Các Món Ngon Đồng Tháp

--- Bài mới hơn ---

  • 15 Quán Ăn, Món Ngon Ở Sài Gòn Gần Đây Cho Bạn Tha Hồ Chọn
  • Ăn Gì Ở Tphcm? Ghim 74 Quán Ăn Ngon Sài Gòn Nổi Tiếng Giá Bình Dân
  • Ăn Trọn Các Món Ngon Chùa Láng Đang Chờ Đón Bạn
  • Điểm Danh Top 10 Các Món Ăn Ngon Phố Cổ Hà Nội
  • Cuối Tuần Làm Chuyến Foodtour Ăn Sập 1001 Món Ngon Phố Đi Bộ Hà Nội
  • Đến thăm Đồng Tháp bạn không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên với những cánh rừng tràm bạt ngàn, những hồ sen bạt ngàn, mà còn có cơ hội được thử những món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê như cá lóc nướng lá sen, ốc treo giàn bếp, chuột đồng quay lu, nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc ….

    Dồi rắn đặc sản Đồng Tháp là một món ngon đặc biệt, vì chỉ mùa nước nổi mới có và hương vị độc đáo, lạ miệng không giống bất kỳ món ăn nào khác. Rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể: rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này khá “hiền lành” ít khi cắn người và không độc thịt rắn mềm và ngọt lịm.

    Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn rồi mang nấu lên. Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì rất tuyệt.

    5. Lẩu cá linh bông điên điển

    Mùa nước nổi của Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà loại hoa điên điển nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.

    Loài cá này chiến biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh, làm mắm . Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu cá linh bông điên điển. Tuy là một món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng, một niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi khi nước lũ về.

    Bên cạnh nồi nước lẩu bốc khói là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo đó là các loại rau khác như rau muống, rau nhút… . Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước lẩu đang sôi, khi nồi nước sôi lại thì cho các loại rau vào và thưởng thức. Ăn kèm với món này là bún tươi hoặc cơm trắng và dĩ nhiên không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.

    Ở vùng quê Đồng Tháp, không ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho, món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà khó quên mà không phải nơi nào cũng có. Mỗi năm, hễ ăn tết xong là bà con bắt đầu tát mương, vũng, đìa để bắt cá đồng, con to đem bán, con nhỏ mang về làm mắm, chờ qua mùa nước nổi thì giở ra ăn dần…

    Muốn kho mắm cho ngon, phải đổ nước dừa nạo vào xâm xấp, cao hơn mắm cỡ vài phân rồi bắc lên bếp cho tới khi thịt con mắm nhuyễn nhừ rồi mới nhắc xuống lọc kỹ, bỏ xương. Sau đó nêm nếm gia vị và đừng quên ớt, sả – hai thứ không thể thiếu trong món mắm kho là thịt ba rọi, kho với tép bạc, cá rô, cá trê… càng ngon. Mắm kho ngon nhất là chấm với bông súng ở đìa, mà không phải bông súng nào cũng ngon như nhau, chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cơm, ăn mới mềm, ngọt… Mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng, nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để trong rổ cho ráo nước. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, bông súng bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên trên. Ăn mắm kho, nhớ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ để mắm kho thấm vào khi chấm, cộng với mùi thơm của các loại rau sẽ cho một cảm giác không thể nào quên. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, cái dòn bông súng tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.

    Xem Các món ngon Đồng Tháp – Phần 1

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Của Đồng Tháp
  • Những Quán Ăn Món Việt Ngon Ở California Nhất Định Phải Thử
  • Ăn Gì Ở Nha Trang: Những Món Ăn Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua
  • Top 6+ Các Món Ăn Ngon Ở Nha Trang Được Nhiều Du Khách Yêu Thích
  • Những Món Chè Ngon Và Quán Chè Nổi Tiếng Nhất Ở Huế
  • Những Món Ngon Nổi Tiếng Đồng Tháp

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Cháo Ngon, Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Tổng Hợp Những Món Nhậu Ngon Được Yêu Thích Nhất Ở Đà Nẵng
  • Mách Bạn Thêm 1 Thiên Đường Ăn Vặt Ngay Gần Quận 1 Có Đủ Món ‘hot’ Của Các Thế Hệ
  • 20 Món Ngon Đường Phố Dưới 10.000 Đồng Tại Hà Nội
  • Top 17 Món Ăn Đường Phố Hàn Quốc Ngon Khó Chối Từ
  • Cá lóc nướng lá sen non

    Cá lóc nướng lá sen non.

    Đến Đồng Tháp và các khu du lịch trong tỉnh, hầu như chỗ nào cũng có món cá nóng nướng trui hoặc nướng rơm. Dù nướng kiểu nào, cá cũng được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng.

    Cá nướng xong được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt.

    Tuy nhiên, người đân địa phương đã chế biến cá lóc xứ mình thành món ăn đặc biệt đặc sản của xứ sen Đồng Tháp đó là món cá lóc nướng cuốn lá sen non . Giá một con lóc nướng dao động từ 130.000 đến 150.000 đồng và được bán nhiều tại các điểm du lịch Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Đồng sen Tháp Mười…

    Ốc treo giàn bếp

    Ốc treo giàn bếp.

    Con ốc để làm món ốc treo gác bếp là ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.

    Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm, béo ngậy, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

    Địa điểm gợi ý : Hải sản hè phố 2 – 189A Lý Thường Kiệt, P.1, chúng tôi Lãnh

    Chuột quay lu Cao Lãnh

    Chuột quay lu Cao Lãnh.

    Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp vì thế chuột sau mùa gặt béo múp là ngon nhất. Chuột được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Khi chín, mở nắp lu, nhòm những chú chuột đồng đang chín vàng, mùi thơm hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm thật là ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê.

    Địa điểm gợi ý: Quán Ba Tâm – 53 Phạm Hữu Lầu, P.4, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp

    Các món ngon từ Rắn

    Dồi rắn.

    Rắn ở Đồng Tháp là một món co cùng đặc biệt, vì chỉ mùa nước nổi mới có và hương vị độc đáo, lạ miệng không giống bất kỳ món ăn nào khác. Rắn ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi nhiều vô kể: rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này khá “hiền lành” ít khi cắn người và không độc thịt rắn mềm và ngọt lịm.

    Lẩu cá Linh bông Điên Điển

    Lẩu cá Linh hoa điên điển.

    Mùa nước nổi của Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà loại hoa điên điển nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.

    Bông súng mắm kho

    Bông súng mắm kho.

    Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp Mười. Du lịch Đồng Tháp Mười mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng.

    Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.

    Tắc kè xào lăn

    Tắc kè xào lăn.

