Các Món Ăn Độc Và Lạ Nên Thử Ở Huế

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Dừa Bạn Nên Thử Một Lần Trong Đời
  • Các Món Ăn Ngon Ở Lào Cai (Cập Nhật 08/2020)
  • Điểm Danh Các Món Ngon Rẻ Tiền Cho Sinh Viên
  • Những Món Ngon Với Rau Rút
  • Top 6 Món Bánh Làm Bằng Lò Vi Sóng Cực Ngon Đơn Giản
  • Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng bỏ qua các món ăn độc và lạ của mảnh đất này như bún nghệ, cơm âm phủ, chè bột lọc thịt quay.

    Bún nghệ

    Thường đến Huế du khách chỉ nghe đến bún bò, bún thịt nướng, bún hến… nhưng nếu là người ưa khám phá thì bạn không nên bỏ qua món bún nghệ được bán ở chợ Tây Lộc hoặc trên đường Trần Quang Khải.

    Như tên gọi, màu vàng bắt mắt của nghệ trong bát bún đặc trưng xứ Huế khiến nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất của bún nghệ lại nằm ở lòng lợn ăn kèm. Do đó, một bát bún nghệ ngon phải đảm bảo bún dẻo, nghệ thơm và lòng ngon.

    Nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng nguyên liệu làm nên một bát bún nghệ lại khá đa dạng và phong phú. Ngoài bún, nghệ tươi và lòng lợn, còn có tiết lợn, nước mắm, rau răm, ớt quả… Bún sau khi được xào qua với nghệ, cho vào bát rồi bỏ thêm lòng xào gia vị, chút mắm, muối tiêu, rau răm là đã có ngay một bát bún nghệ thơm ngon và lạ mắt.

    Nếu không quen khi ăn bạn có thể thấy lạ lẫm với vị hăng, ngái của nghệ tươi nhưng ngay sau đó sẽ cảm nhận được vị béo của lòng, vị mềm dai của những sợi bún nhuộm vàng.

    Cơm âm phủ

    Du khách đến Huế nghe tên món cơm kỳ lạ này có thể giật mình nhưng với người dân nơi đây, đó là món ăn quen thuộc, được bày bán khá nhiều ở các nhà hàng và quán cóc ven đường. Cơm âm phủ thực chất là món cơm bình dân nhưng được trình bày rất bắt mắt. Cơm trắng ở giữa, xung quanh đặt thức ăn gồm thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo…tạo thành 7 màu rực rỡ.

    Thành phần của cơm âm phủ ngày nay có thể thay đổi theo yêu cầu của thực khách, nhưng phải đảm bảo có đủ màu sắc, tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật. Nếu muốn thưởng thức đúng hương vị của món ăn độc đáo này, bạn có thể đến quán cơm mang tên “Âm phủ” trên đường Nguyễn Thái Học, gần sân vận động Huế.

    Là nơi sáng tạo ra cơm âm phủ, quán đã tồn tại ngót gần một thế kỷ và được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến ngày nay. Nhiều người kể lại rằng, do trước đây quán chỉ mở vào đêm khuya, bên trong thắp ngọn đèn dầu leo lắt, tạo nên khung cảnh kỳ bí nên quán cơm “Âm phủ” cũng có tên từ đó.

    Chè bột lọc bọc thịt quay

    Chè thì ngọt mà thịt quay lại mặn. Hai thứ tưởng chừng như chẳng thể dung hòa này lại có thể kết hợp thành một món ăn được lòng du khách khi đến Huế. Nhìn qua, chè bột lọc thịt lọc khá giống chè trôi nước, nhưng về hương vị thì không thể trộn lẫn bởi hội tụ đủ cả vị mặn, ngọt, bùi, béo, thơm, cay…

    Nguyên liệu để làm món chè này khá đơn giản, gồm bột lọc, đường phèn, đường cát trắng, gừng non cắt sợi và không thể thiếu thịt lợn quay đủ da, mỡ, nạc. Thịt quay trước khi nhồi vào bột lọc thành từng viên nhỏ phải được rim qua đường và gừng sợi rồi cắt hạt lựu. Viên bột thịt lọc ngon và đẹp phải tròn và kín mép để tránh khi nấu nước bị đục và nhân nhạt mùi.

    Tiếp đến là công đoạn nấu nước gừng đường, đun sôi rồi thả những viên bột lọc thịt quay cho đến khi hỗn hợp bột chuyển trong, nổi lên bề mặt, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Chè bột lọc thịt quay là món ăn chơi nên một bát chỉ cần vài ba viên là đủ ngon và đẹp. Bạn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này ở các gánh chè ngoài chợ hoặc tiệm chè ở Huế, nhưng ngon nhất là gần cửa Thượng Tứ

    Vy An

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Phải Nếm Thử Khi Tới Hà Nội
  • Các Món Ăn Vặt Ngon Quận Tân Bình
  • Top 7 Món Ăn Ngon Cù Lao Chàm Nhất Định Phải Nếm Thử
  • Các Món Rau Xào Với Thịt Bò Thơm Ngon
  • Giá Cá Bạc Má Và Các Món Ngon Với Cá Bạc Má
  • Trứng Bắc Thảo: Món Ăn “độc Và Lạ” Của Châu Á

