tây, cá cơm khô vào nồi rồi thêm nước đến khi ngập mặt khoai và cá.

Thêm ớt bột, tương ớt, nước tương vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 15 phút.

Cho thêm tỏi băm nhỏ vào nồi. Tiếp tục om khoai tây với cá cơm cho đến khi cạn nước và khoai chín thì tắt bếp.

Bày món ăn ra đĩa rồi rắc chút vừng rang và ớt thái lát lên trên là xong. Như vậy là bạn đã có được món khoai tây om cá cơm ngon tuyệt!

5. Khoai tây nhồi thịt viên của Cuba

Khoai tây nhồi thịt viên của Cuba với lớp khoai tây vị bùi bùi thơm phức bọc kín phần nhân thịt và rau củ xay thơm, đậm đà. Bạn có thể thử làm ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm khoai tây nhồi thịt viên của cuba

200 gr thịt bò

4 củ khoai tây

2 trái ớt chuông (Xanh và đỏ)

1 củ hành tây

4 tép tỏi

1/3 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê hạt nêm

2 quả trứng gà

1 chén bột chiên giòn

1 chén bột chiên xù

500 ml dầu ăn

Cách làm khoai tây nhồi thịt viên của cuba

Khoai tây gọt sạch vỏ, cho vào luộc hoặc hấp chín. Sau đó dầm nhuyễn khoai tây bằng muỗng. Ớt chuông bỏ lõi, sắt thành các miếng nhỏ.

Hành tây bỏ lớp vỏ khô, cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Dùng máy xay xay nhỏ ớt chuông rồi để ra bát riêng. Hành tây xay nhỏ.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng. Cho thịt bò vào đảo đều. Thêm hành tây, tỏi vào xào chung, nếu hành tây ra nước thì bạn có thể gạn bỏ nước ra. Thêm ớt đỏ và xanh vào xào tiếp khi hành tây có màu trong. Nêm 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Tiếp theo, chuẩn bị viên khoai tây trong khi đợi các nguyên liệu chín. Đập trứng ra bát, đánh đều. Cho bột chiên giòn, bột chiên xù ra các bát riêng.

Lấy khoai tây nghiền ra tay, ấn dẹt. Dùng thìa xúc ít hỗn hợp nguyên liệu làm nhân vào, rồi viên tròn lại.

Lăn viên khoai tây vào bát bột chiên giòn rồi nhúng vào bát trứng, sau đó lăn qua lớp bột chiên xù (bạn có thể thay bằng vụn bánh mì).

Nếu có thời gian, bạn nên để các viên khoai tây này vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ để viên khoai tây rắn lại. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể chiên luôn nhưng cần cẩn thận vì khoai có thể dễ vỡ hơn.

Dùng chảo sâu lòng đun nóng dầu ăn, cho khoai tây vào rồi chiên từ 3-5 phút cho đến khi các viên khoai tây ngả màu vàng nâu là được.

Bày khoai tây nhồi thịt viên vào đĩa có giấy thấm dầu. Như vậy là món ăn đã được hoàn thành, bạn có thể chấm cùng tương ớt hay tương cà trước khi dùng.

6. Cách làm khoai tây bọc xúc xích chiên xù

Bé nhà bạn sẽ bị mê tít món khoai tây bọc xúc xích chiên xù thơm ngon, đẹp mắt này bởi lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong bột bột, bùi bùi bọc lấy phần xúc xích đậm đà, ngọt thơm, ăn một lại muốn ăn hai đấy.

Tham khảo ngay hướng dẫn về cách làm món khoai tây bọc xúc xích chiên xù cùng Massageishealthy ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm khoai tây bọc xúc xích chiên xù

3 củ khoai tây

5 cây xúc xích

1 gr tiêu

1 gr hạt nêm

1 quả trứng gà

100 gr bột chiên xù

2 muỗng canh tương cà

200 ml dầu ăn

Cách làm khoai tây bọc xúc xích chiên xù

Làm sạch khoai tây rồi đem luộc hoặc hấp cho tới khi khoai chín mềm. Khoai đã chín, để cho khoai nguội bớt rồi bóc vỏ và cho khoai vào 1 cái tô.

Sau đó bạn dùng thìa hoặc dĩa nghiền nhuyễn khoai, thêm 1 chút tiêu, bột canh rồi trộn đều. Xúc xích cắt làm đôi. Trứng gà cho vào bát đánh tan.

Sử dụng lòng bàn tay để nắm cho miếng khoai nhỏ vừa nghiền tạo thành dạng, ấn nhẹ cho hơi dẹt xuống.

Sau đó cho một miếng xúc xích vào giữa phần khoai đã ấn dẹt, khéo léo nắm lại sao cho xúc xích kín đều, không bị hở ra ngoài phần khoai tây là được.

Cho miếng bánh khoai vừa nặn xong vào tô trứng, lăn đều miếng bánh khoai cho trứng bám đều, sau đó cho vào tô bột chiên xù, lăn phủ đều 1 lớp bột xù tạo vỏ bọc cho khoai rồi để khoai ra đĩa, thực hiện như vậy cho hết số nguyên liệu còn lại.