    Vùng Đồng Tháp Mười bao la ngút ngàn có nhiều tắc kè và món ăn khá phổ biến của người dân nơi đây. Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, tập trung mỡ và xương sụn, bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt.

    Địa điểm: Quán Mộc – 14 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Sa Đéc, Đồng Tháp

    Lươn nướng

    Lươn nướng.

    Lươn nướng là món ăn khoái khẩu của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Để chế biến món lươn nướng, người ta dùng con lươn dài, thân to bằng ngón chân cái người lớn, vàng ươm bắt vẫn còn tươi sống. Ăn miếng thịt lươn nóng hổi. Ăn hết phần lưng, gỡ ruột lươn bỏ đi, ăn tiếp phần thịt bụng. Nướng kiểu này, lươn không bị mất máu. Phần máu đọng dưới bụng lươn được xem là rất bổ.

    Cơm gói lá sen

    Cơm gói lá sen.

    Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.

    Địa điểm: Nhà hàng Xẻo Quýt – Ấp 4 xã Mỹ Hiệp, chúng tôi Lãnh, Đồng Tháp

    Nem Lai Vung

    Nem Lai Vung

    Lai Vung là làng nghề làm nem nổi tiếng của Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung làm từ thịt và bì heo ,các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt, nhưng nem ở đây lại thơm ngon đặc biệt. Đến nỗi có câu ca dao cứ truyền đi như một niềm tự hào.

    Giá nem khoảng 30.000 – 40.000 đồng một hộp (10 chiếc).

    Hủ tiếu Sa Đéc

    Hủ tiếu Sa Đéc

    Hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.

    Địa điểm: Quán Ngọc Hạnh – 89 Nguyễn Quang Diệu, P.1, chúng tôi Lãnh, Đồng Tháp

    Bánh phồng tôm Sa Giang

    Bánh phồng tôm Sa Giang

    Đặc sản của Sa Đéc thì ngoài hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng khắp nơi thì không thể không kể đến bánh phồng tôm Sa Giang. Thị xã Sa Đéc là nơi chuyên sản xuất bánh phồng tôm nhiều nhất cả nước và Sa Giang là một thương hiệu nổi tiếng từ rất lâu. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon, ăn chơi cùng các món gỏi càng đậm đà.

    Ếch đồng

    Ếch đồng

    Đến mùa mưa dầm người dân Đồng Tháp đi soi ếch, thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng . Mưa càng lớn càng dai dẳng thì càng bắt được nhiều. Những con ếch to bè, xỏ thành xâu phô cặp đùi tròn mọng căng nhìn đã thấy thèm thấy ngon. Ếch chiên bơ vừa thơm vừa béo và giòn. Hoặc ếch xào lăn với món ngọt, nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch bốc khói thơm phức đều ngon tuyệt.

    Tôm càng xanh

    Nguổn nước ngọt vùng trũng Đồng Tháp mười đã làm sinh sôi nẩy nở lượng cá dồi dào cùng với giống tôm càng xanh là loại tôm đặc sản qúy hiếm ở Đồng Tháp, có giá trị cao. Ngày nay người ta ít đánh bắt tôm theo kiểu tự nhiên mà có vùng qui hoạch nuôì tôm ở Cồn Bình Thạnh huyện Cao Lãnh.

    Tôm càng xanh

    Địa điểm:

    – Hội quán bia Sài gòn – 1 Hàm Nghi, chúng tôi Lãnh, Đồng Tháp

    – Quán Thành Phương – 70 Hàm Nghi, phường Mỹ Phú, Cao Lãnh, Đồng Tháp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Ở Quảng Bình, Tổng Hợp Món Ngon Ở Đồng Hới Chi Tiết 2022
  • Du Lịch Quảng Trị: Ẩm Thực Món Ngon Đông Hà
  • Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Từ Tôm
  • Thịt Gà Nấu Món Gì Ngon Nhất
  • 6 Cách Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Từ Đậu Phụ
  • 10 Đặc Sản Đồng Tháp

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Chuột Đồng Cao Lãnh
  • 7 Món Ngon Miền Tây Nhất Định Phải Thưởng Thức Tại Đồng Tháp
  • Bông Súng Chấm Mắm Kho
  • “mách Bạn” 5 Quán Ăn Ngon Ở Cao Lãnh Phải Ghé Qua Một Lần
  • Tổng Hợp Những Quán Ăn Ngon Cao Lãnh
  • Đứng đầu danh sách đặc sản Đồng Tháp không gì khác đó chính là sen. Có lẽ hình ảnh những cánh đồng sen xanh mướt đã dần trở thành biểu tượng du lịch nơi đây. Người ta đến Đồng Tháp không chỉ để chèo thuyền, chụp ảnh, ngắm sen mà còn để mua những sản vật của sen. Sen không chỉ cho hoa mà sen còn cho hạt, cho ngó,vv…

    Xoài cát chu Cao Lãnh là một loại trái cây đặc sản Đồng Tháp đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Những quả xoài chín mọng, căng đầy, vàng óng luôn hấp dẫn khách du lịch. Xoài ở đây cho vị ngọt đậm, hạt nhỏ, thịt dầy thích hợp để ăn trực tiếp lẫn làm sinh tố.

    Lại một lần nữa là vùng đất Cao Lãnh với nhiều món ăn ngon. Vịt là một đặc sản Đồng Tháp vô cùng nổi tiếng ở đây. Các nhà hàng phục vụ nhiều món vịt như: luộc, xào,… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là vịt nướng. Vịt ở đây được nêm nếm vừa vặn, lớp da vàng óng, giòn rụm.

    – Hải Đông Quán – Võ Trường Toản, 1, tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp, Việt Nam

    – Nhà hàng Phong Lan – QL30, Mỹ Trà, tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp, Việt Nam

    Đến Tháp Mười xin đừng bỏ qua món bánh xèo trứ danh. Bánh xèo ở đây là một món ngon được nhiều du khách yêu thích. Bánh ở đây vừa giòn vừa dai, thơm vị dừa, ngậy vị tôm, thịt đậm vị tươi ngon của giá đỗ, hành hoa.

    Hủ tiếu là món ngon không nên bỏ qua khi đến thăm Đồng Tháp. Hủ tiếu có tôm non, thịt lợn, nước dùng đậm đà ninh từ xương ống. Các quán hủ tiếu ở Cao Lãnh thường rất đông. Nổi tiếng nhất vẫn là hủ tiếu bà Năm, hủ tiếu Nam Vang Thùy Quyên,…

    • Hủ tiếu bà Năm: 21, Đường Ba Mươi Tháng Tư, Phường 1, Thành Phố Cao Lãnh, Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp
    • Hủ tiếu Nam Vang Thùy Quyên: Phường 1, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

    Nem Lai Đồng Tháp đã đi vào lòng người trong những câu thơ:

    Một cục nem có giá chỉ từ 5000 đồng.