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Cách Làm Trứng Chiên Đơn Giản
  • Tuyển Tập 10 Món Trứng Cuộn Ăn Ngon Và Dễ Làm
  • Lạ Miệng Với Món Ăn Chế Biến Từ Trứng Kiến
  • 3 Cách Làm Mì Xào Trứng Tuyệt Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cá Chép Vàng Có Ăn Được Không
  • Đối với nhiều người phương Tây, đây là món ăn kỳ quái nặng mùi và rất khó nuốt, nhưng đối với những người châu Á thì đây được coi là loại thực phẩm đặc biệt có mùi vị ấn tượng.Mặc dù không có nhiều thông tin ghi chép lại nhưng các nhà nghiên cứu ước tính được khoảng thời gian trứng bắc thảo ra đời là hơn 500 năm trước vào thời nhà Minh. Tương truyền rằng, có một người nông dân đi ra đồng và tình cờ phát hiện những quả trứng đã ngâm nhiều ngày trong một ao bùn lầy, vôi tôi và trấu. Khi người nông dân đập quả trứng ra thì phát hiện lòng trắng trứng có màu nâu cam, phần lòng đỏ thì chuyển màu đen xanh rất lạ. Lấy hết can đảm để nếm thử quả trứng kỳ lạ này, người nông dân phát hiện nó không chỉ ngon mà còn chẳng độc hại gì nên ông quyết định bắt đầu thử làm ra món trứng mới này. Không ngờ món trứng lạ mắt dần trở nên nổi tiếng, thậm chí trở thành món ăn yêu thích của tầng lớp vua chúa quý tộc.Trứng bắc thảo từ khi mới được phát hiện cho đến bây giờ thì công thức dường như không thay đổi mấy. Trứng bắc Thảo có thể làm từ trứng vịt, trứng gà hay trứng cút đều được. Để làm trứng bắc thảo, người ta chuẩn bị hỗn hợp trà đen đặc, vôi tôi, muối, trấu và tro than đốt cháy (hoặc bùn nhão) trộn đều và để qua đêm. Qua ngày hôm sau, trứng sẽ được bọc xung quanh bởi hỗn hợp này rồi cho trứng vào vại hoặc sọt để bảo quản. Trong khoảng 3 – 5 tháng, hỗn hợp bùn nhão sẽ tự động khô lại, lúc này trứng đã có thể dùng được. Trứng sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt.Những du khách phương Tây có vẻ hơi sợ khi lần đầu nhìn thấy quả trứng có màu tối khá xấu xí, lại còn mang một mùi amoniac đặc trưng. Tuy nhiên, đó chỉ là tâm lý, cũng như món phô mai xanh vậy. Mùi tệ nhưng vị ngon. Với những ai đã ăn quen, sẽ thấy món trứng này rất ngon, có vị béo mặn lạ miệng. Quả trứng bắc thảo đạt chuẩn thường có lòng đỏ còn lỏng, màu vàng xanh, bao quanh là lớp lòng trắng chuyển màu nâu xanh. Trứng rất ngậy, mềm mọng, thường được ăn kèm với gừng hồng. Vị ngọt và cay của gừng bổ sung một yếu tố khác cho món này, nó làm miệng mát lên khi ta nhai.Trứng Bắc Thảo sau khi bóc vỏ có thể ăn ngay mà không cần chế biến cầu kỳ. Nó như một món đồ nguội ăn khai vị và được ưa chuộng tại nhiều nơi. Trong đó ngon nhất là phải kể đến món trứng bắc thảo ăn kèm với cháo trắng và củ cải khô muối. Người Quảng Đông thường bọc xung quanh từng lát trứng Bách Thảo với nhiều lát gừng xắt mảnh. Người Thượng Hải băm trộn trứng Bách Thảo với đậu phụ. Ở Đài Loan, người ta thái trứng Bách Thảo thành từng lát, kế đó phủ lên mặt trứng đậu phụ lạnh với nước xốt Katsuobushi và dầu mè, tương tự như món Hiyayakko của người Nhật Bản… Ở Việt Nam, người ta thường hay ăn kèm trứng bắc thảo với tôm khô và củ kiệu… Ngoài ra, người ta còn sử dụng trứng bắc thảo để ăn kèm trong nhiều món ăn đa dạng khác hoặc đôi khi chỉ đơn giản là dùng để trang trí cho món ăn trông đẹp mắt và sang trọng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Trứng Bách Thảo Và Cách Bảo Quản Tại Nhà
  • Hoài Phương, “chả Trứng Cá Ngát”
  • Chả Trứng Mực Đất Mũi
  • Thưởng Thức Chả Trứng Mực
  • Chả Trứng Mực ? Món Ngon Cao Cấp, Đặc Sản Tinh Hoa Của Biển Cả?
  • 2 Món Ngon Độc Lạ Của Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ngon Cho Bé Lạ Miệng, Tăng Cường Đề Kháng Cực Tốt
  • 16 Món Xôi Ngon Lạ Miệng, Các Món Xôi Việt Nam Ngon Ngọt Đãi Tiệc Sinh Nhật, Đám Giỗ, Cúng Khai Trương
  • 4 Món Ăn Ngon Lạ Miệng Trong Ngày Tết Nguyên Đán Ăn Không Ngán.
  • Những Món Ngon Lạ Miệng Từ Đậu Phụ Liệu Bạn Đã Thử Chưa?
  • Biến Tấu Món Ngon Lạ Miệng Từ Thịt Lợn
  • Cá lóc nướng trui và sỏi mầm là hai món đặc sản miền Tây độc lạ từ cái tên tới cách thưởng thức.

    Vùng đất Nam Bộ sông nước mênh mang, kênh ngòi chằng chịt là nơi trú ngụ của hằng hà sa số các loại tôm cá. Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên vùng đất này có rất nhiều chủng loại động thực vật trên rừng, dưới biển, trong sông ngòi, kênh rạch, hầu như loài nào cũng có thể đem ra nướng được. Đến miền Tây chắc chắn không thể cho qua món cá lóc nướng trui, ếch nướng đất sét hay chim sẻ nướng sả ớt. Đó là những kiểu nướng hết sức dân dã, là cách nướng khẩn hoang có lịch sử chế biến gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi. Trong đó đặc sắc và nức tiếng hơn cả phải kể đến đa dạng các kiểu nướng cá lóc miền Tây.

    bên cạnh cá lóc đắp bùn, cá lóc nướng lá sen thì cá lóc nướng trui “chổng ngược” là món ăn phổ quát và ấn tượng hơn cả. Món cá nướng trui là món ăn phổ biến đến nỗi từ lâu đã đi vào ca dao tục ngữ “Bắt con cá lóc nướng trui/ Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”.

    Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên rửa sạch, xiên một thanh tre tươi từ miệng cá đến đuôi rồi cắm các thanh tre xuống đất và phủ rơm khô lên. Người nướng cá có nghề phải lượm sao cho rơm vừa đủ để đốt khi rơm vừa tàn, cá cũng vừa chín. Rơm còn thừa nhiều cá sẽ bị khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu cá lại không chắc, không dậy mùi thơm.

    Cá lóc nướng trui có mùi thơm rất đặc thù không giống với bất kì loại cá nào khác, mùi thơm tỏa ra từ lớp vảy, thớ thịt xen kẽ mùi hơi khét của da nướng. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vùa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me.

    Sỏi mầm Hậu Giang

    Mầm đá tưởng chỉ có trong chuyện Trạng Quỳnh lại thật sự có thật và là đặc sản của vùng sông nước Hậu Giang. Sỏi mầm là món ăn riêng có của vùng Hậu Giang. Nếu chỉ nghe tên, nhiều người vẫn nghĩ mình sẽ được một món ăn mô phỏng hình dạng viên sỏi, chỉ đến khi thật sự nhìn thấy những viên sỏi tròn xoe đặt trong chiếc lá rộng mang ra bày trong bàn ăn, nhiều người mới thật sự cảm thấy bất ngờ vì món mình sắp thưởng thức.

    thực tiễn, món sỏi mầm chắc chắn có…sỏi, nhưng sỏi không dùng để ăn mà dùng để làm chín thức ăn. 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, bày biện khéo léo trong lòng đĩa, chung quanh là các roại rau sống, ớt tươi, bắp cải thái nhỏ, rau thơm bắt mắt.

    Thứ được làm chín trên mặt sỏi là thịt heo rừng được ướp sẵn tiêu, tỏi, hành ngò. Thịt của những con heo được bà con dân tộc nuôi thả trên đồi, núi, chúng tự tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên, siêng vận động và dù được nuôi thời gian dài nhưng trọng lượng chỉ độ từ 5- 15kg. Vì chỉ những con heo như thế mới cho ra được những miếng thịt thơm ngon, ít mỡ, làm vừa lòng người thưởng thức.

    Món ăn được dọn lên là thời điểm hòn sỏi được nung nóng già nhất. thực khách chỉ cần nhanh tay gắp từng miếng thịt heo rừng thái mỏng tanh dải đều lên mặt hòn sỏi, nghe tiếng xèo xèo của sỏi nóng và mỡ từ thịt chảy xuống tới khi thấy hương thơm ngào ngạt theo làn khói mỏng len tới khứu giác là miếng thịt heo đã vàng ươm. đượm mùi gia vị tẩm ướp vô cùng cuốn hút.

    Thịt sau khi nướng được cuốn với rau sống xếp quanh hòn sỏi, chấm cùng mắm chanh ớt chua ngọt, thấy vị ngọt thơm của thịt, vị mát của rau, vị chua dịu đậm đà của mắm ớt quyện với nhau, với không gian thoáng đãng miền sông nước ngon miệng khó tả.

    Viên sỏi bé nhỏ nhưng giữ được nhiệt rất lâu, khiến thú thưởng thức sỏi mầm cuốn thịt heo trở nên thú nhẩn nha vui vẻ trong cuộc nhậu của người miền Tây. Nâng cốc chén tạc chén thù, thích thú chờ đợi thịt chín dần trên viên sỏi nhỏ, nghe mùi thịt chín thơm dù không hề thấy lửa, trải nghiệm đặc biệt đó khiến cuộc thăm thú Hậu Giang của bạn trở nên khó phai hơn bao giờ hết.

    Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Lạ Của Miền Tây Nam Bộ Ít Người Biết
  • Địa Điểm Nhà Hàng Có Món Ngon Lạ Miệng Đãi Khách Từ Chim Bồ Câu
  • Tết 2022 Rồi! Phải Làm Ngay Những Món Ngon Lạ Miệng Đãi Khách
  • Top 12 Món Bánh Mỳ Ngon Độc Lạ Ở Đà Nẵng
  • 10 Món Ngon Lạ Cho Ngày Tết
  • Kinh Ngạc Với 10 Món Ăn Độc Và Lạ Chỉ Có Ở Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Quên Ngay Nóng Bức Ngày Hè Oi Ả Với Những Món Hấp Đơn Giản, Siêu Ngon, Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Những Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Đông Nam Bộ
  • Về Miền Tây Thưởng Thức Đặc Sản Đuông Dừa Nướng
  • Những Món Ăn Từ Đuông Dừa Của Ẩm Thực Miền Tây
  • Khám Phá Địa Điểm Ăn Ngon Quanh Fpt Cầu Giấy
  • 1. Natto (Đậu nành lên men)

    Được biết đến là một mỹ thực truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật, natto có một mùi vị vô cùng đặc trưng, nồng và có mùi hơi khó chịu đối với những người không quen ăn món này. Bởi vậy, natto còn được nhiều bạn bè quốc tế gắn cho một cái tên khác là “đậu phụ thối phiên bản Nhật”. Món ăn có màu nâu, vị bùi, ngậy và nhớp dính này thường được ăn kèm với cơm, hoặc có thể nấu thành súp, làm nhân sushi cuộn hay nấu cùng với nước dùng mì soba. Thậm chí, ở nhiều cửa hàng tiện lợi, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gói snack thơm ngon, bên trong là những hạt natto giòn tan đã được sấy khô cẩn thận.

    Là một món ăn “rẻ tiền dễ tiêu”, nhưng ít ai biết được đây lại là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch, được coi là một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật. Những hạt đậu nành được luộc chín rồi lên men tự nhiên nên rất giàu enzym, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Theo kinh nghiệm được truyền lại, natto càng nhớt và sợi nhớt càng dài thì vị càng ngọt và chất lượng càng tốt. Mặc dù có không ít người nước ngoài phải bỏ chạy khi ngửi thấy mùi vị đặc trưng của natto nhưng với những ai chịu được thì lại nghiện món này một cách lạ lùng như đứa trẻ nghiện chocolate vậy.

    2. Shirako (Tinh hoàn cá)

    Sẽ thật thiếu sót nếu không liệt shirako vào danh sách những món ăn kỳ quái ở Nhật. Shirako nghĩa là tinh hoàn cá, được các đầu bếp khéo léo lấy ra từ những con cá đực khi còn tươi, thường là cá tuyết (tara), cá nóc (fugu), cá hồi (sake) hay cá vảy chân (ankou). Nghe tên thì có vẻ kinh dị nhưng đây lại là một đặc sản cực kỳ nổi tiếng, được rất nhiều người ưa chuộng và mua về để tẩm bổ nhưng giá thành của món ăn này lại không hề rẻ chút nào.

    Bạn có thể thưởng thức món ăn này theo hai cách. Một là ăn sống với hành lá: Tinh hoàn cá được làm sạch rồi cắt thành từng miếng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, vị bùi, tan chảy ngay trên đầu lưỡi tựa như bơ. Bạn có thể thưởng thức shirako ở rất nhiều quán ăn Nhật Bản, trong đó phải kể đến các quán sushi. Cách thứ hai là nấu chín, bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp món ăn này. Một trong những cách chế biến quen thuộc nhất chính là đem tinh hoàn cá chưng với nấm cùng với củ cải và cà rốt.

    3. Shirouo no Odorigui (Cá nhảy múa)

    Hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và giật mình khi trên bàn ăn có một món ăn với những chú cá nhỏ đang còn tung tăng bơi lội. Để thưởng thức món ăn này, bạn sẽ chẳng cần phải qua bất cứ công đoạn chế biến nào mà chỉ cần “ăn tươi nuốt sống” chúng và cảm nhận những chú cá đang “nhảy múa” trong miệng của mình. Đây chính là lí do tại sao món ăn này có tên là Shirouo no Odorigui (nghĩa là cá nhảy múa). Nét độc đáo này khiến Shirouo no Odorigui trở thành đặc sản của Nhật Bản và cũng là “thách thức” với nhiều khách nước ngoài.

    Nguyên liệu chính của món ăn là cá shirouo – một loại cá bống nhỏ, trong suốt, thường xuất hiện vào mùa xuân. Khi ăn, để cá “nhảy múa” mạnh hơn, người ta cho chúng vào một bát đựng trứng trộn giấm, sau đó gắp vào miệng, nuốt ực một hơi rồi uống kèm với một chút rượu sake. Bạn nghĩ sao về việc thử ghé vào một quán ăn truyền thống vào một ngày mùa xuân ấm áp để thưởng thức món ăn độc đáo này? Chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm mà bạn không dễ gì quên được đâu!

    4. Shiokara (Hải sản muối lên men)

    Nhắc đến những món ăn lên men có mùi vị kinh dị nhất của Nhật Bản tất nhiên không thể thiếu được món shiokara. Đây được xem là một trong những món ăn cực kỳ khó nuốt với mùi vị được ví như mùi thịt rữa, khiến không ít thực khách phải “vừa ăn vừa bịt mũi”. Shiokara khá khó ngửi đến nỗi chỉ cần thoáng ngửi thôi cũng đủ khiến bạn choáng váng và buồn nôn nếu không quen. Để làm được món ăn này, người ta cho lên men cả phần thịt lẫn nội tạng của hải sản trong vòng ít nhất một tháng. Do được ướp với khá nhiều muối nên shiokara rất mặn. Người Nhật thường ăn shiokara kèm cơm trắng, đôi khi được dùng làm món khai vị hoặc món nhậu trong các quán rượu truyền thống izakaya.

    Tuy khó ăn nhưng shiokara lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe bởi có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ và cao huyết áp. Mặc dù khá khó ăn nhưng biết đâu rằng, sau lần đầu tiên, rất có thể bạn sẽ nghiện món này thì sao?

    5. Basashi (Thịt ngựa sống)

    Nếu đã là fan của đồ ăn sống sashimi thì có lẽ basashi không còn là trở ngại với bạn. Tuy vậy vẫn có không ít người ái ngại món này. Đây là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật và khi nhắc tới basashi thì không thể không nhắc đến tỉnh Kumamoto, vùng đất phía Nam thuộc đảo Kyushu nơi nổi tiếng với món đặc sản basashi. Những miếng thịt ngựa sống có màu đỏ tươi được thái thành từng lát mỏng bắt mắt từ xa xưa đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Nhật vốn chuộng hương vị tự nhiên.

    Basashi được ăn kèm với hành, gừng và nước tương. Là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng lượng chất béo và cholesterol thấp nên basashi đặc biệt tốt cho những người suy dinh dưỡng hay đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng basashi sẽ có mùi hôi và khó ăn vì là thịt sống, nhưng nếu đã ăn thử, chắn chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên, bởi lẽ nó hoàn toàn không khó ăn như bạn nghĩ mà ngược lại, basashi có vị thanh ngọt và không hề có mùi khó chịu.

    6. Torisashi (Thịt gà sống)

    Những món ăn được chế biến từ thịt gà chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người, nhưng thịt gà sống thì bạn đã từng ăn bao giờ chưa? Ở Nhật, việc ăn thịt gà sống khá phổ biến, đặc biệt là trong các cửa hàng sushi.

    Torisashi là một loại sashimi, được lấy từ phần ức gà. Khác với các loại thịt gà được bày bán trong siêu thị, thịt gà để làm torisashi luôn được kiểm duyệt chặt chẽ và luôn đạt mức độ tiêu chuẩn trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Những miếng thịt gà được xử lý sạch sẽ và cắt thành từng lát mỏng đẹp mắt thường ăn kèm cùng mù tạt wasabi, sa lát và nước tương. Nhìn thì có vẻ bình thường nhưng khi biết đó là thịt gà sống, liệu bạn có dám liều mình ăn thử?

