Món Ngon Giải Khát Mùa Hè / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Những Món Chè Ngon Giải Khát Mùa Hè / 2023

Chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè hạt sen, chè bưởi… là những đồ ăn nhẹ sau mỗi bữa ăn rất tốt cho sức khỏe. Món chè nào cũng ngon và hấp dẫn, rất dễ làm đảm bảo khi mọi người thưởn thức sẽ cảm thấy dễ chịu, giảm bớt cái nóng, xua tan cái nóng của mùa hè.

Làm thế nào để nấu được một nồi chè ngon, hương vị thơm ngon, lại mát lạnh để thưởng thức trong những ngày hè thật thích quả là không hề dễ dàng. Khóa học nấu chè tại Ezcooking sẽ giúp bạn tìm hiểu những món chè ngon sau đây và cách làm chúng thật ngon.

1. Chè đậu đen

Có thể nói đây là món ăn đơn giản và cũng rất dễ làm nhất trong các món chè tuy nhiên không vì thế mà nó mất đi sức hấp dẫn.Nguyên liệu cần làm: Chỉ cần mua được đỗ đen mới (đỗ đen xanh lòng) là có thể nấu được món chè đỗ đen ngon đạt chuẩn hàng chè rồi.200 gr đường phên (đường nâu/đường đen/đường mía thô)Các bước thực hiệnĐầu tiên hãy rửa đỗ đen qua nước sạch để loại bỏ hạt sâu, non. Cho đỗ đen và nước vào 1 nồi nhỏ, đun sôi, chắt bỏ nước đầu. Cho đỗ đen vào nồi hầm, châm nước cách mặt đỗ 5 đốt ngón tay. Bật nhỏ lửa, khi sôi thì hạ xuống. Đun thêm 30 phút (đỗ mới), 45 phút (đỗ cũ).Khi đỗ chín bở, mềm các bạn bắt đầu cho đường đen vào, tiếp tục đun đến khi đường tan hoàn toàn, nếm hạt đỗ thấy ngọt ngấm vào bên trong rồi để nguội bảo quản trong ngăn mát. Sau đó các bạn có thể thưởng thức món chè đô xđen đúng vị, ngoài ra ăn chè đỗ đen cùng thạch các loại.

2. Chè đậu xanh khoai môn

Nguyên liệu cần có: Đậu xanh, khoai môn, đường,nước dừa và nước cốt dừa. và tùy vào số lượng người dùng mà bạn có thể đong cho phù hợp.Các bước làm: Khi các bạn đã sơ chế qua những nguyên liệu trên, chúng ta bắt đầu cho 1 phần nước dừa tươi cùng 2 phần nước lọc đun sôi, sau đó cho đậu xanh vào đun 10 phút. Tiếp sau đó là cho khoai môn vào đun đến khi chín rồi cho đường nêm vừa độ ngọt. Cuois cùng hãy cho nước cốt dừa vào đun cùng sau 2 phút bắc xuống. Khi ăn cho chè ra ly hoặc chén, rưới chút nước cốt dừa lên trên.

3. Chè bưởi

Nguyên liệu cần dùng: vỏ bưởi, đậu xanh, đường đen, nước sạch, bột năng, Cách làm: cho nước rồi hòa chung nước lạnh cùng với nước hoa bưởi và phèn chua, muối. Đun sôi nước cốt dừa với nước lạnh và đường sau đó pha 1 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng canh nước lạnh, đổ vào nồi nước cốt dừa đang sôi khuấy nhanh rồi tắt bếp.

4. Chè sầu riêng

Nguyên liệu: thịt sầu riêng và đường, nước cốt dừa, sữa tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng canh sữa đặc; 2.5 lá gelatin (hoặc 3 gr bột geletin)– Phần nước cốt: 100ml sữa cốt dừa, 3 muỗng canh sữa đặc cho vào nồi nấu sôi là tắt bếp

5. Chè sen long nhãn

Nguyên liệu:– Nhãn tươi: 400gr– Hạt sen: 200gr– Nước và đường: Thực hiện:Bước 1: Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.Bước 2: Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm và lớp áo lụa nếu cần, sau đó cho vào nồi cùng với lượng nước vừa ăn ninh đến khi chín.Bước 3: Khi hạt sen chín, vớt ra 1/2 để lồng vào với chỗ cùi nhãn đã bóc.Bước 4: Phần còn lại tiếp tục để trên bếp, nêm nếm lại lượng đường vừa miệng ăn và đun sôi cho đường tan hết.

Các bạn có háo hức muốn biết thêm nhiều món chè ngon và bổ dưỡng không, hãy đến với trung tâm dạy nấu ăn Ezcooking chúng tôi chúng tôi với khóa học nấu chè sẽ tổng hợp tất cả những cách làm các món chè ngon này theo từng công thức làm đơn giản để giúp cho các bạn có thể học hỏi và biết được cách làm các món chè ngon sao cho hấp dẫn và ngon miệng nhất.