    Đồng Tháp có vị trí thuận lợi, là vùng đất của cá tôm màu mỡ nên có nhiều món ngon từ hải sản. Bánh phồng tôm là một trong số đó. Bánh phồng tôm ngon, là một đặc sản được nhiều người yêu thích. Hiện nay phồng tôm Sa Giang Đồng Tháp đã có mặt trên khắp các tỉnh thành Việt Nam cũng như được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

    Cá lóc nướng bọc lá sen non là một đặc sản Đồng Tháp khó có thể chối từ. Cá lóc vốn nổi tiếng là một giống cá ngon, cho chất lượng thịt tốt. Cá ngọt, đậm vị lại được bọc trong lá sen nên có hương vị vô cùng riêng biệt. Đây là món ăn được nhận xét là ăn một lần nhớ mãi.

    Ốc treo giàn bếp là một món ăn độc đáo của người dân xứ sen. Theo kinh nghiệm của dân bản xứ thì ốc lác là loại ốc ngon nhất để làm món ăn này. Ốc được cho vào giỏ treo gác bếp khoảng 4-5 tháng để ốc tiếp tục phát triển là có thể đem chế biến.

    Lẩu cá linh bông điên điển là đặc sản Đồng Tháp mùa nước nổi. Đây là một món ăn mộc mạc, dân giã nhưng đậm chất miền Tây, rất nên thử khi đến du lịch tỉnh thành này.

    MAI GẤU

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Tàu Hũ Nước Đường Ngon, Bổ, Rẻ Tại Nhà
  • Cách Làm Đậu Hũ Trắng Ngon, Sạch Và Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Tàu Hủ Nước Đường Thơm Ngon Béo Ngậy
  • 2 Cách Làm Tào Phớ
  • Sườn Non Kho Đậu Hũ Ngày Đông Tại Sao Không?
  • 10 Món Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Của Đồng Tháp

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Đồng Tháp
  • 15 Quán Ăn, Món Ngon Ở Sài Gòn Gần Đây Cho Bạn Tha Hồ Chọn
  • Ăn Gì Ở Tphcm? Ghim 74 Quán Ăn Ngon Sài Gòn Nổi Tiếng Giá Bình Dân
  • Ăn Trọn Các Món Ngon Chùa Láng Đang Chờ Đón Bạn
  • Điểm Danh Top 10 Các Món Ăn Ngon Phố Cổ Hà Nội
  • Du khách du lịch Đồng Tháp không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú mà còn có cơ hội được thưởng thức những món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê.

    Đến thăm Đồng Tháp Mười bạn không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên với những cánh rừng tràm bạt ngàn, những hồ sen bạt ngàn, những vườn cò sân chim hoang sơ của miệt vườn đặc sắc, mà còn có cơ hội được thử những món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê như cá lóc nướng lá sen, ốc treo giàn bếp, chuột đồng quay lu, nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc ….

    1. Cá lóc nướng cuốn lá sen non

    Đến Đồng Tháp và các khu du lịch trong tỉnh, hầu như chỗ nào cũng có món cá nóng nướng trui hoặc nướng rơm. Dù nướng kiểu nào, cá cũng được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Cá nướng xong được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt. Tuy nhiên, người đân địa phương đã chế biến cá lóc xứ mình thành món ăn đặc biệt đặc sản của xứ sen Đồng Tháp đó là món cá lóc nướng cuốn lá sen non.

    Lá sen non được xem là loại rau sạch, trồng ở môi trường nước không bị ô nhiễm. Đó là lá sen vừa nhô lên mặt nước, hai mép lá cuốn tròn vào giữa. Vẫn là dĩa cá lóc nướng trui, dĩa rau sống, chuối chác, khế chua nhưng món này có lá sen non đặt vòng quanh con cá. Lá sen non có vị nhẫn ăn cùng với miếng cá lóc nướng chấm vào nước mắm me, có vị ngọt ngon của thịt cá hòa cũng bùi bùi đậu phộng, beo béo mỡ hành, mướt mát rau thơm, và chua chua mặn mặn mắm me, cùng với mùi thơm mát lá sen chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên.

    Con ốc để làm món ốc treo gác bếp là ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.

    Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm, béo ngậy, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

    3. Chuột quay lu Cao Lãnh

    Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều khác nhau : chuột xào lăn, xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng đặc biệt nhất phải nói đến là món chuột quay lu.

    Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp vì thế chuột sau mùa gặt béo múp là ngon nhất. Chuột được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Khi chín, mở nắp lu, nhòm những chú chuột đồng đang chín vàng, mùi thơm hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm thật là ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê.

    Dồi rắn đặc sản Đồng Tháp là một món ngon đặc biệt, vì chỉ mùa nước nổi mới có và hương vị độc đáo, lạ miệng không giống bất kỳ món ăn nào khác. Rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể: rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này khá “hiền lành” ít khi cắn người và không độc thịt rắn mềm và ngọt lịm.

    Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn rồi mang nấu lên. Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì rất tuyệt.

    5. Lẩu cá linh hoa điên điển

    Mùa nước nổi của Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà loại hoa điên điển nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.

    Loài cá này chiến biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh, làm mắm . Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu cá linh bông điên điển. Tuy là một món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng, một niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi khi nước lũ về.

    Bên cạnh nồi nước lẩu bốc khói là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển vàng rực, kèm theo đó là các loại rau khác như rau muống, rau nhút… . Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước lẩu đang sôi, khi nồi nước sôi lại thì cho các loại rau vào và thưởng thức. Ăn kèm với món này là bún tươi hoặc cơm trắng và dĩ nhiên không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.

    Ở vùng quê Đồng Tháp, không ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho, món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà khó quên mà không phải nơi nào cũng có. Mỗi năm, hễ ăn tết xong là bà con bắt đầu tát mương, vũng, đìa để bắt cá đồng, con to đem bán, con nhỏ mang về làm mắm, chờ qua mùa nước nổi thì giở ra ăn dần…

    Muốn kho mắm cho ngon, phải đổ nước dừa nạo vào xâm xấp, cao hơn mắm cỡ vài phân rồi bắc lên bếp cho tới khi thịt con mắm nhuyễn nhừ rồi mới nhắc xuống lọc kỹ, bỏ xương. Sau đó nêm nếm gia vị và đừng quên ớt, sả – hai thứ không thể thiếu trong món mắm kho là thịt ba rọi, kho với tép bạc, cá rô, cá trê… càng ngon. Mắm kho ngon nhất là chấm với bông súng ở đìa, mà không phải bông súng nào cũng ngon như nhau, chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cơm, ăn mới mềm, ngọt… Mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng, nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để trong rổ cho ráo nước. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng, bông súng bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên trên. Ăn mắm kho, nhớ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ để mắm kho thấm vào khi chấm, cộng với mùi thơm của các loại rau sẽ cho một cảm giác không thể nào quên. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, cái dòn bông súng tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.