    7. Horumon (Nội tạng nướng)

    Horumon (hay còn gọi là horumonyaki) là món ăn được chế biến từ nội tạng của bò hoặc lợn như gan, lòng, não, tim, cật,… được người Nhật vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia, nội tạng động vật là thứ không sạch sẽ, cần phải vứt bỏ và việc ăn những thực phẩm làm từ nội tạng được coi là một điều “kinh dị”. Vì vậy, đây cũng là một trong những món ăn gây kinh ngạc cho nhiều du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản.

    Người Nhật cho rằng món ăn này rất tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, các quán nướng horumonyaki (hay motsuyaki) luôn luôn đông khách. Nội tạng động vật được tẩm gia vị cẩn thận rồi nướng trên vỉ sắt, có màu vàng xuộm, vị bùi bùi ngầy ngậy đã trở thành một món ăn độc lạ và không kém phần hấp dẫn trong ẩm thực Nhật Bản. Sẽ là một trải nghiệm thú vị khi có một địa horumon nhậu cùng một cốc bia hoặc một chén rượu sake đấy!

    8. Hachinoko (Nhộng ong)

    Hachinoko nghĩa là nhộng ong hoặc ấu trùng ong. Có lẽ chưa kịp ăn mà chỉ cần nghe cái tên thôi cũng khiến cho nhiều người hết hồn mà bỏ chạy. Để làm món hachinoko, trước hết người ta sẽ chiên giòn những con nhộng ong, sau đó ướp chúng cùng với hỗn hợp vàng nâu sền sệt của nước đường và nước tương. Vị ngọt dịu của nước đường, vị thanh của ong, vị đặm của nước tương hòa quyện với nhau mang đến một hương vị độc đáo, lạ miệng với những tín đồ sành ăn. Tuy nhiên, nó lại mang đến cảm giác rợn người với những ai chỉ nhìn và nghe thấy tên.

    Thông thường, người Nhật hay trộn món nhộng ong này với cơm trắng để ăn cùng, cuộn sushi hoặc có thể nhấm với rượu. Đôi khi, bạn cũng có thể bắt gặp hachinoko tại các khu chợ trời như một thức quà ăn vặt và được ưa thích không kém một món ăn nào.

    9. Nomu onigiri (Cơm nắm dạng bịch mút)

    Onigiri (cơm nắm kiểu Nhật) là một trong những món ăn tiện lợi và phổ biến, luôn được bày bán trong các cửa hàng tiện lợi và các siêu thị tại Nhật. Chỉ cần một nắm cơm cùng một miếng rong biển là có thể làm thành một món onigiri truyền thống. Thế nhưng, đó là trước kia, còn ngày nay, Nhật Bản đã cho ra mắt một dạng cơm mà chằng ai nghĩ tới, biến thức ăn thành thức uống: Cơm nắm dạng bịch mút – nomu onigiri.

    Nghe thì có vẻ kỳ cục và khó tin, nhưng ẩm thực Nhật Bản lúc nào vậy, luôn khiến cho người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Mỗi bịch nomu onigiri có trọng lượng 180g, tương đương với một nắm cơm bình thường. Loại cơm nắm này đặc sánh, có nhiều hương vị để lựa chọn. Khi ăn, bạn mở nắp bịch và mút. Hẳn đây sẽ là một món ăn cực kỳ hữu ích cho những ai ngại nhai, răng yếu, muốn thay cơm bằng cháo hay chỉ đơn giản là muốn thưởng thức một món độc đáo của xứ hoa anh đào.

    10. Ochazuke (Cơm chan trà xanh)

    Chưa dừng lại ở món cơm nắm dạng bịch, Nhật Bản còn có một món cơm kỳ lạ và thú vị không kém: Cơm chan trà xanh. Một bát ochazuke thường gồm cơm nóng, nước trà xanh, rong biển và các món ăn đi kèm như mù tạt, mơ muối, cá hồi, thịt lợn,…

    Nếu một buổi tối thức đêm đói bụng hay vào một ngày cuối tuần lười nhác, làm một bát ochazuke chắc chắn sẽ là gợi ý không tồi dành cho những ai ngại nấu nướng nhưng lại muốn thưởng thức một món ăn hấp dẫn mà không tốn quá nhiều công sức. Nhanh, gọn và ngon chính là 3 từ chính xác nhất để miêu tả món ăn này.

    Khám phá thêm những món ăn kỳ lạ khác khi tới Nhật Bản

    Bên cạnh những món ăn trên, xứ Phù Tang còn có rất nhiều món ăn kỳ quái khác. Tùy vào văn hóa của mỗi nước mà có cách nhìn nhận khác nhau. Đối với các quốc gia Đông Nam Á, đa phần mọi người thấy kinh ngạc với món Tamagokake gohan (trứng sống trộn cơm) của người Nhật vì ít ai nghĩ rằng trứng sống có thể trộn với cơm và được ăn ngon lành như vậy. Trong khi đó, láng giềng của Nhật Bản – Hàn Quốc lại cảm thấy kì cục với món tororo (khoai nghiền, thường được trộn với cơm, có dạng sệt, dính) của người Nhật. Ngoài ra, còn rất nhiều những món ăn có nguyên liệu kỳ dị mà không ai ngờ tới như tempura momiji (lá phong chiên giòn), bia mù tạt, mì ramen chocolate,… mà bạn sẽ bắt gặp khi tới Nhật Bản.

    Ảnh tiêu đề: jreika/shutterstock

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Ngập Mặt Với Những “món Ngon Vật Lạ” Ở Thái Lan
  • 3 Món Ăn Ngon Và Lạ Với Hành Tây
  • Khám Phá Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Khi Du Lịch Nga
  • 20 Món Ngon Nhật Bản Nổi Tiếng Hấp Dẫn Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Đặc Sản Ngon Khó Cưỡng Khi Tới Biển Cửa Lò
  • Cá Lăng Nấu Món Gì Ngon, Độc, Lạ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Gỏi Cá Lăng Sông Đà
  • Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Ngon Từ Cá Lăng Tại Nhà
  • Mực 1 Nắng Làm Món Gì Ngon? Thử Ngay 02 Công Thức Dưới Đây
  • Mua Mực Lá Đại Dương Ở Đâu Giá Rẻ Chất Lượng
  • Cách Làm Chả Mực Giã Tay
  • Cá lăng nấu món gì ngon sau khi bạn câu được vài con ngoài hồ? Hay mua cá lăng từ ngoài chợ về? Một loài cá có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu không biến nó thành một món ăn hấp dẫn thì những công sức trong một buổi câu có thể là thành công cốc.

    Cá lăng nấu món gì ngon – Đặc điểm vị cá

    Vị cá lăng có ưu điểm rất ít xương dăm, thịt mềm và thơm. Chính vì thế có rất nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu chính là cá lăng. Chỉ cần lọc xương cá ra một cách cẩn thận và chế biến. Thì ăn cá lăng nấu món gì ngon, món gì cũng ngon và dễ ăn. Nhờ việc không có xương và phải nhằn xương một cách cẩn thận.

    Cá lăng nấu món gì ngon?

    Món cá lăng nướng muối ớt

    Món ăn đầu tiên được nhắc tới trong bài viết hướng dẫn cá lăng nấu món gì ngon là một món nướng. Với món nước và quy trình tẩm ướp có hiệu quả. Thì thịt cá ngoài sự mềm và thơm, thì những hương vị từ nguyên liệu ướp cá ngấm vào. Cũng đã là yếu tố giúp cho món cá lăng nướng trọn vị hơn rồi. Và chỉ cần chấm qua nước mắm cho lên hương là đã ăn rất ngon rồi.