Chúng tôi luôn trào đón bạn, ngoài khóa học nấu chè ngon chúng tôi còn đạo tạo chế biến nhiều món thức ăn như: học làm bánh ngọt, lớp học pha chế, cùng nhiều mẹo hay trong sơ chế món ăn... và nghề đầu bếp rất bổ ích cho những bạn có nhu cầu.

Tuyển Tập Những Món Giải Khát Từ Quả Vải Cho Ngày Hè / 2023

Chè vải hạt sen

Món này bạn sẽ cần đến 15 phút sơ chế và khoảng 40 phút cho khâu chế biến với nguyên liệu đủ cho 2-3 người ăn bao gồm:

Quả vải chín: khoảng 500g;

Hạt sen: 300-500g;

Đường cát trắng: 200g;

1 ống bột vani.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vải rửa sạch, bóc bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy phần thịt.

Hạt sen lọc bỏ phần tim đắng bên trong, rửa sạch.

Bắc một nồi nước (khoảng 1 lít) lên bếp rồi cho hạt sen vào;

Nước sôi thì vớt hạt sen ra, giữ lại phần nước;

Đun nồi nước luộc vừa nãy cho sôi trở lại rồi cho cả hạt sen, vải và nước đường vào, để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, nếm lại xem đã đủ ngọt chưa (nếu chưa thì thêm vào ít đường);

Sau cùng, bạn cho vào ít bột vani để tạo mùi thơm cho món chè, tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Chè vải hạt sen được đựng trong tô thủy tinh trông sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn. Món này ăn kèm với đá xay hoặc đá viên thì thanh mát khỏi chê!

Kem vải

Kem vải mát rượu sẽ là món “giải nhiệt” cực đã mà bạn không thể “ngó lơ”. Để làm được khoảng 3-4 ly kem chuẩn vị, bạn cần có:

Vải chín: Khoảng 30 quả;

Sữa tươi không đường: 500ml;

Đường: 100g;

Bột ngô: 30g;

Hộp thủy tinh đựng kem.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vải rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và hạt;

½ số vải hiện có mang thái thành miếng nhỏ, phần còn lại cho vào máy xay, lọc bỏ bã, chỉ lấy nước.

Cho sữa tươi và đường vào nồi, khuấy đều và bắc lên bếp, để lửa vừa;

Sữa sôi thì thêm bột ngô vào, tiếp tục khuấy đều tay tạo hỗn hợp đặc sệt;

Đổ nước ép vải vào, để khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Khi hỗn hợp vừa nấu nguội hẳn, bạn cho phần vải đã cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi đổ hộp thủy tinh, đậy nắp lại, để trong ngăn đông tủ lạnh.

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Nước ép vải

Đơn giản và dễ làm nhất không thể bỏ qua nước ép vải. Với khoảng 2 ly dành cho 2 người uống, bạn chỉ cần:

Khoảng 20 quả vải chín mọng;

200g đường (có thể thêm tùy khẩu vị);

1 muỗng cà phê nước cốt chanh;

1 ít đá xay hoặc đá viên;

Máy xay sinh tố.

Bước 1: Sơ chế

Vải rửa sạch, bóc bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy phần thịt.

Bước 2: Pha nước ép

Cho phần vải vừa chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn rồi gạn bỏ xác, chỉ lấy nước.

Cho đường và nước cốt chanh vào nước ép vải, khuấy đều.

Bước 3: Thưởng thức

Để thưởng thức món nước ép này, bạn đổ chúng vào ly thủy tinh, thêm ít đá, khuấy đều và dùng ngay.

Loại thức uống này có thể dùng riêng hoặc kết hợp cùng vài món chè hay sinh tố tạo hương vị ngọt thanh. Đặc biệt, bạn có thể bảo quản và dùng dần bằng việc đựng trong chai hay hũ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1-3 tháng. Nguyên liệu chế biến bao gồm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như các công thức trên, với món này, bạn cũng cần rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và hạt của quả vải.

Bước 2: Chế biến

Cho nước và đường vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi và khuấy đều cho tới khi nước đường sánh lại.

Cho vải vào, nấu thêm khoản 10 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Bảo quản và thưởng thức

Đổ toàn bộ phần siro vải vừa nấu vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và để trong tủ lạnh. Khi cần thưởng thức chỉ cần lấy 1 ít cho ra ly thủy tinh, nếu muốn uống lạnh có thể thêm ít đá xay. Đây là là giải pháp “tuyệt cú mèo” giúp bạn nhanh chóng xua tan được cái nóng bức ngày hè.