    Vùng Đồng Tháp Mười bao la ngút ngàn có nhiều tắc kè và món ăn khá phổ biến của người dân nơi đây.

    Sau khi bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, nhúng nước sôi, cạo cho sạch lớp vảy. Trước khi ướp, chặt tắc kè ra từng mếng, ướp với đại hồi, tiểu hồi, bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kè vào xào cho săn lại; sau đó vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm lửa liu riu để thịt hoà quyện với gia vị và nước cốt, nhưng đừng để lửa nóng quá sẽ mất chúng tôi thấy nước cốt dừa sắc xuống, ta bắc chảo ra, rắc đậu phộng lên là xong. Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, tập trung mỡ và xương sụn, bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt.

    Lai Vung là làng nghề làm nem nổi tiếng của Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung làm từ thịt và bì heo ,các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt, nhưng nem ở đây lại thơm ngon đặc biệt. Đến nỗi có câu ca dao cứ truyền đi như một niềm tự hào:

    Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.

    Mỗi miếng nem là chắt chiu của bao nhiêu công sức người làm, qua các công đoạn phức tạp, nghiêm ngặt với tỉ lệ thịt, bì, gia vị riêng, đảm bảo cân đối, hài hòa. Nem chua khi ăn có vị ngọt của thịt và vị chua của nem, còn nem nướng cũng là loại nem chua nhưng dùng khi nem chưa lên men, nưóng trên vỉ than đỏ hồng, ăn kèm với bún, rau thơm, nước chấm mùi vị đậm đà thơm ngon .

    Hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.

    Không chỉ có thịt heo, đầu bếp còn cho vào tô hủ tiếu thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo… được làm kỹ, nóng hổi, ngon lành. Phía trên cùng là hành lá xắt nhuyễn với mấy cọng ngò xanh non. Đặc biệt, tô nào cũng có “tăng xại” – cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa. Mỗi phần hủ tiếu được phục vụ kèm đĩa giò cháo quẩy, rau sống gồm giá, hẹ, cần tây và xà lách. Ngoài ra, còn có xì dầu, lọ ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi ăn, khách trộn tất những thành phần ấy lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ thấy hủ tiếu Sa Đéc quả thật ngon tuyệt.

    10. Bánh phồng tôm Sa Giang

    Đặc sản của Sa Đéc thì ngoài hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng khắp nơi thì không thể không kể đến bánh phồng tôm Sa Giang. Thị xã Sa Đéc là nơi chuyên sản xuất bánh phồng tôm nhiều nhất cả nước và Sa Giang là một thương hiệu nổi tiếng từ rất lâu.

    Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi dạng hình ống dài. Sau khi hấp chín, bánh được cắt ra từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô. Lúc ăn, nướng chín, bánh có hương vị nồng thơm, cay cay, đậm đà hương vị ẩm thực Việt. Bánh phồng tôm Sa Giang ăn không bị cứng, dai mà trở nên giòn, xốp. Cắn một miếng, thấy tan trong miệng với hương tôm thơm, béo ngậy và cay cay rất tuyệt vời. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon, ăn chơi cùng các món gỏi càng đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Quán Ăn Món Việt Ngon Ở California Nhất Định Phải Thử
  • Ăn Gì Ở Nha Trang: Những Món Ăn Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua
  • Top 6+ Các Món Ăn Ngon Ở Nha Trang Được Nhiều Du Khách Yêu Thích
  • Những Món Chè Ngon Và Quán Chè Nổi Tiếng Nhất Ở Huế
  • Các Món Ngon Ngày Tết Với Thịt Lợn Thường Gặp Nhất Trong Mâm Cỗ Đầu Năm
  • 10 Món Đặc Sản Đồng Tháp Mười Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Ẩm Thực Du Lịch Đặc Sản Đồng Tháp Mười
  • Các Món Ăn Ngon Đặc Sản Đồng Tháp Nhất Định Phải Thử
  • Các Món Ngon Đơn Giản Dễ Làm Cho Ngày Tết
  • Tổng Hợp 10 Công Thức Món Lẩu Ngon Đậm Đà Với Nguyên Liệu Đơn Giản Và Dễ Làm
  • Những Món Ăn Ngon, Đơn Giản Mà Dễ Làm Từ Cháo
  • 1. Bánh phồng tôm Sa Giang

    Nói đến “Top” đặc sản Đồng Tháp Mười đầu tiên phải nhắc đến đó là bánh phồng tôm Sa Giang – Sa Đéc. Bánh phồng tôm mang thương hiệu Sa Giang đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

    Bánh được chế biến từ bột khoai mì tinh chế kết hợp với tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu đập dập và một số gia vị: muối, đường, bột ngọt. Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải hình ống và đưa vào nồi hấp. Sau khi hấp chín, những cây bột này sẽ được cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận và cung cấp ra thị trường.

    Bánh phồng tôm Sa Giang có nhiều loại để quý khách lựa chọn như bánh phồng mực, bánh phồng cua, bánh phồng cá basa… Khi ăn, lấy bánh chiên với dầu thật nóng để phồng to ra, giòn tan. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon nhưng ăn cùng với các món gỏi mới đúng vị.

    2. Nem Lai Vung

    Nem Lai Vung gắn liền với địa danh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Từ lâu loại nem chua chua, ngọt ngọt này đã vang danh khắp trong Nam lẫn ngoài Bắc. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công nhận nem Lai Vung vào “Top” 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam năm 2012.

    Nem Lai Vung có hương vị thơm ngon, độc đáo. Nguyên liệu để làm nem gồm có thịt heo nạc xay nhuyễn, da heo (bì) xắt nhỏ trộn với thính (gạo rang), tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt… Tùy theo bí quyết riêng của từng người mà có cách làm nem khác nhau.

    Người ta trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi gói lại bằng lá chùm ruột hoặc lá vông non. Sau đó, gói lại thêm một lớp bằng lá chuối, buộc bằng dây lạt hoặc dây nylon. Nem sau khi gói lại để vài ngày cho lên men là có thể dùng được.