    Tùy vào khẩu vị và sở thích từng người mà chúng ta sẽ có những món cá lăng nấu món gì ngon. Từ cá lăng nướng riềng mẻ, cá lăng nướng muối ớt, nướng tiêu xanh,… Mỗi món ăn khi được ướp đủ lâu cho thịt cá ngấm vị. Ở đây với cá lăng nước muối ớt chúng ta có những nguyên liệu sau:

    • Cá lăng
    • Chanh, ớt, hành, tỏi khô, hành lá, sả, ngò
    • Gia vị: Mắm muối, mật ong, dầu hào, bột tiêu, màu điều

    Chế biến món ăn

    • Với cá lăng anh em làm sạch bỏ ruột như những loài cá thông thường khác. Để ráo nước và mang đi cắt khúc với độ rộng vừa phải. Và không thể lọc xương với cách chế biến cá này.
    • Những nguyên liệu hành tím, sả, ớt và hành lá mang băm nhuyễn và cho vào tô. Sau đó dập ớt tươi nhuyễn ra cho vào cũng với nước mắm. Tùy từng người thì những nguyên liệu như dầu hào, mật ong hay ngũ vị hương sẽ được sử dụng. Tiếp tục trộn một lượt rồi mới bổ sung bột ngọt, hạt nêm, đường cát, dầu ăn vào trộn đều lên. Cuối cùng, mới cho tiêu và màu điều vào hỗn hợp xốt để tạo hương thơm nồng và tạo màu sắc bắt mắt cho cá lăng nướng.
    • Lúc này khi hỗn hợp ga vị ướp đã làm xong. Bắt đầu cho những khúc cá lăng vào ướp. Trộn đều cho gia vị ngấm đều vào cá rồi để 20 phút cho cá ngấm đều gia vị ướp.
    • Nước cá ngon nhất là sử dụng lò bếp than hoa, và nhóm cho than hồng trước khi nướng. Bọc giấy bạc quanh từng miếng cá để lợi dụng hơi nóng được om lại. Cho cá được chín đều hơn. Không tiếp xúc trực tiếp với lửa cũng hạn chế cá có thể bị cháy đen. Gây mất vị ngon của cá. Hoặc cũng có thể thêm chút dầu ăn vào giấy bạc để cá mau chín hơn.
    • Với trường hợp không sử dụng giấy bạc và sử dụng hơi nóng từ than để làm chín cá. Anh em nên quét một chút nước ướp cá lên bề mặt cá để cá không bị khô.

    Với vị chua của mẻ, món ăn này sẽ giúp anh em giải quyết cá lăng nấu món gì ngon để nhậu khi đi câu cùng anh em. Và ngoài cá lăng có sẵn sau buổi câu thành công anh em chỉ cần chuẩn bị thêm.

    Các bước thực hiện:

    • Riềng đem giã nhuyễn lấy nước. Làm sạch cá lăng, và ngâm nước cá pha chút rượu trắng trong khoảng 5 phút. Và vớt ra rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
    • Sau đó cho cá vào ướp với những gia vị và tỷ lệ: 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng nước cốt riềng, ít bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Và cho cá vào ướp gia vị trong một tô lớn, có màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh 1 tiếng.
    • Khi cá lăng ngấm đều gia vị, anh em cho cá lên vỉ với than cháy hồng ở dưới. Trong quá trình nước tiếp tục tạo ẩm cho thịt cá bằng cách quét nước lên từng miếng cá. Và lật cá nhanh để tránh nhiệt độ từ than. Cũng như lửa làm cá cháy xém, coi như hỏng một món cá lăng nấu món gì ngon?

    Khi ăn món cá lăng nấu món gì ngon, nhậu cực ngon này. Anh em sẽ ăn kèm với chuối xanh, khế và chấm với mắm tôm hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều có được một buổi nhậu tuyệt hạng.

    Biến cá lăng thành chả cá Lã Vọng

    Chả cá Lã Vọng được coi như một đặc sản trong nền văn hóa ẩm thực Hà Nội. Và nếu còn phân vân cá lăng nấu món gì ngon hãy thử làm món ăn này. Hơi dài hơi phức tạp, nhưng bù lại ăn rất ngon, bảo quản lâu trong tủ lạnh. Có thể đổi món nhanh mỗi tuần, mà vẫn nhiều chất bổ cho cơ thể.

    Hãy chuẩn bị

    Các bước thực hiện

    • Cá lăng đem rửa sạch dùng chanh và nước muối loại sạch nhớt trên thân cá. Phi lê từng miếng cá thành những miếng nhỏ vừa ăn. Phi lê mỏng và lọc xương cá thật kỹ tránh còn xương dăm bên trong vì anh em biết cách chúng ta ăn chả cá như thế nào rồi đấy.
    • Ướp với 50gr riềng băm, 30gr cơm mẻ, 50gr mắm tôm. 5gr bột nghệ, 30gr đường và nước mắm. Dùng tay thoa đều khắp cá trong một to lớn. Rồi để cá ngấm gia vị trong khoảng một tiếng rồi nhấc ra cho ráo nước mắm.
    • Tiếp tục sử dụng hơi nóng hoặc lửa từ than cháy hồng. Cho vỉ nướng lên lò và bắt đầu nướng cá cho tới khi bề mặt chính vàng.
    • Khi ăn chả cá với cơm cho dầu vào chảo đun cho nóng già lên. Cho cá lăng đã nướng chín vào đảo thật nhanh tay và cho thêm thìa là và hành lá. Rang qua khi cảm thấy mùi nước mắm là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.

    Với chả cá Lã Vọng từ việc trả lời câu hỏi cá lăng nấu món gì ngon. Là một món ngon dùng trong nhiều trường hợp. Ăn cơm vào các bữa ăn hằng ngày, nhậu nhẹ cuối tuần. Với thời gian bảo quản dài trong ngăn đá tủ lạnh.

    Nấu canh chua cá lăng bông thiên lý

    Nếu chúng ta có món chả cá Lã Vọng được ví như đặc sản của người Hà Nội, là một món ăn cho anh em phía Bắc. Thì canh chua cá lăng bông thiên lý sẽ là món ăn của canh em đi câu cá lăng ở Miền Nam.

    Đặc điểm khi anh em thực hiện món ăn này là sự thanh mát từ vị cà chua. Và chút ngọt từ hoa thiên lý, cũng là một món ăn rau thay thế cho món ăn bớt ngấy. Từ vị bùi, thơm thịt từ vị của cá.

    Ngoài cá lăng anh em cần chuẩn bị thêm khi bắt đầu:

    • Bông thiên lý 200 gr
    • Tỏi phi 5 gr
    • Nước cốt tắc 30 ml
    • Đường trắng 1 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh
    • Ớt 1 trái

    Chế biến món canh cá lăng bông thiên lý:

    Dùng muối và nước chanh làm sạch cá làm trôi hết phần nhớt trên thân cá. Cắt khoanh tròn vừa ăn và đun một nồi nước sôi làm chín cá tra bớt nhớt và bọt rồi vớt ra ngoài.

    Hoa thiên lý cho vào rửa sạch, loại bỏ những bông bị dập nát, hỏng không ăn được. Và cũng luộc chín với nước sôi trong khoảng 2 phút. Rồi cho phần cá lăng đã chín trước đó vào luộc, nhỏ lửa trong khoảng 3 phút.