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/

Các Món Canh Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

Canh ngao nấu mồng tơi

Món ăn đầu tiên trong danh sách các món canh ngon giải nhiệt mùa hè là canh ngao nấu mồng tơi với cách làm cực kì đơn giản nhưng ngon miệng.

Nguyên liệu cho món ăn này chỉ gồm có ngao, rau mồng tơi và thêm chút gia vị. Chú ý là chọn ngao tươi sống và bạn nên ngâm ngao với nước muối trắng để ngao nhả hết cát tránh sạn khi ăn.

Cách nấu canh ngao mồng tơi vô cùng dễ dàng. Đầu tiên bạn rửa sạch lại ngao, cho vào nồi, đổ ngập nước. Đun đến khi ngao tách miệng thì tắt bếp, để nguội. Trong thời gian đó bạn rửa sạch mồng tơi, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

Khi ngao nguội, tách phần thịt ngao vào một bát để riêng, gạn phần nước luộc trong vào một chiếc nồi khác, bỏ cặn. Trút phần thịt ngao vào nồi nước luộc ngao ở trên, nêm gia vị, đun sôi. Sau khi nước sôi khoảng 2 phút bạn cho phần rau vào đun sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc canh ra bát.

2. Canh cá nấu chua – một trong các món canh ngon không thể thiếu mùa hè.

Canh cá nấu chua – một trong các món canh ngon không thể thiếu mùa hè

Mùa hè nóng bức, trong người bức bối khó chịu khiến các món ăn thường ngày không còn ngon miệng nữa. Lúc ấy, vị chua chua, cay cay dịu dịu của các món canh cá chua sẽ là cứu cánh cho khẩu vị của bạn.

Nguyên liệu cần thiết gồm có: cá tươi sống (không nên chọn cá nhỏ nhiều xương dăm), cà chua, dứa, dọc mùng, sốt me, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ thơm và gia vị.

Cách làm canh cá chuẩn vị ngon không khó, chỉ cần bạn khéo léo và chuyên tâm một chút. Đầu tiên là công đoạn sơ chế nguyên liệu. Cá bóc mang, mổ sạch, tróc vảy, cắt đuôi, vây, rửa sạch với muối cho hết nhớt, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với chút muối, gừng để cá ngấm vị, bớt tanh.

Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối cho hết ngứa. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi, dứa thái lát vừa ăn.

Công đoạn tiếp theo, bạn phi thơm hành tím, đổ cà chua vào xào chín, thêm một chút nước mắm. Thêm nước sôi ngập mặt cà chua, cho me dọc mùng vào, nêm gia vị vừa miệng. Thêm dứa vào để canh thơm và ngọt.

Khi nước sôi già cho cá vào đun sôi. Khi nước sôi để rửa liu riu 10 – 15 phút cho cá chín mềm. Trước khi tắt bếp thêm rau ngổ, hành lá vào rồi tắt bếp. Vậy là món canh cá nấu chua chua ngọt thơm đã hoàn thành rồi.

3. Canh mướp đắng nhồi thịt – món canh ngon tốt cho sức khỏe

Canh mướp đắng nhồi thịt – món canh ngon tốt cho sức khỏe

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua chứa hàm lượng vitamin C rất cao, tốt cho sức khỏe. Mướp đắng mang tính hàn, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể rất tốt. Vì vậy món mướp đắng nhồi thịt là một trong các món canh ngon lí tưởng cho mùa hè nóng nực.

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị mướp đắng, thịt bằm, nước xương, mộc nhĩ, hành lá, mùi, hành tím, nấm hương, ớt và gia vị mắm, muối, tiêu, bột ngọt.

Đầu tiên là công đoạn sơ chế. Mướp đắng bạn cắt khúc nhỏ, moi bỏ ruột, rửa sạch để thật ráo nước. Thịt bằm ướp với chút tiêu, muối, bột ngọt. Hành tím bóc vỏ bằm nhuyễn, ớt bỏ hột thái mỏng. Mộc nhĩ, nấm hương bạn ngâm mềm, sửa sạch thái nhỏ.

Tiếp theo, trộn đều thịt, nấm, mộc nhĩ, hạt tiêu, chút muối, hành lá, bột ngọt với nhau và khéo léo dồn nhân thịt vào trong từng đoạn mướp đắng.

Đập Tan Cơn Khát Với Các Món Chè Ngon Dễ Làm Mùa Hè / 2023

Tại sao các món ăn cho ngày hè cần nhiều nước?

Trong thực đơn các món ăn ngày hè, việc bù nước là hết sức quan trọng. Mùa hè nắng nóng sẽ là nguyên nhân làm cho chúng ta đặc biệt là trẻ em mất đi một lượng nước rất nhiều thông qua tuyến mồ hôi. Các món ăn vặt ưu tiên là có tính giải nhiệt cao.