    Nem Lai Vung nổi tiếng gần xa, được nhiều du khách ưa thích và chọn mua làm quà. Hiện nay trên địa bàn huyện Lai Vung có nhiều cơ sở làm nem nổi tiếng như nem Út Thẳng, nem Năm Thơ, nem Chiến Ngoan, nem Tư Minh… Trong đó, nổi tiếng nhất là nem Út Thẳng với hai cơ sở tại Đồng Tháp và Tp. Hồ Chí Minh.

    3. Hủ tiếu Sa Đéc

    Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù có nhiều nơi làm món này nhưng hủ tiếu Sa Đéc vẫn mang hương vị riêng. Hủ tiếu Sa Đéc độc đáo ở nguyên liệu làm bánh và nước dùng. Sợi bánh được làm từ bột gạo Sa Đéc, loại bột nổi tiếng hơn 100 năm nay và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Nước dùng với hủ tiếu được nấu bằng xương heo (xương ống) và một số gia vị “bí truyền”, tạo ra hương vị thơm, ngọt đậm đà.

    Tô hủ tiếu Sa Đéc dọn ra hấp dẫn thực khách với nước dùng trong, sợi bánh trắng mịn, ngọt mà không bở; điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, tôm cùng với giá, hẹ, xà lách, hành, chanh, ớt… Hủ tiếu được bày bán nhiều nơi tại thành phố Sa Đéc, giá bán khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/tô.

    4. Bánh xèo Cao Lãnh

    Bánh xèo là món ăn phổ biến ở cả miền Nam, Trung và Bắc. Thế nhưng tại mỗi địa phương, bánh xèo có cách chế biến khác nhau. Nổi bật ở miền Tây Nam Bộ phải kể đến là bánh xèo Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

    Bánh ở đây được chế biến công phu từ nguyên liệu cho đến nước chấm. Bánh được làm từ bột gạo, chọn loại gạo ngon nhất để làm. Nhân bánh thường có củ sắn (củ đậu) xắt mỏng, giá, tôm, thịt heo băm nhỏ/thịt vịt… Khi đổ bánh, người ta bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng rồi cho lần lượt các loại nhân vào. Đợi bánh giòn thì gập đôi lại và đổ ra đĩa.

    Nước chấm đi kèm được pha chế khéo léo từ nước mắm, có vị chua the của chanh, phảng phất vị cay nồng của ớt rồi thêm ít cà rốt và củ cải bào sợi. Rau ăn kèm gồm có nhiều loại như xà lách, cải cay, rau quế, diếp cá, đọt bằng lăng… Bánh xèo ăn nóng mới ngon. Khi ăn, lấy miếng bánh cuộn thêm rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon không gì bằng.

    5. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

    Cá lóc nướng trui là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây. Tuy nhiên, cá lóc nướng cuốn lá sen non có lẽ chỉ ở vùng Đồng Tháp Mười mới phổ biến. Cá lóc tươi mang về sẽ được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá để cả vảy rồi lấy muối hạt rửa lại, để ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Cách làm này vừa khử tanh vừa mang lại hương vị thơm ngon cho cá.

    Cá lóc nướng chín, gỡ thịt cá cuốn cùng với lá sen non và chấm nước mắm me thì ngon không gì bằng. Những chiếc lá sen non mơn mởn, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp bung ra đem rửa sạch rồi cuốn cùng thịt cá trắng nõn, thơm phức. Quý khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nhà hàng tại Đồng Tháp với giá chỉ từ 150.000 đồng/con.

    Nếu có dịp về thăm Đồng Tháp Mười, du khách nhất định phải thử món lẩu mắm. Món ăn này hấp dẫn du khách gần xa nhờ nguyên liệu phong phú, hương vị thơm lừng và màu sắc bắt mắt. Lẩu mắm được chế biến công phu qua nhiều công đoạn, trong đó khâu nấu nước lẩu được xem là quan trọng nhất.

    Người ta thường chọn những loại mắm ngon như mắm cá sặc, mắm cá linh để nấu nước lẩu. Ăn kèm với lẩu mắm còn có thịt ba chỉ, tôm sú, cá tra, cá basa, cà tím, nấm rơm, khổ qua… cùng nhiều loại rau đồng khác. Lẩu mắm có mùi vị hơi nồng nhưng đậm đà. Ai mới ăn lần đầu có thể không quen miệng nhưng nếu đã quen rồi sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

    7. Cá linh Đồng Tháp

    Cá linh là đặc sản thường chỉ có vào mùa nước nổi ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là vùng Đồng Tháp Mười. Khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, cá linh theo dòng nước phù sa từ thượng nguồn đổ về rất nhiều.

    Cá linh có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là nấu lẩu với bông điên điển. Cá linh để nguyên con, móc ruột, rửa sạch, để ráo rồi sắp ra đĩa. Đợi nồi lẩu sôi sùng sục, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì cho cá linh, bông điên điển, bông súng, rau thơm vào. Lẩu bông điên điển cá linh non ăn nóng cùng với bún hoặc cơm nóng đều được.

    8. Quýt hồng Lai Vung

    Vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) được phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai màu mỡ, cây cối phát triển tươi tốt. Nhờ điều kiện thuận lợi này nên giống quýt hồng ở đây phát triển vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Quýt hồng Lai Vung nổi bật với hương vị thơm, ngọt, vỏ mỏng và ít hạt. Quý hồng được trồng tập trung nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Ngày nay, quýt hồng Lai Vung được phân phối đi nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi một số nước trên thế giới. Có dịp đến với Lai Vung, du khách nhất định phải thử loại trái cây đặc sản này.

    9. Mứt chuối phồng

    Mứt chuối phồng hay còn gọi là kẹo chuối là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười. Mứt chuối phồng được làm từ các nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác.

    Cách làm mứt chuối phồng khá đơn giản. Chuối sau khi hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên rồi ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng. Dừa khô đem bào mỏng, gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị sẵn đường cát và bánh phồng sữa… Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi sên mứt cho đến khi không dính chảo nữa thì có thể tắt bếp.

    Sau khi sên mứt, trải lên mẹt tre một lớp ni lông, tiếp đến là bánh tráng sữa, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn. Sau đó, đem đóng gói và cho vào hộp mang đi phân phối.

    10. Hồng Sen Tửu

    Được thiên nhiên ban tặng cho những cánh đồng sen bát ngát, người dân Đồng Tháp Mười đã tận dụng để làm ra một loại rượu có hương vị đặc trưng, đó là Hồng Sen Tửu. Loại rượu này được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp cùng men bột sen. Quy trình để nấu rượu sen rất công phu với công nghệ sản xuất gia truyền, hoàn toàn tuân thủ theo một quy trình thủ công nghiêm ngặt. Rượu ủ ít nhất 6 tháng mới có thể dùng được.