    Khi canh sôi, nêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và một nhúm muối nhỏ cho đậm vị. Đun cho canh sôi đều một lần nữa thì tắt bếp. Có thể cho thêm tỏi phi vào tô canh. Vậy là hoàn thành được món canh cá lăng bông thiên lý rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Lăng Vàng Sống Tươi Ngon Mua Ở Đâu Tp Hcm
  • Cá Lăng Nấu Món Gì Ngon: Top Món Ngon Nên Thử
  • Cá Lăng Nấu Gì Ngon
  • Những Món Cháo Dinh Dưỡng Với Với Tim Heo Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Dangcapphaidep.vn: Cá Chình Nhật/lươn Biển Nhật (Ni Anagoo) Mang Lợi Ích Gì Cho Sức Khỏe?
  • Những Món Ăn Ngon, Lạ, Độc Đáo Ở Bắc Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Văn Hóa Ẩm Thực Đồng Bằng Bắc Bộ Việt Nam
  • Du Lịch Các Tỉnh Miền Tây Nam Bộ
  • Món Ngon Đồng Quê Miền Tây
  • Top 10++ Món Đặc Sản Đồng Tháp Mười Không Nên Bỏ Qua
  • Top 10 Món Ngon Ở Đồng Văn Bạn Nên Thử Khi Đến Hà Giang
  • 1. Lên Yên Bái thưởng thức món lạ rêu đá vùi than

    Rêu đá vùi than là đặc sản nổi tiếng của người Thái ở tỉnh Yên Bái. Rêu đá theo tiếng dân tộc Thái là “Cay”. Có 3 loại rêu đá nhưng chỉ có hai loại rêu đá ăn được goi là “Cay him pho”: rêu mọc trên đá ở suối và “Cay tau”: rêu đá mọc từng đám trên mặt hồ. Muốn chọn rêu non và xanh thì thường chọn ở vùng nước chảy xiết hoặc đá to. Khi vớt thì cho vào rổ, giặt bằng nước suối sạch hoặc dùng một cây gỗ to đập qua nhiều lần để loại bỏ chất bẩn.

    Sau khi rửa sạch, rêu được vắt hết nước rồi tẩm với nhiều gia vị khác nhau như sả, gừng, hạt muối, hạt dỗi,.. Tất cả được gói vào lá dong, vùi trong than nóng phủ thêm một lớp than hồng. Vừa nướng rêu đá vùi than vừa trò chuyện với người thân, nghe mùi nồng rất riêng của rêu đá tỏa ra như càng khiến cho mọi người xích gần lại nhau hơn. Khi là dong vừa cháy đen là có thể dùng được. Vị mềm, ngậy mà ngon, lạ, độc đáo mà không ngán khiến cho ai có cơ hội thưởng thức sẽ khó lòng quên được. Theo như nhiều người đây là một món rau sạch của người Thái và cũng là một vị thuốc dân gian giúp giải độc, giải nhiệt, hạ huyết áp, chữa trị một số bệnh mãn tính khác.

    2. Ghé lên Sơn La chớ quên thịt bò gác bếp

    Thịt bò, thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Thái Đen, đây là thịt được lấy từ phần đùi thăn chắc của những con trâu, bò nuôi thả rông ở vùng đồi núi. Khi chế biến người ta thái thịt ra thành từng miếng rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây.

    Với miếng thịt bò sau khi được chế biến xong, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Nhờ có bí quyết riêng mà miếng nào ra miếng nấy, không bị hỏng. Người làm khi chế biến có tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Miếng thịt khô lại, gia vị nhiều khi còn hiện nguyên trên miếng thịt nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng. Khi ăn, món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được trong vòng một tháng.

    3. Lam nhọ, phong vị độc đáo ngàn đời của người Thái

    Lam nhọ cũng là một món ăn ngon, lạ và độc đáo của người Thái ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu. Theo người Thái thì “lam” có nghĩa là nướng, “nhọ” có nghĩa là nhừ. Thịt trâu, hoặc bò được cắt thành từng tảng lớn mang nướng trên than hồng cho thật chín rồi thái mỏng ngang thớ, trộn với rất nhiều gia vị đặc trưn như: tiêu rừng (mắc khén), ớt, tỏi, gừng và rau bí, quả bí non, cà rừng… tất cả cho vào ống tre nướng chín, sau đó lấy que chọc cho nhuyễn, tiếp tục nướng ppngs tre cho chín nhừ. Lam nhọ vị ngọt đậm, mềm nhừ mà vẫn đóng bánh, khi ăn phải lấy đũa sắn từng miếng.

    Cách ướp cá cũng là bí quyết riêng của người dân Tây Bắc để cá có mùi vị đặc biệt hơn. Món cá nướng này không dùng riềng mẻ hay nghệ nhiều,bởi điều đó sẽ làm át hương vị của cá. Chỉ cần một chút mắc khén, ớt tươi, nghiền nát hành tỏi rau thơm thái nhỏ rồi nhổi vào bụng cá, sau đó gập ngang thân cá, dùng que xiên nướng trên than hồng. Vị dịu của mắc khén, vị cay nồng nàn của ớt, vị đậm đà của muối, vị thơm ngậy của cá nướng hòa với mùi thơm của rau mùi…tất cả tạo nên một hương vị rất riêng, rất hấp dẫn. Từng thớ thịt cá trắng ngà quện với gia vị dậy mùi thơm phức, nếm thử một miếng cũng cảm nhận được độ ngon, ngọt và đậm đà.

    5. Đến Chiềng Khoi, Lai Châu thưởng thức sự độc đáo từ thịt dơi của người Thái

    Tại bản Hiêm, xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, có một hang đá rất lớn gọi là Hang Dơi. Từ lâu người Thái ở Chiềng Khoi đã biết bắt dơi về chế biến các món ăn. Đối với họ đây là món ăn hiếm chỉ dùng để biếu bố mẹ hoạc tiếp khách quý.

    6. Vị lạ thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ

    Nhắc đến Thanh Sơn – Phú Thọ thì phải nhắc đến thịt chua. Với những nét đặc trưng riêng, thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ không chỉ là món ngon địa phương mà nó còn là đặc sản của cả nước. Để có được món thịt chua hấp dẫn người ta dùng thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạch từ loại lợn lửng, một loại lợn địa phương được nuôi thả rông một năm chỉ đạt tới 15- 17 kg, có thịt săn chắc và thơm ngon, ít nước.

    Thịt chua có cách làm khá đơn giản nhưng để có một lọ thịt chua hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật, và nó thể hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất cũng như quy trình thực hiện chính xác, nghiêm ngặt. Khi làm xong người ta thường treo lên hoặc bảo quản ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. Thời gian đảm bảo cho thịt lên men và dùng được là từ 04 – 05 ngày vào mùa hè, từ 05 – 07 ngày vào mùa đông. Thịt để lên men có vị chua thơm ngon tự nhiên, không hề có chất bảo quản, không cho chất tạo men, 100% lên men chua chín tự nhiên.

    Khi ăn miếng thịt khô, tơi, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng. Khi dùng ta thường ăn kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh , rau thơm .v.v… chấm kèm với tương ớt thêm chút hạt tiêu… thì mới cảm nhận được hết hương vị khá độc đáo, mới lạ từ món ăn đem lại.

    7. Sá sùng món lạ Quảng Ninh

    Vùng biển Quảng Ninh được trời phú cho một loại hải sản đặc biệt gọi là sá sùng, hay còn gọi là con sâu cát, người dân gọi là con mồi. Sá sùng có nhiều ở các huyện đảo Vân Hải và chúng chỉ sống ở những vùng nước thủy triều lên xuống. Khi triều xuống người dân hay rủ nhau đi đào sá sùng. Sá sùng xào tỏi là một món ngon dân dã của người dân Quảng Ninh. Sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau dấp cá, rau thơm thưởng thức cùng một vài ngụm bia thì trên cả tuyệt vời.

    8. Sam 7 món, Cát Bà – Hải Phòng

    Sam là món ăn đặc trưng hương vị biển vừa ngon, vừa lạ lại vừa độc đáo của vùng Cát Bà, Hải Phòng. Sam có nguồn gốc tự nhiên, luôn đảm bảo độ tươi sống. Sam biển có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: tiết canh, gỏi, chân sam sào chua ngọt, sam sào xả ớt, trứng sam chiên giòn hoặc sào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam sào miến… Các món ăn từ thịt sam thơm ngon và có mùi vị triêng.