Để có món bánh khoai tây chiên vàng đều và chín từ ngoài vào trong bạn cần cho một lượng khá nhiều dầu vào chảo, sao cho ngập được bánh khoai, đun cho đến khi dầu sôi.

Sau đó cho bánh khoai đã được bao bọc bột xù vào chiên, nhẹ nhàng lăn qua lăn lại miếng bánh cho khoai chín vàng đều và không bị nát.

Khi thấy đã đạt đủ độ vàng thì vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc gác lên khay cho dầu rớt xuống, bánh sẽ giòn và ngon hơn.

Sẵn sàng lên đĩa nào, bày bánh khoai tây bọc xúc xích chiên giòn ra đĩa, trang trí bằng một chút tương ớt, tương cà hay một vài lá ngò giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt, tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Chắc chắn ai từng ăn qua sẽ bị món ăn này thu hút không quên bởi món ngon từ khoai tây bọc xúc xích chiên xù thơm ngon, đẹp mắt này.

Lớp vỏ ngoài của bánh giòn giòn bên trong bột bột, bùi bùi bọc lấy phần xúc xích đậm đà, ngọt thơm, ăn một lại muốn ăn hai đấy.

7. Cách nấu món gà kho khoai tây kiểu Hàn

Kho gà có thể bạn đã thử qua nhiều món, nhưng hôm nay Massageishealthy sẽ mang đến cho bạn một món ăn mới với nguyên liệu chính là gà.

Không còn nhàm chán mà có thể đổi món hấp dẫn với Gà kho khoai tây kiểu Hàn, nổi bật là vị khoai béo bùi, phần sốt thơm và cay sẽ mang đến cho bạn một bữa tối rất hấp dẫn đấy nhé!

Nguyên liệu làm gà kho khoai tây kiểu hàn

Thịt gà 500 gr

Hành tây 1 củ

Nước tương 40 ml

Bột Miso đậu tương 40 gr

Ớt bột 15 gr

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng canh

Khoai tây 2 củ

Cách làm gà kho khoai tây kiểu hàn

Khoai tây làm sạch bằng cách gọt vỏ, cắt bỏ hư hỏng, rửa lại bằng nước sạch và cắt thành từng miếng, cho vào nồi luộc (hấp) chín.

Hành tây bóc vỏ khô, sau đó cắt nhỏ hạt lựu. Gà rửa sạch với muối hoặc chanh, để cho ráo nước rồi bỏ gà vào ướp với hành tây băm nhỏ.

Chuẩn bị một chén nhỏ, cho bột miso đậu tương, tỏi băm, ớt bột và nước tương vào chén, khuấy đều. Sau đó cho sốt vào chảo gà.

Trộn đều tất cả nguyên liệu cho gà được thấm đều gia vị nước sốt. Thêm khoảng 230 ml nước vào xâm xấp gà, đun lửa lớn đến khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ, để riu riu khoảng 30 phút cho gà chín.

Thêm khoai tây đã được luộc chín và xắt nhỏ vào, đun thêm một lúc rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm hành, ngò rửa sạch cắt nhỏ nếu muốn và giúp món ăn thêm hấp dẫn.

Bày gà và khoai ra chén, ăn cùng với chén cơm nóng thì còn gì ngon hơn. Một mách nhỏ cho bạn là món này nếu có thêm ít kim chi sẽ là sự kết hợp tuyệt vời đấy.

Mời các bạn xem thêm Thực đơn các món đãi tiệc theo nguyên liệu tại MÓN NGON MỖI NGÀY

III. Lưu ý khi chế biến khoai tây không bị độc

Để chắc chắn rằng những củ khoai tây mà bạn mua là những củ khoai tây tươi ngon nhất, hãy lựa chọn những củ khoai tây có hình dáng cân đối, cứng, lớp vỏ vàng, mượt và sạch sẽ.

Khoai tây sẽ giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng khi đưa vào cơ thể nếu bạn sử dụng, chế biến đúng cách. Theo đó, người chế biến cần lưu ý những điều sau.

– Để giảm lượng chất acrilamit có hại cho cơ thể bạn nên gọt vỏ và ngâm khoai tây trong nước trước khi nấu.

– Không nấu khoai tây chung với cà chua, đặc biệt là cà chua xanh để tránh tình trạng món ăn bị vón cục, khó tiêu, có hại với dạ dày.

– Nấu khoai tây chung với thịt bò sẽ giúp làm giảm lượng chất xơ có hại cho niêm mạc dạ dày có trong loại thịt này, giúp hình thành các chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.

– Sau khi ăn khoai tây bạn không nên ăn chuối, vì các chất kếp hợp từ khoai và chuối sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate, làm tăng nguy cơ béo phì cho cơ thể.

Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vô số món ăn được chế biến từ khoai tây được dùng ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam.

Hãy thử áp dụng những công thức mà Massageishealthy vừa giới thiệu trên để tạo ra những món ngon từ khoai tây thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà để cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!