    Hồng Sen Tửu có bốn loại: Hồng Sen Tửu đặc biệt, Hồng Sen Tửu, Rượu Sen và Anis Sen. Hồng Sen Tửu có vị thơm nồng, uống ngon, nhấm nháp một chén đủ để say nồng. Đến Đồng Tháp, quý khách có thể dễ dàng mua được Hồng Sen Tửu tại các cửa hàng đặc sản Đồng Tháp tại chúng tôi Lãnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ở Cao Lãnh Đồng Tháp Có Gì Ngon? Đây Là Top 5 Ngon Nhất, Bạn Đã Được Thử Hết?
  • Tổng Hợp Những Quán Ăn Ngon Cao Lãnh
  • “mách Bạn” 5 Quán Ăn Ngon Ở Cao Lãnh Phải Ghé Qua Một Lần
  • Bông Súng Chấm Mắm Kho
  • 7 Món Ngon Miền Tây Nhất Định Phải Thưởng Thức Tại Đồng Tháp
  • Top 10++ Món Đặc Sản Đồng Tháp Mười Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Món Ngon Ở Đồng Văn Bạn Nên Thử Khi Đến Hà Giang
  • Nhận Xét Về Các Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Rẻ & Món Ăn Lạ Ở Đồng Văn
  • 20 Quán Ăn Ngon Đồng Xoài Bình Phước Giá Bình Dân Đáng Thưởng Thức
  • “take Note” 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bình Phước
  • Du Lịch Nha Trang Ăn Gì? Top 6 Món Ăn Ngon Nhất Nha Trang
  • 1. Bánh phồng tôm Sa Giang

    Nói đến “Top” đặc sản Đồng Tháp Mười đầu tiên phải nhắc đến đó là bánh phồng tôm Sa Giang – Sa Đéc. Bánh phồng tôm mang thương hiệu Sa Giang đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

    Bánh được chế biến từ bột khoai mì tinh chế kết hợp với tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu đập dập và một số gia vị: muối, đường, bột ngọt. Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải hình ống và đưa vào nồi hấp. Sau khi hấp chín, những cây bột này sẽ được cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận và cung cấp ra thị trường.

    Bánh phồng tôm Sa Giang có nhiều loại để quý khách lựa chọn như bánh phồng mực, bánh phồng cua, bánh phồng cá basa… Khi ăn, lấy bánh chiên với dầu thật nóng để phồng to ra, giòn tan. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon nhưng ăn cùng với các món gỏi mới đúng vị.

    Một số địa chỉ bán bánh phồng tôm Sa Giang tại Đồng Tháp:

    • Cửa hàng thương mại Thịnh Phát: số 88/6 Trần Hưng Đạo, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
    • Cửa hàng Bích Vân: số 112 Điện Biên Phủ, phường Mỹ Phú, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

    Nem Lai Vung gắn liền với địa danh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Từ lâu loại nem chua chua, ngọt ngọt này đã vang danh khắp trong Nam lẫn ngoài Bắc. Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công nhận nem Lai Vung vào “Top” 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam năm 2012.

    Nem Lai Vung có hương vị thơm ngon, độc đáo. Nguyên liệu để làm nem gồm có thịt heo nạc xay nhuyễn, da heo (bì) xắt nhỏ trộn với thính (gạo rang), tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt… Tùy theo bí quyết riêng của từng người mà có cách làm nem khác nhau.

    Người ta trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi gói lại bằng lá chùm ruột hoặc lá vông non. Sau đó, gói lại thêm một lớp bằng lá chuối, buộc bằng dây lạt hoặc dây nylon. Nem sau khi gói lại để vài ngày cho lên men là có thể dùng được.

    Nem Lai Vung nổi tiếng gần xa, được nhiều du khách ưa thích và chọn mua làm quà. Hiện nay trên địa bàn huyện Lai Vung có nhiều cơ sở làm nem nổi tiếng như nem Út Thẳng, nem Năm Thơ, nem Chiến Ngoan, nem Tư Minh… Trong đó, nổi tiếng nhất là nem Út Thẳng với hai cơ sở tại Đồng Tháp và Tp. Hồ Chí Minh.

    Du lịch miền Tây, đến Đồng Tháp, nếu thích món đặc sản này, Quý khách có thể đến huyện Lai Vung để mua. Hoặc cũng có thể tìm mua nem ở các địa chỉ sau đây:

    • Tại Đồng Tháp: ở quốc lộ 80, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
    • Tại Tp. Hồ Chí Minh: ở số 424 Bà Hạt, phường 8, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

    Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù có nhiều nơi làm món này nhưng hủ tiếu Sa Đéc vẫn mang hương vị riêng. Hủ tiếu Sa Đéc độc đáo ở nguyên liệu làm bánh và nước dùng. Sợi bánh được làm từ bột gạo Sa Đéc, loại bột nổi tiếng hơn 100 năm nay và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

    Nước dùng với hủ tiếu được nấu bằng xương heo (xương ống) và một số gia vị “bí truyền”, tạo ra hương vị thơm, ngọt đậm đà.

    Tô hủ tiếu Sa Đéc dọn ra hấp dẫn thực khách với nước dùng trong, sợi bánh trắng mịn, ngọt mà không bở; điểm vài miếng thịt, tim, gan, lòng heo, tôm cùng với giá, hẹ, xà lách, hành, chanh, ớt… Hủ tiếu được bày bán nhiều nơi tại thành phố Sa Đéc, giá bán khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/tô.

    Tham gia Tour Đồng Tháp, nếu yêu thích món ăn này, Quý khách có thể đến một số địa chỉ sau để thưởng thức.

    Một số quán hủ tiếu ngon tại Sa Đéc:

    • Hủ tiếu Sa Đéc: số 115 Trần Phú, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
    • Nghĩa Mập – Hủ tiếu Sa Đéc: số 392 Quốc Lộ 80, Khóm 4, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
    • Hủ tiếu Bà Sẩm: số 188 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
    • Minh Châu – Quán Hủ Tiếu: số 43 Trần Phú, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
    • Hủ Tiếu Dũng – Nguyễn Tất Thành: số 6 Nguyễn Tất Thành, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

    Bánh xèo là món ăn phổ biến ở cả miền Nam, Trung và Bắc. Thế nhưng tại mỗi địa phương, bánh xèo có cách chế biến khác nhau. Nổi bật ở miền Tây Nam Bộ phải kể đến là bánh xèo Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

    Bánh ở đây được chế biến công phu từ nguyên liệu cho đến nước chấm. Bánh được làm từ bột gạo, chọn loại gạo ngon nhất để làm. Nhân bánh thường có củ sắn (củ đậu) xắt mỏng, giá, tôm, thịt heo băm nhỏ/thịt vịt… Khi đổ bánh, người ta bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng rồi cho lần lượt các loại nhân vào. Đợi bánh giòn thì gập đôi lại và đổ ra đĩa.