Theo chuyên gia cho rằng, hơn 70% cơ thể là nước, nước chính là điều kiện sống cho mọi tế bào trên cơ thể. Chính vì thế, những thực phẩm nước sẽ là một giải pháp cực kì sáng suốt vào ngày hè oi bức mà bạn cần cho vào thực đơn các món ăn mùa hè.

Vì vậy, chúng ta cần biết lựa chọn thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế ốm đau trong mùa hè.

Mách bạn các món chè ngon dễ làm mùa hè

Đây là món chè truyền thống nhưng vị ngon của nó thì “muôn đời” vẫn thế. Ngày hè mà được thưởng thức một bát chè hoa cau thì còn gì bằng. Chè ăn mát thì không thể bỏ qua món này. Nghe cái tên thôi đã đủ quyến rũ cả nhà rồi.

Chè hoa cau được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản. Đó là sự hòa quyện giữa giữa vị thanh mát của đậu xanh, mùi thơm của nước cốt dừa và sánh quyện của bột sắn. Nếu đã từng ăn món này chắc chắn sẽ khiến bạn xao xuyến.

Cái tên chè hoa cau bắt nguồn không phải do nó được làm từ hoa cau mà do đậu xanh sau khi ninh chín sẽ nở ra như hoa cau trắng sáng.

Biến tấu với vài ba loại hoa quả có sẵn trong bếp chắc chắn bạn sẽ có các món chè ngon giải nhiệt. Những món chè đẹp mắt làm từ trái cây tươi ngon luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với tất cả mọi người. Bằng một chút khéo tay với một số bước làm đơn giản bạn có thể làm ra món chè bi trái cây để cả nhà cùng giải nhiệt cả về thị giác lẫn vị giác trong mùa hè này rồi!

Các món chè ngon dễ làm mùa hè – Chè khúc bạch

Chè khúc bạch là một món ăn vặt giải nhiệt cực tốt trong mùa hè này, những miếng khúc bạch bùi bùi thơm béo ngậy khiến bạn không thể nào chối từ.

Nếu nói đến các món chè mát cho mùa hè thì có vẻ như chè khúc bạch hơi khó làm hơn một chút. Nhưng đừng lo, với công thức này, bạn hoàn toàn tự tin vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức.

Bước 1: Chế biến khúc bạch

Cho phần bột gelatin vào trong một bát tô nước lạnh, khuấy đều và ngâm chừng 15 phút cho nở. Nếu bạn không muốn ngâm nước thì có thể cho bột này vào hấp cách thủy cho đến khi bột nở là được.

Bạn cho phô mai vào tán nhuyễn. Tán phô mai xong, bạn cho vào bát phô mai nhuyễn phần kem tươi + sữa tươi không đường + 50 gram đường vào khuấy cho đều.

Hòa tan hỗn hợp trên xong bạn cho hỗn hợp vào một chiếc nồi nhỏ rồi đặt lên bếp. Đun hỗn hợp cho tới khi nóng đều thì cho phần bột gelatin vào và khuấy đều. Khi bột đã quyện với các nguyên liệu khác thì bạn cho vào nồi 2 – 3 giọt tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.

Công đoạn cuối cùng của bước chế biến khúc bạch này đó là đổ khuôn khúc bạch và làm cho đông. Để thực hiện, bạn chờ cho hỗn hợp được nguội tự nhiên. Tiếp đến, bạn đổ đều hỗn hợp vào khay và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ trong khoảng 1 – 2 tiếng (tùy độ dày mà bạn đổ) khi khúc bạch đông lại là được.

Chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ rồi đặt lên bếp đun nóng già. Tiếp đến, bạn cho hạnh nhân vào và rang đều tay cho hạnh nhân vàng. Cùng lúc này, bạn cũng cho vào một chiếc nồi khác chừng 300 ml nước lọc và đun sôi.

Nước sôi, bạn cho phần đường còn lại vào và khuấy cho tan. Để món nước chè này ngon hơn thì chúng ta có thể sử dụng ½ lượng nước dừa + ½ lượng nước cốt dừa hoặc nước cốt nấu từ nhãn tươi.

Khúc bạch đông thì bạn lấy ra ngoài và thái thành các miếng vừa ăn. Lúc này, bạn cũng có thể thái khúc bạch theo các hình thù, kiểu dáng tùy thích. Thái xong, bạn múc phần khúc bạch này vào bát.

Rắc phần hạnh nhân đã rang vàng lên trên lớp khúc bạch. Tiếp đến, bạn múc đường đường đã nấu vào cho xâm xấp mặt khúc bạch, bỏ thêm đá và các nguyên liệu khác như thạch, nước cốt dừa, trân châu (tùy thích) rồi trộn đều và thưởng thức.