    Sam là món ăn thuộc loại hàn tính nên khi ăn phải ăn cùng các gia vị nóng như: giềng, sả, ớt… Đây là một loại thực phẩm ngon dành cho ai có ý định du lịch Cát Bà trong thời gian tới.

    9. Khâu nhục – Bắc Kạn

    Khâu Nhục còn có tên gọi khác là nằm khau, cái tên bắt nguồn từ cách thức sắp xếp món ăn trên đĩa giống như một mỏm đồi nhỏ đang vươn lên. Khâu Nhục là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày – Nùng ở Bắc Kạn. Đây là món ăn được chế biến khá cầu kỳ và chỉ hay được sử dụng khi có tiệc tùng, cưới hỏi, lễ tết.

    Để chế biến món ăn đặc sản này cũng cần nhiều công phu.Thịt ba chỉ phải là loại nhon nhất, luộc sơ qua, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem quay, vưa quay vừa quết mật ong cho vàng bì. Khoai môn phải là loại khoai được trồng tại Bắc Kạn, xắt và rán vàng. Nhân được làm bằng thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh… đã xào chín.Gia vị của món khâu nhục cũng rất cầu kỳ. Lá tàu soi – một loại rau muối mặn dùng để làm thức ăn mặn của người Hoa và người Tày, Nùng Bắc Kạn. Băm nhỏ lá tàu soi làm nhân, sau đó dùng gia vị gồm tương tàu choong, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ đem trộn đều. Xếp lá tàu soi xuống dưới, khoai môn đã rán vàng xen kẽ với những miếng thịt thái dày chừng 1,5cm, bên trên bát thịt được phủ một lớp nhân, hấp cách thủy 5 giờ để cho thịt chín mềm nhừ.

    Món khâu nhục có thể ăn với xôi, bánh gật gù (một loại bán tráng tươi của đồng bào dân tộc) hay cơm đều rất ngon. Vị béo của thịt, miếng khoai bở tơi và nước sốt sóng sánh hòa quện với nhau khiến cho những ai có cơ hội thưởng thức thì không thể nào quên được.

    10. Lạ lùng bánh trứng kiến Cao Bằng

    Nếu có cơ hội đến với Cao Bằng vào khoảng tháng 4, tháng 5, hãy tự cho mình cơ hội được thưởng thức món bánh trứng kiến, một món ăn độc đáo nhưng khoonh kém phần lạ và ngon của người Tày. Vào khoảng thời hian kể trên trong năm là lúc sinh trưởng mạnh của loài kiến đen. Trong những chuyến đi rừng của mình, người Tày thường lấy trứng của loại kiến này về làm bánh (người Tày gọi là Pẻng rày). Để lấy được trứng của loại kiến này phải là người có kinh nghiệm và phải bỏ thời gian cả ngày để tìm kiếm bởi mỗi tổ chỉ lấy được từ 2 đến 3 chén trứng kiến.

    Thành phần của bánh gồm bộp nếp nương, trứng kiến và lá non của cây vả. Chọn lá làm bánh không được quá non và không quá già. Gạo nếp có pha một ít gạo tẻ để bột đỡ dẻo. Xay bột thật mịn, thêm nước vừa phải đảo nhuyễn. Lá vả rửa sạch, bỏ phần gân lá rồi trải bột lên vừa phải. Trứng kiến đem phi mỡ lợn cho thơm, cho thêm ít lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và gập đôi chiến lá lại kế đó đem vào khay hấp. Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Trứng kiến chứa rất nhiều đạm, béo và không ngấy nên cũng rất được lòng đối với nhiều người.

    Đón đọc: Du lịch ẩm thực Việt Nam – Phần 2 “Những món ăn ngon, lạ, độc đáo ở Trung Bộ”

    Lê Chung – Ohay TV

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Đặc Sản Ngon Ở Vùng Bắc Bộ Việt Nam
  • Bông Dây Mỏ Quạ, Món Ngon Đồng Bằng
  • Món Ăn Ngon Dành Cho Sinh Viên: Bông Cải Xanh Xào Thịt
  • #7 Món Ăn Độc Lạ Ở Sài Gòn “mê Mẩn” Thực Khách
  • Giải Phóng Nỗi Sợ “bé 1
  • Những Món Ngon Độc Lạ Chỉ Có Ở Việt Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Đã Miệng Với 4 Món Bún Ngon
  • Top 10+ Món Ngon Độc Lạ Cần Thơ Chắc Chắn Không Nên Bỏ Lỡ
  • Những Món Ăn Ngon Độc Lạ Nổi Tiếng Của Nhật Bản
  • 18 Món Đặc Sản Trà Vinh Mang Về Làm Quà Ý Nghĩa Kèm Địa Chỉ!
  • 10 Món Ngon Hà Nội
  • Bạn là người có tâm hồn ăn uống, tự hào từng nếm thử nhiều đặc sản ngon khó cưỡng trên quê hương ta, vậy đã từng nghe tên hay thử: Những món ngon độc lạ chỉ có ở Việt Nam này chưa?

    Sỏi mầm

    Đặc sản sỏi mần nổi tiếng ở Hậu Giang, tuy không giống món mần đá trong truyền thuyết Trạng Quỳnh nhưng đây là món ăn chỉ có ở Việt Nam ta, không thể nếm thử tại bất kì quốc gia nào khác trên thế giới. Tên gọi của nó xuất phát từ cách chế biến có 1-0-2, sỏi được nung nóng dùng để nướng chín thịt heo rừng. Vì vậy mà miếng thịt cũng ngon hơn, thơm hơn, ngọt hơn mức bình thường, khi dùng với nước chấm có hương vị độc đáo, khiến ai được nếm thử lần đầu tiên cũng mê ngay tức khắc.

    Cơm âm phủ

    Nghe tên loại cơm này rùng rợn thế thôi, nhưng nếm thử thì ngon thôi rồi. Cơm có nhiều thành phần thơm ngon khó cưỡng như thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem cùng một số món ngon khác thường tạo thành 7 màu sắc bắt mắt. Khi chủ quán vừa bưng đĩa cơm ra, không ít du khách phải ngạc nhiên thốt lên bởi sức hấp dẫn của món ăn này.

    Chè bột lọc heo quay

    Huế có nhiều loại chè ngon, chè bột lọc heo quay chỉ là một trong số đó. Thành phần chủ yếu tạo nên món ăn dành tiếng của người Huế chính ở phần vỏ bên ngoài làm từ bột, bọc lấy miếng thịt lợn bên trong. Một bát chè bột lọc heo quay cho ngày hè ở Huế trở nên tuyệt vời hơn tại các quán ăn đường phố.

    Pa pỉnh tộp

    Món ăn ngon không tưởng, là một loại cá nướng được bắt trên các khe suối ở vùng rừng núi như: cá chép, cá chuối,… sau đó xát muối kĩ để khử tanh, rửa sạch, ướp với gia vị, nướng trên than hồng, vì thế mà con cá có hương vị tuyệt không thể chê. Cùng đến ngay những điểm đến nổi tiếng nhất ở vùng Tây Bắc như Sa Pa, Lào Cai,… để thưởng thức món Pa pỉnh tộp ngon trứ danh thôi nào!