    Nước chấm đi kèm được pha chế khéo léo từ nước mắm, có vị chua the của chanh, phảng phất vị cay nồng của ớt rồi thêm ít cà rốt và củ cải bào sợi. Rau ăn kèm gồm có nhiều loại như xà lách, cải cay, rau quế, diếp cá, đọt bằng lăng… Bánh xèo ăn nóng mới ngon. Khi ăn, lấy miếng bánh cuộn thêm rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon không gì bằng.

    Trong các cẩm nang du lịch Đồng Tháp, nhiều tác giả có nhắc đến món bánh xèo như là món đặc sản du khách nên tìm thưởng thức.

    Địa điểm các quán bánh xèo ngon:

    • Bánh xèo Hồng Ngọc: số 288 Lê Duẩn, phường Phú Mỹ, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
    • Bánh xèo Út Nàng: số 226 Lê Duẩn, phường Phú Mỹ, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
    • Bánh xèo 2 chị em: số 71 Lê Anh Xuân, phường 2, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

    5. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

    Cá lóc nướng trui là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây. Tuy nhiên, cá lóc nướng cuốn lá sen non có lẽ chỉ ở vùng Đồng Tháp Mười mới phổ biến. Cá lóc tươi mang về sẽ được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá để cả vảy rồi lấy muối hạt rửa lại, để ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Cách làm này vừa khử tanh vừa mang lại hương vị thơm ngon cho cá.

    Cá lóc nướng chín, gỡ thịt cá cuốn cùng với lá sen non và chấm nước mắm me thì ngon không gì bằng. Những chiếc lá sen non mơn mởn, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp bung ra đem rửa sạch rồi cuốn cùng thịt cá trắng nõn, thơm phức. Quý khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nhà hàng tại Đồng Tháp với giá chỉ từ 150.000 đồng/con.

    Hải Đông Quán: Võ Trường Toản, phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

    Nhà hàng Phong Lan: QL30, Mỹ Trà, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

    Nhà hàng Tám Thành: Nguyễn Tất Thành, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

    Nếu có dịp về thăm Đồng Tháp Mười, du khách nhất định phải thử món lẩu mắm. Món ăn này hấp dẫn du khách gần xa nhờ nguyên liệu phong phú, hương vị thơm lừng và màu sắc bắt mắt. Lẩu mắm được chế biến công phu qua nhiều công đoạn, trong đó khâu nấu nước lẩu được xem là quan trọng nhất.

    Người ta thường chọn những loại mắm ngon như mắm cá sặc, mắm cá linh để nấu nước lẩu. Ăn kèm với lẩu mắm còn có thịt ba chỉ, tôm sú, cá tra, cá basa, cà tím, nấm rơm, khổ qua… cùng nhiều loại rau đồng khác. Lẩu mắm có mùi vị hơi nồng nhưng đậm đà. Ai mới ăn lần đầu có thể không quen miệng nhưng nếu đã quen rồi sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

    Du lịch Đồng Tháp mà chưa thử được món ăn này quả là điều đáng tiếc.

    Một số quán lẩu mắm ngon tại Đồng Tháp & Tp. Hồ Chí Minh:

    • Mắm Ngon Đồng Tháp – số 239 Ngô Thời Nhậm, phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
    • Lẩu mắm Quán Vy – 190/19 Sư Vạn Hạnh, P. 9, Quận 5, TP. HCM
    • Lẩu Mắm Ngon Rẻ – số 93B Lâm Văn Bền, P.Tân Kiểng, Quận 7, TP. HCM
    • Quán Cô Hoa – Bún Mắm & Lẩu Mắm – số 7 Trần Trọng Cung, quận 7, TP. HCM

    Hình 12: Đến miền Tây cụ thể là Đồng Tháp, du khách thường được thết đãi món lẩu mắm

    Cá linh là đặc sản thường chỉ có vào mùa nước nổi ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là vùng Đồng Tháp Mười. Khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, cá linh theo dòng nước phù sa từ thượng nguồn đổ về rất nhiều.

    Cá linh có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là nấu lẩu với bông điên điển. Cá linh để nguyên con, móc ruột, rửa sạch, để ráo rồi sắp ra đĩa. Đợi nồi lẩu sôi sùng sục, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì cho cá linh, bông điên điển, bông súng, rau thơm vào. Lẩu bông điên điển cá linh non ăn nóng cùng với bún hoặc cơm nóng đều được.

    Trong nhiều chia sẻ về vấn đề “Ăn gì khi đi du lịch Đồng Tháp?”, nhiều du khách đã gợi ý món cá linh như là một đặc sản mà du khách nhất định phải thử trước khi rời vùng đất này.

    Vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) được phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai màu mỡ, cây cối phát triển tươi tốt. Nhờ điều kiện thuận lợi này nên giống quýt hồng ở đây phát triển vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Quýt hồng Lai Vung nổi bật với hương vị thơm, ngọt, vỏ mỏng và ít hạt.

    Quý hồng được trồng tập trung nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Ngày nay, quýt hồng Lai Vung được phân phối đi nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi một số nước trên thế giới. Có dịp đến với Lai Vung, du khách nhất định phải thử loại trái cây đặc sản này.

    Mứt chuối phồng hay còn gọi là kẹo chuối là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười. Mứt chuối phồng được làm từ các nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác.

    Hình 15: Mứt chuối phồng Tư Bông – đặc sản Đồng Tháp Mười

    Cách làm mứt chuối phồng khá đơn giản. Chuối sau khi hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên rồi ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng. Dừa khô đem bào mỏng, gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị sẵn đường cát và bánh phồng sữa… Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi sên mứt cho đến khi không dính chảo nữa thì có thể tắt bếp.

    Địa điểm mua mứt chuối phồng:

    • Mứt chuối phồng Tư Bông: ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
    • Các cơ sở được phân phối: Big C Cần Thơ, VinaFood Cao Lãnh, Tứ Sơn An Giang…

    Được thiên nhiên ban tặng cho những cánh đồng sen bát ngát, người dân Đồng Tháp Mười đã tận dụng để làm ra một loại rượu có hương vị đặc trưng, đó là Hồng Sen Tửu.

    Loại rượu này được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp cùng men bột sen. Quy trình để nấu rượu sen rất công phu với công nghệ sản xuất gia truyền, hoàn toàn tuân thủ theo một quy trình thủ công nghiêm ngặt. Rượu ủ ít nhất 6 tháng mới có thể dùng được.

    Hồng Sen Tửu có bốn loại: Hồng Sen Tửu đặc biệt, Hồng Sen Tửu, Rượu Sen và Anis Sen. Hồng Sen Tửu có vị thơm nồng, uống ngon, nhấm nháp một chén đủ để say nồng. Đến Đồng Tháp, quý khách có thể dễ dàng mua được Hồng Sen Tửu tại các cửa hàng đặc sản Đồng Tháp tại chúng tôi Lãnh.

    Viet Fun Travel

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Đồng Quê Miền Tây
  • Du Lịch Các Tỉnh Miền Tây Nam Bộ
  • Văn Hóa Ẩm Thực Đồng Bằng Bắc Bộ Việt Nam
  • Những Món Ăn Ngon, Lạ, Độc Đáo Ở Bắc Bộ
  • Tổng Hợp Những Món Đặc Sản Ngon Ở Vùng Bắc Bộ Việt Nam
  • Cá Lóc Hấp Mận: Món Ngon Mới Lạ Xuất Xứ Từ Đồng Tháp

    --- Bài mới hơn ---

  • Phải Mận Hoà An Hấp Cá Lóc Mới Tuyệt
  • Hướng Dẫn Nấu Món Cá Lóc Hấp Đông Cô Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cá Chép Với Nhiều Công Dụng, Cá Chép Hấp Rau Má Cung Cấp Dưỡng Chất Cho Bà Bầu An Thai
  • Cách Nấu Cá Trắm Đen Hấp Bia Say Lòng Mà Lạ Miệng
  • Cách Nấu Cá Trắm Đen Hấp Bia Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cá lóc thì ai cũng biết và mận thì ai cũng rành nhưng chắc ít ai biết hoặc đã từng ăn món cá lóc hấp mận này.

    Và không phải loại mận nào cũng làm được món cá lóc hấp mận. Theo kinh nghiệm của bà con Đồng Tháp, chỉ có mận được trồng xung quanh khu vực Rạch Bà Bướm, thuộc xã Hòa An của thành phố Cao Lãnh mới có hương vị đậm đà cho ra món cá lóc hấp mận ngon nhất.

    Trước hiên nhà tôi cũng có một cây mận Hòa An. Cây mận đang vào mùa và cho nhiều trái lủng lẳng, xum xuê. Nhà lại đang vào vụ gieo sạ, cả nhà đi tát đìa, cá lóc đồng bắt được cả thúng giê, nhiều đếm không xuể. Mẹ bảo sẽ làm cho cả nhà một món ăn ngon từ 2 loại thực phẩm này.

    Mẹ nói anh Hai trèo cây mận Hòa An, lựa những trái mận chín hồng, rửa sạch và chẻ đôi. Rồi mẹ đem ướp với ít muối và đường, để cho thấm. Hai con cá lóc to được ba làm sạch, bỏ ruột. Mẹ lấy dao khứa nhát 2 bên lưng, rồi ướp các loại gia vị. Trong khi mẹ chờ cho cá thấm gia vị thì ba đi hái mớ rau vườn, nào là sao nhái, rau thơm, quế, đọt dừng, rau hẹ, ngò gai, khế chua, chuối chát.. rồi đem vô rửa sạch.

    Mẹ cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút, rồi cho mận vào xung quanh cá và hấp đến khi chín. Mẹ nói vì con cá to nên phải hấp hơi lâu, còn cá nhỏ mình chỉ cần 5-7 phút, vì cá và mận rất mau chín.

    Món cá lóc hấp mận khi sắp hoàn thành sẽ có mùi thơm từ mận, cá hấp tỏa ra khắp gian bếp, nghe rất hấp dẫn. Mẹ nói anh Hai chạy qua bà Tám tạp hóa mua vài xấp bánh tráng và nửa ký bún tươi để về cuốn cá hấp với rau.

    Riêng tôi được phân công làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt, sao cho thật ngon để ăn món cá hấp. Với món ăn này nước chấm phải ngon, vị mặn chua ngọt vừa phải. Người làm nước chấm khéo thì tỏi, ớt bằm nhuyễn, múi chanh phải nổi đều trên mặt, nhìn rất bắt mắt.

    Ngày hôm đó, cả nhà tôi ai cũng no căng bụng với món cá lóc hấp mận độc đáo của mẹ. Sau này, lớn lên, tôi mới biết đây là món ăn đặc sản của quê mình được các dì, các chị hay làm đãi khách mỗi khi có mận Hòa An chín đỏ cây.

    Nhớ hoài hương vị của món ăn độc đáo này, tôi đã cẩn thận ghi chép vào sổ tay cách làm của mẹ để dành làm “bí kíp” như sau:

    Cá lóc được làm sạch, ướp với củ hành tím bằm nhuyễn, muối, đường, tiêu, thêm một muỗng nhỏ nước mắm, để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị. Hấp cách thủy từ 7-10 phút với cá nhỏ, lâu hơn với cá lóc to. Món ăn này chỉ đúng điệu khi sử dụng cá lóc đồng với mận Hòa An.

    Khi xếp mận bao phủ cá lóc để hấp thì nước mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị mặn của các loại gia vị ướp làm cho thịt cá ngon hơn. Nước cá hấp thấm lại vào trái mận nên ăn kèm mận với cá lại ngon hơn. Cá hấp chín thì cho hành tỏi phi vàng và tiêu lên để tăng hương thơm.

    Món cá lóc hấp mận dùng chung với bánh tráng, rau, chuối chát, dưa leo, chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt. Có thể ăn chung với các loại rau sông, rau vườn như rau trai, cải trời, lá cách, lá cốc để tăng hương vị.

    Với hương vị đặc biệt, món cá lóc hấp mận vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings công bố nằm trong Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam.

    Kim Bông

    Theo Khoeplus

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức 5 Món Cá Hấp Thơm Ngon, Vừa Dễ Làm Vừa Đảm Bảo Không Mất Chất
  • Hướng Dẫn Tất Tần Tật Chế Biến Món Cá Chẽm Hấp Xì Dầu
  • Công Thức Chế Biến Cá Chẽm Hấp Chanh Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng Tại Nhà Siêu Ngon Bằng Nồi Lẩu Thang Máy
  • Cá Lóc Hấp Cuốn Bánh Tráng Ngon Làm Sao?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100