    Bánh gật gù

    Đặc sản bánh gật gù nổi tiếng của vùng đất Tiên Yên – Quảng Ninh, khiến du khách nhớ mãi hương vị mềm dai, trắng ngần bắt mắt. Bánh giống như phở, độ mền dai tinh tế hơn, bên trong cũng không có nhân nhưng nếm thử hương vị quả đúng khiến người ta xao lòng. Loại bánh đặc biệt thế này, bạn có tiếc nuối khi không nếm thử?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nem Chua Rán Hà Nội Ngon Nhất
  • Cách Nấu Bánh Đa Cua Đậm Đà Đúng Gốc Hà Nội
  • Thơm Ngậy Với List 20 Món Ngon Từ Trứng Muối Quanh Hà Nội
  • Top 20 Đặc Sản Hà Nội Làm Quà, Ý Nghĩa, Chất Lượng
  • 10 Đặc Sản Hà Nội Làm Quà Nên Mua Khi Ra Thủ Đô
  • Cách Làm Món Dê Tajine Mới Lạ Độc Đáo

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Bao Tử Dê Hầm Tiêu Xanh Cho Bà Bầu Ngon Chuẩn Nhà Hàng Dê Tươi Sài Gòn
  • Bao Tử Dê Hầm Tiêu Xanh
  • Tim Cật Dê Xào Hành Cần
  • Thận Dê Tươi ( Cật Dê)
  • Cật Dê ( Thận Dê) Tươi
  • Nguyên Liệu Chế Biến Món Dê Tajine

    – 750g quả mộc qua

    – 1 muỗng cà phê đường

    – 3-4 muỗng canh nước ép mộc qua

    – 3-4 muỗng canh nước dùng thịt

    – 3 muỗng canh bơ

    – 2 muỗng canh mật ong

    – 2 muỗng canh đường

    – 1 muỗng cà phê bột quế

    – 1 nhúm muối

    Tajine

    – 1kg sườn dê, cắt miếng 5-6cm

    – 2 củ hành cỡ trung bình, thái nhỏ

    – 3-4 tép tỏi

    – 1 hoặc 2 thanh quế

    – 1 ½ muỗng cà phê gừng băm nhuyễn

    – 1 muỗng cà phê muối

    – 1 muỗng cà phê bột nghệ

    – ½ hạt tiêu

    – ½ muỗng cà phê nghệ tây, hòa tan trong một muống canh nước ấm

    – ¼ muỗng cà phê bộ ớt đỏ

    – ¼ muỗng cà phê Ras El Hanout

    – 4 muỗng canh giấm

    – 4 muỗng canh dầu ôi liu giấm

    – 4 muỗng canh bơ

    – 1 bó rau mùi nhỏ

    – 3 chén nước

    Cách làm Món Dê Tajine

    Áp chảo thịt dê với dầu giấm cho đến khi thịt dê có màu vàng nâu. Vớt ra và đặt sang một bên.

    Vẫn trong chảo, làm tan chảy bơ và xào hành, cho đến khi hành có màu vàng nâu. Thêm tất cả các gia vị, trừ nghệ tây và rau mùi, khuấy đều tất cả. Cho thịt dê đã áp chảo vào, nghệ tây và rau mùi, đảo đều. Đun thịt sôi lên.

    Đậy vung lại để giảm bốc hơi của nồi. Đun nồi ở khoảng nhiệt độ 150oC (350oF) trong 3 giờ 30 phút.

    Dự trữ khoảng 3 – 4 muỗng canh nước xốt và nấu cho đên khi nước xốt sệt lại.

    Trong khi nấu thịt, chuẩn bị mộc qua. Gọt vỏ, bổ quả mộc qua thành 8 miếng. Ngâm mộc qua trong bát nước có vắt chanh để mộc qua không bị thâm đen.

    Quả mộc qua vớt ra để ráo nước và chuyển chúng vào trong chảo đã có sẵn nước, thêm một muỗng cà phê đường, đun sôi nhẹ nhàng từ 15 – 20 phút cho đến khi mộc qua mềm nhưng vẫn giữ nguyên được hình dạng.

    Bỏ hết nước trong nồi mộc qua, thêm nước ép mộc qua, nước dùng thịt, bơ, bột quế, đường, mật ong và muối. Đun sôi lên và nấu cho đến khi nước thành si-rô. Thỉnh thoảng đảo mộc qua để si-rô có thể bao phủ cắc mặt của miếng mộc qua.

    Dê Tươi Sài Gòn – Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .

    Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng, ngon như các món nhà hàng Dê tươi tại Sài Gòn. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo: 0968087735

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Đùi Dê Hon Sả Sần Sật Ăn Hoài Không Ngán Chỉ Với 3 Bước
  • Chỉ Với 3 Bước Có Ngay : Món Thịt Dê Hầm Cà Rốt Ngon Lành Bổ Dưỡng
  • 3 Món Thịt Dê Cho Bữa Tiệc Gia Đình Thêm Trọn Vẹn
  • Phương Pháp Giảm Cân Das Diet Hiệu Quả Nhanh Chóng
  • Chia Sẻ 5 Công Thức Làm Món Ăn Vặt Das Tại Nhà (Đơn Giản) : CrazisのBlog
  • Top Những Món Ăn Chay Độc Lạ Trên Thế Giới

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Nhỏ Để Làm Món Chả Lụa Chay Ngon Hơn.
  • Hướng Dẫn Làm Món Hamburger Chay Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Ba Món Ăn Chay Từ Đậu Phụ Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Các Món Chay Ngon Từ Nấm
  • Cách Nấu Món Chay Ngon Thông Dụng Dễ Làm Từ Nấm
  • Pizza Atiso là món ăn chay nổi tiếng tại London. Điểm nổi bật của bánh Pizza Atiso chính là phần đế bánh. Đế bánh đơn giản chỉ là một miếng bánh mì chua, phủ đầy phô mai, hạt điều, kê, đậu đen và nấm. Tất cả xếp chồng lên nhau cùng với một ít tỏi và dưa chua.

    Món Pizza này thường đi kèm với rượu hoặc các món cocktail như Expsso Martini, vodka vani hoặc Mezcal Magic tươi.

    Masala Dosa (Ấn Độ)

    Ấn Độ được xem là thiên đường ẩm thực cho người ăn chay, trong đó có món Masala Dosa được nhiều du khách yêu thích. Món bánh kếp này được làm từ bột gạo lên men và đậu đen, với nhân cà ri đậu và khoai tây.

    Bánh thường được chấm với sốt cà chua cốt dừa hoặc sambar.

    Gỏi đu đủ (Thái Lan)

    Đến Thái Lan, gỏi đu đủ luôn là món ăn nằm trong danh sách nhất định phải nếm thử của du khách.

    Độ giòn sần sật và thanh mát của đu đủ được nêm nếm với gia vị chua cay mặn ngọt vừa vặn và tinh tế, kết hợp cùng với rau thơm, và nước tương, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

    Doenjang Jjigae (Hàn Quốc)

    Đây là một trong những món ăn chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Doenjang Jjigae là món canh thường ngày của người Hàn Quốc và hương vị của nó tuyệt nhất khi được nấu trong niêu đất.

    Bánh bao trắng (Trung Quốc)

    Bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay.

    Bánh thường được ăn lúc còn nóng, vị mềm ngọt của bánh có thể chinh phục ngay cả vị khách khó tính nhất.

    Pampoenkoekies (Nam Phi)

    Món bánh này được làm từ bí ngô, thường được rán sơ qua và ăn trong bữa sáng hoặc lúc tráng miệng.

    Bạn có thể thử phiên bản mặn và ngọt, với nhiều nguyên liệu thú vị như quế, hạt phỉ, rưới thêm syrup (siro) hay caramel.

    Momo và Dal Bhat chay (Nepal)

    Tới quốc gia Phật giáo Nepal, bạn có thể thưởng thức món Dal Bhat gồm cơm trắng với súp đậu vàng.

    Ngoài ra, món bánh momo chay cũng rất ngon mà không có giá quá đắt đỏ.

    Kushari (Ai Cập)

    Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp Ai Cập. Kushari thường gồm mì macaroni, cơm và đậu lăng, thêm sốt cà chua cay.

    Có thể cho thêm đậu garbanzo và hành phi để có hương vị đậm đà hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 4 Món Chay Ngon Lạ Miệng Trên Thế Giới Bạn Nên Thử
  • 15 Món Ăn Chay Ngon Nhất Từ ​​khắp Nơi Trên Thế Giới
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Ngon
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Chay Ngon Dễ Nấu Cho Ngày Rằm
  • Thực Đơn Giảm Cân Với Món Chay Trong 3 Ngày
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100